Top 8 # Chức Năng Của Tiền Liệt Tuyến Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Chức Năng Của Tuyến Tiền Liệt

Chức năng của tuyến tiền liệt

Theo tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Phương Hồng, nguyên Giám đốc Trung tâm Nam học bệnh viện Việt Đức, hiện đang công tác tại phòng khám Nam học Hà Nội cho biết rằng:

Tuyến tiền liệt ở nam giới đảm nhận 2 chức năng cơ bản và quan trọng đó là:

– Sản xuất tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng: Phần lớn tinh dịch của nam giới được sản xuất bởi tuyến tiền liệt. Đồng thời tuyến tiền liệt cũng đảm nhận luôn vai trò nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng trong quá trình phóng tinh.

– Kiểm soát nước tiểu: Ngoài chức năng chính là sản xuất, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng thì tuyến tiền liệt còn có chức năng kiểm soát nước tiểu bằng cách tạo áp lực trực tiếp đối với phần niệu đạo mà tuyến bao quanh.

Những bệnh lý tuyến tiền liệt thường gặp

Hiện nay, nam giới thường gặp phải một số bệnh lý tuyến tiền liệt như:

+ Viêm tuyến tiền liệt: là tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng ở tuyến tiền liệt chủ yếu do vi khuẩn, vi rút,…. gây nên triệu chứng: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu lắt nhắt, bí tiểu, tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm, đau khi đi tiểu, đau vùng bụng dưới, đau khi quan hệ tình dục và khi xuất tinh,….

+ U xơ (phì đại) tuyến tiền liệt: Thường gặp ở nam giới độ tuổi trung niên khi tuyến tiền liệt xuất hiện khối u lành tính khiến cho kích thước bị phì to hơn so với bình thường. Người bị u xơ tuyến tiền liệt thường có những triệu chứng như: tiểu nhiều về đêm, tiểu rắt, tiểu lắt nhắt, bí tiểu, són tiểu, tiểu ngắt quãng,,…

+ Ung thư tuyến tiền liệt: Là tình trạng tuyến tiền liệt xuất hiện khối u ác tính chứa các tế bào ung thư. Khi bị ung thư tuyến tiền liệt, người bệnh thường có các triệu chứng như: đi tiểu khó khăn, tiểu đêm, tiểu liên tục, có cảm giác đau buốt khi đi tiểu, tiểu ra máu, đau khi quan hệ tình dục và khi xuất tinh, có máu trong tinh dịch,…

Những bệnh lý này không chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và quá trình sản xuất, nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng, tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn. Trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt nếu không được phát hiện và can thiệp còn làm mất khả năng sinh sản và ảnh hưởng tới tính mạng.

Do đó, khi có những triệu chứng nghi ngờ mắc các bệnh lý tuyến tiền liệt thì nam giới nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa hoặc trực tiếp đến phòng khám Nam học Hà Nội – 52 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội để được thăm khám. Sau khi thăm khám, dựa vào từng bệnh lý cụ thể, mức độ nhiễn bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám sẽ có chỉ định điều trị bằng nội khoa (thuốc đông – tây y kết hợp) hoặc ngoại khoa (phẫu thuật) phù hợp và mang lại hiệu quả cao cho người bệnh, hạn chế tái phát.

Với đội ngũ bác sĩ Nam học và Ngoại tiết Niệu giỏi và giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, phương pháp điều trị độc đáo và đa dạng, môi trường điều trị thân thiện, thủ tục nhanh gọn, chi phí hợp lý…. Phòng khám Nam học Hà Nội luôn là địa chỉ khám chữa bệnh nam khoa uy tín trên địa bàn Hà Nội được nhiều người bệnh lựa chọn.

Nếu còn có thắc mắc gì về chức năng của tuyến tiền liệt và các vấn đề nam khoa khác, xin liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng: 016.5656.5252 – 024.3399.5252 hoặc chat trực tuyến trên website của phòng khám để được tư vấn, giải đáp cụ thể. Phòng khám làm việc từ 7h30-20h tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày nghỉ và ngày lễ.

Tiền Liệt Tuyến Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Tuyến Tiền Liệt

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một cơ quan ngọai tiết ở nam giới, nằm ngay ở cổ bàng quang trước trực tràng và bao quanh đọan đầu của niệu đạo tuyến tiền liệt có mối quan hệ mật thiết đối với đời sống nói chung và tình dục của đàn ông nói riêng. Tuyến tiền liệt có chức năng kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch.

Tuyến tiền liệt là bộ phận sinh dục nam

Tiền liệt tuyến là một cơ quan ngoại tiết ở nam, nằm ngay cổ bàng quang, là tuyến bao quanh đoạn đầu của niệu đạ o.

Tuyến tiền liệt được tạo thành bởi nhiều các tuyến nhỏ bao quanh bởi các mô liên kết gọi là chất đệm. Những tuyến nhỏ này chính là nơi tạo ra dịch. Chất đệm chứa vài tế bào cơ có thể co giãn khi xuất tinh giúp cho dịch này đi vào niệu đạo

Tiền liệt tuyến có hình dạng giống như hình nón đáy ở trên, nặng chừng 15 đến 20g, rộng 4cm, cao 3cm, dày 2,5cm.

Vị trí: Tiền liệt tuyến nằm ngay dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo và có thể cảm nhận được khi kiểm tra trực tràng.

Cấu tạo của tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuyến được chia ra làm ba thuỳ: Thuỳ phải và thuỳ trái cùng với một thuỳ nằm sau niệu đạo với hình dạng ngón tay gọi là thuỳ giữa. Hiện nay, quan niệm mới chia tiền liệt tuyến làm 5 vùng: vùng ngoại biên, vùng trung biên, vùng cơ sợi, vùng quanh niệu đạo và vùng chuyển tiếp.

Tiền liệt tuyến được bao bọc bởi một bao gồm hai lớp: Lớp trong là bao thực sự, còn lớp ngoài tạo nên do sự dày lên của lá tạng mạc chậu, giữa hai lá là đám rối tĩnh mạch tiền liệt tuyến.

Chức năng tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuyến có hai chức năng chính là

Tiết và dự trữ dịch:

Tiền liệt tuyến (cùng với những tuyến phụ khác như túi tinh và tuyến Cowper) sản xuất ra phần lớn dịch trong tinh dịch. Dịch từ các tuyến này sẽ trộn lẫn với tinh trùng và giúp cho tinh trùng di chuyển dễ dàng trong hệ thống sinh dục nam.

Tuyến tiền liệt có hai chức năng chính Co bóp và kiểm soát nước tiểu

Chức năng này giúp ngăn cản sự chảy ngược về phía bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong ở đáy bàng quang sẽ đóng lại. .

Khi cơ thắt trong đóng lại, nó ngăn nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng lúc. Khi đạt đến đỉnh điểm của khoái cảm cơ vòng này sẽ đóng chặt để ngăn không cho tinh dịch trào ngược vào bàng quang.

Cấu Tạo Và Chức Năng Của Tiền Liệt Tuyến

– Tiền liệt tuyến là một cơ quan ngoại tiết ở nam, nằm ngay cổ bàng quang, là tuyến bao quanh đoạn đầu của niệu đạo.

– Tuyến tiền liệt được tạo thành bởi nhiều các tuyến nhỏ bao quanh bởi các mô liên kết gọi là chất đệm. Những tuyến nhỏ này chính là nơi tạo ra dịch. Chất đệm chứa vài tế bào cơ có thể co giãn khi phóng tinh giúp cho dịch này đi vào niệu đạo.

-Tiền liệt tuyến có hình dạng giống như hình nón đáy ở trên, nặng chừng 15 đến 20g, rộng 4cm, cao 3cm, dày 2,5cm.

Vị trí: Tiền liệt tuyến nằm ngay dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo và có thể cảm nhận được khi kiểm tra trực tràng.

– Tiền liệt tuyến được chia ra làm ba thuỳ: thuỳ phải và thuỳ trái cùng với một thuỳ nằm sau niệu đạo với hình dạng ngón tay gọi là thuỳ giữa. Hiện nay, quan niệm mới chia tiền liệt tuyến làm 5 vùng: vùng ngoại biên, vùng trung biên, vùng cơ sợi, vùng quanh niệu đạo và vùng chuyển tiếp.

– Tiền liệt tuyến được bao bọc bởi một bao gồm hai lớp: lớp trong là bao thực sự, còn lớp ngoài tạo nên do sự dày lên của lá tạng mạc chậu, giữa hai lá là đám rối tĩnh mạch tiền liệt tuyến.

Mạch máu và thần kinh chi phối hoạt động tiền liệt tuyến

– Tiền liệt tuyến được nuôi dưỡng bởi các nhánh của động mạch thẹn trong, động mạch trực tràng giữa và động mạch bàng quang dưới.

– Các tĩnh mạch đổ về tĩnh mạch chậu trong. Đám rối tĩnh mạch tiền liệt tuyến thường có nhánh nối với các tĩnh mạch chung quanh cột sống, điều này có thể giải thích rằng ung thư tiền liệt tuyến thường di căn đến cột sống.

Thần kinh: Tuyến tiền liệt nhận nhiều nhánh thần kinh từ đám rối thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

Chức năng tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuyến có hai chức năng chính là: tiết và dữ trữ dịch, co bóp và kiểm soát nước tiểu.

– Tiết và dự trữ dịch: Tiền liệt tuyến (cùng với những tuyến phụ khác như túi tinh và tuyến Cowper) sản xuất ra phần lớn dịch trong tinh dịch. Dịch từ các tuyến này sẽ trộn lẫn với tinh trùng và giúp cho tinh trùng di chuyển dễ dàng trong hệ thống sinh dục nam.

Chức Năng Của Tuyến Tiền Liệt Và Các Bệnh Liên Quan

Tuyến tiền liệt được hình thành ở tất cả các bé trai và có kích thước nhỏ bằng hạt đỗ và sẽ phát triển lớn hơn theo quá trình trưởng thành của con người. Đối với người trưởng thành, tuyến tiền liệt sẽ có kích thước bằng quả sung. Vị trí của tuyến tiền liệt nằm ở dưới đáy bàng quang, phía sau niệu đạo. Đây là cơ quan rất quan trọng, quyết định đến khả năng sinh sản của nam giới.

Chức năng chính của tuyến này là sản sinh ra tinh dịch giúp tinh trùng có thể dễ dàng di chuyển, bơi trong tinh dịch và giúp nuôi dưỡng tinh trùng. Tinh dịch sẽ có sự đông đặc nhẹ để giúp tinh trùng dễ bám vào tử cung có lợi cho quá trình di chuyển của tinh trùng đến trứng.

Ngoài ra, tuyến tiền liệt còn có chức năng kiểm soát nước tiểu và tinh trùng. Sự co bóp của tuyến này sẽ giúp ngăn chặn nước tiểu và tinh trùng có thể di chuyển ra ngoài cùng lúc hoặc ngăn tinh trùng trào ngược vào bàng quang khi xuất tinh.

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng vi khuẩn tấn công và gây nhiễm trùng tuyến tiền liệt. Vi khuẩn thường di chuyển từ bên ngoài vào niệu đạo gây viêm nhiễm và di chuyển đến tuyến tiền liệt. Bệnh thường do các loại tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn gây ra vả thường có hai dạng là cấp tính và mãn tính. Ngoài ra, các vấn đề viêm nhiễm xảy ra ở đường tiết niệu như bàng quang, thận, niệu đạo đều có thể gây bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Tiểu nhiều lần, tiểu gấp, đau khi tiểu, tiểu khó.

Bệnh nhân có thể bị đau bụng dưới, đau vùng thắt lưng, đau tinh hoàn.

Nhiễm trùng nặng có thể kèm theo sốt cao, ớn lạnh.

Bệnh nhân có cảm giác mệt mỏi, chán ăn.

Bệnh sẽ gây ra rất nhiều bất lợi về sức khỏe và sinh hoạt. Nếu không điều trị kịp thời, việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn, kéo dài các triệu chứng và có thể tái phát.

Phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt, là sự gia tăng kích thước một cách bất thường của tuyến tiền liệt. Bệnh thường xảy ra ở nam giới độ tuổi trung niên nhiều hơn. Tuyến tiền liệt bị phì đại sẽ chèn ép bàng quang và niệu đạo khiến bệnh nhân bị rối loạn tiểu tiện và có các biểu hiện tiểu khó, tiểu buốt, đau khi tiểu, tiểu tiện nhiều lần tương tự như viêm tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh thường diễn ra từ từ nên người bệnh có thể thấy thích nghi dần dần và khó phát hiện mình đang bị bệnh.

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lành tính và có thể điều trị khỏi nhưng cũng có khả năng tái phát. Nam giới trên 50 tuổi thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên, những năm gần đây, tỷ lệ nam giới trẻ tuổi trên 35 có dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt khá cao. Phì đại tuyến tiền liệt có thể chữa khỏi và không dẫn đến ung thư nhưng một số trường hợp lại phát hiện ung thư tuyến tiền liệt đi kèm với phì đại tuyến tiền liệt.

Tuy là bệnh lành tính nhưng sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt hàng ngày. Triệu chứng tiểu nhiều có thể xảy ra trong khoảng thời gian dài và khiến người bệnh suy giảm sức khỏe. Đặc biệt là chứng tiểu nhiều về đêm, nhiều người sẽ bị mất ngủ, thiếu ngủ nghiêm trọng, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, không thể tập trung vào công việc cũng như các hoạt động diễn ra vào ban ngày.

Tiểu gấp, tiểu buốt, tiểu rắt, bí tiểu, tiểu không tự chủ.

Đang tiểu nhưng vẫn có cảm giác căng tức bàng quang, vẫn muốn tiểu nhưng không tiểu được.

Tình trạng ung thư phát triển sẽ khiến bệnh nhân bị đau xương, đau tầng sinh môn, xuất tinh ra máu, phù nề xảy ra ở chân.

Ở giai đoạn muộn, ung thư thường di căn rất nhanh và mang theo nhiều ổ bệnh. Việc này sẽ khiến bệnh nhân nhanh chóng bị suy giảm sức khỏe, cơ thể suy nhược. Ung thư tuyến tiền liệt sẽ dẫn đến suy thận, di căn đến nhiều cơ quan khác như phổi, gan… Bệnh nhân sẽ không thể điều trị được khi ung thư đã di căn trên nhiều cơ quan khác nhau.

Hiện nay, phòng khám An Giang đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng – đơn giản – thuận tiện, nhằm phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu khám chữa bệnh của mọi người với hai kênh tư vấn:

– Tư vấn qua số điện thoại 0296 398 1111

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi vướng mắc về sức khỏe của bạn sẽ được các các bác sĩ giải đáp nhanh chóng và đưa ra những lời khuyên khám chữa bệnh tốt nhất.

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn miễn phí khám bệnh vui lòng bấm vào chuyên gia tư vấn.