Top 18 # Biện Pháp Tranh Thai Sau Khi Sinh / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Những Biện Pháp Tránh Thai Sau Khi Sinh / 2023

Sự thụ thai là do sự kết hợp của trứng và tinh trùng, xảy ra vào ngày rụng trứng. Trứng thường rụng cách ngày kinh khoảng cỡ 2 tuần. Những biện pháp tránh thai có tác dụng ngăn cản sự gặp gỡ của trứng và tinh trùng.

Noãn chỉ có thể thụ tinh trong vòng 1 ngày , tinh trùng có khả năng thụ tinh trong 3 – 4 ngày sau khi phóng tinh. Noãn phóng thường xảy ra trong giai đoạn 2 tuần trước kỳ kinh kế tiếp theo. Để tính ngày dính thai có thể tính theo công thức là:

Ngày thụ tinh đầu tiên: 10 + vòng kinh ngắn nhất – 28 Ngày thụ tinh cuối cùng: 17 + vòng kinh dài nhất – 28

Đây là cách không tốn kém nhưng cũng rất dễ dính bầu do sự thay đổi nội tiết và các yếu tố khác đôi khi có thể khiến chu kỳ kinh bị thay đổi.

Thuốc tránh thai là loại thuốc kết hợp giữa Estrogen và Progesteron (21 viên). Sử dụng thuốc tránh thai còn giúp điều hòa kinh nguyệt, hạn chế thiếu máu, sắt, hạn chế nguy cơ bị nang buồng trứng cơ nang. Tuy nhiên thuốc tránh thai có tác dụng phụ là gây buồn nôn,, rong huyết, tăng cân, nhức đầu, nám da…. Những người có tiền căn viêm tắc tĩnh mạch, tai biến mạch máu não, suy gan, thận… không nên sử dụng thuốc tránh thai.

Phương pháp ngừa thai khẩn cấp kém hiệu quả hơn các biện pháp tránh thai khác , vì vậy chỉ được dùng trong trường hợp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa chất vốn , vì vậy sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên sẽ làm mỏng niêm mạc tử cung.

4. Các biện pháp tránh thai khác

– Sử dụng, dụng cụ tử cung trong vòng 5 ngày, tối đa 1 tuần sau giao hợp để ngăn trứng làm tổ, tỷ lệ thất bại 0,1%. Những phụ nữ viêm bộ phận sinh dục, hoặc chưa từng mang thai không nên sử dụng.

– Sử dụng màng ngăn tinh trùng, màng ngăn âm đạo, thuốc diệt tinh trùng, thuốc tiêm tránh thai, thuốc cấy trong da.

– Sử dụng vòng tránh thai, dùng phương pháp tránh thai vĩnh viễn dành cho nữ giới hoặc phương pháp tránh thai dành cho nam giới.

– Bao cao su, thuốc ức chế hạ đồi tuyến yên, thuốc kháng cự sự sinh tinh.

Dùng Biện Pháp Tránh Thai Nào Sau Khi Sinh. / 2023

1. PHÒNG NGỪA “NỨT CỔ GÀ” KHI CHO CON BÚ

Cho bé bú không đúng cách là nguyên nhân chủ yếu dẫn đên sự cố này. Thay vì ngậm hết quãng vú, em bé chỉ mớm hời hợt vào núm vú, mỗi lần bé mút, núm vú bị kéo và giật mạnh, lâu ngày gây “nứt cổ gà”.

Nứt cổ gà là hiện tượng thường gặp ở những bà mẹ đang cho con bú. Phần gần núm vú bị nứt ra một hoặc hai vết, tấy đỏ, đau nhức, thậm chí mưng mủ. Vì không thể cho con bú nên sữa ứ đọng ở hai bầu vú gây đau nhức khó chịu.

Mới đầu đó chỉ là một vết nứt nhỏ. Nếu bà mẹ không chữa trị kịp thời, vết nứt sẽ lan dài quanh chân núm vú, gây đau đớn cho mẹ và mất vệ sinh cho bé. Trầm trọng hơn, vết nứt có thể bị nhiễm trùng và mưng mủ.

Trước tiên cần rửa sạch chỗ đau bằng nước muối loãng (nước ấm càng tốt). Sau đó lau khô và bôi thuốc. Một khi núm vú đã bị nứt, bạn nên khám và điều trị ngay và hạn chế cho bé bú kéo vết thương ngày càng lan rộng.

Để tiếp tục duy trì nguồn sữa trong khi điều trị, bạn hãy vắt sữa thường xuyên vào đựng các cữ cú của bé và tiếp tục cho bé dùng sữa mẹ. Chi đến khi thực sự khỏi (vết thương đã kín miệng và lên da non), bạn mới nên cho bé bú lại.

Khi cho con bú bạn hãy kéo bé về phía ngực mình, kích thích bằng cách dùng đấu vú cữ vào môi dưới của bé. Bé sẽ há mồm như đang ngáp, lúc này mẹ phải kéo nhanh bé vào ngực mình, quan trọng là kéo bé về phía bầu vú chứ không phải là đưa bầu vú vào miệng của bé.

Làm sao để bé ngậm vú được dễ dàng. Miệng của bé mở rộng để ngậm toàn bộ phần quấng vú và đầu vú. Núm vú không đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc đặc biệt. Bạn chỉ cần tráng nước sạch sau mỗi lần tắm là đủ.

Tránh để da bị khô, nẻ, chú ý không bôi xà phòng hoặc dùng dung dịch tiệt khuẩn trên vùng vú, vì nó dẫn đến da bị khô và làm nứt núm vú.

Càng hạn chế mặc áo vú càng tốt. Điều này rất quan trọng vì núm vú được tiếp xúc với khoong khí, hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn.

2. DÙNG BIỆN PHÁP TRÁNH THAI NÀO SAU KHI SINH

Bạn vừa từ bệnh viện về nhà cùng đứa con mới chào đời, hạnh phúc nhưng mệt mỏi. Và chắc chắn là bạn chưa muốn có thai lại ngay.

Kinh nguyệt thường xuất hiện trở lại vào cuối kỳ kinh và như vậy là đã có hiện tượng trứng rụng.

Trứng rụng 2 tuần sau khi sinh là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, trứng thường rụng muộn hơn (trung bình là 45 ngày sau khi sinh). Nhiều phụ vô tình “vỡ kế hoạch” ngay sau khi sinh con.

Vậy thì đừng quên áp dụng một biện pháp tránh thai phù hợp sau khi loại bỏ những quan niệm sai lầm cho rằng không nên quan hệ tình dục ngay sau khi sinh con.

Về mặt y tế, không có hạn chế gì về mặt quan hệ tình dục sau khi sinh cả.

Tuy nhiên, tốt nhất là nên chờ đợi vài tuần để sạch máu và cổ tử cung co lại, tránh mọi nguy cơ nhiễm trùng. Trường hợp bạn bị khâu thì hãy chờ lâu hơn cho vết khâu lành sạo, vì có thể làm rách cửa mình của bạn.

Bao cao su: Bao cao su có thể sử dụng ngay sau khi sinh con mà không gây vấn đề gì cho sức khoẻ của bạn và con.

Đặt vòng: Không nên đặt vòng ngay sau khi sinh. Hãy chờ cho tử cung trở lại kích thước bình thường, nếu không cổ tử cung hãy còn mở và vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài.

Nếu cho con bú thì nên đặt vòng trong khoảng 4 – 6 tuần sau khi sinh (lâu hơn càng tốt) và chỉ nên đặt vòng sau khi mổ đẻ 6 tháng.

Thuốc tránh thai: Bạn có thể dùng thuốc tránh thai thường dùng nếu bạn không cho con bú. Tuy nhiên, không nên dùng thuốc ngay sau khi sinh vì như vậy sẽ dễ gây ra đông máu và viêm tĩnh mạch.

Tốt nhất là nên dùng biện pháp khác cho đến khi có kinh trở lại và ngày đầu có kinh lại mới nên bắt đầu dùng một vỉ thuốc.

Lưu ý. nếu lúc ấy bạn còn cho con bú, tất cả những gì bạn hấp thụ vào người vẫn tan vào sữa… Và bạn có thể vô tình cho con cùng uống thuốc tránh thai với mẹ.

Dùng Biện Pháp Tránh Thai Nào Sau Khi Sinh / 2023

Dùng biện pháp tránh thai nào sau khi sinh?

Không nên quan hệ tình dục ngay sau khi sinh con Sao lại không? Nếu bạn muốn, việc gì phải kiêng cơ chứ. Về mặt y tế, không có hạn chế gì về mặt quan hệ tình dục sau khi sinh cả. Tuy nhiên, tốt nhất là nên chờ đợi vài tuần để sạch máu và cổ tử cung co lại, tránh mọi nguy cơ nhiễm trùng.

Trường hợp bạn bị khâu thì hãy chờ lâu hơn cho vết khâu lành sẹo, nếu không thì sẽ… đau lắm đấy. Và còn có thể làm rách cửa mình của bạn.

Thông thường, bạn không có nhu cầu sinh hoạt sau khi sinh con. Điều này bình thường thôi, bạn quá mệt và phải bận tâm vì nhiều chuyện khác nữa. Bạn đừng lo, đâu sẽ vào đấy cả.

Việc gì phải tránh thai khi chưa có kinh trở lại Không đúng! Kinh nguyệt xuất hiện trở lại vào cuối kỳ kinh và như vậy là đã có hiện tượng trứng rụng. Trứng rụng 2 tuần sau khi sinh là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, trứng thường rụng muộn hơn (trung bình là 45 ngày sau khi sinh). Vì vậy, nhiều phụ nữ vô tình ”vỡ kế hoạch” ngay sau khi sinh con.

Cho con bú là một biện pháp tránh thai Không đúng! Tất nhiên, cho con bú là một cách trì hoãn ngày rụng trứng lần đầu tiên. Nhưng người ta không bao giờ có thể dự đoán trước được ngày trứng rụng. Nếu cứ tin vào việc cho con bú để mất cảnh giác thì sẽ rất nguy hiểm. Trái lại, nếu cho con bú thì nên chọn một phương pháp tránh thai phù hợp để không ảnh hưởng tới con.

Áp dụng biện pháp nào?Bao cao su: Bao cao su có thể sử dụng ngay sau khi sinh con mà không gây vấn đề gì cho sức khoẻ của bạn và con.

Đặt vòng: Không nên đặt vòng ngay sau khi sinh. Hãy chờ cho tử cung trở lại kích thước bình thường, nếu không cổ tử cung hãy còn mở và vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài. Nếu cho con bú thì nên đặt vòng trong khoảng 4-6 tuần sau khi sinh (lâu hơn càng tốt) và chỉ nên đặt vòng sau khi mổ đẻ 6 tháng.

Thuốc tránh thai: Bạn có thể dùng thuốc tránh thai thường dùng nếu bạn không cho con bú. Tuy nhiên, không nên dùng thuốc ngay sau khi sinh vì như vậy sẽ dễ gây ra đông máu và viêm tĩnh mạch.

Tốt nhất là nên dùng biện pháp khác cho đến khi có kinh trở lại và ngày đầu có kinh lại mới nên bắt đầu dùng một vỉ thuốc. Lưu ý, nếu lúc ấy bạn còn cho con bú, tất cả những gì bạn hấp thụ vào người vẫn tan vào sữa… Và bạn có thể vô tình cho con cùng uống thuốc tránh thai với mẹ.

Các Biện Pháp Tránh Thai Hiệu Quả Sau Khi Sinh Con / 2023

Sử dụng bao cao su

Trên thị trường hiện nay có bán cả 2 loại bao cao su dành cho cả nam và nữ. Bao cao su nam được sử dụng bằng cách đeo lên dương vật của nam giới. Đây là phương pháp ngăn ngừa việc thụ thai bằng cách không cho tinh dịch tiếp xúc với trứng. Bao cao su của nữ có thiết kế giống như hình một chiếc túi và được đặt vào trong âm đạo của phụ nữ, có vành bên ngoài để giữ cố định bao cao su. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là một trong những phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Lợi ích của bao cao su có thể kể đến như giá thảnh rẻ, hiệu quả cao trong việc phòng tránh thai hay ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, bao cao su được làm từ mủ cao su mỏng nên vẫn có khả năng bị rách trong khi quan hệ và khiến phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Màng chắn âm đạo

Màng chắn âm đạo có dạng hình vòm, vành dẻo, được làm bằng latex để đặt vào trong âm đạo bao phủ lấy cổ tử cung. Với cơ chế hoạt động giống như bao cao su của nữ, màng chắn giúp tránh thai bằng cách ngăn không cho tinh trùng gặp trứng để thụ tinh. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, màng chắn nên được sử dụng bằng cách kết hợp với chất diệt tinh trùng dạng kem hoặc bọt, do đó nếu tinh trùng có “lỡ” xâm nhập vào bên trong tử cung của người phụ nữ thì cũng bị chất diệt tinh trùng này ngăn ngừa.

Mặc dù đây là một biện pháp phòng tránh thai hiệu quả sau khi sinh nhưng màng chắn âm đạo lại không có tác dụng bảo vệ khỏi những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Để tăng chất lượng cuộc “yêu” nên nhiều cặp vợ chồng không muốn sử dụng bao cao su hay màng chắn tránh thai, do đó thuốc tránh thai được coi là một biện pháp hữu hiệu để phòng tránh thai. Thuốc ngừa thai hàng ngày được làm dưới dạng các viên nén có chứa các hormone giúp ngăn chặn sự rụng trứng ở phụ nữ. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, cần sử dụng thuốc hàng ngày.

Que cấy tránh thai

Đây là một phương pháp tránh thai mới và có tác dụng hiệu quả trong việc phòng tránh thai sau khi sinh. Que cấy tránh thai hoạt động bằng cách cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 năm. Cơ chế hoạt động của que cấy tránh thai đó là trong que cấy có chứa các nội tiết tố ngăn cản quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Trong thời gian sử dụng que cấy tránh thai bạn sẽ không phải dùng thêm bất cứ biện pháp tránh thai nào nữa.

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai là một miếng mỏng khoảng 4,5cm2, màu be được dán vào vùng da ở mông, bụng, lưng hoặc trên bắp tay. Cơ chế hoạt động của miếng dán tránh thai đó là nó tiết ra 2 loại hormone tổng hợp là progestin và estrogen, tương tự với các hormone được cơ thể sản sinh tự nhiên, ngăn cản sự rụng trứng ở phụ nữ đồng thời làm cho chất nhầy ở cổ tử cung đặc lại, khiến cho tinh trùng khó gặp trứng và thụ thai. Trước khi sử dụng biện pháp tránh thai này, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ cách sử dụng sao cho đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai là cách tránh thai hiệu quả sau khi sinh được nhiều người mẹ sử dụng. Vòng tránh thai là một vật nhỏ làm bằng nhựa dẻo được gắn một lượng nhỏ kim loại đồng đặt vào trong tử cung để tạo ra các phản ứng hóa học gây nên môi trường bất lợi trước khi cho trứng và tinh trùng gặp nhau. Đây là một biện pháp phòng tránh thai với hiệu quả lên đến 99%, tuy nhiên cần hết sức lưu ý khi sử dụng để tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa do tác dụng của vòng. Thời gian đặt vòng hợp lý là 6 tuần sau khi sinh con.

Tránh thai bằng cách cho con bú