Làm Rõ Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Lực Lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam

--- Bài mới hơn ---

 • Bản Chất Và Vai Trò Của Pháp Luật
 • Văn Bản Pháp Luật Là Gì? Đặc Điểm Của Văn Bản Pháp Luật?
 • Các Điều Kiện Để Đảm Bảo Tính Khả Thi Của Văn Bản Pháp Luật
 • Văn Bản Áp Dụng Pháp Luật Và Đặc Điểm Của Văn Bản Áp Dụng Pháp Luật
 • Văn Bản Pháp Luật Là Gì? Đặc Điểm Và Phân Loại Văn Bản Pháp Luật
 • Đại biểu Phạm Đình Cúc (Bà Rịa – Vũng Tàu) tán thành theo dự thảo Luật, đó là CSBVN là lực lượng vũ trang nhân dân, lực lượng chuyên trách của nhà nước, đồng tình kế thừa Pháp lệnh hiện hành, đồng thời thể chế hóa chủ trương của Đảng về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2022, trong đó xác định CSBVN là một trong những lực lượng “nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia”; thống nhất Luật An ninh quốc gia, nhằm khẳng định vị trí, vai trò của CSBVN là một trong những lực lượng chủ yếu trong bảo đảm thực thi pháp luật trên biển.

  Về quyền hạn của CSBVN, đại biểu Phạm Đình Cúc cho rằng, cần bỏ cụm từ “về tổ chức cơ quan điều tra hình sự, pháp luật về tố tụng hình sự tại Khoản 5 Điều 9 như Dự thảo Luật”, vì trong luật tổ chức cơ quan điều tra và Luật tố tụng hình sự đã có quy định rõ các cơ quan được giao tiến hành một số hoạt động điều tra, trong đó có lực lượng CSBVN. Vì vậy Khoản 5, Điều 9 viết lại “tiến hành một số hoạt động điều tra hình sự theo quy định của pháp luật”.

  “Đây là vấn đề rất quan trọng và cấp thiết, vì vậy việc quy định cụ thể, chi tiết về việc phối hợp hoạt động trong Dự thảo Luật nhằm xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của mỗi cơ quan, đơn vị trong phối hợp, hiệp đồng xử lý kịp thời các vấn đề trên biển”, đại biểu Bố Thị Xuân Linh (Bình Thuận) nêu ý kiến.

  Theo đại biểu Bố Thị Xuân Linh, cần quy định rõ phạm vi cụ thể nội dung, nguyên tắc và trách nhiệm phối hợp giữa các lưc lượng thực thi pháp luật trên biển, xác định lực lượng chủ trì, lực lượng phối hợp theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được pháp luật quy định. Đây là một bước tiến bộ so với Pháp lệnh hiện hành. Từ đó tạo cơ sở pháp lý để xây dựng các văn bản dưới luật, ký kết các quy chế phối hợp giữa các lực lượng khác và CSBVN đảm bảo tính khả thi và áp dụng luật vào thực tiễn.

  Cũng có ý kiến cho rằng, khi lực lượng CSBVN thực thi nhiệm vụ trên biển cần phải cân nhắc trên các căn cứ chắc chắn có thể dừng hoặc không dừng để kiểm tra, kiểm soát bao gồm các căn cứ: Có hành vi vi phạm pháp luật hoặc dẫn đến dấu hiệu vi phạm pháp luật; không có phương tiện thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận hành vi vi phạm pháp luật hoặc dấu hiệu vi phạm pháp luật; có tố giác tin báo về hành vi vi phạm pháp luật; có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền về truy đuổi, bắt giữ người, tàu thuyền và phương tiện vi phạm pháp luật; người có vi phạm tự giác khai báo về hành vi vi phạm pháp luật.

  Trước Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt đã giải trình và tiếp thu ý kiến những vấn các đại biểu Quốc hội nêu.

  Một số ý kiến cho rằng, quy định tại khoản 1 là chồng chéo với chức năng, nhiệm vụ của một số lực lượng khác hoạt động trên biển và đề nghị quy định chặt chẽ, bảo đảm tính khả thi; có ý kiến đề nghị bỏ cụm từ “nòng cốt”. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết: Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, dự thảo Luật quy định CSBVN là lực lượng chuyên trách của Nhà nước là kế thừa Điều 1 Pháp lệnh CSBVN hiện hành; thể chế hóa Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 09/2/2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2022, trong đó xác định CSBVN là một trong những lực lượng “nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia”; thống nhất với Luật An ninh quốc gia, nhằm khẳng định vị trí, vai trò của CSBVN là một trong những lực lượng chính, chủ yếu trong bảo đảm thực thi pháp luật trên biển. Đối với Hải quân và Bộ đội Biên phòng, dự thảo Luật đã giao Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc phối hợp với CSBVN (khoản 2 Điều 22); đối với Công an, Kiểm ngư, Hải quân… có chức năng, nhiệm vụ riêng theo quy định của pháp luật.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cơ Cấu Tổ Chức, Biên Chế Của Báo Pháp Luật Việt Nam
 • 【Havip】Bản Chất Của Pháp Luật Là Gì?
 • Chức Năng Của Pháp Luật Là Gì ? Khái Niệm Về Chức Năng Của Pháp Luật
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Bộ Công Thương Theo Quy Định Pháp Luật
 • Đề Tài Phân Tích Vai Trò Của Pháp Luật Đối Với Kinh Tế Ở Việt Nam Hiện Nay
 • Kỷ Niệm 70 Năm Ngày Truyền Thống Của Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Ttxh

  --- Bài mới hơn ---

 • Trường Trung Cấp Y Tế Cao Bằng Phiên Bản Beta
 • Hành Chính Văn Phòng Và Những Khái Niệm Cơ Bản
 • Chức Năng Của Quản Trị Văn Phòng Là Gì? Có Quan Trọng Không?
 • Quản Trị Hành Chính Văn Phòng Là Gì? Công Việc Của Nhân Viên Hành Chính Văn Phòng
 • Nhân Viên Hành Chính Văn Phòng Là Gì?
 • Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Lễ kỷ niệm. Cùng dự còn có lãnh đạo các Tổng cục, Bộ tư lệnh, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và Công an các địa phương; lãnh đạo lực lượng CSQLHC về TTXH qua các thời kỳ…

  Diễn văn kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của lực lượng CSQLHC về TTXH do Trung tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát trình bày nêu rõ: Bảy mươi năm qua, được tôi luyện đấu tranh cách mạng, được sự giáo dục, rèn luyện của Đảng, Bác Hồ kính yêu, trực tiếp là Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ công an, lực lượng CSQLHC về TTXH đã không ngừng phát triển; mỗi giai đoạn đều đánh dấu những bước hoàn thiện, lớn mạnh mới về tổ chức, lực lượng và chức năng nhiệm vụ.

  Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CSQLHC về TTXH luôn giữ vững phẩm chất người Công an cách mạng, “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”; khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Những thành tích đạt được đã góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng CSQLHC về TTXH nói riêng và của lực lượng CAND Việt Nam nói chung.

  Với những thành tích đó, lực lượng CSQLHC về TTXH đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Quân công hạng Nhì cùng nhiều Huân, Huy chương và các phần thưởng cao quý khác. Nhiều đơn vị, cán bộ, chiến sỹ CSQLHC về TTXH được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân. Hôm nay, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống, lực lượng CSQLHC về TTXH, tiếp tục được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

  Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an biểu dương, chúc mừng những chiến công, thành tích của lực lượng CSQLHC về TTXH đạt được trong 70 năm qua.

  Thứ trưởng Lê Quý Vương khẳng định: Trong những năm qua, lực lượng CSQLHC về TTXH luôn tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với sự nghiệp cách mạng của Đảng; có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì an ninh Tổ quốc, vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân; dựa vào dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân; lập nhiều thành tích, chiến công hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trong cả lúc đất nước có chiến tranh cũng như trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

  Thứ trưởng Lê Quý Vương nêu rõ: Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, lực lượng CSQLHC về TTXH đã và đang nỗ lực đổi mới và nâng cao chất lượng; đáp ứng yêu cầu càng cao của nhiệm vụ đảm bảo An ninh trật tự (ANTT), phục vụ quản lý xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý Nhà nước về ANTT, lực lượng CSQLHC về TTXH đã kịp thời đề xuất, tham mưu với Đảng, Nhà nước, ban hành nhiều chủ trương, chính sách quản lý hành chính về TTXH.

  Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh: QLHC về TTXH là hoạt động vừa mang tính hành chính, vừa mang tính nghiệp vụ quan trọng của lực lương CAND; không chỉ phục vụ cho công tác phòng, chống tội phạm; bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội mà còn là những nội dung quan trọng trong quản lý xã hội, quản lý con người, góp phần hoạch định chính sách, phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

  Để tiếp tục phát huy truyền thống và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và ngành Công an giao phó, Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu lực lượng CSQLHC về TTXH trong thời gian tới cần làm tốt 4 mặt công tác. Trước hết, cần phải nhận thức rõ về công tác QLHC về TTXH.

  Trên cơ sở đó, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện cho cán bộ, chiến sỹ có bản lĩnh vững vàng, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, không sợ gian khó, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; kiên quyết đấu tranh với các hành vi tiêu cực, lợi dụng chức trách được giao gây phiền hà cho nhân dân…

  Là lực lượng trực tiếp công tác, chiến đấu ở cơ sở, có mối quan hệ tiếp xúc với nhân dân, CSQLHC về TTXH phải thường xuyên củng cố, tăng cường mối liên hệ, gắn bó mật thiết với nhân dân, triệt để thực hiện phương châm “lấy dân làm gốc”.

  Bên cạnh đó, cần kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội; nắm vững tình hình ANTT, tâm tư, nguyện vọng cuả nhân dân để đề xuất, giải quyết những vấn đề bức xúc, không để hình thành các “điểm nóng” về ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

  Cùng với đó, cần chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức kiện toàn và củng cố các tổ chức quần chúng, làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT ở địa bàn cơ sở; thực hiện tốt công tác vận động quần chúng; đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ, đặc biệt là việc xây dựng các mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ và tự hòa giải.

  Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, lực lượng CSQLHC về TTXH cần tăng cường, mở rộng công tác hợp tác quốc tế; việc ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật mới phù hợp với điều kiện trong nước và hoạt động của lực lượng CAND.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luận Văn Đề Tài Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Ứng Dụng Công Nghệ Vào Công Tác Quản Lý Cư Trú Theo Chức Năng Của Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội
 • Cục Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội Triển Khai Các Quyết Định Của Bộ Công An Về Công Tác Tổ Chức Cán Bộ
 • Nghiệm Thu Giáo Trình “tổ Chức Hoạt Động Của Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội”
 • Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội Công An Tỉnh Hà Tĩnh Tiếp Nối Những Chiến Công
 • Cảnh Sát Quản Lí Hành Chính Luôn Hoàn Thành Xuất Sắc Nhiệm Vụ
 • Cảnh Sát Quản Lí Hành Chính Luôn Hoàn Thành Xuất Sắc Nhiệm Vụ

  --- Bài mới hơn ---

 • Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội Công An Tỉnh Hà Tĩnh Tiếp Nối Những Chiến Công
 • Nghiệm Thu Giáo Trình “tổ Chức Hoạt Động Của Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội”
 • Cục Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội Triển Khai Các Quyết Định Của Bộ Công An Về Công Tác Tổ Chức Cán Bộ
 • Luận Văn Đề Tài Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Ứng Dụng Công Nghệ Vào Công Tác Quản Lý Cư Trú Theo Chức Năng Của Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội
 • Kỷ Niệm 70 Năm Ngày Truyền Thống Của Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Ttxh
 • Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội là một lực lượng hoạt động nghiệp vụ chuyên ngành thuộc lực lượng Cảnh sát nhân dân, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an ninh trật tự trên các lĩnh vực: Đăng ký quản lý nhân hộ khẩu; Cấp và quản lý chứng minh nhân dân; Quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, quản lý con dấu, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; Tiến hành các biện pháp phòng ngừa giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở và giữ gìn trật tự công cộng…

  Từ năm 1986, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH đã tiến hành đổi mới toàn diện các mặt công tác phục vụ lợi ích của nhân dân, góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, xây dựng nhà nước pháp quyền và nền dân chủ XHCN trong điều kiện đất nước mở cửa, hội nhập, thực hiện nền kinh tế thị trường…

  Quá trình tổ chức thực hiện các hoạt động QLHC về TTXH những năm đổi mới, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH đã luôn bám sát tình hình thực tiễn, chú trọng công tác sơ, tổng kết, đúc kết kinh nghiệm, từng bước nghiên cứu đề xuất xây dựng, ban hành các văn bản QPPL mới. Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH đã trực tiếp, phối hợp nghiên cứu, ứng dụng nhiều đề tài khoa học, đề xuất các giải pháp tăng cường các mặt công tác: Quản lý hộ khẩu; quản lí vũ khí – vật liệu nổ; quản lý các nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT; công tác CSKV- CAPTX về ANTT; công tác CSTT; và xây dựng đề án cấp quản lý CMND theo công nghệ mới; Dự án luật cư trú; Đề án tổ chức hoạt động của lực lượng phản ứng nhanh; tổ chức các đợt tổng kiểm tra nhân hộ khẩu, các chiến dịch vận động thu hồi vũ khí- vật liệu nổ tàng trữ sử dụng trái phép… Đồng thời đề xuất ban hành, sửa đổi hàng trăm văn bản quy phạm pháp luật tạo cơ sở pháp lý quan trọng, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ và các yêu cầu hoạt động nghiệp vụ của lực lượng CAND trong quản lý hành chính về trật tự xã hội.

  Lực lượng Cảnh sát Quản lí hành chính về trật tự xã hội thu hồi vật liệu nổ, góp phần phòng ngừa tội phạm. Ảnh: Thu Hòa.

  Đặc biệt, từ năm 1999 lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH đã triển khai thực hiện Đề án tổ chức hoạt động của lực lượng phản ứng nhanh (CS113) thường trực 24/24 giờ sẵn sàng tiếp nhận, xử lý tin báo và yêu cầu của nhân dân nhằm kịp thời giải quyết những vụ việc phức tạp về ANTT đạt được hiệu quả cao, trở thành một lực lượng mũi nhọn trực tiếp đấu tranh trấn áp tội phạm và các vi phạm pháp luật khác.

  Nhằm nâng cao năng lực công tác, sức chiến đấu, hệ thống tổ chức Cảnh sát QLHC về TTXH đã được củng cố, kiện toàn từ Cục đến các địa phương, cơ sở; chú ý công tác rà soát, phân loại, sắp xếp tinh ngọn tổ chức bộ máy theo hướng tập trung chuyên sâu, thường xuyên đào tạo bồi dưỡng, tập huấn võ thuật – nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ và với tăng cường trang bị công cụ, phương tiện nhằm nâng cao hiệu quả công tác, sức chiến đấu cho toàn lực lượng. Đồng thời tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức của người cán bộ Công an.

  Phát động nhiều phong trào thi đua hiệu quả thiết thực trong lực lượng như: Phong trào Ba nhất trong CS113, Phong trào thi đua “CSKV, CAPTX về ANTT vì nhân dân phục vụ”; Cuộc vận động “Xây dựng lực lượng CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; Chương trình hành động Xây dựng phong cách người Cảnh sát nhân dân vì nhân dân phục vụ và cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh- Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ…

  Ghi nhận những thành tích, đóng góp to lớn của lực lượng CSQLHC về TTXH trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, năm 2006 Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh cho cán bộ, chiến sỹ toàn lực lượng. Riêng tại cơ quan Cục, tổng kết phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc từ năm 2006 đến nay liên tục được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc và được Chính phủ, Bộ, ngành tặng nhiều bằng khen trong công tác cũng như trong xây dựng lực lượng.

  Nhìn lại chặng đường 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CSQLHC về TTXH đã lớn mạnh về nhiều mặt, không ngừng phát triển cả về tổ chức lực lượng và chức năng nhiệm vụ. Mặc dù có các tên gọi khác nhau nhưng luôn luôn được xác định là một lực lượng hoạt động nghiệp vụ của ngành Công an, có tổ chức chặt chẽ, tập trung, chính quy được hình thành từ Trung ương đến cơ sở. Qua các giai đoạn cách mạng khác nhau, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH cũng luôn đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, kiên trì, bền bỉ tiến hành các hoạt động QLHC về TTXH thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao cho. Với những thành tích to lớn đạt được, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH đã góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Công an nhân dân Việt .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vị Trí, Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Vụ Xây Dựng Cơ Bản
 • Tuyển Than Cửa Ông Trung Đại Tu Cầu Trục Số 1 Tại Cảng Chính
 • Báo Cáo Thực Tập Tại Công Ty Cổ Phần May 10 Việt Nam
 • Cơ Cấu Tổ Chức Của Khách Sạn 3 Sao: Các Phòng Ban Và Chức Danh
 • Các Phòng Ban Và Vị Trí Chức Danh Trong Khách Sạn 3
 • Nghiệm Thu Giáo Trình “Tổ Chức Hoạt Động Của Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội”

  --- Bài mới hơn ---

 • Đội Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội (Ca Tp Hòa Bình): Vì Nhân Dân Phục Vụ
 • Cách Phản Chiếu Màn Hình Iphone Lên Tivi Đơn Giản Nhất
 • Tìm Hiểu Về Nghiệp Vụ Kế Toán Khách Sạn
 • Ma Trận Raci – Công Cụ Hiệu Quả Để Phân Định Trách Nhiệm Trong Dự Án
 • Ma Trận Raci – Phương Pháp Hữu Ích Giúp Phân Chia Công Việc Hiệu Quả – Trung Tâm Đào Tạo Và Tư Vấn Doanh Nghiệp
 • Tạp chí CSND – Quản lý hành chính về trật tự xã hội là công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng Công an nhân dân, có vai trò quan trọng trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự, góp phần tạo môi trường an ninh ổn định, phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. T rong những năm gần đây, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội vẫn còn không ít hạn chế, như: Nội dung đăng kí quản lý hộ khẩu, nhân khẩu còn nhiều sơ hở, thiếu chặt chẽ, không nắm được số người, số hộ; công tác quản lý người nước ngoài và xuất nhập cảnh Việt Nam đối với công dân Việt Nam thủ tục còn phức tạp, làm hạn chế sự giao lưu quốc tế… Điều đó đòi hỏi cần thiết có những đổi mới cũng như quy định rõ ràng trong công tác tổ chức hoạt động của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

  Trước tình hình đó, Học viện Cảnh sát nhân dân đã phối hợp với Đại học Cảnh sát nhân dân biên soạn giáo trình “Tổ chức hoạt động của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội” do Đại tá, chúng tôi Trần Hải Âu – Trưởng Khoa Luật, Học viện CSND và Trung tá, TS Nguyễn Ngọc Sơn – Trưởng Khoa Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Đại học CSND đồng chủ biên. Giáo trình được xây dựng trên cơ sở chương trình khung đào tạo chuyên ngành Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội; các quy định pháp luật của Nhà nước, Bộ Công an về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mô hình tổ chức, lực lượng Công an các cấp nhằm trang bị cho học viên chuyên ngành quản lý hành chính về trật tự xã hội những kiến thức cơ bản về đặc điểm, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức, lề lối làm việc, phân công, phân cấp, mối quan hệ phối hợp, chế độ chính sách và hoạt động của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và các lực lượng Đăng ký, quản lý cư trú và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Cảnh sát trật tự; Cảnh sát phản ứng nhanh; Cảnh sát khu vực; Công an xây dựng phong trào và phụ trách về ANTT…

  Thành viên hội đồng nhận xét, đánh giá nghiệm thu giáo trình

  Chương 1: Những vấn đề cơ bản về tổ chức, hoạt động của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội

  Chương 2: Tổ chức, hoạt động của lực lượng Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư

  Chương 3: Tổ chức, hoạt động của lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh

  Chương 4: Tổ chức, hoạt động của lực lượng Cảnh sát trật tự

  Chương 5: Tổ chức, hoạt động của lực lượng Cảnh sát khu vực

  Chương 6: Tổ chức, hoạt động của lực lượng Công an xây dựng phong trào và phụ trách về an ninh trật tự

  Với cách trình bày khoa học, dễ hiểu, hệ thống thuật ngữ chuyên ngành có độ chính xác cao…, đây là tài liệu quan trọng, giúp giảng viên, học viên và cán bộ thực tiễn trong nghiên cứu, giảng dạy, học tập của lực lượng Công an nhân dân./.

  Hải Anh – Tạp chí CSND – T32

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội Giao Ban Công Tác 6 Tháng, Sơ Kết 5 Năm Thực Hiện Thông Tư 09/2015/tt
 • Phòng Quản Lý Đầu Tư Và Xây Dựng Cơ Bản
 • 5 Nhiệm Vụ Của Phòng Kế Hoạch Cần Thực Hiện Trong Năm 2022
 • Xác Định Chức Năng, Nhiệm Vụ Và Mối Quan Hệ Của Các Bộ Phận Trong Bộ Máy Quản Lý
 • Sự Liên Kết Giữa Các Bộ Phận Trong Công Ty.
 • Nghiệm Thu Giáo Trình “tổ Chức Hoạt Động Của Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội”

  --- Bài mới hơn ---

 • Cục Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội Triển Khai Các Quyết Định Của Bộ Công An Về Công Tác Tổ Chức Cán Bộ
 • Luận Văn Đề Tài Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Ứng Dụng Công Nghệ Vào Công Tác Quản Lý Cư Trú Theo Chức Năng Của Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội
 • Kỷ Niệm 70 Năm Ngày Truyền Thống Của Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Ttxh
 • Trường Trung Cấp Y Tế Cao Bằng Phiên Bản Beta
 • Hành Chính Văn Phòng Và Những Khái Niệm Cơ Bản
 • Tạp chí CSND – Quản lý hành chính về trật tự xã hội là công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng Công an nhân dân, có vai trò quan trọng trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự, góp phần tạo môi trường an ninh ổn định, phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. T rong những năm gần đây, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội vẫn còn không ít hạn chế, như: Nội dung đăng kí quản lý hộ khẩu, nhân khẩu còn nhiều sơ hở, thiếu chặt chẽ, không nắm được số người, số hộ; công tác quản lý người nước ngoài và xuất nhập cảnh Việt Nam đối với công dân Việt Nam thủ tục còn phức tạp, làm hạn chế sự giao lưu quốc tế… Điều đó đòi hỏi cần thiết có những đổi mới cũng như quy định rõ ràng trong công tác tổ chức hoạt động của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

  Trước tình hình đó, Học viện Cảnh sát nhân dân đã phối hợp với Đại học Cảnh sát nhân dân biên soạn giáo trình “Tổ chức hoạt động của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội” do Đại tá, chúng tôi Trần Hải Âu – Trưởng Khoa Luật, Học viện CSND và Trung tá, TS Nguyễn Ngọc Sơn – Trưởng Khoa Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Đại học CSND đồng chủ biên. Giáo trình được xây dựng trên cơ sở chương trình khung đào tạo chuyên ngành Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội; các quy định pháp luật của Nhà nước, Bộ Công an về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mô hình tổ chức, lực lượng Công an các cấp nhằm trang bị cho học viên chuyên ngành quản lý hành chính về trật tự xã hội những kiến thức cơ bản về đặc điểm, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức, lề lối làm việc, phân công, phân cấp, mối quan hệ phối hợp, chế độ chính sách và hoạt động của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và các lực lượng Đăng ký, quản lý cư trú và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Cảnh sát trật tự; Cảnh sát phản ứng nhanh; Cảnh sát khu vực; Công an xây dựng phong trào và phụ trách về ANTT…

  Chương 1: Những vấn đề cơ bản về tổ chức, hoạt động của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội

  Chương 2: Tổ chức, hoạt động của lực lượng Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư

  Chương 3: Tổ chức, hoạt động của lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh

  Chương 4: Tổ chức, hoạt động của lực lượng Cảnh sát trật tự

  Chương 5: Tổ chức, hoạt động của lực lượng Cảnh sát khu vực

  Tổ chức, hoạt động của lực lượng Công an xây dựng phong trào và phụ trách về an ninh trật tự

  Với cách trình bày khoa học, dễ hiểu, hệ thống thuật ngữ chuyên ngành có độ chính xác cao…, đây là tài liệu quan trọng, giúp giảng viên, học viên và cán bộ thực tiễn trong nghiên cứu, giảng dạy, học tập của lực lượng Công an nhân dân./.

  Hải Anh – Tạp chí CSND – T32

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội Công An Tỉnh Hà Tĩnh Tiếp Nối Những Chiến Công
 • Cảnh Sát Quản Lí Hành Chính Luôn Hoàn Thành Xuất Sắc Nhiệm Vụ
 • Vị Trí, Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Vụ Xây Dựng Cơ Bản
 • Tuyển Than Cửa Ông Trung Đại Tu Cầu Trục Số 1 Tại Cảng Chính
 • Báo Cáo Thực Tập Tại Công Ty Cổ Phần May 10 Việt Nam
 • Tăng Cường Quản Lý Các Cơ Sở Thu Mua Phế Liệu Nhằm Phòng Cháy, Chữa Cháy Theo Chức Năng Của Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Tác Quản Lý Hoạt Động Kinh Doanh Dịch Vụ Bảo Vệ Theo Chức Năng Của Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội Trên Địa Bàn Tỉnh Bình Dương Thực Trạng Và Giải Pháp
 • Giới Thiệu Giáo Trình: “quản Lý Trật Tự Công Cộng”
 • Kế Hoạch Lựa Chọn Nhà Thầu Xây Dựng Phim Phóng Sự Tuyên Truyền Về Công Tác Phòng, Chống Ma Túy, Mại Dâm Theo Chức Năng Của Lực Lượng Cảnh Sát Qlhc Về Ttxh Năm 2022
 • Trưởng Phòng Hành Chính Nhân Sự Là Gì Và Những Điều Cần Biết
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Phòng Hành Chính
 • Qua những số liệu và những vụ việc kể trên chúng ta có thể thấy được sự phức tạp và những nguy cơ đối với an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở thu mua, kinh doanh, tái chế phế liệu. Nhận thấy sự phức tạp của tình hình trên, các cơ quan chức năng trong đó có lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH đã chú trọng triển khai các biện pháp như tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm, chủ động phối hợp giữa các lực lượng nhằm thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy, tiến hành tuyên truyền vận động chủ các cơ sở chấp hành đúng các quy định về phòng cháy, chữa cháy cũng như vận động cơ sở chuyển đổi ngành nghề…. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan mà việc quản lý các cơ sở thu mua phế liệu cũng như đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở này vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Một số nguyên nhân chủ yếu như: Đa số các cơ sở thu mua phế liệu đều nằm trong các khu dân cư, dẫn đến việc hỏa hoạn khi bùng phát thường gây ra thiệt hại nặng nề không những cho cơ sở mà còn cho cả các nhà dân xung quanh; rất nhiều các cơ sở thu mua phế liệu hiện nay đều hoạt động “chui”, không được cấp phép gây khó khăn cho công tác quản lý; việc chuyển đổi ngành nghề đối với các cơ sở thu mua phế liệu tiến hành rất khó khăn vì đa số các cơ sở đều đã hoạt động nhiều năm và cả chủ cơ sở lẫn nhân viên đều không có nghề nghiệp ổn định, rất khó tìm kiếm công việc mới; rất nhiều chủ cơ sở và nhân viên không nắm được kiến thức an toàn phòng cháy chữa cháy trong quá trình hoạt động, bên cạnh đó cũng có rất nhiều các cơ sở cố tình vi phạm quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy; việc kiểm tra, xử lý vi phạm tại các cơ sở thu mua phế liệu còn tiến hành lỏng lẻo, chưa thực chất …

  Chính vì vậy, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý các cơ sở thu mua phế liệu nhằm thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH với vai trò là lực lượng trực tiếp quản lý địa bàn và dân cư cần chú ý một số vấn đề sau:

  Thứ nhất, cần làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, thống kê số lượng các cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn và nắm rõ về quy mô, tính chất, tình hình hoạt động cũng như thông tin về chủ cơ sở và nhân viên làm việc trong cơ sở. Từ đó, chủ động phát hiện những sơ hở, thiếu sót, những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến nguy cơ mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn quản lý, từ đó chủ động xây dựng phương án phối hợp với các lực lượng chức năng nhằm xóa bỏ những nguyên nhân, điều kiện này.

  Thứ hai, trên cơ sở nắm tình hình, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH với vai trò chủ công, nòng cốt trong việc quản lý địa bàn và tiếp xúc với quần chúng nhân dân trên địa bàn cần chủ động tuyên truyền, vận động chủ cơ sở và nhân viên chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật trong kinh doanh phế liệu, nhất là các quy định về an toàn cháy, nổ thì vấn đề quan trọng là cần phải nâng cao ý thức tự giác của cơ sở trong phòng cháy, chữa cháy. Bên cạnh đó cần phổ biến kiến thức pháp luật và những quy định trong phòng cháy, chữa cháy để chủ các cơ sở và nhân viên nắm được, có thể thông qua các hình thức như: Sử dụng phương tiện thông tin đại chúng, báo chí, loa phát thanh hoặc thông qua tuyên truyền và phổ biến trực tiếp khi gặp gỡ, tiếp xúc.

  Thứ ba, những vụ hỏa hoạn xảy ra tại các cơ sở thu mua phế liệu trong thời gian gần đây gây ra những hậu quả rất nặng nề đối với tính mạng và tài sản của người dân một phần vì các cơ sở này thường nằm lẫn trong các khu dân cư, dẫn đến việc ngọn lửa dễ dàng lây lan sang nhà dân xung quanh. Chính vì thế, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH cần phối hợp với các cơ quan chức năng tìm phương án di dời những kho phế liệu này ra ngoài khu dân cư, cũng như tham mưu về việc đưa yếu tố an toàn về địa điểm thành một trong các điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với các cơ kinh doanh, tái chế, thu mua phế liệu.

  Thứ tư, theo quy định, các cơ sở kinh doanh phế liệu phải đáp ứng được những yêu cầu như: Có giấy phép kinh doanh, giấy cam kết bảo vệ môi trường, trang bị đầy đủ hệ thống phòng, chống cháy nổ… Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn các cơ sở đều hoạt động một cách tự phát, không đáp ứng đủ các yêu cầu để đi vào hoạt động theo quy định của pháp luật, nhất là các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Chính vì thế, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH cần chủ động xây dựng phương án phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra và xử lý vi phạm tại các cơ sở thu mua phế liệu, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm để xử phạt hoặc đình chỉ hoạt động.

  Thứ năm, cần tham mưu cho các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở thu mua phế liệu chuyển đổi ngành nghề hoạt động phù hợp với năng lực và nhu cầu, từ đó hạn chế và dần xóa bỏ các cơ sở thu mua phế liệu tự phát, không đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy khi hoạt động.

  Đại úy, Ths Lê Thị Thanh Hậu

  Thượng úy Trần Quý Trọng

  Khoa Quản lý NN về ANTT- T32

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Phòng Tổng Hợp
 • Hành Chính Nhân Sự Là Gì? Hành Chính Nhân Sự Làm Gì?
 • Phòng Tổ Chức Hành Chính Có Chức Năng Và Nhiệm Vụ Gì?
 • Chức Năng Nhiệm Vụ, Phòng Ban Chuyên Môn
 • Giới Thiệu Về Phòng Ban Trong Công Ty
 • Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội Công An Tỉnh Hà Tĩnh Tiếp Nối Những Chiến Công

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghiệm Thu Giáo Trình “tổ Chức Hoạt Động Của Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội”
 • Cục Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội Triển Khai Các Quyết Định Của Bộ Công An Về Công Tác Tổ Chức Cán Bộ
 • Luận Văn Đề Tài Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Ứng Dụng Công Nghệ Vào Công Tác Quản Lý Cư Trú Theo Chức Năng Của Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội
 • Kỷ Niệm 70 Năm Ngày Truyền Thống Của Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Ttxh
 • Trường Trung Cấp Y Tế Cao Bằng Phiên Bản Beta
 • Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành cùng với lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) cả nước, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Hà tĩnh đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức; đã bền gan, vững chí, mưu trí, dũng cảm; ngày cũng như đêm miệt mài cống hiến lập nên nhiều chiến công và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần đặc lực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

  70 năm qua, cùng với lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH cả nước, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Hà Tĩnh đã từng bước phát triển, trưởng thành, lập nên nhiều chiến công xuất sắc, góp phần tô thắm thêm trang sử vàng truyền thống của lực lượng Công an tỉnh nhà. 70 năm ấy dù phải trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình, kiểm soát chặt chẽ các loại giấy tờ, làm tốt công tác quản lý cư trú, phát động phong trào “bảo mật phòng gian” “ngũ gia liên bảo”, phong trào bảo vệ trị an với khẩu hiệu “ba không, ba phòng” rất có hiệu quả. Đồng thời phối hợp chặt chẻ với lực lượng quân sự dập tắt hàng trăm vụ gây rối, bạo loạn; lực lượng trật tự trị an, cảnh sát khu vực, công an xã, bảo vệ dân phố cùng với nhân dân ngày đêm bám trụ địa bàn bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân dân, góp phần đảm bảo ANTT, đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Sau ngày giải phóng, lực lượng Cảnh Sát QLHC về TTXH đã khẩn trương tiến hành công tác đăng ký, quản lý nhân hộ khẩu, khai báo trình diện, đấu tranh xóa bỏ tệ nạn xã hội, các tàn dư của chế độ cũ, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, giữ vững thành quả cách mạng, góp phần phục vụ tốt công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đặc biệt sau ngày tái lập tỉnh lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh nhà đã tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý nhân hộ khẩu, hộ tịch, cấp phát chứng minh nhân dân, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn tỉnh, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần phòng ngừa, phục vụ tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

  Phòng PC 64 triển khai các mặt công tác năm 2022

  Cũng như bao lực lượng khác vừa xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dù phải đối mặt với bao khó khăn, nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nòa lực lượng Cảnh sát QLHC luôn tỏ rõ lòng trung thành, sự tận tụy trong công việc, nổ lực phấn đấu vươn lên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đơn vị đã giúp lãnh đạo Công an tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự. Thành lập Ban Chỉ đạo Cuộc vận động và chỉ đạo công an các huyện, thành phố triển khai thực hiện các kế hoạch một cách nghiêm túc, kịp thời; Thực hiện có hiệu quả các Nghị định của Chính phủ, Chỉ thị của Bộ công an, UBND tỉnh trên lĩnh vực quản lý nhà nước về trật tự xã hội; trong đó tập trung làm tốt các mặt công tác quản lý nhân hộ khẩu, nhất là ở các xã thuộc khu vực biên giới, tăng cường kiểm tra, rà soát, thu hồi vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trong dân, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, từng bước kiện toàn các Ban bảo vệ dân phố, lực lượng Công an ở các xã, phường, thị trấn đủ mạnh, góp phần kiểm soát tốt tình hình ANTT ngay tại cơ sở; thực hiện tốt các mặt công tác quản lý nhà nước về trật tự xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

  Đất nước mở cửa, hội nhập và phát triển, công tác QLHC về TTXH càng phức tạp, nặng nề hơn, trước thực tế đó lực lượng QLHC về TTXH đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng triển khai, thực hiện các qui định của pháp luật về Luật cư trú, Pháp lệnh quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Nghị định 36/ CP về quản lý, sử dụng pháo, Nghị định 72, Nghị định 51…tới mọi người dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ANTT phục vụ tốt các yêu cầu chính đáng của cán bộ, nhân dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó kịp thời tham mưu cho Ban giám đốc chỉ đạo Công an các huyện, thành phố, thị xã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trên các lĩnh vực đăng ký quản lý cư trú, quản lý nhà nước, vũ khí vật liệu nổ, con dấu, cấp phát chứng minh nhân dân, chúng tôi vậy đã cắt giảm được các thủ tục không cần thiết, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính so với trước. Trong tiến trình cải cách hành chính, lực lượng QLHC không ngừng đổi mới lề lối tác phong làm việc, ý thức tình thần phục vụ nhân. Nét nổi bật trong công tác giải quyết các thủ tục hành chính ngoài việc làm thêm giờ, ngày thứ 7 thì đối với các trường hợp người già, người đau ốm, bệnh tật, gia đình chính sách được CBCS đến tận nhà để làm và cấp chứng CMND. Với những biện pháp, cách làm phù hợp trong tiến trình đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, do vậy trong những năm qua lực lượng QLHC về TTXH đã giải quyết hàng trăm ngàn lượt thủ tục hành chính kịp thời chính xác, hiệu quả cao, phục vụ tốt yêu cầu của các cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân, tạo được hình ảnh đẹp trong lòng người dân.

  CBCS Cảnh sát QLHC về TTXH không ngừng nâng cao hiệu quả các mặt công tác

  Hà Tĩnh đang ngày càng thay da đổi thịt, diễn mạo đô thị, khu công nghiệp đang được hình thành và đi vào hoạt động, lưu lượng người đến làm ăn, sinh sống trên địa bàn ngày càng đông, đặt ra nhiệm vụ quản lý cư trú đối với lực lượng QLHC ngày càng nặng nề hơn. Để làm tốt công tác quản lý nhà nước về TTXH Lực lượng QLHC về TTXH từ tỉnh đến cơ sở bám nắm địa bàn, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên kiểm tra đôn đốc các cá nhân, tổ chức đến làm ăn, sinh sống trên địa bàn thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ của mình, làm tốt công tác đăng ký tạm trú, khai báo lưu trú; đặc biệt là quản lý cư trú đối với người nước ngoài; không để cho đối tượng xấu lợi dụng xâm nhập, cư trú bất hợp pháp, giữ vững ổn định ANTT trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện các Nghị định của Chính phủ về pháo; công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Lực lượng Cảnh sát QLHC đã triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp, phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tích cực vận động người dân không tàng trử, sử dụng pháo, tàng trử vũ khí, vật liệu nổ; thông qua công tác tuyên truyền, vận động đã thu hồi được số lượng lớn vũ khí, công cụ hộ trợ, góp phần ngăn ngừa tội phạm sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ gây án; đồng thời triển khai lực lượng đấu tranh có hiệu qủa với các hành vi sử dụng pháo. Trong những năm gần đây, trước yêu cầu của công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội ngày càng cao, lần lượt lực lượng Cảnh sát 113, Cảnh sát trật tự thuộc phòng Cảnh sát QLHC về TTXH được thành lập và đi vào hoạt động. Lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh 113, Cảnh sát trật tự được củng cố, tăng cường và hoạt động có hiệu quả, thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, trực tiếp tham gia giải quyết ngăn chặn kịp thời các địa bàn công cộng, khu dân cư, thu giữ nhiều loại hung khí gây án…làm hạn chế các hoạt động phạm pháp, có tác dụng trấn áp tội phạm, làm giảm rõ rệt các hành vi phạm tội có tính chất manh động, coi thường pháp luật, tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân, đồng thời hoạt động của lực lượng cảnh sát trật tự, CS113 đã hỗ trợ tích cực cho các lực lượng nghiệp vụ trong điều tra, xử lý tội phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn trong điểm.

  Lực lượng CS 113 phối hợp với Bến xe Hà Tĩnh đảm bảo ANTT

  70 năm! xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, tiếp nối truyền thống các thế hệ đàn anh đi trước, CBCS cảnh sát QLHC về TTXH hôm nay không ngừng ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao hiệu quả các mặt công tác, đổi mới lề lối làm việc, nêu cao tinh thần, thái độ, tận tình phục vụ nhân dân. Thực hiện tốt lời huấn thị của cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn khi nói về lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH ” Nhiệm vụ của công tác trật tự là thi hành luật lệ nhưng không chỉ phạt, chỉ bắt mà việc chính là ngăn ngừa, chỉ dẫn cho nhân dân tránh lỗi lầm…người công an trật tự là người cán bộ mang huy hiệu công an, tiêu biểu của trật tự của chính quyền nên luôn luôn phải giữ gìn tư cách, chớ hách dịch, hủ hóa, cần phải thực sự là bạn dân, là cán bộ gương mẫu…“, xây dựng lực lượng Cảnh sát hành chính “vừa hồng, vừa chuyên” – Vì nhân dân phục vụ.

  Trong hành trình 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, dũng cảm, mưu trí, nêu cao tình thần tận tụy, quên mình vì nhiệm vụ, vì Đảng, vì Tổ quốc và nhân dân. Với những cống hiến, hy sinh trong suốt chặng đường 70 qua, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Hà Tĩnh đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng nhiều huân, huy chương các loại, Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen cho tập thể và cá nhân. Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều giấy khen cho đơn vị và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT; hàng chục lượt cán bộ chiến sĩ đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở… Những thành tích, kết quả đó là động lực, là hành trang tiếp thêm nghị lực, niềm tin, sức mạnh để CBCS lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH công an Hà Tĩnh hôm nay không ngừng nổ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.- Viết tiếp những chiến công lên trang sử vàng truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.

  Lực lượng QLHC về TTXH tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện

  ĐẠI TÁ NGUYỄN VĂN AN – PHÓ GIÁM ĐỐC CÔNG AN TỈNH

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cảnh Sát Quản Lí Hành Chính Luôn Hoàn Thành Xuất Sắc Nhiệm Vụ
 • Vị Trí, Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Vụ Xây Dựng Cơ Bản
 • Tuyển Than Cửa Ông Trung Đại Tu Cầu Trục Số 1 Tại Cảng Chính
 • Báo Cáo Thực Tập Tại Công Ty Cổ Phần May 10 Việt Nam
 • Cơ Cấu Tổ Chức Của Khách Sạn 3 Sao: Các Phòng Ban Và Chức Danh
 • Thẩm Quyền Của Lực Lượng Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Quản Lý Kinh Tế

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Của Phòng Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Trật Tự Quản Lý Kinh Tế Và Chức Vụ Trong Hoạt Động Điều Tra Hình Sự
 • Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Của Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Trật Tự Quản Lý Kinh Tế Và Chức Vụ
 • Thẩm Quyền Xử Phạt Vi Phạm Của Công An Kinh Tế
 • Chức Năng Và Nhiệm Vụ Của Kế Hoạch Hóa Marketing Trong Xây Dựng
 • Phân Công Nhiệm Vụ Trong Nhóm Là Gì? Lợi Ích
 • Thẩm quyền của cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế. Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ có quyền hạn gì?

  Em muốn nhờ anh chị tư vấn giúp em, các đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ cấp Huyện có được phép ra quyết định kiểm tra các cơ sở kinh doanh không? Nếu được thì căn cứ nào để ra quyết định kiêm tra? Chức năng, quyền hạn của lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế được quy định tại văn bản nào? Em xin chân thành cảm ơn!!!

  Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

  Theo quy định của Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự 2004 và hướng dẫn tại Thông tư 12/2004/TT-BCA, Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ có nhiệm vụ, quyền hạn điều tra các vụ án hình sự về những tội phạm quy định tại các Chương XVI từ Điều 153 đến Điều 181 (các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế), Chương XVII từ Điều 182 đến Điều 191 (các tội phạm về môi trường) và Chương XXI từ Điều 277 đến Điều 191 (các tội phạm về chức vụ) của Bộ luật hình sự . Chính vì vậy, khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm thuộc một trong các quy định nêu trên thì Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ có quyền tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh xem có hành vi phạm tội hay không để khởi tố vụ án hình sự.

  Theo khoản 4 Điều 39 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, quy định:

  – Pháp lệnh Tổ chức điều tra hình sự năm 2004.

  – Thông tư 12/2004/TT-BCA(V19) hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Tổ chức điều tra hình sự năm 2004 trong Công an nhân dân do Bộ Công an ban hành.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cảnh Sát Kinh Tế Làm Gì? Những Điều Liên Quan Đến Nghề Cảnh Sát
 • Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Của Đội Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Trật Tự Quản Lý Kinh Tế Và Chức Vụ Trong Hoạt Động Điều Tra Hình Sự
 • Quyền Của Công An Phường Khác Biệt Gì Với Công An Xã
 • Ra Quân Thực Hiện Công Tác Quản Lý Nhà Nước Về Pccc Và Cnch Đối Với Công An Xã
 • Công An Phường Có Thẩm Quyền Như Thế Nào?
 • Công Tác Quản Lý Hoạt Động Kinh Doanh Dịch Vụ Bảo Vệ Theo Chức Năng Của Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội Trên Địa Bàn Tỉnh Bình Dương Thực Trạng Và Giải Pháp

  --- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Giáo Trình: “quản Lý Trật Tự Công Cộng”
 • Kế Hoạch Lựa Chọn Nhà Thầu Xây Dựng Phim Phóng Sự Tuyên Truyền Về Công Tác Phòng, Chống Ma Túy, Mại Dâm Theo Chức Năng Của Lực Lượng Cảnh Sát Qlhc Về Ttxh Năm 2022
 • Trưởng Phòng Hành Chính Nhân Sự Là Gì Và Những Điều Cần Biết
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Phòng Hành Chính
 • Hành Chính Tư Pháp Là Gì ? Khái Niệm Về Hành Chính Tư Pháp
 • LỜI MỞ ĐẦU

  1. Tính cấp thiết của khóa luận

  Một đất nước phát triển về kinh tế bên cạnh những kết quả đạt được thì còn thể

  hiện ở sự đa dạng của các loại ngành nghề. Bước vào thế kỷ XXI, Việt Nam từ một

  nước lạc hậu, bị chiến tranh tàn phá nặng nề đã dần hồi phục, kinh tế ngày càng có

  những bước phát triển mạnh mẽ, bước đầu thực hiện có hiệu quả công cuộc hội nhập

  với thế giới. Điều đó thể hiện ở việc tốc độ tăng trưởng kinh tế không ngừng được cải

  thiện, mức sống của người dân được nâng cao trong đó phải kể đến sự đa dạng của các

  loại ngành nghề góp phần không nhỏ vào việc giải quyết các nhu cầu của xã hội, góp

  phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

  Sự đa dạng của các loại ngành nghề phản ánh trong nhiều lĩnh vực từ thương

  mại, dịch vụ đến công – nông nghiệp bên cạnh đó phải kể đến sự thay đổi theo từng

  giai đoạn của các loại ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT. Đây là những

  ngành nghề có các đặc điểm phức tạp về ANTT, thường bị các đối tượng tội phạm lợi

  dụng hoạt động. Xuất phát từ yêu cầu quản lý xã hội và nhiệm vụ bảo vệ ANTT theo

  từng giai đoạn, căn cứ vào các quy định của pháp luật, lực lượng Cảnh sát QLHC về

  TTXH tiến hành công tác quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT theo

  chức năng.

  Hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ là một trong số những ngành nghề kinh

  doanh có điều kiện về ANTT thường bị các loại đối tượng lợi dụng để hoạt động phạm

  tội như lợi dụng các hình thức kinh doanh, lợi dụng các loại phương tiện được trang bị,

  các điều kiện về địa điểm…

  Tỉnh Bình Dương là một trong những tỉnh thành nằm trong vùng kinh tế trọng

  điểm phía Nam với diện tích tự nhiên là 2.694.43 km2 (chiếm khoảng 0,83% diện tích

  cả nước, khoảng 12% diện tích miền Đông Nam Bộ), dân số 1.748.001 người, mật độ

  dân số 649 người/km2 (theo Niên giám thống kê tỉnh Bình Dương, tháng 6 năm 2013)

  gồm: 1 thành phố, 4 thị xã và 4 huyện (với 41 phường, 2 thị trấn và 48 xã). Trên địa

  bàn có nhiều khu công nghiệp: khoảng 28 khu công nghiệp đang hoạt động, trong

  đó nhiều khu công nghiệp đã cho thuê gần hết diện tích như Sóng Thần I, Sóng

  Thần II, Đồng An, Nam Tân Uyên, Tân Đông Hiệp A, Việt Hương, VSIP – Việt

  Nam Singapore, Mỹ Phước 1, 2, 3, 4, 5…Với những đặc điểm trên, xu ất phát từ

  nhu cầu công tác bảo vệ tài sản, bảo vệ tính mạng con người, bảo vệ hoạt động kinh

  doanh, sản xuất ngày càng cao, các hình thức kinh doanh dịch vụ bảo vệ đã ra đời

  và ngày càng có những bước phát triển mạnh mẽ. Hiện tại, theo thống kê qua công

  tác đăng ký, quản lý các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ trên địa bàn tỉnh

  1

  Bình Dương của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH thì trên địa bàn tỉnh có 32 doanh

  nghiệp trong đó có 13 chi nhánh và 05 văn phòng đại diện, Cục Cảnh sát QLHC về

  TTXH thẩm định và cấp GXNĐĐK về ANTT cho 09 doanh nghiệp. Dịch vụ bảo vệ

  ra đời bên cạnh những mặt tích cực cũng đã bộc lộ nhiều mặt cần khắc phục nhất là

  trong việc đảm bảo chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình

  thành lập, đào tạo và hoạt động. Bên cạnh đó, các loại đối tượng thường chú ý lợi

  dụng hoạt động của các loại hình kinh doanh dịch vụ bảo vệ, các phương tiện được

  trang bị để thực hiện hành vi phạm tội, nhiều vụ việc xảy ra gây hậu quả rất nghiêm

  trọng.

  Hiện nay, công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ theo chức năng

  của lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH trên địa bàn tỉnh Bình Dương

  những năm qua bước đầu đã đạt được những thành công nhất định. Tuy nhiên, việc

  tiến hành công tác này vẫn còn tồn tại những khó khăn, hạn chế nhất định cần khắc

  phục. Đó là việc đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đối tượng

  được phép kinh doanh, các điều kiện về tuyển dụng, quy định về nhân viên, vốn điều

  lệ, việc sử dụng các công cụ hỗ trợ được trang bị theo quy định, đảm bảo đúng mục

  đích kinh doanh…

  Trước những vấn đề trên, thiết nghĩ cần phải nhanh chóng đưa ra những biện

  pháp khắc phục, giải quyết những khó khăn, hạn chế, phát huy mạnh mẽ vai trò của

  công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ nhằm nâng cao hơn nữa hiệu

  quả công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh phòng chống tội phạm, thực hiện

  chức năng quản lí nhà nước trên lĩnh vực trật tự an toàn xã hội.

  Vì vậy, việc tiếp tục làm rõ những tồn tại và nguyên nhân của những tồn tại đó

  cũng như đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý hoạt động

  kinh doanh dịch vụ bảo vệ theo chức năng của lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính

  về TTXH trên địa bàn tỉnh Bình Dương là hết sức cần thiết. Đó cũng là lý do tôi chọn

  đề tài: “Công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ theo chức năng

  của lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh

  Bình Dương – Thực trạng và giải pháp” làm khóa luận tốt nghiệp.

  2. Tình hình nghiên cứu

  2

  Trên cơ sở phương pháp luận, khóa luận còn áp dụng các phương pháp cụ thể

  sau:

  – Phương pháp nghiên cứu tài liệu;

  – Phương pháp thống kê;

  – Phương pháp phân tích, tổng hợp, so sánh;

  – Phương pháp khảo sát thực tế;

  – Phương pháp trao đổi với cán bộ thực tế.

  6. Ý nghĩa lý luận và thực tiễn khóa luận

  6.1. Ý nghĩa lý luận

  Khóa luận đã đưa ra những lý luận về công tác quản lý hoạt động kinh doanh

  dịch vụ bảo vệ trên địa bàn tỉnh Bình Dương, rút ra những ưu điểm, tồn tại hạn chế và

  các nguyên nhân tồn tại trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ

  trên địa bàn tỉnh Bình Dương của lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã

  hội, từ đó đưa ra những dự báo khoa học, một số giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả

  công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

  6.2. Ý nghĩa thực tiễn

  – Kết quả nghiên cứu khóa luận khi được áp dụng trong thực tiễn sẽ góp phần

  nâng cao chất lượng, hiệu quả về công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo

  vệ.

  – Kết quả nghiên cứu của khóa luận sẽ được sử dụng làm tài liệu tham khảo trong

  hoạt động nghiên cứu, học tập tại trường Đại học Cảnh sát nhân dân.

  7. Cấu trúc nội dung khóa luận

  Ngoài phần mở đầu và kết luận, nội dung của khóa luận gồm 3 chương:

  Chương 1: Nhận thức lý luận về công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ

  bảo vệ theo chức năng của lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội

  Chương 2: Thực trạng công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo

  vệ theo chức năng của lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội trên

  địa bàn tỉnh Bình Dương

  Chương 3: Dự báo và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý hoạt động

  kinh doanh dịch vụ bảo vệ theo chức năng của lực lượng Cảnh sát Cảnh sát Quản lý

  hành chính về trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Dương

  4

  Chương 1

  NHẬN THỨC LÝ LUẬN VỀ CƠNG TÁC QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG KINH

  DOANH DỊCH VỤ BẢO VỆ THEO CHỨC NĂNG CỦA LỰC LƯỢNG CẢNH

  SÁT QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH VỀ TRẬT TỰ XÃ HỘI

  1.1. Nhận thức về hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ

  1.1.1. Khái niệm và đặc điểm của hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ

  1.1.1.1. Khái niệm hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ

  DVBV là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, cung cấp các dịch

  vụ bảo vệ con người, bảo vệ tài sản, hàng hóa; bảo vệ nhà cửa, cơ sở sản xuất, kinh

  doanh, trụ sở cơ quan, tổ chức; dịch vụ bảo vệ an ninh, trật tự các hoạt động thể thao,

  vui chơi, giải trí, lễ hội cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu dưới hình thức ký kết hợp

  đồng.

  DVBV xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng giữa thập niên 90 của thế kỷ trước

  và thực sự nổi lên từ những năm 2000. Xuất phát từ nhu cầu trong cơng tác bảo vệ tài

  sản, bảo vệ tính mạng con người ngày càng cao, trong khi lực lượng bảo vệ chun

  trách của các cơ quan Nhà nước, tổ chức, đồn thể chính trị xã hội chưa đủ đáp ứng

  u cầu của thực tiễn, căn cứ Luật doanh nghiệp năm 2005, Luật đầu tư nước ngồi tại

  Việt Nam năm 1996, một số tổ chức, cá nhân đã thành lập các tổ chức hoạt động kinh

  doanh DVBV.

  Từ những bước đi ban đầu mang tính thử nghiệm (Cơng ty Dịch vụ bảo vệ

  Long Hải), đến sự ra đời của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngồi (Cơng ty dịch vụ

  bảo vệ Thăng Long – Sep 24) cùng một số doanh nghiệp khác, đặc biệt từ khi có sự

  quản lý nhà nước về ANTT bằng Nghị định 14/2001/NĐ-CP ngày 25/4/2001

  về quản lý hoạt động kinh doanh dòch vụ bảo vệ và Thông tư

  07/2001/TT-BCA (V19) ngày 18/9/2001 hướng dẫn thực hiện

  Nghò đònh số 14/2001/NĐ-CP, hoạt động này đã góp phần đáp ứng một số

  u cầu cơng tác bảo vệ cho một số tổ chức và cá nhân khơng thuộc diện có lực lượng

  chun trách bảo vệ. Đây là một ngành kinh doanh dịch vụ còn tương đối mới mẻ tại

  Việt Nam. Tuy nhiên trong những năm gần đây, hoạt động kinh doanh DVBV đang

  là một trong những hoạt động kinh doanh có tốc độ phát triển nhanh, đặc biệt là tại

  các tỉnh, thành phố có nền cơng nghiệp phát triển như: Bình Dương, Thành phố Hồ

  Chí Minh…

  Trải qua q trình phát triển cho đến nay, DVBV chủ yếu kinh doanh các loại

  hình sau:

  – Bảo vệ cơ sở vật chất, tài sản mục tiêu cố định:

  5

  bảo vệ đã đảm bảo tính mạng, tài sản của con người, hoạt động kinh doanh, sản xuất

  của các tổ chức được diễn ra bình thường, góp phần hạn chế các rủi ro, thiệt hại có thể

  xảy ra. Mặt khác, do đối tượng tuyển dụng vào các công ty dịch vụ bảo vệ thường

  không đòi hỏi quá cao về trình độ mà đa phần là những yêu cầu về sức khỏe, lý lịch

  điều này đã góp phần không nhỏ vào việc giải quyết việc làm cho một bộ phận người

  lao động nhàn rỗi, không có tay nghề, lao động nghỉ hưu, bộ đội, nghĩa vụ quân sự

  xuất ngũ trở về địa phương…Qua đó, góp phần nâng cao mức sống của người dân,

  kích thích kinh tế địa phương cũng như xã hội phát triển.

  Ngoài ra, việc thành lập và hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ

  bảo vệ đã góp nhiều thành tích trong công cuộc giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tài

  sản của các đơn vị được hợp đồng bảo vệ, bảo vệ an toàn tính mạng các cá nhân. Cụ thể,

  nhân viên của các doanh nghiệp đã bảo vệ an toàn tài sản cho các đơn vị thực hiện hợp

  đồng như trụ sở làm việc, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, vận chuyển tiền và tài

  sản quý, các đêm ca nhạc, bảo vệ các cá nhân như các ca sỹ, con gia đình có điều kiện

  về kinh tế hoặc một số đối tượng cai nghiện tại nhà…Trong quá trình hoạt động, lực

  lượng bảo vệ đã phát hiện, ngăn chặn được nhiều trường hợp người có hành vi vi

  phạm như trộm cắp, cướp tài sản, bắt cóc…Ngoài ra, còn phát huy vai trò trong

  công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Nhiều trường hợp nhân viên bảo

  vệ đã bắt giao cho cơ quan Công an một số đối tượng phạm tội quả tang như trộm

  cắp, cướp giật tài sản.

  Thứ hai, kinh doanh dịch vụ bảo vệ là một trong những ngành nghề kinh doanh có

  điều kiện về ANTT, có các điều kiện, phương tiện thích hợp để các đối tượng xấu, bọn tội

  phạm lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

  Hiện nay, các công ty dịch vụ bảo vệ ngày càng phát triển, số lượng các công ty

  thành lập mới không ngừng gia tăng gây ra những khó khăn nhất định cho công tác

  quản lý. Một số lượng không nhỏ các cá nhân, tổ chức đã lợi dụng những sơ hở, thiếu

  sót về quy định thành lập để lợi dụng hoạt động, lợi dụng điều kiện của hoạt động kinh

  doanh dịch vụ bảo vệ để cấu kết với các tổ chức, doanh nghiệp nhằm hoạt động phạm

  pháp.

  Việc tuyển chọn nhân viên không đảm bảo cũng đã tạo ra những bất cập nhất

  định mà chủ yếu là về trình độ, khả năng cũng như không siết chặt trong khâu tuyển

  chọn dẫn đến việc lựa chọn những phần tử xấu có quá khứ phạm pháp vào làm việc,

  tạo cơ hội để các đối tượng này lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội.

  Bên cạnh đó, theo quy định của pháp luật thì để phục vụ yêu cầu công việc, quá

  trình hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ được trang bị các công cụ hỗ trợ cần thiết

  7

  tế, luật.

  + Những người đã làm việc cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ

  khác đã thu hổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh còn phải thỏa mãn thêm

  điều kiện: trong ba năm trước liền kề không làm quản lý hoặc giữ chức danh chủ

  chốt của doanh nghiệp đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  – Điều kiện tiêu chuẩn đối với nhân viên dịch vụ bảo vệ

  + Có hợp đồng lao động hợp pháp với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ

  bảo vệ.

  + Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có sức khỏe (giấy khám sức khỏe của

  trung tâm y tế, bệnh viện từ cấp huyện trở lên), có đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng (có xác

  nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú), có trình độ học vấn từ phổ thông

  trung học hoặc bổ túc trung học trở lên và không thuộc một trong các trường hợp sau:

  Người đang bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính theo quy định của Luật

  xử lý vi phạm hành chính; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, cấm cư

  trú, quản chế, bị phạt tù được hưởng án treo đang trong thời gian thử thách hoặc bị Tòa

  án cấm hành nghề kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

  Người có tiền án về các lỗi do cố ý hoặc người đã bị áp dụng các biện pháp xử

  lý vi phạm hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị xử lý vi phạm

  hành chính; người nghiện ma túy.

  – Trang bị, quản lý, sử dụng công cụ hỗ trợ:

  Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ được trang bị các loại công cụ hỗ trợ:

  gậy cao su, gậy sắt, roi cao su, roi điện. Căn cứ vào số lượng nhân viên dịch vụ bảo vệ

  và yêu cầu thực tế, doanh nghiệp làm văn bản gửi cơ quan Công an đã cấp GXNĐĐK

  về ANTT để đề nghị cấp Giấy phép mua công cụ hỗ trợ, trong đó nêu rõ số lượng,

  chủng loại công cụ hỗ trợ cần trang bị. Người được doanh nghiệp cử đến liên hệ phải

  có giấy giới thiệu của doanh nghiệp và xuất trình giấy Chứng minh nhân dân.

  Sau khi mua công cụ hỗ trợ, doanh nghiệp phải đến cơ quan Công an đã cấp

  Giấy phép mua công cụ hỗ trợ để được cấp Giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ; khi đến

  liên hệ xin cấp Giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ phải nộp bản photocopy Giấy phép

  mua công cụ hỗ trợ và xuất trình bản chính, nộp bản photocopy hóa đơn mua công cụ

  hỗ trợ.

  Công cụ hỗ trợ phải được quản lý tập trung tại doanh nghiệp và chỉ được trang

  bị cho nhân viên bảo vệ khi đi làm nhiệm vụ. Sau khi làm nhiệm vụ xong, phải giao lại

  10

  QLHC về TTXH và Công an xã, phường, thị trấn nơi có mục tiêu bảo vệ.

  Mỗi mục tiêu bảo vệ phải có một nhân viên phụ trách để chịu trách nhiệm

  báo cáo và quan hệ phối hợp với cơ quan Công an nơi có mục tiêu bảo vệ.

  + Thực hiện quyết định của Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung

  ương về việc huy động nhân viên bảo vệ để tăng cường cho việc đảm bảo an ninh, trật tự

  trong trường hợp cần thiết theo quy định của pháp luật.

  1.2. Nhận thức về công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ

  theo chức năng của lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội

  1.2.1. Khái niệm và vai trò của công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ

  bảo vệ theo chức năng của lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội

  1.2.1.1. Khái niệm công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ theo

  chức năng của lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội

  Công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ theo chức năng của lực

  lượng Cảnh sát QLHC về TTXH là quá trình lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH căn

  cứ vào các quy định của pháp luật tiến hành quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ trên

  nhiều mặt từ việc tiếp nhận, thẩm tra xem xét cấp GXNĐĐK về ANTT đến quá trình

  kiểm tra, xử lý vi phạm nhằm đảm bảo hoạt động này được diễn ra trên cơ sở pháp

  luật, phòng ngừa và đấu tranh chống các loại tội phạm góp phần giữ gìn TTATXH.

  Trước sự phát triển không ngừng của hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ, để

  thống nhất quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm

  an ninh, trật tự an toàn xã hội, Chính Phủ đã ban hành Nghị định số 14/2001/NĐ-CP

  về quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ. Nghị định này bước đầu đã phát huy

  vai trò nhất định trong việc quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ, đưa hoạt

  động dịch vụ bảo vệ vào diện các ngành nghề kinh doanh có điều kiện phức tạp về

  ANTT cần tiến hành quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên trước sự thay đổi về kinh tế xã hội

  của đất nước cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành nghề kinh doanh dịch vụ

  bảo vệ thì đến năm 2008, căn cứ vào Luật Doanh nghiệp năm 2005, Chính Phủ ban

  hành Nghị định số 52/2008/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ

  thay thế cho Nghị định số 14/2001/NĐ-CP và Bộ Công an ban hành Thông tư

  45/2009/TT-BCA hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 52/2008/NĐ-CP về

  quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ thay thế Thông tư 07/2001/TT- BCA.

  Nghị định 52/2008/NĐ-CP và Thông tư 45/2009/TT-BCA ra đời đã kịp thời bổ

  sung, sửa đổi một số điều đảm bảo hiệu quả công tác quản lý hoạt động kinh doanh

  dịch vụ bảo vệ trước tình hình hiện nay mà cụ thể là các quy định về cá nhân được

  12

  phép kinh doanh dịch vụ bảo vệ cũng như các chương trình đào tạo hành nghề dịch vụ

  bảo vệ…Cụ thể như:

  Các quy định về điều kiện của cá nhân thành lập, nếu như Nghị định

  14/2001/NĐ-CP không quy định cụ thể về trình độ học vấn đối với người đứng đầu

  doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ thì Nghị định 52/2008/NĐ-CP đã bổ sung:

  “có trình độ học vấn từ cao đẳng, đại học trở lên thuộc một trong các ngành kinh tế,

  luật”.

  Quy định về trình độ của nhân viên: Nghị định 14/2001/NĐ-CP cũng không có

  những quy định cụ thể về trình độ học vấn mà chỉ quy định phải có Giấy chứng nhận

  nhân viên bảo vệ, quy định này đã được bổ sung “có trình độ học vấn từ phổ thông

  trung học hoặc bổ túc trung học trở lên” và phải có chứng chỉ bảo vệ do cơ quan

  Công an có thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Công an.

  Bên cạnh đó, theo quy định về hồ sơ, thủ tục xin cấp GXNĐĐK về ANTT thì

  theo Nghị định 52/2008/NĐ-CP doanh nghiệp đến đăng ký phải xuất trình được Giấy

  chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở kế hoạch và đầu tư chịu trách nhiệm cấp, quản

  lý. Còn theo quy định tại Nghị định 14/2001/NĐ-CP thì doanh nghiệp phải có Giấy

  Chứng nhận đủ điều kiện về ANTT thì mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh

  doanh.

  Ngoài ra, về thời gian cấp GXNĐĐK về ANTT, thực hiện công cuộc cải cách

  thủ tục hành chính, Nghị định 52/2008/NĐ-CP đã rút ngắn thời gian cấp từ 15 ngày

  xuống còn 07 ngày.

  Những thay đổi bổ sung tại Nghị định 52/2008/NĐ-CP bước đầu đã tạo những

  điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ, đáp ứng những

  thay đổi mới trong giai đoạn hiện nay và đảm bảo công cuộc cải cách hành chính được

  thực hiện có hiệu quả.

  Bên cạnh đó, còn có các văn bản pháp luật khác như: Nghị định số

  167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh

  vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Phòng, chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy và chữa

  cháy; Phòng, chống bạo lực gia đình; Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung; Luật

  Doanh nghiệp 2005; Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam…

  1.2.1.2. Vai trò của công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ theo

  chức năng của lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội

  Trước tình hình các đối tượng hoạt động phạm tội ngày càng tinh vi, có các

  13

  phương thức thủ đoạn phức tạp thì việc tăng cường công tác quản lý nói chung và

  công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ nói riêng là vô cùng cần thiết

  và có vai trò rất quan trọng.

  – Qua công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ đã góp phần đảm

  bảo các ngành nghề này hoạt động có hiệu quả, phát huy những ưu điểm, các mặt tích

  cực.

  Hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ là một ngành nghề kinh doanh có điều

  kiện về ANTT, đây là một ngành nghề rất phức tạp mà nếu không quản lý chặt chẽ sẽ

  gây ra những hậu quả nguy hiểm, khó lường nhất là trong lĩnh vực ANTT.

  Công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ được tiến hành căn cứ

  trên cơ sở các quy định của pháp luật hiện nay mà cụ thể là Nghị định 52/2008/NĐ-CP

  ngày 22/4/2008 về quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ, Thông tư 45/2009/TTT-BCA

  ngày 14/7/2009, Luật Doanh nghiệp năm 2005 và một số văn bản pháp luật khác.

  Thông qua những cơ sở pháp lý này, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH tiến hành

  quản lý qua nhiều mặt từ những bước đầu tiên như thành lập, cấp GXNĐĐK về ANTT

  đến quá trình hoạt động, kiểm tra xử lý vi phạm…

  Qua các hoạt động quản lý đó, đảm bảo hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ

  được tiến hành đúng quy định, kinh doanh đúng chức năng đã đăng ký, kịp thời phát

  hiện biểu hiện nghi vấn, hành vi vi phạm để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh kịp

  thời.

  Để đạt được hiệu quả cao hơn, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH cần không

  ngừng nâng cao kiến thức pháp luật, những quy định về công tác quản lý ngành nghề

  kinh doanh có điều kiện về ANTT. Bên cạnh đó, trong quá trình tiến hành quản lý cần

  tiến hành khách quan, thận trọng, tránh các biểu hiện tiêu cực nhằm đảm bảo thực hiện

  đúng quy định của pháp luật.

  – Thông qua công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ đã góp

  phần không nhỏ vào việc đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT tại địa

  bàn.

  Các loại tội phạm và các đối tượng xấu thường sử dụng mọi thủ đoạn,

  phương thức cũng như lợi dụng những điều kiện của một số ngành nghề để thông

  qua đó tiến hành các hoạt động phạm tội. Đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo

  vệ, một ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT có nhiều sơ hở, thiếu sót nên

  dễ bị các loại tội phạm, đối tượng xấu lợi dụng gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

  14

  Mặt khác, dịch vụ bảo vệ là một trong những ngành nghề có nhiều đóng góp

  quan trọng vào công cuộc giữ gìn ANTT. Do đó, để đảm bảo phát huy ưu điểm này thì

  vai trò của công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ là vô cùng quan

  trọng. Vừa giúp dịch vụ bảo vệ tiến hành các hoạt động kinh doanh trên cơ sở pháp

  luật, hạn chế các hành vi sai lệch, vi phạm pháp luật vừa đảm bảo hoạt động kinh

  doanh dịch vụ bảo vệ phát huy những mặt tích cực, ưu điểm để đảm bảo giữ gìn

  ANTT.

  Vì vậy, thông qua công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ đã

  đảm bảo hoạt động này diễn ra bình thường, hạn chế các hành vi vi phạm. Cụ thể như

  việc quản lý chặt chẽ việc trang bị công cụ hỗ trợ, quá trình đào tạo, tuyển chọn nhân

  viên bảo vệ được đảm bảo và kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm…

  1.2.2. Nội dung công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ theo

  chức năng của lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội

  – Quản lý con người trong hoạt động kinh doanh DVBV

  Con người là chủ thể của mọi hoạt động xã hội. Do đó, để quản lý xã hội tức là

  phải quản lý hành vi từng con người. Việc quản lý con người có ý nghĩa hết sức quan

  trọng trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

  Làm tốt công tác này sẽ góp phần không nhỏ vào việc phát hiện các hành vi vi

  phạm, đảm bảo hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ diễn ra trên cơ sở các quy định

  của pháp luật. Muốn vậy, quá trình quản lý con người cần phải phân loại, đánh giá

  đúng vị thế, tính chất hoạt động của từng người: người đứng đầu cơ sở, người tham gia

  hoạt động kinh doanh (trực tiếp và gián tiếp)…để áp dụng các biện pháp quản lý phù

  hợp.

  Theo quy định tại Nghị định 52/2008/NĐ-CP, Thông tư 45/2009/TT-BCA, hoạt

  động kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải đảm bảo các điều kiện nhất định về con người,

  cụ thể như các quy định về người đứng đầu, nhân viên bảo vệ phải đảm bảo những yêu

  cầu về lý lịch, sức khỏe, trình độ học vấn…

  Quá trình quản lý về con người cần nắm vững lai lịch bản thân, trình độ chuyên

  môn; vai trò của họ trong quá trình hoạt động kinh doanh; thái độ trong việc chấp hành

  chính sách, pháp luật, tình hình vi phạm của họ; tình hình chấp hành kỷ luật trong quá

  trình lao động qua các thời kỳ.

  – Quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ

  Trong quá trình quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ, lực lượng có

  15

  Cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật chịu trách nhiệm tiếp nhận

  hồ sơ, hướng dẫn người đến xin cấp GXNĐĐK về ANTT phải đảm bảo các hồ sơ, thủ

  tục sau:

  – Đối với doanh nghiệp:

  + Xuất trình bản chính, nộp bản photocopy Giấy chứng nhận đăng ký kinh

  doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư và biểu trưng (logo) của doanh nghiệp;

  + Bản khai lý lịch (có dán ảnh và xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư

  trú), trong đó phải ghi rõ tình trạng tiền án, tiền sự; có hay không đã bị áp dụng các

  biện pháp xử lý hành chính theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính hoặc

  đang trong giai đoạn bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử hình sự, đang phải chấp hành

  hình phạt cải tạo không giam giữ, cấm cư trú, quản chế, bị phạt tù được hưởng án treo

  hoặc bị cấm hành nghề kinh doanh dịch vụ bảo vệ; bản sao (có công chứng, chứng

  thực hợp lệ) các tài liệu; bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng theo quy định; quyết

  định nghỉ hưu, xuất ngũ hoặc quyết định nghỉ việc (nếu có) và phiếu lý lịch tư pháp

  của những người lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp nêu tại khoản 1 Điều 11 Nghị định số

  52/2008/NĐ-CP.

  + Những người được doanh nghiệp cử đến liên hệ phải xuất trình Giấy chứng

  minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng; trường hợp là người nước ngoài thì

  phải xuất trình hộ chiếu còn giá trị sử dụng hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu và nộp

  bản photocopy Thẻ tạm trú hoặc Thẻ thường trú.

  – Đối với Chi nhánh, văn phòng đại diện:

  + Bản khai lý lịch (có dán ảnh và xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư

  trú), trong đó phải ghi rõ tình trạng tiền án, tiền sự; có hay không đã bị áp dụng các

  biện pháp xử lý hành chính theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính hoặc

  đang trong giai đoạn bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử hình sự, đang phải chấp hành

  hình phạt cải tạo không giam giữ, cấm cư trú, quản chế, bị phạt tù được hưởng án treo

  hoặc bị cấm hành nghề kinh doanh dịch vụ bảo vệ của người đứng đầu chi nhánh, văn

  phòng đại diện;

  + Xuất trình bản chính, nộp bản photocopy Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động,

  GXNĐĐK về an ninh, trật tự và công văn đề nghị của doanh nghiệp.

  + Người đứng đầu doanh nghiệp cử đến liên hệ phải xuất trình Chứng minh

  nhân dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

  Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan

  Công an tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm xem xét, giải quyết cấp GXNĐĐK về ANTT

  cho doanh nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để cấp GXNĐĐK về ANTT thì phải

  trả lời bằng văn bản cho doanh nghiệp biết rõ lý do.

  17

  thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh; doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy

  định đến cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn ba tháng, kể từ ngày có yêu cầu

  bằng văn bản; kinh doanh ngành, nghề bị cấm.

  + Vi phạm quy định tại Điều 4 Nghị định 52/2008/NĐ-CP về tổ chức, cá nhân

  không được thành lập, quản lý doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ và trực tiếp

  thực hiện các hoạt động dịch vụ bảo vệ; các điều khoản quy định tại khoản 1, khoản 2

  Điều 22 Nghị định 52/2008/NĐ-CP về việc áp dụng pháp luật đối với các doanh

  nghiệp đã thành lập, đăng ký kinh doanh từ trước ngày Nghị định 52/2008/NĐ-CP có

  hiệu lực.

  – Bị thu hồi GXNĐĐK về ANTT khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  + Doanh nghiệp đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

  + Vi phạm quy định tại Điều 4 Nghị định 52/2008/NĐ-CP về tổ chức, cá nhân

  không được thành lập, quản lý doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ và trực tiếp

  thực hiện các hoạt động dịch vụ bảo vệ; các điều khoản quy định tại khoản 1, khoản 2

  Điều 22 Nghị định 52/2008/NĐ-CP về việc áp dụng pháp luật đối với các doanh

  nghiệp đã thành lập, đăng ký kinh doanh từ trước ngày Nghị định 52/2008/NĐ-CP có

  hiệu lực.

  + Mượn tên người khác để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo

  vệ hoặc thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ để cho người khác kinh

  doanh;

  + Tiến hành các hoạt động vũ trang, hoạt động điều tra, thám tử tư dưới mọi

  hình thức;

  + Sử dụng nhân viên bảo vệ của doanh nghiệp để thực hiện hoặc thông qua

  người khác thực hiện các hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân

  phẩm, quyền tự do cá nhân và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của tổ chức, cá

  nhân;

  + Sử dụng nhân viên bảo vệ của doanh nghiệp dùng vũ lực hoặc đe dọa sử

  dụng vũ lực nhằm cản trở, gây khó khăn cho hoạt động bình thường của tổ chức, cá

  nhân;

  + Không thực hiện báo cáo định kỳ về tình hình an ninh, trật tự cho cơ quan

  Công an theo quy định trong 12 tháng liên tục;

  + Không duy trì thường xuyên mức vốn pháp định trong suốt quá trình hoạt

  động của doanh nghiệp.

  Căn cứ vào các quy định của pháp luật mà cơ quan có thẩm quyền tiến hành các

  hoạt động kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm đảm bảo hoạt động của ngành nghề kinh

  doanh dịch vụ bảo vệ được tiến hành trên cơ sở pháp luật, phòng ngừa các hành vi vi

  phạm.

  19

  21

  quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt, có biện pháp

  quản lý phù hợp.

  1.2.3.6. Xây dựng, sử dụng cơ sở bí mật để theo dõi, giám sát, quản lý hoạt

  động kinh doanh dịch vụ bảo vệ

  Theo quy định tại Thông tư số 22/2013/TT-BCA ngày 01/4/2013 thì CSBM của

  lực lượng Cảnh sát nhân dân là người tự nguyện cộng tác bí mật với lực lượng Cảnh

  sát nhân dân, ngoài biên chế ngành Công an, được lực lượng Cảnh sát nhân dân tuyển

  chọn, xây dựng và quản lý, sử dụng rộng rãi trong các địa bàn, tuyến, lĩnh vực để phục

  vụ yêu cầu, nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

  Xây dựng và sử dụng cơ sở bí mật trong quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ

  bảo vệ là công tác có ý nghĩa quan trọng, nhằm nắm chắc tình hình hoạt động của các

  doanh nghiệp, hoạt động của tội phạm và các phần tử xấu, kịp thời phát hiện các hành

  vi vi phạm từ đó có các biện pháp ngăn chặn, xử lý phù hợp. Việc xây dựng, sử dụng

  cơ sở bí mật phục vụ công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ đòi hỏi

  phải đảm bảo cả về số lượng và chất lượng dựa trên các đặc điểm tại địa bàn, tình hình

  hoạt động của các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý.

  Trong quá trình sử dụng phải thường xuyên kiểm tra, phân loại, đánh giá và

  thanh loại kịp thời những cơ sở hoạt động không hiệu quả, không còn tác dụng. Quá

  trình xây dựng và sử dụng cơ sở bí mật phải được tiến hành trên cơ sở chấp hành

  nghiêm các quy định của ngành Công an, hạn chế việc xây dựng tràn lan, không hiệu

  quả, mang tính hình thức.

  Tóm lại, hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ là một trong những ngành

  nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT có những đặc điểm phức tạp, do đó trong

  quá trình tiến hành công tác quản lý lực lượng có thẩm quyền cần căn cứ các quy

  định của pháp luật và thực tiễn tại từng địa phương để tiến hành quản lý toàn diện,

  có trọng tâm trọng điểm, đảm bảo thực hiện có hiệu quả đáp ứng yêu cầu của công

  tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong thời kỳ mới.

  22

  23

  Theo số liệu thống kê [xem bảng số 01 – phụ lục]:

  + Năm 2012 số lượng các vụ phạm pháp hình sự là: 1.061 vụ, trong đó tội

  phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng là 145 vụ, chiếm 13,7%, trong đó

  có một vụ việc xảy ra tại huyện Bến Cát, đối tượng là nhân viên bảo vệ công ty đã

  thực hiện hành vi hiếp dâm đối với công nhân. Tỷ lệ điều tra khám phá đạt

  83,69% (888/1.061 vụ), bắt 1.380 đối tượng trong đó số lượng các đối tượng là

  người ngoài tỉnh gây án chiếm 62,03% (856/1.380 đối tượng).

  + Năm 2013 số lượng các vụ phạm pháp hình sự là: 1.275 vụ trong đó tội

  phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng là 174 vụ, chiếm 13,6%. Tỷ lệ điều

  tra khám phá đạt 85% (1.083/1.275 vụ).

  + Năm 2014 số lượng các vụ phạm pháp hình sự là: 1.285 vụ, trong đó tội

  phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng chiếm 11% (141/1.285 vụ). Tỷ lệ điều

  tra khám phá đạt 88,2% (1.133/1.285 vụ).

  Qua đó có thể thấy số lượng các vụ phạm pháp hình sự đang có chiều hướng

  gia tăng qua từng năm, số lượng các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng

  cũng tăng theo, nhiều vụ việc xảy ra đã gây hoang mang, lo sợ trong nhân dân do tính

  chất nguy hiểm, phức tạp. Riêng trong năm 2014, xảy ra đợt biểu tình, gây rối trật tự

  công cộng ngày 13 và 14 tháng 5, lợi dụng tình hình này các phần tử quá khích đã hoạt

  động phá hoại, gây rối ANTT trên địa bàn tỉnh, bên cạnh đó có nhiều vụ việc là do

  nhân viên bảo vệ cấu kết với công nhân để đập phá, trộm cắp tài sản của công ty.

  Chính những điều này, đã phần nào làm tăng thêm nhu cầu về dịch vụ bảo

  vệ tuy nhiên cũng gây ra những khó khăn nhất định nếu công tác quản lý hoạt động

  kinh doanh dịch vụ bảo vệ không được thực hiện tốt. Qua đó, đòi hỏi lực lượng có

  thẩm quyền cần không ngừng đề ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác

  này.

  2.1.3. Tình hình biên chế tổ chức tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính

  về trật tự xã hội Công an tỉnh Bình Dương

  Nhân lực là một trong những yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng và có ảnh

  hưởng lớn trong việc đảm bảo hiệu quả của việc tiến hành các mặt công tác nói chung

  và công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ nói riêng.

  Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Bình Dương là đơn vị chịu

  trách nhiệm tiến hành thực hiện công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ

  trên địa bàn trong đó Đội đăng ký, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ngành

  25

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tăng Cường Quản Lý Các Cơ Sở Thu Mua Phế Liệu Nhằm Phòng Cháy, Chữa Cháy Theo Chức Năng Của Lực Lượng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Phòng Tổng Hợp
 • Hành Chính Nhân Sự Là Gì? Hành Chính Nhân Sự Làm Gì?
 • Phòng Tổ Chức Hành Chính Có Chức Năng Và Nhiệm Vụ Gì?
 • Chức Năng Nhiệm Vụ, Phòng Ban Chuyên Môn
 • Vị Trí, Chức Năng, Nhiệm Vụ, Tổ Chức Của Phòng Hành Chính Quản Trị

  --- Bài mới hơn ---

 • Điều Gì Hình Thành Nên Một Trưởng Phòng Tài Chính Trong Doanh Nghiệp?
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Trưởng Phòng Tài Chính
 • 1001 Sự Thật Về Trưởng Phòng Tài Chính
 • Chức Năng Nhiệm Vụ Của Phòng Thanh Tra
 • Mới Nhất Về Chức Năng Nhiệm Vụ Phòng Pháp Chế Công Ty
 • Thứ hai – 23/11/2015 13:52

  Vị Trí, Chức Năng, Nhiệm Vụ, Tổ Chức Của Phòng Hành Chính Quản Trị

  Phòng Hành chính quản trị là phòng nghiệp vụ chịu sự lãnh đạo trực tiếp của giám đốc bệnh viện và chịu trách nhiệm trước giám đốc về toàn bộ công tác hành chính quản trị trong bệnh viện.

  I. NHIỆM VỤ:

  1. Căn cứ kế hoạch công tác của bệnh viện, lập kế hoạch công tác của phòng để trình giám đốc phê duyệt và tổ chức thực hiện.

  2. Lập kế hoạch cung ứng vật tư, trang thiết bị thông dụng cho các khoa, phòng trong bệnh viện theo kế hoạch đã được duyệt, đảm bảo đầy đủ đúng chủng loại, đúng quy định về quản lý tài chính.

  3. Tổ chức tốt công tác quản lý có hệ thống các công văn đi và đến của bệnh viện, hệ thống bảo quản, lưu trữ hồ sơ theo quy định. Đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc của bệnh viện.

  4. Đảm bảo công tác tiếp khách, phục vụ các buổi hội nghị toàn bệnh viện.

  5. Tham gia kiểm tra chế độ bảo quản, sử dụng, vận hành các máy, thiết bị thông dụng của các khoa, phòng trong bệnh viện.

  6. Quản lý nhà cửa, kho tàng, vật tư, thiết bị thông dụng của bệnh viện.

  7. Quản lý các phương tiện vận tải của bệnh viện. Điều động xe ô tô đi công tác và cấp cứu theo quy định.

  8. Tổ chức, thực hiện việc sửa chữa nhà cửa, duy tu, bảo dưỡng các máy thông dụng theo kế hoạch

  9. Đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sạch, cung ứng điện, hơi để sấy, hấp tiệt trùng và xử lý chất thải bệnh viện.

  10. Đảm bảo vệ sinh ngoại cảnh sạch, đẹp (vườn hoa, cây cảnh), hệ thống cống rãnh thông thoát trong bệnh viện. Định kỳ tổ chức kiểm tra vệ sinh chung trong bệnh viện.

  11. Đảm bảo công tác trật tự trị an chung. Tham gia kiểm tra công tác bảo hộ lao động trong bệnh viện.

  12. Định kỳ tổng kết công tác cung cấp, mua sắm vật liệu, trang thiết bị thông dụng, báo cáo giám đốc bệnh viện.

  13. Nghiên cứu xây dựng định mức tiêu hao vật tư thông dụng để trình giám đốc bệnh viện duyệt và tổ chức thực hiện. Kiểm tra đôn đốc việc sử dụng hợp lý, có hiệu quả; chống lãng phí, tham ô.

  14. Định kỳ báo cáo giám đốc về nhận xét việc sử dụng hợp lý vật tư tiêu hao ở các khoa, phòng trong bệnh viện để giám đốc xem xét quyết định việc khen thưởng, kỷ luật.

  Nguồn tin: benhviengangthep

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Và Trách Nhiệm Của Trưởng Phòng Nhân Sự
 • Cơ Cấu Tổ Chức Và Chức Năng Của Các Phòng Ban Tại Pg Bank Hà Nội
 • Phòng Phát Triển Thị Trường ✔Trường Đại Học Bình Dương ✔Giáo Dục Mở ✔Xét Tuyển Đại Học
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Của Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành Phố Hà Nội
 • Quy Định Chức Năng, Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn Của Các Phòng, Đơn Vị Trực Thuộc Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100