Top 7 # Chức Năng Kéo Fill Trong Excel Bị Mất Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Các Cách Sử Dụng Fill Handle Trong Excel

Bài viết này mô tả cách sử dụng Fill Handle trong MS Excel ( Excel 2003, Excel 2007, Excel 2010 và Excel 2013) thông qua một số ví dụ.

Về tổng quan, Fill Handle có chức năng copy dữ liệu, nhưng với mỗi kiểu dữ liệu, mỗi cách làm, nó có cách xử lý thông minh khác nhau.

Fill Handle là gì?

Fill Handle là một nốt màu đen ở góc phải – bên dưới của ô được chọn.

Copy dữ liệu và công thức dùng Fill Handle

Copy dữ liệu

Gõ giá trị “Học tin học” vào ô A1, chọn ô này.

Dùng Chuột kéo Fill Handle xuống các ô khác (A2, A3, A4,..). Sau khi thả chuột ra, dữ liệu ô A1 sẽ được copy xuống các ô phía dưới đó.

Copy công thức

Nhập liệu như bảng sau. Ô C2 gõ công thức =A2+B2

Dùng Chuột kéo Fill Handle xuống các ô khác (C3, C4, C5, C6, C7). Sau khi thả chuột ra, công thức ô C2 sẽ được copy xuống các ô phía dưới đó.

Thử làm tương tự với việc nhấn phím F4 lần nữa, rồi lần nữa. Bạn sẽ thấy được quy luật copy công thức dùng Fill Handle trong Excel.

Xem ví dụ áp dụng Filll Handle để copy công thức trong Lời giải Bài Tập Mẫu Hàm Vlookup.

Tự động điền dữ liệu trong Excel

Tự động hoàn thành chuỗi số trong Excel

Tại ô A1, nhập số 1. Chọn ô A1, ấn giữ phím Ctrl và đồng thời kéo nút Fill Handle xuống dưới, bạn sẽ thấy dãy số 1, 2, 3, 4, 5… lần lượt được điền vào các ô đó. Xem hình dưới.

Nhậm số 1 vào ô A2, số 3 vào ô A2. Chọn ô A1, kéo nút Fill Handle xuống dưới, bạn sẽ thấy dãy số 1, 3, 5, 7, 9… lần lượt được điền vào các ô đó. Xem ví dụ hình dưới và thử với các trường hợp khác nữa để rút ra kết luận.

(1) Dùng chuột kéo phần dưới của ô công thức đến một ô cũng sử dụng cùng một công thức, sau đó thả chuột ra. (2) Nút Auto Fill Options xuất hiện và kết quả cũng hiện ra

Trong một vài trường hợp thì việc copy công thức dễ thực hiện hơn việc tạo ra một công thức mới. Trong ví dụ trên bạn đã được xem qua việc copy công thức tổng cộng chi tiêu trong tháng 1 để ứng dụng tổng cộng chi tiêu cho tháng 2.

Trần Triệu Phú – chúng tôi Vui lòng ghi nguồn chúng tôi khi copy hoặc tham khảo từ bài viết này

Hướng Dẫn Cách Gộp Ô Trong Excel Không Bị Mất Dữ Liệu

Trong bài viết này, Gitiho sẽ hướng dẫn các bạn những cách để nhanh chóng gộp hai hay nhiều ô mà không làm mất dữ liệu. Các kỹ thuật gộp ô, trộn ô trong Excel thường sử dụng trên mọi phiên bản của Excel. Cùng bắt đầu ngay nào.

Sử dụng chức năng Merge & Center để gộp ô

Đây là chức năng có sẵn trên thẻ HOME của Excel và rất dễ thực hiện. Cách làm như sau

Chọn các ô liền kề nhau mà bạn muốn gộp lại (chú ý là phải liền kề nhau thì mới gộp được)

Tại thẻ Home, vị trí nhóm Alignment, bạn hãy bấm vào mục Merge & Center

Cho mẫu phiếu nhập kho như sau:

Chọn vùng A4:F4 (1)

Tại thẻ Home (2) chọn mục Merge & Center (3)

Tại vị trí ô A4, bạn muốn thể hiện chữ Phiếu nhập kho nằm giữa trên toàn bộ vùng A4:F4, bạn có thể gộp vùng A4:F4 thành một ô như sau:

Kết quả thu được là:

Vùng A4:F4 bây giờ đã thống nhất về 1 ô, toàn bộ nội dung bên trong vùng này (trước đó chỉ nằm tại ô A4) đã được thể hiện trên toàn bộ cả vùng ô được gộp, giữ nguyên cả nội dung và cách định dạng.

Các tùy chọn khác trong chức năng Merge Cells

Về bản chất việc trộn (gộp) nhiều ô thành một ô là chức năng Merge Cells; trong đó Merge & Center là 1 tùy chọn phổ biến nhất: Sau khi gộp ô sẽ tự động căn giữa trong ô được gộp.

Trong chức năng này còn có nhiều tùy chọn khác nữa. Để xem được hết các chức năng này, bạn hãy bấm vào vị trí nút mũi tên hướng xuống dưới ở bên cạnh Merge & Center

Merge Across : gộp ô đồng thời căn lề trái, các nội dung sẽ thể hiện trên 1 dòng

Merge Cells : gộp ô mà không kèm theo định dạng căn lề cho ô được gộp (nếu muốn thực hiện căn lề bạn phải thực hiện thao tác căn lề sau khi đã gộp ô)

Unmerge Cells : hủy bỏ chức năng gộp ô. Nếu không muốn áp dụng việc gộp ô nữa mà bạn cần trả về các ô riêng lẻ, bạn có thể lựa chọn chức năng này tại ô đang được gộp.

Ngoài ra bạn có thể thấy khi áp dụng chức năng Merge & Center, vị trí chức năng này trên thanh công cụ được nhấn lên (giống như 1 công tắc đang được bật). Nếu bạn bấm trở lại vị trí này thì cũng tương đương với việc lựa chọn Unmerge Cells.

Một số chú ý khi sử dụng chức năng Merge Cells

Hãy đảm bảo trong các ô được gộp chỉ có duy nhất 1 ô có dữ liệu, còn lại là các ô trống (tức là chỉ nên gộp 1 ô có dữ liệu với các ô trống ở xung quanh). Nếu nhiều ô có dữ liệu thì khi gộp, Excel sẽ chỉ giữ lại dữ liệu trong 1 ô đầu tiên mà thôi. Để gộp mà vẫn giữ được nội dung trong nhiều ô thì bạn xem hướng dẫn ở bên dưới (không dùng qua Merge Cells mà dùng cách khác).

Khi gộp nhiều ô vào thành 1 ô, Excel chỉ coi ô đó là ô đầu tiên ở góc trên bên trái vùng trộn ô. Nếu công thức tham chiếu tới 1 ô khác trong vùng gộp ô mà không phải ô đầu tiên góc trên bên trái thì đều không có nội dung gì.

Việc gộp/trộn ô đôi khi ảnh hưởng rất lớn tới việc sử dụng các công thức tính, tới chức năng lọc dữ liệu và một số chức năng khác trong Excel. Do đó khi có ý định sử dụng Merge Cells bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Ví dụ:

Trong hình trên, vùng A4:F4 đã được gộp lại. Excel chỉ tính nội dung này nằm tại ô A4. Khi tham chiếu tới ô C4 sẽ nhận kết quả là 0 (tương đương với 1 ô trống), chứ không phải là chữ “Phiếu nhập kho”

3. Bạn không được phép sử dụng gộp ô trong dạng bảng Table của Excel (kể cả trên dòng tiêu đề hay nội dung bên trong bảng)

4. Bạn không thể chọn vào vị trí những ô riêng lẻ bên trong vùng ô đã được gộp lại theo cách bấm chuột vào ô đó.

Các phương pháp thay thế việc gộp ô

Sử dụng chức năng gộp nội dung dữ liệu vào 1 ô (Justify)

Đây là một chức năng rất hay trong Excel khi nó giúp bạn gộp dữ liệu trong nhiều ô vào một ô, tuy nhiên chức năng này yêu cầu các ô cần gộp phải trên cùng một cột. Cách làm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nội dung cần gộp. Chú ý là các nội dung phải trên cùng 1 cột, ví dụ như sau:

Bước 2: Chỉnh độ rộng cột A sao cho đủ thể hiện hết các nội dung này trên cùng 1 dòng (bạn nên để độ rộng lớn hẳn, sau đó sẽ thu lại sau khi có kết quả)

Bước 3: Chọn các vùng ô cần gộp lại (chọn A1:A4)

Bước 4: trên thẻ Home, chọn mục Fill trong Editing, sau đó chọn Justify

Kết quả như sau:

Toàn bộ nội dung trong các ô A2, A3, A4 đã được gom lại vào cùng ô A1 theo thứ tự.

Một số chú ý khi dùng tính năng Justify:

Kết quả chỉ thể hiện trong 1 ô nếu độ rộng của cột (column width) đủ lớn để chứa toán bộ đoạn văn bản.

Cách này chỉ áp dụng với các ô chứa dữ liệu là dạng văn bản (text) chứ không dùng cho dữ liệu là dạng Số (number) hoặc thời gian (date, time)

Cách này sẽ không thực hiện được nếu có bất cứ một ô trống nào nằm giữa các ô được chọn.

Sử dụng hàm CONCATENATE (hoặc CONCAT) để gộp dữ liệu

Hàm CONCATENATE (ở các phiên bản cũ từ 2007 trở về trước) hay hàm CONCAT (chính là hàm CONCATENATE nhưng có trong các phiên bản mới từ office 2010 trở đi) là một hàm hữu ích trong việc nối các dữ liệu trong nhiều ô lại thành 1 ô. Ngoài ra bạn có thể sử dụng dấu & để nối dữ liệu trong nhiều ô vào 1 ô.

CHỈ 7 GIỜ HỌC BÀI BẢN, TIẾP KIỆM HÀNG CHỤC NGHÌN GIỜ TRA CỨU

trong Excel

Sử dụng định dạng căn lề để thay thế việc gộp ô

Nếu bạn sử dụng Merge & Center với mục đích chính là đưa nội dung tại một ô ra giữa trong một vùng nhiều ô để giúp dễ nhìn hơn, đẹp hơn thì bạn có thể sử dụng cách khác để làm việc này. Đó là chức năng Center Across Selection để thay thế cho Merge Cells mà vẫn đạt hiệu quả tương đương.

(1) chọn vùng ô cần thực hiện (chú ý là chỉ một ô có dữ liệu, còn lại đều là ô trống)

(2) mở cửa sổ Format Cells (phím tắt là Ctrl + 1), chọn thẻ Alignment

(3) tại mục Horizotal, bạn bấm vào nút mũi tên để chọn cách định dạng căn lề theo chiều ngang

(4) chọn mục Center Across Selection nghĩa là căn lề giữa trên vùng được chọn.

Vẫn với ví dụ trên nhưng với yêu cầu sử dụng cách định dạng căn lề trong Format Cells như sau:

Các bước thực hiện:

Kết quả là:

Đây là một tính năng thú vị, được nhiều người sử dụng nhưng lại mang đến rắc rối không nhỏ khi bạn muốn sử dụng Excel chuyên nghiệp.

Hạn chế việc sử dụng Merge Cells nếu có thể, nên thay thế bằng các phương pháp khác (như đã nêu trong bài viết) để tránh những rắc rối do việc gộp ô mang lại.

Bạn có thể thấy chữ “Phiếu nhập kho” trong ô A4 đã được đưa ra giữa trong vùng A4:F4, nhưng vẫn có thể chọn riêng từng ô trong vùng này được như đang chọn ô D4 trong hình. Đây là tính năng rất hay để thay thế việc gộp ô bằng Merge & Center mà vẫn khắc phục được những nhược điểm của phương pháp sử dụng Merge Cells.

Kết luận

Những kiến thức bạn đang xem thuộc khóa học Excel từ cơ bản tới nâng cao của chúng tôi Khóa học này cung cấp cho bạn kiến thức một cách đầy đủ và có hệ thống về các hàm, các công cụ trong excel, ứng dụng excel trong công việc… Hiện nay hệ thống đang có nhiều ưu đãi khi bạn đăng ký tham gia khóa học này.

Tải về file mẫu trong bài viết

Bạn có thể tải về file mẫu sử dụng trong bài viết tại địa chỉ bên dưới:

Tài liệu kèm theo bài viết

Cách Tạo Các Chuỗi Autofill Trên Excel

Chuỗi AutoFill ngẫu nhiên là danh sách các giá trị mà bạn nhập vào thường xuyên. Danh sách này có thể bao gồm tên nhân viên, tên các phòng ban… Vấn đề là bạn phải nhập đi nhập lại. Bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách tạo ra một chuỗi AutoFill trên Excel 2003 theo các chỉ dẫn sau:

1. Nhập các giá trị và sau đó chọn danh sách các giá trị đó.

2. Chọn Options từ trình đơn Tools.

3. Kích thẻ Custom Lists.

4. Kích Import.

5. Kích OK để trở lại trang soạn thảo excel.

6. Chọn một ô trống, nhập mục đầu tiên trong danh sách và sau đó đưa chuột vào góc dưới phải của ô vừa nhập, kéo công thức nhập xuống cho đến khi hoàn thành danh sách.

Nếu bạn tạo một danh sách trên Office 2007 thì cần thêm một số thao tác như sau:

1. Nhập giá trị và sau đó chọn danh sách các giá trị đó.

2. Kích nút Microsoft Office

3. Kích Excel Options (ở góc dưới bên phải).

4. Kích Popular.

5. Tại mục Top Options For Working With Excel, chọn Edit Custom Lists.

6. Kích Import.

7. Kích OK hai lần.

8. Chọn một ô trống, nhập mục đầu tiên trong danh sách và sau đó đưa chuột vào góc dưới phải của ô vừa nhập, kéo công thức nhập xuống cho đến khi hoàn thành danh sách.

Trong mọi phiên bản, mọi thứ xử lý rất đơn giản cho đến khi bạn gặp trường hợp mục đầu tiên trong danh sách quá dài hay không cân đối. Nhưng bạn thật sự không muốn phải nhập tương tự trong phần còn lại của danh sách! Hoặc là giả sử như bạn xóa đi tên nhân viên đứng đầu danh sách, tùy chọn duy nhất cho bạn là tái tạo lại danh sách.

Bạn có thể tránh những cạm bẫy tiềm ẩn này bằng việc tạo tiêu đề cho danh sách bằng một tiêu đề chung và ngắn gọn, ví dụ như “Nhân viên” và sử dụng tiêu đề đó như mục đầu tiên. Chúng ta hãy thực hiện một ví dụ sử dụng Excel 2003:

1. Tại ô A1, nhập “”

2. Tại ô A2..A4 nhập một số tên.

3. Chọn ô A1..A4.

4. Chọn từ trình đơn , chọn thẻ Custom Lists, kích sau đó nhấn .

5. Tại ô C1, nhập .

6. Kéo công thức nhập xuống cho tới ô C4.

Phương pháp này có 3 lợi ích:

Bạn sẽ không phải tạo lại danh sách nếu như mục đầu tiên thay đổi.

Một tiêu đều ngắn gọn sẽ giúp giảm số lượng dữ liệu bạn nhập từ bàn phím.

Bạn sẽ không phải nhớ chính xác giá trị nhập vào hay đã nhập nó như thế nào (định dạng tên, họ tên..).

Tránh sử dụng phương pháp tiết kiệm thời gian này trên các chuỗi lặp lại bởi Excel sẽ bao gồm dòng tiêu đề trong danh sách.

Cách Tìm Iphone Bị Mất Bằng Icloud Với Chức Năng Find My Iphone

Apple cung cấp một công cụ miễn phí để giúp bạn lấy lại chiếc iphone của mình. Ngay cả khi bạn không thể lấy lại điện thoại, bạn vẫn có thể sử dụng công cụ này để ngăn kẻ trộm lấy dữ liệu cá nhân của bạn. Công cụ khôi phục iPhone này được gọi là Tìm iPhone của tôi( Find my iphone). Đó là một phần của iCloud và sử dụng GPS và kết nối internet của điện thoại để xác định vị trí của nó trên bản đồ và thực hiện một số hành động từ xa.

Chức năng tìm iphone bị mất rất hữu ích và quan trọng đối với người sử dụng Iphone. Nó có thể giúp bảo mật dữ liệu tránh đánh cắp bởi người khác, tìm iphone bị mất hay xóa iphone không cho người khác sử dụng.

Cách bật Find my iphone để bảo mật

Để các bạn xác định và sử dụng được chức năng Find my iphone thì máy phải bật chức năng này. Nếu không may bạn tắt tìm iphone thì ko thể tìm kiếm điện thoại của bạn được.

Bước 1: Truy cập Vào setting(cài đặt), Vào Icloud và đăng nhập vào tài khoản Icloud

Có hai phương pháp để xác định vị trí điện thoại của bạn là: sử dụng trang web iCloud hoặc ứng dụng Tìm iPhone của tôi (mở nó trên bất kỳ thiết bị iOS nào để theo dõi điện thoại của bạn).

Bước 1: Truy cập vào trang chúng tôi và đăng nhập bằng cùng một ID Apple đã đăng nhập vào iPhone bị mất trước đó

Bước 2: Chọn Tìm iPhone để tìm kiếm tất cả các thiết bị đã đăng nhập bằng ID Apple của bạn.

Bước 4: Để định vị Iphone bị mất thay vì hiển thị tất cả các thiết bị của bạn trên bản đồ, chọn Tất cả thiết bị và chọn đúng chiếc Iphone bị mất

Bước 6: Để làm cho điện thoại của bạn phát âm thanh, chọn Phát âm thanh . Sử dụng tùy chọn này khi bạn nghĩ rằng thiết bị ở gần hoặc ai đó có thiết bị của bạn.

Bước 8: Nếu khi bạn xác định rằng điện thoại của mình ko có cơ hội lấy lại nữa. Hãy chọn Xóa iPhone . Xóa dữ liệu trên điện thoại sẽ ngăn bạn tìm thấy dữ liệu đó trong tương lai với Tìm iPhone của tôi.

Nguyên nhân nào khiến bạn không thấy chức năng Find My Iphone

Được tắt hoặc hết pin.

Không kết nối với internet.

Dịch vụ định vị đã bị vô hiệu hóa.

Tắt tìm iphone trước đó

Trường hợp ko sử dụng được chức năng Tìm iphone bị mất, bạn cũng ko cần lo lắng. Bba tùy chọn – Phát âm thanh , Chế độ bị mất và Xóa iPhone – luôn khả dụng. Nếu ai đó đang sử dụng Iphone của bạn mà kết nối internet thì 3 chức năng này sẽ được áp dụng luôn nếu bạn thao tác. Đây là điều tuyệt vời của hãng Apple thiết kế cho Iphone

Tổng kết