Top 10 # Biện Pháp Tránh Thai Hiệu Quả An Toàn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Các Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Và Hiệu Quả

Bao cao su là biện pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Biện pháp này được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì có nhiều tiện ích như: nhanh, gọn, an toàn. Khi “mặc áo mưa” đúng cách, nó sẽ ngăn tinh trùng đi vào tử cung, đồng thời phòng tránh được các bệnh lây nhiễm tình dục, thậm chí cả căn bệnh thế kỷ HIV. “Áo mưa” nam được làm từ chất nhựa dẻo polyurethane hoặc cao su Latex, nếu đối phương bị dị ứng với hai loại thành phần này thì bạn nên tìm phương án khác.

2. Que cấy tránh thai

Có kích thước chỉ bằng que diêm, que cấy được đặt dưới da bắp tay. Que cấy tránh thai có tác dụng trong 3 năm và hiệu quả gần như 100%. Tuy nhiên, que cấy không có hiệu quả cao với những cô nàng quá mập.

Tuy nhiên, que cấy tránh thai có thể khiến phụ nữ bị rong kinh hoặc không có kinh nguyệt trong vài tháng.

Đây là phương pháp thắt ống dẫn trứng (hoặc ống dẫn tinh), một dạng tiểu phẫu giúp chặn các ống dẫn trứng đưa trứng vào tử cung. Việc thắt ống dẫn trứng là biện pháp tránh thai cuối cùng đối với nam giới cũng đồng nghĩa với việc vô sinh. Sau khi cột ống dẫn trứng, người phụ nữ sẽ vĩnh viễn không thể nào thụ thai được. Nếu bạn còn muốn sinh con, hãy từ bỏ ý nghĩ áp dụng phương pháp này. 12. Viên khẩn cấp Viên khẩn cấp là biện pháp hỗ trợ việc tránh thai thường xuyên. Loại thuốc này có chứa lượng hormone tổng hợp cao hơn so với thuốc viên kết hợp. Phương án này có tác dụng tốt nhất trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ, đôi khi nó có thể kéo dài tới 5 ngày sau.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số phụ nữ mang thai dù đã triệt sản. Do đó, mỗi phương pháp tránh thai đều có tỷ lệ thất bại nhất định, không có cách nào là triệt để.

4. Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai cũng được xem là một dòng trong những loại thuốc tránh thai tiên tiến. Miếng dán thiết kế giống hình con tem, được dán lên vùng da khô như bụng, bắp tay, bả vai, nó giúp tiết hormone qua da và có tác dụng ngừa thai như viên uống. Suốt thời gian dùng miếng dán tránh thai, kinh nguyệt của bạn vẫn diễn ra đều đặn như bình thường.

Tác dụng phụ: Bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ tương tự như uống thuốc. Vùng da đặt miếng dán sẽ hơi bị ửng đỏ.

Cách dán: Dán vào một ngày cố định. Ví dụ: Bạn dán miếng dán vào ngày thứ 2 tuần đầu tiên, đến thức 2 tuần sau, bạn thay miếng dán tránh thai kế tiếp. Sử dụng miếng dán ba tuần thì nghỉ một tuần. Miếng dán được thiết kế khá chắc với độ bám dính cao nên bạn không lo bị rớt ra.

5. Vòng tránh thai

Vòng tránh thai là dụng cụ tránh thai phổ biến được tin dùng nhất là những người đã có có gia đình đã đủ con và không muốn sinh thêm. Vòng tránh thái là phương pháp tránh thai không hề gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của nữ giới. Tuy vậy bạn nên cần đến các trung tâp y tế để được tư vấn về vòng tránh thai phù hợp vừa vặn với cớ thể và sử dụng an toàn nhất.

Nhược điểm của vòng tránh thai là không thể ngăn chặn được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, làm tăng nguy cơ bị viêm nhiễm vùng âm đạo khi sử dụng.

Ngoài ra, vòng tránh thai có thể khiến kinh nguyệt trong 2-3 tháng đầu nhiều hơn bình thường. Tình trạng rong kinh, đau bụng có thể xuất hiện. Đặc biệt, phụ nữ đặt vòng tránh thai hay có tình trạng ra huyết trắng nhiều hơn bình thường.

6. Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng.

Thuốc tránh thai là phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng để ngừa thai bởi tính tiện dụng. Thuốc tránh thai có 2 loại: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng. Theo lời khuyên của các chuyên gia, chị em nên sử dụng thuốc hàng ngày để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Điều quan trọng khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày là bạn phải nhớ uống hàng ngày và luôn mang theo bên mình. Nếu cần thiết, hãy đặt báo thức để nhớ giờ uống thuốc. Hạn chế không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, phải qua tư vấn hướng dẫn sử dụng của bác sĩ.

7. Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tiêm tránh thai hiện nay khá thông dụng ở nước ta, là loại nội tiết chỉ có progestin (không có thành phần oestrogen như viên thuốc uống tránh thai kết hợp), có tên gọi depoprovera. Mỗi mũi tiêm bắp có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng. Thuốc có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày. Hiệu quả của thuốc trong số người sử dụng có thể đến 97%, có nghĩa rằng 100 phụ nữ dùng thuốc trong một năm thì có 3 người bị mang bầu.

8. Tính ngày kinh nguyệt

Nếu muốn thực hiện biện pháp tránh thai an toàn có thể dựa vào việc tính ngày “an toàn” để quan hệ.

Chu kỳ nguyệt san của phụ nữ tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày khác nhau mà có thời gian kéo kéo dài khác nhau, thời gian trung bình thường là từ 28 – 35 ngày. Chính vì thế nếu bạn muốn thực hiện biện pháp tránh thai an toàn có thể dựa vào việc tính ngày “an toàn” để quan hệ. Còn những ngày không “an toàn” sẽ làm bạn có khả năng mang thai rất lớn.

9. Cho con bú vô kinh

Cho bú vô kinh là một biện pháp tránh thai dựa vào khả năng không thụ thai do việc cho con bú đúng cách mang lại. Đây là một phương pháp tiện lợi, dễ thực hiện và có hiệu quả tránh thai cao đồng thời lại có lợi cho cả mẹ và bé. Dù vậy, phương pháp này chỉ sử dụng được đối với những bà mẹ đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

10. Xuất tinh ngoài

Đây là biện pháp tránh thai đơn giản nhưng có thể coi là hiệu quả nhất, bởi tỉ lệ mang thai ở trường hợp này chỉ có từ 3 – 4 %. Khi quan hệ gần xuất tinh, người đàn ông rút dương vật ra khỏi âm đạo của phụ nữ và tiến hành xuất tinh ra bên ngoài. Như vậy tinh trùng sẽ không có cơ hội thâm nhập vào bên trong âm đạo để thụ tinh với trứng.

Các Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Hiệu Quả Nhất

Các biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả giúp cho chị em phụ nữ chưa có ý định sinh con hoặc mới sinh nở muốn kế hoạch hóa gia đình áp dụng.

Tránh thai là phương pháp dùng hành động, dụng cụ hoặc thuốc men nhằm ngăn chặc việc mang thai. Tránh thai phân thành hai loại: một là ngăn chặn việc tinh trùng kết hợp với trứng dẫn đến thụ tinh, hai là ngăn chặn hình thành những tế bào đầu tiên sau khi thụ tinh.

Việc chọn lựa biện pháp tránh thai an toàn phù hợp có lẽ là băn khoăn của rất nhiều người. Khi lựa chọn phương pháp tránh thai cần lưu ý một số điều sau đây:

Tình trạng sức khỏe của cá nhân.

Mong muốn cho con trong tương lai.

Mức độ thoải mái của bản thân với phương pháp tránh thai đã chọn.

An toàn và hiệu quả của phương pháp tránh thai.

Tần suất quan hệ tình dục và số lượng bạn tình.

1. Biện pháp tránh thai an toàn và tự nhiên

1.1. Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Dựa theo chu kỳ kinh nguyệt bạn có thể tính được ngày an toàn và không an toàn cho việc thụ thai. Thường chu kỳ kinh của phụ nữ kéo dài từ 28 – 35 ngày, trứng thường rụng vào ngày 14 của kỳ kinh nguyệt tiếp theo (sau hết kinh khoảng 13-15 ngày).

Tốt nhất nên sử dụng biện pháp này trước và sau chu kỳ kinh 1 tuần thì tỷ lệ an toàn rất cao. Đồng thời tránh xa thời gian trước và sau khi rụng trướng 3 – 4 ngày vì tinh trùng có thể sống trong bộ phận sinh sản XX 2 – 3 ngày.

Người phụ nữ cần nhận biết tính chất của chất nhầy cũng như xác định ngày cao điểm: kiểm tra chất nhầy cổ tử cung mỗi chiều hay tối bằng ngón tay, trên quần lót, trên giấy. Khi nào thấy có dịch tiết (bất kể loại, màu sắc) thì xem rằng người phụ nữ có khả năng thụ thai ngày đó và ngày tiếp theo. Trong thời gian này thì không quan hệ hoặc quan hệ có bảo vệ.

Biện pháp tránh thai an toàn này hiệu quả và không tốn kém, có thể áp dụng lâu dài, không tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến sức khỏe, mang đến cho bạn cảm giác thực nhất. Tuy nhiên chỉ hiệu quả đối với những người có chu kỳ đều đặn, trường hợp kinh nguyệt không đều không nên áp dụng phương pháp này.

1.2. Tránh thai bằng bao cao su

Phương pháp này hiệu quả đến 90% vừa có tác dụng tránh thai an toàn vừa giúp bảo vệ người dùng khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, herpes, lậu, HIV…

Bao cao su nam giới là túi nhỏ bằng chất liệu mỏng mềm và nhạy cảm. Bao cao su bao bên ngoài dương vật, sẽ giúp cả hai không tiếp xúc với các dịch sinh dục của nhau khi sinh hoạt tình dục. Việc tránh thai bằng bao cao su rất đơn giản và thuận tiện hiệu ích cho những cặp không đặt vòng, không phải tuân thủ quy định uống thuốc tránh thai…

Bao cao su giúp nam giới chủ động trong việc tránh thai, không tác dụng phụ, không tác động đến cơ thể.

Bao cao su dành cho nữ được đặt bên trong âm đạo, giúp tinh dịch không thể xâm nhập vào bên trong cổ tử cung. Được sản xuất từ vật liệu nhựa siêu mềm có thể sử dụng ngay lúc quan hệ mà không cần chuẩn bị trước. Bao có hai vòng tròn ở hai đầu: đầu bên trong là một vòng tròn nhỏ di động giúp bạn gái dễ cho bao vào âm đạo, vòng tròn lớn ở bên ngoài giữ cho bao không tuột cả vào trong, đồng thời che phủ âm hộ và trùm kín dương vật khi giao hợp.

Bao cao su nữ giúp chị em chủ động tránh thai, mang lại cảm giác chân thật nhất điều mà quý ông không thể có được khi sử dụng bao cao su nam.

Những lưu ý khi sử dụng bao cao su

Không làm rách bao cao su khi mở gói

Không sử dụng khi bao cao su bị giòn, cứng, bị dính, hoặc hết hạn sử dụng.

Nếu phát hiện bao bị vỡ hoặc ránh khi quan hệ, phải thay bao mới.

2. Biện pháp tránh thai an toàn và hiện đại

2.1. Vòng tránh thai

Vòng tránh thai IUD là một dụng cụ có hình dạng giống chữ T, được làm bằng nhựa dẻo. Vòng tránh thai sẽ được cấy vào tử cung làm cho niêm mạc tử cung dày lên nhằm ngăn cản tinh trùng tiếp cận với trứng. Biện pháp tránh thai an toàn này giúp tránh được trường hợp mang thai ngoài ý muốn của nhiều gia đình. Phương pháp này có tác dụng trong vòng 3-5 năm, hiệu quả được đánh giá lên đến 99%. Sau khi tháo vòng tránh thai người dùng có thể mang thai ngay.

Các trường hợp nên sử dụng phương pháp đặt vòng

Phụ nữ không dùng thuốc tránh thai được, bị kích ứng với một số biện pháp tránh thai khác.

Phụ nữ đang trong quá trình nuôi con và cho con bú, sức khỏe tốt.

Kế hoạch hóa gia đình trong thời gian dài

Những chị em đã sử dụng biện pháp tránh thai an toàn này cảm thấy phù hợp, mang lại hiệu quả tốt mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Khuyên không nên áp dụng với các trường hợp sau:

Phụ nữ từng mang thai ngoài tử cung

Mắc bệnh phụ khoa, ung thư phụ khoa.

Trường hợp máu bị rối loạn trong cơ thể.

Phụ nữ có tiền sử bệnh tim mạch và bệnh lý nguy hiểm khác.

2.2. Que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và hiện đại mới được phổ biến trong thời gian gần đây. Đây là phương pháp dùng một hay nhiều que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cấy vào vùng da dưới cánh tay, các que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai:

Ngăn chăn sự rụng trứng

Làm thay đổi lớp lót cổ tử cung, không cho thai phát triển.

Tăng chất nhầy cổ tử cung, ngăn chặn trứng và tinh trùng gặp nhau.

Hiệu quả của phương pháp tránh thai này lên đến 99% tương đương với phương pháp đặt vòng, sử dụng miếng dán hay dùng thuốc tránh thai. Thời gian sử dụng của một que tránh thai 3-5 năm tùy theo sản phẩm, khi lấy que cấy tránh thai ra ngoài bạn vẫn có thể mang thai bình thường.

Quá trình cấy que đơn giản, không làm ảnh hưởng đến đời sống quan hệ vợ chồng. Thích hợp cho phụ nữ không sử dụng được thuốc tránh thai có chứa cả hormone estrogen.

Nhược điểm của phương pháp tránh thai bằng que cấy là: gây rong kinh, thay đổi nội tiết tố, tăng cân, nổi mụn, đau đầu, tức ngực trong vài tháng đầu tuy nhiên không phải ai cũng gặp.

Các trường hợp không nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn này: mẹ đang cho con bú dưới 6 tháng, ung thu vú, bệnh lý gan nặng, xuất huyết âm đạo không rõ nguyên do, rối loạn nghẽn tĩnh mạch huyết khối.

2.3. Miếng dán tránh thai

Một số phụ nữ sử dụng miếng dán tránh thai để ngăn ngừa sự mang thai ngoài ý muốn. Đây là biện pháp tránh thai tạm thời, an toàn và hiệu quả.

Miếng dán tránh thai chứa 2 loại nội tiết tố nữ là estrogen và progestin, sử dụng biện pháp này cần dán 3 miếng dán mỗi tháng, mỗi tuần thay miếng dán một lần và ngừng sử dụng trong vòng 1 tuần. Dán trên vùng da khô sạch không có lông, kiểm tra hằng ngày để đảm bảo miếng dán vẫn dính tốt vào da.

Những thắc mắc thường gặp về bệnh hiếm muộn

Tìm hiểu về vấn đề vô sinh ở nam giới.

Phụ nữ từng sảy thai cần biết những điều này

Bạn không nên sử dụng miếng dán tránh thai này nếu: đang mang thai hoặc nghĩ rằng mình có thai, nuôi con bằng sữa mẹ, từ 35 tuổi trở lên và hút thuốc lá, béo phì, kháng sinh, tiểu đường, đau nửa đầu, mắc bệnh về gan.

Biện pháp trành thai an toàn này mang lại hiệu quả cao, dễ sử dụng không cản trở quá trình quan hệ nhưng không bảo vệ bạn chống lại bệnh lây truyền qua đường tình dục, xuất hiện tác dụng phụ tạm thời ở mức độ nhẹ như đau đầu, buồn nôn, đau ngực, tâm trạng thất thường.

2.4. Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp tránh thai an toàn, hiện đại được phụ nữ sử dụng rộng rãi. Thành phần chính của thuốc chứa 2 nội tiết tố estrogen và progestin với liều lượng sẽ gây ức chế từ từ khả năng rụng trứng.

Tỷ lệ tránh thai lên đến 92% nếu sử dụng đúng cách, các lợi ích kèm thêm như: ổn định nhu cầu kinh nguyệt, giảm mụn trứng cá, làm đẹp da, giúp giảm cân giữ dáng, giảm các bênh lý viêm vùng chậu, giảm tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung.

Bên cạnh đó có tác dụng phụ không mong muốn như đau vú, nhức đầu, buồn nôn, tăng huyết áp, thay đổi tâm trạng nhưng sẽ mất đi sau vài tháng dùng thuốc. Sức khỏe không đảm bảo không thể sử dụng biện pháp tránh thai an toàn này.

Biện pháp này dùng cho những người không sử dụng biện pháp tránh thai khác hoặc nghi ngờ biện pháp đang dùng chưa đảm bảo. Dùng 1 viên ngay sau khi quan hệ trong vòng 72 -120 giờ, chứa hàm lượng lớn progestin gây ức chế tức thì khả năng rụng trứng.

Hiệu quả tránh thai 75% nếu lạm dụng sẽ gây tổn thương tử cung, ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Các tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, nhức đầu, đau ngực, chóng mặt.

2.5. Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh hay còn gọi triệt sản nam là biện pháp ngừa thai an toàn, hiệu quả và kinh tế. Hiệu quả của phương pháp này đạt đến 99%.

Triệt sản nam là cắt bỏ đi 1-2cm ống dẫn tinh, rồi cột kín 2 đầu lại khiến đường ra của tinh trùng bị triệt, tinh trùng sẽ nằm lại trong tinh hoàn và tự tan đi.

Thủ thuật này sẽ không gây bất kỳ tác động nào đến hoạt động tình dục, ham muốn, cảm giác xuất tinh hay khả năng cương dương của nam giới.

Sau khi phẫu thuật thắt ống dẫn tinh có thể gặp một số biến chứng sau: chảy máu hoặc hình thành cục máu đông bên trong bìu, trong tinh dịch có máu, sưng nhức bầm tím xung quanh bìu, đau nhẹ và khó chịu nhưng sẽ hết trong vài ngày hay vài tuần.

Các trường hợp nên cân nhắc sử dụng phương pháp này: khi hai vợ chồng đã có đủ số con mong muốn và không có ý định sinh con nữa, mắc các bệnh di truyền sinh ra những đứa con bị bệnh.

2.6. Thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng là biện pháp tránh thai ở nữ giới có tác dụng tránh thai vĩnh viễn. Thủ thuật này là việc thắt và cắt hai ống dẫn trứng để chăn đường đi của trứng, trứng vẫn rụng nhưng không thể đi vào tử cung để gặp tinh trùng ở đó.

Biện pháp tránh thai an toàn này không làm thay đổi nội tiết tố nên không ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, kinh nguyệt và khả năng sinh lý của nữ giới. Đây là phương pháp tránh thai vĩnh viễn nên các cặp vợ chồng cần cân nhắc trước khi sử dụng phương pháp này.

Thích hợp cho những người đã có từ 2 con và khỏe mạnh, phụ nữ mắc các bệnh nặng không đủ khả năng mang thai hoặc những người có rối loạn về tâm thần kinh.

Sau khi thực hiện thủ thuật này có thể gặp một số tác dụng phụ như: hơi đau bụng, mệt mỏi đầy hơi, đau vai, buồn nôn, chóng mặt nhưng sẽ biến mất sau vài ngày, chu kỳ kinh nguyệt không đều nữa, máu ra nhiều hơn, số ngày hành kinh nhiều hơn.

Các Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Và Hiệu Quả Nhất

THỜI ĐIỂM NÀO THÍCH HỢP CHO VIỆC SỬ DỤNG BIỆN PHÁP TRÁNH THAI

Cách tốt nhất khi sử dụng biện pháp tránh thai là sau khi sinh bởi nó sẽ giúp bạn bị vỡ kế hoạch không theo mong muốn đồng thời giúp bạn chủ động trong thời gian sinh đẻ, khoảng cách cũng như số lượng con sinh ra.

Tùy theo trường hợp mà việc sử dụng biện pháp tránh thai vào giai đoạn nào là thích hợp nhất, có người kết hôn xong nhưng họ không muốn có con ngay, họ muốn ổn định kinh tế. Trường hợp có người mới sinh xong, họ không muốn sinh đứa thứ 2.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG BIỆN PHÁP TRÁNH THAI

Với những biện pháp tránh thai như hiện nay sẽ giúp các chị em chủ động kế hoạch hóa gia đình, tránh có thai ngoài ý muốn. Bạn thân có thể chủ động thời gian sinh đẻ cũng như khoảng cách và số lượng con cái được sinh ra.

Lợi ích của các biện pháp tránh thai này giúp mẹ tránh được những hệ lụy không đáng nên có trong cuộc sống hôn nhân gia đình hoặc những căn bệnh truyền nhiễm qua quan hệ tình dục.

NHỮNG BIỆN PHÁP TRÁNH THAI AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Với khoa học y tế tiên tiến thì việc sử dụng các biện pháp tránh thai ngày càng sử dụng phổ biến và rộng rãi, giúp các chị em thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tăng thu nhập và cải thiện kinh tế gia đình. Cũng tham khảo cách tránh thai an toàn và hiệu quả sau đây:

1. Tránh Thai Theo Lịch Rụng Trứng

Tránh thai an toàn không dùng thuốc trước hết phải nói đến cách tránh thai theo lịch rụng trứng của phụ nữ. Đây là một trong các biện pháp cổ điển, song vẫn được ưa chuộng chọn lựa với nhiều cặp vợ chồng.

2. Sử Dụng Vòng Tránh Thai

Vòng tránh thai được đa số các chị em phụ nữ tin dùng vì sự tiện lợi của nó. Đặt vòng tránh thai rất nhanh và không gây đau đớn và ảnh hưởng đến đời sống tình dục của chị em. Phương pháp này có tác dụng ngừa thai an toàn đến 95%.

Tuy nhiên vòng tránh thai cũng có nhiều tác dụng phụ không mong muốn như ra tiết dịch âm đạo, đau lưng, rong kinh… đối với những chị em nào không hợp với chiếc vòng. Hãy xem xét nếu cơ thể không hợp vòng thì nên sử dụng biện pháp tránh thai khác để giữ gìn sức khỏe.

3. Sử Dụng Thuốc Tránh Thai

Thuốc tránh thai được sử dụng phổ biến ở giới trẻ bởi tính tiện dụng và tác dụng ngừa thai. Thuốc tránh thai có 2 loại: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo là không nên dùng nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ sau này. Hãy sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, tuy nhiên việc bất tiện ở đây là phải uống hàng ngày nên việc lỡ quên thuốc cũng sẽ làm chị em dễ dính bầu.

4. Sử Dụng Miếng Dán Tránh Thai

Miếng dán tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai đang được khá nhiều chị em phụ nữ lựa chọn vì tính tiện dụng của nó. Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần.

Miếng dán giải phóng một lượng hormone vào máu thông qua da, từ đó ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng ở người phụ nữ. Miếng dán tránh thai còn làm tăng chất nhầy ở tử cung, làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho tinh trùng khó tiếp cận trứng và thụ thai.

Tuy nhiên, miếng dán tránh thai cũng có những tác dụng phụ không mong muốn như: căng ngực, nhức nửa đầu, buồn nôn, tăng cân nhẹ…

5. Sử Dụng Thuốc Tiêm Tránh Thai

Thuốc tiêm tránh thai hiện nay khá thông dụng ở nước ta, là loại nội tiết chỉ có progestin (không có thành phần oestrogen như viên thuốc uống tránh thai kết hợp), có tên gọi depoprovera. Mỗi mũi tiêm bắp có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng. Thuốc có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày.

Tác dụng phụ của thuốc tiêm tránh thai này là ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt như kinh không đều, hoặc không thấy kinh. Sự cố này không có hại và kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc.

6. Sử Dụng Que Cấy Tránh Thai

Phương pháp tránh thai hiệu quả nhất có thể kể đến là que cấy tránh thai. Phương pháp này được cho là có hiệu quả tuyệt đối được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 năm. Trong que cấy có chứa nội tiết tố nên khoảng thời gian được cấy que không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

Gỡ que tránh thai thì có thể có thai lại như bình thường, lưu ý là nên ngưng áp dụng biện pháp tránh thai này từ 3 tháng trở lên trước khi mang thai để cơ thể trở về trạng thái ổn định.

7. Sử Dụng Biện Pháp Thắt Ống Dẫn Tinh Ở Nam Giới

Thắt ống dẫn tinh cũng là một phương pháp phổ biến ở nam giới như dùng bao cao su. Phương pháp này rất an toàn mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như khoái cảm của nam giới trong quá trình quan hệ vợ chồng.

Thắt ống dẫn tinh có tác dụng ngăn tinh trùng di chuyển ra túi tinh và tránh thụ thai. Thủ thuật không đụng chạm gì đến tinh hoàn nên không thể biến những người đàn ông cường tráng thành “hoạn quan” như nhiều cặp tình nhân lo ngại.

8. Sử Dụng Biện Pháp Triệt Sản Ở Nữ Giới

Nhiều phụ nữ do không hợp với những biện pháp tránh thai đã chọn lựa biện pháp triệt sản. Cũng tương tự như thắt ống dẫn tinh, triệt sản ở nữ giới sẽ được cắt và thắt ống dẫn trứng. Khi đó trứng bị chặn lại, không thể gặp tinh trùng và đi đến tử cung được.

Việc phẫu thuật triệt sản cho nữ giới phức tạp hơn nam giới nhưng lại không có hiệu quả cao bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh ở nam giới.

9. Sử Dụng Biện Pháp Màng Ngăn Âm Đạo

Màng ngăn âm đạo cũng là một trong số những biện pháp tránh thai được sử dụng sớm và nhiều người ưa chuộng. Cho đến ngày nay, đây vẫn là biện pháp tránh thai thông dụng. Màng ngăn âm đạo là một dụng cụ dạng mũ bằng latex, có hình vòm. Khi dùng, dụng cụ này bao phủ cổ tử cung, ngăn ngừa tinh trùng di chuyển vào trong để gặp trứng và thụ tinh.

Để có hiệu quả nhất, nên đặt màng ngăn ít nhất 2 giờ trước khi quan hệ và để nguyên 6-8 tiếng sau đó. Sau khi tháo, rửa màng ngăn bằng xà phòng và nước ấm. Khả năng bảo vệ của màng ngăn mất đi trong vòng 8 giờ sau khi sử dụng.

10. Sử Dụng Bao Cao Su

Bao cao su là một trong những cách tránh thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay, có hiệu quả tránh thai tới 98% nếu người sử dụng dùng đúng cách. Đây là phương pháp tránh thai duy nhất có thể bảo vệ người sử dụng khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. So với các thuốc tránh thai, việc sử dụng bao cao su không phức tạp bằng.

Với công nghệ hiện nay, bao cao su không còn đơn thuần là biện pháp bảo vệ mà còn có nhiều tính năng giúp gia tăng khoái cảm cho người sử dụng như bao cao su có gai, bao cao su kéo dài thời gian quan hệ…

Tuy nhiên thì bao cao su chỉ có thể được sử dụng một lần duy nhất. Có nhiều trường hợp dị ứng với cao su. Có thể sẽ xuất hiện phát ban hoặc một số loại kích thích quanh bộ phận sinh dục. Nếu bạn chọn kích cỡ sai, khả năng bao có thể tuột ra trong khi giao hợp. Một số nam giới không thể duy trì sự cương cứng sau khi họ mang bao cao su vào.

Nguyễn Ngọc

Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Và Hiệu Quả Nhanh Nhất

Nước ta nằm trong top 5 nước có tỉ lệ phá thai cao nhất trên thế giới, đáng nói là rất nhiều trường hợp phải phá thai thuộc độ tuổi vị thành niên. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc hiểu biết và sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Hãy biết cách tránh thai an toàn và hiệu quả nhất.

Uống thuốc tránh thai

Nhiều phụ nữ lựa chọn uống thuốc tránh thai để tránh việc có thai ngoài ý muốn, có thể là thuốc uống hàng ngày, có thể là tránh thai khẩn cấp. Uống thuốc tránh thai giúp ngăn ngừa sự thụ tinh.

Thuốc tránh thai hàng ngày được nhiều bà vợ tin dùng do tính an toàn với sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng và hiệu quả tránh thai cao. Tuy nhiên, thuốc tránh thai có nhiều bất tiện là phải uống thuốc đều đặn hàng ngày, đúng giờ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết, đó là sau khi giao hợp mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào khác. Uống thuốc này có hiệu quả tránh thai cao, tuy nhiên rất có hại đối với sức khỏe phụ nữ. Các thầy thuốc khuyên không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 3 lần/tháng. Uống quá nhiều có thể gây vô sinh.

Bao cao su

Cách phổ biến nhất để không phải mang thai ngoài ý muốn, đồng thời ngăn chặn được hầu hết các bệnh tật lây qua đường tình dục, thậm chí cả AIDS là dùng bao cao su. Bao cao su là một dụng cụ có dạng hình trụ bằng màng mỏng – thường làm bằng bao cao su và được lồng vào dương vật đã cương cứng khi có hoạt động tình dục. Cách sử dụng bao cao su vừa tiện lợi lại có tính an toàn cao đối với cả nam và nữ giới. Hiện tại, đã có cả loại bao cao su dành cho nam và nữ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm chủ động sử dụng chúng bất cứ khi nào cần thiết.

Đây là hai biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nên tham khảo để tránh được những trường hợp đáng tiếc xảy ra.