Top 4 # Các Câu Hỏi Về Chức Năng Hoạch Định Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

6 Câu Hỏi Quan Trọng Trong Hoạch Định Chiến Lược

Bất kể khi nào bạn xây dựng hoặc tái xây dựng định hướng của tổ chức thì đây là 6 câu hỏi mà bạn phải trả lời thật chính xác. Chắc hẳn bạn đã nghe câu “vào xấu, ra xấu, vào tốt, ra tốt”, những suy nghĩ ban đầu của bạn nếu chính xác thì bạn sẽ hoàn toàn làm chủ được vận mệnh chiến lược của công ty bạn. 6 câu hỏi đó là:

1. Bạn đang ở đâu? Tình trạng hiện tại của công ty bạn như thế nào?

Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp rắc rối và bạn đã tuyển những nhà tư vấn bên ngoài công ty giúp đỡ, điều đầu tiên các nhà tư vấn này làm đó là hoàn thành bảng “đánh giá hoạt động”. Bảng đánh giá này sẽ xác định chính xác những hoạt động của bạn từ dịch vụ đến sản phẩm… Nếu bạn tự thực hiện chiến lược, đây là điều tiên quyết bạn phải thực hiện đầu tiên.

2. Để có ngày hôm nay (tình trạng hiện tại của công ty bạn), bạn và công ty bạn đã làm gì?

Điều gì và những nhân tố nào đã đưa công ty bạn đến hiện tại? (hiện tại có thể tốt có thể không tốt), hãy là nhà tư vấn cho chính bạn. Bạn phải trung thực với câu hoi này, đặc biệt khi bạn phải đối đầu với cảm giác tâm lý đáng sợ đó là nhìn nhận những điều đã làm sai lầm tước đây.

Bạn không thể giải quyết vấn đề hay giải quyết những tình trạng không tốt của công ty trừ khi bạn đối mặt trực diện với nó, cho dù nó là gì đi nữa. Tái đánh giá lại toàn bộ hoạt động của công ty. Bạn đã làm mọi thứ cần thiết để giành và giữ chân khách hàng chưa? bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu khi hợp tác với những đối tác khác? bạn có cần phải chia sẻ nhà kho cho các công ty “hàng xóm” không? bạn có thể chia sẻ dịch vụ của phòng kế toán của bạn? Những hoạt động nào bạn có thể outsourcing mà không làm giảm chất lượng phục vụ cho khách hàng? Hãy hỏi hỏi và hỏi, hãy đáp đáp và đáp một cách trung thực.

3. Bạn muốn đi đến đâu với khởi điểm là bây giờ?

Bạn muốn như thế nào? Hãy mô tả thật rõ ràng các mong muốn mà doanh nghiệp bạn đạt được. Bạn hãy tưởng tượng bạn đang trong tình trạng hoàn hảo thì doanh nghiệp bạn như thế nào? Hãy viết ra ước muốn của bạn về doanh thu, về cơ sở vật chất, các chứng chỉ, chứng nhận công ty bạn phải đạt được, môi trường làm việc, thu nhập của bạn và của nhân viên bạn, thu nhập của hội đồng thành viên… hãy viết ra ước mơ.

4. Làm thế nào bạn có thể đạt được những gì bạn muốn từ ngày hôm nay?

Những bước bạn phải làm để tạo ra tương lai bạn mơ ước. Hãy lập một danh sách. Viết nó ra từng thứ mà bạn nghĩ rằng nó góp phần đạt được mục tiêu của bạn trong tương lai. Hãy để một danh sách mở. Bất cứ khi nào bạn nhận thấy một hành động hoặc việc làm góp phần đạt được mục tiêu của bạn, hãy đưa vào danh sách. Tất cả những thông tin này sẽ là nguyên liệu để đạt được mục tiêu doanh nghiệp bạn.

5. Những trở ngại nào bạn phải vượt qua để đạt được mục tiêu chiến lược? Những khó khăn nào bạn phải giải quyết?

Tất cả những khó khăn hoặc trở ngại giữa hiện tại và ước muốn tương lai của bạn là gì? Hãy lập danh sách. Tiến hành chọn những trở ngại lớn nhất và khó nhất và xác định nó là điều cần phải giải quyết ngay. Theo kinh nghiệm của tôi, nếu những khó khăn lớn nhất được giải quyết thì những khó khăn còn lại tự nó sẽ biến mất.

6. Những kỹ năng, kinh nghiệm hoặc nguồn lực nào bạn cần để bổ sung nhằm đạt được mục tiêu chiến lược?

Những năng lực hoặc yêu cầu nào cần phải bổ sung để bạn đạt được các mục tiêu chiến lược trong thời gian tới? Mọi doanh nghiệp khi bắt đầu và phát triển khi họ cho rằng họ có những điểm mạnh hoặc lợi thế nào đó, nhưng những điểm mạnh này sẽ thay đổi và cần được bổ sung bằng những điểm mạnh mới ngày qua ngày. Nếu công ty đã là một công ty hàng đầu trong ngành, hãy xác định những lĩnh vực mới mà công ty sẽ đạt đến. Điều quan trọng nhất là hãy tự nói với mình là “ta sẽ làm được” và bắt đầu ngay hôm nay!

Với 6 câu hỏi đơn giản nêu trên, nó không chỉ giúp cho 1 doanh nghiệp bước đầu đạt được những định hướng chiến lược rõ ràng mà nó có thể áp dụng cho bất kỳ lĩnh vực, hoặc cho cả quản lý cá nhân, quản trị cuộc đời. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho các bạn.

Google Giải Đáp Các Câu Hỏi Về Chức Năng Mới

Google gần đây vừa đăng tải một bài đăng tổng hợp các câu hỏi thường gặp do các webmaster trên các diễn đàn thắc mắc về chức năng tìm kiếm việc làm mới của Google.

Q: Vì sao việc làm của tôi lại không xuất hiện trong chức năng này?

Đánh giá markup của bạn trong Structured Data Testing Tool.

Kiểm tra xem sitemap của bạn có được crawl hay chưa và đảm bảo rằng không có lỗi nào xuất hiện. Sitemap cần phải hết sức chính xác thì mới có thể được tiến hành.

Lướt qua Rich Card Report của bạn trong Search Console để kiểm tra xem có lỗi nào có thể xảy ra với việc markup của bạn hay không.

Q: Làm cách nào để tôi kiểm tra có bao nhiêu việc làm được index?

Sử dụng chức năng Rich Cards Report trong Search Console.

Q: Nên để markup xuất hiện trong trang truyền thống hay trang di động?

Markup nên được đặt trong tất cả các trang, không chỉ là đường link truyền thống.

Q: Có thể đính kèm Markup vào trang liệt kê việc làm không?

Không nên, các trang liệt kê việc làm không nên ám chỉ tới bất kì Markup việc làm nào.

Q: Có thể bao gồm các trang liệt kê việc làm vào sitemap không?

Bạn tốt nhất chỉ nên đính kèm Leaf Page vào trong sitemap. Nếu như có các trang kiệt kê việc làm trong sitemap của bạn thì hãy đảm bảo rằng không có markup thông báo việc làm nào được đính kèm trong những trang này.

Q: Format ISO 8601 trong tag của sitemap có hình dạng ra sao?

Fomat ngày tháng phải làm theo quy ước sau: YYYY-MM-DDTHH:mm:ss±hh:mm. Ví dụ: 2017-06-15T16:16:16+00:00

Q: Có thể gắn tag hoặc một tham biến nào đó vào URL không?

Không nên, chỉ nên cung cấp link truyền thống mà thôi.

Q: Hai format Markup (vs như là JSON và Microdata) có thể được sử dụng đồng thời trên cùng một trang không?

Mặc dù sử dụng cả hai markup này đều có thể chấp nhận được, nhưng việc sử dụng một format cho từng trang vẫn có hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn bất kì thông tin đối lập giữa các khối markup. Và cũng nói ra thì Google sẽ thích hơn nếu như markup được sử dụng là JSON.

Q: Có nên gỡ bỏ sitemap từ một tập tin index sitemap ngay khi phát hiện ra không có URL giá trị cho đăng tải việc làm?

Nếu ngay từ đầu chúng ta được cung cấp một tập tin sitemap rỗng trước khi gỡ bỏ các ám chỉ tới sitemap từ tập tin index sitemap của bạn thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Bằng cách này, một khi Google nhận được thông báo về sitemap bạn có index thì họ sẽ có thể dò tìm gỡ bỏ markup khỏi các trang đăng tải việc làm. Một khi đã làm xong thì tập tin sitemap rỗng có thể được gỡ bỏ khỏi việc index vào ngày tiếp theo.

Nêu Tên Các Chức Năng Của Tiền Câu Hỏi 29782

Thước đo giá trị

Tiền tệ được dùng để biểu hiện và đo lường giá trị của các hàng hoá. Muốn đo lường giá trị của các hàng hoá, bản thân tiền tệ cũng phải có giá trị. Vì vậy, tiền tệ làm chức năng thước đo giá trị phải là tiền vàng.

Để đo lường giá trị hàng hoá không cần thiết phải là tiền mặt. Chỉ cần so sánh với lượng vàng nào đó trong tưởng tưởng của mình. Vì sao có thể làm được như vậy, vì giữa giá trị của vàng và giá trị của hàng hoá trong thực tế đã có một tỷ lệ nhất định. Cơ sở của tỷ lệ đó là thời gian lao động xã hội cần thiết hao phí để sản xuất ra hàng hoá đó.

Giá trị hàng hoá đưọc biểu hiện bằng tiền gọi là giá cả hàng hoá. Hay nói cách khác, giá cả là hình thức biểu hiện bằng tiền của giá trị hàng hoá.

Giá cả hàng hoá chịu ảnh hưởng của các nhân tố sau đây:

Giá trị hàng hoá.

Giá trị của tiền.

Quan hệ cung – cầu về hàng hoá.

Nhưng vì giá trị hàng hóa là nội dung của giá cả, nên trong ba nhân tố nêu trên thì giá trị vẫn là nhân tố quyết định giá cả.

Để tiền làm được chức năng thước đo giá trị thì tiền tệ cũng phải được quy định một đơn vị. Tiền tệ nhất định làm tiêu chuẩn đo lường giá cả của hàng hoá. Đơn vị đó là một trọng lượng nhất định của kim loại dùng làm tiền tệ. Ở mỗi nước, đơn vị tiền tệ này có tên gọi khác nhau. Đơn vị tiền tệ và các phần chia nhỏ của nó là tiêu chuẩn giá cả. Tác dụng của tiền khi dùng làm tiêu chuẩn giá cả không giống với tác dụng của nó khi dùng làm thước đo giá trị. Là thước đo giá trị, tiền tệ đo lường giá trị của các hàng hoá khác; là tiêu chuẩn giá cả, tiền tệ đo lường bản thân kim loại dùng làm tiền tệ.

Ví dụ về thước do giá trị tiền tệ:

Mỗi vật phẩm đều có giá trị khác nhau và được so sánh bằng giá trị của tiền tệ. Một đôi giày bảo hộ có giá trị bằng 5 xu ( tiền xu ngày xưa được làm từ nhôm). Một cuốn sách có giá trị bằng 1 đồng (tiền đồng được đúc từ đồng). Mà 1 đồng cũng có giá trị bằng 10 xu.Vì thế có thể nói Giá trị hàng hoá tiền tệ (vàng) thay đổi không ảnh hưởng gì đến “chức năng” tiêu chuẩn giá cả của nó.

Phương tiện lưu thông

Tiền được dùng làm môi giới trong quá trình trao đổi hàng hoá. Để làm chức năng lưu thông hàng hoá đòi hỏi phải có tiền mặt. Quá trình trao đổi hàng hoá lấy tiền làm môi giới gọi là lưu thông hàng hoá.

Công thức lưu thông hàng hoá là: H – T – H. Trong đó H là hàng hóa, T là tiền mặt. Khi tiền làm môi giới trong trao đổi hàng hoá đã làm cho hành vi bán và hành vi mua có thể tách rời nhau cả về thời gian và không gian. Với việc không nhất trí giữa mua và bán vô tình gây ta những nguy cơ của khủng hoảng kinh tế.

Ở mỗi thời kỳ nhất định, lưu thông hàng hoá bao giờ cũng đòi hỏi một lượng tiền cần thiết cho sự lưu thông. Số lượng tiền này được xác định bởi quy luật chung của lưu thông tiền tệ.

Theo C. Mác, nếu xem xét trong cùng một thời gian và trên cùng một không gian thì khối lượng tiền tệ cần thiết cho lưu thông được xác định qua công thức:

Trong đó: T là số lượng tiền tệ cần cho lưu thông, H là số lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, Gh là giá cả trung bình của 1 hàng hóa, G là tổng số giá cả của hàng hóa, N là số vòng lưu thông của các đồng tiền cùng loại.

Quá trình hình thành tiền giấy: lúc đầu tiền tệ xuất hiện dưới hình thức vàng thoi, bạc nén. Dần dần nó được thay thế bằng tiền đúc. Trong quá trình lưu thông, tiền đúc bị hao mòn dần và mất một phần giá trị của nó. Nhưng nó vẫn được xã hội chấp nhận như tiền đúc đủ giá trị.

chức năng tiền tệ và ví dụ

Ví vụ về chức năng tiền tệ

Ví dụ:

Ngày xưa Việt Nam lưu hành những đồng tiền làm bằng nhôm. Để thuận tiện người ta đã đục lỗ ở giữa đồng tiền để tiện lưu trữ và đếm. Những đồng tiền bị đục lỗ đó vẫn có giá trị lưu thông trong xã hội ngày đó.

Như vậy, giá trị thực của tiền tách rời giá trị danh nghĩa của nó. sở dĩ có tình trạng này vì tiền làm phương tiện lưu thông chỉ đóng vai trò trong chốc lát. Người ta đổi hàng lấy tiền rồi lại dùng nó để mua hàng mà mình cần. Làm phương tiện lưu thông, tiền không nhất thiết phải có đủ giá trị.

Lợi dụng tình hình đó, khi đúc tiền nhà nước tìm cách giảm bớt hàm lượng kim loại của đơn vị tiền tệ. Giá trị thực của tiền đúc ngày càng thấp so với giá trị danh nghĩa của nó. Thực tiễn đó dẫn đến sự ra đời của tiền giấy. Bản thân tiền giấy không có giá trị mà chỉ là ký hiệu của giá trị, do đó việc in tiền giấy phải tuân theo quy luật lưu thông tiền giấy.

Phương tiện cất trữ

Làm phương tiện cất trữ, tức là tiền được rút khỏi lưu thông đi vào cất trữ.

Tại sao tiền làm được chức năng này là vì: tiền là đại biểu cho của cải xã hội dưới hình thái giá trị, nên cất trữ tiền là một hình thức cất trữ của cải.

Để làm chức năng phương tiện cất trữ, tiền phải có đủ giá trị, tức là tiền vàng, bạc. Chức năng cất trữ làm cho tiền trong lưu thông thích ứng một cách tự phát với nhu cầu tiền cần thiết cho lưu thông. Nếu sản xuất tăng, lượng hàng hoá nhiều thì tiền cất trữ được đưa vào lưu thông. Ngược lại, nếu sản xuất giảm lượng hàng hoá lại ít thì một phần tiền rút khỏi lưu thông đi vào cất trữ.

Ví dụ:

Người giàu ngày xưa hay có thói quen cất trữ vàng, bạc trong hũ, trong rương. Bạn dễ dàng nhìn thấy trong các phim truyện xưa, cổ tích. Ngày nay cũng có nhiều người có thói quen cất trữ tiền trong ngân hàng. Việc làm này không đúng vì tiền cất giữ phải là tiền có giá trị như tiền vàng, bạc.

Phương tiện thanh toán

Tiền tệ được dùng làm phương tiện thanh toán, tiền được dùng để trả nợ, nộp thuế, trả tiền mua chịu hàng…

Làm phương tiện thanh toán có thể bằng tiền mặt, séc, chuyển khoản, thẻ tín dụng… Khi sản xuất và trao đổi hàng hoá phát triển đến một trình độ nào đó tất yếu nảy sinh việc mua bán chịu. Trong việc mua bán chịu người mua trở thành con nợ, ngươi bán trở thành chủ nợ. Khi hệ thống chủ nợ và con nợ phát triển rộng rãi. Và đến kỳ thanh toán, nếu một khâu nào đó không thanh toán. Điều này sẽ gây khó khăn cho các khâu khác, phá vỡ hệ thống, khả năng khủng hoảng kinh tế tăng lên.

chức năng tiền tệ

Tiền tệ

Trong điều kiện tiền thực hiện chức năng phương tiện thanh toán thì công thức số lượng tiền tệ cần thiết cho lưu thông sẽ được triển khai như sau:

Nếu ký hiệu:

T là số lượng tiền tệ cần cho lưu thông.

G là tổng số giá cả của hàng hóa.

Gc là tổng số giá cả hàng bán chịu.

Tk là tổng số tiền khấu trừ cho nhau.

Ttt là tổng số tiền thanh toán đến kỳ hạn trả.

N là số vòng lưu thông của các đồng tiền cùng loại.

Ví dụ:

Hiện nay ngân hàng điều cho vay tín dụng. Bạn dễ dàng trở thành con nợ của ngân hàng nếu tiêu xài không đúng cách.

Tiền tệ thế giới

Khi quan hệ buôn bán giữa các quốc gia với nhau xuất hiện, thì tiền tệ làm chức năng tiền tệ thế giới. Điều đó có nghĩa là thanh toán quốc tế giữa các nước với nhau. Làm chức năng tiền tệ thế giới phải là tiền vàng hoặc tiền tín dụng được thừa nhận thanh toán quốc tế. Việc đổi tiền của một quốc gia này thành tiền của một quốc gia khác được tiến hành theo tỷ giá hối đoái. Đó là giá cả đồng tiền của một quốc gia này so với đồng tiền của quốc gia khác.

Ví dụ:

Hiện nay ngành du lịch phát triển, mọi người dễ dàng du lịch nước ngoài. Khi đi du lịch bạn cần đổi tiền tệ của mình sang tiền tệ nước bạn. Tý giá hối đoái dự vào nền kinh tế của các nước nên có giá trị khác nhau. Hiện tại 1usd = 23.000 VNĐ…

Kết luận về chức năng tiền tệ

Với 5 chức năng của tiền tệ giúp chúng ta hiểu hơn về tiền tệ. Tiền tệ rất quan trọng trong xã hội ngày nay nhưng cũng mang một mối đe dọa đến nền kinh tế của nước nhà. Nếu quá trình quản lý tiền tệ không đúng cách sẽ gây ra cuộc khủng hoảng tinh tế và lạm phát theo diện rộng. Ví dụ điển hình là lạm phát ở Venezuela tạo nên một cuộc khủng hoảng trên cả nước.

Tìm hiểu thêm 1 khái niệm về tiền tệ :

Bản chất của tiền tệ là gì?

Theo quan điểm của K.Marx, “tiền chính là loại hàng hóa đặc biệt “vì: tiền có giá trị sử dụng đặc biệt( là giá trị công dụng có ích của hàng hóa. Tiền tệ thỏa mãn hầu hết các nhu cầu của người sử dụng và sở hữu.

Quan điểm của P.Smuelson: “tiền chính là thứ dầu bôi trơn “trong các guồng máy luân chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất để đi đến nơi tiêu dùng.

Quan điểm của M. Freidman và các nhà kinh tế học hiện đại: ” tiền là các phương tiện thanh toán” và có thể thực hiện được các chức năng làm trung gian trao đổi, các đơn vị tính toán và có thể tích lũy của cải. Tiền tệ ra đời là kết quả tất yếu của sự phát triển nền kinh tế thị trường hiện đại.

Tóm lại, điểm chung nhất trong các quan điểm trên là cho dù có khác nhau về những thời đại và điều kiện nghiên cứu thì đều chỉ ra rằng tiền tệ là phương tiện thông qua đó để con người đạt các mục đích trong kinh doanh

Các Biện Pháp Kế Hoạch Hóa Gia Đình Và Một Số Câu Hỏi

Kế hoạch hòa gia đình là một phần quan trọng cần lưu tâm với các cặp vợ chồng. Ảnh Internet

1. Kế hoạch hóa gia đình gồm những phương pháp nào

Có khá nhiều phương pháp được áp dụng trong việc kiểm soát sinh sản, chúng bao gồm:

Phương pháp rào chắn : phương pháp này bao gồm những cách phổ biến như sử dụng bao cao su, màng ngăn âm đạo, xốp đệm, mũ chụp cổ tử cung, thuốc diệt tinh trùng.

Phương pháp nội tiết : bao gồm thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai, que cấy tránh thai, vòng âm đạo.

Phương pháp dùng dụng cụ tử cung : hay vòng tránh thai gồm dụng cụ tử cung chứa nội tiết tố và chứa đồng.

Phương pháp triệt sản : gồm thắt ống dẫn trứng ở nữ và thắt ống dẫn tinh ở nam giới.

Phương pháp tránh thai tự nhiên : bao gồm theo dõi nhiệt độ cơ thể và chất nhầy cổ tử cung, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra thuốc ngừa thai khẩn cấp cũng được xem là một phương pháp kế hoạch hóa gia đình. Nó thường được sử dụng để tránh thai sau khi có quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ.

Kế hoạch hóa gia đình có nhiều phương pháp khác nhau. Ảnh Internet

2. Các phương pháp ngừa thai hoạt động trên nguyên tắc nào

Các phương pháp ngừa thai khác nhau hoạt động dựa trên các nguyên tắc khác nhau:

Phương pháp rào chắn: dùng để ngăn ngừa không cho trứng và tinh trùng gặp nhau hoặc diệt tinh trùng để chúng không có cơ hội đến gặp trứng (thuốc diệt tinh trùng).

Phương pháp nội tiết: dùng để ngăn ngừa sự rụng trứng hàng tháng.

Phương pháp dùng dụng cụ tử cung: là phương pháp đưa dị vật vào tử cung để trứng đã thụ tinh không thể làm tổ và phát triển trong tử cung.

Dụng cụ tử cung ngăn trứng thụ tinh không thể làm tổ và phát triển trong tử cung. Ảnh Internet

Phương pháp triệt sản: dùng để ngăn trứng di chuyển xuống tử cung và ngăn tinh trùng được phóng ra.

Phương pháp tránh thai tự nhiên: làm cho tinh trùng và trứng “lệch pha” – không thể gặp nhau được.

Phương pháp dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp: có tác dụng làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung khiến tinh trùng không thể di chuyển qua được.

Các phương pháp ngừa thai khác nhau hoạt động dựa trên nguyên tắc khác nhau nhưng đều có mục tiêu chung là không để tinh trùng gặp trứng. Ảnh Internet

3. Hiệu quả của các biện pháp kế hoạch hóa gia đình

Các biện pháp ngừa thai chỉ hiệu quả khi được sử dụng một cách nhất quán và đúng cách. Các biện pháp đòi hỏi ít “công sức” của bạn như đặt vòng tránh thai , que cấy hay triệt sản có tỷ lệ mang thai thấp hơn. Các biện pháp tránh thai tự nhiên thì có tỷ lệ mang thai cao hơn.

Bạn nên sử dụng một biện pháp mà bạn thấy thoải mái, dễ dàng và phù hợp với hoàn cảnh của mình nhất.

Mỗi biện pháp ngừa thai có kết quả còn phụ thuộc vào việc sử dụng của bạn. Ảnh Internet

4. Có thể hủy bỏ tác dụng tránh thai được không

Phương pháp tránh thai bạn sử dụng nên phù hợp với mục tiêu sinh sản của bạn.

Nếu bạn có kế hoạch mang thai trong tương lai gần, bạn hãy chọn phương pháp tránh thai có thể dễ dàng dừng lại như thuốc uống, hay các phương pháp rào chắn.

Nếu bạn muốn có thai nhưng không phải ở tương lai gần thì hãy chọn phương pháp đặt dụng cụ tử cung. Việc ngưng sử dụng dụng cụ tử cung cũng có thể nhanh chóng giúp bạn có thai trở lại tuy nhiên nó sẽ tốn khá nhiều chi phí nếu bạn chỉ dùng phương pháp này trong thời gian ngắn.

Nếu bạn không muốn có thai nữa thì có thể chọn phương pháp triệt sản.

Bạn có thể thấy rằng các biện pháp tránh thai khác nhau có hiệu quả khác nhau đối với các giai đoạn trong cuộc đời bạn.

Nếu bạn có kế hoạch mang thai trong tương lai gần, hãy chọn phương pháp tránh thai có thể dễ dừng lại. Ảnh Internet

5. Phương pháp ngừa/ tránh thai có phù hợp với niềm tin tôn giáo hoặc văn hóa không

Một số biện pháp tránh thai được xem là vi phạm luật tôn giáo hoặc văn hóa. Vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ những rủi ro và lợi ích của việc tránh thai với niềm tin cá nhân của mình.

Một số biện pháp tránh thai được xem là vi phạm luật tôn giáo hoặc văn hóa. Ảnh Internet

6. Dùng các biện pháp tránh thai có thuận tiện và thoải mái không

Tùy vào quan niệm của mỗi người mà biện pháp tránh thai được xem là thuận tiện và thoải mái hay không.

Đối với một số người thì một phương pháp mang lại sự thoải mái có nghĩa là nó không có hoặc ít tác dụng phụ hoặc không ảnh hưởng đến đời sống tình dục của họ.

Một số người khác thì thích sử dụng phương pháp không cần theo toa hay chỉ định của bác sỹ.

Vì vậy, tùy thuộc vào hoàn cảnh và trải nghiệm cá nhân của bạn mà bạn hãy lựa chọn những cách phù hợp. Ngoài ra bạn cũng nên xem xét về mặt chi phí vì một số phương pháp có thể rất tốn kém.

Tùy vào quan niệm của mỗi người mà biện pháp tránh thai được xem là thuận tiện và thoải mái hay không. Ảnh Internet

7. Tác dụng phụ của phương pháp tránh thai là gì

Tùy thuộc vào cơ địa, thể trạng và phương pháp tránh thai bạn sử dụng mà các tác dụng phụ có thể khác nhau.

Các phương pháp rào chắn và tránh thai tự nhiên thường không có tác dụng phụ (trừ khi bạn bị dị ứng với chất liệu của các loại dụng cụ rào chắn).

Các phương pháp nội tiết, cấy dụng cụ tử cung hoặc triệt sản có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hơn:

Phương pháp nội tiết : có thể làm cho bạn bị buồn nôn, chóng mặt, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, mệt mỏi, đau đầu, tăng cân, mụn, thậm chí tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch…

Phương pháp nội tiết có thể bạn mệt mỏi. Ảnh Internet

Phương pháp cấy dụng cụ tử cung : có thể gây ra một số triệu chứng như rong huyết, đau lưng, đau thắt do cơn co tử cung, nhiều khí hư trong thời gian đầu và nguy cơ mang thai ngoài tử cung (dù tỷ lệ khá thấp).

Phương pháp triệt sản : đối với nữ giới, thắt ống dẫn trứng có thể gây đau tức bụng, buồn nôn, chóng mặt, chu kỳ kinh nguyệt không đều, máu kinh nhiều hơn bình thường và nguy cơ ống dẫn trứng liền lại dẫn đến mang thai ngoài tử cung (tỷ lệ khoảng 0,1-1%). Đối với nam giới, thắt ống dẫn tinh có thể dẫn đến chảy máu hoặc nhiễm trùng.

Phương pháp triệt sản như thắt ống dẫn trứng có thể gây đau tức bụng. Ảnh Internet

8. Các biện pháp tránh thai có bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây qua đường tình dục không

Trong số các biện pháp trên thì bao cao su (dành cho nam và nữ) – là phương pháp ngừa thai duy nhất mang lại sự bảo vệ đáng tin cậy khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đối với các biện pháp còn lại, trừ khi bạn có quan hệ một vợ một chồng và đã kiểm tra các bệnh lây qua đường tình dục, nếu không bạn nên sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn cho mình cho dù bạn đang sử dụng bất kỳ phương pháp ngừa thai nào khác.

Bao cao su là phương pháp ngừa thai duy nhất bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền tình dục. Ảnh Internet

9. Các biện pháp ngừa thai có mang lại lợi ích nào khác ngoài việc kiểm soát sinh sản hay không

Một số phương pháp tránh thai về nội tiết có thể mang lại lợi ích khác cho bạn (nếu cơ địa của bạn tương thích với chúng) như giảm mụn, giảm đau bụng kinh hoặc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Bạn nên trao đổi với bác sỹ để lựa chọn phương pháp phù hợp với cơ thể và hoàn cảnh của mình.

Một số phương pháp tránh thai về nội tiết có thể giúp bạn giảm mụ, giảm đau bụng kinh. Ảnh Internet

10. Liệu chồng/ người yêu có chấp nhận phương pháp ngừa thai mà bạn lựa chọn

“Đối tác” của bạn có thể có sở thích về kiểm soát sinh sản giống hoặc khác với bạn. Vì vậy hai bạn hãy trao đổi một cách nghiêm túc để lựa chọn được phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất với cả hai.

Theo Mayo Clinic Lily Nguyễn lược dịch