Các Biện Pháp An Toàn Khi Sửa Chữa Điện

--- Bài mới hơn ---

 • Những Nguyên Tắc Đảm Bảo An Toàn Trong Khi Sửa Chữa Điện
 • Những Nguyên Tắc An Toàn Khi Tiến Hành Sửa Chữa Điện Dân Dụng
 • Nêu Một Số Biện Pháp An Toàn Điện Khi Sửa Chữa Điện ?
 • Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Máy Tiện Cho An Toàn
 • Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Máy Bơm Hóa Chất Wilo
 • Trang bị đầy đủ kiến thức và tuân thủ các biện pháp an toàn khi sửa chữa điện chính là trách nhiệm của mỗi người để đảm bảo tính mạng và sức khỏe cho chính bản thân và người thân trong gia đình.

  Trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ an toàn

  • Dụng cụ kiểm tra nguồn điện như: Ampe kế, đồng hồ vạn năng, bút thử điện,…
  • Dụng cụ cách điện như: Găng tay cao su, ủng cao su, tấm ván cách điện, dụng cụ sửa điện kim loại như tua vít, cờ lê phải được bọc nhựa ở tay cầm, mũ bảo hộ khi sửa điện trên cao,…

  Dù bạn là thợ điện chuyên nghiệp làm việc với lưới điện cao thế, hay chỉ là người sử dụng điện bình thường trong gia đình, việc trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ trước khi chạm vào điện là nguyên tắc an toàn khi sử dụng và sửa chữa điện bắt buộc để hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra sự cố.

  Các nguyên tắc an toàn trong khi sửa chữa điện

  • Đầu tiên: Nắm vững thông tin, kiến thức về cấu tạo, nguyên tắc hoạt động, kỹ năng và phương pháp sửa chữa trước khi động vào bất cứ thiết bị hay nguồn điện nào.
  • Thứ 2: Rút phích cắm đối với thiết bị điện, ngắt nguồn điện tổng đối với lưới điện.
  • Thứ 3: Thông báo với mọi người xung quanh về việc bạn đang sửa điện, hoặc dán ghi chú lên vị trí nguồn điện tổng để tránh trường hợp có người khác vô ý bật nguồn trở lại. Luôn thực hiện kiểm tra điện trở của thiết bị bằng các dụng cụ đo điện trước khi chạm vào.
  • Thứ 4: Luôn trang bị đầy đủ các dụng cụ cách điện trên người như mũ, găng tay, ván cách điện. Tuyệt đối không được chạm vào nguồn điện khi tay ướt. Không sửa điện ở các vị trí ẩm ướt, hoặc nếu có phải tăng cường các dụng cụ cách điện để bảo đảm an toàn.
  • Thứ 5: Luôn kiểm tra rò rỉ điện trên bề mặt sản phẩm sau khi đóng điện trở lại. Thực hiện các biện pháp tiếp đất, cách điện cho nguồn điện, hàn và đóng chặt các mối nối, công tắc, ổ cắm, dây điện, tránh để mạch hở ra ngoài gây nguy hiểm cho người chạm phải.

  Sửa điện là một công việc nguy hiểm đòi hỏi kiến thức, kinh nghiệm và sự tuân thủ an toàn tuyệt đối của người thợ. Hàng năm, có rất nhiều tai nạn điện thương tâm xảy ra, chính vì vậy, hãy chú trọng một số biện pháp an toàn khi sửa chữa điện mà chúng tôi đã nêu trên để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Password Và Internet
 • Các Biện Pháp An Toàn Khi Dùng Mạng Xã Hội
 • Internet Và Những Biện Pháp An Toàn
 • An Toàn Lao Đông Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Atvslđ
 • Giải Pháp Đảm Bảo An Toàn Máy, Thiết Bị
 • Biện Pháp An Toàn Khi Sửa Chữa Điện

  --- Bài mới hơn ---

 • Kiểm Tra An Toàn Trước Khi Làm Việc: Máy Tiện
 • Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Máy Tiện
 • Những Chú Ý An Toàn Khi Gia Công Máy Tiện
 • Các Nguyên Tắc An Toàn Cần Nhớ Khi Tiếp Xúc Với Hóa Chất – Vncpc
 • An Toàn Sức Khỏe Khi Sử Dụng Hóa Chất Trong Lao Động Sản Xuất
 • Sửa chữa điện là một công việc tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, nếu không cẩn thận sẽ gây thiệt hại đến tính mạng con người hoặc tài sản. Bởi vậy công tác an toàn khi sửa chữa lắp đặt điện là điều bắt buộc với các tổ chức cá nhân khi tham gia vào hoạt động này. Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ban hành quy định rất chặt chẽ về an toàn điện dùng trong các đơn vị trong tập đoàn. Đối với các đơn vị bên ngoài hoặc các khách hàng, những quy định này cũng là các tài liệu tham khảo rất có giá trị trong lĩnh vực an toàn điện.

  Biện pháp chuẩn bị nơi làm việc

  Một thiết bị đang mang điện mà muốn thực hiện sửa chữa trực tiếp, tức là không qua các dụng cụ cách điện, phải có bước chuẩn bị nơi làm việc. Gồm có các biện pháp kỹ thuật sau:

  Cắt điện và ngăn chặn có điện trở lại nơi làm việc

  Kiểm tra không còn điện

  Đặt tiếp đất

  Đặt rào chắn, treo biển báo, tín hiệu. Nếu cắt điện hoàn toàn thì không phải làm rào chắn

  Trong số bốn bước trên thì bước 3 và bước 4 có thể không thực hiện tùy trường hợp cụ thể.

  Cắt điện và ngăn có điện trở lại nơi làm việc

  Cắt điện để làm công việc trong những trường hợp sau:

  – Những phần có điện mà tại đó sẽ tiến hành công việc

  – Những phần có điện mà khi làm việc không thể tránh khỏi va chạm hoặc vi phạm khoảng cách đến phần mang điện theo quy định sau:

  + Trên 1 đến 15 kV: 0,7 m

  + Trên 15 đến 35 kV: 1,0 m

  + Trên 35 đến 110 kV: 1,5 m

  + 220 kV: 2,5 m

  + 500 kV: 4,5 m

  Nếu không thể cắt điện, nhưng khi làm việc có khả năng vi phạm khoảng cách thì phải đặt rào chắn. Quy định khoảng cách nhỏ nhất từ rào chắn đến phần mang điện như sau:

  + Trên 1 đến 15 kV: 0,35 m

  + Trên 15 đến 35 kV: 0,6 m

  + Trên 35 đến 110 kV: 1,5 m

  + 220 kV: 2,5 m

  + 500 kV: 4,5 m

  – Khoảng cách an toàn với điện hạ áp là 0,3 m. Khi làm việc gần thiết bị điện không bọc cách điện hoặc có điểm hở không an toàn thì phải tuân thủ quy định này.

  – Khi cắt điện cao áp yêu cầu phải nhìn thấy rõ đã cách ly phần mang điện với phần sẽ làm việc về mọi phía, như là cắt cầu dao, tháo cầu chì, tháo đầu cáp, kéo tủ máy căt…

  – Nếu cắt điện bằng máy cắt, dao cách ly có bộ truyền động điều khiển từ xa thì phải khóa các mạch điều khiển

  Kiểm tra không còn điện

  – Khi kiểm tra điện phải thực hiện bằng bút thử điện chuyên dùng phù hợp với cấp điện áp cần thử.

  – Không được căn cứ tín hiệu như đèn báo, rơ le, đồng hồ để xác định không còn điện. Nhưng nếu đèn báo, rơ le, đồng hồ báo có điện thì phải xem như thiết bị đang có điện.

  – Kiểm tra thiết bị thử ở nơi có điện trước, mới thử nơi không có điện. Nếu nơi làm việc không có điện để thử thì được thử ở nơi khác trước khi thử ở nơi làm việc và phải bảo quản tốt thiết bị khi di chuyển.

  – Đối với các tủ hợp bộ, đơn vị quản lý phải có hướng dẫn thử điện phù hợp với quy định của nhà chế tạo.

  Đối với lưới điện dân dụng là điện hạ áp rủi ro cũng không kém gì so với điện cao áp, bởi lẽ điện cao áp có các thiết bị bảo vệ nhiều tầng lớp và được quy định chặt chẽ, chỉ cần thực hiện đầy đủ theo quy trình an toàn là phòng tránh được. Trong khi lưới điện hạ áp rất đa dạng, phức tạp, nhiều nơi có tính tự phát. Các mối nguy hiểm về điện hạ áp có thể là:

  – Không lường hết, không phòng tránh hết nhiều nguồn điện đi qua một điểm

  – Có các điểm hở trên đường dây bọc mà không nhìn thấy được

  – Đấu nhầm dây pha, dây trung tính gây chập cháy, hư hỏng

  – Sửa điện sống mà không có biện pháp an toàn thích hợp (như bọc đầu dây có điện khi tháo ra, dụng cụ phụ kiện đấu nối không tốt, không có người giám sát cảnh báo…)

  Bởi vậy mỗi người thợ điện cần trang bị những kiến thức, kỹ năng an toàn cần thiết, quan trọng nhất là phải cẩn thận không được chủ quan. Thực tế tai nạn điện phần lớn do lỗi chủ quan gây ra. Đối với đơn vị chúng tôi là một đơn vị chuyên nghiệp sửa điện tại Hải Phòng luôn coi an toàn là trước nhất để đảm bảo sự bình an cho mỗi người thợ điện trong mọi công việc được khách hàng giao cho.

  Hiện tại chúng tôi đang cung cấp dịch vụ sửa điện:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Bước Đơn Giản Để Sử Dụng Internet An Toàn Hơn
 • An Toàn Lao Động Là Gì? Các Quy Định An Toàn Lao Động
 • An Toàn Sinh Học (Biosafety)
 • Nguyên Lý An Toàn Sinh Học
 • Quy Định Về An Toàn Sinh Học Tại Phòng Xét Nghiệm
 • Nêu Một Số Biện Pháp An Toàn Điện Khi Sửa Chữa Điện ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Máy Tiện Cho An Toàn
 • Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Máy Bơm Hóa Chất Wilo
 • An Toàn Khi Sử Dụng Hóa Chất Trong Công Nghiệp
 • 10 Lưu Ý An Toàn Khi Sử Dụng Hóa Chất Tẩy Rửa
 • An Toàn Lao Động Trong Nghành Sơn Và Quét Vôi
 • – Lắp thiết bị đóng cắt, bảo vệ. – Chọn thiết bị đóng cắt bảo vệ phải phù hợp với công suất sử dụng, có nắp đậy che kín phần mang điện. – Phải lắp đặt thiết bị ở đầu dây cấp điện chính và các nhánh rẽ ở các tầng nhà. – Khuyến khích lắp đặt thiết bị chống ṛò điện. đặc biệt vùng ngập nước. – Lắp đặt cầu dao, cầu ch́ì, công tắc, ổ cắm điện ở công tŕnh nhà ở -Phải đặt ở nơi cao ráo và thuận tiện cho việc sử dụng. Riêng các hộ sử dụng điện có trẻ nhỏ hoặc nằm trong vùng có thể ngập nước phải đặt cao hơn nền, sàn nhà ít nhất 1,40 mét. – Lắp đặt thiết bị điện trong nhà: . Nối đất vỏ kim loại các thiết bị dùng điện trong nhà như: Tủ lạnh, máy giặt, bếp điện…. . Không lắp đặt thiết bị điện tại các nơi ẩm ướt, ngập nước. Trường hợp cần bố trí thiết bị th́ phải được bảo vệ bằng cách lắp đặt thiết bị chống ṛò điện. – Kiểm tra thường xuyên đường dây; thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện (cầu dao, cầu ch́ì, công tắc, ổ cắm) và các thiết bị sử dụng điện trong nhà. – Nên ngắt nguồn điện các thiết bị điện khi không sử dụng (cắt cầu dao hoặc rút phích cắm điện). – Khi dây dẫn điện bị đứt, tróc cách điện; các thiết bị, đồ dùng điện nếu hư hỏng phải thay thế hoặc sửa chữa xong mới được tiếp tục sử dụng. – Khi có giông sét, mưa, bão, ngập nước: . Cắt điện (rút phích cắm) các thiết bị: Ti vi, máy tính, … và tách cáp ăng-ten ra khỏi ti vi nhằm tránh sét lan truyền. . Khi nhà bị ngập nước, mưa băo làm tốc mái, đổ tường… nên cắt cầu dao điện. – Khi sử dụng các công cụ điện cầm tay (máy khoan, máy mài …) phải mang găng tay cách điện để không bị điện giật. – Khi tay ướt hoặc nền, sàn nhà ẩm ướt . Không chạm vào bất kỳ dụng cụ sử dụng điện nào. . Không đóng cắt cầu dao, công tắc hoặc cắm (rút) phích cắm điện. . Sàn nhà ẩm ướt muốn thao tác phải đứng trên vật cách điện (ghế gỗ, nhựa khô …). – Khi chưa cắt nguồn điện không được chạm vào ổ cắm điện, những chỗ hở của dây điện (nơi vỏ cách điện bị nứt, tróc, bị bung băng keo cách điện), cầu dao, cầu ch́ì không có nắp che … – Không sử dụng dây dẫn điện, thiết bị điện và thiết bị sử dụng điện trong nhà có chất lượng kém vì dễ chạm chập, ṛò điện gây tai nạn hoặc cháy, nổ.. – Không phơi quần áo; treo, móc vật dụng, hàng hoá … vào dây dẫn điện. – Không cắm trực tiếp đầu dây dẫn điện (không có phích cắm) vào ổ cắm điện. – Khi rút phích cắm điện không nắm dây điện kéo ra, phải nắm vào phần nhựa của thân phích. – Không để thiết bị điện có phát nhiệt (ti vi, bàn ủi, bếp điện…) ở gần vật dễ cháy. – Không dùng điện để chống trộm, bẫy chuột, đánh bắt cá.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Nguyên Tắc An Toàn Khi Tiến Hành Sửa Chữa Điện Dân Dụng
 • Những Nguyên Tắc Đảm Bảo An Toàn Trong Khi Sửa Chữa Điện
 • Các Biện Pháp An Toàn Khi Sửa Chữa Điện
 • Một Số Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Password Và Internet
 • Các Biện Pháp An Toàn Khi Dùng Mạng Xã Hội
 • An Toàn Trong Lắp Đặt Và Sử Dụng Điện Trong Thi Công

  --- Bài mới hơn ---

 • An Toàn Điện Trong Xây Dựng Khi Sử Dụng Máy Móc
 • An Toàn Là Trên Hết: Hãy Giữ Cho Mình Được An Toàn
 • Biện Pháp An Toàn Trong Thi Công Xây Dựng
 • An Toàn Trong Xây Dựng
 • Qui Trình An Toàn Hiện Nay Tại Công Trường Cần Các Giải Pháp Cụ Thể, Phòng Tránh Sự Cố
 •  Khi lp đt s dng, sa cha các thiết b đin và mng lưới đin thi công trên công trường phi tuân theo các quy đnh sau:

   – Công nhân điện cũng như công nhân vận hành các thiết bị điện phải được học tập, kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu về kỹ thuật an toàn điện,

  công nhân nhận làm việc ở khu vực nào trên công trường phải nắm vững sơ đồ cung cấp điện của khu vực đó, công nhân trực điện ở các thiết bị có điện

  áp đến 1000 vôn phải có trình độ bậc 3 an toàn về điện trở lên.

  – Sử dụng điện trên công trường phải có sơ đồ mạng điện, có cầu dao chung và các cầu dao phân đoạn để có thể cắt điện toàn bộ hay từng khu vực công trình

  khi cần thiết. Điện động lực và điện chiếu sáng phải làm hai hệ thống riêng rẽ.

  – Các phần dây dẫn  điện trần của các thiết bị  điện (dây dẫn, thanh dẫn, tiếp điểm của cầu dao, cầu chảy, các cực của máy điện và dụng cụ điện…) phải

  được bọc kín bằng vật liệu cách điện hoặc đặt ở các độ cao đảm bảo an toàn và thuận tiện cho việc thao tác.Các đầu dây dẫn, cáp hở phải được cách điện,

  bộc kín hoặc treo cao, đối với những bộ phận dẫn điện để hở theo yêu cầu trong thiết kế hoặc do yêu cầu của kết cấu, phải treo cao, rào chắn và có biển báo hiệu.

  – Các dây dẫn phục vụ thi công ở từng khu vực công trình phải là dây có bọc cách điện, các dây đó phải mắc trên cột hoặc giá đỡ chắc chắn và ở độ cao ít

  nhất là 2,5m đối với mặt bằng thi công và 5m đối với nơi có xe cộ qua lại, các dây dẫn có độ cao dưới 2,5m phải dùng dây cáp bọc cao su cách điện. Cáp

  điện dùng cho các máy trục di động phải được quấn trên tay hoặc trược trên rãnh cáp. Cấm để chà sát trên mặt bằng hoặc để xe cộ chèn qua lại hay các kết

  cấu khác đè lên cáp dẫn điện

  – Các đèn chiếu sáng có điện thế lớn hơn 36V phải treo cách mặt sàn thao tác ít nhất là 2,5m.

  – Cấm sử dụng các lưới điện, các cơ cấu phân phối các bảng điện  và các nhánh riêng rẽ của chúng có trong quá trình lắp đặt để thay cho các mạng điện, các

  thiết bị điện tạm thời cần thiết cho sử dụng trên công trường. Cấm để dây dẫn điện thi công và các dây điện hàn tiếp xúc với các bộ phận dẫn điện của các

  kết cấu công trình.

  – Các thiết bị đóng cắt điện dùng để đóng cắt lưới điện chung tổng hợp và các đường dây phân đoạn cấp điện cho từng khu vực trên công trình phải được

  quản lý chặt chẽ, người không có trách nhiệm không thể đóng cắt điện. Các cầu dao cấp điện cho thiết bị phải được khóa chắc chắn. Các thiết bị đóng cắt

  điện phải đặt trong hộp kín, nơi khô ráo, thuận tiện cho thao tác và xử lý sự cố. Khi cắt điện, phải đảm bảo sao cho các cầu dao hay thiết bị cắt điện khác

  không thể tự đóng mạch, trường hợp mất điện phải cắt cầu dao để đề phòng các động cơ hoạt động bất ngờ khi có điện trở lại.  

  – Phải có biện pháp để tránh hiện tượng đóng cắt nhầm đường dây, thiết bị điện.

  – Tất cả các thiết bị điện phải bảo vệ ngắn mạch và quá tải, các thiết bị bảo vệ (cầu chì, áp tô mát…) Phải được chọn phù hợp với điện áp dòng điện của thiết

  bị.

  – Tất cả các phần kim loại của thiết bị điện, các thiết bị đóng cắt có thể có điện áp khi bộ phận cách điện bị hỏng mà người có thể va chạm phải, đều phải

  được nối đất hoặc nối không bảo vệ.

  – Chỉ có công nhân điện, người được trực tiếp phân công mới được sửa chữa, đấu hoặc ngắt các thiết bị điện ra khỏi lưới điện, chỉ được tháo mở các bộ

  phận bao che, tháo nối các dây dẫn vào thiết bị, sửa chữa các bộ phận dẫn điện sau khi đã cắt điện. Cấm sửa chữa các bộ phận dẫn điện sau khi đã cắt

  điện. Cấm sửa chữa, tháo, nối các dây dẫn trên không khí đang có điện áp.

  – Đóng cắt điện để chữa đường dây chính và đường dây phân nhánh cấp điện cho 2 thiết bị trở lên phải thực hiện chặt chẽ phải có phiếu công tác. Chỉ được

  đóng điện trở lại sau khi đã kiểm tra kỹ. Sau khi cắt cầu dao để sửa chữa thiết bị thì phải khóa cầu dao và treo biển báo “Cấm  đóng  điện” hoặc cử người

  trực.

  – Không được tháo và lắp bóng điện khi chưa cắt điện, nếu trường hợp không cắt điện được thì công nhân phải đeo găng tay cách điện và đeo kính phòng

  hộ. – Cấm sử dụng các nguồn điện trên công trường để làm hàng rào bảo vệ công trường.

  – Các dụng cụ điện cầm tay phải được kiểm tra ít nhất ba tháng một lần về hiện tượng chạm mát trên vở máy và ít nhất mỗi tháng một lần về cách điện của

  dây dẫn, nguồn điện và chỗ hở điện.

  – Chỉ được nối các động cơ điện, dụng cụ điện, đèn chiếu sáng và các thiết bị khác vào lưới điện bằng các phụ kiện quy định, cấm đấu ngoắc, xoắn đầu dây.

  – Công nhân điện làm việc phải có các phương tiện bảo vệ cách điện và trang bị đầy đủ dụng cụ phòng hộ theo quy định hiện hành. Trước khi sử dụng các

  dụng cụ phòng hộ bằng cao su, phải xem xét kỹ và lau sạch bụi, tránh ẩm

  trong tiêu chuẩn “An toàn điện trong xây dựng” TCVN 4036-1985

  – Công nhân điện cũng như công nhân vận hành các thiết bị điện phải được học tập, kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu về kỹ thuật an toàn điện,

  công nhân nhận làm việc ở khu vực nào trên công trường phải nắm vững sơ đồ cung cấp điện của khu vực đó, công nhân trực điện ở các thiết bị có điện

  áp đến 1000 vôn phải có trình độ bậc 3 an toàn về điện trở lên.

  – Sử dụng điện trên công trường phải có sơ đồ mạng điện, có cầu dao chung và các cầu dao phân đoạn để có thể cắt điện toàn bộ hay từng khu vực công trình

  khi cần thiết. Điện động lực và điện chiếu sáng phải làm hai hệ thống riêng rẽ.

  – Các phần dây dẫn  điện trần của các thiết bị  điện (dây dẫn, thanh dẫn, tiếp điểm của cầu dao, cầu chảy, các cực của máy điện và dụng cụ điện…) phải

  được bọc kín bằng vật liệu cách điện hoặc đặt ở các độ cao đảm bảo an toàn và thuận tiện cho việc thao tác.Các đầu dây dẫn, cáp hở phải được cách điện, bộc kín hoặc treo cao, đối với những bộ phận dẫn điện để hở theo yêu cầu trong thiết kế hoặc do yêu cầu của kết cấu, phải treo cao, rào chắn và có biển báo hiệu.

  – Các dây dẫn phục vụ thi công ở từng khu vực công trình phải là dây có bọc cách điện, các dây đó phải mắc trên cột hoặc giá đỡ chắc chắn và ở độ cao ít

  nhất là 2,5m đối với mặt bằng thi công và 5m đối với nơi có xe cộ qua lại, các dây dẫn có độ cao dưới 2,5m phải dùng dây cáp bọc cao su cách điện. Cáp

  điện dùng cho các máy trục di động phải được quấn trên tay hoặc trược trên rãnh cáp. Cấm để chà sát trên mặt bằng hoặc để xe cộ chèn qua lại hay các kết

  cấu khác đè lên cáp dẫn điện

  – Cấm sử dụng các lưới điện, các cơ cấu phân phối các bảng điện  và các nhánh riêng rẽ của chúng có trong quá trình lắp đặt để thay cho các mạng điện, các

  thiết bị điện tạm thời cần thiết cho sử dụng trên công trường. Cấm để dây dẫn điện thi công và các dây điện hàn tiếp xúc với các bộ phận dẫn điện của các

  kết cấu công trình.

  – Các thiết bị đóng cắt điện dùng để đóng cắt lưới điện chung tổng hợp và các đường dây phân đoạn cấp điện cho từng khu vực trên công trình phải được

  quản lý chặt chẽ, người không có trách nhiệm không thể đóng cắt điện. Các cầu dao cấp điện cho thiết bị phải được khóa chắc chắn. Các thiết bị đóng cắt

  điện phải đặt trong hộp kín, nơi khô ráo, thuận tiện cho thao tác và xử lý sự cố. Khi cắt điện, phải đảm bảo sao cho các cầu dao hay thiết bị cắt điện khác

  không thể tự đóng mạch, trường hợp mất điện phải cắt cầu dao để đề phòng các động cơ hoạt động bất ngờ khi có điện trở lại.  

  – Phải có biện pháp để tránh hiện tượng đóng cắt nhầm đường dây, thiết bị điện.

  – Tất cả các thiết bị điện phải bảo vệ ngắn mạch và quá tải, các thiết bị bảo vệ (cầu chì, áp tô mát…) Phải được chọn phù hợp với điện áp dòng điện của thiết

  bị.

  – Tất cả các phần kim loại của thiết bị điện, các thiết bị đóng cắt có thể có điện áp khi bộ phận cách điện bị hỏng mà người có thể va chạm phải, đều phải

  được nối đất hoặc nối không bảo vệ.

  – Chỉ có công nhân điện, người được trực tiếp phân công mới được sửa chữa, đấu hoặc ngắt các thiết bị điện ra khỏi lưới điện, chỉ được tháo mở các bộ

  phận bao che, tháo nối các dây dẫn vào thiết bị, sửa chữa các bộ phận dẫn điện sau khi đã cắt điện. Cấm sửa chữa các bộ phận dẫn điện sau khi đã cắt

  điện. Cấm sửa chữa, tháo, nối các dây dẫn trên không khí đang có điện áp.

  – Đóng cắt điện để chữa đường dây chính và đường dây phân nhánh cấp điện cho 2 thiết bị trở lên phải thực hiện chặt chẽ phải có phiếu công tác. Chỉ được

  đóng điện trở lại sau khi đã kiểm tra kỹ. Sau khi cắt cầu dao để sửa chữa thiết bị thì phải khóa cầu dao và treo biển báo “Cấm  đóng  điện” hoặc cử người

  trực.

  – Không được tháo và lắp bóng điện khi chưa cắt điện, nếu trường hợp không cắt điện được thì công nhân phải đeo găng tay cách điện và đeo kính phòng

  hộ. – Cấm sử dụng các nguồn điện trên công trường để làm hàng rào bảo vệ công trường.

  – Các dụng cụ điện cầm tay phải được kiểm tra ít nhất ba tháng một lần về hiện tượng chạm mát trên vở máy và ít nhất mỗi tháng một lần về cách điện của

  dây dẫn, nguồn điện và chỗ hở điện.

  – Chỉ được nối các động cơ điện, dụng cụ điện, đèn chiếu sáng và các thiết bị khác vào lưới điện bằng các phụ kiện quy định, cấm đấu ngoắc, xoắn đầu dây.

  – Công nhân điện làm việc phải có các phương tiện bảo vệ cách điện và trang bị đầy đủ dụng cụ phòng hộ theo quy định hiện hành. Trước khi sử dụng các

  dụng cụ phòng hộ bằng cao su, phải xem xét kỹ và lau sạch bụi, tránh ẩm .

  Nguồn: http://hsec.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • An Toàn Lắp Đặt Và Sử Dụng Điện Trong Thi Công Tại Công Trường Xây Dựng – Trung Tâm Ứng Phó Sự Cố An Toàn Môi Trường
 • Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Điện – Trung Tâm Ứng Phó Sự Cố An Toàn Môi Trường
 • Tăng Cường Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông Sau Tết
 • Biện Pháp An Toàn Lao Động
 • Trang Thiết Bị Và Các Biện Pháp An Toàn Lao Động Trong Nhà Máy
 • Các Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện

  --- Bài mới hơn ---

 • 12 Quy Định An Toàn Khi Lắp Đặt Điện
 • Các Biện Pháp An Toàn Khi Làm Việc Với Điện
 • Bài Giảng Môn Công Nghệ Lớp 9
 • Tổng Hợp Những Biện Pháp An Toàn Điện Chi Tiết Nhất
 • Giải Bài Tập Công Nghệ 6
 • An toàn điện là gì?

  An toàn điện có thể hiểu là việc bạn thực hiện theo các biện pháp, hướng dẫn khi tiếp xúc với điện hoặc sử dụng các thiết bị điện đúng cách sao cho không gây hại cho cơ thể

  Tác hại khi không tuân thủ an toàn điện

  Việc không tuân thủ các biện pháp an toàn điện khi làm việc với thiết bị điện có thể gây ra hiện tượng điện giật. Nói nôm na, điện giật là hiện tượng dòng điện đi qua cơ thể, khi đi qua cơ thể nó sẽ gây ra một số biến đổi về sinh lý, hệ thần kinh, hô hấp, ngoài ra nó còn có thể gây bỏng hoặc nặng hơn nữa có thể gây tử vong

  Một số mẹo an toàn điện trong gia đình

  2. Không nên sử dụng quá tải ổ điện của bạn

  Mỗi ổ cắm đều được thiết kế để cung cấp một lượng điện nhất định. Nếu cắm quá nhiều thiết bị cùng lúc với ổ cắm và hoạt động hết công suất có thể gây ra một vụ hỏa hoạn nhỏ. Nếu bạn có nhiều thứ để sử dụng, hãy phân bố đồng đều sang các ổ điện khác để đảm bảo an toàn.

  Ngoài ra, còn có một trường hợp khác của việc gây cháy nổ ở điện chính là việc đấu nối 2 hoặc 3 ổ điện với nhau để tăng khoảng cách sử dụng. Điều này đặc biệt nguy hiểm và rất dễ gây cháy nổ

  Các quy định về an toàn khi sửa chữa điện

  1. Ngắt điện: Việc tốt nhất cần làm đó chính là cúp CB để đảm bảo trong mạch không còn điện để có thể thao tác dễ dàng và an toàn nhất

  2. Treo biển báo: Một biển báo “Cấm mở điện” hay một biển cảnh báo tương tự là vô cùng cần thiết vì chắc hẳn không ai biết bạn đang sửa điện nếu họ không thấy bạn

  3. Nếu bảng cấp điện nằm quá xa so với tầm mắt của người sửa chữa tốt nhất nên cử một người giám sát để tránh tình huống vô tình mở CB. Nếu không có người giám sát nên tìm cách khóa CB, MCCB đã ngắt điện (dùng chốt, ổ khóa, băng keo, giấy dán…) hoặc tốt nhất là khóa tủ điện nếu cần thiết

  4. Xả điện thiết bị điện – đường dây điện cần sửa chữa: vì có thể trong đường dây hoặc thiết bị điện sẽ có các tụ điện, các tụ điện này vẫn chưa xả điện kịp và có khả năng gây giật điện

  5. Cách ly nguồn vào để có thể đảm bảo an toàn điện hoàn toàn

  --- Bài cũ hơn ---

 • 15 Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện
 • Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện ” Suadiennuocbaotien
 • Bằng Hiểu Biết Của Mình, Em Hãy Nêu Các Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện
 • Bài 1 Trang 80 Tài Liệu Dạy
 • Các Biện Pháp Tiết Kiệm Điện Trong Gia Đình
 • Các Biện Pháp Và Qui Tắc An Toàn Khi Sử Dụng Điện

  --- Bài mới hơn ---

 • Trung Tâm Cskh Điện Lực Miền Bắc
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ An Toàn Cho Người Tránh Bị Điện Giật
 • An Toàn Sử Dụng Điện Trong Công Tác Thi Công Xây Dựng
 • Một Số Biện Pháp An Toàn Thi Công Lắp Đắt Thiết Bị Điện Tại Công Trường
 • Biện Pháp Phòng Tránh Tai Nạn Điện Trong Thi Công Xây Dựng
 • *. Kiến thức: Hiểu được các biện pháp và qui tắc an toàn điện bằng cách dùng điện áp thấp , cách điện ,nối đất bảo vệ , nối trung hoà , nối đảng thế . Các qui tắc an toàn khi sửa chữa

  *. Kĩ năng :Vận dụng kiến thức vào đời sống .

  *. Thài độ :GD kĩ thuật tổng hợp

  Tiết :48 Tuần :24 CÁC BIỆN PHÁP VÀ QUI TẮC AN TOÀN KHI SỬ DỤNG ĐIỆN Ngày soạn 20/02/005 &^&^& bnbnbnbnbnnnnnnbn A.Mục tiêu : *. Kiến thức: Hiểu được các biện pháp và qui tắc an toàn điện bằng cách dùng điện áp thấp , cách điện ,nối đất bảo vệ , nối trung hoà , nối đảng thế . Các qui tắc an toàn khi sửa chữa *. Kĩ năng :Vận dụng kiến thức vào đời sống . *. Thài độ :GD kĩ thuật tổng hợp B. Chuẩn bị : *.Giáo viên : *.Học sinh : C.Tiến trình dạy học: I.Bài cũ : Trình bày các hình thức đi dây trong mạng điện sinh hoạt , mạng điện lớp học đi dây bằng hình thức nào ? II. Bài mới *Giới thiệu bài : Hoạt động của thầy và trò Nội dung ghi bảng – Thông báo về tình hình tai nạn điện -Giới thiệu sơ bộ về biện pháp an toàn điện ( dùng điện áp thấp , nối đẳng thế , nối trung hoà , dùng chất cách điện …… -?Điện áp an toàn là điện áp bao nhiêu vôn ? -Dùng điện áap này có mang lại hiệu quả kinh tế không ? vì sao ? ( vì giảm R thì phải tăng S à máy móc kích thước phải to …) -? Dùng những dụng cụ nào để cách điện ? – Giảng cho học sinh về cách nối bảo vệ – Giảng cho học sinh về cách nối trung hoà – Giảng cho học sinh về cách nối đẳng thế – GV thông báo các qui tắc an toàn và cho các em ghi vở – Lần lượt hỏi các câu sau : + hãy cho ví dụ về phương tiện lao động ? -vì sao khi lắp đặt hoặc sửa chữa mạng điện phải sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động – vì sao khi lắp đặt hoặc sửa chữa mạng điện phải sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động – Vì sau khi làm việc phải tránh cơ thể người không được đặt giữa dây nóng và đất – Vì sao trước khi lắp đặt hay sửa chữa đường dây chỉ được tiến hành sau khi cúp điện? – Vì sao phải dùng rơ lê để kiểm tra chập mạch ? – Vì sao chú ý tới việc chiếu sáng cho nơi làm việc để tránh sai xót hay nhầm lẫn – Vì sao không được thử điện bằng cách nẹt lữa , hoặc thử bằng tay ? I.Các biện pháp an toàn điện 1. Dùng điện áp thấp Dùng điện áp 24 V không gây điện giật nhưng không mang hiệu quả kinh tế nên ít sử dụng 2.Cách điện Dùng vật liệu cách điện để che chán bao bộc các phân tử mang điện 3. Nối bảo vệ (xem học kì 1 ) 4.Nối trung hoà (xem học kì 1 ) 5. Nối đẳng thế : Ngươì sử dụng máy đứng trên một thảm kim loại được cách đất và nối với vỏ máy bằng một dây dẫn . Khi máy bị chạm vỏ mặt sàn đứng vẫn đẳng thế với vỏ máy ,không gây nguy hiểm cho người dùng máy II. Qui tắc an toàn khi sửa chữa , lắp đặt điện 1. Khi lắp đặt hoặc sửa chữa mạng điện phải sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động chúng tôi lắp đặt hoặc sửa chữa mạng điện phải sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động 3. Khi làm việc gần với kim loại tiếp đất cần phaỉ ngăn cách sơ bộ phần tiếp đất để người làm việc không thể bị đặt giữa dây nóng và đất 4. Việc lắp đặt hay sửa chữa đường dây chỉ được tiến hành sau khi cúp điện 5.Trước khi cấp điện cho mạch điện mới lắp ráp hay sửa chữa xong , cần kiểm tra cẩn thận và có rơ le bào vệ chấp mạch 6. Cần chú ý tới việc chiếu sáng cho nơi làm việc để tránh sai xót hay nhầm lẫn 7. Nghiêm cấm việc thử điện bằng cách nẹt lữa , hoặc thử bằng tay . III. Củng cố y/c hs trả lời câu hỏi sau : -Hãy nêu các biện pháp an toàn đệin ? -Hãy nêu các qui tắc an toàn điện ? IV.Hướng dẫn- dặn dò -Về nhà trả lời câu hỏi SGK -Chuẩn bị cho bài mới : Xem trước bài đèn huỳnh quang – quan đèn huỳnh quang lúc vận hành E. Rút kinh nghiệm :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp An Toàn Điện Trong Sản Xuất Trung Tâm Ese
 • An Toàn Điện Là Gì? Biện Pháp An Toàn Điện Hàng Ngày
 • Nhiệm Vụ Và Giải Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông Trong Những Tháng Cuối Năm 2022
 • Tìm Giải Pháp Cấp Bách Đảm Bảo An Toàn Giao Thông
 • Nhiều Biện Pháp Bảo Đảm An Toàn Giao Thông
 • Những Nguyên Tắc Đảm Bảo An Toàn Trong Khi Sửa Chữa Điện

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Nguyên Tắc An Toàn Khi Tiến Hành Sửa Chữa Điện Dân Dụng
 • Nêu Một Số Biện Pháp An Toàn Điện Khi Sửa Chữa Điện ?
 • Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Máy Tiện Cho An Toàn
 • Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Máy Bơm Hóa Chất Wilo
 • An Toàn Khi Sử Dụng Hóa Chất Trong Công Nghiệp
 • Trang bị đầy đủ những kiến thức và tuân thủ đúng theo các biện pháp an toàn khi sửa chữa điện đó là trách nhiệm của mỗi người. Như thế sẽ đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng cho bản thân và những người xung quanh. Hôm nay, Điện Nước Kiên Cường xin chia sẻ đến các bạn Những nguyên tắc đảm bảo an toàn trong khi sửa chữa điện. Mời các bạn chú ý đón đọc!

  Dụng cụ kiểm tra nguồn điện: Bút thử điện, ampe ké, đồng hồ vạn năng

  Dụng cụ cách điện: Gang tay cao su, tấm ván cách điện, ủng cao su, mũ bảo hộ… Một số vật dụng cách điện như tua vít, cờ lê phải được bọc nhựa ở tay cầm

  Dù bạn chỉ là người dùng điện bình thường hay là thợ sửa chữa điện chuyên nghiệp thì việc trang bị các dụng cụ bảo hộ hết hết sức quan trọng và cần thiết. Đây là một trong những nguyên tắc an toàn khi sửa chữa điện bắt buộc phải có để hạn chế tối đa những nguy cơ xảy ra sự cố.

  Những nguyên tắc an toàn khi sửa chữa điện

  Theo quy định, có 5 biện pháp đảm bảo an toàn khi sửa chữa điện mà bạn cần phải lưu ý đó là:

  • Hiểu rõ vấn đề là mình đang sửa cái gì? Biết được các bước mình cần phải làm? Để giải đáp cho 2 câu hỏi trên thì bận phải nắm rõ thông tin về cấu tao, nguyên tắc hoạt động của thiết bị đó. Từ đó đưa ra phương pháp sửa phù hợp
  • Ngắt nguồn điện với thiết bị điện và cắt nguồn điện tổng nếu sửa lưới điện.
  • Thông báo với mọi người xung quanh về việc bạn đang sửa chữa điện. Hoặc có thể gián giấy lên vị trí công tắc nguồn tổng tránh tình trạng người khác vô ý bật nguồn trở lại. Trước khi bắt tay vào sửa chữa điện luôn đảm bảo rằng thiết bị đó đã được ngắt khỏi hệ thống điện
  • Tuân thủ các biện pháp bảo vệ an toàn. Trang bị đầy đủ các vật dụng bảo hộ như găng tay cao su, ủng cao su, ván cách điện… Không sửa điện ở các vị trí ẩm ướt, hoặc nếu bắt buộc phải thực hiện thì phải tăng cường các dụng cụ cách điện
  • Sau khi hoàn thành việc sửa chữa, bạn cần kiểm tra lại tình trạng rò rỉ điện trên bề mặt. Thực hiện các biện pháp tiếp đất, cánh điện cho thiết bị điện.

  Sửa chữa điện là một công việc nguy hiểm, nó đòi hỏi người thợ phải có kiến thức, kinh nghiệm và tuyệt đối tuân thủ các biện pháp an toàn. Hàng năm trên cả nước có khá nhiều các tai nạn đáng tiếc khi sử dụng cũng như khi sửa chữa điện. Để tránh những điều không hay xảy ra, mọi người hãy hết sức chú cácbiện pháp an toàn khi sửa chữa điện mà chúng tôi đã nêu trên. Nếu bạn không thể tự sử chữa điện được. Tốt nhất nên gọi những đội thợ sửa chữa đến để được khắc phục các sự cố mà mình gặp phải. Như thế vừa khắc phục được sự cố một cách nhanh chóng mà vẫn đảm bảo an toàn.

  Đánh giá của bạn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biện Pháp An Toàn Khi Sửa Chữa Điện
 • Một Số Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Password Và Internet
 • Các Biện Pháp An Toàn Khi Dùng Mạng Xã Hội
 • Internet Và Những Biện Pháp An Toàn
 • An Toàn Lao Đông Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Atvslđ
 • 12 Quy Định An Toàn Khi Lắp Đặt Điện

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Biện Pháp An Toàn Khi Làm Việc Với Điện
 • Bài Giảng Môn Công Nghệ Lớp 9
 • Tổng Hợp Những Biện Pháp An Toàn Điện Chi Tiết Nhất
 • Giải Bài Tập Công Nghệ 6
 • Giải Pháp Nào Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm Trong Trường Học?
 • Có nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng khi bạn lắp đặt điện. Do đó, bạn cần chú ý đến các nguyên tắc an toàn để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc, thậm chí là tử vong.

  12. Tất cả dây điện đều có điện

  Mỗi thiết bị điện đều phải được lắp đặt một cách thận trọng như thể chúng đều có điện. Sự cẩu thả có thể gây tai nạn chết người! Nếu bạn coi mỗi dây điện là đều có điện, khả năng bị giật sẽ giảm xuống. Quan niệm cho rằng chỉ dây có điện mới nguy hiểm là một quan niệm sai lầm. Vì có khả năng bạn bị nhầm lẫn giữa nhiều dây với nhau. Hãy coi như tất cả các dây đều có điện, điều này buộc bạn phải cẩn thận hơn.

  11. Nguồn điện ở trạng thái TẮT

  Đây là nguyên tắc đầu tiên trước khi lắp đặt hoặc sửa chữa các thiết bị điện. Đó là cách duy nhất bạn chắc chắn mình được đảm bảo an toàn điện. Điện chỉ nên được bật lên (nếu cần thử nghiệm) khi một người đang ở vị trí an toàn. Nếu không, tất cả nguồn điện phải được tắt trong suốt quá trình lắp đặt, sửa chữa.

  10. Cách điện là nguyên tắc cơ bản

  Tất cả các công cụ sử dụng trong quá trình lắp đặt, sửa chữa điện đều phải đảm bảo an toàn. Các công cụ này phải được làm bằng vật liệu không thể không dẫn điện và cách điện với tay cầm.

  9. Chú ý đến bày tay

  Bàn tay là công cụ đầu tiên có vai trò quan trọng trong quá trình lắp đặt, sửa chữa điện. Trước khi xem xét các loại công cụ được sử dụng có an toàn hay không, bạn phải đảm bảo rằng bàn tay của mình là “an toàn”. Điều này có nghĩa là đảm bảo tay khô vì tay ướt sẽ dẫn điện. Ngoài ra, bạn nên dùng găng tay không dẫn điện, đi giày chuyên dụng và mặc quần áo bảo hộ. Đây là nguyên tắc bạn luôn luôn phải nhớ vì các thiết bị bảo hộ này giúp bạn cách ly an toàn khỏi nguồn điện.

  Khoa học đã giải thích về hiện tượng dòng điện chạy qua khoang ngực. Đây là bộ phận mà dòng điện chạy qua nhanh nhất trong cơ thể. Việc dùng cùng lúc hai bàn tay khiến dòng điện được tăng cường mạnh hơn, chạy qua ngực-khu vực kết nối giữa hai cánh tay. Sử dụng các công cụ bằng một tay, tay kia đảm bảo không tiếp xúc với các bề mặt có nguy cơ rò rỉ điện là lựa chọn an toàn nhất. Theo thống kê, hầu hết các trường hợp bị điện giật xảy ra khi dùng đồng thời cả hai tay để xử lý điện.

  7. Nên lắp đặt, sửa chữa điện ở đâu?

  Bạn phải nắm được địa điểm thi công điện trước khi tiến hành làm. Đánh giá tính khả thi để quyết định lắp đặt hay không. Hầu hết các dụng cụ sửa chữa điện không an toàn khi được dùng ở trong môi trường có hơi lạnh hoặc có tiếp xúc với nguồn nước. Nếu buộc phải làm, bạn nên dùng bảng treo công cụ để giảm tiếp xúc với độ ẩm. Tuy nhiên, tốt nhất là tránh những nơi có độ ẩm cao khi lắp đặt điện.

  6. Giúp đỡ đồng nghiệp

  Nếu có cảm giác tê giật nhẹ, bạn phải tìm nguyên nhân và khắc phục ngay lập tức

  5. Chú ý đến sự rò rỉ

  Bất cẩn là một nguyên nhân gây giật điện lớn. Hãy quan tâm và quan sát mọi thứ như thể đó là nguy cơ thật sự. Bất cứ sự rò rỉ nhẹ gây cảm giác tê giật đều phải được xem xét kỹ lưỡng và khắc phục triệt để trước khi tiếp tục công việc.

  4. Kiểm tra tất cả các tụ điện

  Trước khi thực hiện bất kỳ quá trình lắp đặt điện, tất cả các tụ điện phải được kiểm tra và đảm bảo khô ráo.

  3. Bạn không phải là ngoại lệ

  Bạn nên nhớ, tai nạn về điện là tai nạn thường xuyên xảy ra và bạn không phải là ngoại lệ. Điều này buộc bạn phải tuân thủ các hướng dẫn an toàn điện mọi lúc, mọi nơi. Bạn không nên sử dụng công cụ sửa chữa điện của người khác trừ phi bạn được hướng dẫn và cho phép. Việc sử dụng các công cụ của người khác có thể khiến chúng bị hỏng hoặc mất an toàn mà chủ nhân không hề biết, gây nguy hiểm cho họ khi sử dụng ở lần tới.

  2. Cẩn thận với vị trí của tất cả mọi thứ

  1. Các thiết bị của bạn

  Kể cả các thiết bị đang hoạt động tốt cũng không bao giờ đảm bảo an toàn. Không bao giờ được để gần nguồn điện các chất dễ cháy, chất lỏng. Nếu bạn là người lắp đặt điện, bạn phải chịu trách nhiệm chính về an toàn cho những người khác, vì thế sự cẩn thận của bạn sẽ giúp những người xung quanh được bảo vệ tốt nhất.

  Nguồn: Homeguides

  Related Products

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện
 • 15 Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện
 • Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện ” Suadiennuocbaotien
 • Bằng Hiểu Biết Của Mình, Em Hãy Nêu Các Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện
 • Bài 1 Trang 80 Tài Liệu Dạy
 • Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện ” Suadiennuocbaotien

  --- Bài mới hơn ---

 • 15 Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện
 • Các Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện
 • 12 Quy Định An Toàn Khi Lắp Đặt Điện
 • Các Biện Pháp An Toàn Khi Làm Việc Với Điện
 • Bài Giảng Môn Công Nghệ Lớp 9
 • Có 2 nguyên nhân chính dẫn tới sự cố điện dân dụng:

  • Hệ thống điện lưới gặp sự cố.
  • Thiết bị sử dụng điện gặp trục trặc khi sử dụng.

  Sự cố nguyên nhân từ hệ thống điện

  Thường các sự cố nằm ở hệ thống điện xảy rất nguy hiểm có thể gây nên những thiệt hại khó lường. Vì vậy các bạn cần lưu ý những sự cố này để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện.

  Sự cố thường gặp nhất đó là mất dây mát. Hay cả hai dây đều là dây nóng. Là khi đèn không sáng hoặc thiết bị không hoạt động khi kiểm tra bằng bút thử điện thì cả 2 dây bút thử điện đều sáng đèn.

  Cách sửa chữa sự cố mất dây mát đơn giản.

  Kiểm tra dây

  Dùng thông mạch kiểm tra lại hệ thống dây điện có thể đã chập điện. Hoặc điện bị rò rỉ, chỗ nối bị oxi hóa không tiếp xúc được dòng điện hoặc bị đứt dây. Chỉ cần nối lại là có thể sử dụng được.

  Nếu bạn không có kiến thức và chuyên môn về điện có thể gọii đến số 0983.165.146 để được tư vấn và hỗ trợ sửa chữa tại Hà Nội.

  Sự cố toàn bộ bóng đèn lóe sáng rồi tắt hẳn hoặc đèn sáng mờ

  Nguyên nhân thường do thay đổi dòng điện đột ngột (dòng điện không ổn định).

  Thường hiện tượng này do hệ thống điện khu vực hoặc do hệ thống dây điện cũ. Các mối nối đã oxi hóa dẫn đến đường truyền mất đi sự ổn định.

  Cách sửa chữa tốt nhất là thay mới hoặc vệ sinh các mối nối mà bạn xác định là đã cản trở dòng điện.

  Điện đang sử dụng xảy ra tiếng nổ, aptomat sập xuống.

  Hiện tượng này rất nguy hiểm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

  Nếu bạn có chuyên môn thì nên cẩn thận rút tất cả các thiết bị điện ra và kiểm tra từng khu vực. Sử dụng thông mạch kiểm tra đường dây và tiến hành khắc phục sự cố.

  Nếu bạn không có chuyên môn thì tốt nhất hãy gọi cho đơn vị chuyên sửa chữa điện nước tại nhà để kiểm tra. Với thiết bị hỗ trợ và kinh nghiệm, chuyên môn, họ sẽ giúp tìm ra nguyên nhân và tiến hành sửa chữa.

  Sự cố do sử dụng thiết bị điện

  Sự cố xảy ra do thiết bị sử dụng nguồn năng lượng điện thường sẽ dễ dàng khắc phục hơn. Bạn chỉ cần xác định được đúng thiết bị gây nên sự cố.

  Thường các thiết bị điện các bạn sử dụng không đúng cách cũng như không đúng yêu cầu của nhà sản xuất sẽ gây nên những hư hại cho cả hệ thống điện dân dụng.

  Cách khắc phục đơn giản nhất là tách thiết bị ra khỏi dòng điện và tiến hành kiểm tra sửa chữa thiết bị điện đó.

  Các biện pháp an toàn khi sử dụng điện

  Để an toàn cho chính bạn và đảm bảo hệ thống vận hành tốt, tránh xảy ra sự cố cũng như dể dàng sửa chữa điện các bạn cần chú ý đến một số biện pháp an toàn sau:

  • Khi thi công, lắp đặt điện nước dân dụng cần có đội ngũ chuyên viên tư vấn, thiết kế thực hiện. Gắn các thiết bị bảo vệ ở những nguồn điện chính.
  • Sử dụng vật tư thi công đúng tiêu chuẩn, phù hợp với mục đích sử dụng cũng như đảm bảo không quá tải khi sử dụng các thiết bị điện.
  • Sử dụng các đồ dùng, thiết bị phải đảm bảo an toàn đúng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
  • Tắt ngay các thiết bị cũng như dụng cụ sử dụng năng lượng điện khi không sử dụng.
  • Không cầu nối dây dẫn điện
  • Ngắt ngay nguồn cấp điện khi có sự cố điện xảy ra.
  • Liên hệ đơn vị chuyên tư vấn sửa chữa điện nước dân dụng tại Hà Nội

  Điện nước Bảo Tiến – chuyên thi công, sửa chữa, bảo trì điện nước, điện lạnh

  Khi xảy ra sự cố điện dân dụng tại Hà Nội tốt nhất bạn nên liên hệ ngay cho đơn vị chuyên sửa chữa điện – nước dân dụng tại nhà. Hotline: 0983.165.146 – 09345.86890

  Chuyên sửa điện nước tại Hà Nội

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bằng Hiểu Biết Của Mình, Em Hãy Nêu Các Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện
 • Bài 1 Trang 80 Tài Liệu Dạy
 • Các Biện Pháp Tiết Kiệm Điện Trong Gia Đình
 • Hưởng Ứng Ngày Toàn Dân Phòng Cháy Chữa Cháy 4
 • 1. Những Nguyên Nhân Gây Ra Tai Nạn Điện Là Gi? Nêu Những Biện Pháp Khắc Phục? 2. Các Yêu Câù Của Dụng Cụ Bảo Vệ An Toàn Điện Là Gì? Nêu Tên Một Số Dụng Cụ Bảo
 • Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện Trong Gia Đình

  --- Bài mới hơn ---

 • Lưu Ý 10 Biện Pháp Sử Dụng Điện An Toàn Cho Gia Đình Giữa Ngày Hè Nắng Nóng
 • Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Thiết Bị Điện Trong Gia Đình
 • 11 Quy Tắc An Toàn Điện Dành Cho Mọi Gia Đình
 • Tổng Hợp Các Biện Pháp An Toàn Điện Trong Sản Xuất
 • Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Trong Lao Động Sản Xuất
 • Điện là nguồn năng lượng chủ yếu trong cuộc sống sinh hoạt của con người. Tuy nhiên việc sử dụng điện không đúng cách, không cẩn thận hoàn toàn có thể làm phát sinh các trường hợp nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến chết người. Vì thế để có cách sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, hãy lưu ý thực hiện những biện pháp an toàn sau đây.

  1. Lắp các thiết bị đóng cắt, bảo vệ

  Một trong những nguyên tắc an toàn điện đầu tiên mà bạn cần thực hiện đó là lưu ý lắp thiết bị đóng cắt và bảo vệ điện trong gia đình.

  – Phải lắp đặt trên dây pha, tốt nhất nên lắp đặt thiết bị bảo vệ đóng cắt đồng thời cả dây pha và dây trung tính.

  – Lựa chọn các thiết bị đóng cắt bảo vệ phải phù hợp với công suất sử dụng, có nắp đậy che kín phần mang điện.

  – Khi lắp đặt phải lắp thiết bị ở đầu dây cấp điện chính và các nhánh rẽ ở các tầng nhà.

  – Nên lắp thêm thiết bị chống rò điện để phòng tránh các sự cố điện nguy hiểm, đặc biệt là những vùng ngập nước.

  2. Vị trí lắp đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm điện

  Để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện trong gia đình, vị trí đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm điện phải là nơi cao ráo, đảm bảo thuận tiện khi sử dụng. Đối với những hộ gia đình có trẻ nhỏ hoặc nằm trong vùng có thể bị ngập nước cần lưu ý đặt cao hơn nền và sàn nhà ít nhất 1,4 mét.

  3. Lưu ý khi lắp đặt thiết bị điện trong gia đình

  Để đảm bảo an toàn, cần tiến hành nối đất vỏ kim loại cho các thiết bị dùng điện trong nhà như: tủ lạnh, bếp điện, máy giặt,… để phòng tránh các trường hợp rò rỉ, chập cháy điện. Tuyệt đối không lắp đặt các thiết bị điện ở những nơi ẩm ướt, ngập nước.

  Khi cần sửa chữa hoặc lắp đặt điện trong nhà phải ngắt thiết bị đóng cắt điện (cầu dao, cầu ch́, công tắc ) và treo tại thiết bị đóng cắt điện biển báo: “CẤM ĐÓNG ĐIỆN KHI CÓ NGƯỜI ĐANG LÀM VIỆC”

  Sử dụng các công cụ điện cầm tay (máy khoan, máy mài …): Phải mang găng tay cách điện để không bị điện giật.

  4. Kiểm tra hệ thống đường điện

  Trong quá trình sử dụng, cần phải thường xuyên kiểm tra đường dây; các thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện như: cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm,…; các thiết bị sử dụng điện trong nhà. Bên cạnh đó, tốt nhất hãy ngắt nguồn điện các thiết bị khi không sử dụng để đề phòng cháy nổ, chập điện.

  Trong trường hợp dây dẫn điện bị đứt, tróc cách điện hay các thiết bị, đồ dùng điện bị hư hỏng cần phải thay thế hoặc sửa chữa mới được tiếp tục sử dụng. Nếu tự sửa cần áp dụng các biện pháp an toàn khi sửa chữa điện hoặc liên hệ với thợ sửa điện để được giúp đỡ.

  5. Khi trời có mưa to, sấm sét, ngập nước

  Trong những trường hợp này bạn cần nhanh chóng ngắt điện, rút phích cắm các thiết bị như: tivi, máy tính,… đồng thời tách cáp an-ten ra khỏi tivi để tránh sét lan truyền. Còn nếu nhà bị ngập nước, mưa bão làm tốc mái, đổ tường,… hãy cắt cầu dao điện để đảm bảo an toàn.

  6. Khi tay ướt hoặc nền, sàn nhà ẩm ướt:

  – Không chạm vào bất kỳ dụng cụ sử dụng điện nào.

  – Không đóng cắt cầu dao, công tắc hoặc cắm (rút) phích cắm điện.

  – Sàn nhà ẩm ướt muốn thao tác phải đứng trên vật cách điện (ghế gỗ, nhựa khô …).

  7. Khi chưa cắt nguồn điện

  Không được chạm vào:

  – Ổ cắm điện.

  – Những chỗ hở của dây điện (nơi vỏ cách điện bị nứt, tróc, bị bung băng keo cách điện).

  – Cầu dao, cầu ch́ không có nắp che …

  8. Những điều KHÔNG:

  – Sử dụng dây dẫn điện, thiết bị điện và thiết bị sử dụng điện trong nhà có chất lượng kém v́ dễ chạm chập, ṛ điện gây tai nạn hoặc cháy, nổ..

  – Phơi quần áo; treo, móc vật dụng, hàng hoá … vào dây dẫn điện.

  – Cắm trực tiếp đầu dây dẫn điện (không có phích cắm) vào ổ cắm điện.

  – Phích cắm, ổ cắm phải chắc chắn (phích cắm là phía thiết bị dụng cụ sử dụng điện, ổ cắm là phía nguồn điện).

  Chuyên mua bán, phân phối các loại biến tần Sửa chữa biến tần chuyên nghiệp LIÊN HỆ Địa chỉ: 223, QL1A, Khu phố Bình Đường 3, Phường An Bình, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương Điện thoại: 0919 288 339 – 0978 549 368 – (02743) 794 551 Mail: [email protected]

  – Khi rút phích cắm điện không nắm dây điện kéo ra, phải nắm vào phần nhựa của thân phích cắm.

  – Để thiết bị điện có phát nhiệt (ti vi, bàn ủi, bếp điện…) ở gần vật dễ cháy.

  – Không dùng điện để: Chống trộm, bẫy chuột, rà (bắt) cá.

  TRUNG TÂM MUA BÁN SỬA CHỮA BIẾN TẦN HẢI LÂM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Giảng Môn Công Nghệ 8
 • Giáo Án Công Nghệ 8 Bài 33: An Toàn Điện
 • Bài Giảng Công Nghệ 8, Bài 33: An Toàn Điện.
 • An Toàn Điện Cho Sinh Hoạt Và Sản Xuất
 • Một Số Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Điện Trong Sản Xuất
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100