Chức Năng Của Dạ Dày

--- Bài mới hơn ---

  • Tác Dụng Của Thuốc Đối Với Người Cao Tuổi Khi Các Chức Năng Sinh Lý Đều Giảm
  • Dạ Dày Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Dạ Dày
  • Tại Sao Suy Nghĩ Nhiều Lại Đau Dạ Dày?
  • Nguyên Nhân Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Do Bệnh Lý
  • Tổng Hợp Nguyên Nhân Gây Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản
  • Các chức năng của dạ dày trên cơ thể

    Theo sinh học, dạ dày là cơ quan rỗng trong hệ thống tiêu hóa nằm giữa thực quản và ruột, thể tích trung bình khoảng 4,4-5 lít.

    Một trong những điểm đặc biệt của dạ dày chính là thay đổi theo sự biến đổi của thể vị và dung lượng thức ăn. Khi chụp X quang, bạn sẽ thấy dạ dày thường có hình dạng như sừng bò hoặc móc câu, nhìn tổng thể thì giống chữ J. Với người già, người béo thấp, trẻ em, dạ dày có hình sừng bò. Người cao gầy có dạ dày hình móc cao. Và người có cơ thể cường tráng thì hình chữ J.

    Vị trí của dạ dày: trong ổ bụng, nằm bên trái cột sống.

    Các cơ quan cạnh dạ dày: bên trái có lách, bên phải có gan.

    Độ pH trong dạ dày từ 2 – 2,5, có tác dụng tiêu hóa và phòng bệnh.

    1. Chức năng tiết dịch

    – Dịch vị có pepsinogen, HCl và một số men khác như lipaza, amilaza. Tiết ra yếu tố castle (yếu tố trong).

    – Khi tiết ra HCl đồng thời tiết ra dịch nhầy bảo vệ niêm mạc.

    – Sự tiết dịch vị chia làm 3 giai đoạn:

    + Giai đoạn phản xạ có điều kiện và không có điều kiện.

    + Giai đoạn thần kinh hóa học có sự tác động của thức ăn lên dạ dày, giải phóng gastrin (hormon dạ dày) gây tiết dịch.

    + Giai đoạn ruột: Thức ăn xuống tới ruột, tiết một số chất đi vào máu, đến dạ dày kích thích dạ dày tiết dịch.

    2. Chức năng vận động

    – Dạ dày cấu tạo bởi lớp cơ đặc biệt để nghiền nát nhào trộn chuyển thức ăn xuống dưới.

    – Trương lực dạ dày có thể tăng, giảm, mất.

    – Vận động của dạ dày có thể bị ức chế sau những kích thích ngoại biên và trong giấc ngủ.

    – Thức ăn từ dạ dày xuống tá tràng nhanh hay chậm tùy thuộc vào chất lượng thức ăn và sự tiêu hóa của dạ dày.

    3. Các chức năng khác

    – Chức năng tiêu hóa: Pepsin + HCl tiêu đạm, Renin hòa tan cazeine.

    – Chức năng tạo máu: Yếu tố trong (tức một loại men bình thường có ở dịch vị) có vai trò cấu tạo máu, chóng thiếu máu Biermer.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Viên Nhai Điều Trị Đau Dạ Dày Tums Extra Strength 750 Của Mỹ 250 Viên
  • Các Thuốc Đau Dạ Dày Của Mỹ Đang Có Bán Tại Thị Trường Việt Nam
  • Viên Nhai Điều Trị Đau Dạ Dày Tums Assorted Berries 265 Viên Của Mỹ
  • Thực Phẩm Chức Năng Chính Hãng, Giá Tốt
  • Top 8 Thuốc Đau Dạ Dày Của Mỹ Tốt Nhất Hiện Nay
  • Dạ Dày Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Dạ Dày

    --- Bài mới hơn ---

  • Tại Sao Suy Nghĩ Nhiều Lại Đau Dạ Dày?
  • Nguyên Nhân Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Do Bệnh Lý
  • Tổng Hợp Nguyên Nhân Gây Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản
  • Giải Phẫu Dạ Dày Và Những Về Bệnh Đau Dạ Dày Bạn Nên Biết
  • Những Điều Cần Biết Về Giải Phẫu Cấu Tạo Dạ Dày
  • Dạ dày là gì?

    Dạ dày là nơi phình to nhất của hệ thống tiêu hóa trong cơ thể người dạ dày nối thực quản với tá tràng, phần đầu của ruột non. Hình dáng dạ dày giống một cái túi hình chữ J. Dung tích vào khoảng 4,4 đến 5l nước.

    Quan sát dạ dày dưới tiêu ảnh X-Quang, chúng ta có thể thấy rõ cấu tạo dạ dày của trẻ em người già người thấp béo, thường có hình sừng bò; người gầy cao thì dạ dày có cấu tạo hình móc câu; người có thể chất cường tráng thì dạ dày có hình chữ “J”. Do sự phát triển của cơ thành dạ dày, sự biến hóa của dung tích dạ dày cũng rất lớn.Ngoài ra, dung tích của dạ dày cũng tăng trưởng theo số tuổi. Bề mặt của dạ dày đại bộ phận là rời rạc, vì thế mà quy mô hoạt động của nó cũng tương đối lớn. Qua đặc điểm này của dạ dày, chúng ta có thể nói dạ dày không có một hình dạng cụ thể và một vị trí nhất định, nhưng xét về hình dạng cơ bản mà nói, nó thường ở dạng cố định.

    Dạ dày thực hiện hai chức năng chính trong tiêu hoá là: nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị; phân huỷ thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị.

    Dạ dày có hình dạng như chiếc túi chữ j

    Để thực hiện chức năng nghiền cơ học thức ăn và thấm dịch vị thì dạ dày cấu tạo từ cơ trơn, sắp xếp các bó cơ theo nhiều hướng để tăng hiệu quả co bóp. Chức năng thứ hai là phân huỷ thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị Dạ dày được bao phủ bởi lớp niêm mạc dạ dày và duy trì độ pH phù hợp với hoạt động của những enzyme tiêu hóa.

    Cấu tạo của dạ dày

    Dạ dày là khí quản dạng túi, cấu tạo dạ dày người gồm 5 lớp từ ngoài vào trong.

    – Thanh mạc

    – Tấm dưới thanh mạc

    – Lớp cơ: cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo

    – Tấm dưới niêm mạc

    – Lớp niêm mạc chứa các tuyến của dạ dày

    Về mặt giải phẫu, cấu tạo của dạ dày chia làm 3 phần: vùng đáy, vùng thân, và vùng hang. Nối giữa thực quản và dạ dày gọi là tâm vị, nối giữa dạ dày và tá tràng gọi là môn vị. Niêm mạc dạ dày có rất nhiều các tuyến, các tuyến vùng môn vị và tâm vị có chức năng bài tiết chất nhầy.

    Cấu tạo của dạ dày

    Các tuyến vùng thân và đáy dạ dày có 3 loại tế bào: tế bào chính bài tiết pepsinogen, tế bào bài tiết HCL và yếu tố nội, tế bào cổ tuyến bài tiết chất nhầy. Một số tuyến bài tiết vào một khoang chung, khoang này sẽ đổ vào bề mặt niêm mạc dạ dày Những tế bào biểu mô biến đổi của niêm mạc vùng hang sẽ bài tiết gastrin. Dạ dày có mạng lưới mạch máu và bạch huyết phong phú.

    Khi thức ăn được đưa vào dạ dày, chúng được sắp xếp thành những vòng tròn đồng tâm trong thân và đáy dạ dày: thức ăn mới được đưa xuống sẽ nằm ở giữa dạ dày thức ăn đến trước sẽ nằm ở sát thành dạ dày Khi thức ăn vào dinh dưỡng phản xạ dây X làm giảm trương lực của thành dinh dưỡng và thân làm cho thân dinh dưỡng phình dần ra phía ngoài. Làm dạ dày chứa được nhiều thức ăn hơn. Khả năng chứa tối đa của dinh dưỡng có thể lên đến 1.5l lúc này áp suất bên trong dinh dưỡng vẫn thấp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tác Dụng Của Thuốc Đối Với Người Cao Tuổi Khi Các Chức Năng Sinh Lý Đều Giảm
  • Chức Năng Của Dạ Dày
  • Viên Nhai Điều Trị Đau Dạ Dày Tums Extra Strength 750 Của Mỹ 250 Viên
  • Các Thuốc Đau Dạ Dày Của Mỹ Đang Có Bán Tại Thị Trường Việt Nam
  • Viên Nhai Điều Trị Đau Dạ Dày Tums Assorted Berries 265 Viên Của Mỹ
  • Dạ Dày Có Chức Năng Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Dạ Dày Có Chức Năng Gì
  • Hang Vị Dạ Dày Nằm Ở Đâu? Có Chức Năng Gì?
  • Dạ Dày Mộc Hoa Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu Và Cách Dùng
  • Dạ Dày Mộc Hoa Là Thuốc Hay Tpcn? Có Tốt Không?
  • Dạ Dày Mộc Hoa Plus Có Thực Sự Tốt Không? Giá Bao Nhiêu 2022
  • Khi dạ dày rỗng, thành bên trong sẽ tạo nên những nếp gấp nhỏ. Khi ăn, dạ dày lại giãn ra để chứa thức ăn và những nếp gấp này sẽ biến mất. Nhờ những nếp gấp này mà dạ dày có khả năng chứa được trung bình 1 – 2 lít thực phẩm và đồ uống sau các bữa ăn bình thường và tối đa có thể lên đến hơn 5 lít khi ăn nhiều. Các nếp gấp còn có vai trò giữ thức ăn bên trong dạ dày để phân hủy.

    Dạ dày thường giữ thức ăn trong vòng từ 3 đến 5 tiếng rồi sẽ tiếp tục đẩy sang các cơ quan tiêu hóa tiếp theo.

    Dạ dày tiêu hóa thức ăn bằng một hỗn hợp gồm có enzyme và axit được gọi là dịch dạ dày hay dịch vị. Sở dĩ dạ dày không bị lượng dịch này ăn mòn là nhờ lớp niêm mạc được phủ chất dịch nhầy ngăn các tế bào tiếp xúc với dịch vị. Nếu không có lớp bảo vệ này thì dạ dày sẽ “tự tiêu hóa” chính nó và đây là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày.

    Các tế bào niêm mạc dạ dày tạo ra các hoạt chất sau đây trong dịch vị:

    • Pepsin: Enzyme tiêu hóa protein này bắt đầu hoạt động khi thức ăn vào dạ dày.
    • Hydrochloric acid: Loại axit cực mạnh này phân hủy thức ăn và bất kỳ vật lạ nào ví dụ như vi khuẩn gây bệnh. Các cơ vòng cũng cũng góp phần bảo vệ dạ dày không bị axit ăn mòn bằng cách co bóp để đẩy thức ăn và chất dịch bên trong không ngừng di chuyển. Đầu bên trên của dạ dày có cơ vòng thực quản ngăn cách thực quản và dạ dày. Khi cơ này không giãn ra được một cách bình thường, bạn sẽ gặp hiện tượng khó nuốt. Ở đầu bên kia của dạ dày có cơ thắt môn vị với nhiệm vụ điều chỉnh tốc độ thức ăn di chuyển xuống ruột non.

    Sau khi dạ dày thực hiện xong phần việc của mình, hỗn hợp dịch vị và thức ăn (được gọi là dưỡng chấp) rời khỏi dạ dày, di chuyển qua cơ thắt môn vị và đi vào tá tràng trước khi vào ruột non.

    Vì sự cân bằng các chất trong dạ dày rất dễ bị phá vỡ nên nhiều vấn đề có thể phát sinh với dạ dày, trong đó có các vấn đề phổ biến như:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Điều Cần Biết Về Giải Phẫu Cấu Tạo Dạ Dày
  • Giải Phẫu Dạ Dày Và Những Về Bệnh Đau Dạ Dày Bạn Nên Biết
  • Tổng Hợp Nguyên Nhân Gây Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản
  • Nguyên Nhân Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Do Bệnh Lý
  • Tại Sao Suy Nghĩ Nhiều Lại Đau Dạ Dày?
  • Rối Loạn Chức Năng Dạ Dày

    --- Bài mới hơn ---

  • Phục Hồi Chức Năng Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Ngoại Biên Vật Lý Trị Liệu Đức Điệp
  • Chữa Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Ngoại Biên
  • Liệt Dây Thần Kinh Số Vii (Liệt Mặt) Có Nguy Hiểm Không?
  • Dây Thần Kinh Số 7 Nằm Ở Đâu?
  • Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Phải Làm Sao?
  • Khi chức năng co bóp và tiết dịch tiêu hóa thức ăn của dạ dày phối hợp không nhịp nhàng sẽ gây hiện tượng rối loạn chức năng dạ dày. Đối tượng thường gặp phải hiện tượng trên đó là người trẻ tuổi, trẻ đang dậy thì, người nhạy cảm hoặc bị rối loạn hệ thần kinh thực vật.

    Để hiểu rõ hơn nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết cũng như cách điều trị rối loạn chức năng dạ dày, người bệnh có thể tham khảo bài viết sau.

    I. Nguyên nhân nào gây rối loạn chức năng dạ dày?

    Thông thường, dạ dày đảm nhân hai nhiệm vụ chính là co bóp thức ăn và tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn.

    Chức năng vận động của dạ dày sẽ do hai bộ phận đảm nhiệm: vùng thân vị – nơi khởi đầu cho trương lực co bóp của dạ dày và vùng hang vị – nơi đáp ứng sự giãn ra do thứ ăn từ hệ tiêu hóa, từ đó hoạt hóa cho vùng tạo nhịp nằm ở bờ cong đoạn giữa thân bị. Chức năng tiết dịch sẽ do thể dịch và các tế bào thần kinh chi phối.

    Khi hai chức năng này phối hợp không nhịp nhàng sẽ gây hiện tượng rối loạn, có thể là rối loạn tiết dịch hay rối loạn chức năng, đòi hỏi người bệnh cần tuân thủ điều trị nếu không muốn bị những triệu chứng hành hạ.

    Có khá nhiều nguyên nhân gây rối loạn chức năng dạ dày, có thể do sự bất ổn tâm lý hoặc do bệnh lý gây nên, xong có thể chia thành hai nhóm nguyên nhân chính:

    • Rối loạn chức năng dạ dày nguyên phát: Yếu tố tinh thần là nguyên nhân chính gây viêm dạ dày nguyên phát. Cụ thể, những người thường hay bực dọc, phẫn nộ, lo âu, sợ hãi, sang chấn tâm lý có nguy cơ bị rối loạn chức năng dạ dày.
    • Rối loạn chức năng dạ dày thứ phát: Những người bị bệnh viêm ruột thừa mạn, viêm đại tràng, viêm tụy man, sai lầm trong cách ăn uống (ăn không no, nhai không kỹ, giờ giấc ăn uống thất thường, lao động nặng sau mỗi bữa ăn, ăn nhiều đồ ăn kích ứng dạ dày, đồ chứa chất kích thích như rượu, bia…) đều có nguy cơ bị rối loạn dạ dày.

    II. Phân loại rối loạn chức năng dạ dày

    Như đã trình bày, sở dĩ dạ dày bị rối loạn chức năng hoạt động là do sự phối hợp không ăn ý giữa chức năng vận động và chức năng tiết dịch. Do đó, có thể phân chia bệnh do rối loạn chức năng dạ dày thành 2 nhóm:

    Nhóm bệnh gây rối loạn chức năng vận động: Chức năng vận động có thể gây nên một số bệnh như giảm trương lực hay mất trương lực của dạ dày, giãn dạ dày cấp, tăng trương lực dạ dày.

    Nhóm bệnh gây rối loạn chức năng tiết dịch: Chức năng tiết dịch bị rối loạn có thể dẫn đến một số hiện tượng: vô toan, vô dịch vị, tăng tiết, tăng toan.

    III. Cách điều trị rối loạn chức năng dạ dày dựa vào biểu hiện

    Tùy thuộc nhóm nguyên nhân mà biểu hiện rối loạn chức năng dạ dày không giống nhau, cách điều trị cũng vì thế mà khác nhau.

    Khi bị giãn dạ dày cấp, người biểu hiện đau tức vùng thượng vị dữ dội, cơn đau đến đột như đau bụng cấp hoặc có thể âm ỉ, kéo dài đau ậm ạch. Ngoài ra, người bệnh còn bị nôn nhiều, kéo dài gây rối loạn nước, chất điện giải. Kết quả chụp Xquang cho thất dạ dày giãn to hợn bình thường, thức ăn bị ứ đọng.

    ➨ Điều trị: Bệnh nhân cần được điều trị ở tuyến chuyên khoa. # Giảm trương lực dạ dày

    Thần kinh căng thằng quá mức, bội thực sau một thời gian nhịn đói, mới bị chấn thương các loại, mắc một số bệnh lý như viêm đường mật, viêm tụy, viêm dạ dày… có thể làm giảm trương lực dạ dày.

    Các dấu hiệu để nhận dạng gồm: người mệt mỏi, sức lao động suy giảm. khó ngủ, bụng ậm ạch, đầy bụng, khó tiêu, ăn kém, chóng no, ăn kém, nóng rát, ợ hơi, trước bụng, sình ruột, táo bón…

    Kết quả Xquang cho thất dạ dày giãn dài, khả năng có bóp yếu.

    ➨ Điều trị: Người bệnh nên xoa bóp bụng, hỗ trợ hoạt động co bóp của dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa thức ăn. Ăn uống điều độ. Dùng thuốc motilium và vitamin B. # Tăng trương lực dạ dày

    Chấn thương tâm thần, nhiễm độc kim loại nặng như thiếc, chì mãn tính có thể gây tăng trương lực dạ dày. Ngoài ra, những cơn đau ga, thận quặn thắt, đau do viêm loét dạ dày tá tràng đều có thể gây hiện tượng tăng trương lực cho dạ dày.

    Biểu hiện lâm sàn thường gặp là: vùng thượng vị thường xuyên đau rát, xơn đau tăng khi xúc động, khi lao động, người bệnh cảm thấy nôn nao, muốn buồn nôn, thường xuyên ợ nóng, ợ hơi, ợ chua…

    Kết quả chụp Xquang cho thất, dạ dày có hình sừng bò.

    ➨ Biện pháp điều trị: Không dùng chất kích thích. Thay vào đó, người bệnh dùng thêm sinh tố, thuốc chống co thắt cơ trơn, thuốc an thần… # Co thắt môn vị

    Loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày tăng toan, polyp dạ dày, nghiện thuốc lá, thiếu hụt vitamin B1 đều có nguy cơ gây co thắt môn vị.

    Khi môn vị bị co thắt, người bệnh đối mặt với một số triệu chứng sau: đau vùng hạ sườn bên phải như đau gan, có thể thấy khối u rắn ở hạ sườn khi nổi cơn đau, nôn nhiều gây thiếu hụt chất điện giải.

    Kết quả xét nghiệm Xquang cho thấy: ứ đọng baryt dạ dày.

    ➨ Điều trị: Người bệnh nên ăn nhẹ, tránh dùng chất kích thích thay vào đó dùng thuốc an thần, giãn cơ. Trường hợp nôn nhiều cần được truyền dịch. # Tăng toan

    Khi thần kinh căng thẳng, người bệnh nghiện thuốc lá, loét dạ dày, tá tràng, viêm dạ dày giai đoạn đầu. Người bị tăng toan thường có cảm giác đau rát vùng thượng vị, nặng bụng, Hcl tự do tăng trên 40mEq.

    ➨ Điều trị: Bệnh nhân cần ăn uống điều độ, không hút thuốc lá, thay vào đó nên bổ sung sinh tố, uống thuốc giảm tiết dịch, thuốc an thần. # Bệnh Achili

    Achili là tình trạng dịch vị dạ dày thiếu pepsin và Hcl. Nguyên nhân sự thiếu hụt trên là do thần kinh căn thẳng, ngộ độc rượu, im loại nặng…

    Khi bị bệnh, người bệnh có cảm giác nóng rát, nặng bụng, đau âm ỉ vùng thượng vị, thường xuyên cảm thấy buồn nôn và mốn nôn, ăn kém ngon. Nhiều trường hợp, người bệnh bị tiêu chảy, đi ngoài phân sống, thiếu máu, người gầy sút.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dạ Dày Là Gì? Vai Trò Và Chức Năng Của Dạ Dày Trong Cơ Thể
  • Dạ Dày Của Người Có Cấu Tạo Thế Nào?
  • Dạ Dày Là Gì? Cấu Tạo, Chức Năng Của Dạ Dày Người
  • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Dạ Dày Trong Quá Trình Tiêu Hóa
  • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Dạ Dày
  • Dạ Dày Là Gì? Cấu Tạo, Chức Năng Của Dạ Dày Người

    --- Bài mới hơn ---

  • Dạ Dày Của Người Có Cấu Tạo Thế Nào?
  • Dạ Dày Là Gì? Vai Trò Và Chức Năng Của Dạ Dày Trong Cơ Thể
  • Rối Loạn Chức Năng Dạ Dày
  • Phục Hồi Chức Năng Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Ngoại Biên Vật Lý Trị Liệu Đức Điệp
  • Chữa Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Ngoại Biên
  • Dạ dày hay bao tử là nơi phình to nhất của hệ thống đường tiêu hóa trong cơ thể con người, có cấu tạo phức tạp, thực hiện hai chức năng chính là nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị và phân hủy thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị. Dạ dày là gì, cấu tạo, chức năng cụ thể của dạ dày sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết này.

    Dạ dày là gì?

    Mặc dù là một phần của cơ thể thế nhưng không phải ai cũng biết dạ dày là gì? Dạ dày là một phần quan trọng trong hệ tiêu hóa của con người, là bộ phận nằm giữa thực quản và tá tràng, phần đầu của ruột non. Đây được xem là bộ phận tiêu hóa lớn nhất có chức năng chứa và tiêu hóa thực phẩm.

    Dạ dày là một tạng trong phúc mạc, nằm ở tầng trên mạc treo kết tràng, ở vùng thượng vị và ô dưới hoành trái. Phía trên của dạ dày nối với thực quản qua lỗ tâm vị, phía dưới nối với phần đầu của ruột non qua lỗ môn vị. Dung tích trung bình của dạ dày khoảng 4,4 – 5 lít nước. Tuy nhiên con số này phụ thuộc vào tuổi tác và thể chất của từng người.

    Hình dạng và vị trí của dạ dày thay đổi theo sự biến đổi của thể vị và dung lượng thức ăn. Theo hình chụp Xquang, dạ dày thường có hình dạng như sừng bò hoặc móc câu, nhìn tổng thể thì giống chữ J. Trong đó, dạ dày của người già, người béo thấp, trẻ em thường có hình dáng sừng bò, người cao gầy có dạ dày hình móc cao. Và người có cơ thể cường tráng thì hình chữ J. Không chỉ phụ thuộc vào thể chất hình dạng dạ dày còn thay đổi theo tư thế, thời điểm khảo sát, tình trạng có chứa đựng thức ăn hay không.

    Cấu tạo dạ dày người

    Sau khi giải phẫu cấu tạo của dạ dày người, các chuyên gia chỉ ra rằng:

    Về hình thể ngoài

    Xét về hình thể bên ngoài, dạ dày có 5 phần gồm:

    • Tâm vị: Rộng từ 3 – 4 cm2, nằm gần thực quản có lỗ tâm vị. Lỗ tâm vị không có van đóng kín mà chỉ có nếp niêm mạch, thông giữa thực quản và dạ dày.
    • Đáy vị: Là phần phình to nhất, ở bên trái lỗ tâm vị, có hình chỏm cầu, ngăn cách với thực quản bởi khuyết tâm vị. Khuyết tâm vị thường chứa không khí, dễ nhìn thấy khi chụp phim Xquang.
    • Thân vị: Có hình ống với 2 thành và 2 bờ, giới hạn trên là mặt phẳng ngang qua lỗ tâm vị, giới hạn dưới là mặt phẳng xuyên qua khuyết góc của bờ cong vị nhỏ.
    • Phần môn vị: Gồm hang môn vị và ống môn vị. Trong đó, hang môn vị hình phễu, tiết ra Gastrin, ống môn vị có các cơ rất phát triển.
    • Môn vị: Nằm bên phải đốt thắt lưng 1, có lỗ môn vị thông với tá tràng, lỗ môn vị có một cơ thắt, thường gây bệnh co thắt môn vị phì đại ở trẻ sơ sinh.

    Về cấu tạo

    Từ ngoài vào trong, dạ dày có cấu tạo gồm 5 lớp là:

    • Thanh mạc: Lớp phúc mạc tạng bao bọc dạ dày
    • Tấm dưới thanh mạc
    • Lớp cơ: Có 3 lớp từ ngoài vào trong là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo
    • Tấm dưới niêm mạc
    • Lớp niêm mạc chứa các tuyến của dạ dày

    Trong đó, các tuyến dạ dày gồm nhiều loại, tiết ra nhiều chất khác nhau có vai trò bảo vệ dạ dày, thực hiện chức năng tiêu hóa, giúp hấp thụ vitamin B12 và làm chất trung gian hóa học.

    Về mạch máu dạ dày

    Mạch máu của dạ dày bắt nguồn từ động mạch thân tạng, là nhánh của động mạch chủ bụng tách ra ngay dưới cơ hoành. Bao gồm:

    • Vòng mạch bờ cong vị bé: Có bó mạch vị phải và bó mạch vị trái
    • Vòng mạch bờ cong vị lớn: Gồm những động mạch vị ngắn và các động mạch vùng đáy vị và tâm vị.

    Chức năng dạ dày

    Như đã đề cập, dạ dày là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người. Dạ dày có 2 chức năng cơ bản là:

    • Nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị
    • Phân hủy thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị

    Do dạ dày cấu tạo từ cơ trơn và sắp xếp các bó cơ theo chiều hướng phù hợp để tăng hiệu quả co bóp nên có thể dễ dàng nghiền cơ học thức ăn. Dạ dày được bao phủ bởi lớp niêm mạc dạ dày và duy trì độ pH ở mức phù hợp để các enzyme tiêu hóa hoạt động nên có thể thực hiện được chức năng thứ hai.

    Sau khi thức ăn được nhai, phân hủy một phần nhỏ nhờ các men trong nước bọt sẽ được đưa qua ống trơn là thực quản để đến dạ dày. Lúc này, dạ dày tiến hành nghiền nát, nhào trộn thức ăn với dịch vị rồi đưa dần xuống ruột non để thực hiện công đoạn tiêu hóa, hấp thu, đào thải.

    Độ pH trong dạ dày từ 2 – 2,5, có tác dụng tiêu hóa và phòng bệnh. Độ pH thấp sẽ là một rào cản hóa học hữu hiệu để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh theo thức ăn vào cơ thể. Tuy nhiên, nếu độ pH quá thấp sẽ có tác hại gây loét dạ dày tá tràng.

    Các bệnh lý về dạ dày thường gặp

    • Đau dạ dày: Là bệnh xuất hiện ở nhiều lứa tuổi, nhiều đối tượng chủ yếu do chế độ ăn uống không phù hợp, ăn nhiều thức ăn cay nóng, nhiều gia vị, hút thuốc uống rượu thường xuyên. Nếu không phát hiện kịp thời có thể gây xuất huyết hoặc ung thư dạ dày.
    • Viêm loét dạ dày tá tràng: Là tình trạng lớp niêm mạc bị tổn thương, xung huyết loét sâu do acid và pepsin kích thích. Ở mỗi vị trí loét sẽ có những tên gọi khác nhau như loét hang vị, viêm loét tá tràng, viêm dạ dày… Nguyên nhân là do nhiễm khuẩn Hp, chế độ ăn uống thất thường, tác dụng phụ của thuốc.
    • Trào ngược dạ dày thực quản: Có khoảng 14 triệu người mắc trào ngược dạ dày thực quản đã được thăm khám. Đây là hiện tượng thức ăn, dịch vị có trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản gây khó chịu.
    • Nhiễm khuẩn Hp dạ dày: Vi khuẩn Helicobacter pylori thường gặp ở lớp màng nhầy của dạ dày, tá tràng, nếu gặp môi trường thuận lợi, sức đề kháng cơ thể yếu đi, chúng sẽ tấn công và gây tổn thương ở niêm mạc dạ dày.
    • Các bệnh lý khác cũng thường gặp là viêm hang vị, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày…

    Những bệnh lý về dạ dày nếu không được điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí nguy hại tính mạng.

    Hiện nay, có rất nhiều phương pháp có thể giải quyết vấn đề này, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn đúng. Thông thường, việc lạm dụng Tây y và các loại thực phẩm chức năng chính là nguyên nhân khiến bệnh thêm trầm trọng. Vì niêm mạc dạ dày vốn mỏng, khi bị tổn thương mà thường xuyên chịu tác dụng từ kháng sinh rất dễ bị bào mòn, viêm loét nhiều hơn.

    Hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia để có gợi ý tốt nhất. Vì Đông y cũng rất hiệu nghiệm trong xử lý bệnh này.

    Làm gì để bảo vệ dạ dày?

    Để ngăn ngừa các bệnh lý, giúp dạ dày luôn khỏe mạnh, chúng ta cần

    • Loại bỏ căng thẳng, luôn giữ cho tâm lý thoải mái, tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
    • Ăn nhiều rau xanh, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể
    • Ăn chậm nhai kỹ, ăn đủ bữa đúng giờ, tránh tình trạng nhịn ăn, vừa ăn vừa làm, ăn uống khi đang di chuyển.
    • Hạn chế rượu bia chất kích thích, hạn chế đồ ăn cay nóng nhiều dầu mỡ
    • Không ăn trước khi đi ngủ, uống nhiều nước, giữ cân nặng ở mức cân đối
    • Không hút thuốc, không để bụng quá đói hoặc quá no
    • Tăng cường luyện tập thể dục thể thao, ngủ đủ giấc để nâng cao sức khỏe
    • Thường xuyên thăm khám để kịp thời phát hiện các bệnh lý về dạ dày và có biện pháp điều trị phù hợp.

    NSND Trần Nhượng chia sẻ bài thuốc giúp chữa khỏi bệnh đau dạ dày trào ngược chỉ sau 3 tháng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Dạ Dày Trong Quá Trình Tiêu Hóa
  • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Dạ Dày
  • Cách Sử Dụng Data Validation Trong Microsoft Excel 2013
  • Cách Chia Cột, Tạo Dropcap Trong Word 2003, 2007, 2010, 2013
  • Định Dạng Chữ Rơi, Hạ Dòng (Drop Cap)
  • Dạ Dày Là Gì? Cấu Tạo, Chức Năng, Bệnh Lý Dạ Dày

    --- Bài mới hơn ---

  • Cùng Tìm Hiểu Chức Năng Của Dạ Dày Đối Với Cơ Thể
  • Dạ Dày Nằm Ở Đâu? Vị Trí Của Bao Tử Trong Ổ Bụng
  • 9 Loại Thực Phẩm Chức Năng Bổ Mắt Cho Người Già
  • Thực Phẩm Chức Năng Bổ Gan Hewel Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu?
  • Thực Phẩm Chức Năng Bồi Bổ Cơ Thể
  • được nhiều người biết đến như một cơ quan tiếp nhận và hỗ trợ nghiền nát thức ăn, giúp cho chất dinh dưỡng dễ dàng được chuyển hóa và tạo ra năng lượng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được tất cả thông tin về dạ dày.

    Vì vậy, Kho Thuốc Dân Gian sẽ chia sẻ đến bạn toàn bộ kiến thức cần nắm để hiểu rõ về dạ dày cũng như có cách bảo vệ dạ dày luôn khỏe mạnh.

    Dạ dày là gì?

    Dạ dày (hay còn gọi là bao tử) là một đoạn (túi) phình to ra của ống tiêu hóa, có hình giống chữ J trong cơ thể con người cũng như động vật.

    Cấu tạo của dạ dày

    Dạ dày có cấu tạo gồm: tâm vị, thượng vị, ba lớp cơ trơn (lớp cơ dọc ở ngoài, lớp cơ vòng ở giữa, lớp cơ chéo ở trong), bờ cong bé, bờ cong lớn, phần thân bao tử, nếp gấp bao tử, môn vị, cơ thắt môn vị, lỗ môn vị.

    Dạ dày phía trên có ống tiêu hóa nối với thực quản, phía dưới nối với tá tràng qua môn vị. Bao tử được cấu tạo phù hợp nhằm đảm bảo nghiền nát thức ăn và hỗ trợ chuyển đổi thức ăn bằng dịch vị. Chi tiết cấu tạo của bao tử như sau:

    Thượng vị: thượng vị là phần nằm trên cùng của dạ dày. Thông thường thượng vị sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin no và đói. Vì vậy, khi đau thượng vị, có thể bạn đang đói bụng hoặc các vấn đề đau bao tử do ảnh hưởng của việc để bụng quá đói.

    Tâm vị: có diện tích khoảng 4-6 cm2, là phần có lỗ thông với thực quản. Ở phần này không có van hay cơ thắt mà chỉ có một mô nếp phân chia dạ dày và thực quản riêng biệt.

    Thân vị: là vùng chiếm nhiều diện tích nhất của bao tử. Phần này đảm nhận chức năng co bóp thức ăn. Phần thân vị (ngay dưới đáy vị) có chứa rất nhiều tuyến tiết axit dịch vị pepsingene và axit dịch vị acid clohydric.

    Môn vị: phần môn vị có cơ phát triển, nằm ngay tại bên phải đốt sống thắt lưng 1 và môn vị có lỗ môn vị thông với tá tràng.

    Ba lớp cơ trơn: các lớp cơ trơn này được cấu tạo đặc biệt với khả năng có thể nghiền nát và nhào trộn thức ăn tốt nhất. Chính vì vậy, chúng có cả lớp cơ chéo, cơ dọc và cơ vòng.

    Vị trí dạ dày trong cơ thể

    Nhìn chung bạn có thể dễ dàng biết được vị trí của dạ dày trong cơ thể nhờ hình ảnh giải phẫu ổ bụng con người. Vị trí bao tử có ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng và cách chẩn đoán bệnh cũng như điều trị bệnh cho người mắc phải.

    Vị trí dạ dày ở đâu?

    Vị trí dạ dày nằm ngay trên rốn và dưới phần ức lồng ngực, dạ dày có vị trí nằm hơi chếch sang bên trái của cơ thể. Nắm được vị trí của bao tử trên ổ bụng giúp bạn dễ dàng phát hiện được các chứng bệnh về đường tiêu hóa nói chung cũng như bao tử nói riêng.

    Chẩn đoán bệnh qua vị trí đau dạ dày

    • Đau vùng thượng vị: là biểu hiện cơ bản của đau bao tử thời kì đầu. Nguyên nhân chủ yếu do thời gian ăn uống chưa khoa học. Để quá đói mới ăn hoặc ăn quá no khi đói trong thời gian dài khiến bạn bị đau.
    • Đau ngay phần thân bao tử: là biểu hiện cơ bản của viêm loét dạ dày hoặc do khuẩn HP gây nên.
    • Đau dạ dày tá tràng: đau ở phần dưới của bao tử, sát rốn. Là biểu hiện đau khi bao tử viêm viêm loét tá tràng hoặc có thể do khuẩn HP gây nên.

    Chức năng của dạ dày

    Dạ dày có 2 chức năng chính cơ bản nhất là: co bóp nghiền trộn thức ăn và chuyển hóa thức ăn nhờ vào enzim dịch vị. Cũng 2 chức năng này là cơ bản để tạo ra nguồn năng lượng nuôi sống cơ thể. Vì vậy có thể nói chức năng của bao tử là không thể thay thế và quan trọng nhất đối với cơ thể.

    Co bóp nghiền trộn

    Dạ dày được cấu tạo phù hợp cho chức năng co bóp thức ăn. Thông thường khi thức ăn đã được nhai thì đó chỉ là bước hỗ trợ đầu tiên cho bao tử. Khi thức ăn xuống đến bao tử, chúng sẽ co bóp theo nhiều hướng khác nhau để nghiền và trộn thức ăn.

    Cũng chính vì vậy, nếu bạn nhai kỹ cũng là một phần hỗ trợ cho dạ dày, tránh tình trạng dạ dày làm việc quá sức sẽ khiến gây ra một số bệnh về bao tử, phổ biến nhất là đau bao tử, viêm loét bao tử. Cũng là vấn đề này, nếu bị đau dạ dày thì bạn cũng nên ăn thức ăn mềm và nhai kĩ là do vậy.

    Chuyển hóa thức ăn

    Ngoài chức năng cơ bản là co bóp nghiền trộn thức ăn thì dạ dày còn đồng thời tiết ra enzim dịch vị để nhằm chuyển hóa thức ăn. Dạ dày cũng là nơi hấp thu chất dinh dưỡng đã được chuyển hóa nhưng không đáng kể. Phần việc này sẽ do ruột non xử lý sau khi bao tử đã thực hiện co bóp nghiền nát.

    Độ PH trong bao tử là rất thấp (tính axit) nên cũng vì vậy mà có thể dễ dàng tiêu hóa được thức ăn. Để bảo vệ chính bao tử với độ PH này, dạ dày có cấu tạo một lớp mỏng trong phần nếp gấp có khả năng kháng axit, tránh chúng tự hủy chính mình. Cũng vì vậy, những người bị viêm loét dạ dày nếu không chữa trị kịp thời thì sẽ càng nặng, các cơn đau tăng lên khi đói (axit tăng cao khi đói).

    Đối với một số người có nồng độ axit trong dạ dày thấp, không đạt được mức cần thiết cũng dễ gây ra các chứng nhiễm khuẩn ruột. Do bao tử không đủ tiết axit nhằm loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn trong thức ăn khi được đưa vào.

    Bệnh lý dạ dày

    Trào ngược dạ dày thực quản

    Trào ngược dạ dày thực quản được hiểu là dịch dạ dày (bao gồm cả thức ăn, hơi, men tiêu hóa,…) bị trào ngược lên thực quản. Dịch bao tử khi trào ngược lên dạ dày không chỉ gây khó chịu, buồn nôn mà có thể gây tổn thương cho thực quản, dây thanh, miệng,…

    Trào ngược dạ dày có thể cảm nhận được hoặc không cảm nhận được. Trong đó có một số biểu hiện phổ biến như: ợ hơi, ợ chua, buồn nôn và nôn, đau tức ngực, khản tiếng, ho,…

    Viêm loét dạ dày tá tràng

    Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là tổn thương trên lớp niêm mạc bao tửy ở vị trí vùng thân dạ dày hoặc tá tràng. Các lớp niêm mạc bị bào mòn sau đó cộng thêm do tác động từ axit dịch vị trong bao tử nên gây ra tình trạng viêm loét nặng hơn.

    Người bị viêm loét dạ dày thường có hiểu hiện như đau vùng bụng ở phía trên của rốn, luôn cảm giác đầy bụng, khó tiêu, có thể nôn hoặc buồn nôn. Đôi khi có thể khiến bạn mất ngủ kèm theo ợ hơi, ợ chua, nóng rát khó chịu vùng thượng vị.

    Nhiễm khuẩn HP

    Nhiễm khuẩn HP là dạ dày bị nhiễm loại vi khuẩn có tên Helicobacter Pylori, vi khuẩn này có khả năng tiết ra enzyme Urease có khả năng trung hòa axit trong bao tử. Chính vì vậy mà loại vi khuẩn này không thể bị dạ dày tiêu diệt.

    Người bị nhiễm khuẩn HP thường có môi trường pH trong dạ dày tăng cao, không đủ thấp (không đủ tính axit), từ đó cản trở chức năng của bao tử là tiêu hóa thức ăn. Cuối cùng thức ăn không thể được nghiền nát và trộn đều dịch vị. Lâu ngày sẽ khiến tình trạng khó tiêu, đầy bụng bên nặng. Từ đó gây ra các triệu chứng phổ biến của bệnh đau bao tử.

    Ung thư dạ dày

    Ung thư dạ dày là một căn bệnh với tình trạng nặng nhất. Có rất nhiều giai đoạn của ung thư dạ dày, mỗi giai đoạn có triệu chứng cũng như cách điều trị khác nhau. Ung thư dạ dày nguyên nhân là do các tế bào bao tử phát triển bất thường tạo thành khối u ác tính.

    • Giai đoạn 0: Ung thư biểu mô (các tế bào ung thư này thường nằm ở lớp niêm mạc)
    • Giai đoạn 1: Tế bào ung thư xâm lấn vào lớp tiếp theo của dạ dày
    • Giai đoạn 2: Tế bào ung thư xâm lấn qua lớp niêm mạc của dạ dày
    • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư lan ra hạch bạch huyết và lan ra các cơ quan khác trong cơ thể
    • Giai đoạn 4: Ung thư di căn khắp cơ thể với tỉ lệ tử vong cao nhất

    Phương pháp bảo vệ dạ dày khỏe mạnh

    Thực phẩm lành mạnh

    Thực phẩm lành mạnh là những thực phẩm tốt cho dạ dày. Tuy nhiên không phải bạn cần kiêng hết tất cả các loại thực phẩm mà cần biết cách ăn uống điều độ. Đặc biệt nếu trường hợp đang bị bệnh dạ dày thì nên kiêng toàn bộ các thực phẩm cay nóng, dầu mỡ, đồ ăn cứng khó tiêu.

    • Tuyệt đối không nên: hút thuốc và uống rượu bia.
    • Nên hạn chế ăn: đồ ăn dầu mỡ, cay nóng chua và khó tiêu.
    • Nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm: thực phẩm mềm, trái cây ngọt, rau củ quả,…

    Chế độ sinh hoạt khoa học

    Chế độ sinh hoạt khoa học bao gồm cả giấc ngủ, thời gian ăn uống và chế độ luyện tập thể dục thể thao:

    • Giấc ngủ: nên ngủ đủ giấc, tránh ngủ ngay sau khi ăn no. Nhiều người thường có thói quen ngủ trưa ngay sau khi ăn no khiến khó tiêu, đầy bụng, lâu ngày gây ảnh hưởng đến dạ dày.
    • Thời gian ăn uống: nên ăn đúng giờ, tránh để bụng quá đói mới ăn, không nên ăn quá no.
    • Chế độ luyện tập thể dục thế thao: nên luyện tập thể dục thể thao phù hợp, không lao động quá sức, chế độ thể thao nhẹ nhàng với người đang bị đau dạ dày. Tuyệt đối không vận động mạnh ngay sau khi ăn no.

    Tầm soát ung thư định kỳ

    Tất cả 2 phương pháp trên giúp cho dạ dày của bạn luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên ung thư thì có thể không, chúng xảy ra do rất nhiều nguyên nhân mà có thể bạn không thể phòng tránh được. Vì vậy, tầm soát ung thư là cách tốt nhất giúp bạn phát hiện và điều trị ung thư từ giai đoạn sớm nhất.

    Bạn nên thực hiện tầm soát ung thư định kỳ khoảng 6 tháng/lần. Nên chọn các địa chỉ uy tín để thực hiện tầm soát ung thư, tránh kết quả tầm soát không đúng. Đặc biệt, nên tầm soát ung thư tại các bệnh viện lớn. Tầm soát ung thư không chỉ ở dạ dày, bạn nên thực hiện tầm soát toàn bộ cơ thể. Tuy chi phí cao hơn nhưng sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Biểu Hiện Rối Loạn Chức Năng Dạ Dày
  • Bài 16. Tiêu Hoá Ở Động Vật (Tiếp Theo)
  • Sinh Ly Sinh San O Trau Bo
  • Giải Phẫu Hệ Tiêu Hóa Động Vật
  • Sự Phân Giải Thức Ăn Ở Dạ Dày Trâu Bò
  • Dạ Dày Có Chức Năng Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Hang Vị Dạ Dày Nằm Ở Đâu? Có Chức Năng Gì?
  • Dạ Dày Mộc Hoa Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu Và Cách Dùng
  • Dạ Dày Mộc Hoa Là Thuốc Hay Tpcn? Có Tốt Không?
  • Dạ Dày Mộc Hoa Plus Có Thực Sự Tốt Không? Giá Bao Nhiêu 2022
  • Review Thuốc Dạ Dày Mộc Hoa: Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu
  • Dạ dày (bao tử) là một phần của ống tiêu hóa, nối liền thực quản, tá tràng và phần đầu của ruột non, có chức năng nghiền thức ăn, thấm dịch vị, phân hủy các thức ăn được đưa vào cơ thể nhờ enzym tiêu hóa trong dịch vị.

    Các thành phần trong dạ dày:

    Thành phần trong dạ dày:

    • Tâm vị: lỗ tâm vị có một lớp niêm mạc ngăn cách với thực quản.
    • Đáy vị: là nơi chứa không khí.
    • Thân vị: chứ các tuyến tiết ra HCL và Pepsinogene.
    • Môn vị: lỗ môn vị bó cơ thắt gọi là cơ thắt môn vị.

    cấu tạo của dạ dày bao gồm:

    • Thanh mạc: Đây được coi là lớp vỏ bao bọc dạ dày:
    • Tấm dưới thanh mạc: là phần phía bên trong của thanh mạc.
    • Lớp cơ: là các lớp cơ bọc, cơ vòng, cơ chéo.
    • Tấm dưới niêm mạc: chứa các tuyến dạ dày, có tác dụng tiết ra các chất nhầy bảo vệ dạ dày, vừa có vai trò tiêu hóa thức ăn, hấp thụ B12.
    • Lớp niêm mạc chứa các tuyến của dạ dày: lớp này tiết ra các chất khác nhau bảo vệ dạ dày.
    • Nghiền cơ học thức ăn và thấm dịch vị: thức ăn từ thực quản, đến tâm vị rồi xuống dạ dày, niêm mạc vùng hang vị dạ dày tiết ra hormone gastrin. Nhu động co bóp khiến dịch vị ngấm sâu vào thức ăn, lên men và hình thành các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.
    • Phân hủy thức ăn nhờ hệ enzym tiêu hóa có trong dịch vị: thức ăn được trộn đều với dịch vị nhờ vào những co bóp nhu động mạch. Những enzym có trong dịch vị dạ dày sẽ phân hủy thức ăn, rồi đẩy xuống môn vị và tá tràng.

    Một số bệnh dễ gặp ở dạ dày

    Nguyên nhân,Biểu hiện và Tác hại của đau dạ dày:

      Nguyên nhân: Bệnh đau dạ dày có thể xuất phát từ nhiều các nguyên nhân sau đây: Do chế độ ăn uống không hợp lý, Do nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori). Đau dạ dày do lạm dụng các loại thuốc giảm đau, do tinh thần căng thẳng, sử dụng chất kích thích, thường xuyên sử dụng rượu, bia, thuốc lá.
    • Biểu hiện của bệnh đau dạ dày: Cảm thấy đau thượng vị dạ dày sau khi ăn no, Ợ hơi, đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, buồn nôn và chảy máu đường tiêu hóa. Ngoài ra, biểu hiện của bệnh còn là thay đổi thói quen đi đại tiện, cứng bụng.
    • Tác hại: gây chảy máu dạ dày, ung thư dạ dày.

    Nguyên nhân,Biểu hiện và Tác hại của viêm loét dạ dày:

    • Nguyên nhân: Do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori; Thường xuyên sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm; Do yếu tố tâm lý như trạng thái stress, căng thẳng kéo dài.
    • Biểu hiện: Vùng thượng vị (vùng trên rốn) đau, ợ chua, ợ hơi, gây buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu. Người bệnh hay bị mất ngủ, giấc ngủ chập chờn, rối loạn tiêu hóa.
    • Tác hại: xuất huyết tiêu hóa, hẹp môn vị, thủng dạ dày, ung thư dạ dày.

    Nguyên nhân,Biểu hiện và Hệ quả của trào ngược dạ dày:

    • Biểu hiện: trào ngược, ợ nóng, có vị axit trong miệng, đau họng, đau ngực, buồn nôn, ho.
    • Hệ quả: gây loét ngã ba của dạ dày và thực quản; co thắt thực quản, ung thư biểu mô tuyến thực quản.

    Nguyên nhân,Triệu chứng và Hệ quả của xuất huyết dạ dày:

    • Nguyên nhân: da viêm loét dạ dày – tá tràng, Hội chứng Mallory Weiss; do các khối u lành tính và ung thư, do sinh lý mạch máu; Do sử dụng thuốc kháng sinh; ngoài ra còn do chế độ ăn uống của người bệnh, nghiện bia rượu, nhiễm khuẩn Hp, căng thẳng – stress.
    • Triệu chứng: nôn ra máu, đau vùng thượng vị, thiếu máu; đi ngoài phân đen, mùi tanh; mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng.
    • Hệ quả: có thể dẫn đến suy tim do thiếu máu và nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị.
    • Chữa dạ dày bằng cam thảo: cam thảo có vị ngọt, tính mát, hay được dùng trong thành phần các thuốc đông y để trị bệnh dạ dày. Cách dùng như sau: nhai hàng ngày lấy nước, bỏ bã hoặc sắc lấy nước uống hàng ngày.
    • Chữa dạ dày bằng nha đam: nha đam gọt sạch vỏ, đun lấy nước uống mỗi ngày. Nha đam có thể chữa các bệnh như đau dạ dày, viêm dạ dày – tá tràng, viêm ruột cấp tính,…
    • Chữa dạ dày bằng nghệ: nghệ được nhiều người sử dụng để chữa dạ dày vì công dụng của nghệ khá tốt. Lấy nghệ tươi xay ra nước, uống cùng mật ong. Hoặc phơi khô nghệ, tán nhỏ, khi uống pha với nước và mật ong. Uống trước ăn 30 phút.

    Chữa dạ dày bằng thuốc Tây y:

    Một số loại thuốc Tây y thường được sử dụng chữa bệnh dạ dày là: Esomeprazole, Rabeprazole Alusi, Pantoprazole, có tác dụng ức chế proton, trung hòa axit, kháng thụ thể H2 – Histamin . Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc tây quá nhiều cũng không hề tốt cho sức khỏe người bệnh.

    Phương pháp chữa dạ dày bằng thuốc đông y được nhiều người chọn sử dụng vì an toàn với sức khỏe con người.

    Thành phần của thuốc hoàn toàn từ tự nhiên, không chất bảo quản, không tác dụng phụ. Nếu như bạn không có thời gian sử dụng cách chữa dạ dày bằng mẹo dân gian hoặc lo sợ thuốc tây y sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này thì nên dùng phương pháp đông y.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dạ Dày Có Chức Năng Gì?
  • Những Điều Cần Biết Về Giải Phẫu Cấu Tạo Dạ Dày
  • Giải Phẫu Dạ Dày Và Những Về Bệnh Đau Dạ Dày Bạn Nên Biết
  • Tổng Hợp Nguyên Nhân Gây Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản
  • Nguyên Nhân Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Do Bệnh Lý
  • Rối Loạn Chức Năng Dạ Dày?

    --- Bài mới hơn ---

  • 9++ Thuốc Trị Đau Dạ Dày Tốt Nhất Hiện Nay & Lưu Ý
  • Có Nên Sử Dụng Cumargold Trị Viêm Loét Dạ Dày Không?
  • Thực Phẩm Chức Năng: Giá Trên Trời, Chất Lượng Mù Mờ
  • Sự Phân Giải Thức Ăn Ở Dạ Dày Trâu Bò
  • Giải Phẫu Hệ Tiêu Hóa Động Vật
  • Dạ dày có nhiều chức năng trong đó có hai chức năng chính là chức năng vận động và chức năng tiết dịch. Khi nói đến rối loạn chức năng dạ dày tức là nói đến tình trạng rối loạn hai chức năng trên do nhiều nguyên nhân khác nhau.

    Rối loạn chức năng dạ dày chiếm một tỷ lệ khá cao trong số bệnh nhân đến khám bị rối loạn tiêu hóa và thường gặp ở các đối tượng là người trẻ (nhất là lứa tuổi dậy thì), người có trạng thái thần kinh dễ xúc cảm hoặc người có trạng thái rối loạn thần kinh thực vật.

    Rối loạn chức năng dạ dày do đâu?

    Viêm đại tràng mạn tính gây rối loạn chức năng dạ dày thứ phát.

    Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến rối loạn vận động và rối loạn tiết dịch của dạ dày, song có thể tóm lược làm hai nhóm nguyên nhân chính:

    Dấu hiệu nhận biết rối loạn chức năng dạ dày

    Theo định nghĩa, rối loạn chức năng dạ dày được chia làm hai nhóm chính: Nhóm bệnh gây rối loạn vận động (thường gặp là các bệnh như: Giảm hoặc mất trương lực dạ dày, giãn dạ dày cấp, tăng trương lực dạ dày…); Nhóm bệnh gây rối loạn tiết dịch (với các bệnh như vô dịch vị, vô toan, tăng toan, tăng tiết).

    Cũng vì vậy mà biểu hiện lâm sàng đa dạng phụ thuộc chủ yếu vào nhóm nguyên nhân. Trong phạm vi bài viết này, xin đề cập đến một số dạng thường thấy như sau:

    Giảm trương lực dạ dày: Thường xuất hiện sau chấn thương các loại, sau căng thẳng thần kinh tâm thần, bội thực sau một thời gian dài nhịn đói, sau một số bệnh lý: viêm đường mật, viêm tụy, viêm dạ dày. Các biểu hiện chính là: mệt mỏi, giảm sức lao động, khó ngủ; cảm giác đầy bụng, ậm ạch, đau lâm râm, ăn kém, chóng no, buồn nôn, nóng rát, ợ hơi, táo, lỏng, trướng bụng; Xquang: dạ dày giãn dài, co bóp yếu; Điều trị: thể dục liệu pháp, xoa bóp, lý liệu; Ăn uống điều độ; Dùng thuốc vận động và vitamin nhóm B.

    Giãn dạ dày cấp: Thường xuất hiện sau chấn thương ổ bụng (mổ, vết thương); viêm tụy có mủ; Ăn hoặc uống quá mức kéo dài. Biểu hiện chủ yếu: đau thượng vị dữ dội, đột ngột như đau bụng cấp; hoặc đau bụng âm ỉ, ậm ạch; nôn nhiều, kéo dài gây rối loạn nước và điện giải, có thể dẫn đến tử vong. Xquang: dạ dày giãn to, ứ đọng thức ăn, dịch.

    Tăng trương lực dạ dày: Nguyên nhân do chấn thương tâm thần, nhiễm độc chì, thiếc mạn tính; Trong các cơn đau quặn gan, thận; Trong bệnh viêm loét dạ dày, đại tràng. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu: đau thượng vị thường xuyên, tăng khi xúc động, khi lao động; buồn nôn, nôn, ợ chua, ợ hơi; Xquang dạ dày hình sừng bò. Điều trị: kiêng ăn uống các chất kích thích mạnh, dùng thêm sinh tố, an thần, chống co thắt cơ trơn.

    Co thắt môn vị: Nguyên nhân do loét dạ dày tá tràng, polýp dạ dày, viêm dạ dày tăng toan, viêm đại tràng mạn, nghiện thuốc lá nặng, thiếu vitamin B1. Triệu chứng: đau hạ sườn phải giống đau quặn gan; nôn nhiều gây rối loạn điện giải, kiềm máu; có thể sờ thấy một khối u rắn ở hạ sườn trong cơn đau; Xquang: ứ đọng baryt ở dạ dày. Điều trị: ăn uống nhẹ tránh các chất kích thích; dùng thuốc an thần, giãn cơ và truyền dịch khi nôn nhiều.

    Chậm tiêu: Bệnh cảnh lâm sàng chính là cảm giác đau và khó chịu vùng bụng, nhất là vùng thượng vị sau ăn bao gồm nhiều mức độ khác nhau từ cảm giác khó chịu, nóng ran, đau tức hoặc cảm giác căng tức, bệnh nhân có cảm giác mau no, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng kéo dài trên 3 tháng với ít nhất trên 3 đợt.

    Tăng toan: Xuất hiện do căng thẳng thần kinh, tâm thần, nghiện thuốc lá; loét dạ dày, hành tá tràng, viêm dạ dày giai đoạn đầu. Biểu hiện: đau thượng vị, cảm giác nặng bụng, HCl tự do tăng trên 40mEq. Điều trị: ăn uống điều độ, bỏ thuốc lá. Dùng các thuốc giảm tiết, băng se niêm mạc dạ dày, sinh tố, an thần.

    Bệnh Achili (vô dịch vị): là tình trạng dịch vị thiếu: HCl + pepsin thực thể và chức năng. Nguyên nhân do căng thẳng thần kinh, nhiễm độc kim loại, rượu; Sau các bệnh dạ dày, ruột; Sau nhiễm khuẩn mạn; Bệnh hệ thần kinh, thiếu sinh tố. Biểu hiện lâm sàng: cảm giác nặng bụng, nóng rát, đau âm ỉ, có lúc nhói vùng thượng vị; Buồn nôn, nôn mửa, ăn mất ngon; Phân lỏng, sống phân (phân mỡ) và gầy sút, lưỡi bóng đỏ, thiếu máu, chảy máu vết ấn răng trên lưỡi; Dịch vị không có HCl và pepsin. Điều trị: chế độ ăn tùy theo từng bệnh lý, dùng dung dịch pepsin và HCl 1% uống, sinh tố, an thần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thuốc Trị Vi Khuẩn Hp Trong Dạ Dày Lansup 400 Của Nhật, Giá Tốt
  • Thuốc Dạ Dày Kowa Nhật Bản 300 Viên Mẫu Mới 2022 Đang Hot
  • Các Thuốc Đau Dạ Dày Của Nhật Bản Tốt Nhất Hiện Nay
  • Top 10 Thuốc Dạ Dày Của Nhật Bản Tốt Nhất Hiện Nay
  • Top 5 Thuốc Đau Dạ Dày Nhật Bản Hiệu Quả Nhanh
  • Dạ Dày Là Gì ? Chức Năng Của Dạ Dày Và Vị Trí Của Dạ Dày Trong Cơ Thể Con Người

    --- Bài mới hơn ---

  • Tpcn Dạ Dày Nam Dược: Thành Phần, Công Dụng & Review
  • Tpcn Dạ Dày Nam Dược
  • Thuốc Dạ Dày Nam Dược
  • Viên Dạ Dày Nam Dược 12 Gói
  • Thuốc Chữa Trị Đau Dạ Dày Bao Tử Của Nhật Bản
  • Dạ dày là gì ? Chức năng của dạ dày ra sao? Vị trí của dạ dày trong cơ thể người ở đâu? Đây là những câu hỏi đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng trả lời chính xác và chi tiết được.

    Bài viết sau đây sẽ giải thích rõ hơn cho bạn biết Dạ dày là gì , Chức năng của dạ dày và Vị trí của dạ dày trong cơ thể con người.

    DẠ DÀY LÀ GÌ?

    Dạ dày (hay còn gọi là Bao tử) là một bộ phận trong hệ tiêu hóa của động vật.

    Dạ dày được phân làm nhiều loại: Dạ dày đơn (dạ dày người, động vật ăn thịt như chó, mèo, …), Dạ dày kép (dạ dày động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê,…), Dạ dày trung gian giữa dạ dày đơn và dạ dày kép như dạ dày của lợn.

    Ở khuôn khổ bài viết này chỉ nhắc tới Dạ dày đơn – Dạ dày ở người.

    VỊ TRÍ CỦA DẠ DÀY TRONG CƠ THỂ CON NGƯỜI

    Ống tiêu hóa ở người gồm Khoang miệng, thực quản, dạ dày, ruột non (tá tràng, hổng tràng, hồi tràng) và ruột già (đại tràng) thông với nhau và được ngăn ra bởi các cơ thắt tâm vị, môn vị.,…

    Dạ dày là phần phình to nhất của hệ thống đường tiêu hóa. Phía trên dạ dày là thực quản được ngăn với nhau bởi cơ thắt tâm vị. Phía dưới dạ dày là tá tràng – phần đầu của ruột non được ngăn cách với nhau bởi cơ thắt môn vị.

    Nhìn trên hình bạn sẽ hình dung rõ hơn về vị trí dạ dày trong cơ thể con người.

    CHỨC NĂNG CỦA DẠ DÀY

    Thức ăn sau khi được nghiền nát bằng động tác nhau sẽ được phân hủy một phần nhỏ nhờ các men có trong nước bọt, sau thức ăn sẽ được đưa xuống qua một ống cơ trơn gọi là thực quản và đến dạ dày. Dạ dày là nơi chứa, nghiền nát, nhào trộn thức ăn với dịch vị.

    Dạ dày cũng hấp thu chất dinh dưỡng tuy nhiên chức năng này không đáng kể. Sau khi thức ăn được nghiền nát, nhào trộn và thấm dịch vị bởi dạ dày, chúng sẽ được đưa xuống ruột non để thực hiện công đoạn tiêu hóa và hấp thu cũng như đào thải.

    Độ pH rất thấp của dạ dày (từ 2 đến 2,5) không chỉ có tác dụng trong tiêu hóa mà còn có tác dụng trong phòng bệnh. Độ pH thấp này là một rào cản hóa học hữu hiệu để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh theo thức ăn vào cơ thể người. Tuy nhiên độ pH này quá thấp sẽ có tác hại gây loét dạ dày tá tràng.

    CÁC BỆNH LÝ DẠ DÀY VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

    Đông y sẽ giúp dạ dày khỏe lại chứ không chỉ chữa bệnh nên sẽ được hiệu quả lâu dài. Dùng thuốc Đông Y lại an toàn không lo tác dụng phụ.

    Trong khuôn khổ bài viết này tôi xin giới thiệu sản phẩm TRƯỜNG AN VỊ một giải pháp chữa bệnh dạ dày, đại tràng hiệu quả. Cũng rất tự hào khi sản phẩm Trường An Vị được bào chế hoàn toàn từ 100% thảo dược và được nghiên cứu và kiểm định kỹ càng từ các GS, TS Viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam.

    Trường An Vị – Điều trị bệnh dau Dạ Dày, Đại Tràng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ai Cũng Từng Kêu Ca Dạ Dày, Đường Ruột Có Vấn Đề Và Đây Là Nguyên Nhân “giấu Mặt”
  • 91% Trẻ Em Việt Nam Bị Rối Loạn Chức Năng Dạ Dày Ruột
  • Dùng Thực Phẩm Chức Năng Lâu Dài Có Gây Loét Dạ Dày?
  • Uống Collagen Có Hại Thận Và Dạ Dày Không?
  • Thực Phẩm Chức Năng Nào Hại Gan, Thận?
  • Thế Nào Là Dạ Dày? Phân Loại, Vị Trí Và Chức Năng Của Dạ Dày

    --- Bài mới hơn ---

  • Dạ Dày Nhất Nhất {140.000Đ}
  • Dấu Hiệu Rối Loạn Chức Năng Dạ Dày
  • Bột Dạ Dày Thanh Vị Tán
  • #7 Thực Phẩm Chức Năng Chữa Trào Ngược Dạ Dày Phổ Biến Nhất
  • 5 Thực Phẩm Chức Năng Chống Trào Ngược Dạ Dày Tốt Nhất
  • 1. Tìm hiểu về dạ dày

    Dạ dày còn gọi là bao tử là một bộ phận trong hệ tiêu hóa của động vật. Ở nhiều động vật, và ở người, nó thực hiện hai chức năng chính trong tiêu hoá là:

    Nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị

    Phân huỷ thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị

    Giải phẫu của dạ dày thực hiện 2 chức năng trên:

    Để thực hiện chức năng thứ nhất thì dạ dày cấu tạo từ cơ trơn, sắp xếp các bó cơ theo nhiều hướng để tăng hiệu quả co bóp.

    Chức năng thứ hai dạ dày được bao phủ bởi lớp niêm mạc dạ dày và duy trì độ pH phù hợp với hoạt động của những enzyme tiêu hóa

    Dạ dày hay còn gọi là bao tử

    2. Phân loại

    Ở động vật, có các loại dạ dày như sau:

    – Dạ dày đơn: Dạ dày của người; động vật ăn thit…

    – Dạ dày kép: Dạ dày của động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê cưu..). Ở các loài chim và gia cầm, dạ dày gồm có dạ dày cơ và dạ dày tuyến.

    – Dạ dày trung gian giữa dạ dày đơn và dạ dày kép như dạ dày của lợn. Ở dạ dày lợn, phía trái của thượng vị có phần manh nang lồi ra. làm cho dạ dày có 5 vùng: Vùng thực quản, thượng vị, thân vị, hạ vị, manh nang.

    3. Vị trí dạ dày nằm ở đâu?

    Dạ dày là nơi phình to nhất của hệ thống đường tiêu hóa trong cơ thể con người, nó nối thực quản với tá tràng, phần đầu của ruột non Hình dáng dạ dày giống như một cái túi hình chữ J, dung tích khoảng 4-4,5l nước.

    Dạ dày có chức năng nghiền và phân hủy thức ăn

    4. Chức năng của dạ dày

    Sau khi được nghiền nát một phần bằng động tác nhai và được phân hủy một phần nhỏ nhờ các men có trong nước bọt thức ăn sẽ được đưa xuống qua một ống cơ trơn gọi là thực quản và đến dạ dày.

    Dạ dày là nơi chứa, nghiền nát, nhào trộn thức ăn với dịch vị.

    Dạ dày cũng hấp thu chất dinh dưỡng tuy nhiên chức năng này là không đáng kể.

    Độ pH rất thấp của dạ dày (từ 2 đến 2,5) không chỉ có tác dụng trong tiêu hóa mà còn có tác dụng trong phòng bệnh. Một số bệnh nhân mắc chứng teo niêm mạc dạ dày không đủ khả năng duy trì một độ pH thấp sẽ dễ mắc các chứng bệnh nhiễm trùng đường ruột vì chính độ pH thấp này là một rào cản hóa học khá hữu hiệu để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh theo thức ăn đi vào cơ thể.

    Tuy nhiên nếu độ pH này quá thấp sẽ có tác hại gây loét dạ dày tá tràng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chức Năng Của Dạ Dày Là Gì
  • Quá Trình Tiêu Hóa Thức Ăn Ở Dạ Dày Diễn Ra Thế Nào, Thời Gian Trong Bao Lâu?
  • Hang Vị Dạ Dày Nằm Ở Đâu? Có Chức Năng Gì Trong Hệ Tiêu Hóa
  • Hang Vị Dạ Dày Nằm Ở Đâu, Có Chức Năng Gì Trong Cơ Thể.
  • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Dạ Dày Trâu Bò
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100