Tránh Thai Là Gì? Ưu Nhược Điểm Các Biện Pháp Tránh Thai

--- Bài mới hơn ---

 • Tiểu Luận Tìm Hiểu Thực Trạng Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Nguồn Nước Ở Sông Phủ, Tỉnh Hà Tĩnh
 • Nêu Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nước Sông Ngòi Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Nêu Các Nhân Tố Hình Thành Đấtnêu Các Nhân Tố Hình Thành Đất. Con Người Đã Tác Động Đến Tài Nguyên Đất Như Thế Nào? Nêu Các Biện Pháp Làm Tăng Độ Phì Cho Đất?
 • Giáo Án Liên Kết Câu Và Liên Kết Đoạn Văn Ngắn Gọn Nhất
 • Các Phép Liên Kết Câu Và Liên Kết Đoạn Văn Đã Học Lớp 9
 • Tránh thai là bất cứ hành động nào cản trở sự kết hợp của trứng và tinh trùng trước trong và sau giao hợp Các biện pháp tránh thai là bất cứ dụng cụ hoặc thuốc sử dụng trong tránh thai.

  Các biện pháp tránh thai

  Các biện pháp tránh thai phổ biến 1. Vòng tránh thai

  Vòng tránh thai là một trong những dụng cụ tránh thai phổ biến được các chị em tin tưởng dùng. Phương pháp này không hề gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em. Nếu bạn đã có đủ con và không muốn sinh thêm, bạn nên tham khảo phương pháp đặt vòng tránh thai này. Tuy nhiên, để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp và vừa vặn với cơ thể, bạn cần đến các trung tâm y tế để được tư vấn và sử dụng an toàn nhất.

  Dù vậy, phương pháp này chỉ có tác dụng trong việc tránh thai chứ không thể bảo vệ bạn trước những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục Ngoài ra, theo phản hồi từ những người dùng, phương pháp này cũng tăng nguy cơ bị viêm nhiễm cho vùng âm đạo.

  2. Thuốc tránh thai

  Thuốc tránh thai là phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng để ngừa thai bởi tính tiện dụng thuốc tránh thai có 2 loại: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp

  Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng Theo lời khuyên của các chuyên gia, chị em nên sử dụng thuốc hàng ngày để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe Điều quan trọng khi dùng thuốc tránh thai là bạn phải nhớ uống hàng ngày và luôn mang theo bên mình. Nếu cần thiết, hãy đặt báo thức để nhớ giờ uống thuốc Loại thuốc này ra đời từ phong trào giải phóng phụ nữ thế giới những năm 1960.

  Thuốc tránh thai là phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng để ngừa thai bởi tính tiện dụng.

  3. Miếng dán tránh thai

  Miếng dán tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai đang được khá nhiều chị em phụ nữ lựa chọn vì tính tiện dụng của nó. Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần. Miếng dán giải phóng một lượng hormone vào máu thông qua da, từ đó ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng ở người phụ nữ Miếng dán tránh thai còn làm tăng chất nhầy ở tử cung làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho tinh trùng khó tiếp cận trứng và thụ thai.

  Miếng dán được dán vào một vị trí kín đáo trên cơ thể như phần mặt trong cánh tay, mặt trong đùi, bụng dưới, trên vai, sau lưng hoặc mông (không dán lên ngực). Sử dụng miếng dán đầu tiên vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, sau đó mỗi tuần thay miếng dán một lần, liên tục trong 3 tuần. Sau 3 tuần sử dụng, ngưng dán 1 tuần và sẽ có kinh nguyệt trong tuần đó.

  4. Thuốc tiêm tránh thai

  Thuốc tiêm tránh thai hiện nay khá thông dụng ở nước ta, là loại nội tiết chỉ có progestin (không có thành phần oestrogen như viên thuốc uống tránh thai kết hợp), có tên gọi depoprovera. Mỗi mũi tiêm bắp có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng. Thuốc có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày. Hiệu quả của thuốc trong số người sử dụng có thể đến 97%, có nghĩa rằng 100 phụ nữ dùng thuốc trong một năm thì có 3 người bị mang bầu.

  Khi dùng thuốc tiêm tránh thai chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi như kinh không đều, hoặc hoàn toàn không thấy kinh. Sự cố này không có hại và kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc. Sự hồi phục kinh nguyệt bình thường sau khi ngừng thuốc có thể chậm, đôi khi vài tháng sau mới thấy có kinh trở lại, do đó khả năng sinh sản cũng bị chậm theo.

  Thuốc tiêm tránh thai có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày.

  5. Que cấy tránh thai

  Phương pháp tránh thai hiệu quả nhất có thể kể đến là que cấy tránh thai. Phương pháp này được cho là có hiệu quả tuyệt đối được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 năm. Trong que cấy có chứa nội tiết tố nên khoảng thời gian được cấy que không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

  Tác dụng phụ của phương pháp này được ghi nhận là có khoảng 12% trường hợp bị vô kinh 24% rong kinh hơn 3% trường hợp sử dụng que cấy tránh thai cảm thấy đau đầu, khoảng 4% bị mụn trứng cá Ngoài ra, còn có những phản ứng phụ khác như tăng cân nhẹ, căng tức ngực, cảm giác khô âm đạo

  Bất cứ lúc nào muốn có thai người phụ nữ ngưng sử dụng là có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, nên ngưng áp dụng biện pháp tránh thai này từ 3 tháng trở lên trước khi mang thai để cơ thể trở về trạng thái ổn định.

  6. Bao cao su

  Cách phổ biến nhất để không phải mang thai ngoài ý muốn, đồng thời ngăn chặn được hầu hết các bệnh tật lây qua đường tình dục thậm chí cả AIDS là dùng bao cao su bao cao su là một dụng cụ có dạng hình trụ bằng màng mỏng – thường làm bằng bao cao su và được lồng vào dương vật đã cương cứng khi có hoạt động tình dục. Cách sử dụng bao cao su vừa tiện lợi lại có tính an toàn cao đối với cả nam và nữ giới. Hiện tại, đã có cả loại bao cao su dành cho nam và nữ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm chủ động sử dụng chúng bất cứ khi nào cần thiết.

  7. Cho con bú vô kinh

  Cho bú vô kinh là một biện pháp tránh thai dựa vào khả năng không thụ thai do việc cho con bú đúng cách mang lại. Đây là một phương pháp tiện lợi, dễ thực hiện và có hiệu quả tránh thai cao đồng thời lại có lợi cho cả mẹ và bé Dù vậy, phương pháp này chỉ sử dụng được đối với những bà mẹ đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

  Để phương pháp này có hiệu quả tối ưu mẹ phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

  – Người phụ nữ phải ở trong thời kỳ dưới 6 tháng sau khi đẻ.

  – Người phụ nữ phải hoàn toàn nuôi con bằng sữa mẹ Tức là không cho trẻ ăn phụ thêm bất cứ thứ gì hay nếu có thì chỉ là một lượng rất nhỏ nước, nước rau quả ép và không quá một lần mỗi ngày.

  – Kinh nguyệt của người phụ nữ phải chưa trở lại bởi chúng ta biết rằng khi kinh nguyệt trở lại là lúc người phụ nữ đã có khả năng thụ thai.

  8. Thắt ống dẫn tinh

  Thắt ống dẫn tinh cũng là một phương pháp phổ biến ở nam giới như dùng bao cao su Phương pháp này rất an toàn mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như khoái cảm của nam giới trong quá trình quan hệ vợ chồng

  Thắt ống dẫn tinh có tác dụng ngăn tinh trùng di chuyển ra túi tinh và tránh thụ thai Thủ thuật không đụng chạm gì đến tinh hoàn nên không thể biến những người đàn ông cường tráng thành “hoạn quan” như nhiều cặp tình nhân lo ngại.

  9. Triệt sản

  Triệt sản là phương pháp đình sản phổ biến ở nữ giới. Cũng tương tự như thắt ống dẫn tinh triệt sản ở nữ giới sẽ được cắt và thắt ống dẫn trứng. Khi đó trứng bị chặn lại, không thể gặp tinh trùng và đi đến tử cung được. Việc phẫu thuật triệt sản cho nữ giới phức tạp hơn nam giới nhưng lại không có hiệu quả cao bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyên Truyền Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông Khó Tự Phân Hủy Để Bảo Vệ Môi Trường
 • Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông: Giảm 1, Lợi 10
 • Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Trồng Hiệu Quả Không Dùng Thuốc Bvtv
 • Bài 19: Ảnh Hưởng Của Thuốc Hóa Học Bvtv Đến Quần Thể Sinh Vật Và Môi Trường
 • Bai 13. Phong Tru Sau, Benh Hai
 • Ưu Nhược Điểm Của Biện Pháp Đặt Vòng Tránh Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Phương Pháp Đặt Vòng Tránh Thai
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Đặt Vòng Tránh Thai, Bs Trả Lời
 • Các Biện Pháp Tránh Thai Dễ Gây Vô Sinh
 • Điểm Mặt Các Biện Pháp Tránh Thai Dễ Gây Vô Sinh
 • Các Biện Pháp Tránh Thai An Toàn, Hiệu Quả Tuyệt Đối
 • Hiện nay, có nhiều biện pháp tránh thai cho chị em lựa chọn như dùng bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai,… Trong đó, đặt vòng tránh thai được xem là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, không phải biện pháp tránh thai nào cũng tốt toàn diện. Vì vậy, chị em nên tìm hiểu những ưu nhược điểm của biện pháp đặt vòng tránh thai để thực hiện biện pháp ngừa thai mang lại hiệu quả như mình mong muốn.

  Vòng tránh thai là gì?

  Vòng tránh thai thực chất là một dụng cụ bằng nhựa hình chữ T, có gắn thêm một vòng nhỏ ở dưới cùng hoặc dụng cụ bằng đồng được đặt vào trong lòng tử cung của chị em. Vòng tránh thai này có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng, đồng thời ngăn trứng làm tổ trong tử cung và phát triển thành bào thai. Vòng tránh thai không làm ảnh hưởng đến quá trình giao hợp của nam giới và nữ giới.

  Ưu nhược điểm của biện pháp đặt vòng tránh thai

  Ưu điểm: đặt vòng tránh thai có ưu điểm vượt trội chính là hiệu quả ngừa thai cao. Thời gian tránh thai phụ thuộc vào nhiều loại vòng, có nhiều vòng tránh thai có thể ngừa thai trong một khoảng thời gian khá dài. Điển hình như vòng Tcu 380 đạt hiệu quả tránh thai khoảng 8 đến 10 năm, vòng Multiload có thể giúp chị em ngừa thai trong khoảng từ 5 đến 6 năm.

  Ngoài ra, đặt vòng tránh thai còn cơ ưu điểm khác nữa là làm giảm lượng máu mất khi hành kinh, giảm đau bụng kinh, giảm xuất hiện và phát triển u xơ tử cung – một hiệu quả có được nhờ tác dụng của progesterone.

  Nhược điểm: bện cạnh những ưu điểm kể trên, đặt vòng tránh thai cũng tồn tại một số nhược điểm mà chị em cần lưu ý. Nhược điểm thứ nhất chính là gây ra cảm giác đau cho một số chị em trong những ngày đầu sau khi đặt vòng tránh thai. Nhược điểm thứ 2 chính là sự hiện diện của progesterone sẽ gây ra những tác dụng phụ như nhức đầu, buồn nôn, mụn trứng cá, tăng tỷ lệ xuất hiện các nang chức năng của buồng trứng, rong huyết kéo dài, vô kinh. Nhược điểm thứ 3 là không phải ai cũng có thể thực hiện đặt vòng tránh thai. Những chị em bị nhiễm đường sinh dục chưa chữa khỏi, nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục, có tiền sử mang thai ngoài tử cung,…sẽ không thể áp dụng biện pháp đặt vòng tránh thai.

  Đặt vòng tránh thai hay bất kỳ một biện pháp tránh thai nào khác cũng có những ưu và nhược điểm riêng khi áp dụng. Vì vậy, chị em không nên tự ý đặt vòng tránh thai mà phải tìm hiểu và đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế uy tín để các bác sĩ kiểm tra, tư vấn và tiến hành đặt vòng tránh thai an toàn. Nếu muốn được tư vấn thêm về đặt vòng tránh thai hoặc các biện pháp tránh thai khác, chị em có thể đến Phòng khám phụ khoa Thiện Hòa để được các bác sĩ chuyên khoa của trung tâm giải đáp thắc mắc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vòng Tránh Thai Là Gì? Có Mấy Loại?
 • Biện Pháp Đặt Vòng Tránh Thai Là Gì
 • Những Điều Cần Biết Khi Sử Dụng Biện Pháp Đặt Vòng Tránh Thai
 • 6 Cách Tránh Thai 100% Cho Mẹ Sau Sinh, Đẻ Thường Hay Đẻ Mổ Cũng Chiều Chồng Thoải Mái Mà Không Lo Dính Bầu
 • So Sánh Hiệu Quả Của Các Biện Pháp Tránh Thai Dành Cho Phụ Nữ Ngoài 40
 • So Sánh Các Biện Pháp Tránh Thai Và Ưu Nhược Điểm Của Từng Loại

  --- Bài mới hơn ---

 • Ưu Nhược Điểm Của Các Biện Pháp Tránh Thai Phổ Biến Hiện Nay
 • 8 Phương Pháp Phòng Tránh Thai An Toàn, Ưu Và Nhược Điểm
 • Các Biện Pháp Tránh Thai Và Cơ Chế Tác Dụng
 • Tìm Hiểu Về Phim Tránh Thai Vcf
 • 5 Cách Tránh Thai Cho Vợ Chồng Mới Cưới Hiệu Quả Đến 95%
 • Bên cạnh các phương pháp tránh thai truyền thống như kiêng quan hệ hay tính chu kỳ kinh nguyệt thì với sự phát triển của y học thì đã có nhiều biện pháp tránh thai tiện dụng và hiệu quả hơn và có thể chia làm 2 loại là tránh thai tạm thời và tránh thai vĩnh viễn. Cùng tham khảo các các tránh thai phổ biến sau đây.

  1Sử dụng bao cao su

  Bao cao su là một trong những cách tránh thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay, bên cạnh khả năng tránh thai cao thì đây là phương pháp tránh thai duy nhất có thể bảo vệ người sử dụng khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

  Khả năng tránh thai: lên đến 98%

  Ưu điểm:

  Dễ tìm mua, giá thành rẻ và dễ sử dụng.

  Ngoài khả năng tránh thai thì hiện nay có nhiều loại bao cao su giúp tăng khoái cảm hay kéo dài thời gian khi quan hệ.

  Có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

  Nhược điểm:

  Chỉ sử dụng được một lần.

  Một số người bị dị ứng khi sử dụng bao cao su sẽ bị kích ứng, phát ban hoặc gặp tình trạng dương vật không cương được.

  2Tính chu kỳ kinh nguyệt

  Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai là biện pháp cổ điển và đã được nhiều người áp dụng từ rất lâu, có hiệu quả khá cao nếu thực hiện đúng cách.

  Khả năng tránh thai: 75 – 80%

  Ưu điểm:

  Dễ thực hiện, tiện lợi và không tốn bất kỳ chi phí nào, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn gái.

  Nhược điểm:

  Rủi ro cao vì cơ địa mỗi người mỗi khác, phương pháp này chỉ áp dụng thành công nếu như chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái đều, cần theo dõi ít nhất 8 kỳ kinh gần nhất để biết chắc chắn.

  3Thuốc tránh thai hàng ngày

  Thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại: một loại là sự kết hợp của 2 loại hormone progestin và estrogen nhân tạo, còn loại kia chỉ có chứa progestin (phù hợp với những bà mẹ mới sinh vì không làm ảnh hưởng chất lượng sữa hay những người không sử dụng được estrogen, phụ nữ trên 35 tuổi).

  Khả năng tránh thai: 80 – 95%

  Ưu điểm:

  Ít tác dụng phụ, giúp chủ động tránh thai và có khả năng có thai trở lại ngay lập tức sau khi ngưng thuốc.

  Ngoài khả năng tránh thai cao, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày còn giúp giảm đau, giảm lượng máu khi hành kinh, hình thành chu kỳ kinh đều đặn, giảm mụn trứng cá và giảm đau bụng, đau lưng trước và trong chu kỳ kinh.

  Nhược điểm:

  Cần phải sử dụng hàng ngày và cố định một khung giờ thì thuốc mới có hiệu quả cao nhất.

  Một số người sẽ gặp phải tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt hay rối loạn kinh nguyệt khi mới uống thuốc.

  Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

  4Thuốc tránh thai khẩn cấp

  Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa lượng progestin liều cao có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai.

  Khả năng tránh thai: 95 – 99%

  Ưu điểm:

  Dễ sử dụng, khả năng tránh thai cao

  Nhược điểm:

  Uống gần thời điểm quan hệ thì mới có tác dụng cao.

  Không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên vì càng sử dụng nhiều càng mất tác dụng, có khả năng gây vô sinh.

  Tác dụng phụ mạnh như buồn nôn, chóng mặt, đau ngực, rong huyết, kinh nguyệt bất thường, cương ngực.

  Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

  5Thuốc diệt tinh trùng

  Đây là loại chế phẩm hoá học đặt vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục.

  Khả năng tránh thai: 70 – 80%

  Ưu điểm:

  Dễ sử dụng, an toàn, hiệu quả tránh thai cao.

  Tăng thêm độ nhờn cho âm đạo, có thể áp dụng hay ngừng sử dụng bất kỳ lúc nào, không gây nguy hại cho người sử dụng

  Nhược điểm:

  Giá thành đắt mà hiệu quả không cao, khó tìm mua.

  Có thể gây kích ứng cho cả nam giới và nữ giới, nhất là khi sử dụng nhiều.

  Có thể làm nhiễm khuẩn đường tiểu và phá vỡ môi trường pH bên trong âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập, gây nhiễm khuẩn đường tiểu cho cả nam và nữ giới.

  Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

  6Que cấy tránh thai

  Đây là một cách tránh thai hiệu quả nhưng còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Hiện tại ở Việt Nam đang lưu hành loại que cấy implanon chứa estrogen.

  Khả năng tránh thai: 99.95%

  Ưu điểm:

  Chỉ có một que cấy duy nhất và có tác dụng đến 3 năm, có loại khác còn có tác dụng lên đến 5 – 7 năm.

  Sau khi ngưng sử dụng thì có thể dễ dàng có thai trở lại.

  Nhược điểm:

  Trong những tháng đầu sử dụng, kinh có thể ít và ngắn hơn hay bị rong kinh, rong huyết hoặc thậm chí không có kinh. Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

  Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

  7Đặt vòng tránh thai

  Khả năng tránh thai: lên đến 99%

  Ưu điểm:

  Hiệu quả tránh thai cao và có tác dụng lâu dài (lên đến 5 năm).

  Ít tốn kém, không ảnh hưởng tới khoái cảm khi quan hệ cũng như không ảnh hưởng tới quá trình sinh sản sau này.

  Không ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

  Nhược điểm:

  Có thể làm tăng khả năng bị viêm nhiễm phụ khoa.

  Trong vài tháng đầu sử dụng có thể có khả năng kinh đến sớm hoặc đến muộn, rong kinh, máu ra nhiều. Ngoài ra còn có thể bị các tác dụng phụ khác như đau đầu, buồn nôn, đau tức ngực, nổi mụn trứng cá,…

  Có thể gây nguy cơ u nang buồng trứng nhưng là dạng u lành tính và sẽ biến mất ngay sau đó.

  Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

  8Triệt sản nữ

  Đây là phương pháp thai an toàn, đơn giản, thuận tiện và có tác dụng vĩnh viễn.

  Khả năng tránh thai: 100%

  Ưu điểm:

  Đơn giản, chỉ cần thực hiện một lần là có tác dụng vĩnh viễn.

  Nhược điểm:

  Khi muốn có con lại trong tương lai thì không được, vì thế cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định triệt sản.

  Ngoài ra còn có một số rủi ro khi phẫu thuật nhưng rất hiếm.

  Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

  9Thắt ống dẫn tinh

  Đây là phương pháp dùng thủ thuật can thiệp ngoại khoa để cắt bỏ một đoạn ống dẫn tinh, sau đó dùng tác dụng nhiệt đốt điện laze để bít 2 đầu ống dẫn tinh.

  Khả năng tránh thai: 99%

  Ưu điểm:

  Chỉ cần thực hiện một lần là có tác dụng lâu dài.

  Nếu muốn có con trong tương lai thì có thể phẫu thuật nối ống dẫn tinh.

  Nhược điểm:

  Lâu phát huy tác dụng, thông thường sau khi phẫu thuật thì số lượng tinh trùng sẽ giảm dần trong vòng 2 tháng chứ không hết hẳn nên trong thời gian này vẫn cần các biện pháp tránh thai khác hỗ trợ.

  Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

  10Miếng dán tránh thai

  Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ có chứa 2 loại hormone estrogen và progesteron, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần.

  Khả năng tránh thai: 99%

  Ưu điểm:

  Tiện dụng, có thể dán ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể trừ ngực.

  Hiệu quả cao, không bị quên như uống thuốc.

  Nhược điểm:

  Có thể gặp một số tác dụng phụ như căng ngực, nhức đầu, buồn nôn,… Những người bị bệnh tim mạch không được sử dụng miếng dán.

  Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

  11Màng ngăn âm đạo (bao cao su dành cho nữ)

  Trước khi quan hệ, màng ngăn âm đạo được đưa sâu vào âm đạo nên một phần của vành vừa khít phía sau xương mu.

  Khả năng tránh thai: lên đến 98%

  Ưu điểm:

  Khả năng tránh thai cao tương tự như sử dụng bao cao su.

  Phụ nữ sau khi sinh 6 tuần vẫn có thể sử dụng được mà không có tác dụng phụ.

  Nhược điểm:

  Cần sử dụng chung với thuốc diệt tinh trùng mới mang lại hiệu quả.

  Sử dụng không đúng cách, quan hệ tình dục quá mạnh có thể khiến màng bị bật ra khỏi cổ tử cung.

  Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

  Như các bạn có thể thấy, không có cách tránh thai nào là hiệu quả nhất mà chỉ có phương pháp phù hợp nhất với bạn và bạn tình. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã có thể chọn cho mình được biện pháp tránh thai phù hợp để đời sống tình dục thêm thăng hoa.

  Khỏe, đẹp mỗi ngày

  Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

  Kinh nghiệm hay Bách hóa XANH

  Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cơ Sở Khoa Học Của Các Biện Pháp Tránh Thai
 • Cho Con Bú Vô Kinh
 • Hiệu Quả Của Tránh Thai Bằng Phương Pháp Vô Kinh Cho Con Bú
 • Biện Pháp Tránh Thai Cho Bú Vô Kinh
 • Biện Pháp Tránh Thai Cho Con Bú Vô Kinh Có An Toàn Không?
 • Ưu Nhược Điểm Của Các Biện Pháp Tránh Thai Phổ Biến Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • 8 Phương Pháp Phòng Tránh Thai An Toàn, Ưu Và Nhược Điểm
 • Các Biện Pháp Tránh Thai Và Cơ Chế Tác Dụng
 • Tìm Hiểu Về Phim Tránh Thai Vcf
 • 5 Cách Tránh Thai Cho Vợ Chồng Mới Cưới Hiệu Quả Đến 95%
 • 5 Biện Pháp Tránh Thai Cho Vợ Chồng Mới Cưới Muốn Kế Hoạch
 • Ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay – Phần 1

  Để có được lựa chọn chính xác nhất, bạn sẽ muốn biết được mỗi biện pháp sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn. Các yếu tố như tăng huyết áp, thói quen hút thuốc và tiền sử bị ung thư vú sẽ có những ảnh hưởng nhất định lên quyết định của bạn.

  Bao cao su nam và bao cao su nữ

  Lý do làm cho bao cao su trở thành một biện pháp tránh thai chủ yếu và nên được sử dụng là vì, bao cao su là biện pháp tránh thai duy nhất không chỉ phòng có thai ngoài ý muốn mà còn ngăn chặn được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu bạn tình của bạn có nguy cơ, việc sử dụng bao cao su là bắt buộc nếu bạn không muốn mình cũng mắc bệnh.

  Ngày nay, có cả bao cao su dành cho nam và nữ để bạn lựa chọn (mặc dù tại Việt Nam, bao cao su dành cho nữ chưa được phổ biến bằng bao cao su dành cho nam). Thuốc diệt tinh trùng dưới dạng kem, dạng bọt hoặc dạng thạch cũng có tác dụng ngăn chặn như bao cao su. Nhưng thuốc diệt tinh trùng có hiệu quả tránh thai thấp hơn, chỉ khoảng 72%.

  Ưu điểm: Bao cao su rất rẻ và cung cấp cho bạn sự bảo vệ tốt nhất khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV. Bao cao su dành cho nữ có thể làm cho phụ nữ chủ động hơn vì họ có thể tự dùng biện pháp bảo vệ cho mình.

  Nhược điểm: Hiệu quả tránh thai của bao sao su nam chỉ khoảng 82% và với bao cao su nữ là khoảng 79%. Bởi vì vẫn tồn tại một tỷ lệ mang thai nhất định khi dùng bao cao su, nên một số bác sỹ vẫn thường đưa ra lời khuyên là dùng kết hợp bao cao su với một biện pháp tránh thai khác.

  Thêm nữa, một số phụ nữ than phiền rằng bao cao su dành cho nữ thường rất khó để đặt vào và đôi khi tạo ra một số âm thanh kỳ quặc trong khi quan hệ.

  Đây là một biện pháp tránh thai dạng rào cản khác. Màng ngăn âm đạo như một chiếc cốc nhỏ, có tính đàn hồi, được đặt vào âm đạo để ngăn chặn tinh trùng tiến vào tử cung, và thường được dùng với chất diệt tinh trùng. Bạn cần phải được đặt màng ngăn âm đạo vừa khít với mình, được tiến hành bởi bác sỹ và phải được kiểm tra lại mỗi năm hoặc mỗi 2 năm.

  Ưu điểm: Bạn có thể sử dụng màng ngăn âm đạo ở bất cứ thời điểm nào, trước khi quan hệ khoảng 24 tiếng. Màng ngăn âm đạo là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có tiền sử bệnh tật, như ung thư vú hoặc không thích hợp để sử dụng các biện pháp tránh thai sử dụng hormone.

  Nhược điểm: Để đạt được hiệu quả tốt nhất, màng ngăn âm đạo nên được sử dụng cùng với chất diệt tinh trùng và vẫn phải được đặt tại chỗ trong khoảng 6 tiếng sau khi quan hệ tình dục. Việc này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng đi tiểu sau khi quan hệ có thể giúp bạn hạn chế được phần nào nhiễm trùng.

  Nếu bạn có nguy cơ nhiễm HIV, màng ngăn âm đạo không phải lựa chọn tốt nhất bởi chất diệt tinh trùng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV từ bạn tình.

  Và, màng ngăn âm đạo chỉ có tác dụng tránh thai khoảng 88%.

  Có rất nhiều loại thuốc tránh thai cho phụ nữ lựa chọn, bao gồm các loại thuốc chỉ chứa progestin và các loại thuốc phối hợp estrogen và progestin.

  Ưu điểm: Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai đúng cách, tỷ lệ thất bại chỉ khoảng 1%.

  Viên tránh thai phối hợp còn có tác dụng làm giảm đau bụng kinh, giảm mức độ chảy máu khi có kinh nguyệt và làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

  Thuốc tránh thai cũng có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh viêm, nhiễm trùng vùng chậu, ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng.

  Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin là lựa chọn tốt dành cho những phụ nữ đang cho con bú bởi nó không ảnh hưởng đến quá trình tạo sữa. Loại thuốc này cũng an toàn hơn cho những phụ nữ có tiền sử hình thành cục máu đông hoặc không kiểm soát được huyết áp.

  Cả 2 loại thuốc tránh thai đều có tác dụng điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và thậm chí, bạn có thể sử dụng để kiểm soát số chu kỳ kinh nguyệt bạn có trong năm.

  Nhược điểm: Nếu quên uống thuốc, tỷ lệ thất bại của biện pháp này sẽ lên tới 8%. Nếu bạn uống thuốc tránh thai chỉ có progestin, việc nhớ uống thuốc vào đúng giờ hàng ngày là rất quan trọng. Thuốc tránh thai có thể gây rỉ máu âm đạo, căng tức ngực, buồn nôn và suy giảm ham muốn tình dục. Viên uống phối hợp có thể đi kèm với nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân và làm tăng nguy cơ đột quỵ nếu bạn là người hút thuốc.

  Miếng dán tránh thai và vòng âm đạo

  Miếng dán tránh thai và vòng âm đạo là hai biện pháp tránh thai sử dụng hormone estrogen và progestin như viên uống tránh thai, nhưng không yêu cầu bạn phải sử dụng hàng ngày như thuốc tránh thai. Miếng dán tránh thai là một miếng dán mỏng, có thể dán lên bụng, mông, cánh tay và có thể được thay thế hàng tuần. Vòng âm đạo là một dụng cụ nhỏ, đàn hồi được đặt bên trong âm đạo và được đặt trong khoảng 3 tuần, nhưng sẽ phải tháo ra trong tuần còn lại trong tháng.

  Ưu điểm: Cả 2 loại biện pháp tránh thai này đều có cùng ưu điểm với viên uống tránh thai phối hợp, và còn tiện lợi hơn viên uống tránh thai. Thêm vào đó, 2 biện pháp này có thể tiếp tục được sử dụng để bỏ qua chu kỳ kinh nguyệt.

  Và cũng như viên uống tránh thai, hiệu quả tránh thai của 2 biện pháp này vào khoảng 92% và có thể hiệu quả hơn nếu được sử dụng đúng cách.

  Nhược điểm: Miếng dán tránh thai có thể gây kích ứng da ở một số phụ nữ. Và cũng như viên uống tránh thai, miếng dán tránh thai và vòng âm đạo có thể gây ra các tác dụng không mong muốn như rỉ máu, đau đầu, chướng bụng và căng tức ngực. Bạn không nên sử dụng các biện pháp này nếu bạn có tiền sử hình thành cục máu đông, không kiểm soát được huyết áp hoặc bị đau nửa đầu.

  Vòng âm đạo còn có thêm một tác dụng không mong muốn khác là gây kích ứng và chảy dịch từ âm đạo.

  Thuốc tiêm tránh thai được tiêm vào cánh tay có thể có tác dụng tránh thai ít nhất là 3 tháng. Thuốc tiêm tránh thai ngăn chặn quá trình rụng trứng, và làm tinh trùng khó di chuyển hơn do làm tăng chất nhầy ở cổ tử cung.

  Ưu điểm: Khi thuốc tiêm tránh thai được tiêm ở các cơ sở y tế, tỷ lệ mang thai sau khi tiêm thuốc là dưới 1%. Và bạn sẽ không phải suy nghĩ về các biện pháp tránh thai hàng ngày, hàng tuần hay thậm chí hàng tháng. Thuốc tiêm có thể làm giảm nguy cơ ung thư tử cung, và bảo vệ bạn khỏi các bệnh viêm vùng chậu (theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ).

  Nhược điểm: Bạn sẽ phải đến các cơ sở y tế để tiêm thuốc, và thuốc tiêm thường sẽ gây chảy máu bất thường nhiều hơn viên uống, miếng dán và vòng âm đạo, đặc biệt trong khoảng 3-6 tháng đầu tiên bạn sử dụng biện pháp này.

  Sử dụng thuốc tiêm tránh thai kéo dài cũng làm giảm mật độ xương và do đó, bạn nên đi kiểm tra mật độ xương nếu bạn đã dùng biện pháp này liên tục trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, việc giảm mật độ xương có thể khôi phục lại như bạn đầu khi bạn ngừng sử dụng thuốc tiêm tránh thai.

  Nếu bạn có kế hoạch mang thai trong tương lai, bạn sẽ phải lên kế hoạch trước khi tiêm thuốc bởi thuốc tiêm tránh thai sẽ phải mất từ 3-18 tháng để bạn có thể rụng trứng trở lại.

  Mời các bạn đón đọc bài viết “Ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay – Phần 2” tại vienyhocungdung.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh Các Biện Pháp Tránh Thai Và Ưu Nhược Điểm Của Từng Loại
 • Cơ Sở Khoa Học Của Các Biện Pháp Tránh Thai
 • Cho Con Bú Vô Kinh
 • Hiệu Quả Của Tránh Thai Bằng Phương Pháp Vô Kinh Cho Con Bú
 • Biện Pháp Tránh Thai Cho Bú Vô Kinh
 • Tìm Hiểu Về Ưu Nhược Điểm Của Các Biện Pháp Tránh Thai Hiện Nay.

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Cách Phòng Tránh Thai Từ Xa Xưa
 • 10 Cách Tránh Thai Ghê Rợn Và Kì Quái Của Người Xưa
 • Người Xưa Tránh Thai Bằng Cách Nào
 • Thời Xa Xưa, Phụ Nữ Đã Tránh Thai Như Thế Nào?
 • Cách Tránh Thai Kỳ Lạ, Khó Tin Nhất Của Cung Tần Ngày Xưa
 • Tìm hiểu về ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai

  Hộp dụng cụ kiểm tra rụng trứng tại nhà được xem như phương pháp hiệu quả nhất để xác định thời điểm trứng rụng, hoặc bạn có thể xác định thời điểm rụng trứng bằng cách bạn phải tính toán chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình và kiêng giao hợp trong suốt thời gian dễ thụ tinh.

  Khả năng tránh thai chỉ đạt khoảng 75 – 80%

  Dễ thực hiện, tiện lợi và không tốn bất kỳ chi phí nào, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn gái.

  Rủi ro cao vì cơ địa mỗi người mỗi khác, phương pháp này chỉ áp dụng thành công nếu như chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái đều, cần theo dõi ít nhất 8 kỳ kinh gần nhất để biết chắc chắn.

  Biện pháp xuất tinh ngoài âm đạo (giao hợp ngắt quãng)

  Xuất tinh ngoài là phương pháp mà nam giới sẽ đưa dương vật ra khỏi âm đạo của người phụ nữ trước khi có hiện tượng xuất tinh. Điều này sẽ giúp ngăn cản quá trình thụ tinh bằng cách không cho tinh trùng di chuyển vào trong tử cung rồi đến vòi trứng để gặp trứng, do vậy mà việc thụ thai không xảy ra.

  Hiện nay xuất tinh ngoài âm đạo vẫn được xem là một biện pháp tránh thai an toàn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nam giới và nữ giới.

  Vòng tránh thai hay dụng cụ tử cung là dụng cụ nhỏ làm bằng chất dẻo và đồng được đặt vào trong tử cung. Cơ chế tác dụng chính của vòng tránh thai là gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, làm thay đổi về cấu trúc sinh hóa tế bào nội mạc và không tạo điều kiện thuận lợi để trứng thụ tinh làm tổ trong tử cung.

  – Có tác dụng lâu dài (5 – 10 năm).

  – Dễ tháo ra nếu khách hàng muốn.

  – Có hiệu quả tránh thai lên tới 98%.

  – Có thể bạn cảm thấy hơi đau trong vài ngày đầu sau khi đặt dụng cụ tử cung.

  – Ra máu kinh nhiều hơn hoặc kéo dài ngày hơn, nhưng thường giảm đi sau vài tháng.

  – Không phải ai cũng sử dụng được. Nếu không hợp, nó sẽ khiến bạn đau bụng, đau đầu, đau lưng hoặc ra máu kinh nhiều, thậm chí gây thiếu máu.

  – Khi mang vòng, nếu bạn bị viêm nhiễm đường sinh dục thì viêm nhiễm có thể theo vòng lan lên trên, gây viêm phần phụ và có thể dẫn đến chửa ngoài tử cung.

  – Không giúp phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

  Bao cao su hay bao dương vật, được trùm lên dương vật đã cương cứng và chặn tinh dịch không cho thâm nhập vào âm đạo phụ nữ, từ đó ngăn cản sự thụ thai. Đây là phương pháp tránh thai phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này không những ngăn chặn được sự có thai ngoài ý muốn đồng thời tránh được lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Hiện nay có cả bao cao su cho nữ giới nên chị em phụ nữ có thể chủ động sử dụng khi cần.

  – Không đòi hỏi phải kê đơn hoặc khám bác sĩ.

  – Giúp phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

  – Làm gián đoạn hoạt động tình dục.

  – Luôn phải có sẵn bao cao su trước khi có quan hệ tình dục.

  – Một số người có thể bị dị ứng với cao su.

  Thuốc tránh thai có chứa sự kết hợp của hormone estrogen và progestin hoặc chỉ progestin. Thuốc tránh thai là một phương pháp ngừa thai cực kỳ hiệu quả, tuy nhiên, cũng như tất cả các phương pháp khác, chúng phải được sử dụng đúng cách. Với việc sử dụng đúng cách, chỉ có 1% có thể có thai kỳ ngoài ý muốn.

  – Có hiệu quả khả cao sau khi giao hợp mà không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào hoặc thất bại khi sử dụng các biện pháp khác như: tính sai ngày an toàn, dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) bị tuột, bao cao su bị rách hoặc thủng…

  – Thường gây tác dụng phụ mạnh như buồn nôn, nôn, rong huyết, kinh nguyệt bất thường, cương vú, đau đầu, chóng mặt…

  – Không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên, dùng nhiều sẽ càng giảm hiệu quả.

  – Thuốc không phòng tránh được bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

  – Sử dụng quá nhiều sẽ gây tăng nguy cơ vô sinh.

  Đây là một cách tránh thai hiệu quả nhưng còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

  Que cấy tránh thai là những ống nhỏ làm bằng chất dẻo chứa thuốc tránh thai, được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Thành phần có trong que cấy tránh thai bao gồm nội tiết tố levonorgestrel hay etonogestrel.

  Que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 -5 năm hoặc lâu hơn (tùy loại). Khi đã cấy que tránh thai vào cơ thể, phụ nữ không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

  Que tránh thai có tác dụng tránh thai dựa theo 2 cơ chế chính là:

  Hiện tại ở Việt Nam đang lưu hành loại que cấy implanon chứa estrogen.

  Đây là phương pháp thai an toàn, đơn giản, thuận tiện và có tác dụng vĩnh viễn.

  Đơn giản, chỉ cần thực hiện một lần là có tác dụng vĩnh viễn.

  – Nhược điểm của biện pháp tránh thai bằng phương pháp triệt sản nữ:

  Đây là phương pháp dùng thủ thuật can thiệp ngoại khoa để cắt bỏ một đoạn ống dẫn tinh, sau đó dùng tác dụng nhiệt đốt điện laze để bít 2 đầu ống dẫn tinh.

  Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ có chứa 2 loại hormone estrogen và progesteron, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần.

  Nhược điểm của biện pháp tránh thai dùng miếng dán tránh thai:

  Màng ngăn là một dụng cụ tránh thai hình nón vòm hướng vào và khít với cổ tử cung. Để có hiệu quả tránh thai, màng ngăn phải vừa khít với cổ tử cung. Bác sĩ sẽ phải đo âm đạo để chọn ra kích cỡ chính xác, phù hợp với từng trường hợp.

  Bác sĩ hoặc y tá cũng sẽ hướng dẫn cách đưa màng ngăn vào cũng như cách lấy ra. Bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng từ những công ty sản xuất màng ngăn âm đạo đang sử dụng.

  Để chắc chắn rằng bạn biết cách sử dụng đúng màng ngăn âm đạo, tốt nhất phải thực hành đặt vào và lấy ra ngay tại phòng khám. Bác sĩ sẽ đồng thời kiểm tra và quan sát xem màng ngăn có phù hợp cho mỗi trường hợp.

  Để giảm thiểu nguy cơ có thai, bạn cần phải biết cách sử dụng màng ngăn chính xác và phải sử dụng mỗi khi quan hệ tình dục. Có thể đặt màng ngăn 1 giờ trước khi quan hệ tình dục. Mỗi lần như vậy, màng ngăn sẽ bảo vệ trong vòng 6 giờ.

  Nhược điểm của biện pháp tránh thai dùng màng ngăn âm đạo:

  Khi các biện pháp tránh thai trên đều không phù hợp với bạn, thì bạn nên sử dụng sản phẩm màng phim tránh thai đặt âm đạo VCF. VCF kích cỡ 5×5 cm rất mỏng, mềm, tan nhanh trong âm đạo của người phụ nữ, nó chứa 28% chất nonoxynol-9 (một loại thuốc diệt tinh trùng có hiệu quả cao) đủ để diệt tinh trùng mỗi lần giao hợp và được đặt vào âm đạo trước khi giao hợp.

  – Hiệu quả tránh thai tương đương với các biện pháp tránh thai cao nhất hiện tại như bao cao su hoặc thuốc tránh thai

  – Sử dụng đơn giản, dễ dàng, tiện lợi và hiệu quả.

  – Không chứa hormon, không có tác dụng phụ. Không lưu lại trong cơ thể bởi vì nó sẽ tự hòa tan theo các chất thải ra khỏi âm đạo hoặc được rửa sạch một cách dễ dàng khi vệ sinh cơ thể.

  – Không làm mất cảm giác, không gây khó chịu.

  – Giúp phụ nữ chủ động trong việc phòng tránh thai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Loại Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Nào Tốt Nhất Cách Dùng Và Liều Lượng Wikigiaidap.com
 • Các Biện Pháp Tránh Thai Và Những Điều Cần Lưu Ý (Kỳ 4)
 • Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp
 • Chi Tiết Cách Đặt Vòng Tránh Thai Như Thế Nào?
 • Có Nên Chọn Biện Pháp Đặt Vòng Tránh Thai Hay Không?
 • 8 Phương Pháp Phòng Tránh Thai An Toàn, Ưu Và Nhược Điểm

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Biện Pháp Tránh Thai Và Cơ Chế Tác Dụng
 • Tìm Hiểu Về Phim Tránh Thai Vcf
 • 5 Cách Tránh Thai Cho Vợ Chồng Mới Cưới Hiệu Quả Đến 95%
 • 5 Biện Pháp Tránh Thai Cho Vợ Chồng Mới Cưới Muốn Kế Hoạch
 • Các Biện Pháp Phòng Tránh Thai Hiệu Quả Cho Vợ Chồng Son
 • Bác sĩ khám khám phụ khoa và tư vấn cho chị M trước khi đặt vòng. Ảnh: Minh Họa

  1. Phương pháp tự nhiên

  Bạn cần nhận ra các dấu hiệu thụ thai tự nhiên của cơ thể như: Những cần chú ý thay đổi trong thân nhiệt và niêm dịch cổ tử cung vào mỗi ngày trong chu kỳ kinh nguyệt. Bạn nên tránh giao hợp vào thời gian này vì hầu như mọi lúc bạn đều có thể thụ thai.

  Nhược điểm: Không phòng ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cần phải có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Không đảm bảo an toàn, có thể mang thai ngoài ý muốn.

  2. Dùng Bao cao su

  Bao cao su là biện pháp duy nhất vừa có thể tránh thai vừa có thể phòng ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

  Tuy nhiên, biện pháp này cũng có những hạn chế nhất định của nó như vướng víu, làm gián đoạn cuộc “yêu” khi cả hai đang “cao trào”. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy “bao cao su làm giảm cảm giác, giảm hưng phấn khi quan hệ tình dục” hay “bao cao su khiến cơ thể người dùng bị ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ do dị ứng với một số thành phần chứa trong nó”.

  Bởi vậy khi đi mua bao cao su, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về các thành phần đồng thời chú ý kích thước và hạn sử dụng để đảm bảo an toàn và phù hợp nhất cho bản thân. Giá thành mỗi loại sẽ khác nhau còn thời hạn sử dụng thì chỉ dùng được 1 lần duy nhất sau khi mở.

  Bao cao su (BCS) đã có sẵn nhiều năm, mặc dù chúng không hoàn hảo 100%, nhưng cũng hiệu quả tránh thai và phòng ngừa tốt các bệnh lây truyền qua đường tình dục

  Ưu điểm: Tránh thai, phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường sinh dục, không có tác dụng phụ, mua dễ dàng.

  Nhược điểm: có thể bị hở và một vài người bị dị ứng khi giao hợp.

  3. Đặt Vòng

  Là dụng cụ nhỏ có dạng chữ T, chúng ngăn không cho tinh trùng đi vào ống dẫn trứng để vào trứng. Bác sĩ sẽ chèn vào tử cung một IUD (vòng) có thể đặt tối đa là 5 năm. Không được chèn bất cứ thứ gì khi bạn có dấu hiệu mang thai.

  Ưu điểm: Chu kỳ kinh nguyệt ít hơn hoặc ngừng lại mặc dù IUD kèm với chu kỳ nặng hơn. Rất hữu hiệu để tránh thai, kéo dài tối đa được 5 năm.

  Nhược điểm: Xảy ra tác dụng phụ trên một số người. Không phòng ngừa được các bệnh lây qua đường tình dục.

  Que cấy thai. Ảnh: Minh họa

  4. Màng ngăn

  Màng ngăn là một dụng cụ dạng vòm làm bằng cao su bao phủ cổ tử cung giúp tinh trùng xâm nhập vào tử cung. Dụng cụ này được chèn ngay lập tức hoặc trước khi giao hợp 2 tiếng. Sau khi giao hợp màng ngăn phải để để ít nhất là 6 tiếng, sau đó có thể lấy ra , vệ sinh và sử dụng lại. Màng ngăn được thiết kế để sử dụng với kem hay dung dịch diệt tinh trùng. Nếu dùng đúng, thì tỷ lệ hiệu quả lên đến 85- 95%.

  Ưu điểm: Chỉ dùng khi giao hợp, dễ sử dụng và không hại sức khỏe. Giúp ngăn các bệnh qua đường tình dục và ung thư cổ tử cung. Có thể tránh thai nếu sử dụng đúng cách.

  Nhược điểm: Có nguy cơ viêm bàng quang rất cao. Có nguy cơ mắc bệnh viêm khung chậu. Có thể gây kích ứng

  5. Thuốc tránh thai dạng uống

  Thuốc tránh thai dạng uống. Ảnh: Minh họa

  Nếu uống hầu như mọi ngày theo đúng chỉ dẫn thì thuốc sẽ đạt hiệu quả ngừa thai cao nhất- khoảng 99%.

  Ưu điểm của thuốc tránh thai hàng ngày là có thể phòng ngừa thai khoảng 80-95% cùng các bệnh lý khác như u lành tính của vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng… Tuy nhiên, chị em phải dùng hàng ngày vào đúng 1 khung giờ nhất định thì mới có thể đạt được hiệu quả như thế.

  Bên cạnh đó, khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày, nhiều người còn bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn kinh nguyệt hay tăng/ giảm cân không kiểm soát.

  6. Triệt sản cho nữ

  Là phương pháp tránh thai lâu dài, các ống dẫn trứng được niêm phong bằng kẹp, được cắt bỏ hoặc làm tắt bằng các nút. Quá trình này có thể được thực hiện bằng phương pháp soi ổ bụng, trong suốt quá trình mở bụng khác, chẳng hạn thủ thuật mở rộng tử cung, hay soi tử cung. Phương pháp này có tỷ lệ thất bại rất thấp.

  7. Que cấy thai

  Có kích thước cỡ bằng một que diêm, được cấy dưới da cánh tay của chị em sau khi sinh. Que cấy phóng thích Progestin vào cơ thể, giúp ngăn cản sự dụng trứng. Có thể sử dụng đến khoảng 3 năm. Tuy nhiên khi sử dụng que cấy thì chị em có thể gặp một số tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, căng ngực, mụn trứng cá, khô âm đạo hay rong kinh. Thậm chí nhiều trường hợp còn bị vô sinh sau 1 năm.

  8. Thắt ống dẫn tinh của Nam

  Thắt ống dẫn tinh là thủ thuật cắt bỏ đi một đoạn ống dẫn tinh rồi dùng tác dụng của nhiệt, để bít 2 đầu ống dẫn tinh lại. Phương pháp snayf chỉ cần thực hiện 1 lần, mang lại hiệu quả lâu dài, tuy nhiên bạn cần tránh quan hệ tình dục trong vòng 2 tháng cho tới khi tinh trùng hết hẳn.

  Ngoài ra, nếu không muốn có con nữa thì bạn có thể tìm đến phương pháp triệt sản. Đây là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn được thực hiện bằng cách làm tắc ống dẫn trứng (đối với nữ) hoặc cắt ống dẫn tinh (đối với nam giới).

  Nguy hại khôn lường từ việc sử dụng nước sinh hoạt nhiễm dầu thải

  GS.TS Trần Hiếu Nhuệ cho biết việc sử dụng nước sinh hoạt bị nhiễm dầu thải để ăn uống sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe …

  Thời tiết ngày 15/10: Bắc Bộ có mưa trên diện rộng, trời trở lạnh

  Do ảnh hưởng của không khí lạnh tràn về nên khu vực Bắc Bộ dự báo có mưa trên diện rộng, trời trở lạnh từ …

  Nước bất thường, dân bất bình!

  Trong khi “ngóng đợi” kết quả từ phía cơ quan chức năng, để đảm bảo an toàn cho bản thân cùng gia đình, người dân …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ưu Nhược Điểm Của Các Biện Pháp Tránh Thai Phổ Biến Hiện Nay
 • So Sánh Các Biện Pháp Tránh Thai Và Ưu Nhược Điểm Của Từng Loại
 • Cơ Sở Khoa Học Của Các Biện Pháp Tránh Thai
 • Cho Con Bú Vô Kinh
 • Hiệu Quả Của Tránh Thai Bằng Phương Pháp Vô Kinh Cho Con Bú
 • Ưu, Nhược Điểm Của Biện Pháp Tránh Thai Bằng Bao Cao Su

  --- Bài mới hơn ---

 • Lợi Và Hại Của Biện Pháp Tránh Thai Bằng Bao Cao Su Và Dùng Thuốc Tránh Thai
 • Nên Dùng Cách Tránh Thai Bằng Bao Cao Su Hay Uống Thuốc Khi Quan Hệ?
 • Que Cấy Tránh Thai Implanon: Những Điều Cần Biết
 • Những Điều Cần Biết Về Cấy Que Tránh Thai Implanon
 • Que Cấy Tránh Thai Implanon 1 Nang 3 Năm
 • Hỏi: Những trường hợp nào không nên sử dụng bao cao su?

  Trả lời: Bao cao su được dùng cho tất cả các trường hợp muốn tránh thai; Là BPTT hỗ trợ sau thắt ống dẫn tinh, quên uống viên tránh thai.

  Tuy nhiên, đối với người dị ứng với cao su (latex) hoặc các thành phần có trong bao cao su không nên sử dụng Bao cao su.

  Hỏi: BPTT bằng bao cao su có ưu và nhược điểm như thế nào?

  – Ưu điểm: Sử dụng Bao cao su là một BPTT tạm thời, hiệu quả cao (nếu sử dụng đúng cách), an toàn, rẻ tiền và dễ tìm kiếm. Bao cao su có tác dụng bảo vệ kép: vừa có tác dụng tránh thai, vừa giúp phòng nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

  – Nhược điểm: Làm gián đoạn cuộc giao hợp; Có thể làm giảm khoái cảm cho cả nam giới và phụ nữ; Đôi khi gây dị ứng cao su cho người sử dụng có cơ địa dị ứng cao su.

  Hỏi: Để giới thiệu PTTT TTXH, tôi cần những kỹ năng gì?

  PTTT là một sản phẩm đặc biệt nên khi giới thiệu PTTT TTXH, cán bộ DS-KHHGĐ cần có ít nhất 9 kỹ năng sau đây:

  1. Kỹ năng nhận diện và quản lý khách hàng

  2. Kỹ năng giám sát khách hàng mục tiêu

  4. Kỹ năng thiết lập cuộc hẹn qua điện thoại

  5. Kỹ năng chuẩn bị và gây ấn tượng đầu tiên

  6. Kỹ năng giới thiệu sản phẩm

  7. Kỹ năng xử lý từ chối/thuyết phục khách hàng

  9. Kỹ năng quản lý tiền tệ

  Hỏi: Để giúp khách hàng lựa chọn được BPTT phù hợp, cán bộ tư vấn KHHHGĐ cần phải làm gì?

  Để tư vấn KHHHGĐ hiệu quả, cán bộ tư vấn cần thực hiện theo các bước sau:

  – Bước 1: Chào hỏi, tỏ thái độ thân mật và bình đẳng, tạo lòng tin của khách hàng;

  – Bước 3: Giới thiệu về tác dụng bảo vệ kép; giới thiệu các BPTT hiện có ở cơ sở và ở thị trường; cung cấp đầy đủ thông tin về cả ưu điểm và nhược điểm; các tác dụng phụ và tai biến có thể gặp của BPTT. Bàn về nhu cầu tránh thai và nhu cầu phòng nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục; tập trung vào vấn đề khách hàng quan tâm, giải thích khi khách hàng hiểu sai;

  – Bước 4: Giúp cho khách hàng lựa chọn BPTT phù hợp nhất; không áp đặt theo ý kiến chủ quan của mình; nếu khách hàng chọn BPTT không phù hợp vì chống chỉ định thì góp ý cho khách hàng tìm BPTT khác;

  – Bước 5: Khi khách hàng chấp nhận một BPTT, giải thích đầy đủ hơn về cách sử dụng; chỉ dẫn quá trình thực hiện và các thủ tục để tiến hành (với các BPTT lâm sàng như dụng cụ tử cung, triệt sản); giải thích những nguyên nhân có thể đưa đến thất bại và cách phòng tránh; nói rõ những dấu hiệu của tác dụng phụ và cách xử trí tại nhà; nêu cho khách hàng biết những dấu hiệu cảnh báo và cách xử trí; nói rõ mức độ phục hồi của BPTT; giải thích tại sao cần có kiểm tra định kỳ và khuyên thực hiện đầy đủ; giải thích một cách thỏa đáng những hiểu biết sai lệch của khách hàng; sau khi giải thích, hỏi lại khách hàng để có phản hồi.

  – Bước 6: Trước khi chào tạm biệt, dặn dò khách hàng, hẹn khám kiểm tra định kỳ và khi có các dấu hiệu bất thường có thể quay lại bất kỳ lúc nào; cung cấp tài liệu truyền thông.

  Chú ý: Trừ bước 6, các bước còn lại áp dụng linh hoạt, xem kẽ và bổ sung cho nhau.

  Hỏi: Cách thức để tư vấn cho khách hàng sử dụng BCS NightHappy là thế nào?

  Trả lời: Để tư vấn cho khách hàng sử dụng BCS, cán bộ TTXH/Cán bộ DS-KHHGĐ cần:

  – Lắng nghe và tìm hiểu nhu cầu tránh thai của khách hàng;

  – Cho khách hàng xem và hướng dẫn cách sử dụng;

  – Nêu rõ hiệu quả, thuận lợi và không thuận lợi của biện pháp;

  – BCS là BPTT hiệu quả nếu sử dụng đúng cách và là biện pháp duy nhất có tác dụng bảo vệ kép là vừa tránh thai, vừa phòng nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS. Tuy nhiên, các vết loét sinh dục hay sùi mào gà có thể lây truyền do tiếp xúc ở những phần không được che phủ bằng BCS;

  – Sử dụng BCS kết hợp với các BPTT khác làm tăng hiệu quả tránh thai, cao hơn là chỉ dùng BCS;

  – Nếu khách hàng sử dụng biện pháp kiêng giao hợp, khuyên khách hàng nên chuẩn bị sẵn BCS nếu quyết định quan hệ tình dục “Luôn có sẵn BCS để dùng khi cần”;

  – Nếu BCS bị rách, thủng hoặc tuột khi giao hợp, cần áp dụng BPTT khẩn cấp. Nếu phối hợp BCS với thuốc diệt tinh trùng thì hiệu quả tránh thai sẽ cao hơn. Không dùng bất cứ loại chất bôi trơn nào thuộc loại tan trong dầu hoặc gốc dầu (như dầu ăn, dầu trẻ em, mỡ, bơ…) khi dùng loại BCS có latex.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Tránh Thai Bằng Bao Cao Su Hiệu Quả
 • Tránh Thai Bằng Bao Cao Su Và Thuốc Tránh Thai Có An Toàn?
 • Tránh Thai Bằng Biện Pháp Cấy Que: Thực Hiện Đơn Giản, Hiệu Quả Lâu Dài
 • Biện Pháp Tránh Thai Bằng Cấy Que Thử Thai
 • 10 Ưu Điểm Của Biện Pháp Tránh Thai Bằng Que Cấy
 • Ưu Nhược Điểm Các Biện Pháp Tránh Thai Phổ Biến Cho Phụ Nữ Sau Khi Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Biện Pháp Tránh Thai Dùng Cho Phụ Nữ Sau Sinh
 • Biện Pháp Tránh Thai Sau Sinh Mổ Dành Cho Chị Em
 • Thắt Ống Dẫn Trứng: Cách Tránh Thai Cuối Cùng Nên Chọn
 • Thắt Ống Dẫn Trứng, Hiểu Không Đủ Dễ Dẫn Đến Nuối Tiếc
 • Thắt Ống Dẫn Trứng: Biện Pháp ‘hạ Sách’ Nhất Trong Tránh Thai
 • 1. Thuốc tránh thai hàng ngày

  Thuốc uống tránh thai hàng ngày có hai loại. Loại thứ nhất là sự kết hợp của 2 loại hormone: Progestin và estrogen nhân tạo (viên kết hợp); loại thứ 2 chỉ chứa progestin.

  Ưu điểm

  • Hiệu quả tránh thai hài lòng nhất (tỉ lệ thất bại chỉ bằng ½ so với sử dụng vòng tránh thai).
  • Ít tác dụng phụ. Hiện có nghiên cứu còn chỉ ra rõ rằng, thuốc tránh thai đường uống có tác dụng phòng chống ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng, đồng thời không tăng thêm nguy cơ ung thư tuyến sữa.
 • Tác dụng phụ chủ yếu là ở hệ thống tim mạch, làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng mỡ máu và nguy cơ tắc động mạch.
 • Ngoài ra, phải uống hàng ngày vào một giờ nhất định nên khá phiền phức, nếu quên làm cho việc tránh thai thất bại.
 • Một số người có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt trong thời gian đầu sử dụng thuốc.
 • Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.
 • Nếu muốn có thai lại, mẹ phải dừng uống thuốc từ 3-6 tháng.
 • 2. Vòng tránh thai

  Vòng tránh thai hay dụng cụ tử cung là dụng cụ nhỏ làm bằng chất dẻo và đồng được đặt vào trong tử cung.

  Ưu điểm

  • Có tác dụng lâu dài (5 – 10 năm).
  • Dễ tháo ra nếu khách hàng muốn.
  • Có hiệu quả tránh thai lên tới 98%.
 • Có thể bạn cảm thấy hơi đau trong vài ngày đầu sau khi đặt dụng cụ tử cung.
 • Ra máu kinh nhiều hơn hoặc kéo dài ngày hơn, nhưng thường giảm đi sau vài tháng.
 • Không phải ai cũng sử dụng được. Nếu không hợp, nó sẽ khiến bạn đau bụng, đau lưng hoặc ra máu kinh nhiều, thậm chí gây thiếu máu.
 • Khi mang vòng, nếu bạn bị viêm nhiễm đường sinh dục thì viêm nhiễm có thể theo vòng lan lên trên, gây viêm phần phụ và có thể dẫn đến chửa ngoài tử cung.
 • Không giúp phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.
 • 3. Miếng dán tránh thai

  Ưu điểm

  • Miếng dán tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai đang được khá nhiều chị em phụ nữ lựa chọn vì tính tiện dụng của nó. Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần.
  • Miếng dán giải phóng một lượng hormone vào máu thông qua da, từ đó ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng ở người phụ nữ. Miếng dán tránh thai còn làm tăng chất nhầy ở tử cung, làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho tinh trùng khó tiếp cận trứng và thụ thai.

  4. Thuốc tiêm tránh thai

  Thuốc tránh thai tiêm hiện thông dụng ở nước ta là loại nội tiết chỉ có progestin (không có thành phần oestrogen như viên thuốc uống tránh thai kết hợp), có tên gọi depoprovera. Mỗi mũi tiêm bắp có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng.

  Ưu điểm

  • Có tác dụng tránh thai rất cao, thuận tiện cho người không có điều kiện uống thuốc tránh thai hằng ngày.
  • Phù hợp với người mong muốn áp dụng một biện pháp tránh thai dài ngày và có hiệu quả cao.
  • Không còn ảnh hưởng xấu tới thai nhi nếu thụ thai sau khi đã ngừng sử dụng biện pháp.
 • Thuốc làm teo niêm mạc tử cung nên có thể dẫn đến vô kinh hoặc rong kinh, rong huyết.
 • Các tác dụng phụ khác có thể là đau nhẹ ở vú, lợm giọng, buồn nôn. Các tác dụng phụ kể trên thường xảy ra sau mũi tiêm đầu tiên.
 • Sau khi ngừng thuốc, thời gian để có thai trở lại chậm hơn so với các loại thuốc viên tránh thai uống trung bình từ 2 đến 4 tháng, có khi tới 6 tháng.
 • 5. Que cấy tránh thai

  Que cấy là phương pháp tránh thai dùng một hay các que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cấy vào dưới da. Sau khi được đưa vào cùng da dưới cánh tay, các que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài có thể lên đến 3 năm. Hormone sử dụng trong que cấy tránh thai là progesterone: levonorgestrel hay etonogestrel. Số lượng que cấy có thể từ 1 đến 6 que tùy loại.

 • Điều đầu tiên cần phải đề cập đến là hiệu quả ngừa thai thực sự ấn tượng của que cấy tránh thai: 99.95%, tức là có 9995 người sử dụng trong 10000 người sẽ không bị có thai ngoài ý muốn. Tỷ lệ này gần như tương đương với phương pháp triệt sản nữ, ngoại trừ rằng khả năng thụ thai của phương pháp này sẽ hồi phục hoàn toàn và nhanh chóng sau khi que cấy được lấy ra. Các phương pháp ngừa thai khác hay bị ảnh hưởng bởi sự tuân thủ của người sử dụng, tức là tỷ lệ thành công trên thực tế thấp hơn so với lý thuyết. Que cấy tránh thai hoàn toàn không bị tác động, chỉ 1 que cấy duy nhất và một lần cấy duy nhất, không cần phải làm gì thêm.
 • Tất nhiên nếu để que cấy quá thời gian được khuyến cáo (3 năm) thì hiệu quả ngừa thai sẽ giảm đi.
 • Không như thuốc chích ngừa thai DMPA, sau khi rút que cấy, sự thụ thai hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn.
 • Có thể lấy que cấy bất cứ khi nào bạn muốn. Nếu bạn muốn có thai trở lại, hãy đến cơ sở y tế, nhân viên y tế sẽ lấy que cấy ra cho bạn.
 • Nhược điểm

  • Thường gây rong kinh trong vài tháng đầu.
  • Cũng như dụng cụ tử cung, que cấy tránh thai cần phải được đặt tại cơ sở y tế và được thực hiện bởi nhân viên y tế được huấn luyện về cách đặt và rút que cấy.
  • Các triệu chứng khác ít gặp hơn như đau đầu, chóng mặt, căng ngực, buồn nôn… Các triệu chứng này thường thoáng qua hay giảm đi theo thời gian.

  Bao cao su là một dụng cụ có dạng hình trụ bằng màng mỏng – thường làm bằng bao cao su và được lồng vào dương vật đã cương cứng khi có hoạt động tình dục.

  Ưu điểm

  • Không đòi hỏi phải kê đơn hoặc khám bác sĩ.
  • Giúp phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.
 • Làm gián đoạn hoạt động tình dục.
 • Luôn phải có sẵn bao cao su trước khi có quan hệ tình dục.
 • Một số người có thể bị dị ứng với cao su.
 • 7. Phụ nữ sau sinh, cho con bú giúp ngừa thai

  Hỏi: Hiện tại em đang cho con bú và bé nhà em đã được 7 tháng. Em có kinh nguyệt trở lại sau sinh được 2 tháng rồi, nhưng em chưa dùng biện pháp tránh thai nào cả. Em nghe nói cho con bú cũng có thể tránh thai. Vậy cho em hỏi phương pháp này có an toàn không và có những lưu ý gì để tăng tính hiệu quả khi áp dụng phương pháp này.

  Trả lời của bác sĩ sản phụ khoa

  Cho con bú vô kinh là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả dựa vào khả năng không thụ thai do việc cho con bú đúng cách mang lại. Khi người mẹ cho con bú sẽ làm gia tăng nồng độ prolactin. Khi prolactin tăng trong máu sẽ ngăn chặn sự rụng trứng và ngăn ngừa mang thai. Phụ nữ cho con bú hoàn toàn thường không rụng trứng trong ít nhất 6 tháng sau khi sinh.

  Phương pháp cho con bú vô kinh đạt hiệu quả đến 98% trong vòng 6 tháng đầu sau sinh và từ tháng thứ 7, tỷ lệ thất bại tăng lên. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có hiệu quả khi bạn chưa có kinh nguyệt trở lại và phải cho con bú thường xuyên, đều đặn.

  Trong trường hợp mẹ đi làm hay không cho con bú được thường xuyên (khoảng thời gian giữa các lần cho bú không quá bốn tiếng vào ban ngày và sáu tiếng vào ban đêm) thì không nên áp dụng phương pháp này.

  Với trường hợp của bạn, bạn đã có kinh nguyệt trở lại thì không thể tránh thai bằng phương pháp cho con bú vô kinh. Tỷ lệ có thai của bạn nếu quan hệ tình dục mà không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào là rất cao. Vì vậy, bạn nên áp dụng ngay để tránh mang thai ngoài ý muốn. Sau sinh nở, bạn có thể áp dụng các biện pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, thắt vòi trứng…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lựa Chọn Biện Pháp Tránh Thai Cho Phụ Nữ Sau Sinh?
 • Có Nên Sử Dụng Vòng Tránh Thai Cho Phụ Nữ Chưa Sinh Con Không?
 • Trắc Nghiệm Về Biện Pháp Tránh Thai Phù Hợp Với Bạn
 • Các Cách Tránh Thai Phù Hợp Với Thanh Niên
 • Lưu Ý Khi Sử Dụng Các Biện Pháp Tránh Thai
 • 5 Biện Pháp Tránh Thai Hiện Đại An Toàn Nhất 2022 Kèm Ưu Nhược Điểm

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Các Biện Pháp Tránh Thai Hiện Đại
 • Các Biện Pháp Tránh Thai Hiện Đại Nhất Trên Thế Giới
 • Các Biện Pháp Tránh Thai Hiện Đại Cần Biết
 • Những Điều Cần Biết Về Các Biện Pháp Tránh Thai Hiện Đại
 • Biện Pháp Cấy Que Tránh Thai Và 5 Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua
 • Phụ nữ sau khi sinh mổ có thể áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại và an toàn như: dùng que cấy, miếng dán, bao cao su hay thuốc tránh thai,… giúp mẹ ngừa thai hiệu quả mà không lo bị vỡ kế hoạch. Sau sinh mổ nên dùng biện pháp tránh thai nào? Có nhiều trường hợp mẹ mới sinh mổ lại mang bầu lại còn gây nguy hiểm cho chính người mẹ khi vết mổ đẻ chưa liền hoàn toàn…

  Phụ nữ sau khi sinh mổ có thể áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại và an toàn như: dùng que cấy, miếng dán, bao cao su hay thuốc tránh thai,… giúp mẹ ngừa thai hiệu quả mà không lo bị vỡ kế hoạch.

  Sau sinh mổ nên dùng biện pháp tránh thai nào?

  Có nhiều trường hợp mẹ mới sinh mổ lại mang bầu lại còn gây nguy hiểm cho chính người mẹ khi vết mổ đẻ chưa liền hoàn toàn và nguy cơ bị vỡ tử cung, vỡ vết sẹo mổ cũ là rất cao khi bụng bầu lớn dần. Thậm chí, có rất nhiều mẹ đã phải bỏ thai vì mang bầu lại quá sớm sau lần sinh trước.

  Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ

  Cho bú vô kinh là một biện pháp tránh thai dựa vào khả năng không thụ thai do việc cho con bú đúng cách mang lại. Đây là một phương pháp tiện lợi, dễ thực hiện và nhưng hiệu quả không quá cao và phương pháp này chỉ sử dụng được đối với những bà mẹ đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

  Để phương pháp này có hiệu quả tối đa mẹ phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

  Người phụ nữ phải ở trong thời kỳ dưới 6 tháng sau khi đẻ.

  Người phụ nữ phải hoàn toàn nuôi con bằng sữa mẹ. Tức là không cho trẻ ăn phụ thêm bất cứ thứ gì hay nếu có thì chỉ là một lượng rất nhỏ nước, nước rau quả ép và không quá một lần mỗi ngày.

  Kinh nguyệt của người phụ nữ phải chưa trở lại bởi chúng ta biết rằng khi kinh nguyệt trở lại là lúc người phụ nữ đã có khả năng thụ thai bất cứ lúc nào.

  Dùng que cấy tránh thai

  Phương pháp tránh thai hiệu quả nhất có thể kể đến là que cấy tránh thai. Phương pháp này được cho là có hiệu quả gần như tuyệt đối, được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ.

  Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3-5 năm tùy từng loại que. Trong que cấy có chứa nội tiết tố nên khoảng thời gian được cấy que không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

  Tác dụng phụ của phương pháp này được ghi nhận là có khoảng 12% trường hợp bị vô kinh, 24% rong kinh, hơn 3% trường hợp sử dụng que cấy tránh thai cảm thấy đau đầu, khoảng 4% bị mụn trứng cá… Ngoài ra, còn có những phản ứng phụ khác như tăng cân nhẹ, căng tức ngực, cảm giác khô âm đạo.

  Bất cứ lúc nào muốn có thai người phụ nữ ngưng sử dụng là có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, nên dừng áp dụng biện pháp tránh thai này từ 3 tháng trở lên trước khi mang thai để cơ thể trở về trạng thái ổn định.

  Dùng thuốc tránh thai

  Thuốc tránh thai là phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng để ngừa thai bởi tính tiện dụng. Thuốc tránh thai có 2 loại: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

  Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng. Theo lời khuyên của các chuyên gia, chị em nên sử dụng thuốc hàng ngày để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

  Điều quan trọng khi dùng thuốc tránh thai là bạn phải nhớ uống hàng ngày và luôn mang theo bên mình. Nếu cần thiết, hãy đặt báo thức để nhớ giờ uống thuốc.

  Sử dụng bao cao su

  Cách phổ biến nhất để không phải mang thai ngoài ý muốn, đồng thời ngăn chặn được hầu hết các bệnh tật lây qua đường tình dục, thậm chí cả AIDS là dùng bao cao su.

  Bao cao su là một dụng cụ có dạng hình trụ bằng màng mỏng – thường làm bằng bao cao su. Sử dụng bao cao su vừa tiện lợi lại có tính an toàn cao đối với cả nam và nữ.

  Hiện tại, đã có cả loại bao cao su dành cho nam và nữ nên chị em có thể hoàn toàn yên tâm chủ động sử dụng chúng bất cứ khi nào cần thiết.

  Miếng dán tránh thai

  Miếng dán tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai đang được khá nhiều chị em phụ nữ lựa chọn vì tính tiện dụng của nó. Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần.

  Miếng dán giải phóng một lượng hormone vào máu thông qua da, từ đó ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng ở người phụ nữ. Miếng dán tránh thai còn làm tăng chất nhầy ở tử cung, làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho tinh trùng khó tiếp cận trứng và thụ thai.

  Miếng dán được dán vào một vị trí kín đáo trên cơ thể như phần mặt trong cánh tay, mặt trong đùi, bụng dưới, trên vai, sau lưng hoặc mông (không dán lên ngực).

  Đặt vòng tránh thai

  Đây là phương pháp tránh thai phổ biến và được nhiều mẹ tin tưởng nhất. Phương pháp này không hề gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em.

  Nếu bạn đã có đủ con hoặc chưa muốn có con tiếp theo, bạn nên tham khảo phương pháp đặt vòng tránh thai này.

  Tuy nhiên, để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp và vừa vặn với cơ thể, bạn cần đến các trung tâm y tế để được tư vấn và sử dụng an toàn nhất.

  Dù vậy, phương pháp này chỉ có tác dụng trong việc tránh thai chứ không thể bảo vệ bạn trước những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Nếu bạn sinh mổ thì phải đợi từ 6 tháng đến một năm sau khi sinh mới sử dụng phương pháp đặt vòng tránh thai được.

  Chuyện các mẹ sau sinh bị “vỡ kế hoạch” không phải là hiếm. Có những mẹ mới chỉ sinh con khoảng 3-4 tháng đã lại mang bầu lần 2, gây thiệt thòi không chỉ chính em bé trong bụng khi cơ thể mẹ chưa phục hồi hoàn toàn sau ca sinh lần đầu mà em bé thứ nhất cũng sẽ bị ảnh hưởng do không được bú mẹ và mẹ cũng không thể chăm sóc được chu đáo. Vì vậy, mẹ hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp nhất nhé!

  • biện pháp tránh thai an toàn khi cho con bú
  • đặt vòng tránh thai sau sinh mổ
  • biện pháp tránh thai tốt nhất hiện nay
  • tranh thai sau sinh khi chua co kinh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiệu Quả Của 9 Cách Tránh Thai Tự Nhiên
 • Các Biện Pháp Tránh Thai Tự Nhiên Hiệu Quả Cao Nhất
 • 5 Cách Tránh Thai Tự Nhiên Hiệu Quả Và Đơn Giản Nhất
 • Các Biện Pháp Tránh Thai Tự Nhiên Để Yêu Thả Ga Mà Không Có Bầu
 • 4 Cách Tránh Thai Tự Nhiên
 • Đặt Vòng Tránh Thai: Ưu Nhược Điểm, Quy Trình Và Thời Gian Đặt Thích Hợp Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặt Vòng Tránh Thai Cần Lưu Ý Điều Gì?
 • Các Cách Tránh Thai Tốt Nhất Cho Người Chưa Lập Gia Đình
 • Biện Pháp Cấy Que Tránh Thai Có Đau Không?
 • Lấy Vòng Tránh Thai Có Đau Không? Cách Tránh Thai Hiệu Quả
 • Khi Đặt Vòng Tránh Thai Có Đau Bụng & Quan Hệ Có Đau Không? Webtretho
 • Ngoài phương pháp sử dụng thuốc tránh thai hay dùng bao cao su khi quan hệ thì đặt vòng tránh thai được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn bởi tính lâu lại cũng như hiệu quả cao.

  Vòng tránh thai là gì?

  Vòng tránh thai là một thiết bị nhỏ (thường có hình chữ T) được đặt vào tử cung của phụ nữ có hiệu quả ngừa thai kéo dài. Đây là một trong những biện pháp phòng ngừa thai hiệu quả nhất hiện nay. Vòng tránh thai có 2 loại là vòng tránh thai chữ có chứa đồng và vòng ngừa thai nội tiết.

  Vòng ngừa thai thường được làm bằng nhựa dẻo hoặc bằng đồng có tác dụng ngăn không cho trứng gặp tinh trùng và trứng làm tổ ở tử cung của phụ nữ. Dụng cụ vòng tránh thai tương đối bền, dễ sử dụng và không tốn kém lại không ảnh hưởng tới “chuyện yêu” nên được rất nhiều phụ nữ lựa chọn.

  Hình ảnh vòng tránh thai trước và sau khi được đặt vào tử cung

  Các loại vòng tránh thai và ưu nhược điểm

  Đặt vòng tránh thai có tác dụng ngừa thai hiệu quả tới 97%. Vòng ngừa thai chia thành 2 loại đó là:

  Vòng tránh thai chứa đồng: Vòng hoạt động bởi các chất đồng được gắn vòng tránh thai có tác động mạnh mẽ lên các enzim tham gia vào quá trình xâm nhập của tinh trùng vào lớp niêm mạc tử cung, ngăn cản quá trình thụ thai. Đồng thời là các ion đồng được giải phóng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của tinh trùng và làm thay đổi môi trường tử cung khiến cho tinh trùng không thể gặp được trứng, quá trình thụ thai không xảy ra,

  – Vòng tránh thai nội tiết hay còn gọi là vòng ngừa thai chứa hormone: Lượng hormone progesterone được giải phóng từ tử cung ngăn cản sự rụng trứng và làm chất nhầy ở tử cung dày lên, đặc quánh hơn khiến tinh trùng khó khăn khi bơi lại xâm nhập vào trong, đồng thời lớp niêm mạc tử cung bị mỏng đi ngăn cản quá trình thụ thai

  Mỗi loại vòng ngừa thai đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

  Ưu điểm vòng ngừa thai nội tiết và có chứa đồng

  – Thời gian tránh thai từ 3 – 5 năm

  – Chu kỳ kinh ổn định, ít đau bụng, lượng máu ra ít hơn so với trước khi đặt

  – Giá thành rẻ, tác dụng ngừa thai tới 10 năm

  – Tác dụng ngừa thai tức thì ngay khi đặt, ngừa thai khẩn cấp

  Nhược điểm vòng ngừa thai nội tiết và có chứa đồng

  – Chi phí cao, thời gian sử dụng ngắn

  – Không có tác dụng nhanh, chị em phải kiêng quan hệ trong 1 tuần hoặc sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác.

  – Có thể gây nên hiện tượng mất kinh, vô kinh

  – Xảy ra hiện tượng tăng cân, mặt mụn, căng tức ngực, đau đầu, buồn nôn, tính khí thất thường…

  Lưu ý: Loại vòng ngừa thai này chưa phải là loại phổ biến nên cần tìm hiểu kỹ trước khi đặt

  – Chu kỳ kinh kéo dài hơn nhất là trong thời gian đầu đặt vòng, thiếu máu.

  – Hiện tượng đau bụng kinh

  – Khí hư ra nhiều, bất thường, dễ bị viêm vùng chậu

  Lưu ý: Vòng ngừa thai bằng đồng không phù hợp với người bị dị ứng với đồng

  Cách đặt vòng tránh thai đúng quy trình

  Cách đặt vòng tránh thai đúng quy trình đảm bảo sự an toàn cho chị em, giúp chị em có cái nhìn toàn diện hơn về đặt vòng. Quy trình đặt vòng tránh thai được thực hiện tại bệnh viện, cơ sở y tế, các bác sĩ chuyên khoa. Các chị em tuyệt đối không tự thực hiện. Các bước thực hiện như sau:

  Bước 1: Trước khi đặt vòng

  Nghiên cứu kỹ về đặt vòng ngừa thai để có những hiểu biết cần thiết nhất.

  Bước 2: Đặt vòng (Thủ thuật được thực hiện bởi 2 bác sĩ)

  – Bác sĩ sẽ đưa 2 ngón tay vào âm đạo và tay kia đặt lên bụng của chị em để cảm nhận cơ quan vùng chậu.

  – Bác sĩ sẽ kiểm tra và xác định kích thước của tử cung để sử dụng vòng ngừa thai phù hợp.

  – Sau khi xác định được bác sĩ sẽ giữ âm đạo mở ra bằng cách dùng dụng cụ y tế, tiến hành khử trùng, làm sạch âm đạo, giảm nguy cơ viêm nhiễm.

  – Vòng tránh thai được đưa đi qua cổ tử cung bằng một dụng cụ. Khi đến tử cung, vòng tránh thai sẽ mở rộng thành hình chữ T.

  Bước 3: Sau khi đặt vòng

  Quy trình thực hiện đặt vòng chỉ diễn ra trong vài phút và chị em có thể quay lại với cuộc sống thường ngày ngay. Khi đi đặt vòng chị em nên mang theo băng vệ sinh đề phòng trường hợp chảy máu sau khi đặt. Nếu thấy máu chảy quá nhiều thì phải quay lại cơ sở y tế ngay.

  Sau khi đặt vòng thì chị em nên kiểm tra xem vòng đã đặt đúng vị trí chưa. Cách kiểm tra như sau:

  Rửa sạch tay, đặt ngón tay vào trong âm đạo đến khi cảm thấy cổ tử cung. Nếu cảm thấy có sợi dây từ cổ tử cung thì đó là vòng tránh thai đã được đặt đúng vị trí. Không nên kéo dây vì có thể sẽ khiến vòng bị lệch khỏi vị trí.

  Thời điểm đặt vòng ngừa thai vào ngày nào của kỳ kinh

  – Vòng tránh thai có chứa đồng: Vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4 của kỳ kinh (gần ngày sạch kinh) nên đi khám để được bác sĩ tư vấn về thời điểm đặt vòng.

  – Đối với vòng ngừa thai nội tiết: Loại vòng này được đặt vào bất cứ thời gian nào trong vòng kinh trừ thời điểm đang có kinh. Các chuyên gia khuyên nên đặt vòng ngừa thai này vào ngày thứ 4 – 5 của chu kỳ kinh vì thời điểm này tử cung mở rộng, đặt vòng dễ hơn và ít đau hơn.

  Đặt vòng tránh thai có đau không?

  Đặt vòng tránh thai có gây cảm giác nhói đau. Quá trình đặt diễn ra nhanh và được xem là một tiểu phẫu. Ở một số chị em sẽ gặp phải hiện tượng chuột rút như khi đang ở trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, khi đặt vòng không hề đau như chị em tưởng tượng. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào về đặt vòng ngừa thai đau hay không chị em có thể tham khảo sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ.

  Đặt vòng tránh thai có an toàn không, có tác hại gì không?

  Theo các bác sĩ chuyên khoa, đặt vòng ngừa thai có tác dụng tránh thai lên tới 97% và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Đặt vòng ngừa thai là phương pháp an toàn phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, khi đặt vòng cũng có một số những tác dụng phụ ở một số chị em. Cụ thể như sau:

  – Gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh: Ở một số chị em khiến chu kỳ kinh không đều, ra máu nhiều hoặc ở một số người có thể gây vô kinh.

  – Gây thủng mô dạ con: Thường xảy ra trong trường quá trình đưa vòng vào tử cung, làm sai thủ thuật gây nên (Vì vậy cần đặt vòng tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín).

  – Vòng có thể bị tuột ra ngoài: Những người vừa sinh con xong mà đặt vòng ngay có thể vòng sẽ bị đẩy ra ngoài.

  – Gây rối loạn nội tiết tố: Ở một số người có thể bị đau đầu, buồn nôn, mọc nhiều mụn, đau tức ngực và tâm trạng thay đổi thất thường.

  – Có thể gây u nang buồng trứng: Vòng tránh thai có chứa nội tiết tố như progesterone có thể gây u nang buồng trứng nhưng không phát triển thành ung thư mà sẽ tự biến mất đi sau đó.

  – Vẫn có thể có thai ngoài tử cung, tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp

  Những điều cần biết và lưu ý khi đặt vòng ngừa thai

  – Đặt vòng ngừa thai không phải phù hợp với tất cả phụ nữ. Cần đi khám và được bác sĩ chỉ định biện pháp tránh thai hiệu quả.

  – Người đang mắc bệnh phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục, bệnh về tử cung… không nên sử dụng biện pháp này.

  – Đặt vòng tránh thai bị ra máu, chảy máu: Hiện tượng ra máu có thể là do vòng đã bị tụt khỏi vị trí đặt hoặc do kích thước của vòng không phù hợp với kích thước của tử cung. Đặt vòng xong bị ra máu nhiều, kéo dài 4 – 5 ngày phải nhanh chóng quay trở lại cơ sở y tế để kiểm tra và xử lý.

  – Đặt vòng tránh thai bị trễ kinh, mất kinh: Ở một số người có thể xuất hiện hiện tượng này, thậm chí trễ kinh tới 3 tháng hoặc khi đến chu kỳ ra quá nhiều, kéo dài tới 8 ngày. Hiện tượng này sẽ biến mất sau vài tháng. Nhưng nếu kèm theo các biểu hiện như đau bụng kéo dài, cơ thể mệt mỏi, nóng sốt thì cần đi gặp bác sĩ để được kiểm tra và xử lý.

  – Đặt vòng tránh thai bị đau lưng: Do cơ thể đang phản ứng để thích nghi với vật thể lạ trong cơ thể. Biểu hiện thường gặp nhất là hiện tượng chuột rút ở phần lưng dưới.

  Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dat-vong-tranh-thai-uu-nhuoc-diem-quy-trinh-va-thoi-g…

  Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biện Pháp Tránh Thai Bằng Cách Đặt Vòng
 • Tránh Thai Bằng Cách Đặt Vòng
 • Gợi Ý Cách Tránh Thai Khẩn Cấp Bằng Thực Phẩm Đảm Bảo An Toàn Hiệu Quả
 • Top Cách Tránh Thai Tự Nhiên Bằng Món Ăn An Toàn Và Hiệu Quả
 • Cách Tránh Thai Bằng Thực Phẩm Mang Lại Hiệu Quả Tốt Nhất
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100