Tìm Giải Pháp Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông

--- Bài mới hơn ---

 • Một Số Đề Suất Biện Pháp Giảm Thiểu Và Tái Sử Dụng Túi Ni Lông.
 • Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông Ở Chợ Dân Sinh: Cần Có Giải Pháp Từ Gốc
 • Một Số Giải Pháp Hạn Chế Túi Nilon
 • Nhiều Giải Pháp Thay Đổi Thói Quen Sử Dụng Túi Ni Lông
 • Cách Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông Hiệu Quả Và Hợp Lí Nhất.
 • TTH – Nhân rộng các điển hình tích cực, tuyên truyền thay đổi nhận thức từ cá nhân đến cả cộng động đã và đang mang lại hiệu quả tích cực trong công tác truyền thông hạn chế sử dụng túi ni lông. Đây không phải là trách nhiệm của một cá nhân hay tổ chức mà cần sự chung tay của cả cộng đồng.

  Phụ nữ xã Quảng Thành phân loại rác thải trước khi thu gom tại nhà

  Đã thành thói quen, bà Loan (phường Đúc, TP. Huế cũng như nhiều người tiêu dùng khác mỗi lần đi chợ, lại mang về nhà một số lượng không nhỏ túi ni lông. Sau khi sử dụng, những túi ni lông này được cho vào thùng rác, lẫn với nhiều loại rác thải sinh hoạt khác. Theo bà Loan, đọc trên sách báo cũng biết sử dụng túi ni lông đựng thực phẩm, nhất là những loại tái chế sẽ gây hại cho sức khỏe, ảnh hưởng không tốt tới môi trường nhưng không thay đổi được. Xách giỏ đi chợ vừa cồng kềnh, nhưng rồi vẫn phải bỏ thực phẩm vào túi ni lông mang về, mà mang theo hộp đựng thực phẩm thì bất tiện… Vì thế vẫn chọn đi tay không và xách về một loạt túi ni lông.

  Rẻ, tiện là những ưu điểm mà túi ni lông mang lại tức thời mà người ta có thể nhìn thấy, còn những hạn chế cũng như tác hại của túi ni lông rất khó nhận thấy bằng mắt thường. Đó là lý do khiến túi ni lông vẫn được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Số liệu thống kê từ Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế, mỗi ngày toàn tỉnh phát thải khoảng 650 tấn rác sinh hoạt, riêng TP. Huế khoảng 240 tấn và đã tiến hành thu gom xử lý 230 tấn, chiếm tỷ lệ 96% lượng rác phát thải, riêng khu vực trung tâm thành phố tỷ lệ thu gom đạt 100%. Cũng theo điều tra của công ty, thành phần rác sinh hoạt thành phố chủ yếu là chất hữu cơ, trong đó, thực phẩm dư thừa chiếm 60,09%; rác vườn 7,88%; giấy và carton chiếm 7,36%, vải 6,5%; nhựa 14,42%; cao su và da 0,93%; gỗ 0,06%; còn lại là các chất vô cơ như thủy tinh, nhôm, sắt, sành sứ…

  Túi ni lông tràn lan trên sông ở Quảng Thành, Quảng Điền

  Tại TP. Huế, mỗi ngày thải ra khoảng 34 tấn rác thải nhựa các loại, nhưng mới chỉ có 10% được thu gom tái chế. Hiện, rác thải sinh hoạt khu vực thành phố chủ yếu được xử lý bằng phương pháp chôn lấp tại bãi rác Thủy Phương. Tại đây rác được phun chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi, sau đó được san ủi đầm nén. Bãi rác được vận hành theo hình thức cuốn chiếu, lấp đầy và đóng cửa từng ô rồi trồng cỏ tạo cảnh quan môi trường. Tuy nhiên, rác thải nhựa, nhất là túi ni lông lẫn trong rác rất khó phân hủy, khi chôn trong rác làm ảnh hưởng đến quá trình phân hủy tự nhiên của rác, làm chậm quá trình ổn định của các ô rác.

  Việc chọn đối tượng trung tâm trong hoạt động động truyền thông cũng tạo nên chuyển biến tích cực trong hoạt động tuyên truyền. Mô hình “Câu lạc bộ phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường bền vững” do Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Hương Trà xây dựng được xem là điển hình.

  Bà Lê Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hương Trà chia sẻ: Thời gian qua, hội có nhiều hoạt động nâng cao nhận thức của người dân, xây dựng các mô hình hạn chế sử dụng túi ni lông. Trong đó, phải kể đến mô hình “Phụ nữ hạn chế túi ni lông khi đi chợ”, “Bảo vệ môi trường xanh vì nếp sống văn minh đô thị”… Ngoài hoạt động tập huấn, truyền thông nâng cao nhận thức, các chi hội còn trích tiền lãi từ các nguồn tiết kiệm tại chỗ mua tặng mỗi hội viên phụ nữ một giỏ nhựa, hộp nhựa đựng thức ăn khi đi chợ. Hiện đã có trên 3.000 chiếc giỏ nhựa được đưa vào sử dụng có hiệu quả. Các hội, chi hội còn xây dựng quy chế sử dụng giỏ và hộp nhựa khi đi chợ trên tinh thần giám sát lẫn nhau, có khen thưởng và xử phạt…, góp phần tạo chuyển biến lớn trong nhận thức của từng hội viên và gia đình.

  Bài, ảnh: HOÀNG LOAN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 13: Phòng, Trừ Sâu Bệnh
 • Triển Khai Giải Pháp Hạn Chế Tai Nạn Giao Thông
 • Nhiều Giải Pháp Để Hạn Chế Tai Nạn Giao Thông
 • Trung Tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Trưởng Phòng Cảnh Sát Giao Thông::5 Giải Pháp Hạn Chế Tai Nạn Giao Thông Ở Nông Thôn
 • Giải Pháp Hạn Chế Tai Nạn Giao Thông Vùng Nông Thôn
 • Túi Sinh Học, Giải Pháp Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông

  --- Bài mới hơn ---

 • Kiểm Soát Túi Ni Lông Và Nhựa Dùng Một Lần: Cần Giải Pháp Tổng Hợp Từ Đầu Đến Cuối Nguồn
 • Bài Văn Mẫu Thuyết Minh Về Tác Hại Của Bao Bì Ni Lông Và Giải Pháp Hạn
 • Loại Bỏ Bạo Lực Gia Đình: Cần Giải Pháp Căn Cơ, Chủ Động
 • Nhiều Giải Pháp Hạn Chế Bạo Lực Gia Đình
 • Web View Nhل؛­n ؤ’ل”‹Nh ؤ’أ؛ng: €Œviل”‡c Giل؛£I Quyل؛؟t Vل؛¥N ؤ’ل”پ Dأ¢N Sل”‘ Cل؛§N Kل؛؟t Hل”£P Vل”›I
 • Đề tài “Túi sinh học kháng khuẩn có khả năng phân hủy thay thế túi ni lông” của Nguyễn Cẩm Bình Minh và Nguyễn Cẩm Kiều Khanh, học sinh Trường THPT chuyên Quốc học Huế từng đạt giải nhất lĩnh vực tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật giành cho học sinh trung học (Inter isef) cấp tỉnh và nay lại được đánh giá với kết quả rất cao tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh.

  Bình Minh và Kiều Khanh trong phòng thí nghiệm

  “Trải qua nhiều lần thí nghiệm và thất bại, lắm lúc 2 chị em muốn bỏ cuộc, nhưng cứ nghĩ đến chuyện mẹ phải hàng ngày sử dụng các loại túi ni lông không đảm bảo an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường, chúng em lại được tiếp thêm quyết tâm thực hiện ý tưởng”. Nguyễn Cẩm Bình Minh, học sinh lớp 12 chuyên sinh, Trường THPT chuyên Quốc học Huế mở đầu câu chuyện về quá trình hiện thực hóa ý tưởng sử dụng tinh bột sắn và dung dịch nano bạc, polyvinylancol (PVA) sản xuất túi sinh học có khả năng kháng khuẩn và phân hủy.

  Ý tưởng hình thành từ tháng 7/2016, trải qua nhiều lần thí nghiệm (trung bình 3 buổi/tuần), đến tháng 1/2017 sản phẩm tương đối hoàn thiện tham gia Cuộc thi Intel Isef và đạt giải nhất lĩnh vực. Tuy nhiên theo lời của Kiều Khanh, sản phẩm lúc bấy giờ vẫn tồn tại nhiều khuyết điểm về tính thẫm mỹ và hiện nay đã cơ bản hoàn thiện có mẫu mã đẹp, độ bền cao. Với màu trắng đục khá đặc trưng, túi ni lông sinh học nhìn không khác nhiều so với các loại túi thông thường.

  Nguyễn Cẩm Kiều Khanh, học sinh lớp 11 hóa 1 thông tin: một lần, nhà em làm bánh bột lọc thì vô tình phát hiện bột lọc có khả năng tạo được màng mỏng có độ bền kéo. Em nghĩ ngay đến việc dùng tinh bột cán mỏng thành màng rồi từ màng tạo thành túi. Sau đó, em mạnh dạn tham khảo ý kiến của thầy Lê Đại Vương và được thầy hỗ trợ tư vấn, liên hệ cho mượn phòng thí nghiệm thực hiện ý tưởng.

  Đối tượng nghiên cứu chính của đề tài là nano bạc, tinh bột sắn và bổ sung (PVA, glycerol). Nguyễn Cẩm Bình Minh lý giải: Tinh bột sắn có khả năng tạo túi mỏng khi phối trộn với các phụ liệu khác, đồng thời có khả năng tự phân hủy nhanh trong môi trường tự nhiên, giá thành thấp nhưng giòn, khó gia công. PVA là một nguyên liệu tổng hợp, không độc, tan trong nước, dễ gia công, có thể kết hợp với một số nguyên liệu sinh học và có độ đàn hồi rất tốt.

  Sự kết hợp của PVA và tinh bột sẽ tạo ra một sản phẩm giúp cải thiện các tính chất của các nguyên liệu để tạo túi. Trong khi đó, các chất có chứa trong dung dịch bạc nano tạo sự ổn định cho nano bạc và tăng cường tính chất kháng khuẩn của dung dịch. Ngoài ra, em còn sử dụng các nguyên liệu phụ gia cần thiết như glyxerol trong chế tạo màng từ nano bạc và tinh bột sắn để làm tăng khả năng gia công của tinh bột.

  Để tạo túi, các phần tử tinh bột dàn phẳng ra sắp xếp lại và tương tác trực tiếp với nhau nhờ liên kết hydro và gián tiếp qua phân tử nước. Quá trình thực hiện, các yếu tố tỷ lệ nguyên liệu, nhiệt độ, thời gian được theo dõi một cách kỹ lưỡng. Ở nhiệt độ phòng thí nghiệm, sản phẩm hoàn thiện trong thời gian khoảng 1 ngày; lâu nhất là thời gian đợi lớp tráng khô. Kết quả kiểm tra các hoạt tính kháng khuẩn của túi sinh học bằng phương pháp vòng kháng khuẩn với hai vi khuẩn chúng tôi và Salmonela cũng chứng minh túi có hoạt tính kháng khuẩn tốt.

  Không chỉ tập trung nghiên cứu về độ bền, kháng khuẩn của sản phẩm, 2 tác giả còn tiến hành khảo sát khả năng phân hủy sinh học của túi bằng phương pháp chôn ủ trong môi trường đất bằng cách theo dõi độ giảm khối lượng của túi. Theo đó, thời gian phân hủy của túi trong môi trường đất giảm theo từng ngày và không ảnh hưởng đến môi trường.

  Theo lời Bình Minh, lúc đầu làm do chọn tỷ lệ không phù hợp nên sản phẩm dòn, dễ hỏng, không đảm bảo tính thẩm mỹ. Việc tráng nguyên liệu cho mỏng cũng khiến 2 chị em đau đầu không ít. Từ việc sử dụng dụng cụ cán mỏng đến chọn vật liệu cán và mặt phẳng cán…cũng tiêu tốn không ít thời gian nghiên cứu. Theo thời gian, mức độ hoàn thiện sản phẩm càng cao. Và với mức chi phí bỏ ra trung bình mỗi túi khoảng 400 đồng, sản phẩm nếu được chuyển giao công nghệ sẽ tạo nên sản phẩm thân thiện với môi trường và sức khỏe con người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Liên Hiệp Các Hội Khkt Tỉnh Thừa Thiên Huế
 • Tư Vấn Đăng Ký Bảo Hộ Sáng Chế/ Giải Pháp Hữu Ích
 • Giải Pháp Hữu Ích Là Gì? Điểm Khác Nhau Giữa Sáng Chế Và Giải Pháp Hữu Ích?
 • Sáng Chế Và Giải Pháp Hữu Ích Là Gì?
 • Khác Nhau Giữa Sáng Chế Và Giải Pháp Hữu Ích
 • Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông: Giảm 1, Lợi 10

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuyên Truyền Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông Khó Tự Phân Hủy Để Bảo Vệ Môi Trường
 • Tránh Thai Là Gì? Ưu Nhược Điểm Các Biện Pháp Tránh Thai
 • Tiểu Luận Tìm Hiểu Thực Trạng Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Nguồn Nước Ở Sông Phủ, Tỉnh Hà Tĩnh
 • Nêu Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nước Sông Ngòi Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Nêu Các Nhân Tố Hình Thành Đấtnêu Các Nhân Tố Hình Thành Đất. Con Người Đã Tác Động Đến Tài Nguyên Đất Như Thế Nào? Nêu Các Biện Pháp Làm Tăng Độ Phì Cho Đất?
 • BNEWS Tình trạng sử dụng túi ni lông khó phân hủy một cách không hạn chế, không kiểm soát tạo áp lực lớn cho công tác thu gom, xử lý rác thải và ảnh hưởng nặng nề, lâu dài tới môi trường đô thị.

  Dễ dàng nhận thấy việc đi chợ không cần mang theo túi xách đã trở thành thói quen của phần lớn các bà nội trợ và người dân. Thịt cá, rau, củ quả đều đựng trong túi ni lông, thậm chí cả đồ khô đã được sơ chế đóng gói cũng đựng túi ni lông. Bình quân trong một buổi mua sắm, từ chợ đến cửa hàng, siêu thị, mỗi người sử dụng 3-7 túi ni lông.

  Theo người bán hàng và người mua, việc sử dụng túi ni lông khi đi chợ thuận tiện trong việc đựng thực phẩm, không để các thực phẩm lẫn lộn với nhau, ngoài ra còn dễ cầm nắm và treo móc trên xe máy.

  Thống kê của Quỹ Tái chế chất thải Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, mỗi ngày, địa bàn thành phố sử dụng khoảng 9 triệu túi ni lông, tương đương với khoảng 10% chất thải rắn khó phân hủy thải ra môi trường. Con số này cho thấy số lượng túi ni lông được sử dụng tăng gấp đôi so với năm 2010.

  Trong khi đó, theo các chuyên gia nghiên cứu môi trường, túi ni lông có thời gian phân hủy rất dài từ 500 – 1.000 năm, là mối nguy hại lớn đối với môi trường. Túi ni lông rất nhẹ nên dễ bị vứt bỏ, vướng mắc ở nhiều nơi, gây mất mỹ quan đô thị, làm tắc nghẽn cống rãnh thoát nước, là một trong những nguyên nhân gây hại cho sinh vật, làm thoái hóa đất và gây ô nhiễm không khí.

  Trong quá trình xử lý, tái chế, túi ni lông còn phát sinh những khí thải, chất thải độc hại gây ảnh hưởng trực tiếp lên môi trường và sức khỏe con người. Việc sử dụng không hạn chế túi ni lông đang gây những áp lực cho công tác xử lý và thu gom chất thải rắn.

  Từ năm 2013, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình giảm sử dụng túi ni lông khó phân hủy tại các siêu thị trên địa bàn. Qua khảo sát, từ khi các siêu thị chuyển sang dùng loại túi thân thiện môi trường, lượng túi ni lông khó phân hủy đã giảm từ 371 tấn/năm xuống còn 80 tấn trong năm 2022.

  Hiện 100% các siêu thị trên địa bàn thành phố ký kết tiết giảm và thay thế túi ni lông bằng các loại túi thân thiện với môi trường. Một số chợ truyền thống đã kêu gọi tiểu thương giảm sử dụng túi ni lông khi mua bán.

  Bà Nguyễn Thị Thanh, Chi Cục phó Chi cục Bảo vệ môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Theo khảo sát của Chi cục, việc hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy đã nhận được sự đồng thuận của người dân và các đơn vị bán lẻ, trong đó các đơn vị bán lẻ tiến hành vận động người dân hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy, khuyến khích sử dụng túi ni lông và các loại túi thân thiện với môi trường.

  Một số doanh nghiệp đã chuyển sang sản xuất túi ni lông thân thiện môi trường nhằm cung cấp cho các siêu thị, tiểu thương các chợ. Tuy nhiên, giá thành sản xuất còn cao, do vậy, túi ni lông thân thiện với môi trường vẫn chưa được sử dụng phổ biến để thay thế hoàn toàn túi ni lông khó phân hủy.

  Theo thống kê của Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục đã tiếp nhận và cấp giấy chứng nhận 38 hồ sơ đăng ký công nhận túi ni lông thân thiện với môi trường của các doanh nghiệp trong cả nước. Các sản phẩm được cấp giấy chứng nhận đều được miễn thuế bảo vệ môi trường.

  Quyết liệt hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy, đầu tháng 3/2017, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, ban hành quy định cấm phát túi ni lông khó phân hủy tại nơi mua bán như ở các chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách.

  Thành phố đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra giám sát việc sản xuất túi ni lông thân thiện với môi trường theo đúng hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận túi ni lông thân thiện môi trường. Bên cạnh đó, cần có quy định về nhãn túi ni lông thân thiện môi trường giúp người dân, các tổ chức cá nhân, bán lẻ dễ nhận biết.

  Theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Công Thương tiếp tục thực hiện các chương trình tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân bán lẻ, đặc biệt là các tiểu thương tại chợ cam kết giảm sử dụng túi ni lông khó phân hủy, không phát miễn phí túi ni lông cho người tiêu dùng, khuyến khích việc sử dụng các loại túi đựng hàng hóa thân thiện với môi trường thay thế túi ni lông.

  Ngoài ra, Cục Thuế thành phố có trách nhiệm giám sát việc thu nộp thuế bảo vệ môi trường đối với túi ni lông khó phân hủy đang lưu thông, phân phối trên thị trường. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh vi phạm được tăng cường.

  Giáo sư. Tiến sĩ Lê Huy Bá, Viện Môi trường và Tài nguyên – Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Một trong những giải pháp giảm ô nhiễm môi trường do túi ni lông khó phân hủy là thực hiện tái chế để túi ni lông không còn là rác thải nữa mà trở thành nguyên liệu đầu vào cho một quá trình sản xuất mới. Đồng thời, cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất các loại bao bì, túi xách thân thiện với môi trường.

  Theo ý kiến của các chuyên gia môi trường, để giảm việc sử dụng túi ni lông khó phân hủy, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và tăng cường các giải pháp 3T (tiết giảm, tái chế, tái sử dụng); cần sớm đưa vào chương trình giáo dục học đường những nội dung kiểm soát ô nhiễm từ túi ni lông và chất thải khó phân hủy đến học sinh, hình thành ý thức và thói quen hạn chế sử dụng, hướng tới mục tiêu không sử dụng túi ni lông khó phân hủy để bảo vệ môi trường./.

  BNEWS Tình trạng sử dụng túi ni lông khó phân hủy một cách không hạn chế, không kiểm soát tạo áp lực lớn cho công tác thu gom, xử lý rác thải và ảnh hưởng nặng nề, lâu dài tới môi trường đô thị.

  Dễ dàng nhận thấy việc đi chợ không cần mang theo túi xách đã trở thành thói quen của phần lớn các bà nội trợ và người dân. Thịt cá, rau, củ quả đều đựng trong túi ni lông, thậm chí cả đồ khô đã được sơ chế đóng gói cũng đựng túi ni lông. Bình quân trong một buổi mua sắm, từ chợ đến cửa hàng, siêu thị, mỗi người sử dụng 3-7 túi ni lông.

  Theo người bán hàng và người mua, việc sử dụng túi ni lông khi đi chợ thuận tiện trong việc đựng thực phẩm, không để các thực phẩm lẫn lộn với nhau, ngoài ra còn dễ cầm nắm và treo móc trên xe máy.

  Thống kê của Quỹ Tái chế chất thải Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, mỗi ngày, địa bàn thành phố sử dụng khoảng 9 triệu túi ni lông, tương đương với khoảng 10% chất thải rắn khó phân hủy thải ra môi trường. Con số này cho thấy số lượng túi ni lông được sử dụng tăng gấp đôi so với năm 2010.

  Trong khi đó, theo các chuyên gia nghiên cứu môi trường, túi ni lông có thời gian phân hủy rất dài từ 500 – 1.000 năm, là mối nguy hại lớn đối với môi trường. Túi ni lông rất nhẹ nên dễ bị vứt bỏ, vướng mắc ở nhiều nơi, gây mất mỹ quan đô thị, làm tắc nghẽn cống rãnh thoát nước, là một trong những nguyên nhân gây hại cho sinh vật, làm thoái hóa đất và gây ô nhiễm không khí.

  Trong quá trình xử lý, tái chế, túi ni lông còn phát sinh những khí thải, chất thải độc hại gây ảnh hưởng trực tiếp lên môi trường và sức khỏe con người. Việc sử dụng không hạn chế túi ni lông đang gây những áp lực cho công tác xử lý và thu gom chất thải rắn.

  Từ năm 2013, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình giảm sử dụng túi ni lông khó phân hủy tại các siêu thị trên địa bàn. Qua khảo sát, từ khi các siêu thị chuyển sang dùng loại túi thân thiện môi trường, lượng túi ni lông khó phân hủy đã giảm từ 371 tấn/năm xuống còn 80 tấn trong năm 2022.

  Hiện 100% các siêu thị trên địa bàn thành phố ký kết tiết giảm và thay thế túi ni lông bằng các loại túi thân thiện với môi trường. Một số chợ truyền thống đã kêu gọi tiểu thương giảm sử dụng túi ni lông khi mua bán.

  Bà Nguyễn Thị Thanh, Chi Cục phó Chi cục Bảo vệ môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Theo khảo sát của Chi cục, việc hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy đã nhận được sự đồng thuận của người dân và các đơn vị bán lẻ, trong đó các đơn vị bán lẻ tiến hành vận động người dân hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy, khuyến khích sử dụng túi ni lông và các loại túi thân thiện với môi trường.

  Một số doanh nghiệp đã chuyển sang sản xuất túi ni lông thân thiện môi trường nhằm cung cấp cho các siêu thị, tiểu thương các chợ. Tuy nhiên, giá thành sản xuất còn cao, do vậy, túi ni lông thân thiện với môi trường vẫn chưa được sử dụng phổ biến để thay thế hoàn toàn túi ni lông khó phân hủy.

  Theo thống kê của Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục đã tiếp nhận và cấp giấy chứng nhận 38 hồ sơ đăng ký công nhận túi ni lông thân thiện với môi trường của các doanh nghiệp trong cả nước. Các sản phẩm được cấp giấy chứng nhận đều được miễn thuế bảo vệ môi trường.

  Quyết liệt hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy, đầu tháng 3/2017, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, ban hành quy định cấm phát túi ni lông khó phân hủy tại nơi mua bán như ở các chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách.

  Thành phố đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra giám sát việc sản xuất túi ni lông thân thiện với môi trường theo đúng hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận túi ni lông thân thiện môi trường. Bên cạnh đó, cần có quy định về nhãn túi ni lông thân thiện môi trường giúp người dân, các tổ chức cá nhân, bán lẻ dễ nhận biết.

  Theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Công Thương tiếp tục thực hiện các chương trình tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân bán lẻ, đặc biệt là các tiểu thương tại chợ cam kết giảm sử dụng túi ni lông khó phân hủy, không phát miễn phí túi ni lông cho người tiêu dùng, khuyến khích việc sử dụng các loại túi đựng hàng hóa thân thiện với môi trường thay thế túi ni lông.

  Ngoài ra, Cục Thuế thành phố có trách nhiệm giám sát việc thu nộp thuế bảo vệ môi trường đối với túi ni lông khó phân hủy đang lưu thông, phân phối trên thị trường. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh vi phạm được tăng cường.

  Giáo sư. Tiến sĩ Lê Huy Bá, Viện Môi trường và Tài nguyên – Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Một trong những giải pháp giảm ô nhiễm môi trường do túi ni lông khó phân hủy là thực hiện tái chế để túi ni lông không còn là rác thải nữa mà trở thành nguyên liệu đầu vào cho một quá trình sản xuất mới. Đồng thời, cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất các loại bao bì, túi xách thân thiện với môi trường.

  Theo ý kiến của các chuyên gia môi trường, để giảm việc sử dụng túi ni lông khó phân hủy, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và tăng cường các giải pháp 3T (tiết giảm, tái chế, tái sử dụng); cần sớm đưa vào chương trình giáo dục học đường những nội dung kiểm soát ô nhiễm từ túi ni lông và chất thải khó phân hủy đến học sinh, hình thành ý thức và thói quen hạn chế sử dụng, hướng tới mục tiêu không sử dụng túi ni lông khó phân hủy để bảo vệ môi trường./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Trồng Hiệu Quả Không Dùng Thuốc Bvtv
 • Bài 19: Ảnh Hưởng Của Thuốc Hóa Học Bvtv Đến Quần Thể Sinh Vật Và Môi Trường
 • Bai 13. Phong Tru Sau, Benh Hai
 • Công Nghệ 10 Bài 17: Phòng Trừ Tổng Hợp Dịch Hại Cây Trồng
 • Bài 17. Phòng Trừ Tổng Hợp Dịch Hại Cây Trồng
 • Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Nào Cho Túi Ni
 • Ô Nhiễm Môi Trường Đất – Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Biện Pháp Xử Lý Môi Trường Đất Bị Ô Nhiễm Hiệu Quả Nhất
 • Giải Pháp Nâng Cao Năng Suất, Hiệu Quả Sản Xuất Lúa
 • Cách Phân Biệt Các Phép Liên Kết Trong Văn Bản, Bí Kíp Làm Đề Đọc Hiểu
 • Hiện nay, ô nhiễm chất thải nhựa, nhất là túi ni-lông ở các nước trên thế giới cũng như ở nước ta đang trong tình trạng báo động. Ước tính trung bình mỗi gia đình Việt Nam hàng ngày sử dụng và thải ra ít nhất một túi ni-lông, con số này ở thành thị là 3 đến 6 túi ni-lông/ngày. Các nhà khoa học đều cho rằng quá trình túi ni-lông phân hủy có thể mất từ 500 đến 1.000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời. Vấn đề đối với túi ni-lông là chúng không phân huỷ thành các chất vô hại, phân huỷ rất chậm trong môi trường tự nhiên và là chất thải tồn tại lâu dài. Dù đã phân huỷ và lẫn vào đất thì chất nhựa PE sẽ làm đất bị trơ, không giữ được nước và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Không kể những tác hại môi trường mà các thế hệ sau phải gánh chịu, túi ni-lông còn gây ra nhiều tác hại trước mắt, trực tiếp vào người sử dụng như làm tắc các đường dẫn nước thải gây ngập lụt cho đô thị. Bao bì ni-lông cũng đe dọa trực tiếp tới sức khoẻ con người vì nó chứa chì, cadimi… (có trong mực in tạo màu trên các bao bì) có thể gây tác hại cho não và là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi và nhiều bệnh khác. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do hiện nay chưa có loại bao bì nào tiện lợi và rẻ hơn để thay thế túi ni-lông. Dù biết túi ni-lông có hại nhưng việc loại nó khỏi cuộc sống không dễ. Bên cạnh đó việc kêu gọi hạn chế sử dụng túi ni-lông cũng sẽ không hiệu quả khi chúng ta chưa quản lý được việc sản xuất và cung cấp túi ni-lông, dẫn tới việc người bán hàng sẵn lòng phục vụ người mua túi ni-lông, còn người mua chấp nhận sự phục vụ này không cần suy nghĩ. Hiện không rõ cả nước có bao nhiêu cơ sở sản xuất túi ni-lông, hàng năm Việt Nam tiêu thụ bao nhiêu tấn túi ni-lông các loại, thu gom và tái chế được bao nhiêu, còn bao nhiêu thải loại ra môi trường. Để đối phó với nguồn ô nhiễm này, chính phủ nhiều nước trên thế giới đã có những biện pháp hạn chế và thậm chí cấm hẳn việc phát túi ni lông cho khách hàng. Tại Việt Nam, Luật Môi trường Việt Nam đã có mục quy định về vấn đề này nhưng chúng ta vẫn chưa ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể. Vì vậy tình trạng sử dụng túi ni-lông vẫn rất phổ biến.

  Phát túi đựng thân thiện với môi trường – một trong những giải pháp nhằm hạn chế sử dụng túi ni-lông.

  Nhằm hạn chế và xa hơn là cấm sử dụng túi ni-lông, trước hết cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người thấy được tác hại của rác thải nhựa từ túi ni-lông, từ đó thay đổi nhận thức, thói quen trong việc sử dụng túi ni-lông, hạn chế sử dụng túi ni-lông, bảo vệ môi trường. Muốn vậy chúng ta phải tìm ra loại bao gói, túi đựng hàng có thể thay thế túi ni-lông ít gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Cần lựa chọn một loại túi vừa đảm bảo về mặt môi trường nhưng cũng phải phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội ở nước ta. Khuyến khích các nhà phân phối, nhà bán lẻ tham gia chương trình giảm phân phát túi ni-lông, cung cấp cho khách hàng các phương thức đựng hàng thân thiện với môi trường thay thế cho túi ni-lông. Trên thực tế có thể sử dụng một số loại túi đựng hàng thay thế túi ni-lông hiện đang có trên thị trường như: Túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi ni-lông tự huỷ… Thời gian vừa qua, một số siêu thị tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã có sáng kiến dùng lá chuối để gói rau củ, thực phẩm thay cho túi ni-lông. Trên thực tế số siêu thị nói không với túi ni-lông này chưa nhiều, mô hình chưa được nhân rộng.

  Bên cạnh đó, cần tổ chức thu hồi túi ni-lông để tái chế. Tuy nhiên, để tăng cường thu gom và tái chế loại túi ni-lông đang rất thông dụng này, cơ quan quản lý cần phối hợp với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các khu dân cư, các chung cư… bố trí các điểm thu gom dành riêng cho túi ni-lông. Trước mắt, trong giai đoạn đầu có thể phối hợp bố trí các điểm thu gom tại các siêu thị, trung tâm thương mại. Có thể khuyến khích khách hàng giao nộp túi ni-lông bằng cách tính điểm thưởng trong phiếu thưởng theo số lượng túi giao nộp. Sau đó, các điểm thu gom sẽ dần được mở rộng trên khắp các địa bàn. Việc vận hành và duy trì các điểm thu gom này có thể giao cho các đơn vị tái chế túi ni-lông đảm nhận.

  Thời gian qua, tại nhiều địa phương, Hội Phụ nữ đã đứng ra tuyên truyền, vận động hội viên hạn chế sử dụng túi ni-lông khó phân hủy, hướng tới sử dụng bao bì thân thiện với môi trường bởi hội viên phụ nữ là đối tượng hàng ngày sử dụng nhiều túi ni-lông hơn cả. Một số địa phương còn phát động phong trào dùng làn đi chợ thay thế túi ni-lông… Hy vọng trong thời gian tới, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, Việt Nam có thể hạn chế sử dụng túi ni-lông góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trong giai đoạn hội nhập hiện nay./.

  Phương Mai

  --- Bài cũ hơn ---

 • Báo Ấp Bắc Điện Tử
 • Giữ Gìn Bản Sắc Văn Hóa Thời Hội Nhập
 • Giữ Gìn Bản Sắc Văn Hóa Dân Tộc
 • Giữ Gìn Và Phát Huy Bản Sắc Văn Hóa Dân Tộc Bản Địa Trong Quá Trình Toàn Cầu Hóa Và Hội Nhập Quốc Tế
 • Giáo Án Sinh Học 9 Tiết 36: Ưu Thế Lai
 • Cách Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông Hiệu Quả Và Hợp Lí Nhất.

  --- Bài mới hơn ---

 • Hạn Chế Sử Dụng Túi Nilon
 • Giảm Sử Dụng Túi Ni Lông Khó Phân Hủy
 • Cần Áp Dụng Đồng Bộ Và Lâu Dài Nhiều Giải Pháp Quản Lý Nhằm Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông Khó Phân Hủy
 • Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • 6 Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất Bạn Cần Biết
 • Ai cũng biết túi ni lông hay bao bì ni lông là loại túi nhựa rất bền, dẻo, mỏng, nhẹ và tiện dụng. Ngày nay, nó được dùng rất nhiều để đóng gói thực phẩm, bột giặt, bảo quản nước đá, các loại chế phẩm hoá học hay đựng những phế liệu nhỏ, rác thải… tuy nhiên các bạn cần hiểu rõ hơn về thành phần hóa học, tính chất, tác hại và cách sử dụng túi nilon như thế nào để giảm thiểu tác hại của nó đối với sức khỏe và môi trường. Cùng Bao bì nhựa Tân Ngọc Phát tìm hiểu qua những thông tin sau đây.

  Túi ni lông được làm từ nguyên liệu và có đặc tính gì?

  Túi ni lông được làm từ các nguyên liệu khác nhau nhưng chủ yếu được sản xuất từ hạt nhựa polyetilen (PE) và polypropilen (PP) có nguồn gốc từ dầu mỏ và một số hóa chất phụ gia khác. Túi ni lông có các đặc tính như: độ bền cơ học tốt, trong suốt, bề mặt bóng mịn, chống thấm nước nhưng chống thẩm thấu khí kém.

  Còn túi ni lông làm từ nhựa PP có độ bền cơ học cao hơn, khá cứng, nên không mềm dẻo, khó bị kéo giãn dọc như nhựa HDPE hay LDPE. Đặc biệt, túi PP có độ mịn, bóng bề mặt cao, sức bền cơ lý tốt hơn, có khả năng chống thấm khí, thấm nước nên chúng thường dùng làm túi đựng thực phẩm, bảo quản hàng hoá, hoặc màng chít pallet bọc hàng hoá – thực phẩm.

  Hạn chế sử dụng túi ni lông có lợi gì cho sức khỏe của chúng ta?

  Khi sản xuất túi ni lông , người ta phải sử dụng các hóa chất phụ gia như phẩm màu, kim loại nặng (chì, cadimi,..), chất hóa dẻo, ….đều là những chất gây nguy hiểm tới sức khỏe của con người. Ở nhiệt độ 70-80oC, các chất phụ gia độc hại chứa trong túi nilon sẽ hòa tan vào thực phẩm. Trong đó, có một số chất hóa dẻo có thể làm tổn thương và thoái hóa thần kinh ngoại biên và tủy sống; gây độc cho tinh hoàn và gây một số dị tật bẩm sinh nếu thường xuyên tiếp xúc với chúng.

  Hơn nữa, túi ni lông được sản xuất từ PE và PP đều là những vật liệu rất khó bị phân hủy trong điều kiện chôn lấp bình thường (khoảng hàng trăm năm mới bị phân huỷ hoàn toàn) nên việc sử dụng chúng sẽ ảnh xấu đến môi trường sống của con người, có thể kể đến như: gây xói mòn đất, làm cho đất bạc màu, không tơi xốp, kém chất dinh dưỡng, từ đó làm cho cây trồng chậm tăng trưởng, gây ứ đọng nước thải và ngập úng sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh. Chính vì thế, việc hạn chế sử dụng túi ni lông là điều cần thiết để các bạn tránh được những tác hại trên.

  Tiêu hủy túi ni lông như thế nào để bảo vệ môi trường và con người?

  Người tiêu dùng cần phân loại rác thải là túi ni lông ngay sau khi sử dụng để công ty môi truờng thu gom và tiêu huỷ hoặc tái sản xuất để đảm bảo an toàn về môi truờng. Không được tự ý chôn lấp vì nó sẽ gây ô nhiễm đất và nguồn nuớc, đồng thời cũng không được đem đốt vì khi đốt cháy ni lông sẽ tạo thành khí cacbonic, metan là những chất gây hiệu ứng nhà kính và thậm chí sinh ra dioxin gây ảnh hưởng nghiệm trọng tới sức khoẻ của con người.

  Để giảm thiểu tối đa tác hại của túi ni lông nguời dân cần hạn chế sử dụng túi ni lông thông thuờng bằng cách tái sử dụng chúng nhiều lần. Bên cạnh đó, không nên dùng túi ni lông rẻ tiền, có màu để đựng thực phẩm, đặc biệt là không được dùng để đựng thực phẩm nóng hoặc có vị chua. Sau khi sử dụng xong không được tự ý đốt hay chôn lấp mà phải phân loại riêng túi nilon để công ty môi truờng thu gom và tiêu huỷ theo quy trình an toàn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhiều Giải Pháp Thay Đổi Thói Quen Sử Dụng Túi Ni Lông
 • Một Số Giải Pháp Hạn Chế Túi Nilon
 • Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông Ở Chợ Dân Sinh: Cần Có Giải Pháp Từ Gốc
 • Một Số Đề Suất Biện Pháp Giảm Thiểu Và Tái Sử Dụng Túi Ni Lông.
 • Tìm Giải Pháp Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông
 • Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông Ở Chợ Dân Sinh: Cần Có Giải Pháp Từ Gốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Hạn Chế Túi Nilon
 • Nhiều Giải Pháp Thay Đổi Thói Quen Sử Dụng Túi Ni Lông
 • Cách Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông Hiệu Quả Và Hợp Lí Nhất.
 • Hạn Chế Sử Dụng Túi Nilon
 • Giảm Sử Dụng Túi Ni Lông Khó Phân Hủy
 • Chưa có sản phẩm thay thế

  Đây là khẳng định của Ban Quản lý một số chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội và đa số tiểu thương khi được hỏi về việc hạn chế sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần khi kinh doanh, buôn bán. Theo khảo sát của phóng viên tại chợ Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) chiều 22-11 cho thấy, có rất ít người dân đi chợ mang theo làn nhựa hoặc đồ dùng thay thế túi ni lông để đựng hàng. Trong khi đó, 100% chủ quầy hàng bán rau củ quả, thực phẩm tươi sống… vẫn dùng túi ni lông để đựng hàng hóa. Chị Lê Thị Định, chủ quầy hải sản, chợ Cầu Giấy cho biết, hiện mỗi ngày chị dùng hết 1kg túi ni lông khó phân hủy (trung bình khoảng 50-70 túi).

  Tương tự, tại các chợ ở nội thành Hà Nội khác như: Chợ Hôm, chợ Mơ, chợ Nghĩa Tân, chợ Thái Hà…; túi ni lông vẫn là sản phẩm chủ lực để đựng hàng hóa. Quan sát ở bất cứ quầy hàng nào, từ quầy thực phẩm tươi sống, hàng khô cho đến quần áo, giày dép… đều sử dụng túi ni lông; số quầy sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường chỉ đếm trên đầu ngón tay.

  Còn tại các chợ dân sinh ngoại thành Hà Nội như chợ Phủ (huyện Quốc Oai), chợ Săn (huyện Thạch Thất), chợ Vồi (huyện Thường Tín), chợ Vân Trì (huyện Đông Anh)…, 100% tiểu thương khi được hỏi đều cho rằng họ vẫn sử dụng túi ni lông để đựng hàng hóa cho khách. Phó Trưởng ban Quản lý chợ Vồi Nguyễn Hữu Hân cho biết, chợ Vồi thu hút gần 700 hộ kinh doanh cố định và vãng lai. Thời gian qua, Ban Quản lý chợ đã ký cam kết hạn chế sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần; tuyên truyền tới toàn thể tiểu thương qua hệ thống loa truyền thanh. Tuy nhiên đến nay, hiệu quả thực hiện chưa được như mong đợi.

  Tại chợ Phủ (huyện Quốc Oai) hằng ngày có 370 tiểu thương kinh doanh, việc hạn chế sử dụng túi ni lông cũng chưa có chuyển biến. Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã chợ Phủ Trần Đại Tư chia sẻ, khó nhất là hiện nay, chợ chưa có hộ nào kinh doanh sản phẩm thân thiện môi trường thay thế túi ni lông.

  Theo Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Thạch Thất Đỗ Đăng Hùng, nguyên nhân khiến việc hạn chế sử dụng túi ni lông khó thực hiện do giá túi ni lông quá rẻ (30.000-45.000 đồng/kg tùy loại), trong khi sản phẩm thân thiện môi trường lại có giá thành cao (70.000-90.000 đồng/kg)…

  Cần có giải pháp từ gốc

  Tháng 6-2019, Sở Công Thương Hà Nội ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chống rác thải nhựa trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng. Theo đó, mục tiêu là phấn đấu đến ngày 31-12-2020 giảm 50% tỷ lệ sử dụng bao bì khó phân hủy tại các chợ dân sinh; thay thế hoàn toàn túi ni lông khó phân hủy, nhựa sử dụng một lần bằng các sản phẩm thân thiện môi trường. Sở Công Thương đã phát mẫu cam kết tới các quận, huyện, thị xã yêu cầu ban quản lý các chợ tuyên truyền, vận động tiểu thương ký cam kết hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy. Có 455 chợ dân sinh trên địa bàn thành phố đã ký cam kết; các quận, huyện, thị xã cũng lựa chọn áp dụng chương trình tại một số chợ chính, bước đầu giảm 20-30% nhu cầu sử dụng túi ni lông khó phân hủy tại các chợ này. Song theo nhận định của Sở Công Thương, việc thực hiện kế hoạch còn nhiều khó khăn.

  Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đồng Xuân Hoàng Công Anh cho biết, thực hiện kế hoạch của Sở Công Thương, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền đến các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân, phấn đấu trong năm 2022 giảm 50% tỷ lệ sử dụng bao bì khó phân hủy. Song, việc này khó hoàn thành nếu không giải quyết được gốc rễ của vấn đề. Đó là, Nhà nước cần nghiên cứu tăng thuế đối với các cơ sở sản xuất túi ni lông được làm từ chất khó phân hủy; có lộ trình chấm dứt hoạt động sản xuất túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần; có chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp thu gom, tái chế túi ni lông.

  Còn theo Trưởng phòng Kinh tế quận Tây Hồ Dương Việt Hùng, quận hiện có 11 chợ dân sinh, đến nay nhiều hộ kinh doanh đã hạn chế sử dụng túi ni lông. Người mua cũng dần ý thức việc bảo vệ môi trường như đi chợ mang làn nhựa, túi vải và hộp đựng thực phẩm… Tuy nhiên, để mục tiêu chống rác thải nhựa đạt kết quả như mong đợi, cần có biện pháp quản lý tiến tới chấm dứt hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất túi ni lông khó phân hủy. Bên cạnh đó, cần có chương trình trợ giá nhằm khuyến khích tiểu thương sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

  Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng khẳng định, Sở sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai thực hiện tốt các giải pháp chống rác thải nhựa, có chương trình khuyến khích tiểu thương và nhân dân sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Trong đó, Sở tiếp tục nghiên cứu, đề xuất trình HĐND thành phố cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng một lần chuyển đổi sang sản xuất các loại bao gói, túi xách thân thiện với môi trường cũng như cơ chế khuyến khích các tổ chức cá nhân sử dụng những sản phẩm này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Đề Suất Biện Pháp Giảm Thiểu Và Tái Sử Dụng Túi Ni Lông.
 • Tìm Giải Pháp Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông
 • Bài 13: Phòng, Trừ Sâu Bệnh
 • Triển Khai Giải Pháp Hạn Chế Tai Nạn Giao Thông
 • Nhiều Giải Pháp Để Hạn Chế Tai Nạn Giao Thông
 • Giảm Sử Dụng Túi Ni Lông Khó Phân Hủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Cần Áp Dụng Đồng Bộ Và Lâu Dài Nhiều Giải Pháp Quản Lý Nhằm Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông Khó Phân Hủy
 • Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • 6 Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất Bạn Cần Biết
 • Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • Biện Pháp Xử Lý Ô Nhiễm Môi Trường Đất Hiệu Quả Nhất
 • Tại những đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM, mỗi ngày có khoảng hàng chục tấn nhựa và túi ni lông thải ra môi trường. Nếu tính chỉ số sản phẩm nhựa trên đầu người trên cả nước hiện hơn 41kg/người/năm, trong khi chỉ số này năm 1990 là

  3,8kg/người/năm. Với đặc điểm có giá thành sản xuất rẻ và tiện lợi, túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần đã trở thành vật dụng phổ biến trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống sinh hoạt của người dân, nhất là tại các siêu thị lớn, trung tâm thương mại, chợ truyền thống. Các chuyên gia môi trường đều khẳng định rằng, nếu chúng ta không có những giải pháp cấp bách hạn chế việc sử dụng sản phẩm nhựa một lần và túi ni lông khó phân hủy thì khả năng môi trường bị suy thoái càng trở nên nghiêm trọng hơn, kéo theo đó là những thiệt hại nặng về kinh tế.

  Theo Sở TN-MT TPHCM, trong thời gian qua, thành phố đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để giảm thiểu chất thải nhựa cũng như đã ban hành nhiều văn bản về giảm thiểu chất thải nhựa điển hình như Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19-10-2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”; Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 20-8-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

  Đến nay, thành phố có những kết quả, chuyển biến nhất định về giảm thiểu, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần cũng như túi ni lông khó phân hủy như: 100% siêu thị tổng hợp đã chuyển sang dùng các sản phẩm thân thiện môi trường (ước khoảng 15.231 tấn); các thương nhân cũng dần hình thành thói quen và đang từng bước chuyển đổi sang sử dụng túi thân thiện môi trường để đựng hàng hóa cho khách hàng tại các trung tâm thương mại (ước khoảng 2.400 tấn); sản lượng tiêu thụ túi ni lông thân thiện môi trường được tiểu thương sử dụng tại các chợ (ước khoảng 113 tấn) đã tăng lên đáng kể so với năm 2022.

  Nhiều cửa hàng tiện lợi, cửa hàng ăn uống trên địa bàn thành phố đã thay thế một số đồ dùng làm từ nhựa sử dụng một lần bằng các sản phẩm thân thiện môi trường như ống hút tre, ống hút cỏ, bao bì bằng giấy, túi vải, thủy tinh. Nhiều người cũng đã có thói quen mang giỏ, túi dùng nhiều lần để chứa hàng hóa khi đi mua sắm.

  Đồng bộ các giải pháp

  Theo đánh giá của Sở TN-MT, mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, song công tác kêu gọi hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, trong đó có túi ni lông khó phân hủy vẫn đang gặp một số khó khăn nhất định. Tỷ lệ người dân và tiểu thương tự giác tham gia việc giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần chưa cao, còn tập trung thực hiện theo phong trào. Bên cạnh đó, sản phẩm thân thiện môi trường có giá thành cao hơn sản phẩm nhựa dùng một lần nên các tiểu thương vẫn ưa chuộng sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Giải pháp quan trọng nhất hiện nay đó là cần tập trung tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức người dân về việc hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần và hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống hạn chế hoặc không phát miễn phí túi ni lông khó phân hủy cho người tiêu dùng. Khuyến khích doanh nghiệp tham gia sản xuất túi ni lông thân thiện với môi trường.

  Để đạt được các mục tiêu đã đề ra đề ra, thành phố đã đồng bộ triển khai các giải pháp như xây dựng, phát hành rất nhiều tài liệu, nội dung truyền thông về giảm rác thải nhựa thông qua các hình thức phim ngắn, bài phát thanh, poster hướng dẫn, các khẩu hiệu tuyên truyền để tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên địa bàn thành phố thông qua các báo đài, chuyên mục, chuyên trang, mạng xã hội, banner, băng rôn cũng như lồng ghép vào hoạt động của các sự kiện truyền thông môi trường, phong trào bảo vệ môi trường cấp thành phố định kỳ hàng năm. Cụ thể đó là: Tháng hành động vì môi trường; Ngày hội sống xanh; phong trào “Chống rác thải nhựa”; chuyển hóa điểm ô nhiễm thành công trình xanh – sạch – đẹp; tổ chức triển lãm “Chất thải nhựa – Tác hại và hành động của chúng ta”…

  Các tài liệu, nội dung truyền thông này cũng hỗ trợ cho các địa phương và các cơ quan, đơn vị thực hiện tuyên truyền, vận động sâu rộng về giảm thiểu rác thải nhựa đến các đối tượng là người dân, cơ quan hành chính, doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách, trường học, cơ sở y tế, khu vực công cộng. Ngoài ra, thành phố đang tiếp tục các hoạt động nghiên cứu khoa học, công nghệ để hỗ trợ tăng sản lượng, mẫu mã sản phẩm, giảm chi phí trong sản xuất túi, bao bì thân thiện môi trường và tái chế chất thải nhựa, túi ni lông khó phân hủy trở thành các sản phẩm hữu ích, thân thiện môi trường.

  MINH HẢI

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hạn Chế Sử Dụng Túi Nilon
 • Cách Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông Hiệu Quả Và Hợp Lí Nhất.
 • Nhiều Giải Pháp Thay Đổi Thói Quen Sử Dụng Túi Ni Lông
 • Một Số Giải Pháp Hạn Chế Túi Nilon
 • Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông Ở Chợ Dân Sinh: Cần Có Giải Pháp Từ Gốc
 • Tuyên Truyền Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông Khó Tự Phân Hủy Để Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Tránh Thai Là Gì? Ưu Nhược Điểm Các Biện Pháp Tránh Thai
 • Tiểu Luận Tìm Hiểu Thực Trạng Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Nguồn Nước Ở Sông Phủ, Tỉnh Hà Tĩnh
 • Nêu Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nước Sông Ngòi Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Nêu Các Nhân Tố Hình Thành Đấtnêu Các Nhân Tố Hình Thành Đất. Con Người Đã Tác Động Đến Tài Nguyên Đất Như Thế Nào? Nêu Các Biện Pháp Làm Tăng Độ Phì Cho Đất?
 • Giáo Án Liên Kết Câu Và Liên Kết Đoạn Văn Ngắn Gọn Nhất
 • T6, 11/17/2017 – 15:30 – ttvanhoa

  iện nay, ô nhiễm chất thải nhựa, rác thải khó phân hủy túi ni lôngđang là mối quan tâm lớn của toàn nhân loại. Ở các nước trên thế giới cũng như ở nước ta đang trong tình trạng báo động. Ước tính trung bình mỗi gia đình Việt Nam hàng ngày sử dụng và thải ra ít nhất một túi ni lông, trong khi đó, mỗi hộ ở thành thị có thể sử dụng từ 3 đến 6 túi ni lông trên ngày, đây là một con số rất lớn.

  Túi polyetylen (PE) hay còn gọi là túi ni lông được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 50 của Thế kỷ trước do nhà hóa học Anh Alexander Parkes phát minh. và đến nay chưa xác định chính xác được thời gian nó phân hủy. Theo các nhà môi trường, các nhà khoa học cho rằng quá trình túi ni lông phân hủy có thể mất từ 500 đến 1000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời. Dù đã phân huỷ, nhưng khi lẫn vào đất thì chất nhựa PE sẽ làm đất bị trơ, không giữ được nước và chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, túi ni lông, được sử dụng phổ biến ở mọi nơi, từ các chợ bán rau ở nông thôn, đến các siêu thị và những trung tâm thương mại lớn. Việc sử dụng tràn lan, bừa bãi gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ con người…

  Nhận thức được tác hại của túi ni lông đối với môi trường và sức khoẻ con người, nhiều quốc gia trên thế giới đã có những giải pháp để giải quyết vấn đề này như: Ban hành lệnh cấm sản xuất túi ni lông khó phân huỷ, đánh thuế nặng đối với sản xuất túi ni lông đã được áp dụng tại Đài Loan, Trung Quốc, Anh và một số bang ở Mỹ, Thụy Sĩ, Nam Phi, Đan Mạch. Ngoài ra các nước này cũng yêu cầu người tiêu dùng phải trả tiền mua túi ni lông khi mua hàng để khuyến khích người dân tái sử dụng túi ni lông hoặc sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường. Các quốc gia ở châu Phi như: Uganda, Kenya, Tanzania… cấm nhập khẩu, sản xuất, tăng thuế đối với túi nhựa nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường…

  Ở Việt Nam, Luật Môi trường Việt Nam đã có mục quy định về vấn đề này, nhưng vẫn chưa thể ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể. Để khắc phục tình trạng trên Việt Nam đã áp dụng các biện pháp hạn chế sử dụng túi ni lông góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

  Những năm qua, các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương đã quan tâm tới vấn đề chất thải túi ni lông với nhiều sáng kiến được đưa ra áp dụng như các chiến dịch truyền thông “nói không với túi ni lông”, “ngày không túi ni lông” và đặc biệt ngày 16/09/2011 tại thành phố Hồ Chí Minh, diễn ra cuộc Hội thảo “Kiểm soát ô nhiễm môi trường do việc sử dụng bao bì ni lông khó phân hủy”.

  Để bảo vệ môi trường khỏi tình trạng ngày càng ô nhiễm và ô nhiễm chất nhựa, túi ni lông chúng ta cần làm theo những giải pháp sau:

  Đối với người dân nên hãy sử dụng các loại túi đựng hàng thân thiện với môi trường như: Túi giấy, túi vải, túi dệt từ sợi ni lông sử dụng nhiều lần, túi ni lông tự huỷ, phân hủy sinh học và sử dụng mô hình 3R quản lý chất thải rắn theo mô hình 3R “Giảm thiểu – Tái sử dụng – Tái chế” nhằm giảm sử dụng túi ni lông mà còn tăng cường tái sử dụng và tái chế túi ni lông.

  Đối với các nhà phân phối, nhà bán lẻ cần phải cam kết thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan quản lý môi trường như: Cung cấp cho khách hàng các phương thức đựng hàng thân thiện với môi trường thay thế cho túi ni lông, tuyên truyền nâng cao ý thức nhân viên và khách hàng về việc giảm sử dụng, tái sử dụng và tái chế túi ni lông (loại dùng một lần), tập huấn nhân viên trực quầy các giải pháp giảm phát túi ni lông, tổ chức thu hồi túi ni lông để tái chế.

  Toàn dân tích cực hạn chế việc sử dụng túi ni lông khó tự phân hủy, thay thế bằng các sản phẩm túi thân thiện với môi trường đã góp phần làm cho môi trường giảm đi được rất nhiều ô nhiễm. Hãy bảo vệ môi trường bằng chính hành động: NÓI KHÔNG VỚI TÚI NI LÔNG.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông: Giảm 1, Lợi 10
 • Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Trồng Hiệu Quả Không Dùng Thuốc Bvtv
 • Bài 19: Ảnh Hưởng Của Thuốc Hóa Học Bvtv Đến Quần Thể Sinh Vật Và Môi Trường
 • Bai 13. Phong Tru Sau, Benh Hai
 • Công Nghệ 10 Bài 17: Phòng Trừ Tổng Hợp Dịch Hại Cây Trồng
 • Viết Đoạn Văn Nêu Giải Pháp Hạn Chế Sử Dụng Bao Bì Ni Lông

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghị Luận Xã Hội Về Tác Hại Của Việc Sử Dụng Bao Bì Ni Lông
 • Các Giải Pháp Thay Thế Túi Ni Lông
 • Từ Kết Quả Kiểm Toán Việc Thực Hiện Giải Pháp Giảm Sử Dụng Túi Ni Lông Khó Phân Hủy Củatheo Đề Án Của Chính Phủ: Cần Hành Lang Pháp Lý Đầy Đủ
 • Một Số Đề Xuất Biện Pháp Giảm Thiểu Và Tái Sử Dụng Túi Ni Lông
 • Từ Kết Quả Kiểm Toán Việc Thực Hiện Giải Pháp Giảm Sử Dụng Túi Ni Lông Khó Phân Hủy Của Tp. Hcm Theo Đề Án Của Chính Phủ
 • Ngày nay, túi nilon đã trở lên quen thuộc trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của cộng đồng. Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, túi nilon, đặc biệt là các loại túi siêu mỏng được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi từ của hàng bán rau, dưa cà muối đến các siêu thị và những trung tâm thương mại lớn, ngay cả ở của hàng bán cháo dinh dưỡng dành cho trẻ em cũng là mặt hàng khá quen thuộc. Tuy nhiên, những ảnh hưởng của nó đến môi trường và sức khoẻ là rất lớn nhưng hầu như chúng ta không ai chú ý đến.

  Túi nilon gây tác hại ngay từ khâu sản xuất bởi vì việc sản xuất túi nilon phải sử dụng nguyên liệu đầu vào là dầu mỏ và khí đốt, và các chất phụ gia chủ yếu được sử dụng là chất hoá dẻo, kim loại nặng, phẩm màu… là những chất cực kỳ nguy hiểm tới sức khoẻ và môi trường sống của con người, do đó trong quá trình sản xuất nó sẽ tạo ra khí CO2 làm tăng hiệu ứng nhà kính, thúc đẩy biến đổi khí hậu toàn cầu.

  Theo các nhà khoa học, túi nilon được làm từ những chất khó phân huỷ, khi thải ra môi trường phải mất hàng trăm năm đến hàng nghìn năm mới bị phân huỷ hoàn toàn. Sự tồn tại của nó trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước bởi túi nilon lẫn vào đất sẽ ngăn cản ôxi đi qua đất, gây xói mòn đất, làm cho đất bạc màu, không tơi xốp, kém chất dinh dưỡng, từ đó làm cho cây trồng chậm tăng trưởng. Nghiêm trọng hơn các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng từ đất và nước bị ô nhiễm bởi túi nilon sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khoẻ con người. Thực tế nhiều loại túi nilon được làm từ dầu mỏ nguyên chất khi chôn lấp chúng dưới đất sẽ ảnh hưởng tới môi trường đất và nước còn đốt chúng sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và Fura gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hoá và các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ,…và đặc biệt trong một số loại túi nilon có lẫn lưu huỳnh, dầu hoả nguyên chất khi đốt cháy gặp hơi nước sẽ tạo thành axít Sunfuric dưới dạng các cơn mưa axit rất có hại cho phổi.

  Túi nilon kẹt sâu trong cống rãnh, kênh rạch còn làm tắc nghẽn gây ứ đọng nước thải và ngập úng. Các điểm ứ đọng nước thải sẽ là nơi sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh, bên cạnh đó túi nilon còn làm mất mỹ quan tới cảnh quan

  Trong trào lưu chung của Thế Giới các túi nilon chủ yếu sử dụng một lần rồi bị thải ra môi trường ngày một gia tăng. Việc này không chỉ gây lãng phí về kinh tế mà còn là hiểm hoạ khôn lường cho nhân loại. Nhận thức được tác hại của túi nilon đối với môi trường và sức khoẻ cộng đồng, nhiều quốc gia trên thế giới đã có những giải pháp mạnh để giải quyết vấn đề này như: Ban hành lệnh cấm sản xuất túi nilon khó phân huỷ, đánh thuế nặng đối với sản xuất túi nilon đã được áp dụng tại Đài Loan, Trung Quốc, Vương quốc Anh và một số bang ở Hoa Kỳ, Thuỵ Sỹ, Nam Phi, Đan Mạch…; ngoài ra các nước này cũng yêu cầu người tiêu dùng phải trả tiền mua túi nilon khi mua hàng để khuyến khích người dân tái sử dụng túi nilon hoặc sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường. Một số quốc gia ở châu Phi như: Uganda, Kenya, Tanzania… cũng có nhưng động thái cấm nhập khẩu, sản xuất, tăng thuế đối với túi nhựa nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường

  Ở Việt Nam trong những năm gần đây, các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương, các cộng đồng đã và đang rất quan tâm tới vấn đề chất thải túi nilon với nhiều sáng kiến được đưa ra áp dụng như các chiến dịch truyền thông “nói không với túi nilon”, “ngày không túi nilon” và đặc biệt vào sáng ngày 16/9/2011 tại TP Hồ Chí Minh, có cuộc Hội thảo “Kiểm soát ô nhiễm môi trường do việc sử dụng bao bì nilon khó phân huỷ”. TS. Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục Tổng cục Môi trường tham dự và chủ trì. Nhằm định hướng một số giải pháp kiểm soát ô nhiễm chất thải là các loại bao bì túi nilon khó phân huỷ; sự cần thiết của việc sản xuất và sử dụng các loại túi nilon thân thiện với môi trường

  Tuy nhiên chỉ riêng những nỗ lực của các tổ chức, cá nhân riêng lẻ chưa đủ sức mạnh để giảm thiểu tác hại do túi nilon gây ra. Điều quan trọng nhất là thái độ và hành động của cả cộng đồng đối với việc này. Trong khi chưa có những chính sách pháp luật và các loại túi thay thế để hạn chế việc sử dụng túi nilon, mỗi người dân chúng ta cần có những hành động thiết thực và cụ thể để hạn chế đến mức thấp nhất tác hại do túi nilon gây ra cho sức khoẻ và môi trường sống

  Chỉ cần một hành động nhỏ như thay đổi thói quen dùng túi một cách tiết kiệm, hợp lý, sử dụng nhiều lần… cũng đã làm cho môi trường giảm đi được rất nhiều ô nhiễm. Điều cần thiết hơn chính là việc phải tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường bằng chính hành động: Nói không với túi nilon

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuyết Minh Về Tác Hại Của Bao Bì Ni Lông Và Giải Pháp Hạn Chế Sử Dụng Bao Bì Ni Lông
 • Viết Đoạn Văn Nghị Luận (8
 • Dàn Ý Thuyết Minh Về Tác Hại Của Bao Bì Ni Lông Và Giải Pháp Hạn Chế S
 • Cách Học Tốt Môn Toán Ở Lớp 6
 • Đề Tài Giải Pháp Hữu Ích Rèn Luyện Kỹ Năng Vận Dụng Hằng Đẳng Thức Vào Giải Toán Đại Số 8 Và 9
 • Các Giải Pháp Thay Thế Túi Ni Lông

  --- Bài mới hơn ---

 • Từ Kết Quả Kiểm Toán Việc Thực Hiện Giải Pháp Giảm Sử Dụng Túi Ni Lông Khó Phân Hủy Củatheo Đề Án Của Chính Phủ: Cần Hành Lang Pháp Lý Đầy Đủ
 • Một Số Đề Xuất Biện Pháp Giảm Thiểu Và Tái Sử Dụng Túi Ni Lông
 • Từ Kết Quả Kiểm Toán Việc Thực Hiện Giải Pháp Giảm Sử Dụng Túi Ni Lông Khó Phân Hủy Của Tp. Hcm Theo Đề Án Của Chính Phủ
 • 10 Tác Hại Của Bao Bì Ni Lông, Thực Trạng Sử Dụng Và Giải Pháp Giảm Thiểu
 • Chăm Sóc Bác Tài, Giải Pháp Góp Phần Hạn Chế Tai Nạn Giao Thông
  • Loại thứ nhất được sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Loại nhựa này không gây độc hại cho con người.
  • Loại thứ hai (là loại chúng ta đang dùng phổ biến) chính là túi ni lông tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Trong đó, thậm chí có cả hộp thùng sơn, lọ tẩy bồn cầu… Trong quá trình tái chế, việc nhiễm phải các kim loại nặng như cadimi, chì… là không thể tránh khỏi.

  Khi thực phẩm được lưu trữ trong túi nilon hay hộp nhựa tái chế, các hóa chất từ túi có thể ngấm vào thức ăn, sau đó hấp thụ vào cơ thể. Theo thời gian, các hóa chất trong túi nilon sẽ làm thay đổi mô, lỗi nhiễm sắc thể gây sảy thai, di tật bẩm sinh, dậy thì sớm và những thay đổi nội tiết tố. .. Do vậy,chuyên gia khuyến cáo không nên lạm dụng túi nilon để bọc thức ăn. Nếu dùng thì không nên dùng quá 2 lần và nên dùng túi nilon làm từ nhựa trong suốt, không sử dụng những loại túi có màu xanh, đỏ, vàng và trắng đục.Hãy nghĩ đến sức khỏe của bản thân chúng ta và giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường bằng cách tập thói quen loại dần túi nilon ra khỏi cuộc sống hàng ngày. Thay vào đó, chúng ta có nhiều sự lựa chọn khác thân thiện hơn.

  1. Giấy nến: Không chỉ chống thấm nước và chống dính, giấy nến giúp thực phẩm không bị lây nhiễm mùi của nhau. Cad loại thực phẩm giàu vi sinh như phô mai, xúc xích, thịt ngội… nếu được gói vào giấy nến sẽ giúp chúng tăng độ ẩm và tươi ngon hơn. Ngoài ra, phủ một tấm giấy nến lên trên miệng bát hoặc đĩa khi quay lò vi sóng, sẽ giúp cho đồ ăn khi quay trong lò vi sóng không phát ra những tiếng nổ nữa.
  2. Túi giấy: Là phương pháp được người dân hưởng ứng nhiệt tình nhất hiện nay. Người ta thường sử dụng túi, hộp giấy để chứa thức ăn, đồ uống và các loại rau củ vì chúng không chứa các nguyên tố hóa học độc hại như túi nilon. Đặc biệt, các loại rau thơm muốn lưu giữ lâu trong tủ lạnh, bạn hãy cắt bỏ gốc, bọc túi giấy ra ngoài rồi để vào tủ lạnh.
  3. Túi vải: Loại túi này có ưu điểm đựng được nhiều đồ, có khả năng tái sử dụng nhiều lần mẫu mã đẹp, rất chắc chắn. Tuy nhiên, nhược điểm của túi vải là quá trình sử dụng có nhiều bất tiện, khó khăn; nhanh bẩn và có giá thành cao. Một số loại túi vải làm từ vải nilon cũng gây ra sự ô nhiễm môi trường không kém so với túi nilon độc hại.
  4. Hộp bảo quản: Hộp nhựa bảo quản thực phẩm phổ biến hơn cả vì có ưu điểm nhẹ, không bám mùi, dễ chùi rửa, giá cả phải chăng và có nhiều kích cỡ phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng. Song thủy tinh và sứ lại khá nặng, dễ vỡ, nguy hiểm khi nhà có trẻ nhỏ.Loại hộp BQTP bằng tritan: được đưa ra thị trường trong thời gian gần đây vì có nhiều ưu điểm so với các chất liệu trên: Nhẹ và trong suốt như thủy tinh, không bám mùi, ít bị trầy xước, có thể luộc trong nước sôi để thanh trùng.
  5. Túi hút chân không: Gần đây phương pháp bảo quản thực phẩm bằng túi hút chân không là một trong những xu hướng mới được rất nhiều chị em sử dụng. Thực tế công việc của những chiếc túi chân không này chính là tạo nên một môi trường chân không. Từ đó giúp giảm thiểu tình trạng vi khuẩn, nấm mốc phát triển và làm hỏng thực phẩm. Khi dùng những chiếc túi này để bảo quản thực phẩm, chúng ta có thể giữ chúng trong thời gian dài gấp 3 – 5 lần so với việc để trong ngăn đá tủ lạnh mà vẫn giữ nguyên được độ tươi ngon.
  6. Gói rau bằng…lá chuối: Là cách vẫn được DalatFOODIE chia sẻ với các Ba Mẹ. Lá chuối được dùng để gói các sản phẩm như cần tây, măng tây xanh, rau ngò, rau húng, rau diếp cá… Quan trọng hơn, đây là cách giúp Ba Mẹ có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.
  7. Túi nilon tự hủy sinh học: Loại túi này làm từ nguyên liệu có nguồn gốc thực vật như khoai mì, bột bắp, đay. Loại túi này đã được ứng dụng ở nhiều nước tiên tiến như Anh (túi làm bằng bột sắn); Italia (túi làm từ cám bắp)…Tuy nhiên, giá thành loại túi này có thể cao gấp 2 – 5 lần túi thông thường. Ngoài ra, tình trạng khan hiếm lương thực tại một số nơi trên thế giới dẫn đến một số ý kiến không đồng tình về việc sử dụng lương thực làm nhiên liệu và bao bì.
  8. Túi dệt từ sợi nilon sử dụng lại nhiều lần: Đây là loại túi dễ dàng nhất khi sử dụng. Nó không “thân thiện” như túi tự hủy sinh học nhưng lại có thể áp dụng ngay. So với túi vải, giá thành của nó rẻ hơn, có thể sử dụng rộng rãi tại nhiều nơi như chợ, siêu thị, trung tâm thương mại… Khi túi bị hư hay cũ, không còn dùng được, người tiêu dùng có thể đem đến siêu thị để đổi lại một túi mới. Điều này không ảnh hưởng đến lợi nhuận của siêu thị: khoản tiền giảm cho khách hàng sẽ là khoản chi phí mà siêu thị dùng để mua túi phát miễn phí cho khách hàng trước đây. Với những túi cũ hay hư, siêu thị thu gom lại và đem đi tái chế.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghị Luận Xã Hội Về Tác Hại Của Việc Sử Dụng Bao Bì Ni Lông
 • Viết Đoạn Văn Nêu Giải Pháp Hạn Chế Sử Dụng Bao Bì Ni Lông
 • Thuyết Minh Về Tác Hại Của Bao Bì Ni Lông Và Giải Pháp Hạn Chế Sử Dụng Bao Bì Ni Lông
 • Viết Đoạn Văn Nghị Luận (8
 • Dàn Ý Thuyết Minh Về Tác Hại Của Bao Bì Ni Lông Và Giải Pháp Hạn Chế S
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100