Top 9 # Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Ngày Hội Đại Đoàn Kết Toàn Dân Tộc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Tiếp Tục Nâng Cao Chất Lượng Ngày Hội Đại Đoàn Kết Toàn Dân

(ĐN) – Sáng 16-11, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư do Ban công tác Mặt trận ấp Long Khánh 3, xã Tam Phước (TP.Biên Hòa) tổ chức nhân kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2018)…

Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy gặp gỡ nhân dân ấp Long Khánh 3

Phát biểu trước bà con nhân dân ấp Long Khánh 3, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, trong dịp kỷ niệm “Ngày truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam” và “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” 18-11 năm nay, Tỉnh ủy đã phân công các Ủy viên Ban TVTU về dự Ngày hội Đại đoàn kết với bà con ở khu dân cư để lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân; khích lệ, động viên nhân dân phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ sự vui mừng trước những thành quả mà Chi bộ, các đoàn thể và nhân dân ấp Long Khánh 3 đã đạt được trong năm 2018. Trong đó, cả ấp hiện nay chỉ còn 4/475 hộ nghèo; 95% hộ gia đình có thu nhập, việc làm ổn định; 100% hộ có nhà ở kiên cố.

Các đoàn thể trong ấp đã vận động các doanh nghiệp và nhân dân đóng góp xây dựng 4,5 km giao thông nông thôn; làm sân nhà văn hóa và sân bóng chuyền và tặng hàng trăm phần quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, trao học bổng cho học sinh nghèo…Kết quả này thể hiện rõ sự đồng tâm hiệp lực, đoàn kết, tình làng nghĩa xóm, cộng đồng trách nhiệm, cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy tặng quà cho các gia đình chính sách và có công

Đồng chí đề nghị lãnh đạo xã Tam Phước và ấp Long Khánh 3 tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, xây dựng xã, ấp ngày càng vững mạnh. Trong đó, cần tập trung thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động do Trung ương MTTQVN và tỉnh phát động; thực hiện nhiều mô hình giúp nhau làm giàu; xây dựng khối đại đoàn kết thống nhất, chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tăng cường giám sát, phản biện xã hội, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý Ban thường trực Ủy ban MTTQVN các cấp cần đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tạo khí thế thi đua, thúc đẩy thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Đồng thời, nâng cao chất lượng các phong trào và các cuộc vận động, làm cho các phong trào thi đua yêu nước có sức lan tỏa rộng, thu hút mọi người, mọi nhà tích cực tham gia, đem lại lợi ích thiết thực cho các tầng lớp nhân dân.

Dịp này, ngoài việc UBND tỉnh tặng quà cho các ấp, cá nhân đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng có những phần quà gửi tặng các gia đình chính sách, có công ở ấp Long Khánh 3.

Tin và ảnh: Phương Hằng

Nâng Cao Chất Lượng Ngày Hội Đại Đoàn Kết Toàn Dân Tộc Ở Khu Dân Cư Trong Thời Kỳ Mới

Quan tâm chỉ đạo toàn diện Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư được tổ chức hàng năm vào dịp kỷ niệm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11), nhằm phát huy sức mạnh đại đoàn kết, củng cố niềm tin trong các tầng lớp nhân dân. Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Trung ương, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các cấp thành phố Hải Phòng đã chủ động tham mưu với cấp uỷ có các văn bản chỉ đạo; xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày hội phù hợp với điều kiện cụ thể ở địa phương; chủ động mời các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố, huyện, xã về dự Ngày hội Đại đoàn kết với nhân dân địa phương. Hầu hết, các khu dân cư đều trang trọng tổ chức Ngày hội, trong đó trên 80% khu dân cư tổ chức cả phần lễ và phần hội, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân.

Ngày hội càng trở nên ý nghĩa hơn khi tổ chức các hoạt động thăm hỏi các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với nước, Mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng quà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn. Nhiều khu dân cư đã tổ chức bữa cơm thân mật gắn bó tình làng nghĩa xóm, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân trong tham gia phát triên kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của thành phố.

Trong phần hội, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng, các trò chơi dân gian tiêu biểu cho từng nét đẹp văn hóa tại mỗi cộng đồng dân cư được tổ chức sôi nổi, từ kéo co, múa lân, đến giao lưu cầu lông, bóng bàn, cờ tướng giữa các khu dân cư. Có đơn vị tổ chức cắm trại, thi nấu ăn, thi tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường…

Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với chính quyền và các tổ chức thành viên tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, đặc biệt là triển khai hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, lấy thôn, tổ dân phố là địa bàn trọng tâm triển khai thực hiện 5 nội dung của cuộc vận động. Thông qua xây dựng các mô hình, các phong trào như: mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường”; phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững (Hội Nông dân); mô hình kinh tế hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị trong “sản xuất thực phẩm sạch, tiêu dùng sạch” (Hội Liên hiệp Phụ nữ) chương trình “Tuổi trẻ Hải Phòng chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Thanh niên tham gia xây dựng văn minh, đô thị” (Thành đoàn Hải Phòng)… Các tổ chức thành viên chủ động xây dựng và đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước nhằm vận động, thu hút các tầng lớp nhân dân, hướng vào thực hiện các cuộc vận động do Mặt trận phát động và chủ trì tổ chức thực hiện. Nhờ vậy, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn thành phố đã đạt được những kết quả quan trọng. Toàn thành phố đã hoàn thành 100% chỉ tiêu về quy hoạch nông thôn mới; bộ mặt nông thôn đổi mới trên cả 3 lĩnh vực, nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Năm 2017, đã có 74 xã (53,24%) cơ bản đạt chuẩn nông thôn. Huyện đảo Cát Hải đã có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, hiện đang hoàn thiện các tiêu chí cấp huyện. Năm 2018, có 15 xã tiếp tục về đích và phấn đấu 100% số xã còn lại hoàn thành trong năm 2019. Không gian đô thị ngày càng được mở rộng, phát triển, văn minh với một loạt các dự án chỉnh trang, nâng cấp đô thị; Hiện có 80% đường phố, ngõ, nghẽn từ nông thôn đến thành thị của thành phố được bê tông hóa, có hệ thống điện chiếu sáng, trồng hàng vạn cây xanh trên nhiều tuyến đường kiểu mẫu. Thành phố phấn đấu đến năm 2020, các khu chung cư được cải tạo, xây mới bảo đảm hiện đại, đáp ứng yêu cầu của cư dân.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư

Để góp phần nâng cao chất lượng tổ chức Ngày hội phù hợp với giai đoạn hiên nay, thành phố Hải Phòng tiếp tục thực hiện một số giải pháp sau:

Thứ nhất, có sự quan tâm lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, sự phối hợp chỉ đạo thống nhất của chính quyền và Mặt trận Tổ quốc các cấp và coi đây là dịp để cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý được tiếp xúc, lắng nghe ý kiến, kiến nghị, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, động viên nhân dân hăng hái sản xuất. Phát huy vai trò, thế mạnh của các tổ chức thành viên trong việc vận động đoàn viên, hội viên của mình tham gia tổ chức, thực hiện các nội dung của Ngày hội.

Thứ hai, coi trọng công tác tuyên truyền, làm cho đông đảo người dân hiểu hơn về lịch sử, truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, về những kết quả đạt được trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, những gương người tốt, việc tốt…

Thứ ba, việc tổ chức Ngày hội cần phát huy sự sáng tạo của mỗi khu dân cư, tùy theo đặc điểm của từng nơi để tổ chức cho phù hợp. Khuyến khích các khu dân cư tổ chức Ngày hội theo hình thức liên khu dân cư, nhằm tạo điều kiện trao đổi, học tập lẫn nhau, tạo sự gắn bó, đoàn kết giữa các khu dân cư.

Phần lễ và phần hội đảm bảo yêu cầu vui tươi, phấn khởi, trang nghiêm, trang trọng, hiệu quả không phô trương, hình thức. Trong đó phần lễ cần chú ý đảm bảo ngắn gọn, đầy đủ các nghi lễ theo hướng dẫn. Thời gian cả phần lễ và phần hội không nên vượt quá 120 phút. Phần hội nên tổ chức ở khu dân cư vào buổi tối trước khi diễn ra Ngày hội để mọi người trong khu dân cư có điều kiện tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian mang tính truyền thống của địa phương; chú ý phát huy vai trò, thế mạnh của các tổ chức thành viên, các tổ chức, cá nhân sinh sống tại địa bàn dân cư, con em quê hương sinh sống hoặc đang công tác ở địa phương khác cùng hướng về “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư. Căn cứ vào tình hình cụ thể các địa phương tổ chức “Bữa cơm Đại đoàn kết” tại khu dân cư cho phù hợp.

Thứ tư, tiếp tục nâng cao nhận thức, bồi dưỡng nội dung, cách tổ chức cho cán bộ Mặt trận các cấp về tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Thành công của Ngày hội tạo thêm niềm tin trong quần chúng nhân dân và là động lực cho những người làm công tác Mặt trận ở khu dân cư.

Nguyễn Thị Minh Phương Phó Chủ tịch Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam Hải Phòng

Bài Phát Biểu Ngày Hội Đại Đoàn Kết Toàn Dân Tộc

Bài phát biểu mở màn ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc là dịp để bà con ôn lại những kỉ niệm truyền thống vẻ vang của mặt trận tổ quốc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, tạo không khí phấn khởi và thắt chặt thêm tình đoàn kết. Và để cho ngày đại hội được thành công tốt đẹp thì không thể thiếu được những bài phát biểu. chúng tôi xin gửi tới bạn đọc bài phát biểu ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc cô đọng và xúc tích nhất để các bạn cùng tham khảo.

Bài phát biểu ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Bài phát biểu ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc mẫu 1

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể bà con!

Hôm nay, chào mừng kỷ niệm ……….. năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/………), Khu dân cư ……………………, phường …………….. chúng ta tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc để ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam – ngày nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Trong không khí đoàn kết của Ngày hội, Khu dân cư ……………… vui mừng đón chào các vị đại biểu và bà con của các tổ dân phố về dự đông đủ, đây là nguồn động viên to lớn cho khu dân cư chúng ta. Trong ngày hội này, chúng ta tổng kết 20 năm cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; 15 năm cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, biểu dương các tập thể, gia đình, cá nhân, những tấm gương tiêu biểu có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng cộng đồng dân cư của chúng ta ngày càng đoàn kết, vững mạnh.

Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa toàn thể bà con!

Đại đoàn kết là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Bác Hồ nhằm phát huy cao nhất sức mạnh toàn dân tộc. Trải qua ……….. năm ra đời và phát triển, Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, từ Hội Phản đế đồng minh đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày nay đã phát huy truyền thống dân tộc; tập hợp, đoàn kết các giai cấp, các tầng lớp nhân dân thành lực lượng cách mạng to lớn đấu tranh giải phóng dân tộc, thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Kính thưa quí vị đại biểu! Thưa toàn thể bà con!

Nhìn lại 20 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” và 15 năm thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, khu dân cư chúng ta đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng cao, an ninh trật tự xã hội được giữ vững; mối quan hệ giữa bà con ngày càng gắn bó, đoàn kết.

Ban công tác Mặt trận đã phối hợp với các tổ trưởng dân phố, và các chi hội thành viên, thực hiện các cuộc vận động có sức lan tỏa, thiết thực, hiệu quả góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; mối quan hệ trong khu dân cư ngày càng đoàn kết, gắn bó.

Công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng đạt nhiều tiến bộ. Nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của người dân trong cộng đồng nâng lên theo mức sống. Nhân dân hưởng ứng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Thực hiện Ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp, khu dân cư không rác; các quy định về trật tự đô thị, về ý thức chấp hành an toàn giao thông.

Công tác giảm nghèo, từ thiện nhân đạo, khuyến học khuyến tài; chăm sóc trẻ em và người cao tuổi đã có nhiều gương sáng trong từng tổ dân phố, họ tộc trên tinh thần nhân ái. Tình làng, nghĩa phố được khơi dậy, bà con trong khu dân cư đã tương trợ, giúp đỡ động viên và thăm hỏi khi gia đình có việc tang ma, ốm đau, hoạn nạn.

Ban công tác Mặt trận khu dân cư động viên nhân dân thực hiện và giám sát thực hiện dân chủ ở cơ sở, nhân dân đã bàn và biểu quyết các công việc của tổ về xây dựng đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới, các công trình phúc lợi công cộng; quy ước của tổ dân phố, hương ước của thôn; bầu tổ trưởng dân phố, trưởng thôn; thực hiện các mô hình hoạt động tự quản…Vì vậy, dân chủ ở cơ sở ngày càng phát huy thực sự và đem lại kết quả thiết thực, góp phần tăng cường sự đồng thuận và ổn định xã hội.

Qua ngày hội này, khu dân cư chúng ta thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó, thực hiện các chỉ tiêu kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng của Đảng ủy, UBND, UB Mặt trận TQVN phường.giao. Trước mắt, tập trung các hoạt động hỗ trợ các gia đình nghèo trong dịp tết; tích cực tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giảm thiểu tai nạn giao thông, bảo vệ môi trường…, hưởng ứng Năm văn hoá văn minh đô thị …………

Trong năm …………., Khu dân cư đã đạt các chỉ tiêu trên giao như sau:

1. Về chỉ tiêu pháp lệnh: (Thuế nhà đất; Thuế nông nghiệp; Quỹ an ninh trật tự…)

2. Về chỉ tiêu vận động: (Quỹ vì người nghèo; Quỹ cứu trợ thiên tai bão lũ; Quỹ khuyến học; Quỹ người cao tuổi; Xây nhà đại đoàn kết…)

Với kết quả này, đã cho thấy tại khu dân cư chúng ta, dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, Ban công tác Mặt trận đã phối hợp với tổ trưởng dân phố (trưởng thôn), thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu kinh tế – xã hội của phường giao.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các cuộc vận động tại khu dân cư chúng ta vẫn thấy một số hạn chế cần khắc phục như sau: (nêu lên một số hạn chế cần phải nhấn mạnh).

Kính thưa quí vị đại biểu! Thưa toàn thể bà con!

Trong không khí tưng bừng, phấn khởi của Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc, khu dân cư chúng ta vui mừng với kết quả một năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ta đã có nhiều cải thiện, các mô hình, gương sáng ngày càng nâng cao số lượng và chất lượng.Kết quả cụ thể như sau:

1. Khu dân cư có …../……. hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, tỷ lệ là ……..% so với toàn thể hộ gia đình đăng ký từ đầu năm.

Có ……… tổ đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa” (danh sách cụ thể).

2. Khu dân cư có ……. hộ đạt chuẩn “Gia đình văn hóa tiêu biểu” 3 hoặc 5 năm liền, tiêu biểu là: (kể tên từng hộ)

3. Các gương điển hình như sau:

a. Gương về phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng (nêu tên hộ, cá nhân)

b. Gương về an ninh trật tự (nêu tên hộ, cá nhân)

Ban công tác Mặt trận ………….. trân trọng biểu dương các hộ gia đình và cá nhân trên đã có nhiều thành tích góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế – văn hoá xã hội, quốc phòng – an ninh ở địa phương, đặc biệt là tại khu dân cư của chúng ta.Kính thưa quí vị đại biểu! Thưa toàn thể bà con!

Trước yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng cộng đồng dân cư, bà con tăng cường đoàn kết hơn nữa trong cộng đồng dân cư. Đoàn kết thật sự và rộng rãi là nhằm phát huy sức mạnh của nhân dân, thực hiện dân chủ để phát huy nguồn lực xây dựng cộng đồng ngày càng phát triển. Mục tiêu hướng đến là giảm hộ nghèo, tăng hộ khá, vươn lên làm giàu chính đáng; cơ sở hạ tầng xanh sạch đẹp; không có tệ nạn xã hội, không có người vi phạm pháp luật, thực hành dân chủ và giữ gìn kỷ cương phép nước; cuộc sống của mọi người, mọi nhà ngày càng ấm no, hạnh phúc, thôn, tổ bình yên xã hội an toàn.

Kỷ niệm ……… năm thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, chúng ta khắc sâu lời dạy của Bác Hồ: “Chính sách Mặt trận là chính sách rất quan trọng. Công tác Mặt trận là công tác rất quan trọng trong toàn bộ công tác cách mạng”, cùng nhau tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động với tên gọi mới cuộc vận động”Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đồng thời bằng nhiều việc làm thiết thực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, xây dựng nét đẹp văn hóa trong sản xuất và tiêu dùng Việt Nam… thiết thực góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hoá – xã hội, quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa toàn thể bà con!

Trong niềm vui của Ngày hội hôm nay, Ban công tác Mặt trận cảm ơn cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể đã quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn hoạt động của cộng đồng dân cư.

Xin nhiệt liệt biểu dương những thành tích đã đạt được của khu dân cư chúng ta, chân thành cảm ơn toàn thể bà con, các tổ chức trong cộng đồng dân cư đã đồng tâm hiệp lực, đem sức lực, trí tuệ đóng góp xây dựng cộng đồng dân cư đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết.

Thành công, thành công, đại thành công

Kính chúc quý vị đại biểu cùng toàn thể bà con được dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Xin chân thành cảm ơn!

Bài phát biểu ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc mẫu 2

Kính thưa các vị đại biểu.

Kính thưa cán bộ và nhân dân xóm ………..

Trong không khí phấn khởi của toàn Đảng, toàn dân sôi nổi thi đua chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2017, lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, chào mừng 87 năm thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam và hướng tới Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

Hôm nay, ngày … tháng 11 năm 2017, Ban công tác Mặt trận, cán bộ và nhân dân xóm ………. tổ chức ngày hội đại đoàn kết dân tộc. Đây là sự kiện chính trị quan trọng trong đời sống cộng đồng khu dân cư thôn ………. ngày hội nhằm đề cao vai trò dân tộc và đại đoàn kết dân tộc, tôn vinh và biểu dương các tập thể và cá nhân đã có thành tích trong phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa mới trong cộng đồng khu dân cư.

Thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBND và UB Mặt trận tổ quốc xã ………………., tôi xin trân trọng gửi lời chúc tới các cụ cao tuổi, cán bộ lãnh đạo và …….. đại biểu hộ gia đình đại diện cho ……. nhân khẩu của …… dân tộc anh em gắn bó thủy chung trên mảnh đất khu dân cư thôn………. đã tụ hội về đây dự ngày hội đại đoàn kết dân tộc.

Kính thưa cán bộ và nhân dân xóm ………..

Trong suốt quá trình lãnh đạo cánh mạng Đảng ta luôn xác định Đại đoàn kết dân tộc và đoàn kết yêu nước là truyền thống cực kỳ quý báu của dân tộc ta. Đồng thời cũng có vị trí quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của đất nước. Dựa trên quan điểm về vấn đề đại đoàn kết dân tộc Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương chính sách với những nội dung cơ bản đó là: “bình đẳng, đoàn kết, tương trợ giúp nhau cùng phát triển” quan điểm đó đã thực sự trở thành sức mạnh trong việc xây dựng và phát huy truyền thống khối đại đoàn kết các dân tộc. Phương châm và hành động đó làm thất bại mọi âm mưu diễn biến hòa của các thế lực thù địch chống kỳ thị và chia rẽ dân tộc, chống tư tưởng dân tộc lớn, dân tộc hẹp hòi, dân tộc cực đoan, khắc phục tư tưởng tự ti, mặc cảm dân tộc, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa dân tộc đa số với dân tộc thiểu số, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong hệ thống chính trị và sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc bền vững.

Với ý nghĩa của ngày hội đại đoàn kết dân tộc, ngày truyền thống vẻ vang của mặt trận dân tộc thống nhất. Trong những năm qua cán bộ và nhân dân xóm ………. đã phát huy truyền thống tốt đẹp của chính sách đại đoàn kết một lòng xây dựng khu dân cư có kinh tế tăng trưởng, an ninh được giữ vững, các hoạt động văn hóa xã hội có bước phát triển. Các ban ngành đoàn thể và hội tích cực vận động đoàn viên, hội viên chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật cuả Nhà nước, quy định của địa phương, chấp hành quy ước hương ước khu dân cư. Từ đó làm thay đổi nếp nghĩ và việc làm bãi bỏ các hủ tục lạc hậu trong việc cưới việc tang. Trẻ em trong độ tuổi được đến trường, các chính sách của Nhà Nước đã đi vào cuộc sống của mỗi người dân như: Chính sách hỗ trợ xóa nhà tạm, xây dựng nhà bán kiên cố, xây dựng nhà văn hóa khu dân cư, chính sách hỗ trợ người nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, bê tông đường giao thông nông thôn phần nào đã tác động tích cực đến sự ổn định và phát triển và thực hiện tốt nếp sống văn hóa mới trong khu dân cư của xóm ………..

Bên cạnh đó với tinh thần cần cù lao động đoàn kết và gắn bó tình nghĩa xóm làng, bà con nhân dân tích cực tăng gia sản xuất chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, biết phát huy thế mạnh của kinh tế đồi rừng để trồng các cây nguyên liệu, đặc biệt cây lâm nghiệp là cây mũi nhọn, sản phẩm từ cây keo, xoan, tre…. đã từng bước trở thành cây hàng hóa có giá trị kinh tế, cho thu nhập cao. Nhiều hộ đã xây nhà mua tài sản đắt tiền từ thu nhập của cây lâm nghiệp và kinh tế đồi rừng, từng bước xóa đói giảm nghèo.

Những kết quả mà cán bộ và nhân dân xóm ………. đã đạt được trong những năm qua đã khẳng định sự đúng đắn của chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, là minh chứng của việc thực thi hiệu quả chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng ủy,UBND xã …………………, thể hiện ý chí cần cù, nghị lực lao động, tinh thần đoàn kết nỗ lực vươn lên thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư góp phần làm thay đổi quê hương xã …………..

Nhân dịp này thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ xã tôi xin biểu dương công lao đóng góp và nỗ lực cố gắng của chi bộ, chính quyền xóm, ban công tác mặt trận các đoàn thể, hội và nhân dân khu dân cư xóm ………. đã cộng đồng trách nhiệm đóng góp sức lực, tinh thần củng cố và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Tập trung lãnh đạo, phát triển kinh tế xã hội, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người dân xóm ………. từng bước cải thiện cả vật chất và tinh thần.

Chúng ta cho một tràng vỗ tay để chúc mừng những thành tích mà cán bộ và nhân dân xóm ………. đã đạt được trong những năm qua.

Kính thưa cán bộ và nhân dân xóm ………..

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong những năm qua xóm ………. còn có những khó khăn hạn chế đó là:

Là một xóm còn gặp rất nhiều khó khăn, kinh tế hộ phát triển nhưng chưa đồng đều, thu nhập bình quân chung còn thấp, tỷ lệ hộ đạt GĐVH năm 2017 là…… hộ/ tổng số…… hộ đạt tỷ lệ ….%, hộ nghèo còn … hộ, hộ cận nghèo còn ….. hộ tỷ lệ …..%. Các tiêu cực và tệ nạn xã hội như rượu chè, trộm cắp vặt, vi phạm giao thông, sinh con thứ ba trong năm 2017 vẫn còn xảy ra. Các ban ngành đoàn thể xã hội hoạt động chưa đều, việc tuyên truyền đoàn viên, hội viên chấp hành chính sách chưa cao. Do đó đoàn viên, hội viên còn vi phạm chính sách (đặc biệt năm 2017 còn….. trường hợp sinh con thứ ba) để khắc phục những khó khăn hạn chế đó năm 2018 xóm ………. cần làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Một là: Cấp ủy chi bộ, ban công tác mặt trận, xóm cùng các ban ngành đoàn thể và hội làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước, quy định của địa phương, quy ước, hương ước khu dân cư, mỗi cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên là một tuyên truyền viên đi đầu gương mẫu trong mọi lĩnh vực, vận động nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây đời sống văn hóa mới ở khu dân cư. Chi bộ đảng nêu cao vai trò lãnh đạo, mặt trận vận động các tổ chức thành viên đổi mới nội dung hoạt động để thu hút đoàn viên, hội viên, xóm làm tốt công tác chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bình xét GĐVH, bình xét hộ nghèo, và các chế độ chính sách của nhà nước thực sự dân chủ công bằng công khai tạo đồng thuận cao trong khu dân cư.

Hai là: Vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát huy thế mạnh của kinh tế đồi rừng để trồng cây nguyên liệu, đặc biệt là cây lâm nghiệp là cây mũi nhọn, cho năng suất và thu nhập cao trên một đơn vị diện tích, thu hút lao động trong khu làm giàu chính đáng từng bước xóa đói, giảm nghèo xây dựng nông thôn mới.

Ba là: Tổ chức thực hiện tốt các tiêu chí để năm 2018 đạt khu dân cư văn hóa, không có tệ nạn xã hội, cờ bạc, rượu chè, trẻ em trong bỏ học, người sinh con thứ ba. Hằng năm có kế hoạch tu sửa đường làng ngõ xóm, xây dựng các công trình phúc lợi công cộng. Phát huy tinh thần tương thân tương ái giúp nhau khi khó khăn hoạn nạn, giúp nhau trong phát triển kinh tế bỏ các hủ tục lạc hậu trong ma chay cưới xin cản trở sự tiến bộ chung.

Bốn là: Thực hiện ý chí đoàn kết để phát triển kinh tế, đoàn kết để xóa đói giảm nghèo, đoàn kết để cùng phát triển VHXH và xây dựng làng xóm khang trang sạch đẹp

Năm là: Thực hiện tốt nhiệm vụ xóa được đói, giảm được nghèo cải thiện đời sống đi đôi với nâng cao dân trí để tạo ra sức mạnh của khối đại đoàn kết.

Chỉ còn ít tháng nữa là kết thúc năm 2017 bước sang năm 2018 nhiệm vụ của những tháng còn lại là cán bộ và nhân dân xóm ………. phải tập chung để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đã đề ra.

Với ý nghĩa của ngày hội đại đoàn kết dân tộc một lần nữa tôi xin chúc cán bộ và nhân dân xóm ………. sức khỏe và thành đạt.

Xim cảm ơn các đồng chí!

BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ BÍ THƯ ĐẢNG UỶ PHƯỜNG TẠI ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Trong 5 năm qua, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, chúng ta đã gặp không ít khó khăn, đó là: Tốc độ phát triển kinh tế của cả nước, thành phố và quận trong vài năm gần đây bị suy giảm do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới; tình hình an ninh trên biển và trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp; nạn tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực gây bức xúc trong xã hội, chưa được đẩy lùi một cách triệt để; các thế lực thù địch, bọn cơ hội, phản động trong và ngoài nước tiếp tục chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẻ khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng quyết liệt; tình hình thiên tai, bão lụt diễn biến phức tạp. Tất cả những yếu tố trên đã tác động không nhỏ đến tâm tư, tình cảm của cán bộ và nhân dân, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của nhân dân.

Trong bối cảnh chung đó, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ phường, chính quyền, Mặt trận, các hội đoàn thể và các tầng lớp nhân dân phường nhà đã đoàn kết thống nhất, vượt qua khó khăn, chung sức, chung lòng, quyết tâm xây dựng phường Thanh Khê Đông ngày càng phát triển.

Chúng ta có thể tự hào rằng, trong tình hình khó khăn như vậy nhưng kinh tế-xã hội của phường vẫn ổn định và có bước phát triển khá; cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, diện mạo của phường ngày càng thay đổi; công tác an sinh xã hội được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các hội đoàn thể đặc biệt quan tâm, công tác giảm nghèo đạt được nhiều kết quả, đời sống các đối tượng chính sách và đại bộ phận nhân dân cơ bản ổn định; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền có nhiều chuyển biến rõ nét và tích cực; hệ thống chính trị từ phường đến khu dân cư ngày càng vững chắc; dân chủ trong xã hội được phát huy, sự đồng thuận chính trị trong các tầng lớp nhân dân ngày càng cao, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân không ngừng được củng cố và tăng cường.

Những kết quả, thành tích mà Đảng bộ, nhân dân phường nhà đạt được trong những năm qua có sự đóng góp không nhỏ của Mặt trận và các tổ chức thành viên của Mặt trận từ phường đến khu dân cư.

Có thể nhận thấy điểm nổi bật nhất của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường trong nhiệm kỳ qua là: Trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ đã luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Đảng ủy phường. Gắn việc tổ chức thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động và các phong trào thi đua do Mặt trận thành phố và quận phát động với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng của địa phương. Mặt trận và các tổ chức thành viên từ phường đến khu dân cư được kiện toàn, củng cố, có nhiều đổi mới, sáng tạo về phương thức tập hợp, vận động nhân dân, động viên các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc, truyền thống anh hùng, tích cực hưởng ứng và tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Mặt trận và các tổ chức thành viên đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội, nhất là chăm lo đời sống các gia đình chính sách, giảm hộ nghèo, hộ đặc biệt nghèo, giúp đỡ những người không may gặp khó khăn, hoạn nạn Trong 5 năm, chúng ta đã vận động quỹ vì người nghèo gân 400 triệu đồng, cùng với sự hỗ trợ của thành phố và quận, đã xây mới 20 nhà, sửa chữa 61 nhà cho hộ nghèo, hỗ trợ nhiều phương tiện sinh kế làm ăn cho hộ nghèo, giúp hàng trăm hộ thoát nghèo với tổng số tiền gần một tỷ đồng – đây là kết quả rất đáng ghi nhận. Mặt trận và các tổ chức thành viên đã tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, góp phần tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, chính quyền với nhân dân. Vị thế của Mặt trận ngày càng được khẳng định, uy tín trong xã hội ngày càng cao, xứng đáng là một bộ phận của hệ thống chính trị do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.

Tuy nhiên, công tác Mặt trận và hoạt động của Mặt trận trong nhiệm kỳ qua vẫn còn những hạn chế, yếu kém như đã nêu trong Báo cáo. Tôi tin rằng những hạn chế, yếu kém đó sẽ được khắc phục trong nhiệm kỳ đến.

Thay mặt Đảng ủy, UBND phường tôi xin nhiệt liệt hoan nghênh, trân trọng biểu dương và ghi nhận những đóng góp to lớn của Mặt trận từ phường đến các khu dân cư và của các tầng lớp nhân dân phường trong những năm qua.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thanh Khê Đông, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của thành phố, sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Quận ủy, UBND quận, sự hỗ trợ về tinh thần và vật chất của Mặt trận, các ban ngành, đoàn thể quận, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn phường đối với phường Thanh Khê Đông trong những năm qua.

Để phương hướng, nhiệm vụ và Chương trình thống nhất hành động của Mặt trận phường trong nhiệm kỳ đến đi vào cuộc sống và đạt được kết quả cao, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ phường tôi xin trao đổi với Đại hội 5 vấn đề sau đây:

Thứ nhất, các cấp ủy đảng, Mặt trận, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể cần quán triệt sâu sắc hơn nữa quan điểm nhất quán của Đảng về đại đoàn kết toàn dân tộc, đó là: Đại đoàn kết toàn dân tộc là đường lối chiến lược của cách mạng Việt Nam và là nhân tố có ý nghĩa quyết định bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Lấy mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh làm điểm tương đồng; xóa bỏ mặc cảm, định kiến về quá khứ; đề cao tinh thần dân tộc, truyền thống nhân nghĩa, khoan dung để tập hợp, đoàn kết mọi người vào mặt trận chung, tăng cường sự đồng thuận xã hội.

Đây chính là nhiệm vụ của các cấp ủy đảng và của cả hệ thống chính trị, của tất cả cán bộ, đảng viên, vì công tác tập hợp, đoàn kết nhân dân, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân và tổ chức nhân dân thực hiện là nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của tất cả cán bộ, đảng viên, nhưng trách nhiệm chính là của Mặt trận các cấp và những cán bộ chuyên trách công tác Mặt trận.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Mặt trận phường phải tiếp tục đổi mới hơn nữa, năng động, sáng tạo hơn nữa về phương thức hoạt động, về công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nhằm củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy sức mạnh đoàn kết ở từng tổ dân phố, từng khu dân cư, tạo thành sức mạnh của sự đồng thuận, của khối đoàn kết chung trong toàn phường để xây dựng phường Thanh Khê Đông ngày càng phát triển, góp phần xây dựng quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng ngày càng văn minh, giàu đẹp, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước do Đảng lãnh đạo.

Thứ hai, việc tổ chức thực hiện các cuộc vận động, chương trình thống nhất hành động của Mặt trận phải tập trung ở các khu dân cư và phải phù hợp với tình hình thực tế của từng khu dân cư; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo sự đồng đều ở tất cả các khu dân cư. Tuy nhiên, phải lấy chất lượng, hiệu quả làm đầu, không phô trương hình thức, không chạy theo thành tích, tất cả các hoạt động của Mặt trận đều nhằm mục tiêu chung là xây dựng từng khu dân cư vững mạnh toàn diện cả kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Để thực hiện tốt vấn đề này, đòi hỏi Ban Thường trực UBMT phường và ban công tác Mặt trận ở khu dân cư phải hết sức năng động, sáng tạo và phải có tinh thần trách nhiệm cao.

Thứ ba, Mặt trận phải thể hiện tốt vai trò là trung tâm, là đầu mối của các tổ chức thành viên, đoàn kết, tập hợp các tổ chức thành viên; phải quan hệ chặt chẽ với các tổ chức thành viên, nắm rõ chức năng, nhiệm vụ, chương trình công tác của từng tổ chức thành viên, phát huy tính sáng tạo của các tổ chức thành viên, hỗ trợ các tổ chức thành viên hoạt động nhằm thực hiện tốt chương trình thống nhất hành động của Mặt trận. Đồng thời, thông qua các tổ chức thành viên, Mặt trận nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của hội viên, đoàn viên và nhân dân để kịp thời giải quyết hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết. Tóm lại, muốn thực hiện tốt công tác tập hợp, đoàn kết toàn dân, trước hết, Mặt trận phải tập, hợp đoàn kết các tổ chức thành viên của mình. Đây là trách nhiệm của Ban Thường trực Mặt trận phường và Ban Công tác Mặt trận khu dân cư.

Thứ tư, trong tình hình còn có những ý kiến trái chiều, những luồng tư tưởng khác nhau trong xã hội như hiện nay, Mặt trận phải tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước phù hợp với từng đối tượng để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền; phải thường xuyên nắm bắt dư luận xã hội, tâm trạng nhân dân, nhất là những vấn đề chính trị-xã hội nhạy cảm, kịp thời định hướng dư luận, không để kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc, kích động, lôi kéo; kiên quyết bảo vệ quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước. Trước mắt, trong năm 2014, Mặt trận cần tập trung tuyên truyền Hiến pháp năm 2013 trong các tầng lớp nhân dân, tạo sự thống nhất về nhận thức, sự đồng thuận cao trong xã hộ; tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trong tâm quận giao cho phường, đó là: Lập lại trật tự vỉa hè trên tất cả các tuyến đường trên địa bàn, xây dựng cảnh quan, môi trường tuyến đường Hà Huy Tập, Điện Biên Phủ; hoàn thành xây dựng cụm dân cư an toàn về phòng cháy, chữa cháy; hoàn thành việc thu phí bảo trì đường bộ đối với ôtô, xe máy.

Tôi tin rằng các vị được Đại hội tín nhiệm giới thiệu bầu vào UBMT phường nhiệm kỳ đến sẽ thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình, xứng đáng với niềm tin của các cấp ủy Đảng và của nhân dân trong phường.

Kính thưa Đại hội,

Thành công của Đại hội hôm nay là rất quan trọng. Nhưng quan trọng hơn cả là kết quả thực hiện phương hướng, nhiệm vụ, Chương trình thống nhất hành động của Mặt trận trong nhiệm kỳ đến đã được Đại hội thống nhất thông qua. Đây chính là thước đo đánh giá tinh thần trách nhiệm, năng lực, trình độ của cán bộ Mặt trận từ phường đến khu dân cư.

Sức Sống Và Sự Lan Tỏa Của Ngày Hội Đại Đoàn Kết Toàn Dân Tộc

admin

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

(QTO) – Những ngày này, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác cứu trợ, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do bão lụt, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang chuẩn bị các hoạt động chào mừng Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2020. Qua nhiều năm tổ chức, ngày hội trở thành một hoạt động có ý nghĩa xã hội thiết thực, không chỉ đem lại không khí vui tươi, đầm ấm của tình làng nghĩa xóm, mà còn là diễn đàn rộng rãi để mọi tầng lớp nhân dân phát huy dân chủ, vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngay từ cơ sở, từ mỗi cộng đồng dân cư.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hồ Thị Thu Hằng và Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Lê Hồng Sơn trao quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại Khu phố 1, phường An Đôn, thị xã Quảng Trị – Ảnh: LÊ AN​

Năm nay, tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng lớn COVID-19 và các đợt lũ lụt, sạt lở đất trong tháng 10/2020, khiến cho nhiều cán bộ, chiến sĩ hy sinh, người dân bị thiệt mạng và mất tích, hàng chục ngàn hộ dân lâm vào cảnh khó khăn. Để thắt chặt khối đại đoàn kết, tạo không khí thi đua sôi nổi, động viên, cổ vũ tinh thần Nhân dân, song song với công tác cứu trợ, hỗ trợ kịp thời giúp người dân vượt qua khó khăn trong đại dịch và thiên tai, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã triển khai các hoạt động tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 18/11 (1930 – 2020). Trong đó, việc cấp bách trước mắt là huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên, hội viên giúp người dân chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh đường làng, ngõ phố, chỉnh trang khu dân cư sau lũ lụt; tổ chức các cuộc tọa đàm, trao đổi các giải pháp nhằm xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển, giàu đẹp thông qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đặc biệt duy trì và phát triển các mô hình tự quản ở thôn, bản, khu phố trên địa bàn toàn tỉnh một cách hiệu quả tại cộng đồng dân cư.

Đồng thời tổ chức đi thăm và tặng quà các gia đình chính sách, cán bộ lão thành cách mạng, gia đình hộ nghèo, cận nghèo, gia đình bị ảnh hưởng do thiên tai tại địa phương; tiếp tục hỗ trợ nguồn kinh phí cho hộ nghèo, cận nghèo xây dựng nhà đại đoàn kết, hỗ trợ các gia đình sửa chữa lại nhà cửa sau lũ lụt, các công trình dân sinh ở cộng đồng; tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đại đoàn kết nhân dịp ngày hội và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Nhân dịp ngày hội này, Ủy ban MTTQ Việt Nam – Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đến dự và trao tặng khoảng 5.000 phần quà với tổng trị giá trên 2 tỉ đồng cho các gia đình chính sách, cán bộ lão thành cách mạng, gia đình hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng thiên tai tại các khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh.

Cùng với việc đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ngày hội đã góp phần làm lành mạnh môi trường văn hoá – xã hội, các quy tắc văn hóa ứng xử nơi công cộng đã phát huy hiệu quả, được thể hiện rõ trong từng gia đình và trong khu dân cư, những tệ nạn xã hội đã giảm hẳn, các mâu thuẫn trong gia đình, trong khu dân cư về cơ bản được giải quyết thông qua hoà giải tại cơ sở. Các khu dân cư đã không còn những tập tục lạc hậu, mê tín, dị đoan, việc xây dựng nếp sống mới văn minh, tiến bộ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong ngày hội tại các khu dân cư đã phát động các phong trào mang tính nhân văn sâu sắc, như: Phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Người lớn gương mẫu, trẻ em chăm ngoan”, “Xây dựng gia đình văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”. Những hoạt động cụ thể của Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã thiết thực góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện, qua đó đã động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của địa phương, tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc và những nhu cầu thiết yếu của khu dân cư.

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã tạo điều kiện cho việc phát huy quyền làm chủ trực tiếp của Nhân dân, góp phần thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, từng bước xây dựng cộng đồng dân cư tự quản và đã trở thành diễn đàn dân chủ của Nhân dân. Người dân được công khai nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình, đưa ra ý kiến góp phần xây dựng cộng đồng dân cư văn hoá, tích cực giải quyết những vấn đề bức xúc trong đời sống ở cộng đồng.

Ngày hội đã thực sự khơi dậy bầu không khí dân chủ, cởi mở ngay từ khu dân cư, thông qua ngày hội, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được tuyên truyền để Nhân dân biết, trên cơ sở đó mà Nhân dân được bàn bạc, tham gia trực tiếp, đồng thời Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư chính là kênh thông tin phong phú, chính xác nhất từ cộng đồng dân cư, đó là cơ sở để cấp ủy đảng, chính quyền lắng nghe ý kiến của Nhân dân, từ đó ban hành cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn của đời sống Nhân dân, đây là một bước thể chế hoá và thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Xuất phát từ những phong trào được phát động ở ngày hội, ở cộng đồng dân cư, Nhân dân đã chủ động, tự giác tham gia vào các hoạt động tự quản, góp phần hỗ trợ đáng kể cho công tác quản lý, điều hành của chính quyền địa phương, triển khai các quy định về văn hóa ứng xử nơi công cộng, nơi làm việc, các hương ước, quy ước của tổ dân phố, khu dân cư giúp cho công tác quản lý trong cộng đồng dân cư đi vào nền nếp và gắn kết người dân trong khu dân cư.

Thông qua ngày hội còn thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” đối với các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các hoạt động từ thiện nhân đạo, giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Những hoạt động đó không chỉ trở thành thông lệ trong mỗi dịp tổ chức ngày hội và các ngày lễ tết, mà đã trở thành nếp sống tự giác, nét đẹp văn hóa của Nhân dân. Thông qua ngày hội, MTTQ các cấp đã đánh giá lại kết quả, biểu dương, khen thưởng những tập thể, gia đình và cá nhân tiêu biểu cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đồng thời phát động thi đua đẩy mạnh cuộc vận động góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế – xã hội của địa phương và toàn tỉnh.

Với những hoạt động thiết thực, sinh động, phong phú và nhiều ý nghĩa, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc đã thu hút ngày càng đông các tầng lớp nhân dân tham gia, làm cho ngày hội có sức sống và sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần động viên Nhân dân phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, là biểu hiện sinh động của lòng dân, gắn bó tình làng, nghĩa xóm. Mỗi người dân khi tham gia ngày hội đã ý thức được sự gắn bó giữa cá nhân và cộng đồng, nhất là các cán bộ, đảng viên, công chức với khu dân cư mà mình sinh sống, qua đó, khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát triển, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Lê Hồng Sơn

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị