Top 10 # Các Biện Pháp Phòng Tránh Mang Thai Ngoài Ý Muốn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Các Biện Pháp Phòng Ngừa Để Tránh Mang Thai Ngoài Ý Muốn ✅

Màng ngăn tránh thai Các biện pháp phòng ngừa để tránh mang thai ngoài ý muốn

Màng ngăn là một dụng cụ hình chén mỏng bằng cao su đặt vào âm đạo để che cổ tử cung, thường sử dụng cùng với thuốc diệt tinh trùng. Nó ngăn ngừa sự di chuyển của tinh trùng để tìm trứng, do đó màng ngăn này có thể giúp ngừa thai. Sau khi quan hệ, nó thể bảo vệ âm đạo trong 6 giờ, không lâu hơn. Bạn chỉ có thể sử dụng theo toa thuốc và chỉ có phụ nữ mới sử dụng.

Thuốc tiêm tránh thai (Depo-Provera) Các biện pháp phòng ngừa để tránh mang thai ngoài ý muốn

Đây là một phương pháp kiểm soát sinh đẻ khác dựa vào một loại hormone giống progesterone. Nó được tiêm vào tay hoặc mông, mỗi lần hiệu quả kéo dài 3 tháng sau đó phải tiêm lại. Nó ngăn ngừa chu kỳ kinh nguyệt và có hiệu quả tránh thai tới 99%.

Que cấy tránh thai Các biện pháp phòng ngừa để tránh mang thai ngoài ý muốn

Que cấy là một vật hình que kích thước nhỏ được cấy dưới da vùng cánh tay. Nó tiết ra các hormone tránh thai, hiệu quả trong vòng 3 – 5 năm. Tuy nhiên, nó cũng có một số tác dụng phụ nhất định, bao gồm: tăng cân, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, loãng xương, căng tức vú.

Dụng cụ tử cung Các biện pháp phòng ngừa để tránh mang thai ngoài ý muốn

Đó là một dụng cụ hình chữ T đặt vào lòng tử cung để ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Tác dụng kéo dài 5 – 10 năm, và chỉ bác sĩ mới đặt được nó. Đôi khi, dụng cụ tử cung có thể tuột ra nên bạn cần kiểm tra sau một thời gian xem nó còn đúng vị trí không. Một số tác dụng ngoài ý như đau hay chảy máu chỉ xảy ra trước và sau khi làm thủ thuật.

Thắt ống dẫn trứng Các biện pháp phòng ngừa để tránh mang thai ngoài ý muốn

Đây là phương pháp tránh thai vĩnh viễn bằng phẫu thuật. Vòi trứng bị chặn lại để không cho trứng từ buồng trứng đi vào tử cung. Phẫu thuật do bác sĩ thực hiện, vòi trứng sẽ bị cắt và đóng kín lại. Phương pháp này an toàn, một số ít trường hợp vòi trứng bị cắt có thể liền lại.

Thắt ống dẫn tinh Các biện pháp phòng ngừa để tránh mang thai ngoài ý muốn

Đây là phương pháp kiểm soát sinh nở an toàn và vĩnh viễn dành cho đàn ông. Phương pháp này được lựa chọn khi người đàn ông đã có một số con. Ống dẫn tinh sẽ bị cắt và đóng lại. Phương pháp này không có hiệu quả ngay sau phẫu thật bởi vì một số tinh trùng có thể còn ở lại phần ống đã bịt kín. Phương pháp sẽ có tác dụng sau 3 tháng.

Mang Thai Ngoài Ý Muốn Phải Làm Sao Và Biện Pháp Phòng Tránh Thai Hiệu Quả

Mang thai ngoài ý muốn phải làm sao và các biện pháp phòng tránh thai hiệu quả nhất hiện nay là điều mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Ngày nay không phải em bé nào sinh ra cũng theo kế hoạch định trước của ba mẹ, tuy trên thị trường có rất nhiều cách phương pháp tránh thai nhưng những trường hợp mang thai ngoài ý muốn vẫn thường xuyên xảy ra.

1. Nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn

Khi quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai

Do một phút kích động dẫn đến những hành vi tình dục bất ngờ

Một số chị em không biết đến hậu quả của việc mang thai, không biết tránh thai như thế nào.

Do đối phương không đồng ý sử dụng biện pháp tránh thai.

Do sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả thấp, hoặc sử dụng biện pháp tránh thai không thích hợp.

Đối với những phụ nữ, cặp đôi cợ chồng có ý định sinh son nghiêm túc những vì người vợ bị các bệnh lý phụ khoa nên khi mang thai lại gặp tình trạng thai dị tật, thai ngoài tử cung…thì những trường hợp này cũng có thể gọi là mang thai ngoài ý muốn.

Khi mang thai ngoài ý muốn không theo chủ đích của bản thân, người phụ nữ thường xuất hiện các phản ứng sau :

Sợ hãi và lo lắng không biết phải làm sao

Tự trách bản thân vì đã không cẩn thận.

Cảm giác cô đơn, cô lập.

Bối rối và ăn năn.

Khủng hoảng tinh thần và mất kiểm soát bản thân.

Buồn bã và thất vọng.

Còn đối với những người có chủ đích (thường là mục đích xấu) thì việc mang thai ngoài ý muốn thường làm cho họ ngạc nhiên, hạnh phúc, bàng hoàng và vui vẻ.

3. Mang thai ngoài ý muốn phải làm sao?

Bình tĩnh, chủ động đối diện với thực tế.

Khi biết tinh mình mang thai ngoài ý muốn, bạn phải hết sức bình tĩnh, chuẩn bị tâm lý để đối mặt với tất cả mọi chuyện sẽ xảy ra.

Đi khám thai

Đa số các bạn phát hiện mình mang thai ngoài ý muốn thông qua que thử thai. Tuy nhiên, que thử thai không phải lúc nào cũng chuẩn. Vì vậy, để biết chính xác mình có thai hay không, bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa uy tín để xác định lại chắc chắn xem có phải mình có thai không. Đồng thời, đây cũng là cách mà bạn biết tình trạng thai nhi (tuổi thai, sức khỏe của thai …)

Tìm sự hỗ trợ từ người tin tưởng

Khi biết chính xác mình có thai, lúc này có thể bạn rất sốc và hoàng mang, vì vậy bạn không nên vội vã đưa ra quyết định. Hãy tìm một ai đó đủ tin cậy để nói về tình trạng của bạn. Người đó có thể là chồng (người yêu), cha mẹ, thầy cô, anh chị hoặc các chuyên gia tư vấn.

Họ sẽ giúp được nhiều cho bạn vì có thể họ đã từng có kinh nghiệm hoặc giúp đỡ các trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Nếu bạn cảm thấy bạn không thể nói chuyện với người mà bạn đã từng biết hoặc bạn chỉ muốn người một ai đó lắng nghe bạn, bạn có thể trò chuyện với các chuyên gia tư vấn. Họ sẽ luôn ở đó để lắng nghe và giúp đỡ bạn tìm hướng giải quyết tốt nhất.

Suy nghĩ, phân tích các hướng giải quyết

Những lời khuyên, góp ý, hướng giải quyết của người thân, bạn bè, chuyên gia tư vấn chỉ là ý kiến tham khảo hoặc giúp bạn sáng suốt hơn trong suy nghĩ. Bản thân bạn là người trong cuộc, bạn cần tỉnh táo, tĩnh tâm, dành thời gian để suy nghĩ, phân tích được và mất của tất cả những sự lựa chọn:

Giữ lại đứa bé: Nếu chọn phương án này, bạn cần trả lời được một số câu hỏi: bạn đã sẵn sàng làm mẹ? Bạn có tự nuôi dưỡng được đứa trẻ khi không có chồng (người yêu) bên cạnh? Bạn có vượt qua được dị nghị của thiên hạ? Nếu bạn vượt qua được tất cả những điều đó, bạn nên giữ lại đứa trẻ, chăm sóc thai nhi và sức khỏe bản thân thật tốt để con phát triển thật khỏe mạnh.

Giữ lại đứa bé sau đó cho nhận nuôi sau khi sinh: Có lẽ đây là một phương án khá tốt khi bạn mang thai ngoài ý muốn nhưng không muốn phá bỏ con mình. Tuy nhiên, bạn cần xác định rằng, người nhận nuôi con mình chưa chắc đã đối xử tốt với con của mình. Hơn nữa, hầu hết sau khi sinh, không một phụ nữ nào muốn mất đi đứa con của mình. Vì vậy bạn nên gặp chuyên gia tư vấn để có quyết định chính xác.

Phá thai: Đây là phương án đơn giản, nhẹ nhõm được lựa chọn phổ biến đối với những chị em mang thai ngoài ý muốn. Khi thực sự không mong muốn, khổng đủ điều kiện để sinh đứa trẻ và nuôi dưỡng nó, bạn có thể chọn phương án này. Tuy nhiên việc phá bỏ đứa con của mình không phải là điều dễ dàng gì.

Mặt khác, phá thai vẫn sẽ để lại nhiều biến chứng và đôi khi gặp một số ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe sinh sản của chính bạn. Vì vậy, nếu thực sự không thể giữ đứa bé thì bạn nên tiến hành phá thai càng sớm càng tốt, thai càng lớn thì mức độ nguy hiểm khi phá thai càng cao. Tốt nhất là nên phá thai an toàn vào khoảng 3 tháng đầu hoặc 20 tuần đầu tiên của thai kì.

Sau khi phân tích, cân nhắc những điều được và mất, bạn hãy sáng suốt đưa ra sự lựa chọn mà bạn cho là phù hợp nhất. Khi bạn đã chọn, bạn phải chấp nhận, sẵn sàng ứng phó với mọi trường hợp có thể xảy ra, ngay cả việc bạn sẽ phải nuối tiếc, ân hận, dằn vặt với quyết định của mình.

4. Biện pháp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn

Tăng cường biện pháp sinh đẻ có kế hoạch sau khi phá thai.

Tiến hành giáo dục giới tính, cách tránh thai, sức khỏe sinh sản với những người có trình độ văn hóa thấp

Cung cấp, hướng dẫn cho phụ nữ những biện pháp tránh thai có hiệu quả để đa số những người trẻ tuổi chưa lập gia đình có thể tự kết hợp với tình trạng của bản thân, lựa chọn biện pháp tránh thai một cách khoa học.

Tránh Mang Thai Ngoài Ý Muốn Khi Lỡ Quan Hệ Không An Toàn

Tránh mang thai ngoài ý muốn – Khái niệm này được đưa ra sau khi bạn “lỡ” có một cuộc quan hệ không an toàn. Không chỉ đơn thuần là các cuộc tình ái giữa hai người tự nguyện đến với nhau mà cả những trường hợp bất khả kháng khác như trong các vụ án cưỡng hiếp. Vậy ngoài những vấn đề về sức khỏe và mối lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục thì việc tránh thai khi bạn chưa mong muốn cũng là vấn đề được đặt ra từ lâu. Vậy chúng ta cần tìm hiểu những gì về các cách “chữa cháy” này? Xin mời mọi người theo dõi bài viết.

4. Quan hệ ngoài ý muốn, kể cả các trường hợp bị cưỡng hiếp.

Tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng trong một số trường hợp như:

Tránh thai khẩn cấp là một biện pháp làm giảm khả năng thụ thai sau quan hệ không bảo vệ.

Ý nghĩa

Tránh thai khẩn cấp cũng có những mặt lợi ích. Trong số đó là vấn đề tâm lý khi mang thai. Nếu bạn chưa ổn định tâm lý để chuẩn bị mang thai thì thai kì sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Ngoài ra tránh thai khẩn cấp còn ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn, tránh các nguy cơ và biến chứng nguy hiểm khi phá thai.

Các biện pháp này hầu như không có tác dụng đối với các trường hợp đã thụ thai. Vì vậy nội dung bài viết sẽ bao gồm các giai đoạn từ lúc quan hệ đến trước khi thụ thai.

2. Các biện pháp tránh thai khẩn cấp theo quan điểm dân gian

Từ trước khi có các biện pháp tránh thai hiện đại, những người xưa đã có những cách tránh thai được lưu truyền. Đối với phụ nữ xưa, mỗi lần mang thai và đặc biệt khi sinh con có nhiều biến chứng. Nhất là lúc sinh nở, tỉ lệ nhiễm trùng sau sinh rất cao. Do đó cửa sinh cũng là cửa tử, việc sinh nở là một bước “nhảy” của cuộc “vượt cạn”. Do đó, đôi khi tránh mang thai lại là điều mong muốn của nhiều phụ nữ.

Các biện pháp được lưu truyền như:

1. Ăn một số loại trái cây hay dùng một số thuốc sẽ giảm khả năng thụ thai.

2. Bấm huyệt và châm cứu cũng được ứng dụng

3. Nhảy lò cò sau khi quan hệ để tinh dịch theo trọng lực chảy ra ngoài. Thụt rửa âm đạo sau khi quan hệ. Ngâm rửa tầng sinh môn sau khi quan hệ…

4. Dùng một số loại thuốc thoa vào âm đạo như nước trái bồ hòn,… nhằm diệt tinh trùng.

Kết quả:

Hầu như không có hiệu quả. Các phương pháp trên đều có nhiều rủi ro mang thai ngoài ý muốn.

3. Các phương pháp tránh thai hiện đại

Tránh Có Thai Ngoài Ý Muốn: Nên Sử Dụng Các Biện Pháp Hiện Đại

– Dù phá thai an toàn thì cũng dễ có nguy cơ bị viêm tắc hai vòi trứng hoặc dính buồng tử cung, gây vô sinh thứ phát, chửa ngoài tử cung, sẩy thai… Bởi vậy, các bác sĩ khuyến cáo để tránh có thai ngoài ý muốn, tốt nhất nên dùng các biện pháp tránh thai hiện đại.

Phá thai nhiều lần do dùng các biện pháp tránh thai không hiệu quả

Đã hơn 30 tuổi, có một con nhưng chị N.P.L (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đã 5 lần đến bệnh viện phá thai. 2 năm nay, vợ chồng chị đã “chạy xuôi chạy ngược” với mong muốn sinh thêm em bé nhưng không thành. Bác sĩ cho biết, chị bị vô sinh thứ phát do nạo phá thai quá nhiều.

Theo BS.CKII. Nguyễn Thị Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm Tư vấn sức khoẻ sinh sản – kế hoạch hoá gia đình, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, tình trạng phá thai tại bệnh viện không có xu hướng giảm, khoảng 4.500 đến 5.000 trường hợp phá thai/năm. Điều đáng nói là có người đi phá thai đến 5 lần, 7 lần thậm chí là 10 lần và trên 30% trường hợp phá thai (ở tất cả các lứa tuổi) chưa từng sinh con; có những trường hợp, chỉ chưa đến một năm đã hai lần đến bệnh viện để giải quyết.

Chỉ ra nguyên nhân của vấn đề này, theo BS Minh, đó là do việc sử dụng biện pháp tránh thai của người phụ nữ. Họ sử dụng quá nhiều các biện pháp tránh thai không hiệu quả (biện pháp tránh thai truyền thống): xuất tinh ra ngoài, tính ngày kinh hoặc cố tình không chịu áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại vì sợ, như đặt dụng cụ tử cung thì sợ không hợp, uống thuốc tránh thai thì sợ tác dụng phụ. Điều đáng bàn là khi được hỏi đã từng sử dụng chưa thì được trả lời… chưa sử dụng bao giờ hoặc có dùng nhưng dùng kém hiệu quả (quên uống thuốc tránh thai, dùng bao không thường xuyên, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp) hoặc do quá kém hiểu biết, trường hợp này thường rơi vào những người có vòng kinh không đều.

Bên cạnh đó, một số phụ nữ đã có quan niệm sai lầm khi cho rằng, phá thai là biện pháp thực hiện kế hoạch hoá gia đình. Phá thai hiện nay quá dễ dàng, đơn giản, rẻ tiền, đặc biệt là nhà nước cho phép phá thai – điều cực kỳ nguy hiểm. BS. Minh nói, chúng ta mới chỉ biết được tỷ lệ phá thai trong các cơ sở công lập mà không có số liệu cụ thể ở các cơ sở tư nhân và biết đâu, số phá thai trong tư nhân lại nhiều hơn công lập. Mặt khác, nhà nước cho phép phá thai ở cơ sở tư nhân chỉ 7 tuần nhưng rất nhiều cơ sở phá thai to. “Đến cơ sở tư nhân phá thai thì sẽ có nhiều nguy cơ cao hơn ở bệnh viện công lập, dẫn đến tai biến. Đa phần đối tượng đến đấy là chưa có gia đình”.

Bởi vậy, để giảm tỷ lệ phá thai, “cần có sự quan tâm đặc biệt hơn nữa của toàn xã hội về vấn đề phá thai, truyền thông kế hoạch hoá gia đình; theo dõi giám sát dịch vụ tư nhân và nâng cao vai trò của người phụ nữ thông qua truyền thông đại chúng”, BS. Minh nhấn mạnh.

Nên sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại

Tai biến trước mắt có thể nhìn thấy được của việc phá thai là nhiễm trùng, thủng tử cung, choáng do thuốc tê/thuốc mê, sót rau, sót thai. Biến chứng lâu dài và nguy hiểm hơn, dù phá thai an toàn thì cũng dễ có nguy cơ bị viêm tắc hai vòi trứng hoặc dính buồng tử cung, gây vô sinh thứ phát, chửa ngoài tử cung, sẩy thai… Để tránh có thai ngoài ý muốn, tốt nhất nên dùng các biện pháp tránh thai hiện đại.

Theo BS Minh, hiện có rất nhiều biện pháp tránh thai hiện đại, có hiệu quả cao, phù hợp với mọi lứa tuổi như thuốc tránh thai, mảnh dán tránh thai, que cấy, dụng cụ tử cung, bao cao su, phim đặt âm đạo, triệt sản…

Nếu sử dụng thuốc, chị em phụ nữ có thể sử dụng thuốc uống tránh thai thế hệ mới rất đa dạng, giảm tối đa tác dụng phụ, ít tăng cân, ít mụn trứng cá, không căng nhờn. Đối với thuốc tiêm tránh thai, chị em tiêm một mũi có tác dụng tránh thai 3 tháng nhưng cần phải thực hiện tại cơ sở y tế và không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Muốn tránh thai được lâu hơn, chị em cũng có thể dùng que cấy, có tác dụng tránh thai trong 3 năm nhưng nhược điểm là làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt tức có khả năng gây vô kinh, kinh thưa, ít. Điều này rất hợp đối với những người kinh nhiều vì lượng mất máu kinh sẽ giảm đáng kể. Tuy nhiên, việc cấy vào, lấy ra phải được thực hiện bởi người có chuyên môn (nếu kỹ thuật cấy không tốt, không tìm thấy que cấy, vô kinh sẽ không đẻ được); không phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ngoài các biện pháp trên, BS Minh cũng cho biết, mảnh dán tránh thai (một tháng chỉ dán ba lần), dụng cụ tử cung và bao cao su… cũng là những biện pháp hữu hiệu, chỉ em có thể sử dụng để tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Đặc biệt là bao cao su, dùng bao cao su, chị em vừa tránh thai, lại vừa phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nhiễm khuẩn đường sinh sản.

Theo các bác sĩ, hiện nay việc người phụ nữ đến trung tâm phá thai hay không phá thai đều được tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai, để chọn biện pháp phù hợp. Tuy nhiên, để tránh thai hiệu quả, người phụ nữ phải tuân thủ một cách tự giác. Bởi vậy, các bác sĩ khuyến cáo, chị em hãy đến bệnh viện để được khám và tư vấn, nên “rủ” chồng và bạn tình đi cùng thì việc tư vấn sẽ hiệu quả hơn.