Top 20 # Chức Năng Nhiệm Vụ Của Quân Khu Quân Đoàn Quân Chủng Binh Chủng / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Hội Nghị Quân Chính Binh Chủng Công Binh / 2023

( chúng tôi ) – Sáng 16/12, tại Hà Nội, Binh chủng Công binh tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2020. Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng dự và chỉ đạo hội nghị. Thiếu tướng Trần Trung Hòa, Tư lệnh Binh chủng Công binh chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị.

Hội nghị thống nhất đánh giá: Năm 2020, Binh chủng Công binh đã quán triệt và thực hiện nghiêm nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, hướng dẫn của cơ quan chức năng; tích cực, chủ động khắc phục khó khăn, triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ các mặt công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ theo kế hoạch và nhiệm vụ đột xuất; chủ động tham mưu, đề xuất với Bộ và chỉ đạo lực lượng công binh toàn quân có hiệu quả nhiệm vụ công binh; trình độ SSCĐ và khả năng hoàn thành nhiệm vụ được giữ vững và nâng lên. Các cơ quan, đơn vị đã thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh của Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam và Tư lệnh Binh chủng Công binh về nhiệm vụ tác chiến, SSCĐ; quản lý, nắm chắc tình hình, duy trì nghiêm các quy định về SSCĐ, cứu hộ cứu nạn; thực hiện nghiêm các quy định về thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19. Công tác huấn luyện được thực hiện nghiêm túc; tổ chức huấn luyện, hợp luyện Đội Công binh Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Đội tuyển tham gia Army Games bảo vệ thành công Huy chương Đồng và giành giải Tiểu đội Công binh xung kích xuất sắc nhất. Tham gia diễn tập “Phòng, chống dịch COVID-19” do Bộ Quốc phòng tổ chức bảo đảm hiệu quả, thiết thực. Thực hiện tốt công tác quản lý hoạt động rà phá bom mìn vật nổ; triển khai thực hiện các dự án về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh bảo đảm chất lượng, an toàn; phát động Cuộc thi “Nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ do chiến tranh để lại ở Việt Nam”. Công tác hậu cần, kỹ thuật, tài chính bảo đảm kịp thời, đúng quy định.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2021, Binh chủng Công binh xác định tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nâng cao chất lượng huấn luyện chuyên ngành Công binh; tham mưu, đề xuất và thực hiện tốt công tác quản lý hoạt động rà phá bom mìn, vật nổ trên địa bàn cả nước; duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tập trung thực hiện tốt “Năm nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc diễn tập, hội thao, hội thi ở trong nước, khu vực và quốc tế”; tổ chức diễn tập kiểm tra, đánh giá năng lực Đội Công binh Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; huấn luyện tham gia Hội thao Quân sự Quốc tế năm 2021…

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình đánh giá cao và biểu dương những kết quả đã đạt được của Binh chủng Công binh trong năm qua. Trung tướng Nguyễn Trọng Bình yêu cầu, Binh chủng Công binh cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021, cụ thể là: Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Chỉ lệnh công tác quân sự, quốc phòng của Tổng Tham mưu trưởng; tham mưu cho Bộ trong ứng phó sự cố; tham mưu, đề xuất chương trình huấn luyện cho các lực lượng chuyên trách; chú trọng huấn luyện diễn tập thực binh; duy trì nghiêm các quy định SSCĐ, cứu hộ cứu nạn; tổ chức huấn luyện thuần thục các phương án; tổ chức huấn luyện cho các đối tượng hoàn thành nội dung chương trình theo kế hoạch; tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; tổ chức tập huấn thống nhất trong toàn quân về quy trình, quy định rà phá bom mìn, vật nổ; triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thực trạng và hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam.

5 Binh Chủng Của Hải Quân Việt Nam / 2023

Với đội sáu tàu ngầm Kilo được đưa vào biên chế, Quân chủng Hải quân có đầy đủ “5 ngôi sao biển” là không quân hải quân, tàu ngầm, hải quân đánh bộ, tên lửa bờ và tàu mặt nước.

Chương 1Hải quân đánh bộ – quả đấm thép

Lính Hải quân đánh bộ còn được gọi là đặc công Hải quân – lực lượng tác chiến đặc biệt tinh nhuệ. Họ đều bơi rất giỏi, trang bị trên người có thể lên đến 40kg hoặc ít hơn tùy nhiệm vụ, chiến đấu như bộ binh nhưng lại phải thành thạo kỹ thuật đánh gần cũng như cách đánh các loại mục tiêu kiên cố, độc lập tác chiến trong điều kiện chỉ huy thông tin hạn chế. Khi có chiến tranh xảy ra mà chiến trường là đảo do ta quản lý bị nước ngoài đánh chiếm thì hải quân đánh bộ phải lấy lại được đảo, không lực lượng nào có thể thay thế.

Các lữ đoàn Hải quân đánh bộ của Việt Nam được trang bị nhiều vũ khí, khí tài tân tiến.

Do đặc thù nhiệm vụ, trang bị vũ khí của Hải quân đánh bộ chủ yếu là các loại súng cá nhân. Một trong những vũ khí đó là súng trường tiến công Tavor TAR-21, có khả năng khai hỏa sau quá trình dài ngâm trong nước khi hành quân.

Hải quân đánh bộ Việt Nam cũng được trang bị “sát thủ diệt tăng” Matador, có khả năng xuyên giáp xe tăng và phá các bức tường gạch hoặc bê tông cốt thép.

Chương 2Tàu ngầm Kilo 636 ‘hố đen đại dương’

Các tàu ngầm Kilo mà Nga đóng cho Việt Nam là loại tiên tiến, được gọi là “hố đen đại dương” bởi khả năng ẩn mình gần như hoàn hảo của nó.

Đội hình 6 tàu ngầm Kilo có số hiệu từ 182 đến 187 lần lượt mang tên Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình hiện đại hoá vũ khí, khí tài quân sự, nâng cao sức chiến đấu của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Chương 3Không quân Hải quân

Ngày 3/7/2013, Bộ Quốc phòng bàn giao Lữ đoàn Không quân 954 từ Quân chủng Phòng không Không quân về Quân chủng Hải quân. Lữ đoàn được giao nhiệm vụ tác chiến săn ngầm, vận tải quân sự, trinh sát, quan sát trên không, trên mặt đất, mặt nước, tìm kiếm cứu nạn trên biển, trên đất liền và cứu hộ, cứu nạn, phòng chống bão lụt.

Hiện nay, Lữ đoàn Không quân 954 đang thực thi nhiệm vụ với các loại máy bay hiện đại hàng đầu khu vực Đông Nam Á gồm trực thăng săn ngầm Ka-28, trực thăng đa năng EC-225, thủy phi cơ DHC-6 và Su30MK2.

Ka-28 được xem là một trong những loại trực thăng săn ngầm hiện đại nhất ở khu vực Đông Nam Á. Trên máy bay được trang bị radar, sonar, phao âm để trinh sát phát hiện tàu ngầm cùng nhiều loại vũ khí như ngư lôi 400mm, bom chìm chống ngầm.

Việt Nam đã mua chiếc 6 chiếc thủy phi cơ DHC-6 để trang bị cho hải quân, trong đó 3 chiếc được cấu hình vận chuyển khách, hàng hóa còn ba chiếc trang bị hệ thống radar hiện đại để giám sát biển.

DHC-6 ngoài khả năng cất hạ cánh trên mặt nước còn có thể cất hạ cánh đường bằng ngắn chỉ vài trăm mét. Vì vậy, DHC-6 được sử dụng nhiều cho các chuyến bay ra đảo Trường Sa Lớn.

Không quân Hải quân Việt Nam còn được trang bị các trực thăng vận tải đa năng EC-225 Super Puma MkII hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay. EC-225 đáp ứng tốt nhiệm vụ vận tải hàng hóa, binh sĩ, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn. Đặc biệt, nó được tối ưu để chuyên bay biển – nhiệm vụ số một của Không quân Hải quân Việt Nam.

Chương 4Tên lửa chống hạm – lá chắn thép không thể xuyên thủng

Hiện nay, Đoàn 681 Hải quân được trang bị Tổ hợp tên lửa bờ Bastion-P và Tổ hợp rada bờ Monolit-B, trong đó Bastion-P là một trong những hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển cơ động hiện đại nhất trên thế giới hiện nay.

Đây là tổ hợp vũ khí rất mạnh, một trong những tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển tốt nhất, có khả năng cơ động cao, sử dụng tên lửa chống tàu có tốc độ siêu âm 3M55 “Yakhont” (“Onyx”).

Tổ hợp tên lửa Bastion có khả năng tấn công mục tiêu xa đến 300 km và bảo vệ một tuyến bờ biển chống tác chiến đổ bộ của đối phương lên đến 600 km.

Một trong những đặc trưng của tên lửa chống tàu Yakhont là chương trình phần mềm nhân tạo chạy trên máy tính đầu đạn. Nó cho hiệu quả chiến đấu rất cao khi bắn loạt tên lửa. Trong trường hợp bị tấn công ồ ạt với số lượng lớn các tàu, chương trình trên đầu đạn tự chọn và đánh giá độ quan trọng của mục tiêu, lựa chọn tọa độ và phương thức tấn công. Đồng thời, chương trình cũng lựa chọn khả năng chống lại tác chiến điện tử và lựa chọn phương án tránh góc bắn của hỏa lực phòng không đối phương để tấn công tàu.

Khi tiêu diệt mục tiêu trong đội hình, các tên lửa còn lại chuyển hướng sang các mục tiêu khác, loại trừ khả năng 2 tên lửa cùng tiêu diệt một mục tiêu.

Trong điều kiện phát triển sức mạnh và khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân, các tổ hợp tên lửa này cho phép bảo vệ vững chắc vùng biển, bờ biển của quốc gia.

Chương 5Tàu mặt nước – hộ vệ tên lửa tàng hình đa nhiệm

Hiện nay Hải quân Việt Nam đang sở hữu nhiều loại tàu mặt nước gồm tàu hộ vệ tên lửa, tàu pháo, tàu săn ngầm… trong đó hai tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 mang tên HQ011 – Đinh Tiên Hoàng và HQ012 – Lý Thái Tổ là những tàu chiến mặt nước do Nga sản xuất.

Tàu Gepard 3.9 của Việt Nam được thiết kế thực hiện các nhiệm vụ chống tàu ngầm, tàu nổi và các mục tiêu trên không của địch khi thực hiện các nhiệm vụ hộ tống tàu chiến, tàu vận tải, các đoàn tàu cơ động, tiến hành các nhiệm vụ cảnh giới biển, bảo vệ hải giới và thềm lục địa, bảo vệ các khu vực kinh tế biển và bảo vệ các khu vực biển gần.

Để tăng cường khả năng cơ động và tác chiến độc lập của tàu trên biển, các nhà thiết kế đã tăng cường khả năng hải trình của tàu từ 9 ngày không phải bổ sung nhiên liêu và cơ sở vật chất lên đến 20 ngày và tầm hoạt động (với tốc độ hải trình 18 hải lý/giờ) từ 2.500 hải lý lên 3.500 hải lý.

Tàu được trang bị hệ thống tên lửa chống tàu thế hệ mới nhất XЗ5 3M24 Uran, tăng cường khả năng tác chiến so với các loại tàu tuần biển khác. Hệ thống sonar MGK-335EM-03 có góc quét 260 độ, phát hiện được tàu ngầm ở bán kính 10 – 12 km, thủy lôi ở cự ly 2 km và 2 thiết bị phóng ngư lôi cỡ nòng 533 mm.

Cùng với tàu ngầm Kilo 636, máy bay chiến đấu đa năng Su30MK2 và tên lửa chống hạm siêu âm Yakhont của hệ thống Bastion-P (có tầm bắn 300 km, đặt trên bờ), Gepard 3.9 sẽ giúp quân đội Việt Nam chính thức có được năng lực tiến công đa năng 3 trong 1 (trên không, dưới nước và trên mặt nước) ở khu vực biển gần, đặc biệt là việc nâng cao đáng kể khả năng chống ngầm.

Tàu tên lửa tấn công nhanh

Từ năm 2014 đến 2016, sáu chiếc tàu tên lửa Molnya do Tổng công ty Ba Son (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đóng mới đã được bàn giao cho Hải quân, biên chế cho Lữ đoàn tàu pháo, tên lửa 167 (Vùng 2 Hải Quân, đóng tại Nhơn Trạch, Đồng Nai). Đây là tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya (lớp Tia chớp) – một trong những tàu chiến uy lực hoàn thiện về công nghệ và có tính ổn định cao nhất thế giới.

Tàu tên lửa Molnya được trang bị bốn dàn phóng tên lửa Uran – E với tổng số 16 tên lửa, cự ly bắn 130 km, một pháo hạm tự động AK – 176M, cự ly bắn khoảng 15 km, cao 11 km và tốc độ khoảng 120-130 viên/phút. Tàu cũng trang bị hai pháo 6 nòng tự động AK630, có tầm bắn 4-5 km, tốc độ bắn 4.000 – 5.000 viên/phút. Hệ thống pháo nhiễu phục vụ bắn tên lửa khi có mục tiêu.

Với sức chiến đấu cao, trang bị vũ khí hiện đại, đồng bộ, sức cơ động nhanh, tàu Molnya có thể độc lập hoặc hiệp đồng tác chiến với các lực lượng khác trong các chiến dịch của Quân chủng để bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Trong 6 chiếc tàu tên lửa do Tổng công ty Ba Son đóng thì cặp tàu M5 và M6 là hiện đại nhất. Với lượng choán nước toàn tải 490 tấn và độ sâu mớm nước 2,56 m, tàu có tính năng đi biển rất cao, đảm bảo hiệu quả sử dụng vũ khí trên tàu khi sóng biển ở cấp 5-8. Để tự bảo vệ trước các đòn tấn công trên không và ngư lôi, tàu được trang bị hai ống phóng mồi bẫy kiểu PK-10, một giá phóng tên lửa đối không tầm thấp Igla (12 quả). Thời gian hoạt động trên biển là 10 ngày, cự ly hoạt động khi chạy ở tốc độ tuần tiễu là từ 3.000 đến 4.400 km.

Hoàng Thùy Đồ họa: Tiến Thành

Nâng Cao Chất Lượng Huấn Luyện Dân Quân Binh Chủng / 2023

Dân quân binh chủng là một bộ phận của lực lượng dân quân tự vệ có nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Vì vậy, trong những năm qua, công tác huấn luyện dân quân binh chủng đã được Đảng ủy- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng.

Huấn luyện súng cối 82mm cho dân quân binh chủng. Ảnh: Tư liệu

Theo Đại tá Vạn Tuấn Hưng- Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, để đảm bảo chất lượng huấn luyện dân quân binh chủng, công tác rà soát, quản lý nguồn biên chế được các địa phương thực hiện khá tốt.

Đến nay, tỷ lệ dân quân tự vệ toàn tỉnh đạt 1,52% so với dân số, trong đó dân quân binh chủng chiếm trên 2,2%. Hàng năm, lực lượng này được các cơ quan, đơn vị tổ chức huấn luyện theo từng chuyên ngành chặt chẽ, phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền giáo dục kiến thức về quốc phòng- an ninh được chú trọng nhằm củng cố, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dân quân binh chủng vững mạnh trong khu vực phòng thủ ở địa phương.

Tuy nhiên, theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, chất lượng và kết quả huấn luyện dân quân binh chủng ở một số địa phương đạt chưa cao, nguyên nhân do cán bộ huấn luyện chưa được đào tạo cơ bản theo từng chuyên ngành, cơ sở vật chất, trang bị kỹ thuật cho binh chủng chiến đấu chưa đồng bộ.

Một số địa phương biên chế súng hỏa lực (súng cối 82mm, súng ĐKZ,…), đối với binh chủng chưa đầy đủ, chủ yếu huấn luyện trên lý thuyết.

Trình độ, năng lực của một số cán bộ cơ sở còn hạn chế và nội dung, chương trình, tổ chức, phương pháp huấn luyện còn chậm đổi mới. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả huấn luyện dân quân binh chủng của tỉnh thời gian qua.

Do vậy, để nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân binh chủng, Đảng ủy- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, bộ phận chuyên môn đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp huấn luyện.

Trong đó, tập trung lực lượng dân quân binh chủng tập trung về ban chỉ huy quân sự các huyện theo từng chuyên ngành được biên chế, sau đó cử cán bộ có trình độ, chuyên môn thuộc các binh chủng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trực tiếp xuống hướng dẫn và truyền đạt kinh nghiệm.

Theo Đại tá Vạn Tuấn Hưng, cách làm này đã nâng chất lượng huấn luyện binh chủng lên một bước mới, đảm bảo đáp ứng yêu cầu khi có tình huống xảy ra.

Dân quân binh chủng tỉnh Vĩnh Long đủ về số lượng, mạnh về chất lượng.

Kết quả kiểm tra có 100% đạt yêu cầu, tỷ lệ khá giỏi đạt từ 75- 78% trở lên. Ngoài các nội dung huấn luyện binh chủng như: điều lệnh đội ngũ, thông tin, trinh sát, y tế, phòng thủ dân sự, quy tắc đảm bảo an toàn trong huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật và huấn luyện diễn tập, hội thi, hội thao,… các cơ quan, đơn vị cũng bám sát tình hình thực tế ở các địa phương để cung cấp, trang bị thêm cho lực lượng dân quân binh chủng những kiến thức cần thiết về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, về đường lối chiến tranh nhân dân và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Mặt khác, trong quá trình huấn luyện cho thấy, khâu yếu của cả cán bộ và chiến sĩ dân quân binh chủng là hành động thực tiễn và cách xử lý các tình huống cụ thể. Nguyên nhân chủ yếu là do huấn luyện chưa gắn với thực tế, chưa sát với tình hình, nhiệm vụ của địa bàn.

Vì vậy, cần coi trọng huấn luyện có trọng tâm, trọng điểm, sát với chức năng, nhiệm vụ của dân quân binh chủng và sát với nhiệm vụ quốc phòng, quân sự ở địa phương, cơ sở.

Thượng tá Dương Văn Tâm- Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tam Bình- cho rằng, trong huấn luyện, cần kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, giáo dục pháp luật và giáo dục truyền thống, giữa lý thuyết với thực hành, trong đó, lấy thực hành là chính.

Tăng cường huấn luyện theo các tình huống dự kiến có thể xảy ra tại cơ sở để cán bộ, chiến sĩ dân quân binh chủng biết cách nhận định, xử lý.

Trong huấn luyện cũng nên ưu tiên cho lực lượng dân quân binh chủng tham gia diễn tập chiến đấu trị an, sát với phương án chiến đấu và các tình huống dự kiến có thể xảy ra ở từng cơ sở. Đồng thời, kết hợp với dã ngoại giúp dân xây dựng nông thôn mới, làm quen với địa hình và địa bàn phụ trách.

Theo Đại tá Vạn Tuấn Hưng, huấn luyện dân quân binh chủng cần vận dụng tốt các quan điểm, nguyên tắc, mối kết hợp, thực hiện tốt phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu theo nhiệm vụ của từng binh chủng.

Bài, ảnh: NGUYỄN THỊNH- TRƯỜNG CHINH

Tổ Chức Hoạt Động Của Quân Chủng Phòng Không / 2023

Quân chủng Phòng không – Không quân đảm nhiệm cả nhiệm vụ của bộ đội phòng không quốc gia và của không quân.

Quân chủng Phòng không – Không quân là lực lượng nòng cốt quản lý, bảo vệ vùng trời, bảo vệ các mục tiêu trọng điểm quốc gia, bảo vệ nhân dân đồng thời tham gia bảo vệ các vùng biển đảo của Tổ quốc. Lực lượng Phòng không – Không quân có thể độc lập thực hiện nhiệm vụ hoặc tham gia tác chiến trong đội hình quân binh chủng hợp thành. Quân chủng làm tham mưu cho Bộ Quốc phòng chỉ đạo xây dựng lực lượng phòng không lục quân và không quân thuộc các quân chủng, binh chủng, ngành khác. Lực lượng không quân vận tải ngoài nhiệm vụ vận chuyển phục vụ chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu còn tham gia các hoạt động cứu trợ thiên tai và phát triển kinh tế.

Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.

Quân chủng Phòng không – Không quân được tổ chức thành Bộ tư lệnh Quân chủng, các đơn vị chiến đấu; khối bảo đảm; khối nhà trường và các đơn vị kinh tế. Bộ Tư lệnh quân chủng có Tư lệnh và các Phó Tư lệnh; Chính uỷ và Phó Chính uỷ, các cơ quan đảm nhiệm các mặt công tác quân sự; công tác đảng, công tác chính trị; kỹ thuật; hậu cần và các đơn vị trực thuộc. Quân chủng có các sư đoàn không quân, sư đoàn phòng không và một số đơn vị không quân trực thuộc là các đơn vị chiến đấu chủ yếu. Quân chủng Phòng không – Không quân từng bước được trang bị các loại máy bay, tên lửa, pháo phòng không và các phương tiện kỹ thuật hiện đại khác trong đó có máy bay tiêm kích đa năng, tên lửa phòng không tầm xa, rađa thế hệ mới… Quân chủng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu đồng thời quản lý vùng trời của Tổ quốc và tham gia tìm kiếm cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai.

Trong cuộc chiến tranh giải phóng, lực lượng phòng không – không quân đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại của không quân và hải quân Mỹ ra miền Bắc, bảo vệ giao thông vận tải chi viện cho miền Nam, góp phần xứng đáng vào nhiệm vụ bảo vệ miền Bắc và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Do những thành tích trong chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ khác, cả lực lượng không quân và phòng không đều được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân.

Tổng hợp từ Cổng thông tin Bộ quốc phòng và các nguồn khác