Top 9 # Cấu Tạo Và Chức Năng Của Máy Tính Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Tìm Hiểu Cấu Tạo Và Chức Năng Của Chuột Máy Tính

Các loại chuột máy tính phổ biến hiện nay

Chuột máy tính là thiết bị ngoại vi dùng để điều khiển và làm việc với máy tính. Để sử dụng chuột, bạn phải thông qua màn hình máy tính để quan sát tọa độ và thao tác di chuyển của chuột trên màn hình cũng như thực hiện những lệnh trên máy. Chuột được kết nối với bo mạch chủ COM, PS/2, USB hoặc kết nối không dây. Cụ thể:

Kiểu giao tiếp trước đây đối với chuột máy tính thường là: COM, DIN, tuy nhiên đến nay các dạng cổng này không còn được tiếp tục sử dụng.

Chuẩn chuột PS/2: Kiểu giao tiếp thông dụng cho đến năm 2007 là giao tiếp PS/2.

Chuẩn USB: Giao tiếp qua cổng USB sẽ dần được thay thế cổng PS/2 bởi tốc độ và các khả năng mở rộng tính năng trên chuột.

Chuẩn kế nối không dây: Khi dùng chuột có dây như thông thường nhiều người sẽ có cảm giác vướng víu, gây cản trở việc di chuyển thao tác với chuột. Chính vì thế, chuột không dây ra đời nhằm giúp người dùng có được trải nghiệm thoải mái hơn. Chuột không dây gửi tín hiệu vào máy tính thông qua một bô thu phát. Bộ thu phát có thể dùng sóng (bluetooth hoặc sóng khác) để nhận tín hiệu từ chuột không dây đến.

Tính đến thời điểm này, đa số các loại chuột máy tính trên thị trường đều kết nối thông qua cổng USB và kết nối không dây.

Các loại chuột máy tính phổ biến hiện nay bao gồm:

Chuột bi: Là dòng chuột sử dụng nguyên lý xác định chiều lăn của một viên bi khi di chuyển chuột để xác định sự thay đỏi tọa độ của con trỏ trên màn hình máy tính. Cấu tạo của chuột là một viên bi được đặt ở phần đáy, có khả năng tiếp xúc với bề mặt bằng phẳng nơi chuột tiếp xúc. Viên bi đó có thể lăn tự do theo các chiều khác nhau để tạo ra hướng di chuyển.

Chuột quang: Loại chuột này hoạt động trên nguyên lý phát hiện phản xạ thay đổi của ánh sáng hoặc laser phát ra từ một nguồn cấp để xác định sự thay đổi tọa độ của con trỏ trên màn hình máy tính. Chuột có sử dụng một đèn chiếu và một camera siêu nhỏ. Khi người dùng di chuột trên bàn, ánh sáng sẽ được chiếu xuống. Camera siêu nhỏ sẽ chụp lại hàng chục bức ảnh trong 1 giây. Sau đó, chuột quang sẽ so sánh các bức ảnh để tìm ra hướng đi của chuột.

Chuột laser: Chuột laser hoạt động có phần gần giống với dòng chuột quang tuy nhiên chúng lại sử dụng ánh sáng hồng ngoại thay vì dùng ánh sáng thông thường. Khi sử dụng loại chuột này, các bạn cần lưu ý không nên nhìn thẳng vào cảm biến của chuột khi vẫn đang kết nối với máy tính để tránh gây nên những tổn thương cho mắt.

Chuột không dây: Chuột không dây là chuột sử dụng sóng để kết nối không dây như bluetooth và NFC. Đây là dòng chuột rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Tìm hiểu cấu tạo của chuột máy tính

Thiết kế ban đầu, chuột máy tính chỉ bao gồm 2 nút bao gồm: Nút phải chuột và nút trái chuột với chức năng lựa chọn và mở rộng. Và để đáp ứng nhu cầu sử dụng, chuột máy tính được bổ sung thêm các nút chức năng khác như:

Nút cuộn: Nút này thường được bố trí giữa nút trái và nút phải của chuột. Nút cuộn thường có dạng bánh xe tròn xoay hoặc công tắc 2 chiều. Chúng thường được kết hợp với nút giữa. Nút cuộn này thường sử dụng để di nhanh chóng các thanh trượt (scrollbar) – thường sử dụng nhiều khi lướt web, soạn thảo văn bản hoặc các ứng dụng khác cần quan sát nhiều hơn giới hạn của màn hình hiển thị.

Nút giữa: Có chức năng mở rộng tính năng của chuột máy tính

Một số nút mở rộng khác: Bên cạnh các nút cơ bản trên, còn phải kể tới các nút mở rộng khác chưa được đưa vào tiêu chuẩn của thiết kế chuột. Các nút mở rộng thêm thường được thiết kế do các hãng sản xuất khác nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi khác cho người sử dụng máy tính. Khi sử dụng các nút mở rộng hoặc các tính năng mở rộng của chuột cần phải cài thêm các phần mềm hỗ trợ của hãng sản xuất.

Tìm hiểu chức năng của chuột máy tính

Chọn nhiều đoạn văn bản khác nhau: Khi muốn chọn nhiều đoạn text khác nhau trong văn bản bạn chỉ cần giữ phím Ctrl và dùng con trỏ chuột để bôi đen từng phần theo đúng yêu cầu.

Sử dụng nút cuộn: Nút cuộn không chỉ có tác dụng giúp bạn di chuyển, lướt web, lên xuống mà chúng còn hoạt động như một nút bấm thực thụ.Bạn có thể sử dụng nút cuộn này để phóng to thu nhỏ nội dung bằng cách giữ phím Ctrl và cuộn bánh xe. Ngoài ra, bạn cũng có thể đóng thẻ tab bất kỳ bằng cách đưa con trỏ chuột lại đấy và nhấn nút cuộn.

Thêm tính năng với nút Shift: Khi giữ nút Shift và nhấp chuột phải vào file bất kỳ, bạn sẽ thấy một menu làm việc với nhiều tùy chọn hơn bình thường.

Giữ phím Shift và nhấp chuột: Hầu hết các phần mềm soạn thảo văn phòng đều cho phép bạn lựa chọn đoạn văn bản rất dài mà không phải kéo chuột từ đầu đến cuối. Rất đơn giản, bạn chỉ việc nhấp chuột vào ký tự đầu tiên, sau đó giữ phím Shift và nhấp chuột vào ký tự cuối cùng của phần văn bản đó là xong.

Nhấp chuột 2 – 3 lần: Khi làm việc trên văn bản, bạn hãy nhấp đúp chuột trái nếu muốn chọn một từ bất kỳ hoặc nhấp chuột trái 3 lần liên tiếp nếu muốn chọn toàn bộ đoạn văn bản.

Tìm Hiểu Cấu Tạo Và Chức Năng Của Cpu Đối Với Máy Tính

Khái niệm CPU

CPU là tên viết tắt của cụm từ Central Processing Unit. Đây là bộ xử lý trung tâm của máy tính. Mạch điện tử trong một máy tính là là một phần của nó. Bằng cách thực hiện các phép tính số học, logic, so sánh và các hoạt động nhập/xuất dữ liệu (I/O) cơ bản do mã lệnh chỉ ra nó sẽ  thực hiện được các câu lệnh của chương trình máy tính. Đây là trung tâm điều khiển của một chiếc máy tính.

Đây là một thuật ngữ khá thông dụng trong một thời gian dài. Từ đầu những năm 1960 thuật ngữ này đã được sử dụng trong ngành công nghiệp máy tính. Trước đây, thuật ngữ CPU chỉ một bộ xử lý bình thường.  Hiểu đơn giản là nó chỉ bao gồm bộ phận xử lý và điều khiển (Control Unit) của nó. CPU lúc bấy giờ sẽ phân biệt với những yếu tố cốt lõi khác của một máy tính nằm bên ngoài. Ví dụ như là bộ nhớ và mạch điều khiển xuất/nhập dữ liệu.

Thiết kế CPU

Theo sự phát triển của  lịch sử, hình thức và thiết kế cũng như chức năng thực hiện của CPU đã có những biến đổi. Tuy nhiên hoạt động cơ bản của nó vẫn còn gần như không thay đổi. COU có 3 thành phần chủ yếu. Đầu tiên là các bộ phận số học logic (ALU) giúp thực hiện phép tính số học và logic. Các thanh ghi lưu các tham số để ALU tính toán và lưu trữ các kết quả trả về là bộ phận thứ 2. Cuối cùng CPU chứa một bộ phận kiểm soát với nhiệm vụ nạp mã lệnh từ bộ nhớ và sau đó thực hiện chúng. Hiểu đơn giản hơn là bằng cách chỉ đạo các hoạt động phối hợp của ALU với các thanh ghi và các thành phần khác.

Có rấ nhiều thông tin về CPU người dùng nên nắm bắt. Bạn nên biết CPU được kết nối với bo mạch chủ và hoạt động thông qua các chân cắm. Đôi khi bằng địa chỉ liên lạc bên dưới gói. Một ví dụ đơn giản là CPU của thương hiệu AMD. Thương hiệu này sử dụng chân để kết nối. Khi sử dụng và lắp đặt bạn cần cắm chân vào các lỗ nhỏ trên bo mạch chủ. Khác với AMD, CPU của thương hiệu Intel lại có các điểm tiếp xúc bằng kim loại ở bề mặt dưới cùng. Nó tương ứng với các chân trên bo mạch chủ.

Bạn nên cẩn thận khi cắm chân cắm phần DIYer mỗi khi lắp hay tháo CPU. Bởi vì các chân cắm mảnh mai. Nó rất dễ bị tác động ngoại lực làm hỏng. Đặc biệt là nếu bị cong thì có thể vặn cẩn thận bằng tay. Tuy nhiên nó vẫn có thể làm hỏng CPU hoặc bo mạch chủ. CPU có bao nhiêu chân cắm và chúng có chức năng gì sẽ là thông tin mà mọi người thắc mắc?

 Khái niệm chân CPU

Chân CPU còn có tên gọi là Socket CPU . Mọi người có thể tạm hiểu đó là đế cắm và giữ CPU. Đặc biệt nó được thiết kế và cắm trên bo mạch chủ (Mainboard). Thiết kế của nó chứa các chân kết nối với CPU có thể kết nối cơ. Một lưu ý nhỏ là điện tử giữa CPU và bo mạch sẽ không qua các mối hàn. Từ đó có thể thay thế CPU một cách dễ dàng.

Chân của CPU sẽ là kiểu giao diện của CPU. Nói chung là nếu lặp lại lần cập nhật CPU và bo mạch chủ thì kiểu giao diện vẫn sẽ có những thay đổi. Ngoài ra, nếu sử dụng các kiểu giao diện khác nhau thì các CPU cũng được định vị khác nhau của cùng một thế hệ.

Số lượng chân 

Ở thời điểm này, LGA 1200 là Mainboard của Intel mà dễ tiếp cận nhất.Từ Pentium đến Core, khe cắm này được sử dụng hầu hết ở các CPU máy tính để bàn. Sử dụng gói LGA và có 1200 địa chỉ liên lạc là ý nghĩa của cái tên LGA 1200. Trên bo mạch chủ tương ứng, có 1200 chân thì cũng có 1200 chân tương ứng với nó.

Gói LGA có tên đầy đủ là Land Grid Array hay còn được gọi là gói mảng lưới. Nó có đặc điểm thay thế các chân cắm hình trụ trước đây bằng một gói tiếp xúc kim loại.

Đồng thời, giao tiếp AMD thông dụng nhất là Socket AM4, là gói PGA. Nó có tên đầy đủ là Pin Grid Array Package. Nếu dịch ra là công nghệ đóng gói mảng lưới pin. Có nghĩa là các chân cắm nằm trên gói CPU thay vì nằm trên bo mạch chủ. Giao diện AM4 có 1331 chân, vì vậy bạn sẽ rất mất thời gian nếu bạn phải đếm lại nó.

Trên Xeon W-3175X 28 lõi 56 luồng, giao diện LGA 3647 có 3647 địa chỉ liên lạc. Giao diện TR4 được sử dụng bởi bộ xử lý Ryzen Threadripper 3990X. Ngoài ra còn có 4094 địa chỉ liên hệ. Tuy nhiên, giá của bộ phận này là tương đối đắt đỏ. Nó không nằm trong phạm vi sử dụng hàng ngày của chúng ta.

Nguồn: chúng tôi

Chia sẻ

Facebook

Twitter

Pinterest

LinkedIn

Continue Reading

Cấu Tạo Và Chức Năng Của Máy Mài Nền Bê Tông

Đối với những người làm trong công trình xây dựng hiện đại thì cái tên máy mài nền bê tông có lẽ không còn xa lạ. Máy được biết đến như là giải pháp hữu hiệu cho việc thi công hiệu quả mà tiết kiệm thời gian, chi phí. Tuy nhiên tại sao máy có thể làm được điều đó thì không phải ai cũng biết được.

Tại sao máy có thể mài nền bê tông cộng thêm nhiều chức năng khác như đánh bóng, sơn nền, tạo độ phẳng, mịn cho nền…? Tất cả là nhờ vào cấu tạo hoàn hảo của máy với các bộ phận chính sau đây:

Là bộ phận có chức năng hỗ trợ người sử dụng có thể di chuyển máy mài đi bất cứ hướng nào mà mình muốn. Tại sao nó được thiết kế rời và tay cầm? Vì để tiện lợi cho việc vận chuyển và lưu trữ.

Chức năng của hộp đấu điện như tên gọi của nó, dùng để đấy điện truyền đến động cơ, bao gồm cả công tắc bật/ tắt.

Dĩ nhiên không cần nói thì chúng ta cũng biết bánh xe di chuyển giúp việc di chuyển máy trong khu vực hay đi từ nơi này đến nơi khác dễ dàng hơn, không mất sức của người điều khiển.

Bánh xe được làm bằng khung sắt, hầu hết ở bên ngoài được bọc bởi lớp cao su.

Là trái tim của máy mài nền bê tông, là nguồn cung cấp năng lượng cho máy hoạt động.

Công suất của nó vào khoảng 3KW.

Trong quá trình máy mài nền chắc chắn sẽ có rất nhiều bụi, để hạn chế tình trạng bụi quá nhiều, van tiếp nước sẽ đưa nước từ bên ngoài vào trong bộ phận mài, không chỉ chống bụi văng ra bên ngoài mà còn có tác dụng giảm nhiệt cho bộ phận mài.

Là bộ phận mài trực tiếp nền bê tông.

Đĩa mài có nhiều kiểu dáng và được gắn lên các viên đá mài.

Là bộ phận nâng đỡ cho toàn bộ máy, thường được làm bằng sắt hoặc các hợp kim từ sắt.

Với một cấu tạo hoàn chỉnh nói trên đã giúp máy có những chức năng như sau:

Đánh nhám hoặc đánh bóng sàn nhà.

Phục vụ các chức năng sơn sàn, sửa sang lại bề mặt sàn.

Loại bỏ các sơn trong ngành công nghiệp.

Xóa bỏ, lau sạch những bết bụi bẩn xi măng vương vãi.

Ngày nay máy được trang bị thêm hệ thống kết nối với máy hút bụi, đây là tính năng vượt trội giúp bảo vệ máy tránh được bụi bẩn, đồng thời bảo vệ con người hít phải khí độc hay mảnh vỡ bê tông trong quá trình máy vận hành.

Cấu Tạo Và Chức Năng Của Da

Cấu tạo và chức năng của da

Cấu tạo và chức năng của da

I. CẤU TẠO CỦA DA

– Cấu tạo da gồm 3 lớp: lớp biểu bì, lớp bì (trung bì) và lớp mỡ dưới da (hạ bì).

1. Lớp biểu bì:

Lớp biểu bì bào gồm: tầng sừng và tầng tế bào sống

+ Nằm ở ngoài cùng của da.

+ Gồm những tế bào chết đã hóa sừng xếp sít nhau và dễ bong ra.

– Vào mùa hanh khô, ta thường thấy những vảy nhỏ trắng bong ra như phấn trắng đó chính là tế bào lớp ngoài cùng của da đã chết và hóa sừng bong ra.

+ Nằm dưới lớp sừng.

+ Lớp tế bào có khả năng phân chia tạo ra các tế bào mới thay thế lớp tế bào ở lớp sừng đã bong ra.

+ Có chứa sắc tố qui định màu sắc da. Tạo nên các màu da khác nhau

– Các tế bào ở lớp tế bào sống dễ hấp thụ tia UV của ánh sáng mặt trời → sạm da, đen da (hình thành sắc tố mealin)… thậm chí có thể gây ung thư da → cần phải bảo vệ da, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời quá lâu.

* Các sản phẩm của da

– Lông và móng là sản phẩm của da. Chúng được sinh ra từ các túi cấu tạo bởi các tế bào của tầng tế bào sống.

+ Tóc tạo nên lớp đệm không khí để chống tia tử ngoại, điều hòa nhiệt độ

+ Lông mày ngăn mồ hôi và nước

* Lưu ý: ta không nên lạm dụng kem, phấn, nhổ bỏ lông mày, dùng bút chì kẻ lông mày tạo dáng vì

+ Khi lạm dụng kem, phấn sẽ gây bít các lỗ chân lông và lỗ tiết chất nhờn, tạo điều kiện cho vi khuẩn bám vào da và phát triển gây bệnh cho da.

+ Không nên nhổ bỏ lông mày vì lông mày có vai trò ngăn không cho mồ hôi và nước chảy xuống mắt nếu nhổ bỏ lông mày thì nước và mồ hôi chảy xuống mắt có thể gây đau mắt và các bệnh về mắt.

2. Lớp bì

– Cấu tạo từ các sợi mô liên kết bện chặt, gồm có: thụ quan, tuyến nhờn, cơ co chân lông, lông và bao lông, tuyến mồ hôi, dây thần kinh, mạch máu và rất nhiều các thành phần khác.

Ví dụ: sợi collagen giúp da đàn hồi tạo nên sự săn chắc của da. Mức độ đàn hồi của các sợi collagen phụ thuộc vào từng lứa tuối làm biến đổi hình thái của da.

– Lớp bì có vai trò giúp cho:

+ Da luôn mềm mại và không thấm nước vì: các sợi mô liên kết bện chặt với nhau và trên da có nhiều tuyến nhờn tiết chất nhờn.

+ Trên da có các thụ cảm nằm dưới da, có dây thần kinh nên ta nhận biết được nóng, lạnh, độ cứng, mềm của vật mà ta tiếp xúc.

+ Da có phản ứng khi trời quá nóng hoặc quá lạnh: khi trời nóng: mao mạch dưới da dãn → tuyến mồ hôi tiết nhiều mồ hôi; khi trời lạnh: mao mạch dưới da co → cơ chân lông co lại.

3. Lớp mỡ dưới da

– Đặc điểm: chứa mỡ dự trữ, có vai trò cách nhiệt

II. CHỨC NĂNG CỦA DA

Da là lớp màng sinh học, không chỉ là vỏ bọc ngoài cơ thể mà còn có nhiều chức năng khác nhau:

– Điều hòa nhiệt độ cơ thể: giữ cho cơ thể luôn ở mức 37 0 C

– Bài tiết chất độc cơ thể: ure, ammonia, acid uric…

– Tạo vitamin D: giúp cho sự tăng trưởng và phát triển của xương

– Giữ ẩm cho cơ thể: tránh sự bốc hơi nước làm khô da

– Thu nhận cảm giác: nhờ vào những thụ cảm thể mà da có những cảm giác nóng, lạnh, đau…

Bài viết gợi ý: