Ô Nhiễm Môi Trường Nước

--- Bài mới hơn ---

 • Thực Trạng, Hậu Quả Và Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất, Nước (Vids)
 • 5+ Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Nguồn Nước Đơn Giản 2022
 • Biện Pháp Kích Thích Ra Hoa
 • Biện Pháp Đồng Bộ Xử Lý Kích Thích Ra Hoa Cho Cây Có Múi Hiệu Quả Cao
 • Biện Pháp Kích Thích Chanh Tàu Ra Hoa
 • Ô nhiễm môi trường nước là vấn đề đáng báo động ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Vậy thì ô nhiễm môi trường nước là gì? nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước, những hậu quả và biện pháp khắc phục như thế nào? tất cả sẽ được Thanh Bình giới thiệu trong khuôn khổ nội dung bài viết hôm nay. Xin mời quý khách tham khảo!

  Khái niệm ô nhiễm môi trường nước là gì? Thực trạng hiện nay

  Ô nhiễm môi trường nước có tên gọi bằng tiếng Anh là Water pollution, dùng để chỉ hiện tượng nguồn nước (bao gồm cả nước mặt và nước ngầm) bị nhiễm bẩn, thay đổi thành phần và chất lượng theo chiều hướng xấu, trong nước có các chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người và hệ sinh vật.

  Biểu hiện ô nhiễm môi trường nước thường thấy nhất là nước có màu lạ (màu vàng, màu đen, màu nâu đỏ, ..), mùi lạ (mùi tanh hôi, thối nồng nặc, mùi thum thủm, …) và xuất hiện váng, nổi bọt khí, có nhiều sinh vật sống trong nước bị chết.

  Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới rất đáng báo động. Cụ thể:

  • Vấn đề ô nhiễm môi trường nước trên thế giới hiện nay không chỉ xảy ra ở đới ôn hòa, mà còn có trên đới nóng, đới lạnh, tức là bao trùm khắp các châu lục. Theo báo cáo ô nhiễm môi trường nước của UNEP, có tới 60% dòng sông của Châu Á – Âu – Phi bị ô nhiễm sinh vật và ô nhiễm hữu cơ.
  • Tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam cũng không chỉ xảy ra ở nông thôn, mà ô nhiễm nhiễm môi trường nước ở Hà Nội và TPHCM, các tỉnh lân cận cũng rất nghiêm trọng.

  Ví dụ dẫn chứng về ô nhiễm môi trường nước ở nước ta hiện nay tại Hà Nội và TPHCM:

  • Tại Hà Nội: Khoảng 350 – 400 nghìn m3 nước thải và hơn 1.000m3 rác thải xả ra mỗi ngày nhưng chỉ 10% được xử lý, số còn lại xả trực tiếp vào sông ngòi gây ô nhiễm nước khiến cá chết hàng loạt ở Hồ Tây, mức độ ô nhiễm rộng khắp 6 quận (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Tây Hồ).
  • Tại TPHCM: Ô nhiễm môi trường nước ở TPHCM điển hình nhất là ở cụm công nghiệp Thanh Lương, có tới khoảng 500.000m3 nước thải/ngày từ các nhà máy bột giặt, giấy, nhuộm.

  Những số liệu về ô nhiễm môi trường nước được dẫn chứng ở trên sẽ không ngừng gia tăng mỗi ngày nếu chúng ta không nhanh chóng xác định nguyên nhân và có biện pháp giảm thiểu, loại trừ.

  Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

  Theo thông tin từ các chuyên gia môi trường thì có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết hôm nay Thanh Bình chỉ xin được tổng hợp các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nước phổ biến nhất để quý khách hiểu và dễ nắm bắt vấn đề hơn.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước từ sản xuất nông nghiệp

  Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước đầu tiên bắt nguồn từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi. Theo đó, các loại thức ăn thừa không qua xử lý, phân và nước tiểu của vật nuôi xả trực tiếp ra ngoài chính là những tác nhân dễ dàng nhận thấy nhất.

  Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất nông nghiệp, việc người sân sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, diệt cỏ … vượt quá liều lượng được khuyến cáo cũng chính là các yếu tố gây ô nhiễm môi trường nước mặt và nước ngầm do hóa chất bị tồn dư.

  Thậm chí, một số bà con nông dân còn sử dụng những loại hóa chất bị cấm như thuốc trừ sâu Monitor, Thiodol … điều này không chỉ dẫn đến ô nhiễm nước mà còn vô cùng độc hại cho người sử dụng, nhất là khi không được trang bị dụng cụ bảo hộ lao động.

  Ngoài ra, việc cất giữ, bảo quản thuốc không đúng cách, bày ở khắp nơi trong nhà cũng khiến nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm độc. Hoặc, việc vứt bỏ các vỏ chai đựng hóa chất bảo vệ thực vật sau khi sử dụng bừa bãi xuống bờ ruộng, kênh rạch cũng là yếu tố nguy cơ.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước từ sản xuất công nghiệp

  Nước thải và rác thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp phần lớn đều được xả trực tiếp ra ao hồ, sông suối mà chưa qua xử lý. Do đó, đây cũng chính là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước điển hình nhất.

  Trong nước thải công nghiệp có rất nhiều các anion gây ô nhiễm môi trường nước là Cl-, SO42-, PO43, Na+, K+ và vô số các hợp chất kim loại nặng mang độc tính cao như Hg, Pb, Cd, As, Sb, Cr, F… chúng sẽ hòa tan trong nước, khiến nguồn nước bị thay đổi tính chất theo chiều hướng có hại.

  Ô nhiễm môi trường nước nguyên nhân ở khía cạnh công nghiệp còn do sự nhận thức, ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường của các chủ đầu tư, một số cơ quan, tổ chức và cộng động dân cư còn hạn chế, chỉ chú trọng vào lợi ích kinh tế trong khi xem nhẹ vấn đề bảo vệ môi trường xung quanh, vì thế tình trạng nước nhiễm bẩn là điều đương nhiên.

  Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước từ rác thải sinh hoạt

  Cùng với hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp thì rác thải sinh hoạt cũng là một trong các nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước, môi trường nước mà quý khách phải biết.

  Đó là những loại rác thải sinh hoạt từ những hộ gia đình, khu dân cư, bệnh viện, trường học … được xả trực tiếp ra môi trường bên ngoài mà chưa được xử lý an toàn.

  Trong khi đó trong nước thải sinh hoạt, nước thải đô thị luôn chứa một lượng lớn các ion gây ô nhiễm môi trường nước như PO43, Na+, K+, Cl-, SO42- và các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học (dầu mỡ, chất dinh dưỡng, chất rắn, protein, cacbohydrat). Mức xả thải càng lớn thì sự ô nhiễm môi trường nước càng nghiêm trọng.

  Ngoài các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước ở trên thì nguồn nước bị ô nhiễm còn do các yếu tố tự nhiên như tuyết tan, mưa, giông bão, lũ lụt … đưa các chất bẩn, sinh vật có hại vào môi trường nước gây ô nhiễm.

  Các hậu quả của ô nhiễm môi trường nước gây ra

  Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước để lại rất nhiều tác hại đến sức khỏe con người, hệ sinh vật sống dưới nước và cả những thực vật trên cạn. Cụ thể:

  Hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước đối với con người

  Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước đối với con người là trên phương diện sức khỏe. Bởi vì, sử dụng hoặc sống gần nguồn nước bị nhiễm bẩn sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, dịch tả, thương hàn và bại liệt do các loại vi khuẩn trong nước thải gây ra.

  Trong khi đó, với nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng, các hóa chất độc hại còn là nguyên nhân của các chứng ngộ độc và những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột biến gen, dị tật bẩm sinh.

  Ngoài tác hại của ô nhiễm nguồn nước đối với sức khỏe, thực trạng này cũng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế của người dân. Do nước nhiễm bẩn và độc tố sẽ gây gây hại hoặc làm giảm năng suất nông nghiệp, năng suất nuôi trồng thủy hải sản.

  Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước đối với sinh vật dưới nước

  Lượng nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, các hóa chất tồn đọng được xả ra ao hồ, sông suối, biển cả sẽ làm môi trường sống của các sinh vật dưới nước bị thay đổi theo hướng ngày một tồi tệ hơn.

  Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước đối với sinh vật dưới nước là hàng loạt tôm cá và những sinh vật dưới biển chậm phát triển. Khi mức độ ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép, chúng sẽ không thể thích nghi được, dẫn đến cái chết hàng loạt, làm tài nguyên biển, cũng như hệ sinh thái dưới nước bị suy kiệt. Nếu ăn cá bị nhiễm độc, sức khỏe con người cũng bị đe dọa.

  Tác hại của ô nhiễm môi trường nước đối với thực vật

  Không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh vật sống dưới nước mà một trong những tác hại của ô nhiễm nước còn ảnh hưởng đến đời sống của hệ thực vật trên cạn.

  Cụ thể, dùng nước bị ô nhiễm để tưới tiêu cho cây trồng, hoa màu sẽ khiến chúng bị còi cọc, chậm phát triển. Nếu mức độ nhiễm bẩn của nước quá lớn còn làm thực vật bị chất hàng loạt, đất đai ngày càng bị cằn cỗi, dễ xói mòn.

  Ô nhiễm nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước

  Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước là làm biến đổi chất lượng nguồn nước, bao gồm cả nguồn nước mặt và nguồn nước ngầm. Điều này khiến nước dùng cho sinh hoạt hàng ngày, vệ sinh cá nhất, phục vụ nông nghiệp và công nghiệp rơi vào tình trạng khan hiếm. Đây chính là một thảm họa vô cùng lớn đối với toàn thể nhân loại.

  Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

  • Tăng cường tuyên tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường nước từ những hành động đơn giản như vứt rác đúng nơi quy định, lên án với những hành vi xả rác bừa bãi.
  • Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động xả thải tại các khu công nghiệp để kịp thời phát hiện và xử lý sai phạm.
  • Các nhà máy, xí nghiệp cần xây bể xử lý nguồn nước thải thay vì xả trực tiếp ra môi trường bên ngoài cũng là biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước hiệu quả.
  • Khuyến khích người dân vùng nông thôn áp dụng giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước bằng cách xây dựng hầm cầu tự hoại, hầm biogas cải tiến để xử lý nước thải, tránh xả trực tiếp phân và nước tiểu trong chăn nuôi ra môi trường.
  • Cải tiến công tác sản xuất nông nghiệp bằng cách dùng phương pháp tự nhiên để tạo dinh dưỡng cho đất, kết hợp sử dụng cây trồng kháng sâu bệnh tốt để hạn chế sử dụng các hóa chất độc hại.
  • Nhà nước cần đẩy mạnh đầu tư xây dựng thêm những hệ thống xử lý nước thải, rác thải đạt chuẩn. Tích cực đầu tư nghiên cứu để tìm ra các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước hiệu quả hơn.
  • Thực hiện ăn chín, uống sôi, sử dụng các thiết bị lọc nước tân tiến để loại bỏ chất bẩn trong nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 2 Nguyên Nhân Và 6 Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí
 • Ô Nhiễm Không Khí: Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí
 • 5 Biện Pháp Khắc Phục Môi Trường Bị Ô Nhiễm
 • Ô Nhiễm Không Khí: Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Ô Nhiễm Môi Trường Và Các Biện Pháp Phòng Tránh

  --- Bài mới hơn ---

 • Khắc Phục Bất Cập Trong Chi Ngân Sách Nhà Nước
 • Tỷ Trọng Chi Thường Xuyên Giảm, Chi Đầu Tư Cao Hơn Mục Tiêu
 • Làm Cách Nào Để Giảm Căng Thẳng Trong Công Việc
 • 5 Cách Giảm Căng Thẳng Trong Công Việc
 • Biện Pháp Giải Tỏa Căng Thẳng Trong Công Việc
 • Ô nhiễm môi trường là một trong những thách thức lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt ngày nay. Nó bắt đầu từ cuộc cách mạng công nghiệp, ngày càng tăng lên từng ngày và gây ra thiệt hại không thể sửa chữa cho Mẹ Trái đất. Ô nhiễm môi trường có các nguyên nhân, các hiệu ứng và giải pháp riêng. Nhìn vào những điều này sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân và những bước nào bạn có thể thực hiện để giảm thiểu những ảnh hưởng đó. Nói chung, ô nhiễm môi trường bao gồm sáu loại ô nhiễm cơ bản, tức là không khí, nước, đất, đất, tiếng ồn và ánh sáng.

  Ô nhiễm môi trường là sự ô nhiễm của môi trường bằng cách đưa chất gây ô nhiễm có thể gây hại cho môi trường và làm hại hoặc gây khó chịu cho con người hoặc các loài sống khác. Đó là sự bổ sung một dạng khác của bất kỳ chất hoặc dạng năng lượng nào vào môi trường với tốc độ nhanh hơn môi trường có thể bù đắp cho nó bằng cách phân tán, phân hủy, tái chế hoặc lưu trữ dưới một hình thức vô hại.

  Khi mọi người nghĩ về ô nhiễm môi trường, hầu hết tập trung vào nhiên liệu hóa thạch và lượng khí thải carbon, nhưng có những yếu tố góp phần khác nhau. Ô nhiễm hoá học trong các nguồn nước góp phần gây ra bệnh tật. Ô nhiễm điện từ có ảnh hưởng đến sức khoẻ con người nhưng thường được xem xét trong thời điểm hiện tại mặc dù thực tế chúng ta thường phơi bày nó trên cơ sở hàng ngày. Xem xét các nguyên nhân và tác động của ô nhiễm môi trường sẽ kéo bất kỳ tâm trí nào vào một vòng xoắn ốc nhanh xuống. Các giải pháp đang được thực hiện vàcông ty vệ sinh môi trường Hòa Phát nếu chúng ta làm việc cùng nhau trên khắp thế giới, vẫn còn hy vọng, ít nhất là trong thời gian tới.

  Ô nhiễm môi trường gây ra từ rất nhiều nguyên nhân

  Giải pháp để tránh ô nhiễm môi trường

  Ô nhiễm môi trường không khí được giảm thiểu bằng nhiều cách khác nhau với kiểm soát khí thải xe, xe điện và hybrid và các hệ thống giao thông công cộng. Không phải tất cả các thành phố lớn đều đã thực hiện thành công và vận chuyển công cộng tốt, nhưng thế giới đang làm việc liên tục và chúng tôi đã giảm được lượng khí thải trong suốt thập kỷ qua.

  Chi phí của các nhà máy điện hạt nhân đang trở nên rõ ràng và những ngày của các nhà máy điện than gần như đã chết. Bức xạ là một vấn đề nghiêm trọng. Rò rỉ phóng xạ từ các nhà máy điện hạt nhân và thử nghiệm hạt nhân đã làm ô nhiễm cuộc sống đại dương đến mức mà nó sẽ mất hàng trăm năm để trở lại bình thường. Nhiều giải pháp bức xạ đang được thực hiện với các công nghệ điện sinh thái thân thiện được xây dựng mỗi ngày.

  Năng lượng mặt trời là một giải pháp tuyệt vời . Bây giờ bức xạ mặt trời đang ở đỉnh điểm đỉnh cao, chúng ta có thể gặt hái được năng lượng từ mặt trời bằng các hệ thống bảng năng lượng mặt trời. Chúng bao gồm từ các hệ thống gia đình đến các hệ thống quy mô lớn hơn cung cấp điện cho toàn bộ cộng đồng và thành phố.

  Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng rất lớn với con người

  Năng lượng gió đang được đưa vào chơi . Điều này dường như không có vẻ như lúc đầu, nhưng khi bạn đi bộ khoảng 100 feet từ mặt đất, sẽ có rất nhiều gió ở đó. Bằng cách xây dựng tuabin gió để thu năng lượng gió tự nhiên, điện được sản xuất. Năng lượng gió tua bin và năng lượng mặt trời là hai lực mạnh chống lại nhiên liệu hóa thạch và điện hạt nhân. Một vấn đề ở đây là các công ty điện lực. Họ muốn ở lại với các nhà máy điện phóng xạ vì họ thực sự không thể được gỡ bỏ. Nó đã trở thành cuộc thập tự chinh của nhiều cá nhân và các công ty nhỏ để thực hiện việc chuyển đổi và có rất nhiều người theo dõi điều này khi dân chúng kêu cứu.

  Giảm bức xạ điện từ (ER). Một khi các nhà sản xuất máy tính và thiết bị điện tử đã nhận ra tiềm năng phát hiện ER lớn trực tiếp vào mắt và bộ não của người dùng, họ bắt đầu triển khai các giao thức phần cứng để giảm thiểu rủi ro và giảm đáng kể sản xuất ER. Thiết bị mới hơn đang dẫn đầu để loại bỏ vấn đề này ra và, may mắn thay.

  Ô nhiễm môi trường làm dần mất đi môi trường trong lành Tags: ô nhiễm môi trường, phòng tránh ô nhiễm moi trường, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường đối với con người, phòng tránh ô nhiễm môi trường sống

  Ngoài ra, cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) cũng nhận thức được tất cả các rò rỉ và các ngành thủ công đang sử dụng để đổ chất thải. Cơ quan này hiện có các giao thức cực kỳ nghiêm ngặt và các thủ tục kiểm tra thực hiện đối với các cơ sở đó để quần thể không bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, EPA đo lường ô nhiễm không khí và thực hiện các thủ tục quy định đối với phát thải xe. Họ cũng theo dõi các vấn đề về phấn hoa, với sự trợ giúp của trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC), họ thực hiện các giải pháp để giảm phấn hoa trong không khí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trách Nhiệm Kiểm Soát Ô Nhiễm Môi Trường Đất Của Các Cơ Quan
 • Đắk Lắk: Tăng Cường Các Biện Pháp Phòng, Chống Bạo Lực, Xâm Hại Trẻ Em
 • Tăng Cường Các Biện Pháp Phòng, Chống Bạo Lực, Xâm Hại Trẻ Em.
 • Các Biện Pháp Phòng Chống Xâm Hại Tình Dục Trẻ Em
 • Cùng Khắc Phục Bạo Lực Học Đường
 • Ô Nhiễm Môi Trường Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Cửa Phòng Ngủ Và Các Biện Pháp Cách Âm Cho Phòng Ngủ Hiệu Quả
 • Cách Âm Phòng Ngủ Đơn Giản Với Vật Liệu Ak
 • Hướng Dẫn Những Phương Pháp Tự Cách Âm Đơn Giản Tại Nhà Hiệu Quả
 • Tài Liệu Skkn Một Số Biện Pháp Làm Tốt Công Tác Chủ Nhiệm Lớp
 • Skkn Một Số Biện Pháp Làm Tốt Công Tác Chủ Nhiệm Lớp
 • Khi tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nguy hiểm như hiện nay, nó gây ảnh hưởng vô cùng xấu đến tới sức khỏe của con người. Để cho mọi người có cái nhìn thực tế về tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ảnh hưởng tới sức khỏe chúng ta như nào? và các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường.

  1. Ô nhiễm môi trường là gì?

  Đầu tiên chúng ta phải biết được ô nhiễm môi trường là gì?

  Ô nhiễm môi trường chính là hiện tượng môi trường tự nhiên sống xung quanh chúng ta bị gây bẩn. Khi môi trường của chúng ta bị ô nhiễm dẫn tới những tính chất hóa học, sinh học cũng như vật lí của môi trường thay đổi theo chiều hướng xấu gây ảnh hương nghiêm trọng đến sức khỏe của con người chúng ta và cả những sinh vật sống xung quanh. Mà nguyên nhân chính mang đến sự ô nhiễm môi trường chính là là hoạt động sinh sống và làm việc của con người. Và ngoài ra ô nhiễm môi một phần nhỏ cũng do một số hiện tượng tự nhiên gây ảnh hưởng đến như: Núi lửa, song thần,….

  2. Những loại ô nhiễm môi trường:

  Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường xung quanh bị ảnh hưởng xấu cho nên, ô nhiễm môi trường cúng có rất nhiều loại khác nhau. Những ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm không khí, hay ô nhiễm nguồn nước đây là những môi trường bị ô nhiễm gây nên ảnh hưởng xấu nhất đến tình trạng sức khỏe của con người.

  Hiện tượng này là do những hậu quả của con người gây ra, chính chúng ta chính là tác nhân chính gây ảnh hưởng đến các nhân tố trong hệ sinh thái.

  Môi trường đất chính là môi trường sống căn nhà của con người và gần như tất cả các sinh vật sống trên trái đất. Do đó môi trường đất mà bị ô nhiễm thì đó chính là một vấn đề rất nguy hại.

  • Xả rác bừa bãi
  • Nước thải chưa qua xử lí
  • Sử dụng quá nhiều thước trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.
  • Ô nhiễm đất tự nhiên có thể do nhiễm mặn, nhiễm phèn.
  • Ảnh hưởng đến sức khoẻ: Mắc nhiều bệnh về da, các bệnh ung thư,…
  • Ảnh hưởng đến sinh thái: Khiến cho nhiều loài sinh vật mất đi môi trường sống.
  • Chúng ta phải tuyệt đối không được xả nước thải, chất thải hay các chất bẩn trực tiếp ra môi trường.
  • Giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật
  • Sử dụng ít phân khoáng
  • Áp dụng các phương pháp nông lâm kết hợp và lâm ngư kết hợp
  • Thúc đẩy việc tuyên truyền, để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân
  • Sử dụng các biện pháp sử lí chất độc hại ra khỏi đất.

  Ô nhiễm môi trường nước chính là hiện tượng biến đổi các tính chất có trong nước chúng khiến cho tính chất vật lí, tính hóa học, sinh học có trong nước bị biến đổi đi mà những biến đổi này mang tính tiêu cực ảnh hưởng xấu tới sinh sống và sức khỏe của người dân. Những chất lạ rơi xuống nước có thể gây ra ô nhiễm nguồn nước và khiến nguy hiểm cho những sinh vật sống trong nước.

  • Các loại hóa chất nguy hiểm bị đổ ra biển và các khu vực nước lớn.
  • Các chất thải bị người dân và các xí nghiệp, nhà máy đổ trực tiếp ra biển hay sông ngòi mà chưa qua bất kì quy trình xử lí nước thải nào.
  • Các loại chất bảo vệ thực vật, thuốc sâu còn dư thừa ngấm vào đất vào đi xuống các mạch nước ngầm.
  • Nước thải sinh hoạt của người dân bị đổ ra các ven sông ngay gần đó.
  • Hệ miễn dịch của chúng ta bị suy giảm: Các chất thải chưa qua xử lí có chứa rất nhiều các chất độc gây nguy hiểm, và chứa các chất như Asen, Flo, phèn. Những chất này nếu được tích lũy nhiều trong cơ thể sẽ khiến cho thần kinh, sắc tố da, tim mạch, đường ruột bị ảnh hưởng xấu, hay thậm chí là các tế bào ung thư sẽ dần hình thành.
  • Kinh tế suy giảm: Khi nguồn nước chúng ta bị ô nhiễm các sinh vật sẽ bị giảm do không có môi trường sống khiến cho nhất là những người dân ven biển chịu ảnh hưởng rất lớn về thu nhập, và những nơi canh tác hoa màu và trồng trọt sẽ thiếu đi lương nước sạch để cung cấp cho tưới tiêu khiến cho việc chăn nuôi trồng trọt không đạt đươc chất lượng cao.
  • Giống như các vấn nạn tiêu cực khác chúng ta vẫn cần nâng cao ý thức của người dân lên để giúp bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.
  • Nhà nước nên thắt chặt và đưa ra nhiều luật để giúp bảo vệ nguồn nước hơn.
  • Các cơ quan chức năng nên thường xuyên giám sát và đôn đốc về kiểm tra tình hình của các công ty.
  • Sử dụng các hệ thống lọc để loại bỏ mọi chất cặn bẩn, chất độc hại trước khi xả ra môi trường.

  Ô nhiễm môi trường không khí:

  Hiện tượng ô nhiễm môi trường không khí chính là sự biến đổi các thành phần trong không khí hoặc bắt đầu có những thành phần khác bay vào không khí dẫn đến việc không khí không được sạch, có thể gây ra mùi khó chịu hoặc gây giảm thị lực của người khiến cho tầm nhìn không được ở mức tối đa của mắt.

  Tình trạng ô nhiễm không khí đang là nút thắt vô cùng lớn của nước ta, cho đến thời điểm hiện tại tháng 8/2019 thì Nước ta đặc biệt là Thủ đô Hà Nội đang là nơi có không khí bị ô nhiễm nhất trên thế giới vượt qua cả Trung Quốc điều này là thật sự báo động. Không chỉ nước ta tất cả các nước trên thê giới cũng coi đây chính là một mối nguy hiểm rất lớn mà họ muốn loại bỏ.

  • Do con người khai thác quá tải lượng than đá, đàu mỏ, khí đốt hàng năm.
  • Các nhà máy xí nghiệp hàng ngày thải ra không khí một lượng lớn các chất thải sinh hoạt, các chất thải này chứa rất nhiều các chất độc và gây ô nhiễm cho không khí.
  • Một phần cũng lo do lượng lớn các khí thải từ các phương tiện tham gia giao thông hàng ngày, đặc biệt là xe gắn máy và ô tô.
  • Không khí bị ô nhiễm khiến cho việc hô hấp của chúng ta bị gây ảnh hưởng.
  • Gây ra những cơn mữa axit ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khu rừng và những cánh đồng.
  • Gây ra hiệu ứng nhà kính.
  • Tầng ozon của chúng ta bị thủng khiến cho không khí chúng ta sẽ bị thiếu.

  Ô nhiễm một số môi trường khác

  Ngoài 3 hiện tượng ô nhiễm môi trường ở trên chúng ta cũng có thể nhắc đến việc còn có một số loại ô nhiễm môi trường khác mà chúng ta không hay nhắc đến ví dụ như: ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm tiếng ồn,…

  • Ô nhiễm ánh sáng là việc xâm lấn ánh sáng, ánh sáng giao thoa thiên văn, ánh sáng sáng quá mức.
  • Ô nhiễm tiếng ồn bao gồm những tiếng ồn như: tiếng ồn máy bay, tiếng ồn các nhà máy công nghiệp, xưởng xí nghiệp, tiếng ồn giao thông đi lại.
  • Ô nhiễm phóng xạ xuất hiện từ thế kỉ XX đây cũng là một loại ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng, do quá trình sản xuất điện hạt nhân và nghiên cứu, sản xuất và phát triển các loại vũ khí hạt nhân..

  Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường:

  • Người dân phải được hiểu biết về sự nguy hiểm về những hành động của mình về việc gây ô nhiễm môi trường: không được vứt rác bừa bãi, vứt rác đúng nơi quy định.
  • Hạn chế sử dụng các chất bảo quản, thuốc sâu,…
  • Thúc đẩy và hoàn thiện các chính sách về pháp luật để bảo vệ môi trường.
  • Học tập và xây dựng những biện pháp bảo vệ môi trường chuẩn quốc tế.
  • Nên thường xuyên thanh tra và kiểm tra môi trường.
  • Các nhân viên phụ trách vấn đề môi trường cần hoàn thiện bản thân và thường xuyên học tập để nâng cao kiến thức bản thân.
  • Đẩy mạnh việc đầu tư các trang thiết bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại.
  • Tích cực cho người dân trồng cây và trồng rừng phủ kín đồi chọc.
  • Chôn lấp và xử lí rác thải một cách chuẩn khoa học.
  • Sử dụng các loại năng lượng từ thiên nhiên như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy điện,…
  • Tái chế các loại rác thải.
  • Sử dụng những sản phẩm hữu cơ cho chăn nuôi.
  • Sử dụng điện hợp lý tiết kiệm.
  • Hạn chế sử dụng túi nilon thay vào đó sử dụng các loại túi giấy dễ phân hủy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân, Biện Pháp Khắc Phục Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường
 • Tìm Cách Hạn Chế Rủi Ro Nợ Công
 • Dự Phòng Giảm Giá Hàng Tồn Kho
 • Quản Trị Tồn Kho Trong Doanh Nghiệp
 • Lãng Phí Do Tồn Kho Và Biện Pháp Giảm Thiểu Hàng Tồn Kho
 • Nêu Biện Pháp Hạn Chế Ô Nhiễm Môi Trường Nước?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Hạn Chế Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí
 • Tiểu Luận Nguồn Gốc, Tác Nhân, Tác Hại Của Ô Nhiễm Không Khí Với Con Người Và Môi Trường, Biện Pháp Hạn Chế Ô Nhiễm Không Khí
 • Khắc Phục Ô Nhiễm Tại Các Khu Công Nghiệp: Bài 2
 • Ô Nhiễm Môi Trường Quanh Các Khu Công Nghiệp
 • Biện Pháp Phòng Chống Kiểm Soát Suy Thoái, Sự Cố Và Ô Nhiễm Môi Trường
 • Người dân nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi. Giáo dục, nâng cao nhận thức cho các bé về bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng các hóa chất tẩy rửa khi xử lý nghẹt cống thoát nước, vì như thế sẽ vô tình đưa vào môi trường một chất thải nguy hại mới, đồng thời cũng làm nguồn nước bị nhiễm độc. Thay vào đó, hãy áp dụng cách xử lý ống thoát nước bị tắc bằng vi sinh.

  Nhà nước tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó có những chế tài xử phạt phải thực sự mạnh để đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm. Bên cạnh đó, cần xây dựng đồng bộ hệ thống quản lý môi trường trong các nhà máy, các khu công nghiệp theo các tiêu chuẩn quốc tế. Tổ chức giám sát chặc chẽ nhằm hướng tới một môi trường tốt đẹp hơn.

  Tại các khu du lịch, khu đông dân cư, tuyến đường lớn,… nên bổ sung thêm nhiều thùng rác và các nhà vệ sinh công cộng.

  Tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, giám sát về môi trường. Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ phụ trách công tác môi trường và trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ có hiệu quả cho các lực lượng này.

  Cuối cùng, phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội tạo ra sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường.

  Tóm lại, tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam tuy nghiêm trọng nhưng vẫn còn có thể cứu vãn nếu mỗi người dân biết góp sức của mình, Mọi người hãy chung tay bảo vệ môi trường. Hãy “Vì môi trường xanh – sạch – đẹp” và cũng là vì cuộc sống của chính chúng ta cũng như các thế hệ con cháu chúng ta.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Cá Biệt
 • Những Biện Pháp Hạn Chế Và Giáo Dục Học Sinh Cá Biệt
 • Chuyên Đề: Một Số Biện Pháp Giáo Dục Hs Cá Biệt
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Cá Biệt Ở Trường Thpt Hồng Quang
 • Thực Trạng Lao Động Và Biện Pháp Cơ Bản Giải Quyết Việc Làm Ở Nước Ta
 • Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Nuôi Tôm

  --- Bài mới hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? 7 Nguyên Nhân Và 6 Biện Pháp Xử Lý
 • Làm Thế Nào Để Cải Thiện Môi Trường Làm Việc Hiện Tại?
 • 4 Cách Để Cải Thiện Môi Trường Làm Việc Tại Văn Phòng
 • Tìm Giải Pháp Cải Thiện Môi Trường Làm Việc, Đời Sống Cho Nlđ
 • Cải Thiện Môi Trường, Điều Kiện Làm Việc Để Doanh Nghiệp Phát Triển Bền Vững
 • Ô nhiễm môi trường nước nuôi tôm đang ở mức báo động, đe dọa sự sống của rừng phòng hộ, tiềm ẩn sự bùng phát dịch bệnh trên tôm và tác động xấu đến đời sống sản xuất của người dân. Việc tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục ô nhiễm nước ao tôm là việc làm cấp thiết mà bà con cần phải quan tâm.

  Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ, các ao nuôi mọc lên như nấm tại khu vực “Đồng bằng sông Cửu Long” và các vùng ven biển, góp phần vào sự phát triển nền kinh tế nước nhà. Tuy nhiên, ý thức của người dân về việc sử dụng hóa chất độc hại, kháng sinh, quản lý ao nuôi chưa được cao, quy trình xử lý nước thải nuôi tôm công nghiệp chưa được quan tâm nên dẫn đến nguy cơ dịch bệnh bùng phát, ô nhiễm môi trường nuôi tôm, gây thiệt hại đến hiệu quả kinh tế của vụ nuôi.

  Thực trạng ô nhiễm môi trường nước nuôi tôm

  Tại Việt Nam, các mô hình nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh, nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến, nuôi tôm trên cát,… đang được đẩy mạnh và đem lại lợi nhuận “khủng” cho nhiều doanh nghiệp. Liên tục vào đầu năm 2022, tình trạng tôm cá, nhuyễn thể chết hàng loạt trên cả nước do ô nhiễm môi trường nước đã gây thiệt hại không hề nhỏ cho người dân.

  Theo số liệu thống kê vào đầu năm 2022, Hà Tĩnh có khoảng 6.793 ha diện tích nuôi trồng thủy sản trên tổng số 17.975 cơ sở. Chỉ tính mô hình nuôi tôm trên cát có tới 91 tổ chức/ cá nhân, vùng nuôi lớn nhất tập chung ở các huyện Cẩm Xuyên và Thạch Hà. Trong đó chủ yếu là các cơ sở nuôi tôm công nghiệp nhỏ lẻ, chưa có hệ thống xử lý nước thải, tiềm ẩn những nguy cơ cho nguồn nước.

  Hình ảnh nước thải nuôi tôm thải trực tiếp ra kênh ngòi

  Tại Cái Nước, một số hộ nuôi chủ quan, thiếu trách nhiệm thường xuyên bơm xả nước thải nuôi tôm ra sông rạch mà không qua xử lý để tiêu diệt mầm bệnh, điều này không những làm ô nhiễm nguồn nước đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển, lây lan đến các hộ nuôi lân cận.

  Thực tế cho thấy, việc mở rộng nhiều mô hình nuôi tôm cùng với kỹ thuật nuôi không cao đã tác động xấu đến môi trường, thiếu các giải pháp xử lý nước thải đã gây ô nhiễm nặng nề đến nguồn nước và quay lại làm hại chính người nuôi tôm.

  Nguyên nhân ô nhiễm nước ao tôm là do đâu?

  Có nhiều nguyên nhân ô nhiễm nước ao tôm, nhưng phần lớn là do những tác động của con người gây ra. Một trong những nguyên nhân chính là nguồn thức ăn dư thừa tích tụ dưới đáy ao và thải ra môi trường bên ngoài mà không được xử lý triệt để. Trong mô hình nuôi tôm thâm canh thì có tới 15 – 20% lượng thức ăn được sử dụng để phát triển mô động vật, 15% tổng lượng thức ăn dư thừa và chỉ có 45% được sử dụng vào quá trình sinh trưởng của tôm. Phần lớn các loại thức ăn, hợp chất dư thừa tích tụ dưới đáy ao gây ô nhiễm môi trường nước trầm trọng tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh sinh sôi và phát triển.

  Thức ăn dư thừa là nguyên nhân ô nhiễm nước ao tôm

  Mặt khác, trong nước nuôi tôm còn chứa dư lượng các loại chất kháng sinh, hóa chất, thuốc trị bệnh tôm,… đã được thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài đã mang theo một lượng lớn hợp chất ni tơ photpho và các chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn gây hại.

  Qua cuộc rà soát của cơ quan chức năng: Tại Hà Tĩnh, tình trạng lạm dụng các loại hóa chất độc hại, không xây dựng công trình xử lý chất thải tại các hộ nuôi đang diễn ra phức tạp.

  Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Tĩnh cũng cho biết: Nhiều hộ nuôi tôm sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, chất kháng sinh để điều trị bệnh tôm không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến nguồn nước nuôi trồng thủy sản mà còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái xung quanh.

  Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều hộ nuôi bơm bùn thải ao tôm trực tiếp ra các kênh nội đồng, thải nước trực tiếp ra các kệnh thủy lợi hoặc ra biển khiến dịch bệnh lây lan, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và gián tiếp ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Chất thải chủ yếu là bùn thải chứa phân thủy sản, thức ăn dư thừa, khoáng chất, lưu huỳnh lắng đọng, vôi,…

  Nước thải ao nuôi tôm được thải trực tiếp ra kênh ngòi không có hệ thống xử lý nước thải

  Một số nguyên nhân ô nhiễm nước ao tôm khác có thể kể đến như:

  Ngoài các nguyên nhân do con người gây ra thì yếu tố môi trường tự nhiên cũng “góp sức” tạo nên ô nhiễm môi trường nước nuôi tôm như mưa bão, lũ lụt, sạt nở đất, xác chết sinh vật,….

  Biện pháp khắc phục ô nhiễm nước ao tôm

  Tìm ra các biện pháp khắc phục ô nhiễm nước ao tôm là việc làm cấp thiết và vô cùng quan trọng đối với ngành thủy sản nói chung và ngành nuôi tôm công nghiệp nói riêng. Người dân cần phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xử lý nguồn nước triệt để trước khi bơm xả ra môi trường bên ngoài. Các cơ quan chức năng nên tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục Luật bảo vệ môi trường, xử lý nghiệm ngặt những trường hợp vi phạm nhằm răn đe ý thức của người dân, giúp ngành nuôi tôm công nghiệp phát triển bền vững.

  Tại Khoản 2, Điều 19 của Nghị định số 179, ngày 14/11/2014 Chính phủ có quy định: Phạt hành chính từ 5 – 10 triệu đồng đối với những hành vi xả thải, hóa chất độc hại, chất thải nguy hại, các nguồn gây dịch bệnh hoặc các yếu tố độc hại khác vào môi trường nước không tuân theo đúng quy định của pháp Luật về bảo vệ môi trường.

  Nuôi tôm an toàn sinh học theo công nghệ Biofloc

  Dr.Tom khuyến khích bà con nên áp dụng các quy trình ” Nuôi tôm an toàn sinh học ” nói không với kháng sinh, vừa giúp tôm sạch bệnh vừa có thể bảo vệ môi trường. Trong suốt quá trình nuôi nên lưu ý các yêu cầu sau:

  Chế phẩm sinh học chuyên dùng cho ao nuôi thủy sản Bottom – Pro

  Ngoài ra, các doanh nghiệp, hộ nuôi cần phải tập trung đầu tư và vận hành các hệ thống thu gom tập trung, phân loại và quản lý chuyển giao chất thải đúng quy định, xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung,…

  Hóa chất xử lý nước Chlorine Aquafit – Xử lý nước cấp ao nuôi tôm

  Sử dụng Chlorine là một trong những biện pháp khắc phục ô nhiễm nước nuôi tôm một cách hiệu quả. Chlorine có khả năng diệt khuẩn, virus, tảo độc, phiêu sinh vật có trong nước, đồng thời có khả năng oxy hóa các vật chất hữu cơ. Sản phẩm được sử dụng trong xử lý nguồn nước cấp với liều lượng khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng, độ pH, nhiệt độ, hàm lượng vật chất hữu cơ,… mà liều lượng sử dụng Chlorine là khác nhau.

  Tại tỉnh Bạc Liêu, nhiều hộ nuôi đã triển khai các biện pháp khắc phục ô nhiễm nước ao tôm bằng cách chọn bị trí nuôi nằm trong vùng quy hoạch; cơ sở hạ tầng đáp ứng đủ tiêu chuẩn; Ao nuôi lót bạt và được bố trí trong nhà lưới tránh chim chóc, hạn chế dịch bệnh; Hệ thống xử lý nước thải tập chung, áp dụng công nghệ tiên tiến.

  Giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nước nuôi tôm là nước quan trọng giúp cho ngành công nghiệp nuôi tôm phát triển bền vững. Việc làm này cần phải có thời gian và sự góp sức giữa các Ban Ngành và ý thức của người dân tại các địa phương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vấn Đề Môi Trường Và Một Số Biện Pháp Khắc Phục
 • Một Số Biện Pháp Xây Dựng Môi Trường Học Tập Giúp Trẻ 5 6 Tuổi Hoạt Động Tích Cực Ở Trường Mầm Non
 • Tạo Dựng Môi Trường Học Tập Tích Cực
 • Cần Làm Gì Để Giữ Gìn
 • Một Số Giải Pháp Để Giữ Gìn Vệ Sinh Môi Trường Ở Nông Thôn
 • Biên Pháp Ngừa Ô Nhiễm Môi Trường Nước

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Có Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Trong Sinh Học 9
 • Bảo Vệ Môi Trường Sinh Thái
 • 9.vì Sao Cần Bảo Vệ Các Hệ Sinh Thái? Nêu Các Biện Pháp Bảo Vệ Và Duy Trì Sự Đa Dạng Của Các Hệ Sinh Thái. 10. Vì Sao Cần Có Luật Bảo Vệ Môi Trường? Nêu Một Số Nội Dung Cơ Bản Của Luật Bảo Vệ Môi Trường Ở Việt Nam
 • Bảo Vệ Đa Dạng Các Hệ Sinh Thái
 • Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Sinh Thái Nông Thôn Gắn Với Xây Dựng Nông Thôn Mới Toàn Diện, Đi Vào Chiều Sâu
 • Chiếm hơn 70% bề mặt của Trái Đất, vì vậy, nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất đối với cuộc sống. Hiện nay, với sự gia tăng dân số nhanh chóng khiến nguồn tài nguyên thiên nhiên bị ô nhiễm nặng nề, trong đó có nguồn nước khiến các loài sinh vật quý hiếm và hệ sinh thái bị tổn hại ở mức báo động. Để khắc phục tình trạng này bạn nên ngăn chặn mức độ ô nhiễm nguồn nước.

  Nước bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân mà quan trọng và trực tiếp nhất là do tác động của con người: hoạt động công nghiệp, nông nghiệp bừa bãi của các hộ gia đình đã tạo ra nguồn nước thải gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Để ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm nước bạn nên hành động theo một số phương pháp sau.

  Lưu trữ, thải đúng cách các sản phẩm độc hại như: sơn, dầu ô tô, dầu đánh bóng

  Thiết kế hệ thống cấp nước, tiêu nước cho các khu nuôi thuỷ sản đáp ứng đủ yêu cầu cấp nước và kênh tiêu phải tách rời khỏi kênh lấy nước. Đối với hệ thống kênh dẫn, kênh tiêu đào đắp đi qua vùng đất phèn cần lựa chọn các giải pháp hợp lý để hạn chế quá trình oxy hoá các vật liệu sinh phèn gây chua cho các vùng xung quanh và nguồn nước phía hạ lưu. Xây dựng chế độ tưới, tiêu hợp lý cho các vùng quy hoạch sản xuất lúa, vùng nuôi thuỷ sản, xây dựng quy trình đóng mở cống ngăn mặn hợp lý đáp ứng yêu cầu: Lấy nước mặn, ngăn mặn, xả phèn và trữ ngọt.

  Lập các chương trình dự báo về diễn biến môi trường nước trong các vùng bố trí quy hoạch nuôi thuỷ sản, trồng lúa theo các phương án thiết kế hệ thống công trình thuỷ lợi.

  Giám sát việc thực thi các hạng mục công trình theo nội dung thiết kế, khi có các vấn đề ô nhiễm môi trường xảy ra cần đề xuất ngay các giải pháp cụ thể mang tính khả thi để khắc phục mà không phải chờ đợi kéo dài thời gian tăng thêm mức độ nghiêm trọng.

  Tuyên truyền vận động quần chúng hưởng ứng các chương trình chống ô nhiễm môi trường nước: Không thải các chất thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi và chất thải rắn xuống các kênh rạch.

  Xây dựng các khu tái định cư cần phải bố trí hệ thống thu gom xử lý nước thải, rác thải, xây dựng hệ thống nước cấp sinh hoạt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Giải Pháp Cho Nạn Ô Nhiễm Môi Trường
 • Bài 33 : Đặc Điểm Sông Ngòi Việt Nam
 • Chủ Đề Ruột Khoang Day Hoc Chu De 2 Ruot Khoang 7 Doc
 • Môi Trường Sống Là Gì ? Một Số Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Sống
 • Thực Hiện 6 Giải Pháp Tăng Cường Quản Lý, Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng
 • Ô Nhiễm Môi Trường Đất Là Gì? Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Cách Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • Các Biện Pháp Để Tăng Năng Suất Lúa Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Năng Suất Lúa
 • “bí Quyết” Giúp Tăng Thêm Nửa Tấn Lúa/ha
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lúa. Những Biện Pháp Giúp Tăng Năng Suất Hiệu Quả
 • Ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm môi trường đất nói riêng đều đang là những vấn đề xã hội quan tâm bởi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người cũng như kinh tế xã hội. ô nhiễm môi trường đất là gì? Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất.

  1. Ô nhiễm môi trường đất là gì?

  Ô nhiễm môi trường đất là khi bất bị nhiễm các chất xenobiotic gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người và động vật. Hóa chất này chủ yếu từ các hoạt động công nghiệp, các hóa chất nông nghiệp, vứt rác bừa bãi,… làm suy thoái môi trường đất, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống.

  2. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

  Nguyên nhân từ con người

  Các hoạt động từ sản xuất công nghiệp như: đốt than, khai thác mỏ, sản xuất nhựa, nilong, hóa chất … khi các chất thải không được xử lý mà thải ra ngoài môi trường nước, ngấm vào đất, gây nên tình trạng ô nhiễm đất. Cụ thể tro than dùng trong hoạt động công nghiệp như nấu chảy quặng, lượng chì chứa trong tro than hoặc xỉ khiến nó trở thành “chất thải nguy hại”, các chất này có thể gây ung thư.

  Ô nhiễm môi trường đất là gì?

  Các nhà máy, xí nghiệp xả rác thải trực tiếp ra môi trường như sản xuất cơ khí, thép, gia công kim loại, sửa chữa xe máy, ô tô… chứa nhiều kim loại nặng, dầu mỡ, các nhà máy chế biến nông lâm thủy hải sản với lượng nồng độ chất thải lớn ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường đất vùng lân cận.

  Chất thải trong quá trình sinh hoạt tại gia đình như đồ ăn, túi nilong, chai lọ … khi không biết xử lý đúng cách, xả thẳng ra môi trường mặt đất hoặc chôn trong đất.

  Người dân sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc sâu, điều hòa sinh trưởng… không đúng liều lượng, thời gian sử dụng ngấm vào đất gây ảnh hưởng cho các sinh vật trong đất và nước, gián tiếp ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe con người.

  Môi trường đất bị nhiễm phèn do nước phèn xâm nhập vào đất thông qua hệ thống ngầm gây độc cho sinh vật sinh sống trong môi trường đó.

  Môi trường đất bị nhiễm mặn do muối trong nước biển, do thủy triều hay do các mỏ muối… thẩm thấu vào đất gây hạn sinh lý đối với thực vật.

  Sự ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường không khí, các cơn mưa axit, các khói bụi … khi rơi xuống đất đều ảnh hưởng tới môi trường đất.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

  3. Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất

  Con người bị ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp do sự ô nhiễm từ môi trường đất. Con người có thể bị ung thư nếu thường xuyên tiếp xúc với các chất như chì, crom, xăng dầu… có thể mắc các bệnh mãn tính hay rối loạn bẩm sinh. Các chất độc hại ngấm trong đất như Benzene có thể gây bệnh bạch cầu, thủy ngân và cyclodiene gây tổn thương thận, … số khác gây phát ban, viêm da, lở loét, đau đầu, mệt mỏi … Một số chất độc hại khác có thể bị tử vong khi tiếp xúc hay ăn phải chúng.

  Ảnh hưởng tới hệ sinh thái

  Môi trường sinh thái bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu môi trường đất bị ô nhiễm. Điều đó làm thay đổi hệ thực vật, làm giảm sự đa dạng hệ thực vật, giảm năng suất cây trồng, …

  Động thực vật khó mà có thể sinh sống trong môi trường đất bị ô nhiễm, chắc chắn chúng cũng bị nhiễm các hóa chất độc hại từ trong đất.

  Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

  4. Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

  • Trong sản xuất nông nghiệp, hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, …
  • Xây dựng mô hình kênh mương hợp lý, kết hợp nông lâm ngư nghiệp.
  • Thực hiện các chính sách nghiêm cấm xả rác thải ra môi trường, tiêu hủy rác thải sinh hoạt hợp lý.
  • Các nhà máy xí nghiệp cần quy hoạch và cải thiện hệ thống xử lý rác thải trước khi thải ra môi trường.
  • Tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Xử Lý Ô Nhiễm Môi Trường Đất Hiệu Quả Nhất
 • Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • 6 Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất Bạn Cần Biết
 • Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • Cần Áp Dụng Đồng Bộ Và Lâu Dài Nhiều Giải Pháp Quản Lý Nhằm Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông Khó Phân Hủy
 • Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Nước

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Tài Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Ở Nước Ta Hiện Nay, Nguyên Nhân Và Giải Pháp
 • Thanh Hóa: Nhiều Giải Pháp Để Giảm Thiểu Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường
 • Luận Văn Đề Án Thực Trạng Và Giải Pháp Nhằm Giảm Thiểu Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Tại Các Làng Nghề
 • Chi Cục Môi Trường Thanh Hóa: Nhiều Giải Pháp Để Giảm Thiểu Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường
 • Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Của Việt Nam Hiện Nay, Nguyên Nhân Và Giải Pháp
 • Nước đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống. Tất cả các sinh vật sống đều cần nước hàng ngày trong cơ thể để tuần hoàn, hô hấp và trao đổi chất. Đặc biệt đối với con người thì nước chiếm tới 80% khối lượng cơ thể. Nhưng để duy trì sự sống thì cần nước trong trạng thái sạch. Tức là có tạp chất nhưng dưới chỉ tiêu cho phép và không tồn tại các chất độc hại.

  Lượng nước của trái đất là rất lớn, chiếm tới 70% bề mặt trái đất. Có lẽ con người sẽ không phải lo cạn kiệt nguồn nước trong vài trăm triệu năm tới. Nhưng đó là nước, còn nước sạch duy trì sự sống thì đang suy giảm đáng kể. Nguyên nhân xuất phát từ tình trạng ô nhiễm nguồn nước do con người.

  Ô nhiễm nước là hiện tượng các vùng nước như sông, hồ, biển, nước ngầm…Dưới sự tác động của tự nhiên và con người làm biến đổi bản chất vốn có theo chiều hướng bất lợi cho sự sống. Làm nguồn nước sạch bị nhiễm các chất độc hại, tác động xấu đến con người, động vật, thực vật, vi sinh vật…

  Là hiện tượng nước bị lẫn nhiều tạp chất có hại. Không thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Thành phần có trong nước vượt quá các tiêu chuẩn được đặt ra.

  Ô nhiễm nguồn nước không thể khắc phục và mức độ ô nhiễm sẽ lan rộng theo vùng nước. Từ từ hồ, suối ra sông, từ sông ra biển, từ thượng nguồn xuống hạ nguồn. Ảnh hưởng đến các vùng lân cận sử dụng nguồn nước này.

  Cách nhận biết nguồn nước bị ô nhiễm rất đơn giản: màu sắc biến đổi, có mùi lạ, sinh vật sống tại nguồn nước ít đi, chết,… Con người khi uống phải nguồn nước này bị các bệnh về đường tiêu hóa,…

  Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước là từ tự nhiên và con người. Một số hoạt động của thiên nhiên và con người ảnh hưởng đến nguồn nước. Tuy nhiên con người sinh sống phần lớn trên bề mặt trái đất và thường có xu hướng sống gần nguồn nước. Công thêm cuộc sống hiện đại ngày nay, một số hoạt động của con người đã đi quá tầm kiểm soát. Phá hủy môi trường sống nói chung và nguồn nước nói riêng.

  Có một vài ý kiến cho rằng ” con người là virus, phá hủy trái đất “. Với tình trạng hiện tại thì ý kiến này đa phần là đúng. Còn trong tương lai có đúng hay không thì còn dựa vào ý thức, biện pháp của chính chúng ta. Vậy con người đã tác động xấu đến nguồn nước như thế nào?

  Ô nhiễm môi trường nước từ các hoạt động của con người

  Hoạt động công nghiệp làm ô nhiễm môi trường nước

  Đây là hoạt động có tác nhân lớn làm ô nhiễm môi trường nước. Các nhà máy trong quá trình sản xuất của mình, có một lượng chất thải nhất định. Theo quy định lượng chất thải này phải được xử lí khép kín, đến ngưỡng an toàn theo tiêu chuẩn. Sau đó mới được đưa ra ngoài môi trường. Tuy nhiên, hạn chế về công tác quản lí và ý thức kém của co người. Vẫn có lượng lớn chất thải chưa qua xử lí được xả trực tiếp ra nguồn nước.

  Đặc biệt lượng chất thải này 100% đều làm ô nhiễm môi trường nước. Chứa các hợp chất nguy hiểm, các chất cấm bị hòa lẫn vào nguồn nước. Gây bất lợi, hủy hoại sự sống, ảnh hưởng lớn đến các vùng lân cận.

  Hoặc một số sự cố rò rỉ chất độc hại cũng ảnh hưởng đến không chỉ nguồn nước. Đặc biệt là rò rỉ phóng xạ, cực kì nguy hiểm và gây hậu quả lớn.

  Hoạt động nông nghiệp làm ô nhiễm môi trường nước

  Hoạt động nông nghiệp cũng cần phải thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn cho môi trường. Các chất độc hại như thuốc trừ sâu, phân bón, thức ăn chăn nuôi, phân trong chăn nuôi. Nếu sử dụng không hợp lí sẽ tồn tại dư lượng hoặc bị thải trực tiếp ra môi trường.

  Cụ thể việc sử dụng quá liều lượng phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn cho cá quá liều. Sẽ không được hấp thụ hết và lây nan vào môi trường nước. Thậm chí vỏ, bao bì thuốc sâu bị vứt trực tiếp vào nguồn nước. Và phân bón sử dụng quá nhiều không những gây hại cho cây còn gây ô nhiễm nguồn nước. Và tất nhiên nguồn nước khi có sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu ít hay nhiều đều làm thay đổi nguồn nước và không sử dụng được.

  Ở các nông trại, hộ chăn nuôi thường tồn tại lượng lớn phân từ gia súc, gia cầm. Phân động vật với số lượng lớn xả trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước.

  Hoạt động sinh hoạt của con người làm ô nhiễm môi trường nước

  Trong quá trình sinh hoạt con người cũng gây ô nhiễm môi trường nước. Thậm chí là nguyên nhân ảnh hưởng nặng nề, nhanh chóng và lan rộng nhất.

  Trong nước thải sinh hoạt của con người chứa rất nhiều tạp chất. Từ các sản phẩm hóa học dầu gội, dầu rửa bát, sữa tắm,… Hay các chất hữu cơ lẫn với nhau từ hoạt động giết mổ, ché biến thực phẩm. Gần như đa số lượng nước thải sinh hoạt này đều bị xả trực tiếp ra môi trường mà nơi tiếp nhận cuối cùng là nguồn nước.

  Ngoài ra trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, con người xả thải lượng lớn rác thải ra môi trường. Và đa số lượng rác này bị xả thải ra nguồn nước. Với nhiều tạp chất và số lượng khổng lồ thì lượng rác này được gột rửa và tạp chất của chúng hòa lẫn vào nguồn nước. Chưa kể lượng rác này còn làm tắc nguồn nước, sẽ không được lưu thông làm vùng ô nhiễm ngày càng trở nên tồi tệ.

  Ô nhiễm môi trường nước từ các hoạt động của thiên nhiên

  Một số các hoạt động của tự nhiên cũng gây ô nhiễm nguồn nước. Nhưng hậu quả ô nhiễm của chúng có thể giải quyết trong thời gian ngắn. Với số lượng không quá nhiều. Bao gồm một số nguyên nhân sau:

  Các trận mưa bão lớn hay lũ lụt thường cuốn theo lưu lượng nước lớn xuống hạ nguồn. Hoặc làm ngập úng cục bộ một vùng rong thời gian dài. Trong quá trình di chuyển lượng nước này cuốn theo nhiều tạp chất, rác thải, bùn đất. Hay làm ngập úng, làm thối, chết cây cối, đồng vật. Làm cho nguồn nước trở nên ô nhiễm trong một khoảng thời gian nhất định.

  Ngập mặn, xâm nhập mặn cũng là tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là khô hạn, kèm theo thủy triều nên. Làm thay đổi nồng độ pH,… Khiến cây cối, động vật, con người không có nguồn nước ngọt để sử dụng.

  Xác động vật thực vật chết trong nguồn nước sẽ phân hủy theo thời gian và làm ô nhiễm nước. Tùy vào số lượng ít hoặc nhiều sẽ gây nên hiện tượng ô nhiễm nặng hoặc nhẹ.

  Ngoài ra còn có tác động từ những hoạt động khác từ thiên nhiên. Một trong số đó là hoạt động của núi lửa gần các nguồn nước như bờ biển, sông, hồ,… Hoạt động của núi lửa làm phun trào dung nham làm nóng nguồn nước, làm chết động vật thực vật,…và thải ra lượng lớn chất độc hại vào nguồn nước. Hay các vụ xói mòn bờ sông, hồ cũng làm ô nhiễm nguồn nước.

  Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe con người, động vật, thực vật

  Như chúng ta đã biết nước là một thành phần tạo nên và duy trì sự sống. Cơ thể của con người, động vật, thực vật chứa lượng lớn khối lượng nước. Nhưng lượng nước hấp thụ vào cơ thể phải là nguồn nước sạch, đảm bảo các chỉ tiêu. Không chưa các độc tố, chất bẩn, các chất quá hàm lượng cho phép.

  Trao đổi nước là hoạt động diễn ra hàng ngày hàng giờ. Vì vậy sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ làm tăng lượng chất độc trong cơ thể. Sẽ gây bệnh tật hoặc phá hủy cơ thể của con người, động vật, thực vật.

  Chúng ta có thể thấy một số bệnh cụ thể do nhiễm độc nguồn nước.Như các bệnh về đường tiêu hóa, ung thư, cơ thể bị nhiễm độc, ngộ độc,…

  Nguồn nước ô nhiễm cũng là điều kiện thuận lợi để phát sinh những loài vi khuẩn có hại. Là nơi có điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng của các động vật truyền nhiễm như ruồi, muỗi,…

  Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến kinh tế, đời sống của con người

  Con người cần nước sạch cho tất cả các hoạt động sinh hoạt sản xuất để đảm bảo sức khỏe và duy trì mạng sống. Tất cả những hoạt động hàng ngày như tắm, giặt, nấu ăn, uống đều sử dụng nước sạch. Các hoạt động này không thể dùng bằng nguồn nước bị ô nhiễm vì không hợp vệ sinh và đảm bảo an toàn sức khỏe.

  Nguồn nước bị ô nhiễm sẽ đặt ra vấn đề làm sạch nguồn nước và cung cấp nước sạch. Đặt ra vấn đề rất lớn về công nghệ, khoa học, trí tuệ, kinh phí để giải quyết vấn đề này. Hãy thử tưởng tượng ở những vùng nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề không có nước sạch sử dụng. Hoặc những vùng khan hiếm nước sạch, thì việc cung cấp nước sạch cho đời sống là rất khó khăn. Vì vậy nếu nguồn nước bị ô nhiễm sẽ đặt ra vấn đề cung cấp nước sạch rất lớn cho hàng chục, trăm ngàn người.

  Ô nhiễm nguồn nước làm mất mỹ quan môi trường. Chuyển màu và bốc mùi nồng nặc, ảnh hưởng một khu vực nhất định.

  Biện pháp khắc phụ ô nhiễm nguồn nước và giữ an toàn nguồn nước sạch

  Phát triển các kĩ thuật tiên tiến bảo vệ môi trường, xử lí nguồn nước ô nhiễm.

  Nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ nguồn nước sạch.

  Nâng cao tinh thần tố giác của người dân khi phát hiện chất thải, nước thải bị đổ trộm.

  Xử lí nước thải, rác thải đúng cách trước khi xả ra môi trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Nước Tại Việt Nam Và Giải Pháp Khắc Phục
 • Đề Tài: Đề Xuất Giải Pháp Giảm Thiểu Ô Nhiễm Môi Trường, Hay
 • Luận Văn Ô Nhiễm Môi Trường Làng Nghề Tại Việt Nam, Thực Trạng Và Giải Pháp
 • Ô Nhiễm Không Khí Đô Thị
 • Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng ô Nhiễm Môi Trường Biển Tại Các Cảng Cá
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì? Hậu Quả Của Ô Nhiễm Nước

  --- Bài mới hơn ---

 • Ô Nhiễm Đất Và Những Hệ Luỵ Mà Ô Nhiễm Môi Trường Đất Đem Lại
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì ? Nguyên Nhân Hậu Quả Biện Pháp
 • Kiểm Soát Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí
 • Giải Pháp Nào Làm Giảm Ô Nhiễm Không Khí?
 • Các Biện Pháp Làm Giảm Ô Nhiễm Không Khí
 • Ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề đang rất nóng và được nhiều sự quan tâm đến toàn xã hội. Đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường nước. Nó gây ra rất nhiều hậu quả, không chỉ trực tiếp ảnh hưởng tới sức khoẻ, tính mạng con người. Mà còn ảnh hưởng tới các thế hệ về sau.

  Ô nhiễm môi trường nước là gì?

  Như chúng ta đã biết, ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường trong tự nhiên bị bẩn làm thay đổi hệ sinh thái tự nhiên để lại hậu quả gây nguy hiểm tới sức khỏe con người và các sinh vật khác.

  Theo đó, ô nhiễm môi trường nước là hiện tượng các vùng nước như sông, hồ, biển, nước ngầm… bị các hoạt động của môi trường tự nhiên và con người làm nhiễm các chất độc hại. Như chất có trong thuốc bảo vệ thực vật, chất thải công nghiệp chưa được xử lý,…

  Sự thay đổi thành phần và chất lượng nước này không đáp ứng được cho các mục đích sử dụng nước. Bởi vượt quá tiêu chuẩn cho phép và có ảnh hưởng xấu đến đời sống, sức khỏe con người và sinh vật.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

  Ô nhiễm môi trường nước tác động trực tiếp tới cuộc sống và sức khoẻ của con người. Vậy là gì?

  Ô nhiễm nguồn nước bởi tự nhiên đến từ việc tuyết tan, mưa, lũ lụt, gió bão… Ngoài ra còn có thể đến từ các hoạt động sống của sinh vật, kể cả xác chết. Khi cây cối và sinh vật chết đi, xác của chúng sẽ bị vi sinh vật phân huỷ thành . Một phần chất hữu cơ sẽ ngấm vào lòng đất và nước ngầm. Điều này gây ô nhiễm nguồn nước ngầm rồi dần dần ngấm vào sông hồ, suối, biển…

  Lụt lội là một trong những nguyên nhân dễ thấy nhất. Bởi khi đó, chúng khuấy động những chất dơ trong hệ thống cống rãnh,… Đồng thời mang theo nhiều chất thải độc hại trở lại môi trường sống.

  Ngoài ra, hiện tượng băng tan, nước biển dâng, xâm nhập mặn cũng làm cho nguồn cung cấp nước bị nhiễm mặn. Thu hẹp lại tài nguyên đất cũng như con người thiếu nước ngọt để phục phụ sinh hoạt và đời sống.

  Ô nhiễm tự nhiên rất ít xảy ra nhưng khi xảy ra thì khá nghiêm trọng. Ô nhiễm tự nhiên cũng không phải tác nhân gây suy thoái chất lượng nước.

  Nguyên nhân nhân tạo

  Ý thức của con người

  Đây được coi là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường nước. Bởi sự thiếu ý thức nghiêm trọng và thờ ơ của con người. Đặc biệt là do những suy của nhiều người rằng những việc mình làm chỉ là việc quá nhỏ bé, không đủ để tác động làm hại môi trường.

  Thế nhưng, hàng ngày con người sử dụng một lượng lớn nguồn nước sinh hoạt. Và đồng nghĩa với đó là họ thải ra môi trường hàng triệu lít nước mà không qua xử lý.

  Mặt khác số dân số ngày càng tăng nhanh, theo đó là lượng nước thải ngày càng nhiều theo cấp số nhân.

  Ô nhiễm nước xuất phát từ vấn đề nông nghiệp

  Không cần phải nhắc nhở nhiều đối với một đất nước nông nghiệp như chúng ta. Việc người dân có thói quen sử dụng lạm phát các chất bảo vệ thực vật. Hay các thức ăn chăn nuôi, nước tiểu của gia súc điều này ảnh hưởng vô cùng lớn đối với nguồn nước tự nhiên. Đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt. Bởi vậy giờ đây chúng ta cần có những biện pháp để nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ nguồn nước.

  Ô nhiễm nguồn nước bắt nguồn từ công nghiệp

  Đây được coi là nguyên nhân tác động nhiều nhất tới nguồn nước. Bởi xã hội càng phát triển thì những nhu cầu phục vụ cho con người đang ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, kèm theo đó là những hệ luỵ tới môi trường.

  Bài toán phát triển công nghiệp xanh, sạch và đẹp đã gây nhức đầu cho không biết bao các vị lãnh đạo của các cấp các ban ngành. Đặc biệt hơn trước sự biến đổi khí hậu sâu sắc thì việc quy hoạch các khu công nghiệp nhằm bảo vệ môi trường càng cấp bách. Đây được cho là một vấn đề quan trọng trong việc bảo vệ nguồn nước.

  Hậu quả của ô nhiễm nước

  Đối với con người

  Trong cơ thể chúng ta có 70% là nước. Con người cần nước để duy trì trạng thái cân bằng trong cơ thể. Với việc khai thác nguồn tài nguyên quá nhiều của người, nguồn nước sạch không chỉ bị khan hiếm mà còn bị ô nhiễm trầm trọng. Việc thiếu nước sạch và sẽ gây những hậu quả nặng nề mà chúng ta không thể ngờ tới.

  Những nguồn nước chưa qua xử lý sẽ có các chất như Asen, Flo và phèn. Nếu 3 chất này thâm nhập vào cơ thể ít thì không sao. Tuy nhiên, nếu tích dần trong cơ thể trong thời gian dài, đặc biệt là trẻ em sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ. Cụ thể như thần kinh, sắc tố da, tim mạch, đường ruột, thậm chí là ung thư.

  Ngoài ra, theo nghiên cứu, những trẻ em sống ở gần nguồn nước nhiễm Flo sẽ có IQ thấp hơn so với trẻ em ở vùng khác.

  Ô nhiễm nguồn nước tác động tới tự nhiên

  Nước không chỉ là một trong những thành tố quyết định sự sống còn của con người. Mà nó còn quyết định tất cả sự sống trên trái đất. Bao gồm từ các loài thực vật, động vật,… Đến cả các yếu tố địa lý và môi trường.

  Chình vì thế, khi nguồn nước bị ô nhiễm thì các sinh vật sống trên trái đất đều sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp. Cây cỏ thì bị khô héo, các loài động vật bị nhiễm độc,… Đặc biệt là các sinh vật sống dưới nước sẽ chịu các tác động nguy hiểm nhất.

  Ngoài ta, nếu vi khuẩn có hại có trong nước mà không được qua quá trình xử lý. Nó có thể sẽ quay ngược trở lại tác động lên con người. Làm con người mắc các bệnh như tả, ung thư da, thương hàn và bại liệt,…

  Đối với xã hội

  Ô nhiễm nước có thể gây tổn hại rất lớn cho nền kinh tế. Bởi nó ảnh hưởng và gây ra những tốn kém về chi phí để xử lý và ngăn ngừa ô nhiễm. Theo đó, các biện pháp để ngăn xử lý nguồn nước không hề đơn giản, cần có các công nghệ hiện đại. Ví dụ như: bộ lọc sinh học, hóa chất, bộ lọc cát,…

  Có những biện pháp nào có thể làm giảm ô nhiễm môi trường?

  Xã hội ngày càng phát triển thì lượng chất thải sinh hoạt, công nghiệp cũng tăng lên theo cấp số nhân. Lượng thải ngày càng nhiều nhưng các hệ thống xử lý tập trung không đủ để giải quyết làm ô nhiễm nghiêm trọng môi trường nước. Thực trạng trên đòi hỏi chúng ta cần có những biện pháp thích hợp để có thể làm giảm tình trạng nguy hiểm này.

  Đối với Nhà nước

  Đối với Nhà nước, để nâng cao hiệu quả kiểm soát xả thải môi trường nước. Đồng thời, phải tìm ra các giải pháp giảm thiểu trước mắt. Theo đó nghiên cứu, bổ sung và chỉnh sửa những thiếu sót trong các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm soát xả thải môi trường nước.

  • Từ đó, đòi hỏi Nhà nước ta cần tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng hạ tầng thoát nước.
  • Thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp.
  • ở nhà máy, xí nghiệp trước khi thải ra môi trường cần phải xử lý đúng cách, phù hợp theo quy định.
  • Tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường nói chung, bảo vệ môi trường nước nói riêng;
  • Tăng cường xã hội hóa, huy động sự tham gia của các tổ chức. Đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong công tác vệ sinh môi trường.
  • Tăng cường nạo vét, khơi thông cống rãnh thoát nước, xử lý ô nhiễm môi trường tại các đầm, hồ,… Để cải thiện nguồn nước ô nhiễm.

  Đối với mỗi con người

  • Cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác đúng quy định. Không được xả rác bừa bãi.
  • Phân loại rác thải: rác phân hủy, rác thải chế, rác độc hại. Bỏ rác đúng nơi quy định
  • Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa khi xử lý cống thoát nước nghẹt.
  • Nghiêm khắc xử phạt các hành vi vi phạm làm ô nhiễm môi trường. Để răn đe các đối tượng vi phạm.
  • Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong xã hội. Tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành bảo vệ môi trường. Như giáo dục trẻ nhỏ ý thức bỏ rác đúng nơi quy định và cách tận dụng các phế liệu bỏ đi. Như lon nước, chai nhựa, dây điện đồng, giấy thải loại, vải vụn,…
  • Tổ chức nhiều hơn các sự kiện về bảo vệ môi trường với các loại rác tái chế, phế liệu bỏ đi. Sáng tạo nhiều hơn những slogan hay để bảo vệ môi trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Giải Pháp Mới Chống Ô Nhiễm Không Khí
 • Bài 17. Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa
 • Thực Tế Về Tình Hình Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa.
 • Giải Thích Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Biện Pháp Của Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa Câu Hỏi 143820
 • Ô Nhiễm Môi Trường Đất Là Gì, Khái Niệm, Nguyên Nhân Và Hướng Giải Quyết
 • Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Tại Việt Nam
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì? Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Ở Việt Nam
 • Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước
 • Có Những Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Sinh Học 11 Nào?
 • Môi trường sống của Việt Nam ngày càng bị đe doa, ngành công nghiệp hóa về ưu điểm là tạo việc làm cho hàng triệu người lao đông nhưng kéo theo đó là những hệ luy về môi trường, như vụ sả thải fomosa, hay vedan sả thải trực tiếp ra sông thị vải. Đó chỉ lả bề nổi còn nhiều nhiều và rất nhiều công ty như thế mà chúng ta chưa phát hiện ra. Ô nhiễm môi trường keo theo đó là những căn bệnh quái ác ngày càng nhiều.

  Mặc dù các ban ngành, đoàn thể ra sức kêu gọi bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước,… nhưng có vẻ là chưa đủ để cải thiện tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng hơn ở Việt Nam chúng ta.

  Tình trạng quy hoạch các khu đô thị chưa gắn liền với vấn đề xử lý chất thải, xử lý nước thải,… vẫn còn tồn đọng nên tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu đô thị,…ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động. Theo ước tính, trong tổng số 183 khu công nghiệp trong cả nước thì có trên 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Tại các đô thị, chỉ có khoảng 60% – 70% chất thải rắn được thu gom, cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải nên chưa thể đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Hầu hết lượng nước thải bị nhiễm dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, hóa phẩm nhuộm,… chưa được xử lý đều đổ thẳng ra các sông, hồ tự nhiên. Một ví dụ đã từng được dư luận quan tâm thì trường hợp sông Thị Vải bị ô nhiễm bởi hóa chất thải ra từ nhà máy của công ty bột ngọt Vedan suốt 14 năm liền.

  Các nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

  Ý thức của người dân

  Đầu tiên, đó chính là sự thiếu ý thức nghiêm trọng và thờ ơ của người dân. Nhiều người cho rằng những việc mình làm là quá nhỏ bé, không đủ để làm hại môi trường. Một số người lại cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của các cấp chính quyền…trong khi số khác lại nghĩ rằng việc môi trường đã bị ô nhiễm thì có làm gì cũng “chẳng ăn thua”, và ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng đến mình nhiều. Và chính những suy nghĩ này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc giáo dục cũng như tư duy bảo vệ môi trường của các thế hệ trẻ về sau.

  Thật vậy, người lớn không làm gương để giáo dục trẻ em. Theo quan sát, tại các trường học, chúng tôi nhiều lần chứng kiến phụ huynh đưa con đi học đến cổng trường dừng lại ăn sáng và sau khi ăn xong, thay vì bỏ hộp xôi, hộp bánh vào thùng rác thì họ lại vứt ngay tại chỗ. Mặc dù, các trường học có treo rất nhiều tấm biến, khẩu hiệu cấm xả rác bừa bãi nhưng phụ huynh vẫn thản nhiên xả rác nơi công cộng thì rất khó hình thành ý thức tốt cho thế hệ trẻ. Hoặc khi ra đường các bạn cũng không khó để bắt găp những người uống nước song quang trai nhựa ngay trên lòng đường.

  Việc phá hoại môi trường của một người chỉ ảnh hưởng nhỏ nhưng nếu gọp nhiều người lại thì rất lớn. Một tờ giấy, vỏ hộp sữa, túi ni-lông,… tuy nhỏ nhưng tích tụ lại lâu ngày sẽ gây ô nhiễm, mất mỹ quan, rác thải đọng lại trong các lô-cốt gây ra tình trạng cống thoát nước bị nghẹt mỗi khi mưa lớn hay thủy triều lên.

  Các doanh nghiệp thiếu trách nhiệm, quan liêu, thiếu chặt chẽ

  Nguyên nhân thứ hai gây ra ô nhiễm môi trường chính là sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp. Do đặt nặng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, không ít doanh nghiệp đã vi phạm quy trình khai thác, góp phần gây ô nhiễm môi trường đáng kể.

  Mặt khác, hệ thống xử lý nước thải tại một số khu công nghiệp chưa hoạt động hiệu quả, nước thải sinh hoạt bị ô nhiễm được thải liên tục ra sông, hồ gây nhiễm độc nguồn nước tự nhiên.

  Bên cạnh đó, chính sự quan liêu, thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước cũng đang tiếp tay cho hành vi phá hoại môi trường.

  Ngoài ra, lượng xe cộ lưu thông ngày càng nhiều ở nước ta cũng góp phần không nhỏ vào việc gây ô nhiễm bầu không khí.

  Những hạn chế, bất cập trong bảo vệ môi trường

  Theo thống kê của Bộ Tư Pháp, hiện nay có khoảng 300 văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường để điều chỉnh hành vi của các cá nhân, tổ chức, các hoạt động kinh tế, các quy trình kỹ thuật, quy trình sử dụng nguyên liệu trong sản xuất,… Tuy nhiên, hệ thống các văn bản này vẫn còn chưa hoàn thiện, thiếu đồng bộ, thiếu chi tiết, tính ổn định không cao, tình trạng văn bản mới được ban hành chưa lâu đã phải sửa đổi, bổ sung là khá phổ biến, từ đó làm hạn chế hiệu quả điều chỉnh hành vi của các cá nhân, tổ chức, các hoạt động kinh tế… trong việc bảo vệ môi trường.

  Quyền hạn pháp lý của các tổ chức bảo vệ môi trường, nhất là của lực lượng Cảnh sát môi trường chưa thực sự đủ mạnh, nên đã hạn chế hiệu quả hoạt động nắm tình hình, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường. Các cơ sở pháp lý, chế tài xử phạt đối với các loại hành vi gây ô nhiễm môi trường về các loại tội phạm còn hạn chế chưa đủ mạnh. Cụ thể, có rất ít trường hợp gây ô nhiễm môi trường bị xử lý hình sự, còn các biện pháp xử lý khác như: buộc phải di dời ra khỏi khu vực ô nhiễm, đóng cửa và đình chỉ hoạt động của cơ sở gây ô nhiễm môi trường cũng không được áp dụng nhiều, hoặc có áp dụng nhưng các cơ quan chức năng thiếu kiên quyết nên doanh nghiệp “lỳ đòn” cũng không có hiệu quả.

  Các cấp chính quyền chưa nhận thức đầy đủ và quan tâm đúng mức đối với công tác bảo vệ môi trường, dẫn đến buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát về môi trường. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường trong xã hội còn hạn chế.

  Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước ở việt nam

  Người dân nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi. Giáo dục, nâng cao nhận thức cho các bé về bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng các hóa chất tẩy rửa khi xử lý nghẹt cống thoát nước, vì như thế sẽ vô tình đưa vào môi trường một chất thải nguy hại mới, đồng thời cũng làm nguồn nước bị nhiễm độc. Thay vào đó, hãy áp dụng cách xử lý ống thoát nước bị tắc bằng vi sinh.

  Nhà nước tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó có những chế tài xử phạt phải thực sự mạnh để đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm. Bên cạnh đó, cần xây dựng đồng bộ hệ thống quản lý môi trường trong các nhà máy, các khu công nghiệp theo các tiêu chuẩn quốc tế. Tổ chức giám sát chặc chẽ nhằm hướng tới một môi trường tốt đẹp hơn.

  Tại các khu du lịch, khu đông dân cư, tuyến đường lớn,… nên bổ sung thêm nhiều thùng rác và các nhà vệ sinh công cộng.

  Tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, giám sát về môi trường. Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ phụ trách công tác môi trường và trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ có hiệu quả cho các lực lượng này.

  Cuối cùng, phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội tạo ra sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường.

  Tóm lại, tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam tuy nghiêm trọng nhưng vẫn còn có thể cứu vãn nếu mỗi người dân biết góp sức của mình, Mọi người hãy chung tay bảo vệ môi trường. Hãy ” Vì môi trường xanh – sạch – đẹp” và cũng là vì cuộc sống của chính chúng ta cũng như các thế hệ con cháu chúng ta.

  Post: lọc phèn – Date post: 21-11-2017

  &nbsp 333 Xin hãy xếp hạng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Trạng Và Cách Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Tại Việt Nam
 • Các Biện Pháp Sử Dụng Và Bảo Vệ Đất Trồng ?
 • Đa Dạng Sinh Học (Biodiversity) Là Gì? Hiện Trạng Và Biện Pháp Bảo Vệ
 • Bảo Vệ Môi Trường/đa Dạng Sinh Học
 • Biện Pháp Bảo Tồn Đa Dạng Sinh Học
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×