Insulin Là Gì ? Cơ Chế Tác Dụng Của Insulin

--- Bài mới hơn ---

 • Nên Mua Iphone 7 Plus Hay Iphone 8 Plus? Trả Lời Trong Tích Tắc
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Iphone 8 Và 8 Plus Cho Người Mới
 • Nên Mua Iphone 8, Iphone 8 Plus Hay Iphone X?
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Iphone 8, Iphone 8 Plus Toàn Tập
 • Cách Tiết Kiệm Pin Dành Cho Iphone 8 Và Iphone 8 Plus
  • Insulin là gì ?
  • Cơ chế hoạt động của insulin
  • Truyền thuyết về insulin
  • Insulin có khiến chúng ta bị béo phì ?
  • Insulin có phải là yếu tố duy nhất gây tích mỡ ?
  • Protein có làm tăng insulin ?
  • Insulin có kích thích cơn đói ?
  • Insulin có giúp xây dựng cơ bắp ?

  Trên môi trường internet, một số “chiên da fitness” thường cấm khách hàng hoặc người hâm mộ ăn tinh bột. Các “chiên da fitness” này cho rằng, việc ăn tinh bột sẽ khiến chúng ta bị béo phì.

  Hoặc thậm chí là gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Vậy chính xác thì insulin là gì ? Và chúng có tác dụng như thế nào trong cơ thể của chúng ta ? Liệu insulin có thật sự gây hại như những lời đồn ?

  Insulin là gì ?

  Insulin là một loại hormone được sản xuất (bài tiết) và giải phóng vào máu bởi tuyến tụy, một tuyến nằm phía sau dạ dày của chúng ta. Insulin cho phép cơ thể bạn sử dụng glucose để tạo năng lượng.

  Trong trường hợp chưa biết đến glucose thì bạn hãy tham khảo bài viết glucose là gì của Thể Hình Vip. Về bản chất thì insulin là một loại protein. Chúng được tuyến tụy sản xuất…

  Và giải phóng bất cứ khi nào bạn ăn carb, protein hoặc cả hai (nếu tuyến tụy hoạt động bình thường). Tuy nhiên, không giống như các loại protein khác với vai trò là khối (đơn vị) xây dựng vật lý của cơ bắp…

  Insulin là một protein chức năng, giống như hormone tăng trưởng GH. Cũng giống như tất cả các loại protein, insulin có cấu trúc là một chuỗi các amino acid được nối lại với nhau.

  Tuy nhiên, do cấu trúc của chuỗi amino acid này có nếp gấp, nên chúng hoạt động giống một cơ chế truyền tín hiệu hơn là một khối xây dựng. Nếu chưa biết về amino thì bạn hãy tham khảo bài viết amino acid là gì của Thể Hình Vip.

  Cơ chế hoạt động của insulin

  Tuy nhiên, chúng cũng ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa fat và protein. Sau một bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ, lượng thức ăn mà chúng ta tiêu thụ sẽ được phân giải thành các chất dinh dưỡng cơ bản.

  Cụ thể, protein sẽ được phân giải thành amino acid. Fat sẽ được phân giải thành fatty acid. Còn carbohydrate sẽ được phân giải thành glucose. Sau khi đã được phân giải, các chất dinh dưỡng cơ bản sẽ được…

  Hấp thụ vào mạch máu thông qua lớp niêm mạc trong ruột non. Và khi đã ở trong mạch máu, thì nồng độ của các chất dinh dưỡng sẽ bắt đầu tăng lên và chúng cần được di chuyển vào tế bào cơ và mỡ để sử dụng hoặc dự trữ.

  Và đây chính là lúc mà hormone insulin phát huy tác dụng. Khi nồng độ của các chất dinh dưỡng trong máu tăng lên, các tế bào trong tuyến tụy sẽ cảm nhận được sự gia tăng này và giải phóng insulin vào máu.

  Xuất phát phát từ tuyến tụy, insulin xuôi theo mạch máu và di chuyển đến các mô trong cơ thể. Các tế bào trong cơ thể chúng ta được bao phủ bởi các thụ thể insulin (insulin receptor).

  Và khi các phân tử insulin “cập bến” thụ thể insulin, thì điều này sẽ phát tín hiệu cho các transporter vận chuyển các chất dinh dưỡng vào tế bào (ví dụ như tế bào cơ bắp hoặc tế bào mỡ).

  Nói một cách dễ hiểu thì khi hormone insulin tiếp xúc với tế bào, chúng sẽ “ra lệnh” mở màng tế bào (mở cửa) và cho phép tế bào tiếp nhận (hấp thụ) các chất dinh dưỡng.

  Trong quá trình các chất dinh dưỡng được từ từ hấp thu vào tế bào, nồng độ insulin trong máu sẽ giảm dần. Và sau khi tất cả các chất dinh dưỡng được hấp thụ hết (glucose, amino acid trong máu giảm)…

  Thì nồng độ insulin cũng sẽ trở về mức xuất phát điểm ban đầu và duy trì ổn định ở ngưỡng này. Chu kỳ này xảy ra mỗi khi chúng ta tiêu thụ thức ăn. Khi đó amino acids, fatty acids hay glucose sẽ tìm đường vào máu…

  Và chờ đợi insulin tăng lên để di chuyển vào tế bào. Sau khi hoàn thành công việc, nồng độ insulin giảm xuống ngưỡng “bình thường” và tuyến tụy tiếp tục chờ chúng ta nạp thêm thức ăn để lặp lại quá trình.

  Truyền thuyết về insulin

  Qua những thông tin bên trên chúng ta có thể thấy rằng insulin là một loại hormone quan trọng. Và chúng ta không thể sống thiếu nó, nhất là với những người tập gym, tập luyện thể hình.

  Nhiệm vụ của insulin trong trường hợp này là cản trở sự phá vỡ các tế bào chất béo, đồng thời kích thích hình thành mỡ cơ thể (body fat). Khi việc này xảy ra, insulin sẽ báo hiệu cho cơ thể dừng đốt mỡ dự trữ.

  Và thay vào đó, cơ thể sẽ hấp thụ fatty acids và glucose từ máu để chuyển chúng thành mỡ. Chính vì lý do này nên insulin và carb thường bị mang tiếng xấu. Người ta thường lập luận rằng việc ăn nhiều carb sẽ khiến insulin cao.

  Từ đó gây giảm đốt mỡ, tăng tích mỡ rồi dẫn đến kết quả là cơ thể ngày càng béo. Và để khắc phục cho giả thuyết trên, họ cho rằng: việc ăn ít carb sẽ giúp duy trì nồng độ insulin ở mức thấp.

  Từ đó giúp tăng đốt mỡ, giảm tích mỡ thừa. Để rồi dẫn đến kết quả là cơ thể lean, săn chắc. Thoạt nhìn thì những lập luận trên có vẻ đúng. Tuy nhiên đó chỉ là những truyền thuyết thiếu chính xác.

  Insulin có khiến chúng ta bị béo phì ?

  Một trong những lời cáo buộc phổ biến nhất dành cho carb và insulin đó là: việc ăn nhiều carb mỗi ngày sẽ khiến insulin luôn duy trì ở nồng độ cao. Và điều được cho là sẽ khiến chúng ta bị tăng cân.

  Do lúc này cơ thể đang ở trạng thái dự trữ mỡ chứ không phải trạng thái đốt mỡ. Tuy nhiên, điều này chỉ là một truyền thuyết. Sự thật là insulin khiến các tế bào mỡ tăng kích thước bởi vì chúng hấp thụ fatty acids và glucose.

  Thế nhưng điều này sẽ không làm bạn trở nên béo hơn. Việc tăng mỡ hay giảm mỡ phụ thuộc chủ yếu vào cơ chế cân bằng năng lượng. Cân bằng năng lượng ở đây có nghĩa là tỷ lệ giữa mức năng lượng (calo) mà bạn đốt cháy và mức năng lượng mà bạn nạp vào thông qua thức ăn.

  Bây giờ, nếu bạn nạp vào một lượng calo nhiều hơn so với calo đốt cháy thì phần calo (năng lượng) dư thừa sẽ được dự trữ dưới dạng mỡ và gây tăng cân. Ngược lại, nếu bạn nạp vào một lượng calo ít hơn so với calo đốt cháy…

  Thì cơ thể sẽ lấy mỡ dự trữ để làm năng lượng hoạt động, và từ đó chúng sẽ giúp bạn giảm cân. Khi chúng ta nạp và tiêu hóa thức ăn (trạng thái no), cơ thể sẽ ở trong chế độ dự trữ mỡ “fat storage mode”.

  Ngược lại, khi cơ thể hấp thụ xong glucose và dưỡng chất từ thức ăn (trạng thái đói), thì cơ thể sẽ chuyển sang chế độ đốt mỡ “fat burning mode”. Trong một ngày, cơ thể chúng ta sẽ thay đổi luân phiên nhiều lần giữa 2 trạng thái no và đói.

  Bây giờ nếu trạng thái no và đói cân bằng, thì cân nặng của bạn sẽ được giữ nguyên. Bởi vì lượng mỡ dự trữ sẽ tương đương với lượng mỡ bị đốt cháy. Mặt khác, nếu trạng thái no nhiều hơn trạng thái đói (do ăn quá nhiều, kéo dài thời gian hấp thu/fat storage mode) thì bạn sẽ bị tích mỡ.

  Còn nếu trạng thái đói nhiều hơn, thì bạn sẽ đốt mỡ nhiều hơn tích mỡ, từ đó giúp bạn lean hơn, săn chắc hơn. Những nguyên lý này cũng chính là cơ chế nền móng của việc tích mỡ và giảm mỡ.

  Không quan trọng là bạn ăn bao nhiêu carb hay nồng độ insulin trong ngày của bạn là bao nhiêu. Và nó được gọi là định luật nhiệt động lực học đầu tiên (First law of thermodynamics).

  Nói tóm lại, lượng mỡ dự trữ sẽ chỉ tăng lên nếu bạn cung cấp cho cơ thể năng lượng dư thừa. Và chúng sẽ chỉ giảm đi nếu bạn tạo ra năng lượng thâm hụt. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, chỉ cần nạp một lượng calo (năng lượng) ít hơn so với calo đốt cháy thì…

  Những người có chế độ ăn nhiều carb hay ít carb đều có thể giảm mỡ như nhau. Đó cũng là lý do giải thích cho việc giáo sư Mark Haub có thể giảm 27 pounds (12,2 kg) với một chế độ ăn toàn carb.

  Nguồn thực phẩm chính của vị giáo sư này bao gồm: bánh ngọt Twinkies và Little Debbie cakes, khoai tây chiên Doritos và bánh quy Oreo… Để đạt được kết quả đáng kinh ngạc này, Mark Haub chỉ làm một việc rất đơn giản.

  Đó là duy trì calo (năng lượng) nạp vào thấp hơn so với calo đốt cháy. Kết luận, nồng độ insulin hay số lượng carb tiêu thụ có tác động rất nhỏ đến việc tăng cân hoặc giảm cân, cân bằng năng lượng mới là cơ chế quan trọng hơn cả.

  Insulin có phải là yếu tố duy nhất gây tích mỡ ?

  Như đã đề cập ở trên, insulin khiến các tế bào mỡ hấp thụ glucose và fatty acids. Không chỉ vậy, còn một nguyên nhân nữa khiến insulin bị cáo buộc là nguyên nhân gây tăng cân.

  Tế bào mỡ của chúng ta có chứa một loại enzyme được gọi là hormone-sensitive lipase (HSL). Loại enzyme này có tác dụng phân giải mỡ cơ thể (body fat) thành fatty acids để đốt cháy. Và insulin lại gây kìm hãm khả năng hoạt động của enzyme HSL.

  Chính vì lý do này nên một lần nữa insulin lại được cho rằng chúng có thể gây tăng cân. Tuy nhiên, đa số mọi người lại bỏ qua một sự thật. Đó là, việc ăn chất béo cũng có thể gây kìm hãm HSL chứ không riêng gì insulin.

  Và nhờ có enzyme “acylation stimulating protein”, cơ thể của chúng ta không cần nồng độ insulin cao để chuyển chất béo từ thức ăn thành mỡ body fat. Đây là lý do tại sao bạn không thể ăn nhiều chất béo nếu muốn giảm cân.

  Đồng thời, nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc tách carb và fats (chất béo) không ảnh hưởng đến việc giảm cân. Nói cách khác, việc ăn carb cùng fats hay tách riêng chúng ra đều không có ảnh hưởng đến cân nặng.

  Một lần nữa, cơ chế cân bằng năng lượng mới là yếu tố quan trọng. Chỉ cần bạn có calo tiêu thụ cao hơn calo đốt cháy thì bạn sẽ tăng cân, cho dù lượng calo đó đến từ protein, carbohydrate hay fat.

  Protein có làm tăng insulin ?

  Theo nghiên cứu, một bữa ăn có hàm lượng protein cao và carb thấp có thể khiến cơ thể giải phóng nhiều insulin hơn so với bữa ăn có hàm lượng carb cao. Không chỉ vậy, trong một nghiên cứu của trường Lund University tại Thụy Điển, người ta tiến hành thực hiện trên whey protein.

  Kết quả của nghiên cứu cho thấy, whey protein có khả năng kích thích sản xuất insulin nhiều hơn so với bánh mì trắng. Không chỉ vậy, việc tiêu thụ thịt bò cũng kích thích sản xuất nhiều insulin hơn so với gạo nâu.

  Tác động của protein đối với nồng độ insulin cũng khá giống với carb. Khi chúng ta nạp protein, nồng độ insulin sẽ nhanh chóng tăng lên, sau đó nhanh chóng giảm xuống. Chứ chúng không duy trì ở một mức ổn định và kéo dài.

  Insulin có kích thích cơn đói ?

  Ngoài truyền thuyết về khả năng tích mỡ, insulin còn có một truyền thuyết nữa đó là khả năng kích thích cơn đói. Tuy nhiên, truyền thuyết này đã được một nghiên cứu của trường University of Leipzig (Đức) bác bỏ.

  Không chỉ vậy, một nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng nồng độ insulin trong bữa ăn càng cao thì bạn sẽ càng cảm thấy no hơn. Bên cạnh đó, một nghiên cứu của trường University of Leeds (UK) cho thấy, bữa ăn nhiều carb tạo giác no nhiều hơn so với bữa ăn nhiều chất béo.

  Insulin có giúp xây dựng cơ bắp ?

  Mặc dù insulin không trực tiếp kích thích tổng hợp protein như một số loại amino acids. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng có khả năng chống dị hóa. Nói cách khác, khi nồng độ insulin tăng lên, thì mức độ phân giải (phá vỡ) protein trong cơ bắp sẽ được giảm xuống.

  Như vậy, điều này sẽ tạo ra môi trường đồng hóa, từ đó giúp cơ bắp phát triển nhanh hơn. Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng, một chế độ ăn nhiều carb có lợi hơn rất nhiều so với chế độ ăn ít carb trong việc xây dựng cơ bắp và sức mạnh.

  Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi trường University of North Carolina, các nhà nghiên cứu thấy rằng: khi kết hợp với việc tập luyện mỗi ngày, một chế độ ăn ít carb gây tăng nồng độ cortisol khi nghỉ ngơi và làm giảm mức free testosterone.

  Trong trường hợp bạn chưa biết cortisol là gì thì đó là một loại hormone gây phá vỡ các mô trong cơ thể, trong đó có mô cơ. Xét trên khía cạnh phát triển cơ bắp thì cortisol là một hormone có hại và chúng ta cần giữ chúng ở một nồng độ thấp.

  Chính những nghiên cứu bên trên đã góp phần lý giải những khám phá về chế độ ăn low carb trong một số nghiên cứu khác. Ví dụ, trong một nghiên cứu của trường University of Rhode Island…

  Các nhà khoa học tiến hành kiểm tra việc nạp nhiều carb và ít carb ảnh hưởng như thế nào đến việc tập luyện. Trong đó, các yếu tố được đánh giá bao gồm mức độ phá hủy cơ, khả năng phục hồi sức mạnh, khả năng chuyển hóa protein sau một buổi tập nặng.

  Kết quả của nghiên cứu này cho thấy, nhóm có chế độ ăn ít carb (226 grams 1 ngày so với 353 grams) mất đi nhiều sức mạnh hơn, phục hồi chậm hơn và mức độ tổng hợp protein cũng thấp hơn so với nhóm ăn nhiều carb.

  Không chỉ dừng lại ở đó, trong một nghiên cứu của trường McMaster University, người ta tiến hành so sánh chế độ ăn nhiều carb và ít carb khi thực hiện các buổi chân. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy…

  Nhóm ăn ít carb có mức độ phá vỡ (phân giải) protein cao hơn, mức độ tổng hợp protein thấp hơn, đồng thời khả năng phát triển cơ bắp tổng thể cũng kém hơn so với nhóm ăn nhiều carb.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 👩⚕️💉👨⚕️ Máy Bơm Insulin Là Gì Và Tại Sao Cần Thiết?
 • 【Tư Vấn】Tìm Hiểu Về Insulin Là Gì?
 • Insulin Là Gì? Vai Trò, Tác Dụng Phụ, Lưu Ý Khi Sử Dụng Theo Hướng Dẫn Của Bộ Y Tế
 • Hoocmôn Insulin Và Glucagon Hoạt Động Như Thế Nào?
 • Iphone 6 Và Chi Tiết Những Tính Năng Bạn Cần Biết
 • Insulin Là Gì? Vai Trò Của Insulin Với Cơ Thể

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Tính Năng Trên Samsung Galaxy J7 Pro Khiến Người Dùng Iphone Phải Ghen Tỵ
 • Những Tính Năng Của Samsung Galaxy J7 Prime Nên Biết Là Gì?
 • Cách Gỡ Cài Đặt Jailbreak (Xóa Jailbreak) Trên Ios 12 Với Unc0Ver
 • Jailbreak Là Gì, Có Nên Jailbreak Iphone Vào Lúc Này
 • Jquery Là Gì? Tổng Quan Và Hướng Dẫn Sử Dụng Jquery
 • 1. Insulin là gì?

  Insulin là một loại hormone do các tế bào đảo tụy của tuyến tụy tiết ra ngoài việc tác dụng chuyển hóa carbohydrate thì còn chuyển hóa mô mỡ và gan thành năng lượng ATP cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể.

  Quá trình hình thành và phân hủy

  Quá trình tổng hợp insulin bắt đầu từ tổng hợp RNA, dịch mã để tổng hợp các tiền hormone (pprohormone), gọi là pproinsulin, tại hệ thống lưới nội nguyên sinh,  biến đổi pproinsulin hình thành các tiền insulin (proinsulin), hình thành insulin tại bộ máy golgi, được tổng hợp và gói trong các hạt tiết để qua màng tế bào và vào máu. Khoảng 1/6 proinsulin không biến đổi thành insulin. Ở người bệnh đái tháo đường do thiếu insulin vẫn có sự hiện diện của proinsulin nhưng không may  nó không thực hiện bù được chứng năng của insulin. Sau khi vào máu, insulin ở dạng tự do và có thời gian bán phân huỷ trong huyết tương khoảng 6 phút, chính vì vậy, sau khi tiết khoảng 10-15 phút insulin sẽ không còn hiện diện trong máu nữa. Nếu không kết hợp được với các thụ quan, insulin sẽ bị phân huỷ tại gan và một phần nhỏ tại thận.

  Trong quá trình tiêu hóa, thức ăn có chứa carbohydrate được tiêu hóa và chuyển đổi thành glucose. Khi đó lượng đường huyết sẽ gia tăng. Sự gia tăng lượng đường phát tín hiệu đến tuyến tụy để sản xuất insulin nhằm kiểm soát nồng độ đường trong máu. Khi cơ thể sản xuất insulin, glucagon sẽ bị ức chế. Insulin kích thích các tế bào khắp cơ thể của bạn hấp thụ glucose từ máu. Sau đó, các tế bào sử dụng glucose làm năng lượng. Để cung cấp năng lượng cho cơ thể giữa các bữa ăn, glucose dư thừa được lưu trữ trong các tế bào gan và cơ dưới dạng glycogen. Khi glucose được chuyển đổi thành năng lượng hoặc được lưu trữ trong gan và cơ, nồng độ glucose trong máu sẽ giảm đi.

  Insulin và chất béo trong cơ thể

  Khi tuyến tụy tiết insulin thì cơ thể sẽ biết được là nó vừa được cung cấp dinh dưỡng, nó sẽ tạm dừng hoặc làm chậm lại việc tiêu hóa chất béo dự trữ trong cơ thể làm năng lượng mà tiêu thụ ngay các chất dinh dưỡng vừa được hấp thu. Ngoài ra insulin cũng tác động trên tế bào chất béo giống hệt cách nó tác động trên tế bào cơ, do đó nó làm tăng việc tích lũy mỡ. Sự gia tăng glucose và chất béo làm tăng dự trữ béo trong cơ thể. Chất béo lưu trữ nhiều, sử dụng ít, cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu về điều này nếu nồng độ insulin cao suốt ngày. Nếu lưu lượng đường máu thấp sẽ có khả năng gây ra 1 bệnh lý nghiêm trọng đó là triệu chứng tụt đường huyết.

  2. Công dụng của Insulin

  Insulin là hormone duy nhất  làm giảm được nồng độ glucose trong máu còn glucagon có nhiệm vụ làm tăng nồng độ glucose trong máu. Cortisol, Adrenaline và các hormon của tuyến giáp trạng cũng có tác dụng tăng nồng độ glucose trong máu.

  Tác động của insulin tới chức năng dự trữ đường ở gan

  Hàm lượng glucose trong máu tăng sau khi ăn nhiều tinh bột và đường sẽ kích thích tế bào beta của đảo tụy tiết insulin. Insulin sẽ tác động đến các quá trình dự trữ và sử dụng glucose bởi các loại mô trong cơ thể như tại gan, cơ và mô mỡ.

  Khi nồng độ glucose trong máu tăng cao (sau khi ăn, uống đồ uống có nhiều đường, truyền glucose) glucose sẽ được dự trữ trong gan dưới dạng glycogen. Khi hàm lượng đường trong máu giảm (khi đói, giữa hai bữa ăn…) glycogen sẽ biến đổi trở lại thành glucose để đi vào máu giữ cho lượng đường trong máu (gọi tắt là đường huyết) không hạ quá thấp. Các tác động này làm tăng lượng glycogen dự trữ trong gan (có thể chiếm 5-6% khối lượng của gan hay khoảng 100 gram glycogen). Quá trình này như sau:

  • Insulin ức chế phosphorylase là enzyme biến đổi glycogen thành glucose
  • Insulin làm tăng cường hấp thu glucose của các tế bào gan thông qua tác động của enzyme glucokinase, tăng cường phosphoryl hoá giữ glucose không qua được màng tế bào để đi ra ngoài.
  • Tăng cường hoạt tính của enzyme tổng hợp glycogen bao gồm phosphofructokinase dẫn đến giai đoạn hai của quá trình phosphoryl hoá phân tử glucose và glucose synthetase có tác dụng tạo chuỗi từ các monosaccharide để hình thành phân tử glycogen.

  Nếu lượng đường trong máu của bạn tăng cao hơn mức bình thường, insulin sẽ giúp cơ thể bạn dự trữ đường ở gan và giải phóng đường khi lượng đường trong máu thấp hoặc khi cơ thể bạn cần nhiều đường, như khoảng thời gian giữa các bữa ăn hoặc khi bạn tập thể dục. Do đó, insulin giúp cân bằng lượng đường trong máu và duy trì lượng đường này ở mức bình thường.

  3. Nhu cầu

  Người bệnh đái tháo đường thường do bị thiếu insulin (tiểu đường loại I) hoặc có đề kháng insulin (tiểu đường loại II). Thuốc insulin thường là thuốc chích dưới da, có nhiều loại nhưng nằm trong hai dạng chính tùy theo tác dụng nhanh hay chậm. Dạng tác dụng nhanh dùng ngay trước bữa ăn, để tăng độ insulin trong cơ thể phù hợp với độ carbohydrate sắp nhập vào. Dạng tác dụng chậm dùng vào buổi tối, để giữ lượng đường trong máu không tăng vọt trong nhiều giờ hôm sau.

  Những tác dụng phụ của insulin là:

  • Làm bầm tím hay cứng da thịt chỗ chích thường xuyên.
  • Làm lượng đường hạ quá thấp làm bệnh nhân mệt hay xỉu.
  • Phát ban ở chỗ tiêm hoặc toàn thân (hiếm gặp).

  4. Hàm lượng

  Thuốc insulin có những dạng và hàm lượng sau: hai thương hiệu thuốc insulin phổ biến nhất là insulin Mixtard và insulin Lantus (có chứa insulin glargine).

  • Ống tiêm;
  • Bút tiêm;
  • Bơm insulin;
  • Ống hít insulin;
  • Dạng phun.

  5. Phân loại Insulin

  Nhiều loại insulin được dùng để trị tiểu đường gồm:

  • Insulin tác dụng nhanh: hoạt động khoảng 15 phút sau khi tiêm và đạt đỉnh khoảng sau 1 giờ và kéo dài tác dụng trong 2 đến 4 giờ, nên tiêm insulin trước bữa ăn và thường tiêm trước insulin tác dụng kéo dài. Những loại insulin tác dụng nhanh gồm: insulin glulisine (Apidra®), insulin lispro (Humalog®) và insulin aspart (NovoLog®);
  • Insulin tác dụng ngắn: loại insulin này bắt đầu có tác dụng khoảng 30 phút sau khi tiêm và đạt đỉnh sau khoảng 2 đến 3 giờ và có tác dụng kéo dài trong 3 đến 6 giờ, nên tiêm insulin trước bữa ăn và trước khi tiêm insulin tác dụng kéo dài. Những loại insulin tác dụng ngắn gồm: Humulin R, Novolin R;
  • Insulin tác dụng trung bình: loại insulin này thường bắt đầu có tác dụng khoảng 2 đến 4 giờ sau khi tiêm và đạt đỉnh khoảng 4 đến 12 giờ sau đó, kéo dài tác dụng trong 12 đến 18 giờ, nên sử dụng loại insulin này 2 lần một ngày kèm với insulin tác dụng nhanh hoặc insulin tác dụng ngắn. Những loại insulin tác dụng trung bình gồm: NPH (Humulin N, Novolin N);
  • Insulin tác dụng kéo dài: bắt đầu có tác dụng nhiều tiếng sau khi tiêm và đạt đỉnh sau khoảng 24 giờ. Nếu cần thiết, nên sử dụng loại insulin này phối hợp với insulin tác dụng nhanh hoặc insulin tác dụng ngắn. Những loại insulin tác dụng kéo dài gồm: Insulin detemir (Levemir) và insulin glargine (Lantus).

  6. Các vấn đề thường gặp

  • Tiểu đường tuýp 1
  • Tiểu đường tuýp 2
  • Tiểu đường thai kỳ

  7. Những vấn đề cần lưu ý

  Các vấn đề thường gặp

  Hạ đường huyết là tình trạng lượng đường trong máu khá thấp. Nếu đang dùng insulin, hàm lượng đường trong máu có thể xuống mức khá thấp nếu tập luyện quá mức hoặc ăn không đủ hoặc ăn uống không đều đặn hoặc sử dụng quá nhiều insulin. Phản ứng với insulin và hạ đường huyết gồm dấu hiệu sau:

  • Mệt mỏi;
  • Ngáp thường xuyên;
  • Không thể nói hoặc suy nghĩ rõ ràng;
  • Mất khả năng phối hợp cơ;
  • Ra mồ hôi nhiều;
  • Co giật;
  • Động kinh;
  • Đột nhiên cảm thấy như bạn đang đi ra ngoài;
  • Trở nên nhợt nhạt, xanh xám;
  • Mất nhận thức.

  Rối loạn cân bằng insulin: Sự điều hòa đường huyết trong cơ thể là một quá trình trao đổi chất tuyệt vời. Tuy nhiên, mọi hoạt động dường như không diễn ra như đã được thiết lập. Bệnh tiểu đường được biết như một tình trạng mất cân bằng đường huyết. Bệnh tiểu đường ám chỉ một tổ hợp nhiều bệnh.

  • Bệnh tiểu đường tuýp 1 là dạng ít phổ biến. Bệnh là một rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch phá hủy các tế bào trong tuyến tụy, nơi sản sinh ra insulin. Trước đây được gọi là “bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin,” những người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 phải dùng insulin để duy trì sự sống.
  • Bệnh tiểu đường tuýp 2 phát triển khi các tế bào  không phản ứng với insulin. Theo thời gian, cơ thể sẽ giảm sản xuất insulin và lượng đường huyết sẽ tăng lên. Những người bị bệnh béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, chiếm 90 đến 95% của tất cả các trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, theo trung tâm thông tin tiểu đường quốc gia. Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể được kiểm soát bằng thuốc và thay đổi trong lối sống, chẳng hạn như giảm cân, chế độ dinh dưỡng và tập thể dục hợp lí.
  • Bệnh tiểu đường thai kỳ: Một số phụ nữ dễ mắc bệnh tiểu đường thai kì vào cuối giai đoạn mang thai. Bệnh tiểu đường xảy ra trong thai kì là do sự can thiệp của hormone sản sinh khi mang thai. Bệnh tiểu đường thai kì thường biến mất sau khi sinh, nhưng những phụ nữ đã bị bệnh tiểu đường này có nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 trong tương lai.
  • Tiền tiểu đường: Nếu mắc bệnh tiểu đường, cơ thể sản xuất insulin nhưng không sử dụng đúng cách. Kết quả là, nồng độ đường trong máu sẽ tăng, nhưng chưa cao đến mức để có thể kết luận là bệnh tiểu đường tuýp 2. Nhiều người có tiền tiểu đường không phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, với những thay đổi trong lối sống, bao gồm cả kiểm soát cân nặng, tập thể dục, và một chế độ ăn uống lành mạnh, có thể ngăn chặn bệnh tiểu đường tuýp 2.

  8. Những vấn đề cần lưu ý

  Liệu pháp insulin phải được thực hiện tại bệnh viện trong giai đoạn đầu.

  Bảo quản thuốc insulin chính xác để đảm bảo thuốc có thể hoạt động:

  • Nên bảo quản insulin ở những nơi không có ánh sáng và nhiệt. Nếu không bảo quản insulin trong tủ lạnh thì hãy bảo quản nó ở mức độ lạnh vừa đủ (nhiệt độ từ 13,330C và 26,670C);
  • Không được để insulin đông lạnh. Nếu insulin bị đông thì không được dùng nó, kể cả khi nó được rã đông;
  • Bảo quản chai insulin không sử dụng, hộp đựng và bút tiêm insulin trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2,220C đến 7,780C, nếu bảo quản hợp lý thì insulin sẽ có tác dụng tốt đến ngày hết hạn in trên chai;
  • Hãy giữ hộp đựng và bút tiêm insulin đang sử dụng gần đây ở nhiệt độ phòng (từ 13,330C và 26,670C)

  Trước khi dùng thuốc insulin nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bị dị ứng với insulin hoặc bất kì thành phần nào hoặc thuốc nào;
  • Những loại thuốc đang sử dụng bao gồm thuốc kê toa và không kê toa, thực phẩm chức năng và những loại thảo dược;
  • Bị tổn thương nghiêm trọng do tiểu đường hoặc bất kì tình trạng y khoa nào, bao gồm bệnh gan và thận;
  • Đang mang thai, dự định có thai hoặc cho con bú;
  • Đang phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa;
  • Đang bị ốm, hoặc bị căng thẳng hoặc thay đổi mức độ tập luyện và vận động

  Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ. Một số thuốc có thể gây hạ đường huyết nghiêm trọng khi dùng kèm với insulin, với các triệu chứng như choáng váng, đói hoặc ra mồ hôi nhiều.

  Nguồn: Vinmec

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vai Trò Của Insulin Đối Với Cơ Thể Con Người
 • 10 Tính Năng Mới Thú Vị Nhất Của Iphone 12
 • Hỏi: Vị Trí Và Chức Năng Của Hội Đồng Nhân Dân Được Pháp Luật Quy Định Như Thế Nào?
 • Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Và Vai Trò Của Chúng
 • Hệ Điều Hành Là Gì? Chức Năng Và Các Thành Phần Của Hệ Điều Hành
 • Insulin Là Gì? Vai Trò Của Insulin Đối Với Cơ Bắp

  --- Bài mới hơn ---

 • Khả Năng Chụp Ảnh Iphone 8 Plus Có Phải Là Tốt Nhất Hiện Nay?
 • Tính Năng Iphone 8
 • Bài 8: Ứng Dụng Mạch Đếm
 • Bài 3: Mạch So Sánh
 • Đồ Án Điện Tử Số Thiết Kế Hệ Thống Điều Khiển Giao Thông Một Chiều
 • Insulin là 1 loại hooc-môn chuyển glucose (đường) từ máu vào tế bào và kiểm soát đường máu cực kỳ tốt. Nó có khả năng đồng hóa rất cao đóng vai trò quan trọng để xây dựng cơ bắp. Mặc dù vậy, insulin vẫn có mặt xấu chính là có thể làm gia tăng tích trữ mỡ. Thách thức lớn nhất của những người tập thể hình là làm thế nào để phát huy hết khả năng của insulin để phục hồi từ các buổi tập và phát triển cơ bắp đồng thời kiểm soát nó để giúp tăng nạc cho cơ thể.

  Insulin là gì? Vai trò của insulin đối với cơ bắp

  Insulin là 1 loại protein được tuyến tụy sản sinh và tiết ra khi chúng ta hấp thụ các loại carbs (tinh bột), protein (chất đạm) hay cả hai (khi tuyến tụy hoạt động tốt và khỏe mạnh). Nhưng khác với các loại protein giúp xây dựng cơ bắp khác, insulin là loại protein đóng vai trò như hooc-môn tăng trưởng.

  Giống như tất cả các loại protein khác, insulin cũng được cấu tạo từ 1 chuỗi amino axit (axit amin) liên kết với nhau. Tuy nhiên, vì cách sắp xếp các amino axit trong chuỗi protein đặc biệt này khiến nó trở thành giống với 1 hệ thống báo hiệu hơn thay vì giúp xây dựng cơ bắp.

  Từ tuyến tụy, insulin đi vào máu và di chuyển tới các mô khác nhau, bao gồm cả mô cơ. Insulin sẽ phát tín hiệu cho các tế bào cơ bắp cho phép glucose, amino axit và creatine thâm nhập vào trong cơ bắp. Quá trình này là nguyên nhân chính giải thích vì sao insulin lại cực kỳ quan trọng để xây dựng cơ bắp.

  Một lý do khác đó là khi insulin phát tín hiệu cho các tế bào cơ, nó làm gia tăng quá trình phản ứng sinh hóa ở trong cơ bắp, việc tổng hợp protein cũng gia tăng. Ngoài ra, insulin còn làm giảm tình trạng mất cơ bắp và kích thích sự phát triển các cơ tốt hơn.

  Thêm 1 điểm nữa, insulin gián tiếp hỗ trợ phát triển cơ bắp bằng cách làm các mạch máu thư giãn và giãn nở ra, để cho lưu lượng máu nhiều hơn chạy tới các cơ bắp. Bằng cách gia tăng lượng máu, insulin có thể giúp cơ bắp nhận được nhiều dưỡng chất hơn như glucose và amino axit. Đó là lý do vì sao bạn sẽ thấy nhiều vận động viên thể hình thường nạp nhiều glucose vào ngày thi đấu để đẩy mạnh lượng insulin giúp các múi cơ to tròn căng cứng hơn và làm lộ rõ các gân mạch máu hơn.

  Insulin và chất béo trong cơ thể

  Khi tuyến tụy tiết insulin thì cơ thể sẽ biết được là nó vừa được cung cấp dinh dưỡng, nó sẽ tạm dừng hoặc làm chậm lại việc tiêu hóa chất béo dự trữ trong cơ thể làm năng lượng mà tiêu thụ ngay các chất dinh dưỡng vừa được hấp thu. Ngoài ra insulin cũng tác động trên tế bào chất béo giống hệt cách nó tác động trên tế bào cơ, do đó nó lằm tăng việc tích lũy mỡ.

  Sự gia tăng glucose và chất béo làm tăng dự trữ béo trong cơ thể. Chất béo lưu trữ nhiều, sử dụng ít, bạn sẽ cảm thấy khó chịu về điều này nếu nồng độ insulin cao suốt ngày.

  Nếu lưu lượng đường máu thấp (do cơ thể bị bệnh, ăn nhiều đơn đơn đã được hấp thu hết …) sẽ có khả năng gây ra 1 bệnh lý nghiêm trọng đó là triệu chứng “tuột đường huyết”.

  Kiểm soát mức độ insulin trong cơ thể

  Quy Tắc 1: Hiểu rõ GI(Glycemic Index) là gì?

  Tinh bột có 2 loại: GI cao và GI thấp, GI phản ánh tốc độ tiêu hóa trong cơ thể để đi vào máu.

  Thực phẩm có GI cao sẽ được hấp thu nhanh chóng vào máu điều này làm cho insulin tăng vọt nhanh chóng.

  Thực phẩm có GI thấp sẽ được hấp thu từ từ, do đó lượng glucose đi vào trong máu sẽ chậm rãi hơn và insulin cũng ở 1 mức thấp hơn.

  Thông thường các loại đường (đường mía) sẽ có chỉ số GI cao, ngược lại các loại ngũ cốc sẽ có chỉ số GI thấp hơn. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ như đường fructose trong hầu hết các loại trái cây thì có chỉ số GI thấp.

  Các loại trái cây còn chứa nhiều chất xơ sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, đường fructose không thể được sử dụng để làm nguyên liệu như đường glucose mà chúng phải được tiêu hóa và lưu trữ ở gan, quá trình này cũng cần có thời gian để hoàn thành. Hầu hết các loại trái cây đều có GI thấp, ngoại trừ: dưa đỏ, chà là, dưa hấu là có GI cao.

  Ngược lại khoai tây trắng chứa đường phức tạp nhưng lại được hấp thu rất nhanh do đó nó có chỉ sổ GI cao. Các loại bánh mì trắng và các loại gạo màu trắng cũng vậy.

  Quy Tắc 2: Nạp Đường Có Chỉ Số GI Thấp Thường Xuyên

  Hãy ăn các loại đường thấp suốt các bữa ăn trong ngày, điều này sẽ giúp bạn duy trì insulin thấp, qua đó cung cấp năng lượng cho bạn hoạt động suốt cả ngày và duy trì việc đốt chất béo. Đây không chỉ là những hiểu biết về insulin, mà nó còn được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng.

  Giữ mức insulin thấp sẽ kéo dài tuổi thọ của bạn, điều này được chứng minh trên động vật có tuổi đời dài hơn 50% với mức insulin thấp mặc dù chưa có kết luận về việc chống lão hóa này. Người ta tin rằng, insulin thấp sẽ ít gây ra tín hiệu trong tế bào hơn, do đó tế bào được sống lâu hơn.

  Quy Tắc 3: Thời Điểm Nạp Đường Cao GI

  Có 2 thời điểm chính để bạn nạp đường có chỉ số GI cao:

  • Sau giấc ngủ dài glycogen trong cơ bắp của bạn dường như đã hết, nếu điều này xảy ra thì cơ thể của bạn sẽ ra lệnh “hi sinh” mô cơ để tạo năng lượng duy trì cuộc sống.

  Hãy nạp 20-40g đường cao GI để đẩy lượng insulin của bạn lên nhanh chóng, điều này sẽ giúp tổng hợp nhanh glycogen và ngăn chặn sự phá vỡ mô cơ.

  Tôi khuyên bạn nên ăn trái cây vào buổi sáng vì chúng có thể cung cấp cho bạn vitamin và 1 số chất chống oxy hóa quan trọng khác. Sẽ tốt nhất nếu bạn kết hợp trái cay có chỉ số GI cao và trái cây có chỉ số GI thấp.

  Mặt khác, nếu bạn đang cố gắng giảm mỡ tối đa, thì bạn có thể bỏ tinh bột hoàn toàn vào buổi sang, lúc này cớ thể bạn trong trạng thái dị hóa, nhưng bạn cũng đang đốt cháy chất béo do hàm lượng glycogen xuống thấp. Bạn uống bột protein vào lúc này sẽ ngăn chặn được một số sự cố cơ bắp đồng thời không làm giảm nhiều quá trình đốt béo của cơ thể.

  Thời điểm khác để nạp đường cao GI là trong vòng 30 phút sau khi tập luyện, đây là thời điểm quan trọng. Bạn nên nạp 30g-80g đường loại này với 40g bột protein sẽ giúp isulin của bạn tăng vọt lên và điều này sẽ giúp các chất dinh dưỡng (creatine, axit amin) đến được cơ bắp nhiều hơn.

  Các loại đường cao GI có tác dụng rất nhanh chóng phục hồi lại lượng glycogen đã bị mất trong lúc tập luyện. Việc mang các chất dinh dưỡng đến cơ bắp với số lượng lớn sẽ tổng hợp phục hồi cơ bắp ngăn chặn thoái hóa cơ.

  Quy Tắc 4: Nhận Sự Giúp Đỡ Từ Protein

  Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng nếu bạn hấp thụ đường có chỉ số GI cao kèm với 1 loại protein hấp thu nhanh như whey protein thì lượng isnsulin sẽ cao hơn so với chỉ dùng đường GI cao thôi. Điều này gây ra lo ngại có nên sử dụng whey protein giữa các bữa ăn hay trước khi tập hay không vì mức độ cao isnsulin sẽ ngăn chặn việc đốt chất béo. Nhưng cao insulin trong lúc này chủ yếu do BCAA (chủ yếu là Leucine tăng cao) sẽ không cản trở việc đốt chất béo trong thời gian dài, thực sự nó hỗ trợ cho việc giảm cân và ngăn chặn thèm ăn trong thời gian dài.

  Vậy bạn có cần lo lắng về mức insulin cao khi dung kết hợp như vậy không? Thật sự là không. Nhưng nếu bạn đang cố gắng loại bỏ mỡ tại các vị trí cứng đầu nhất trên cơ thể thì bạn có thể dung Micellar Casein để thay thế whey protein vào giữa các bữa ăn, micellar casein vẫn có thể cung cấp cho bạn 1 lượng protein đầy đủ mà không làm tăng vọt insulin. Trong trường hợp sau tập luyện thì bạn có thể dung kết hợp cả whey và casein để đạt hiệu quả tối đa trong việc giảm béo.

  Quy Tắc 5: Sử Dụng Thực Phẩm Bổ Sung Insulin

  Có một vài thực phẩm bổ sung có thể giúp bạn tăng mức độ insulin lên cao giúp bạn tăng cơ tốt nhất sau buổi tập như là: alpha lipoic acid (ALA), and Cinnulin-PF.

  ALA là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hoạt động của insulin ở các tế bào cơ. Cinnulin-PF bắt chước tác dụng của insulin ở các tế bào cơ.

  Nếu bạn đang cố gắng để tối đa hóa ảnh hưởng của insulin trên được cơ bắp, hãy sử dụng 300-500 mg ALA và / hoặc 100-250 mg Cinnulin-PF với đường và protein. Điều này có thể giúp tăng cường hoạt động của insulin, có khả năng dẫn đến phục hồi tốt hơn và giúp cơ bắp phát triển tốt hơn sau khi tập luyện.

  Giờ thì bạn đã hiểu rõ ràng nhất về tầm quan trọng của insulin giúp phát triển cơ bắp hiệu quả rồi đó.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Insulin Là Gì? Tác Dụng Của Insulin Trong Cơ Thể Con Người
 • 11 Tính Năng Iphone 12 Pro Max Đáng Trải Nghiệm Nhất
 • 10 Tính Năng Của Iphone 12 Pro Và Iphone 12 Pro Max
 • Thử Khả Năng Chống Nước Của Iphone 7 Và Iphone 7 Plus
 • Tai Nghe Dây Iphone Kết Nối Bluetooth
 • Insulin Là Gì? Tác Dụng Của Insulin Trong Cơ Thể Con Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Insulin Là Gì? Vai Trò Của Insulin Đối Với Cơ Bắp
 • Khả Năng Chụp Ảnh Iphone 8 Plus Có Phải Là Tốt Nhất Hiện Nay?
 • Tính Năng Iphone 8
 • Bài 8: Ứng Dụng Mạch Đếm
 • Bài 3: Mạch So Sánh
 • Insulin là gì?

  Insulin là một loại hormone do các “tế bào đảo tụy” của tuyến tụy tiết ra với tác dụng chuyển hóa carbohydrate, chuyển hóa mô mỡ và gan thành năng lượng ATP cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể.

  • Công thức hóa học của hormone insulin: C257H383N65O77S6
  • Được cấu tạo với 2 chuỗi polypeptid, nối với nhau bằng cầu nối disulfua, có 51 acid amin. Nếu 2 chuỗi này bị tách riêng thì các hoạt tính của hormone sẽ biến mất.

  Insulin hoạt động như thế nào?

  Insulin không hoạt động độc lập, để phát huy hết hoạt tính insulin cần được gắn vào tế bào đích thông qua thụ cảm thể (receptor) của insulin trên bề mặt tế bào.

  Hình ảnh gắn kết của insulin với các tế bào:

  Tác dụng của insulin

  Hormone Insulin đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chuyển hóa glucid, lipid và protein. Bên cạnh đó thì insulin cũng là hormone duy nhất có thể làm hạ đường huyết cho người bị tiểu đường.

  Insulin trong chuyển hóa glucid

  Sau mỗi bữa ăn chúng ta nạp vào cơ thể 1 lượng glucose khá nhiều, điều này sẽ kích thích tiết insulin để tăng sự vận chuyển glucose vào tế bào. Glucose được chuyển sang dạng dự trữ là glycogen khi không hoạt động. Khi lượng glucose máu bị giảm, thì glycogen lại được giải phóng thành glucose vào máu nhờ insulin.

  Ngoài tác dụng, chuyển hóa glucid thì insulin còn là hormon gây ức chế cho quá trình tái tạo đường trong cơ thể – đó là quá trình sử dụng acid amin trong cơ thể để tạo thành glucose.

  Insulin trong chuyển hóa lipid

  Insulin có tác dụng giúp làm tăng tổng hợp acid béo từ glucid và vận chuyển chúng tới các mô mỡ. Nếu thiếu insulin, sẽ dẫn đến tăng glycerol và acid béo trong máu. Cũng như dẫn đến nồng độ lipid trong máu tăng dẫn đến xơ vữa động mạch ở bệnh nhân đái tháo đường gây biến chứng nặng.

  Insulin trong chuyển hóa protein

  Insulin có tác dụng tổng hợp và dự trữ protein ở hầu khắp tế bào của cơ thể. Nên nếu thiếu insulin sẽ làm giảm protein ở các mô khiến cho cơ thể gầy yếu. Điều này thể hiện rõ ở các bệnh nhân đái thái đường ăn nhiều nhưng cơ thể lại gầy yếu, sút cân nhanh.

  Các chỉ số insulin bình thường

  • 6-29 µIU/mL hay 43 – 208 µmol/L.
  • Khi tiến hành làm nghiệm pháp gây tăng đường máu bằng đường uống: 60 – 120 pU/L.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 11 Tính Năng Iphone 12 Pro Max Đáng Trải Nghiệm Nhất
 • 10 Tính Năng Của Iphone 12 Pro Và Iphone 12 Pro Max
 • Thử Khả Năng Chống Nước Của Iphone 7 Và Iphone 7 Plus
 • Tai Nghe Dây Iphone Kết Nối Bluetooth
 • Ốp Lưng Siêu Mỏng Tích Hợp Cuộn Cảm Sạc Không Dây Baseus Cho Iphone 6/ 6S Plus/ Iphone 7/ 7 Plus ( Qi Wireless Charge Receiver Case)
 • Insulin Là Gì? Vai Trò, Chức Năng Và Lưu Ý Khi Sử Dụng

  --- Bài mới hơn ---

 • Insulin Và Vai Trò Điều Hòa Đường Huyết
 • Vai Trò Của Insulin Với Cơ Thể Con Người
 • Làm Gì Để Tăng Cường Chức Năng Cho Insulin, Giúp Ổn Định Đường Huyết?
 • 【Cẩn Trọng】Điều Trị Tiểu Đường Bằng Insulin Đúng Cách ✅ ✅
 • Review Các Tính Năng Nổi Bật Của Iphone 8 Plus, Bạn Có Biết?
 • Insulin là một trong những chất vô cùng quan trọng trong cơ thể, đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh. Vậy insulin là gì? Vai trò, tác dụng của các loại insulin như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp một cách chi tiết trong bài viết ở bên dưới.

  Insulin là gì?

  Insulin là một loại hormone được tiết ra từ các tế bào đảo tụy ở tuyến tụy. Insulin được tổng hợp ở tế bào beta trong đảo tụy bởi sự hoạt động của bộ máy tổng hợp protein trong tế bào. Đây cũng là một tác nhân duy nhất trong cơ thể có khả năng làm giảm glucose trong máu.

  Ngoài ra, insulin còn có tác dụng đến việc chuyển hóa các mô mỡ, gan thành năng lượng ATP để cung cấp cho các hoạt động của cơ thể.

  Vai trò và chức năng

  Insulin là gì? Sau khi ăn cơm hoặc ăn các thực phẩm chứa tinh bột, một hàm lượng lớn tinh bột sẽ đi vào cơ thể. Lúc này, chúng sẽ kích thích đến tế bào đảo tụy để tiết ra insulin. Insulin sẽ tác động đến hoạt động giữ và dự trữ glucose trong cơ thể, đặc biệt là ở gan và mô mỡ.

  Khi nồng độ của glucose trong máu tăng cao, glucose sẽ được dự trữ dưới dạng glycogen ở trong gan. Khi cơ thể đói, lượng glucose trong máu giảm dần, glycogen sẽ được biến đổi trở thành glucose. Lượng glucose này sẽ đi vào máu, đảm bảo duy trì đường trong máu ở mức độ ổn định. Tất cả các hoạt động này đều cần có sự can thiệp của insulin.

  Hiểu một cách đơn giản, khi lượng đường trong máu của bạn tăng cao hơn mức bình thường, insulin sẽ giúp cơ thể dự trữ đường ở gan. Cùng với đó, insulin sẽ giúp giải phóng lượng đường khi lượng đường trong máu ở mức thấp hoặc khi cơ thể cần nhiều đường.

  Khi lượng đường trong máu đã đủ, insulin sẽ có vai trò ức chế sự chuyển hóa glycogen thành glucose và đi vào máu. Nếu thiếu hụt insulin, glycogen sẽ không ngừng chuyển hóa và tạo ra một lượng glucose thừa thãi, gây nên bệnh tiểu đường.

  Do đó, insulin sẽ giúp cân bằng lượng đường trong máu và duy trì lượng đường ở mức độ ổn định. Ngoài ra, insulin còn đảm nhận những vai trò như:

  • Chuyển hóa lipid (chất béo): Insulin sẽ làm tăng tổng hợp axit béo từ gluxit và vận chuyển chúng đến mô mỡ. Khi thiếu hụt insulin, cơ thể sẽ bị tăng mỡ máu do tăng glycerol và axit béo trong máu. Nồng độ chất béo trong máu tăng cao sẽ gây nên tình trạng xơ vữa động mạch ở bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường.
  • Chuyển hóa protein (chất đạm): Insulin làm tăng tổng hợp và dự trữ protein ở hầu hết các tế bào trong cơ thể. Nếu thiếu hụt insulin, protein sẽ bị giảm ở các mô và khiến cơ thể bị gầy sút. Đó là lý do tại sao các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường sụt cân nhanh mặc dù vẫn ăn uống đầy đủ.

  Các loại insulin phổ biến

  Insulin bao gồm 4 loại chính đó là insulin tác dụng ngắn, insulin tác dụng nhanh, insulin tác dụng trung bình và insulin tác dụng kéo dài.

  Insulin tác dụng nhanh

  Insulin tác dụng nhanh hay còn được gọi tắt là insulin nhanh. Sau 15 phút tiêm, loại insulin này sẽ bắt đầu hoạt động, đạt đỉnh sau 1 giờ và kéo dài tác dụng trong khoảng 2 – 4 giờ. Người bệnh nên tiêm insulin tác dụng nhanh trước bữa ăn và trước khi tiêm insulin có tác dụng kéo dài.

  Một số loại insulin tác dụng nhanh phổ biến bao gồm: insulin actrapid, insulin glulisine, insulin lispro. Insulin mixtard là một loại chứa cả insulin tác dụng nhanh và tác dụng kéo dài.

  Insulin tác dụng ngắn

  Sau 30 phút tiêm, loại insulin này mới bắt đầu hoạt động, đạt đỉnh sau 2 – 3 giờ và có tác dụng kéo dài khoảng 3 – 6 giờ. Theo khuyến cáo, bạn nên tiêm insulin tác dụng ngắn trước bữa ăn và trước khi tiêm insulin tác dụng kéo dài. Một số insulin tác dụng ngắn thường gặp như insulin Novolin R, Humulin R…

  Insulin tác dụng trung bình

  Thường có tác dụng sau khoảng 2 – 4 giờ sau khi tiêm,đạt đỉnh sau 4 – 12 giờ và kéo dài tác dụng 12 – 18 giờ sau đó. Người bệnh nên dùng insulin này khoảng 2 lần một ngày, kèm theo insulin có tác dụng nhanh hoặc insulin có tác dụng ngắn.

  Những loại insulin có tác dụng trung bình bao gồm: insulin 30/70 (có 30% insulin tác dụng nhanh và 70% insulin tác dụng trung bình), insulin Novolin N..

  Insulin tác dụng kéo dài

  Insulin sẽ bắt đầu hoạt động khoảng vài tiếng sau khi tiêm và đạt đỉnh sau khoảng 24 giờ. Người bệnh có thể kết hợp tiêm thuốc này cùng với insulin tác dụng nhanh và tác dụng ngắn. Một số loại insulin tác dụng kéo dài bao gồm: insulin glargine, insulin lantus…

  Sau khi tiêm, cơ thể có thể xảy ra một số tác dụng phụ. Bởi khi tiêm thuốc quá nhiều cộng với việc ăn uống ít, tập luyện quá mức, cơ thể sẽ bị hạ đường huyết. Theo đó, cơ thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng như mệt mỏi, co giật, tay chân run rẩy, ra mồ hôi nhiều, da mặt nhợt nhạt…

  Ngoài ra, khi sử dụng insulin quá liều, cơ thể sẽ xảy ra hiện tượng somogy. Hiện tượng này sẽ gây nên tình trạng hạ đường huyết quá mức hoặc giải phóng ra quá nhiều hormone điều hòa ngược, gây ra hiện tượng tăng glucose huyết phản ứng.

  Lưu ý khi sử dụng thuốc

  Trước khi sử dụng insulin, bệnh nhân nên báo cho bác sĩ biết trong trường hợp:

  • Bệnh nhân bị dị ứng với insulin và bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Những loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng, bao gồm thuốc kê toa, thuốc không kê toa, thảo dược và các loại thực phẩm chức năng.
  • Bệnh nhân đang mắc một số bệnh lý như gan thận.
  • Người bệnh đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.
  • Bệnh nhân sau khi phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa.
  • Bệnh nhân đang bị ốm hoặc căng thẳng, lo lắng quá mức.
  • Insulin là một loại thuốc làm hạ đường huyết mạnh nhất.
  • Thuốc chỉ được tiêm dưới da, vị trí tiêm phổ biến là ở bụng, cánh tay, đùi.
  • Insulin dạng tiêm sẽ được dùng phối hợp với thuốc viên.
  • Insulin trộn sẵn có thể được dùng để tiêm 2 lần mỗi ngày trước khi ăn sáng và ăn chiều.
  • Mỗi bệnh nhân sẽ có tình trạng bệnh khác nhau, do đó có thể điều chỉnh từ 3 – 4 lần/ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Chức Năng Iphone 12 Bị Thiếu, Điều Đó Sẽ Khá Tuyệt Vời
 • Đợi Mãi Iphone 12 Vẫn Không Có Những Chức Năng Này Của Android
 • Dù Có Nhiều Tính Năng Mới, Iphone 12 Vẫn Sẽ Có Giá ‘vừa Túi Tiền’?
 • Những Tính Năng Hấp Dẫn Sẽ Có Mặt Trên Iphone 12 Làm Xiêu Lòng Ifan
 • Tất Tần Tật Về Iphone 12: Phiên Bản, Giá Bán, Ngày Ra Mắt Và Tính Năng
 • Vai Trò Của Insulin Với Cơ Thể Con Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Gì Để Tăng Cường Chức Năng Cho Insulin, Giúp Ổn Định Đường Huyết?
 • 【Cẩn Trọng】Điều Trị Tiểu Đường Bằng Insulin Đúng Cách ✅ ✅
 • Review Các Tính Năng Nổi Bật Của Iphone 8 Plus, Bạn Có Biết?
 • Những Gì Bạn Hiểu Về Iphone 8 Plus Là Chưa Đủ !!!!!
 • Top 10 Tính Năng Ẩn Thú Vị Trên Iphone 8 Plus
 • Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh An Thiên – Khoa Khám bệnh và Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng, trong bệnh lý này, hormon Insulin đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh và biện pháp điều trị. Vậy hormon Insulin là gì? Vai trò của Insulin đối với cơ thể con người như thế nào?

  Insulin là một hormon do tế bào beta của tụy tiết ra có vai trò làm giảm đường huyết. Insulin có trọng lượng phân tử khoảng 5808 Dalton và được cấu trúc bởi hai chuỗi polypeptid: A và B.

  Insulin là hormon duy nhất của cơ thể có tác dụng làm hạ đường máu. Hiệu quả này do tác dụng của insulin lên quá trình chuyển hóa glucid, lipid và protein trong cơ thể.

  – Insulin làm tăng dự trữ glycogen và thoái hóa glucose ở cơ. Sau bữa ăn, lượng glucose máu (đường máu) tăng cao sẽ kích thích tiết insulin, dẫn đến tăng vận chuyển glucose vào tế bào. Nếu cơ không hoạt động, glucose được chuyển sang dạng dự trữ là glycogen.

  – Nếu glucose máu tăng cao mà glucose lại không đi vào được bên trong tế bào sẽ dẫn đến tình trạng tăng áp lực thẩm thấu máu có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. Khi thiếu insulin, tế bào không có đủ glucose để chuyển hóa thành năng lượng, quá trình chuyển hóa trong tế bào đi theo con đường chuyển hóa lactic, có thể gây toan máu.

  – Một trong những tác dụng quan trọng nhất của insulin là chuyển phần lớn glucose ở gan thành dạng glycogen để dự trữ. Khi lượng glucose máu bị giảm, sự tiết insulin bị ức chế thì glycogen lại được phân ly để giải phóng thành glucose vào máu.

  – Ngoài ra, insulin còn ức chế quá trình tân tạo đường trong cơ thể (tân tạo đường là quá trình sử dụng acid amin trong cơ thể để tạo thành glucose).

  – Insulin làm tăng tổng hợp acid béo từ glucid và vận chuyển chúng tới mô mỡ.

  – Khi thiếu insulin, sẽ dẫn đến tăng glycerol và acid béo trong máu (tăng mỡ máu). Nồng độ lipid (chất béo) trong máu tăng dẫn đến vữa xơ động mạch ở bệnh nhân đái tháo đường.

  – Insulin làm tăng tổng hợp và dự trữ protein ở hầu khắp tế bào của cơ thể. Nếu thiếu Insulin, sự phân giải protein tăng, làm giảm protein ở các mô, cơ thể gầy sút. Đó là lý do tại sao bệnh nhân đái tháo đường có biểu hiện uống nhiều, ăn nhiều nhưng lại gầy sút cân nhanh.

  Để phát huy tác dụng của mình, insulin cần được gắn vào tế bào đích thông qua thụ cảm thể (receptor) của insulin trên bề mặt tế bào.

  – Ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường type 1, tế bào beta của tụy bị phá hủy dẫn đến thiếu insulin hoàn toàn. Do vậy bệnh nhân đái tháo đường type 1 cần phải được điều trị bằng cách bổ sung Insulin từ bên ngoài vào cơ thể.

  – Ở bệnh nhân đái tháo đường type 2, cơ thể vẫn sản xuất được Insulin nhưng lại có hiện tượng kháng insulin ở tế bào đích. Ở giai đoạn đầu của bệnh, cơ thể phản ứng bằng cách tăng tiết insulin, khi bệnh tiến triển, các tế bào beta của tụy bị suy giảm dẫn tới bệnh nhân đái tháo đường type 2 phải điều trị phối hợp thuốc, thậm chí có thể bao gồm cả điều trị bằng insulin.

  Từ thông tin về tác dụng cũng như vai trò của insulin trong bệnh lý đái tháo đường, chúng ta có thể nhận thấy được vai trò quan trọng của nó trong việc điều trị đái tháo đường.

  Hiện nay, Insulin chủ yếu được sản xuất bằng công nghệ tái tổ hợp. Dựa vào thời gian tác dụng của Insulin mà người ta chia Insulin thành 3 loại chính:

  Ngoài ra còn có một số chế phẩm insulin phối hợp giữa các loại insulin có thời gian tác dụng khác nhau như: Mixtard (NPH/regular) 70/30

  Ngoài ra còn một số dạng Insulin khác

  – Insulin dạng uống: ngày nay ở một số nước đã nghiên cứu insulin dưới dạng uống, khi tới ruột non được giải phóng và không bị dịch vị phá hủy.

  – Insulin dạng xịt: Có thể xịt vào miệng hoặc mũi, thuốc ngấm qua đường niêm mạc hô hấp gây hạ đường huyết nhanh hơn.

  – Bút tiêm Insulin: Tiện lợi, khống chế chính xác lượng Insulin tiêm vào.

  Chỉ định điều trị bằng Insulin

  – Đái tháo đường type 1 là bắt buộc phải điều trị bằng insulin

  – Cấp cứu tiền hôn mê hoặc hôn mê do đái tháo đường

  Đái tháo đường type 2 đã được điều trị phối hợp các loại thuốc uống nhưng không có hiệu quả

  – Bệnh nhân đái tháo đường đang mắc các bệnh nhiễm khuẩn nặng hoặc gầy sút cân nhiều, suy dinh dưỡng

  – Bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng tổn thương cơ quan đích (tim, thận, não) như: đột qụy não, nhồi máu cơ tim, suy thận do đái tháo đường…

  – Bệnh nhân đái tháo đường cần ổn định đường máu trước, trong và sau phẫu thuật

  – Đái tháo đường ở phụ nữ có thai

  Khi sử dụng thuốc Insulin người bệnh cần lưu ý những điều sau

  – Tiêm thuốc đúng liều theo chỉ định của bác sĩ, tiêm đúng giờ quy định

  – Nên luân chuyển vị trí tiêm để tránh loạn dưỡng mỡ do insulin

  – Bảo quản Insulin ở ngăn mát tủ lạnh

  – Có chế độ ăn uống, luyện tập thể thao phù hợp dành cho người đái tháo đường, tránh bỏ bữa gây hạ đường huyết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Insulin Và Vai Trò Điều Hòa Đường Huyết
 • Insulin Là Gì? Vai Trò, Chức Năng Và Lưu Ý Khi Sử Dụng
 • 5 Chức Năng Iphone 12 Bị Thiếu, Điều Đó Sẽ Khá Tuyệt Vời
 • Đợi Mãi Iphone 12 Vẫn Không Có Những Chức Năng Này Của Android
 • Dù Có Nhiều Tính Năng Mới, Iphone 12 Vẫn Sẽ Có Giá ‘vừa Túi Tiền’?
 • Làm Gì Để Tăng Cường Chức Năng Cho Insulin, Giúp Ổn Định Đường Huyết?

  --- Bài mới hơn ---

 • 【Cẩn Trọng】Điều Trị Tiểu Đường Bằng Insulin Đúng Cách ✅ ✅
 • Review Các Tính Năng Nổi Bật Của Iphone 8 Plus, Bạn Có Biết?
 • Những Gì Bạn Hiểu Về Iphone 8 Plus Là Chưa Đủ !!!!!
 • Top 10 Tính Năng Ẩn Thú Vị Trên Iphone 8 Plus
 • Đánh Giá Chi Tiết Iphone 8 Plus: Liệu Còn Đáng Tiền Vào Năm 2022
 • Insulin có chức năng duy trì mức đường huyết luôn được ổn định bên trong cơ thể

  Chức năng của insulin và nguyên nhân gây kháng insulin

  Insulin được tiết ra nhờ tuyến tụy, nó giúp cơ thể hấp thụ đường glucose để duy trì lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh. Trong cơ thể chúng ta, đường glucose là nguồn cung cấp năng lượng chính. Tuy nhiên, cơ thể không thể tự hấp thụ glucose. Nó phải nhờ cậy inslulin, insulin khi đi vào máu sẽ kết hợp với glucose, sau đó di chuyển vào trong các tế bào để chúng có thể hấp thụ glucose và chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể sử dụng.

  Nên đọc

  Kháng insulin là tình trạng chức năng giúp tế bào hấp thụ glucose từ máu của insulin bị suy giảm. Điều này khiến cơ thể phải sản xuất nhiều insulin hơn để có thể giữ được ổn định mức đường trong máu. Đến một lúc nào đó, tuyến tụy không thể đáp ứng nhu cầu insulin của cơ thể, lượng đường trong máu sẽ gia tăng mất kiểm soát. Tình trạng kéo dài sẽ gây ra bệnh đái tháo đường type 2 cùng nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể bạn.

  Hiện đã có nhiều nghiên cứu cho thấy các yếu tố di truyền và chủng tộc có thể làm tăng nguy cơ kháng insulin. Nhưng, yếu tố góp phần lớn nhất gây ra tình trạng là thói quen sống. Ví dụ, lười vận động có thể ảnh hưởng đến cách insulin điều chỉnh lượng glucose. Ăn quá nhiều chất béo, thực phẩm giàu tinh bột cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng insulin, làm tăng nguy cơ kháng insulin và đái tháo đường type 2. Hút thuốc lá, thói quen ngủ,… cũng có thể gây ra tình trạng tương tự.

  Lười vận động có thể ảnh hưởng đến cách insulin điều chỉnh lượng glucose

  Cải thiện chức năng của insulin bằng cách nào?

  Một kế hoạch ăn uống lành mạnh, chẳng hạn như duy trì chế độ ăn uống Địa Trung Hải có thể giúp cải thiện độ nhạy của insulin trong cơ thể bạn. Chế độ này bao gồm ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, ăn nhiều trái cây và sử dụng dầu olive để chế biến thực phẩm. Cá, gia cầm, thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa thỉnh thoảng có thể thêm vào chế độ dinh dưỡng để thực đơn phong phú hơn và tránh nhàm chán.

  Nên đọc

  Bạn cũng không nhất thiết phải theo chế độ ăn uống Địa Trung Hải, bạn có thể tự lập cho mình một chế độ ăn uống riêng giúp cải thiện chức năng insulin. Mấu chốt chính là bạn phải nhận diện được đâu là thực phẩm có chỉ số đường huyết (glycemic) thấp và đâu là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

  Những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp thường khiến cơ thể phải mất nhiều thời gian để tiêu hóa và nó sẽ không gây ra sự đột biến về lượng đường máu. Các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp giúp cải thiện chức năng insulin mà bạn có thể tham khảo là:

  – Các loại rau không có tinh bột, chẳng hạn như bông cải xanh và ớt.

  – Các loại thực phẩm giàu chất xơ, ví dụ như các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

  – Thực phẩm giàu chất đạm, bao gồm thịt nạc, các loại hạt.

  – Thực phẩm giàu acid béo omega-3, chẳng hạn như cá hồi.

  – Thực phẩm giàu chất chống oxy hoá, chẳng hạn như quả mọng.

  – Đồ uống ngọt, ví dụ nước ép trái cây, nước ngọt có gas,…

  – Đồ uống chứa cồn, chẳng hạn như rượu bia.

  – Các loại rau củ có hàm lượng tinh bột cao, bao gồm khoai tây, khoai lang, bí, ngô,…

  – Các loại bánh kẹo.

  – Bánh mỳ trắng, cơm trắng, các món được làm từ bột mỳ.

  – Thực phẩm chiên, thực phẩm giàu chất béo bão hòa, thực phẩm chế biến sẵn.

  Cuối cùng, đừng quên tạo thói quen tập thể dục ít nhất 30 phút và ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi đêm. Nếu bạn thường xuyên hút thuốc lá, bạn cũng nên từ bỏ thói quen này bởi nó có thể tác động tiêu cực tới chức năng của insulin.

  M. Hiếu H+ (Theo Medical) Gợi ý sản phẩm thực phẩm chức năng ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị đái tháo đường

  Thực phẩm chức năng TĐCARE được kết hợp từ 7 thảo dược quý (Khổ qua, dây thìa canh, tảo spirulina, thương truật, linh chi, sinh địa, hoài sơn) giúp hạ đường huyết, hỗ trợ làm giảm cholesterol máu. TĐCARE làm giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh đái tháo đường, phòng bệnh cho các đối tượng có nguy cơ cao.

  Vui lòng truy cập chúng tôi hoặc gọi 1900 6436 để biết thêm chi tiết.

  XNQC: 1102/2015/XNQC-ATTP

  (*) Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  (**) Thông tin sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vai Trò Của Insulin Với Cơ Thể Con Người
 • Insulin Và Vai Trò Điều Hòa Đường Huyết
 • Insulin Là Gì? Vai Trò, Chức Năng Và Lưu Ý Khi Sử Dụng
 • 5 Chức Năng Iphone 12 Bị Thiếu, Điều Đó Sẽ Khá Tuyệt Vời
 • Đợi Mãi Iphone 12 Vẫn Không Có Những Chức Năng Này Của Android
 • Vai Trò Của Insulin Đối Với Cơ Thể Con Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Insulin Là Gì? Vai Trò Của Insulin Với Cơ Thể
 • Những Tính Năng Trên Samsung Galaxy J7 Pro Khiến Người Dùng Iphone Phải Ghen Tỵ
 • Những Tính Năng Của Samsung Galaxy J7 Prime Nên Biết Là Gì?
 • Cách Gỡ Cài Đặt Jailbreak (Xóa Jailbreak) Trên Ios 12 Với Unc0Ver
 • Jailbreak Là Gì, Có Nên Jailbreak Iphone Vào Lúc Này
 • 05-12-2019

  Insulin là gì?

  Insulin là một loại hormone từ các tế bào đảo tụy ở tuyến tụy tiết ra. Chúng có tác dụng chuyển hóa các chất carbohuydrate trong cơ thể. Insulin còn có tác dụng đến việc chuyển hóa các mô mỡ và gan thành loại năng lượng ATP để cung cấp cho hoạt động của cơ thể

  Isulin được tổng hợp ở tế bào Beta trong đảo tụy bằng sự hoạt độngcủa bộ máy tổng hợp protein trong tế bào. Insulin cũng là tác nhân duy nhất trong cơ thể có thể làm giảm nồng độ Glucose trong máu.

  Insulin ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường có nguyên nhân từ việc lượng đường trong máu tăng cao. Insulin là hormone làm ức chế sự chuyển hóa glycogen thành glucose và đi vào máu, nếu như thiếu hụt insulin thì glycogen sẽ không ngừng chuyển hóa và đưa một lượng thừa thãi glucose vào máu gây ra đái tháo đường.

  Vai trò của Insulin

  • Gây ức chế enzyme phosphorylase, khiến cho quá trình biến đổi glycogen thành glucose trở nên chậm.

  • Insulin tăng cường hấp thu glucose
  • Làm tăng cường hoạt tính của enzyme để tổng hợp glycogen

  Có những loại Insulin nào

  Insulin tác dụng nhanh : Bắt đầu hoạt động khỏng 15 phút sau khi tiêm và đạt đỉnh khoảng sau 1 giờ và kéo dài tác dụng trong 2 đến 4 giờ. Nên tiêm insulin trước bữa ăn và thường tiêm trước insulin tác dụng kéo dài, những loại insulin tác dụng nhanh gồm : insulin gluisine, insulin lispro, insulin aspart.

  Insulin tác dụng ngắn : Bắt đầu có tác dụng khoảng 30 phút sau khi tiêm và đạt đỉnh sau khoảng 2 đến 3 giờ và có tác dụng kéo dài trong 3 đến 6 giờ. Nên tiêm insulin trước bữa ăn và trước khi tiêm insulin tác dụng kéo dài, những loại insulin tác dụng ngắn gồm : humulin R, Novolin R.

  Insulin tác dụng trung bình : Bắt đầu có tác dụng khoảng 2 đến 4 giờ sau khi tiêm và đạt đỉnh khoảng 4 đến 12 giờ sau đó, kéo dài tác dụng trong 12 đến 18 giờ. Sử dụng loại insulin này 2 lần một ngày kèm với insulin tác dụng nhanh hoặc insulin tác dụng ngắn. Insulin tác dụng trung bình gồm : NPH (Humulin N, Novolin N)

  Inuslin tác dụng kéo dài: Bắt đầu có tác dụng nhiều tiếng sau khi tiêm và đạt đỉnh khoảng 24 giờ. Nếu cần thiết, nên sử dụng loại insulin này phối hợp với insulin tác dụng nhanh hoặc insulin tác dụng ngắn. Những loại insulin tác dụng kéo dài gồm: insulin detemir (Levemir), insulin glargine (Lantus).

  Insulin hỗn hợp: Là loại insulin trộn sẵn 2 loại insulin tác dụng nhanh và tác dụng dài trong cùng 1 loại hoặc cùng 1 mũi tiêm. Vì vậy thuốc sẽ có 2 tác dụng, một là insulin nhanh đối với lượng carbohydrat trong bữa ăn và tác dụng insulin dài để tạo nên nồng độ insulin nền

  Các loại Insulin

  Nên điều trị bằng insulin trong trường hợp nào?

  Trong bệnh tiểu đường tuýp 1, điều trị bằng insulin là cần thiết vì đây là bệnh do insulin gần như không tiết ra từ tuyến tụy.

  Với tiểu đường tuýp 2 là lúc insuin trở nên khó hoạt động hiệu quả trong cơ, gan và việc tiết insulin giảm, việc điều trị sẽ bổ sung insulin bằng cách tiêm và phục hồi chức năng của insulin trong cơ thể.

  Ngoài ra, lúc tình trạng đường huyết cao tiếp tục tiếp dẫn, khi có một vòng luẩn quẩn “glucotoxicity”, trong đó tuyến tụy bị tổn thương và suy giảm chức năng tiết insulin cũng điều trị bằng cách tiêm insulin. Bằng cách này chức năng của tuyến tụy sẽ hồi phục và bệnh nhân có thể kiểm soát lượng đường huyết mà không cần sử dụng insulin. 

  Bảo quản insulin thế nào?

  •  Bảo quản ở những nơi không có ánh sáng và nhiệt. Nếu không bảo quản insulin trong tủ lạnh thì hãy bảo quản nó ở mức độ lạnh vừa đủ (nhiệt độ từ 13,33 độ C và 26,67 độ C)
  • Không được để insulin đông lạnh, nếu insulin bị đông thì không được dùng nó, kể cả khi nó được rã đông.
  • Bảo quản chai insulin không sử dụng, hộp đựng và bút tiêm insulin trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2,22 độ C đến 7,78 độ C. Nếu bảo quản hợp lý, insulin sẽ có tác dụng tốt đến ngày hết hạn in trên chai
  • Giữ hộp đựng và bút tiêm insulin đang sử dụng gần đây ở nhiệt độ phòng (từ 13,33 độ C và 26,67 độ C)

  Insulin đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh bệnh tiểu đường. Nó giúp tạo ra kháng Glucose trong máu giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Để có thể điều trị và tầm soát bệnh tiểu đường, xét nghiệm HbA1c là một phương pháp thông dụng để kiểm tra lượng đường huyết trong 3 tháng gần nhất. Để có thể xét nghiệm HbA1c, bạn nên tìm kiếm những phòng khám, cơ sở y tế sử dụng những dòng máy đo HbA1c chất lượng để đưa ra kết quả xét nghiệm chuẩn xác nhất.

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Tính Năng Mới Thú Vị Nhất Của Iphone 12
 • Hỏi: Vị Trí Và Chức Năng Của Hội Đồng Nhân Dân Được Pháp Luật Quy Định Như Thế Nào?
 • Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Và Vai Trò Của Chúng
 • Hệ Điều Hành Là Gì? Chức Năng Và Các Thành Phần Của Hệ Điều Hành
 • Luận Văn, Đồ Án, Đề Tài Tốt Nghiệp
 • Insulin Và Vai Trò Điều Hòa Đường Huyết

  --- Bài mới hơn ---

 • Vai Trò Của Insulin Với Cơ Thể Con Người
 • Làm Gì Để Tăng Cường Chức Năng Cho Insulin, Giúp Ổn Định Đường Huyết?
 • 【Cẩn Trọng】Điều Trị Tiểu Đường Bằng Insulin Đúng Cách ✅ ✅
 • Review Các Tính Năng Nổi Bật Của Iphone 8 Plus, Bạn Có Biết?
 • Những Gì Bạn Hiểu Về Iphone 8 Plus Là Chưa Đủ !!!!!
 • , Medical & Health at AQUA GROUP CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NGA VIỆT

  Published on

  1. 1. Insulin và vai trò điều hòa đường huyết Insulin và tuyến tụy Insulin là một hormone do tuyến tụy tiết ra đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết lượng đường trong máu. Sự thiếu hụt insulin, hoặc insulin kém nhạy cảm, đều có thể dẫn đến sự phát triển các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Ngoài vai trò kiểm soát lượng đường trong máu, insulin cũng tham gia vào việc lưu trữ chất béo. Tuyến tụy nằm trong ổ bụng, tiếp giáp với tá tràng (phần đầu tiên của ruột non). Tiểu đảo Langerhans là đơn vị chức năng của tuyến tụy nội tiết, có các tế bào beta là nơi tổng hợp và tiết ra insulin. Tế bào beta nằm liền kề với các mạch máu và có thể dễ dàng đáp ứng với sự thay đổi nồng độ đường trong máu bằng cách điều chỉnh sản xuất insulin. Insulin tạo điều kiện cho sự hấp thu glucose, nguồn nhiên liệu chính, vào các tế bào của các mô như cơ bắp, mỡ. Vai trò của insulin trong cơ thể Insulin là một hormone có một số vai trò trong sự trao đổi chất của cơ thể.
  2. 2. Insulin điều chỉnh cách cơ thể sử dụng và lưu trữ đường và chất béo. Nhiều tế bào trong cơ thể dựa vào insulin để lấy glucose từ máu để tạo năng lượng. Insulin và lượng đường trong máu Insulin giúp kiểm soát đường huyết bằng cách báo hiệu gan và các tế bào cơ và tế bào mỡ sử dụng glucose từ máu. Do đó insulin giúp các tế bào hấp thụ đường để sử dụng sinh năng lượng. Nếu cơ thể đã có đủ năng lượng, insulin truyền tín hiệu tới gan để hấp thụ đường và lưu trữ dưới dạng glycogen. Gan có thể lưu trữ lên đến khoảng 5% khối lượng của nó dưới dạng glycogen. Một số tế bào trong cơ thể có thể hấp thụ glucose từ máu mà không cần có insulin, nhưng hầu hết các tế bào đều cần sự có mặt của insulin. Insulin được coi như chiếc chìa khóa cho phép mở cửa tế bào để tiếp nhận glucose Insulin và tiểu đường tuýp 1 Trong bệnh tiểu đường tuýp 1, cơ thể không sản xuất đủ insulin để điều tiết lượng đường trong máu. Sự thiếu hụt insulin làm kênh vận chuyển không thể mở để tiếp nhận glucose Nếu không có sự hiện diện của insulin, nhiều tế bào của cơ thể không thể lấy glucose từ máu và do đó cơ thể sẽ sử dụng nguồn năng lượng khác. Xeton được sản xuất bởi gan như một nguồn năng lượng thay thế, tuy nhiên, mức độ cao của Xeton có thể dẫn đến một tình trạng nguy hiểm được gọi là nhiễm acid do tăng ceton huyết.
  3. 3. Những người có bệnh tiểu đường tuýp 1 sẽ cần phải tiêm insulin để bù đắp cho hụt insulin của cơ thể. Insulin và bệnh tiểu đường tuýp 2 Bệnh tiểu đường tuýp 2 được đặc trưng bởi hiện tượng cơ thể không đáp ứng hiệu quả với insulin. Điều này được gọi là sự đề kháng insulin. Kết quả là cơ thể ít có khả năng hấp thu glucose từ máu. Trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường tuýp 2, cơ thể phản ứng bằng cách sản xuất nhiều insulin hơn bình thường. Sự đề kháng insulin làm mất khả năng ra hiệu cho kênh vận chuyển mở để tiếp nhận glucose Nếu bệnh tiểu đường tuýp 2 phát triển trong một số năm, việc tuyến tụy tăng tiết insulin có thể dẫn đến sự mất mát của các tế bào sản xuất insulin (được gọi là các tế bào beta của tuyến tụy) . Tùy thuộc vào mức độ kháng insulin, những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng có thể cần phải tiêm insulin để kiểm soát nồng độ đường trong máu của họ, cùng với việc sử dụng các thuốc điều trị khác.

  Recommended

  --- Bài cũ hơn ---

 • Insulin Là Gì? Vai Trò, Chức Năng Và Lưu Ý Khi Sử Dụng
 • 5 Chức Năng Iphone 12 Bị Thiếu, Điều Đó Sẽ Khá Tuyệt Vời
 • Đợi Mãi Iphone 12 Vẫn Không Có Những Chức Năng Này Của Android
 • Dù Có Nhiều Tính Năng Mới, Iphone 12 Vẫn Sẽ Có Giá ‘vừa Túi Tiền’?
 • Những Tính Năng Hấp Dẫn Sẽ Có Mặt Trên Iphone 12 Làm Xiêu Lòng Ifan
 • 【Tư Vấn】Tìm Hiểu Về Insulin Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • 👩⚕️💉👨⚕️ Máy Bơm Insulin Là Gì Và Tại Sao Cần Thiết?
 • Insulin Là Gì ? Cơ Chế Tác Dụng Của Insulin
 • Nên Mua Iphone 7 Plus Hay Iphone 8 Plus? Trả Lời Trong Tích Tắc
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Iphone 8 Và 8 Plus Cho Người Mới
 • Nên Mua Iphone 8, Iphone 8 Plus Hay Iphone X?
 • insulin là gì? Insulin là một hormon được tiết ra từ tuyến tụy và có vai trò chuyển hóa đường hấp thụ từ việc ăn uống thành năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Do đó insulin có hiệu quả giảm lượng đường trong máu, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường.

  1. Tác dụng của insulin là gì?

  Insulin là gì? Insulin là một loại hormon có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Khi insulin ở trong tình trạng bị thiếu, cần bổ sung insulin từ bên ngoài bằng cách tiêm insulin để hạ đường huyết.

  2. Cơ chế giảm lượng đường trong máu

  Insulin là một hormon được tạo ra trong các tế bào beta của tuyến tụy. Đường trong thực phẩm sẽ được phân giải thành glucose bởi các enzym tiêu hóa và được hấp thụ vào máu từ ruột non. Khi việc ăn uống làm tăng glucose trong máu, insulin được tiết ra từ tuyến tụy hoạt động để giúp chuyển glucose đến các cơ và sử dụng làm năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.

  Vì vậy, insulin có chức năng điều chỉnh lượng đường trong máu. Tiêm Insulin là một liệu pháp bổ sung insulin có chức năng này từ bên ngoài.

  3. Trường hợp cần điều trị bằng insulin

  Trong bệnh tiểu đường tuýp 1, việc điều trị bằng tiêm insulin là cần thiết vì đây là bệnh do insulin gần như không được tiết ra từ tuyến tụy.

  Trong bệnh tiểu đường tuýp 2, khi insulin trở nên khó hoạt động hiệu quả trong cơ, gan và việc tiết insulin giảm, việc điều trị sẽ là bổ sung insulin bằng cách tiêm và phục hồi chức năng của insulin trong cơ thể.

  Ngoài ra, khi tình trạng đường huyết cao tiếp tục tiếp diễn, khi có một vòng luẩn quẩn “glucotoxicity”, trong đó tuyến tụy bị tổn thương và suy giảm chức năng tiết insulin thì cũng điều trị tiêm insulin. Bằng cách này, chức năng của tuyến tụy sẽ hồi phục và bệnh nhân có thể kiểm soát lượng đường huyết mà không cần sử dụng insulin.

  4. Thực hiện điều trị insulin

  Trong 1 ngày, tuyến tụy sẽ tiết một lượng insulin nhất định gọi là “tiết cơ bản” và sẽ tiết thêm lượng để đáp ứng với sự gia tăng lượng đường trong máu khi ăn gọi là “tiết bổ sung”.

  Trong bệnh tiểu đường tuýp 1, cả 2 loại tiết “tiết cơ bản” và “tiết bổ sung” này đều bị suy giảm. Trong bệnh tiểu đường tuýp 2, chủ yếu là việc “tiết bổ sung” bị suy giảm và nếu tình trạng này tiến triển hơn nữa có thể gây việc “tiết cơ bản” cũng bị suy giảm.

  Liệu pháp insulin với mục đích nhằm tái tạo mô hình tiết insulin như một người khỏe mạnh bao gồm “tiết cơ bản” và “tiết bổ sung”, do đó cần tiêm một loại và lượng insulin thích hợp vào một thời điểm thích hợp. Tùy theo đường huyết và tình trạng tiết insulin của từng bệnh nhân mà chỉ định tiêm một hoặc hai loại insulin trong 1~4 lần một ngày để cải thiện tình trạng kiểm soát đường huyết tốt.

  5. Liệu pháp insulin giai đoạn đầu

  Liệu pháp insulin là một phương pháp để có thể tái tạo mô hình tiết insulin lý tưởng như một người khỏe mạnh. Gần đây, thuốc tiêm insulin được sử dụng từ giai đoạn đầu để loại bỏ glucotoxicity (ngộ độc glucose), và thuốc tiêm insulin cũng được sử dụng trong trường hợp bệnh tiểu đường tương đối nhẹ.

  Vì vậy, liệu pháp insulin không phải là phương pháp cuối cùng để điều trị bệnh tiểu đường.

  Trong trường hợp của bệnh tiểu đường tuýp 2, có một sự hiểu sai là nếu một khi bắt đầu điều trị bằng liệu pháp insulin, bệnh nhân phải duy trì cả đời.

  Hãy tích cực tiếp nhận điều trị bằng insulin nếu được bác sĩ khuyến khích.

  6. Cách tiêm insulin là gì?

  Liệu pháp insulin ngày nay thường sử dụng ống tiêm loại bút là chủ yếu, với mũi kim tiêm mỏng, ngắn và ít gây đau cho người sử dụng.

  ① Vùng bụng (bụng) ② Phần ngoài cánh tay phía trên ③ Phần mông (mông) ④ Phần ngoài bắp đùi (đùi). Hãy tiêm insulin vào vị trí được hướng dẫn bởi bác sĩ.

  Nếu bệnh nhân luôn tiêm insulin cùng một chỗ, da phần tiêm có thể bị rát hoặc ngược lại bị sưng, vì vậy hãy tiêm cách 2~3 cm từ chỗ tiêm trước đó.

  Hạ đường huyết

  Khi tiến hành tiêm insulin, bệnh nhân cần đặc biệt chú ý đến tình trạng hạ đường huyết, tuy nhiên ngay cả khi hạ đường huyết xảy ra, nếu có biện pháp xử lý hợp lý, có thể hồi phục hiệu quả. Bệnh nhân không được tự ý giảm lượng insulin tiêm hoặc ngừng dùng vì sợ bị hạ đường huyết.

  Câu hỏi 1: Nếu bắt đầu điều trị bằng liệu pháp insulin thì sẽ phải duy trì suốt đời?

  Trả lời: Sẽ không có hiện tượng nếu bắt đầu điều trị bằng insulin sẽ khiến “insulin không được tiết ra từ tuyến tụy của bệnh nhân”. Nếu việc tiêm insulin được thực hiện một cách chính xác sẽ giúp điều chỉnh tăng đường huyết, tuyến tụy có thể nghỉ ngơi để phục hồi chức năng tiết insulin, và trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể kiểm soát lượng đường huyết chỉ bằng thuốc uống.

  Câu hỏi 2: Liệu việc tiêm insulin có đau không?

  Trả lời: Kim được sử dụng để tiêm insulin mỏng hơn nhiều so với kim được sử dụng để lấy mẫu máu nên dường như người bệnh không cảm thấy đau khi sử dụng.

  Câu hỏi 3: Vì đã bắt đầu điều trị bằng insulin nên có thể không duy trì chế độ ăn uống và chế độ tập luyện không?

  Trả lời: Bệnh nhân điều trị insulin vẫn cần duy trì thực hiện chế độ ăn uống và chế độ tập luyện. Nếu bệnh nhân không thực hiện tốt theo chế độ ăn uống, sẽ xuất hiện tình trạng béo phì, và do tình trạng glucotoxicity, một vòng luẩn quẩn trong đó lượng tiêm insulin dần tăng lên.

  Liệu pháp insulin chỉ có hiệu quả khi bệnh nhân duy trì chế độ ăn uống phù hợp. Ngoài ra có thể tiếp tục duy trì chế độ tập luyện như trước đây. Tuy nhiên, khi điều trị bằng insulin và việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên tốt hơn, tình trạng hạ đường huyết có thể xảy ra, vì vậy cần chú ý đến hạ đường huyết.

  Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ tập luyện phù hợp.

  Câu hỏi 4: Có thể tiêm insulin khi bị bệnh khác không?

  Trả lời: Khi bệnh nhân bị bệnh khác, dù là cảm nhẹ thì lượng đường trong máu có xu hướng dễ tăng cao. Vì lý do này, bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 cần tiêm insulin, trừ trường hợp chưa ăn gì. Bệnh nhân không được tự ý ngừng tiêm insulin. Trong một số trường hợp, cần tăng hoặc giảm lượng insulin, bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ trước tình trạng bệnh để có biện pháp phù hợp. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 không nên ngừng tiêm insulin.

  9. Lịch sử của insulin là gì?

  Hình 1: Banting cùng với Best và thử nghiệm trên chó

  Insulin được phát hiện ra bởi Banting và Best vào năm 1921. Kết quả thử nghiệm đã chỉ ra rằng khi tiêm chiết xuất từ tuyến tụy vào chó Marjorie, lượng đường trong máu giảm xuống 50% trong 2 giờ. Chú chó này sống sót trong 90 ngày sau đó.

  Hình 2: Iretin

  Eli Lilly đã thành công trong việc tạo thành insulin vào tháng 5 năm 1922, một năm sau khi phát hiện ra insulin. Sau đó, vào năm 1923 đã tung ra thị trường chế phẩm insulin đầu tiên trên thế giới. Chế phẩm insulin tại thời điểm đó có tên gọi là iretin.

  Hình 3: Bệnh nhân J.L

  Hình 3 là J.L trước khi điều trị bằng insulin và sau khi điều trị insulin cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 (loại phụ thuộc insulin). Hình ảnh bên trái là vào ngày bắt đầu điều trị bằng insulin, nhưng do sự bất thường trong trao đổi chất đường nên bệnh nhân nhìn rất gầy. Bệnh tiểu đường lúc bấy giờ luôn được coi là một căn bệnh chết người. Bên phải là hình ảnh J.L hai tháng sau khi bắt đầu điều trị bằng insulin. Vào thời điểm đó insulin là một loại thuốc quan trọng được cho là phép lạ (một loại thuốc kỳ diệu).

  Hình 4: Núi tụy của gia súc và chai bột khối lớn insulin

  Là một núi tụy của gia súc được thu thập để sản xuất iretin tại thời điểm đó. Cần rất nhiều tuyến tụy để chiết xuất một chai insulin ở phía trước trong hình.

  Hình 7: Dụng cụ tiêm tại thời điểm insulin được tung ra thị trường Hình 8: Thiệp Giáng sinh được gửi từ Joslin được gọi là “cha đẻ của bệnh tiểu đường” cho công ty Lilly và Tiến sĩ Banting

  Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu về insulin là gì? Điều trị insulin như thế nào? tại chuyên mục thuốc insulin

  https://kienthuctieuduong.vn/

  (Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Insulin Là Gì? Vai Trò, Tác Dụng Phụ, Lưu Ý Khi Sử Dụng Theo Hướng Dẫn Của Bộ Y Tế
 • Hoocmôn Insulin Và Glucagon Hoạt Động Như Thế Nào?
 • Iphone 6 Và Chi Tiết Những Tính Năng Bạn Cần Biết
 • Tổng Hợp Các Mẹo Sử Dụng Iphone 6S Plus Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • 16 Tính Năng Ít Được Biết Đến Của Iphone
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100