Top 13 # Chức Năng Của Thần Kinh Phế Vị / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Mọi Thứ Bạn Cần Biết Về Dây Thần Kinh Phế Vị / 2023

Dây thần kinh phế vị là dài nhất và phức tạp nhất trong số 12 cặp dây thần kinh sọ xuất phát từ não. Nó truyền thông tin đến hoặc từ bề mặt của não đến các mô và cơ quan ở những nơi khác trong cơ thể.

Cái tên “vagus” xuất phát từ chữ Latinh “lang thang”. Điều này là do dây thần kinh phế vị lang thang từ não đến các cơ quan ở cổ, ngực và bụng.

Nó còn được gọi là dây thần kinh sọ thứ 10 hoặc dây thần kinh sọ X.

Dây thần kinh phế vị là gì?

Dây thần kinh phế vị có hai chùm tế bào thần kinh cảm giác, và nó kết nối não bộ với cơ thể. Nó cho phép bộ não theo dõi và nhận thông tin về một số chức năng khác nhau của cơ thể.

Dây thần kinh chịu trách nhiệm cho các hoạt động cảm giác và thông tin vận động nhất định để di chuyển trong cơ thể.

Về cơ bản, nó là một phần của một mạch liên kết cổ, tim, phổi và bụng với não.

Các dây thần kinh phế vị ảnh hưởng như thế nào?

Dây thần kinh phế vị có một số chức năng khác nhau. Bốn chức năng chính của dây thần kinh phế vị là:

Cảm giác: Từ cổ họng, tim, phổi và bụng.

Cảm giác đặc biệt: Cung cấp cảm giác vị giác phía sau lưỡi.

Động cơ: Cung cấp chức năng vận động cho các cơ ở cổ chịu trách nhiệm nuốt và nói.

Parasympathetic: Chịu trách nhiệm về đường tiêu hóa, hô hấp, và nhịp tim hoạt động.

Chức năng của nó có thể được chia nhỏ hơn nữa thành bảy loại. Một trong số đó là cân bằng hệ thần kinh.

Hệ thống thần kinh có thể được chia thành hai khu vực: giao cảm và giao cảm. Phía giao cảm làm tăng sự tỉnh táo, năng lượng, huyết áp, nhịp tim và nhịp thở.

Các hiệu ứng thần kinh phế vị khác bao gồm:

Giao tiếp giữa não và ruột: Dây thần kinh phế vị cung cấp thông tin từ ruột đến não.

Thư giãn với hơi thở sâu: Dây thần kinh phế vị giao tiếp với cơ hoành. Với hơi thở sâu, một người cảm thấy thoải mái hơn.

Giảm viêm: Dây thần kinh phế vị sẽ gửi tín hiệu chống viêm đến các bộ phận khác của cơ thể.

Giảm nhịp tim và huyết áp: Nếu dây thần kinh phế vị hoạt động quá mức, nó có thể dẫn đến tim không thể bơm đủ máu xung quanh cơ thể. Trong một số trường hợp, hoạt động thần kinh phế vị quá mức có thể gây mất ý thức và tổn thương cơ quan.

Kích thích dây thần kinh phế vị

Kích thích dây thần kinh phế vị là một thủ thuật y tế được sử dụng để cố gắng điều trị nhiều bệnh khác nhau. Nó có thể được thực hiện bằng tay hoặc thông qua các xung điện.

Hiệu quả của kích thích dây thần kinh phế vị đã được thử nghiệm thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Do đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận việc sử dụng nó để điều trị hai điều kiện khác nhau.

Bệnh động kinh

Năm 1997, FDA cho phép sử dụng kích thích thần kinh phế vị cho động kinh chịu lửa.

Thiết bị được đặt trong cơ thể bằng phẫu thuật dưới gây mê toàn thân. Sau đó nó sẽ gửi các xung điện trong khoảng thời gian đều đặn, suốt cả ngày, tới não thông qua dây thần kinh phế vị để giảm mức độ nghiêm trọng, hoặc thậm chí dừng lại, co giật.

Tác dụng phụ của kích thích thần kinh phế vị cho bệnh động kinh bao gồm:

khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói

viêm họng

khó thở

ho

nhịp tim chậm

khó nuốt

khó chịu dạ dày hoặc buồn nôn

Những người sử dụng hình thức điều trị này nên luôn luôn nói với bác sĩ của họ nếu họ đang gặp bất kỳ vấn đề nào vì có thể có cách để giảm hoặc ngăn chặn những điều này.

Bệnh tâm thần

Năm 2005, FDA đã chấp thuận việc sử dụng kích thích dây thần kinh phế vị như một phương pháp điều trị trầm cảm. Nó cũng đã được tìm thấy để giúp đỡ với các điều kiện sau đây:

Rối loạn lưỡng cực đi xe đạp nhanh

rối loạn lo âu

Bệnh Alzheimer

Nghiên cứu và cân nhắc thêm

Với dây thần kinh phế vị có đường đến hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể, các nhà nghiên cứu đang tìm cách để xem liệu sự kích thích có thể giúp các điều kiện khác.

Các điều kiện này bao gồm:

viêm khớp dạng thấp viêm

suy tim

viêm từ đái tháo đường

trục trặc khó chữa

nhịp tim bất thường

viêm do bệnh Crohn

Trong trường hợp viêm khớp dạng thấp, ảnh hưởng đến 1,3 triệu người trưởng thành ở Mỹ, một nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy kích thích dây thần kinh phế vị có thể giúp giảm triệu chứng. Những người không đáp ứng với điều trị khác đã báo cáo những cải thiện đáng kể, trong khi không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận.

Đây được coi là một bước đột phá thực sự trong việc kích thích dây thần kinh phế vị có thể không chỉ điều trị viêm khớp dạng thấp mà còn các bệnh viêm khác như Crohn, Parkinson và Alzheimer.

Cách Kích Thích Dây Thần Kinh Phế Vị Để Tăng Sức Khỏe Tinh Thần Và Cơ Thể / Phúc Lợi / 2023

Dây thần kinh phế vị là dây thần kinh dài nhất và phức tạp nhất trong cơ thể. Kết nối não với nhiều cơ quan quan trọng trên khắp cơ thể, bao gồm ruột (ruột, dạ dày), tim và phổi.

Dây thần kinh phế vị cũng là một phần quan trọng của hệ thống thần kinh giao cảm và ảnh hưởng đến hô hấp, chức năng tiêu hóa và nhịp tim, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Đó là lý do tại sao, tối ưu hóa chức năng của dây thần kinh phế vị có thể cải thiện sức khỏe của chúng ta, tăng cường khả năng phòng vệ chống lại căng thẳng.

Tăng âm đạo kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm. Có một âm đạo cao cấp có nghĩa là cơ thể bạn có thể thư giãn nhanh hơn sau khi căng thẳng.

Trên thực tế, vào năm 2010, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một vòng phản hồi tích cực giữa âm đạo cao, cảm xúc tích cực và sức khỏe thể chất tốt. Nói cách khác, bạn càng tăng âm đạo, sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn sẽ được cải thiện và ngược lại.

“Nó gần giống như âm dương”, các nhà nghiên cứu nói. “Phản ứng âm đạo làm giảm căng thẳng. Nó làm giảm nhịp tim và huyết áp của chúng tôi. Nó thay đổi chức năng của một số bộ phận trong não, kích thích tiêu hóa, tất cả những điều xảy ra khi chúng ta thư giãn “.

Vai trò của dây thần kinh phế vị trong phản ứng thư giãn

Dây thần kinh phế vị có nhiều chức năng, nhưng một số trong những chức năng quan trọng nhất là do vai trò của nó là thành phần chính của hệ thống thần kinh tự trị. Hệ thống này kiểm soát các chức năng cơ thể không tự nguyện, như nhịp tim, tiêu hóa và hô hấp.

Hệ thống thần kinh tự trị được chia thành hai nhánh chính, hệ thống thần kinh giao cảm và hệ giao cảm. Hệ thống thần kinh giao cảm chuẩn bị cho cơ thể đối phó với nguy hiểm nhận thấy khi bắt đầu cuộc chiến hoặc phản ứng căng thẳng của chuyến bay.

Trái lại, hệ thống thần kinh giao cảm chuẩn bị cho cơ thể nghỉ ngơi. Trạng thái thoải mái này phải là trạng thái mặc định của bạn, nhưng ở những người có vấn đề với căng thẳng hoặc lo lắng thì có thể không phải vậy.

Dây thần kinh phế vị là một ống dẫn chính của hệ thống thần kinh giao cảm. Ngoài việc bắt đầu phản ứng thư giãn, dây thần kinh còn ảnh hưởng đến việc giảm viêm, trong các ký ức lưu trữ và trong việc duy trì cơ thể trong trạng thái cân bằng được gọi là cân bằng nội môi. Ngoài ra, dây thần kinh phế vị gây ra việc sản xuất nhiều chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, đặc biệt là GABA, norepinephrine và acetylcholine.

Dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn chức năng thần kinh phế vị

Khi dây thần kinh phế vị không hoạt động tốt như bình thường, nó có âm đạo thấp. Những người dễ bị căng thẳng và khó bình tĩnh sau khi trải qua căng thẳng có thể có một âm đạo thấp.

Chìa khóa để kích thích dây thần kinh phế vị

Có nhiều cách để kích thích dây thần kinh phế vị để giữ cho âm điệu mơ hồ cao và khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu sử dụng thuật ngữ điều chế dây thần kinh phế vị chính xác hơn, có nghĩa là khả năng điều chỉnh hoặc cân bằng. Vậy, những gì kích thích dây thần kinh phế vị thực sự là những gì tông màu và tăng cường nó, giống như tập thể dục và tăng cường cơ bắp của bạn.

Một dây thần kinh phế vị khỏe mạnh dễ tiếp nhận hơn, giúp bạn phục hồi sau căng thẳng nhanh hơn.

Kích thích dây thần kinh phế vị bằng cách sử dụng kết nối cơ thể – tâm trí

Một số bài tập và liệu pháp chăm sóc cơ thể giúp cải thiện âm sắc của dây thần kinh phế vị như sau:

Hát. Ca hát một mình hoặc với người khác kích thích dây thần kinh phế vị, theo nghiên cứu. Khi hát với người khác, nhịp tim được đồng bộ. Người ta tin rằng dây thần kinh phế vị chịu trách nhiệm cho việc này.

Thiền. Một nghiên cứu cho thấy thiền tự động giúp làm săn chắc dây thần kinh phế vị. Ngoài ra, người ta đã phát hiện ra rằng hát OM làm tăng âm sắc trong khi giảm hoạt động ở amygdala, trung tâm sợ hãi của não..

Châm cứu. Tăng cường âm đạo. Các huyệt đạo truyền thống, đặc biệt là châm cứu auricular, kích thích dây thần kinh phế vị, như nghiên cứu đã chỉ ra.

Bấm huyệt. Nó đã được tìm thấy rằng bấm huyệt bàn chân làm tăng âm đạo.

Những cách khác để kích thích dây thần kinh phế vị

Tận hưởng các mối quan hệ lành mạnh là một chìa khóa khác để duy trì sức khỏe của dây thần kinh phế vị. Trên thực tế, người ta biết rằng những người có giọng điệu tốt hơn thường có lòng vị tha hơn và có mối quan hệ gần gũi và hài hòa hơn.

Điều này một phần là do kích thích âm đạo gây ra sự giải phóng oxytocin, một loại hormone gọi là “phân tử kết nối”, bởi vì nó thúc đẩy sự kết hợp. Oxytocin đã được liên kết với các đặc điểm của con người như lòng trung thành, sự đồng cảm, tin tưởng và can đảm.

Theo nghĩa này, cuộc điều tra đã phát hiện ra rằng có một vòng phản hồi tích cực giữa việc điều chỉnh các kết nối xã hội, cảm xúc tích cực và sức khỏe thể chất được thiết lập theo chuyển động bởi âm điệu mơ hồ.

Do đó, một cách để kích thích dây thần kinh phế vị là gặp gỡ bạn bè để cười. Tiếng cười củng cố mối quan hệ đồng thời làm tăng sự thay đổi của nhịp tim, một chỉ số đáng tin cậy về chức năng khỏe mạnh của dây thần kinh phế vị.

Cuối cùng, cần lưu ý một cách khác để kích thích dây thần kinh phế vị: thông qua các chất bổ sung. Một số chất bổ sung có thể cải thiện sức khỏe và chức năng của dây thần kinh phế vị, chẳng hạn như rễ gừng, men vi sinh (cụ thể là Lactobacillus rhamnosus), axit béo thiết yếu omega-3 (đặc biệt là DHA) và kẽm.

Các Loại Hạch Thần Kinh Và Chức Năng Của Phần Này Của Hệ Thần Kinh / Khoa Học Thần Kinh / 2023

Một hạch thần kinh là nhóm các cơ quan thần kinh nằm bên ngoài hệ thống thần kinh trung ương và đáp ứng các chức năng rất quan trọng để vận chuyển các xung điện kết nối não với các cơ quan cụ thể.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thấy một hạch thần kinh là gì, nó được sáng tác như thế nào và hai loại tuyệt vời mà nó được chia.

Một hạch thần kinh là gì??

Trong sinh học, thuật ngữ “hạch” được sử dụng để chỉ định các khối mô hình thành trong các hệ thống tế bào. Cụ thể trong thần kinh học, thuật ngữ này thường đề cập đến một khối hoặc một nhóm các tế bào thần kinh có mặt trong hầu hết các sinh vật sống. Chức năng chính của nó là mang các xung thần kinh từ ngoại vi đến trung tâm, hoặc ngược lại.

Theo nghĩa này, một “hạch thần kinh” là sự kết tụ của somas hoặc cơ quan thần kinh nằm trong hệ thống thần kinh tự trị. Nó chủ yếu chịu trách nhiệm kết nối hệ thống thần kinh ngoại biên với hệ thống thần kinh trung ương, cả trong chất lỏng (từ hệ thống thần kinh trung ương đến các cơ quan cảm giác) và hướng tâm (từ các cơ quan cảm giác đến hệ thống thần kinh trung ương).

Do đó, một hạch thần kinh được cấu tạo đại khái bởi cơ quan tế bào của các dây thần kinh hướng tâm, các tế bào của các dây thần kinh căng thẳng và các sợi trục thần kinh. Tương tự như vậy, nó có thể được chia thành hai loại chính theo chức năng cụ thể mà chúng thực hiện trong hệ thống thần kinh ngoại biên.

Các loại hạch thần kinh

Các hạch thần kinh nằm bên ngoài hệ thống thần kinh trung ương, nghĩa là trong hệ thống thần kinh tự trị. Theo phần cụ thể của hệ thống thần kinh tự trị mà chúng thuộc về, cũng như theo con đường cụ thể mà chúng đi theo để truyền xung thần kinh, những hạch này có thể được chia thành cảm giác và tự trị.

1. hạch thần kinh cảm giác hoặc thần kinh cảm giác

Các hạch thần kinh cảm giác hoạt động bằng cách nhận tín hiệu từ ngoại vi và gửi chúng đến não, nghĩa là nó có chức năng hướng tâm. Nó còn được gọi là hạch soma, hạch cảm giác hay hạch thần kinh cột sống, vì nó nằm ở phía sau của các cấu trúc khác gọi là dây thần kinh cột sống. Cái sau là các dây thần kinh hình thành rễ lưng và rễ của tủy sống. Vì lý do này, hạch thần kinh cảm giác còn được gọi là hạch thần kinh cột sống.

Nó được kéo dài bởi những rễ hoặc nhánh này đi qua các bộ phận khác nhau của cơ thể, và chịu trách nhiệm kích hoạt các xung điện từ da và cơ bắp của lưng (các nhánh lưng). Trên thực tế, một cái tên khác mà các hạch này thường nhận được là “hạch gốc”.

2. hạch thần kinh tự chủ hoặc thực vật

Các hạch thần kinh tự trị hoạt động theo hướng ngược lại với hạch thần kinh cảm giác, nghĩa là, ngay lập tức: nó nhận tín hiệu từ hệ thống thần kinh trung ương và gửi chúng đến ngoại vi. Nó cũng được gọi là hạch thực vật, và khi thuộc hệ thống thần kinh tự trị, những gì nó làm là điều chỉnh hoạt động vận động. Chúng nằm gần nội tạng mà hành động, mặc dù giữ khoảng cách với những thứ này và được chia thành hai loại hạch:

2.1. Hạch bạch huyết ký sinh

Đây là những hạch bạch huyết là một phần của hệ thống thần kinh đối giao cảm. Chúng nằm trong thành của nội tạng bẩm sinh, nghĩa là trong khu vực cụ thể của sinh vật mà các dây thần kinh hoạt động. Bởi vì sự gần gũi mà họ có với các cơ quan mà họ hành động, chúng còn được gọi là hạch nội nhãn (ngoại trừ những người hành động trên cổ và đầu). Chúng bao gồm ba rễ khác nhau theo con đường theo sau là các sợi thần kinh: rễ vận động, rễ giao cảm hoặc rễ cảm giác..

Đổi lại, các sợi thần kinh này tạo nên các dây thần kinh sọ khác nhau, trong số đó là oculomotor, mặt, thanh quản, âm đạo và lách xương chậu..

2.2. Hạch bạch huyết giao cảm

Như tên của nó, chúng là một phần của hệ thống thần kinh giao cảm. Chúng được tìm thấy ở cả hai bên của tủy sống, tạo thành chuỗi thần kinh dài. Đó là về băng đảng chúng được tìm thấy xung quanh thân celiac (Thân động mạch bắt nguồn từ động mạch chủ, cụ thể là ở phần bụng của động mạch này). Loại thứ hai là hạch giao cảm prevertebral và có thể bẩm sinh các cơ quan tạo nên vùng bụng và vùng chậu, hoặc.

Mặt khác, có các hạch paravertebral, tạo thành chuỗi paravertebral và được hướng từ cổ đến khoang ngực, đặc biệt là hoạt động trên nội tạng.

Đại học Navarra Clinic (2015) Gang thần kinh. Từ điển y khoa, Đại học Navarra. Truy cập ngày 20 tháng 8 năm 2018.

Bách khoa toàn thư Britannica (2018). Ganglion Sinh lý học, bách khoa toàn thư Anh. Truy cập ngày 20 tháng 8 năm 2018. Có sẵn tại https://www.britannica.com/science/ganglion.

Quản gia, D. (2002). Huy động hệ thần kinh. Biên tập Paidotribo: Barcelona.

Navarro, X. (2002) Sinh lý học của hệ thống thần kinh tự trị. Tạp chí Thần kinh học, 35 (6): 553-562.

Chức Năng Cảm Giác Của Hệ Thần Kinh / 2023

CHỨC NĂNG CẢM GIÁCCỦA HỆ THẦN KINHBiên soạn: TS Đào mai LuyếnBộ môn: Sinh lý học*Khái niệm: Cảm giác là sự phản ánh thế giới khách quan thông qua hệ thống cảm giác. Các sự vật, hiện tượng tồn tại trong thế giới khách quan tác động vào các giác quan thông qua hệ thống cảm giác giúp cơ thể nhận biết được thực tại khác quan.*Phân loại cảm giác (cổ điển):–Cảm giác xúc giác.–Cảm giác thị giác.–Cảm giác thính giác.–

Cảm giác khứu giác.–Cảm giác vị giác.* Phân loại cảm giác (theo chức năng):– Cảm giác cơ học.–Cảm giác hóa học–Cảm giác nhiệt.–Cảm giác âm.– Cảm giác thăng bằng.– Cảm giác nội tạng.– Cảm giác đau.–Cảm giác da.–Cảm giác bản thể.*Bộ phận ngoại vi:CÁC KHÂU TRONG HỆ THỐNG CẢM GIÁCRecepter*Đường hướng tâm: Dẫn truyền xung động từ ngoại vi về trung tâm (dây thần kinh cảm giác). CÁC KHÂU TRONG HỆ THỐNG CẢM GIÁC*Trung tâm:–Trung khu dưới vỏ: Các tế bào tập hợp thành trung khu cảm giác.

–Trung khu trên vỏ:+ Cấp I: phân tích đơn giản , cụ thể.+ cấp II: tổng hợp, khái quát, tinh tế.CÁC KHÂU TRONG HỆ THỐNG CẢM GIÁC*

Bộ phận ngoại vi: Tiếp nhận tín hiệu, mã hóa tín hiệu thành các xung đông điện.CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG*Đường hướng tâm: Dẫn truyền các xung động đã được mã hóa từ ngọai vi về trung tâm.CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG*Trung tâm: Giải mã. Phân tích. Tổng hợp. Chuyển đến trung khu hành động. Điều chỉnh họat động bộ phận cảm thu bằng đường ly tâm.CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG* Khả năng hưng phấn:–Kích thích thỏa đáng: cần rất ít năng lượng–Kích thích không thỏa đáng: cần nhiều năng lượngĐẶC ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG CẢM GIÁC*TQ. cường độ KT với mức độ cảm giác:ĐẶC ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG CẢM GIÁC∆I I: cường độ KT đầu. = K ∆I : Cường độ tăng lên. I K: Hằng số. S: Mức độ cảm giác.S = a log R + b R: Cường độ kích thích. a, b: Hằng số*Sự thích nghi của hệ thống và Recepter:–Tùy thuộc vào lọai thụ cảm thể.–Cơ chế: thay đổi ngưỡng kích thích bằng điều chỉnh họat động của các kênh ion.ĐẶC ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG CẢM GIÁC*Trường thụ cảm:–Tối đa: tất cả các thụ cảm thể liên hệ với nhánh cùng của nơron hứơng tâm.–Tối thiểu: chỉ bao gồm một thụ cảm thể.ĐẶC ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG CẢM GIÁCCẢM GIÁC DATính chất phân đọan của cảm giác da*Bộ phận nhận cảm:CẢM GIÁC XÚC GIÁC THÔ SƠTiểu thể MeissnerTiểu thể Pacini*Đường hướng tâm:–Từ thụ cảm thể đến tủy sống.–Từ tủy sống lên đồi thị.–Từ đồi thị lên vỏ não.CẢM GIÁC XÚC GIÁC THÔ SƠ*Trung tâm:CẢM GIÁC XÚC GIÁC THÔ SƠĐồi thị*Bộ phận nhận cảm:CẢM GIÁC XÚC GIÁC TINH TẾTiểu thể MeissnerTiểu thể Pacini*Đường hướng tâm:–Từ thụ cảm thể đến tủy sống.–Từ tủy sống lên vỏ não.CẢM GIÁC XÚC GIÁC TINH TỀVỏ não*Trung tâm:CẢM GIÁC XÚC GIÁC TINH TỀVỏ nãoCẢM GIÁC NHIỆT*Bộ phận nhận cảm:CẢM GIÁC NHIỆTKrausseRuffini*Đường hướng tâm:–Từ thụ cảm thể đến tủy sống.–Từ tủy sống đến dưới đồi thị.CẢM GIÁC NHIỆT