Top 12 # Biện Pháp Tránh Thai Tốt Nhất Cho Vợ Chồng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Các Biện Pháp Tránh Thai Hiệu Quả Nhất Cho Vợ Chồng Son

Những biện pháp tránh thai hiệu quả nhất và phổ biến nhất dành cho các cặp vợ chồng son vừa hiệu quả, vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người vợ và đặc biệt vẫn cảm thấy thoải mái trong việc vợ chồng

5 phương pháp tránh thai hiệu quả & an toàn cho các cặp vợ chồng

1. Tránh thai bằng cách xuất tinh ngoài

Hiệu quả của phương pháp này không cao, chỉ đạt 60-70% vì trong dịch tiết ra từ dương vật trước khi xuất binh vẫn có thể có tinh trùng. Ngoài ra, để xuất quân ra ngoài đúng thời điểm đòi hỏi phải có sự chủ động của người chồng. Hơn nữa, không phải ông chồng nào cũng có khả năng kiểm soát cảm xúc, canh đúng thời điểm để “rút ra ngoài” kịp thời. Chỉ cần một vài giọt tinh dịch còn xót lại ở âm đạo vẫn có khả năng dẫn đến thụ thai. Ngoài việc ảnh hưởng đến cảm hứng “yêu”, nếu bất ngờ rút “cậu nhỏ” ra ngoài thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng mất chủ động khi xuất tinh ở phái mạnh. Phương pháp này cũng không giúp vợ chồng tránh được các bệnh lây qua đường tình dục.

2. Tránh thai bằng cách tính thời gian rụng trứng của người vợ

Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt từ 28-30 ngày thì ngày rụng trứng thường bắt đầu từ ngày thứ 12-16. Vì vậy, một tuần trước ngày “đèn đỏ” và một tuần sau ngày hết kinh nguyệt được xem là thời điểm an toàn để “yêu”. Hiệu quả ngừa thai của cách này có thể đạt 90%.

Điểm mạnh của phương pháp này là không tốn kém, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ áp dụng cho người có kinh nguyệt đều đặn hoặc xê dịch không nhiều. Bên cạnh đó, nếu người vợ có sự thay đổi về tâm lý, nội tiết bất ngờ khi chồng sinh hoạt không đều đặn, đi lại quá nhiều… trứng cũng có thể rụng bất kỳ (ngoài phạm vi từ ngày thứ 12-16 của chu kỳ kinh nguyệt như nói trên) nên vẫn có thể mang thai.

3. Tránh thai bằng cách sử dụng bao cao su

Đây là phương pháp tránh thai phổ biến nhất, lại ngăn ngừa được các bệnh lây qua đường tình dục, ít gây kích ứng và ảnh hưởng đến khoái cảm khi yêu. Khả năng thành công đạt 98-99% nếu dùng bao cao su an toàn, đúng cách.

Phải dùng ngay từ khi “cậu nhỏ” chính thức tiếp cận vùng kín của người vợ. Sau khi quan hệ xong, nên kiểm tra lại xem bao cao su có bị rách hay không để tính đến biện pháp tiếp theo. Ngoài ra, để tránh gây tổn thương cho bộ phận sinh dục, nên chọn mua bao cao su của các thương hiệu uy tín.

Đây là một trong những phương pháp tránh thai mới được sử dụng rộng rãi vì cho hiệu quả cao hơn 99%. Que tránh thai phát huy tác dụng sau 48 giờ cấy vào da và có khả năng ngừa thai trong vòng 3 năm. Sau khi cấy vào vùng da dưới cánh tay, que cấy sẽ phóng thích dần dần nội tiết tố oestrogen và progestin làm ức chế rụng trứng và làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng xâm nhập buồng tử cung.

Khuyết điểm: Chi phí đắt (khoảng 3 triệu đồng cho một lần cấy), không tránh được các bệnh lây nhiễm khi quan hệ tình dục. Có thể gây vô kinh, rong kinh, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và phải đến bệnh viện, cơ sở y tế để cấy và lấy ra. Bên cạnh đó, nó cũng làm chậm khả năng mang thai trở lại (khoảng từ 3 tháng sau khi lấy que cấy ra và đợi chu kỳ kinh nguyệt đều trở lại).

4. Tránh thai bằng cách đặt miếng dán tránh thai

Cơ chế hoạt động của miếng dán là khi dán sau vai, bụng, mông, cánh tay, bả vai… nội tiết tố oestrogen, progestin trong miếng dán thấm qua da sẽ ngăn không cho trứng rụng và tạo điều kiện không thuận lợi cho hoạt động của tinh trùng. Giá cả khá cao. Ngoài ra, cũng giống như các thuốc ngừa thai khác, miếng dán cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, vô kinh.

5. Tránh thai bằng cách sử dụng phim ngừa thai

Phim ngừa thai hay còn gọi là VCF (Vaginal Contraceptive Film) là một tấm phim có kích thước khoảng 1cm có tác dụng ngừa thai trong vòng 3 giờ đồng hồ sau khi đặt (nhờ chất diệt tinh trùng nonoxynol-9). Khả năng thành công gần 100%. Nên đặt phim vào âm đạo trước khi quan hệ khoảng 1 giờ. Có thể dùng phim nhiều lần trong ngày.

Cách đặt: Rửa sạch và lau khô tay, đặt miếng phim lên đầu ngón tay giữa và đưa vào âm đạo càng sâu càng tốt. Sau khi đưa vào âm đạo, miếng phim sẽ tan ra nhanh chóng, làm đúng nhiệm vụ và theo các chất thải ra khỏi âm đạo.

tu khoa lien quan

biện pháp tránh thai tự nhiên an toàn

biện pháp tránh thai an toàn nhất hiện nay

biện pháp tránh thai sau quan hệ

cách tránh thai không dùng thuốc

The post Các biện pháp tránh thai hiệu quả nhất cho vợ chồng son appeared first on .

Hướng Dẫn Tránh Thai Chi Tiết Nhất Cho Hai Vợ Chồng

Các hướng dẫn TRÁNH THAI chi tiết!

Có nhiều cách tránh thai nhưng được chia làm 2 nhóm: cổ điển và hiện đại.

-Hiện đại: hiệu quả cao và phổ biến gồm bao cao su nam, viên uống tránh thai kết hợp, viên uống tránh thai khẩn cấp, vòng tránh thai, tiêm thuốc tránh thai, que cấy tránh thai, triệt sản nam, triệt sản nữ. -Cổ điển: có từ lâu đời, hiệu quả không cao như xuất tinh ngoài âm đạo, tính vòng kinh, cho con bú vô kinh….

1.VIÊN TRÁNH THAI KẾT HỢP (rất nên dùng vì tốt cực)

Là biện pháp tránh thai tạm thời chứa 2 loại nội tiết estrogen và progestin. *Lợi ích: -An toàn, hiệu quả, không ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ. -Kinh đều hơn, lượng máu ít và kỳ kinh ngắn hơn -Giảm đau bụng kinh và mụn trứng cá *Nhược điểm: -Có thể tác dụng phụ: buồn nôn, hoa mắt, căng vú, ra máu nhẹ giữa kỳ khi dùng vỉ đầu tiên.

2.THUỐC TIÊM TRÁNH THAI

Là tiêm loại thuốc tránh thai chứa progestin, tác dụng kéo dài trong 3 tháng. *Lợi ích: -An toàn và rất hiệu quả -Không phải uống thuốc mỗi ngày -Kinh ít hoặc ngừng hẳn -Phụ nữ cho con bú có thể dùng thuốc này *Nhược điểm: -Có thể làm thay đổi kỳ kinh của bạn (ngừng kinh) và có một số tác dụng phụ: là thời gian ban đầu bạn có thể bị ra máu không đều hoặc ra máu nhẹ kéo dài. *Sử dụng như thế nào? -Cứ 3 tháng 1 lần, bạn phải tiêm lại (hơi mất công tí) -Thuốc sẽ có tác dụng ngay nếu tiêm từ ngày 1 đến ngày 7 của chu kỳ kinh -Tiêm mũi thứ hai đúng hẹn (không được chậm quá 2 tuần).

3. QUE CẤY TRÁNH THAI

Là một biện pháp tránh thai có tác dụng lâu dài có chứa progestin. *Lợi ích: -Có tác dụng tránh thai lâu dài (3 năm), nhưng có thể có thai lại ngay khi tháo que cấy ra. -Không ảnh hưởng gì đến chất lượng sữa mẹ nếu bắt đầu dùng sau 6 tuần sau sinh *Nhược điểm: -Có thể thay đổi ra máu kinh: ra kinh ít hơn, ra máu giữa các chu kỳ, ra máu kéo dài, hoặc vô kinh. -Một số phụ nữ có thể bị đau đầu, chóng mặt, căng vú, buồn nôn, trứng cá, mẩn ngứa. -Phải đến cơ sở y tế để được cấy vào cơ thể. *Sử dụng như thế nào? -Có thể bắt đầu sử dụng que cấy tránh thai bất kỳ khi nào chắc chắn không có thai. -Nếu cấy trong 7 ngày đầu của chu kỳ kinh, không cần dùng biện pháp tránh thai hỗ trợ. -Nếu cấy từ ngày thứ 8 trở đi, cần sử dụng một biện pháp tránh thai hỗ trợ trong vòng 2 ngày sau khi cấy

Là biện pháp tránh thai ngoài ý muốn áp dụng sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc thất bại khi sử dụng biện pháp tránh thai khác. *Lợi ích -An toàn và hiệu quả nếu uống trong vòng 72 giờ – sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. -Giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn và giảm tỷ lệ phá thai. -Thích hợp trong tình huống khẩn cấp (bị cưỡng hôn, à nhầm cưỡng dâm), hoặc thất bại trong sử dụng biện pháp tránh thai khác như quên uống thuốc tránh thai, BCS bị thủng. *Nhược điểm: -Không có tác dụng tránh thai kéo dài và hiệu quả tránh thai thấp -Có thể làm thay đổi thời gian kỳ kinh tiếp theo. *Sử dụng như thế nào? -Uống 1 viên postinor càng sớm càng tốt ngay sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ, trong vòng 72 gió hoặc chậm nhất là trong vòng 120 giờ, 12 giờ sau khi uống viên thứ nhất thì uống viên thứ 2. -Không được dùng viên thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên như viên thuốc tránh thai thông thường.

5.ĐẶT VÒNG TRÁNH THAI (nhiều nhược điểm lắm)

Là một vật nhỏ bằng nhựa có quấn đồng, hoặc không có đồng được đặt vào buồng tử cung để tránh thai. *Lợi ích -An toàn, hiệu quả và có tác dụng lâu dài (từ 5-10 năm) -Không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục -Không ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ *Nhược điểm -Kinh ra nhiều hơn hoặc kéo dài nhưng dần dần sẽ trở lại bình thường -Vòng tránh thai được đặt và tháo phải do bác sĩ thực hiện. *Khi nào cần quay lại cơ sở y tế? -Nếu bạn bị đau bụng dưới dữ dội -Nếu bạn bị nhiễm trùng tại nơi cấy: bị đau, sốt, hoặc có mủ -Nếu bạn ra máu nhiều hơn chu kỳ kinh bình thường và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. -Nếu bạn gặp phải những tác dụng phụ làm bạn thấy khó chịu và bạn muốn đổi sang một biện pháp khác.

6.TRIỆT SẢN NỮ

Vòi tử cung được coi như “cây cầu” nối giữa buồng tử cung và buồng trứng. Tinh trùng và trứng gặp nhau ở 1/3 ngoài của vòi trứng Triệt sản nữ là phương pháp tránh thai, ở đây bác sĩ sẽ thắt 2 vòi tử cung của bạn làm cho tinh trùng và trứng có muốn cũng không gặp được nhau.

*Lợi ích: -Thủ thuật an toàn và đơn giản -Rất có hiệu quả -Tác dụng vĩnh viễn -Không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục *Nhược điểm: -Không thể phục hồi sinh sản (không thể nối ống dẫn trứng). *Bạn cần biết trước khi quyết định triệt sản nữ -Bạn cần hiểu rằng sau khi triệt sản nữ bạn sẽ vĩnh viễn không thể có con nữa. *Triệt sản nữ có thể áp dụng cho sản phụ con thứ 3 trở lên nếu 2 vợ chồng yêu cầu, bs sẽ thắt 2 vòi trứng trong khi mổ lấy thai.

7.TRIỆT SẢN NAM

Tinh hoàn là nơi sản xuất tinh trùng, ống dẫn tinh là “cái ống” dẫn tinh trùng ra ngoài. Triệt sản nam là phương pháp tránh thai hiệu quả, bác sĩ sẽ thắt 2 ống dẫn tinh lại, lúc này tinh trùng không đi ra ngoài “lang thang” với nàng trứng được nữa.

*Lợi ích: -Thủ thuật an toàn và đơn giản (chỉ cần gây tê tại chỗ) -Rất có hiệu quả -Tác dụng vĩnh viễn -Không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục *Nhược điểm: -Không có hiệu quả ngay lập tức (sau khoảng 3 tháng mới có tác dụng). -Có tác dụng vĩnh viễn nên rất khó và rất tốn tiền khi nối lại ống dẫn tinh. *Bạn cần biết: -Bạn cần hiểu rằng sau khi triệt sản bạn sẽ vĩnh viễn không thể có con tự nhiên được nữa.

8..BAO CAO SU

Bao cao su là một túi mỏng bằng cao su, được lồng vào dương vật đã cương khi quan hệ tình dục để tránh thai và phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV/AIDS.

*Lợi ích: -An toàn, hiệu quả và dễ sử dụng. -Không cần kê đơn, dễ mua, dễ bán. -Giúp bạn vừa tránh thai, vừa phòng tránh HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục

*Nhược điểm: -Có thể làm giảm khoái cảm -Hiệu quả tránh thai của BCS thấp hơn những biện pháp khác như viên thuốc tránh thai, dụng cụ tử cung -Mỗi lần quan hệ tình dục, cần sử dụng một BCS mới (đừng ai tiếc sài lại vì dơ lắm) -BCS phải sẵn có trước khi bạn quan hệ tình dục

*CÁC BƯỚC SỬ DỤNG BCS

Bước 1: Xem BCS còn hạn sử dụng không? Xem có bị thủng không? Sau đó, dồn BCS về 1 góc (việc này để trong quá trình xé không bị làm rách BCS), rồi xé vỏ bọc bên ngoài ra. Bước 2: Sau khi đã xé bọc của BCS ra, các bạn hãy xác định đâu là mặt trong, đâu là mặt ngoài của BCS, nếu các bạn nhầm lẫn thì sẽ khó đeo BCS vào dương vật. Bên cạnh đó, các chị hãy dùng 3 đầu ngón tay bóp phần dư của BCS để dồn hết không khí ra ngoài, việc này làm cho BCS khi đeo vào dương vật trở thành môi trường chân không, BCS sẽ không bị bể trong quá trình XX. Sau đó, trùm BCS theo đúng mặt trong và mặt ngoài vào dương vật khi đã cương cứng. Bước 3 và Bước 4: Lăn BCS xuống tận gốc của dương vật, trước khi bắt đầu quan hệ. Bước 5: Sau khi xuất tinh, hãy cầm gốc BCS tuột ra khỏi dương vật khi vẫn đang còn cương cứng.

Bước 6: Thắt gút BCS lại trước khi bỏ vào sọt rác tránh việc tinh dịch bị tràn ra ngoài.

KẾT LẠI :Tránh thai phải là trách nhiệm của 2 vợ chồng, không thể để cho các chị vợ gánh hết phần được. Việc chọn phương pháp nào là quyết định cá nhân song tui khuyên: Nếu cặp vợ chồng chung thuỷ thì thuốc tránh thai hằng ngày là rất tốt; còn không nếu quan hệ chớp nhoáng thì sài BCS là an toàn nhất.

Theo Bác sĩ Trần Trung Đạo – Bệnh viện PSHN

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

5 Biện Pháp Tránh Thai Cho Vợ Chồng Mới Cưới Muốn Kế Hoạch

1. Sử dụng bao cao su là biện pháp tránh thai được sử dụng phổ biến nhất cho vợ chồng mới cưới muốn kế hoạch

Bao cao su có lẽ là biện pháp tránh thai quen thuộc và được sử dụng nhiều nhất. Nguyên nhân là vì đơn giản, hiệu quả, tiện lợi và kinh tế khi sử dụng. Khi dùng, ngoài tác dụng ngừa thai, bao cao su còn giúp phòng ngừa nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục: HIV, lậu, giang mai,…

Các cặp vợ chồng mới cưới muốn kế hoạch bằng bao cao su một cách hiệu quả thì nên lưu ý:

Đọc kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng trước khi mua và dùng bao cao su

Nghiên cứu để biết dùng bao cao su loại nào thích hợp cho cả hai

Bảo quản hộp bao cao su ở nơi khô, mát

Xé bao theo viền răng cưa. Không dùng răng cắn hay dùng bất kỳ vật nhọn nào cắt bao vì có thể vô tình làm thủng bao cao su

Đặc biệt, bao cao su chỉ sử dụng một lần, không được rửa sạch và tái sử dụng

Thuốc tránh thai hàng ngày cũng là biện pháp ngừa thai được chị em sử dụng rộng rãi. Có hai loại thuốc tránh thai hàng ngày là thuốc tránh thai progestin và thuốc tránh thai kết hợp. Về vỉ thuốc thì sẽ có hai loại: 21 viên và vỉ 28 viên.

Thông thường loại được sử dụng nhiều hơn là viên kết hợp có chứa cả hormone estrogen và hormone progestin. Loại này thích hợp với các cặp vợ chồng mới cưới muốn kế hoạch. Vì loại chỉ chứa hormone progestin thích hợp phụ nữ trong thời kỳ cho con bú, người có nguy cơ huyết khối…

Cũng như các loại thuốc khác, chị em phải xem hạn và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Nếu đang có bệnh lý hay sử dụng các loại thuốc khác thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Đây cũng là một biện pháp ngừa thai hiệu quả và an toàn, được sự tin dùng của nhiều chị em. Miếng dán tranh thai là một miếng dán nhỏ, kích cỡ khoảng mỏng khoảng 4,5cm2, được dán trực tiếp vào da vùng mông, bụng, lưng trên hoặc bắp tay.

Các miếng dán có khả năng giải phóng estrogen và progestin để ngăn ngừa quá trình rụng trứng. Từ đó ngăn tinh trùng không gặp trứng để thụ tinh, phòng tránh thai hiệu quả.

Đây là những ống nhỏ làm bằng chất dẻo chứa thuốc tránh thai, được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Thành phần có trong que cấy tránh thai bao gồm nội tiết tố levonorgestrel hay etonogestrel.

Sau khi được cấy ghép vào tay, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 -5 năm tuỳ loại. Cũng như thuốc tránh thai và miếng dán, que cây tránh thai không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục.

Một trong những nhược điểm này là chi phí khá cao cho một lần cấy ghép. Chi phí dao động từ 2,5-3tr tuỳ loại, có thể đã hay chưa bao gồm chi phí cấy ghép. Để biết chính xác, hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn loại que phù hợp.

Vòng tránh thai là dụng cụ được đặt vào tử cung với tác dụng ngăn không cho trứng làm tổ ở niêm mạc tử cung, đồng thời cũng cản trở quá trình thụ tinh. Tuy chi phí cao nhưng cho hiệu quả lâu từ 5-10 năm tuỳ loại.

Có hai loại vòng tránh thai là vòng tránh thai chữ T và vòng tránh thai nội tiết. Hiện vòng tránh thai nội tiết được ưa chuộng hơn vì có progestin được phóng thích đều đặn tạo nên hiệu quả tránh thai cao hơn.

Tình trạng sức khỏe của chị em phụ nữ

Mong muốn có con trong tương lai gần hay không

An toàn và hiệu quả của phương pháp tránh thai được lựa chọn

Mức độ thoải mái của bản thân và đối phương với phương pháp tránh thai đã chọn

Khi đã kết hôn, việc lựa chọn biện pháp ngừa thai cho vợ chồng mới cưới muốn kế hoạch không còn là quyết định cá nhân. Hãy đảm bảo trao đổi với chồng về “chuyện ấy” và phương pháp tin dùng để đời sống tình dục thăng hoa.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Tổng Hợp Các Phương Pháp Ngừa Thai Sau Khi Sinh Tốt Nhất Cho Vợ Chồng

Hiện nay những phương pháp ngừa thai luôn được các cặp vợ chồng chú trọng quan tâm nhất là những trường hợp sau khi sinh con để chủ động hơn trong việc chăn gối mà không phải lo lắng vỡ kế hoạch. Những biện pháp ngừa thai sau khi sinh sẽ an toàn hiệu quả 100% nếu như bạn biết cách sử dụng đúng cách nhất. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp các phương pháp ngừa thai sau khi sinh tốt nhất cho các cặp vợ chồng có thể yên tâm sử dụng, đặc biệt không ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ và chất lượng sữa cho con bú sau khi sinh. Bên cạnh đó cũng liệt kê những sai lầm thường gặp khi sử dụng các phương pháp ngừa thai mà các cặp vợ chồng hay mắc phải để biết cách phòng tránh.

Những phương pháp ngừa thai sau khi sinh hiệu quả

Bác sĩ Dung cho biết bao cao su là biện pháp tránh thai hiệu quả nhất, đồng thời hạn chế lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Những chị em có cơ địa nhạy cảm, nên chọn loại bao cao su bằng chất liệu tự nhiên, không quá dày, kiểu dáng đơn giản, không mùi. Lưu ý, người dùng nên chọn mua tại các cơ sở uy tín, không sử dụng các loại bao trôi nổi trên thị trường, có kiểu dáng dị thường, ngoại cỡ.

2. Cho con bú vô kinh

Đây là phương pháp tận dụng hiệu quả tránh thai tự nhiên từ sữa. Do quá trình cho con bú làm gia tăng nồng độ prolactin trong cơ thể mẹ. Đây là chất có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng, giúp tránh thai. Nhưng điều này không có nghĩa bất cứ ai cho con bú đều có thể sử dụng biện pháp này.

Bác sĩ Dung cho biết, những trường hợp bị vỡ kế hoạch như chị Nhi rất phổ biến. Sai lầm của người mẹ này là cho con bú chưa đúng cách. Nhiều người cho rằng phương pháp này rất đơn giản song để đạt hiệu quả, các mẹ phải cho con bú nhiều lần, cả ngày lẫn đêm.

Trường hợp cho con bú không hoàn toàn, không thường xuyên, hoặc mẹ đã có kinh nguyệt trở lại, biện pháp này vô tác dụng.

3. Que cấy ngừa thai

Đây là một que nhỏ chứa hormone progesterone cấy vào dưới da với số lượng từ 1-6 que tùy loại, có tác dụng ngừa thai kéo dài lên đến 3 năm. Ưu điểm của biện pháp này là có thể lấy ra bất cứ khi nào để tiếp tục khả năng sinh con.

Tuy nhiên, que cấy ngừa thai cũng có nhiều tác dụng phụ như rong kinh trong vài tháng đầu, hoặc đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

4. Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai có tác dụng 5 -10 năm, không ảnh hưởng sữa mẹ. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và rất dễ gây viêm nhiễm phụ khoa cho chị em. Nếu cảm thấy bất cứ vấn đề gì bất ổn về sức khỏe sau khi đặt vòng tránh thai, cần tháo vòng ra ngay. Các mẹ cần lưu ý không nên đặt vòng tránh thai ngay sau sinh nở. Hãy chờ cho tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường. Nếu không, khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài. Nên đặt vòng tránh thai trong khoảng 4 – 6 tuần sau sinh (lâu hơn càng tốt). Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt.

Bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai hằng ngày khi bắt đầu có kinh trở lại. Hãy uống viên thuốc đầu tiên lúc có kinh và uống liên tục mỗi ngày 1 viên theo số thứ tự trên vỉ thuốc. Phương pháp tránh thai này có tác dụng ngừa thai cao, đạt khoảng 97 – 98 %, và hoàn toàn không ảnh hưởng sữa mẹ. Tuy nhiên, thuốc tránh thai hằng ngày chỉ chứa progestin này không sử dụng được cho những bà mẹ dị ứng với thuốc, suy gan, suy thận bệnh lý về máu, viêm tắc tĩnh mạch. Và không thể phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

6. Thắt vòi trứng

Đây là phương pháp tránh thai vĩnh viễn, nên chỉ có thể được áp dụng nếu các mẹ không muốn sinh con nữa. Phương pháp này áp dụng sau khi sinh 24 giờ đầu hay 6 tuần lễ đầu sau sinh. Đây là phương pháp tránh thai cầu kỳ cần được thực hiện ở các cơ sở y tế chuyên khoa, và không hề ảnh hưởng đến việc cho con bú. Ngoài ra còn một số phương pháp khác như: hoá chất diệt tinh trùng, phim ngừa thai VCF, thuốc ngừa thai kết hợp…

7. Màng film tránh thai VCF diệt tinh trùng

Màng film tránh thai đặt âm đạo, Vaginal Contraceptive Film, (viết tắt là VCF), dùng trước mỗi lần quan hệ. Là một màng phim mỏng diện tích 5 x 5 cm, mềm và tan nhanh trong âm đạo. Giúp tránh thai bằng cách tiêu diệt tinh trùng nhờ tác dụng của chất nonoxynol-9. Hiệu quả của màng VCF được giới thiệu là tương đương viên uống tránh thai và dụng cụ tử cung.

Những sai lầm thường gặp khi tránh thai của các cặp vợ chồng

Rửa sạch sau khi quan hệ: Một số chị em lại tin rằng, rửa sạch hoặc tắm bằng vòi hoa sen ngay sau khi quan hệ tình dục cũng là một biện pháp tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên, điều này không hề có cơ sở khoa học thậm chí còn có tác dụng ngược lại. Trong quá trình bạn thụt rửa, có thể chất dịch của tinh trùng được rửa ra nhưng khi thụt rửa quá sâu bạn lại vô tình đẩy tinh dịch vào sâu hơn trong cổ tử cung, tạo điều kiện cho trứng và tinh trùng dễ dàng gặp nhau.

An toàn trong ngày “đèn đỏ”: Đúng là trong thời gian ‘đèn đỏ’, người phụ nữ thường kém “mầu mỡ” nên khó thụ thai hơn. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với sẽ an toàn tuyệt đối trong kỳ kinh nguyệt. Chị em cần hiểu rằng, ngay trong những ngày này, bạn vẫn có thể mang thai. Vì vậy, tốt hơn hết là hãy sử dụng các biện pháp tránh thai để được an toàn nhất.

Tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt: Chị em thường tránh ngày rụng trứng để quan hệ tình dục ‘thả phanh’ với ý nghĩ sẽ không thể thụ thai. Tuy nhiên, phương pháp này đặc biệt không an toàn với những người có vòng kinh không đều. Với những chị em này, việc xác định ngày trứng rụng là rất khó. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý rằng bất cứ ngày nào cũng là ngày rụng trứng và để an toàn nhất, các mẹ nên sử dụng đến các biện pháp tránh thai.