Các Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Cho Phụ Nữ Sau Sinh

--- Bài mới hơn ---

 • 6 Cách Tránh Thai An Toàn Và Hiệu Quả Cho Phụ Nữ Sau Sinh
 • Bác Sĩ Mách Các Biện Pháp Tránh Thai Hiệu Quả Cho Phụ Nữ Sau Sinh
 • 5 Biện Pháp Tránh Thai Chị Em Hay Sử Dụng Nhất
 • Chưa Sinh Con Có Đặt Vòng Tránh Thai Được Không?
 • Giải Đáp: Phụ Nữ Chưa Sinh Con Có Nên Đặt Vòng Tránh Thai Không?
 • Phụ nữ sau khi sinh nên kiêng quan hệ vợ chồng trong khoảng 6 tuần đầu vì đây là khoảng thời gian giúp tử cung hồi phục, tầng sinh môn lành lại và đặc biệt là để âm đạo ra sản dịch. Nếu bạn đẻ mổ, thời gian hồi phục vết mổ đường bụng sẽ lâu hơn, thời gian kiêng cữ nên từ 2 tháng trở lên.

  Ngay khi bắt đầu quan hệ trở lại, phụ nữ cũng nên sử dụng các biện pháp tránh thai sau sinh. Và cần lưu ý, dù chưa có kinh nguyệt lại thì vẫn cần dùng biện pháp tránh thai. Kinh nguyệt là biểu hiện của chức năng rụng trứng đã được phục hồi, tuy nhiên lần rụng trứng đầu tiên không nhất thiết là phải sau khi xuất hiện kinh nguyệt lần đầu, mà có thể là trước khi kinh nguyệt xuất hiện. Vì vậy, để phòng tránh, bạn có thể sử dụng các biện pháp tránh thai sau sinh từ 3 đến 4 tuần sau khi bé chào đời.

  Các biện pháp tránh thai sau sinh

  Cho con bú

  Khi cho bé bú càng nhiều, lượng hormone kích thích sản xuất sữa càng tăng, từ đó ngăn chặn hoạt động của hormone gây nên sự rụng trứng dẫn đến kinh nguyệt được trì hoãn lại. Phương pháp này được gọi là cho con bú vô kinh. Nếu mẹ thường xuyên cho bé bú thì sẽ đạt hiệu quả tránh thai đến 98% nhưng phải đạt điều kiện:

  • Chỉ có thể áp dụng với các mẹ trong 6 tháng đầu sau khi sinh.
  • Chu kỳ kinh nguyệt chưa trở lại.
  • Bạn cho bé bú thường xuyên ít nhất là 6 lần một ngày.

  Khi trẻ ngừng bú, phương pháp này sẽ giảm tác dụng. Nếu bạn dùng máy vắt sữa càng nhiều, hormone kích thích sản xuất sữa càng giảm từ đó kéo theo sự giảm hiệu quả trong việc ngăn chặn hoạt động của hormone gây nên sự rụng trứng.

  Bao cao su

  Đây là biện pháp tránh thai phổ biến nhất và hiệu quả nhất hiện nay. Với phương pháp này không những ngăn chặn được sự có thai ngoài ý muốn đồng thời tránh được lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Hiện nay có cả bao cao su cho nữ giới nên chị em phụ nữ có thể chủ động sử dụng khi cần.

  Vòng kinh của chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ thường từ 28 – 32 ngày. Khi đó ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ. Dựa vào ngày rụng trứng, có 3 thời điểm mà tỉ lệ thụ thai khác nhau.

  • Thời điểm an toàn tương đối là thời điểm bắt đầu từ ngày đầu tiên hành kinh đến ngày thứ 7 của chu kì.
  • Thời điểm thụ thai cao là khoảng thời gian bắt đầu từ ngày thứ 8, ngày thứ 18 của chu kì. Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất bởi đây là thời gian trứng bắt đầu rụng.
  • Thời điểm an toàn tuyệt đối là thời điểm được tính từ ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

  Ưu điểm của phương pháp

  • Là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên, phổ biến, dễ áp dụng, không tốn kém.
  • Có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian
  • Không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

  Nhược điểm của phương pháp

   Chỉ hiệu quả cao với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Không có hiệu quả đối với trường hợp kinh nguyệt không đều.

  Dùng thuốc tránh thai

  Bạn có thể dùng loại thuốc tránh thai có chứa thành phần progesteron. Loại thuốc tránh thai này phù hợp cho các bà mẹ đang cho con bú vì nó không ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai chỉ có progestin có thể gặp những tác dụng phụ như đau đầu, nôn ói và đau ngực, tăng cân, giảm cân…Nếu uống thuốc mỗi ngày, bạn sẽ có được hiệu quả đến 99%.

  Que cấy ngừa thai dẻo có kích thước cỡ bằng que diêm, được cấy dưới da cánh tay của chị em sau sinh. Que cấy phóng thích progestin vào cơ thể ngăn cản sự rụng trứng và có thể sử dụng đến 3 năm.

  Ưu điểm của phương pháp

  • Hiệu quả tránh thai cao tới 99.9%
  • Khả năng có thai trở lại nhanh chóng
  • Không ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống tình dục
  • Không phải bổ sung thêm các phương pháp tránh thai khác
  • Sử dụng được cho mẹ cho con bú, người u xơ tử cung, mắc bệnh tim mạch…

  Nhược điểm của phương pháp

  • Khi sử dụng que cấy có thể gặp 1 vài tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, căng ngực, mụn trứng cá, khô âm đạo…
  • Phản ứng phụ khác như rong kinh, nhiều trường hợp sau 1 năm thường gây vô kinh.

  Đặt vòng tránh thai

  Vòng tránh thai nội tiết tố (IUS)

  Vòng tránh thai nội tiết tố (IUS) được cấu tạo bằng nhựa có hình chữ T phù hợp với hình dạng tử cung của bạn. Sau khi đặt vào cơ thể bạn, vòng tránh thai sẽ phóng thích progesterone có tác dụng trong vòng 5 năm. Bạn có thể bắt đầu sử dụng vòng tránh thai sau khi sinh em bé 4 tuần.

  Vòng tránh thai không chứa nội tiết tố (IUD).

  Bạn có thể bắt đầu sử dụng phương pháp này bất cứ khi nào sau khi có em bé và thường là 4 tuần sau khi sinh và có thể giúp bạn tránh mang thai từ 5 đến 10 năm. Nếu muốn mang thai trở lại, chị em chỉ cần tháo vòng và khả năng này sẽ được phục hồi nhanh chóng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặt Vòng Tránh Thai Sau Sinh, Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Cho Phụ Nữ
 • 7 Cách Tránh Thai Hiệu Quả Khi Cho Con Bú.
 • Hướng Dẫn Cách Tránh Thai An Toàn Bằng Bao Cao Su
 • Tránh Thai Tự Nhiên Bằng Cách Tính Ngày An Toàn
 • Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Và Hiệu Quả Nhanh Nhất
 • Các Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Cho Phụ Nữ Sau Sinh Mổ Và Sinh Thường

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tránh Thai An Toàn Sau Sinh Hiệu Quả Nhất
 • Những Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Và Hiệu Quả Khi Cho Con Bú
 • Biện Pháp Tránh Thai Sau Sinh An Toàn Và Hiệu Quả Khi Đang Cho Con Bú
 • 6 Biện Pháp Tránh Thai Khi Cho Con Bú An Toàn Hiệu Quả Nhất Sau Khi Sinh
 • Cách Tránh Thai Khi Cho Con Bú Hiệu Quả Nhất Là Gì?
 • – Bác sĩ cho biết, sau sinh khoảng 1-2 tháng phụ nữ đã có thể có khả năng mang thai. Vì vậy, nếu không chuẩn bị trước các biện pháp phòng tránh thì rất dễ rơi vào tình trạng dở khóc dở cười. Lúc này sức khỏe giảm sút do cơ thể chưa kịp phục hồi sau lần sinh nở trước đó sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình mang bầu.

  Các biện pháp tránh thai an toàn cho phụ nữ sau sinh

  – Bên cạnh đó, việc vừa có thai, vừa chăm con nhỏ cũng khiến bạn lâm vào tình trạng mệt mỏi quá mức, thậm chí là trầm cảm.

  – Ngoài ra, việc mang thai quá liền kề nhau cũng ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng hay hạnh phúc gia đình. Vì vậy, việc tìm hiểu biện pháp tránh thai an toàn cho phụ nữ sau sinh là điều cực kỳ cần thiết.

  – Sau khi sinh mổ, phần tử cung và dạ con bị tổn thương nặng, cần thời gian để phục hồi. Việc mang thai lại quá sớm sẽ khiến vết mổ vừa khâu dễ bị vỡ, ảnh hưởng đến tử cung, nguy hại đến sức khỏe và tín mạng. Do đó việc tránh thai sau sinh mổ là điều bắt buộc, không thể bỏ qua. Để tránh thai sau sinh mổ bạn có thể tham khảo những phương pháp sau đây:

  – Đây là phương pháp rất phù hợp đối với những trường hợp sinh mổ, kể cả khi bạn đã sinh mổ 2 lần vẫn có thể áp dụng như bình thường.

  – Vòng tránh thai là biện pháp tránh thai an toàn nhất sau sinh bởi mang đến hiệu quả cao lên đến 99%. Dụng cụ này có thể giữ nguyên vị trí và duy trì kết quả trong một khoảng thời gian dài, có thể lên đến 10 năm và hoàn toàn an toàn cho mẹ sau sinh cho con bú.

  – Đây cũng là phương pháp khá tiết kiệm và được tiến hành nhanh chóng chỉ trong vòng vài phút.

  – Que cấy thai cũng được rất được ưa chuộng trong các biện pháp tránh thai an toàn sau sinh mổ. Bởi biện pháp này thực hiện rất đơn giản, do bác sĩ có chuyên môn thực hiện thao tác cấy que vào cánh tay của bạn, không ảnh hưởng đến khu vực mổ.

  Tiêm thuốc tránh thai hiệu quả sau sinh mổ

  – Que cấy tránh thai là dụng cụ có hình dáng ống nhựa, khá nhỏ và mảnh, có chứa progestogen khiến dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ đặc và nhiều hơn. Lớp dịch này sẽ ngăn chặn tinh trùng không cho vào gặp trứng và cản trở quá trình thụ tinh.

  – Sau khi sinh khoảng 21 ngày trở lên, bạn có thể sử dụng ngay cách ngừa thai này và cho con bú bình thường. Bởi vì que cấy tránh thai không ảnh hưởng gì đến nguồn sữa mẹ.

  – Phương pháp này cho hiệu quả trong vòng 3 năm. Nếu bạn muốn có thai trở lại, bạn chỉ cần đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ lấy que cấy ra khỏi cánh tay của mình.

  – Ngoài 2 phương pháp trên, bạn có thể sử dụng cách tránh thai sau sinh bằng thuốc tiêm. Theo đó bác sĩ sẽ tiêm thuốc vào dưới da ở các vùng như: cơ mông, vùng bụng hoawck mặt trước đùi.

  – Các loại thuốc này chứa thành phần là hormone progesterone mang đến các dụng tương tự như que cấy tránh thai có tác dụng tránh thai từ 8-13 tuần hoặc hơn tùy theo loại thuốc.

  – Biện pháp tránh thai sau sinh này sẽ mang đến tác dụng ngay lập tức nếu được tiêm vào đúng thời điểm 5 ngày đầu của kỳ kinh. Nếu tiêm vào ngày thường thì phải đợi sau 1 tuần, thuốc mới phát huy tác dụng.

  – Bác sĩ sẽ tiêm theo định kỳ để duy trì hiệu quả tránh thai liên tục. Bạn có thể mang thai trở lại nếu ngừng thực hiện phương pháp này. Tuy nhiên, ở một số cơ địa, phải mất từ 1 đến 2 năm để có em bé trở lại sau khi dừng hẳn tiêm thuốc tránh thai.

  – Sau sinh thường, phụ nữ sẽ nhanh chóng hồi phục hơn so với sinh mổ. Các phương pháp tránh thai nêu trên đều áp dụng được cho sinh thường.

  – Đặc biệt, để vừa tránh thai, vừa phòng tránh các căn bệnh lây lan theo đường tình dục bạn có thể sử dụng bao cao su. Đây là biện pháp tránh thai an toàn nhất cho phụ nữ sau sinh.

  Nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng các biện pháp tránh thai sau sinh

  – Ngoài ra, đối với cả phụ nữ sinh thường hay sinh mổ đều không được tránh thai bằng các phương pháp như: thuốc tránh thai có chứa estrogen và progestogen, miếng dán tránh thai lên da, vòng âm đạo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Cách Tránh Thai An Toàn Tuyệt Đối Dành Cho Phái Nữ
 • Hưởng Ứng Ngày Tránh Thai Thế Giới 26
 • Cách Tính Ngày Kinh Để Tránh Thai Hiệu Quả, An Toàn Tuyệt Đối
 • Tổng Hợp Các Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Nhất Hiện Nay Cho Chị Em
 • 5 Biện Pháp Tránh Thai An Toan Tuyệt Đối Hiện Nay
 • Các Biện Pháp Tránh Thai Thông Dụng Cực Kỳ An Toàn Khi Đang Cho Con Bú

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuyên Truyền Các Bptt Hiện Đại
 • 100% Phụ Nữ Trong Độ Tuổi Sinh Đẻ Được Tiếp Cận Thuận Tiện Với Các Biện Pháp Tránh Thai Hiện Đại
 • Hậu Quả Của Nạo Phá Thai
 • Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Phải Là Một Dạng Phá Thai Bằng Thuốc Không?
 • Phá Thai Có Phải Là Biện Pháp Kế Hoạch Hóa Gia Đình Không?
 • Tránh thai khi đang cho con bú là vấn đề không chỉ các chị em phụ nữ quan tâm mà ngay cả các ông chồng cũng tò mò muốn biết.

  Sau khi sinh em bé, các chị em có thể dần hâm nóng tình cảm vợ chồng bằng những biện pháp tránh thai an toàn khi đang cho con bú, không làm thay đổi nội tiết và không ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Có rất nhiều biện pháp tránh thai, đối với cả những mẹ sinh thường hay sau sinh mổ.

  Khi đang cho con bú, mẹ bầu cũng có thể sử dụng các phương pháp tránh thai an toàn – Ảnh: Internet

  Tránh thai bằng bao cao su

  Tránh thai bằng bao cao su là biện pháp an toàn nhất đối với phụ nữ đang cho con bú vì bao cao su hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ và không làm thay đổi nội tiết bên trong cơ thể mẹ. Ngoài ra, ngừa thai bằng bao cao su có thể đạt hiệu quả cao, đồng thời giúp cho mẹ không bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

  Mẹ sau sinh nên sử dụng các loại bao cao su chất liệu tự nhiên, không có hương liệu – Ảnh: Internet

  Tuy nhiên, việc sử dụng bao cao su để ngừa thai thường khiến cho phụ nữ cảm thấy khó chịu do cơ thể phụ nữ sau sinh thường bị giảm khả năng ham muốn tự nhiên. Do đó, dùng bao cao su để tránh thai cũng không được đa số cánh mày râu tán thành.

  Tránh thai bằng phương pháp cho con bú vô kinh

  Tránh thai bằng cách cho con bú là biện pháp cực kỳ đơn giản nhưng lại không đem lại hiệu quả triệt để. Mẹ cho em bé bú sẽ giúp cơ thể sản sinh ra lượng prolactin tự nhiên, giúp ngăn ngừa sự rụng trứng và tăng khả năng ngừa thai.

  Cho con bú thường xuyên giúp ngừa thai hiệu quả – Ảnh: Internet

  Tuy nhiên, để phương pháp này phát huy được tác dụng trong việc tránh thai, mẹ cần phải cho em bé bú liên tục cả ngày và đêm, theo dõi thường xuyên cơ thể mẹ bởi nếu có kinh trở lại, chắc chắn rằng phương pháp này sẽ bị vô hiệu hóa.

  Sử dụng các loại thuốc tránh thai cho phụ nữ cho con bú

  Trong thời kỳ cho con bú, chị em phụ nữ vẫn có thể sử dụng các loại thuốc tránh thai an toàn có thành phần progestin. Tuy nhiên, với phương pháp này, chị em cần nhớ là phải uống hàng ngày và uống đúng giờ mới đem lại tác dụng.

  Đối với chị em phụ nữ mắc các bệnh lý khác, cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai nhằm hạn chế nguy cơ gây ra các tác dụng phụ và phản ứng đối với cơ thể.

  Thắt vòi trứng

  Nếu không có ý định sinh thêm em bé thì bạn có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật thắt vòi trứng trong vòng 6 tuần đầu sau sinh. Đây là phương pháp tránh thai tuyệt đối và vĩnh viễn, chị em cần phải suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định sử dụng.

  Một trong những vấn đề gây đau đầu nhất với không ít chị em là làm sao tìm được biện pháp tránh thai phù hợp với cơ thể và lối sống của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biện Pháp Tránh Thai Khi Đang Cho Con Bú
 • Xuất Tinh Ngoài Âm Đạo Và Các Cách Tránh Thai Không Dùng Thuốc
 • Các Cách Tránh Thai Không Dùng Thuốc
 • Giải Bài Tập Sinh Học Lớp 8 Bài 63: Cơ Sở Khoa Học Của Các Biện Pháp Tránh Thai
 • Giải Sinh Lớp 8 Bài 63: Cơ Sở Khoa Học Của Các Biện Pháp Tránh Thai
 • Các Biện Pháp Tránh Thai Sau Nạo Hút Thai An Toàn Cho Phụ Nữ

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Biện Pháp Tránh Thai Cho Phụ Nữ Sau Sinh
 • Các Biện Pháp Tránh Thai Dành Cho Nữ
 • So Sánh Hiệu Quả Của Các Biện Pháp Tránh Thai Dành Cho Phụ Nữ Ngoài 40
 • 6 Cách Tránh Thai 100% Cho Mẹ Sau Sinh, Đẻ Thường Hay Đẻ Mổ Cũng Chiều Chồng Thoải Mái Mà Không Lo Dính Bầu
 • Những Điều Cần Biết Khi Sử Dụng Biện Pháp Đặt Vòng Tránh Thai
 • Viên tránh thai dạng uống

  Có thành phần nội tiết kết hợp hoặc viên uống chỉ có progestin đều có thể bắt đầu ngay lập tức sau khi phá thai kể cả ngay ngày làm thủ thuật biện pháp tránh thai dạng uống này không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục kể cả HIV/ AIDS, tuy nhiên vẫn áp dụng cho những trường hợp viêm nhiễm cấp tính đường sinh dục.

  Bao cao su

  Dùng ngay khi bắt đầu có quan hệ tình dục lại. Đây là một biện pháp tốt có thể được lựa chọn trong thời gian chưa thể bắt đầu dùng một biện pháp khác ngay lập tức. Bao cao su là một biện pháp thích hợp cho việc dùng liên tục nếu sử dụng đúng cách, hiệu quả tránh thai cao đến 98%. Bao cao su dùng cho nam giới là một biện pháp duy nhất có thể vừa giúp phòng tránh thai vừa giúp phòng tránh các viêm nhiễm lây qua đường tình dục kể cả HIV/AIDS.

  Dụng cụ tử cung

  Có thể đặt dụng cụ tử cung sau hút thai nếu không tai biến, lòng tử cung sạch và không biểu hiện của viêm nhiễm. Không nên đặt dụng cụ tử cung ngay sau hút thai trong những trường hợp có thương tổn nặng chưa lành, chưa kiểm soát được băng huyết và thiếu máu cấp tính chưa có tiến triển tốt.

  Sau phá thai có tuổi thai 3 tháng giữa không nên đặt dụng cụ tử cung ngay, nên chờ trong vòng 4 đến 6 tuần sau cho kích thước tử cung trở về bình thường để tránh vòng rơi tụt.

  Trước khi tiến hành đặt dụng cụ tử cung, cần phải được tư vấn đầy đủ về ưu điểm, tai biến và những bất lợi của biện pháp này. Cán bộ y tế phải được tập huấn thành thạo về kỹ thuật đặt và tháo dụng cụ tử cung. Người phụ nữ phải được khám và sàng lọc kỹ những dấu hiệu viêm nhiễm, nếu có viêm nhiễm cần trì hoãn biện pháp này ít nhất là 3 tháng sau khi hút thai để được điều trị hết các viêm nhiễm. Ngoài ra, đặt vòng còn có một tỷ lệ thất bại do tụt vòng và không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục

  Thuốc tiêm tránh thai, thuốc cấy tránh thai

  Có thể tiêm hoặc cấy ngay lập tức, tuy nhiên, giống như các thuốc tránh thai dạng uống thuốc tiêm tránh thai thuốc cấy tránh thai cũng không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

  Một số biện pháp tránh thai khác có hiệu quả tránh thai không cao và không thích hợp cho thời điểm sau phá thai như sử dụng thuốc diệt tinh trùng các biện pháp vật cản như màng ngăn âm đạo, mũ cổ tử cung phương pháp tính vòng kinh…

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Biện Pháp Tránh Thai Tốt Dành Cho Phụ Nữ Ngoài 40 Tuổi
 • Những Biện Pháp Tránh Thai Cho Phụ Nữ Hơn 40 Tuổi Là Gì?
 • Sinh Mổ Sau Bao Lâu Thì Có Thể Đặt Vòng Tránh Thai Được?
 • Tránh Thai Ở Tuổi Tiền Mãn Kinh
 • Tránh Thai Khi Đang Cho Con Bú: Những Điều Cần Nhớ
 • Tránh Thai Là Gì? Ưu Nhược Điểm Các Biện Pháp Tránh Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiểu Luận Tìm Hiểu Thực Trạng Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Nguồn Nước Ở Sông Phủ, Tỉnh Hà Tĩnh
 • Nêu Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nước Sông Ngòi Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Nêu Các Nhân Tố Hình Thành Đấtnêu Các Nhân Tố Hình Thành Đất. Con Người Đã Tác Động Đến Tài Nguyên Đất Như Thế Nào? Nêu Các Biện Pháp Làm Tăng Độ Phì Cho Đất?
 • Giáo Án Liên Kết Câu Và Liên Kết Đoạn Văn Ngắn Gọn Nhất
 • Các Phép Liên Kết Câu Và Liên Kết Đoạn Văn Đã Học Lớp 9
 • Tránh thai là bất cứ hành động nào cản trở sự kết hợp của trứng và tinh trùng trước trong và sau giao hợp Các biện pháp tránh thai là bất cứ dụng cụ hoặc thuốc sử dụng trong tránh thai.

  Các biện pháp tránh thai

  Các biện pháp tránh thai phổ biến 1. Vòng tránh thai

  Vòng tránh thai là một trong những dụng cụ tránh thai phổ biến được các chị em tin tưởng dùng. Phương pháp này không hề gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em. Nếu bạn đã có đủ con và không muốn sinh thêm, bạn nên tham khảo phương pháp đặt vòng tránh thai này. Tuy nhiên, để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp và vừa vặn với cơ thể, bạn cần đến các trung tâm y tế để được tư vấn và sử dụng an toàn nhất.

  Dù vậy, phương pháp này chỉ có tác dụng trong việc tránh thai chứ không thể bảo vệ bạn trước những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục Ngoài ra, theo phản hồi từ những người dùng, phương pháp này cũng tăng nguy cơ bị viêm nhiễm cho vùng âm đạo.

  2. Thuốc tránh thai

  Thuốc tránh thai là phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng để ngừa thai bởi tính tiện dụng thuốc tránh thai có 2 loại: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp

  Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng Theo lời khuyên của các chuyên gia, chị em nên sử dụng thuốc hàng ngày để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe Điều quan trọng khi dùng thuốc tránh thai là bạn phải nhớ uống hàng ngày và luôn mang theo bên mình. Nếu cần thiết, hãy đặt báo thức để nhớ giờ uống thuốc Loại thuốc này ra đời từ phong trào giải phóng phụ nữ thế giới những năm 1960.

  Thuốc tránh thai là phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng để ngừa thai bởi tính tiện dụng.

  3. Miếng dán tránh thai

  Miếng dán tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai đang được khá nhiều chị em phụ nữ lựa chọn vì tính tiện dụng của nó. Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần. Miếng dán giải phóng một lượng hormone vào máu thông qua da, từ đó ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng ở người phụ nữ Miếng dán tránh thai còn làm tăng chất nhầy ở tử cung làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho tinh trùng khó tiếp cận trứng và thụ thai.

  Miếng dán được dán vào một vị trí kín đáo trên cơ thể như phần mặt trong cánh tay, mặt trong đùi, bụng dưới, trên vai, sau lưng hoặc mông (không dán lên ngực). Sử dụng miếng dán đầu tiên vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, sau đó mỗi tuần thay miếng dán một lần, liên tục trong 3 tuần. Sau 3 tuần sử dụng, ngưng dán 1 tuần và sẽ có kinh nguyệt trong tuần đó.

  4. Thuốc tiêm tránh thai

  Thuốc tiêm tránh thai hiện nay khá thông dụng ở nước ta, là loại nội tiết chỉ có progestin (không có thành phần oestrogen như viên thuốc uống tránh thai kết hợp), có tên gọi depoprovera. Mỗi mũi tiêm bắp có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng. Thuốc có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày. Hiệu quả của thuốc trong số người sử dụng có thể đến 97%, có nghĩa rằng 100 phụ nữ dùng thuốc trong một năm thì có 3 người bị mang bầu.

  Khi dùng thuốc tiêm tránh thai chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi như kinh không đều, hoặc hoàn toàn không thấy kinh. Sự cố này không có hại và kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc. Sự hồi phục kinh nguyệt bình thường sau khi ngừng thuốc có thể chậm, đôi khi vài tháng sau mới thấy có kinh trở lại, do đó khả năng sinh sản cũng bị chậm theo.

  Thuốc tiêm tránh thai có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày.

  5. Que cấy tránh thai

  Phương pháp tránh thai hiệu quả nhất có thể kể đến là que cấy tránh thai. Phương pháp này được cho là có hiệu quả tuyệt đối được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 năm. Trong que cấy có chứa nội tiết tố nên khoảng thời gian được cấy que không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

  Tác dụng phụ của phương pháp này được ghi nhận là có khoảng 12% trường hợp bị vô kinh 24% rong kinh hơn 3% trường hợp sử dụng que cấy tránh thai cảm thấy đau đầu, khoảng 4% bị mụn trứng cá Ngoài ra, còn có những phản ứng phụ khác như tăng cân nhẹ, căng tức ngực, cảm giác khô âm đạo

  Bất cứ lúc nào muốn có thai người phụ nữ ngưng sử dụng là có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, nên ngưng áp dụng biện pháp tránh thai này từ 3 tháng trở lên trước khi mang thai để cơ thể trở về trạng thái ổn định.

  6. Bao cao su

  Cách phổ biến nhất để không phải mang thai ngoài ý muốn, đồng thời ngăn chặn được hầu hết các bệnh tật lây qua đường tình dục thậm chí cả AIDS là dùng bao cao su bao cao su là một dụng cụ có dạng hình trụ bằng màng mỏng – thường làm bằng bao cao su và được lồng vào dương vật đã cương cứng khi có hoạt động tình dục. Cách sử dụng bao cao su vừa tiện lợi lại có tính an toàn cao đối với cả nam và nữ giới. Hiện tại, đã có cả loại bao cao su dành cho nam và nữ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm chủ động sử dụng chúng bất cứ khi nào cần thiết.

  7. Cho con bú vô kinh

  Cho bú vô kinh là một biện pháp tránh thai dựa vào khả năng không thụ thai do việc cho con bú đúng cách mang lại. Đây là một phương pháp tiện lợi, dễ thực hiện và có hiệu quả tránh thai cao đồng thời lại có lợi cho cả mẹ và bé Dù vậy, phương pháp này chỉ sử dụng được đối với những bà mẹ đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

  Để phương pháp này có hiệu quả tối ưu mẹ phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

  – Người phụ nữ phải ở trong thời kỳ dưới 6 tháng sau khi đẻ.

  – Người phụ nữ phải hoàn toàn nuôi con bằng sữa mẹ Tức là không cho trẻ ăn phụ thêm bất cứ thứ gì hay nếu có thì chỉ là một lượng rất nhỏ nước, nước rau quả ép và không quá một lần mỗi ngày.

  – Kinh nguyệt của người phụ nữ phải chưa trở lại bởi chúng ta biết rằng khi kinh nguyệt trở lại là lúc người phụ nữ đã có khả năng thụ thai.

  8. Thắt ống dẫn tinh

  Thắt ống dẫn tinh cũng là một phương pháp phổ biến ở nam giới như dùng bao cao su Phương pháp này rất an toàn mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như khoái cảm của nam giới trong quá trình quan hệ vợ chồng

  Thắt ống dẫn tinh có tác dụng ngăn tinh trùng di chuyển ra túi tinh và tránh thụ thai Thủ thuật không đụng chạm gì đến tinh hoàn nên không thể biến những người đàn ông cường tráng thành “hoạn quan” như nhiều cặp tình nhân lo ngại.

  9. Triệt sản

  Triệt sản là phương pháp đình sản phổ biến ở nữ giới. Cũng tương tự như thắt ống dẫn tinh triệt sản ở nữ giới sẽ được cắt và thắt ống dẫn trứng. Khi đó trứng bị chặn lại, không thể gặp tinh trùng và đi đến tử cung được. Việc phẫu thuật triệt sản cho nữ giới phức tạp hơn nam giới nhưng lại không có hiệu quả cao bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyên Truyền Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông Khó Tự Phân Hủy Để Bảo Vệ Môi Trường
 • Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông: Giảm 1, Lợi 10
 • Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Trồng Hiệu Quả Không Dùng Thuốc Bvtv
 • Bài 19: Ảnh Hưởng Của Thuốc Hóa Học Bvtv Đến Quần Thể Sinh Vật Và Môi Trường
 • Bai 13. Phong Tru Sau, Benh Hai
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ 3

  --- Bài mới hơn ---

 • Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ 3 4 Tuổi
 • Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Lớp 1
 • Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Học Tốt Môn Tiếng Việt 1
 • Chương Trình Lớp 1 Bị ‘kêu’ Nặng: Bộ Gd&đt Đưa Ra 3 Giải Pháp
 • Các Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Mầm Non
 • ng trc thc trang o, la mot co giao mam non, ngi trc tiep cham soc, giao duc tre, toi khong the khong suy ngh va nhan thay rang viec giao duc le giao cho tre 3-4 tuoi hien nay ang la van e bc xuc, la viec lam can thiet co vai tro to ln trong viec giao duc tre, khong rieng bac hoc mam non ma con nhieu bac hoc khac. ay la van e l cua toan xa hoi, viec giao duc le giao nham tang cng hieu biet, moi quan he giao tiep vi cong ong nham a tre vao moi trng s pham that lanh manh va trong sang. V vay, toi a chon e tai MOT SO BIEN PHAP GIAO DUC LE GIAO CHO TRE 3-4 TUOI. C- GIAI QUYET VAN E I- THC TRANG A PHNG VA CUA NHA TRNG TRONG VIEC GIAO DUC LE GIAO CHO TRE 3-4 TUOI 1. Thuan li: - Bo giao duc & ao tao cung khong ngng oi mi phng phap, hnh thc to chc, oi mi chng trnh e co gang phat huy het tnh tch cc, chu ong, sang tao, thch tm toi kham pha cai mi, khai thac het tiem nang, nang lc von co trong moi ca the. - Cac cap lanh ao s GD-T va phong GD-T cung quan tam va a ra nhng chuyen e nham nang cao chat lng cham soc giao duc tre, thc hien c muc tieu cua Nganh. - Trng chung toi la trng trong iem cua Huyen, c s quan tam, au t thch ang cua ang uy, chnh quyen a phng, xay dng c s vat chat tng oi khang trang va ay u. - ac biet la s ung ho quan tam cua ai a so phu huynh trong cong tac cham soc giao duc tre a ong gop rat ln ve c s vat chat cung nh tinh than. - a so giao vien eu thay c vai tro chu ao cua gi hoc hay hoat ong vui chi moi la tuoi. Cac giao vien eu cho rang giao duc le giao cho tre co v tr quan trong oi vi moi tre t nho en ln, ac biet la la tuoi mam non, tre ang hieu ong nen quen le giao va y thc gi hoc con han che. ay la phng tien giao duc nhan cach cho tre tot nhat. - Tat ca giao vien eu cho rang: Mc nhan thc va s hnh thanh nhan cach cho tre tng oi cao qua cac nam. Qua theo doi cach giao tiep vi ban be, co giao va s tiep thu trong gi hoc, ac biet la phng thc lam quen vi tac pham van hoc thong qua noi dung bai th, cau chuyen tre tiep thu nhanh. Cho tre quan sat cac hnh anh trong tranh, qua hoi thi, goc tuyen truyen, bai th, cau chuyen e tre nhan biet hanh vi le giao. 2. Mot so kho khan khi giao duc le giao cho tre trng mam non: - Do mot so gia nh tren a ban thc s con kho khan, mc thu nhap thap, mot phan ho cha hieu c tam quan trong cua viec cho tre en trng, nen e con nha chi t do va e tre tiep xuc vi moi trng xau: an noi khong le phep, khong biet chao hoi ai, noi tuc, chi bay a so cac gia nh bay gi t con lai co ieu kien nen nuon chieu con qua mc, con thch g c nay. - Ben canh nhng phu huynh nhiet tnh trong cong tac cham soc giao duc tre th cung khong t nhng phu huynh nhan thc con han che ve viec cham soc giao duc le giao cho tre. Co mot so phu huynh cho rang tre 3-4 tuoi i hoc ch e i chi. - Moi trng xa hoi phc tap, tre tiep xuc hang ngay cung anh hng khong nho en giao duc le giao cho tre. Nen kinh te th trng vi nhieu bien ong, nhieu gia nh chay theo ong tien kiem song khong e y en viec cham soc giao duc con cai, giao viec cham soc, giao duc con cai cho ngi giup viec. Te nan xa hoi ngay cang gia tang, phim anh tran lan, kinh truyen hnh gianh cho tre em con t. II- MOT SO BIEN PHAP THC HIEN: Bien phap 1: Cong tac tuyen truyen giao duc - Xay dng ke hoach va bien phap thc hien chuyen e giao duc le giao. au nam hoc khao sat mot so tieu ch e ra oi vi tre. Hop phu huynh au nam e t o tuyen truyen nang cao nhan thc va trach nhiem cua cac bac phu huynh trong viec giao duc con cai la tuoi mam non. a ra nhng noi qui, qui che cua trng, lp, thong qua cuoc hop phu huynh, nhat tr e cong tac phoi hp vi phu huynh at hieu qua cao. Thong qua o ma phu huynh hieu c tam quan trong cua viec giao duc le giao. - Tuyen truyen cach cham soc va giao duc con theo khoa hoc cho gia nh ve kien thc c ban ve cong tac cham soc giao duc tre vao gi on tra tre. .V du: Toi dan len tng lp tranh mot em be ang mi ong uong nc, em be tang qua cho ba bang hai tay tre nhn tranh va biet c hanh ong cua em be nay ngoan hay h nen lam theo hay khong lam theo. - Xay dng moi trng xanh - sach - ep, am am, vui ti, khau hieu Ngay toan dan a tre en trng, Le tong ket nam hoc hoi thi Be lam quen vi van hoc, Gia nh dinh dng tuoi th. Thong qua cac hoat ong o ma cac cap lanh ao nh Uy ban th tran, Phong Giao duc, Phu n, oan thanh nien, Hoi cha me hoc sinh hieu c tam quan trong cua chuyen e giao duc le giao cho tre mam non. Lam cho ho thay c ket qua cua cac chau ngay mot ngoan hn, biet yeu qu va gan gui vi nhng ngi than trong gia nh, yeu qu thay co giao, ban be, luon co nhu cau c lam viec tot, gop phan giup nhng ngi than thiet bang nhng viec lam va vi sc va phu hp kha nang cua tre. Tre thch giao tiep vui ve vi ngi xung quanh, biet le phep vi moi ngi, nhng nhn em be, giup ban be. Giao duc tre co c tnh that tha, biet nhan ra ung sai, biet nhan loi va xin loi, biet nhng hanh vi tot xau. Hnh thanh cho tre tinh than oan ket, giao duc tnh yeu Bac Ho nhng ngi co cong vi at nc, cac bac v nhan tren the gii. o la nhng phng tien tham mu tot nhat, hu hieu nhat tao a vng chac e chuyen bien nhan thc cua toan ang, toan Dan va toan xa hoi. . V du: Cuoi moi nam hoc trng chung toi to chc hoi thi Be khoe be ngoan cap lp, va cap trng mi cac ai bieu co mat e ai bieu va phu huynh thay c ket qua giao duc cua co tren tre. Bien phap 2: Phoi hp vi phu huynh. Nh chung ta thng day tre Co va me la hai co giao, me va co la hai me hien. Toi hieu rang vi cau noi o, li day o luon co y ngha gan gui tre va co, co va me me nha la co giao va co giao trng giong nh ngi me th hai cua tre. Neu s ket hp cua hai ngi me tot th chac chan a tre se co pham chat ao c tot, ngoan ngoan, le phep, biet giup moi ngi, moi vat xung quanh. Do o, ngi ln phai co nhng c ch an can, co long v tha, van minh lch s trong cuoc song, tam gng sang cho tre noi theo, o la ieu het sc quan trong va can thiet. Thong qua bien phap nay, toi thng xuyen gap g trao oi vi phu huynh vao gi on va tra tre nham tm hieu va nam bat hoan canh gia nh cua tng chau e co bien phap kp thi, oi vi tre co ca tnh ac biet toi phai gap rieng tng phu huynh e trao oi va thong nhat bien phap giao duc le giao cho tre. Tm hieu ieu kien hoan canh song tng gia nh, nam c ac iem tam sinh l cua tre. ong thi trao oi than mat vi gia nh ve qua trnh hoc tap cung nh moi sinh hoat cua tre lp. Qua tng thi k, tng giai oan nen to chc hop phu huynh e trao oi vi phu huynh co bien phap phoi hp gia gia nh va nha trng. oi vi co giao phai nghiem tuc cong tac phoi hp vi phu huynh thong qua So Be ngoan, So lien lac, hoac trc tiep trao oi vi phu huynh e de dang theo doi tre hang ngay. Trao oi vi phu huynh ve giao duc le giao thong qua cac bo mon lam quen van hoc, lam quen vi moi trng xung quanh, hoat ong vui chi am nhac, cu the ve bai th, bai hat, cau chuyen qua o, co giao co bien phap va phng phap giao duc tre mot cach co hieu qua nhat. . V du: lp toi chu yeu la con bo me cong nhan vien chc, gia nh co ieu kien nen nuong chieu theo moi yeu cau cua con, con muon g bo me eu ap ng, neu bo me khong chieu th tre khong chu en trng. Thay viec nay, toi a tham mu vi phu huynh khi tre a quen vi s nuong chieu th khong phai mot sm mot chieu tre thay oi ngay ma phai co s ket hp gia phu huynh va co giao, phai kien tr danh nhieu thi gian e khuyen ran va nhac nh chau. Co giao cung can trao oi vi phu huynh khong nen nuong chieu con qua mc, phai noi cho tre hieu cai g la tot, cai g cha tot. Dan dan tre se hieu ra nhng mong muon cua mnh do la sai, la khong ung, la cha ngoan. Do vay, ve viec ket hp gia gia nh va nha trng het sc quan trong e cham soc va giao duc tre la mot van e khong co ngi ln nao bo qua. V tre em Chong nh - mau quen v vay lp co co giao, nha co me. Tre hoc i oi vi hanh, phai ket hp cuoc song hang ngay khong e tre tuy tien trong moi viec lam. Qua ay cung oi hoi moi mot co giao phai lam tot cong tac nay. o cung la c s e giao duc le giao cho tre e at ket qua cao. Bien phap 3: oi vi co giao Co giao nh ngi me th hai cua tre, muon giao duc cho tre c tot, co giao ong vai tro het sc quan trong luon la tam gng sang cho tre noi theo. Thc te hang ngay tre tiep xuc vi co giao qua cac hoat ong, qua cac hanh ong, gi on, tra tre, gi an, gi ngu.. tre cam thu rat nhanh, co luon trc tiep cham soc tre hang ngay nhieu hn nha vi bo me, v suot ngay tre trng vi co con nha vi bo me th rat t. V the, co giao phai luon tm toi va suy ngh ve nhng viec lam tot, cau noi hay, c ch ep, thai o hanh vi e giao duc tre phat trien toan dien, ao tao con ngi mi xa hoi chu ngha theo ung muc tieu cua nganh hoc mam non ma Bo Giao duc - ao tao. Giao vien thc s yeu nghe, men tre, luon Coi tre nh con e cua mnh, ton trong moi y kien cua tre, luon lay tnh cam me - con e giao duc tre, luon tao cho tre s an toan tuyet oi khi ben co, tuyet oi co giao khong dung nhng hanh vi thieu van minh oi vi tre nh: chi bi tre, anh ap tre, nh vay tre se xa dan co giao, xa dan trng lp, va cung cap cho tre nhng hanh vi ng x khong tot. Co giao phai thc s gng mau moi luc, moi ni, an noi phai van minh, lch s ton trong tre, phai oi x cong bang, vo t oi vi tre, quan ao au toc gon gang moi khi len lp. ac biet la khi ng trc tre toi luon to thai o nghiem tuc nhe nhang vi moi ngi va vi tre. Ban than toi luon co y thc xay dng moi oan ket, am am vui ti trong tap the s pham, tao s than mat Co giao nh me hien. Nghiem tuc thc hien che o sinh hoat trong mot ngay cua tre. Co giao phai thc s la tam gng sang cho tre noi theo. Co giao phai luon tm toi sang tao trong cach len lp thu hut chau. Co co the t sang tac ra nhng cau chuyen bai th ve le giao va ke cho tre nghe, hoac co co the ghi qua bang, dung roi e ke tre se tiep thu nahnh va de nh hn. Co giao a biet ng dung cac cong nghe hien ai cho tre xem a qua Video cac cau chuyen ve le giao. Phoi hp vi phu huynh hoc sinh va c nhieu phu huynh at mua nhng cau chuyen sang tao do co giao t bien, t dien e khong nhng trng ma ca nha, tre cung c nghe nhng cau chuyen, bai th mang tnh giao duc le giao ma khong he go bo tre. . V du: Toi a sang tac mot cau chuyen e giao duc le giao cho tre nh sau: Trong gia nh kia, bo mat sm, ch co hai me con song vi nhau. Thng con bo mat sm, ngi me danh moi quan tam cham soc cho con, biet me yeu thng, ngi con hay voi vnh me, cau thch g c nay, khong chu lam viec giup me, suot ngay ch biet chi bi pha phach. Ngi me thay vay rat au long b om nang, nhng ngi con khong quan tam. en khi oi bung ngi con mi chay ve tm me, th ngi me a met lam roi. T o, hkong con ai nau cm cho me an na, khong ai cham soc tam ra cho cau na. Cau luc nay mi thay thng me, cau hoi han lam, cau lay nc cho me uong, cau thc trang em e quat mat cho me ngu. c cau cham soc, ngi me dan dan bnh phuc khoe lai, cau mng lam. Cau khoc v hoi han va vui v me a khoe. Ngi con ben len noi Con xin loi me, con se khong bao gi lam me buon na au. Ngi me cung om con vao long, t o hai me con song vi nhau rat vui ve, ngi con lam viec cham ch, nghe li me. Co phai chu y quan sat tre hang ngay khi thay tre co hanh ong le phep, viec lam tot, co giao phai ong vien tre kp thi tuyen dng tre trc tap the, e lam gng va ong vien tre lam nhieu viec tot va ngoan hn e c co khen nhieu hn. Ngc lai, khi thay tre lam mot viec cha ngoan, cha le phep co cung can co thai o nghiem khac ngay e tre biet c viec o la sai, tre khong nen lam nh vay. . V du: Toi thay tre noi bay, toi lai trc tiep ni vi tre, con noi nh vay la khong ngoan, cha le phep, lan sau con khong noi nh vay na. Khi thay chau Ngoc Linh co viec lam la: Biet nhat la bo vao thung rac, khi co a g, biet noi li cam n, th ngay luc o toi tuyen dng chau Linh trc tap the cho ca lp vo tay khen ban e ong vien tre Noi ieu hay lam viec tot. Tom lai, co giao luon la tam gng sang cho tre noi theo, luon la ngi me hien th hai cua tre. T o, toi xac nh tam quan trong cua viec giao duc le giao cho tre 3-4 tuoi. Bien phap 4: Long ghep giao duc le giao vao cac mon hoc cac hoat ong trng mam non, tre c thc hien nhieu hoat ong: Hoat ong hoc tap co chu ch, hoat ong vui chi viec giao duc le giao thong qua cac mon hoc tre c lam quen nh: Qua bai th, bai hat, qua cau chuyen hoac lam quen qua moi trng xung quanh la can thiet. oi hoi giao vien phai biet van dung mot cach sang tao thong qua hoat ong hoc tap co chu ch, tre co nhng cam xuc vui ve, hom hnh. ong thi, phat trien t duy logic, phan anh tnh yeu que hng, at nc, tnh cam gia nhng ngi gan gui, biet yeu thng, knh trong co giao, biet nhan ra cai thien, cai ac, ton trong le phai, len an cai xau. T o, co giao giup tre hng ti cai ep trong cuoc song phu hp vi ao c tham my cua tre, cung t o tre the hien c cam xuc vui mng the hien s hon nhien trong sang ngay th, the hien c tnh cam thiet thc. Thong qua noi dung cot truyen, tre nhap c vai vao cac nhan vat, hieu c tnh cach cua nhan vat, tre t nhan ra c viec lam tot va viec lam cha tot. Qua o, co giao long giao duc le giao cho tre giup tre khac sau viec tot can lam va viec xau nen tranh. . V du: Thong qua cau chuyen Tho con khong vang li tre biet c viec khong vang li cua tho con la khong ngoan va v khong vang li me nen tho con b lac ng nh vay la xau. Nhng sau o, tho con a nhan loi biet xin loi me, biet cam n bac gau, v bac gau a a tho con ve, nh vay la ngoan. Thong qua cau chuyen o, co giao giup tre khac sau viec lam tot va viec khong nen lam cho tre, tre tiep nhan mot cach thoai mai de nh. Thong qua viec quan sat cac loai rau, cac loai cay, co giao giup tre ti nc, cham soc cay, khong bt la cay, be canh cay, o chnh la nhng viec lam tot, nen lam. Khi co giao len lp, co can chu y s dung cac phng phap, bien phap khac nhau: . V du: Ke chuyen co s dung bang roi, cung co the s dung bang hnh hoac co the dung bang ghi am, s dung mo hnh e hap dan, thu hut tre. Lam cho noi dung cau chuyen c khac sau trong tre, tre de nh nh, nh lau hn. Bai hoc i vao long tre nhe nhang. . V du: Co cho tre hat thuoc bai hat Cang ln cang ngoan hang ngay tre hat nham tao cho tre co y thc ve le giao hn. Tom lai, thong qua tac pham van hoc bai hat, qua lam quen vi moi trng xung quanh tre cam thu c cai hay, cai ep biet viec lam tot, viec lam xau, yeu thien nhien co cay, hoa la, yeu nhng ngi gan gui xung quanh ton trong, le phep vi ngi ln tuoi. Bien phap 5: Giao duc le giao cho tre moi luc, moi ni Tre trng ca ngay, ngoai cac hoat ong co chu ch tre c chi t do, co giao phai la ngi thng xuyen quan sat tre khi thay tre co hanh vi ep, co kp thi ong vien tre. Viec giao duc le giao co the tien hanh moi luc, moi ni. * Gi on tre, co giao nhac tre chao co, chao cac ban, chao bo me * Khi to chc cho tre an, co mi tre va gi y e tre mi co, mi cac ban cung an cm. Gi an phu, qua chieu khi co a cho tre qua, co gi y e tre biet noi Chau xin co, Chau cam n co, va nhan qua bang hai tay. * Gi y khi nha trc ba an cac con co mi bo me an cm khong? * Khi nha, ba me, ong ba cho g cac con noi nh the nao va con nhan bang may tay, tre noi ung co khen, neu khong ung co nhac nh tre. * Khi tre lam sai viec g, co can co mat kp thi e giup tre nhan ra cai sai, ung, tre biet xin loi khi l lam sai viec g va ha khong lam sai na. * Hang ngay, tre c nhan xet, bnh bau ban ngoan, ban khong ngoan, v sao ngoan, v sao cha ngoan, ong vien tre ngoan, nhac nh tre cha ngoan va phat canh hoa be ngoan cho chau ngoan vao cuoi ngay, phieu be ngoan vao cuoi tuan. * Khi bat ng co khach en lp, co phai la ngi chao trc, tre se chao theo co, t o tap cho tre thoi quen chao hoi khi co khach vao lp. Ket hp giao duc tre chao mi khach khi en nha. Nh vay, moi luc, moi ni co giao cung co the giao duc le giao cho tre giup tre Noi li hay, lam viec tot. C- KET LUAN I- KET QUA * Ve chau: Qua ket qua anh gia, ieu tra cho thay chat lng giao duc le giao cua trng toi, lp toi luon at ket qua cao. Trng toi la trng trong iem, lp toi la lp iem, luon c cong nhan la lp chat lng cao ve ne nep cua tre, tre ngoan ngoan, le phep sach se va khoe manh. Tre biet noi li hay, lam viec tot, biet xin loi, cam n, biet chao hoi le phep khi co khach vao lp. Tre biet ra tay bang xa bong trc khi an va sau khi i ve sinh, co y thc bo rac vao thung rac, khong vt lung tung, ba bai. Tre biet yeu qu cai ep, muon tao ra cai ep va biet gi gn cai ep, yeu thien nhien, yeu que hng at nc, yeu nhng ngi gan gui xung quanh, vang li ngi ln. Trng toi la mot trng tap trung nen khi co khach en tham trng, en thi giao vien gioi ai cung khen cac chau ngoan, le phep. * Ve phu huynh: a so cac bac phu huynh a thay c tam quan trong cua giao duc le giao trng mam non. Cu the, khi a, on tre phu huynh rat vui ti, nhe nhang, to thai o than thien vi co giao, noi nang te nh. Phu huynh a su tam tranh, anh, hoa bao co noi dung hnh anh ve giao duc le giao cho co e co trang tr goc tuyen truyen. Phu huynh cung thc s quan tam ti cuoc thi Be khoe, be ngoan Chng II E XUAT CAC NHIEM VU, GIAI PHAP THC HIEN Qua nhng nam cong tac va tien hanh thc hien giao duc le giao cho tre, toi a rut cho mnh bai hoc kinh nghiem, e at c ket qua nh mong muon, trc het phai lam tot cong tac tuyen truyen cho cac bac phu huynh, moi cap, moi nganh co lien quan e ho co nhan thc c giao duc le giao cho tre phu hp va rong rai hn. Nang cao s hieu biet cua phu huynh ve tam quan trong cua giao duc le giao. T o, phu huynh phoi hp vi nha trng, co giao e cung cham soc giao duc tre e tre phat trien toan dien e tr thanh cong dan co c, co tai trong xa hoi. Ve pha co giao khong ngng nang cao trnh o, nang lc, linh hoat, sang tao trong cach trang tr, trong khi len lp va ac biet co giao luon la tam gng sang cho tre noi theo, moi c ch hanh ong, li an, tieng noi cua co phai luon mo pham. oi vi nhng tre cha ngoan, co can co bien phap nhe nhang, kheo leo e tre nghe. Tranh dung phng phap nang ne, v nh the khong at c ket qua mong muon ma co the se tre chong oi va co hanh ong tieu cc hn. goc tuyen truyen, co luon thay oi hnh anh, tao s mi la gay chu y cho tre va cac bac phu huynh, co the lam mot bc tranh, cung co the la mot bai th ve le giao. Co nh the mi thu hut c s chu y cua phu huynh e cong tac phoi hp vi phu huynh at hieu qua cao hn. Tren ay la mot so kinh nghiem cua ca nhan toi trong viec giao duc le giao cho tre 3-4 tuoi, rat mong s ong gop y kienk cua ban lanh ao nganh cung nh ong nghiep giup toi thc hien tot hn. D- PHAN KET LUAN Qua thi gian thc te tai trng Vn tre Sn Ca, toi nhan thay viec giao duc le giao cho hoc sinh tai trng a co nhieu chuyen bien ro ret. Tre en trng ngay mot ngoan hn, do co nhieu tro chi mang tnh giao duc cao, viec hoc ma chi - chi ma hoc trong trng a lam cho tre hng thu trong viec hoc va ham thch en trng. T le BKBN cung nh t le chuyen can nam sau luon cao hn nam trc. Tuy nhien, e phat huy toi a ket qua giao duc le giao cho tre trong trng mam non cung nh cho tre 3-4 tuoi, toi co mot so e xuat nh sau: - Ve tai lieu hng dan cho giao vien tham khao cung nh chuyen e rieng cho Giao duc le giao e giao vien, phu huynh hoc hoi rat can thiet nhieu hn na. - Ban Giam hieu nha trng hang thang hoac mot hoc k phai co cuoc hop phu huynh e tuyen truyen giao duc le giao. - Ve phu huynh phai co gang cho tre i hoc chuyen can du kho khan hay ban ron cong viec. Mot so phu huynh can phai cho tre en trng sm ch khong nen e tre chi nha. T ren ay la mot so kinh nghiem nho cua ban than toi trong qua trnh giao duc le giao cho tre 3-4 tuoi. Rat mong s ong gop y kien cua Ban lanh ao Nganh cung nh cua ch em ong nghiep giup toi thc hien tot hn. Phc Long, thang nam 2009 Ngi viet ang Th Thanh Phng Tai Lieu Tham Khao - Sach Tam ly- Giao duc la tuoi mam non - Sach le giao t 3-4 tuoi - Thc te cua lp khi i giang day - Trong Van kien ai hoi ang lan th VII - ai hoi ang lan th VIII va Ngh quyet Trung ng V. - Sach Giao duc tre tuoi Mam non.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ Dân Tộc.
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ 3
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 4
 • Quản Lý Lớp Học Bằng Các Biện Pháp Giáo Dục Kỷ Luật Tích Cực
 • Tin tức online tv