【#1】Đợi Mãi Iphone 12 Vẫn Không Có Những Chức Năng Này Của Android

Những chiếc iPhone 12 đầu tiên đã đến được với tay người dùng, mang đến một số thay đổi khác biệt so với series iPhone 11 năm ngoái. Sản phẩm năm nay đã được cải thiện về thiết kế bên ngoài, hỗ trợ mạng 5G, nâng cấp camera và thêm lựa chọn kích thước mới.

Thêm vào đó, series iPhone 12 sẽ tương thích với loạt phụ kiện Apple mới cho ra mắt gọi là MagSafe. Đúng như tên của sản phẩm, những phụ kiện này sử dụng hệ thống nam châm để gắn iPhone vào sạc một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Sự xuất hiện của công nghệ 5G cùng với nhiều phiên bản và tầm giá hơn giúp Apple tiến sâu hơn vào thị trường, cạnh tranh với các thiết bị Android ở mức giá tầm trung chứ không hoàn toàn chỉ mỗi dòng flagship như trước nữa. Tuy nhiên, vẫn có một vài tính năng nhỏ (nhưng cực kỳ hữu ích) của Android vẫn chưa thấy xuất hiện trên iPhone 12. Không biết Apple cố tình ngó lơ các chi tiết này hay cố ý loại bỏ chúng khỏi sản phẩm mới nhất của mình nữa?

Cảm biến vân tay

Khi Apple giới thiệu iPad Air mới có kèm Touch ID ở nút nguồn phía trên, rất nhiều người hâm mộ đã hi vọng rằng nhà sản xuất sẽ hồi sinh cảm biến vân tay trên cả iPhone.

Tuy nhiên, iPhone 12 đã làm nhiều người thất vọng. Giống như mọi mẫu iPhone trong vài năm gần đây, iPhone 12 được thiết kế tràn màn hình, hỗ trợ Face ID để xác nhận mở khóa.

Trong thời điểm dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, Face ID đôi khi không nhận diện khi người dùng đeo khẩu trang. Vì thế, Apple mang Touch ID trở lại trên iPhone sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Một vài điện thoại flagship của Android như Samsung Galaxy S20, Galaxy Note 20 và OnePlus 8 Pro đều có cả nhận diện vân tay và mở khóa bằng gương mặt. Sản phẩm Pixel 5 mới của Google cũng có cảm biến vân tay mặc dù Google lựa chọn loại bỏ bảo mật bằng gương mặt.

Tính năng màn hình luôn bật

Apple Watch đã có tính năng always-on display trên Series 5 từ năm ngoái, nhưng iPhone 12 năm nay vẫn không được trang bị tính năng này.

Những thiết bị Android như Galaxy S20, Galaxy Note 20 và Google Pixel 5 có màn hình hiển thị những thông tin như ngày giờ, thông tin pin và các thông báo chưa đọc khi màn hình bị tắt.

Tính năng always-on display sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra thời gian hoặc xem thông báo mỗi khi đang bận hoặc không rảnh tay.

Tốc độ làm mới màn hình cao

Một số điện thoại Android đến từ các nhà sản xuất như Samsung, Google và OnePlus đều có màn hình tốc độ làm mới cao, cho trải nghiệm vuốt, lướt web cực kỳ mượt mà. Chúng có tốc độ làm mới lên đến 120Hz, gấp đôi so với con số 60Hz trung bình trên các smartphone hiện nay.

Tuy nhiên, tính năng này không có sẵn trên iPhone, Apple chỉ cảm thấy nó phù hợp nhất trên iPad Pro. Dòng máy tính bảng cao cấp của Apple có một tính năng gọi là ProMotion, có thể nâng cấp tốc độ làm mới màn hình lên đến 120Hz, cực kì lý tưởng khi sử dụng cùng Apple Pencil.

【#2】Giảm Bớt Hội Họp, Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Của Các Cơ Quan, Tổ Chức Hiện Nay

Ngày đăng: 27/09/2019 03:04

Hội họp là một trong các cách thức để giải quyết công việc trong hoạt động lãnh đạo, quản lý. Qua đó, người đứng đầu hoặc tập thể lãnh đạo thực hiện sự lãnh đạo, quản lý, điều hành và giải quyết các nhiệm vụ, công việc thuộc chức năng, thẩm quyền của cơ quan mình theo quy định của pháp luật hoặc điều lệ của tổ chức. Hội họp được phân chia thành nhiều loại khác nhau như hội nghị tổng kết, hội nghị sơ kết, hội thảo, họp giao ban, họp chuyên môn, họp triển khai chính sách, triển khai nghị quyết, quyết định của cấp có thẩm quyền; để làm việc với các cấp, các ngành; họp tư vấn, họp trao đổi, phối hợp công tác… Như vậy, hội họp là một hoạt động cần thiết và quan trọng, có nhiều hình thức khác nhau với nội dung đa dạng và luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức hoặc nhằm giải quyết một vấn đề trọng đại của quốc gia, thế giới. Nhưng nếu bị lạm dụng, thì hội họp sẽ trở thành một “gánh nặng”, mang tính hình thức, “vô thưởng, vô phạt”, gây lãng phí về thời gian, nhân lực, tiền bạc… Vì vậy, cần phải có cách nhìn đúng về hội họp, tìm ra được nguyên nhân dẫn đến hội họp quá nhiều để có các giải pháp khắc phục, đưa hội họp trở về với đúng nghĩa của nó, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

1. Hội họp nhiều sẽ gây lãng phí và không hiệu quả

Bên cạnh những cuộc họp thiết thực và cần thiết thì nhiều cuộc họp hiện nay chưa thực sự hiệu quả. Cách đây 12 năm, báo chí đã phản ánh: mỗi ngày trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 1.000 cuộc họp; cả nước có 3.000 cuộc họp. Tổng chi phí cho các cuộc họp này vào khoảng 1,5 tỷ đồng mỗi ngày (Báo Tuổi Trẻ ngày 19/01/2007). Một lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh thống kê mỗi năm được mời dự 700 cuộc họp ở Trung ương và địa phương, thậm chí có ngày được mời dự 07 cuộc (Báo chúng tôi ngày 18/8/2007). Mười năm sau (2017), trong bài “Khủng hoảng vì họp” trên báo Tiền phong số ra ngày 08/9/2017, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thanh Nhã cho biết: từ đầu năm đến nay, Giám đốc, 3 Phó Giám đốc và lãnh đạo các phòng, ban, công chức chủ chốt của Sở Quy hoạch Kiến trúc phải dự tổng cộng hơn 1.500 cuộc họp. Ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cho biết Sở này phải chịu ba áp lực rất lớn, một trong số đó là sức ép về các cuộc họp mà lãnh đạo Sở phải tham dự. Cụ thể, với 4 người trong Ban Giám đốc, trong 7 tháng đầu năm 2021, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh phải dự hơn 2.000 cuộc họp.

Những số liệu nêu trên cho thấy, ở nước ta hiện nay, các cơ quan, đơn vị và địa phương, tình trạng họp diễn ra quá nhiều, kém hiệu quả, gây lãng phí và cán bộ, công chức không còn thời gian để giải quyết, xử lý công việc. Thậm chí, nhiều cơ quan, đơn vị phải xin tăng thêm cấp phó “để có người đi họp”, dẫn đến “lạm phát cấp phó”. Với sự phát triển của công nghệ thông tin và thiết bị kỹ thuật số hiện đại, có một tỷ lệ không nhỏ người dự họp chỉ làm việc với những thiết bị này mà không để ý đến nội dung họp. Tại Hội nghị trực tuyến báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương ngày 05/7/2019 quán triệt Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương đã nói: “Nhiều buổi học nghị quyết, tôi quan sát được tỷ lệ không nhỏ ngồi dưới xem ipad, iphone, đọc tin, nhắn tin”. Tuy nhiên, không chỉ Việt Nam mới có nạn họp hành quá nhiều. Trên thế giới, tình trạng hội họp nhiều cũng là một vấn nạn. Ví dụ ở Mỹ, hàng năm trung bình có khoảng 11 triệu cuộc họp diễn ra, trong đó có 30% cuộc họp không hiệu quả, gây lãng phí. Ước tính mỗi năm Mỹ mất tới 37 tỷ USD cho những cuộc họp này(1).

2. Tác hại và nguyên nhân của hội họp nhiều

Cần khẳng định rằng, hội họp là cần thiết và những cuộc họp trong cơ quan, tổ chức đa phần là bổ ích, nếu không họp thì nhiều vấn đề sẽ không được làm sáng tỏ và giải quyết triệt để. Nhưng nếu việc gì cũng phải họp, việc gì cũng phải đưa ra bàn và họp quá nhiều sẽ gây lãng phí thời gian, tiền bạc, nhân lực,… và đáng lo hơn là tạo ra chỗ dựa cho bệnh “thiếu trách nhiệm” trong lãnh đạo, quản lý. Thiếu trách nhiệm dẫn đến nhiều hệ lụy như sự vô cảm, thiếu quyết đoán, thói quen ỷ lại, đổ trách nhiệm cho tập thể và dù được giao thẩm quyền nhưng không dám quyết, lấy “tập thể” làm chỗ dựa để không ai phải chịu trách nhiệm, dẫn đến hoạt động của các cơ quan, tổ chức kém hiệu quả, công việc trì trệ. Mọi người luôn đùn đẩy trách nhiệm cho nhau và người đi họp thực chất là cho đủ thành phần, không tham gia bàn bạc để giải quyết công việc; không chuẩn bị ý kiến phát biểu hoặc phát biểu chung chung, không đi vào trọng tâm vấn đề cuộc họp đang bàn. Hội họp quá nhiều như vậy là do nhiều nguyên nhân, nhưng có thể chỉ ra một số nguyên nhân chính sau đây:

Việc lựa chọn có họp hay không và đưa vấn đề hoặc nội dung công việc ra cuộc họp nào là phù hợp sẽ quyết định vấn đề đó sẽ được giải quyết hay không giải quyết. Từ đó dẫn đến việc xác định ai là người chủ trì và thành phần nên mời những ai? Và như vậy, nội dung cuộc họp, người chủ trì và thành phần dự họp rất có quan hệ với nhau, trong đó, nội dung cuộc họp là căn cứ quan trọng để phân công người chủ trì và thành phần tham dự.

Bốn là, do trình độ, năng lực yếu kém nên nhiều cuộc họp vẫn được tổ chức dù không cần thiết.

Thực tế cho thấy, ở đâu người đứng đầu và cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ nếu năng lực yếu, thiếu bản lĩnh, sợ trách nhiệm thì ở đó thường hay tổ chức nhiều cuộc họp. Trong đó, có nhiều cuộc họp là không cần thiết. Ở trạng thái này, hội họp là cách để “giải nguy” cho người không quyết đoán; đồng thời làm giảm tính nhanh nhạy, chủ động của bộ máy và có thể bị lợi dụng trở thành cách thức đẩy trách nhiệm từ cá nhân sang tập thể đối với sai phạm xảy ra (nếu có). Có tình trạng một số lãnh đạo, quản lý không nắm được công việc, thiếu kiến thức chuyên môn, sợ trách nhiệm nên tổ chức họp để lấy ý kiến tham mưu. Nhưng do chuyên môn không sâu, không chắc nên càng nhiều ý kiến thì lại càng khó quyết định vì không biết nghe theo ý kiến nào, mặc dù vấn đề rất rõ ràng. Kết thúc cuộc họp thường không kết luận được nên lại báo cáo xin ý kiến cấp trên. Thực tế vẫn còn rất nhiều cuộc họp chỉ để nghe các ý kiến từ cơ quan khác, về những nội dung “biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Xét về yếu tố quản lý, việc họp để xin ý kiến của cơ quan khác, của tập thể một cách dân chủ, rộng rãi là tốt, là việc làm cần thiết của người lãnh đạo, quản lý. Song việc gì cũng đưa ra bàn bạc, trong khi việc đó thuộc thẩm quyền quyết định của mình thì việc họp nhiều là biểu hiện của một nhà lãnh đạo thiếu phẩm chất và năng lực yếu. Sau khi quyết định, nếu có vấn đề gì trái ngược lại đổ “tại các cuộc họp, đa số ý kiến như vậy”.

Năm là, tình trạng né tránh, không dám chịu trách nhiệm nên nhiều cuộc họp được tổ chức để biến tập thể thành “nơi trú ẩn trách nhiệm”.

Trong thực tế, có nhiều cuộc họp được xem là giải pháp cho các cơ quan, đơn vị đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, tạo nên thói quen thụ động, chờ chỉ đạo, như: một đơn vị, một tổ chức khi được giao nhiệm vụ nhưng không giải quyết được, khi đến hạn phải báo cáo thì lại tổ chức họp để lấy ý kiến, thực chất là để “câu giờ” và để “đá quả bóng trách nhiệm cá nhân” sang cho tập thể, gây lãng phí về thời gian, ngân sách và gây khó khăn cho các cơ quan, tổ chức và địa phương. Tình trạng “né tránh trách nhiệm” của cá nhân để đổ lỗi cho tập thể là vấn đề nan giải, bởi người đứng đầu, cán bộ, công chức phải nắm được vấn đề đang giải quyết gắn với nghiệp vụ, chuyên môn; giải quyết công việc trên cơ sở các quy định của Đảng và Nhà nước; dám “đối diện” với vấn đề phải giải quyết và quyết định đúng thẩm quyền của mình, dám chịu trách nhiệm với kết quả giải quyết,… thì hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức sẽ rất cao, đáp ứng được sự hài lòng của người dân. Ngược lại, nếu yếu về năng lực, không dám đưa ra các quyết định kịp thời, đúng đắn thì công việc sẽ đình trệ, chậm chạp, gây phiền hà cho người dân. Cuối cùng, để tránh bị phê bình là công việc đình trệ, lại tổ chức các cuộc họp không cần thiết để bàn bạc những vấn đề mà với thẩm quyền của mình cũng có thể quyết định được. Sự thiếu trách nhiệm này đã làm cho một số cuộc họp trở thành “lá chắn”, là “chỗ ẩn náu”, giấu giếm “cái đuôi” thiếu trách nhiệm hoặc né tránh trách nhiệm.

Sáu là, vướng mắc trong phương thức phối hợp, quan hệ công tác khi thực hiện cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý và nhân dân làm chủ”.

Do quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ chế hoạt động của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị cũng như trong bộ máy nhà nước. Do đó, bộ máy nhà nước có nhiều mối quan hệ giữa lãnh đạo với quản lý, giữa tổ chức thực hiện với kiểm tra, thanh tra, giám sát trong giải quyết công việc, trao đổi ý kiến giữa cơ quan Nhà nước với các cơ quan, tổ chức của Đảng và các tổ chức chính trị – xã hội. Từ các mối quan hệ công tác như vậy, nếu không lựa chọn, xử lý tốt sẽ dẫn đến nhiều sự trùng lặp, nhiều khâu thủ tục, đặc biệt là sẽ phát sinh nhiều cuộc họp không cần thiết. Cụ thể là, có những công việc, người đứng đầu các cơ quan nhà nước không thể tự mình giải quyết mà muốn giải quyết công việc thuộc thẩm quyền thì phải tổ chức họp xin ý kiến chỉ đạo từ các cơ quan, tổ chức trong hệ thống Đảng, sau đó mới đến họp chuyên môn để giải quyết công việc thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, việc phân công, phân cấp, phân quyền, ủy quyền và cơ chế hoạt động giữa các cơ quan, tổ chức vẫn có nhiều điểm chưa rõ ràng, dẫn đến tình trạng giao việc, giao quyền không cụ thể, nhiều cơ quan, tổ chức tham gia làm cùng một việc nhưng không có người chịu trách nhiệm chính, nên phải tổ chức nhiều cuộc họp để thống nhất.

3. Nguyên tắc và giải pháp nâng cao hiệu quả hội họp trong các cơ quan, tổ chức 3.1. Nguyên tắc tổ chức hội họp

Để việc tổ chức hội họp hiệu quả, cần phải tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Thứ nhất, thực hiện đúng chức trách, quyền hạn và bảo đảm tuân thủ pháp luật (hoặc điều lệ), bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch và bảo đảm bí mật nhà nước, bí mật công tác theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các cuộc họp, trừ những trường hợp đặc biệt, còn lại khi tổ chức các cuộc hội họp theo vùng, miền, cả nước nên tăng cường số lượng các cuộc họp trực tuyến.

Thứ năm, giảm bớt, đơn giản tối thiểu các thủ tục nghi lễ mang tính hình thức để dành thời gian cho nội dung và yêu cầu của cuộc họp (thể hiện trong chương trình cuộc họp). Khi tổ chức các hội nghị, hội thảo phải bảo đảm hoạt động của cơ quan, đơn vị, tổ chức vẫn diễn ra bình thường trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ và phục vụ nhân dân.

3.2. Giải pháp giảm các cuộc họp

Một là, thay đổi nhận thức về chế độ họp. Theo hướng này, việc cải cách chế độ hội họp phải được sự nhận thức đúng đắn và trách nhiệm của từng cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ thì mới có sự chuyển biến tích cực trong việc thực hiện chế độ họp. Cần nhấn mạnh rằng, cải cách chế độ hội họp – một nội dung quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính phải được gắn với nhân tố cơ bản và quan trọng nhất là con người, muốn cải cách họp phải cải cách từ chính con người. Chuyển biến từ con người thực hiện mới mang đến sự chuyển biến nội tại mạnh mẽ cho bản thân nền hành chính, làm cho chế độ họp ngày càng khoa học, hợp lý, hiệu quả và đạt chất lượng cao. Tuyệt đối không được lợi dụng việc tổ chức họp, hội nghị, hội thảo để chi tiêu ngân sách không đúng mục đích, không những vi phạm nguyên tắc tài chính mà còn là nguyên nhân tăng thêm số lượng các cuộc họp, lợi dụng tổ chức họp để kết hợp nghỉ dưỡng, nghỉ mát, du lịch.

Hai là, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về chế độ hội họp, trước hết là bổ sung vào Luật cán bộ, công chức, Luật Viên chức quy định về việc tổ chức hội họp trong hoạt động công vụ, thực hiện chức trách và nhiệm vụ được giao của cán bộ, công chức, viên chức. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với công tác tổ chức hội họp để các quy định về hội họp bảo đảm thực hiện nghiêm túc.

Ba là, tiếp tục nghiên cứu đổi mới sự lãnh đạo của Đảng trong mối quan hệ tổng thể “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ”. Đảng lãnh đạo bằng chủ trương, chính sách định hướng và lãnh đạo, chỉ đạo những vấn đề quan trọng, không bao biện, làm thay. Các cơ quan tham mưu của các cấp ủy, tổ chức Đảng thực hiện kiểm tra, giám sát và chỉ tổ chức các cuộc họp thật cần thiết, giảm thiểu các cuộc họp để thay vào đó là thực hiện cơ chế chuyên gia, gửi văn bản hỏi,… Các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến chính quyền địa phương (HĐND và UBND các cấp) thực hiện quyền hạn và chức năng của mình theo quy định của pháp luật, bảo đảm không trái với chủ trương, đường lối, chỉ đạo của Đảng. Thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đứng đầu trong các cơ quan nhà nước, những vấn đề, công việc đã được giao quyền, hoặc phân cấp, ủy quyền thì phải mạnh dạn, dám làm, dám chịu, không lấy tập thể ra để lẩn tránh trách nhiệm. Khi các công việc, nhiệm vụ được giải quyết theo đúng thẩm quyền, các cơ quan làm hết trách nhiệm của mình thì sẽ giảm thiểu số lượng các cuộc họp không cần thiết. Tiếp tục đổi mới cơ chế này theo hướng phù hợp với tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh việc phân công, phân cấp giữa các cấp, các ngành và quy định thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ rõ ràng, không chồng chéo. Một việc chỉ giao cho một cơ quan làm đầu mối chủ trì thực hiện, các cơ quan khác chỉ làm nhiệm vụ phối hợp.

Bốn là, đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình tổ chức các cuộc họp, đặc biệt là đẩy mạnh, khuyến khích thực hiện tổ chức họp trực tuyến đối với các cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương hoặc khu vực. Tuy nhiên, để tổ chức họp trực tuyến được tốt thì công tác chuẩn bị, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nội dung, yêu cầu của cuộc họp phải được chuẩn bị tốt, kỹ lưỡng. Những vấn đề xin ý kiến tham gia của các bộ, ngành và địa phương hoặc các thành viên trong một tổ chức thì có thể thực hiện việc gửi văn bản để lấy ý kiến thay vì tổ chức họp. Những cuộc họp bắt buộc phải tổ chức vì mỗi thành viên đều là lãnh đạo, có quyền bỏ phiếu để quyết định vấn đề thì khi gửi giấy mời cần gửi tài liệu, văn bản dự thảo kèm theo để nghiên cứu và chuẩn bị ý kiến tham gia.

Năm là, phải thực hiện giảm hội họp bằng các biện pháp sau đây:

– Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý. Đặc biệt là trau dồi năng lực và phẩm chất, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Đổi mới chương trình đào tạo, bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (theo từng mức độ), trong đó có bổ sung các nội dung về năng lực điều hành, tổ chức các cuộc hội họp.

– Gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện chế độ hội họp trong hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan. Người đứng đầu phải nắm rõ và chịu mọi trách nhiệm nếu để xảy ra các vi phạm trong việc họp tại đơn vị mình. Để khắc phục tình trạng lãnh đạo cấp dưới sợ trách nhiệm và kiến thức chuyên môn không vững vàng nên tổ chức họp để nghe ý kiến thì người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương phải thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm trong việc quyết định họp hay không họp, không để xảy ra tình trạng bất cập trong chế độ họp.

Sáu là, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của các cơ quan nhà nước, họp trực tuyến. Việc cải cách chế độ họp cũng là một nội dung rất quan trọng trong cải cách về thể chế theo Chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2001-2010 ban hành theo Quyết định số 136/2001/QĐ-TTg ngày 17/9/2001 của Thủ tướng Chính phủ. Trong 06 nội dung của Chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2011-2020 (ban hành theo Nghị quyết số 30c/NQ-CP ngày 08/11/2011 của Chính phủ), “hành chính hiện đại” là một nội dung hoàn toàn mới cho thấy sự quan tâm của Chính phủ đối với việc tăng cường thay đổi cách thức giao tiếp của nền hành chính hiện nay, trong đó vai trò của công nghệ thông tin là quan trọng. Các phiên họp trực tuyến “không giấy tờ” và rất ngắn gọn của Chính phủ tháng 7/2019; của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tháng 7/2019 và các cơ quan, địa phương khác gần đây là minh chứng rõ ràng về tính hiệu quả, cần rút kinh nghiệm và nhân rộng. Để thực hiện giải pháp này, cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm cải tiến các cuộc họp theo phương thức mới (họp từ xa, trực báo, trực tuyến) để tránh đi lại, tiết kiệm kinh phí cho cơ quan, bảo đảm cung cấp kịp thời thông tin về những thủ tục hành chính đến tổ chức, doanh nghiệp và người dân một cách nhanh nhất, rõ ràng, minh bạch, công khai, thể hiện tính hiện đại, chuyên nghiệp của nền hành chính.

Trong các giải pháp nêu trên, việc thay đổi tư duy về hội họp, thực hiện hết trách nhiệm, thẩm quyền của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị và ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại vào hội họp là các giải pháp quan trọng hàng đầu. Các giải pháp này sẽ tạo nên sự chuyển biến lớn về tổ chức các cuộc hội họp và giảm thiểu số lượng các cuộc hội họp không cần thiết, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước. Để chỉ đạo khắc phục các hạn chế và lãng phí của việc tổ chức hội họp hiện nay, cần đề xuất Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị về việc tổ chức hội họp hiệu quả, tiết kiệm, chống lãng phí. Từ đó, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ có văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị./.

Ghi chú:

(1) http://cafebiz.vn/quan-tri/vi-sao-nguoi-my-lang-phi-37-ty-usd-moi-nam-vi-hop-hanh-20141124114503928.chn

2. Quyết định số 136/2001/QĐ-TTg ngày 17/9/2001 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2001-2010.

3. https://zing.bangnam.com/ong-vo-van-thuong- hoc-nghi-quyet-nhung-lai-ngoi-xem-ipad-nhan-tin

4. https://tuoitre.vn/viec-kho-nhat-cua-bo-truong- la-phan-cong-thu-truong-di-hop

5. https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/dung- la-chung-ta-hop-hanh-qua-nhieu

6. http://cafebiz.vn/quan-tri/vi-sao-nguoi-my-lang-phi-37-ty-usd-moi-nam-vi-hop-hanh.

tcnn.vn

【#3】Tìm Hiểu Từng Chức Năng Và Công Dụng Của Vitamin Nhóm B Dối Với Cơ Thể Người.

TÌM HIỂU TỪNG CHỨC NĂNG VÀ CÔNG DỤNG CỦA VITAMIN NHÓM B DỐI VỚI CƠ THỂ NGƯỜI.

Những Vitamin nhóm B vốn đã đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể người kể từ khoảnh khắc chúng ta chỉ là một mầm sống bé nhỏ. Những Vitamin này còn là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của trẻ em bởi chúng chịu trách nhiệm về việc tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ..

Là một nhóm gồm nhiều tiểu loại, Vitamin nhóm B giúp não và hệ thần kinh hoạt động, giúp cơ thể con người chuyển hóa đường, đạm và chất béo cần thiết cho sự tăng trưởng của cơ thể. Không chỉ thế, vitamin nhóm B còn duy trì sự phát triển của da, lông, tóc, sợi thần kinh, tế bào máu, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết và hệ tiêu hóa có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Vitamin nhóm B gồm 8 loại là Thiamin (vitamin B1), Riboflavin (vitamin B2), Niacin (vitamin B3, vitamin PP), Axit pantothenic (vitamin B5), Pyridoxine (vitamin B6 ), Biotin (vitamin H, vitamin B7), Folate (axit folic, vitamin B9), Cyanocobalamin (vitamin B12).

Tác dụng đối với sức khỏe và làm đẹp da mặt:

Đối với sức khỏe: Bên cạnh vitamin E, dầu dừa hay dầu olive, Vitamin B1 ở dạng viên cũng là một trong số những “thần dược” làm đẹp da, dưỡng tóc mượt mà được ưa chuộng bởi nhiều phụ nữ. Các cô gái không chỉ dùng Vitamin B1 làm mặt nạ trị mụn, dưỡng trắng da mà còn thường xuyên sử dụng B1 phục hồi mái tóc suôn dài, dày đẹp.

Vitamin B1 là một loại Vitamin thứ nhất thuộc nhóm B, nên được gọi là Vitamin B1, hòa tan được trong nước, đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt là quá trình chuyển hóa carbohydrate thành đường và chuyển hóa chất béo.

Chức năng quan trọng nhất của vitmain B1 nằm ở hệ thống thần kinh, trước nguy cơ bị tổn thương và thoái hóa; hỗ trợ các bộ phận trong cơ thể và hệ thần kinh ngắt các thông báo truyền gửi cho nhau (Ví dụ, như khi cơ chân bị chuột rút chẳng hạn).

Vitamin B1 có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì các hoạt động tương tác của tế bào trong cơ thể, nhất là việc sản xuất năng lượng. Trong đó các tế bào của cơ thể đã dùng ôxy để chuyển hóa carbohydrate và các loại đường thành năng lượng.

Rất cần thiết để bẻ gãy các hợp chất carbonhydrate thành glucose. Cả não và hệ thần kinh đều lệ thuộc vào glucose để có năng lượng hoạt động. Qúa trình chuyển giao thông tin trong hệ thần kinh cũng phụ thuộc rất nhiều vào vitamin B1. Ngoài ra, vitamin B1 cũng có vai trò quan trọng trong cấu trúc gen.

Vitamin B1 còn có tác dụng giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. Cơ thể nếu không có hoặc thiếu hụt vitamin B1 sẽ dẫn đến nguy cơ bị bệnh beriberi (bệnh tê phù). Kèm theo các dấu hiệu như giảm tính ngon miệng, mệt mỏi, ngại vận động, khó tiêu hóa, táo bón, lo sợ, đặc biệt các cơ bắp xuất hiện hiện tượng như có kim châm, đầu ngón chân ngón tay bị tê cứng, mất kiểm soát chuyển động của cơ bắp, giảm cân, nhịp tim bất thường, và teo cơ.

Chính vì vậy mà hiện nay Vitamin B1 được bổ sung để tăng cường giúp xương chắc khỏe. Vitamin B1 có nhiều trong nhóm thực phẩm: bánh mì, ngũ cốc, mì ống, thịt, đặc biệt là nội tạng (gan, thận), đậu, và các loại hạt.

Đối với làn da: Vitamin B1 có chứa các đặc tính chống lão hóa, nó có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp bảo vệ cơ thể trước các dấu hiệu “tuổi già” như nếp nhăn, da nhăn nheo hay các biểu hiện lão hóa khác thường tác động tới các hệ cơ quan trong cơ thể.

Vitamin giúp cơ thể “đứng vững” hơn trước tác động của các yếu tố gây căng thẳng. Nếu thiếu năng lượng, tâm trạng của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu. Lúc này, bổ sung vitamin B1 cho cơ thể sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần, ngăn cản sự xâm lấn của căng thẳng và lo âu. Theo nhiều nghiên cứu, tâm trạng vui vẻ, thoải mái và kiểm soát stress tốt sẽ giúp da khỏe mạnh và sáng hơn.

Một lưu ý quan trọng đó là như đã đề cập ở trên, vitamin B1 hòa tan được trong nước và sẽ bị đẩy ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Do vậy, để phát huy tác dụng của vitamin B1 đối với da, bạn cần duy trì một chế độ ăn uống cân bằng nhằm tái cung cấp đủ lượng vitamin B1 cần thiết cho cơ thể.

2. VITAMIN B2 ( RIBOFLAVIN):

Tác dụng đối với sức khỏe và làm đẹp da mặt:

Có rất nhiều người nghe nói đến vitamin, trong đó có vitamin B2 nhưng chưa hiểu hết tác dụng của loại vitamin này. Vitamin B2 (còn có tên là Riboflavin) là một vitamin tan trong nước dùng để phòng và điều trị thiếu vitamin B2.

Khi thiếu vitamin B2 sẽ gây nên hiện tượng sần rám da, chốc mép, khô nứt môi, viêm lưỡi và viêm miệng. Có thể có những triệu chứng về mắt như ngứa và rát bỏng, sợ ánh sáng và rối loạn phân bố mạch ở giác mạc. Một số triệu chứng này thực ra là biểu hiện của thiếu các vitamin khác như: vitamin B6, vitamin PP do các vitamin này không thực hiện được đúng chức năng của chúng khi thiếu vitamin B2.

Thiếu vitamin B2 có thể xảy ra khi chế độ dinh dưỡng không đủ, hoặc bị kém hấp thu, nhưng không xảy ra ở những người khỏe, ăn uống hợp lý. Thiếu vitamin B2 thường gặp nhất ở người nghiện rượu, người bệnh gan, ung thư, stress, nhiễm khuẩn, ốm lâu ngày, sốt, tiêu chảy, bỏng, chấn thương nặng, cắt bỏ dạ dày, trẻ em có lượng bilirubin huyết cao và người sử dụng một số thuốc gây thiếu hụt vitamin B2.

Như vậy trung bình thì cần 1,6mg vitamin B2 trong một ngày đối với nam và 1,2 mg trong một ngày đối với nữ. Với người cao tuổi thì không ít hơn 1,2 mg trong một ngày, thậm chí khi cả lượng calo đưa vào ít hơn 2000 kcal. Sự thiếu hụt vitamin B2 thường xảy ra khi thiếu những vitamin nhóm B khác.

Vitamin B2 còn là một thành phần trong dịch truyền nuôi dưỡng toàn phần. Khi trộn pha trong túi đựng mềm 1 hoặc 3 lít dịch truyền và dung dịch chảy qua hệ dây truyền dịch thì lượng vitamin B2 có thể mất 2%. Do đó cần cho thêm vào dung dịch truyền một lượng vitamin B2 dể bù vào số bị mất này.

Đối với làn da: Theo nghiên cứu, vitamin B2 có tác dụng đáng kể trong việc cải thiện chất lượng của các tế bào da. Chúng sẽ được hấp thụ tốt hơn khi kết hợp với vitamin A. Sự thiếu hụt vitamin B2 là nguy cơ mắc các bệnh về da như nứt nẻ môi, đỏ cánh mũi…

Vitamin B2 có nhiều trong gan động vật, thịt, trứng, các sản phẩm từ sữa hay các loại hạt, nấm, bánh mỳ, bơ và chuối. Do đó, bạn đừng quên bổ sung những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày.

Tác dụng đối với sức khỏe và làm đẹp da mặt:

Niacin là dưỡng chất rất cần cho cơ thể để hình thành các loại enzyme quan trọng, chuyển hóa năng lượng từ nguồn thức ăn đầu vào. Nguồn vitamin B3 có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt, sản phẩm thịt, bánh mì, ngũ cốc tăng cường, khoai, sữa, cá,…

Và liều dùng khuyến cáo 6,6 mg/1.000kcal cho mọi lứa tuổi, riêng phụ nữ cho con bú nên bổ sung thêm 2,3 mg/ngày.

Đối với sức khỏe: Vitamin B3 được xem như một vitamin mà con người có thể tổng hợp từ tryptophan. Đó là vitamin ổn định nhất, tan trong nước và alcohol. Nó bền vững với ôxy hóa, môi trường kiềm cũng như nhiệt độ và ánh sáng. Nó có trong tất cả các tổ chức, rất nhiều ở gan.

Vitamin B3 tham gia vào 150 quy trình khác nhau trong cơ thể con người, đặc biệt là quy trình tạo năng lượng. Vitamin B3 rất cần thiết cho quá trình sản xuất các hooc môn, như là các hoocmon sinh dục nam và nữ, và ngăn chặn những biến dạng của ADN.

Từ đó, phòng ngừa nguy cơ ung thư. Loại vitamin này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại những độc tố và hóa chất gây hại.

Trong số các vitamin B, vitamin B3 là loại vitamin độc đáo vì tự cơ thể con người có thể sản sinh ra B3 hoặc chế độ ăn chay vẫn có thể cung cấp vitamin B3. Khi sản xuất vitamin B3, bạn cần B2, B6, sắt, và tryp-tophan – là một loại axit amin thiết yếu. Khi mang thai, sự chuyển hóa của axit amin thành vitamin B3 sẽ hiệu quả hơn.

Khi cơ thể thiếu Vitamin B3, sẽ có các triệu chứng sau:

Viêm da: nhất là những phần tiếp xúc với không khí và ánh sáng bị đỏ sẫm, đối xứng khiến cho da bị thâm, nhiễm phù, bóc vảy, khô và thô ráp.

Rối loạn tiêu hóa: viêm niêm mạc miệng, viêm niêm mạc đường tiêu hóa cùng với viêm dạ dày và tiêu chảy hoặc chảy máu trực tràng.

Rối loạn tâm thần: mê sảng, ảo giác, lú lẫn, trầm cảm. Ở mức độ nhẹ hơn thì sẽ bị lo lắng, trầm uất, rối loạn giấc ngủ và cảm giác.

Nếu thừa Vitamin B3?

Việc hấp thụ vitamin B3 từ thức ăn không gây ra bất lợi nào cho sức khỏe nhưng quá liều từ các sản phẩm bổ sung có thể gây ra một số tổn hại cho gan.

Dùng sản phẩm bổ sung vitamin B3 với hàm lượng cao hơn lượng khuyến cáo hàng ngày cần phải được giám sát y khoa chặt chẽ.

Đối với làn da: Khi cơ thể thiếu hụt vitamin B3 có thể gây bệnh pellagra, làm xạm đen hoặc tróc vảy da khi phơi ra ngoài nắng. Nếu dùng liều cao từ 3-6g/ngày có thể gây tổn thương gan, gây cháy nắng mặt và da.

Thực phẩm chứa vitamin B3 cao: Các loại cá (cá ngừ vằn, cá thu và cá ngừ vây xanh, cá kiếm, cá hồi nuôi và cá bơn), gà quay , thịt heo, gan cừu, gan bò, gan bê, gan gà, gan heo, đậu phụng, thịt bò, nấm( trắng, bào ngư, nâu, mống gà), đậu xanh, hạt hướng dương, hạt Chia, hạt mè, hạt bí, quả bơ.

Tác dụng của vitamin B3 đối với làn da: giúp khôi phục lại các tế bào da, sửa chữa các DNA bị hỏng và giảm tác dụng của tia tử ngoại bên ngoài từ ánh nắng mặt trời.

Tác dụng của vitamin B3 là giúp bảo vệ làn da khỏi những tác động xấu của ánh nắng mặt trời. Nó tham gia vào quá trình trao đổi chất béo, chất đạm và carbohydrate. Nếu thiếu loại vitamin này, làn da của bạn sẽ trở nên khô ráp, kém đàn hồi, thậm chí là viêm da tấy đỏ.

Có nhận định: “Vitamin B3 cũng giống như là nhà máy dầu dinh dưỡng, nó cung cấp chống lão hóa, tái tạo làn da, giảm nếp nhăn và làm đồng đều sắc tố,” Bác Sĩ Herrmann nói. Bên cạnh đó, nó còn giúp giảm các vết thâm trên mặt mà không gây ửng đỏ cho da.

4. VITAMIN B5 (AXIT PANTOTHENIC):

Vitamin B5 có rất nhiều trong tự nhiên nhưng dễ mất đi trong quá trình chế biến. Ít người biết được đây là một trong những loại vitamin thiết yếu đối với con người. Vitamin B5 còn được gọi là acid pantothenic, pantothenate; đây là một vitamin tan trong nước, có rất nhiều trong tự nhiên, nhưng cũng rất dễ mất đi trong quá trình chế biến.

Ngay tên gọi của nó – vitamin B5 hay ‘pantothenic’ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “panto” cũng đã có nghĩa là có ở khắp mọi nơi. Vì thế cơ thể con người hiếm khi bị thiếu vitamin B5, trừ những trường hợp bị suy dinh dưỡng nặng, người kém ăn, dậy thì….

Vitamin B5 được tìm thấy trong tất cả các tế bào sống, nó có rất nhiều trong các nhóm thực phẩm như thịt, rau quả tươi, trứng, ngũ cốc, các loại đậu, sữa…. Vitamin này thường rất kén chọn môi trường, nó dễ dàng bị mất đi ở môi trường đông lạnh, hoặc các thực phẩm chế biến, đóng hộp, lượng vitamin B5 cũng mất đi đáng kể.

Thiếu hụt vitamin B5 có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn, mất ngủ…. Người ta đã nghiên cứu và kết luận có rất nhiều lợi ích của axid pantothenic trong sự trao đổi chất của con người, nó có khả năng giúp cơ thể chống lại các nhiễm trùng, sản xuất chất dẫn truyền thần kinh trong não, chiết xuất protein và chất béo cho cơ thể…

Những lợi ích quan trọng nhất của vitamin B5 có thể kể đến là:

Làm óng tóc khỏe da

Để có một làn da láng mượt, khỏe mạnh và một mái tóc óng ả, không bị gãy rụng, vitamin B5 chính là “bí quyết”. Vitamin B5 có khả năng làm mầm tóc phân chia, nhanh chóng tái tạo tóc mới, ngoài ra nó còn có thể làm tăng độ ẩm cho tóc, giúp tóc mềm mại, và ngăn rụng hữu hiệu.

Đối với làn da, vitamin B5 giúp phân giải lượng dầu thừa trên da, nguyên nhân chính hình thành các loại mụn trứng cá. Một nghiên cứu tại Hong Kong cho biết, dùng viatmin B5 liều cao không chỉ giảm và ngăn ngừa mụn, nó còn có khả năng làm giảm kích thước lỗ chân lông.

Tác dụng của vitamin B5 đối với da và tóc đã được chứng minh, nó không chỉ duy trì sức khỏe làn da, mái tóc bên ngoài, mà có tác dụng chống lại lão hóa da, tăng khả năng tái tạo các biểu mô trên da và giữ sắc tố tóc lâu bền.

Cải thiện sức khỏe tim mạch:

Vitamin B5 giúp và duy trì hoạt động bình thường của cơ tim. Các dẫn xuất của vitamin B5 là panthenol, phosphopantethine giúp cải thiện nồng độ lipid trong máu và gan. Nó làm giảm triglyceride , giúp hạ cholesterol toàn phần, vì thế giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

Các dẫn xuất của vitamin B5 điều hòa nồng độ cholesterol , giúp cho việc kiểm soát huyết áp, do đó tránh nguy cơ bị tăng huyết áp.

Tăng cường mức độ hemoglobin:

Nếu nguồn năng lượng đưa vào cơ thể không có đủ chất sắt, cơ thể không thể sản xuất đủ hemoglobin, một chất trong các tế bào máu đỏ làm cho con người mắc bệnh thiếu máu.

Triệu chứng thiếu máu thiếu sắt bao gồm: mệt mỏi, da nhợt nhạt, khó thở, nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, lạnh tay và chân, dễ bị nhiễm trùng, móng tay giòn, nhịp tim không đều (loạn nhịp)….

Vitamin B5 chính là loại vitamin có khả năng tạo ra các hormon và các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, góp phần tăng nồng độ hemoglobin trong máu, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu sắt hoặc thiếu máu. Vitamin B5 còn hỗ trợ gan trong quá trình chuyển hóa các chất độc hại và giúp cho phân chia tế bào và tái tạo DNA.

Giảm căng thẳng (stress), lo âu:

Vitamin B5 hỗ trợ hệ thống dẫn truyền thần kinh góp phần làm giảm căng thẳng và mệt mỏi. Sở dĩ pantothenic acid có tác dụng đối với hệ thần kinh là do nó tạo ra dẫn truyền thần kinh cần thiết cho sự phát triển của hệ thống thần kinh trung ương và sự vận hành của tuyến thượng thận, ngoài ra nó còn điều tiết hormone steroid và acetylcholine giúp con người cân bằng và giảm lo lắng và stress.

Cải thiện khả năng miễn dịch:

Giống như kẽm, vitamin B5 cũng rất hiệu quả trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, tăng sức đề kháng với các loại bệnh nhiễm trùng như bệnh suyễn, bệnh viêm da dị ứng, bệnh xương khớp….

Hoạt chất coenzym A chuyển hóa từ vitamin B5 còn có tác dụng thải độc, nó đào thải các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, các loại thuốc có hại ra khỏi cơ thể.

Cần thiết cho quá trình tăng trưởng:

Vitamin B5 đóng vai trò như một chất tổng hợp cần thiết cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể góp phần cho cơ thể phát triển lành mạnh. Vì vitamin B5 cần thiết cho sự hình thành của chất béo, protein, carbohydrate, axit amin và kích thích nội tiết tố tuyến thượng thận.

Bất kỳ thành phần nào trong cơ thể giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh và tạo năng lượng cho cơ thể con người hoạt động không thể thiếu được loại vitamin nhỏ bé này.

Cải thiện sức chịu đựng, tăng độ dẻo dai:

Vitamin B5 giúp tăng cường năng lượng và duy trì khả năng chịu đựng của cơ thể. Nó không chỉ làm giảm mệt mỏi mà còn tăng cường sức dẻo dai của con người. Các vận động viên chuyên nghiệp và không chuyên, những người thường xuyên phải chịu các hoạt động thể lực hoặc trí óc căng thẳng cần bổ sung loại vitamin này.

Đó là do vitamin B5 chuyển hóa carbohydrate và chất béo thành năng lượng, đây là nguồn nguyên liệu chính cho cơ thể và bộ não hoạt động kéo dài nên nó được cho là một chất tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin B5 có thể kể đến như trứng, cá, quả hạnh, sữa, pho mát, lúa mỳ, các loại hạt, đậu nành, các loại đậu, cá hồi, bắp cải, bông cải xanh, nấm, men bia, mật mía….

Mặc dù đây là loại vitamin rất dễ tồn tại ở ngoài môi trường nhưng nó cũng dễ mất đi trong quá trình nấu nướng và tuyệt đối không có ở những thực phẩm chế biến hay đông lạnh.

Hãy bổ sung vitamin B5 trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn với các nhóm thực phẩm nêu trên bởi đây là một trong những loại vitamin hỗ trợ hoạt động lành mạnh nhất cho cơ thể con người và đảm bảo con người có đủ thể lực và độ dẻo dai theo đuổi các hoạt động hàng ngày.

Đối với trẻ em, nó có tác dụng phòng ngừa tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi, phòng chống bệnh tật.

5. VITAMIN B6 (PYRIDOXINE):

Đối với sức khỏe:

Vitamin B6 hoạt động như một coenzym giúp chuyển hóa tryptophan thành niacin. Nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất đạm, chất béo, carbohydrate. Vitamin B6 tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin và sự bài tiết của tuyến thượng thận.

Vitamin này còn cần thiết cho phản ứng lên men tạo glucose từ glycogen, góp phần duy trì lượng đường huyết trong máu ổn định; giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và duy trì chức năng não khỏe mạnh.

Vitamin B6 là một loại vitamin tan trong nước có trong nhiều loại thực phẩm. Cơ thể cần vitamin B6 cho hơn 100 phản ứng enzym tham gia vào quá trình trao đổi chất. Vitamin B6 cũng tham gia vào sự phát triển não bộ cũng như chức năng miễn dịch của thai nhi trong suốt giai đoạn thai kỳ và sơ sinh.

Vitamin B6 được chỉ định dùng trong những bệnh xơ vữa động mạch, viêm dây thần kinh ngoại vi, suy nhược cơ thể, viêm dây thần kinh thị giác do rượu, viêm thần kinh thính giác do thuốc chống lao…

Bệnh tim: Một số nhà khoa học qua nghiên cứu cho biết các loại vitamin thuộc nhóm vitamin B (chẳng hạn như axit folic, vitamin B12 và vitamin B6) có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách giảm mức độ axit amin homocysteine trong máu.

Chức năng nhận thức: Những người cao tuổi có nồng độ vitamin B6 trong máu cao hơn có trí nhớ tốt hơn. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin B6 (hoặc kết hợp với vitamin B12 và / hoặc acid folic) không thể cải thiện chức năng nhận thức hoặc khôi phục trí nhớ.

Ung thư: Những người thiếu vitamin B6 có nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn so với những người bình thường, như ung thư đại trực tràng. Nhưng các nghiên cứu cho đến nay không chỉ ra rằng bổ sung vitamin B6 có thể giúp ngăn ngừa ung thư hoặc giảm nguy cơ tử vong do ung thư.

Hội chứng tiền kinh nguyệt: Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về tiềm năng của việc dùng vitamin B6 cho hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Nhưng một số nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin B6 có thể làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt, bao gồm ủ rũ, cáu gắt, hay quên, đầy hơi và lo lắng.

Buồn nôn và nôn trong thai kỳ: Ít nhất một nửa số phụ nữ bị thường buồn nôn và ói mửa trong những tháng đầu tiên mang thai. Dựa trên các kết quả của một số nghiên cứu, Quốc hội Mỹ sản phụ khoa (ACOG) khuyến cáo uống bổ sung vitamin B6 dưới sự giám sát của bác sĩ nếu buồn nôn và ói trong thai kỳ.

Điều trị hội chứng ống cổ tay: Vitamin B6 giúp cải thiện các triệu chứng lâm sàng và cải thiện kết quả đo điện cơ ở những người tay bị yếu và đau gây ra do chèn ép thần kinh giữa ở cổ tay.

Ngoài ra, nhiều công dụng cho sức khỏe mà vitamin B6 mang đến còn đang trong quá trình nghiên cứu. Vì những lợi ích về sức khỏe mà hiện nay vitamin B6 được sử dụng rộng rãi trên thế giới dưới các dạng thực phẩm chức năng để bổ sung cho cơ thể.

Sự thiếu hụt vitamin B6 có thể gây ra nhiều triệu chứng: Mệt mỏi, mất ngủ, khó chịu, rối loạn tâm thần, môi nứt nẻ, da khô, rụng tóc. Những người nghiện rượu, bị xơ gan, suy tim, hội chứng urê huyết thường dễ gặp nguy cơ thiếu hụt vitamin B6.

Tuy nhiên, nếu bổ sung vitamin B6 quá liều cũng gây ra độc tính. Ở người lớn, việc bổ sung vitamin B6 quá 100mg mỗi ngày sẽ dẫn đến nguy cơ tổn hại thần kinh. Liều cao vitamin B6 còn có thể gây tê bàn chân, bàn tay hoặc thậm chí gây mất cảm giác.

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh dùng liều cao vì có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi hay trẻ sơ sinh.

Vitamin B6 có nhiều trong các loại thực phẩm, dễ tan trong nước, mất tác dụng khi nấu thức ăn ở nhiệt độ cao. Chúng ta nên bổ sung vitamin B6 từ các loại thực phẩm.

Những thực phẩm giàu vitamin B6 bao gồm: chuối, đậu đỏ, khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm, thịt bò nạc, pho mát, súp lơ, cà rốt, cải bắp, rau bina, đậu nành, đậu phộng, trứng…

Để vitamin B6 không bị mất đi, sản phẩm hoa quả, thịt tươi sống cần bảo quản ở nhiệt độ lạnh; sữa và ngũ cốc nên để nơi thoáng mát, khô ráo, không ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Đối với làn da:

Vitamin B6 có tác dụng điều trị sự tiết bã nhờn của da một cách hiệu quả. Nếu thiếu vitamin B6, làn da của bạn thường bị dầu và viêm da tiết bã. Ngoài ra, loại vitamin này cũng giúp bạn tăng cường sinh lực, tham gia vào việc cấu tạo các hợp chất cần thiết cho cơ thể.

Vitamin B6 (pyridoxine): Vitamin B6 rất cần cho quá trình chuyển hóa protein ở trong cơ thể và là hợp chất quan trọng cho việc tạo haemoglobin (huyết sắc tố, chất tạo nên màu đỏ của tế bào hồng cầu) và máu cho cơ thể.

Nguồn vitamin B6 có nhiều trong thực phẩm truyền thống như ngũ cốc, hoa quả, rau xanh dạng lá và gan động vật. Liều dùng được khuyến cáo tùy thuộc vào lượng protein tiêu thụ của mỗi người, trung bình từ 15mg trên mỗi gam protein.

Nếu lạm dụng quá, dùng trên 50 mg/ngày có thể gây ảnh hưởng đến chức năng hệ thần kinh. Tại Mỹ người ta khuyến cáo người tiêu dùng không được dùng quá 10mg/ngày, trừ khi có đơn của bác sĩ.

Thực phẩm có lượng vitamin B6 cao (nhiều Vitamin B6) như hạt hướng dương, các loại hạt khác(hạt vừng, hạt lanh, hạt bí, hạt dẻ cười, hạt phỉ, quả óc chó, đậu phụng, quả Mác Ca, hạt điều, chuối, bơ, rau bó xôi,…

Tác dụng Vitamin B6 đối với da: Điều chỉnh sự tiết bã nhờn của da. Bị thiếu hụt vitamin này da thường bị dầu và viêm da tiết bã (eczema).

6. VITAMIN B7 (BIOTIN):

Vitamin B7 (Biotin) giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, giữ gìn da tóc khỏe mạnh, ngoài ra còn giúp giảm cân, duy trì lượng đường trong máu, làm giảm các vấn đề về tim mạch, bệnh Parkinson và giảm viêm nhiễm candida âm đạo.

Vitamin B7 còn được gọi là Biotin. Nó có trong các loại thực phẩm như lòng đỏ trứng, cá, sữa, gan, thận và trong các loại gạo, yến mạch, đậu nành, các loại hạt, khoai tây, chuối, bông cải xanh, rau bina…

Thiếu vitamin B7 có thể dẫn tới một số rối loạn sức khỏe, như mệt mỏi, trầm cảm, đau cơ bắp, rụng tóc, thiếu máu. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị viêm da, da đầu có gàu, ăn không ngon miệng. Nghiêm trọng nhất là rối loạn thần kinh và rối loạn tăng trưởng ở trẻ sơ sinh.

Các tác dụng của vitamin B7 có thể kể đến như:

Tăng cường chuyển hóa, trao đổi chất: Vitamin B7 được coi là chất xúc tác cho một số phản ứng trao đổi chất có các thành phần như chất béo, protein và carbohydrate. Các quá trình này rất quan trọng đối với cơ thể, giúp con người hoạt động bình thường, ổn định.

Da và tóc đẹp: Vitamin B7 là một thành phần thiết yếu để da và tóc luôn đẹp. Nó đem lại sức sống cho da, loại bỏ các tác nhân xấu làm ảnh hưởng tới sắc tố da. Ngoài ra nó còn giúp móng tay không bị giòn và gãy. Những người da đầu khô, bị gàu, rụng tóc… có thể do thiếu hụt vitamin B7 trong chế độ ăn hàng ngày gây nên.

Giảm cân: Những người mắc bệnh béo phì được bác sỹ khuyên nên ăn những thực phẩm giàu vitamin B7 bởi nó rất hữu ích trong việc giảm chất béo dư thừa và giúp duy trì trọng lượng khỏe mạnh.

Cải thiện các vấn đề về tim: Vitamin B7 đảm bảo cho sự hoạt động bình thường của tim bằng cách giảm mức độ cholesterol trong cơ thể, nguyên nhân chính của tình trạng xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Giúp cơ thể tổng hợp các thành phần: Vitamin B7 đóng vai trò không thể thay thế trong việc duy trì sức khỏe tối ưu cho con người. Ví dụ, vitamin B7 giúp quá trình tổng hợp ra acid béo và acid amin trong cơ thể, xử lý glucose để tạo ra năng lượng thích hợp…

Các lợi ích khác: Vitamin B7 giúp các bệnh nhân đái tháo đường điều tiết insulin trong máu và duy trì mức đường huyết ổn định. Ngoài ra, nó còn có ích trong điều trị một số bệnh như rụng tóc, bệnh Parkinson, hội chứng Rett, candida âm đạo, bệnh thần kinh ngoại biên…

7. VITAMIN B9 (AXIT FOLIC):

Vitamin B9 có vai trò rất quan trọng bởi nó tham gia vào quá trình hình thành của các tế bào máu, não và da. Các chuyên gia khẳng định thiếu hụt vitamin B9 là nguyên nhân gây nên các bệnh không mong muốn về da.

Ăn nhiều cà rốt, bắp cải sống, sữa bò, đậu Hà Lan là cách bổ sung vitamin B9 một cách hiệu quả, giúp làn da của bạn mịn màng, tươi trẻ dài lâu.

Vitamin B9 còn được gọi là acid folic có tác dụng phòng chống các rối loạn tim, đột quỵ, ung thư, dị tật bẩm sinh trong thời kỳ mang thai. Vitamin B9 cũng giúp tăng cường cơ bắp và ổn định các rối loạn tinh thần, cảm xúc.

Khi cơ thể thiếu Vitamin B9 có các triệu chứng bao gồm: Giảm trí nhớ, bị thiếu máu, suy nhược, da nứt… cũng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như tim đập nhanh, dị tật bào thai, bệnh loãng xương, ung thư ruột và giảm bạch cầu, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.

Các tác dụng của vitamin B9 có thể kể đến như:

Ổn định tim mạch: Vitamin B9 giúp loại bỏ homocysteine – đó là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới các bệnh về tim mạch. Nó điều khiến mức độ lắng đọng cholesterol trong máu, giúp hệ thống tim mạch hoạt động bình thường.

Homocysteine không những gây ra đau tim mà còn gây tổn thương não bộ và dẫn đến đột quỵ. Hơn nữa, tình trạng yếu xương và gãy xương là do nồng độ của homocysteine quá cao. Bổ sung đủ vitamin B9 để giúp giảm nồng độ của Homocysteine.

Phòng ung thư: Vitamin B9 giúp loại trừ nguy cơ ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung, ung thư ruột kết và ung thư phổi.

Hạn chế dị tật bào thai: Vitamin B9 hạn chế các khuyết tật của thai nhi. Thiếu Vitamin B9 có thể gây ra các khuyết tật về ống thần kinh. Bởi vậy, để thai nhi phát triển toàn diện, các bà bầu cần cung cấp đầy đủ Vitamin B9 (acid folic) trước khi có thai và trong suốt thai kỳ.

Tạo cơ bắp: Vitamin B9 được coi là một thành phần xây dựng cơ bắp, nó giúp tăng trưởng và duy trì các mô cơ.

Tái tạo tế bào: Vitamin B9 giúp tái tạo và sửa chữa tế bào da, thay thế các tế bào cũ bằng các tế bào mới. Các tế bào được tìm thấy trong màng ruột non cũng được tạo thành từ Vitamin B9.

Ổn định tinh thần và cảm xúc: Vitamin B9 hữu ích trong việc điều trị các chứng lo âu, trầm cảm, rối loạn tinh thần và tình cảm. Đây cũng là những vấn đề về sức khỏe khá phổ biến hiện nay.

Tổng hợp ADN: Được coi là một coenzyme, Vitamin B9 góp phần hiệu quả trong các hoạt động quan trọng của cơ thể, như sự tổng hợp ADN.

Folic acid kết hợp với vitamin B12 giúp sản sinh tế bào máu chống bệnh thiếu máu. Folic acid là chất xúc tác cho nhiều loại dược phẩm, giảm tác dụng phụ có hại cho cơ thể, rất cần cho những người thường xuyên phải dùng thuốc hoặc phải dùng nhiều loại thuốc để điều trị nhiều bệnh cùng lúc (thuốc giảm đau, chống co thắt, hạ huyết áp, hạ đường huyết, hạ cholesterol máu, kháng sinh, kháng lao, trợ tim, an thần, nhuận gan, chống động kinh, chống sốt rét…).

Nhu cầu folic acid hàng ngày của cơ thể

Trẻ còn bú: 50mcg, từ 1 đến 3 tuổi: 100mcg, từ 4 đến 12 tuổi: 200mcg, từ 13 tuổi đến người lớn 300mcg, phụ nữ có thai hoặc cho con bú 500mcg (giới hạn an toàn 800mcg).

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Sĩ và Hà Lan: Hàng ngày uống 800mcg folic acid sẽ giúp cho người già tăng khả năng nhận thức, duy trì thính lực, tiến bộ về trí nhớ và tổng hợp tin tức.

Quỹ Chăm sóc người cao tuổi Mỹ (CLF) khuyến cáo, người cao tuổi nên bổ sung hàng ngày 400mcg folic acid.

8. VITAMIN B12 (COBALAMIN):

Vitamin B12 rất cần thiết cho sự hình thành của tế bào hồng cầu trong hệ thống thần kinh và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Thông thường, những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng thường thiếu hụt loại vitamin này.

Tác dụng gì tốt với sức khỏe:

Ngày nay, người ta biết rằng vitamin B12 chỉ có trong động vật và thực phẩm lên men. Hệ vi khuẩn ruột người khỏe mạnh cũng sản sinh ra một lượng vitamin B12 đủ dùng cho cơ thể. Nhu cầu vitamin B12 của người trưởng thành là 2mcg/ngày.

Vitamin B12 cần thiết cho tất cả các mô có tốc độ sinh trưởng tế bào mạnh (mô tạo máu, ruột non, tử cung…). Vitamin B12 tạo DNA vật liệu di truyền trong tế bào, duy trì tình trạng khỏe mạnh của tế bào thần kinh và hồng cầu, giữ vai trò then chốt trong phát triển hồng cầu.

Vitamin B12 thường dùng để điều trị các bệnh đau thần kinh (như thần kinh tọa, thần kinh vùng cổ, cánh tay…), các bệnh về máu như: thiếu máu ác tính hoặc thiếu máu sau khi cắt dạ dày…

Khi nồng độ vitamin B12 không đủ sẽ gây ra hủy myelin sợi thần kinh, suy giảm chức năng của một số dạng acid folic cần thiết khác trong tế bào, gây bất thường huyết học ở người bệnh thiếu vitamin B 12.

Do đó, phụ nữ trong tuổi sinh đẻ cần đảm bảo đủ vitamin B12 trước và trong thời kỳ mang thai (nồng độ vitamin B12 trong máu thai phụ trên 300ng/l vào đầu thai kỳ có thể bảo vệ thai nhi tránh dị tật ống thần kinh).

Thai phụ có hàm lượng vitamin B12 trong máu thấp sẽ sinh con hay quấy khóc. Nhiều biệt dược chứa các vitamin và khoáng chất cần cho phụ nữ mang thai như vitamin B12, acid folic (còn gọi là B9), sắt… rất tiện dùng. Người cao tuổi thiếu vitamin B12 dễ bị teo não và suy giảm trí nhớ, trầm cảm.

Chúng ta cần dung nạp đủ vitamin B12 cho cơ thể để tránh tình trạng thiếu máu, các rối loạn thần kinh, tim đập nhanh, rối loạn kinh nguyệt, lở nứt miệng, bực bội…

Cụ thể công dụng:

Giúp chuyển đổi carbohydrate trong thức ăn thành glucose để tạo ra năng lượng.

Giúp ích trong việc sản xuất tế bào máu và ngăn ngừa thiếu máu nhờ hỗ trợ cấu tạo và tái sinh hồng cầu.

Giúp giảm nguy cơ tim mạch và bệnh Azheimer.

Giúp tăng trưởng và kích thích thèm ăn hiệu quả ở trẻ em.

Tăng cường năng lượng và hỗ trợ duy trì hệ thần kinh trung ương. Giảm bớt sự căng thẳng, bực bội và tăng cường sự tập trung trí nhớ.

Đặc biệt, giúp phòng ngừa hen suyễn ở trẻ em và chống lại bệnh ung thư có nguyên nhân từ khói thuốc.

Nhóm người cần bổ sung vitamin B12 gồm:

Người già, người thường xuyên phải ăn chay.

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Người phải thường xuyên tiếp khách, uống nhiều rượu.

Vitamin B12 có rất nhiều lợi ích khi bạn đang trong thời kì kinh nguyệt và trước thời kì kinh nguyệt.

Vitamin B12 mang nhiệm vụ tăng cường sức khỏe cho tế bào máu và tế bào thần kinh. Đây là dưỡng chất có trong sản phẩm động vật và trong men cụ thể như trong gan, trứng, sữa, thịt, cá, ngũ cốc.

Liều lượng khuyến cáo là 1,50µg/ ngày cho người lớn, riêng nhóm phụ nữ đang nuôi con cần thêm 0,5µg/ngày.

Bên cạnh đó, Kiến Thức Bệnh còn khuyến cáo cho bạn đọc nếu cơ thể thiếu hụt vitamin B12 có thể gây bệnh thiếu máu, ảnh hưởng đến quá trình phát triển hệ thần kinh. Nếu dùng đến ngưỡng 3mg/ngày ở người lớn cũng không gây độc cho cơ thể. Do đó, cần bổ sung vitamin B12 đúng cách để cơ thể khỏe và sở hữu làn da đẹp.

Kiến Thức Bệnh gợi ý một số loại thực phẩm có lượng vitamin B12 cao như sò, ngao, hàu, trai, gan, xúc xích Liverwurst, cá, tôm, cua, đậu tương, ngũ cốc, thịt đỏ tươi, thịt cừu, bơ sữa ít béo, phô mai, các loại trứng,…

Tác dụng gì tốt với làn da:

Giúp ngăn chặn mảng tối trên da: Vitamin B12 sẽ giúp bạn đối phó với làn da xỉn màu và khô. Một trong những lý do chính đằng sau làn da khô và xỉn là sự thiếu hụt vitamin B12 trong cơ thể.

Loại vitamin này giúp làn da luôn ngậm nước và duy trì độ ẩm cũng như duy trì kết cấu của da. Nếu bạn sử dụng đúng liều lượng vitamin B12, bạn có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn trên da.

Phục hồi da hư tổn: Dung nạp đúng lượng vitamin B12 mà cơ thể cần có thể giúp chữa lành làn da đang bị hư hỏng, giúp làn da trở nên tươi và rạng rỡ hơn.

Điều trị làn da bị nhợt nhạt, thiếu sức sống: Vitamin B12 giúp kiểm soát sự hình thành các tế bào trong cơ thể và cũng làm tang tuổi thọ của tế bào.

Đối với những người có làn da nhợt nhạt, bạn nên xem xét việc sử dụng vitamin B12 vì nó giúp tăng cường ánh sang sức sống từ bên trong. Theo thống kê, khoảng 70% người rối loạn da thường thiếu vitamin B12 trong cơ thể.

Ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa da: Nếu bạn đang mong muốn sở hữu làn da trông trẻ hơn so với tuổi thật, bạn nên bổ sung vitamin B12 vào chế độ ăn uống vì nó giúp bạn có làn da tươi trẻ. Lượng vitamin B12 sẽ ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa và sự xuất hiện các nếp nhăn trên khuôn mặt.

Ngăn ngừa bệnh chàm và bạch biến: Vitamin B12 giúp điều trị bệnh chàm, cũng như giết chết các vi rút trong cơ thể dẫn đến bệnh chàm. Bạn chỉ cần bổ sung đầy đủ vitamin B12 cũng giúp điều trị bệnh bạch biến ở người. Trong đó, bệnh bạch biến là tình trạng da xuất hiện các mảng trắng trên da.

Tăng cường độ khỏe và cứng cho móng: Khoảng 60% số người bị móng tay giòn và yếu do thiếu vitamin B12. Để tăng độ khỏe và cứng cho móng tay, bạn nên bắt đầu việc sử dụng thức ăn giàu vitamin B12.

Giúp ngăn ngừa rụng tóc: Vitamin B12 không chỉ tốt cho cơ thể mà còn giúp ngăn ngừa rụng tóc. Rụng tóc sớm do thiếu hụt vitamin B12 trong cơ thể. Việc thiếu vitamin quan trọng này khiến nang long bị suy dinh dưỡng, dẫn đến rụng tóc và cản trở sự tăng trưởng của tóc.

Thúc đẩy tăng trưởng tóc: Nếu bạn bị rụng tóc hoặc tốc độ mọc tóc chậm, bạn nên tiêu thụ thực phẩm có chứa nhiều vitamin B12 vì nó giúp thúc đẩy sự tăng trưởng tóc trong cơ thể. Khi cơ thể hấp thụ vitamin B12, các nang tóc bắt đầu nhận dinh dưỡng và protein, hỗ trợ việc tái tạo lượng tóc đã bị rụng.

Hỗ trợ sắc tố của tóc: Melanin là một dạng axit amin, còn được gọi là tyrosine, là yếu tố quan trọng hỗ trợ sắc tố và màu tóc. Nếu cơ thể hấp thụ đầy đủ lượng vitamin B12, nó sẽ hỗ trợ hình thành melanin để cải thiện sắc tố và duy trì màu tóc ban đầu của bạn.

Duy trì mái tóc khỏe mạnh: Vitamin B12 giúp cơ thể sản xuất đúng loại protein và vitamin cần thiết cho cơ thể, giúp kích thích sự phát triển tóc và bảo vệ tóc khỏi mọi tác nhân gây hư hỏng.

Loại vitamin này cũng rất quan trọng cho việc phát triển hệ thống thần kinh và sự hình thành các tế bào máu trong cơ thể. Nếu thiếu hụt loại vitamin này, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sức sống của mái tóc.

 • – Dịch cúm gia cầm đã lan rộng đến 10 tỉnh thành
 • – Chăn nuôi gia súc có sừng phát triển mạnh
 • – Nên kết hợp ăn vào buổi sáng những loại trái cây này
 • – Nên tránh ăn những loại trái cây này vào buổi tối
 • – Thực hiện chính sách phát triển thủy sản tại xã Thanh Hải
 • – Người dân miền núi Ninh Thuận với niềm vui có nước sạch sinh hoạt
 • – Giải pháp ứng phó hạn hán trong mùa khô của tỉnh
 • – Sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận được nâng tầm thương hiệu
 • – Khai thác hải sản có nhiều tín hiệu khả quan
 • – Khai thác vật liệu từ cỏ tranh tạo sinh kế bền vững cho cộng đồng
 • – Hoa thì là vươn mình giữa vùng khô hạn
 • – Giúp nông dân tiêu thụ dưa trước ảnh hưởng dịch nCoV
 • – Lời giải của bài toán dịch nCoV cho nghành du lịch
 • – Sản xuất măng tây xanh phát triển theo hướng bền vững
 • – Khi bị cảm cúm chúng ta nên ăn nhiều những loại quả này
 • – Sắc xuân rực rỡ cùng làng hoa Mỹ Bình
 • – Ngạc nhiên với vườn dâu tây xanh tốt ở xứ nóng Ninh Thuận
 • – Ngừa Virus Corona bằng những thực phẩm hằng ngày
 • – BẢO VỆ GAN, THẬN BẰNG CÁC THẢO DƯỢC THIÊN NHIÊN.
 • – LỢI ÍCH CỦA NƯỚC ÉP HÀNH TÂY ĐỐI VỚI SỨC KHỎE KHI SỬ DỤNG MỖI NGÀY.
 • – VƯỢT QUA SỰ SỢ HÃI, LƯỜI BIẾNG ĐỂ RỒI TỚI VỚI THỨ TO LỚN.
 • – CẦN HẠN CHẾ HẬU QUẢ KHÔNG ĐÁNG CÓ CỦA TRIỆU CHỨNG TÁO BÓN
 • – CÔNG DỤNG CỦA CHÀ LÀ KHÔ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA ĐẠI ĐA SỐ NGƯỜI DÙNG.
 • – THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM TRUYỀN THỐNG.
 • – BỐN NHÓM CHẤT DINH DƯỠNG QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI CƠ THỂ.
 • – TÁC DỤNG CỦA HẠT CHIA ĐỐI VỚI CƠ THỂ NẾU SỬ DỤNG ĐÚNG CÁCH.
 • – NHỮNG LOẠI TRÁI CÂY TỐT CHO NGƯỜI SUY THẬN, SỬ DỤNG ĐƯỢC MỖI NGÀY.
 • – TIÊU CHÍ UỐNG DETOX ĐÚNG CÁCH ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ.
 • – TRÁNH LỆ THUỘC VÀO TRUNG QUỐC VỚI DỪA BÌNH ĐỊNH
 • – AI SẼ GIÀNH NGÔI VỊ GIÀU NHẤT THẾ GIỚI
 • – TRUNG THÀNH VỚI CÂY THANH LONG VÀ THU LẠI 4 TỶ MỖI NĂM
 • – THỰC PHẨM KHÔNGLÀNH MẠNH CÓ XU HƯỚNG TIÊU DÙNG GIA TĂNG TẠI VIỆT NAM
 • – VÙNG ĐẤT NINH THUẬN ĐẦY NẮNG VÀ GIÓ NHƯNG LẠI ĐỦ CÁC LOẠI XÂY TRỒNG TƯƠI XANH
 • – TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ NĂM 2021 Ở VIỆT NAM
 • – CÁ BỚP BỊ BỆNH LẠ Ở VĨNH HY
 • – CÔNG TRÌNH Ở QUẬN 2 BỐC KHÓI ĐEN NGHI NGÚT
 • – NHẬN DIỆN BƯỞI TÀU TRÀN LAN KHẮP THỊ TRƯỜNG
 • – TIẾP TỤC LẤY MẪU NƯỚC SÔNG ĐÀ GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG
 • – HỘI NHẬP KINH TẾ Ở NINH THUẬN
 • – NÔNG SẢN VIỆT KHÓ QUA ẢI TRUNG QUỐC
 • – CÁC NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI MỞ NHIỀU TÀI KHAONR CHỨNG KHOÁN
 • – DU LỊCH NINH THUẬN PHÁT TRIỂN KHÔNG NGỪNG NĂM 2021
 • – NINH THUẬN KHÔ HẠN KỶ LỤC
 • – CUỘC CHIẾN THƯƠNG MẠI MỸ TRUNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
 • – CÔNG DỤNG KHI UỐNG NƯỚC NHO KHÔ
 • – GIÁ KHOAI LANG SỮA Ở VĨNH LONG TĂNG BẤT NGỜ
 • – CÔ GIÁO NGƯỜI RAGLAI VẬN ĐỘNG HỌC SINH TỚI LỚP Ở NINH THUẬN
 • – CHỨNG KHOÁN MỸ MẤT PHƯƠNG HƯỚNG…
 • – TRỒNG TÁO SẠCH NHỜ PHƯƠNG PHÁP BAO LƯỚI
 • – GẶP KHÓ KHĂN KHI XUẤT KHẨU NÔNG SẢN SANG TRUNG QUỐC
 • – TỶ GIÁ NGOẠI TỆ NGÀY 27/8, USD LÊN CAO
 • – ĐỐI TÁC PHÁT TRIỂN KINH TẾ VIỆT NAM ĐÀI LOAN
 • – THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN MỸ KHỦNG HOẢNG DO CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI
 • – DOANH NGHIỆP VIỆT NAM KHÓ VÀO CHUỖI SẢN XUẤT TOÀN CẦU
 • – CĂNG THẲNG THƯƠNG MẠI NHẬT HÀN ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN VIỆT NAM
 • – BẤT ĐỘNG SẢN DU LỊCH ĐANG ĐƯỢC ĐẦU TƯ MẠNH MẼ
 • – ĐÁNH GIÁ BỨC TRANH KINH TẾ QUA CHỈ SỐ GDP?
 • – XÁC ĐỊNH LẠI QUY MÔ GDP VÌ KHÓ TIẾP CẬN THÔNG TIN CÁC DOANH NGHIỆP LỚN
 • – HÀNG TRĂM XE THANH LONG VIỆT NAM ÙN TẮT Ở CỬA KHẨU
 • – CÔNG NGHIỆP ĐIỆN TỬ VÀ Ô TÔ BỊ ẢNH HƯỞNG DO QUI ĐỊNH XÁC ĐỊNH HÀNG HÓA
 • – GIÁ CÁ TRA GIỐNG GIẢM MẠNH
 • – SÔNG DINH BỊ KHAI THÁC SỎI CÁT QUÁ MỨC
 • – HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN CÁC LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG Ở NINH THUẬN
 • – NÔNG SẢN MỸ GIÁ RẺ: CƠ HỘI HAY THÁCH THỨC VỚI THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC
 • – CĂNG THẲNG MỶ TRUNG LÀM KINH TẾ TOÀN CẦU CÓ NGUY CƠ SUY THOÁI
 • – JOSEPH MAGUIRE ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH LÀM GIÁM ĐỐC TÌNH BÁO QUỐC GIA
 • – LÁ BÀI NÔNG SẢN TRONG THƯƠNG CHIẾN MỸ TRUNG
 • – TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ VIỆT NAM 2021 GIẢM NHƯNG VẪN CAO TRONG KHU VỰC
 • – PHAN RANG THÁP CHÀM LIỆU CÓ LÀM BẠN
 • – THỦ TƯỚNG ỦNG HỘ MỞ RỘNG HỢP TÁC VỚI THÁI LAN VỀ THANH TOÁN ĐIỆN TỬ
 • – HÀNH TÍM ĐƯỢC MÙA- NÔNG DÂN NINH THUẬN PHẤN KHỞI HƠN
 • – BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BẰNG VIỆC ÁP THUẾ SẢN XUẤT TÚI NILON!
 • – THỦ TƯỚNG NHẤN MẠNH NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ CHỈ PHỤC VỤ NGƯỜI GIÀU LÀ CHƯA ĐÚNG
 • – XUẤT KHẨU NÔNG SẢN SỤT GIẢM, NÔNG SẢN TÌM KIẾM CƠ HỘI TỪ THÁCH THỨC
 • – HÃY KIỀM CHẾ CẢM XÚC VÌ TỨC GIẬN LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE CỦA BẠN.
 • – NƯỚC UỐNG VÀO BUỔI SÁNG GÂY HẠI CHO CƠ THỂ.
 • – THỰC PHẨM DÙNG VÀO BUỔI SÁNG SẼ LÀM BẠN TĂNG CÂN NHANH.
 • – CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG THÍCH HỢP CHO TUỔI 40.
 • – NHỮNG SAI LẦM KHÔNG NÊN ÁP DỤNG KHI CHẾ BIẾN RAU, CỦ, QUẢ.
 • – CẦN LƯU Ý KHI CƠ THỂ VÃ MỒ HÔI QUÁ NHIỀU.
 • – MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA CHẾ ĐỘ ĂN VÀ LÀN DA CỦA BẠN.
 • – THÊM NHIỀU CÔNG DỤNG KHI SỬ DỤNG CHANH ĐÔNG LẠNH.
 • – 6 CÔNG DỤNG TIÊU BIỂU KHI SỬ DỤNG ATISÔ.
 • – MỘT SỐ LƯU Ý NHỎ VÀ MẸO VẶT ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA MÌNH CÙNG MỌI NGƯỜI XUNG QUANH.
 • – CẦN CHÚ Ý VỚI NHỮNG THỨC ĂN ĐỂ QUA ĐÊM.
 • – NHỮNG THỰC PHẨM TIỀM ẨN CÓ NGUY CƠ CAO NHIỄM GIUN, SÁN.
 • – ĐỪNG VỘI BỎ ĐI VỎ CỦA MỘT SỐ LOẠI CỦ, QUẢ.
 • – TÁC HẠI CỦA CƠN NÓNG GIẬN ĐỐI VỚI CƠ THỂ.
 • – 10 LOẠI TRÁI CÂY NGÀY HÈ PHỤ NỮ CÓ THAI KHÔNG NÊN DÙNG.
 • – 7 LỢI ÍCH CỦA NƯỚC ÉP ĐỐI VỚI NGƯỜI SỬ DỤNG.
 • – UỐNG MẬT ONG ĐÚNG THỜI ĐIỂM SẼ MANG LẠI TÁC DỤNG TUYẾT VỜI CHO SỨC KHỎE.
 • – GIẢI NHIỆT BẰNG THUỐC ĐÔNG Y THAY THẾ NƯỚC NGỌT.
 • – PHÒNG CHỐNG LOÃNG XƯƠNG VỚI CÁC THỰC PHẨM HẰNG NGÀY.
 • – THỨC UỐNG THIÊN NHIÊN GIÚP ĐƯA BẠN VÀO GIẤC NGỦ NGON HƠN.
 • – GIẢI ĐỘC THẬN BẰNG NGUYÊN LIỆU DỄ TÌM TRONG NHÀ BẾP.
 • – TRỊ NỨT GÓT CHÂN TỪ NGUYÊN LIỆU THIÊN NHIÊN.
 • – 10 BIỂU HIỆN CỦA MỘT KẺ THẤT BẠI TRONG CUỘC SỐNG.
 • – LỢI ÍCH CỦA VITAMIN K ĐỐI VỚI SỨC KHỎE.
 • – TIỆN ÍCH CỦA LÒ VI SÓNG NGOÀI CÔNG DỤNG CHÍNH.
 • – 6 LOẠI THỰC PHẨM CẦN CÓ TRONG MỖI BỮA ĂN HẰNG NGÀY.
 • – GIẢM CÂN NHỜ SỰ HỖ TRỢ CỦA TINH ĐẦU.
 • – DƯỠNG ẨM CHO MÔI ĐÚNG CÁCH.
 • – THIT ĐỎ VÀ THỊT TRẮNG ĐỀU LÀM TĂNG CHOLESTEROL NHƯ NHAU.
 • – PHƯƠNG PHÁP MỞ RA HY VỌNG GIÚP CHUẨN ĐOÁN SỚM 7 LOẠI UNG THƯ.
 • – CÔNG DỤNG CỦA TRÀ SEN ĐỐI VỚI CỎ THỂ.
 • – ĂN UỐNG DỰA VÀO MÀU SẮC THỰC PHẨM GIÚP CƠ THỂ LUÔN KHỎE MẠNH.
 • – ĐỪNG ĐỂ CUỘC SỐNG CỦA MÌNH QUÁ TỦI THÂN, CÔ ĐỘC.
 • – DINH DƯỠNG CỦA CÀ CHUA TƯƠNG ỨNG VỚI MÀU SẮC CỦA QUẢ.
 • – BÍ QUYẾT TIÊU XÀI THỜI GIAN CỦA NGƯỜI ƯƠI TÚ.
 • – 10 TRIỆU CHỨNG TÊ TAY BÁO HIỆU BỆNH NGUY HIỂM.
 • – NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG NÊN ĂN KHI ĐANG CHỈNH NHA.
 • – NHẬN BIẾT DẤU HIỆU TRẺ SẮP BỆNH ĐỂ CHĂM SÓC BÉ ĐƯỢC TỐT HƠN.
 • – Bản Tin Cơ Hội Thị Trường Ninh Thuận
 • – DÙNG MÁY LẠNH MÙA NÓNG SAO CHO ĐÚNG CÁCH.
 • – CẨN THẬN VỚI NHỮNG VỊ TRÍ TRÊN CƠ THỂ NẾU KHÔNG VỆ SINH SẠCH SẼ SẼ ẨN NHIỀU VI KHUẨN GÂY BỆNH.
 • – MỘT SỐ CÁCH GIÚP BẠN ĂNG CÂN AN TOÀN.
 • – LIỆU PHÁP LẠNH CUNG CẤP NHIỀU LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE.
 • – NGUYÊN NHÂN GÂY RA NHỮNG VỤ NGỘ ĐỘC THỨC ĂN VÙNG BIỂN.
 • – NHỮNG LOẠI THỨC PHẨM SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH SẼ GÂY HẠI ĐẾN SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI SỬ DỤNG.
 • – NHẬN BIẾT DẤU HIỆU CỦA CỤC MÁU ĐÔNG LÀ VÔ CÙNG QUANG TRỌNG.
 • – CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA SÁP VASELINE ĐỐI VỚI PHÁI ĐẸP.
 • – NHỮNG THỰC PHẨM TƯỞNG CHỪNG VÔ HẠI NHƯNG LẠI LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH NGUY HIỂM.
 • – ĐỂ CUỘC SỐNG ĐƯỢC AN YÊN, CHÚNG TA CẦN HỌC CÁCH IM LẶNG.
 • – ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI BẠN ĂN ĐÊM THƯỜNG XUYÊN.
 • – KHÔNG NÊN KẾT HỢP TỎI CÙNG CÁC LOẠI THỰC PHẨM NHƯ SAU ĐỂ TRÁNH GÂY TÁC DỤNG PHỤ.
 • – GIẢI PHÁP CHO BÊNH NHÂN HUYẾT ÁP THẤP TẠI NHA.
 • – NHỮNG THỰC PHẨM KẾT HỢP CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE.
 • – UỐNG NƯỚC TRÁI CÂY KHÔNG ĐƯỜNG SAO CHO ĐÚNG CÁCH.
 • – VAI TRÒ CỦA VITAMIN C TRONG TRƯỜNG HỢP BÊNH NHÂN BỊ NHIỄM TRÙNG MÁU.
 • – NHỮNG THỰC PHẨM TRỊ BỎNG TRONG NHÀ BẾP TRONG TRƯỜNG HỢP BỎNG NHẸ.
 • – NHỮNG THỰC PHẨM CUNG CẤP ĐẠM CHO CƠ THỂ THAY THỊT, CÁ,…CHO NGƯỜI ĂN CHAY.
 • – TRIỆU CHỨNG ĐAU ĐẦU, CHÓNG MẶT LÀ DẤU HIỆU CẢNH BÁO CHO CÁC BỆNH NGHIÊM TRỌNG HƠN.
 • – NHỮNG THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE NHƯNG KHÔNG NÊN SỬ DỤNG ĐỂ ĂN SÁNG.
 • – TUYỆT CHIÊU HẠ SỐT CHI TRẺ KHÔNG CẦN DÙNG THUỐC.
 • – 7 BÍ KÍP TRONG QUÂN ĐỘI MỸ GIÚP CUỘC SỐNG CỦA BẠN NGÀY CÀNG DỄ DÀNG HƠN.
 • – 9 MỐI NGUY HIỂM CỦA VIỆC LẠM DỤNG KHÁNG SINH HIỆN NAY.
 • – CÁCH CẢI THIỆN KHẢ NĂNG GHI NHỚ TRƯỚC KÌ KIỂM TRA.
 • – BỮA TRƯA ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE VÀ TÂM TRẠNG.
 • – DẤU HIỆU CẢNH BÁO CƠ THỂ THIẾU KALI TRẦM TRỌNG.
 • – 9 MÓN QUÀ CHỈ DÀNH CHO NGƯỜI DẬY SỚM.
 • – NHÓM MÁU HIẾM VÀ QUÝ NHẤT TRÊN THẾ GIỚI.
 • – MÓN ĂN TỐT CHO BẠN KHI THỜI TIẾT GIAO MÙA LÀM CƠ THỂ MỆT MỎI.
 • – 10 ĐIỀU BỆNH NHÂN NÊN MỞ LÒNG NÓI VỚI BÁC SĨ.
 • – NHỮNG CÁCH GIẢM CĂNG THẲNG CƠ BẢN.
 • – NHỮNG BỆNH NÊN ĐIỀU TRI SỚM Ở GIAI ĐOẠN ĐẦU VÌ ĐỂ LÂU CÓ KHẢ NĂNG GÂY UNG THƯ.
 • – 5 THỜI ĐIỂM UỐNG MẬT ONG CỰC TỐT CHO CƠ THỂ.
 • – THANH LỌC CƠ THỂ TƯ TRONG RA NGOÀI.
 • – THÀNH CÔNG VÀ THẤT BẠI CÁCH NHAU BAO XA.
 • – NHỮNG THÓI QUEN, SỰ KIỆN NÊN HÌNH THÀNH VÀ NUÔI DƯỠNG CHO DÙ BẠN ĐANG Ở ĐỘ TUỔI NÀO.
 • – TRÁI ĐẤT ĐANG Ở GIỮA GIAI ĐOẠN TUYỆT CHỦNG THỨ 6.
 • – NGOÀI BẢN TÍNH CÒN CẦN KHẮC CỐT GHI TÂM NHỮNG ĐIỀU NÀY.
 • – BỆNH ALZHEIMER GÂY TỬ VONG Ở NGƯỜI CAO TUỔI ĐỨNG THỨ 4 TRÊN THẾ GIỚI HIỆN NAY.
 • – SỬ DỤNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG KHÔNG GIÚP NÂNG CAO TUỔI THỌ MÀ CHỈ MANG TÍNH CHẤT HỖ TRỢ.
 • – THỨC UỐNG GIẢI NHIỆT CHO NGÀY HÈ NẮNG NÓNG.
 • – CHẾ ĐỘ ĂN KHÔNG HỢP LÝ CHIẾM MỘT PHẦN NĂM CÁI CHẾT TRÊN KHẮP THẾ GIỚI.
 • – KHUYẾN NGHỊ SỬ DỤNG XÀ PHÒNG VÀ NƯỚC SẠCH HOẶC CHẤT KHỬ TRÙNG TAY CHỨA CỒN ĐỂ RỬA TAY.
 • – GIA TĂNG RỐI LOẠN TÂM THẦN DO STRESS Ở NGƯỜI TRẺ.
 • – THỰC HIỆN NHỮNG ĐIỀU ĐƠN GIẢN ĐỂ GIỮ MÃI SỰ LẠC QUAN.
 • – LỢI ÍCH SỨC KHỎE TỪ THỰC PHẨM MEN VI SINH MANG LẠI.
 • – NHỮNG VẬT DỤNG ĐỂ TRONG PHÒNG NGỦ GÂY ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN SỨC KHỎE.
 • – KHUNG GIỜ LÀM VIỆC CỦA CÁC TẾ BÀO CỎ THỂ CON NGƯỜI.
 • – LÝ DO NÊN CÓ MỘT LỌ DẦU OLIU ĐỂ CHĂM SÓC BẢN THÂN.
 • – MỤC TIÊU CHO YẾN VIỆT NAM XUẤT KHẨU CHÍNH NGẠCH CHO THỊ TRƯỜNG TỶ DÂN.
 • – CẦN PHÁT HIỆN VÀ CAN THIỆP NGAY KHI TRẺ CÓ CHỈ SỐ EQ THẤP.
 • – TUẦN LỄ NHO VÀ VANG DỊP 30/04 Ở NINH THUẬN.
 • – CÔNG DỤNG CỦA CAFFEINE TRONG Y HỌC ĐỐI VỚI TRẺ SINH NON.
 • – CÔNG DỤNG CỦA HẠT SEN.
 • – THỰC PHẨM TỐT CHO DẠ DÀY.
 • – NGUYÊN NHÂN CỦA NHỮNG GIẤC MƠ.
 • – ĐIỀU CẦN DẠY TRẺ TRƯỚC KHI CÁP SÁCH ĐẾN TRƯỜNG.
 • – NẤM TỐT CHO SỨC KHỎE TINH THẦN NGƯỜI CAO TUỔI.
 • – DÙNG CHÓ, ROBOT HỖ TRỢ CẢM XÚC, GIÚP BỆNH NHÂN PHỤC HỒI VỀ TINH THẦN.
 • – HÀNH TRÌNH TẠO NÊN MẬT NGỌT CỦA NHỮNG CHÚ ONG.
 • – TOP 5 SẢN PHẨM TRỊ MỤN ĐƯỢC CÁC TÍN ĐỒ TRÊN KHẮP THẾ GIỚI TIN DÙNG.
 • – NHỮNG LOẠI HOA KHÔNG TỐT CHO MẸ BẦU KHI TIẾP XÚC.
 • – Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3
 • – BỮA SÁNG GIÀU NĂNG LƯỢNG CÓ THỂ TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TIM MẠCH HIỆU QUẢ.
 • – 12 tác dụng của dầu mè khiến bạn muốn sử dụng ngay.
 • – CHUNG TAY HỖ TRỢ TIÊU THỤ KHOAI LANG CHO NÔNG DÂN.
 • – DÁN TEM ĐIỆN TỬ THÔNG MINH CHO SẢN PHẨM NHO ĐỂ THUẬN TIỆN TRUY XUẤT NGUỒN GỐC, CHẤT LƯỢNG.
 • – Bảo hiểm xã hội dành cho người khuyết tật.
 • – CHI HƠN 36.000 TỶ ĐỒNG ĐỂ ĐẦU TƯ VÀO PHÁT TRIỂN DU LỊCH MIỀN TRUNG.
 • – NÔNG DÂN TRỒNG RAU 6 THÁNG VÀ THU HOẠCH VÀO MỖI SÁNG SỚM.
 • – ĐIỂM ĐẾN LÝ TƯỞNG CHO KỲ NGHỈ YÊN TỈNH.
 • – NGOÀI NHỮNG CÔNG DỤNG ĐƯỢC SỬ DỤNG THÌ CẦN LƯU Ý TỚI TÁC DỤNG CỦA NHA ĐAM.
 • – Mô hình siêu trang trại trong tương lai.
 • – CÔNG DỤNG CỦA HẠT ĐẬU ĐỎ.
 • – Khu tích hợp điện gió và điện mặt trời duy nhất ở Việt Nam được xây dựng tại Ninh Thuận.
 • – Cần tôn vinh những ‘anh hùng thầm lặng’ của ngành y.
 • – GIỚI THIỆU MÓN ĂN TỪ TỎI TRỊ NHIỀU BỆNH.
 • – Một số sai lầm trong chế độ ăn uống có thể gây hại cho xương.
 • – DU LỊCH VIỆT NAM 2021 TRONG MẮT BÁO CHÍ THẾ GIỚI.
 • – Xoài là loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang Mỹ.
 • – Kho vàng trên đất cát- Sự khác biệt làm nên sức hút cho du lịch Ninh Thuận.
 • – Cách phòng chống tác hại của tia UV đến sức khỏe.
 • – Khung thời gian để bổ sung Viatamin cho cơ thể bằng đường uống thích hợp.
 • – Ngư dân Miền Trung phấn khởi với mẻ cá thuận lợi đầu năm.
 • – 10 nghìn tỷ đồng khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt
 • – Xu hướng ăn uống “được lòng” người tiêu dùng thông thái
 • – Sóng nhạc giúp cân bằng cuôc sống.
 • – Lý do khiến những người làm vườn hạnh phúc hơn nhiều nghề khác?
 • – Bỉ hỗ trợ các dự án phát triển cho hai tỉnh Nam Trung Bộ
 • – Cây chùm ngây cực bổ dưỡng nhưng ai không nên dùng?
 • – Tác dụng chữa bệnh ‘tuyệt vời’ chỉ với 1 củ hành tây
 • – CÔNG DỤNG CỦA NHO ĐỐI VỚI SỨC KHỎE VÀ LÀN DA.
 • – Nông dân khóc ròng vì lúa phơi nảy mầm
 • – Tăng cường hệ miễn dịch bằng thực phẩm.
 • – THUỐC TỪ CỦ NGHỆ
 • – NÔNG DÂN NINH THUÂN CHĂM SÓC SÚP LƠ CẨN THẬN ĐÓN TẾT.
 • – Thị trường hàng hóa dịp tết được bình ổn
 • – Cây nha đam giúp nông dân thoát nghèo
 • – Bầu trời phía trước
 • – MỐI LIÊN HỆ GIỮA TIM VÀ NÃO
 • – Chào đón khách du lịch 2021
 • – Xu hướng phát triển du lịch bền vững
 • – Phát triển kinh tế hộ gia đình từ nguồn vốn vay ưu đãi
 • – 10 triệu chứng cảnh báo trước khi cơn đau tim đến 30 ngày
 • – Giải quyết việc làm cho lao động nông thông bằng đào tạo nghề
 • – Làng nghề người Chăm tại Ninh Thuận
 • – Cùng người Chăm bảo tồn và phát huy di sản âm nhạc
 • – Thay đổi tích cực ở xứ đạo Tân Hải
 • – Sinh con gái gia đình vẫn hạnh phúc
 • – Trồng táo trong nhà lưới mang lại hiệu quả cao tại Ninh Thuận
 • – Không khí giáng sinh rộn ràng ở xóm đạo Quảng Sơn
 • – Thiết lập kỷ lục mới trong xuất siêu
 • – Hơn 600 bồn nước được trao tặng cho người dân Ninh Thuận.
 • – Nạn tảo hôn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số được đẩy lùi
 • – Công dụng dụng đa năng của túi zip trong nhà bếp.
 • – Các dịch vụ ăn theo chiến thắng đội tuyển Việt Nam nở rộ
 • – BẢNG XẾP HẠNG ỨC CHẾ UNG THƯ TRONG CÁC LOẠI RAU
 • – Bán thuốc kê đơn cần được tăng cường quản lý
 • – Niềm đam mê trọn vẹn
 • – CÁCH LÀM BÁNH COOKIES NHO KHÔ THƠM NGON
 • – Bệnh nhân gút nên kiêng những thực phẩm này
 • – Chung kết AFF Cup 2021 cần đảm bảo an toàn giao thông
 • – THỰC PHẨM TỐT CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP KÈM TIỀU ĐƯỜNG
 • – Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm.
 • – Sàn xuất vụ đông-xuân huyện Thuận Nam quyết tâm dành thắng lợi
 • – Cục An toàn thực phẩm (Bộ y tế) lên kế hoạch kiểm tra cho cận Tết Kỷ Hợi 2021
 • – Mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu và những điểm sáng
 • – Phát triển sản phẩm đặc thù vùng khô hạn phục vụ du lịch
 • – Các vụ án tội phạm về ma túy cần được xét xử nghiêm minh
 • – 6 sai lầm thường gặp khi ăn sáng Chia sẻ
 • – Những tháng cuối năm cần tăng cường công tác PCCC
 • – Phong trào du lịch chụp ảnh phong cảnh nở rộ
 • – Bảo quản và sơ chế thực phẩm đúng cách
 • – NINH THUẬN MỞ RỘNG QUY MÔ NUÔI TRỒNG RONG SỤN BIỂN
 • – Chất lượng quy hoạch xây dựng được nâng cao
 • – Tăng sức bật cho ngành du lịch Ninh Thuận
 • – Cuộc đời và lòng biết ơn
 • – Chế biến hàng nông sản có nhiều khởi sắc
 • – Nông dân Ninh Thuận thoát nghèo nhờ trồng cây nha đam
 • – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam thăm Mô hình trồng giống Táo mới kết hợp ứng dụng kỹ thuật trùm lưới chống ruồi vàng trên địa bàn tỉnh
 • – Mô hình chăn nuôi gia súc phát triển theo hướng bền vững
 • – Chuyển đổi cơ cấu cây trổng xã Phước Thành một cách hiệu quả
 • – Lễ phát động Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2021
 • – Dùng dầu ăn đã chiên rán nhiều lần có hại cho sức khỏe
 • – Bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Phan Rang
 • – Di sản văn hóa Ninh Thuận cần được bảo tồn và phát huy
 • – NINH THUẬN- ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ
 • – Nông dân trồng nho ở Ninh Thuận khốn khổ vì bão số 9
 • – Dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh phát triển đến năm 2025
 • – Các bệnh dễ mắc vào mùa mưa và cách phòng chống
 • – BỘT DINH DƯỠNG NÀO GIÚP TĂNG CÂN HIỆU QUẢ?
 • – Hình thành chuỗi cung ứng tiêu thụ sản phẩm đặc thù Ninh Thuận
 • – Ứng phó với bão số 9 kiên quyết cưỡng chế lồng bè nuôi trồng thủy sản
 • – Ngừa bệnh loãng xương với các thực phẩm sau
 • – Công trình kênh chính đập dâng Tân Mỹ
 • – Kỹ thuật trồng cây rau cải hoa hồng đẹp mê li, ăn siêu ngon
 • – Lan tỏa tình thương cộng đồng
 • – 8 cách chăm sóc da vào mùa đông tại nhà
 • – Tổng kết mô hình bao quả kỹ thuật trên cây bưởi
 • – Ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới lên nhiều vườn nho , táo
 • – Ít người biết đây mới là tư thế ngủ tốt nhất, chuyên gia sẽ chỉ bạn cách giữ nó cả đêm
 • – Phát triển sản phẩm đặc thù để nâng cao giá trị sức cạnh tranh
 • – 20 thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng năng suất và hưng phấn làm việc gấp nhiều lần.
 • – Đậu phộng và những ích lợi dối với sức khỏe
 • – Cây trồng được chuyển đổi theo hướng bền vững
 • – 7 bệnh nguy hiểm do thiếu vitamin
 • – Xuất khẩu chạm ngưỡng 239 tỷ USD năm 2021
 • – Cách tầm soát 6 loại ung thư thường gặp
 • – Đảm bảo quyền lợi BHXH cho người lao động
 • – 14 TÁC DỤNG CỦA DƯA CHUỘT ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
 • – Phát triển đô thị xanh gắn liền du lịch tại Khánh Hải
 • – Về Ninh Thuận khám phá “thần dược” – “chuối cô đơn” chữa bách bệnh của người Raglai
 • – Giữ gìn giá trị của bản thân
 • – Nông dân Thuận Nam phát triển cây ăn quả
 • – Thiếu máu nên ăn gì để cơ thể khỏe mạnh?
 • – Tăng cường vitamin E cho cơ thể mỗi ngày bằng cách nào
 • – Công nghiệp chế biến
 • – Phước Kháng chuyển hướng phát triển sang chăn nuôi gà
 • – Đầu vụ thu hoạch giá mì tăng cao, nông dân Ninh Sơn phấn khởi
 • – Hợp tác áp dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn
 • – Lãnh đạo hoạt động tín dụng chính sách xã hội
 • – CHẾ ĐỘ ĂN CHO BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG CÓ KÈM HUYẾT ÁP TIM MẠCH.
 • – Mô hình nuôi heo không thả rông xã Lợi Hải cho hiệu quả kinh tế cao
 • – TÁC DỤNG CỦA VIỆC ĂN HẠT NHO
 • – Bệnh nhân gút cần chế độ ăn như thế nào
 • – Chuyển đổi cây trồng từ lúa sang măng tây xanh cho thu nhập cao
 • – Công Ty Cánh Trắng Được Lên Thời Sự Ninh Thuận
 • – Bước vào vụ cá Bắc năm 2021
 • – Tuyến kè biển Đông Hải sạt lở do thủy triều dâng cao
 • – Tìm ra giải pháp thoát nghèo và nhận diện hộ nghèo
 • – Đẩy lùi tai nạn giao thông nhờ cải thiện kết cấu hạ tầng
 • – Mô hình nuôi heo rừng lai của anh Nguyễn Văn Vinh
 • – Chú trông nâng cao chất lượng tín dụng tại ngân hàng chính sách xã hội tỉnh
 • – Hãy quý trọng và đừng lãng phí thời gian
 • – Chức năng gan bị tổn thương do những loại thực phẩm sau
 • – Quy hoạch phát triển điện lực tình Ninh Thuận
 • – Giá xuống thấp nông dân trồng ớt lo lắng
 • – Phủ xanh cát trắng với dừa
 • – Đất đai ven biển cần được quản lý hiệu quả
 • – Những lợi ích khi ăn cà rốt
 • – Tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận dừng khai thác Titan
 • – Tăng cường dấu tranh phòng chống tệ nạn ma túy tại Tp. Phan Rang
 • – Các nghành lợi thế tại Ninh Thuận cần được bứt phá thu hút nhiều đầu tư hơn
 • – Điểm sáng trong phong trào hiến máu tại Mỹ Đông
 • – Vẻ đẹp của người phụ nữ hiện đại
 • – An toàn vệ sinh thực phẩm từ việc rửa rau đúng cách
 • – Vận động phong trào người Việt Nam ưu tiên dùng hàng việt nam được đẩy mạnh
 • – Người nghèo và công tác chăm lo nhà ở của huyện Ninh Phước
 • – Nên triển khai tiêm vacxin 5 trong 1 cho trẻ trong thời gian sớm nhất
 • – Kinh tế Ninh thuận trong tháng 9 có nhiều chuyển biến tích cực
 • – Đột phá những nhiệm vụ trọng tâm trong nghành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận
 • – Phong trào người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam ở Ninh Phước
 • – Phương pháp điều trị dứt điểm sỏi mật theo Đông Y
 • – Gắn liền bảo vệ môi trường cùng với việc phát triển nghề chế biến cá hấp
 • – Đường huyết được kiểm soát nhờ vỏ chanh
 • – Cơ hội lớn cho việc phát triển giống nho rượu Syrah
 • – Việt Nam và chút tản mạn về cà phê buổi sáng
 • – Suy nhược cơ thể cần ăn uống như thế nào
 • – Ý thức cộng đồng phòng bệnh tay chân miệng cần được nâng cao hơn nữa
 • – Thu hút đầu tư vận tải xe buýt trên địa bàn tỉnh Phan Rang cần sớm tháo gỡ khó khăn
 • – Giá hành tím giảm mạnh người nông dân lo lắng
 • – Làng gốm Bàu Trúc thay da đổi thịt
 • – Sản xuất tôm giống và hướng đi mới của tình nhà
 • – Mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao được nhân rộng ở Ninh Phước
 • – Quản lý về y tế lao động cần được nâng cao tại doanh nghiệp
 • – Nguồn vốn tín dụng chính sách được sử dụng hiệu quả tại Thuận Nam
 • – Trong 6 tháng đầu năm hoạt động công thương tăng trưởng mạnh
 • – Đánh bắt hải sản xa bờ cho hiệu quả cao với nghề lưới rê
 • – Cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh
 • – Có đảm bảo an toàn thục phẩm khi ngâm rau sống bằng nước muối
 • – Hợp tác xã nông nghiệp hỗ trợ và phát triển
 • – vận động phong trào thi đua yêu nước hiệu quả
 • – Gan bị ảnh hưởng xấu bởi nhửng loại thực phẩm này
 • – Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình có nhiều chuyển biến tích cực
 • – Đẩy nhanh tiến độ gải ngân nguồn vốn vay ưu đãi
 • – Các thực phẩm nào kết hợp với nhau có lợi cho sức khỏe
 • – Trồng cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao tại Nhị Hà
 • – Triển khai hoạt động kinh doanh 6 tháng cuối năm 2021 của công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Ninh Thuận
 • – Nghành công nghiệp tăng trưởng mạnh
 • – Trông chờ vào những tháng cuối năm cho nghề nuôi tôm nước lợ
 • – Tình thương lan tỏa tại cơ sở bảo trợ xã hội Trần Châu
 • – Đầu tư phát triển các sản phẩm đậc thù
 • – Truyền thông dân số kế hoạch hóa gia đình ở Nhơn Hải
 • – Khai thác hải sản bằng nghề vây rút mùng giảm mạnh
 • – Chăn nuôi gia súc xã Phước Trung theo hướng bền vững
 • – Thuận Bắc in dấu chân tình nguyện hè
 • – Kênh mương nội đồng kiên cố hóa để phục vụ sản xuất nông nghiệp
 • – Chế độ ăn phòng bệnh tim mạch
 • – Phụ nữ tỉnh được hỗ trợ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh
 • – Khai thác thủy sản chống sử dụng chất nổ, chất độc và xung điện
 • – Đền ơn đáp nghĩa chăm lo đời sống các gia đình chính sách
 • – Chương trình trao bò giống cho hộ nghèo đạt hiệu quả cao
 • – Các dịch vụ công chuyển sang thanh toán ngân hàng
 • – Phỏng ngừa dịch cúm A/H1N1
 • – Đầu tư tín dụng ngân hàng tại Ninh Thuận có nhiều chuyển biến khả quan
 • – Chú ý các loại thực phẩm gây dị ứng
 • – Tăng cường công tác truyền thông cộng đồng tròng việc thực hiện các dự án ODA
 • – Góp sức , chung tay xây dựng nông thôn mới xã Xuân Hải
 • – Cơ hội để các bạn trẻ cống hiến và trải nghiệm
 • – Phòng chống bạo lực gia đình trong xã hội
 • – nghề trồng nho Ninh Hải phát triển bền vững
 • – Những việc làm thiết thực của phụ nữ Ninh Phước
 • – Triển khai các buổi đối thoại cùng doanh nghiệp
 • – Trẻ em và các hoạt động vui chơi hè
 • – Phong trào hiến máu nhân đạo được đẩy mạnh
 • – Nông dân được đào tạo nâng cao kiến thức khoa học – kỹ thuật
 • – Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vẫn còn đó nhiều khó khăn
 • – Hiệu quả kinh tế cao khi chuyển đổi sản xuất bánh tráng bằng máy
 • – Làm báo địa phương và những tâm sự bên lề
 • – Khu vực miền núi của tỉnh cần cú huých để phát triển kinh tế xã hội
 • – Khi sốt cao không nên dùng các món này
 • – Tỉnh Ninh Thuận vượt qua khó khăn duy trì phát triển kinh tế
 • – Nuôi tôm ứng dựng công nghệ cao
 • – Sáng suốt hơn khi thể hiện lòng yêu nước
 • – Xã Xuân Hải với nhừng thành tích đạt được nhờ phong trào thi dua dân vận khéo
 • – Nuôi trồng thủy sản phát triển theo hướng bền vững
 • – Sử dụng nước mắm và bột ngọt đúng cách
 • – Việc giải phóng mặt bằng của các dự án lớn trên địa bàn tỉnh cần được đẩy nhanh tiến độ
 • – Sản xuất tôm giống và vai trò của hiệp hội giống thủy sản
 • – Ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới cảnh báo mưa lớn , lũ quét và sạt lở
 • – Hợp tác phát triển và đẩy mạnh kết nối giao thương
 • – Cần tích cực bảo đảm an toàn giao thông cho kỳ thi đại học 2021
 • – Sản xuất vụ hè – thu trong điều kiện khô hạn thiếu nước
 • – Ngày nắng nóng nên lưu ý những nguyên tắc dinh dưỡng này để luôn khỏe mạnh
 • – Nhân ngày quốc tế thiếu nhi 1-6-2018 phát động tháng hành động vì trẻ em
 • – Đi lên làm giàu bằng cây thanh long ruột đỏ
 • – Xã Phước Thành chia sẻ kinh nghiệm tộc họ tự quản
 • – Nuôi trồng thủy san đang có những tín hiệu tích cực
 • – Lợi hại đi kèm khi dùng nhiều chanh
 • – Phổ biến pháp luật khai thác hải sản trên biển
 • – Thu nhập cao nhờ chuyển đổi qua trồng mít
 • – Cây Điều và hướng đi mới
 • – Về nguồn kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7/1947 – 27/7/2018
 • – Xây dựng nông thôn mới và phong trào khuyến học trong đồng bào chăm
 • – Tích cực kiểm tra nâng cao hiệu quả hoạt động khai thác khoáng sản
 • – Thich ứng với khô hạn để sản xuất vụ hè – thu
 • – Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa hè với các biện pháp sau
 • – Các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông được tăng cường
 • – Nghề tôm hùm thương phẩm phát triển mạnh
 • – Măng tây xanh và mối duyên với vùng đất khô cằn
 • – Đời sống của lao động nữ được tích cực chăm lo
 • – Tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo
 • – Kết quả của nỗ lực xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới tại xã An Hải
 • – Quy hoạch lại vùng nuôi chim yến tại Ninh Thuận
 • – Điều cần chú ý về ăn uống vào mùa hè
 • – Mô hình tưới nước tiết kiệm cho hiệu quả cao tại thôn Vĩnh Hải
 • – Về làng Chăm đón lễ Ramuwan 2021
 • – Đàn cá nổi liên tục xuất hiện , vụ cá Nam năm nay thuận lợi lớn
 • – Tổ cộng đồng trong công tác phòng chống cháy rừng đóng vai trò quan trọng
 • – Chất lượng máu được cải thiện nhờ những thực phẩm sau
 • – Nỗ lực chống hạn hán tại thôn Nam Cương
 • – Báo cáo xử lý nhà nuôi chim yến ngoài quy hoạch
 • – Phấn đấu bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận
 • – Vụ mùa cánh đồng lớn trúng đậm , người nông dân phấn khởi
 • – Nước sinh hoạt cho người dân trong mùa hạn cần được chủ động
 • – Nhộn nhịp khách du lịch đến Ninh Thuận trong ngày nghỉ lễ
 • – Xã Phước Châu lưu giữ lại nghề đan lát
 • – Ngày lịch sử kể chuyện kháng chiến
 • – Diện tích trồng cỏ được mở rộng nhằm phục vụ chăn nuôi mùa khô hạn
 • – Âm vang giao hưởng núi rừng đồng bào Raglai
 • – Măng tây xanh Ninh Thuận và quá trình xây dựng nhãn hiệu chứng nhận
 • – Trở về vùng quê Phước Thuận trong thời kỳ đổi mới
 • – Dịp lễ 30-4 Ninh Thuận sẵn sàng đón khách
 • – Đến thăm vùng đất chiến khu xưa Ma Nới trong những ngày tháng 4 lịch sử
 • – Chương trình học kỳ quân đội dành cho khối THCS và THPT năm 2021 chuẩn bị triển khai
 • – Mỹ Hiệp chuyển đổi cây trồng thích ứng với mùa hạn
 • – Môi trường ô nhiễm ở Phước Diễm và Cà Ná cần sớm khắc phục
 • – Vùng đất khô cằn và trang trại nho hữu cơ đầu tiên
 • – Nguyên nhân các sở giết mổ gia súc , gia cầm đạt chuẩn vẫn hoạt động kém hiệu quả
 • – Phòng chống cháy rừng trong mùa khô ở Thuận Bắc
 • – Thích ứng với khô hạn để phát triển chăn nuôi
 • – Thưong hiệu tôm giống của Ninh Thuận ngày càng được nâng cao
 • – Tỉnh đầu tư phát triển du lịch tâm linh
 • – Nỗ lực chăn nuôi gia súc trong mùa khô ở vùng tâm hạn
 • – Tỉnh Ninh Thuận tiếp tục phát triển mạnh nghành nuôi trồng thủy sản
 • – Vùng đất nắng Ninh Thuận phát triển giống nho ăn tươi mới
 • – Bị trĩ nên tránh các loại thức ăn nào
 • – Nghành công nghiệp được đầu tư phát triển ở Ninh Sơn
 • – Chữa bệnh bằng đậu xanh
 • – Tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân xã Phước Bình bằng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng
 • – Nhộn nhịp mùa muối ở huyện Ninh Hải
 • – Trồng măng tây xanh cần đẩy mạnh ứng dụng KHKT
 • – Phân bón thuốc bảo vệ thực vật được tăng cường kiểm soát
 • – Giá trị kinh tế từ cây hành , cây tỏi được nâng cao tại Ninh Hải
 • – Chất lượng con tôm giống được kiểm soát chặt chẽ
 • – Nông dân xã Mỹ Sơn phá bỏ cây mía lý do vì sao?
 • – Cánh đồng sen Mỹ Nghiệp đầu tư phát triển du lịch sinh thái
 • – Nghề cá cuối vụ Bắc thời tiết thuận lợi cho việc đánh bắt
 • – Người dân thôn Đá Hang cần sớm được ổn định nguồn nước sinh hoạt
 • – Việt Nam tiết kiệm được 834 triệu đồng sau một giờ tắt đèn chính thức giờ trái đất năm 2021
 • – Bắp lai giống trúng mùa tại xã Phước Vĩnh
 • – Ninh Thuận phát triển khai thác thế mạnh của nghành du lịch
 • – Nỗ lực tiếp sức cho kinh tế của tỉnh với nghành ngân hàng
 • – Cây nho xanh và hướng phát triển mới tại xã Xuân Hải
 • – Mô hình tưới nước tiết kiệm được mở rộng trong sản xuất tại huyện ninh Hải
 • – Ngày quốc tế hạnh phúc và ý nghĩa của nó
 • – Các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh ứng dụng vật liệu xây không nung
 • – Câu chuyện khai thác du lịch nông nghiệp với vườn hoa thì là
 • – Khi bạn bị tiểu đường có nên ăn dưa hấu
 • – Kiến nghị của các nhà đầu tư dự án điện gió được giải quyết dứt điểm
 • – Giúp hội viên xóa đói giảm nghèo nhờ quỹ phát triển kinh tế phụ nữ
 • – Xã Phước Hà đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc
 • – Đầu năm 2021 lượng khách du lịch đến với Ninh Thuận tăng mạnh
 • – Hướng đi mới cho cây nho tại xã Phước Thuận
 • – Khẳng định thương hiệu nước mắm cà ná trên thị trường
 • – Chương trình tín dụng hoc sinh , sinh vien chắp cánh ước mơ
 • – Công tác phòng chống tác hại thuốc lá được đẩy mạnh trên địa bàn tỉnh
 • – Mất mùa nho tết, nông dân lo lắng
 • – Chất lượng tiêu chí nông thôn mới được nâng cao tại xã Phước Nam
 • – Không khí đón Noel tại giáo xứ Hộ Diêm
 • – Phong trào phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường tại huyện Ninh Sơn
 • – Vụ dưa hấu tết vào mùa ở huyện Ninh Sơn
 • – Mô hình trồng rau sạch và làm giàu cùng anh Lê Minh Mẫn
 • – Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường đảm bảo tại Tp. Phan Rang
 • – Thị trường Noel 2021 tưng bừng nhộn nhịp
 • – Nghề chằm nón truyền thống ở Quảng Sơn cần được giữ gìn.
 • – Nuôi tôm nước lợ thu kết quả cao trong năm 2021
 • – Mô hình du lịch sinh thái của thầy giáo trẻ Quảng Ngọc Nhiên
 • – Xăng E5 được triển khai theo đúng lộ trình trên địa bàn tỉnh
 • – Hướng đến phát triển bền vững trong nuôi trồng thủy sản
 • – Chất lượng trong sản xuất nông nghiệp được chú trọng tại huyện Ninh Sơn
 • – Khoai mì được mùa tại huyện Ninh Sơn Bác Ái
 • – Hành tím được mùa , được giá nông dân Nhơn Hải phấn khởi
 • – Miền đất Du Long và đặc sản bưởi da xanh ruột đỏ
 • – Toàn tỉnh hướng tới phát triển nông nghiệp bên vững
 • – Triển khai xây dựng nông thôn xanh sạch đẹp tại Thuận Bắc
 • – Mô hình tổ cộng đồng nuôi tôm cho hiệu quả cao tại Ninh Hải
 • – Khởi sắc nghành nông nghiệp công nghệ cao
 • – Thị trường lịch năm 2021 rục rịch khởi động
 • – Đào tạo nghề cho lap động vùng biển cần được chú trọng
 • – Vụ cá Bắc sau 2 tháng vào mùa
 • – Xây dựng mô hình cánh đồng lơn tại vùng dân tộc Chăm , Raglai tỉnh Ninh Thuân
 • – Khai thác hải sản với việc ứng dụng máy dò ngang
 • – khốn đốn vì trồng gừng trâu tại Ninh sơn
 • – Thi đua dân vận khéo tại hội phụ nữ Ninh Phước
 • – Mô hình chăn nuôi gia súc tập trung cho hiệu quả cao tại xã Phương Hải
 • – Cơ cấu cây trồng chuyển đổi chưa hiệu quả tại Thuận Nam
 • – Huyện miền núi Ninh Sơn vào mùa bắp vàng cuối năm
 • – Tiêu thụ sản phẩm đặc thù
 • – Xây dựng môi trường xanh sạch đẹp tại huyện Ninh Hải
 • – Cảng cá Đông Hải cần được đầu tư mở rộng
 • – Đồng hành cùng hội viên phát triển kinh tế tại hội nông dân huyện Ninh Sơn
 • – Nỗ lực để giúp người dân làm giàu
 • – Sôi động hoạt động xuất khẩu lao động
 • – Giảm nghèo bền vững tại phường Mỹ Đông
 • – Giải pháp tạo sự tăng trưởng và thu hút đầu tư cho nghành công nghiệp tỉnh nhà
 • – Chuyển đổi nghành nghề trong xu thế mới
 • – Phong trào hiến máu nhân đạo được đẩy mạnh ở Thuân Bắc
 • – Trồng cây xáo tam phân tai Thuận Bắc
 • – Tàu thuyền khai thác hải sản xa bờ đang dần được hiện đại hóa
 • – Ứng dụng và chuyển giao công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp
 • – Công tác chống dịch bệnh trên đàn gia súc được đẩy mạnh
 • – Tình hình mưa lũ sau cơn bão 12 tại Thuận Nam
 • – Hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh mô hình HTX
 • – Đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển tại hội phụ nữ xã Nhị Hà
 • – Tấm gương làm giàu nhờ bám đất
 • – Trồng măng tây xanh tại xã An Hải
 • – Giảm thiểu thiệt hại vùng hạ lưu bảo đảm an toàn hồ đập
 • – Phong trào chăm lo cho hộ nghèo tại huyện Ninh Phước
 • – Mô hình tộc họ tự quản an ninh trật tự tại xã Ma Nới
 • – Mô hình nuôi dê sinh sản phát triển tại xã Phước Trung
 • – Giống nho mới được triển khai trồng tại Vĩnh Hải
 • – Trươc vụ thu hoạch mía mới, nông dân Ninh Sơn vẫn còn những nỗi lo
 • – Ứng phó với thiên tai tại huyện Ninh Sơn
 • – Công tác chăm sóc vụ mùa 2021 cần được tăng cường
 • – Mô hình nuôi cá trên đất đá
 • – Đề phòng ngộ độc do ăn ốc biển lạ
 • – Được mùa vụ cá Nam
 • – Phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão tại huyện Bác Ái
 • – Được mùa ớt trúng đậm tại Ninh Hải
 • – Phát triển nông nghiệp công nghệ cao được ứng dụng vào đời sống
 • – Công tác giảm nghèo bền vững tại Phan Rang – Tháp Chàm
 • – Thương hiệu nho Ninh Thuận tạo bước đột phá mới
 • – Đón lễ hội Kate cùng đồng bào chăm Phước Hậu
 • – Tiến đến nông nghiệp phát triển lên tầm cao mới
 • – Khôi phục và quản lý rừng phòng hộ
 • – Phụ nữ thôn Mỹ Hiệp mưu sinh với nghề lặn biển
 • – Đi tìm giải pháp thoát nghèo cho đồng bào Raglai huyện Bác Ái
 • – Ghi nhận phượt trên cung đường biển Ninh Thuận
 • – Công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh có nhiều đổi mới
 • – Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch 3 tháng cuoi năm tại Ninh Sơn
 • – Tổng công ty thuốc lá việt nam và đêm hội tình nghĩa Bác Ái Vinataba
 • – Phát triển chợ Nại thành điểm đến du lịch
 • – Heo đen và gà Thuận Bắc được phát triển thương hiệu
 • – Nghề nuôi tôm thẻ chân trắng phát triển mạnh tại Hộ Hải
 • – Tắm Biển Không Đơn Giản Chỉ Là Trải Nghiệm Mà Còn Là Cả 1 Liệu Pháp Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe
 • – Mô hình chăn nuôi tổng hợp cho nguồn lợi lớn
 • – Được mùa bắp tại xã Phước Hòa
 • – Đổi đời nhờ thanh long ruột đỏ
 • – Công trình thủy lợi cần được bảo đảm trước mùa mưa lũ
 • – Đào tạo nghề gắn liền với giải quyết việc lamĐào tạo nghề gắn liền với giải quyết việc làm
 • – Nghành thủy sản về đích sớm
 • – Vui tết Trung Thu cùng trẻ em nghèo
 • – Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh
 • – Đi tìm nguyên nhân giảm diện tích trồng rong sụn
 • – Tấm gương thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi
 • – Mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây nho được áp dụng rộng rãi tại xã Vĩnh Hải
 • – Nghiên cứu ứng dụng phát triển giống lúa mới
 • – Nghề công tác xã hội khó khăn trong việc phát triển
 • – Qua 3 năm thực hiện nghị định 67 với ngân hàng Agribank Ninh Thuận
 • – Mô hình chăn nuôi bò sinh sản đạt hiệu quả cao
 • – Mô hình nông trại cho thu nhập cao
 • – Mô hình cánh đồng mía công nghệ cao được nhân rộng
 • – Giải pháp sản xuất vụ mùa cần được đồng bộ
 • – Sản xuất nông nghiệp tại Thuận Bắc phát triển theo hướng đi mới
 • – Mạng Internet ngày nay cần tỉnh táo trước những tin đồn
 • – Phát triển trồng cây măng tây xanh tại xã Xuân Hải
 • – Kế hoạch trồng rừng phòng hộ đầu nguồn mùa mưa 2021
 • – Chung tay xây dựng nông thôn mới cùng chị em hội phụ nữ xã Nhơn Sơn
 • – Lễ quốc khánh lượt khách du lịch tăng cao
 • – Mô hình liên kết chăn nuôi được nhân rộng
 • – Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tại Tp Phan Rang Tháp Chàm được phát huy hiệu quả
 • – Cây bắp lai được phát triển theo mô hình liên kết bền vững
 • – Năm 2021 nghành du lịch tăng trưởng mạnh về đích sớm
 • – Tỉnh tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp
 • – Sản xuất nông nghiệp đi đôi với ứng dụng KHKT tại Ninh Hải
 • – Cựu chiến binh doanh nhân thành đạt
 • – Mùa măng rừng ở vùng cao Bác Ái
 • – Hạn chế khai thác vơ vét , hủy diệt nguồn lợi thủy sản
 • – link cho anh thành
 • – Ngư dân Ninh Thuận lãi cao do trúng mùa cá Nam
 • – Bệnh nhân nghèo và tấm lòng của Bà Mười
 • – Nhộn nhịp khách du lịch tham quan tháp Pô Klong Garai
 • – Chăn nuôi bền vững phát triển mạnh ở Ninh Phước
 • – Đồng bào Chăm ở Ninh Phước tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội
 • – Du lịch sinh thái vườn đi kèm với trồng nho tại huyện Ninh Hải
 • – Sản xuất nông nghiệp vùng khô hạn đi kèm với phát triển thủy lợi
 • – Ớt được mua được giá tại vùng trồng ớt Phước Ninh
 • – Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam
 • – Mô hình du lịch vườn tại xã Lâm Sơn phát triển mạnh
 • – Ứng dụng công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch ngày càng có nhiều triển vọng
 • – Tình hình nuôi trồng thủy sản ngày càng ổn định
 • – Khó khăn trong việc tiếp cận vốn ưu đãi tại ngân hàng
 • – Phát triển cây thanh long ruột trắng trên đất Nhị Hà
 • – Khuyến kích đánh bắt nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao
 • – Nỗ lực vươn lên thoát nghèo của nông dân xã Phước Chiến
 • – Thương hiệu nho Ninh Thuận đừng để thua trên sân nhà
 • – Thực hiện ước mơ nối lành trái tim cho em
 • – Vùng cao Bác Ái và dấu ấn chiến dịch tình nguyện hè 2021
 • – Đẩy mạnh triển khai chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn
 • – Cho vay hộ mới thoát nghèo được đẩy mạnh tại ngân hàng chính sách xã hội
 • – Hàng hóa bán ra tăng, giá cả giảm trong tháng 7 năm 2021
 • – Mô hình cánh đồng lớn được nhân rộng trên toàn tỉnh
 • – Dự án treo trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh
 • – Điều kiện cần và đủ cho sản xuất công nghiệp công nghệ cao
 • – Vấn đề áp lực lạm phát trong điều hành giá
 • – Chuyển đổi mô hình HTX kiểu mới những thành tựu và hạn chế
 • – Người dân tự phát nuôi hàu sữa ở Đầm Nại
 • – Mất mùa muối tại Ninh Hải
 • – Nâng cao đời sống nhân dân tại xã Nhơn Hải
 • – Báo cáo hiện trang môi trường quốc gia 2021
 • – Cần một cuộc các mạng trong sản xuất Ngô nội địa
 • – tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm tại huyện Thuận Băc
 • – Xúc tiến phát triển du lịch, tháo gỡ vướng mắc
 • – Thông Tin nợ tiền thuế lớn, chây ỳ sẽ được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng
 • – Phạm nhân trong độ tuổi thanh niên được chăm sóc và tư vấn việc làm
 • – Nghị định 67 về ra soát kiểm tra chất lượng tàu ca
 • – Dạy dỗ con cái
 • – Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi heo và trồng trọt
 • – Bàn giao nhà tình nghĩa tại huyện Ninh Sơn
 • – Phiên chợ hàng Việt về nông thôn khai mạc tại xã Ninh Phước
 • – Tích cực chăm lo đời sống cho người lao động tại TNHH XD-TM & SX Nam Thành
 • – Kỷ niệm ngày dân số thế giới tại tỉnh Ninh Thuận
 • – Du lịch khởi sắc nhưng tăng trưởng vẫn chưa bền vững
 • – Sự nỗ lực vươn lên của anh bệnh binh đa nghề
 • – Tập huấn về phòng chống bạo lực gia đình cho trên 100 cán bộ hội viên nông dân
 • – Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn tại xã Trí Hải
 • – Tận dụng lá mía trong trồng Kiệu của nông dân Ninh Sơn
 • – Hội LHPN tỉnh tổ chức hội thảo chăm sóc sức khỏe phụ nữ
 • – Chương trình mục tiêu cơ cấu lại kinh tế nông nghiệp
 • – Chỉ số giá tiêu dùng toàn tỉnh tăng nhẹ
 • – Công trình thắp sáng đường quê tại xã Phước Trung
 • – CP Việt Nam khai trương cửa hàng thực phẩm tươi tại
 • – Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại tổ chức phiên chợ hàng Việt tại Bác Ái
 • – Chủ đề bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương ngày gia đình Việt Nam
 • – Công an huyện Ninh Hải ra quân hường ứng ngày toàn dân phòng chống ma túy 2021
 • – Phục vụ khai thác đánh bắt xa bờ nâng cao đời sống người dân tại xã Thanh hải
 • – Quy hoạch vùng trồng măng tây công nghệ cao tại xã An Hải
 • – Tìm kiếm những khu vui chơi giải trí cho trẻ em trong dịp hè
 • – Xăng RON 92 tiếp tục giảm thêm 862 đồng một lít
 • – Hỗ trợ xây nhà mới sửa chữa nhà do gia đình chính sách huyện Bác Ái
 • – Chính sách phát triển nghành thủy sản với bảo hiểm thủy sản
 • – Hoa phượng và mùa hè
 • – Diện tích xuống giống cây mì giảm mạnh tại huyện Ninh Sơn
 • – Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về quê lần thứ nhất
 • – Gương sáng thương binh sản xuất, kinh doanh giỏi
 • – Nông dân Lâm Sơn mất mùa do trái cây trễ vụ
 • – Nhiều phần việc đền ơn đáp nghĩa đã được huyện đoàn Ninh Hài thực hiện
 • – Biểu tượng văn hóa đặc trưng của đồng bào Raglai
 • – Đưa vào hoạt động nhà hàng nổi đạt chuẩn tại vịnh Vĩnh Hy
 • – Làng quê và văn hóa thời kỳ công nghiệp
 • – Hợp tác xã nông nghiệp được đánh giá bằng 6 tiêu chí
 • – Tín dụng chính sách xã hội được tăng cường
 • – Nỗi lo an toàn thực phẩm vẫn còn đó
 • – Hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới
 • – Sầu riêng bị sượng cơm và những biện pháp phòng tránh
 • – Tổ hội nghề nghiệp nuôi cá bớp ra mắt tại Thanh Hải
 • – Gắn nhu cầu của doanh nghiệp với đào tạo lao động
 • – Sở Lao Động Và Thương Binh Xã Hội tỉnh tổ chức thăm và tặng quà các cháu thiếu nhi nhân ngày 1/6
 • – Tình hình sản xuất vụ hè thu tại Thuận Nam
 • – Đổi mới cung cách ứng xử để hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân
 • – Vay Ngân Hàng
 • – Các thuyền viên bị nạn ở Quảng Ngãi đã được đưa vào bờ an toàn
 • – Khả năng phòng chống ung thư của quả mít
 • – Chuối tiêu hồng GL3-1 triển khai tại xã Nhơn Sơn
 • – Bí quyết sống thọ bằng bữa ăn sáng
 • – Chuyện về một người thuận tay trái
 • – Lễ kỷ niệm ngày nghề cá Việt Nam với hoạt động thả tôm giống ra biển
 • – Nên ăn bơ từ hôm nay để thấy những lợi ích sức khỏe này
 • – Trước khi đi ngủ nên uống những loại nước này để giảm mỡ thừa hiệu quả
 • – Đánh giá việc thực hiên DS-KHHGĐ huyện Ninh Sơn năm 2021
 • – Bạn nên biết những tác hại và tác dụng này của mướp đằng để dùng đúng cách
 • – Thực hiện kế hoạch năm cao điểm vệ sinh an toan thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2021
 • – Ăn hành lá mỗi ngày và những tác dụng không thể ngờ
 • – Đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn tại huyện Thuận Bắc
 • – Cần lưu ý những điều này khi ăn cà tím
 • – Triển vọng phát triển giống đậu xanh mới tại Ninh Thuận
 • – Lợi ích tuyệt vời của quả dứa
 • – Vận động ưu tiên người Việt Nam dùng hàng Việt Nam Tại Ninh Hải
 • – Những công dụng của quả óc chó
 • – Thúc đẩy nông nghiệp phát triển với công trình đập dâng Tân Mỹ
 • – Hệ thống thông tin BHYT được triển khai
 • – Ăn hạt đủ đủ và mật ong để thấy điều kỳ diệu
 • – Những mẹo chữa bệnh bằng hành tây mà mọi người nên biết
 • – Xăng RON 92 giảm 700 đồng/lít
 • – Lễ hạ thủy 2 tàu đóng mới theo NĐ 67 tại Thuận Nam
 • – Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng những loại thực phẩm này
 • – Đưa cơ giới hóa vào việc xếp dỡ hàng tại cảng Ninh Chữ
 • – Đừng bỏ hạt dưa hấu vì những lợi ích sau
 • – Những hoạt động hưởng ứng ngày Đất Ngập Nước Thế Giới 2021
 • – Những kết quả thu được khi uống nước gừng mỗi ngày
 • – Nông dân vùng khô hạn áp dụng mô hình tưới tiết kiệm nước
 • – Làn da tươi trẻ với những thực phẩm sau
 • – Giảm thuế nhập khẩu xuống 0 phần trăm cho hàng hóa xuất xứ từ Campuchia
 • – Nỗi lo trái cây trong nước bị lép vế
 • – Trị cảm lạnh với gừng tươi
 • – Có nên thường xuyên ăn sáng bằng ngũ cốc
 • – Chăn nuôi gia súc phát triển mạnh ở Thuận Bắc
 • – Ăn thực phẩm này trước khi đi ngủ để giảm cân
 • – Thôn Từ Thiện ngập sắc xanh ngày trở lại
 • – Nên ăn măng cụt thường xuyên vì những lợi ích sau
 • – Phát huy vai trò của lao động nữ, nâng cao hiệu quả công tác nữ công
 • – Trứng và sữa có tốt cho người bệnh Gút
 • – Giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số bài toán khó chưa có lời giải
 • – Hoa bưởi và những công dụng tuyệt với với sức khỏe và làm đẹp
 • – Mở rộng hạn điền, tích tụ ruộng đất cho người dân
 • – Những công dụng bất ngờ của quả cà chua ít người biết
 • – Ôn lại một thời bao cấp
 • – Sản xuất giống trên đồng Phước Thiện
 • – Tránh xa 7 diều này để chữa táo bón nhanh
 • – Tác dụng thần kỳ của cây kinh giới
 • – Để thực phẩm an toàn, chính quyền cần làm mạnh tay
 • – Chống ung thư bằng siêu thực phẩm
 • – Dự án hỗ trợ tam nông tổng kết 5 năm thực hiện
 • – Lưu ý những điều này khi uống trà xanh
 • – Chợ nông thôn cần được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
 • – Ăn xoài thường xuyên để khỏe mạnh
 • – Món quà nào cho phụ nữ đơn thân
 • – Hãy đặt một lát chanh trong phòng ngủ, bạn sẽ thấy tác dụng bất ngờ
 • – Công trình thanh niên thắp sáng đường quê được bàn giao tại xã Phước Hải, An Hải
 • – Thực đơn hằng ngày không thể thiếu những thực phẩm cực tốt sau
 • – Phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tình được tăng cường đẩy mạnh
 • – Hai mươi năm tận tâm với nghề điều dưỡng
 • – Nên ăn dứa vào mùa nào trong năm
 • – Lợi ích của việc uống nước ép bầu thường xuyên
 • – Cây mãng cầu giúp người nông dân giảm nghèo bền vững
 • – Nên ăn sữa chua vào lúc nào để tốt cho cơ thể
 • – Chương trình BHYT toàn dân tại Ninh Hải năm 2021
 • – Có thể tìm thấy trong bếp những loại kháng sinh tự nhiên
 • – Chủ trương ưu tiên phát triển các sản phẩm đặc thù
 • – Cà phê và những lợi ích không phải ai cũng biết
 • – CPI Của tỉnh Ninh Thuận tăng trưởng khá trong tháng 2/2017
 • – Chống ung thư vú với bắp cải
 • – Thủ phủ ẩm thức mới ở Việt Nam – Hội An
 • – Thần dược chanh, muối ,hạt tiêu giúp giải quyết 9 căn bệnh phổ biến
 • – Siêu thị coopmart Thanh Hà tổ chức bán hàng bình ổn giá phục vụ dân sau tết
 • – Kỷ niệm 62 năm ngày thầy thuốc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận
 • – Quả mít và những công dụng kỳ diệu
 • – Thần dược khoai lang tím dễ tìm , ở đâu cũng có
 • – Nghề nuôi ốc hương cần phải phát triển bền vững
 • – Thực hiện tiêu chí về thủy lợi tại xã Phước Tiến
 • – Cây cơm rượu chữa khỏi bệnh gan, vàng da
 • – Phong trào thi đua toàn dân an toan giao thông năm 2021
 • – Cây bạc hà và công dụng chữa bệnh kỳ diệu
 • – Khai thác hải sản cần được đầu tư tổ chức lại
 • – Dưa cải muối và lợi ich của nó
 • – Xuân chiến khu với hành trình về nguồn tại xã Phước Bình
 • – Thú vị tác dụng mới của cây mồng tơi
 • – Chính sách hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản trên vùng biển xa
 • – Trị đau họng cực nhanh với cù tỏi.
 • – Hoc bổng quỹ thiện tâm được trao cho học sinh nghèo huyện Ninh Hải
 • – Xây dựng cơ bắp với những loại rau xanh giàu protein
 • – Chống dịch bệnh trên gia cầm, cần kiểm tra hộ chăn
 • – Một số món ăn đơn giản giúp bạn ngủ ngon
 • – Món quà đáng nhớ ngày Valentine
 • – Ăn chuối ngay hôm nay để tăng cường tuổi thọ
 • – Mô hình nhóm liên kết lao động phát huy hiệu quả
 • – Lọc sạch dạ dày và ruột trong vòng 2 tháng với những thức uống sau
 • – Tổ chức chương trình Hướng về miền Trung Thân Yêu, Tặng quà cho hộ nghèo vùng hạn Ninh Sơn
 • – Hãy ăn đậu nành ngay hôm nay vì sức khỏe của bạn
 • – Ninh Thuận đổi mới xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao
 • – Trị dứt điểm cơn đau đầu bằng bài thuốc từ hoa hường dương
 • – Mạng lưới vận tải hành khách bằng taxi được đầu tư quy hoạch phát triển
 • – Công dụng chữa bệnh từ quả nhót
 • – Bản lĩnh của đàn ông
 • – Trị chứng tiểu đêm với 5 bài thuốc hay
 • – Vượt khó, vượt nghèo để nuôi 3 con tốt nghiệp đại học
 • – Bài thuốc giảm ho, lợi tiểu từ rau móng ngựa
 • – Ca phẫu thuật ghép thận chéo đầu tiên ở Việt Nam
 • – Dùng kết hợp hạt Chia và mật ong để khỏe đẹp
 • – Ngày hội hoa anh đào Đà Lạt ngưng tổ chức
 • – Phòng tránh nhồi máu cơ tim với 2 loại cây cỏ
 • – Xuất hiện dịch tay chân miện lại 57 tỉnh , thành trên cả nước
 • – Những cây gia vị có thể làm thuốc chữa bệnh
 • – Kinh Tế tỉnh nhà nỗ lực phát triển trong những tháng đầu năm
 • – Uống nước dứa lúc đói và những lợi ích của nó
 • – Phan Rang nhộn nhịp dón du khách trong dịp tết Đinh Dậu
 • – Bài thuốc chữa bệnh từ mứt
 • – Sự sáng suốt và ý nghĩa của nó
 • – Mâm ngũ quả ngày tết và những vị thuốc hay
 • – Không khí thi đua sản xuất đầu xuân tại các doanh nghiệp
 • – Sau tết và những thực phẩm chống mệt mỏi
 • – Đầu năm Đinh Dậu 2021 ngư dân làm nghề câu phấn khởi
 • – Phan Rang – Tháp Chàm nhộn nhip sản xuất đầu năm 2021
 • – Chống say xe bằng những thức ăn thường ngày
 • – Du lịch các làng nghề hút khách
 • – Những cách ăn bánh chưng mà ko sợ lên cân
 • – Cùng du lịch Ninh Hải đầu xuân Đinh Dậu 2021
 • – Trị đầy bụng, khó tiêu bằng ba bài thuốc từ vườn nhà
 • – Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận chào đón công dân đầu tiên năm Đinh Dậu 2021
 • – Dầu dừa và những trường hợp không nên dùng
 • – Khu bến cảng Cà Ná điều chỉnh quy hoạch
 • – Tri sỏi thận, thoát vị đĩa đệm với cây dền gai
 • – Chợ quê ngày tết nhộn nhịp
 • – Cây thần kỳ giúp chữa đau dạ dày
 • – Mở rộng dịch vụ hành chính công tại bưu điện tỉnh
 • – Chữa tiểu đường hiệu quả bằng khoai lang
 • – Tết năm nay nho cảnh hút khách
 • – Thu nhập cao nhờ nghề trồng hoa Ly
 • – Đậu phộng và những ai không nên ăn
 • – Những ngày giáp tết tại chợ phiên vùng cao
 • – Công dụng không ngờ khi uống trà xanh vào buổi sáng
 • – Vườn hoa xuân Đinh Dậu trang trí 1 tỷ đồng
 • – Huyện Thuận Bắc đặt chỉ tiêu dư nợ tín dụng ngân hàng chình sách xã hội trên 25 phần trăm
 • – Những thực phẩm giàu Iot bạn nên biết
 • – Nấm hương và những công dụng tuyệt vời
 • – Phát gạo cho người nghèo tại duyện bác ái
 • – Lợi ích của việc uống nước nấu từ hạt dưa hấu
 • – Nỗi lòng những người gác chắn tàu tết
 • – Thịt lợn và những thực phẩm không nên ăn cùng
 • – Liên kết sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh
 • – Bị đau dạ dày nên tránh xa những thức ăn này
 • – Tàu 67 đầu tiên trong năm 2021 được hạ thủy
 • – Rau mùi và tác dụng điều thi bệnh
 • – Phát động nhiều hoạt động chăm lo tết cho nhân dận tại tỉnh Phan Rang – Tháp Chàm
 • – Khi ăn sáng nên tránh những lỗi này để khỏe hơn
 • – Cải thiện môi trường đầu tư tại tỉnh Ninh Thuận
 • – Vận động trên 82,25 tỷ đồng trợ giúp nhân đạo
 • – Phòng bệnh tim mạch và chữa đau đầu với quả anh đào
 • – Cảnh giác với bệnh tăng huyết áp với nhân viên văn phòng
 • – Năm 2021, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh phấn đấu tăng trưởng dư nợ tín dụng đạt trên 15%
 • – Ba căn bệnh vô cùng dễ mắc khi thay đổi thời tiết
 • – Triển khai nhiệm vụ 2021 cho nghành bưu điện của tỉnh
 • – Người huyết áp thấp không nên ăn nhũng thực phẩm nào
 • – Vùng dân tộc thiểu số, vai trò của người có uy tín ngày càng được tăng cường
 • – Những chính sách căn căn bản giúp giảm hộ nghèo tại Tp. Phan Rang – Tháp Chàm
 • – Dùng quả bơ để giảm cân và duy trì sắc đẹp
 • – Đại Lâm Mộc (1989 – 1988) Công Danh Và Tình Duyên
 • – Các khu công nghiệp công nghệ cao mở rộng, tạo thuận lợi cho DN nước ngoài đầu tư
 • – Thần dược rẻ tiền, đánh tan độc tố ung thư
 • – Thanh toán không dùng tiền mặt phát triển nhanh chong
 • – Lo tết cho người lao động tại doanh nghiệp trên địa bàn tình
 • – Ăn rau muống không đúng cách , nguy hiểm khôn lường
 • – Ngủ ngon khi bị cảm cúm với 9 cách
 • – Năm 2021. Cùng nhìn lại hoạt động khuyến nông, trong một năm
 • – Ngăn ngừa ung thư bằng việc uống cà phê
 • – Không có tiền mới từ 5.000 đồng trở xuống trong tết này
 • – Những thực phẩm giúp giải rượu nhanh
 • – Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên khó khăn và bất cập trong việc triển khai thực hiện
 • – Ăn đồ nường cách nào để không rước mầm bệnh.
 • – Nghị định về hoàn thuế GTGT cho tàu khai thác hải sản công suất từ 400CV trở lên
 • – Giảm đầy bụng khó tiêu với 7 loại thực phẩm thay thế
 • – Không khí đón tết dương lịch 2021 tại Phan Rang – Tháp Chàm
 • – Chăm sóc xương bằng những thực phẩm thường ngày
 • – Du lịch Ninh Thuận, về đây vui tết !
 • – Những tín hiệu vui của nuôi trồng thủy sản
 • – Rau sam bài thuốc trị sỏi thận hữu hiệu
 • – Bị tiểu đường không nên ăn gì ngày tết
 • – Giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế , xã hội Thuận Bắc
 • – Nên ăn gì để chữa lành viêm loét dạ dạy.
 • – Cửa hàng bán lẻ mobifone khai trương tại Phan Rang
 • – Giảm đau lưng hiệu quả không cần dùng thuốc bằng 10 cach sau.
 • – Xác lập kỷ lục thành lập hơn 100.000 doanh nghiệp trong nằm 2021
 • – Chương trình trao niềm tin, gửi yêu thương công ty điện lực Ninh Thuận tổ chức
 • – Ấn vào các huyệt đầu ngón tay để kiểm tra sức khỏe
 • – Chuỗi giá trị bắp nhân giống được đẩy mạnh phát triển tại Mỹ Sơn
 • – Rau cải và những người nên hạn chế ăn
 • – Xứ đạo Phước Sơn và những thay đổi.
 • – Ninh Thuận đẩy mạnh tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp trên đia bàn tỉnh
 • – Thực phẩm màu tím và những tác dụng không ngờ
 • – Trị ho hiệu quả bằng các bài thuốc dân gian
 • – Hội thảo đối thoại chính sách phát triển kinh tế tập thể
 • – những thói quen tưởng chừng vô hại mà ảnh hường sức khỏe bạn nên tránh
 • – Súp lơ và những công dụng dưỡng sinh
 • – Những lợi ích của việc ăn hạt dẻ vào mùa đông bạn nên biết
 • – Cải thiện sức khỏe hệ đường ruôt bằng các thực phẩm vàng
 • – Một số sai lầm bạn hay mắc phải vào buổi sáng
 • – Mật ong nguyên chất và những lợi ích tuyệt với đối với sức khỏe
 • – Tỏi đen và lợi ích vàng đối với sức khỏe
 • – Giảm nguy cơ ung thư và bệnh tật bằng việc ăn củ cải
 • – Nên ăn gì để tránh bị đau dạ dày vào mùa đông
 • – Ích lợi của người bệnh tiểu đường trong việc dùng vỏ chanh nạo
 • – Những lợi ích của rượu vang trong việc phòng bệnh tim mạch
 • – Dịch Vụ Kế Toán Thuế Chuyên Nghiệp
 • – Sơ Yếu Lý Lịch Chủ Cửa Hàng Miền Đất Phan Rang
 • – Cửa Hàng Miền Đất Phan Rang Vinh Dự Được Lên Báo VNExpss
 • – Bộ 3 Quyền Lực Thách Thức Mùa Hè
 • – So Sánh Tỏi Lý Sơn Và Tỏi Phan Rang Tỏi Nào Tốt Hơn?
 • – Chuyến Từ thiện của Công ty TNHH TMDV Cánh Trắng tại Hộ Hải-Ninh Hải- Ninh Thuận
 • – Dấu hiệu nhận biết đa cấp
 • – Tổng Hợp Kinh Nghiệm Du Lịch, Phượt Côn Đảo, Biển
 • – Cách Nhận Biết Hải Sản Uớp Ure Hay Hóa Chất
 • – Xóa Sổ Mụn Với Những Cách Đơn Giản
 • – 10 Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu
 • – Công dụng thần kì của trà xanh
 • – Cách Kiểm Tra PR (pagerank) Cho Website
 • – Ưng Hoàng Phúc Từ Quá Khứ Huy Hoàng Đến Hiện Tại
 • – Quà Tặng Tết Cho Người Thân
 • – Bộ Phim Việt Nam Được Quay Tại Phan Rang- Ninh Thuận
 • – Hoài Lâm Chọn Phan Rang Làm MV Làm Cha
 • – Google Và 10 Sự Thật Thú Vị
 • – Facebook Bắt Đầu Thu Phí Người Dùng?
 • – Ăn Gì Để Giảm Cân Nhanh
 • – iPhone 6 Xách Tay
 • – Công Dụng Của Nấm Linh Chi
 • – Giới Thiệu Về Doanh Nhân Hồ Ngọc Đồng
 • – 3 Địa Điểm Du Lịch Biển Nổi Tiếng Phan Rang Ninh Thuận
 • – Bạch tuộc mực được xuất khẩu qua Nhật
 • – Các món ăn ngon chế biến đơn giản
 • – Các món ăn nguy hiểm đến sức khỏe con người

【#4】Thiết Kế Và Tính Năng Của Máy In Đa Chức Năng Brother Mfc J3720 Khi Được Lắp Hệ Thống Dẫn Mực Ngoài

Thiết kế và tính năng của máy in đa chức năng Brother MFC J3720 khi được

Brother MFC J3720 là máy in phun đa chức năng sử dụng hộp mực tiết kiệm lắp hệ thống dẫn mực ngoài ( Inkbenefit độc quyền chính hãng của Brother ) nâng cao khả năng in ấn, số lượng văn bản in, chất lượng mực in bền bỉ. Máy in Brother đa chức năng MFC J3720 có đầy đủ chức năng sao chụp ảnh văn bản, Fax, Scan, print, Copy. Máy được trang bị khay chứa giấy lên tới 250 tờ giấy A4 và hỗ trợ in khổ giấy A3. Khay đón giấy có thể chứa được 50 tờ. Máy in Brother J3720 sử dụng 4 hộp mực in phun với 4 màu CMYK dung lượng cao.

máy in Brother MFC J3720

Trang bị thêm cổng PicBridge giúp máy in có thể nhận in ảnh trực tiếp mà không cần thông qua máy vi tính, máy in Brother MFC J3720 hỗ trợ cổng Ethernet giúp bạn chia sẻ và in ấn qua mạng LAN nội bộ dễ dàng hỗ trợ nhiều định dạng USB, thẻ nhớ, đồng thời hỗ trợ in ấn qua Wifi khi kết nối máy in với mạng không dây, bạn chỉ cần download phần mềm in ấn dành cho điện thoại Smart Phone ( Iphone, Ipad, hay Android đều có thể sử dụng được ) phần mềm Airprint hoặc iPrint. Hỗ trợ cổng FAX để bạn có thể kết nối với điện thoại.

Hỗ trợ khả năng in ấn 2 mặt tự động tiện lợi thì đa số nhiều dòng Brother cũng trở nên thân thiện hơn với người sử dụng, với tốc độ in ấn nhanh chóng cùng với khả năng in 2 mặt tự động thì sản phẩm Brother MFC 3720 trở nên hoàn thiện và tiết kiệm rút ngắn thời gian trong công việc in ấn của bạn.

Để phục vụ cho việc Scan ảnh màu rõ nét thì máy in đa năng Brother J3720 được trang bị 1 mặt kiếng phẳng chuyên dùng trong trường hợp đặt tài liệu và scan trực tiếp các loại sách , tài liệu, văn bản. Và khay ADF của máy in sẽ sử dụng thao tác scan với 1 số tài liệu văn bản theo dạng xấp nhiều tờ. Khay ADF của J3720 chứa được khoảng 20 tờ.

Brother MFC J3720-2

Mặt kiếng phẳng

Brother MFC J3720-3

2 Khay chứa giấy

Brother MFC J3720-4

màn hình điều khiển LCD

Brother MFC J3720-5

Cổng USB kết nối với máy

Brother MFC J3720-6

Khay cắm thẻ nhớ để in

Brother MFC J3720-7

Hộp mực phun 4 màu

Brother MFC J3720-8

Khay sau sử dụng để đảo giấy in 2 mặt tư

Chất lượng in ấn

Brother MFC J3720 hỗ trợ in với 3 loại chất lượng được : FAST , NORMAL , BEST ( nhanh , chuẩn, tốt nhất ). Độ phân giải của máy in đạt 1200 x 6000 dpi ( tối đa), vì đây là máy in đa năng với đầu in phun cho nên khi sử dụng chế độ in Fast thì sẽ xuất hiện những hiện tượng : nét chữ mảnh và màu mực hơi nhạt, ở biên sẽ bị răng cưa nhưng đây là những đặc điểm vốn xảy ra ở nhiều dòng máy in phun khác chứ không riêng gì sản phẩm máy in phun Brother. Nhìn theo bảng biểu đồ so sánh 2 chất lượng của 2 chế độ in Fast và Normal tuy rằng màu sắc vẫn chưa đạt đúng chuẩn nhưng chất lượng đồ hoặc sẽ được cải thiện tối đa khi sử dụng chế độ in Best nhưng tốc độ in sẽ bị chậm lại so với 2 chế độ thông thường.

Với khả năng in ấn trên giấy in ảnh chuyên dụng BP71 của Brother thì MFC J3720 sẽ cho ra những bản in vô cùng chất lượng, và màu sắc đạt tốt nhất khi in những gram màu sáng, vfa bản in sẽ ngả màu hơi đỏ và tối khi chọn chế độ in Vivid. Nhớ được hỗ trợ màn hình cảm ứng thì bạn có thể sử dụng cổng PicBridge để in dữ liệu hoặc review ảnh trước khi xem dễ dàng. Test Lab thử nghiệm khả năng in ấn qua thiết bị smart phone IOS với phần mềm Iprint & Scan từ App Store cho thấy bạn sẽ dễ dàng kết nối với máy in và in ảnh , tài liệu trực tiếp thông qua mạng WIFI.

Chức năng SCAN:

Máy in Brother MFC-J3720 được hỗ trợ độ phân giải quang học đạt 2400 x 2400 dpi nội suy lên tới 19200 x 19200 dpi rất ấn tượng, máy được thử nghiệm thực tế qua việc Scan ảnh thật, văn bản tài liệu lên máy tính và cho ra hình ảnh chất lượng đến từng milimet mực. Máy in Brother hỗ trợ phần mềm Control Center để bạn dễ dàng thao tác chức năng khởi động lệnh in, hoặc Scan hình ảnh. Thông qua việc thử nghiệm thì TEST LAB cho biết máy in hỗ trợ 2 chế độ sao chụp Đen trắng ( MONO) và scan màu ( Color) độ phân giải 1200 x 1200 dpi, cùng với 2 chất lượng mực Normal và Best. Riêng chế độ Best khi scan các văn bản đồ họa thì không khác nhiều về chất lượng so với bản gốc.

Control Center Brother MFC J3720

Hiệu năng

Thực tế khi TEST LAB thử nghiệm sự vận hành của Brother MFC J3270 tốc độ in ấn văn bản đen trắng khổ A3 và A4 1 mặt khi sử dụng chế độ mực in FAST khá nhanh, trong khi đó tốc độ in văn bản 2 mặt thì chỉ gấp đôi thời gian in đen trắng vì lý do máy cuốn giấy ngược trở lại để in. Xem biểu đồ so sánh bên dưới đối với chất lượng mực ở 3 chế độ in FAST, NORMAL , BEST có sự chênh lệch khá lớn vè chất lượng nhưng càng chất lượng thì tỷ lệ nghịch với tốc độ in do phải xử lý ảnh phun màu vì thế bản vẽ mới được hoàn chỉnh khi xuất bản. Khi in với giấy in ảnh ở chế độ BEST thì máy in chỉ mất khoảng 4p39s để cho ra giấy in ảnh khổ A3.

so sánh mực in Brother MFC J3720

so sánh tốc độ Brother MFC J3720

so sánh tốc độ 2 tài liệu A3 A4 Brother MFC J3720

Qua đó sự lựa chọn máy in đa năng MFC J3720 còn một số mặt hạn chế nhưng nhìn chung thì đã đáp ứng nhu cầu sử dụng nhiều chức năng, Fax, Scan dễ dàng, in ấn thông qua di động, in màu chất lượng, đảm bảo về tốc độ vận hành vì khi sử dụng Brother MFC J3720 được các bạn sẽ yên tâm về những gì mà nó mang lại luôn hữu ích cho văn phòng làm việc của bạn trở nên hiện đại và đầy đủ tiện nghi.

【#5】Chức Năng Nghe Gọi Của Smartphone Có Bị Ảnh Hưởng Không?

Trên đời chẳng có gì là hoàn hảo, ngay cả máy móc cũng vậy. Bởi vậy, người dùng thông minh không thể là người luôn muốn được sở hữu một sản phẩm hoàn mỹ, mà phải là người biết chi tiêu hợp lý sao cho phù hợp với nhu cầu.

1. Lựa chọn: giao diện người dùng

Đây là yếu tố quan trọng nhất làm nên bản sắc của smart phone. Thật vậy, với một giao diện rõ ràng, đẹp mắt và hiệu quả, hiệu suất công việc sẽ đạt được cao hơn hẳn trước đây. Càng ít phải “đụng chạm” vào giao diện, thì smart phone hoạt động càng hiệu quả.

Hiện nay, giao diện smart phone đẹp nhất vẫn thuộc về iPhone OS của Apple. Theo sau đó là các đối thủ chính của Apple như HTC (với Sense UI) hay Motorola (với MotoBlur), những smart phone thuộc 2 hãng này tuy không có giao diện icon rõ ràng như iPhone, nhưng lại tích hợp rất tốt với các mạng xã hội thông dụng hiện nay.

Ngoài ra, các smart phone Android khác, tuy dựa trên nền giao diện mặc định của Android, nhưng vẫn sở hữu giao diện người dùng “lung linh” không thua kém bất kỳ smart phone nào khác – nhờ vào những loại widget đa dạng khác nhau từ các hãng thứ 3. Trong khi đó, giao diện webOS của Palm lại phù hợp cho nhu cầu công việc với khả năng cảm ứng tốt, cũng như khả năng chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng khác nhau – rất phù hợp cho những ai cần tận dụng khả năng đa nhiệm của smart phone.

Ở trên chỉ là những gợi ý nhỏ để bạn đọc lựa chọn smart phone nào có giao diện phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng, bởi sức mạnh giao diện cũng phải đi kèm với khả năng phần cứng của máy – một giao diện tuyệt vời nhưng buộc phải chạy trên một nền tảng kỹ thuật yếu kém, thì những lợi thế của giao diện ấy cũng trở nên vô nghĩa.

2. Lựa chọn: Phần cứng smart phone – CPU, RAM và bộ nhớ

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, hầu hết người tiêu dùng khi chọn mua smart phone đều dành nhiều sự chú ý của mình đến chất lượng CPU của smart phone mà mình “đang ngắm nghía”. Nhưng quan niệm này thật sai lầm, bởi sức mạnh của smart phone nằm phần nhiều trong khả năng của nhân CPU. CPU yếu – smart phone yếu – người tiêu dùng bị thiệt!

Nếu bạn là người có túi tiền “nặng” và gu chơi đồ “khủng”, tốc độ cao, bạn có thể hỏi mua những smart phone với CPU Cortex A8 ARM (hiện đang “góp mặt” trong các smart phone cao cấp như iPhone, Motorola Droid và Palm Pre). Cortex A8 có điểm mạnh là thường được kết hợp một nhân đồ họa (GPU) riêng biệt, vì vậy những smart phone multimedia cao cấp thường “thích” sử dụng A8 để chạy các chương trình nặng đồ họa như games 3D chẳng hạn. Trong tương lai, Cortex A9 với xung nhịp lên đến 1.0 GHz sẽ tiếp tục “thừa kế” di sản tốt đẹp của A8 hiện nay. Ngoài Cortex A8, thị trường smart phone cao cấp hiện nay còn ghi nhận sự có mặt của cao thủ Qualcomm Snapdragon với xung nhịp 1 GHz – trong năm nay, Qualcomm sẽ cho ra mắt CPU Snapdragon mới với xung nhịp kỷ luc 1.5 GHz nhằm đánh bại Cortex.

Nói đến RAM, trên thị trường hiện nay vẫn phổ biến nhất là những smart phone có RAM từ 256 MB trở lên. Cá biệt hiện nay chỉ có Google G1 là smart phone có lượng RAM khá thấp: chỉ 192 MB, trong khi HTC Hero lại có đến 288 MB.

Xét đến bộ nhớ smart phone, người dùng nên chọn loại có bộ nhớ trong hoặc hỗ trợ thẻ nhớ microSD ít nhất từ 8GB trở lên.

3. Lựa chọn: Màn hình

Nên chọn loại smart phone có bàn phím thật ở dưới màn hình như BlackBerry nếu bạn hay sử dụng chức năng nhập liệu của máy. Lý tưởng nhất cho nhu cầu này trong dòng BlackBerry là BB Curve 8520/8530 và BlackBerry Bold 9700, với màn hình 2.4″. Còn nếu bạn đọc thích dùng smart phone có màn hình rộng để lướt web hoặc sử dụng các chức năng đa phương tiện, nên thử dùng qua iPhone 3GS với màn hình 3.5″ hoặc Motorola Droid (3.7″) hay HTC HD2 (4.3″).

Kích cỡ màn hình chưa hẳn là tiêu chuẩn tốt để lựa chọn smart phone, bạn đọc cũng nên chú ý đến độ phân giải màn hình. Thử lấy ví dụ: Bold 9700 có độ phân giải lên đến 480 x 360 px – dùng để xem phim và xem hình thì thật tuyệt, nhưng khi sử dụng để lướt web thì thật sự quá bất tiện. Trong khi đó, độ phân giải 480 x 320 px lại hoàn toàn thích hợp cho màn hình rộng của iPhone 3GS. Độ phân giải “khủng” nhất là 854 x 480 px thuộc về Motorola Droid – màn hình của smart phone này có điểm mạnh là hiển thị văn bản rất sắc nét, cũng như hiển thị được nhiều thông tin và hình ảnh hơn cùng lúc. Như vậy mỗi độ phân giải khác nhau trên smart phone lại có thế mạnh riêng của mình, và để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất, MobileReview khuyến khích bạn đọc nên tìm đọc các bài review về cấu hình kỹ thuật của từng smart phone khác nhau.

Chức năng cảm ứng chạm đa điểm của màn hình cũng là yếu tố đáng lưu ý khi lựa chọn smart phone. Với multitouch, người dùng iPhone hay các dòng smart phone Android khác sẽ thao tác dễ dàng hơn, thú vị hơn so với loại bàn phím QWERTY truyền thống của BlackBerry hay các smart phone nền tảng Windows Mobile (trừ HTC HD2 ra).

4. Lựa chọn: Bàn phím

Ngược lại ở trên, iPhone hay smart phone Android cảm ứng chạm đa điểm sẽ không phù hợp với những người dùng cần nhập liệu nhiều trên smart phone. Thực tế đã chứng minh, bàn phím QWERTY của BlackBerry (hay Motorola Cliq và HTC Touch Pro2) đều có độ chính xác cao hơn hẳn bàn phím ảo của các smart phone multitouch.

Giả sử bạn không có nhu cầu nhập liệu như trên, thì iPhone và HTC smart phone (Android) với các tính năng đa dạng và cấu hình mạnh sẽ vẫn là lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu giải trí của bạn đọc – bởi bàn phím ảo của các loại thiết bị này tương đối tốt so với bàn phím ảo của các smart phone cùng loại trên thị trường.

5. Lựa chọn: Trình duyệt Web

Hầu hết smart phone đều có thể duyệt Web dạng HTML bình thường, nhưng có tốc độ tải web nhanh hơn cả phải kể đến những smart phone dựa trên engine WebKit – với 2 đại diện tiêu biểu là iPhone và Palm webOS, cũng như bất kỳ smart phone Android nào khác. Các smart phone với engine WebKit, qua kiểm nghiệm thực tế đều “vượt mặt” các smart phone Windows Mobile, và đứng trên phương diện hiệu ứng hiển thị, smart phone với trình duyệt nền WebKit cho cảm giác tải web “thực” hơn, giống trình duyệt của máy tính. Thực sự mà nói, trình duyệt IE Mobile đã được cải tiến, khá hơn lúc trước rất nhiều, nhưng thực sự vẫn chưa thể qua mặt được các “đàn em” WebKit, chính vì lý do này mà ngay cả HTC Touch Pro2 – tuy là nền Windows Mobile nhưng cũng được cài sẵn trình duyệt Opera Mobile 9.5.

Kém nhất trong số smart phone khi dùng để duyệt web phải là BlackBerry: khá chậm, và ngoại trừ Storm, Storm2, trình duyệt mặc định của BlackBerry trên các smart phone còn lại đều khó hoặc không thể hiển thị hoàn chỉnh nội dung website.

6. Lựa chọn: Ứng dung bổ trợ – Chất lượng và số lượng

Smart phone ngày nay nếu thiếu sự hỗ trợ từ các hãng thứ 3 sẽ khó mà tồn tại lâu dài trên thị trường – thực tế này đã được chứng minh bằng thất bại của Palm. Với các ứng dụng từ hãng thứ 3, người dùng có thể mở rộng phạm vi ứng dụng của smart phone, khiến thiết bị này trở nên “đáng đồng tiền bát gạo” hơn bao giờ hết. Vì vậy, độ phổ thông và chất lượng ứng dụng trên mỗi nền tảng smart phone cũng là tiêu thức quan trọng để xác định giá trị thực của mỗi smart phone.

Hiện nay, App Store của iPhone vẫn đang dẫn đầu về cả chất lượng lẫn số lượng ứng dụng. App Store có hơn 140.000 ứng dụng, nổi trội nhất là game, và vô số các dạng ứng dụng khác như ứng dụng internet radio, đọc ebook, tập thể dục, ứng dụng phục vụ công việc, quản lý iPhone, ứng dụng du lịch v.v…Tất cả đều có sẵn trên App Store để phục cho iPhone OS, chỉ cần người dùng có một “hầu bao” rủng rỉnh là được !

Theo sau đó là Android Market, với 20.000 ứng dụng và tiếp tục gia tăng chóng mặt. Android Market hơn App Store ở một điểm: định hướng khách hàng tốt hơn App Store, và luật lệ với lập trình viên cũng rõ ràng hơn. Dù vậy, chất lượng của Android Market vẫn chưa bì được với App Store, vì ngoài list những ứng dụng phổ biến nhất ra, các ứng dụng còn lại vẫn khá “nhạt”. Một điểm bất lợi nữa là người dùng Android Market phải trả tiền phí mua ứng dụng thông qua Google Checkout – một dạng tài khoản ảo của Google, và vài ứng dụng lại bắt người mua phải trả bằng đơn vị bảng Anh thay vì USD.

Đứng thứ 3 trong danh sách là BB App World của RIM với 4.000 ứng dụng, áp chót là Palm App Catalog với 1100 ứng dụng và chót bảng là Windows Marketplace for Mobile với chỉ 600 ứng dụng. App World cũng mắc phải nhược điểm như Google: đòi hỏi người dùng phải sở hữu tài khoản PayPal, khá là phiền toái (người viết: PayPal là dạng tài khoản tiền ảo có luật lệ khá khắt khe, và thường khóa vô cớ tài khoản khách hàng). Windows Marketplace có điểm mạnh là mua được ứng dụng trên PC, và có thêm tùy chọn trả chung với hóa đơn điện thoại hàng tháng – rất tiện dụng. Palm hiện đã nới lỏng luật lệ của App Catalog, nên ứng dụng có chất lượng cao như trên App Store đang tăng dần sự xuất hiện trên nền tảng này.

7. Lựa chọn: chức năng Danh bạ và Lịch nhắc việc

Hiện nay, danh bạ liên lạc và Lịch nhắc việc của smart phone được cập nhật theo 2 cách sau:

Một, với smart phone dạng BlackBerry hay Windows Mobile, người dùng phải kết nối 2 thiết bị này trực tiếp vào PC để đồng bộ hóa lịch nhắc việc và danh bạ từ PC sang smart phone. Nếu muốn sync dữ liệu trực tuyến thông qua BlackBerry Exchange Server và Microsoft Exchange thì người dùng phải trả một khoản chi phí nhất định.

Hai, là sync dữ liệu trực tuyến, áp dụng với các smart phone Android và webOS (một số smart phone Windows Mobile của HTC cũng được sync dữ liệu theo cách này). Để nhận dữ liệu từ máy chủ trực tuyến, người dùng chỉ phải nhập ID đăng nhập là email và mật khẩu – smart phone sẽ tự kết nối vào nhiều tài khoản khác của người dùng, và bắt đầu tải cập nhật.

Trong 2 cách trên thì cách thứ 2 vẫn tiện dụng hơn, đặc biệt là bảo mật hơn cách thứ nhất, bởi nguy cơ virus từ PC nhiều hơn hẳn virus trên smart phone, hơn nữa, đồng bộ hóa dữ liệu trực tuyến cũng có nhiều điểm thú vị khác, như mỗi người trong danh sách liên lạc của bạn, nếu có tài khoản Facebook và được kết nối vào máy chủ đồng bộ hóa dữ liệu, thì smart phone sẽ tự lấy avatar Facebook của người đó làm avatar cho số liên lạc trong danh bạ. Hiện nay, để sử dụng khả năng đồng bộ hóa dữ liệu trực tuyến mà không mất phí, người dùng có thể sử dụng dịch vụ Sync của Google.

8. Lựa chọn: tính năng Email và nhắn tin

Theo MobileReview, một smart phone tốt là smart phone có thể giúp người dùng quản lý nhiều tài khoản email cùng lúc, cùng khả năng đọc file đính kèm cực tốt: không xảy ra bất kỳ lỗi nào khi đọc các định dạng thông dụng như Excel, PDF, PowerPoint và Word. Tính năng chỉnh sửa văn bản cũng nên được tích hợp sẵn vào các smart phone tầm cao cấp.

Nên sử dụng smart phone có tính năng Push email để tiếp kiệm pin cho máy. Hiện nay, BlackBerry là smart phone có tính năng push mail tốt nhất, nhưng cũng nên xem xét nếu smart phone dạng này có hỗ trợ thêm công nghệ push mail Microsoft Exchange ActiveSync thì quá tốt.

Giao diện của Inbox cũng rất quan trọng: nên chọn loại inbox có chức năng tìm kiếm mail cũng như hiển thị đầy đủ đầy đủ thông tin trên một màn hình – tránh phải tốn thời gian lục tìm nhiều tùy chọn khác nhau.

Nếu bạn đọc thích nhắn tin và chat trực tuyến, nên chọn smart phone có thể chuyển nhanh từ chức năng email sang nhắn tin hoặc chat theo tin nhắn. Ở mảng này thì smart phone Palm làm khá tốt, theo sau đó là các smart phone đời mới thuộc hệ Android.

9. Lựa chọn: khả năng trình chiếu phim ảnh và âm nhạc

Dịch vụ GPS trên thị trường chia ra làm 3 loại: một là loại trả phí theo tháng – chỉ có ở nước ngoài, 2 là loại ứng dụng GPS mua một lần, 3 là GPS miễn phí. Loại mua một lần thường thấy trên iPhone, với ứng dụng điển hình là Navigon MobileNavigator hoặc TomTom App, giá trong khoảng 80 – 90 USD. Dù phải mất tiền mua, nhưng GPS của iPhone lại không đáng tin cậy là bao, đặc biệt là trong môi trường thành phố.

Còn dịch vụ GPS miễn phí hiện nay là Google Maps Navigation hoặc Ovi Maps. Google Maps phát triển cho nhiều hệ máy khác nhau, nhưng chỉ riêng Android (1.6+) là được hỗ trợ tính năng tìm đường (sau này sẽ phát triển tính năng này ở các hê máy khác). Google Maps mạnh mẽ và đầy đủ ứng dụng, không hề thua kém bất kỳ phần mềm GPS mất phí nào khác. Dù vậy, nếu muốn sở hữu phần mềm GPS đỉnh hơn nữa, bạn đọc có thể thử qua 1 ứng dụng tên gọi là ALK CoPilot Live 8 với giá “hữu nghị” là 34.95 USD.

Ngoài đánh giá chung như trên, bạn đọc cũng nên tự chú ý đến tính năng của ứng dụng GPS : liệu có đơn giản – dễ dùng hay chưa? Cách tìm điểm có thật sự nhanh? Cơ sở dữ liệu được update có nhanh hay không?

12. Lựa chọn: tuổi thọ Pin

Đừng quan tâm đến “Thời gian đàm thoại” khi xem xét tuổi thọ pin của smart phone ! Con số đó chẳng qua là cách để các nhà sản xuất khuếch trương tiềm năng sản phẩm. Chỉ nên quan tâm đến tuổi thọ pin máy khi check email, lướt web, hoặc sử dụng các dịch vụ dữ liệu và ứng dụng khác. Theo quan điểm của chúng tôi, 1 smart phone là một smart phone có pin hoạt động không nghỉ trong một ngày làm việc bình thường. Hiện nay, BlackBerry là dòng smart phone có tuổi thọ pin cao nhất (qua thực nghiệm), trong khi smart phone Palm (webOS) lại có tuổi thọ pin thấp nhất và smart phone Android/Windows Mobile nằm ở “khúc giữa”. Dù pin iPhone cũng không thực sự bền, nhưng điểm yếu đó đã khắc phục thông qua hàng loạt phụ kiện “tăng lực” cho pin.

【#6】Chức Năng Đặc Biệt Của Điện Thoại Di Động Mà Bạn Không Bao Giờ Biết

Những chức năng đặc biệt của điện thoại di động mà bạn không bao giờ biết

Có thể bạn chưa biết hết về chiếc điện thoại di động của mình: Mở cửa xe khi bị kẹt chìa khoá ở trong xe, mất chìa khoá xe vẫn lái xe đươc, hết pin vẫn sử dụng điện thoại được.

Chiếc điện thoại di độn g (ĐTDĐ) ngày nay đã trở thành một điều cần thiết cho mỗi người chúng ta trong sinh hoạt hàng ngày. Thế nhưng, khi sở hữu một chiếc ĐTDĐ người ta chỉ biết 2 chức năng chính là nhận cuộc gọi hoặc gọi đi, cùng lắm là “lướt” Web, chơi game, chat với bạn bè…

Theo ước tính, toàn thế giới hiện có đến khoảng 4,5 tỷ người dùng ĐTDĐ nhưng số người hiểu cho hết những chức năng của chiếc điện thoại có lẽ chỉ khoảng 10% số người sử dụng! Một số chức năng đó sẽ giúp chúng ta “thoát hiểm” một cách ngoạn mục nếu ta biết được những “tuyệt chiêu” của chiếc ĐTDĐ.

1. Hồi phục Pin

Trường hợp phổ biến nhất là lúc cần gọi hay đang gọi ĐTDĐ lại báo… hết pin! Đừng hốt hoảng khi bạn gặp trường hợp này ở những nơi không thể sạc pin. ĐTDĐ nào cũng được thiết kế với lượng pin dự trữ, tương đương với 50% dung lượng pin khi được sạc đầy. Vấn đề là biết được cách nào để khởi động nguồn pin dự phòng đó.

Đơn giản thôi, chỉ cần bấm: 3370# và bạn sẽ thấy pin của bạn lại đầy 50% lằn vạch báo dung lượng… Lúc đó, bạn có thể tiếp tục các cuộc gọi ít ra trong vài tiếng đồng hồ nữa! Xin nhắc lại, chỉ cần 6 động tác trên bàn phím, khởi đầu là dấu hoa thị (), tiếp đến là 4 chữ số (3370) và kết thúc với dấu thăng (#): điện thoại của bạn sẽ báo đang có 50% dung lượng!

50% là phần năng lượng dự trữ trong máy điện thoại gọi là “Third Hidden Battery Power” để điều hành bộ phận báo hết pin của máy và lưu trữ các dữ liệu như ngày giờ, danh sách phone book… Khi bạn sạc lại pin, lượng pin dự trữ sẽ đầy lại trước khi lượng pin của máy được sạc đầy.

2. Gọi cấp cứu khẩn cấp

Ở Mỹ số Điện Thoại cấp cứu là 911 nhưng bạn hãy nhớ số điện thoại cấp cứu trên toàn thế giới là 112, số này được tất cả các ĐTDĐ công nhận. Nếu chẳng may bạn đi lạc vào rừng, trượt chân trên núi tuyết, bị lạnh cóng ở Bắc Cực hay bất cứ một nơi nào đó, nếu không có ai cứu thì bạn sẽ chết. Hãy bình tĩnh bấm số 112 trên điện thoại di động của bạn.

Khi bạn bấm số 112, ĐTDĐ của bạn sẽ tự động tìm bất cứ mạng khẩn cấp nào hoặc những số cấp cứu nào gần nhất và tự động nối mạng cho bạn với đường dây đó. Điều thú vị là con số cấp cứu 112 này có thể thao tác ngay cả khi bàn phím đang bị khóa mà bạn không biết mật mã để mở ra. Bạn cứ thử đi, nhưng ngay khi máy thông thì phải ngắt cuộc gọi kẻo lực lượng cấp cứu sẽ tìm đến bạn!

3. Chìa khoá điện tử mở xe hơi

Trường hợp xe hơi của bạn có chìa khóa điện tử (tức là loại chìa khóa bấm để mở cửa hay khóa cửa xe) mà bạn sơ ý bỏ quên chìa khóa trong xe rồi xe tự động khóa cửa lại hoặc bạn làm mất chìa khóa xe. Bạn chớ vội lo.

Nếu bạn có một chìa khóa điện tử phụ đang cất ở nhà thì bạn nên dùng ĐTDĐ của bạn gọi về nhà cho thân nhân của bạn để nhờ người nhà giúp bạn mở cửa xe theo các bước như sau:

Bước 1 : Bạn để điện thoại di động của bạn gần sát cửa xe của bạn.

– Bước 2: Bảo người nhà lấy chìa khóa điện tử của xe để sát vào điện thoại di động của họ và bấm nút mở xe.

– Bước 3: Khi người nhà bấm nút mở cửa xe thì xe của bạn dù đang ở một thành phố nào đi nữa sẽ được mở cửa.

Nếu chìa khóa xe bạn để quên trong xe thì bạn tiếp tục lái bình thường. Nhưng trong trường hợp bạn đã bị mất chìa khóa thì sau khi mở được cửa xe theo cách trên, bạn có thể rút dây điện nối ở phần start cho nổ máy xe và chạy tạm đến chỗ thợ làm chìa khóa để làm chìa khóa phụ!

4. Ghi nhớ ID đề phòng mất cắp

Mỗi ĐTDĐ đều có “số căn cước” (serial number) hay còn gọi là ID của máy. Bạn cần làm ngay sau khi đọc bài này. Hãy bấm các phím * 06# (xin nhắc lại: hoa thị (*), dấu thăng (#), hai số 06 và kết thúc bằng dấu thăng (#)… lập tức màn hình điện thoại sẽ hiện lên một hàng số gồm 15 con số nối tiếp nhau. Đây là số căn cước của máy. Bạn phải ghi 15 số nầy vào cuốn sổ hay một miếng giấy bỏ riêng trong bóp của bạn để khi cần có thể lấy ra.

Trong trường hợp bạn bị mất máy điện thoại, hãy gọi cho công ty đang cung cấp dịch vụ nối mạng. Ở Việt Nam có các công ty như Mobifone, Vinaphone, Viettel, FPT… Thông báo cho họ biết số căn cước của máy. Công ty sẽ khóa ngay điện thoại của bạn và kẻ nào lấy chiếc điện thoại đó cũng không thể sử dụng được. Nếu khi bạn tìm lại được điện thoại thì nhớ gọi cho công ty cung cấp dịch vụ để mở khóa và bạn tiếp tục sử dụng.

Nếu bạn bị mất điện thoại di động và nghi có kẻ đang sử dụng máy của bạn, bạn chỉ cần mang số Serial Number gồm 15 con số này đến báo cho cảnh sát. Ở Việt Nam thì không biết như thế nào nhưng ở Mỹ và các nước tiên tiến khác thì cảnh sát và ngành An ninh Viễn thông sẽ dùng vệ tinh theo dõi số Serial Number để biết máy của bạn đang ở địa chỉ nào và cảnh sát sẽ đến đó lập biên bản tịch thu máy và người sử dụng máy của bạn sẽ bị mời về văn phòng cảnh sát để lấy lời khai và đưa ra tòa xét xử.

Nhiều trường hợp người đang sử dụng đã mua của một kẻ khác nên cảnh sát đã phanh phui được cả một đường dây tội phạm trộm cắp điện thoại. Nếu bạn đi ra Chợ Trời (Flea Market) để mua lại ĐTDĐ đã qua sử dụng, hãy nhớ bấm phím #06# để lấy ra hàng 15 con số. Yêu cầu người bán ký nhận có bán cho bạn cái máy điện thoại với hàng số đó để nhỡ có ai đi truy tìm thì bạn không phải là người ăn cắp!

5. Nguồn gốc nơi sản xuất của Mobile

Làm thế nào để biết nguồn gốc nơi sản xuất ĐTDĐ của bạn? Hãy đếm từ trái qua phải trên dãy số gồm 15 con số của Serial Number. Tại con số thứ 7 và thứ 8, bạn sẽ biết quốc tịch nơi sản xuất ra chiếc máy điện thoại của bạn đang sử dụng:

– Nếu số hàng 7 và 8 là số 02 hoặc 20 thì máy điện thoại của bạn được sản xuất tại Trung Quốc, điều này có nghĩa là chất lượng của nó khá tệ, không bảo đảm!

– Nếu hai số đó là số 08 hoặc 80 thì máy điện thoại của bạn được sản xuất tại Đức (Germany) nên chất lượng bảo đảm rất tốt.

– Nếu hai số này là 01 hoặc 10 thì máy điện thoại của bạn được sản xuất tại Phần Lan (Finland) theo tiêu chuẩn Âu Châu nên rất tốt.

– Nếu hai số kia là 13 thì đáng buồn cho bạn vì máy của bạn được sản xuất tại Azerbaijan với phẩm chất rất tệ ngang với… hàng mã để đốt cúng cô hồn! Nhiều người mua nhầm máy điện thoại có số 13 của Azerbaijan hay số 02 hoặc 20 của Trung Quốc nên khi sử dụng đã bị nổ, cháy khi sạc pin. Để tránh những trường hợp này, nên bấm số Serial Number của máy để biết xuất xứ sản xuất trước khi mua!

– Nếu hai số ở hàng thứ 7 và thứ 8 là hai số 00 tiếp nhau thì chắc chắn máy ĐT Di Động của bạn được sản xuất ngay chính quốc giả phát minh ra nó. Ví dụ: iPhone có số 00 là do Apple của Mỹ sản xuất; hoặc Galaxy có hai số 00 là do chính hãng Samsung của Nam Hàn sản xuất.

【#7】Chức Năng Face Id Của Apple

Quan điểm-Ý kiến

URL rút ngắn

Sản phẩm mới nhất, điện thoại thông minh iPhone X của Apple được trang bị chức năng nhận dạng khuôn mặt Face ID, thay thế cho Touch ID- nhận diện dấu vân tay của chủ sở hữu điện thoại.

Chức năng Face ID được hỗ trợ bằng camera phía trước TrueDept với dãy hệ thống bao gồm máy chiếu chùm sáng, camera hồng ngoại và cảm biến hồng ngoại, còn tính chính xác trong xử lý nhận diện khuôn mặt được đảm bảo bằng con chíp A11 Bionic.

“Làm thế nào chúng ta sẽ bảo vệ những dữ liệu riêng tư duy nhất này? Bọn tội phạm và những người có thể mạo danh bạn có thể chiếm lấy thông tin mật sau khi nhận được dữ liệu riêng. Không có gì đảm bảo sẽ an toàn”.

Ông hy vọng rằng các nhà sản xuất sẽ tập trung vào vấn đề bảo mật và thiết kế cả chức năng nhận ra kẻ giả mạo.

“Một trong những vấn đề đáng quan tâm – dữ liệu nhận dạng khuôn mặt sẽ được gửi đến các nhà sản xuất điện thoại, hay chúng sẽ được lưu trữ cục bộ trên điện thoại? Nếu dữ liệu được lưu trữ cục bộ trên điện thoại, thì nhà sản xuất điện thoại sẽ đưa ra hệ thống bảo mật như thế nào để bảo vệ dữ liệu? Nhưng nếu dữ liệu được gửi đến nhà sản xuất thì sẽ xuất hiện rất nhiều nghi vấn nghiêm túc: các nhà sản xuất có thể tìm thấy quá nhiều cách để sử dụng dữ liệu này”.

Ông Fong nói rằng công nghệ nhận diện khuôn mặt cũng mở rộng sang các lĩnh vực khác, chẳng hạn như an ninh gia đình và thậm chí cả trong ngành phục vụ khách hàng.

“Ở Trung Quốc, có rất nhiều nhà hàng sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để xác định khách hàng. Họ sử dụng công nghệ này để dự đoán cảm xúc của khách hàng. Nhận dạng khuôn mặt là một công nghệ rất tốt, nhưng vấn đề bảo mật là một mối quan tâm lớn”.

Theo thông tin của ông Fong, các cơ quan thực thi pháp luật đã sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác định tội phạm và những kẻ khủng bố.

Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.

【#8】Tai Nghe Iphone, 3 Cách Khai Thác Tối Đa Chức Năng Của Tai Nghe Iphone

Thao tác tai nghe iPhone với chức năng nghe/ gọi

Chức năng nghe gọi không chỉ đơn giản như bạn vẫn hay thao tác, từ tai nghe chúng ta có thể khám phá được rất nhiều tính năng thú vị:

– Từ chối khi có cuộc gọi đến: bấm và giữ nút giữa khoảng 2 giây rồi bỏ ra. Khi nghe 2 tiếng bíp, thao tác từ chối đã thành công.

– Trả lời hoặc kết thúc cuộc gọi: bấm nút giữa.

– Chuyển sang cuộc gọi đến hoặc cuộc gọi đang giữ, đồng thời để cuộc gọi hiện tại sang chế độ giữ: bấm nút giữa. Thực hiện điều tương tự nếu muốn quay lại cuộc gọi đầu tiên.

– Chuyển sang cuộc gọi đến hoặc cuộc gọi đang giữ, đồng thời ngắt cuộc gọi hiện tại: bấm và giữ nút giữa khoảng 2 giây rồi bỏ ra. Khi nghe 2 tiếng bíp, thao tác đã thành công.

Đối với chức năng này nhiều người dùng cho rằng tai nghe chỉ có chức năng phát nhạc nhưng thực tế thì không phải vậy, ngoài việc phát nhạc tai nghe còn nhiều chức năng khác, giúp thao tác của bạn trở nên nhanh và tiện lợi hơn. Một số thao tác cụ thể như:

– Tăng giảm âm lượng và play/ pause: Để tăng âm lượng, chỉ cần bấm vào nút “+” và bấm vào nút “-” nếu muốn giảm âm lượng. Tạm dừng bài hát hoặc video bằng cách bấm vào nút giữa. Thao tác tương tự để tiếp tục phát.

– Tua đi tua lại: Tua bài hát nhanh qua: bấm nhanh nút giữa 2 lần và giữ ở đó cho đến đoạn muốn nghe thì buông ra. Để tua ngược lại, bấm nhanh nút giữa 3 lần và giữ tương tự khi bạn tua nhanh.

– Kích hoạt Siri: Bấm và giữ nút giữa một vài giây, Siri sẽ được kích hoạt. Khi nghe thấy tiếng chuông quen thuộc của Siri, hãy ra lệnh để được trợ lý trợ lý ảo hỗ trợ.

– Chụp ảnh: Khi tai nghe được cắm vào thiết bị, nút + hoặc – sẽ thay phím chụp tuỳ vào cài đặt của người dùng.

Những tính năng trên rất thú vị và giúp bạn có thể thao tác nhanh hơn, mượt hơn so với sử dụng các công cụ truyền thống. Nhưng bạn chỉ có thể trải nghiệm những chức năng này khi sở hữu tai nghe chính hãng của Apple.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều phụ kiện giả, nhái kém chất lượng khiến cho người dùng rất khó có thể phân biệt. Khi sử dụng tai nghe giả nhái, thiết bị của bạn sẽ nhanh chóng bị phá hỏng đồng thời có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn. Vì vậy bạn hãy lựa chọn những sản phẩm chính hãng tại 24hStore để đảm bảo về chất lượng cũng như an toàn cho bản thân. Tại 24hStore bạn hoàn toàn có thể yên tâm để đặt mua sản phẩm tai nghe Apple với giá tốt nhất trên thị trường hiện nay.

24hStore TRUST AND MORE……

? Địa chỉ : 418 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, TP. HCM.

? Địa chỉ : 652 Đường 3 Tháng 2, P.14, Quận 10, TP. HCM

? Địa chỉ : 249 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM.

? Địa chỉ (trung tâm bảo hành ủy quyền) : 1112 – 1114 Ba Tháng Hai, P.12, Q. 11, TP.HCM.

☎ Tổng Đài bán lẻ thiết bị công nghệ: 1900.0351.

☎ Tổng Đài Sửa chữa: 1900.5555.34.

☎ Hotline hỗ trợ cấp tốc: 0988.242424.

Website: Theindochinaproject.com Fanpage: facebook.com/24hstore.vn

【#9】Phần Mềm Nào Có Chức Năng “tương Tự Siri” Của Iphone 4S Dùng Được Trên Windows?

Từ khi Apple giới thiệu iPhone 4S, tính năng điều khiển bằng giọng nói Siri được xem là tính năng “hot” nhất xuất hiện trên smartphone. Lấy ý tưởng từ Siri, phần mềm với tên gọi Mitini, dành cho Windows, với chức năng tương tự đã được ra đời.

Có lẽ không cần phải giới thiệu quá nhiều về tính năng nổi tiếng Siri trên iPhone 4S. Về cơ bản, người dùng chỉ việc ra lệnh cho iPhone 4S, và chiếc smartphone này sẽ tự động làm theo yêu cầu đó, mà không cần phải thao tác trực tiếp bằng tay trên thiết bị.

Mitini là phần mềm miễn phí và rất nhỏ gọn dành cho Windows, với tính năng tương tự như Siri, nghĩa là người dùng cũng có thể ra lệnh cho Windows thực hiện các chức năng thông qua giọng nói, mà không cần phải thao tác trực tiếp bằng tay thông qua chuột hay bàn phím.

Download phần mềm miễn phí tại hoặc tại .

Lưu ý: phần mềm yêu cầu máy tính cần phải cài đặt .NET Framework trước khi sử dụng, download tại đây.

Sau khi download, bạn kích hoạt phần mềm và có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt. Để sử dụng phần mềm, máy tính cần phải kết nối Internet.

Sau khi kết nối microphone với máy tính, bạn nhấn vào biểu tượng “m” ở giữa giao diện của Mitini, sau đó ra lệnh bằng giọng nói của mình.

Mitini sẽ nhận diện giọng nói của bạn, sau đó sử dụng engine giọng nói của Microsoft để đưa ra câu trả lời (tương tự như Siri), hoặc thực hiện các thao tác như mở trang web, tìm kiếm trên Google, hoặc chơi một bản nhạc mà bạn yêu cầu…

Giao diện Mitini khi đang chờ nghe lệnh

Lưu ý: Mitini hiện chỉ có khả năng nhận diện bằng tiếng Anh, do vậy bạn cần phải cố gắng nói tiếng Anh rõ ràng và dễ hiểu.

Tương tự như Siri, Mitini có cách ứng biến khá hay, với những câu trả lời thông minh và hóm hỉnh. Chẳng hạn khi bạn nói “Happy New Year” (Chúc mừng năm mới), Mitini sẽ lập tức đưa ra một lời phản hồi và một lời chúc tương ứng.

Cách Mitini ứng biến khi người dùng chúc mừng năm mới

Trong trường hợp bạn ra lệnh bằng giọng nói, nhưng Mitini không thể nghe rõ những gì bạn nói, phần mềm sẽ đưa ra câu trả lời “I didn’t get that” (Tôi không nhận được) để bạn có thể nói rõ hơn.

Nếu vẫn không thể ra lệnh bằng giọng nói, bạn có thể ra lệnh trực tiếp bằng cách gõ nội dung vào khung trống bên trên giao diện Mitini rồi nhấn nút Enter.

Chẳng hạn, khi bạn gõ “Search for dantri”, lập tức, cửa sổ trình duyệt web sẽ được bật mở và truy cập vào Google, với từ khóa “dantri” được tìm kiếm.

Một tính năng hữu ích khác của Mitini đó là có thể chơi bất kỳ bài hát và bản nhạc nào mà người dùng yêu cầu. Để nghe ca khúc nào mình thích (nhạc Việt Nam hoặc quốc tế), bạn chỉ việc sử dụng lệnh “play” kết hợp với tên ca khúc, rồi ra lệnh bằng giọng nói hoặc gõ trực tiếp lên giao diện Mitini.

Chẳng hạn khi bạn yêu cầu “Play Lên đàng” (tên ca khúc bằng tiếng Việt có dấu), lập tức ca khúc “lên đàng” sẽ được phát trên Mitini, bất kể máy tính của bạn không có file nhạc của ca khúc này.

Một điểm hạn chế của Mitini đó là được xây dựng bởi một cá nhân, nên dĩ nhiên không thể nào có được đầy đủ các tính năng và sức mạnh như Siri của Apple được đầu tư hàng trăm triệu USD. Bên cạnh đó, Mitini là phần mềm đang trong quá trình xây dựng, nên vẫn còn khá nhiều lỗi xảy ra trong khi sử dụng.

Tuy nhiên, với ý tưởng độc đáo cùng với chức năng thú vị, Mitini là phần mềm không thể bỏ qua với những ai yêu thích khám phá máy tính.

【#10】Hướng Dẫn Sử Dụng Mọi Chức Năng Của Ios 12 Cho Người Mới

Camera điều khiển chiều sâu – một trong những tính năng thú vị trên iOS 12.1

Đây là một tính năng hoàn toàn mới được Apple mang lên các thiết bị iPhone mới được ra mắt bao gồm iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng có thể chụp được các bức ảnh chân dung xóa phông chuyên nghiệp hơn với các loại bokeh đặc sắc.

Người dùng iOS 12.1 cũng sẽ có thể điều chỉnh được độ sâu trường ảnh theo thời gian thực thông qua màn hình xem trước, nhằm giúp người dùng làm chủ và tạo ra các bức ảnh chuyên nghiệp nhất.

Hỗ trợ 2 SIM

Một tính năng thú vị trên iOS 12.1 là hỗ trợ sử dụng 2 SIM. Đây có thể nói là điểm cải tiến nội bật của iPhone trên dòng điện thoại từ iPhone Xr trở lên kết hợp với nano SIM và digital eSIM.

Ngoài những tính năng thú vị trên iOS 12.1 trên, hệ điều hành này cũng giới thiệu bộ điều chỉnh cho dòng sản phẩm iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X nhằm tăng khả năng tiết kiệm pin. Apple cũng có những giải pháp khắc phục các hạn chế của hệ điều hành trước trong phiên bản iOS 12.1. Một vài điểm đáng chú ý như BeautyGate – vấn đề trên camara selfie của dòng điện thoại iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR cũng như sửa lỗi trên iMess khi người dùng được chia sẻ cùng một ID khi tham gia trò chuyện nhóm.

Đăng Ký Dịch Vụ 4G Của Viettel

4G Viettel vừa được công nhận là đơn vị viễn thông có tốc độ 4G nhanh nhất Việt Nam. Đây là lý do nhà mạng này luôn có lượng người dùng đông đảo trong suốt thời gian qua.

rất đa dạng phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng data của từng khách hàng.

4G Viettel đưa bạn lên tầm cao mới khi trải nghiệm Online trong công việc, nghe nhạc, xem phim hay upload, download, livestream,.

rất đơn giản và nhanh gọn. Bạn chỉ cần Soạn Tin nhắn theo mẫu cú pháp sau