Top #10 Chức Năng Của Inverter Điện Mặt Trời Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Bộ Solar Inverter Hòa Lưới Điện Năng Lượng Mặt Trời

--- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Các Loại Inverter Điện Mặt Trời
 • Inverter Là Gì? Nguyên Lí Làm Việc Của Inverter Trong Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời?
 • Top Các Hãng Sản Xuất Inverter Điện Mặt Trời Hòa Lưới Tốt Nhất Năm 2022
 • Thế Nào Là Dòng Máy Lạnh Inverter
 • Công Nghệ Inverter Tiên Tiến Trên Các Hãng Máy Lạnh Nổi Tiếng
 • 1.1 Solar inverter là gì?

  Công nghệ tiên tiến inverter (còn gọi là biến tần) đến từ Nhật Bản hiện nay đã phổ biến và được áp dụng trên nhiều thiết bị điện tại Việt Nam. Biến tần kiểm soát từng tần số dao động nhờ vào board mạch đặc biệt từ Nhật Bản. Inverter hòa lưới là thiết bị được sử dụng rộng rãi nhất nhờ ứng dụng trong hệ thống năng lượng mặt trời. Công dụng vượt trội của biến tần là giảm tối đa sự hao phí năng lượng, đồng thời còn giảm được tiếng ồn khi vận hành của thiết bị máy giặt, điều hòa, lò vi sóng,…

  Vậy solar inverter là gì? Ngoài ra biến tần còn được phát triển thành bộ hòa lưới năng lượng mặt trời. Solar inverter là bộ biến tần giúp người chủ sử dụng nguồn năng lượng thu được từ nhiệt mặt trời. Nguồn điện từ mạng lưới điện mà toàn thế giới đang sử dụng là dòng điện hai chiều, thì biến tần này giúp chuyển đổi năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều AC để vận hành các thiết bị điện, đồng thời hòa vào lưới điện quốc gia.

  Hoàn thiện lắp đặt một thiết bị inverter hòa lưới

  1.2 Sự xuất hiện bộ hòa lưới điện mặt trời

  Inverter hòa lưới là gì và nó xuất hiện từ khi nào? Vào năm 2000, thiết bị bộ inverter năng lượng mặt trời chuyển đổi dòng điện trực tiếp (DC) từ hệ thống năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều (AC) chính thức ra đời tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia của Hoa Kỳ. Điện mặt trời bắt đầu có khả năng được sử dụng rộng rãi hơn trong mạng lưới điện nhân dân.

  2. Phân loại solar inverter theo công suất

  2.1 Inverter hòa lưới 500w

  Thiết bị hòa lưới là một trong những bộ phận không thể thiếu trong các hệ thống điện mặt trời lắp đặt cho tư nhân. Các loại solar inverter khác nhau được phân loại dựa theo công suất, công suất này phải phù hợp với các chi tiết khác trong hệ thống pin và tổng công suất tiêu thụ điện của hộ lắp đặt.

  Inverter hòa lưới 500W là loại có công suất nhỏ nhất trên thị trường. Kết hợp với hệ thống pin mặt trời 720 Wp với diện tích pin lắp đặt khoảng 4 m2. Cung cấp điện năng trên 2500 Wh hàng ngày. Đây là bộ biến tần công suất nhỏ giúp giảm áp lực tài chính cho gia đình về tiêu thụ điện hàng tháng.

  2.2 Inverter năng lượng mặt trời 2kW

  Bộ biến tần inverter hòa lưới 2000W cũng phù hợp với các hộ nhỏ có mức điện năng tiêu thụ trên 10kWh một ngày. Sản lượng điện một tháng khi sử dụng inverter hòa lưới 2kW lên đến hơn 250 – 300 kWh, một năm có thể đạt trên 3000 kWh. Inverter 2kW có thể thỏa mãn nhu cầu cho các hộ có lắp đặt máy lạnh với diện tích đón nắng trên 15 m2 để lắp đặt toàn bộ hệ thống.

  2.3 Inverter hòa lưới 3kW

  Bộ biến tần hòa lưới 3kW tiết kiệm cho hộ gia đình đáng kể với sản lượng hàng tháng dao động từ 372 – 420 kWh. Hộ gia đình có lượng điện năng tiêu thụ hàng ngày trên 15 kWh là lựa chọn phù hợp nhất với inverter hòa lưới 3kW. Cần ít nhất 20 m2 đón nắng để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời phù hợp.

  2.4 Inverter hòa lưới 5kW

  Inverter hòa lưới 5kW dành cho ngôi nhà lớn hoặc hộ gia đình có kinh doanh, với mức tiêu thụ điện hàng ngày lên đến trên 20 kWh. Sản lượng hàng tháng thu được 620 – 700 kWh. Diện tích pin cần để hoàn thiện hệ thống khoảng 35 m2. Ở mức công suất này các hộ vừa tiết kiệm được chi phí điện, vừa có thể sinh lời từ điện mặt trời.

  Ngoài những mức công suất trên, các hộ kinh doanh và các doanh nghiệp có thể tham khảo các mức 10kW, 15kW, 20kW hoặc lớn hơn.

  3. Tính năng nổi bật của bộ hòa lưới điện mặt trời

  3.1 Nguyên lý hoạt động solar inverter

  Bộ hòa lưới năng lượng mặt trời được lắp đặt trong hệ thống điện năng lượng mặt trời của căn hộ/tòa nhà, tấm pin năng lượng mặt trời với diện tích phù hợp sẽ hấp thụ ánh nắng và thu được dòng điện một chiều DC. Lúc này inverter chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện AC cùng pha (1 pha hoặc 3 pha), cùng tần số và điện áp để hòa vào lưới điện quốc gia và cung cấp điện cho các thiết bị điện trong tòa nhà.

  Bộ hòa lưới điện mặt trời hòa lưới liên tục vào buổi sáng, ưu tiên sử dụng điện mặt trời cho căn hộ. Nếu lượng điện mặt trời còn dư thì sẽ được đẩy ra lưới điện quốc gia. Ngược lại vào ban đêm và những ngày nếu thiếu nắng thì hệ thống sẽ tự động lấy điện lưới bù vào cho các thiết bị. Trong trường hợp hệ thống có ắc quy lưu trữ, bạn còn có thể sử dụng điện mặt trời vào ban đêm hoặc khi mất điện.

  Sơ đồ lắp đặt hệ thống điện mặt trời đơn giản

  Biến tần hoạt động hoàn toàn tự động, toàn bộ hệ thống sẽ tự động ngắt khi trời tối và hoạt động khi có nắng trở lại (Islanding protect), có chức năng giám sát từ xa cho người dùng bằng điện thoại hoặc máy tính để theo dõi sản lượng điện thực tế hàng ngày, các sự cố về điện cũng được thông báo đến người sử dụng ngay khi xảy ra.

  3.2 Hiệu suất của bộ hòa lưới năng lượng mặt trời phụ thuộc vào thời tiết

  Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng đến từ thiên nhiên, vì thế hiệu suất của inverter năng lượng mặt trời sẽ không ổn định mà phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên. Nếu mái nhà của bạn rộng nhưng phần lớn diện tích bị che phủ bởi bóng râm thì lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời không khả khi.

  Tại Việt Nam, thu thập điện mặt trời hiệu quả nhất là ở khu vực Miền Trung và Nam Bộ do rất gần với vị trí xích đạo và không có mùa đông, trung bình một ngày nắng trên 6 giờ. Còn ở khu vực Miền Bắc sẽ thu được hiệu suất thấp hơn nhưng vẫn có thể đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của bạn nếu tính toán phù hợp. Năng lượng mặt trời gần như là vô tận, dù ở khu vực nào thì khi sử dụng solar inverter, bạn sẽ không phải lo lắng vào những ngày mưa bão, bầu trời sẽ nắng trở lại nhanh chóng và hệ thống sẽ hoạt động được như bình thường.

  3.3 Sự tối ưu bộ inverter hòa lưới

  Chỉ cách đây chưa đầy 20 năm, sử dụng bộ biến tần hoà lưới điện năng lượng mặt trời dành cho gia đình còn là một khái niệm khá xa lạ với người dân Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, bộ hòa lưới ứng dụng trong năng lượng mặt trời đã được cải tiến đáng kể giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn bộ biến tần có chức năng đặc trưng cho ngôi nhà của mình.

  Solar inverter hiện nay có thể đáp ứng những nhu cầu sau: cần năng lượng mặt trời vì không tiếp cận được lưới điện quốc gia, sử dụng song song điện mặt trời và điện Nhà nước, sử dụng chủ yếu điện mặt trời nhưng khi cần có thể chuyển sang lưới điện quốc gia. Càng phát triển rộng rãi, giá thành của chúng càng thân thiện với thu nhập của các hộ dân hơn nhiều năm trước.

  3.4 Giải pháp mà solar Inverter mang lại

  Inverter năng lượng mặt trời là giải pháp cực kỳ tiết kiệm và hợp lý, mang lại nhiều lợi ích cho hộ gia đình và doanh nghiệp:

  • Tiết kiệm khoản chi trả cho điện có thể lên đến 100%: sản lượng điện tạo ra có thể sử dụng hàng ngày, lưu trữ hoặc bán Nhà nước qua sự điều chỉnh của inverter cho pin mat troi.

  • Chi phí bảo dưỡng thấp, hệ thống tự động nên rất an toàn với các rủi ro.

  • Tuổi thọ sử dụng rất lâu (trên 30 năm). Dễ dàng mở rộng và nâng cấp hệ thống.

  • Khả năng sinh lời vượt trội cho với chi phí bỏ ra.

  • Nhiều lựa chọn phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng điện của bạn.

  • Đóng góp đáng kể cho hoạt động tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường trên toàn thế giới.

  • Giảm áp lực do sự thiếu hụt năng lượng ở các công trình lớn.

  3.5 Ý nghĩa của biến tần hòa lưới đối với mạng lưới điện quốc gia

  Ngoài lợi ích cho cá nhân người lắp đặt hệ thống bộ hòa lưới năng lượng mặt trời, việc lắp đặt còn được Nhà nước khuyến khích tham gia vì lợi ích chung. Tình trạng nguy cơ thiếu điện hiện nay tại Việt Nam đang có nguy cơ trầm trọng hơn, vừa qua EVN vừa có đợt tăng tiền điện khá đáng kể do thiếu hụt điện và sự gia tăng sử dụng điện trong mùa hè. Vì vậy, sử dụng điện mặt trời là cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu hụt này, vừa giúp gia đình bạn có thêm nguồn năng lượng và sinh lợi, vừa giúp lưới điện Nhà nước dồi dào và ổn định hơn.

  4. Bộ Inverter hòa lưới có dự trữ

  4.1 Inverter hòa lưới có dự trữ là gì?

  Inverter hòa lưới có dự trữ cũng tương tự như bộ hòa lưới điện mặt trời không dự trữ thông thường, tuy nhiên cần thêm một hệ thống ắc quy để thực hiện chức năng lưu trữ điện mặt trời.

  Biến tần nối lưới có dự trữ ưu tiên cung cấp điện đồng thời cho các thiết bị điện và ắc quy lưu trữ, sau khi ắc quy đầy thì biến tần hòa lưới mới thực hiện hòa lưới vào mạng lưới điện quốc gia. Nếu nguồn điện mặt trời không đủ thì hệ thống sẽ bổ sung bằng nguồn điện quốc gia để cung cấp cho các thiết bị điện.

  4.2 Inverter hòa lưới có dự trữ Inverter hybrid

  Inverter Hybrid là tên gọi của bộ hoà lưới có dự trữ có thể thực hiện đầy đủ các chức năng như trên. Áp dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, hệ thống inverter hybrid có thể tự động chuyển đổi hoạt động như inverter độc lập hoặc inverter nối lưới, vì thế nó không hoàn toàn phụ thuộc vào lưới điện quốc gia.

  Inverter hòa lưới có dự trữ inverter hybrid cơ chế tự động tối ưu, ưu tiên điện năng sử dụng cho căn hộ rồi mới hòa vào hệ thống điện quốc gia. Hệ thống ắc quy đi kèm có chức năng sạc, vì vậy căn hộ có thể sử dụng nguồn điện mặt trời vào ban đêm và khi mất điện, giúp người chủ có thể tận dụng tối đa lợi ích mà điện mặt trời mang lại

  4.3 Hòa lưới bám tải có dự trữ

  Với tên tiếng Anh là On Grid Tie Inverter With Limiter, bạn có thể hình dung dễ dàng hơn khái niệm “bám tải” là giới hạn công suất điện bị hòa vào điện lưới. Chức năng bám tải là rất cần thiết với hệ thống, nó có thể kiểm soát lượng điện từ pin mặt trời tạo ra, lượng điện được hòa lưới sẽ được kiểm soát theo tải sử dụng, làm giảm lượng điện dư thừa theo mức thấp nhất.

  Hiện nay, Tổng Công ty Điện lực vẫn còn hạn chế trong công tác lắp đặt công tơ hai chiều cho các hộ có sử dụng song song lưới điện và điện mặt trời. Vì thế hòa lưới bám tải là giải pháp nên làm để tránh hộ gia đình bạn “cho không” nhà nước một công suất điện đáng kể.

  Hòa lưới bám tải có dự trữ khác với hòa lưới thông thường ở hai bộ phận cảm biến dòng và ắc quy. Cảm biến dòng đo được tải sử dụng cần thiết để tiêu thụ trong căn hộ, cảm biến chỉ cho phép hệ thống hòa lưới đủ để sử dụng và nạp ắc quy, có chức năng ngăn cản dòng điện mặt trời hòa lưới bị đẩy vào lưới điện quốc gia. Vì thế hệ thống solar inverter của bạn sẽ hoạt động có hiệu quả hơn, lưu trữ ắc quy dễ dàng hơn, tránh lãng phí điện năng. Bạn vẫn có thể sử dụng điện khi mất điện nhờ vào ắc quy lưu trữ được tích hợp trong bộ hòa lưới điện năng lượng bám tải có dự trữ.

  5. So sánh 2 bộ hòa lưới năng lượng mặt trời

  5.1 Bộ hòa lưới điện mặt trời có dự trữ

  Ưu điểm:

  • Inverter hòa lưới có dự trữ áp dụng những công nghệ hiện đại nhất.

  • Bộ ắc quy lưu trữ giúp ngôi nhà của bạn sử dụng được điện mặt trời vào ngày mưa và ban đêm.

  • Tiết kiệm tối đa cho việc chi trả hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

  • Sử dụng hiệu quả điện năng tạo ra từ hệ thống điện mặt trời, rất ít hao phí.

  • Đa năng, vừa có thể lưu trữ, vừa có thể bán điện cho lưới điện quốc gia.

  • An toàn và tiện lợi.

  Khuyết điểm:

  • Tuổi thọ ắc quy ngắn hơn rất nhiều so với các thiết bị khác trong hệ thống (khoảng 5 năm) nên cần thay mới thường xuyên.

  • Giá thành của bộ hòa lưới điện mặt trời có dự trữ khá đắt vì có thêm bộ ắc quy.

  • Để hoàn vốn cần thời gian dài.

  5.2 Inverter hòa lưới không dự trữ

  Ưu điểm:

  • Dễ lắp đặt, ít bộ phận, giá thành thấp.

  • Không cần bảo trì thường xuyên. Tuổi thọ cao (từ 20 – 30 năm).

  • Tiết kiệm đáng kể cho việc chi trả hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

  • Giá bộ inverter hòa lưới rẻ, kết hợp với công tơ điện hai chiều có thể bán điện cho Nhà nước, giúp sinh lời từ điện mặt trời.

  • Hoàn vốn và sinh lời nhanh.

  • An toàn và tiện lợi.

  Khuyết điểm:

  • Không có khả năng lưu trữ.

  • Hệ thống không hoạt động khi mất điện.

  • Ở những nơi không lắp đặt công tơ hai chiều, điện do hệ thống tạo ra bị hao phí do hòa một phần vào lưới điện quốc gia.

  6. Giá inverter hòa lưới

  6.1 Inverter điện mặt trời chất lượng cao

  Đây là bộ phận rất quan trọng trong hệ thống điện mặt trời. Hiện nay có rất nhiều đơn vị bán mặt hàng này. Vì thế khách hàng cân nhắc kỹ lưỡng, chọn nhà cung cấp uy tín, các sản phẩm có chứng nhận xuất xứ rõ nguồn gốc, chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn của quốc tế và Việt Nam.

  Một số giá inverter hòa lưới của các thương hiệu uy tín phổ biến tại Việt Nam hiện nay:

  Một sản phẩm bộ inverter hòa lưới thương hiệu SMA

  • SolarX: có giá từ 16.600.000 – 35.200.000 đồng.

  • SMA: 41.800.000 – 219.000.000 đồng

  • SolaEdge: từ 10.650.000 – 63.940.000 đồng

  • Fronius: từ 42.800.000 – 123.000.0000 đồng

  6.2 Inverter hòa lưới giá rẻ

  Không nên vì muốn tiết kiệm chi phí mà chỉ đầu tư mà lựa chọn các loại inverter điện mặt trời giá rẻ, sẽ đến hậu quả là gây hại cho thiết bị trong nhà và ảnh hưởng đến sự an toàn của gia đình bạn.

  Để xây dựng hệ thống điện mặt trời cần sự tương thích giữa các thiết bị trong hệ thống. Khách hàng không nên lựa chọn loại biến tần khác rẻ hơn trong bản thiết kế. Nguy cơ bạn có thể gặp phải khi sử dụng inverter hòa lưới giá rẻ là giảm hiệu suất của toàn hệ thống, rút ngắn tuổi thọ các thiết bị, hao phí điện năng, thường xảy ra hư hỏng,…

  7. Cách lựa chọn inverter năng lượng mặt trời

  7.1 Solar Inverter hòa lưới gia đình

  Đối với hộ gia đình, bạn không nên lắp đặt bộ hòa lưới điệnmặt trời có lưu trữ. Inverter hòa lưới có dự trữ kèm ắc quy thực tế không lưu trữ nhiều như ta tưởng, chúng cần được sạc 14 – 16 tiếng để có thể sử dụng vào ban đêm. Tuổi thọ của ắc quy thường thấp, hiệu quả không cao, cần được thay mới thường xuyên.

  Để tiết kiệm, bạn không nên lắp đặt hệ thống có công suất lớn quá nhu cầu sử dụng. Tốt nhất, hộ gia đình chỉ nên lắp đặt với mục tiêu giảm được hóa đơn tiền điện hàng tháng.

  Đối với hộ gia đình mỗi tháng sử dụng trên 1.500.000 đồng tiền điện thì có thể đầu tư các bộ biến tần có công suất là 2kW, 3kW. Chi phí bỏ ra chỉ từ 25 triệu, mỗi tháng tiết kiệm từ 600.000 đồng đến 1.500.000 đồng là hợp lý nhất cho gia đình. Nếu căn nhà có diện tích đón nắng lớn thì có thể cân nhắc inverter hòa lưới 5kW.

  7.2 Bộ hòa lưới năng lượng mặt trời doanh nghiệp, cơ quan

  Việc lắp đặt điện mặt trời là rất phù hợp cho các doanh nghiệp. Các cao ốc văn phòng, dãy nhà trọ, khách sạn, siêu thị, xí nghiệp nhỏ sẽ sử dụng được triệt để hết nguồn lợi mà điện mặt trời mang lại hơn so với các hộ gia đình. Vì thế những doanh nghiệp có quy mô vừa có thể tham khảo gói biến tần lớn như inverter hòa lưới 3 pha 10 kW, 15kW, 20 kW.

  Đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc hộ kinh doanh, bạn có thể lắp đặt hệ thống tương đương với hộ gia đình nhỏ từ 1 – 3 kW. Hệ thống điện mặt trời có đặc điểm rất dễ cải thiện và nâng cấp, bạn có thể an tâm lắp hệ thống điện từ 2 – 3 kW, nhu cầu tăng thì có thể nâng cấp lên inverter hòa lưới 5kw bất kỳ lúc nào. Chỉ cần bạn là chọn hòa lưới với công suất lớn là điều chỉnh được.

  8. Solar inverter tại Việt Nam

  8.1 Inverter năng lượng mặt trời tại Việt Nam

  Tại Việt Nam, Nhà nước và Tổng công ty Điện lực luôn khuyến khích người dân lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới. Theo EVN, họ đang phát triển chính sách cung cấp công tơ hai chiều miễn phí cho công trình điện mặt trời biến tần hòa lưới đạt tiêu chuẩn, nếu lượng điện tạo ra đẩy lên lưới, EVN sẽ mua lại với giá 2.134 đồng/kWh (9.35 cent/kWh).

  Với các hộ chủ động đăng ký công tơ hai chiều thì thủ tục cũng tương đối đơn giản. Chỉ tốn 1 đến 2 tuần từ lúc làm hồ sơ đến lúc xét duyệt tùy địa phương. Hộ dân chỉ cần báo cho nhân viên điện lực xuống khảo sát chất lượng solar inverter và pin của công trình qua các chỉ số như tần số, điện áp, pha,… Tổng Công ty Điện lực sẽ lắp đặt công tơ hai chiều cho gia đình hoàn toàn miễn phí.

  8.2 Sử dụng biến tần năng lượng mặt trời là xu hướng mới

  Việc lắp đặt pin và inverter năng lượng mặt trời đang dần phổ biến hơn ở Việt Nam trong hai năm trở lại đây. Tính riêng miền Nam, đầu năm 2022 đã tiêu thụ trên 1500 gói lắp đặt, phổ biến nhất là gói inverter hòa lưới 5kw, đấu lưới hơn 25MW và dự tính đến cuối năm 2022 sẽ tăng đến 95MW. Số hộ sử dụng bộ hòa lưới năng lượng mặt trời hiện đã tăng gấp 4 lần và dự đoán sẽ còn phát triển mạnh mẽ, mang công nghệ biến tần năng lượng mặt trời đến với các vùng tỉnh lẻ..

  Nhờ vào công nghệ inverter tiên tiến và sự tiêu dùng lan rộng trong những năm gần đây, chi phí cho một hệ thống điện mặt trời đã giảm, chỉ còn bằng 25% so với 5 năm trước. Tạo thêm điều kiện khuyến khích người dân lắp đặt năng lượng mặt trời, vừa ích nước vừa lợi nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Nguyên Lí Làm Việc Của Inverter Trong Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời Solaking
 • Biến Tần Là Gì, Cấu Tạo Biến Tần, Lợi Ích Của Biến Tần
 • Chức Năng Chính Của Biến Tần Thang Máy Sicor
 • Chức Năng Của Biến Tần Trong Máy Xay Giò Chả Lụa Công Nghiệp
 • Nguyên Lý Làm Việc Máy Biến Tần
 • Phân Biệt Các Loại Inverter Điện Mặt Trời

  --- Bài mới hơn ---

 • Inverter Là Gì? Nguyên Lí Làm Việc Của Inverter Trong Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời?
 • Top Các Hãng Sản Xuất Inverter Điện Mặt Trời Hòa Lưới Tốt Nhất Năm 2022
 • Thế Nào Là Dòng Máy Lạnh Inverter
 • Công Nghệ Inverter Tiên Tiến Trên Các Hãng Máy Lạnh Nổi Tiếng
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Bảng Điều Khiển Trên Tủ Lạnh Panasonic
 • Hiện nay thiết bị này có rất nhiều loại khác nhau, để người dùng có thể lựa chọn được đúng loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế thì việc phân biệt các loại biến tần năng lượng mặt trời trước khi mua rất cần thiết. Giúp ta có thể chọn lựa chính xác loại mình cần mà không mất nhiều thời gian và tiền bạc.

  Cơ chế hoạt động của Inverter (biến tần) năng lượng mặt trời

  Bộ biến tần năng lượng mặt trời – còn gọi là inverter điện mặt trời, đây là thiết bị giúp chuyển hóa dòng điện 1 chiều (DC) được thu vào bởi hệ thống mặt trời, chuyển thành dòng điện xoay chiều (AC). Sau khi đã cùng pha, cùng tần số, dòng điện được cung cấp cho các thiết bị gia dụng hoạt động.

  Ngoài những tấm pin năng lượng mặt trời, có thể nói inverter là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống. Bởi nếu thiếu chúng, quá trình chuyển hóa dòng điện sẽ không thể diễn ra được. Và nguồn điện mà ta thu vào từ tấm pin cũng hoàn toàn không sử dụng được.

  Có những loại Inverter biến tần năng lượng mặt trời nào?

  Trên thị trường hiện nay, có 3 loại inverter năng lượng mặt trời:

  • Biến tần tập trung – còn gọi là String Inverter.
  • Biến tần vi mô – còn gọi là Micro Inverter.
  • Biến tần chuỗi kết hơp tối ưu hóa – còn gọi là Power Optimizer.

  Mỗi loại biến tần sẽ cho ra cơ chế hoạt động, chức năng cũng như lợi ích sử dụng khác nhau. Tùy vào mục đích và nhu cầu, mà ta chọn được loại sản phẩm phù hợp nhất.

  Biến tần tập trung (String Inverter)

  Ưu điểm của biến tần tập trung

  • Một biến tần có thể có nhiều đầu vào – có nghĩa là chúng có thể liên kết NHIỀU CHUỖI tấm pin năng lượng mặt trời lại với nhau.
  • Thực tế, ta có thể sử dụng duy nhất 1 inverter cho 3 chuỗi pin mặt trời (mỗi chuỗi có khoảng 9 tấm pin). Vậy, ta có được một hệ thống điện với 27 tấm pin chỉ kết nối với 1 inverter.

  Do ưu điểm này, nên String Inverter mang về nguồn lợi chi phí lớn. Cắt giảm chi phí đầu tư ban đầu của hệ thống tới mức tối đa. So với những loại biến tần khác, thì String Inverter có yêu cầu lắp đặt cao hơn rất nhiều. Khi đáp ứng đủ và đúng những điều kiện hoạt động, là chúng đã có thể hoạt động tối ưu nhất.

  Nhược điểm của biến tần tập trung

  • Vì hệ thống pin mặt trời có đặc tính U-I khác nhau và bị đấu nối tiếp. Do đó, vấn đề ảnh hưởng bởi bóng che rất lớn – dù diện tích bề mặt bị che có nhỏ. Nếu dàn pin chỉ bị che 10% bề mặt, khả năng công suất cả hệ thống này có thể giảm đến 50%.
  • Thiết kế dàn pin mặt trời khi sử dụng String Inverter cần phải đáp ứng điều kiện: cùng độ dài, đồng nhất 1 loại pin và có độ nghiêng giống nhau. Do đó, mái nhà đa hướng sẽ không thể đấu nối cùng một inverter được.
  • Cáp DC nối tiếp các tấm pin mang điện áp rất cao. Kể cả khi không có kết nối điện lưới, điện áp trên chúng vẫn còn, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Đặc biệt, người sử dụng không thể nhận biết được tình trạng thực tế của mỗi tấm pin, gây ra sự khó khăn trong quá trình bảo trì và sửa chữa.

  Biến tần vi mô (Micro Inverter)

  Thiết bị này có thiết kế rất nhỏ gọn và được lắp đặt ngay dưới các tấm pin mặt trời. Chúng sẽ được đấu song song với nhau và được hòa lưới. Dòng điện được đưa ra tại micro inverter là điện xoay chiều.

  Ưu điểm của biến tần vi mô:

  Tối ưu công suất của từng tấm pin và tối ưu công suất cực đại của toàn hệ thống.

  • Độ ổn định trong quá trình hoạt động cao. Mỗi tấm pin sẽ được hoạt động một cách riêng lẻ, không ảnh hưởng đến nhau nếu có 1 hoặc 1 vài tấm pin gặp trục trặc.
  • Do đặc tính hoạt động riêng lẻ, nên các tấm pin dù có được lắp đặt khác hướng, khác độ nghiêng… thì hệ thống vẫn có thể hoạt động tốt.
  • Loại bỏ hoàn toàn vấn đề bóng che. Khắc phục hầu hết tất cả các vấn đề mà String Inverter gặp phải.
  • Có thể đầu tư một hệ thống điện mặt trời nhỏ, phù hợp với điều kiện tài chính. Dễ dàng nâng cấp hệ thống về sau.

  Nhược điểm của biến tần vi mô:

  • Đi đôi với tính năng vượt trội, nhưng đổi lại thiết bị này có giá thành cao.
  • Chỉ hoạt động trong hệ thống điện mặt trời nối lưới.
  • Vì chúng được lắp đặt ngay phía dưới pin mặt trời, nên nếu gặp phải lỗi hoặc trục trặc kỹ thuật, sẽ gặp trở ngại trong công tác tháo lắp sữa chữa.

  Mỗi tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được gắn một bộ tối ưu hóa. Thiết bị này giúp người dùng có thể dễ dàng kiểm soát các tấm pin mặt trời một cách độc lập và đảm bảo chúng sẽ không gây bất kỳ trở ngại nào cho hệ thống.

  Ưu điểm của biến tần chuỗi kết hợp tối ưu hóa:

  • Hỗ trợ tối ưu hóa tối đa lượng điện được tạo ra cho toàn hệ thống khi đảm bảo vấn đề lắp đặt là hợp lý.

   Dễ dàng hơn trong lắp đặt. Có thể lắp pin mặt trời tại bất kỳ vị trí nào – chỉ cần nơi đó có thể đón nhận được lượng ánh sáng tốt.

  • Dễ dàng kiểm soát, kiểm tra tình trạng thực tế của từng tấm pin mặt trời. Nhanh chóng phát hiện những vấn đề của hệ thống pin, nhằm kiểm tra, sữa chữa kịp thời.
  • Có thể giúp tăng tổng năng lượng của toàn hệ thống lên đến 30%.
  • Đảm bảo an toàn cho người sử dụng mỗi khi sửa chữa hay bảo trì.

  Nhược điểm của biến tần chuỗi kết hợp tối ưu hóa

  • Giá thành thiết bị rất cao – cao hơn gấp đôi so với biến tần chuối thông thường (chi phí đầu tư cao hơn tính theo mỗi Watt).
  • Sản lượng điện sản xuất ra chỉ đảm bảo khi hệ thống pin được lắp đặt tại vị trí tốt nhất, đón được nhiều ánh nắng mặt trời nhất.

  Thực tế, nếu gia đình bạn có được diện tích mái (bề mặt lắp đặt pin mặt trời) rộng rãi, có hướng đón nắng tốt. Thì loại biến tần tập trung (String Inverter) là một gairi pháp cần – đúng – đủ. Chúng có thể đảm bảo hệ thống hoạt động tốt, nếu được lắp đặt hợp lý về vị trí và kỹ thuật. Giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí đầu tư tối đa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bộ Solar Inverter Hòa Lưới Điện Năng Lượng Mặt Trời
 • Tìm Hiểu Nguyên Lí Làm Việc Của Inverter Trong Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời Solaking
 • Biến Tần Là Gì, Cấu Tạo Biến Tần, Lợi Ích Của Biến Tần
 • Chức Năng Chính Của Biến Tần Thang Máy Sicor
 • Chức Năng Của Biến Tần Trong Máy Xay Giò Chả Lụa Công Nghiệp
 • Tìm Hiểu Chung Về Bộ Inverter Điện Năng Lượng Mặt Trời Hòa Lưới

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Sử Dụng Bảng Điều Khiển Tủ Lạnh Panasonic Ngăn Đá Trên
 • Bộ Lọc Filters Trong Photoshop Cs6
 • Tổng Quan Về Kính Lọc (Filter) Và Hướng Dẫn Sử Dụng
 • Bộ Lọc Điện, Bộ Lọc Nguồn, Lọc Nhiễu Điện
 • Hướng Dẫn Cách Lọc Dữ Liệu Còn Gọi Là Filter Trong Excel Có Bài Tập Đính Kèm
 • Bộ inverter hòa lưới được hiểu như thế nào?

  Như các bạn đã biết hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi. Bởi tính ứng dụng cũng như những lợi ích mà chúng mang lại cho con người chúng ta. 

  Một trong những bộ phận không thể thiếu trong hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới đó là bộ inverter hòa lưới điện năng lượng mặt trời. Bộ hòa lưới điện năng lượng mặt trời còn có tên gọi khác đó là biến tần điện mặt trời.

  Bộ Inverter là bộ phận không thể thiếu trong điện năng lượng mặt trời hòa lưới

  Bài viết có thể bạn quan tâm:

  Điện năng lượng mặt trời hòa lưới 3kw được hoạt động như thế nào?

  Khi các tấm pin mặt trời tiếp nhận năng lượng mặt trời rồi chuyển đổi thành đổi thành dòng điện một chiều. Dòng điện một chiều này sẽ được chuyển xuống biến tần điện mặt trời. 

  Tại đây, bộ Inverter sẽ biến đổi điện một chiều thành dòng điện xoay chiều và cung cấp điện cho các tải tiêu thụ (có thể là mạng lưới điện thương mại hoặc mạng lưới điện cục bộ). 

  Ngoài ra, nó còn có chức năng thích nghi đặc biệt với những tấm pin năng lượng mặt trời. Nó theo dõi điểm công suất cực đại của các tấm pin và chống sự xâm nhập của dòng ngược DC.

   

  Nguyên lý hoạt động của Inverter hòa lưới

   

  Như đã biết,bộ Inverter hòa lưới điện năng lượng mặt trời có chức năng chuyển đổi toàn bộ nguồn năng lượng thu được. Nó chuyển đổi từ tấm pin mặt trời thành nguồn năng lượng điện để cung cấp cho các tải tiêu thụ. Inverter có chế độ thông minh đó là tìm và đồng bộ pha giữa điện mặt trời và điện lưới làm một.

  Nguyên lý hoạt động của bộ inverter hòa lưới điện năng lượng mặt trời

  Bộ inverter nói chung và loại hòa lưới nói riêng có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Khi năng lượng mặt trời được hấp thụ bởi các tấm pin mặt trời, sau đó chuyển đổi thành dòng điện một chiều. 

  Dòng điện một chiều (DC) sẽ được Inverter chuyển thành dòng xoay chiều (AC). Sau đó, nó tự tìm và đồng bộ pha giữa điện mặt trời và điện lưới làm một thì nguồn điện mặt trời sẽ tự động hòa vào nguồn điện lưới để tiêu thụ. 

   

  Các trường hợp xảy ra khi sử dụng điện mặt trời hòa lưới

  • Nguồn điện do Inverter chuyển đổi bằng với nguồn điện tiêu thụ ở các tải. Lúc này các tải tiêu thụ 100% năng lượng điện mặt trời.

  • Nguồn điện do Inverter chuyển đổi nhỏ hơn với nguồn điện tiêu thụ ở các tải. Lúc này các tải sẽ phải lấy thêm điện từ điện lưới để hoạt động.

  • Nguồn điện do Inverter hòa lưới chuyển đổi lớn hơn với nguồn điện tiêu thụ ở các tải. Lúc này số điện dư ra sẽ được trả ra điện lưới và bạn có thể bán nó cho Nhà nước.

  Các loại Inverter hòa lưới

  Hiện nay trên thị trường có 2 loại Inverter hòa lưới. Đó là Inverter có lưu trữ và Inverter không có lưu trữ.

  Inverter hòa lưới có lưu trữ

  Bộ inverter điện năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ có thêm một bình ắc quy đi kèm cùng với hệ thống. Nguyên lý hoạt động của inverter này là khi Inverter chuyển đổi nguồn năng lượng mặt trời thành nguồn điện xoay chiều sẽ được nạp vào bình ắc quy để dự trữ rồi sau đó mới cung cấp cho các tải tiêu thụ.

  Inverter hòa lưới không có lưu trữ

  Inverter không lưu trữ này sẽ không có thêm bình ắc quy đi kèm cùng với hệ thống. Nguyên lý hoạt động của Inverter này là khi năng lượng mặt trời được các tấm pin hấp thụ và chuyển đổi thành dòng điện DC thì Inverter sẽ chuyển đổi dòng DC này thành dòng AC. Sau đó cung cấp cho các tải tiêu thụ và nếu số điện dư ra sẽ được trả ra điện lưới mà không có lưu trữ. Do đó, nếu điện lưới bị cắt thì hệ thống cũng ngừng cung cấp điện cho các tải tiêu thụ.

   

  Nếu bạn quan tâm:

   

  CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ MỚI IDT VIỆT NAM

  Địa chỉ: 4-6 Phạm Thận Duật, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biến Tần Dùng Để Làm Gì? Những Tác Dụng Máy Biến Tần Mang Lại
 • Cấu Tạo, Chức Năng Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Lạnh Dân Dụng Inverter – Bảo Trì Vệ Sinh Máy Lạnh Trọn Gói Không Phát Sinh
 • Chức Năng Của Bộ Biến Tần Là Gì?
 • Biến Tần Là Gì
 • Biến Tần Là Gì ? Cấu Tạo, Chức Năng, Báo Giá Tốt Nhất.
 • Inverter Là Gì? Nguyên Lí Làm Việc Của Inverter Trong Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời?

  --- Bài mới hơn ---

 • Top Các Hãng Sản Xuất Inverter Điện Mặt Trời Hòa Lưới Tốt Nhất Năm 2022
 • Thế Nào Là Dòng Máy Lạnh Inverter
 • Công Nghệ Inverter Tiên Tiến Trên Các Hãng Máy Lạnh Nổi Tiếng
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Bảng Điều Khiển Trên Tủ Lạnh Panasonic
 • Các Công Nghệ Nổi Bật Trên Tủ Lạnh Panasonic Đáng Quan Tâm
 • Một trong những thiết bị quan trọng để có thể giúp hệ thống năng lượng mặt trời hoạt động một cách ổn định. Đây là thiết bị điện tử về công suất được tạo nên bởi các sự kết hợp giữa dòng sản phẩm AC-DC, DC-DC, DC-AC trên công nghệ điều khiển vi xử lý và switching thiết kế hiện đại hiện nay. Vậy thiết bị Inverter là gì? Nó có nguyên lý làm việc trong hệ thống năng lượng mặt trời như thế nào?

  Inverter hay còn gọi là biến tần đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới hay không và thường được coi là bộ não của một hệ thống, cho dù đó là một hệ thống dân cư chỉ có 2 kW hoặc một nhà máy điện công suât 5 MW. Chức năng cơ bản của một biến tần là “đảo ngược” đầu ra dòng điện (DC) trực tiếp thành dòng xoay chiều (AC). AC là một dòng điện tiêu chuẩn được sử dụng bởi tất cả các thiết bị mang tính thương mại, đó là lý do tại sao nhiều biến tần xem như là “cổng” giữa hệ thống quang điện (PV) và năng lượng.

  Công nghệ biến tần đã cải tiến đáng kể so với trước đây, ngoài việc chuyển đổi DC sang AC, chúng còn cung cấp một số khả năng và dịch vụ khác để đảm bảo rằng biến tần có thể hoạt động ở mức hiệu suất tối ưu nhất, như giám sát dữ liệu, điều khiển các tiện ích nâng cao, những ứng dụng và hệ thống thiết kế kỹ thuật được lắp đặt. Các nhà sản xuất biến tần hiện nay cũng cung cấp các dịch vụ sau khi cài đặt không thể thiếu để duy trì quá trình sản xuất năng lượng và hiệu suất cao cho dự án của bạn, bao gồm bảo dưỡng và dự phòng năng lượng, dịch vụ vận hành và bảo trì sửa chữa nhanh.

  Khi giá các mô-đun trong các tấm pin giảm, biến tần và các thành phần của hệ thống sẽ bổ sung đã trở thành một trọng tâm trong việc giảm giá cho các nhu cầu. Để tìm kiếm một lợi thế về cạnh tranh các nhà sản suất biến tần liên tục cố gắng giảm chi phí trong các sản phẩm của mình đạt mức tốt nhất.

  Một số công ty đã có thể làm được điều đó và họ thành công cùng những thay đổi trong chiến lược sản xuất kèm theo cách xây dựng các cơ sở sản xuất bổ sung trong các thị trường năng lượng mặt trời mới nổi hiện nay đang được chú trong hơn. Ngoài ra, các công ty đã đưa ra các khái niệm cốt lõi về “thiết kế cho sản xuất được” – để thiết kế một sản phẩm dễ dàng hơn trong sản xuất – để thiết kế các biến tần có tốc nhanh hơn và rẻ hơn mà không mất đi giá trị cũng như công suất của nó đem lại. Và họ cũng đã kết nối với các nhà cung cấp để có thể giảm chi phí thấp hơn và duy trì các hoạt động tốt hơn đến với mọi người.

  Một thách thứ mà bắt buộc họ phải cung cấp các giá trị cao hơn và chi phí thấp hơn mà nhiều nhà là công nghiệp phải vượt qua để tiếp cận người tiêu dùng.

  Tích hợp lưới và Biến tần(Inverter)

  Các tế bào(PV) cao và tác động của nó đối với lưới điện lão hóa của chúng ta là một thách thức khác đối với toàn bộ ngành công nghiệp năng lượng mặt trời cùng với hệ thống. Thách thức chính nó không phải là cụ thể cho các biến tần, nhưng giải pháp có thể hoàn toàn biến tần điều khiển. Bởi vì các bộ biến tần đóng vai trò như một cổng để nguồn điện vào hệ thống, các điều khiển công suất được nâng cao, chẳng hạn như đi qua điện áp thấp.

  Có thể giúp giảm thiểu được các vấn đề xuất phát từ sự xâm nhập của PV cao hơn ở trên lưới, chẳng hạn như khả năng dự đoán đầu ra và được phát tán. Các chức năng này sẽ giúp hệ thống dễ dàng chuyển đổi khi có nhiều năng lượng mặt trời, mà không cần nâng cấp các thiết bị cơ sở hạ tầng lớn hơn và đắt tiền hiện. Khi bạn xây dựng hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới thì sử dụng biến tần để hỗ trợ là một cách cần thiết đã được khuyên từ các chuyên gia.

  Inverter có thiết kế linh hoạt

  Với sự phát triển cũng như sự đảm bảo cho mọi hoạt động của một thiết bị để đem lại các dự án để được phát triển có quy mô tiện ích hơn. Các nhà sản xuất biến tần có thể cung cấp bộ biến tần mạnh mẽ sản phẩm mang tính thương mại và công nghệ turbo hiện đại. Một inverter có thiết kế linh hoạt có thể cho ra các biến tần tập trung và biến tần phân tán, đề cập đến một thiết kế sử dụng nhiều biến tần trong suốt một dự án để đạt được mức chi phí năng lượng thấp nhất.

  Mặc dù ngày nay càng ngày càng tăng với một số thiết kế hệ thống thông thường cho biến tần tập trung, các thiết kế biến tần chuỗi ba pha cho một thiết kế hệ thống PV phi tập trung đang đã trở nên phổ biến hơn hiện nay. Điều này đặc biệt đúng trong các ứng dụng thương mại khi nhu cầu sử dụng ở mức cao và các hệ thống riêng lẻ của các hộ gia đình.

  Biến tần(inverter) được hiểu một các đơn giản là đảo ngược dòng điện của một hệ thống năng lượng mặt trời của bạn đang sử dụng. Biến tần phải tiếp tục đổi mới và giảm chi phí, đồng thời duy trì các thuộc tính quan trọng cho hệ thống năng lượng mặt trời (độ tin cậy, hiệu suất và các tính năng như giám sát dữ liệu), để tăng khả năng xâm nhập của PV.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Các Loại Inverter Điện Mặt Trời
 • Bộ Solar Inverter Hòa Lưới Điện Năng Lượng Mặt Trời
 • Tìm Hiểu Nguyên Lí Làm Việc Của Inverter Trong Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời Solaking
 • Biến Tần Là Gì, Cấu Tạo Biến Tần, Lợi Ích Của Biến Tần
 • Chức Năng Chính Của Biến Tần Thang Máy Sicor
 • Phân Loại Biến Tần Năng Lượng Mặt Trời (Solar Inverter)

  --- Bài mới hơn ---

 • Inverter Năng Lượng Mặt Trời Là Gì? Phân Loại, Tầm Quan Trọng Inverter
 • Khắc Phục, Xử Lý Lỗi Không Kết Nối Với Itunes Store Trên Itunes, Canno
 • Lỗi Không Thể Kết Nối Itunes Store, Đây Là Cách Khắc Phục
 • Siri Trên Iphone 4S Có Thể Làm Những Gì?
 • “trợ Lý” Siri Của Iphone 4S Đe Dọa “đế Chế” Google
 • Bài viết sau đây về phân loại các loại biến tần năng lượng mặt trời, sẽ phần nào giúp các bạn so sánh về giá cả, ưu điểm, nhược điểm và những ứng dụng hiệu quả của mỗi loại inverter hiện nay,

  1. Bộ biến tần năng lượng mặt trời (solar inverter) là gì?

  Đây là thiết bị điện tử chuyển đổi dòng điện 1 chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC). Các tấm pin mặt trời tạo ra dòng điện 1 chiều từ mặt trời, nhưng hầu hết các thiết bị gia dụng lại hoạt động bằng dòng điện xoay chiều. Chính vì vậy, vai trò của Solar Inverter trong hệ thống năng lượng mặt trời là cực kỳ quan trọng, nó sẽ biến nguồn điện DC từ việc các tấm pin hấp thụ thành dòng điện xoay chiều để phù hợp với các thiết bị điện trong gia đình của bạn.

  Hiện tại, inverter năng lượng mặt trời được phân làm 3 loại là Inverter chuỗi (String inverter), Inverter vi mô (Micro inverter) và Inverter chuỗi kết hợp tối ưu hoá (Power Optimizer).

  a. Biến tần chuỗi (String inverter)

  Ví dụ: Hệ thống của bạn có thể có 3 chuỗi, mỗi chuỗi gồm 8 tấm pin và bạn có thể cắm 3 chuỗi này vào cùng một biến tần 7700W. Đồng nghĩa với việc bạn có thể xây dựng một hệ thống với 24 tấm pin mặt trời chỉ với một biến tần.

  Ưu và nhược điểm của biến tần chuỗi

   Bộ biến tần chuỗi là lựa chọn hiệu quả nhất về chi phí đầu tư, nếu bạn đáp ứng một số điều kiện nhất định thì nó có thể hoạt động tối ưu.
   Người xưa có câu “một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”. Câu nói này hoàn toàn đúng đối với công nghệ này vì trong một chuỗi những tấm pin nếu có một tấm pin bị giảm hiệu suất tạo điện thì sẽ kéo theo những tấm pin khác trong chuỗi cũng giảm hiệu xuất.

  Ví dụ: Bạn đang sở hữu 1 chuỗi gồm 5 tấm pin có công suất 300W, nhưng chẳng may có một tấm pin bị hỏng và giảm hiệu xuất chỉ còn 200W, thì lúc này 4 tấm pin còn lại dù không bị hư hỏng gì nhưng công suất cũng bị giảm xuống còn 200W.

  Một số yếu tố có thể gây ra sự sụt giảm trong công suất tấm pin của hệ thống này:

  × Bóng râm sẽ làm một vài tấm pin của bạn bị giảm hiệu xuất và tạo ra lượng điện ít hơn, khi đó cũng sẽ ảnh hưởng và làm giảm hiệu xuất trên toàn bộ chuỗi đó.

  × Hướng tấm pin năng lượng cũng là một yếu tố ảnh hưởng chính. Vì các tấm năng lượng tạo ra điện nhiều nhất khi được ánh sáng mặt trời chiếu trực diện, nên khi bố trí chuỗi các tấm pin phân tán theo nhiều hướng thì những tấm pin ở hướng tối nhất sẽ làm ảnh hưởng xấu đến các tấm pin còn lại trong chuỗi.

  × Thiết bị gặp trục trặc, khi một trong số các tấm pin trên cùng một chuỗi bị hỏng và ngừng hoạt động thì dĩ nhiên cả chuỗi đó sẽ mất khả năng tạo ra năng lượng điện. Câu nói dân gian “Một con sâu làm rầu nồi canh” có vẻ là một câu nói phù hợp với trường hợp này.

  Vì những lý do nêu trên, chúng tôi khuyên bạn nên chỉ sử dụng bộ biến tần chuỗi nếu hệ thống điện mặt trời của bạn có thể nhận được ánh sáng mặt trời quanh năm và tất cả các tấm pin phải đảm bảo quay về cùng một hướng.

  Nếu hệ thống điện mặt trời của bạn có thể đáp ứng được các điều kiện kể trên thì bộ biến tần chuỗi hoàn toàn là một lựa chọn tuyệt vời để giúp bạn tiết kiệm chi phí đầu tư cho dự án năng lượng mặt trời của bạn.

  b. Biến tần chuỗi kết hợp bộ tối ưu hoá sức mạnh (Power Optimizer):

  Bộ tối ưu hóa được gắn vào các tấm pin mặt trời của bạn, cho phép bạn có thể kiểm soát từng đầu ra của tấm pin đó một cách độc lập với những tấm pin khác của chuỗi. Điều này đã giải quyết được những hạn chế của bộ biến tần chuỗi. Nếu một tấm pin bị giảm khả năng sản xuất điện do bóng râm hoặc trục trặc kỹ thuật thì lúc này bộ tối ưu hóa đảm bảo các pin khác trong chuỗi không bị ảnh hưởng.

  Ưu và nhược điểm của biến tần chuỗi có tích hợp tối ưu hoá

  • Thêm bộ tối ưu hóa cho phép bạn linh hoạt hơn nhiều với thiết kế hệ thống của bạn. Bạn có thể lắp đặt các tấm pin chia ra trên những không gian đón nhận ánh sáng tốt nhất. Bộ tối ưu hoá đảm bảo những tấm pin của bạn luôn sản xuất được nhiều năng lượng điện nhất nếu bạn bố trí hợp lý.
  • Một lợi ích khác nữa là bạn có thể giám sát từng tấm pin một cách độc lập. Bạn có thể theo dõi quá trình sản xuất từ mỗi tấm pin riêng lẻ, điều này giúp bạn phát hiện được những vấn đề và nhược điểm của từng tấm pin.

  Bạn nên lưu ý những con số về chi phí trên mỗi watt này chỉ đúng trong trường hợp các tấm pin đang hoạt động với hiệu suất tối đa. Còn nếu bạn xây dựng một bộ biến tần chuỗi ở một vị trí không thuận lợi, bị che khuất và không trang bị bộ tối ưu hoá thì hệ thống năng lượng mặt trời của bạn sẽ không thể sản xuất điện năng đúng với định mức của nó.

   Tất nhiên, việc bổ sung chức năng đi kèm này sẽ tốn chi phí đầu tư cao hơn. Có thể thấy biến tần chuỗi kết hợp tối ưu hoá có giá thành gần gấp đôi so với biến tần chuỗi thông thường (theo mỗi Watt).

  c. Biến tần vi mô (Micro-Inverter)

  Ưu và nhược điểm của Micro-inverter

  Khi khoảng không gian lắp đặt năng lượng mặt trời của bạn có thể đón nhận được nhiều lượng ánh sáng mặt trời mà không bị khuất ánh sáng (khoảng 6-8 tấm pin kích thước lớn), chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang thiết kế hệ thống biến tần chuỗi vì đây sẽ là lựa chọn hiệu quả nhất về chi phí.

  • Đầu tiên, bạn có thể thấy rõ là công nghệ micro-inverter này là sự liên kết của từng cặp tấm pin và inverter khác nhau, nên việc 1 tấm pin nào đó bị giảm hiệu suất sẽ không làm ảnh hưởng đến những tấm pin khác. Do đó, bạn có thể xây dựng hệ thống theo bất kỳ cấu hình hoặc định hướng nào mà bạn muốn.
  • Khi gia đình bạn có ngân sách nhỏ thì bạn có thể đầu tư một hệ thống nhỏ phù hợp với điều kiện tài chính nhà mình và sau đó nếu muốn mở rộng, nâng cấp quy mô lớn hơn vẫn được.
   Sự đánh đổi cho sự thuận tiện này là giá thành của bộ biến tần vi mô là đắt nhất. Nếu bạn muốn mở rộng quy mô từ nhỏ thành hệ thống với quy mô lớn hơn thì việc lựa chọn bộ biến tần chuỗi hoặc bộ biến tần tối ưu hoá sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với hệ thống biến tần micro.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Nên Lựa Chọn Tủ Lạnh Inverter Thay Vì Tủ Lạnh Thường?
 • Tủ Lạnh Inverter Là Gì? Có Điểm Gì Nổi Bật? 5 Tủ Lạnh Inverter Tốt Nhất 2022
 • Khoa Phòng Tập Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Ở Quận Gò Vấp
 • Vật Lý Trị Liệu Và Phục Hồi Chức Năng
 • Ngành Kỹ Thuật Vật Lý Trị Liệu
 • Inverter Năng Lượng Mặt Trời Là Gì? Phân Loại, Tầm Quan Trọng Inverter

  --- Bài mới hơn ---

 • Khắc Phục, Xử Lý Lỗi Không Kết Nối Với Itunes Store Trên Itunes, Canno
 • Lỗi Không Thể Kết Nối Itunes Store, Đây Là Cách Khắc Phục
 • Siri Trên Iphone 4S Có Thể Làm Những Gì?
 • “trợ Lý” Siri Của Iphone 4S Đe Dọa “đế Chế” Google
 • Sử Dụng Chức Năng Siri Trên Iphone 4S
 • Để một hệ thống NLMT đi vào hoạt động ổn định và bền bỉ cần nhiều thiết bị khác nhau (tấm pin, giá đỡ tấm pin, bộ biến tần Inverter, pin dự trữ, công tơ 2 chiều, hộp bảo vệ và cab đấu nối,…).

  Một bộ phận có chức năng đặc biệt quan trọng và không thể thiếu đối với 1 hệ thống NLMT đó là bộ biến tần inverter (kể cả đó là hệ thống NLMT hòa lưới hoặc không hòa lưới). Chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu chi tiết Inverter là gì? Tính năng của nó ra sao? Và tại sao inverter lại là thiết bị quan trọng bậc nhất đối với 1 hệ thống NLMT ở ngay sau đây.

  Bộ Biến Tần NLMT (Solar Inverter) Là Gì?

  Để dễ hiểu bạn hình dung dòng điện từ các tấm pin mặt trời sản xuất ra là dòng điện 1 chiều(DC). Trong khi đó các thiết bị máy móc, dân dụng trong gia đình đa số lại sử dụng dòng điện xoay chiều (AC), vì vậy cần phải có 1 thiết bị chuyên biệt có chức năng chuyển dòng điện này từ DC thành AC, thiết bị đó gọi là Inverter

  Phân Loại Inverter Năng Lượng Mặt Trời

  Biến tần NLMT Inverter có 3 loại phổ biến như sau

  Biến Tần NLMT Chuỗi (String Inverter)

  Như vậy một biến tần chuỗi có thể có nhiều đầu vào khác nhau.

  Biến Tần năng Lượng Mặt Trời Vi Mô (Micro Inverter)

  Biến Tần Năng Lượng Mặt Trời Tối Ưu DC ( DC Optimizer Power)

  Lựa Chọn Loại Inverter Phù Hợp

  Lựa chọn biến tần năng lượng thường xem xét nhiều yếu tố và phụ thuộc nhu cầu và khả năng của bạn.

  Công Nghệ Xanh VN hy vọng cung cấp đến Quý khách hàng hướng dẫn để chọn các biến tần năng lượng tốt phù hợp với nhu cầu dựa trên các tiêu chí:

  1. Chất lượng & Độ tin cậy: tìm hiểu về thương hiệu, xuất xứ, chất lượng,…
  2. Dịch vụ & hỗ trợ: tìm hiểu chính sách bảo hành, thời gian bảo hành, hỗ trợ dịch vụ của nhà sản xuất lẫn đơn vị thi công lắp đặt
  3. Tính năng, đặc điểm: dùng cho ứng dụng hoà lưới, độc lập, độc lập có tương tác lưới, so sánh các tiêu chuẩn, thông số kỹ thuật.
  4. Chức năng hệ thống Giám sát: nhu cầu hệ thống cơ bản,hoặc có nhiều tiện ích, tính năng hiện đại
  5. Giá bán: cân đối lựa chọn giá dựa trên nhu cầu và tiêu chí quan tâm.

  Xem Thêm: Các Dòng Inverter Công Nghệ Xanh VN Đang Phân Phối

  Inverter Growatt: https://congnghexanhvn.com/growatt/

  Inverter Hex: https://congnghexanhvn.com/hex/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Loại Biến Tần Năng Lượng Mặt Trời (Solar Inverter)
 • Tại Sao Nên Lựa Chọn Tủ Lạnh Inverter Thay Vì Tủ Lạnh Thường?
 • Tủ Lạnh Inverter Là Gì? Có Điểm Gì Nổi Bật? 5 Tủ Lạnh Inverter Tốt Nhất 2022
 • Khoa Phòng Tập Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Ở Quận Gò Vấp
 • Vật Lý Trị Liệu Và Phục Hồi Chức Năng
 • Giải Pháp Lắp Điện Năng Lượng Mặt Trời

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp ‘Khai Phá’ Năng Lượng Gió, Thủy Triều, Sóng Biển Ở Việt Nam
 • Nguồn Năng Lượng Tái Tạo Vô Tận Cho Ngành Công Nghiệp Điện
 • Nguồn Năng Lượng Thủy Triều
 • Năng Lượng Thủy Triều Và Năng Lượng Hải Lưu – Tiềm Năng Và Hiện Thực – Biển Toàn Cảnh
 • Sxsh Có Những Giải Pháp Nào Giúp Doanh Nghiệp Tiết Kiệm Chi Phí? – Vncpc
 • Theo thông tư số 16/2017/TT-BCT do Bộ công thương quy định chính thức có hiệu lực vào ngày 26/10/2017 thực sự đã đưa điện năng lượng mặt trời trở thành một trong những nguồn năng lượng chính của Việt Nam trong tương lai gần. Có thể nói đây là giải pháp năng lượng được ưu tiên và khuyến khích lựa chọn vì ưu điểm tiết kiệm điện năng cũng như mang đến những ảnh hưởng tích cực đến môi trường.

  Vậy hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì ?

  Hệ thống điện năng lượng mặt trời được cấu thành chính từ các tấm pin mặt trời (pin quang điện). Các tấm pin năng lượng mặt trời trong hệ thống đóng vai trò hấp thụ ánh nắng mặt trời, chuyển hóa quang năng thành điện năng và điện năng được đưa lên điện lưới hoặc lưu trữ trực tiếp trên ắc quy để hoạt động độc lập. Hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC) thành nguồn điện xoay chiều (AC) thông qua bộ chuyển đổi điện nối lưới (inverter).

  Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập.

  Hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm:

  1. Tấm pin năng lượng mặt trời Solar Panel
  2. Inverter hòa lưới
  3. Hệ thống giám sát từ xa qua internet, smart phone
  4. Hệ thống khung đỡ, Hệ thống cắt sét lan truyền và tiếp địa, Cáp điện và các hệ vật tư,phụ kiện trong hệ thống
  5. Đồng hồ đo đếm điện 2 chiều

   

  Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời trên mái (PV Rooftop)

  Dưới ánh sáng mặt trời, các tấm pin mặt trời chuyển đổi bức xạ mặt trời thành nguồn điện một chiều (DC). Nguồn điện DC sẽ được bộ chuyển đổi điện (inverter) chuyển hóa thành nguồn điện xoay chiều (AC) để cấp cho tải sử dụng. Inverter được trang bị thuật toán  tìm điểm công suất cực đại MPPT (Maximum Power Point Tracking) nhằm tối ưu hóa năng lượng tạo ra từ hệ thống pin mặt trời.

  Tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng mà hệ thống điện năng lượng mặt trời được phân ra làm 3 giải pháp chính:

  Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới

  Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập lưới

  Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ (Hybrid)

   

  3 lưu ý quan trọng khi lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời

  Chuẩn bị thông tin: trước khi đầu tư  hệ thống điện năng lượng mặt trời, khách hàng nên chuẩn bị các thông tin cơ bản như diện tích mái, hóa đơn tiền điện hàng tháng và ngân sách đầu tư.

  Chọn nhà cung cấp: liên hệ các nhà cung cấp để yêu cầu báo giá và so sánh giá giữa các bên là một phương án hiệu quả. Tuy nhiên,  hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời gian dài nên chi phí lắp đặt ban đầu không phải là yếu tố quyết định.

  Một số câu hỏi quan trọng khách hàng cần quan tâm: Chất lượng và xuất xứ của tấm pin năng lượng mặt trời, Cam kết về bảo hành, Chính sách bảo hành & bảo trì, Công nghệ quản lý và cảnh báo lỗi. Cuối cùng và quan trọng nhất chính là năng lực thực tế của nhà cung cấp hệ thống điện năng lượng mặt trời, điều này được chứng minh qua các dự án lớn, uy tín cũng như số lượng khách hàng.

  Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái 2Mw – Bình Thuận

   

  Ưu điểm của điện năng lượng mặt trời

  1. Khả năng tái tạo

  Điện mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo, không giống như các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ, khí đốt… là những nguồn nhiên liệu không thể phục hồi. Theo tính toán của NASA, mặt trời còn có thể cung cấp năng lượng cho chúng ta trong khoảng 6,5 tỉ năm nữa.

  2. Sự phong phú, dồi dào

  Tiềm năng của năng lượng mặt trời là rất lớn – mỗi ngày, bề mặt trái đất được hưởng 120.000 terawatts (TW) của ánh sáng mặt trời, cao gấp 20.000 lần so với nhu cầu của con người trên toàn thế giới (1TW = 1.000 tỉ W).

  3. Nguồn cung bền vững và vô tận

  Năng lượng mặt trời là vô tận, dư thừa để đáp ứng nhu cầu về năng lượng của nhân loại, đủ dùng cho muôn vàn thế hệ về sau.

  4. Tính khả dụng

  Năng lượng mặt trời có thể được tiếp nhận và sử dụng ở mọi nơi trên thế giới – không chỉ ở vùng gần xích đạo trái đất mà còn ở các vĩ độ cao thuộc phía bắc và phía nam. Ví dụ, Đức hiện đang chiếm vị trí hàng đầu thế giới trong việc sử dụng năng lượng mặt trời và có kế hoạch tận dụng tối đa tiềm năng này.

  5. Sạch về sinh thái

  Theo xu hướng phát triển gần đây trong cuộc đấu tranh cho việc làm sạch môi trường trái đất, năng lượng mặt trời là lĩnh vực hứa hẹn nhất, có thể thay thế một phần năng lượng từ các nguồn nhiên liệu không tái tạo được và do đó, nó đóng vai trò quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường từ sự tăng nhiệt toàn cầu. Việc sản xuất, vận chuyển, lắp đặt và vận hành các nhà máy điện mặt trời về cơ bản không phát thải các loại khí độc hại vào khí quyển. Ngay cả khi có phát thải một lượng nhỏ thì nếu so sánh với các nguồn năng lượng truyền thống, lượng khí này là không đáng kể.

  6. Không gây tiếng ồn

  Trên thực tế, việc sản xuất năng lượng mặt trời không sử dụng các loại động cơ như trong máy phát điện, vì vậy việc tạo ra điện không gây tiếng ồn.

  7. Hiệu quả cao, chi phí hoạt động thấp

  Chuyển sang sử dụng pin mặt trời, các hộ gia đình sẽ có được một khoản tiết kiệm đáng kể trong ngân sách chi tiêu. Việc bảo trì, duy tu hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời cho hộ gia đình đòi hỏi chi phí rất thấp – trong 1 năm, bạn chỉ cần một vài lần lau chùi sạch các tấm pin năng lượng mặt trời và chúng luôn được các nhà sản xuất bảo hành trong khoảng thời gian lên tới 20-25 năm.

  8. Áp dụng rộng rãi

  Phổ ứng dụng của năng lượng mặt trời rất rộng – cung cấp điện tại các khu vực không có kết nối với lưới điện quốc gia (ngay cả ở những quốc gia phát triển cao như Mỹ, Nga, Pháp… hiện cũng vẫn có những vùng sâu vùng xa được gọi là “điểm mù về điện” như thế); dùng để khử muối trong nước biển ở nhiều quốc gia châu Phi khan hiếm nước ngọt và thậm chí cả việc cung cấp năng lượng cho các vệ tinh trên quỹ đạo trái đất. Điện mặt trời gần đây được gọi là “năng lượng toàn dân”, phản ánh sự đơn giản của việc tích hợp điện mặt trời vào hệ thống cung cấp điện nhà, song song với điện lưới hoặc điện từ các nguồn cung khác.

  9. Công nghệ tiên tiến

  Công nghệ sản xuất pin mặt trời mỗi ngày một tiến bộ hơn – mô-đun màng mỏng được đưa trực tiếp vào vật liệu ngay từ giai đoạn sơ chế ban đầu. Tập đoàn Sharp của Nhật Bản cũng là một nhà sản xuất pin mặt trời, vừa giới thiệu một hệ thống sáng tạo các yếu tố lưu trữ năng lượng cho kính cửa sổ. Những thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ nano và vật lý lượng tử cho phép chúng ta kỳ vọng về khả năng tăng công suất của các tấm pin mặt trời lên gấp 3 lần so với hiện nay.

   

  Bên cạnh đó, điện năng lượng mặt trời cũng có các nhược điểm như:

  1. Chi phí cao

  Có ý kiến cho rằng, điện mặt trời thuộc về loại năng lượng đắt tiền – đây có lẽ là vấn đề gây tranh cãi nhất trong việc sử dụng nguồn năng lượng này. Do việc lưu trữ năng lượng mặt trời tại các hộ gia đình đòi hỏi khoản chi phí đáng kể ở giai đoạn ban đầu, nhiều quốc gia khuyến khích việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch bằng cách cho vay tín dụng để thực hiện hoặc cho thuê pin mặt trời theo những hợp đồng có lợi cho người thuê.

  2. Không ổn định

  Có một thực tế bất khả kháng: Vào ban đêm, trong những ngày nhiều mây và mưa thì không có ánh sáng mặt trời, vì thế năng lượng mặt trời không thể là nguồn điện chính yếu. Tuy nhiên, so với điện gió, điện mặt trời vẫn là một lựa chọn có nhiều ưu thế hơn.

  3. Chi phí lưu trữ năng lượng cao

  Giá của ắc quy tích trữ điện mặt trời để lấy điện sử dụng vào ban đêm hay khi trời không có nắng hiện nay vẫn còn khá cao so với túi tiền của đại đa số người dân. Vì thế, ở thời điểm hiện tại, điện mặt trời chưa có khả năng trở thành nguồn điện duy nhất ở các hộ gia đình mà chỉ có thể là nguồn bổ sung cho điện lưới và các nguồn khác.

  4. Vẫn gây ô nhiễm môi trường, dù rất ít

  Mặc dù so với việc sản xuất các loại năng lượng khác, điện mặt trời thân thiện với môi trường hơn, nhưng một số quy trình công nghệ để chế tạo các tấm pin mặt trời cũng đi kèm với việc phát thải các loại khí nhà kính, nitơ trifluoride và hexaflorua lưu huỳnh. Ở quy mô lớn, việc lắp đặt những cánh đồng pin mặt trời cũng chiếm rất nhiều diện tích đất nhẽ ra được dành cho cây cối và thảm thực vật nói chung.

  5. Sử dụng nhiều thành phần đắt tiền và quý hiếm

  Việc sản xuất các tấm pin mặt trời màng mỏng đòi hỏi phải sử dụng cadmium telluride (CdTe) hoặc gallium selenide indi (CIGS) – những chất rất quý hiếm và đắt tiền, điều này dẫn đến sự gia tăng chi phí.

  6. Mật độ năng lượng thấp

  Một trong những thông số quan trọng của nguồn điện mặt trời là mật độ công suất trung bình, được đo bằng W/m2 và được mô tả bằng lượng điện năng có thể thu được từ một đơn vị diện tích nguồn năng lượng. Chỉ số này đối với điện mặt trời là 170 W/m2 - nhiều hơn các nguồn năng lượng tái tạo khác, nhưng thấp hơn dầu, khí, than và điện hạt nhân. Vì lý do này, để tạo ra 1kW điện từ nhiệt năng mặt trời đòi hỏi một diện tích khá lớn của các tấm pin mặt trời.

  Bảng tính chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời:

  Công thức bảng tính dựa vào tiêu chuẩn PVGIS-CMSAF

  1. diện tích lắp đặt trên dựa trên thực tế tấm pin chưa tính đường đi và các khoản trống khác

  2. Hiệu suất tấm pin trong tổng thời gian sử dụng trung bình là 85%

  3. Công suất/m2/ngày chọn 5.0 kWh/m2/ngày

  4. Giờ nắng/ngày là 5H

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Điện Năng Lượng Mặt Trời Hòa Lưới Là Gì ?
 • Giải Pháp Năng Lượng Sạch Trong Tương Lai
 • Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Trong Mùa Năng Nóng Bằng Năng Lượng Mặt Trời
 • Thiết Kế Tổng Mặt Bằng Nhà Xưởng Công Nghiệp
 • Thực Trạng Và Một Số Giải Pháp Trong Quản Lý An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Trên Địa Bàn Thành Phố Đồng Hới
 • Top Các Hãng Sản Xuất Inverter Điện Mặt Trời Hòa Lưới Tốt Nhất Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Thế Nào Là Dòng Máy Lạnh Inverter
 • Công Nghệ Inverter Tiên Tiến Trên Các Hãng Máy Lạnh Nổi Tiếng
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Bảng Điều Khiển Trên Tủ Lạnh Panasonic
 • Các Công Nghệ Nổi Bật Trên Tủ Lạnh Panasonic Đáng Quan Tâm
 • Cách Sử Dụng Bảng Điều Khiển Tủ Lạnh Panasonic Ngăn Đá Trên
 • Những vấn đề và chức năng của bộ biến tần hòa lưới

  Do sự thay đổi về độ ẩm và nhiệt độ, nhiều khả năng các bộ biến tần được gắn ngoài trời sẽ gặp lỗi tại một số điểm trong suốt vòng đời hoạt động. Tuy nhiên, tuổi thọ của một biến tần năng lượng mặt trời có thể được tăng lên đáng kể bằng cách lắp đặt nó bên trong nhà hoặc tại các vị trí thông thoáng có mái che và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

  FroniusSMA đã được xếp hạng đầu danh sách trong nhiều năm do tỷ lệ lỗi hệ thống thấp và dịch vụ tuyệt vời vì họ thường xử lý các sự cố nhanh chóng trong vòng 3-5 ngày làm việc. Cả Fronius, SMAABB đều có bảo hành 10 năm trong khi SolarEdge cung cấp bảo hành 12 năm cho nhà sản xuất theo tiêu chuẩn. Nhiều thương hiệu ‘giá trị’ ít được biết đến sẽ chỉ sửa chữa phần bị lỗi nếu nó được chuyển đến cho họ (Khách hàng chi trả phí vận chuyển) và được trả lại thường mất vài tuần và đôi khi vài tháng. Điều này có tác động tài chính lớn hơn nhiều do thời gian ngừng hoạt động của hệ thống.

  Các loại biến tần (Solar Inverter) trong hệ thống điện năng lượng mặt trời

  * String Solar Inverters

  Hệ thống điện mặt trời độc lập yêu cầu bộ biến đổi pin mạnh mẽ với bộ sạc sẵn được thiết lập như hệ thống kết hợp AC hoặc DC. Bộ biến tần hoạt động đa chế độ, có thể được sử dụng để tạo ra các hệ thống Hybrid Inverters tiên tiến.

  Micro Inverters còn được gọi là Micros là bộ biến tần mặt trời rất nhỏ được gắn trực tiếp vào các tấm pin mặt trời riêng lẻ. Vì mỗi biến tần và bảng điều khiển hoạt động độc lập, chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho bố trí mái nhà phức tạp và các vị trí có ảnh hướng che bóng lớn. Mặc dù chi phí cao hơn một chút, micros rất phổ biến ở Bắc Mỹ do sự hiện diện mạnh mẽ của Enphasevà bởi nhiều lợi thế mà chúng mang lại.

  Tiêu chí đánh giá biến tần

  Inverter có giá bao nhiêu?

  Biến tần năng lượng mặt trời tốt nhất 2022

  Biến tần thương mại tốt nhất (3 pha)

  Top biến tần năng lượng mặt trời (Solar Inverter) – Cho hộ gia đình

  1. Fronius

  Hệ thống làm mát chủ động.

  Biến tần Fronius GEN 24 Hybrid thế hệ mới do được phát hành vào quý 2 năm 2022 cũng có hệ thống làm mát hoạt động độc đáo.

  Biến tần Fronius 3 pha Symo và ECO công suất lớn hơn được coi là biến tần thương mại nhỏ tốt nhất (lên đến 30kW) và đã chiếm lĩnh thị trường nhờ chất lượng cao và độ tin cậy đã được chứng minh.

  Giám sát Hệ Thống

  Giám sát wifi là tiêu chuẩn với tất cả các bộ biến tần thông qua Fronius Solar.Web. Việc bổ sung đồng hồ thông minh Fronius cho phép theo dõi quá trình sản xuất và tiêu thụ năng lượng và có thể được sử dụng như một hệ thống giám sát năng lượng hoàn chỉnh tại nhà. Một ứng dụng điện thoại thông minh solarweb miễn phí cũng có sẵn cho Android của iOS. Ngoài ra còn có tùy chọn thêm Fronius Ohmpilot được thiết kế để tự động sử dụng năng lượng mặt trời dư thừa để làm nóng nước.

  2. SMA

  Nhà sản xuất SMA Solar Technologies của Đức được coi là nhà sản xuất biến tần chuỗi tốt nhất trước khi loạt snap-in Fronius chiếm vị trí hàng đầu trong năm 2022. Quyết định của SMA về việc sản xuất các bộ biến tần dòng AV mới ở Trung Quốc thay vì Đức cũng làm tổn thương doanh số của các công ty và danh tiếng. Tuy nhiên, SMA đã chuyển tất cả sản xuất trở lại Đức vào năm 2022. Bộ biến tần SMA có hồ sơ theo dõi đã được chứng minh về độ tin cậy và thường được coi là một trong những bộ biến tần chất lượng cao nhất hiện có. Dịch vụ và hỗ trợ địa phương rất đáng tin cậy và SMA cung cấp bảo hành kéo dài 10 đến 20 năm tùy chọn.

  Giống như nhiều bộ biến tần hiện đại, dòng biến tần AV mới nhất của SMA không có màn hình kỹ thuật số mà chỉ dựa vào giao tiếp wifi để thiết lập và giám sát. Biến tần không hiển thị đang trở thành tiêu chuẩn công nghiệp khi hầu hết các nhà sản xuất phát hành các mẫu mới mà không có màn hình. Một màn hình kỹ thuật số trong môi trường ngoài trời có thể có vấn đề vì vậy điều này có thể làm giảm các lỗi và vấn đề bảo hành trong thời gian dài, nhưng chỉ khi hệ thống truyền thông đáng tin cậy và ổn định. Không có tín hiệu wifi và không có màn hình có thể khiến mọi thứ khó khắc phục sự cố nếu xảy ra sự cố.

  Giám sát Hệ Thống

  SMA Sunny Portal – Giám sát hệ thống tích hợp giám sát tiêu thụ toàn bộ trang web với đồng hồ đo năng lượng SMA.

  Biến tần SolarEdge ngày càng trở nên phổ biến ở Úc, Mỹ và trên toàn thế giới trong vài năm qua do thiết kế độc đáo sử dụng bộ tối ưu hóa DC cho phép giám sát và kiểm soát mức độ bảng điều khiển riêng lẻ.

  Ưu điểm lớn nhất mà SolarEdge có được so với đối thủ là giám sát mức độ bảng điều khiển và tối ưu hóa năng lượng thông qua việc sử dụng các trình tối ưu hóa DC.

  Bộ tối ưu hóa DC là các mô-đun điện tử nhỏ được gắn vào phía sau của mỗi bảng điều khiển năng lượng mặt trời để cho phép giám sát mức độ bảng điều khiển riêng lẻ và tối ưu hóa năng lượng. Việc theo dõi bảng điều khiển riêng lẻ trước đây chỉ có được thông qua việc sử dụng Micro-Inverter, cộng với một số trình tối ưu hóa bổ trợ như của Tigo Energy.

  Solaredge Optimisers cũng cho phép các chuỗi bảng dài hơn (tối đa 22 mô-đun), tăng tính an toàn và giúp giảm các tác động bất lợi của bóng đổ và lỗi bảng điều khiển, cộng với việc phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn. Tuy nhiên, tối ưu hóa cũng làm tăng thêm sự phức tạp cho hệ thống và bất kỳ thiết bị điện tử nào được gắn trên mái nhà cũng có khả năng gây ra sự cố trong dài hạn.

  Giám sát Hệ Thống

  Crystal ball: Các tính năng cung cấp điện khẩn cấp được tích hợp trên các mẫu 2022 sẽ đảm bảo solar Inverter dân dụng của Huawei đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng về nguồn cung cấp điện có sẵn khi lưới điện tắt. Một nâng cấp phần mềm đáng khen ngợi bởi phạm vi linh hoạt solar Inverter của Huawei.

  Giám sát Hệ Thống

  Biến tần UNO mới có giao diện plug & play chung, nhẹ hơn, gọn hơn và có wifi trên tất cả các model.

  Giám sát Hệ Thống

  Được thành lập vào năm 1997 bởi một giáo sư đại học, Sungrow là một trong những nhà cung cấp Solar inverter lớn nhất trên toàn cầu và là nhà sản xuất biến tần hàng đầu của Trung Quốc. Biến tần dân dụng SG-KTL Sungrow đã trở nên rất phổ biến trong số các nhà lắp đặt Úc do giá cả cạnh tranh và hồ sơ đáng tin cậy tuyệt vời. Sungrow là một ông lớn công nghệ trên toàn thế giới và có danh tiếng tốt về dịch vụ và chất lượng so với nhiều nhà sản xuất Trung Quốc khác. Sự hỗ trợ rất tốt từ văn phòng có trụ sở tại Sydney ở Úc đã giúp cải thiện danh tiếng của họ.

  Giám sát Hệ thống

  Cổng theo dõi Sungrow IsolarCloud mới là một cải tiến rất lớn – https://www.isolarcloud.com/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Inverter Là Gì? Nguyên Lí Làm Việc Của Inverter Trong Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời?
 • Phân Biệt Các Loại Inverter Điện Mặt Trời
 • Bộ Solar Inverter Hòa Lưới Điện Năng Lượng Mặt Trời
 • Tìm Hiểu Nguyên Lí Làm Việc Của Inverter Trong Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời Solaking
 • Biến Tần Là Gì, Cấu Tạo Biến Tần, Lợi Ích Của Biến Tần
 • Nhận Vệ Sinh Pin Mặt Trời Trọn Gói Cho Nhà Máy Điện Mặt Trời

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Để Vệ Sinh Các Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời
 • Giải Pháp Chống Bám Bụi Cho Pin Nlmt
 • Cách Vệ Sinh Pin Năng Lượng Mặt Trời Đơn Giãn
 • Ứng Dụng Giải Pháp Rfid Trong Event, Sự Kiện
 • Giải Pháp Ứng Dụng Công Nghệ Rfid Vào Quản Lý Tài Sản Công Cụ
 • Chúng tôi nhận dịch vụ rửa pin trọn gói cho nhà máy điện mặt trời nếu khách hàng cần. Chúng tôi tạo ra những giải pháp rửa tự động vào ban đêm cho nhà máy điện mặt trời, tiết kiệm chi phí tối đa cho chủ đầu tư. Mọi Chi Tiết Vui Lòng gọi: 0902330113 Mr Cường.

  Sau một thời gian sử dụng, các nhà máy điện mặt trời hay những công trình điện mặt trời đều bị bụi bám trên bề mặt là giảm hiệu suất khoảng 30-40%. Thông thường thời gian khoảng 2 – 3 tháng là các lớp bụi bắt đầu xuất hiện trên bề mặt các tâm pin, tùy thuộc vào vị trí có bụi nhiều hay ít. Nếu như không thực hiện vệ sinh thường xuyên các lớp bụi sẽ bám chặt rất khó để làm sạch, lúc này chi phí thực hiện sẽ cao hơn nhiều, 1 năm nên thực hiện ít nhất 3 lần hoặc 4 lần.

  Chúng Tôi là đơn vị nghiên cứu và sản xuất robot rửa pin mặt trời nên khi đối tác làm việc với chúng tôi, chúng tôi luôn đảm bảo được tiến độ làm việc, luôn xử lý được các sự cố tại nhà máy 1 cách nhanh nhất. Điều quan trọng hơn là chúng tôi luôn có những giải pháp hiệu và tiết kiệm nhất cho khách hàng.

  • Với những quy mô mái nhà xưởng từ 300 KW – 990 KW: Chúng tôi nhận giá từ 6.000.000 đ – 13.000.000 đ trọn gói. Giá làm còn phụ thuộc vào độ bám bụi, vị trí thi công và điều kiện thực tế tại vị trí làm việc, giá thành chúng tôi chỉ bằng 1/2 so với các đơn vị vệ sinh công nghiệp.
  • Với những quy mô nhà máy lớn: Chúng tôi khảo sát thực tế địa hình, sẽ lên phương án nhận trọn gói cho nhà máy theo đơn giá tổng thể từng năm hoặc 05 năm.

  Giải Pháp máy rửa pin mặt trời tự động cho nhà máy điện mặt trời. Đây là robot tự động rửa sạch các tấm pin mặt trời bị bụi bẩn, Công nghệ cửa Đức và sự cải tiến tại Việt Nam giúp hiệu quả hơn rất nhiều lần so với thực tế. LH: 0944540202 Mr Cường để được tư vấn thêm về Giải Pháp máy rửa pin mặt trời tự động, tiết kiệm chi phí tối đa cho chủ đầu tư.

  SSUN là những thành viên của Trường Đại học Sư Phạm kỹ thuật TP. HCM. Sư Phạm kỹ thuật TP. HCM là cái tên quen thuộc của sinh viên ngành kỹ thuật cả nước Việt Nam cũng như quốc tế trong cuộc thi “Sáng Tạo Robocon Việt Nam 2009” do đài truyền hình Việt nam tổ chức tại Tp.Huế , Thành Viên Công Ty Chúng Tôi Là Đơn Vị về đích với vị trí số 1 cuộc thi, Tiếp theo đà chiến thắng là đã đạt giải 3 Tại cuộc thi “sáng tạo Robocon châu Á Thái Bình Dương (ABU Robocon)” Tại Nhật Bản.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Vấn Đề Quản Lý Nhà Nước Về Kinh Tế
 • Tăng Cường Hiệu Quả Quản Lý Nhà Nước Đối Với Khu Vực Kinh Tế Phi Chính Thức
 • Đổi Mới Quản Lý Nhà Nước Về Kinh Tế Thích Ứng Với Hội Nhập Quốc Tế Và Cách Mạng Công Nghiệp 4.0
 • Nâng Cao Hiệu Lực Quản Lý Nhà Nước Về Y Tế
 • Phương Thức Quản Lý Nhà Nước Trong Lĩnh Vực Y Tế
 • Giải Pháp Điện Năng Lượng Mặt Trời Cho Tưới Tiêu

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Giai Đoạn Của Người Cao Tuổi
 • Giải Pháp Cải Thiện Chất Lượng Không Khí Trong Nhà: Quạt Cấp Khí Tươi Hồi Nhiệt Blauberg – Công Ty Tnhh Sx Tm Dv Cơ Điện Thuận Phong
 • Giải Pháp Quạt Cấp Gió Tươi Cho Phòng – Quạt Công Nghiệp Việt Nam
 • Giải Pháp Quạt Đồng Trục Thông Gió Cấp Gió Tươi Tại Mễ Trì
 • “5 Lời Khuyên Cho Tình Yêu Học Trò ” Từ Vlogger Sunhuyn Cùng Vietlife Skincare Nano
 • Trong những năm gần đây, do sự biến động của thời tiết, khí hậu, tình trạng hạn hán đã xảy ra thường xuyên và khá nghiêm trọng trên phạm vi cả nước, đặc biệt là ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Trước đây, chúng ta chủ yếu tập trung vào việc tìm kiếm nguồn nước, đầu tư, xây dựng công trình để quản lý, khai thác nguồn nước, còn việc sử dụng nước như thế nào cho hiệu quả chưa được coi trọng. Trong thực tế, do tập quán canh tác, sự hiểu biết còn hạn chế về kỹ thuật nông nghiệp, kỹ thuật tưới, tiêu theo yêu cầu của cây trồng trong từng thời đoạn sinh trưởng đã dẫn đến việc sử dụng nước rất lãng phí.

  Đối với các vùng quy hoạch phát triển nông nghiệp không tập trung hoặc những đồi núi , nương rẫy việc tiếp cận với nguồn điện lưới quốc gia thường rất khó khăn . Thế nên đối với vùng này như trước người làm nông nghiệp thường áp dụng các đầu máy nổ diezen kéo theo máy công tác , Nếu tính ra lượng chi phí đầu tư duy trì xăng dầu là rất lớn hơn nữa hệ thống máy , khung gá bệ đỡ cồng kềnh , di chuyển khó khăn .

  Ứng dụng điện mặt trời cho hệ thống tưới tiêu

  Đối với các mô hình nông nghiệp thì hệ thống tưới tiêu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên hiện nay không phải mô hình nào cũng tạo được cho mình hệ thống tưới tiêu tốt. Vì các mô hình nông nghiệp thường nằm ở các vùng xa dân cư , một số nơi nguồn nước dẫn thấp và thường rất xa . Nguồn điện lưới chưa được kéo đến hoặc nguồn điện không ổn định, bị cắt thường xuyên. Việc này dẫn đến hệ thống tưới tiêu hoạt động không năng suất. Cây trồng bị thiếu nước và kém chất lượng hơn.

  Để giải quyết triệt để vấn đề đó chúng ta nên ứng dụng điện mặt trời cho hệ thống tưới tiêu . Về việc sử dụng mô hình theo cách truyền thống là tưới tập trung , việc này đòi hỏi công suất máy bơm phải lớn đi đôi với việc dòng điện kèm theo dây dẫn cũng phải lớn theo nhưng thông thường các khu nông nghiệp thường rất rộng kéo theo đó dây dẫn cũng phải dài dẫn đến sụt áp gây lãng phí trong việc mua dây , phụ kiện , máy công tác mà hiệu quả tưới tập trung không cao lượng nước tuy nhiều nhưng chỉ trong thời gian ngắn cây trồng không kịp hấp thu .

  Mô hình sử dụng điện mặt trời cho hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt

  Hệ thống tưới nước nhỏ giọt giúp cho cây trồng luôn được bổ sung đủ nước, đảm bảo được độ ẩm và chất lượng cây. Hệ thống sử dụng các tấm pin mặt trời để tạo ra nguồn điện. Nguồn điện này được hệ thống ắc quy lưu trữ lại và cung cấp cho motor. Motor này sẽ trực tiếp vận hành máy bơm nước từ ao, hồ, giếng…sau đó dẫn nước theo hệ thống ống nước đến từng gốc cây.Tùy theo mô hình trồng loại cây nào để chúng ta sử dụng các loại ống nước khác nhau. Ống nước sẽ chạy dọc theo hàng cây, mỗi cây sẽ được lắp đặt van nước điều chỉnh nhỏ giọt theo tiêu chuẩn.

   

  Mô hình hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt áp dụng tấm pin năng lượng mặt trời

  Việc áp dụng điện mặt trời cho hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt tiết kiệm được việc gây lãng phí nguồn nước , việc nhỏ giọt trong việc tưới tiêu cho cây trồng giúp cây trồng hấp thụ nước dần dần giữ cho đất luôn đủ độ ẩm cần thiết giúp cây phát triển , hơn nữa chúng ta cũng có thể châm thêm phân bón hòa tan trong nước giúp tiết kiệm chi phí và nhân công đồng thời việc này cũng mang lại hiệu quả cao hơn . Áp dụng tấm pin năng lượng mặt trời cho tưới tiêu nhỏ giọt đòi hỏi mức chi phí đầu tư ban đầu không quá lớn nhưng đòi hỏi phải có bể chứa , nhưng bù lại đó về khấu hao lâu dài sẽ tiết kiệm cho các bạn một khoản chi phí không nhỏ từ việc áp dụng công nghệ này .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ai ? Thế Nào? Vì Sao? 1/2/2018: Giải Pháp Tưới Bù Áp Asop Cho Cây Đa Niên
 • Giải Pháp Nông Nghiệp Xanh
 • Béc Tưới Nước Phun Mưa
 • Giải Pháp Cho Áp Lực Nước Yếu
 • Giải Pháp Tăng Áp Lực Nước Trong Nhà
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100