Top 7 # Chức Năng Của 2 Bán Cầu Não Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Khám Phá Chức Năng Của 2 Bán Cầu Não Trái Và Phải

Bạn có biết, mọi hoạt động của cơ thể con người đều chịu sự ảnh hưởng từ bộ não, thông qua sự điều khiển của các dây thần kinh trung ương nằm tại não bộ. Bộ não phân ra thành 2 bán cầu, gồm bán cầu não trái và bán cầu não phải, mỗi bên sẽ có những chức năng khác nhau, thực hiện những nhiệm vụ khác nhau, ảnh hưởng tới sở thích và kỹ năng của mỗi người, vậy bạn đã biết rõ về điều đó chưa?

Khám phá chức năng của 2 bán cầu não trái và phải:

Người phát triển mạnh chức năng của não trái thường là những người có khả năng tư duy cực tốt, sử dụng tốt ngôn ngữ và từ ngữ, suy luận một cách logic, họ có thể đưa ra được những phương pháp và chiến lược hoàn hảo, nắm bắt nhanh các quy luận, biết tính toán về quá khứ, hiện tại cũng như tương lai.

– Bán cầu não phải thiên về năng lực hơn, mang tính chỉnh thể, phản ánh tình cảm và ý chí của con người, chịu trách nhiệm chủ yếu về khả năng xử lý các hình tượng tổng thể, các khái niệm không gian, có khả năng nhận diện khuôn mặt, phân biệt được hình vẽ, cảm thụ âm nhạc tốt, đặc biệt là khả năng bắt chước. Đặc biệt bán cầu não phải còn có thể xử lý tốt các thông tin về toán học nhưng chỉ mang tính ước lượng sơ bộ.

Người sử dụng nhiều bán cầu não phải thường có khả năng nhìn xa trông rộng, trí tưởng tượng phong phú nên rất có tư duy về nghệ thuật, họ chỉ quan tâm tới hiện tại và tương lai còn quá khứ thì cho qua, chấp nhận được những thử thách và tìm tòi hướng đi mới tốt hơn, có khuynh hướng thiên về trực giác, có thể phát triển tốt ở các môn nghệ thuật như ca hát, văn chương, hội họa…

Chức năng của mỗi bên bán cầu phản ánh những đặc trưng riêng về sở thích, kỹ năng và tính cách của con người. Sự phát triển mạnh của mỗi bên bán cầu não sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nghề nghiệp tương lại của họ về sau. Tuy nhiên sự cân bằng giữa 2 bán cầu não vẫn là tiêu chí quan trọng nhất để trí tuệ phát triển một cách toàn diện, nhất là ở trẻ nhỏ.

Tình trạng trẻ nhỏ hiện nay đang bị chênh lệch về chức năng giữa 2 bán cầu là rất lớn, đa số chỉ phát triển mạnh về chức năng bán cầu não trái (điển hình như đọc, viết, lý giải, tính toán, tư duy…) mà ít chú ý đến những năng lực tại bán cầu não phải (trải nghiệm thực tế, hình ảnh, ý tưởng, sáng tạo…). Do đó cha mẹ cần nắm rõ được điều này để có thể giúp con đưa ra phương pháp giáo dục cân đối sự phát triển 2 bán cầu, giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất.

Chức Năng Của Bán Cầu Não Phải

Một số nhà nghiên cứu về khoa học thần kinh cho rằng chức năng của bộ não con người được giải thích tốt nhất bằng thuyết thiên về một bên, có nghĩa là bán cầu não phải và bán cầu não trái thực hiện các chức năng rất khác nhau và hai bên giao tiếp thông qua các kết nối của mỗi bên. Vậy bán cầu não phải điều khiển gì?

1. Các bộ phận của não?

Hệ thống thần kinh bao gồm não và tủy sống. Não là một cơ quan quan trọng có chức năng kiểm soát suy nghĩ, trí nhớ, cảm xúc, xúc giác, kỹ năng vận động, thị giác, hơi thở, nhiệt độ, đói và mọi quá trình điều chỉnh cơ thể.

Bộ não có thể được chia thành đại não, thân não và tiểu não:

Đại não (cerebrum) bao gồm hai bán cầu phải và trái, được nối với nhau bằng thể chai (corpus callosum) là một bó sợi thần kinh. Chức năng của đại não bao gồm: khởi động chuyển động, phối hợp vận động, nhiệt độ, chạm, nhìn, nghe, phán đoán, suy luận, giải quyết vấn đề, cảm xúc và học tập.

Thân não bao gồm trung não, cầu não và hành não. Các chức năng của khu vực này bao gồm: chuyển động của mắt và miệng, chuyển tiếp các thông điệp cảm giác (như nóng, đau và to), hô hấp, ý thức, chức năng tim, điều khiển cơ vận động không chủ động, hắt hơi, ho, nôn và nuốt.

Tiểu não nằm ở phía sau đầu. Chức năng gồm: phối hợp các động tác cơ vận động chủ động và duy trì tư thế, thăng bằng và cân bằng.

Cụ thể hơn, các phần khác của não bao gồm:

Cầu não: Một phần nằm sâu bên trong não, cầu não có nhiều khu vực kiểm soát các chuyển động của mắt và mặt.

Hành não: Đây là phần thấp nhất của não, đóng vai trò quan trọng nhất của toàn bộ não và chứa các trung tâm kiểm soát quan trọng đối với tim mạch và phổi.

Tủy sống: Đây là một bó các sợi thần kinh lớn nằm ở phía sau kéo dài từ đáy não đến lưng dưới, tủy sống mang tín hiệu thần kinh từ các vùng khác của cơ thể đến não và ngược lại.

Thùy đỉnh: Phần giữa của não, thùy đỉnh giúp người xác định các vật thể và hiểu các mối liên hệ không gian (nơi cơ thể của một người được so sánh với các vật thể xung quanh người đó).

2. Bán cầu não phải đảm trách những chức năng gì?

Bộ não là một cơ quan phức tạp, thực hiện rất nhiều chức năng và 2 bán cầu não giao tiếp với nhau để thực hiện tất cả các quá trình quan trọng trong cơ thể. Cả bên trái và bên phải của não trông rất giống nhau nhưng chúng cũng có một số điểm khác biệt, đặc biệt là trong việc xử lý thông tin. Thiếu sự phối hợp giữa các thành phần khác nhau của não có thể dẫn đến một số dạng bệnh lý.

Bên phải của não điều khiển bên trái của cơ thể. Một người thiên về bán cầu phải chiếm ưu thế vượt trội trong nghệ thuật. Chức năng cụ thể của bán cầu não phải như sau:

Sáng tạo

Tưởng tượng

Trực giác

Tư duy toàn thể (Holistic thinking)

Nghệ thuật

Cảm nhận trực quan

Tín hiệu phi ngôn ngữ

Nhịp điệu

Mơ mộng

Cảm xúc

Các chức năng khác của não phải gồm:

Nó cho phép trẻ nhỏ nắm bắt và hiểu khái niệm nhiều hơn so với ít hơn.

Bán cầu não phải chịu trách nhiệm cho một số chức năng nhận thức như: chú ý, xử lý các hình dạng và mô hình thị giác, cảm xúc, ý nghĩa của hàm ý.

Trẻ em dưới 3 tuổi chủ yếu được điều khiển bằng não phải.

3. Mẹo giúp não khỏe mạnh

Dành thời gian mỗi ngày để đọc, viết, hoặc cả hai.

Không ngừng học hỏi. Tham gia một lớp học, tham dự bài giảng hoặc cố gắng học kỹ năng mới.

Giải ô chữ và trò chơi sudoku.

Chơi các trò chơi trí nhớ, trò chơi video.

Chọn các sở thích mới đòi hỏi bạn cần phải tập trung.

Ngoài các bài tập tư duy, não của bạn cũng được hưởng lợi từ việc tập luyện thể chất. Chỉ cần 120 phút tập thể dục nhịp điệu mỗi tuần có thể giúp cải thiện khả năng học tập và khả năng ghi nhớ bằng lời nói (verbal memory).

Tránh đồ ăn vặt và đảm bảo ăn đầy tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua chế độ ăn uống, thực phẩm bổ sung và ngủ đủ giấc.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec không chỉ là bệnh viện nổi tiếng với chất lượng chuyên môn khám chữa bệnh mà còn nổi bật với hệ thống, trang thiết bị y tế đạt chuẩn đi kèm với các dịch vụ y tế hoàn hảo đem lại sự hài lòng cho toàn thể quý khách đến thăm khám, điều trị bệnh.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY

Vai Trò Của Bán Cầu Não Trái Và Bán Cầu Não Phải

Hoạt động trí tuệ chịu sự khống chế của não, song não lại chia thành hai bán cầu là bán cầu não phải và bán cầu não trái và hai bán cầu này có ưu thế, chức năng khác nhau.

Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, viết, tính toán, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian, Còn bán cầu não phải có vai trò xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian, phân biệt hình vẽ, khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng bắt chước. Bán cầu phải có cơ năng mang tính chỉnh thể, tổng hợp, sáng tạo, chủ quan trực giác, trí tưởng tượng, thái độ, tình cảm, ý chí của con người. Tuy rằng mỗi bên bán cầu não có chức năng riêng, song chúng luôn tương hỗ lẫn nhau trong quá trình hoạt động.

Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và bán cầu não phải là một trong những nguyên tắc quan trọng để phát triển trí tuệ cho trẻ. Do đó, học ngôn ngữ ngay từ nhỏ, sau đó lại chú trọng việc đọc, viết, tính toán, lý giải và tư duy logic, não trái sử dụng tương đối nhiều nên khá phát triển.

Nếu so sánh thì chúng ta thấy rằng, não phải thường sử dụng ít hơn não trái nên khiến cho sự phát triển trí tuệ của trẻ bị ảnh hưởng.

Chúng ta hãy xem qua bản kê khai những “tài sản” gì hai bán cầu não sở hữu.

Nhiều nhà nghiên cứu đã tính toán, mọi người thông thường chỉ sử dụng 5%~10% tiềm năng của não, vì thế cha mẹ khi “khai thác” tiềm năng não trái của trẻ, đồng thời với phát triển trí tuệ, nhất định phải nhận thức đầy đủ tác dụng quan trọng của việc “khai thác” tiềm năng não phải. Muốn trẻ trở nên thông minh hơn thì phải khai thác tiềm năng não phải một cách có ý thức.

Phương pháp cụ thể

S ử dụng tay trái nhiều có nghĩa là dùng nhiều não phải. Những đứa trẻ dùng tay trái cầm kéo, gấp giấy, ch ơi bóng… cha mẹ không cần phải chỉnh cho trẻ chuyển sang tay phải.

Để trẻ tham gia các hoạt động thực tiễn như: Mỹ thuật, âm nhạc, múa. Những hoạt động như âm nhạc, hội họa, múa, thể dục… đều cần sử dụng nhiều dụng cụ trực quan và hình tượng, để trẻ tiếp xúc nhiều với tự nhiên và xã hội, làm phong phú hình tượng cảm tính, kích thích làm bán cầu não trở nên linh hoạt hơn.

Nên tạo điều kiện để trẻ được học tập trong không khí vui vẻ; giữ gìn và tôn trọng hứng thú, lòng hiếu kỳ của trẻ.

Ngoài ra, khi bạn trả lời câu hỏi của trẻ, phải để trẻ nghe rõ đáp án hoặc sau khi đã nghe xong câu trả lời hoàn chỉnh, lại ngắt lời bạn để nêu ra một câu hỏi khác.

Sớm nhận biết chữ viết và đọc chữ cái vừa có thể thúc đẩy não trái và não phải cùng phát triển, lại có thể giúp trẻ sớm có thể vận dụng chữ viết và ngôn ngữ. Không ít cha mẹ cho rằng, mỗi ngày bỏ ra một chút thời gian để xem tivi cũng có thể thu được một lượng thông tin lớn và có thể phát triển trí tuệ, lẽ nào không bằng đọc sao?

Có một cuộc nghiên cứu về vấn đề này và kết quả cho ta thấy: Mỗi ngày trẻ xem tivi trên dưới 3 tiếng, hiệu suất đọc sách sẽ giảm đi nhiều, vì những hình màu sẽ khiến trẻ bị phân tâm. Và đưa ra đề nghị cha mẹ và trẻ mỗi ngày nên đọc 20 phút, và gọi là: 20 phút quan trọng nhất trong ngày của bạn.

Các bậc cha mẹ thông minh nên hiểu rằng: Khi trẻ bị hấp dẫn bởi những câu chuyện thiếu nhi thì cũng là khúc mở đầu thành tài của trẻ đã bắt đầu rồi.

Kiến nghị cho cha mẹ là, khích lệ trẻ đọc, khiến đọc trở thành một phần trong sinh hoạt hàng ngày, cũng tự nhiên và cần thiết như ăn cơm, đi ngủ vậy. Tạo môi trường đọc sách cho trẻ, để trẻ bất cứ lúc nào cũng có thể lấy và đọc những quyển sách mà trẻ thích.

Khích lệ trẻ giúp cha mẹ thu dọn bàn ăn, giá sách… đều có lợi cho sự phát triển não phải của trẻ.

Chúng ta không những chú trọng phát triển cho trẻ về trí tuệ, nhận thức, mà còn chú trọng phát triển cả về tình cảm, ý chí, động cơ, hứng thú, lý tưởng của trẻ.

Tiềm năng trí tuệ của con người là kết quả hoạt động của hai bán cầu não. Vì thế, hãy chú trọng, phát triển tiềm năng não phải cho trẻ có 3 điểm tốt sau.

Một là mở rộng lượng thông tin, khiến trẻ học được nhiều hơn. Vì dung lượng thông tin hình tượng của não phải nhiều gấp vạn lần so với não trái. Hình tượng sự vật là cơ sở tích lũy tri thức của trẻ.

Thứ hai là phát triển tư duy hình tượng, giúp trẻ học thoải mái hơn. Trẻ trước 6 tuổi về cơ bản là sống trong thế giới hình tượng, dùng não phải quan sát và phân tích sự vật, việc học của trẻ phải nhờ sự giúp đỡ của hình tượng cụ thể, nếu không sẽ trở nên rất khó khăn.

Thứ ba là bồi dưỡng và phát huy tiêm năng sáng tạo, khiến trẻ thông minh hơn, giàu sức sáng tạo hơn.

Lời khuyên: Nhiều nghiên cứu cho thấy, một người có thông minh hay không phần lớn được quyết định bởi việc phát huy chức năng não phải, hơn 70% nhà khoa học trên thế giới đều có ưu thế nằm ở não phải. Do đó có thể thấy, muốn phát huy tiềm năng trí tuệ não người, phải sử dụng cả não trái và não phải, khiến chúng cùng phát triển và hỗ trợ lẫn nhau.

Theo Paren’s link và QUÝ ANH ( (trích dịch từ chúng tôi

Kích Thích “2 Bán Cầu Não” Để Học Giỏi

Bí quyết giúp trẻ tập trung, chú ý và học giỏi chính là để trẻ phát huy tối đa năng lực của 2 bán cầu não vào việc học tập.

Bán cầu não trái điều khiển tay phải, bán cầu não phải điều khiển tay trái. Như chúng ta đều biết hầu hết mọi người (khoảng 90% dân số) đều thuận tay phải. Tay phải thường sử dụng để viết, ăn và ném bóng. Nói một cách khác, tay phải luôn chiếm 1 ưu thế lớn hơn. 10% dân số còn lại là người thuận tay trái hoặc “chiếm ưu thế tay trái”. Có rất ít người sử dụng được cả 2 bàn tay như nhau.

Não được chia thành 2 bán cầu “trái” và “phải”. Mỗi bán cầu dường như thực hiện những hành vi riêng biệt. Các bán cầu giao tiếp với nhau thông qua một “dải dày” với 200-250 triệu sợi thần kinh được gọi là corpus callosum. (Một dải sợi thần kinh nhỏ hơn được gọi là ủy ban trước cũng kết nối các bộ phận của bán cầu não.)

Bán cầu não chi phối những môn học nào?

Như vậy có thể nói bán cầu não chi phối những môn học:

Bán cầu não trái

Ngôn ngữ

môn Toán

Logic VCL

Bán cầu não phải

Khả năng không gian

Nhận dạng khuôn mặt

Hình ảnh thị giác

Âm nhạc

  Kích thích 2 bán cầu não để học giỏi.

  Có 4 cách kích thích 2 bán cầu não để học giỏi.

  Singapore(một trong những quốc gia đứng đầu về giáo dục ở châu Á) đã áp dụng thành công phương pháp “Whole Brain Learning” giúp thắp sáng cả 2 bán cầu não, giúp trẻ học giỏi.

  Association (tăng cường khả năng tư duy kết nối). Hãy giúp trẻ làm quen với việc liên kết các hình ảnh lại với nhau nhằm tăng tính logic, khả năng sáng tạo. Chẳng hạn: Đặt một hình tam giác lên trên một hình vuông sẽ thành một ngôi nhà… Thực hành và rèn luyện cách này thường xuyên sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng tư duy một cách hệ thống và chặt chẽ hơn.

  Imagination (thúc đẩy khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng). Trí tưởng tượng mạnh mẽ giúp trẻ tạo ra dấu ấn từ những gì mình học. Từ đó hình thành khả năng ghi nhớ sâu và lâu hơn. Hãy khuyến khích trẻ tưởng tượng và liên kết những gì được học đến cuộc sống xung quanh đồng thời làm nó trở nên sống động hơn khi học.

   Có thể thấy, việc kích thích và phát triển đồng thời 2 bán cầu não là hết sức quan trọng. Nó khiến chúng ta thông minh, nhanh nhậy và học tập hiệu quả hơn. Việc sáng tạo những bài học giúp “phát huy tối đa năng lực của 2 bán cầu não” đã được #Unix áp dụng vào quá trình giảng dạy trong nhiều năm qua. 90,7% học viên tham gia đã ứng dụng thành công phương pháp. Nhờ đó tư duy phát triển và học tập vô cùng hiệu quả.

  Với mong muốn tìm ra phương pháp học tốt nhất. Trung tâm toán học Unix đã phát triển chương trình “Đánh thức cảm hứng toán hoc” MIỄN PHÍ. Với xứ mệnh trồng người. Chương trình giúp đánh thức tư duy, tăng trải nghiệm, giúp trẻ hiểu hơn giá trị cuộc sống,…