Top 12 # Chức Năng Chính Của Da Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Các Chức Năng Của Da Là Gì

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể con người và nặng nhất. Nó cũng có thể tiết lộ các bệnh hoặc rối loạn chức năng mà các cơ quan khác phải chịu. Đó là, nó có thể trở thành khuôn mặt hữu hình của một số bệnh hoặc rối loạn chức năng. Không phải tất cả da của cơ thể có cùng độ dày. Ví dụ, ở lòng bàn tay và bàn chân nó dày hơn so với các bộ phận khác của cơ thể con người. Chức năng chính của nó, trong số những người khác, là bảo vệ. Tiếp theo, trong chúng tôi cho bạn thấy các chức năng của da là gì .

Các bước để làm theo:

1

Bảo vệ : Da bảo vệ cơ thể con người khỏi mọi loại tấn công bên ngoài . Ví dụ như thổi, bỏng, áp lực, mất nước và nhiệt, hành động của các tác nhân hóa học, sự xâm nhập của vi trùng. Chọn những gì có hại cho cơ thể và những gì có lợi.

2

Duy trì hydrat hóa : Da có 70% là nước và là thứ cho phép sức sống trong đó. Vì lý do này, khi lượng nước giảm, lớp sừng có thể mất tính đàn hồi và đây là lúc chúng ta nói rằng da của chúng ta bị khô. Khi da được hydrat hóa tốt, các tế bào da được tái tạo, do đó, làm mới làn da, từ đó có tính linh hoạt cao hơn, tạo điều kiện chữa lành và ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn tốt hơn.

3

Dinh dưỡng: Khi có nhu cầu về dinh dưỡng, thiếu lipid. Lipid giúp phục hồi chức năng hàng rào bảo vệ da và phục hồi màng tế bào. Do đó, khi lipid thiếu chức năng rào cản bị suy yếu và mất nước, độ đàn hồi bị mất và da trở nên dễ bị tổn thương hơn, và nếp nhăn thậm chí có thể xuất hiện.

4

Sinh sản: Các tế bào sống sinh sản bằng nguyên phân bằng cách loại bỏ các tế bào cũ bằng các tế bào mới. Vâng, các tế bào da nằm trong lớp biểu bì – lớp trên của da – sinh sản cứ sau 28 ngày. Nhờ sự thay thế các tế bào này, vết cắt hoặc bất kỳ loại vết thương nào có thể lành nhanh chóng.

5

Dịch tiết: Các tuyến bài tiết có thể là eccrine – chúng thu thập chất lỏng và mồ hôi – apocrine và holocrine hoặc bã nhờn. Nguồn gốc của nó là do sự phân rã tế bào hoàn toàn và biệt hóa. Trong suốt cuộc đời nó được sửa đổi nhưng thời điểm cao nhất là ở tuổi dậy thì.

6

Loại bỏ: Da điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và được thực hiện bằng cách loại bỏ nhiệt, làm bay hơi mồ hôi tiết ra và lần lượt loại bỏ tất cả những chất có hại.

Chức Năng Chính Của Da

Chức năng chính của da

Da là cơ quan lớn nhất, lớn nhất và dài nhất của cơ thể chúng ta. Nó có thể đạt tới 2 mét vuông da và độ dày từ 0,5 mm đến 4 mm, tùy thuộc vào vị trí của cơ thể. Ví dụ, nó dày hơn ở gót chân và mịn hơn trên mí mắt, và có xu hướng nặng khoảng 5 kg. Cung cấp một sự bảo vệ mà không nghi ngờ gì rất hiệu quả chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và lối vào cơ thể của chúng ta các chất lạ. Nó được chia thành ba lớp đi từ bề mặt đến độ sâu.

Da để làm gì?

Ủng hộ miễn dịch

Một số tế bào của da hoạt động trực tiếp với hệ thống miễn dịch của chúng tôi, với mục đích là ngăn chặn vi khuẩn, virus và các cơ quan nước ngoài khác xâm nhập vào cơ thể chúng ta và ảnh hưởng tiêu cực đến chúng ta. Theo nghĩa này, các tế bào như langerhans, phagocytic và tế bào đuôi gai biểu bì nổi bật.

Do đó, có thể nói rằng trong chức năng bảo vệ này, da ngăn ngừa các chất lạ và nhiễm trùng xâm nhập vào cơ thể chúng ta và do đó chúng ta bị bệnh.

Chức năng bảo vệ

Một trong những chức năng chính của da là bảo vệ bên trong cơ thể chúng ta, bảo vệ các mô bên trong, các cơ quan và xương, ngăn chúng tiếp xúc với thế giới bên ngoài (vi khuẩn, vi khuẩn, các chất hóa học, côn trùng xâm nhập …).

Nó hoạt động, ví dụ, như một sự bảo vệ hiệu quả chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, chấn thương vật lý và đòn và cũng chống lại thiệt hại UVA.

Độ nhạy cao

Da rất nhạy cảm, cho phép bạn ngay lập tức cảm nhận được những thay đổi khác nhau xảy ra bên ngoài cả nhiệt độ và áp suất. Điều này là nhờ các đầu dây thần kinh khác nhau có trong cơ thể chúng ta, phản ứng với các cảm giác mà da thu thập.

Đổi lại, những cảm giác này cảnh báo bộ não của chúng ta về mọi thứ khi nó cảm nhận xung quanh chúng ta, có thể phản ứng dễ dàng hơn để chạm, vuốt ve, nóng, lạnh và đau.

Nó giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng ta

Mồ hôi được tiết ra qua các tuyến mồ hôi khi cơ thể chúng ta ấm lên, giúp theo hướng tích cực khi hạ nhiệt độ. Mặt khác, khi chúng ta lạnh, các mạch máu nhỏ có trong da chứa đầy máu, giúp nhiệt độ của cơ thể chúng ta tăng lên.

Điều này có nghĩa là sự tăng hay giảm nhiệt độ của cơ thể chúng ta cuối cùng sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ và điều kiện khí hậu lần lượt tồn tại ở nước ngoài.

Chức năng nội tiết

Da có thể hấp thụ vitamin D thu được qua tia nắng mặt trời, biến đổi nó theo cách mà sinh vật của chúng ta có thể sử dụng nó một cách hiệu quả, giúp tổng hợp nó.

Chức năng bài tiết

Cơ thể chúng ta tích lũy một số chất thải và độc tố mà rõ ràng là bạn không cần. Chúng thường được sản xuất và tích lũy chất thải. Những chất cặn bã này có thể được bài tiết qua da, giúp loại bỏ nó. Đây là trường hợp của axit uric, amoniac và urê.

Phim 3D Cấu tạo da (Tháng MườI Hai 2020)

Hiểu Về Các Chức Năng Chính Của Làn Da

Da người là bộ phận tiếp xúc với môi trường nhiều nhất trong cơ thể. Nó không chỉ là vỏ bọc bên ngoài cơ thể mà còn đảm nhiệm nhiều chức năng: Bảo vệ cơ thể khỏi những tác động bất lợi từ môi trường, chức năng hấp thu bài tiết đồng thời có khả năng dự trữ, điều hòa thân nhiệt cũng như chức năng cảm giác. Ngoài ra, da cũng có liên hệ mật thiết với các hệ cơ quan khác trong cơ thể, là nơi phản ánh tình trạng của các cơ quan bên trong.

” Chức năng bảo vệ của làn da: Da có chức năng bảo vệ các cơ quan thần kinh, mạch máu, xương, nội tạng trước các yếu tố có hại về sinh học, cơ học và vật lý. Nhờ vào hoạt động trẻ hóa da liên tục của lớp biểu bì, các yếu tố như bụi bẩn, vi khuẩn, độc tố cũng được liên tục bị đẩy ra ngoài. Ngoài ra cấu trúc của da được hình thành từ các sợi collagen có tính chất đàn hồi giúp da chịu được các áp lực đặt trên da. Đặc biệt, khả năng bảo vệ cơ thể khỏi những tác động bất lợi từ tia cực tím. Melanin trong da giúp hấp thu năng lượng của tia cực tím bảo vệ nhân tế bào và ngăn chặn chúng ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong cơ thể.

” Chức năng bài tiết của làn da: Tùy theo vùng của cơ thể khác nhau mà số lượng tuyến mồ hôi cũng như cường độ bài tiết mồ hôi khác nhau. Thân mình đảm bảo bài tiết 50% mồ hôi, hai chi dưới 25%, hai cho trên 25%. Sự bài tiết mồ hôi ngoài nhiệm vụ tham gia điều tiết nhiệt độ còn góp phần đào thải các chất cặn bã độc hại ra khỏi cơ thể.

” Chức năng miễn dịch của làn da: Ngoài chức năng bảo vệ cơ thể bằng hàng rào vật lý, da còn có chức năng miễn dịch. Da chứa hầu hết các thành phần trong hệ miễn dịch như các tế bào Langerhans, tế bào lympho T, lympho B. Tế bào sừng còn tiết ra interferon khi có kháng nguyên (vi khuẩn, vi nấm, virus) xâm nhập vào cơ thể tế bào Langerhans xuất hiện bắt giữ kháng nguyên, trình diện kháng nguyên với tế bào.

” Chức năng điều hòa thân nhiệt của làn da: Da điều hòa nhiệt độ, giữ cho thân nhiệt ở mức ổn định nhờ hai cơ chế: ra mồ hôi và phản ứng vận mạch. Khi nhiệt độ bên ngoài hoặc thân nhiệt lên cao do bị nhiễm trùng hoặc một số lý do nào đó, cơ thể phản ứng bằng cách giãn mạch máu để tăng cường thoát nhiệt, tuyến mồ hôi tăng bài tiết, tăng cường thoát hơi nước để làm giảm nhiệt độ cơ thể. Khi nhiệt độ bên ngoài xuống thấp, các mạch máu dưới da co lại giảm tỏa nhiệt trên da.

” Chức năng hấp thu của làn da: Một loạt các chất được hấp thu vào cơ thể qua da. Có 2 con đường hấp thu một là qua biểu bì và hai là thông qua các lỗ chân lông. Các chất cấu trúc từ steroid như hoocmon nữ, hoocmon nam và các andreno corticoid cũng như các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K sẽ dễ dàng hấp thu qua da. Những chức thân nước khó hấp thu hơn do không thấm qua được hàng rào bảo vệ của da. Các yếu tố ảnh hưởng đến đến sự hấp thu của một chất nào đó qua da có thể phụ thuộc vào các yếu tố như độ hòa tan trong dầu, tuổi tác, sự cung cấp máu cho các vùng da, nhiệt độ da, hàm lượng nướ trong lớp sừng, nhiệt độ và độ ẩm môi trường, hoặc kích thước của các hoạt chất thoa trên da. Da cũng được sử dụng như một hệ thống đưa thuốc vào trong cơ thể.

” Chức năng dự trữ của làn da:

Dự trữ nước: nước là thành phần quan trọng của sự sống và là thành phần quan trọng của làn da, chính lượng nước tạo nên độ ẩm của da. Nếu như với cơ thể con người hơn 60% là nước, thì riêng ở da nước chiếm 9%. Nếu bạn điều trị bằng thuốc lợi tiểu thì lượng nước trong da sẽ giảm đầu tiên. Như vậy, da giữ một vai trò quan trọng trong việc cân bằng nước trong cơ thể.

Dự trữ NaCl: dự trữ NaCl thay đổi ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể. Khi thận bị tổn thương khả năng lọc NaCl sút kém, muối sẽ bị giữ lại nhiều trong máu, dẫn đến lượng NaCl ở da cũng tăng lên. NaCl ứ đọng ở da sẽ kéo theo nước gây phù. Nếu tim vào tĩnh mạch một dung dịch NaCl ưu trương thì da sẽ giữ từ 20-77% số lượng NaCl. Ăn nhạt da sẽ mất 60-90% số lượng NaCl. Như vậy da giữ một vai trò quan trọng trong việc cân bằng chất NaCl trong cơ thể.

” Chức năng tổng hợp của da: Da tổng hợp Vitamin D, vitamin D là một loại vitamin quan trọng đối với cơ thể do nó rất cần thiết cho sự hấp thu canxi ở xương. Loại vitamin này đặt biệt được tổng hợp dưới da do cần sự xúc tác của tia UV, nhưng ánh nắng tốt nhất xúc tác tổng hợp vitamin D vào vào sáng sớm trước 10h. Bên cạnh đó da còn là nơi tổng hợp Melanin; Melanin là một protein phức hợp gồm 2 loại chính là eumelanin và pheomelanin đều được hình thành chủ yếu từ tyrosin, dưới tác động của men tyrosinase.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về chức năng chính của làn da, trong bài tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về: phân loại da và các phương pháp phân loại da phổ biến hiện nay.

Xem tiếp bài trong serie Hiểu về làn da:

Phần 3: Tìm Hiểu Chức Năng Chính Của Làn Da.

Da người là bộ phận tiếp xúc với môi trường nhiều nhất trong cơ thể. Nó không chỉ là vỏ bọc bên ngoài cơ thể mà còn đảm nhiệm nhiều chức năng: Bảo vệ cơ thể khỏi những tác động bất lợi từ môi trường, chức năng hấp thu bài tiết đồng thời có khả năng dự trữ, điều hòa thân nhiệt cũng như chức năng cảm giác. Ngoài ra, da cũng có liên hệ mật thiết với các hệ cơ quan khác trong cơ thể, là nơi phản ánh tình trạng của các cơ quan bên trong.

” Chức năng bài tiết của làn da: Tùy theo vùng của cơ thể khác nhau mà số lượng tuyến mồ hôi cũng như cường độ bài tiết mồ hôi khác nhau. Thân mình đảm bảo bài tiết 50% mồ hôi, hai chi dưới 25%, hai cho trên 25%. Sự bài tiết mồ hôi ngoài nhiệm vụ tham gia điều tiết nhiệt độ còn góp phần đào thải các chất cặn bã độc hại ra khỏi cơ thể.

” Chức năng miễn dịch của làn da: Ngoài chức năng bảo vệ cơ thể bằng hàng rào vật lý, da còn có chức năng miễn dịch. Da chứa hầu hết các thành phần trong hệ miễn dịch như các tế bào Langerhans, tế bào lympho T, lympho B. Tế bào sừng còn tiết ra interferon khi có kháng nguyên (vi khuẩn, vi nấm, virus) xâm nhập vào cơ thể tế bào Langerhans xuất hiện bắt giữ kháng nguyên, trình diện kháng nguyên với tế bào.

” Chức năng điều hòa thân nhiệt của làn da: Da điều hòa nhiệt độ, giữ cho thân nhiệt ở mức ổn định nhờ hai cơ chế: ra mồ hôi và phản ứng vận mạch. Khi nhiệt độ bên ngoài hoặc thân nhiệt lên cao do bị nhiễm trùng hoặc một số lý do nào đó, cơ thể phản ứng bằng cách giãn mạch máu để tăng cường thoát nhiệt, tuyến mồ hôi tăng bài tiết, tăng cường thoát hơi nước để làm giảm nhiệt độ cơ thể. Khi nhiệt độ bên ngoài xuống thấp, các mạch máu dưới da co lại giảm tỏa nhiệt trên da.

” Chức năng hấp thu của làn da: Một loạt các chất được hấp thu vào cơ thể qua da. Có hai cách hấp thu một là qua biểu bì và hai là thông qua các lỗ chân lông. Các chất cấu trúc từ steroid như hoocmon nữ, hoocmon nam và các andreno corticoid cũng như các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K sẽ dễ dàng hấp thu qua da. Những chức thân nước khó hấp thu hơn do không thấm qua được hàng rào bảo vệ của da. Các yếu tố ảnh hưởng đến đến sự hấp thu của một chất nào đó qua da có thể phụ thuộc vào các yếu tố như độ hòa tan trong dầu, tuổi tác, sự cung cấp máu cho các vùng da, nhiệt độ da, hàm lượng nướ trong lớp sừng, nhiệt độ và độ ẩm môi trường, hoặc kích thước của các hoạt chất thoa trên da. Da cũng được sử dụng như một hệ thống đưa thuốc vào trong cơ thể.

” Chức năng dự trữ của làn da:

Dự trữ nước: nước là thành phần quan trọng của sự sống và là thành phần quan trọng của làn da, chính lượng nước tạo nên độ ẩm của da. Nếu như với cơ thể con người hơn 60% là nước, thì riêng ở da nước chiếm 9%. Nếu bạn điều trị bằng thuốc lợi tiểu thì lượng nước trong da sẽ giảm đầu tiên. Như vậy, da giữ một vai trò quan trọng trong việc cân bằng nước trong cơ thể.

Dự trữ NaCl: dự trữ NaCl thay đổi ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể. Khi thận bị tổn thương khả năng lọc NaCl sút kém, muối sẽ bị giữ lại nhiều trong máu, dẫn đến lượng NaCl ở da cũng tăng lên. NaCl ứ đọng ở da sẽ kéo theo nước gây phù. Nếu tim vào tĩnh mạch một dung dịch NaCl ưu trương thì da sẽ giữ từ 20-77% số lượng NaCl. Ăn nhạt da sẽ mất 60-90% số lượng NaCl. Như vậy da giữ một vai trò quan trọng trong việc cân bằng chất NaCl trong cơ thể.

” Chức năng tổng hợp của da: Da tổng hợp Vitamin D, vitamin D là một loại vitamin quan trọng đối với cơ thể do nó rất cần thiết cho sự hấp thu canxi ở xương. Loại vitamin này đặt biệt được tổng hợp dưới da do cần sự xúc tác của tia UV, nhưng ánh nắng tốt nhất xúc tác tổng hợp vitamin D vào vào sáng sớm trước 10h. Bên cạnh đó da còn là nơi tổng hợp Melanin; Melanin là một protein phức hợp gồm 2 loại chính là eumelanin và pheomelanin đều được hình thành chủ yếu từ tyrosin, dưới tác động của men tyrosinase.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về chức năng chính của làn da, trong bài tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về: phân loại da và các phương pháp phân loại da phổ biến hiện nay.

Phần 4: Phân loại da và một số phương pháp phân loại da phổ biến hiện nay.Phần 5: Hiểu rõ về vai trò của collagen với làn da.