Top 12 # Chức Năng Của Vpn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Vpn Là Gì, Chức Năng Của Vpn

VPN (Virtual Private Network) là mạng riêng ảo là công nghệ giúp kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng công cộng như Internet hoặc mạng riêng do một nhà cung cấp dịch vụ sở hữu.

Bên cạnh đó, VPN còn được dùng để mở rộng các mô hình hệ thống mạng nhằm truyền tải thông tin, dữ liệu tốt hơn. Như các trường học vẫn phải dùng VPN để nối giữa các khuôn viên của trường (hoặc giữa các chi nhánh với trụ sở chính) lại với nhau.

VPN chuyển tiếp tất cả lưu lượng network traffic của bạn tới hệ thống – nơi có thể truy cập từ xa các tài nguyện mạng cục bộ và bypass việc kiểm duyệt Internet (Internet censorship).

Hầu hết trên các hệ điều hành đều tích hợp hỗ trợ VPN.

VPN giúp mở rộng mạng công ty thông qua các kết nối được mã hóa được thực hiện qua Internet. Vì traffic được mã hóa giữa thiết bị và mạng, nó vẫn ở chế độ riêng tư khi truyền đi. Một nhân viên có thể làm việc bên ngoài văn phòng và vẫn kết nối an toàn với mạng công ty. Không chỉ laptop, ngay cả điện thoại thông minh và máy tính bảng cũng có thể kết nối thông qua VPN.

Có 2 loại VPN phổ biến chính như:

Remote access: Một VPN truy cập từ xa giúp kết nối an toàn một thiết bị bên ngoài văn phòng công ty. Các thiết bị này được gọi là thiết bị đầu cuối và có thể là máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Những tiến bộ trong công nghệ VPN đã cho phép kiểm tra bảo mật được tiến hành trên các điểm cuối để đảm bảo chúng đáp ứng các yêu cầu nhất định trước khi kết nối. Hãy nghĩ về truy cập từ xa như máy tính vào mạng.

Site-to-site: VPN site-to-site kết nối văn phòng công ty với các văn phòng chi nhánh qua Internet. VPN site-to-site được sử dụng khi khoảng cách khiến cho việc kết nối mạng trực tiếp giữa các văn phòng này trở nên khó khăn. Các thiết bị chuyên dụng được sử dụng để thiết lập và duy trì kết nối.

Các lợi ích của mạng riêng ảo VPN

Các tài khoản cá nhân được mã hóa và truyền an toàn qua Internet. Điều này giúp doanh nghiệp tránh xa khỏi các mối đe dọa trên Internet.

VPN khiến tin tặc gặp khó khăn khi xâm nhập hay gây trở ngại tới công việc của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Các VPN còn có giao diện rất dễ cấu hình, những người không rành công nghệ cũng có thể thao tác được. Từ đó người dùng có thể dễ dàng sử dụng các hệ thống bảo mật của doanh nghiệp hơn.

Truy cập được các web bị chặn do yếu tố địa lý: việc thường xuyên phải đi nước ngoài ảnh hưởng đến khả năng truy cập vào website có chức năng chặn địa lý, không thể truy cập vào hệ thống khi không ở trong khu vực đó dẫn đến nhiều khó khăn. VPN đã giải quyết vấn đề đó hết sức dễ dàng khi giúp bạn có thể truy cập từ mọi nơi bạn muốn.

VPN giúp bỏ qua các kiểm duyệt Internet.

Các giao thức của VPN gồm có:

Point-To-Point Tunneling Protocol (PPTP): Là một trong những giao thức cũ nhất vẫn đang sử dụng. Chính vì vậy khi sử dụng giao thức này sẽ có những rủi ro nhất định từ việc thiếu chuẩn hóa về giao thức mạnh, và nó chỉ có thể sử dụng tiêu chuẩn mạnh nhất mà 2 bên cùng hỗ trợ. Nếu một phía chỉ hỗ trợ tiêu chuẩn yếu hơn thì kết nối phải sử dụng mã hóa yếu hơn người dùng mong đợi. Ngoài ra PPTP còn tồn tại một vấn đề nữa là quá trình xác thực. PPTP sử dụng giao thức MS-CHAP, có thể dễ dàng bị crack trong giai đoạn hiện nay. Kẻ tấn công có thể đăng nhập và mạo danh người dùng được ủy quyền.

IP security: IPSecurity thường được coi là Security Overlay, bởi vì IP Security dùng các lớp bảo mật so với các Protocol khác.

L2TP: Được đánh giá mạnh hơn so với PPTP nhưng vẫn còn nhiều các vấn đề nguy hiểm. Lỗ hổng chính trong L2TP là phương thức trao đổi khóa công khai (public key). Trao đổi khóa công khai là cách để hai bên thỏa thuận về khóa mã hóa tiếp theo và không ai được biết về khóa này. Có một phương pháp có thể “bẻ khóa” quá trình này, đòi hỏi sức mạnh điện toán khá lớn, nhưng sau đó nó cho phép truy cập vào tất cả các giao tiếp trên một VPN nhất định.

IKEv2 (Internet Key Exchange) được đánh giá là một trong những giao thức tốt nhất trong các giao thức hiện tại. IKEv2 sử dụng IPSec tunnelling và có nhiều lựa chọn giao thức mã hóa. IKEv2 được sử dụng với mã hóa AES-256 nên rất khó bị bẻ khóa. IKEv2 sử dụng tính năng xác thực dựa trên chứng chỉ mạnh mẽ và có thể sử dụng thuật toán HMAC để xác minh tính toàn vẹn của dữ liệu được truyền. IKEv2 hỗ trợ giao tiếp nhanh và đặc biệt mạnh mẽ trong việc duy trì phiên, ngay cả khi kết nối Internet bị gián đoạn. Windows, MacOS, iOS và Android đều hỗ trợ IKEv2. Một số triển khai mã nguồn mở cũng có sẵn.

Vpn Server Là Gì? Vpn Server Có Chức Năng Gì?

VPN server là gì?

VPN server là một máy chủ thông thường được cài đặt và cấu hình với phần mềm VPN server. Tuy nhiên, VPN server thường có nhiều port giao tiếp logic và vật lý hơn. VPN server cung cấp kết nối và dịch vụ VPN cho các máy khách VPN từ xa và/hoặc máy khách VPN cục bộ. Thông thường, VPN server sử dụng một hoặc nhiều giao thức cho kết nối và truyền thông, chẳng hạn như giao thức point-to-point (PPP). Máy khách VPN trước tiên kết nối với máy chủ VPN và phải tự xác thực trước khi được cấp quyền truy cập vào VPN.

Phần mềm VPN server là gì và sử dụng để làm gì?

Phần mềm VPN server được cài đặt trên máy chủ để xử lý và vận hành tất cả thành phần và phần cứng truyền thông. Ngoài ra phần mềm server còn có chức năng là cung cấp khả năng bảo mật và quản lý cơ chế kiểm soát truy cập khi thiết lập quan hệ máy khách/máy chủ giữa các thiết bị. Phần mềm VPN server sử dụng một số giao thức VPN khác nhau bao gồm OpenVPN, IKEv2, SoftEther, PPTP, SSTP và L2TP / IPSec cho các kiểu kết nối VPN khác nhau.

Vai trò của VPN server

Như đã nói trong phần trên, khi bạn được kết nối qua một kết nối VPN, bạn sẽ có vai trò như một client và sử dụng chương trình khách. Chương trình này chỉ đơn giản là mã hóa các yêu cầu bạn đưa ra trước khi gửi đến ISP của bạn. Bởi vì VPN hoạt động như một tunnel và chỉ có các đối tượng trên mỗi đầu của tunnel mới có thể giải thích dữ liệu đã mã hóa, ISP (nhà cung cấp đường truyền mạng) của bạn sẽ không thể nhìn thấy yêu cầu hoặc dữ liệu thực tế là gì.

Để rõ hơn về cách VPN mã hóa file như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu một chút về VPN như sau:

Tổng quan về VPN

VPNviết đầy đủ là Virtual Private Network (mạng riêng ảo) cho phép bạn thiết lập các kết nối an toàn tới một mạng khác thông qua internet. VPN có thể được sử dụng để kết nối tới các website bị giới hạn theo vùng, che chắn cho các hoạt động của trình duyệt trước sự theo dõi của các mạng công cộng như Wifi.

Hiểu một cách đơn giản, VPN sẽ kết nối máy tính, điện thoại hoặc tablet của bạn tới một máy tính (gọi là server) ở đâu đó trên mạng internet, và cho phép bạn duyệt internet sử dụng kết nối internet của máy tính đó. Điều này có nghĩa là nếu server nằm ở một đất nước khác, bạn vẫn có thể sử dụng mạng bình thường như thể bạn đang ở tại chính đất nước đó và truy cập vào các chương trình mà thông thường sẽ không thể thực hiện được.

VPN hoạt động như thế nào?

Khi bạn kết nối máy tính (hoặc một thiết bị khác, chẳng hạn như smartphone hay tablet) với VPN, máy tính sẽ hoạt động như thể đang ở trên cùng một mạng cục bộ với VPN. Tất cả các traffic từ network của bạn sẽ được gửi qua một kết nối an toàn tới VPN. Vì máy tính hoạt động như thể đang có mặt trên mạng, nên nó cho phép bạn truy cập một cách an toàn vào các tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn đang ở nửa bên kia bán cầu. Bạn cũng có thể sử dụng Internet như thể đang ở tại vị trí của VPN, lợi ích của việc này là giúp bạn an tâm sử dụng Wi-Fi công cộng hay muốn truy cập các website bị chặn theo vị trí địa lý.

Khi bạn duyệt web trong lúc đang kết nối với một VPN, máy tính của bạn sẽ kết nối với website đó thông qua một kết nối VPN đã được mã hóa. VPN sẽ chuyển tiếp yêu cầu và trả về phản hồi từ website thông qua một kết nối bảo mật.

Các trường hợp sử dụng VPN

Loại bỏ các giới hạn về địa lý cho website, audio và video streaming.

Xem được các kênh phát trực tuyến như Netflix và Hulu.

Bảo vệ người dùng trước sự thăm dò, theo dõi từ các nguồn Wifi không đáng tin cậy.

Sở hữu một số ẩn danh trực tuyến khi ẩn đi vị trí người dùng thực sự.

Bảo vệ người dùng không bị ghi lại khi đang torrent.

Một số trường hợp sử dụng khác của VPN

VPN là một công cụ khá đơn giản, tuy nhiên chúng có thể sử dụng được cho đa dạng mục đích:

Truy cập mạng công ty khi đi công tác, du lịch: VPN thường được các doanh nhân sử dụng để truy cập mạng doanh nghiệp của mình, truy cập tất cả các tài nguyên mạng cục bộ trong khi đang di chuyển. Các tài nguyên cục bộ sẽ không trực tiếp tiếp xúc với mạng Internet, giúp gia tăng tính bảo mật.

Truy cập mạng nội bộ trong khi du lịch: Bạn cũng có thể tự thiết lập một VPN để có thể truy cập vào mạng của riêng mình bất cứ khi nào khi đang di chuyển. Điều này sẽ cho phép bạn truy cập Windows Remote Desktop thông qua Internet, sử dụng chia sẻ file cục bộ và chơi game trên Internet như thể bạn đang ở trên cùng một mạng LAN (mạng cục bộ).

Ẩn các hoạt động của trình duyệt từ mạng cục bộ và ISP: Nếu bạn đang sử dụng kết nối Wi-Fi công cộng, hoạt động duyệt web của bạn trên các website không phải HTTPS sẽ hiển thị với tất cả mọi người, nếu họ biết cahs xem. Nếu bạn muốn các hành động trực tuyến của mình dược kín đáo, bạn có thể kết nối tới 1 VPN. Mạng cục bộ sẽ chỉ thấy một kết nối VPN bảo mật duy nhất mà thôi. Mặc dù điều này có thể giúp bạn thoát khỏi sự giám sát của các nhà cung cấp dịch vụ Internet, nhưng nên nhớ các nhà cung cấp VPN cũng có thể chọn để ghi lại traffic vào các đầu của họ.

Truy cập các website bị chặn theo vị trí địa lý: Nếu bạn muốn sử dụng các trang web trực tuyến của Mỹ như Netflix, Pandora và Hulu, bạn có thể truy cập các dịch vụ bị giới hạn theo khu vực này khi kết nối với VPN tại Hoa Kỳ.

Vượt qua kiểm duyệt trên mạng: Có rất nhiều các bạn láng giềng Trung Quốc vẫn sử dụng VPN để né tránh sự kiểm soát của tường lửa siêu tối tân (the Great Firewall of China) và có thể truy cập mạng internet một cách toàn diện. (Tuy nhiên, có vẻ như gần đây Great Firewall đã bắt đầu can thiệp vào VPN).

Tải tệp xuống: Thực tế là có rất nhiều người sử dụng kết nối VPN để tải file thông qua BitTorrent. Hành động này vẫn thực sự hữu ích ngay cả khi bạn đang tải xuống bản torrent hợp pháp – bởi nếu ISP của bạn đang điều chỉnh BitTorrent và khiến cho nó trở nên cực kỳ chậm, bạn có thể sử dụng BitTorrent trên VPN để đạt được tốc độ tải nhanh hơn.

Vpn Là Gì? Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Vpn

VPN – Virtual Private Network (tạm dịch: mạng riêng ảo) – là một mạng ảo, được thiết lập riêng để kết nối các máy tính của công ty, tập đoàn, tổ chức với nhau một cách an toàn thông qua mạng Internet công cộng.

Hiểu đơn giản, VPN tương tự một đường hầm khổng lồ đa năng, vừa đảm bảo an toàn khi dữ liệu được mã hóa của bạn đi qua, vừa giúp bạn ẩn danh khi trực tuyến.

Đối tượng khách hàng của VPN là ai?

VPN hoạt động với mục đích cho phép người dùng từ xa truy cập an toàn đến mạng riêng của mình.

Chính vì thế, đối tượng thường sử dụng VPN là các tập đoàn lớn, các cơ quan chính phủ hoặc các tổ chức giáo dục.

Chức năng của VPN là gì?

VPN được tạo ra giúp người dùng có thể:

Truy cập vào các website bị chặn như Facebook hoặc hạn chế truy cập tại các vùng/khu vực nhất định,

Bảo mật hoạt động truy cập website của người dùng khỏi sự kiểm soát của các mạng wifi công cộng.

Phương thức hoạt động của VPN

Khi bạn kết nối với VPN đồng nghĩa với việc bạn kết nối đến một server VPN nằm tại một quốc gia. Từ đó, bạn sẽ chuyển tất cả việc truy cập mạng của bạn tới server có những quyền hạn truy cập lớn hơn,…

VPN ứng dụng rất nhiều trong doanh nghiệp hoặc các cơ quan thông tin báo chí. Ví dụ, với một trang tin điện tử, nếu mặc định cố định một tài khoản admin đăng nhập và đăng tin thì hơi bất cập. Nếu có giới hạn IP vào, biên tập viên có thể kết nối VPN tới server chứa địa chỉ IP được cấp quyền, từ đó có thể truy cập vào admin.

Trước đây, nếu bạn muốn kết nối vào hệ thống VPN, mỗi tài khoản đều phải được xác thực (xác thực bởi Username và Password). Những thông tin xác thực này được dùng để cấp quyền truy cập thông qua 1 dữ liệu – Personal Identification Number (PIN). Tuy nhiên, các mã PIN này thường chỉ có tác dụng trong 1 khoảng thời gian giới hạn (tầm 30 giây hoặc 1 phút).

Với lượng lớn người dùng hiện nay, việc cài đặt VPN đã trở nên đơn giản hơn trước. Ứng dụng OpenVPN Server hay Outline của Jigsaw là những chương trình bạn hoàn toàn có thể tự cài được. Bên cạnh đó, nếu nhu cầu sử dụng cao, bạn có thể thuê các dịch vụ cung cấp VPN hỗ trợ rất nhiều quốc gia với mức phí cũng khá rẻ.

Ưu điểm và hạn chế của VPN

Dù có cấu tạo khá đơn giản, VPN mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm siêu tiện ích:

Chủ động truy câp mạng doanh nghiệp và làm việc từ xa: Có lẽ đây là điểm đầu tiên thuyết phục các doanh nhân. Dù đang đi du lịch, đi công tác xa, bạn hoàn toàn có thể truy cập mạng nội bộ từ xa, thông qua Internet để tiến hành chia sẻ và sử dụng dữ liệu. Đặc biệt, những nguồn thông tin tài nguyên trong mạng nội bộ không tiếp xúc trực tiếp với Internet nên tính bảo mật rất cao.

LInh hoạt truy cập mạng gia đình từ xa: Một số gia đình thiết lập VPN riêng mà truy cập khi không ở nhà, quản lí từ xa. Nhờ VPN, bạn sẽ có thể truy cập từ xa vào máy tính tại nhà, sử dụng và thao tác trên các tập tin được chia sẻ trong mạng nội bộ.

Kết nối nhiều mạng với nhau: Trong trường hợp công ty có nhiều chi nhánh, nhiều phòng ban, việc thiết lập một mạng nội bộ là cực kì cần thiết. Ban quản lý sẽ dễ dàng quản lý nhân viên, nhân viên giữa các bộ phận, phòng ban sẽ dễ dàng trong việc chia sẻ thông tin công việc mà không cần gửi quá nhiều mail, lưu nhiều tệp.

Độ bảo mật cao: Mạng riêng ảo là giải pháp hữu hiệu nhất, có chi phí thấp cho một số công việc đòi hỏi thông tin tuyệt mật như máy chủ, quản trị mạng, cơ sở dữ liệu, …

Duyệt web ẩn danh: Nếu đang sử dụng WiFi công cộng, duyệt web trên những trang web không phải https, thì tính an toàn của dữ liệu trao đổi trong mạng sẽ dễ bị lộ. Nếu muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình và bảo mật dữ liệu truy cập, bạn nên kết nối VPN. Mọi thông tin truyền qua mạng lúc này sẽ được mã hóa và người khác sẽ không thể biết được hoạt động của bạn.Truy cập đến những website bị vị trí địa địa lý, bỏ qua kiểm duyệt Internet, vượt tường lửa,…: Bạn là công dân Mỹ và thường sử dụng Hulu. Tuy nhiên, khi bạn di du lịch nước ngoài, ra khỏi phạm vi nước Mỹ, bạn sẽ bị chặn, không thể truy cập Hulu. Tuy nhiên, mọi viẹc sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn có một VPN đặt tại Mỹ.Tải tập tin: Nhiều người dùng sử dụng kết nối VPN để tải các file thông qua BitTorrent. Tải BitTorrent trên VPN sẽ giúp tăng tốc độ tải file. Điều này cũng có ích với các traffic mà ISP của bạn có thể gây trở ngại.

VPN không có khả năng quản lý Quality of Service (QoS) qua môi trường Internet, do vậy các gói dữ liệu Data package vẫn có nguy cơ bị thất lạc, rủi ro.

Dù khả năng quản lý của các đơn vị cung cấp VPN là cao, nhưng vẫn bị giới hạn, bị ” hacker” xâm nhập là chuyện có thể xảy ra.

Lưu lượng của VPN không phải là vô hạn mà có một giới hạn nhất định.

Trong trường hợp nhiều máy khách truy cập nhưng máy chủ không thể đáp ứng, máy chủ VPN sẽ bị quá tải dẫn đến đứt đoạn kết nối. Băng thông máy chủ cũng xảy ra trường hợp tương tự.

Thông tin là tài sản vô giá, đặc biệt là trong kinh doanh. Nhất là trong thời gian gần đây, các dự thảo quy định về Luật an ninh mạng, Luật sở hữu và kiểm soát thông tin đã được bạn bố ở nhiều quốc gia.

Hỗ trợ 24/7/365 – “đúng doanh nghiệp – đúng dịch vụ – đúng khả năng”

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, trang thiết bị tối tân cùng tinh thần tận tâm hỗ trợ 24/7/365, TinoHost tự tin cung cấp dịch vụ tên miền, hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của TinoHost sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miền và hosting. Hãy để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: Tầng 31, Tòa nhà Landmark 2, Vinhomes Central Park, Số 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí: 1800 6734

Email: [email protected]

Website:www.tinohost.com

Vpn Là Gì? Tổng Quan Về Mạng Riêng Ảo Vpn?

Mạng riêng ảo VPN là gì?

VPN là từ viết tắt của Virtual Private Network, hay còn gọi là mạng riêng ảo, mạng ảo. Đây là một công nghệ mạng giúp tạo nên những kết nối mạng an toàn khi tham gia mạng riêng của nhà cung cấp dịch vụ hoặc mạng công cộng internet, intranet.

Mỗi hệ thống mạng riêng ảo có thể kết nối với nhiều site khác nhau dựa trên diện tích địa lý, khu vực. Bởi vậy, ta mới thấy các cơ quan chính phủ có thể cho phép người dùng kết nối an toàn đến mạng riêng của chính phủ, đó là nhờ có mạng riêng ảo VPN.

Để kết nối vào mạng riêng ảo VPN, bạn cần có một tài khoản với tên và mật khẩu. Đồng thời, bạn cũng sẽ được cấp quyền truy cập thông qua việc xác nhận tài khoản với mã pin. Mã pin đó thường sẽ áp dụng trong khoảng thời gian nhất định từ 30s – 1 phút.

Bạn có thể kết nối VPN với máy tính, điện thoại giống như nó đang nằm trên cùng mạng nội bộ. Tất cả traffic đều được gửi qua và kết nối an toàn đến VPN. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ bảo mật tài nguyên mạng nội bộ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng internet như đang ở vị trí VPN, rất tiện cho việc sử dụng wifi public, truy cập web giới hạn địa lý hay bị chặn. Để duyệt web với VPN, máy tính sẽ liên hệ web thông qua kết nối VPN mã hóa. Tất cả thông tin, yêu cầu, dữ liệu trao đổi giữa bạn với website sẽ được bảo vệ trong một kết nối an toàn.

Tổng quan về mạng riêng ảo VPN

Mạng riêng ảo được sử dụng với nhiều mục đích và chức năng khác nhau:

Chức năng của VPN

Tải tệp tin

Nếu tải BitTorrent trên VPN, bạn sẽ thấy tốc độ tải file nhanh chóng hơn nhiều. Điều này sẽ giúp các traffic mà ISP của bạn đang gây trở ngại.

Truy cập dễ dàng tới website bị chặn, giới hạn địa lý

VPN giúp xóa bỏ vướng mắc về thủ tục kiểm duyệt internet, vượt bức tường lửa, giúp bạn truy cập nhanh chóng và dễ dàng hơn dù khoảng cách nửa vòng trái đất.

Truy cập vào mạng gia đình dù không ở nhà

Bạn vẫn có thể dễ dàng truy cập vào mạng gia đình dù không có mặt ở nhà nếu thiết lập mạng riêng ảo VPN. Thao tác này sẽ giúp bạn truy cập Windows từ xa qua mạng internet. Bạn có thể sử dụng tập tin được chia sẻ trong mạng nội bộ, chơi game trên máy tính giống như đang sử dụng mạng LAN.

Truy cập mạng doanh nghiệp từ xa

VPN được sử dụng trong kinh doanh nhằm truy cập dễ dàng tới mạng lưới kinh doanh bao gồm tài nguyên cục bộ, trong khi đi đường, du lịch, ở xa,.. Mọi nguồn lực đó đều phải tiếp xúc trực tiếp với internet để tăng tính bảo mật cao.

Duyệt web ẩn danh

Nếu bạn sử dụng wifi công cộng để duyệt web trên những trang web không phải https thì tính an toàn dữ liệu không cao. Do đó, bạn cần ẩn hoạt động duyệt web thông qua việc kết nối với mạng riêng ảo VPN. Khi đó, mọi thông tin truyền qua sẽ được mã hóa.

Ưu & nhược điểm của VPN

Mạng riêng ảo VPN không chỉ mang lại lợi ích thực cho công ty, dùng trong nội bộ mà còn triển khai tới cả khách hàng, các đối tác một cách nhanh, chính xác và tiết kiệm.

Ưu điểm:

Tiết kiệm chi phí

Việc sử dụng VPN sẽ giúp các đơn vị giảm chi phí đầu tư, chi phí thường xuyên như thuê băng thông đường truyền, các thiết bị mạng đường trục, duy trì hoạt động hệ thống,…

Tính linh hoạt

Mạng riêng ảo VPN không chỉ linh hoạt trong quá trình vận hành mà còn có sự mềm dẻo đối với yêu cầu sử dụng. Khách hàng có thể kết nối nhiều đầu mối giữa các văn phòng với nhiều kiểu kết nối khác nhau. Nhà cung cấp cũng từ đó mà cung cấp nhiều loại VPN khác nhau theo yêu cầu khách hàng.

Khả năng mở rộng

VPN được xây dựng dựa trên hạ tầng mạng công cộng internet nên ở bất cứ nơi nào có mạng đều triển khai được VPN.

Giảm thiểu hỗ trợ về mặt kỹ thuật

Việc chuẩn hóa trên cùng kiểu kết nối từ đối tượng di động đến POP của ISP và chuẩn hóa các yêu cầu bảo mật giúp giảm thiểu nhu cầu về nguồn hỗ trợ kỹ thuật cho mạng VPN.

Đáp ứng nhu cầu thương mại

Với đa dạng các loại hình mạng riêng ảo MPV khác nhau đáp ứng đủ thị yếu khách hàng theo nhu cầu, ngân sách, vốn đầu tư.

Nhược điểm:

Mặc dù có khá nhiều lợi ích khi sử dụng VPN, nhưng có một nhược điểm khá dễ nhận thấy đó là VPN không có khả năng quản lý QoS (Quality of Server) qua môi trường internet. Do đó, các gói dữ liệu vẫn có nguy cơ thất lạc.

Nhưng nhìn chung, VPN vẫn có rất nhiều ưu điểm, lợi ích bù đắp cho nhược điểm trên. Việc bạn cần làm đó là hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Các loại mạng riêng ảo VPN

Mạng VPN ra đời nhằm đáp ứng các tiêu chí cơ bản như:

Nhân viên có thể truy cập vào mạng nội bộ ở mọi lúc, mọi nơi

Giúp nối liền các chi nhánh, văn phòng di động

Điều khiển quyền truy cập của khách hàng, nhà cung cấp dịch vụ hay bất kể đối tượng bên ngoài nào.

Từ đó, mạng riêng ảo VPN được phân chia thành 3 loại chính như sau:

Mạng VPN cục bộ (intranet VPN)

Mạng VPN mở rộng (extranet VPN)

Mạng VPN truy cập từ xa (Remote Access VPN)

Các giao thức thường dùng trong VPN

Bản chất giao thức VPN là một tập hợp gồm nhiều giao thức. Mỗi loại giao thức có những chức năng khác nhau:

Tunnelling: Là kỹ thuật truyền dữ liệu qua nhiều mạng có giao thức khác nhau. VPN có chức năng cơ bản là phân phối các gói từ điểm này tới điểm khác một cách bảo mật. Để làm được điều đó thì tất cả các gói dữ liệu cần được định dạng sao cho chỉ máy khách và máy chủ hiểu được. Bên gửi dữ liệu sẽ định dạng chúng theo Tunnelling để bên nhận có thể trích xuất được thông tin.

Mã hóa: Vì Tunnelling không có tính năng bảo vệ nên bất cứ ai cũng có thể trích xuất dữ liệu. Khi đó, bạn cần phải mã hóa trên đường truyền sao cho chỉ bên nhận mới có thể giải mã.

Quản lý phiên: Là cách duy trì phiên để khách hàng tiếp tục giao tiếp trong một khoảng thời gian nhất định.

Xác thực: Là cách xác nhận danh tính để bảo mật an toàn hơn.

Những giao thức VPN yếu

Một số giao thức mạng riêng ảo VPN yếu có thể kể đến như:

PTP (Point – to – Point): PTP có thể sử dụng tiêu chuẩn hóa mạnh nhất mà 2 cả phía hỗ trợ. Nếu một phía hỗ trợ tiêu chuẩn yếu hơn, thì kết nối phải sử dụng mã hóa yếu hơn. Đặc biệt, PTP sử dụng giao thức MS – CHAP nên có thể dễ dàng crank trong thời buổi hiện nay.

IPSec (IP Security): Giao thức này được dùng để bảo mật các giao tiếp và các luồng dữ liệu trong môi trường Internet. Với IPSec, lượng traffic chủ yếu được dùng bởi Transport mode (mã hóa dữ liệu bên trong các gói) hoặc tunnel (mã hóa toàn bộ các data package) để mã hóa dữ liệu trong VPN. Chính bởi điều đó mà IPSec được coi là Security Overlay bởi các lớp bảo mật hơn so với các Protocol khác.

Giao thức VPN yếu bảo mật kém

L2TP: Nó hoạt động với thuật toán mã hóa IPSec. Mặc dù mạnh hơn PTP nhưng vẫn làm người ta e ngại. Điểm yếu là ở phương thức trao đổi khóa công khai.

TLS (Transport Layer Security) và SSL (Secure Sockets Layer): 2 giao thức này đều dùng mật khẩu để đảm bảo kết nối an toàn trong môi trường internet. Để xác thực thành công, cần có khóa xác thực tài khoản Certificate được lưu trữ trên cả client và server.

Những giao thức có bảo mật tốt hơn

Việc sử dụng các giao thức cũ đã không đảm bảo an toàn nữa. Chúng ta cần sử dụng các giao thức có tính bảo mật cao hơn. Hiện nay có các giao thức như:

Internet Key Exchange (IKEv2):

Là giao thức được xếp hạng cao nhất về tính bảo mật. IKEv2 sử dụng IPSec tunnelling cùng nhiều lựa chọn giao thức mã hóa. Đặc biệt là mã hóa AES – 256, một mã hóa vô cùng khó bẻ khóa. Ngoài ra, IKEv2 còn có tính năng xác thực dựa trên chứng chỉ, có thuật toán HMAC để xác minh tính toàn vẹn của dữ liệu.

Đây cũng là giao thức được đánh giá là công cụ hỗ trợ giao tiếp nhanh, mạnh mẽ ngay cả khi kết nối internet bị gián đoạn. Hiện nay hầu hết các hệ điều hành từ Windows, IOS, MacOS, Android đều có hỗ trợ IKEv2 nên vô cùng tiện lợi nếu bạn muốn sử dụng loại giao thức này.

Secure Socket Tunneling Protocol (SSTP):

SSTP được biết đến là một sản phẩm tuyệt vời của Microsoft. Nó sử dụng mã hóa AES và SSl nên có tính bảo mật tốt. Cho tới nay thì SSTP vẫn chưa xuất hiện điểm yếu, lỗ hổng nào đáng ngại.

Có một nhược điểm nhỏ là SSTP hiện chỉ hỗ trợ tốt nhất trên hệ điều hành Windows mà thôi.

OpenVPN:

OpenVPN là một giao thức mở, cung cấp những tính năng bảo mật mạnh mẽ. Do đó, việc kiểm tra lỗ hổng được đảm bảo thực hiện tốt. Bên cạnh đó, OpenVPN còn sử dụng OpenSSL, một thư viện hỗ trợ với nhiều thuật toán mã hóa hiện đại, bao gồm cả AES.

Tính bảo mật cao hay không còn phụ thuộc vào quản trị viên xử lý. Do đó, để sử dụng giao thức này hiệu quả, bạn nên nắm rõ về OpenVPN.

Software Ethernet:

Đây là một cái tên khá mới, chỉ xuất hiện từ năm 2014. Tương tự như OpenVPN, SoflEther cũng có mã nguồn mở, hỗ trợ các giao thức mã hóa mạnh nhất, bao gồm RSA 4096 – bit và AES – 256.

Giao thức này cung cấp tốc độ giao tiếp mạnh và ổn định. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ hệ điều hành riêng và cài đặt trên các hệ điều hành phổ biến hiện nay như: iOS, Linux và Unix, Windows, Mac, Android,…

Trong 4 giao thức trên, IKEv2 chính là giao thức mạnh mẽ nhất. Ưu điểm bảo mật chính là dễ cài đặt, giảm lỗi cấu hình. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo tới SSTP, OpenVPN hay SoftEther.