Tp.hcm: Tìm Giải Pháp Ngăn Chặn Ô Nhiễm Môi Trường

--- Bài mới hơn ---

 • Đề Tài Các Biện Pháp Giảm Thiểu Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội
 • Trình Bày Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường? Nêu Các Biện Pháp Phòng Chống
 • Các Bộ, Ngành Bàn Giải Pháp Giải Quyết Ô Nhiễm Không Khí
 • Thực Hiện Các Giải Pháp Cải Thiện Chất Lượng Không Khí Đô Thị
 • Một Số Biện Pháp Cải Thiện Ô Nhiễm Không Khí Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
 • CafeLand – Trước phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm diễn tại các khu dân cư, đô thị, chủ tịch UBND chúng tôi Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị chức năng nhanh chóng vào cuộc tìm biện pháp ngăn chặn.

  Trong thời gian gần đây, mùi hôi thối xuất hiện liên tục tại các khu dân cư đô thị khu vực Nam Sài Gòn như Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Quận 8, Nhà Bè… đã làm xáo trộn cuộc sống của người dân.

  Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường chúng tôi , hiện lượng chất thải phát sinh trên địa bàn Thành phố rất lớn, khoảng 7.500 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày, có thời điểm lên đến 8.000 tấn/ngày. Việc xử lý rác thải hiện nay chủ yếu là chôn lấp, chiếm 76%, làm phân compost chiếm 14,7% và đốt, chiếm 9,3%. Trong đó, Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước xử lý 5.000 tấn/ngày, Khu Vietstar xử lý 1.200 tấn/ngày và Tâm Sinh Nghĩa xử lý 1.000 tấn/ngày và Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc thuộc huyện Củ Chi có khả năng xử lý khoảng 2.000 tấn/ngày.

  chúng tôi có khoảng 830 nguồn thải khí thải công nghiệp, trong đó số có hệ thống xử lý khí thải khoảng 70% và còn lại 30% chưa có hệ thống xử lý khí thải.

  Hiện nay vẫn còn nhiều phản ánh của người dân về vấn đề ô nhiễm mùi hôi, tiếng ồn từ các trạm trung chuyển, các bãi chôn lấp chất thải. Trong đó, Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn và nghĩa trang Đa Phước bị phản ánh mùi hôi nhiều từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm.

  Một trong những giải pháp được Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM nêu ra để khống chế mùi hôi đối với các bãi chôn lấp chất thải là sẽ triển khai lắp đặt hệ thống quan trắc tự động chất lượng nước rỉ rác sau xử lý và chất lượng không khí xung quanh. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ yêu cầu các đơn vị xử lý chất thải tăng cường phun xịt chế phẩm khử mùi, tăng cường xử lý nước rỉ rác, che phủ bạt các hồ chứa nước rỉ rác khi mưa nhằm tách nước mưa, đảm bảo thu gom toàn bộ nước mưa, nước rỉ rác, rửa xe vận chuyển khi ra khỏi công trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiểu Luận Các Biện Pháp Giảm Thiểu Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội
 • Đã Có Giải Pháp Kiểm Soát Ô Nhiễm Không Khí?
 • Ô Nhiễm Không Khí: Chủ Động Tìm Hiểu Để Có Biện Pháp Phòng Tránh
 • Giảm Thiểu Ô Nhiễm Môi Trường Ở Hà Nội: Cần Các Giải Pháp Đồng Bộ
 • Chinh Phục Bài Thuyết Trình Tiếng Anh Về Ô Nhiễm Không Khí
 • Ngăn Chặn Ô Nhiễm Môi Trường Nước Ở Một Số Quốc Gia Trên Thế Giới

  --- Bài mới hơn ---

 • Bảo Vệ Môi Trường: 30 Năm Tiến Bộ Của Hoa Kỳ
 • Một Số Vấn Đề Về Môi Trường Ở Việt Nam Hiện Nay
 • Ô Nhiễm Môi Trường Ở Hà Nội: Thực Trạng Và Giải Pháp
 • Nhiệm Vụ Cấp Bách Bảo Vệ Môi Trường Thủ Đô Hà Nội
 • Thực Trạng Và Giải Pháp
 • Hoa Kỳ

  Từ hồ Great Lakes đến sông Colorado, từ Puget Sound đến vịnh Chesapeake, những dòng sông, suối, hồ và các nguồn nước khác ở Hoa Kỳ nơi con người bơi lội, câu cá, đua thuyền kayak hay thưởng ngoạn thiên nhiên đều cung cấp nguồn nước sạch cho con người. Tuy nhiên, nhiều tổ chức, cá nhân đã sử dụng những vùng nước này như là cống thoát nước riêng của mình.

  Vào tháng 1/2014, 10.000 gallon hóa chất đã tràn ra sông Elk ở Tây Virginia, gây ra hậu quả là 300.000 người dân không có nước sạch để sử dụng. Chỉ một tháng sau, một đường ống dẫn nhiên liệu của Công ty Duke Energy sụp đổ, 39.000 tấn tro than đã lan rộng trên diện tích hơn 100 km khắp dòng sông Dan ở North Carolina. Và chỉ 6 tháng sau đó, tảo độc (tảo có chứa xyanotoxin – một chất độc cực mạnh) đã bùng phát ở khu vực Toledo, Ohio khiến hơn 400.000 người dân xung quanh không có nước uống.

  Vỡ đường ống nhiên liệu Duke Energy (Ảnh: Environment America)

  Bên cạnh đó, những lỗ hổng trong luật pháp Hoa Kỳ đã khiến các công ty, tổ chức trong các ngành công nghiệp có thể làm ô nhiễm nguồn nước. Điều này đã khiến 3,2 triệu km sông suối bị đặt trong tình trạng nhiễm bẩn, 117 triệu người dân Hoa Kỳ bị đe dọa không có nước sạch để uống, hơn 20 triệu mẫu đất ngập nước và khiến ngôi nhà của hàng triệu loài chim và cá có nguy cơ bị phá hủy.

  Những công ty dầu khí lớn với hàng ngàn km đường ống nhiên liệu chạy qua các vùng đất ngập nước, các công ty khai thác than hay các trang trại quy mô lớn thải ra hàng triệu tấn chất thải động vật mỗi năm đều là những mối đe dọa trực tiếp đến nguồn nước trên khắp Hoa Kỳ.

  Do đó, quốc gia này đã đưa ra những giải pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn và khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Hoa Kỳ khuyến khích các hoạt động nông nghiệp thông minh và khuyến khích người nông dân sử dụng các loại phân bón và thuộc trừ sâu hữu cơ phân hủy sinh học. Bên cạnh đó là việc sử dụng các kỹ thuật như phương pháp nông nghiệp tự túc toàn diện, trồng trọt không cày hay hồ lắng bùn cát có thể giúp ngăn chặn dòng chảy ô nhiễm tiếp cận nguồn nước sạch.

  Xả thải ra sông hồ (Ảnh: Environment America)

  Ngoài ra, bảo vệ rừng cũng là một trong những biện pháp ngăn chặn ô nhiễm môi trường nước. Những cánh rừng hoạt động như miếng bọt biển hấp thụ, giữ và lọc nước mưa trước khi nước chảy ra sông, suối hay hồ gần đó. Khi rừng bị chặt phá, hệ sinh thái rừng chết đi sẽ không thể cung cấp khả năng lọc nước mưa. Nước mưa sẽ chảy thẳng ra sông, suối mang theo đất bẩn, trầm tích và kim loại ô nhiễm.

  Không những vậy, việc giảm phát thải những hóa chất độc hại như thủy ngân từ các nhà máy điện có thể giúp loại bỏ lượng thủy ngân xâm nhập vào hệ thống nước hay việc nâng cấp các nhà máy xử lý nước có thể lọc các hóa chất và dược chất.

  Singapore

  Đảo quốc Singapore không có hồ tự nhiên và chỉ có diện tích đất nhỏ để thu nước mưa. Tuy nhiên, trong 4 thập kỷ qua, Singapore đã chứng tỏ sự thành công của mình trong việc cung cấp nước sạch và quản lý nước thải.

  Ô nhiễm nước ở Singapore chủ yếu do 4 yếu tố chính. Yếu tố đầu tiên là vị trí của các khu thương mại và công nghiệp, từ những năm 1960 đa số các khu sản xuất công nghiệp được đặt ở phía Nam và Tây Nam đất nước. Yếu tố thứ hai là do những người kinh doanh đều sử dụng nước trong hoạt động kinh doanh của mình, sau đó thải nước bẩn ra môi trường. Yếu tố thứ ba là do chất thải của động vật từ các nông trại. Theo ước tính, các nông trại ở Singapore nuôi 600.000 con lợn, chúng thải ra 3 triệu gallon chất thải mỗi ngày. Lượng chất thải nông nghiệp này đều được đổ ra những con sông xung quanh. Yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là chất thải sinh hoạt từ các hộ gia đình.

  An ninh nước từ lâu đã là ưu tiên hàng đầu mang tính của quốc gia của Singapore vì một nửa lượng nước sạch hiện tại được nhập khẩu từ đất nước láng giềng Malaysia. Chiến lược của Singapore trong việc quản lý nước bao gồm việc xây dựng các nhà máy khử muối từ nước biển, phát triển hệ thống xử lý nước mưa hiệu quả và tái chế nước thải.

  Nhà máy xử lý nước thải NEWater (Ảnh: The Rakyat Post)

  Nước mưa được thu thông qua một mạng lưới các kênh rạch, sông, ao và hồ chứa với mục tiêu thu gom được hai phần ba lượng nước mưa trên cả nước. Nhưng hy vọng lớn nhất của Singapore nằm ở công nghệ màng chắn trong xử lý nước thải có tên gọi là “NEWater”. Thông qua hàng loạt các rào chắn và màng lọc, các chất rắn, vi sinh vật và các chất gây ô nhiễm sẽ được giải phóng khỏi nước thải. Sau một thập kỷ, công nghệ này đã đáp ứng được 30% nhu cầu về nước của Singapore và theo kế hoạch khối lượng này sẽ tăng gấp 3 lần tới năm 2060.

  Bên cạnh đó, lĩnh vực xử lý nước thải của Singapore cũng nhận được sự hỗ trợ lớn khi hợp tác với Nhật Bản trong việc cung cấp các nhà máy nước công nghiệp tái chế.

  Hà Lan

  Hà Lan tập trung xử lý nước thải tràn ra ngoài từ cống rãnh khi có mưa lớn. Nước cống không qua xử lý sẽ hòa vào nước mưa chảy vào sông hồ, gây ô nhiễm nguồn nước.

  Hệ thống xử lý nước thải của Hà Lan (Ảnh: Dutch Water Sector)

  Đồng thời các yếu tố khác có thể là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước như chất gây ô nhiễm có trong khí thải ô tô, ô nhiễm khuếch tán, đất bị nhiễm chất ô nhiễm trong thời gian dài, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đã được Hà Lan quan tâm để ngăn chặn chúng xâm nhập vào nguồn nước. Hà Lan cũng đưa ra những chính sách về phát triển nông nghiệp hướng tới việc xây dựng nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường đặc biệt là môi trường nước.

  Trong Kế hoạch Quốc gia về quản lý nước của Hà Lan, mỗi lưu vực sông đều có một kế hoạch quản lý được soạn thảo riêng. Kế hoạch nêu ra chất lượng nước hiện tại và những biện pháp cần thiết để cải thiện chất lượng này.

  Trung Quốc

  Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra kế hoạch toàn diện về quản lý nước, được chia thành 10 biện pháp lớn và 38 biện pháp chi tiết. Kế hoạch bao gồm 4 hành động chính đó là: Kiểm soát xả thải chất ô nhiễm, thúc đẩy chuyển đổi kinh tế và công nghiệp cũng như bảo tồn và tái sử dụng các nguồn tài nguyên; đẩy mạnh các tiến bộ khoa học công nghệ, sử dụng các cơ chế thị trường, thực thi luật pháp; tăng cường quản lý và đảm bảo an toàn môi trường nước và làm rõ trách nhiệm cũng như khuyến khích sự tham gia của đông đảo người dân.

  Cá chết trên con sông bị ô nhiễm ở Trung Quốc (Ảnh: Business Insider)

  Mục tiêu tổng quát của kế hoạch này đến năm 2022 là: Chất lượng môi trường nước của Trung Quốc sẽ dần được cải thiện; giảm đáng kể tỷ lệ nước bị ô nhiễm nặng lên đến 70% trên 7 con sông lớn của Trung Quốc; nâng cao 93% chất lượng nước uống đô thị; giảm lượng nước ngầm xuống cấp và kiểm soát ô nhiễm nước ngầm; nâng cao chất lượng môi trường vùng ven biển; cải thiện môi trường nước đô thị ở các vùng trọng điểm. Đến năm 2030, mục tiêu của Trung Quốc là cải thiện chất lượng môi trường sinh thái.

  Kế hoạch mới của Trung Quốc cũng đặt ra những quy định chặt chẽ về việc kiểm soát đối với các ngành công nghiệp gây ô nhiễm bằng các giới hạn về xả thải cùng việc giám sát chặt chẽ hơn từ chính quyền địa phương. Các ngành công nghiệp gây ô nhiễm nặng bao gồm giấy và bột giấy; da; nhuộm vải; thuốc nhuộm; lưu huỳnh, arsen, thuốc trừ sâu…

  Bên cạnh đó, khoa học công nghệ cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường nước. Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra rằng, sương mù có thể là yếu tố gián tiếp giúp giảm ô nhiễm môi trường nước. Những chiến dịch chống sương mù trước đây có thể đã làm tăng các cơn gió mùa, tăng hiện tượng phù dưỡng (là một phản ứng của hệ sinh thái khi quá nhiều chất dinh dưỡng như nitrat và phốt phát từ các loại phân bón hoặc nước cống rãnh bị thải vào môi trường nước), tạo môi trường cho tảo phát triển, gây ô nhiễm môi trường nước và dẫn đến phá hủy hệ sinh thái thủy sinh.

  Hồng Nhung

  --- Bài cũ hơn ---

 • Để Môi Trường Trong Sạch, Ở Mỹ Giám Sát Ra Sao?
 • Giải Quyết Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường Nhìn Từ Mỹ Và Nhật Bản
 • Nghị Luận Về Vấn Đề Bảo Vệ Môi Trường Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Những Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Xanh – Sạch – Đẹp Nhất? Bài Viết Nghị Luận Xã Hội
 • Pháp Luật Về Bảo Vệ Môi Trường Ở Singapore
 • Ô Nhiễm Môi Trường Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Cửa Phòng Ngủ Và Các Biện Pháp Cách Âm Cho Phòng Ngủ Hiệu Quả
 • Cách Âm Phòng Ngủ Đơn Giản Với Vật Liệu Ak
 • Hướng Dẫn Những Phương Pháp Tự Cách Âm Đơn Giản Tại Nhà Hiệu Quả
 • Tài Liệu Skkn Một Số Biện Pháp Làm Tốt Công Tác Chủ Nhiệm Lớp
 • Skkn Một Số Biện Pháp Làm Tốt Công Tác Chủ Nhiệm Lớp
 • Khi tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nguy hiểm như hiện nay, nó gây ảnh hưởng vô cùng xấu đến tới sức khỏe của con người. Để cho mọi người có cái nhìn thực tế về tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ảnh hưởng tới sức khỏe chúng ta như nào? và các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường.

  1. Ô nhiễm môi trường là gì?

  Đầu tiên chúng ta phải biết được ô nhiễm môi trường là gì?

  Ô nhiễm môi trường chính là hiện tượng môi trường tự nhiên sống xung quanh chúng ta bị gây bẩn. Khi môi trường của chúng ta bị ô nhiễm dẫn tới những tính chất hóa học, sinh học cũng như vật lí của môi trường thay đổi theo chiều hướng xấu gây ảnh hương nghiêm trọng đến sức khỏe của con người chúng ta và cả những sinh vật sống xung quanh. Mà nguyên nhân chính mang đến sự ô nhiễm môi trường chính là là hoạt động sinh sống và làm việc của con người. Và ngoài ra ô nhiễm môi một phần nhỏ cũng do một số hiện tượng tự nhiên gây ảnh hưởng đến như: Núi lửa, song thần,….

  2. Những loại ô nhiễm môi trường:

  Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường xung quanh bị ảnh hưởng xấu cho nên, ô nhiễm môi trường cúng có rất nhiều loại khác nhau. Những ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm không khí, hay ô nhiễm nguồn nước đây là những môi trường bị ô nhiễm gây nên ảnh hưởng xấu nhất đến tình trạng sức khỏe của con người.

  Hiện tượng này là do những hậu quả của con người gây ra, chính chúng ta chính là tác nhân chính gây ảnh hưởng đến các nhân tố trong hệ sinh thái.

  Môi trường đất chính là môi trường sống căn nhà của con người và gần như tất cả các sinh vật sống trên trái đất. Do đó môi trường đất mà bị ô nhiễm thì đó chính là một vấn đề rất nguy hại.

  • Xả rác bừa bãi
  • Nước thải chưa qua xử lí
  • Sử dụng quá nhiều thước trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.
  • Ô nhiễm đất tự nhiên có thể do nhiễm mặn, nhiễm phèn.
  • Ảnh hưởng đến sức khoẻ: Mắc nhiều bệnh về da, các bệnh ung thư,…
  • Ảnh hưởng đến sinh thái: Khiến cho nhiều loài sinh vật mất đi môi trường sống.
  • Chúng ta phải tuyệt đối không được xả nước thải, chất thải hay các chất bẩn trực tiếp ra môi trường.
  • Giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật
  • Sử dụng ít phân khoáng
  • Áp dụng các phương pháp nông lâm kết hợp và lâm ngư kết hợp
  • Thúc đẩy việc tuyên truyền, để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân
  • Sử dụng các biện pháp sử lí chất độc hại ra khỏi đất.

  Ô nhiễm môi trường nước chính là hiện tượng biến đổi các tính chất có trong nước chúng khiến cho tính chất vật lí, tính hóa học, sinh học có trong nước bị biến đổi đi mà những biến đổi này mang tính tiêu cực ảnh hưởng xấu tới sinh sống và sức khỏe của người dân. Những chất lạ rơi xuống nước có thể gây ra ô nhiễm nguồn nước và khiến nguy hiểm cho những sinh vật sống trong nước.

  • Các loại hóa chất nguy hiểm bị đổ ra biển và các khu vực nước lớn.
  • Các chất thải bị người dân và các xí nghiệp, nhà máy đổ trực tiếp ra biển hay sông ngòi mà chưa qua bất kì quy trình xử lí nước thải nào.
  • Các loại chất bảo vệ thực vật, thuốc sâu còn dư thừa ngấm vào đất vào đi xuống các mạch nước ngầm.
  • Nước thải sinh hoạt của người dân bị đổ ra các ven sông ngay gần đó.
  • Hệ miễn dịch của chúng ta bị suy giảm: Các chất thải chưa qua xử lí có chứa rất nhiều các chất độc gây nguy hiểm, và chứa các chất như Asen, Flo, phèn. Những chất này nếu được tích lũy nhiều trong cơ thể sẽ khiến cho thần kinh, sắc tố da, tim mạch, đường ruột bị ảnh hưởng xấu, hay thậm chí là các tế bào ung thư sẽ dần hình thành.
  • Kinh tế suy giảm: Khi nguồn nước chúng ta bị ô nhiễm các sinh vật sẽ bị giảm do không có môi trường sống khiến cho nhất là những người dân ven biển chịu ảnh hưởng rất lớn về thu nhập, và những nơi canh tác hoa màu và trồng trọt sẽ thiếu đi lương nước sạch để cung cấp cho tưới tiêu khiến cho việc chăn nuôi trồng trọt không đạt đươc chất lượng cao.
  • Giống như các vấn nạn tiêu cực khác chúng ta vẫn cần nâng cao ý thức của người dân lên để giúp bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.
  • Nhà nước nên thắt chặt và đưa ra nhiều luật để giúp bảo vệ nguồn nước hơn.
  • Các cơ quan chức năng nên thường xuyên giám sát và đôn đốc về kiểm tra tình hình của các công ty.
  • Sử dụng các hệ thống lọc để loại bỏ mọi chất cặn bẩn, chất độc hại trước khi xả ra môi trường.

  Ô nhiễm môi trường không khí:

  Hiện tượng ô nhiễm môi trường không khí chính là sự biến đổi các thành phần trong không khí hoặc bắt đầu có những thành phần khác bay vào không khí dẫn đến việc không khí không được sạch, có thể gây ra mùi khó chịu hoặc gây giảm thị lực của người khiến cho tầm nhìn không được ở mức tối đa của mắt.

  Tình trạng ô nhiễm không khí đang là nút thắt vô cùng lớn của nước ta, cho đến thời điểm hiện tại tháng 8/2019 thì Nước ta đặc biệt là Thủ đô Hà Nội đang là nơi có không khí bị ô nhiễm nhất trên thế giới vượt qua cả Trung Quốc điều này là thật sự báo động. Không chỉ nước ta tất cả các nước trên thê giới cũng coi đây chính là một mối nguy hiểm rất lớn mà họ muốn loại bỏ.

  • Do con người khai thác quá tải lượng than đá, đàu mỏ, khí đốt hàng năm.
  • Các nhà máy xí nghiệp hàng ngày thải ra không khí một lượng lớn các chất thải sinh hoạt, các chất thải này chứa rất nhiều các chất độc và gây ô nhiễm cho không khí.
  • Một phần cũng lo do lượng lớn các khí thải từ các phương tiện tham gia giao thông hàng ngày, đặc biệt là xe gắn máy và ô tô.
  • Không khí bị ô nhiễm khiến cho việc hô hấp của chúng ta bị gây ảnh hưởng.
  • Gây ra những cơn mữa axit ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khu rừng và những cánh đồng.
  • Gây ra hiệu ứng nhà kính.
  • Tầng ozon của chúng ta bị thủng khiến cho không khí chúng ta sẽ bị thiếu.

  Ô nhiễm một số môi trường khác

  Ngoài 3 hiện tượng ô nhiễm môi trường ở trên chúng ta cũng có thể nhắc đến việc còn có một số loại ô nhiễm môi trường khác mà chúng ta không hay nhắc đến ví dụ như: ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm tiếng ồn,…

  • Ô nhiễm ánh sáng là việc xâm lấn ánh sáng, ánh sáng giao thoa thiên văn, ánh sáng sáng quá mức.
  • Ô nhiễm tiếng ồn bao gồm những tiếng ồn như: tiếng ồn máy bay, tiếng ồn các nhà máy công nghiệp, xưởng xí nghiệp, tiếng ồn giao thông đi lại.
  • Ô nhiễm phóng xạ xuất hiện từ thế kỉ XX đây cũng là một loại ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng, do quá trình sản xuất điện hạt nhân và nghiên cứu, sản xuất và phát triển các loại vũ khí hạt nhân..

  Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường:

  • Người dân phải được hiểu biết về sự nguy hiểm về những hành động của mình về việc gây ô nhiễm môi trường: không được vứt rác bừa bãi, vứt rác đúng nơi quy định.
  • Hạn chế sử dụng các chất bảo quản, thuốc sâu,…
  • Thúc đẩy và hoàn thiện các chính sách về pháp luật để bảo vệ môi trường.
  • Học tập và xây dựng những biện pháp bảo vệ môi trường chuẩn quốc tế.
  • Nên thường xuyên thanh tra và kiểm tra môi trường.
  • Các nhân viên phụ trách vấn đề môi trường cần hoàn thiện bản thân và thường xuyên học tập để nâng cao kiến thức bản thân.
  • Đẩy mạnh việc đầu tư các trang thiết bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại.
  • Tích cực cho người dân trồng cây và trồng rừng phủ kín đồi chọc.
  • Chôn lấp và xử lí rác thải một cách chuẩn khoa học.
  • Sử dụng các loại năng lượng từ thiên nhiên như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy điện,…
  • Tái chế các loại rác thải.
  • Sử dụng những sản phẩm hữu cơ cho chăn nuôi.
  • Sử dụng điện hợp lý tiết kiệm.
  • Hạn chế sử dụng túi nilon thay vào đó sử dụng các loại túi giấy dễ phân hủy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân, Biện Pháp Khắc Phục Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường
 • Tìm Cách Hạn Chế Rủi Ro Nợ Công
 • Dự Phòng Giảm Giá Hàng Tồn Kho
 • Quản Trị Tồn Kho Trong Doanh Nghiệp
 • Lãng Phí Do Tồn Kho Và Biện Pháp Giảm Thiểu Hàng Tồn Kho
 • Cách Ngăn Chặn Ô Nhiễm Nguồn Nước

  --- Bài mới hơn ---

 • Hậu Quả Ô Nhiễm Nguồn Nước Có Ảnh Hưởng Đến Cuộc Sống Như Thế Nào?
 • Nguyên Nhân ,biện Pháp ,hậu Quả Của Việc Ô Nhiễm Nguồn Nước?
 • Một Số Biện Pháp Phòng Chống Ô Nhiễm, Suy Thoái, Cạn Kiệt Nguồn Nước
 • Cách Phòng Tránh Bệnh Tật Khi Nguồn Nước Ô Nhiễm
 • Giật Mình Với 13 Căn Bệnh Do Nguồn Nước Ô Nhiễm Và Cách Phòng Tránh
 • Việc không phân tích môi trường một cách đúng đắn, không nắm rõ quy trình xử lý môi trường ô nhiễm dễ làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường thêm trầm trọng. Bài viết sau đây sẽ điểm qua một vài nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường cơ bản để có thể hiểu rõ hơn về tình trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay.

  Xữ lý ô nhiễm nguồn nước.

  Tình trạng ô nhiễm môi trường 5 nguyên nhân căn bản sau đây

  + Đầu tiên những hạn chế, bất cập của cơ chế, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và việc tổ chức thực hiện của các cơ quan chức năng ở Việt nam còn lỏng lẻo. Theo thống kê của Bộ Tư pháp, hiện nay có khoảng hơn 300 văn bản pháp luật về vấn đề bảo vệ môi trường để điều chỉnh hành vi của các cá nhân,các quy trình kỹ thuật, tổ chức, các hoạt động kinh tế, quy trình sử dụng nguyên liệu trong sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, hệ thống các văn bản này vẫn còn chưa được hoàn thiện, thiếu đồng bộ, thiếu tính chi tiết, tính ổn định không cao, văn bản mới ban hành chưa lâu đã phải sữa đổi, bổ sung là khá phổ biến, từ đó làm hạn chế hiệu quả điều chỉnh các hành vi của các cá nhân, tổ chức, các hoạt động kinh tế… trong việc bảo vệ môi trường xung quanh.

  + Thứ hai, các cấp chính quyền chưa nhận thức đầy đủ và quan tâm đúng mức đối với công tác bảo vệ môi trường, dẫn đến buông lỏng quản lí, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát về môi trường. Công tác thanh tra, kiểm tra về môi trường của các cơ quan chức năng đối với các cơ sở sản xuất dường như vẫn mang tính hình thức, hiện tượng “phạt để tồn tại” còn phổ biến. Công tác thẩm định và đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư còn tồn tại nhiều bất cập và chưa được coi trọng đúng mức, thậm chí chỉ được tiến hành một cách hình thức, qua loa đại khái cho đủ thủ tục, dẫn đến chất lượng thẩm định và phê duyệt không cao.

  + Thứ ba, quyền hạn pháp lí của các tổ chức bảo vệ môi trường, nhất là của lực lượng Cảnh sát môi trường chưa thực sự đủ mạnh, nên đã hạn chế hiệu quả hoạt động nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Các cở sở pháp lí, chế tài xử phạt đối với các loại hành vi gây ô nhiễm môi trường và các loại tội phạm về môi trường vừa thiếu, vừa chưa đủ mạnh, dẫn đến hạn chế tác dụng giáo dục, phòng ngừa, răn đe đối với những hành vi xâm hại môi trường.

  + Thứ tư, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế; phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác kiểm tra chưa đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn. Do đó, trong nhiều trường hợp, đoàn kiểm tra không thể phát hiện được những thủ đoạn tinh vi của doanh nghiệp thải các chất gây ô nhiễm ra môi trường.

  + Thứ năm, công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường bị ô nhiễm trong xã hội còn hạn chế, dẫn đến chưa phát huy được ý thức tự giác, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng trong việc tham gia gìn giữ và bảo vệ môi trường.

  Xử lí nước bị ô nhiễm trong bể lọc.

  Nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước?

  Theo thông tin từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực môi trường thì có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết hôm nay công ty thông cầu cống nghẹt Trí Bảo chỉ xin được tổng hợp các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước phổ biến nhất để quý khách có thể hiểu và dễ nắm bắt vấn đề hơn.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước từ quá trình sản xuất nông nghiệp

  Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước đầu tiên bắt nguồn từ các hoạt động sản xuất trong nông nghiệp như chăn nuôi, trồng trọt. Theo đó, các loại thức ăn thừa không qua xử lý, nước tiểu và chất thải của gia súc, gia cầm được xả trực tiếp ra ngoài chính là những tác nhân dễ dàng nhận thấy nhất.

  Bên cạnh đó, trong hoạt động của quá trình sản xuất nông nghiệp, việc người dân sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,… vượt quá liều lượng cho phép cũng chính là các yếu tố gây ô nhiễm môi trường nước do lượng hóa chất bị tồn dư.

  Thậm chí, một số nông dân còn sử dụng những loại hóa chất bị cấm sửu dụng trong sản xuất nông nghiệp như thuốc trừ sâu Monitor, Thiodol … điều này không chỉ dẫn đến ô nhiễm nguôn nước mà còn vô cùng độc hại cho người sử dụng, nhất là khi không được trang bị các dụng cụ bảo hộ lao động.

  Ngoài ra, việc cất giữ, bảo quản thuốc trừ sâu không đúng cách, bày bừa ở khắp nơi trong nhà cũng khiến nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm độc. Hoặc, việc vứt bỏ các vỏ chai nhựa đựng hóa chất bảo vệ thực vật sau khi sử dụng xuống bờ ruộng, kênh rạch cũng là yếu tố gây ô nhiễm.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

  Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước từ quá trình sản xuất công nghiệp

  Nước thải và rác thải từ sản xuất công nghiệp phần lớn đều được xả trực tiếp ra ao hồ, sông suối mà không qua xử lý. Do đó, đây cũng chính là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước điển hình nhất.

  Trong nước thải công nghiệp có nhiều các anion gây ô nhiễm môi trường nước là (SO4)2-, Cl-, 9PO4)3, Na+, K+ và vô số các hợp chất kim loại nặng mang độc tính cao như Pb, Hg, Cd, As, Sb, Cr, F… chúng sẽ hòa tan trong nước, khiến nguồn nước bị thay đổi tính chất theo chiều hướng xấu.

  Ô nhiễm môi trường nước nguyên nhân ở khía cạnh công nghiệp còn đến từ sự nhận thức, ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường của một số cơ quan, chủ đầu tư, tổ chức và cộng động dân cư còn hạn hẹp, chỉ chú trọng vào lợi ích kinh tế nên xem nhẹ vấn đề bảo vệ môi trường xung quanh, vì thế tình trạng nước nhiễm bẩn là điều tất yếu.

  Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước từ rác thải sinh hoạt

  Cùng với hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp thì rác thải trong sinh hoạt cũng là một trong các nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước mà quý khách phải biết. Đó là những loại rác thải sinh hoạt từ những hộ gia đình, bệnh viện, khu dân cư, trường học … được xả trực tiếp ra môi trường bên ngoài mà chưa qua các quy trình xử lý an toàn.

  Trong khi đó trong nước thải sinh hoạt luôn chứa một lượng lớn các ion gây ô nhiễm môi trường nước như (PO4)3, Na+, K+, Cl-, (SO4)2- và các chất hữu cơ dễ bị phân hủy (dầu mỡ, chất dinh dưỡng, chất rắn, protein, cacbohydrat). Mức xả thải càng lớn thì sự ô nhiễm nguồn nước nước càng nghiêm trọng.

  Ngoài các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước kể trên thì nguồn nước bị ô nhiễm còn do các yếu tố từ tự nhiên như mưa, tuyết tan, giông bão, lũ lụt … đã đưa các chất bẩn, sinh vật có hại vào môi trường nước gây ô nhiễm nghiêm trọng.

  Nguồn nước chưa qua xử lí gây ô nhiễm môi trường.

  Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

  Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước để lại vô vàn tác hại đến sức khỏe con người, hệ sinh vật dưới nước và cả những thực vật trên cạn. Cụ thể:

  Hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước đối với con người

  Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước đối với con người điển hình nhất là trên phương diện sức khỏe. Bởi vì, sử dụng hoặc sống gần nguồn nước bị ô nhiễm sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, thương hàn, dịch tả và bại liệt do các loại vi khuẩn có trong nước thải gây ra.

  Trong khi đó, với nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng, thì các hóa chất độc hại có trong nước còn là nguyên nhân của các triệu chứng ngộ độc và những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư da, dị tật bẩm sinh, đột biến gen.

  Ngoài tác hại đối với sức khỏe, thực trạng này cũng tác động rất lớn đến đời sống kinh tế của người dân. Do nước bị nhiễm bẩn và độc tố sẽ gây hại hoặc làm giảm năng suất trồng trọt, năng suất nuôi trồng thủy hải sản.

  Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

  Hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước đối với sinh vật dưới nước

  Lượng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, các hóa chất tồn đọng được xả thẳng ra ao hồ, sông suối, kênh rạch, biển sẽ làm môi trường sống của các sinh vật dưới nước bị biến đổi theo chiều hướng ngày một tồi tệ hơn.

  Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước đối với các sinh vật dưới nước là hàng loạt tôm cá và những sinh vật dưới biển chậm phát triển. Khi mức độ ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép, chúng sẽ không thể nào thích nghi được, dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt, làm tài nguyên biển, cũng như hệ sinh thái dưới nước bị suy kiệt. Nếu ăn cá bị nhiễm chất độc, sức khỏe con người cũng sẽ bị đe dọa.

  Tác hại của ô nhiễm nguồn nước đối với hệ thực vật

  Không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh vật sống dưới nước mà còn ảnh hưởng đến đời sống của hệ thực vật trên cạn. Cụ thể, dùng nước bị ô nhiễm để tưới cho cây trồng, hoa màu sẽ khiến chúng bị còi cọc, chậm lớn. Nếu mức độ nhiễm bẩn của nước quá cao còn làm thực vật bị chết hàng loạt, đất đai ngày càng cằn cỗi, dễ xói mòn.

  Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước

  Hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước là làm biến đổi tính chất của nguồn nước, bao gồm cả nguồn nước trên bề mặt và nguồn nước ngầm. Điều này khiến nước dùng cho vệ sinh cá nhân, sinh hoạt hàng ngày, phục vụ nông nghiệp và sản xuất công nghiệp rơi vào tình trạng khan hiếm. Đây chính là một thảm họa rất lớn đối với toàn thể nhân loại.

  Các cách để ngăn ngừa ô nhiễm nước là gì?

  Xữ lý ô nhiễm nguồn nước.

  Tags: thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước ở việt nam, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí, nguyên nhân ô nhiễm môi trường, nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở việt nam, biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường, tác hại của ô nhiễm môi trường.

  Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

  Mọi sự cố xảy ra vui lòng liên hệ:

  Công ty thông cầu cống nghẹt Trí Bảo

  Địa chỉ : Số 82 đường Huỳnh Văn Nghệ, Phường 15, Quận Tân Bình, Tp. HCM

  Điện thoại : 090 220 8925

  Di động : 090 220 8925 hoặc 093 220 6632

  Email : [email protected]

  Website : http://thongcaucongnghet.info

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp “chặn” Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Hạn Chế Các Dòng Sông “chết”
 • Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Những Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Nước
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước? Các Giải Pháp Khắc Phục?
 • Suy Giảm Và Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt
 • Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Không Khí Và Ô Nhiễm Nguồn Nước?
 • Các Biện Pháp Hạn Chế Ô Nhiễm Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Biện Pháp Hạn Chế Ô Nhiễm Môi Trường Tại Khách Sạn
 • Tìm Giải Pháp Hạn Chế Rác Thải Nhựa Ra Môi Trường
 • Tăng Cường Các Biện Pháp “hạn Chế Rác Thải Nhựa” Trong Học Đường, Dưới Mái Trường, Đại Học Lạc Hồng
 • Thực Hiện Các Biện Pháp Hạn Chế Rác Thải Nhựa Trong Sản Xuất Và Sinh Hoạt
 • Các Biện Pháp Hạn Chế Rác Thải Nhựa Trên Thế Giới
 • b. Sử dụng nhiều năng lượng mới không sinh ra khí thải (năng lượng gió, mặt trời)

  c. Tạo bể lắng và lọc nước thải.

  d. Xây dựng nhà máy xử lí rác thải.

  e. Chôn lấp và đốt cháy rác một cách khoa học.

  g. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để dự báo và tìm biện pháp phòng tránh.

  h. Xây dựng thêm nhà máy tái chế chất thải thành các nguyên liệu, đồ dùng

  i. Xây dựng công viên cây xanh, trồng cây xanh.

  KÍNH CHÀO CÁC THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN NHÓM 4 CÁC BIỆN PHÁP HẠN CHẾ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG 1. Hạn chế ô nhiễm không khí 2. Hạn chế ô nhiễm nguồn nước 3. Hạn chế ô nhiễm do thuốc BVTV 4. Hạn chế ô nhiễm do chất thải rắn CÁC BIỆN PHÁP HẠN CHẾ Ô NHIỄM MT CÁC BIỆN PHÁP HẠN CHẾ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG 1. Hạn chế ô nhiễm không khí Một số biện pháp Trồng cây gây rừng Lắp đặt thiết bị lọc khí Bảo vệ công viên xanh Sử dụng năng lượng gió Sử dụng năng lượng mặt trời CÁC BIỆN PHÁP HẠN CHẾ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG 2. Hạn chế ô nhiễm nguồn nước Một số biện pháp Cải tiến công nghệ sản xuất. Xử lí nước thải trước khi đổ ra sông, biển. Xây dựng hệ thống xử lí nước thải. CÁC BIỆN PHÁP HẠN CHẾ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG 3. Hạn chế ô nhiễm do thuốc bảo vệ thực vật Một số biện pháp Trồng rau sạch Hạn chế phun thuốc BVTV Sử dụng phù hợp thuốc BVTV Xây dựng điểm thu gom rác thải Sử dụng thiên địch CÁC BIỆN PHÁP HẠN CHẾ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG 4. Hạn chế ô nhiễm do chất thải rắn Tái chế lại chất thải rắn Phân loại rác trước khi xử lí Chôn lấp rác thải khoa học Xây dựng nhà máy xử lí rác Một số biện pháp CÁC BIỆN PHÁP HẠN CHẾ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG 1.a,b,d,e,g,i,k,l,m,o 2.c,d,e,g,i,k,l,m,o 3.g,k,l,n,o 4.d,e,g,h,k,l 5.g,k,l 6.c,d,e,g,k,l,m,n 7.g,k 8.g,i,k,o,p. Bảng 55: Các biện pháp hạn chế ô nhiễm Sắp xếp các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường tương ứng với mỗi tác dụng hạn chế. CÁC BIỆN PHÁP HẠN CHẾ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Biện Pháp Hạn Chế Ô Nhiễm Môi Trường Hiệu Quả
 • Bài 6: Các Nước Châu Phi
 • Khắc Phục Khó Khăn, Tiếp Tục Đẩy Mạnh Công Tác Phòng Chống, Khống Chế Bệnh Dịch Tả Lợn Châu Phi
 • Cách Giáo Dục Học Sinh Cá Biệt Hiệu Quả: Kỷ Luật Kết Hợp Với Tình Yêu Thương
 • Biện Pháp Rèn Luyện Và Giáo Dục Học Sinh Cá Biệt
 • Nêu Các Biện Pháp Hạn Chế Ô Nhiễm Môi Trường.

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Dạng Ô Nhiễm Môi Trường Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả
 • Biện Pháp Hạn Chế Tình Trạng Gây Ô Nhiễm Môi Trường Từ Sản Xuất Và Sinh Hoạt
 • Ý Tưởng Hạn Chế Rác Thải Nhựa Tại Mô Hình Trường Học
 • 8 Kiến Nghị Với Ngành Giáo Dục Để Giảm Thiểu Rác Thải Nhựa Trong Trường Học
 • Hạn Chế Rác Thải Nhựa: Tuyên Truyền Gắn Liền Với Hành Động
 • Bài 55: Ô nhiễm môi trường (tiếp theo)

  Video Giải Bài 1 trang 169 sgk Sinh học 9 – Cô Nguyễn Ngọc Tú (Giáo viên VietJack)

  Bài 1 (trang 169 sgk Sinh học 9) : Nêu các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường.

  Lời giải:

  Các biện pháp hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

  – Các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường không khí bằng cách lắp đặt các thiết bị lọc bụi và sử lí khí độc hại trước khi thải ra không khí. Phát triển công nghệ sử dụng các nhiên liệu không gây khói bụi, sử dụng năng lượng không gây ô nhiễm (năng lượng mặt trời, gió…). Trồng nhiều cây xanh để hạn chế bụi và điều hoà khí hậu, hạn chế tiếng ồn.

  – Biên pháp hạn chế ô nhiễm nguồn nước chủ yếu xây dựng hệ thống cấp và thải nước ở các khu đô thị. Xây dựng hệ thống xử lí nước thải, dùng các biện pháp cơ học, hoá học, biện pháp sinh học xử lí nước thải.

  – Biện pháp hạn chế ô nhiễm từ thuốc bảo vệ thực vật: xây dựng nơi quản lí thật chặt các chất gây nguy hiểm cao, hạn chế phun, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để sản xuất lương thực, thực phẩm an toàn.

  – Biện pháp hạn chế ô nhiễm từ chất thải rắn:

  + Chôn lấp và đốt cháy rác một cách khoa học. Xây dựng khu tái chế chất thải thành các nguyên liệu đồ dùng, kết hợp ủ phân động vật trước khi sử dụng để sản xuất khí sinh học.

  + Dù dùng biện pháp hạn chế nào đi nữa cũng không mang lại hiệu quả như ta tuyên truyền, giáo dục để nâng cao hiểu biết và ý thức của mọi người về phòng chống ô nhiễm môi trường sống.

  Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

  Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

  bai-55-o-nhiem-moi-truong-tiep-theo.jsp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Danh Sách Và Tiềm Năng Của Các Vùng Khu Công Nghiệp Việt Nam
 • Biện Pháp Phòng Chống Kiểm Soát Suy Thoái, Sự Cố Và Ô Nhiễm Môi Trường
 • Ô Nhiễm Môi Trường Quanh Các Khu Công Nghiệp
 • Khắc Phục Ô Nhiễm Tại Các Khu Công Nghiệp: Bài 2
 • Tiểu Luận Nguồn Gốc, Tác Nhân, Tác Hại Của Ô Nhiễm Không Khí Với Con Người Và Môi Trường, Biện Pháp Hạn Chế Ô Nhiễm Không Khí
 • Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Xử Lý Ô Nhiễm Môi Trường Đất Hiệu Quả Nhất
 • Ô Nhiễm Môi Trường Đất Là Gì? Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • Các Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Cách Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • Các Biện Pháp Để Tăng Năng Suất Lúa Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Năng Suất Lúa
 • Đất là một trong những thành phần của môi trường, cung cấp không gian sống lý tưởng cho con người cũng như rất nhiều loài động, thực vật khác. Đặc biệt đối với con người, đất còn là công cụ phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng,….Tuy nhiên hiện nay, nguồn đất đang dần bị ô nhiễm trầm trọng, dẫn đến những hậu quả khó lường. Vì vậy, chúng ta cần phải sớm đề xuất và thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất nhằm giải quyết vấn đề trên.

  1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giáo dục cộng đồng

  Môi trường đất bị ô nhiễm, chủ yếu là do các hoạt động sống của con người, chẳng hạn như: sản xuất nông nghiệp, sản xuất công nghiệp, xả rác thải sinh hoạt,….Chính vì vậy, để có thể khắc phục và giúp làm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đất ngày càng trở nên trầm trọng như hiện nay thì việc làm đầu tiên chính là tuyên truyền và nâng cao ý thức của cộng đồng, cùng chung tay thực hiện các hành động như:

  – Thu gom các loại rác thải vứt bừa bãi về nơi xử lý tập trung.

  – Phân loại rác thải theo các nhóm để giúp quá trình xử lý được tiến hành hiệu quả.

  – Các loại bao bì, chai lọ đựng phân bón, thuốc trừ sâu trên đồng ruộng cần được thu gom triệt để.

  Những hành động trên cần phải được chính quyền địa phương cùng các cơ quan, ban ngành đoàn thể phối hợp với toàn dân để thực hiện mới mang lại hiệu quả cao.

  2. Đưa ra các giải pháp kinh tế đi kèm khắc phục ô nhiễm nguồn đất

  Để nền kinh tế luôn có những bước chuyển mình tích cực mà không làm ảnh hưởng đến môi trường, Nhà nước cùng toàn dân phải cùng nhau đề xuất và thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế song hành với việc khắc phục, bảo vệ nguồn đất. Cụ thể:

  – Làm sạch hóa đồng ruộng bằng cách dùng vôi và muối phốt phát kiềm để khử chua.

  – Sử dụng các loại cây trồng với kiểu gen mới, năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt. Từ đó sẽ hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật – một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất .

  – Thực hiện các giải pháp trồng luân canh, xen canh cây ngắn ngày với cây lâu năm để duy trì độ phì nhiêu của đất đồng thời tăng tính đa dạng của cây trồng, mang lại giá trị kinh tế cao.

  – Áp dụng mô hình nông, lâm, ngư nghiệp kết hợp; Tu sửa hệ thống tưới tiêu; Kết hợp trồng trọt và chăn nuôi;….để giúp ngăn chặn xói mòn đất.

  – Trồng một số loại cây có khả năng hấp thụ các chất độc hại cho đất như: urani, asen, kẽm, chì, dầu,….Những cây trồng đó có thể kể đến: hoa hướng dương, cây dương sỉ, cỏ ba lá,….

  – Các nhà máy hóa chất và khu công nghiệp cần thực hiện những giải pháp xử lý tại chỗ bằng cách dùng dòng không khí mạnh để làm bay hơi các chất nguy hại trong đất. Sau đó dùng than hoạt tính để hấp thụ các chất nguy hại, tránh làm môi trường không khí bị ô nhiễm.

  – Các nhà máy chưa có hệ thống thu gom, phân loại và xử lý chất thải, cần phải thực hiện đầu tư, xây dựng theo đúng tiêu chuẩn để hạn chế việc thải ra các chất độc hại làm cho nguồn đất cũng như các môi trường khác bị ô nhiễm.

  – Ngoài ra, các nhà máy, xí nghiệp, hầm mỏ,…phải xây dựng hệ thống khép kín, hạn chế hoặc tuyệt đối việc sản xuất các chất độc hại. Từ đó, loại bỏ được nguồn gây ô nhiễm đất.

  3. Nhà nước tích cực hoàn thiện hệ thống Pháp luật bảo vệ môi trường

  Tại điều 184, Bộ luật hình sự của nước ta đã có những quy định rất rõ ràng và cụ thể về hình thức xử phạt cho tội gây ô nhiễm đất. Tuy nhiên, Nhà nước vẫn cần tích cực hoàn thiện hệ thống Pháp luật về bảo vệ môi trường sao cho phù hợp với thời cuộc. Các hình thức xử phạt phải đủ sức răn đe đối với các hành vi vi phạm. Ngoài ra, Chính phủ còn cần phải có những biện pháp để bảo vệ, gia tăng diện tích rừng hiện có, giúp hạn chế tình trạng xói mòn đất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất Bạn Cần Biết
 • Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • Cần Áp Dụng Đồng Bộ Và Lâu Dài Nhiều Giải Pháp Quản Lý Nhằm Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông Khó Phân Hủy
 • Giảm Sử Dụng Túi Ni Lông Khó Phân Hủy
 • Hạn Chế Sử Dụng Túi Nilon
 • Ô Nhiễm Môi Trường Đất Là Gì? Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Cách Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • Các Biện Pháp Để Tăng Năng Suất Lúa Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Năng Suất Lúa
 • “bí Quyết” Giúp Tăng Thêm Nửa Tấn Lúa/ha
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lúa. Những Biện Pháp Giúp Tăng Năng Suất Hiệu Quả
 • Ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm môi trường đất nói riêng đều đang là những vấn đề xã hội quan tâm bởi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người cũng như kinh tế xã hội. ô nhiễm môi trường đất là gì? Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất.

  1. Ô nhiễm môi trường đất là gì?

  Ô nhiễm môi trường đất là khi bất bị nhiễm các chất xenobiotic gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người và động vật. Hóa chất này chủ yếu từ các hoạt động công nghiệp, các hóa chất nông nghiệp, vứt rác bừa bãi,… làm suy thoái môi trường đất, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống.

  2. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

  Nguyên nhân từ con người

  Các hoạt động từ sản xuất công nghiệp như: đốt than, khai thác mỏ, sản xuất nhựa, nilong, hóa chất … khi các chất thải không được xử lý mà thải ra ngoài môi trường nước, ngấm vào đất, gây nên tình trạng ô nhiễm đất. Cụ thể tro than dùng trong hoạt động công nghiệp như nấu chảy quặng, lượng chì chứa trong tro than hoặc xỉ khiến nó trở thành “chất thải nguy hại”, các chất này có thể gây ung thư.

  Ô nhiễm môi trường đất là gì?

  Các nhà máy, xí nghiệp xả rác thải trực tiếp ra môi trường như sản xuất cơ khí, thép, gia công kim loại, sửa chữa xe máy, ô tô… chứa nhiều kim loại nặng, dầu mỡ, các nhà máy chế biến nông lâm thủy hải sản với lượng nồng độ chất thải lớn ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường đất vùng lân cận.

  Chất thải trong quá trình sinh hoạt tại gia đình như đồ ăn, túi nilong, chai lọ … khi không biết xử lý đúng cách, xả thẳng ra môi trường mặt đất hoặc chôn trong đất.

  Người dân sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc sâu, điều hòa sinh trưởng… không đúng liều lượng, thời gian sử dụng ngấm vào đất gây ảnh hưởng cho các sinh vật trong đất và nước, gián tiếp ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe con người.

  Môi trường đất bị nhiễm phèn do nước phèn xâm nhập vào đất thông qua hệ thống ngầm gây độc cho sinh vật sinh sống trong môi trường đó.

  Môi trường đất bị nhiễm mặn do muối trong nước biển, do thủy triều hay do các mỏ muối… thẩm thấu vào đất gây hạn sinh lý đối với thực vật.

  Sự ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường không khí, các cơn mưa axit, các khói bụi … khi rơi xuống đất đều ảnh hưởng tới môi trường đất.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

  3. Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất

  Con người bị ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp do sự ô nhiễm từ môi trường đất. Con người có thể bị ung thư nếu thường xuyên tiếp xúc với các chất như chì, crom, xăng dầu… có thể mắc các bệnh mãn tính hay rối loạn bẩm sinh. Các chất độc hại ngấm trong đất như Benzene có thể gây bệnh bạch cầu, thủy ngân và cyclodiene gây tổn thương thận, … số khác gây phát ban, viêm da, lở loét, đau đầu, mệt mỏi … Một số chất độc hại khác có thể bị tử vong khi tiếp xúc hay ăn phải chúng.

  Ảnh hưởng tới hệ sinh thái

  Môi trường sinh thái bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu môi trường đất bị ô nhiễm. Điều đó làm thay đổi hệ thực vật, làm giảm sự đa dạng hệ thực vật, giảm năng suất cây trồng, …

  Động thực vật khó mà có thể sinh sống trong môi trường đất bị ô nhiễm, chắc chắn chúng cũng bị nhiễm các hóa chất độc hại từ trong đất.

  Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

  4. Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

  • Trong sản xuất nông nghiệp, hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, …
  • Xây dựng mô hình kênh mương hợp lý, kết hợp nông lâm ngư nghiệp.
  • Thực hiện các chính sách nghiêm cấm xả rác thải ra môi trường, tiêu hủy rác thải sinh hoạt hợp lý.
  • Các nhà máy xí nghiệp cần quy hoạch và cải thiện hệ thống xử lý rác thải trước khi thải ra môi trường.
  • Tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Xử Lý Ô Nhiễm Môi Trường Đất Hiệu Quả Nhất
 • Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • 6 Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất Bạn Cần Biết
 • Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • Cần Áp Dụng Đồng Bộ Và Lâu Dài Nhiều Giải Pháp Quản Lý Nhằm Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông Khó Phân Hủy
 • Ô Nhiễm Môi Trường Và Các Biện Pháp Phòng Tránh

  --- Bài mới hơn ---

 • Khắc Phục Bất Cập Trong Chi Ngân Sách Nhà Nước
 • Tỷ Trọng Chi Thường Xuyên Giảm, Chi Đầu Tư Cao Hơn Mục Tiêu
 • Làm Cách Nào Để Giảm Căng Thẳng Trong Công Việc
 • 5 Cách Giảm Căng Thẳng Trong Công Việc
 • Biện Pháp Giải Tỏa Căng Thẳng Trong Công Việc
 • Ô nhiễm môi trường là một trong những thách thức lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt ngày nay. Nó bắt đầu từ cuộc cách mạng công nghiệp, ngày càng tăng lên từng ngày và gây ra thiệt hại không thể sửa chữa cho Mẹ Trái đất. Ô nhiễm môi trường có các nguyên nhân, các hiệu ứng và giải pháp riêng. Nhìn vào những điều này sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân và những bước nào bạn có thể thực hiện để giảm thiểu những ảnh hưởng đó. Nói chung, ô nhiễm môi trường bao gồm sáu loại ô nhiễm cơ bản, tức là không khí, nước, đất, đất, tiếng ồn và ánh sáng.

  Ô nhiễm môi trường là sự ô nhiễm của môi trường bằng cách đưa chất gây ô nhiễm có thể gây hại cho môi trường và làm hại hoặc gây khó chịu cho con người hoặc các loài sống khác. Đó là sự bổ sung một dạng khác của bất kỳ chất hoặc dạng năng lượng nào vào môi trường với tốc độ nhanh hơn môi trường có thể bù đắp cho nó bằng cách phân tán, phân hủy, tái chế hoặc lưu trữ dưới một hình thức vô hại.

  Khi mọi người nghĩ về ô nhiễm môi trường, hầu hết tập trung vào nhiên liệu hóa thạch và lượng khí thải carbon, nhưng có những yếu tố góp phần khác nhau. Ô nhiễm hoá học trong các nguồn nước góp phần gây ra bệnh tật. Ô nhiễm điện từ có ảnh hưởng đến sức khoẻ con người nhưng thường được xem xét trong thời điểm hiện tại mặc dù thực tế chúng ta thường phơi bày nó trên cơ sở hàng ngày. Xem xét các nguyên nhân và tác động của ô nhiễm môi trường sẽ kéo bất kỳ tâm trí nào vào một vòng xoắn ốc nhanh xuống. Các giải pháp đang được thực hiện vàcông ty vệ sinh môi trường Hòa Phát nếu chúng ta làm việc cùng nhau trên khắp thế giới, vẫn còn hy vọng, ít nhất là trong thời gian tới.

  Ô nhiễm môi trường gây ra từ rất nhiều nguyên nhân

  Giải pháp để tránh ô nhiễm môi trường

  Ô nhiễm môi trường không khí được giảm thiểu bằng nhiều cách khác nhau với kiểm soát khí thải xe, xe điện và hybrid và các hệ thống giao thông công cộng. Không phải tất cả các thành phố lớn đều đã thực hiện thành công và vận chuyển công cộng tốt, nhưng thế giới đang làm việc liên tục và chúng tôi đã giảm được lượng khí thải trong suốt thập kỷ qua.

  Chi phí của các nhà máy điện hạt nhân đang trở nên rõ ràng và những ngày của các nhà máy điện than gần như đã chết. Bức xạ là một vấn đề nghiêm trọng. Rò rỉ phóng xạ từ các nhà máy điện hạt nhân và thử nghiệm hạt nhân đã làm ô nhiễm cuộc sống đại dương đến mức mà nó sẽ mất hàng trăm năm để trở lại bình thường. Nhiều giải pháp bức xạ đang được thực hiện với các công nghệ điện sinh thái thân thiện được xây dựng mỗi ngày.

  Năng lượng mặt trời là một giải pháp tuyệt vời . Bây giờ bức xạ mặt trời đang ở đỉnh điểm đỉnh cao, chúng ta có thể gặt hái được năng lượng từ mặt trời bằng các hệ thống bảng năng lượng mặt trời. Chúng bao gồm từ các hệ thống gia đình đến các hệ thống quy mô lớn hơn cung cấp điện cho toàn bộ cộng đồng và thành phố.

  Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng rất lớn với con người

  Năng lượng gió đang được đưa vào chơi . Điều này dường như không có vẻ như lúc đầu, nhưng khi bạn đi bộ khoảng 100 feet từ mặt đất, sẽ có rất nhiều gió ở đó. Bằng cách xây dựng tuabin gió để thu năng lượng gió tự nhiên, điện được sản xuất. Năng lượng gió tua bin và năng lượng mặt trời là hai lực mạnh chống lại nhiên liệu hóa thạch và điện hạt nhân. Một vấn đề ở đây là các công ty điện lực. Họ muốn ở lại với các nhà máy điện phóng xạ vì họ thực sự không thể được gỡ bỏ. Nó đã trở thành cuộc thập tự chinh của nhiều cá nhân và các công ty nhỏ để thực hiện việc chuyển đổi và có rất nhiều người theo dõi điều này khi dân chúng kêu cứu.

  Giảm bức xạ điện từ (ER). Một khi các nhà sản xuất máy tính và thiết bị điện tử đã nhận ra tiềm năng phát hiện ER lớn trực tiếp vào mắt và bộ não của người dùng, họ bắt đầu triển khai các giao thức phần cứng để giảm thiểu rủi ro và giảm đáng kể sản xuất ER. Thiết bị mới hơn đang dẫn đầu để loại bỏ vấn đề này ra và, may mắn thay.

  Ô nhiễm môi trường làm dần mất đi môi trường trong lành Tags: ô nhiễm môi trường, phòng tránh ô nhiễm moi trường, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường đối với con người, phòng tránh ô nhiễm môi trường sống

  Ngoài ra, cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) cũng nhận thức được tất cả các rò rỉ và các ngành thủ công đang sử dụng để đổ chất thải. Cơ quan này hiện có các giao thức cực kỳ nghiêm ngặt và các thủ tục kiểm tra thực hiện đối với các cơ sở đó để quần thể không bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, EPA đo lường ô nhiễm không khí và thực hiện các thủ tục quy định đối với phát thải xe. Họ cũng theo dõi các vấn đề về phấn hoa, với sự trợ giúp của trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC), họ thực hiện các giải pháp để giảm phấn hoa trong không khí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trách Nhiệm Kiểm Soát Ô Nhiễm Môi Trường Đất Của Các Cơ Quan
 • Đắk Lắk: Tăng Cường Các Biện Pháp Phòng, Chống Bạo Lực, Xâm Hại Trẻ Em
 • Tăng Cường Các Biện Pháp Phòng, Chống Bạo Lực, Xâm Hại Trẻ Em.
 • Các Biện Pháp Phòng Chống Xâm Hại Tình Dục Trẻ Em
 • Cùng Khắc Phục Bạo Lực Học Đường
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Và Các Biện Pháp Bảo Vệ

  --- Bài mới hơn ---

 • Loạt Giải Pháp Nhằm Cải Thiện Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Vai Trò Quan Trọng Của Môi Trường Biển Và Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Biển
 • Viết Đoạn Văn Về Bảo Vệ Môi Trường Bằng Tiếng Anh.
 • Bảo Vệ Môi Trường Và Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường
 • Môi Trường Là Gì? Khái Niệm Và Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường.
 • Ô nhiễm môi trường biển và các biện pháp bảo vệ

  Nước ta có vùng biển rộng, bờ biển dài, nơi đổ về của nhiều con sông lớn; đồng thời, là nơi có nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng, với trữ lượng lớn. Điều đó đã, đang tạo sức hút và sự tham gia sôi động của các ngành kinh tế biển, nhưng kèm theo đó, nguy cơ gây ô nhiễm và suy thoái môi trường biển cũng không ngừng gia tăng, tính chất ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sinh thái và nhiều mặt của đời sống xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế, các tác nhân gây ô nhiễm đó lại qua nhiều “nhiễu động”, biến đổi phức tạp, nên không dễ nhận biết nguồn gốc. Theo các nhà khoa học, tác nhân gây ô nhiễm và suy thoái môi trường biển là do con người và tự nhiên, được phân thành các nhóm: từ lục địa mang đến; các chất thải ở vùng ven và trên biển đổ ra; từ không khí đưa xuống và tác động do biến đổi địa chất từ đáy biển đẩy lên,… trong đó, tác nhân do con người là chủ yếu và nghiêm trọng nhất.

  Để thuận tiện trong đánh giá, người ta đã chia các tác động môi trường biển thành hai cấp độ cơ bản: trường diễn và cấp diễn. Tác động trường diễn bao gồm sự xâm nhập của một chất độc hoặc một yếu tố do con người gây ra, thường trong thời gian dài và ở mức độ tương đối thấp, gây ra ô nhiễm và suy thoái môi trường từ từ. Còn tác động cấp diễn, biểu hiện khi hoạt động xả thải với khối lượng lớn, trong thời gian ngắn, có thể gây hiệu ứng đột biến về môi trường. Điển hình cho cấp độ này là hoạt động xả thải trái phép, trên quy mô lớn của công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, đã gây sự cố môi trường biển đặc biệt nghiêm trọng cho 4 tỉnh miền Trung vào tháng 4-2016.

  Ngoài ra, dưới góc độ của công tác quản lý môi trường biển, ô nhiễm có nguồn gốc rất phức tạp, có thể phát sinh từ một nguồn, một địa điểm hoặc đa nguồn, nhiều địa điểm. Ở trường hợp thứ nhất, quản lý và xử lý nguồn phát thải là tương đối đơn giản; đối với trường hợp thứ hai sẽ phức tạp hơn. Vì vậy, bảo vệ môi trường biển được Đảng, Nhà nước ta hết sức quan tâm, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, với sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương, lực lượng và toàn dân, trên các nội dung chủ yếu sau:

  1. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cấp, ngành, địa phương, các thành phần kinh tế và toàn dân về quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên biển; chú trọng công tác phòng ngừa, ngăn chặn kết hợp với xử lý có hiệu quả ô nhiễm, cải thiện môi trường biển, vùng ven biển.

  Duy Khanh thực hiện

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Viết Bài Viết Tiếng Anh Về Bảo Vệ Môi Trường
 • Tiết 23, Bài 14: Bảo Vệ Môi Trường Và Tài Nguyên Thiên Nhiên
 • Tăng Cường Công Tác Bảo Vệ Môi Trường Tại Các Cơ Sở Sản Xuất, Kinh Doanh, Các Khu, Cụm Công Nghiệp
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Kcn
 • Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Trong Sản Xuất Nông Nghiệp
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100