Những Giải Pháp Mới Chống Ô Nhiễm Không Khí

--- Bài mới hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì? Hậu Quả Của Ô Nhiễm Nước
 • Ô Nhiễm Đất Và Những Hệ Luỵ Mà Ô Nhiễm Môi Trường Đất Đem Lại
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì ? Nguyên Nhân Hậu Quả Biện Pháp
 • Kiểm Soát Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí
 • Giải Pháp Nào Làm Giảm Ô Nhiễm Không Khí?
 • Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí là “sát thủ” môi trường lớn nhất toàn cầu và là thủ phạm cướp đi sinh mạng của hơn 7 triệu người trên thế giới năm 2012. Trước thực trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng, nhiều giải pháp ứng phó đã ra đời với khả năng ứng dụng thực tiễn rất cao.

  Lọc không khí công nghệ cao

  Hạn chế khí bẩn phát tán ra môi trường được xem là giải pháp hàng đầu để chống ô nhiễm, do vậy, nhiều thành phố bị ảnh hưởng nặng nề đang chuyển sang các giải pháp chống ô nhiễm công nghệ cao.

  Tại Mexico, Bệnh viện Manuel Gea González ở Thủ đô Mexico City đã trình làng tòa nhà “hút khói”, tọa lạc trên một diện tích rộng 2.500 mét vuông. Tòa nhà được phủ sơn titan điôxít (TiO 2) có khả năng phản ứng với ánh sáng để trung hòa các tác nhân gây ô nhiễm không khí. Theo các nhà thiết kế, tòa nhà này có thể vô hiệu hóa lượng khói do 1.000 chiếc xe hơi thải ra mỗi ngày.

  Ở Ý, dự án Palazzo Italia cũng sử dụng loại vật liệu tương tự để sơn phủ tòa nhà 6 tầng với tổng diện tích hơn 13.000 mét vuông (ảnh) và dự kiến sẽ ra mắt tại thành phố Milan vào năm 2022. Trong khi đó tại Hà Lan, các nhà khoa học cũng đã áp dụng kỹ thuật phủ sơn TiO2 cho các con đường và khẳng định cách làm này giúp giảm đến 45% tình trạng ô nhiễm. Được biết, việc áp dụng TiO 2 không quá tốn kém, mà chỉ mất thêm 4-5% chi phí xây dựng.

  Cảm biến MicroPEM – giải pháp chống ô nhiễm cá nhân

  Nhằm giúp mọi người nhận biết sớm nguy cơ bị nhiễm độc, Viện RTI chuyên cung cấp các giải pháp y tế ở Mỹ đã phát triển cảm biến MicroPEM, với khả năng thu thập dữ liệu môi trường để giúp người dùng kiểm soát rủi ro. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy cảm biến này có thể phát hiện khí ô nhiễm trong nhà thải ra từ các bếp lò, nguyên nhân làm khoảng 2 triệu người thiệt mạng (do hít phải khói độc) mỗi năm tại những nước đang phát triển. Thiết bị được cho có thể áp dụng cho nhiều môi trường khác nhau để phát hiện ra hàng loạt mối đe dọa cho sức khỏe. Theo Tiến sĩ Charles Rodes, trưởng nhóm phát triển MicroPEM, việc phát hiện sớm các tác nhân ô nhiễm có ý nghĩa sống còn đối với bệnh nhân, nhất là những người bị bệnh về đường hô hấp như hen suyễn hoặc viêm phổi.

  Sau khi thử nghiệm tại các trường đại học ở Mỹ, Anh và Trung Quốc, các chuyên gia tin tưởng thiết bị sẽ sớm được phổ biến rộng rãi. Hiện MicroPEM có giá khoảng 2.000 USD nhưng nhóm phát triển đang tìm cách hạ giá thành để đáp ứng nhu cầu trong công chúng.

  Mạng chống ô nhiễm lấy cảm hứng từ loài nhện

  Tiến sĩ Fritz Vollrath, nhà động vật học thuộc Đại học Oxford (Anh) sau thời gian nghiên cứu loài nhện đã suy ra rằng có thể vận dụng tơ nhện và kỹ thuật giăng tơ của chúng để tạo ra một mạng lưới chống ô nhiễm hiệu quả. ” Độ mỏng và sự tích điện của các sợi tơ cho phép chúng hút mọi hạt bụi bay ngang qua, còn chất bao phủ trên sợi tơ có tác dụng giống như keo giúp giữ chặt hạt bụi” – Tiến sĩ Vollrath cho biết.

  Tiến sĩ Vollrath tin rằng màng tơ nhân tạo sẽ là một công cụ hoàn hảo để thu giữ và đo hàm lượng ô nhiễm, từ đó giúp đánh giá mức độ nguy hiểm của bầu khí quyển. Ông Vollrath cho biết mạng lưới chống ô nhiễm có thể được sử dụng ở bất cứ nơi nào, từ các vùng thảm họa đến các bệnh viện và nhà ở.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 17. Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa
 • Thực Tế Về Tình Hình Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa.
 • Giải Thích Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Biện Pháp Của Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa Câu Hỏi 143820
 • Ô Nhiễm Môi Trường Đất Là Gì, Khái Niệm, Nguyên Nhân Và Hướng Giải Quyết
 • Các Biện Pháp Kiểm Soát Ô Nhiễm Và Bảo Vệ Môi Trường Không Khí
 • Thế Nào Là Không Khí Ô Nhiễm? Các Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Không Khí? Liên Hệ Bản Thân

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Giải Pháp Công Nghệ Chống Ô Nhiễm Không Khí Ở Các Đô Thị Lớn
 • Bài 7: Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa
 • Làm Sao Để Giảm Thiểu Ô Nhiễm Không Khí Và Bảo Vệ Sức Khỏe Cho Bạn, Cho Gia Đình Bạn ?
 • Thủ Tướng Yêu Cầu Có Biện Pháp Cụ Thể Ngăn Ngừa Ô Nhiễm Không Khí
 • 5 Giải Pháp Phòng Tránh Nguy Hại Do Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội
 • Nguyên nhân ô nhiễm không khí

  Ô nhiễm không khí do yếu tố tự nhiên

  Do các hiện tượng tự nhiên gây ra: núi lửa, cháy rừng, bão bụi, hay quá trình phân huỷ, thối rữa xác động – thực vật tự nhiên… Đây là nguyên nhân khách quan nên rất khó dự báo và ngăn chặn.

  Ô nhiễm không khí do phun trào núi lửa

  Ô nhiễm không khí do yếu tố con người

  + Ngành công nghiệp: Đây là nguồn gây ô nhiễm lớn nhất do con người gây ra. Quá trình gây ô nhiễm là quá trình đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt tạo ra các chất khí độc hại (CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi). Nguồn công nghiệp có nồng độ độc hại cao, tập trung ở một không gian nhỏ, và tùy thuộc vào quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng thì lượng chất độc hại và loại chất độc hại sẽ khác nhau.

  Ô nhiễm không khí do công nghiệp

  + Giao thông vận tải: Đây cũng là nguồn gây ô nhiễm lớn đối với không khí, đặc biệt là ở khu đô thị và khu đông dân cư. Quá trình đốt nhiên liệu động cơ tạo ra các chất khí độc hại làm ảnh hưởng đến không khí như CO2, CO, SO2, NOx, Pb, CH4…thành phố ô nhiễm không khí do các phương tiện giao thông

  + Sinh hoạt: Chủ yếu do hoạt động đun nấu sử dụng nhiên liệu tạo ra các khí độc hại gây ô nhiễm cục bộ trong hộ gia đình và các hộ xung quanh.

  Hậu quả của ô nhiễm không khí

  Đối với động – thực vật.

  + Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng tai hại cho tất cả sinh vật.

  + Lưu huỳnh đioxit, Nitơ đioxit, ozon, fluor, chì… gây hại trực tiếp cho thực vật khi đi vào khí khổng, làm hư hại hệ thống giảm thoát nước và giảm khả năng kháng bệnh.

  + Đa số cây ăn quả rất nhạy đối với HF. Khi tiếp xúc với nồng độ HF lớn hơn 0,002 mg/m3 thì lá cây bị cháy đốm, rụng lá.

  + Sự nóng lên của Trái đất do hiệu ứng nhà kính cũng gây ra những thay đổi ở động- thực vật trên Trái đất.

  + Mưa acid còn tác động gián tiếp lên thực vật và làm cây thiếu thức ăn như Ca và giết chết các vi sinh vật đất. Nó làm ion Al được giải phóng vào nước làm hại rễ cây (lông hút) và làm giảm hấp thu thức ăn và nước.

  + Ðối với động vật, nhất là vật nuôi, thì fluor gây nhiều tai họa hơn cả. Chúng bị nhiễm độc do hít trực tiếp và qua chuỗi thức ăn.

  + Các chất gây ô nhiễm không khí có tính acid sẽ kết hợp với các giọt nước trong đám mây làm cho nước có tính acid. Khi những giọt nước rơi xuống mặt đất sẽ gây hại cho môi trường : giết chết cây cối, động vật, cá,….Mưa acid cũng làm thay đổi tính chất của nước ở các sông, suối,…làm tổn hại đến những sinh vật sống dưới nước.

  Đối với con người.

  Bụi:

  + Tác hại của bụi phụ thuộc vào bản chất (thành phần) của bụi, nồng độ bụi, kích thước hạt bụi, thời gian tiếp xúc và đáp ứng cá nhân.

  + Bụi vào phổi gây kích thích cơ học, xơ hóa phổi dẫn đến các bệnh về hô hấp.

  + Bụi có thể gây các bệnh ở mắt, da, bệnh đường máu và các hệ thống khác của cơ thể (Bụi vào cơ thể tan trong máu và các dịch cơ thể), bệnh về tim mạch…

  + Bụi có thể gây ung thư: bụi chứa thành phần độc hại, bụi amiang…

  Sulfur Điôxít (SO2)và Nitrogen Điôxít (NO2):

  Sulfur Điôxít (SO2).

  + Sulphur Điôxít là chất khí hình thành do ôxy hóa lưu huỳnh (S) khi đốt cháy các nhiên liệu như than, dầu, sản phẩm của dầu, quặng sunfua,… SO2 là chất khí gây kích thích đường hô hấp mạnh, khi hít thở phải khí SO2 (thậm chí ở nồng độ thấp) có thể gây co thắt các cơ thẳng của phế quản. Nồng độ SO2 lớn có thể gây tăng tiết nhầy ở niêm mạc đường hô hấp trên và ở các nhánh khí phế quản. SO2 ảnh hưởng tới chức năng của phổi, gây viêm phổi, viêm phế quản mãn tính, gây bệnh tim mạch, tăng mẫn cảm ở những người mắc bệnh hen,…

  + SO2 nhiễm độc qua da làm giảm dự trữ kiềm trong máu, đào thải amoniac ra nước tiểu và kiềm ra nước bọt.

  + Độc tính chung của SO2 thể hiện ở rối loạn chuyển hóa protein và đường, thiếu vitamin B và C, ức chế enzim oxydaza.

  Nitrogen Điôxít (NO2):

  + Nitrogen Điôxít (NO2): là chất khí màu nâu, được tạo ra bởi sự ôxy hóa Nitơ ở nhiệt độ cao. NO2 là một chất khí nguy hiểm, tác động mạnh đến cơ quan hô hấp đặc biệt ở các nhóm mẫn cảm như trẻ em, người già, người mắc bệnh hen. -Nếu tiếp xúc với NO2 sẽ làm tổn thương niêm mạc phổi, tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, tổn thương các chức năng của phổi, mắt ,mũi , họng,….

  Cacbon mônôxít (CO)

  + Cacbon mônôxít (CO) kết hợp với hemoglobin (Hb) trong máu thành hợp chất bền vững là cacboxy hemoglobin (HbCO) làm cho máu giảm khả năng vận chuyển ôxy dẫn đến thiếu ôxy trong máu….

  Amoniac (NH3 )

  + NH3 là khí gây độc có khả năng kích thích mạnh lên mũi, miệng và hệ hô hấp.

  + Tiếp xúc với NH3 với nồng độ 100mg/m3 trong khoảng thời gian ngắn sẽ không để lại hậu quả lâu dài, nhưng nếu tiếp xúc với NH3 ở nồng độ 1500-2000 mg/m3 trong thời gian 30 phút sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng.

  Hydro sunfua (H2S).

  + H2S xâm nhập vào cơ thể qua pphooir sẽ bị oxy hóa thành sunfat . Các hợp chất có độc tính thấp sẽ không tích lũy trong cơ thể. Khoảng 6% lượng khí hấp thụ sẽ được thải ra ngoài qua khí thở ra,phần còn lại sau khi chuyển hóa được bài tiết qua nước tiểu.

  + Ở nồng độ thấp, v kích thích lên mắt và đường hô hấp.

  + Hít thở lượng lớn hỗn hợp H2S sẽ gây thiếu oxy đột ngột,có thể dẫn đến tử vong do ngạt thở.

  + Dấu hiệu nhiễm độc cấp tính: buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, mũi họng khô và có mùi hôi, mắt có biểu hiện phù mi, viêm kết mạc nhãn cầu, tiết dịch mủ và giảm thị lực.

  + Thường xuyên tiếp xúc với H2S ở nồng độ dưới mức gây độc cấp tính có thể gây nhiễm độc mãn tính. Các triệu chứng có thể là: suy nhược, rối loạn hệ thần kinh, hệ tiêu hóa,mất ngủ, viêm phế quản mãn tính,…

  Các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOCs)

  + Các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOCs) gồm nhiều hóa chất hữu cơ trong đó quan trọng nhất là benzen, toluene, xylene,.. VOCs có thể gây nhiễm độc cấp tính nếu tiếp xúc ở liều cao, gây viêm đường hô hấp cấp, rối loạn tiêu hóa, rối loạn thần kinh, rối loạn huyết học, gây tổn thương gan – thận, gây kích da,…và là tác nhân gây suy tủy, ung thư máu.

  Chì (Pb):

  Chì (Pb): khói xả từ động cơ của các phương tiện tham gia giao thông có chứa một hàm lượng chì nhất định. Ngoài ra, chì có thể sinh ra từ các mỏ quặng, từ nhà máy sản xuất pin, chất dẻo tổng hợp, sơn, hóa chất,.. Chì xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, thức ăn, nước uống, qua da, qua sữa mẹ,.. Chì sẽ tích đọng trong xương và hồng cầu gây rối loặn tủy xương, đau khớp, viêm thận, cao huyết áp, tai biến não, gây nhiễm độc hệ thần kinh trung ương và ngoại biên, phá vỡ hồng cầu gây thiếu máu, làm rối loạn chức năng thận. Phụ nữ có thai và trẻ em rất dễ bị tác động của chì (gây sẩy thai hoặc tử vong ,làm giảm trí thông minh,…).

  Khí Radon.

  Khí Radon sinh ra do phân rã hạt nhân Urani trong tự nhiên, là loại khí nặng nên thường tồn tại trong lớp không khí sát mặt đất. Trong tự nhiên, radon có trong đất đá, xỉ than, bãi thải vật liệu xây dựng, trong bùn. Radon có thể bám qua các hạt bụi nhỏ, xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp hoặc thấm qua da,qua các vết thương hở gây nên bệnh ung thư phổi ,ung thư máu,….

  Đối với tài sản

  + Làm gỉ kim loại.

  + Ăn mòn bêtông.

  + Mài mòn, phân huỷ chất sõn trên bề mặt sản phẩm.

  + Làm mất màu, hư hại tranh.

  + Làm giảm độ bền dẻo, mất màu sợi vải.

  + Giảm độ bền của giấy, cao su, thuộc da.

  Đối với toàn cầu

  + Mưa acid

  + Hiệu ứng nhà kính

  + Suy giảm tầng ôzôn

  + Biến đổi nhiệt độ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Viết Một Đoạn Văn Về Nguyên Nhân Và Biện Pháp Giảm Ô Nhiễm Môi Trường Nước Bằng Tiếng Anh
 • Những Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Đánh Giá Về Ô Nhiễm Môi Trường Tại Việt Nam: Các Biện Pháp Tài Chính Cần Được Đẩy Mạnh
 • Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí Và Giải Pháp Khắc Phục
 • Tìm Hiểu Về Biện Pháp Nhân Hóa Và Cách Sử Dụng Biện Pháp Nhân Hóa
 • Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Không Khí Và Ô Nhiễm Nguồn Nước?

  --- Bài mới hơn ---

 • Suy Giảm Và Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước? Các Giải Pháp Khắc Phục?
 • Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Những Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Nước
 • Giải Pháp “chặn” Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Hạn Chế Các Dòng Sông “chết”
 • Cách Ngăn Chặn Ô Nhiễm Nguồn Nước
 • Chống ô nhiễm nước:

  – Hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước phải tuân thủ quy hoạch tài nguyên nước đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trường hợp làm suy giảm chức năng của nguồn nước, gây sụt, lún đất, ô nhiễm, nhiễm mặn nguồn nước phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả. Trường hợp gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

  – Không xây dựng mới các bệnh viện, cơ sở y tế điều trị bệnh truyền nhiễm, nghĩa trang, bãi chôn lấp chất thải, cơ sở sản xuất hóa chất độc hại, cơ sở sản xuất, chế biến có nước thải nguy hại trong hành lang bảo vệ nguồn nước.

  Đối với cơ sở đang hoạt động phải có biện pháp xử lý, kiểm soát, giám sát chặt chẽ chất lượng nước thải, chất thải trước khi thải ra đất, nguồn nước; Cơ sở đang hoạt động gây ô nhiễm nguồn nước phải có giải pháp khắc phục trong thời hạn do cơ quan thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài nguyên nước có thẩm quyền quy định (nếu không khắc phục được thì bị đình chỉ hoạt động hoặc di dời theo quy định của pháp luật).

  – Việc xây dựng các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư tập trung, khu du lịch, vui chơi, giải trí tập trung, tuyến giao thông đường thủy, đường bộ, công trình ngầm, công trình cấp, thoát nước, công trình khai thác khoáng sản, nhà máy điện, khu chứa nước thải và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các công trình khác có nguy cơ gây ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước phải có phương án phòng chống ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước.

  – Tổ chức, cá nhân khai thác mỏ hoặc xây dựng công trình, nếu tiến hành hoạt động bơm, hút nước, tháo khô dẫn đến hạ thấp mực nước dưới đất gây cạn kiệt nguồn nước thì phải dừng ngay việc bơm, hút nước và thực hiện các biện pháp hạn chế, khắc phục theo chỉ đạo của cơ quan thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài nguyên nước có thẩm quyền. Nếu gây thiệt hại thì phải thực hiện bồi thường theo quy định của pháp luật.

  – Ao, hồ chứa nước thải, khu chứa nước thải phải được chống thấm, chống tràn, bảo đảm không gây ô nhiễm nguồn nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Cải Thiện Ô Nhiễm Không Khí Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
 • Thực Hiện Các Giải Pháp Cải Thiện Chất Lượng Không Khí Đô Thị
 • Các Bộ, Ngành Bàn Giải Pháp Giải Quyết Ô Nhiễm Không Khí
 • Trình Bày Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường? Nêu Các Biện Pháp Phòng Chống
 • Đề Tài Các Biện Pháp Giảm Thiểu Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội
 • Về Các Giải Pháp Giảm Thiểu Ô Nhiễm Không Khí

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Viết Kỷ Niệm Ngày Môi Trường Thế Giới
 • Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí Ở Thành Phố Hà Đông_Thực Trạng Và Giải Pháp
 • Skills 1 Trang 12 Unit 7 Anh 8 Mới, Ô Nhiễm Nước Là Sự Nhiễm Độc Của Những Cá Thể Nước Như Hồ, Sông, Đại Dương Và Nước Ngầm (Nước Bên
 • Báo Động Ô Nhiễm Nước Tại Việt Nam
 • Giải Pháp Giảm Thiều Ô Nhiễm Không Khí Ở Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Đây là xu thế chung của các nước đang phát triển và nước ta cũng không nằm ngoài xu thế đó. Nhận thức được tác hại của ô nhiễm môi trường không khí tới sức khỏe, đời sống của người dân cũng như tới quá trình phát triển bền vững, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ, cải thiện chất lượng môi trường không khí. Bên cạnh việc hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, hệ thống quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng môi trường, Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 985a/2016/QĐ-TTg ngày 01/6/2016 là những công cụ hữu ích để quản lý và cải thiện chất lượng không khí. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương yêu cầu tiếp tục tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để điểm nóng về ô nhiễm bụi; chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho UBND cấp huyện, cấp xã tuyên truyền, vận động người dân không đốt rác, rơm rạ sau thu hoạch; tăng cường tần suất quan trắc để kịp thời đưa ra cảnh báo cần thiết đối với người dân; triển khai nghiêm túc Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí. Các địa phương cũng đã cải thiện từng bước chất lượng môi trường không khí trên địa bàn. Ví dụ thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai đồng bộ từ việc ban hành các Chỉ thị, quy định và tổ chức các giải pháp kỹ thuật để kiểm soát các nguồn thải từ phương tiện giao thông, công nghiệp…

  Hoạt động quan trắc chất lượng không khí từ trung ương đến các địa phương, đặc biệt tại các đô thị lớn trong thời gian qua để cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cảnh báo chất lượng không khí tới người dân, cộng đồng đang từng bước được đầu tư và có những chuyển biến tích cực. Ở cấp quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang triển khai chương trình quan trắc môi trường không khí tại 03 vùng Kinh tế trọng điểm (Bắc, Trung, Nam) và một số chương trình quan trắc của các Bộ, ngành. Ở địa phương, chương trình quan trắc môi trường, trong đó có môi trường không khí cũng được triển khai định kỳ hàng năm. Hệ thống quan trắc môi trường không khí tự động cũng đã đầu tư phát triển khá mạnh mẽ cả ở Trung ương và địa phương. Các số liệu quan trắc chất lượng không khí cũng đã được công bố trên báo chí, truyền thanh, truyền hình, trang thông tin điện tử.

  Trong thời gian tới, để kiểm soát, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, các Bộ, ngành, UBND cấp tỉnh cần tiếp tục tập trung triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 985a/QĐ-TTg ngày 01/6/2016. Một số nhiệm vụ chính Chính phủ giao các Bộ, ngành tiếp tục triển khai thực hiện, bao gồm:

  Bộ Tài nguyên và Môi trường: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường, đưa các điều khoản sửa đổi về bảo vệ môi trường không khí, giám sát, kiểm soát, đánh giá chất lượng môi trường không 6 khí trong sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường năm 2014; trước mắt kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Chỉ thị về một số giải pháp cấp bách tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn. Chú trọng phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường; thiết lập các hàng rào kỹ thuật, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật môi trường, tiệm cận với tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới.

  Bộ Y tế: Nghiên cứu, ban hành các khuyến cáo chính thức để người dân dự phòng, bảo vệ sức khỏe theo mức độ ô nhiễm môi trường không khí.

  Bộ Giao thông vận tải: Đẩy mạnh lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với các phương tiện giao thông, áp dụng công cụ kinh tế để hạn chế việc sử dụng các phương tiện cũ, lạc hậu tại các khu vực đô thị. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải cần đẩy nhanh tiến độ hơn và mức cao hơn nhiều so với các tỉnh, thành phố khác. Xây dựng kế hoạch, lộ trình tăng cường, phát triển hệ thống giao thông vận tải công cộng, thân thiện môi trường để thay thế việc sử dụng xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh. Khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, giảm xe phương tiện cá nhân, tiến tới loại bỏ phương tiện cơ giới lạc hậu gây ô nhiễm môi trường; trong nội đô cần tăng cường sử dụng các loại xe điện; thu hồi, loại bỏ xe cũ nát không đủ tiêu chuẩn.

  Bộ Xây dựng: Rà soát, đánh giá lại công tác quy hoạch tại các đô thị bảo đảm tính hợp lý, chú trọng quy hoạch cây xanh, mặt nước trong đô thị; trồng nhiều cây xanh tạo thành các vành đai xanh, khu phố xanh, thành phố xanh.

  Ủy ban nhân dân cấp tỉnh: Bố trí nguồn lực đầu tư, lắp đặt bổ sung hệ thống các trạm quan trắc môi trường để tăng số lượng các trạm quan trắc, bảo đảm cập nhật, cung cấp thông tin kịp thời về các chỉ số môi trường không khí. Trong thời gian thực hiện các hoạt động đầu tư xây dựng bổ sung các trạm quan trắc, các địa phương cần tiến hành quan trắc thường xuyên, liên tục, định kỳ, tăng tần suất trong các thời điểm giao mùa.

  Ban hành quy định kiểm soát chặt chẽ yêu cầu bảo vệ môi trường của các công trình xây dựng. Thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các chủ dự án, đơn vị quản lý, thi công các công trình xây dựng, giao thông thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa, giảm thiểu phát tán bụi, khí thải ra môi trường xung quanh (che chắn công trình, phun nước, rửa đường, rửa xe ra vào công trình v.v…). Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trường hợp cần thiết yêu cầu ngừng ngay hoạt động sửa chữa, xây dựng nếu không bảo đảm yêu cầu về bảo vệ môi trường. Cập nhật và công bố thường xuyên thông tin các cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trên địa bàn cho cộng đồng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  Tổ chức và duy trì hoạt động phun nước rửa đường nhiều lần trong ngày tại các trục, tuyến đường giao thông chính của các đô thị, thành phố, đặc biệt là khi thời tiết hanh khô, lặng gió để hạn chế bụi phát tán. Thu gom triệt để rác, bụi bẩn trên các trục, tuyến, giải phân cách đường giao thông.

  Xây dựng và triển khai ngay kế hoạch vận động, hỗ trợ các hộ gia đình, hộ kinh doanh nhỏ hạn chế, không sử dụng bếp than tổ ong trong sinh hoạt, tiến tới kiên quyết cấm sử dụng toàn bộ than tổ ong làm nguyên liệu đốt từ năm 2022.

  Hỗ trợ các hộ dân sử dụng rơm rạ sau thu hoạch vào mục đích hiệu quả thay cho việc đốt không đúng quy định; xử lý nghiêm các trường hợp đốt chất thải vi phạm, gây ô nhiễm môi trường.

  Thực hiện điều tiết, phân luồng giao thông hợp lý để hạn chế tình trạng ùn tắc kéo dài gây ô nhiễm môi trường. Đối với các xe ngoại tỉnh vào nội đô cần được chia làn, rửa xe, che chắn để hạn chế bụi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển: Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Các Giải Pháp
 • Nguyên Nhân, Hậu Quả Của Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Môi Trường Nước
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nguyên Nhân Và Giải Pháp
 • Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Biển Nha Trang Hiện Nay
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Chủ Nhiệm Ở Trường Thcs
 • Siêu Công Nghệ Chống Ô Nhiễm Không Khí

  --- Bài mới hơn ---

 • Lợi Dụng Vấn Đề Dân Tộc Trong Chiến Lược “diễn Biến Hòa Bình”, Bạo Loạn Lật Đổ Của Các Thế Lực Thù Địch
 • Phòng, Chống Âm Mưu Thủ Đoạn Của Các Thế Lực Thù Địch Phản Động
 • Tài Liệu Tham Khảo Nghiên Cứu, Học Tập Môn Giáo Dục Quốc Phòng An Ninh (Quốc Phòng 2)
 • Phòng, Chống “Diễn Biến Hòa Bình” Trên Lĩnh Vực Tư Tưởng, Văn Hóa Trong Quân Đội
 • Bài 5: Phát Triển Giáo Dục Và Đào Tạo, Khoa Học Và Công Nghệ,xây Dựng Và Phát Triển Văn Hóa, Con Người Việt Nam; Quản Lý Tài Nguyên, Bảo Vệ Môi Trường.
 • Trang chủKhoa học – Công nghệ

  Siêu công nghệ chống ô nhiễm không khí 

  Nạn ô nhiễm không khí là “sản phẩm phụ” mà con người tạo ra trong quá trình công nghiệp hóa- hiện đại hóa. Hạn chế khí bẩn phát tán ra môi trường được xem là giải pháp hàng đầu để chống ô nhiễm, do vậy, nhiều thành phố bị ảnh hưởng nặng nề đang chuyển sang các giải pháp chống ô nhiễm công nghệ cao.

   

  Mái nhà sẽ biến các chất ô nhiễm thành chất vô hại

  Công ty Công nghệ mái lợp Boral (Mỹ) đã cho ra mắt loại sản phẩm mái lợp có khả năng “hút” chất ô nhiễm. Công nghệ “ Gạch ăn khói” cải thiện chất lượng không khí bằng cách trung hòa các ôxit nitơ hình thành do khói quang hóa của hầu hết các loại phương tiện giao thông trong thành phố thải ra.

  Loại gạch này được phủ một lớp Titanium Dioxide (TiO2), một chất quang xúc tác có thể ôxy hóa các chất gây ô nhiễm không khí độc hại thải ra do các nhiên liệu hóa thạch bị đốt cháy. Khi tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, TiO2 phá vỡ các ôxit nitơ trong không khí và biến chúng thành canxi nitrat vô hại.

  Chất canxi nitrat này sẽ rửa sạch mái nhà của bạn với lượng mưa bình thường và là một loại phân bón thông dụng cho cây trồng. Mặc dù loại gạch này thường phải mất thêm khoảng từ 600-1.000 USD chi phí ốp lát, tuy nhiên, trong khoảng thời gian 1 năm, số gạch trên 1 bộ vuông nhà (đơn vị đo lường diện tích Mỹ, khoảng 0,3m2) có thể ôxy hóa nitơ ôxit (N2O – là loại khí gây hiệu ứng nhà kính, được sinh ra trong quá trình đốt các nhiên liệu hoá thạch) tương đương với lượng do một chiếc ô tô thải ra khi đi quãng đường 10.000 dặm trong một năm.

  Công ty mái lợp Boral là công ty xây dựng đầu tiên ở Mỹ giới thiệu các lớp phủ TiO2 trong sản phẩm tấm lợp. Công nghệ này có nguồn gốc từ Nhật Bản, và đã được áp dụng trong một số ngành công nghiệp ở châu Âu. Trong vài năm gần đây, nó đã được sử dụng trong sản xuất một số sản phẩm, bao gồm loại xi măng thân thiện với môi trường, các tấm kiến trúc và sơn.

  Tại Mexico, Bệnh viện Manuel Gea González ở Thủ đô Mexico City đã trình làng tòa nhà “hút khói”, tọa lạc trên một diện tích rộng 2.500 mét vuông. Tòa nhà được phủ sơn TiO2 có khả năng phản ứng với ánh sáng để trung hòa các tác nhân gây ô nhiễm không khí. Theo các nhà thiết kế, tòa nhà này có thể vô hiệu hóa lượng khói do 1.000 chiếc xe hơi thải ra mỗi ngày. Ở Ý, dự án Palazzo Italia cũng sử dụng loại vật liệu tương tự để sơn phủ tòa nhà 6 tầng với tổng diện tích hơn 13.000 mét vuông và dự kiến sẽ ra mắt tại thành phố Milan vào năm 2022. Trong khi đó tại Hà Lan, các nhà khoa học cũng đã áp dụng kỹ thuật phủ sơn TiO2 cho các con đường và khẳng định cách làm này giúp giảm đến 45% tình trạng ô nhiễm. Được biết, việc áp dụng TiO2 không quá tốn kém, mà chỉ mất thêm 4-5% chi phí xây dựng.

  Máy lọc không khí cầm tay

  Hand Tree : (tạm dịch Cây xanh nơi bàn tay), một thiết bị dưới dạng vòng đeo tay hoạt động như máy lọc không khí cá nhân, giúp làm sạch không khí xung quanh người đeo. Khái niệm thiết kế Hand Tree là dự án của thí sinh Alexandr Kostin đến từ Nga. Nó là vòng chống ô nhiễm có công dụng như cây xanh, tức hút khí CO2 và thải ra oxygen, theo trang tin Earth Techling. Không dừng lại ở đó, nó lọc bụi bẩn, khí thải độc hại và chất gây ô nhiễm trong không khí, và thậm chí còn có thể tỏa ra mùi hương dễ chịu tùy sở thích người đeo. Người dùng có thể bật ở chế độ cá nhân (Personal Mode) để lọc không khí xung quanh, hoặc chế độ toàn cầu (Global Mode) nếu muốn lọc không khí tổng quát

  Cảm biến MicroPEM: Nhằm giúp mọi người nhận biết sớm nguy cơ bị nhiễm độc, Viện RTI chuyên cung cấp các giải pháp y tế ở Mỹ đã phát triển cảm biến MicroPEM, với khả năng thu thập dữ liệu môi trường để giúp người dùng kiểm soát rủi ro. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy cảm biến này có thể phát hiện khí ô nhiễm trong nhà thải ra từ các bếp lò, nguyên nhân làm khoảng 2 triệu người thiệt mạng (do hít phải khói độc) mỗi năm tại những nước đang phát triển. Thiết bị được cho có thể áp dụng cho nhiều môi trường khác nhau để phát hiện ra hàng loạt mối đe dọa cho sức khỏe. Theo Tiến sĩ Charles Rodes, trưởng nhóm phát triển MicroPEM, việc phát hiện sớm các tác nhân ô nhiễm có ý nghĩa sống còn đối với bệnh nhân, nhất là những người bị bệnh về đường hô hấp như hen suyễn hoặc viêm phổi.

  Sau khi thử nghiệm tại các trường đại học ở Mỹ, Anh và Trung Quốc, các chuyên gia tin tưởng thiết bị sẽ sớm được phổ biến rộng rãi. Hiện MicroPEM có giá khoảng 2.000 USD nhưng nhóm phát triển đang tìm cách hạ giá thành để đáp ứng nhu cầu trong công chúng. 

  Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  [Trở về]

  Các tin đã đăng

  • “Thắp sáng” Trường Sa bằng năng lượng sạch
  • Điện hạt nhân thế giới: Xu hướng mới
  • Nhật Bản: Tường băng ngầm ngăn rò rỉ nước nhiễm xạ
  • Sử dụng phân bón để diệt cỏ – tốt cho cây, thân thiện với môi trường
  • 10 công nghệ môi trường của tương lai

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nâng Cao Chất Lượng Môi Trường
 • Ngành Y Tế: Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc Sức Khỏe Nhân Dân
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bản Yêu Cầu Điều Tra Của Kiểm Sát Viên
 • Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Công Trình Xây Dựng Trên Địa Bàn Tỉnh
 • Một Số Giải Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Và Hiệu Quả Hoạt Động Tiếp Xúc Cử Tri
 • Những Giải Pháp Công Nghệ Chống Ô Nhiễm Không Khí Ở Các Đô Thị Lớn

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 7: Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa
 • Làm Sao Để Giảm Thiểu Ô Nhiễm Không Khí Và Bảo Vệ Sức Khỏe Cho Bạn, Cho Gia Đình Bạn ?
 • Thủ Tướng Yêu Cầu Có Biện Pháp Cụ Thể Ngăn Ngừa Ô Nhiễm Không Khí
 • 5 Giải Pháp Phòng Tránh Nguy Hại Do Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội
 • Những Bệnh Thường Gặp Ở Trẻ Nhỏ Do Nguồn Nước Ô Nhiễm Gây Ra!
 • (Moitruong.net.vn) – Theo các nhà khoa học, chất dạng hạt (PM) nhỏ xíu trong khói xả của xe hơi, là kẻ giết người lớn nhất trong không khí. Hạt nhỏ nhất là PM2.5, nó có thể xuyên qua mô phổi và vào máu, làm hỏng động mạch và gây bệnh tim mạch.

  Đó là một máy lọc khí khổng lồ ngoài trời. Giống như tĩnh điện có thể làm các sợi tóc rụng dính vào một cái lược, các hạt trong không khí bị hút vào trong tháp và nhận được điện tích dương. Những hạt này sau đó được thu giữ bởi một tấm quét bụi có điện tích âm, và không khí sạch được thổi ra ở đầu kia. Tháp có thể lấy và thu gom hơn 75% hạt PM trên một diện tích rộng bằng sân bóng đá, chỉ cần 1.400 Watt, ít điện hơn một máy lọc khí tiêu chuẩn của máy tính. Roosegaarde tin rằng tháp của ông có thể là một phần của cầu nối giữa thời đại công nghiệp gây ô nhiễm nặng với tương lai dùng ít các bon.

  Bệnh viện Manuel Gea Gonzalez ở thành phố Mexico City được phủ một chất xúc tác

  để biến dioxide ni tơ thành một chất muối vô hại

  Để tăng tối đa diện tích một mặt tiền tòa nhà, bà Dring đã tạo ra thiết kế kiểu san hô để bắt được ánh sáng và gió từ mọi phía. Dự án lớn nhất của bà cho tới nay bao phủ 2.500 m2 của bệnh viện Manuel Gea Gonzalez phía nam thành phố Mexico City. Giảm ô nhiễm của những của đường phố phía dưới tương đương khoảng 1.000 xe/ngày.

  Dùng bồ câu để theo dõi không khí

  Hiện bà đang tạo ra một vật liệu xây dựng từ biochar, một chất như than củi thu được do đốt các sản phẩm phụ của vụ thu hoạch nông nghiệp hoặc đốt các cành cây tỉa từ cây xanh trong thành phố trong lò nhiệt phân, làm phân hủy hóa học những vật liệu hữu cơ bằng cách làm nóng chúng trong điều kiện không có oxy.

  Tại Anh, khu mua bán Oxford Street sầm uất nhất thủ đô London vẫn thu hút đông đảo người tới mặc dù mức NO2 gấp 3 lần giới hạn cho phép của EU.

  Từ tháng 3/2016, 10 con chim bồ câu ở London đã trở thành nổi tiếng do chúng được giao một nhiệm vụ quan trọng. Những con bồ câu này đeo ‘ba lô’ có thiết bị theo dõi ô nhiễm không khí. Khi ở trên trời, các thiết bị này gửi tức thời dữ liệu chất lượng không khí cập nhật qua tin nhắn vào điện thoại của người dân London. Bồ câu đeo ba lô chỉ là những biện pháp gần đây nhất trong những cố gắng ngày càng lớn để theo dõi và kiểm soát không khí.

  Thùy Linh

  Những thiết bị cảm biến ô nhiễm nhỏ xíu có khả năng đo NO2 và ozone được thiết kế bởi một số các nhà khoa học trước đã làm việc cho chuyến thám hiểm sao Hỏa. Khó khăn lớn là làm sao để gắn nó lên lưng một con bồ câu, vì chim bồ câu chỉ mang nổi khoảng 40 gam. Nhờ cách in 3D cái hộp đựng nên cuối cùng cũng có được kích thước vừa phải.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thế Nào Là Không Khí Ô Nhiễm? Các Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Không Khí? Liên Hệ Bản Thân
 • Viết Một Đoạn Văn Về Nguyên Nhân Và Biện Pháp Giảm Ô Nhiễm Môi Trường Nước Bằng Tiếng Anh
 • Những Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Đánh Giá Về Ô Nhiễm Môi Trường Tại Việt Nam: Các Biện Pháp Tài Chính Cần Được Đẩy Mạnh
 • Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí Và Giải Pháp Khắc Phục
 • Giải Pháp “làm Sạch” Ô Nhiễm Không Khí

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Lý Tưởng Làm Sạch Không Khí Đô Thị
 • Giải Pháp Giúp Làm Sạch Không Khí Trong Nhà
 • Boneco P700 Mang Giải Pháp Không Hí Sạch Đến Khách Sạn Nhà Hàng
 • Giải Pháp Cho Vấn Đề Thất Nghiệp Trên Thế Giới
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Giảm Thất Nghiệp Ở Khu Vực Thành Thị Việt Nam
 • GD&TĐ – Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí thời gian qua tại một số địa phương, nhất là Hà Nội và TPHCM có xu hướng gia tăng. Theo kết quả quan trắc, chủ yếu tập trung vào ô nhiễm bụi, đặc biệt là bụi mịn PM2.5, thậm chí vượt quy chuẩn Việt Nam từ 2 – 3 lần. Còn lại các thông số khác như NO2, O3, CO, SO2 vẫn có giá trị đạt quy chuẩn Việt Nam. Giải pháp nào để làm sạch không khí?

  Xe gắn máy là một trong những phương tiện gây ô nhiễm không khí đô thị. Ảnh: TG

  Nồng độ bụi PM2.5 có xu hướng tăng

  Tại cuộc họp do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì với các bộ, ngành, địa phương về giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ: “Hiện tượng ô nhiễm không khí kéo dài tại Hà Nội và các tỉnh lân cận là trong khoảng thời gian từ 1/11 – 15/12 có đến 32/45 ngày (71%).

  So sánh kết quả quan trắc nồng độ bụi PM2.5 các tháng từ 2013 – 2022 cho thấy, tháng 9 đến giữa tháng 12/2019, nồng độ bụi PM2.5 tăng mạnh so với trước đó. Tăng cao so với cùng kỳ các năm từ 2022 – 2022. Xu hướng biến động của bụi PM2.5 tại các thành phố phía bắc Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết khí hậu.

  Mùa đông, có gió mùa Đông Bắc cùng khí hậu khô hanh, lạnh, áp suất cao, khiến cho nồng độ bụi PM2.5 trong không khí cũng sẽ bị tăng cao. Ngược lại, trong mùa hè, các tỉnh thành phía bắc chịu tác động của gió Tây Nam và Đông Nam, thêm vào đó, những cơn mưa rào thường xuyên rửa trôi bụi bẩn trong không khí. Chính vì vậy, nồng độ bụi PM2.5 trong mùa hè giảm nhiều so với mùa đông.

  Thông thường nồng độ bụi PM2.5 tăng cao rõ rệt vào từ 7 – 8 giờ sang và chiều từ 18 – 19 giờ. Giảm xuống thấp nhất vào giữa trưa và ban đêm. Tuy nhiên, trong những ngày xảy ra ô nhiễm không khí thì khoảng thời gian ghi nhận giá trị AQI tăng, duy trì ở mức cao thường là đêm và sáng sớm, do ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết (lặng gió, độ ẩm thấp kết hợp với nghịch nhiệt). Sau đó, khi nhiệt độ trong ngày bắt đầu tăng, AQI giảm dần và thường thấp nhất vào khoảng 15 – 18 giờ.

  Kiểm sát 5 nguồn ô nhiễm chính

  Trên cơ sở số liệu của các trạm quan trắc môi trường không khí tự động, liên tục đặt tại các thành phố Hà Nội và TPHCM cho thấy, trong giai đoạn cuối năm, từ ngày 12 – 15/12/2019, khu vực miền Bắc có thông số bụi PM2.5 cao hơn các khu vực khác.

  Đặc biệt, đã xảy ra một số đợt cao điểm, trong đó đợt ô nhiễm giữa tháng 12/2019 có mức độ nghiêm trọng nhất. Đặc biệt, tại Hà Nội, trong vòng 3 tháng từ tháng 9 – 12/2019 các đợt ô nhiễm không khí tại Hà Nội có xu hướng gia tăng. Liên tiếp trong nhiều ngày giá trị trung bình 24h của bụi PM2.5 vượt quy chuẩn Việt Nam từ 2 – 3 lần.

  Theo phân tích của Bộ Tài nguyên và Môi trường, có 5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí ở 2 thành phố lớn nhất cả nước. Đó là khí thải từ số lượng lớn các phương tiện cơ giới tham gia giao thông (gần 1,5 triệu ô tô và hơn 14 triệu xe máy), phát thải từ vài nghìn công trình xây dựng, đốt rác và rơm rạ, khí thải từ đốt nhiên liệu hóa thạch, đun nấu bằng bếp than tổ ong (riêng Hà Nội ước tính 60.000 bếp).

  Ông Trần Quang Năng (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia) còn cho biết thêm: “Nguyên nhân khách quan khiến ô nhiễm không khí ở một số tỉnh thành trong cả nước còn do ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu trong thời điểm giao mùa, có hiện tượng nghịch nhiệt. Đây là xu hướng chung của các nước trong khu vực (Thái Lan, Iran, Hàn Quốc…) cũng đã xuất hiện các đợt ô nhiễm không khí trong thời gian qua”.

  Nhằm hạn chế ô nhiễm, giữ sạch cho không khí, Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra giải pháp trước mắt và lâu dài như: Đầu tư hạ tầng, trang thiết bị quan trắc. Hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật môi trường, kiểm soát chặt chẽ công trình xây dựng, phương tiện giao thông, tránh ùn tắc.

  Giữ sạch đường phố, không vứt rác bừa bãi, rửa đường để hạn chế bụi mịn phát tán. Hỗ trợ, kêu gọi người dân bỏ thói quen sử dụng bếp than. Hạn chế phương tiện cá nhân, phát triển giao thông công cộng, trồng nhiều cây xanh…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Máy Lọc Không Khí Samsung
 • Giải Pháp Không Khí Sạch Cho Bệnh Viện
 • Các Cách Làm Sạch Không Khí Trong Nhà, Trong Phòng Hiệu Quả
 • Giảm Căng Thẳng Trong Công Việc
 • Điện Lực Bắc Quang, Nhiều Giải Pháp Giảm Thiểu Sự Cố Lưới Điện
 • Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí

  --- Bài mới hơn ---

 • Ô Nhiễm Không Khí: Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Biện Pháp Khắc Phục
 • 2 Nguyên Nhân Và 6 Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước
 • Thực Trạng, Hậu Quả Và Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất, Nước (Vids)
 • 5+ Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Nguồn Nước Đơn Giản 2022
 • Ô nhiễm không khí gây nhiều hệ lụy đến sức khỏe con người và sinh vật. Vì thế cần có các biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí để cải tạo môi trường sống của chúng ta.

  Ô nhiễm không khí ngày càng tăng khiến chất lượng sống của con người và sinh vật càng lúc càng giảm sút. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ chúng ta cần phải có biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

  Ô nhiễm không khí

  Hiện tượng ô nhiễm không khí là sự biến đổi lớn trong thành phần không khí hoặc do sự có mặt của chất lạ dẫn đến không khí không sạch hoặc gây mùi khó chịu, giảm thị lực khi nhìn xa.

  Tình trạng môi trường không khí bị ô nhiễm đang là vấn đề thời sự được quan tâm nhiều nhất trên toàn thế giới. Vì vậy cần có những biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí hợp lý để bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

  Ô nhiễm không khí gây nhiều hệ lụy đối với sức khỏe con người

  Những nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm môi trường không khí bao gồm:

  • Con người khai thác và sử dụng hàng tỉ tấn than đá, dầu mỏ, khí đốt
  • Thải vào môi trường một khối lượng lớn chất thải sinh hoạt, chất thải từ các nhà máy và xí nghiệp
  • Do khói bụi từ xe gắn máy

  Hậu quả của hiện tượng môi trường không khí bị ô nhiễm bao gồm:

  • Ô nhiễm môi trường khí quyển tạo nên sự ngột ngạt và “sương mù”
  • Gây nhiều bệnh cho con người
  • Gây ra những cơn mưa acid làm huỷ diệt các khu rừng và các cánh đồng
  • Gây hiệu ứng nhà kính
  • Thủng lỗ tầng ozon

  Các biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí

  Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí thông qua kỹ thuật

  Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí bằng cách sáng tạo ra những dây chuyền máy móc công nghệ hiện đại, ít ô nhiễm để thay thế các loại máy móc, dây chuyền công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm không khí nhiều.

  Thay thế nhiên liệu đốt cháy từ than đá, dầu mazut bằng việc sử dụng điện để ngăn chặn ô nhiễm không khí bởi muội than và SO 2.

  Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí bằng biện pháp quy hoạch

  Quy hoạch cũng là một biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí. Việc giảm thiểu việc xây dựng các khu công nghiệp khu chế xuất trong thành phố, chỉ giữ lại các xí nghiệp phục vụ trực tiếp cho nhu cầu sinh hoạt của người dân.

  Khuyến khích người dân đi lại bằng các phương tiện công cộng để giảm thiểu ùn tắc và phương tiện tham gia giao thông, qua đó làm giảm mật độ khói bụi và các chất thải do quá trình đốt cháy nhiên liệu xăng dầu trong không khí, nhất là vào giờ cao điểm.

  Cần có các biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí để bảo vệ môi trường sống

  Tạo ra các diện tích cây xanh rộng lớn trong thành phố, thiết lập các dải cây xanh nối liền các khu vực khác nhau của thành phố, nhất là các khu vực, tuyến phố có nhiều phương tiện qua lại và hay xảy ra tình trạng ùn tắc.

  Đó cũng là các giải pháp về ô nhiễm không khí có thể thực hiện để bảo vệ bản thân. Ngoài ra nên khuyến cáo người dân giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường tránh ô nhiễm không khí.

  Khắc phục ô nhiễm không khí bằng một số phương tiện

  Xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học

  Công nghệ Biofilter (lọc sinh học) là một biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí có chi phí đầu tư thấp, vận hành rẻ và thân thiện môi trường, nó phương pháp thích hợp để xử lý các chất khí có mùi hôi và các hợp chất hữu cơ bay hơi có nồng độ thấp như nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, tinh bột sắn.

  Máy lọc không khí

  Máy sử dụng công nghệ phát ra các điện tích âm vào không khí, trung hoà với các điện tích đối xứng là những ion dương có hại trong môi trường và tạo hiệu ứng thu hút bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc…máy lọc không khí sẽ cung cấp ion âm và điều hoà không khí. Đây là biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí trong diện tích nhỏ như nhà ở khá tốt.

  Khẩu trang

  Đeo khẩu trang cũng là một cách bảo vệ sức khỏe trước vấn đề ô nhiễm không khí

  Ngăn ngừa sự xâm nhập vào đường hô hấp của các hạt bụi cực nhỏ và các chất thải ô nhiễm khác.

  Lọc mùi hôi, hóa chất, mùi xăng, khói quang hóa, khói đen, phấn hoa. Ngăn bụi, khí độc như CO, SO 2, NO 2, H 2S, NH 3

  Bảo vệ hệ hô hấp, hạn chế viêm mũi dị ứng do các chất ô nhiễm không khí gây ra. Sử dụng khẩu trang giúp khắc phục ô nhiễm không khí, giảm nguy cơ bệnh lý cho cơ thể.

  Chủ động phòng tránh ô nhiễm không khí

  Để phòng ngừa các bệnh lý cũng như tác hại do ô nhiễm không khí gây ra, các chuyên gia y tế khuyến cáo, cần phải nắm được thông tin về mức an toàn trong không khí để có kế hoạch phòng vệ cho bản thân. Trong những ngày ô nhiễm không khí nguy hại, người dân đặc biệt trẻ em và phụ nữ có thai, người lớn tuổi, hạn chế ra đường hay tham gia các hoạt động ngoài trời. Để ngăn được bụi mịn, cần sử dụng khẩu trang chuyên dụng như N95 hoặc N99.

  Trường hợp chỉ có khẩu trang y tế, người dân cần lót kèm khăn giấy bên trong để ngăn bụi. Khi về nhà, cũng nên rửa mặt, rửa mũi để giảm thời gian hạt bụi tiếp xúc trên đường hô hấp và trên da. Đồng thời, người dân nhớ nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý, hạn chế phơi thực phẩm, áo quần, hạn chế sử dụng nước mưa…

  Riêng với môi trường bệnh viện, ngoài tính chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ô nhiễm còn là việc lan truyền những mầm bệnh. Vì thế, trong bệnh viện khi có tình trạng ô nhiễm không khí thì các bệnh viện cần phải có kế hoạch riêng, phòng ngừa sự lan truyền của bệnh tật thông qua không khí.

  Mẫn Mẫn

  Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Biện Pháp Khắc Phục Môi Trường Bị Ô Nhiễm
 • Ô Nhiễm Không Khí: Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí
 • Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường
 • Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Nguyên Nhân & Biện Pháp Khắc Phục
 • Các Bộ, Ngành Bàn Giải Pháp Giải Quyết Ô Nhiễm Không Khí

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Hiện Các Giải Pháp Cải Thiện Chất Lượng Không Khí Đô Thị
 • Một Số Biện Pháp Cải Thiện Ô Nhiễm Không Khí Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
 • Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Không Khí Và Ô Nhiễm Nguồn Nước?
 • Suy Giảm Và Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước? Các Giải Pháp Khắc Phục?
 • Ô nhiễm không khí đang ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Ảnh internet.

  Phát biểu tại cuộc họp Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, qua số liệu báo cáo của các Bộ, ngành địa phương, có thể thấy 5 năm gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí đã ngày càng gia tăng tại TP Hà Nội và TP HCM.

  Từ năm 2013-2019, các thành phần được quan trắc (trừ bụi mịn) đều có thông số về không khí có xu hướng giữ nguyên, riêng bụi PM10 (bụi cỡ lớn) có xu hướng giảm. Từ năm 2022-2019 chỉ số bụi mịn có xu hướng tăng theo mùa và theo thời gian từ 2h sáng – 9h sáng.

  Tại cuộc họp các Bộ ngành đã phân tích và nhận diện được các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Cụ thể: Thứ nhất, Hà Nội và TP HCM có sự do sự gia tăng nhanh chóng của các phương tiện giao thông. Hiện nay số phương tiên giao thông đang đang lưu hành ở Hà Nội là 7,65 triệu xe.

  Thứ hai, Hà Nội và TPHCM đang trở thành một “đại công trường”, mật độ xây dựng lớn, chất thải, khí thải từ các công trình phát tán ra môi trường lớn.

  Thứ ba, tại TP HCM và TP Hà Nội số lượng lớn các nhà máy ven đô tăng nhanh. Riêng tại Hà Nội, còn có thêm nguyên nhân là do tình trạng đốt rơm rạ từ ngoại thành và các tỉnh lân cận và đốt chất thải nguy hại, phát tán ra môi trường.

  Theo đó, giải pháp trước mắt là các cơ quan chức năng cần tập trung nguồn lực, bằng mọi phương án, huy động mọi lực lượng để duy trì các trạm quan trắc tự động, cung cấp hàng ngày số liệu chính xác về chất lượng không khí cho người dân. Nếu chất lượng không khí ở ngưỡng nguy hại cần ngay lập tức có khuyến cáo để người dân thực hiện các biện pháp giữ gìn sức khỏe theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

  Bên cạnh đó, TP Hà Nội cần có ngay kế hoạch tiến hành phun nước định kỳ hàng ngày, xem xét điều tiết các luồng giao thông ở những khu vực vượt ngưỡng ô nhiễm không khí. Ví dụ, trong những ngày ô nhiễm không khí dùng các biện pháp điều tiết các phương tiện giao thông hạn chế lưu thông, thực hiện phun nước đển tránh bụi phát tán trong không khí… Mặt khác, khuyến cáo người dân chuyển sử dụng bếp than tổ ong sang các loại chất đốt khác bởi đây cũng là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn. Hiện, Hà Nội thống kê có 60.000 hộ dân dùng bếp than tổ ong.

  Cùng với đó, Bộ TN&MT cũng sẽ có chỉ đạo các UBND tỉnh, thành phố, đặc biệt Hà Nội có hoạt động nông nghiệp, tuyên truyền, hỗ trợ người dân không đốt rơm rạ; tuyệt đối không đốt chất thải nguy hại.

  Về các biện pháp lâu dài, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, các Bộ, ngành sẽ phối hợp để hoàn thiện cơ chế chính sách, đẩy nhanh hơn lộ trình xử lý ô nhiễm không khí, đặc biệt là ở Hà Nội và TP HCM theo Quyết định 985a/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Quản lý chất lượng không khí. Ví dụ, đối với phương tiện giao thông ở 2 thành phố lớn cần có quy chuẩn cao hơn ở các địa phương.

  Đồng thời, nghiên cứu chính sách để hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, tuyên truyền để người dân chuyển sang dùng các phương tiện chạy bằng các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường.

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, Hà Nội đã cam kết sẽ chuyển đổi các hình thức xử lý rác thân thiện với môi trường; vận động và hỗ trợ người dân chuyển đổi hình thức dùng bếp than tổ ong sang các loại chất đốt khác, dự kiến đến năm 2022 sẽ chuyển đổi xong.

  Trong thời gian quan, chất lượng không khí tại Hà Nội thường xuyên ở ngưỡng xấu (chỉ số chất lượng không khí AQI từ 150-200), có thời điểm lên ngưỡng rất xấu – rất có hại cho sức khỏe mọi người. Đặc biệt, cục bộ thời điểm có những điểm đo chất lượng không khí lên ngưỡng nguy hại (nguy hiểm với sức khỏe mọi người) với khuyến cáo tất cả mọi người nên ở trong nhà.

  Do đó Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt).

  Người dân nên vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường; tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

  Bên cạnh đó, người dân nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm.

  Bên cạnh đó, người dân cần thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống; hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga; trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí..

  Đỗ Hòa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trình Bày Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường? Nêu Các Biện Pháp Phòng Chống
 • Đề Tài Các Biện Pháp Giảm Thiểu Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội
 • Tp.hcm: Tìm Giải Pháp Ngăn Chặn Ô Nhiễm Môi Trường
 • Tiểu Luận Các Biện Pháp Giảm Thiểu Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội
 • Đã Có Giải Pháp Kiểm Soát Ô Nhiễm Không Khí?
 • Các Giải Pháp Giảm Thiểu Ô Nhiễm Không Khí Đô Thị

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tướng Chỉ Đạo Hà Nội Tìm Giải Pháp Xử Lý Ô Nhiễm Không Khí
 • Luận Văn Thực Trạng Và Những Giải Pháp Phòng Chống Có Hiệu Quả Diễn Biến Hòa Bình Và Bạo Loạn Lật Đổ Trên Lĩnh Vực Chính Trị Tư Tưởng
 • Phòng Chống “diễn Biến Hòa Bình” Trong Tình Hình Mới
 • Hãy Phân Tích Phương Hướng Giải Pháp Cơ Bản Phòng Chống Diễn Biến Hòa Bình Bạo Loạn Lật Đổ
 • Phuong Huong Va Giai Phap Co Ban Phong Chong Dien Bien Hoa Binh Va Phong Chong Bao Loan
 • Thứ nhất, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về tác hại sức khỏe của ô nhiễm không khí và hướng dẫn thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường (BVMT) không khí. Huy động sự tham gia tích cực của cộng đồng, mọi người dân, mọi cơ sở sản xuất, mọi tổ chức xã hội trong công tác BVMT không khí nói riêng và BVMT thành phố nói chung.

  Thứ hai, kiểm soát chặt chẽ các nguồn ô nhiễm giao thông vận tải: Giải pháp trước mắt, cần kiểm soát, kiểm tra nguồn thải từ các phương tiện giao thông cơ giới. Tiến hành định kỳ kiểm tra theo quy định của quy chuẩn môi trường về khí thải đối với tất cả các phương tiện giao thông cơ giới (các loại xe ô tô, đặc biệt là các loại xe buýt, xe tải, xe ô tô chạy dầu, và các loại mô tô, xe máy). Cấm lưu hành đối với tất cả các xe không đáp ứng yêu cầu về BVMT.

  Tiến hành phun nước rửa đường vào các ngày trời nắng hanh khô. Giải pháp lâu dài là hoàn thiện quy hoạch chung đô thị hợp lý, đặc biệt là quy hoạch giao thông đô thị thông minh, phát triển hệ thống giao thông công cộng, như là các dạng xe buýt, metro, đường xe điện trên cao… Khuyến khích hình thành các khu phố đi bộ, xe đạp; các loại xe cơ giới chạy bằng khí gas, khí hóa lỏng và xe chạy điện…

  Thứ ba, tập trung kiểm soát, kiểm tra và xử lý nghiêm ngặt các nguồn thải ô nhiễm bụi phát sinh từ các hoạt động xây dựng mới và sửa chữa các công trình nhà cửa, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị. Áp dụng các công nghệ xây dựng ít ô nhiễm, như không sản xuất bê tông tươi tại công trường mà sản xuất bê tông tươi tại các trạm sản xuất bê tông tươi rồi chở đến công trường bơm lên sàn, cột công trình,…

  Thứ tư, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải bụi phát sinh từ vận chuyển nguyên vật liệu rời, cũng như việc vận chuyển đổ trộm chất thải xây dựng, đặc biệt là vận chuyển chất thải về ban đêm.

  Thứ năm, vệ sinh đường phố sạch sẽ, văn minh, hiện đại. Quét dọn đường xá, vỉa hè, thường xuyên, bảo đảm đường xá được hút bụi hoặc rửa đường sạch sẽ. Thực hiện thu gom, vận chuyển và xử lý đúng kỹ thuật vệ sinh 100% rác thải của đô thị. Giáo dục nhân dân giữ gìn vệ sinh đường phố, không vứt rác ra đường hay vứt rác ra cống rãnh, kênh mương thoát nước.

  Thứ sáu, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các chất hữu cơ bay hơi (VOC), nhất là hơi xăng dầu đối với các trạm bán xăng dầu, các cơ sở sản xuất, chế biến và sử dụng sơn, vecni, xăng dầu nằm trong đô thị. Xử lý triệt để các sông, hồ, ao, cống rãnh bị ô nhiễm nước. Áp dụng các biện pháp kỹ thuật xử lý bụi phát sinh từ sản xuất công nghiệp và thủ công nghiệp ở bên trong và xung quanh thành phố.

  Thứ bảy, áp dụng các chính sách khuyến khích ưu đãi để đạt được mục tiêu đến năm 2025 không còn bếp đun than tổ ong ở các đô thị. Cần áp dụng các chính sách phát triển công nghệ xử lý chất thải nông nghiệp cần thiết để nông dân ngoại thành chấm dứt việc đốt rơm rạ ở ngoại thành trong mùa thu hoạch nông nghiệp. Chúng tôi rất hoan nghênh Hà Nội đã có kế hoạch đến hết ngày 31/12/2020 sẽ chấm dứt tình trạng sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu phục vụ sinh hoạt, kinh doanh, dịch vụ. Theo thông tin trên báo chí thì đến cuối tháng 6/2020, Hà Nội đã cắt giảm thành công khoảng 73% số lượng bếp đun than tổ ong ở thành phố.

  Thứ tám, phát triển trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh trong thành phố, bảo đảm chỉ tiêu diện tích cây xanh trên đầu người dân đạt trị số quy định theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam.

  Thứ chín, tăng cường năng lực cơ quan quản lý môi trường không khí ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và ở các thành phố lớn khác, như là thành lập phòng quản lý môi trường không khí ở Chi cục BVMT, bổ sung cán bộ chuyên môn được đào tạo đúng chuyên ngành môi trường không khí cho Chi cục BVMT, cũng như các phòng quản lý môi trường ở các quận/huyện; tổ chức các lớp bổ túc kiến thức nâng cao trình độ chuyên môn về quản lý môi trường không khí cho các cán bộ đương chức trong hệ thống quản lý môi trường các cấp của các đô thị lớn.

  Thứ mười, ưu tiên đầu tư hoàn thiện hệ thống quan trắc môi trường không khí, đặc biệt là hệ thống quan trắc không khí tự động cố định ở các đô thị. Ở TP.Hồ Chí Minh trước đây có 9 – 11 trạm quan trắc không khí tự động, nay đã bị hỏng 100%. Ở Hà Nội trước đây có 6 trạm quan trắc không khí tự động, nay đã bị hỏng 5 trạm tự động. Hiện đã bổ sung, thay thế bằng các trạm quan trắc cảm biến.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Giảm Thiều Ô Nhiễm Không Khí Ở Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Báo Động Ô Nhiễm Nước Tại Việt Nam
 • Skills 1 Trang 12 Unit 7 Anh 8 Mới, Ô Nhiễm Nước Là Sự Nhiễm Độc Của Những Cá Thể Nước Như Hồ, Sông, Đại Dương Và Nước Ngầm (Nước Bên
 • Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí Ở Thành Phố Hà Đông_Thực Trạng Và Giải Pháp
 • Bài Viết Kỷ Niệm Ngày Môi Trường Thế Giới
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100