Điểm Giống Nhau Cơ Bản Trong Các Chiến Lược Chiến Tranh Mà Đế Quốc Mỹ Thực Hiện Ở Miền Nam Việt Nam

--- Bài mới hơn ---

 • Đề Kiểm Tra 1 Tiết Lịch Sử 12 Học Kì 2 Đề 1
 • Cháy Là Gì? Làm Thế Nào Để Dập Tắt Đám Cháy?
 • Bài Tập 2 Trang 100 Sgk Hóa Học 8
 • Không Khí Sự Cháy Tiết 2 Hhay Trang Ppt
 • Bản Vẽ Biện Pháp Thi Công Ép Cọc Bê Tông Cốt Thép
 • Lời giải của Tự Học 365

  Giải chi tiết:

  Trong quá trình tiến hành chiến tranh xâm lược Việt Nam, đế quốc Mỹ luôn coi ” bình định” là chính sách chiến lược cơ bản hàng đầu và thực hiện nhất quán, xuyên suốt gắn liền với chủ nghĩa thực dân mới. Bình định được tiến hành bằng việc sử dụng tổng hợp các thủ đoạn, biện pháp: chính trị, quân sự, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục… trong đó, chính trị vừa là mục tiêu chiến lược vừa là biện pháp chủ yếu và được sử dụng thường xuyên, nhằm thực hiện mục đích cốt lõi là chiếm đất, giành dân, kiểm soát địa bàn, phá hoại hậu phương và căn cứ cách mạng ở miền Nam Việt Nam.

  Trong thời kỳ “Chiến tranh một phía (1954 – 1960)”: là chương trình “Tố Cộng, diệt Cộng” nhằm đàn áp phong trào quần chúng, trả thù những người kháng chiến cũ, tiêu diệt cơ sở cách mạng; xúc tiến kế hoạch lập khu Dinh điền, khu Trù mật để nắm dân.

  – Trong thời kỳ thực hiện chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” (1961 – 1965): chính thức đưa ra ” chương trình bình định” hay ” chương trình bình định nông thôn“, mở đầu là kế hoạch Xtalây – Taylo bình định miền Nam Việt Nam trong 18 tháng (6.1961 – 12.1962) bằng nhiều biện pháp, trong đó Ấp chiến lược (1961 – 1963) là biện pháp chủ yếu nhất và được nâng thành ” Quốc sách“; chương trình ” bình định có trọng điểm” (1964 – 1965), tổ chức những cuộc hành quân đánh phá ác liệt và lập Ấp tân sinh thay cho ấp chiến lược.

  – Trong thời kỳ thực hiện chiến lược “Chiến tranh cục bộ” (1965 – 1968): thực hiện chương trình “Phát triển cách mạng” (1965 – 1967), đưa bình định lên ngang với biện pháp quân sự “tìm diệt”, xây dựng “làng kiểu mẫu”

  – Trong thời kì thực hiện chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” (1969 – 1973): Mĩ thực hiện ” bình định xây dựng” (1969), ” bình định phát triển” (1970), “bình định bổ túc” (6-1970); cài cắm các ” đoàn cán bộ xây dựng nông thôn” (gần 800 đoàn với hơn 44.000 người) xuống các thôn ấp để hoạt động bình định. Sau Hiệp định Pari về Việt Nam (1-1973), Mỹ và chính quyền Việt Nam cộng hòa xúc tiến kế hoạch ” bình định lấn chiếm”, mở những cuộc hành quân ” tràn ngập lãnh thổ” để lấn đất, giành dân, tạo lợi thế trong điều kiện có giải pháp chính trị.

  Chọn: D

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Các Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Tiếng Ồn Cực Hiệu Quả
 • Giải Bài Tập Vật Lí 7
 • Ô Nhiễm Tiếng Ồn Là Gì? Các Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Tiếng Ồn?
 • Các Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Tiếng Ồn Hiệu Quả Cho Nhà Phố
 • Bài 15. Chống Ô Nhiễm Tiếng Ồn
 • Vẫn Là “đội Quân Chiến Đấu, Đội Quân Công Tác”

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Hiện Chức Năng Đội Quân Chiến Đấu Cuả Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Hiện Nay
 • Quân Đội Ta Là Quân Đội Cách Mạng, Đội Quân Chiến Đấu, Đội Quân Công Tác, Đội Quân Lao Động Sản Xuất
 • Quân Đội Nhân Dân Việt Nam
 • Thực Hiện Tốt Chức Năng “đội Quân Công Tác”
 • Thực Hiện Tốt Chức Năng Của Đội Quân Công Tác
 • Đất nước có giặc ngoại xâm, quân đội có mặt trên tuyến đầu diệt quân xâm lược, giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc.

  Đất nước hòa bình, quân đội huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và tham gia sản xuất, xây dựng đất nước.

  Tên lửa phòng không S300 của bộ đội Việt Nam

  Thiên tai, bão lụt, hỏa hoạn, bộ đội xả thân cứu dân và bảo vệ tài sản cho dân.

  Nơi biên giới, hải đảo xa xôi, bộ đội vững vàng tay súng, giữ gìn từng tấc đất biên cương Tổ quốc; giúp dân học chữ, chữa bệnh, xóa đói, giảm nghèo, tiếp cận đời sống văn minh.

  Quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ, luôn luôn gắn bó máu thịt với dân, được dân tin yêu, mến phục và đặt cho tên gọi cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”.

  71 năm qua kể từ khi thành lập, quân đội nhân dân ta đã trải qua những tháng năm đầy hy sinh, gian khổ; được Đảng và Bác Hồ kính yêu rèn luyện, lãnh đạo, đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh. Góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ, quân đội nhân dân trở thành quân đội anh hùng của một đất nước anh hùng.

  Từ anh Vệ quốc quân đầu trần, chân đất, súng kíp, mã tấu, nay quân đội ta đã tiến lên chính quy, hiện đại với đầy đủ các quân, binh chủng; được tôi luyện trong khói lửa chiến tranh, thấm nhuần sâu sắc đường lối chiến tranh nhân dân – quốc phòng toàn dân và đặc biệt là Tư tưởng Hồ Chí Minh, quân đội ta luôn luôn nâng cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc Việt Nam XHCN; nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

  Danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” xuất phát từ tình cảm, sự tin yêu, mến phục mà nhân dân xướng danh. Từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp, nhân dân gọi bộ đội bằng cụm từ thân mật “Lính Cụ Hồ”, “Bộ đội ông Ké”. Đến thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cụm từ “Bộ đội Cụ Hồ” ra đời và được và khắc sâu trong lòng nhân dân.

  Để hoàn thành nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và xây dựng Tổ quốc hôm nay mỗi cán bộ, chiến sĩ đã nỗ lực phấn đấu huấn luyện các nội dung cơ bản, nâng cao chất lượng so với nhiều năm trước. Độ khó và độ phức tạp được tăng dần trong các bài diễn tập. Từ đó, trình độ tác chiến của bộ đội ngày một cao hơn.

  Năm 2022 này, một số lực lượng, binh chủng đã tiến thẳng lên hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Nhà nước đã đầu tư một khối lượng lớn vũ khí, trang bị, phương tiện mới, hiện đại cho quân đội: Tiếp nhận một số tàu ngầm hiện đại, tự đóng mới một số tàu pháo cho bộ đội hải quân, tàu tuần tra tốc độ cao của Cảnh sát biển, đồng thời thực hiện nâng cấp hệ thống tên lửa phòng không, xe tăng – thiết giáp v.v… Càng được trang bị vũ khí, phương tiện hiện đại thì công tác huấn luyện cơ bản càng được rèn kỹ hơn.

  Các đơn vị như hải quân, phòng không – không quân, thông tin liên lạc… đã gửi cán bộ, chiến sĩ đi đào tạo ở các học viện, nhà trường trong và ngoài quân đội. Nhiều đồng chí được cử ra nước ngoài học tập để tiếp thu công nghệ mới. Vì vậy mà việc làm chủ trang bị khí tài mới của các đơn vị ngày càng được rút ngắn về thời gian. Các đơn vị này là những mũi nhọn nâng cao khả năng bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Trong điều kiện chiến tranh công nghệ cao, bộ đội cần phải giỏi cả tác chiến ban đêm, giỏi cả tác chiến cơ động.

  Năm qua, trên các địa bàn như: Tây Bắc, Việt Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và các địa bàn biên giới bắc miền Trung, các đoàn kinh tế quốc phòng đã hoạt động tích cực, hiệu quả. Các đoàn kinh tế – quốc phòng thuộc các quân khu và các binh đoàn như 15, 16 vẫn tích cực bám dân, bám địa bàn, từng bước khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hàng vạn hộ dân với hàng triệu nhân khẩu được hưởng lợi từ các dự án phát triển kinh tế – xã hội gắn với thực hiện nhiệm vụ quốc phòng – an ninh do các đơn vị kinh tế – quốc phòng triển khai, thực hiện. Các khu kinh tế – quốc phòng trên các địa bàn chiến lược đang được kết nối bởi Dự án Đường tuần tra biên giới, Đường Trường Sơn Đông (đều do các đơn vị quân đội thực hiện) nên đã tạo ra thế vững chắc và liên hoàn cho các khu vực phòng thủ. Đến cuối năm 2022, tuyến đường Tuần tra biên giới đã có 1.142km được đưa vào sử dụng.

  Trên tuyến biển, cùng với việc nâng cao sức mạnh tác chiến của Bộ đội Hải quân, sức cơ động của Cảnh sát biển thì thế trận quốc phòng trên biển cũng tiếp tục được xây dựng. Ở các địa phương có biển hầu hết đã xây dựng kế hoạch khai thác gắn với bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo. Hoạt động của lực lượng chủ lực nòng cốt, của dân quân tự vệ và ngư dân đã tạo nên thế trận liên hoàn trên biển, thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Trình độ tác chiến của dân quân tự vệ không ngừng được nâng lên, phát huy tốt vai trò trong tác chiến trị an và tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở, tạo được niềm tin đối với cấp ủy, chính quyền địa phương, sự yêu mến của nhân dân.

  Năm 2022, các đơn vị Hải quân đã tổ chức 143 đợt tìm kiếm cứu nạn (TKCN); huy động gần 3.700 lượt cán bộ, chiến sĩ và hơn 100 lượt tàu, máy bay, xuồng, xe thiết giáp, ô tô tham gia. Qua đó, đã cứu chữa được 117 người trên các đảo, nhà giàn; tìm kiếm, cứu vớt được 104 người bị nạn trên biển (trong đó có 4 người thuộc Hải quân Malaysia);

  Bộ đội biên phòng (BĐBP) đã giúp các địa phương xóa được 572 thôn, bản “trắng” đảng viên, phát triển được hơn 17.200 đảng viên. Kết quả đó đã góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội ở vùng sâu, vùng xa phát triển. Tính đến nay, BĐBP đã giúp 101 xã từ yếu kém lên trung bình và gần 200 xã từ trung bình lên khá về kinh tế – xã hội.

  Chương trình “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới” của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel); chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” do bộ đội biên phòng phối hợp với một số đơn vị thực hiện; chương trình giúp các hộ dân tộc thiểu số thoát nghèo của Binh đoàn 15; chương trình “Mỗi đơn vị kết nghĩa và giúp một thôn thoát nghèo” được các đơn vị trong toàn quân triển khai rộng khắp. Đồng thời, Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” đã mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần đẩy nhanh tiến độ giúp dân xóa đói, giảm nghèo, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

  Toàn quân cũng đã giúp 7.768 hộ dân thoát nghèo; khám bệnh, cấp thuốc cho gần 512.000 lượt người. Trong năm đã có hơn 1.400 lượt cán bộ quân đội được tăng cường xuống cơ sở, tham gia vận động định cư hơn 9.900 hộ, xóa mù chữ cho 1.535 người.

  Hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 395; Lữ đoàn 242 (Quân khu 3); Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không – Không quân) cùng hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ dầm mình trong mưa rét, gạt đất cứu người, vận chuyển tài sản của nhân dân đến nơi an toàn khi đợt mưa lũ lịch sử xảy ra ở Quảng Ninh (cuối tháng 7-2015) vẫn còn đọng lại trong tâm trí người dân. Cán bộ, chiến sĩ hải quân xuyên đêm đưa hơn 1.500 người dân từ Cô Tô về đất liền sau nhiều ngày mắc kẹt do mưa lũ. Nhiều người cũng rất xúc động khi xem những hình ảnh Bộ đội Hải quân, Cảnh sát biển dũng cảm vượt sóng to, gió lớn cứu hộ hàng trăm chiếc tàu, thuyền của ngư dân gặp nạn ngoài khơi. Đó là những hình ảnh rất đỗi thân thương về Bộ đội Cụ Hồ giữa thời bình.

  Các anh vẫn xứng đáng là “đội quân chiến đấu, đội quân công tác…” mà Bác Hồ kính yêu hằng mong đợi.

  Đức Toàn Năng lượng Mới 485

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quân Đoàn 3 Thực Hiện Tốt Chức Năng “đội Quân Chiến Đấu, Đội Quân Công Tác”
 • Bài 2: Đội Quân Chiến Đấu, Công Tác Và Sản Xuất
 • Quân Đội Mỹ Tham Gia Phân Phối Vắc Xin Covid
 • Humvee: Bạn Đồng Hành Của Bộ Binh Mỹ
 • Phòng Kỹ Thuật Cơ Điện
 • Ba Chức Năng Cơ Bản Của Quân Đội Nhân Dân Trong Thời Bình

  --- Bài mới hơn ---

 • Không Thể Xuyên Tạc, Phủ Nhận Chức Năng Lao Động Sản Xuất Của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam
 • Giúp Bạn Trả Lời Câu Hỏi Sĩ Quan Quân Đội Là Gì?
 • Bài 5. Luật Sĩ Quan Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Và Luật Công An Nhân Dân
 • Bài 5. Luật Sĩ Quan Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Và Luật Công An Nhân Dân Gdqp Nhom 2 11A5 Pptx
 • Bài 5. Luật Sĩ Quan Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Và Luật Công An Nhân Dân Quoc Phong Bai 5 Lop 12 Pptx
 • Thực hiện chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân sản xuất, trong thời bình, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

  Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đại tá Vũ Khanh, Viện Chiến lược quốc phòng, Bộ Quốc phòng có bài viết: Quân đội nhân dân thực hiện tốt ba chức năng trong thời bình.

  Tàu Cảnh sát biển Việt Nam 8002 do Tổng công ty Sông Thu (Bộ Quốc phòng) đóng. Ảnh: TTXVN

  Ngày 22 tháng 12 năm 1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (tiền thân của Quân đội nhân dân ngày nay) được thành lập theo chỉ thị của lãnh tụ Hồ Chí Minh. Kể từ đó, quân đội đã sát cánh cùng toàn Đảng, toàn dân, lập nên những chiến công hiển hách, đánh đuổi thực dân, đế quốc, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

  Những năm tháng trong thời bình, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Các thế hệ sĩ quan, chiến sĩ quân đội vẫn kế tiếp nhau phát huy truyền thống và bản chất tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ”, luôn làm đúng chức năng của đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân sản xuất.

  Thực hiện chức năng đội quân chiến đấu: Quân đội nhân dân được tổ chức theo hướng tinh gọn, được trang bị các loại vũ khí, khí tài phù hợp, thường xuyên thực hành huấn luyện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.

  Quân đội đã tập trung xây dựng về chính trị, nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu, chủ động đấu tranh triệt tiêu các yếu tố “tự diễn biến” trong nội bộ, làm thất bại âm mưu “phi chính trị hoá” quân đội của các thế lực thù địch. Xây dựng và hoàn thiện các kế hoạch tác chiến chiến lược; điều chỉnh cơ bản thế bố trí chiến lược trên các hướng trọng điểm. Duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng đối phó với các tình huống xảy ra. Thực hiện chấn chỉnh mạnh mẽ tổ chức quân đội theo hướng “tinh, gọn, mạnh”, tập trung xây dựng các lực lượng, ưu tiên các đơn vị thường trực làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

  Quân đội đã thực hiện tốt việc phối hợp với các ngành, các địa phương xây dựng, quản lý và nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng dự bị động viên, xây dựng đội ngũ cán bộ quân sự ở cơ sở có đủ số lượng, chất lượng ngày càng cao. Tiếp tục đổi mới nội dung chương trình huấn luyện đào tạo kết hợp với chấn chỉnh, củng cố hệ thống tổ chức nhà trường quân đội. Nâng cao chất lượng huấn luyện của các đơn vị trong toàn quân sát với yêu cầu, nhiệm vụ và đối tượng tác chiến; tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu cho các đơn vị. Nghiên cứu phát triển khoa học quân sự phù hợp với sự phát triển của tình hình và điều kiện Việt Nam, đáp ứng yêu cầu tác chiến trong điều kiện địch sử dụng vũ khí công nghệ cao.

  Thực hiện chức năng đội quân công tác: Quân đội nhân dân luôn giữ vững mối quan hệ máu thịt với nhân dân. Là một trong các lực lượng nòng cốt tham gia công tác vận động quần chúng, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, các đơn vị quân đội đã tích cực thực hiện công tác dân vận, đi đầu trong xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội ở các vùng sâu, vùng xa biên giới, hải đảo; tích cực tham gia phòng chống lụt, bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai và bảo vệ tài nguyên, môi trường… Các đơn vị trong quân đội nhân dân đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương còn nhiều khó khăn trên địa bàn đóng quân, tích cực tham gia xoá đói, giảm nghèo, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân.

  Quân đội là lực lượng xung kích trong quá trình giải quyết các hậu quả lâu dài của các cuộc chiến tranh, tham gia tích cực “Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn” của Chính phủ, thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh để giải phóng đất đai phục vụ sản xuất.

  Nhiều dự án điều tra, rà phá bom mìn đã được triển khai ở các khu vực bị ô nhiễm nặng nhất và đã đạt được những kết quả tích cực. Hàng chục vạn héc ta đất đai đã được dọn sạch bom, mìn, vật liệu nổ để phục vụ sản xuất. Quân đội cũng tích cực giúp đỡ nạn nhân bom mìn hòa nhập đời sống xã hội. Các đơn vị trong toàn quân đã làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, xây dựng được hàng vạn Nhà tình nghĩa, Nhà đồng đội… và tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ trên địa bàn cả 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

  Công tác khắc phục hậu quả chất độc trong đó có ô nhiễm chất độc hóa học sau chiến tranh đã được Quân đội nhân dân thực hiện đồng thời với bảo tồn và cải thiện môi trường. Công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường trong quân đội được đẩy mạnh, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về nhiệm vụ bảo vệ môi trường.

  Quân đội là lực lượng chủ lực trong nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn, coi đây là một nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Cán bộ, chiến sĩ Quân đội đã làm tốt kế hoạch phòng chống các loại thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn, công tác lãnh đạo, chỉ huy, tổ chức lực lượng, bảo đảm trang bị kỹ thuật, hậu cần, tham mưu, đến trực tiếp cùng với các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương nơi đóng quân triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, nên khi thiên tai hoặc sự cố do con người xảy ra, quân đội đã kịp thời huy động lực lượng, trang thiết bị, chủ động đối phó có hiệu quả, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho Nhà nước và nhân dân.

  Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Chính phủ phát động, các đơn vị quân đội đã có nhiều hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới tại các địa bàn đóng quân. Các đơn vị trong toàn quân đã tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội của địa phương (như giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ, bưu điện, nhà ở dân cư); tham gia thực hiện việc chuyển dịch cơ cấu, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

  Tham gia thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo vệ môi trường, thực hiện các phong trào, công tác chính sách xã hội, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa mới; tham gia xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể vững mạnh xuất sắc, củng cố cơ sở chính trị địa phương vững mạnh toàn diện; tham gia đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng địa bàn an toàn, vững mạnh.

  Thực hiện chức năng đội quân sản xuất: Các đơn vị quân đội đã tận dụng mọi tiềm năng, nguồn lực lao động, đất đai, kỹ thuật…, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tạo nguồn thực phẩm bổ sung tại chỗ, góp phần giữ ổn định và cải thiện đáng kể đời sống vật chất cho bộ đội. Các nhà máy, xí nghiệp công nghiệp quốc phòng đã sản xuất được một số loại vũ khí, trang bị khí tài phù hợp, đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện đại, yêu cầu sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của quân đội. Nhiều đơn vị làm kinh tế của quân đội đã sản xuất và kinh doanh có hiệu quả, trở thành các tổ chức, tập đoàn kinh tế lớn của đất nước, đi đầu trong việc kết hợp kinh tế với quốc phòng, góp phần xứng đáng vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội và tăng cường, củng cố quốc phòng, an ninh của đất nước…

  Các doanh nghiệp quân đội đã tham gia nhiều dự án công trình trọng điểm của quốc gia như Đường Hồ Chí Minh, đường dây 500 KV Bắc – Nam, đường tuần tra biên giới, dịch vụ dầu khí, tham gia xây dựng nhiều công trình thuỷ điện lớn… Hiện có gần 100 doanh nghiệp quân đội đang tham gia hoạt động trên nhiều lĩnh vực kinh tế như dịch vụ bay, dịch vụ cảng biển, viễn thông, công nghiệp đóng tàu, trồng cây công nghiệp… Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ của các doanh nghiệp này ngày một tăng.

  Các khu kinh tế-quốc phòng của quân đội đã giúp dân khai hoang, cải tạo đồng ruộng, xây dựng ruộng lúa nước, trồng cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc; hỗ trợ vốn làm nhà và cây con giống, giúp đỡ về kỹ thuật sản xuất, chống di dân và đón nhận dân ở tuyến sau đến định cư, giúp dân ổn định cuộc sống lâu dài; đã phối hợp cùng với các địa phương tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phát triển văn hóa-xã hội.

  Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, kế hoạch hóa gia đình, xóa mù chữ, bài trừ hủ tục, mê tín dị đoan, ăn ở vệ sinh… được nhân dân trên địa bàn tích cực thực hiện, tạo được chuyển biến mới, góp phần từng bước xã hội hóa các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

  Các khu kinh tế-quốc phòng đã xây dựng được hàng chục nhà văn hóa, trạm thu phát truyền hình, đưa hệ thống phát thanh truyền hình về thôn bản; triển khai chương trình quân – dân y kết hợp, tổ chức khám chữa bệnh cho hàng chục nghìn lượt người… góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc ở địa bàn. Trên cơ sở quy hoạch và đầu tư xây dựng các cụm, điểm dân cư sát tuyến biên giới, các khu kinh tế-quốc phòng đã tiến hành tổ chức xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trong mọi tình huống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mrcb: Phục Hồi Chức Năng Quân Sự Và Bồi Thường Bill
 • Mfa: Chiếm Đoạt Chức Năng Quân Sự
 • Thực Hiện Tốt Chức Năng “đội Quân Lao Động Sản Xuất”
 • Quân Đội Tham Gia Lao Động Sản Xuất, Góp Phần Phát Triển Kinh Tế
 • Thực Hiện Tốt Chức Năng “đội Quân Lao Động Sản Xuất”
 • Quân Đoàn 3 Thực Hiện Tốt Chức Năng “đội Quân Chiến Đấu, Đội Quân Công Tác”

  --- Bài mới hơn ---

 • Vẫn Là “đội Quân Chiến Đấu, Đội Quân Công Tác”
 • Thực Hiện Chức Năng Đội Quân Chiến Đấu Cuả Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Hiện Nay
 • Quân Đội Ta Là Quân Đội Cách Mạng, Đội Quân Chiến Đấu, Đội Quân Công Tác, Đội Quân Lao Động Sản Xuất
 • Quân Đội Nhân Dân Việt Nam
 • Thực Hiện Tốt Chức Năng “đội Quân Công Tác”
 • Là đơn vị chủ lực, đứng chân trên địa bàn chiến lược trọng yếu Tây Nguyên, Quân đoàn 3 luôn tích cực thực hiện tốt chức năng: “Đội quân chiến đấu, đội quân công tác”; không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn. Đội quân chiến đấu

  Quán triệt nghị quyết, chỉ thị của trên, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn luôn xác định: nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu, chất lượng huấn luyện là nhiệm vụ chính trị trung tâm, thường xuyên, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt bằng những giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Căn cứ vào mệnh lệnh, chỉ thị, hướng dẫn, quy định của Bộ Quốc phòng về công tác sẵn sàng chiến đấu, Quân đoàn đã chủ động nghiên cứu thực địa, xây dựng, điều chỉnh, bổ sung các quyết tâm, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu sát với yêu cầu nhiệm vụ và địa bàn khu vực tác chiến; tổ chức giao nhiệm vụ, thông qua quyết tâm, kế hoạch, hiệp đồng để chỉ huy cơ quan, đơn vị nắm chắc nhiệm vụ và điều chỉnh, bổ sung các phương án ngay tại thực địa; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện, diễn tập với luyện tập chuyển trạng thái, luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, chú trọng đổi mới luyện tập, diễn tập; kết hợp giữa nội dung chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu trong diễn tập, luyện tập chiến dịch với cơ động lực lượng, phương tiện ra khu sơ tán, khu tập trung bí mật để đánh giá thực chất trình độ tổ chức chỉ huy, điều hành của chỉ huy, cơ quan, đơn vị, cũng như khả năng cơ động của bộ đội và phương tiện. Chủ động kiện toàn quân số, vũ khí trang bị, phương tiện cho các phương án; duy trì nghiêm nền nếp, chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nhất là dịp lễ, Tết, sự kiện chính trị quan trọng, thời điểm nhạy cảm, không để bị động, bất ngờ. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng đứng chân trên địa bàn xử lý các tình huống, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, xây dựng thế trận quốc phòng, thế trận an ninh ngày càng vững chắc; tích cực tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn. Nhờ đó, trình độ sẵn sàng chiến đấu của Quân đoàn được nâng lên, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ.

  Hằng năm, trên cơ sở Chỉ lệnh công tác quân sự, quốc phòng của Tổng Tham mưu trưởng và tình hình thực tiễn, Quân đoàn kịp thời ra mệnh lệnh huấn luyện; chủ động điều chỉnh quân số, tổ chức biên chế; chỉ đạo cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, tổ chức huấn luyện chặt chẽ, nghiêm túc. Để nâng cao chất lượng huấn luyện, Quân đoàn chú trọng giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là cấp ủy, cán bộ chủ trì các cấp về vai trò, tầm quan trọng của công tác này; xác định đây là nhiệm vụ chính trị trung tâm, thường xuyên trong thời bình, đặt dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, do người chỉ huy trực tiếp quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm trước cấp ủy và người chỉ huy cấp trên. Kiên quyết đấu tranh với “bệnh thành tích” trong huấn luyện; khắc phục tư tưởng chủ quan, khoán trắng, ngại khó, ngại khổ, hạ thấp yêu cầu, bớt xén nội dung, chương trình, quân số, thời gian huấn luyện.

  Trước mỗi đợt huấn luyện, cấp ủy các cấp đều ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác này; làm tốt công tác quán triệt, giáo dục, xây dựng ý chí quyết tâm; kiện toàn khung cán bộ; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng. Trong huấn luyện, các đơn vị luôn bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát thực tế, địa bàn tác chiến và vũ khí trang bị trong biên chế. Sau từng khoa mục, từng giai đoạn và kết thúc năm, các cấp tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá thành tích đạt được, lấy kết quả huấn luyện làm tiêu chí đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của cấp ủy, cơ quan, đơn vị, bình xét khen thưởng, đánh giá, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ.

  Để công tác huấn luyện thành nền nếp, có chất lượng, hiệu quả vững chắc, Quân đoàn tích cực xây dựng và hoàn thiện cơ chế quản lý, điều hành huấn luyện, theo hướng “Tập trung, thống nhất, đồng bộ, hiệu quả, không chồng chéo”, phân rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, với phương châm “Bám sát bộ đội, bám sát thao trường, giảng đường, tất cả vì chất lượng huấn luyện bộ đội”. Tập trung rà soát, bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện chương trình từ huấn luyện chiến sĩ mới đến huấn luyện chiến dịch, bảo đảm phù hợp với từng đối tượng, chú trọng tính liên thông, kế thừa giữa các khoa mục, tránh dàn trải, trùng lặp, nặng về lý thuyết. Thường xuyên duy trì nền nếp, chất lượng các chế độ công tác tham mưu huấn luyện, trọng tâm là chế độ thông qua, phê duyệt giáo án, bồi dưỡng cán bộ; công tác báo cáo, đăng ký, thống kê, sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm; chế độ kiểm tra, thanh tra cả thường xuyên và đột xuất được thực hiện nghiêm,… đã góp phần quan trọng khắc phục khâu yếu, mặt yếu trong công tác huấn luyện. Với sự đoàn kết, tự lực, tự cường khắc phục khó khăn, Quân đoàn đã tổ chức huấn luyện toàn diện cho mọi đối tượng, chất lượng huấn luyện qua từng năm được nâng lên rõ rệt, nhiều nội dung đạt giỏi, nhiều đơn vị đạt “Đơn vị huấn luyện giỏi”.

  Đội quân công tác

  Đóng quân trên địa bàn chiến lược trọng yếu của cả nước, là nơi các thế lực thù địch, phản động gia tăng hoạt động lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo,… để kích động gây rối, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Do vậy, ngoài nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Quân đoàn đặc biệt coi trọng thực hiện chức năng “Đội quân công tác”, nhằm góp phần đưa nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo vào cuộc sống, xây dựng cơ sở chính trị, xã hội vững chắc, củng cố niềm tin của đồng bào các dân tộc nơi đây vào Đảng, chế độ, Quân đội và cấp ủy, chính quyền địa phương. Đồng thời, là việc làm để cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự cưu mang, đùm bọc, giúp đỡ của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong kháng chiến chống Mỹ trước đây, cũng như trong xây dựng đơn vị hiện nay.

  Với nhận thức đó, những năm qua, Quân đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục, quán triệt nâng cao nhận thức về vị trí, ý nghĩa của công tác dân vận, tuyên truyền đặc biệt, tham gia xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ đối với công tác này. Công tác dân vận, tuyên truyền đặc biệt đã trở thành nội dung lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên trong nghị quyết của cấp ủy các cấp, được cụ thể hóa thành các mục tiêu, chỉ tiêu trong phong trào Thi đua Quyết thắng. Từ Đảng ủy Quân đoàn đến từng cấp ủy, chi bộ thực hiện phân công 01 đồng chí cấp ủy viên phụ trách công tác dân vận. Hằng quý, sáu tháng, một năm, các cấp đánh giá thực chất kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện gắn với kiểm điểm trách nhiệm đối với từng cấp ủy, chi bộ, cán bộ chủ trì và cá nhân phụ trách. Trong thực hiện, Quân đoàn chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng địa phương và các đơn vị trên địa bàn nghiên cứu, nắm chắc tình hình, làm cơ sở để xác định chương trình, kế hoạch thực hiện công tác dân vận, tuyên truyền đặc biệt, bảo đảm cụ thể, thiết thực, hướng vào giải quyết những bức xúc của người dân, tháo gỡ những khó khăn về kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh đang đặt ra với từng địa phương. Việc làm đó đã khắc phục được tình trạng chung chung, hình thức trong tổ chức thực hiện.

  Với những chủ trương, biện pháp lãnh đạo cụ thể, sát với tình hình địa bàn; thông qua nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, như: hành quân dã ngoại thực hiện công tác dân vận, tuyển quân, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các chương trình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, hoạt động kết nghĩa,… cán bộ, chiến sĩ của Quân đoàn đã thực hiện tốt phương châm “3 cùng, 4 bám” 1 với đồng bào ở tận những bản làng vùng sâu, biên giới xa xôi, khắc phục mọi khó khăn để tiến hành công tác dân vận, tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương. Các cơ quan, đơn vị tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều hội nghị trao đổi kinh nghiệm về lựa chọn nguồn, bồi dưỡng phát triển đoàn viên, đảng viên, tạo nguồn cán bộ cho địa phương. Những đợt công tác xuống xã, phường, bản, làng, cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn luôn đóng vai trò nòng cốt để tập hợp và phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong các hoạt động. Trong công tác tuyên truyền, Quân đoàn chỉ đạo các đơn vị vận dụng sáng tạo, linh hoạt các hình thức, chú trọng việc nâng cao nhận thức cho nhân dân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách về tôn giáo, dân tộc; phân tích để họ hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn, chiêu bài lôi kéo, kích động của các thế lực thù địch. Kiên trì, bền bỉ trong thuyết phục, vận động nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật, không nghe theo lời dụ dỗ, lừa gạt, kích động, tụ tập gây rối, vượt biên trái phép của các phần tử xấu.

  Những kết quả trong thực hiện chức năng “Đội quân chiến đấu, đội quân công tác” của Quân đoàn 3 đã góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội; giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tô thắm thêm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

  1 – “3 cùng”: cùng ăn, cùng ở, cùng làm; “4 bám”: bám nghị quyết, bám địa bàn, bám dân, bám công việc.

  2 – Giai đoạn 2010 – 2022, các đơn vị trong Quân đoàn đã ký kết tham gia xây dựng nông thôn mới tại 20 xã thuộc các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, đến nay đã có 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới; đăng ký hỗ trợ xóa đói giảm nghèo tại 18 xã với hơn 270 hộ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 2: Đội Quân Chiến Đấu, Công Tác Và Sản Xuất
 • Quân Đội Mỹ Tham Gia Phân Phối Vắc Xin Covid
 • Humvee: Bạn Đồng Hành Của Bộ Binh Mỹ
 • Phòng Kỹ Thuật Cơ Điện
 • Quyền Hạn, Trách Nhiệm Của Trưởng Phòng
 • Quân Đội Ta Là Quân Đội Cách Mạng, Đội Quân Chiến Đấu, Đội Quân Công Tác, Đội Quân Lao Động Sản Xuất

  --- Bài mới hơn ---

 • Quân Đội Nhân Dân Việt Nam
 • Thực Hiện Tốt Chức Năng “đội Quân Công Tác”
 • Thực Hiện Tốt Chức Năng Của Đội Quân Công Tác
 • Quân Đội Thực Hiện Tốt Chức Năng Đội Quân Lao Động Sản Xuất Trong Thời Kỳ Mới
 • Thực Hiện Tốt Chức Năng “đội Quân Lao Động Sản Xuất”
 • Bày tỏ sự quan tâm về vấn đề phòng thủ quân khu được quy định trong dự thảo luật, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Hội- tỉnh Nghệ An cho rằng nội dung Điều 9 về phòng thủ quân khu là nội dung mới so với luật năm 2005. Về bản chất, nếu nói nội dung phòng thủ quân khu là mới đó là mới đưa vào luật, còn tác chiến phòng thủ quân khu của quân đội ta đã hình thành, phát triển từ ngày đầu thành lập và hoạt động có hiệu quả trong chiến tranh giải phóng và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Hiện nay cơ cấu tổ chức con người, vũ khí, nhiệm vụ của các quân khu đang ngày càng củng cố và hoàn thiện theo hướng xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại như ổn định biên chế, điều chỉnh vị trí đóng quân, xây dựng các công trình quân sự huấn luyện, diễn tập… Quân đội xác định phòng thủ quân khu là một mắt xích quan trọng trong hệ thống phòng thủ quốc gia.

  Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Hội phát biểu tại hội trường Ảnh: Đình Nam

  Cho ý kiến về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Nguyễn Phương Tuấn- tỉnh Ninh Bình nhận định, Chương II, có 10 điều nhưng chỉ có 2 điều trực tiếp đề cập tới hoạt động quân sự của quân đội. Vậy, 2 điều này là những quy định về phòng thủ, đó là Điều 9, phòng thủ quân khu, đây là một điều mới và Điều 10, khu vực phòng thủ, đây là điều sửa đổi. Hai điều này chỉ giới hạn khái niệm phòng thủ ở một phạm vi địa lý hẹp và nội dung thể hiện tư tưởng quân sự lấy chiến tranh nhân dân làm căn bản, lấy lực lượng lục quân và dân quân tự vệ làm lực lượng nòng cốt trong hoạt động phòng thủ.

  Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phương Tuấn cho rằng thuật ngữ phòng thủ trong quân sự là biểu thị một bên ở thế yếu và thế bị động, dùng khái niệm phòng thủ là không thể hiện được tính chủ động của hoạt động quốc phòng về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Ngày nay nếu chiến tranh hiện đại xảy ra, khởi đầu sẽ là một cuộc chiến tranh điện tử, chiến tranh không gian mạng giữa hai bên. Với đặc điểm lãnh thổ nước ta hẹp, dài lại có vùng biển rộng gấp 3 lần đất liền, khi tiềm lực kinh tế và tiềm lực quốc phòng còn hạn chế thì hoạt động cơ bản về quốc phòng để bảo vệ đất nước phải được phân chia thực hiện trên một phạm vi đủ rộng, kết hợp với sự hợp đồng tác chiến chặt chẽ giữa quân binh chủng thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vùng trời, vùng biển, hải đảo và đất liền. Việc phòng thủ quân khu thích hợp với kiểu chiến tranh truyền thống chống kẻ thù khi chúng xâm lấn lãnh thổ nhưng khả năng tiềm lực của quân khu không thể đối phó được với phương thức chiến tranh hiện đại sử dụng công nghệ cao. Cấp quân khu cũng chỉ là một trong các mô hình tổ chức của quân đội. Hiện nay quân đội của ta còn có các mô hình tổ chức khác là các quân chủng, binh chủng, quân đoàn và đây mới thực sự là lực lượng chủ chốt, quả đấm thép của quân đội.

  Từ những phân tích trên, đại biểu nêu rõ nội dung tổng quát tại Điều 9 Luật Quốc phòng năm 2005 quy định về xây dựng khu vực phòng thủ là hợp lý, phù hợp với đặc thù của Luật Quốc phòng. Vì vậy, đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu giữ lại Điều 9 luật năm 2005, có thể chỉnh sửa, bổ sung lại điều này và đặt lại tên điều là: “Xây dựng các khu vực bảo vệ”, không nên dùng cụm từ “phòng thủ” nữa. Đồng thời đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu xem xét việc đưa vào dự thảo luật nội dung Điều 9 là phòng thủ cấp quân khu.

  Quân đội ta là quân đội cách mạng, đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất

  Quan tâm đến vấn đề quân đội tham gia sản xuất kết hợp quốc phòng với kinh tế, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Khánh- tỉnh Bình Dương nêu rõ, Điều 16, dự thảo luật quy định Quân đội nhân dân thực hiện nhiệm vụ lao động, sản xuất kết hợp quốc phòng với kinh tế, quy định trên khẳng định chủ trương nhất quán xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta, có ý nghĩa chiến lược lâu dài trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thể hiện bản chất cách mạng truyền thống tốt đẹp của quân đội nhân dân Việt Nam, thể chế hóa chức năng, nhiệm vụ quân đội, đồng thời đây cũng là vấn đề cử tri quan tâm nên cần phải có quy định rõ trong Luật Quốc phòng.

  Bày tỏ đồng tình cao với quy định này, đại biểu phân tích, về mặt pháp lý, Điều 65 Hiến pháp năm 2013 quy định lực lượng vũ trang nhân dân có nhiệm vụ cùng toàn dân xây dựng đất nước. Điều 68 Hiến pháp quy định kết hợp quốc phòng, an ninh với kinh tế, kinh tế với quốc phòng, an ninh. Vì vậy, Luật Quốc phòng cần thể chế hóa quy định này. Về mặt thực tiễn, ngay từ ngày đầu thành lập, chức năng, nhiệm vụ của quân đội đã được xác định, quân đội ta là đội quân cách mạng, đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân sản xuất. Những năm gần đây quân đội đã phát huy vai trò nòng cốt, tham gia tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế- xã hội, triển khai xây dựng các khu kinh tế quốc phòng, tạo điều kiện ổn định cho hàng vạn hộ dân định cư lâu dài, hình thành thế bố trí chiến lược trên địa bàn trọng yếu về quốc phòng, an ninh.

  Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Khánh phát biểu tại hội trường

  Các doanh nghiệp và quân đội đã không ngừng đổi mới, phát triển hội nhập, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, kết hợp với thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, chấp hành nghiêm pháp luật. Nhiều doanh nghiệp quân đội năng động, sáng tạo, chiếm lĩnh thị trường và đầu tư ra nước ngoài, giữ vị trí xứng đáng trong nền kinh tế quốc dân. Trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp, việc quân đội tham gia phát triển kinh tế- xã hội sẽ góp phần thực hiện được 4 mục tiêu là gia tăng sức mạnh của quân đội và sức mạnh tổng hợp quốc gia, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tận dụng tiềm lực, tiềm năng của đất nước về mọi mặt, từng bước nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam. Hiện nay Bộ Quốc phòng đang tổ chức sắp xếp lại các doanh nghiệp theo hướng các doanh nghiệp quân đội không làm kinh tế đơn thuần mà làm kinh tế quốc phòng, làm kinh tế khoa học công nghệ để phục vụ cho phát triển tiềm lực quốc phòng, góp phần làm gia tăng sức mạnh trong quân đội và tiềm lực quốc gia.

  Cũng quan tâm đến nội dung này, đại biểu Quốc hội Phùng Đức Tiến- tỉnh Hà Nam nhận định kết hợp quốc phòng với kinh tế, văn hóa xã hội có vai trò quan trọng đặc biệt ở các vùng phên dậu của đất nước và sự phát triển của các doanh nghiệp quân đội. Cơ bản nhất trí với nội dung này quy định tại Điều 16 của dự thảo luật. Tuy nhiên, đại biểu đánh giá so với quy định tại Điều 11 Luật Quốc phòng năm 2005, chưa thấy rõ vai trò của Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ chiến lược rất quan trọng này. Theo đại biểu, Dự thảo Luật sửa đổi nên kế thừa và có sửa đổi, bổ sung những nội dung cần thiết đã quy định tại khoản 1 Điều 11 Luật Quốc phòng năm 2005 để thành khoản 1 Điều 16 nhằm khẳng định nhà nước là chủ thể chịu trách nhiệm chung về kết hợp quốc phòng với kinh tế, văn hóa xã hội và kinh tế, văn hóa xã hội với quốc phòng. Còn Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành, địa phương là các cơ quan chịu trách nhiệm chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện.

  Về khoản 1 Điều 16, đại biểu đánh giá nội dung khá đầy đủ nhưng để đảm bảo tính rõ ràng nên chia khoản 1 thành hai điểm. Một điểm quy định trách nhiệm của Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với các tổ chức, cơ quan hữu quan xây dựng chiến lược kế hoạch và kết hợp. Một điểm quy định trách nhiệm của Bộ Quốc phòng trong tổ chức quản lý và các hình thức kết hợp quốc phòng và kinh tế. Quy định như vậy sẽ bảo đảm mọi tổ chức, cá nhân hiểu đúng về kết hợp quốc phòng với kinh tế.

  Về khoản 3 Điều 16 quy định còn chung chung sẽ khó cho việc tổ chức thực hiện, cũng như giám sát thi hành luật pháp sau này. Đại biểu cho rằng khoản 3 phải xác định rõ việc kết hợp kinh tế, văn hóa, xã hội với quốc phòng do chủ thể nào thực hiện, thực hiện như thế nào, chính sách nhà nước đối với nhiệm vụ này, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi, vùng biên giới, hải đảo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Hiện Chức Năng Đội Quân Chiến Đấu Cuả Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Hiện Nay
 • Vẫn Là “đội Quân Chiến Đấu, Đội Quân Công Tác”
 • Quân Đoàn 3 Thực Hiện Tốt Chức Năng “đội Quân Chiến Đấu, Đội Quân Công Tác”
 • Bài 2: Đội Quân Chiến Đấu, Công Tác Và Sản Xuất
 • Quân Đội Mỹ Tham Gia Phân Phối Vắc Xin Covid
 • Xuyên Tạc Bản Chất, Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Quân Đội

  --- Bài mới hơn ---

 • Bản Chất, Truyền Thống Cách Mạng Của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Viện Pháp Y Quốc Gia Thuộc Bộ Y Tế Trong Giám Định Tư Pháp
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Viện Khoa Học Hình Sự Thuộc Bộ Công An Trong Giám Định Tư Pháp
 • Viện Pháp Y Quân Đội: Ra Mắt Trung Tâm Giám Định Gene
 • Bàn Giao Chức Trách, Nhiệm Vụ Tổng Biên Tập Và Chức Vụ Bí Thư Đảng Ủy Báo Quân Đội Nhân Dân
 • Xuyên tạc bản chất, chức năng, nhiệm vụ của Quân đội là một thủ đoạn trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, nhằm thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nội bộ, tiến tới “phi chính trị hóa”, “dân sự hóa” Quân đội. Thời gian gần đây, thủ đoạn này càng được tiến hành ráo riết hơn, vì vậy, cần phải nhận diện và kiên quyết đấu tranh bác bỏ.

  Theo quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lê-nin, quân đội là một hiện tượng xã hội mang tính lịch sử, là sản phẩm của đấu tranh giai cấp. Bất cứ quân đội nào cũng đều mang bản chất giai cấp của giai cấp thống trị đã sinh ra nó. Không có quân đội phi giai cấp, siêu giai cấp, quân đội trung lập. V.I. Lê-nin đã khẳng định: “Quân đội không thể và không nên trung lập. Không lôi kéo quân đội vào chính trị – đó là khẩu hiệu của bọn tôi tớ, giả nhân, giả nghĩa của giai cấp tư sản” 1. Quán triệt, vận dụng tư tưởng đó vào thực tiễn xây dựng Quân đội ở Việt Nam, Đảng ta đã tổ chức xây dựng quân đội kiểu mới của giai cấp vô sản từ không đến có, từ chưa hoàn thiện đến hoàn thiện. Các đội tự vệ công nông, đội du kích Bắc Sơn, đội du kích Ba Tơ, đội Cứu quốc quân,… là những mầm mống đầu tiên của lực lượng vũ trang nhân dân, quân đội nhân dân. Trong Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “chính trị trọng hơn quân sự”, “tuyên truyền trọng hơn tác chiến”, “người trước, súng sau”. Ngày 22-12-1964, kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Người khẳng định: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng” 2. Đó là luận điểm khái quát nhất về bản chất, truyền thống, chức năng, nhiệm vụ của Quân đội nhân dân Việt Nam.

  Thế nhưng, với mưu đồ đen tối, các thế lực thù địch ra sức chống phá, xuyên tạc, hòng “phi chính trị hóa”, “dân sự hóa” Quân đội. Chúng coi đây là một trong ba trọng tâm chống Đảng, Nhà nước và hướng lái, chuyển hóa cách mạng Việt Nam. Kế hoạch của chúng là: lấy phá vỡ nền tảng chính trị là then chốt; chống phá về kinh tế là biện pháp cơ bản, thường xuyên, lâu dài; “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang là nhiệm vụ trọng yếu. Thủ đoạn đó không mới, nhưng cực kỳ nguy hiểm, nhằm xóa nhòa bản chất giai cấp, chức năng chính trị, xã hội của lực lượng vũ trang cách mạng; phủ nhận nguyên tắc Đảng lãnh đạo Quân đội, làm cho Quân đội mất phương hướng chính trị, xa rời mục tiêu, lý tưởng chiến đấu và bị vô hiệu hóa. Để đạt được mục tiêu đề ra, chúng đã và đang sử dụng mọi biện pháp hòng làm thay đổi bản chất chính trị của Quân đội và sự nghiệp xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, v.v. Chúng lập luận trơ trẽn rằng, việc tổ chức ra quân đội chỉ để bảo vệ “lợi ích dân tộc”, “lợi ích quốc gia”; rằng, quân đội phải “trung lập”, “đứng ngoài chính trị”, “không cần đặt dưới sự lãnh đạo của đảng phái nào”. Chúng còn viện dẫn những hiện tượng cá biệt, đơn lẻ để đánh giá, xuyên tạc bản chất, chức năng, nhiệm vụ của Quân đội, v.v. Gần đây, các thế lực thù địch tiếp tục tuyên truyền, xuyên tạc về việc Quân đội tham gia sản xuất, phát triển kinh tế xây dựng đất nước. Thâm độc hơn, chúng tỏ vẻ thân thiện góp ý rằng “Quân đội nhân dân Việt Nam không nên thực hiện sản xuất, lao động”, mà chỉ thuần túy làm nhiệm vụ quốc phòng; “Quân đội không làm kinh tế là sự đột phá về tư duy”; mừng vì “Quân đội sẽ không làm kinh tế”; hay “đáng lẽ Quân đội phải ngừng làm kinh tế lâu rồi”, vì làm kinh tế thì “lợi ít, hại nhiều”, v.v. Những luận điệu thâm độc không có gì khác là nhằm xuyên tạc bản chất, truyền thống, chức năng của Quân đội, tách Quân đội khỏi sự gắn bó máu thịt với nhân dân và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời hạ thấp uy tín của Quân đội trong đời sống xã hội, v.v.

  Cần thấy rằng, quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội ta luôn gắn liền với sự nghiệp cách mạng của Đảng, cuộc đấu tranh của quần chúng nhân dân. Trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, dù thời bình hay thời chiến, Quân đội luôn mang bản chất cách mạng, là chỗ dựa vững chắc cho Đảng, Nhà nước trong bảo vệ chế độ và nền độc lập dân tộc; gắn bó mật thiết với nhân dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, lập nên những chiến công hiển hách, đánh đuổi thực dân, đế quốc và là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Đó là cơ sở thực tiễn khẳng định chức năng, bản chất, truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam. Lý luận và thực tiễn đã cho thấy Quân đội nhân dân Việt Nam có ba chức năng cơ bản. Cùng với chức năng “đội quân chiến đấu” còn là “đội quân công tác”, “đội quân lao động sản xuất”. Đó là nhiệm vụ được Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân giao cho Quân đội. Hiểu đầy đủ và nắm vững chức năng của Quân đội phải là như vậy. Trong vấn đề này, các thế lực thù địch đã rất thâm độc khi chỉ đề cập tới chức năng “đội quân chiến đấu” và coi đó là duy nhất, trong khi lờ đi hai chức năng cơ bản còn lại, thậm chí còn xuyên tạc, phê phán việc Quân đội tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế. Thật trơ trẽn, lố bịch!

  Ngay sau khi Cách mạng Tháng Mười Nga thành công, trong điều kiện phải tiến hành cuộc chiến tranh chống thù trong, giặc ngoài, V.I. Lê-nin vẫn không coi nhẹ nhiệm vụ phát triển kinh tế, mà đặt kinh tế và quốc phòng trong mối quan hệ biện chứng, tác động qua lại. Theo quan điểm đó, mối quan hệ giữa tổ chức quân sự với kinh tế và văn hóa của nước ấy chưa bao giờ bị lơi lỏng. Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, việc kết hợp kinh tế với quốc phòng được thể hiện rõ trong chính sách “ngụ binh ư nông” của các thời Lý, Trần, Lê. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “…quyết tâm xây dựng Quân đội ta thành một quân đội hùng mạnh, sẵn sàng chiến đấu, học tập giỏi, công tác giỏi, sản xuất giỏi” 3. Nhiệm vụ lao động, sản xuất của Quân đội được thể hiện trong các văn kiện chính thức của Đảng qua các kỳ đại hội, mới nhất là văn kiện Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ X: “… kết hợp chặt chẽ kinh tế, văn hóa, xã hội với quốc phòng – an ninh…” và “quốc phòng – an ninh với kinh tế”, v.v. Thực tiễn cho thấy, những năm sau chiến tranh, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội luôn phát huy truyền thống và bản chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện tốt chức năng “đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất”, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Khi xem xét những luận điểm đề cập bản chất, chức năng, nhiệm vụ của Quân đội, nhất là Quân đội tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế, với cách nhìn nhận khách quan, toàn diện, chúng ta không “vơ đũa cả nắm”, không đánh đồng người tốt, kẻ xấu, nhưng cần nhận diện, phân biệt rõ quan điểm nào là sai trái, quan điểm nào là thù địch để có cách

  ứng xử phù hợp. Đối với những người do thiếu thông tin, nhận thức chưa đầy đủ về chức năng, nhiệm vụ của Quân đội thì phải tuyên truyền, thuyết phục để họ nhận thức đúng vấn đề, không có những hành động vô tình tiếp tay cho kẻ xấu, làm tổn hại đến uy tín, thanh danh Quân đội. Đối với những kẻ thù địch, cố tình xuyên tạc, chống phá Quân đội thì phải kiên quyết đấu tranh, nghiêm trị theo pháp luật. Đó là cách làm thiết thực nhất, hữu hiệu nhất trong bối cảnh các thế lực thù địch và những phần tử cơ hội chính trị đang sử dụng mọi “mưu ma, chước quỷ” chống phá Quân đội nhân dân Việt Nam.

  1 – V.I. Lê-nin – Toàn tập, Tập 12, Nxb Tiến bộ, M. 1979, tr. 136.

  2 – Hồ Chí Minh – Toàn tập, Tập 14, Nxb CTQG, H. 2011, tr. 435.

  3 – Sđd, Tập 11, tr. 367.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoạt Động Trong Cả Nước
 • Thành Phần Và Nhiệm Vụ Của Hội Đồng Nghĩa Vụ Quân Sự Các Cấp
 • Điều Kiện Bổ Nhiệm, Nhiệm Vụ Của Chỉ Huy Trưởng Ban Chỉ Huy Quân Sự Xã
 • Thành Phần, Nhiệm Vụ, Chức Năng Của Ban Chỉ Huy Quân Sự Cấp Xã
 • Vị Trí Và Nhiệm Vụ Của Chi Cục Trưởng Chi Cục Thuế
 • Thực Hiện Chức Năng Đội Quân Chiến Đấu Cuả Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Quân Đội Ta Là Quân Đội Cách Mạng, Đội Quân Chiến Đấu, Đội Quân Công Tác, Đội Quân Lao Động Sản Xuất
 • Quân Đội Nhân Dân Việt Nam
 • Thực Hiện Tốt Chức Năng “đội Quân Công Tác”
 • Thực Hiện Tốt Chức Năng Của Đội Quân Công Tác
 • Quân Đội Thực Hiện Tốt Chức Năng Đội Quân Lao Động Sản Xuất Trong Thời Kỳ Mới
 • Những năm gần đây, với âm mưu thúc đẩy “phi chính trị hóa” Quân đội ta, các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách hòng làm lu mờ, phai nhạt, đi đến phủ nhận giá trị văn hóa quân sự độc đáo này. Chúng dùng mọi thủ đoạn để xuyên tạc bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Để thực hiện mục tiêu đó, chúng ra sức phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Quân đội; kêu gọi Quân đội đứng ngoài chính trị, v.v. Lợi dụng những khuyết điểm của một vài quân nhân, cơ quan, đơn vị đơn lẻ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; nhất là những khuyết điểm trong quá trình tham gia phát triển kinh tế, quản lý đất quốc phòng, vi phạm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội,… chúng xuyên tạc rằng: “Bộ đội thời nay, trong bối cảnh kinh tế thị trường không còn là “Bộ đội Cụ Hồ” nữa; không còn tập trung cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền, biển, đảo của Tổ quốc; không còn là bộ đội của dân, chiến đấu, hy sinh vì nhân dân”(!), v.v. Bên cạnh đó, chúng còn âm mưu thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, chiến sĩ Quân đội; qua đó, hòng làm phai nhạt mục tiêu, lý tưởng chiến đấu của Quân đội ta; làm phai nhạt phẩm chất, đạo đức người quân nhân cách mạng. Các thủ đoạn đó thật nham hiểm và đều nhằm mục tiêu làm biến chất Quân đội nhân dân Việt Nam, hạ thấp uy tín của Quân đội ta trong xã hội, xóa bỏ biểu tượng “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân; chia rẽ Quân đội với Đảng, với nhân dân; trên cơ sở đó, vô hiệu hóa vai trò của Quân đội là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

  Thực tiễn hoạt động xây dựng, thực hiện các chức năng của Quân đội nhân dân Việt Nam trong những năm qua đã bác bỏ những luận điệu xuyên tạc nói trên và chứng minh một sự thật hiển nhiên là: Quân đội ta luôn là lực lượng chính trị trung thành, tin cậy, lực lượng chiến đấu sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” tiếp tục được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ giữ gìn, phát huy và tỏa sáng trên mọi hoạt động. Thực hiện chức năng đội quân chiến đấu, Quân đội đã chủ động phối hợp cùng các lực lượng khác, tham mưu cho Đảng, Nhà nước hoạch định đường lối, chiến lược bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Chiến lược Quốc phòng, Chiến lược Quân sự trong tình hình mới; đề ra đối sách phù hợp, xử lý thắng lợi các tình huống phức tạp, các vấn đề nhạy cảm về quốc phòng – an ninh. Các đơn vị trong toàn quân luôn ra sức huấn luyện, nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, làm chủ các loại vũ khí, trang bị mới, hiện đại; thường xuyên rèn luyện, chấp hành kỷ luật, nêu cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, làm tốt nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt cùng nhân dân bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo của Tổ quốc. Hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa và lực lượng Cảnh sát biển ngày đêm chắc tay súng, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc; bảo vệ ngư trường truyền thống cho ngư dân và kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi ngư dân gặp hiểm nguy là sự tiếp nối truyền thống “vì nhân dân quên mình” của Quân đội ta; tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thực hiện nhiệm vụ chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu ở thời kỳ mới. Mặt khác, Quân đội đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành, đoàn thể và cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng tiềm lực và thế trận của nền quốc phòng toàn dân, gắn với xây dựng tiềm lực và thế trận của nền an ninh nhân dân ngày càng vững chắc, nhất là trên các hướng, địa bàn chiến lược, trọng điểm, biên giới, hải đảo. Các đơn vị Quân đội đứng chân trên các địa bàn cũng chủ động, tích cực làm nòng cốt cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X), Nghị định 152/2007/NĐ-CP và Nghị định 02/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xây dựng khu vực phòng thủ. Bên cạnh đó, Quân đội luôn là lực lượng đi đầu trong đấu tranh làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ đường lối đổi mới vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, bảo vệ vững chắc Tổ quốc về phương diện chế độ chính trị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vẫn Là “đội Quân Chiến Đấu, Đội Quân Công Tác”
 • Quân Đoàn 3 Thực Hiện Tốt Chức Năng “đội Quân Chiến Đấu, Đội Quân Công Tác”
 • Bài 2: Đội Quân Chiến Đấu, Công Tác Và Sản Xuất
 • Quân Đội Mỹ Tham Gia Phân Phối Vắc Xin Covid
 • Humvee: Bạn Đồng Hành Của Bộ Binh Mỹ
 • Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch: Làm Kinh Tế Là 1 Chức Năng Của Quân Đội

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Trao Đổi Di Truyền Ở Vi Khuẩn:
 • Dây Thần Kinh Tủy Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Dây Thần Kinh Tủy
 • Bệnh Liệt Dây Thần Kinh Số 4
 • Dây Thần Kinh Sọ Não Gồm Những Loại Nào?
 • Vai Trò, Vị Trí & Chức Năng Của Dãy Thần Kinh Số 8 Chi Tiết Nhất
 • Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết tại buổi làm với với Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn sáng 12-7, có 3 lãnh đạo Quân ủy Trung ương cho thấy lãnh đạo Quân ủy rất quan tâm đến các doanh nghiệp quân đội làm kinh tế như thế nào, sắp tới ra sao….

  Chủ trương đúng đắn

  Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định: “Kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng”. Cụ thể, Nghị quyết Trung ương 4, khóa 12 khẳng định xây dựng lộ trình kế hoạch, sắp xếp doanh nghiệp trong lực lượng vũ trang, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo an ninh quốc phòng.

  Theo đó, quán triệt các quan điểm của Đảng, Quân ủy Trung ương ban hành các nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội, kết hợp xây dựng kinh tế phối hợp quốc phòng là một trong những chức năng nhiệm vụ quan trọng của quân đội.

  Mục tiêu quân đội tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế là củng cố tiềm lực quốc phòng, gia tăng tiềm lực quốc gia, tự chủ công nghiệp quốc phòng, vũ khí khí tài quân đội, tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế, khẳng định vị thế quốc gia.

  Thực tiễn hơn 70 năm qua cho thấy, tham gia kinh tế là chức năng cơ bản của quân đội và thu được nhiều kết quả quan trọng.

  Những năm gần đây, quân đội đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong xóa đỏi giảm nghèo, tham gia xây dựng các khu kinh tế quốc phòng. Hiện nay có 23 khu kinh tế thuộc các binh đoàn, quân khu với hàng triệu ha. Qua đó, tạo điều kiện cho hàng vạn hộ dân cư; hình thành thế chiến lược dọc tuyến biên giới…

  Trong sự nghiệp phát triển kinh tế, doanh nghiệp quân đội đổi mới để hội nhập hình thành nên những thương hiệu có uy tín trong cả nước và quốc tế như Viettel, Tân Cảng, Công ty Trực thăng, Ngân hàng Cổ phần Quân đội.

  “Nhiệm vụ kinh tế đã đang và sẽ là một chức năng, nhiệm vụ của quân đội, là quan điểm xuyên suốt trong xây dựng quân đội trong mọi thời kỳ” – Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định.

  Sẽ còn 17 doanh nghiệp quân đội 100% vốn nhà nước

  Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, bộ sẽ triển khai và thực hiện nghiêm túc đề án sắp xếp lại và đổi mới các doanh nghiệp quân đội sau khi được Thủ tướng phê duyệt. Quan điểm nhất quán là kiên quyết cổ phần hóa, thoái vốn, giải tán các doanh nghiệp thương mại thuần túy, không hoặc ít có nhiệm vụ quốc phòng.

  Trước đây có 300 doanh nghiệp thì vừa qua đã sắp xếp còn 88 doanh nghiệp, sau đề án sẽ còn 17 doanh nghiệp quân đội 100% vốn nhà nước.

  Về các khu kinh tế quốc phòng, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục rà soát, có thể bàn giao đất quốc phòng chưa sử dụng cho các địa phương để khai thác phát triển kinh tế.

  Cụ thể, những năm qua, Bộ Quốc phòng đã giao hàng ngàn ha đất cho các địa phương phát triển kinh tế. Tại TP HCM, từ năm 2007-2017 đã 4 lần điều chỉnh bàn giao 98ha cho Bộ Giao thông vận tải, riêng 2022 giao 21ha. Từ 2004-2017 giao 10,5 ha đất cho TP mở rộng đường giao thông đô thị. Hiện nhận được công văn của TP đề nghị mở một số tuyến đường quanh sân bay Tân Sơn Nhất như Tân Sơn, Hoàng Hoa Thám, Trần Quốc Hoàn.

  Đặc biệt, Thường vụ Quân ủy Trung ương thống nhất bàn giao tiếp 14 ha cho Bộ GTVT mở rộng đường băng, sân ga phía Nam, thống nhất chủ trương giao 6,67ha cho TP để mở rộng đường.

  Bộ Quốc phòng sẽ xử lý nghiêm những sai phạm trong sử dụng đất quốc phòng và sai phạm trong tham gia làm kinh tế đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm” – ông Lịch nói

  Sẵn sàng thu hồi đất sân golf khi Chính phủ yêu cầu

  Đối với 2 sân golf Tân Sơn Nhất và Long Biên, ngay từ đầu năm Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo dừng toàn bộ các hoạt động xây dựng các dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, biệt thự và Bộ Quốc phòng sẵn sàng thu hồi sân golf nếu chính phủ yêu cầu để mở rộng sân bay.

  Ở đây, Bộ Quốc phòng cũng đề nghị việc thu hồi phải đúng theo quy định pháp luật, theo quy hoạch Chính phủ và phải đáp ứng nhu cầu chính đáng của doanh nghiệp đầu tư vào đó. Nếu đã thu hồi cũng không giao cho doanh nghiệp khác để tránh bị dị nghị lấy đất doanh nghiệp này giao cho doanh nghiệp khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bộ Tổng Tham Mưu Là Cơ Quan Gì?
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Vụ Giáo Dục Quốc Phòng Và An Ninh
 • Đề Xuất Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Ban Quản Lý Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh
 • Xây Dựng Nghị Định Mới Về Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Ban Quản Lý Lăng
 • Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn Của Cán Bộ An Toàn, Bảo Hộ Lao Động Đơn Vị Cơ Sở Thuộc Bộ Quốc Phòng
 • 5 Chức Năng Cơ Bản Của Văn Bản Hành Chính

  --- Bài mới hơn ---

 • Mục Tiêu Hoạt Động Và Chức Năng Của Wto
 • Mục Tiêu, Chức Năng Và Nguyên Tắc Hoạt Động Của Wto
 • Máy Chủ Web Là Gì? Ứng Dụng Web Server Trong Thời Đại Công Nghệ Cao
 • Hoạt Động Của Web Server (Máy Chủ Web)
 • Web Server Là Gì? Kháii Niệm Web Server. Cách Hoạt Động & Phân Loại
 • 5 Chức Năng Cơ Bản Của Văn Bản Hành Chính, Chức Năng Chính Của Hệ Điều Hành, Chức Năng Của Hành Chính Nhà Nước, Bài Báo Cáo Về Cơ Cấu Tổ Chức, Chức Năng Nhiệm Vụ Và Hoạt Động Của Tổ Chức Hành Nghề Công Chứng, Phân Tích Chức Năng Của Đại Lý Lữ Hành?, Vụ án Về Người Lập Di Sản Thừa Kế Theo Di Chúc Khi Bị Mất Năng Lực Hành Vi Dân Sự, Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Chấp Hành Viên, Quyết Định Ban Hành Chức Năng Nhiệm Vụ, Tham Luận Nâng Cao Công Tác Tài Chính Trong Hành Chính Sự Nghiệp, Chức Năng Cơ Bản Của Hệ Thống Tài Chính, Đề án Đổi Mới Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Tổ Chức Thi Hành Pháp Luật, Luận Văn Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Chấp Hành Viên, Hãy Kể Tên Và Chức Năng Các Bộ Phận Chính Của Máy Tính, Vị Trí , Vai Trò, Chức Năng Của Chính Phủ Theo Hiến Pháp 2013, Thủ Tục Hành Chính Đà Nẵng, Thủ Tục Hành Chính Tại Đà Nẵng, Tổ Chức Bộ Máy Hành Chính Nhà Nước, Kỹ Năng Hành Chính Văn Phòng, Quản Lý Tổ Chức Hành Chính Nhà Nước, Tham Luân Phòng Tổ Chức Hành Chính, Bài Tham Luận Của Phòng Tổ Chức Hành Chính, Tham Luận Về Công Tác Tổ Chức Hành Chinh, Kế Hoạch Phòng Tổ Chức Hành Chính Bệnh Viện, Hướng Dẫn Thi Hành Luật Tổ Chức Chính Quyền Địa Phương, Quyết Định Ban Hành Quy Định Về Chức Năng Nhiệm Vụ, Mau-08-tkdv-vn-giay-de-nghi-chinh-sua-bo-sung-thong-tin-khach-hanh-la Tổ Chức, Đo Lường Sự Hài Lòng Của Người Dân, Tổ Chức Đối Với Sự Phục Vụ Của Cơ Quan, Đơn Vị Có Chức Năng Giải, Đo Lường Sự Hài Lòng Của Người Dân, Tổ Chức Đối Với Sự Phục Vụ Của Cơ Quan, Đơn Vị Có Chức Năng Giải, Quy Định Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Và Cơ Cấu Tổ Chức Của Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam, Hãy Phân Tích Vai Trò Của Chức Năng Kiểm Soát Trong Công Tác Quản Trị ở Các Tổ Chức, Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Cán Bộ Công Chức Viên Chức, Chức Năng Chính Của Hệ Thống Thông Tin Là Gì?, Tiểu Sửluận Về Chức Năng Tổ Chức Của Quản Lý, Nghị Định Số 01/2018/nĐ-cp Ngày 06/8/2018 Của Chính Phủ Quy Định Về Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn V, Nghị Định Số 01/2018/nĐ-cp Ngày 06/8/2018 Của Chính Phủ Quy Định Về Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn V, Nghị Định Số 01/2018/nĐ-cp Ngày 06/8/2018 Của Chính Phủ Quy Định Về Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn V, Báo Cáo Thực Tập Về Cơ Cấu Tổ Chức, Nhiệm Vụ Về Hoạt Động Của Tổ Chức Hành Nghề Công Chứng, Báo Cáo Tổng Kết Thi Hành Luật Công Chức Viên Chức, Giáo Trình Lý Luận Hành Chính Nhà Nước Học Viện Hành Chính, Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Xuất Khẩu Hành Dệt May, Phân Tích Các Chức Năng Của Vai Trò Kiểm Tra Trong Công Tác Quản Trị ở Các Tổ Chức, Tham Luận Về Chế Độ, Chính Sách Tại Hội Nghị Cán Bộ Công Chức, Viên Chức, Nghị Định Quy Định Chức Năng Nhiệm Vụ Quyền Hạn Và Cơ Cấu Tổ Chức Của Bộ Công An, Nghị Định Quy Định Chức Năng Nhiệm Vụ Quyền Hạn Và Cơ Cấu Tổ Chức Của B, Báo Cáo Tổng Kết, Đánh Giá Thi Hành Luật Cán Bộ, Công Chức Và Luật Viên Chức, Tổng Kết, Đánh Giá Thi Hành Luật Cán Bộ, Công Chức; Luật Viên Chức, Thông Tư 39/2016/tt-bca Ngày 04/10/2016 Được Ban Hành Góp Phần Nâng Cao Hơn Nữa Trách Nhiệm Và Năng, Quản Lý Hành Chính Học Viện Hành Chính, Chức Năng Là Gì, Chức Năng Của Tam Thất Bắc, Chức Năng Nhiệm Vụ Của Trợ Lý Hậu Cần, Chức Năng Và Đặc Trưng Của Văn Hóa, Tóm Tắt 5 Chức Năng Của Tiền Tệ, Đặc Trưng Chức Năng Của Văn Hóa, Hãy Kể Tên Phần Phụ Và Chức Năng Của Tôm, Chức Năng Của Máy Tính, Chức Năng Cơ Bản Của Tôn Giáo, Ngữ Pháp Chức Năng, Đặc Trưng Và Chức Năng Của Văn Hóa, Chức Năng Gia Đình, Chức Năng Quản Lý, Chuc Năng Cua Giao Duc Mam Non, Chủ Nghĩa Mác Có Chức Năng Gì, Chức Năng Sửa Lịch Hẹn, Chức Năng Nhiệm Vụ Của Chỉ Đội, Ky Nang To Chuc Su Kien, Tìm Hiểu Về Cưỡng Chế Hành Chính Và Biện Pháp Cưỡng Chế Hành Chính, Suy Giảm Chức Năng Thận Trong Suy Tim, Thực Phẩm Chức Năng, Vị Trí Pháp Lí, Chức Năng Của Quốc Hôj, Chức Năng Thay Đổi Lời Nhắc, Bản Chất Và Chức Năng Của Ngôn Ngữ, Đề Cương Phục Hồi Chức Năng, Chức Năng Nhiệm Vụ Phòng Ban, Quy Dinh 1262 Chuc Nang Cua Chi Bo Khu Pho, Hãy Chứng Minh Tế Bào Là Đơn Vị Chức Năng Của Cơ Thể, Chức Năng Nhiệm Vụ Phòng R&d, Chức Năng Kiểm Soát, Nâng Lương Cho Cán Bộ Công Chức, Chức Năng Nhiệm Vụ Quản Đốc Nhà Máy, Phục Hồi Chức Năng Sau Bỏng, Ngữ Pháp Chức Năng Hoàng Văn Vân, Dẫn Luận Ngữ Pháp Chức Năng, Nâng Cao Tổ Chức Đãi Ngộ Nhân Lực Của Khách Sạn, Vị Trí Pháp Lí Và Chức Năng Của Chủ Tịch Nước, Đơn Xin Tham Gia Dịch Vụ Phục Hồi Chức Năng (bản In Chữ Lớn), Chủ Nghĩa Mác Lênin Có Những Chức Năng Nào, Tìm Phần Văn Bản Có Chức Năng Gì?các Bước Để Tìm Kiếm?, Bài 35 Dùng Chức Năng Trộn Văn Bản Để In Giấy Mời, Chức Năng Nhiệm Vụ Của Tổ Trưởng Sản Xuất, Kỹ Năng Tư Vấn, Mua Bán, Tổ Chức, Thành Lập Lại Doanh Nghiệp, Chức Năng Cửa Lưới Điện Quốc Gia, Đơn Đăng Ký Dự Thi Nâng Ngạch Công Chức, Khái Niệm Vai Trò Và Chức Năng Của Nhà Nước, Tờ Trình Nâng Ngạch Công Chức, Thông Tư Gmp Thực Phẩm Chức Năng, Chức Năng Của An Toàn Sức Khẻ Nghề Nghiệp, Mẫu Đơn Đề Nghị Dự Thi Nâng Ngạch Công Chức, Chức Năng Cất Trữ Giá Trị Của Tiền Có Thể Được Mô Tả Một Cách Cụ Thể Là, Phục Hồi Chức Năng Tổn Thương Tuỷ Sống,

  5 Chức Năng Cơ Bản Của Văn Bản Hành Chính, Chức Năng Chính Của Hệ Điều Hành, Chức Năng Của Hành Chính Nhà Nước, Bài Báo Cáo Về Cơ Cấu Tổ Chức, Chức Năng Nhiệm Vụ Và Hoạt Động Của Tổ Chức Hành Nghề Công Chứng, Phân Tích Chức Năng Của Đại Lý Lữ Hành?, Vụ án Về Người Lập Di Sản Thừa Kế Theo Di Chúc Khi Bị Mất Năng Lực Hành Vi Dân Sự, Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Chấp Hành Viên, Quyết Định Ban Hành Chức Năng Nhiệm Vụ, Tham Luận Nâng Cao Công Tác Tài Chính Trong Hành Chính Sự Nghiệp, Chức Năng Cơ Bản Của Hệ Thống Tài Chính, Đề án Đổi Mới Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Tổ Chức Thi Hành Pháp Luật, Luận Văn Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Chấp Hành Viên, Hãy Kể Tên Và Chức Năng Các Bộ Phận Chính Của Máy Tính, Vị Trí , Vai Trò, Chức Năng Của Chính Phủ Theo Hiến Pháp 2013, Thủ Tục Hành Chính Đà Nẵng, Thủ Tục Hành Chính Tại Đà Nẵng, Tổ Chức Bộ Máy Hành Chính Nhà Nước, Kỹ Năng Hành Chính Văn Phòng, Quản Lý Tổ Chức Hành Chính Nhà Nước, Tham Luân Phòng Tổ Chức Hành Chính, Bài Tham Luận Của Phòng Tổ Chức Hành Chính, Tham Luận Về Công Tác Tổ Chức Hành Chinh, Kế Hoạch Phòng Tổ Chức Hành Chính Bệnh Viện, Hướng Dẫn Thi Hành Luật Tổ Chức Chính Quyền Địa Phương, Quyết Định Ban Hành Quy Định Về Chức Năng Nhiệm Vụ, Mau-08-tkdv-vn-giay-de-nghi-chinh-sua-bo-sung-thong-tin-khach-hanh-la Tổ Chức, Đo Lường Sự Hài Lòng Của Người Dân, Tổ Chức Đối Với Sự Phục Vụ Của Cơ Quan, Đơn Vị Có Chức Năng Giải, Đo Lường Sự Hài Lòng Của Người Dân, Tổ Chức Đối Với Sự Phục Vụ Của Cơ Quan, Đơn Vị Có Chức Năng Giải, Quy Định Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Và Cơ Cấu Tổ Chức Của Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam, Hãy Phân Tích Vai Trò Của Chức Năng Kiểm Soát Trong Công Tác Quản Trị ở Các Tổ Chức, Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Cán Bộ Công Chức Viên Chức, Chức Năng Chính Của Hệ Thống Thông Tin Là Gì?, Tiểu Sửluận Về Chức Năng Tổ Chức Của Quản Lý, Nghị Định Số 01/2018/nĐ-cp Ngày 06/8/2018 Của Chính Phủ Quy Định Về Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn V, Nghị Định Số 01/2018/nĐ-cp Ngày 06/8/2018 Của Chính Phủ Quy Định Về Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn V, Nghị Định Số 01/2018/nĐ-cp Ngày 06/8/2018 Của Chính Phủ Quy Định Về Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn V, Báo Cáo Thực Tập Về Cơ Cấu Tổ Chức, Nhiệm Vụ Về Hoạt Động Của Tổ Chức Hành Nghề Công Chứng, Báo Cáo Tổng Kết Thi Hành Luật Công Chức Viên Chức, Giáo Trình Lý Luận Hành Chính Nhà Nước Học Viện Hành Chính, Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Xuất Khẩu Hành Dệt May, Phân Tích Các Chức Năng Của Vai Trò Kiểm Tra Trong Công Tác Quản Trị ở Các Tổ Chức, Tham Luận Về Chế Độ, Chính Sách Tại Hội Nghị Cán Bộ Công Chức, Viên Chức, Nghị Định Quy Định Chức Năng Nhiệm Vụ Quyền Hạn Và Cơ Cấu Tổ Chức Của Bộ Công An, Nghị Định Quy Định Chức Năng Nhiệm Vụ Quyền Hạn Và Cơ Cấu Tổ Chức Của B, Báo Cáo Tổng Kết, Đánh Giá Thi Hành Luật Cán Bộ, Công Chức Và Luật Viên Chức, Tổng Kết, Đánh Giá Thi Hành Luật Cán Bộ, Công Chức; Luật Viên Chức, Thông Tư 39/2016/tt-bca Ngày 04/10/2016 Được Ban Hành Góp Phần Nâng Cao Hơn Nữa Trách Nhiệm Và Năng, Quản Lý Hành Chính Học Viện Hành Chính, Chức Năng Là Gì, Chức Năng Của Tam Thất Bắc,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Tích Bản Chất Của Tư Bản Thương Nghiệp Và Lợi Nhuận Thương Nghiệp?
 • Chức Năng Của Thị Trường Tài Chính
 • Tài Sản Tài Chính Là Gì?
 • Những Quan Trọng Về Hệ Sinh Sản Của Nữ Giới
 • Tuyến Tiền Liệt Là Gì? Có Chức Năng Trong Hệ Sinh Sản
 • Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Với Chức Năng Của Đội Quân Công Tác

  --- Bài mới hơn ---

 • Quản Lý Thị Trường Là Gì? Chức Năng Của Quản Lý Thị Trường?
 • Quản Lý Thị Trường Là Gì? Thẩm Quyền Của Cơ Quan Quản Lý Thị Trường?
 • Hướng Dẫn Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Và Cơ Cấu Tổ Chức Của Quản Lý Thị Trường Địa Phương
 • Pháp Lệnh Quản Lý Thị Trường Năm 2022
 • Vị Trí, Chức Năng, Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn Của Sở Công Thương
 • (chiasekienthucnet)-Ngày 22 tháng 12 năm 1944, theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (tiền thân của Quân đội nhân dân ngày nay) được thành lập. Kể từ đó, ngày này đã trở thành ngày truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Từ khi được thành lập đến nay dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quân đội đã luôn sát cánh cùng toàn Đảng, toàn dân, lập nên những chiến công hiển hách, đánh thắng các cuộc chiến tranh xâm lược của nước ngoài, thống nhất Tổ quốc. Trong thời bình, Quân đội nhân dân Việt Nam đã làm tốt vai trò chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất đặc biệt đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam.

  Thực hiện chức năng đội quân công tác, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn giữ vững mối quan hệ máu thịt với nhân dân. Là một trong các lực lượng nòng cốt tham gia công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng; vận động quần chúng, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở các cấp, các đơn vị Quân đội đã tích cực thực hiện công tác dân vận trên địa bàn đóng quân, luôn xung kích đi đầu trong xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và vùng kinh tế khó khăn của cả nước. Tích cực hướng dẫn chính quyền địa phương, bà con nhân dân trên địa bàn đóng quân xóa đói, giảm nghèo, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Đặc biệt Quân đội tích cực tham gia phòng chống lụt, bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai và bảo vệ tài nguyên, môi trường…

  Bác Hồ gắn huy hiệu chiến sĩ Điện Biên cho bộ đội xuất sắc

  Tuy nhiên, với mục đích phi chính trị hóa Quân đội, chia rẽ Quân đội với Đảng, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Quân đội. Các thế lực thù địch ra sức chống phá bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Bằng các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, bóp méo những truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân, bôi nhọ hình ảnh, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ. Mặt khác, chúng tán phát tài liệu, tung tin đồn nhảm, gán ghép, ngụy tạo hình ảnh để vu cáo, nói xấu cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân trên các diễn đàn, mạng xã hội… để hòng đạt mục đích của chúng. Đặc biệt thông qua các việc làm của Quân đội với chính quyền, nhân dân địa phương trên cả nước để chúng vu cáo, nói sấu làm mất đi hình ảnh tốt đẹp của Quân đội trong thực hiện chức năng đội quân công tác của mình.

  Do đó, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta cần phải cảnh giác, trước những âm mưu của các thế lực thù địch tẩy chay những thông tin độc hại, không tiếp tay cho kẻ xấu lan truyền những thông tin ảo. Làm tốt công tác tư tưởng, giữ vững mặt trận văn hóa tư tưởng không cho kẻ xấu lợi dụng chống phá. Làm tốt công tác giáo dục làm cho mỗi cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội nhận thức rõ mục đích, yêu cầu, quan điểm, nhiệm vụ đối với mặt công tác quan trọng này. Từ đó, đề cao trách nhiệm của cán bộ, chiễn sĩ trong tổ chức thực hiện; vận dụng cụ thể vào từng công việc, trên từng lĩnh vực, địa bàn, xây dựng mô hình dân vận phù hợp, hiệu quả. Được tiến hành thường xuyên, bằng nhiều hình thức, phương tiện; gắn công tác tuyên truyền, giáo dục với đẩy mạnh hoạt động thực tiễn; khắc phục kịp thời tư tưởng lệch lạc, vi phạm kỷ luật dân vận, làm ảnh hưởng đến mối quan hệ đoàn kết quân – dân. Thường xuyên bám sát tình hình địa bàn, nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, chủ động tham mưu, đề xuất, với chính quyền cơ sở những biện pháp lãnh đạo sát đúng; tích cực nghiên cứu, giải quyết những vấn đề mới nảy sinh, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng tôn giáo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển, đảo.

  Thực hiện tốt chức năng đội quân công tác là truyền thống của Quân đội ta từ khi thành lập đến nay, làm đẹp phẩm chất cao quý Bộ đội Cụ Hồ – Bộ đội của dân. Đây là nhân tố quan trọng để Quân đội thực hiện tốt vai trò chức năng, nhiệm vụ của mình.

  ĐNG (chiasekienthucnet)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Không Thể Xuyên Tạc Chức Năng Lao Động, Sản Xuất Của Quân Đội
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Phòng Kỹ Thuật Các Lĩnh Vực
 • Trưởng Phòng Kỹ Thuật Là Gì? Tất Tần Tật Về Vị Trí Technical Manager
 • Phòng Kinh Tế Hạ Tầng
 • Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn Của Phòng Kinh Tế Và Hạ Tầng Thuộc Ubnd Cấp Huyện
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100