Hội Nghị Quân Chính Binh Chủng Công Binh

--- Bài mới hơn ---

 • Tác Dụng Của Tổ Yến Có Thể Bạn Chưa Biết.
 • Yến Sào Có Phải Là Thực Phẩm Chức Năng Hay Không?
 • Truyền Tiểu Cầu Khi Nào?
 • Tiểu Cầu Và Bệnh Xuất Huyết Giảm Tiểu Cầu
 • Chuyên Cung Cấp Tpcn
 • ( chúng tôi ) – Sáng 16/12, tại Hà Nội, Binh chủng Công binh tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2022. Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng dự và chỉ đạo hội nghị. Thiếu tướng Trần Trung Hòa, Tư lệnh Binh chủng Công binh chủ trì hội nghị.

  Các đại biểu dự hội nghị.

  Hội nghị thống nhất đánh giá: Năm 2022, Binh chủng Công binh đã quán triệt và thực hiện nghiêm nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, hướng dẫn của cơ quan chức năng; tích cực, chủ động khắc phục khó khăn, triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ các mặt công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ theo kế hoạch và nhiệm vụ đột xuất; chủ động tham mưu, đề xuất với Bộ và chỉ đạo lực lượng công binh toàn quân có hiệu quả nhiệm vụ công binh; trình độ SSCĐ và khả năng hoàn thành nhiệm vụ được giữ vững và nâng lên. Các cơ quan, đơn vị đã thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh của Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam và Tư lệnh Binh chủng Công binh về nhiệm vụ tác chiến, SSCĐ; quản lý, nắm chắc tình hình, duy trì nghiêm các quy định về SSCĐ, cứu hộ cứu nạn; thực hiện nghiêm các quy định về thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19. Công tác huấn luyện được thực hiện nghiêm túc; tổ chức huấn luyện, hợp luyện Đội Công binh Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Đội tuyển tham gia Army Games bảo vệ thành công Huy chương Đồng và giành giải Tiểu đội Công binh xung kích xuất sắc nhất. Tham gia diễn tập “Phòng, chống dịch COVID-19” do Bộ Quốc phòng tổ chức bảo đảm hiệu quả, thiết thực. Thực hiện tốt công tác quản lý hoạt động rà phá bom mìn vật nổ; triển khai thực hiện các dự án về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh bảo đảm chất lượng, an toàn; phát động Cuộc thi “Nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ do chiến tranh để lại ở Việt Nam”. Công tác hậu cần, kỹ thuật, tài chính bảo đảm kịp thời, đúng quy định.

  Quang cảnh hội nghị.

  Năm 2022, Binh chủng Công binh xác định tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nâng cao chất lượng huấn luyện chuyên ngành Công binh; tham mưu, đề xuất và thực hiện tốt công tác quản lý hoạt động rà phá bom mìn, vật nổ trên địa bàn cả nước; duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tập trung thực hiện tốt “Năm nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc diễn tập, hội thao, hội thi ở trong nước, khu vực và quốc tế”; tổ chức diễn tập kiểm tra, đánh giá năng lực Đội Công binh Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; huấn luyện tham gia Hội thao Quân sự Quốc tế năm 2022…

  Trung tướng Nguyễn Trọng Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

  Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình đánh giá cao và biểu dương những kết quả đã đạt được của Binh chủng Công binh trong năm qua. Trung tướng Nguyễn Trọng Bình yêu cầu, Binh chủng Công binh cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, cụ thể là: Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Chỉ lệnh công tác quân sự, quốc phòng của Tổng Tham mưu trưởng; tham mưu cho Bộ trong ứng phó sự cố; tham mưu, đề xuất chương trình huấn luyện cho các lực lượng chuyên trách; chú trọng huấn luyện diễn tập thực binh; duy trì nghiêm các quy định SSCĐ, cứu hộ cứu nạn; tổ chức huấn luyện thuần thục các phương án; tổ chức huấn luyện cho các đối tượng hoàn thành nội dung chương trình theo kế hoạch; tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; tổ chức tập huấn thống nhất trong toàn quân về quy trình, quy định rà phá bom mìn, vật nổ; triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thực trạng và hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Mạng Khoa Học – Công Nghệ Và Tác Động Của Nó Đến Con Người Và Xã Hội Việt Nam*
 • Cơ Cấu Tổ Chức, Chức Năng Nhiệm Vụ Xã Cao Dương
 • Phát Huy Truyền Thống Anh Hùng, Xây Dựng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Vững Mạnh Làm Nòng Cốt Cho Sự Nghiệp Quốc Phòng Toàn Dân
 • Giới Thiệu Phòng Tổ Chức Cán Bộ
 • Phòng Tổ Chức Cán Bộ, Bệnh Viện Đa Khoa Xanh Pôn
 • 5 Binh Chủng Của Hải Quân Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Hải Quân Nhân Dân Việt Nam Trước Yêu Cầu Nhiệm Vụ Bảo Vệ Chủ Quyền Biển, Đảo Của Tổ Quốc
 • Xây Dựng Đội Ngũ Cán Bộ Quân Chủng Pk
 • Xây Dựng Quân Chủng “cách Mạng, Chính Quy, Tinh Nhuệ, Hiện Đại”, Đáp Ứng Yêu Cầu Trong Tình Hình Mới
 • Các Ngành Trong Quân Chủng Phòng Không
 • Tất Tần Tật Về Phân Khu Chức Năng Trong Resort
 • Với đội sáu tàu ngầm Kilo được đưa vào biên chế, Quân chủng Hải quân có đầy đủ “5 ngôi sao biển” là không quân hải quân, tàu ngầm, hải quân đánh bộ, tên lửa bờ và tàu mặt nước.

  Chương 1Hải quân đánh bộ – quả đấm thép

  Lính Hải quân đánh bộ còn được gọi là đặc công Hải quân – lực lượng tác chiến đặc biệt tinh nhuệ. Họ đều bơi rất giỏi, trang bị trên người có thể lên đến 40kg hoặc ít hơn tùy nhiệm vụ, chiến đấu như bộ binh nhưng lại phải thành thạo kỹ thuật đánh gần cũng như cách đánh các loại mục tiêu kiên cố, độc lập tác chiến trong điều kiện chỉ huy thông tin hạn chế. Khi có chiến tranh xảy ra mà chiến trường là đảo do ta quản lý bị nước ngoài đánh chiếm thì hải quân đánh bộ phải lấy lại được đảo, không lực lượng nào có thể thay thế.

  Các lữ đoàn Hải quân đánh bộ của Việt Nam được trang bị nhiều vũ khí, khí tài tân tiến.

  Do đặc thù nhiệm vụ, trang bị vũ khí của Hải quân đánh bộ chủ yếu là các loại súng cá nhân. Một trong những vũ khí đó là súng trường tiến công Tavor TAR-21, có khả năng khai hỏa sau quá trình dài ngâm trong nước khi hành quân.

  Hải quân đánh bộ Việt Nam cũng được trang bị “sát thủ diệt tăng” Matador, có khả năng xuyên giáp xe tăng và phá các bức tường gạch hoặc bê tông cốt thép.

  Chương 2Tàu ngầm Kilo 636 ‘hố đen đại dương’

  Các tàu ngầm Kilo mà Nga đóng cho Việt Nam là loại tiên tiến, được gọi là “hố đen đại dương” bởi khả năng ẩn mình gần như hoàn hảo của nó.

  Đội hình 6 tàu ngầm Kilo có số hiệu từ 182 đến 187 lần lượt mang tên Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình hiện đại hoá vũ khí, khí tài quân sự, nâng cao sức chiến đấu của Hải quân nhân dân Việt Nam.

  Chương 3Không quân Hải quân

  Ngày 3/7/2013, Bộ Quốc phòng bàn giao Lữ đoàn Không quân 954 từ Quân chủng Phòng không Không quân về Quân chủng Hải quân. Lữ đoàn được giao nhiệm vụ tác chiến săn ngầm, vận tải quân sự, trinh sát, quan sát trên không, trên mặt đất, mặt nước, tìm kiếm cứu nạn trên biển, trên đất liền và cứu hộ, cứu nạn, phòng chống bão lụt.

  Hiện nay, Lữ đoàn Không quân 954 đang thực thi nhiệm vụ với các loại máy bay hiện đại hàng đầu khu vực Đông Nam Á gồm trực thăng săn ngầm Ka-28, trực thăng đa năng EC-225, thủy phi cơ DHC-6 và Su30MK2.

  Ka-28 được xem là một trong những loại trực thăng săn ngầm hiện đại nhất ở khu vực Đông Nam Á. Trên máy bay được trang bị radar, sonar, phao âm để trinh sát phát hiện tàu ngầm cùng nhiều loại vũ khí như ngư lôi 400mm, bom chìm chống ngầm.

  Việt Nam đã mua chiếc 6 chiếc thủy phi cơ DHC-6 để trang bị cho hải quân, trong đó 3 chiếc được cấu hình vận chuyển khách, hàng hóa còn ba chiếc trang bị hệ thống radar hiện đại để giám sát biển.

  DHC-6 ngoài khả năng cất hạ cánh trên mặt nước còn có thể cất hạ cánh đường bằng ngắn chỉ vài trăm mét. Vì vậy, DHC-6 được sử dụng nhiều cho các chuyến bay ra đảo Trường Sa Lớn.

  Không quân Hải quân Việt Nam còn được trang bị các trực thăng vận tải đa năng EC-225 Super Puma MkII hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay. EC-225 đáp ứng tốt nhiệm vụ vận tải hàng hóa, binh sĩ, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn. Đặc biệt, nó được tối ưu để chuyên bay biển – nhiệm vụ số một của Không quân Hải quân Việt Nam.

  Chương 4Tên lửa chống hạm – lá chắn thép không thể xuyên thủng

  Hiện nay, Đoàn 681 Hải quân được trang bị Tổ hợp tên lửa bờ Bastion-P và Tổ hợp rada bờ Monolit-B, trong đó Bastion-P là một trong những hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển cơ động hiện đại nhất trên thế giới hiện nay.

  Đây là tổ hợp vũ khí rất mạnh, một trong những tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển tốt nhất, có khả năng cơ động cao, sử dụng tên lửa chống tàu có tốc độ siêu âm 3M55 “Yakhont” (“Onyx”).

  Tổ hợp tên lửa Bastion có khả năng tấn công mục tiêu xa đến 300 km và bảo vệ một tuyến bờ biển chống tác chiến đổ bộ của đối phương lên đến 600 km.

  Một trong những đặc trưng của tên lửa chống tàu Yakhont là chương trình phần mềm nhân tạo chạy trên máy tính đầu đạn. Nó cho hiệu quả chiến đấu rất cao khi bắn loạt tên lửa. Trong trường hợp bị tấn công ồ ạt với số lượng lớn các tàu, chương trình trên đầu đạn tự chọn và đánh giá độ quan trọng của mục tiêu, lựa chọn tọa độ và phương thức tấn công. Đồng thời, chương trình cũng lựa chọn khả năng chống lại tác chiến điện tử và lựa chọn phương án tránh góc bắn của hỏa lực phòng không đối phương để tấn công tàu.

  Khi tiêu diệt mục tiêu trong đội hình, các tên lửa còn lại chuyển hướng sang các mục tiêu khác, loại trừ khả năng 2 tên lửa cùng tiêu diệt một mục tiêu.

  Trong điều kiện phát triển sức mạnh và khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân, các tổ hợp tên lửa này cho phép bảo vệ vững chắc vùng biển, bờ biển của quốc gia.

  Chương 5Tàu mặt nước – hộ vệ tên lửa tàng hình đa nhiệm

  Hiện nay Hải quân Việt Nam đang sở hữu nhiều loại tàu mặt nước gồm tàu hộ vệ tên lửa, tàu pháo, tàu săn ngầm… trong đó hai tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 mang tên HQ011 – Đinh Tiên Hoàng và HQ012 – Lý Thái Tổ là những tàu chiến mặt nước do Nga sản xuất.

  Tàu Gepard 3.9 của Việt Nam được thiết kế thực hiện các nhiệm vụ chống tàu ngầm, tàu nổi và các mục tiêu trên không của địch khi thực hiện các nhiệm vụ hộ tống tàu chiến, tàu vận tải, các đoàn tàu cơ động, tiến hành các nhiệm vụ cảnh giới biển, bảo vệ hải giới và thềm lục địa, bảo vệ các khu vực kinh tế biển và bảo vệ các khu vực biển gần.

  Để tăng cường khả năng cơ động và tác chiến độc lập của tàu trên biển, các nhà thiết kế đã tăng cường khả năng hải trình của tàu từ 9 ngày không phải bổ sung nhiên liêu và cơ sở vật chất lên đến 20 ngày và tầm hoạt động (với tốc độ hải trình 18 hải lý/giờ) từ 2.500 hải lý lên 3.500 hải lý.

  Tàu được trang bị hệ thống tên lửa chống tàu thế hệ mới nhất XЗ5 3M24 Uran, tăng cường khả năng tác chiến so với các loại tàu tuần biển khác. Hệ thống sonar MGK-335EM-03 có góc quét 260 độ, phát hiện được tàu ngầm ở bán kính 10 – 12 km, thủy lôi ở cự ly 2 km và 2 thiết bị phóng ngư lôi cỡ nòng 533 mm.

  Cùng với tàu ngầm Kilo 636, máy bay chiến đấu đa năng Su30MK2 và tên lửa chống hạm siêu âm Yakhont của hệ thống Bastion-P (có tầm bắn 300 km, đặt trên bờ), Gepard 3.9 sẽ giúp quân đội Việt Nam chính thức có được năng lực tiến công đa năng 3 trong 1 (trên không, dưới nước và trên mặt nước) ở khu vực biển gần, đặc biệt là việc nâng cao đáng kể khả năng chống ngầm.

  Tàu tên lửa tấn công nhanh

  Từ năm 2014 đến 2022, sáu chiếc tàu tên lửa Molnya do Tổng công ty Ba Son (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đóng mới đã được bàn giao cho Hải quân, biên chế cho Lữ đoàn tàu pháo, tên lửa 167 (Vùng 2 Hải Quân, đóng tại Nhơn Trạch, Đồng Nai). Đây là tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya (lớp Tia chớp) – một trong những tàu chiến uy lực hoàn thiện về công nghệ và có tính ổn định cao nhất thế giới.

  Tàu tên lửa Molnya được trang bị bốn dàn phóng tên lửa Uran – E với tổng số 16 tên lửa, cự ly bắn 130 km, một pháo hạm tự động AK – 176M, cự ly bắn khoảng 15 km, cao 11 km và tốc độ khoảng 120-130 viên/phút. Tàu cũng trang bị hai pháo 6 nòng tự động AK630, có tầm bắn 4-5 km, tốc độ bắn 4.000 – 5.000 viên/phút. Hệ thống pháo nhiễu phục vụ bắn tên lửa khi có mục tiêu.

  Với sức chiến đấu cao, trang bị vũ khí hiện đại, đồng bộ, sức cơ động nhanh, tàu Molnya có thể độc lập hoặc hiệp đồng tác chiến với các lực lượng khác trong các chiến dịch của Quân chủng để bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

  Trong 6 chiếc tàu tên lửa do Tổng công ty Ba Son đóng thì cặp tàu M5 và M6 là hiện đại nhất. Với lượng choán nước toàn tải 490 tấn và độ sâu mớm nước 2,56 m, tàu có tính năng đi biển rất cao, đảm bảo hiệu quả sử dụng vũ khí trên tàu khi sóng biển ở cấp 5-8. Để tự bảo vệ trước các đòn tấn công trên không và ngư lôi, tàu được trang bị hai ống phóng mồi bẫy kiểu PK-10, một giá phóng tên lửa đối không tầm thấp Igla (12 quả). Thời gian hoạt động trên biển là 10 ngày, cự ly hoạt động khi chạy ở tốc độ tuần tiễu là từ 3.000 đến 4.400 km.

  Hoàng Thùy

  Đồ họa: Tiến Thành

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quân Chủng Hải Quân Tổ Chức Bắn Đạn Thật Cho Lực Lượng Tự Vệ Biển
 • Kiểm Tra Công Tác Huấn Luyện, Sẵn Sàng Chiến Đấu Của Quân Chủng Hải Quân
 • Đảng Bộ Quân Chủng Hải Quân Tổ Chức Đại Hội Đại Biểu Lần Thứ Xiii, Nhiệm Kỳ 2022
 • Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập Ba Cơ Quan Trong Quân Chủng Hải Quân
 • Ủy Ban Quốc Phòng Và An Ninh Khảo Sát Nhiệm Vụ Quốc Phòng Tại Quân Chủng Phòng Không
 • Xem Những Quân Binh Chủng Oai Hùng Của Quân Đội Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Giữ Vững Và Phát Huy Bản Chất Cách Mạng Của Quân Đội Nhân Dân
 • Dbp1.6: Nhân Vật Kỳ Tài Rumsfeld Và Học Thuyết Của Ông Đã Làm Thay Đổi Quân Sự Mỹ Như Thế Nào?
 • Binh Chủng Liên Lạc
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Và Nhân Sự Của Ban Tổ Chức
 • Ban Thường Vụ Tỉnh Ủy Có Những Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn Gì?
 • Một đội quân đáng gờm phải thỏa mãn những yếu tố sau: Bản lĩnh, ý chí chiến đấu cao; kinh nghiệm trận mạc dày dạn; lợi thế tác chiến…

  Tổ chức Global Firepower (GFP) đã xếp trong 25 quốc gia có quân đội mạnh nhất thế giới thì quân đội Việt Nam đứng thứ 23. Tại khu vực ĐNA, Việt Nam xếp sau Indonesia.

  Việc xếp hạng này chủ yếu dựa vào các tiêu chí như lực lượng quân số; vũ khí trang bị; nhiên liệu dự trữ cho các hoạt động quân sự…Nói chung sự so sánh, xếp loại sức mạnh này như đã nói trên, cũng chỉ làm tham khảo, sự so sánh đó chỉ đúng trong tư thế tĩnh, khi mà quân đội không ở trong tình trạng tác chiến, bởi vì tạo ra sức mạnh cho quân đội còn rất nhiều yếu tố như nghệ thuật quân sự, tư tưởng quân sự, bản lĩnh, kinh nghiệm trận mạc, địa lợi…những điều này chỉ phát huy tác dụng, tạo nên sức mạnh thực sự, lớn nhất khi chiến tranh xảy ra mà thôi.

  Tuy nhiên, một dân tộc cách đây 70 năm chưa có tên trên bản đồ thế giới và quân đội chỉ có 34 người được trang bị súng kíp, giáo mác, mà nay được thế giới xếp vào tốp 23 quốc gia có quân đội mạnh nhất địa cầu là một niềm vinh dự, tự hào, một bước tiến như cổ tích thần thoại Phù Đổng của dân tộc Việt Nam ta.

  Yếu tố tạo nên sức mạnh của quân đội Nhân dân Việt Nam

  Chính nghĩa là yếu tố có vẽ như ai cũng hiểu nó mang tính chính trị, nhưng ở góc độ quân sự quốc phòng thì đây yếu tố hàng đầu, cơ bản để hình thành, xây dựng và phát triển nền nghệ thuật quân sự, tư tưởng quân sự, chiến thuật độc đáo… của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

  Nếu như cho rằng, nghệ thuật “chiến tranh nhân dân”, lối đánh sở trường…của Việt Nam là vô địch, là không một thế lực nào có thể phá giải…thì tất cả những điều đó không thể phù hợp để thăng hoa với một quân đội đi xâm lược, bành trướng, một đội quân đi can thiệp vào công việc nội bộ nước khác. Rõ ràng là quân đội Việt Nam chỉ tự vệ, phòng thủ BVTQ cho nên, không có gì khó hiểu khi quân đội Việt Nam nhỏ nhưng không yếu, trang bị không mạnh, quân số không đông nhưng luôn chiến thắng trước các thế lực xâm lược hùng mạnh là thế. Chính nghĩa vừa là mục đích vừa là điều kiện cho quân đội Việt Nam có sức mạnh.

  Truyền thống đánh giặc cũng là yếu tố mới nghe có vẽ chính trị, tuyên truyền, nhưng rất quan trọng nếu hiểu sâu và quan tâm về nó.

  Thực ra, người Việt Nam chẳng ai muốn đánh giặc, muốn chiến tranh, nhưng người Việt Nam lại sinh ra trên một đất nước hình chữ S, đất nước mà hết triều đại này đến triều đại khác từ phương Bắc cứ muốn chiếm lấy bằng được. Do đó, người Việt Nam trong hàng ngàn năm nay, từ đời này đến đời khác, luôn phải chống giặc, đánh giặc để tồn tại, đánh giặc để bảo vệ giang sơn…cho nên nó…truyền nhiễm vào máu (huyết thống) hay là thành GEN di truyền, thế thôi.

  Có thể thấy rất rõ điều này, thứ nhất, bất kỳ một thanh niên Việt Nam nào bình thường trong rất hiền, chậm chạp…nhưng khi xung trận là rất nhanh, rất sáng tạo, cứ như đã được ai dạy.

  Dễ hiểu là đâu phải một nước 1,4 tỷ dân thì sẽ có nhiều cầu thủ bóng đá siêu đẳng, đội bóng sẽ vô địch thế giới…mà phải có tố chất, có cái gọi là gen bóng đá mới có thể.

  Thứ hai là dân tộc Việt nói chung và quân đội nói riêng, luôn phải đối đầu với quân xâm lược đông, mạnh, hung hăng…nên, quân đội Việt Nam là một đội quân rất có bản lĩnh và phải có bản lĩnh. Nghĩa là, dù kẻ thù có đông, mạnh, hung hăng…đến mấy cũng không sợ, dám đánh, quyết đánh và quyết thắng.

  Nói như Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “từ “sợ” không có trong từ điển quân sự Việt Nam”. Thứ ba là, trong lịch sử, Việt Nam ta đã từng bị phương Tây xâm lăng, nhưng có một điều rất khó giải thích rõ ràng, minh bạch, là hễ mỗi khi bị giặc phương Bắc đe dọa, xâm lược là y như rằng cả dân tộc đều kết thành một khối, khí thế chống giặc lại ngùn ngụt dâng cao ngất trời.

  Chính có truyền thống đánh giặc cho nên kinh nghiệm trận mạc để BVTQ ngày càng dày dạn, đó là những kinh nghiệm quý báu được trả bằng máu xương của thế hệ đi trước mà không phải quốc gia nào cũng có được.

  Như vậy, ngoài yếu tố vật chất như vũ khí trang bị… tạo ra sức mạnh cho quân đội thì tính chính nghĩa và truyền thống đánh giặc là 2 phạm trù lớn mang tính quyết định đến sức mạnh của quân đội Việt Nam.

  Những quân binh chủng đáng gờm của quân đội Việt Nam.

  Một đội quân đáng gờm phải thỏa mãn những yếu tố sau: Bản lĩnh, ý chí chiến đấu cao; kinh nghiệm trận mạc dày dạn; đặc biệt luôn có lợi thế tác chiến và cuối cùng là vũ khí trang bị hiện đại, phù hợp với lối đánh, địa thế.

  Lục quân Việt Nam (bộ binh, xe tăng, pháo binh…) là lực lượng hình thành đầu tiên của QQĐVN. Với lịch sử là luôn đối đầu với những đạo quân xâm lược đông và mạnh hơn gấp nhiều lần và luôn chiến thắng. Vì vậy, bản lĩnh và ý chí chiến đấu là khỏi phải bàn, đồng thời kinh nghiệm trận mạc cũng dày dạn.

  Đây là lực lượng có nhiệm vụ phòng thủ BVTQ trên toàn tuyến biên giới, trên một địa hình phức tạp, hiểm trở. Vì vậy, kẻ thù muốn triển khai, tổ chức một cuộc tấn công lớn với hàng vạn quân, hàng vạn xe tăng , pháo binh tự hành…ào ạt, đồng thời vào tuyến biên giới Việt Nam là rất khó khăn nếu như không muốn nói là không thể.

  Nói theo nghĩa hình tượng thì địch chỉ có thể tấn công bằng đội hình “hàng dọc” chứ không thể “hàng ngang” để phát huy thế mạnh của những đội quân đông. Vì thế, lợi thế địa lý và với vũ khí trang bị hiện đại như ngày nay sẽ tạo cho lục quân Việt Nam luôn chiếm ưu thế tác chiến.

  Không quân Việt Nam xuất kích!

  Phòng không-không quân Việt Nam, đây là lực lượng ra đời sau lục quân nhưng đã đụng đầu với một lực lượng không quân hiện đại, thiện chiến bậc nhất thế giới-không quân Mỹ, trong một cuộc chiến tranh hiện đại, đã tạo cho PK-KQ Việt Nam một “đẳng cấp” cao. PK-KQ Việt Nam đã khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của mình, nhưng đó chỉ là quá khứ, cái quan trọng nhất mà quân đội Việt Nam hưởng được từ cha anh, phục vụ cho hiện tại là kinh nghiệm trận mạc.

  Thế trận phòng không nhân dân, các lưới lửa phòng không, chống tập kích đường không, những trận không chiến khốc liệt…và ngay như để có cuốn “cẩm nang bìa đỏ” thì hàng ngàn chiến sỹ, sỹ quan tên lửa đã phải anh dũng hy sinh. Tất cả, tất cả, kinh nghiệm đó đều được viết lên bằng máu xương của thế hệ cha anh chứ không phải bằng tập trận…mà có được.

  Nếu như trong cuộc chiến biên giới phía Bắc, tại hướng biển, Hải quân Trung Quốc rất muốn tấn công, vì họ có lợi thế là lực lượng Hải quân Việt Nam rất yếu, nhưng không thể, vì Hạm đội Thái Bình Dương của Liên Xô đang trấn giữ, thì tại sao Trung Quốc không dùng không quân tham gia tấn công? Rõ ràng, lúc đó Trung Quốc rất muốn dạy cho Việt Nam, muốn tiến sát Hà Nội càng tốt, nhưng PK-KQ Việt Nam là lực lượng đáng gờm, không quân Mỹ còn ngán thì không quân Trung Quốc lúc đó…không dám thử.

  Rất dễ hiểu là ngày nay, lực lượng PK-KQ được Việt Nam ưu tiên tiến thẳng lên hiện đại, đặc biệt là lực lượng không quân. Các máy bay chiến đấu dòng SU-30 ngày càng tăng về số lượng, chất lượng để chiếm lĩnh vùng trời khu vực tác chiến tạo nên trụ cột của sức mạnh.

  Điều đặc biệt là hiện nay, lực lượng không quân Việt Nam luôn luôn có đủ khả năng tác chiến trên mọi vùng biển đảo xa nhất của Tổ quốc. Đây là thế trận rất lợi hại mà từ lợi thế địa lý, Không quân Việt Nam với lối đánh sở trường sẽ là mối nguy hiểm bậc nhất cho lực lượng tàu mặt nước của đối phương và do đó, đây cũng là lực lượng đáng gờm nhất trên Biển Đông…..

  ĐVO

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Phòng Tổ Chức Cán Bộ (Phòng 9)
 • Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất Huyện Ba Vì
 • Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn
 • Chức Năng Nhiệm Vụ Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất Thành Phố
 • Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn Của Quân Chủng Phòng Không

  --- Bài mới hơn ---

 • Chủ Tịch Nước Thăm Và Làm Việc Với Quân Chủng Phòng Không
 • Thủ Tướng Giao 5 Nhiệm Vụ Cho Quân Chủng Phòng Không
 • ​5 Nhiệm Vụ Của Hải Quân Trong Tình Hình Biển Đông Phức Tạp
 • Chức Năng Và Nhiệm Vụ Chủ Yếu Của Lực Lượng Hải Quân Nhân Dân Việt Nam?
 • Đại Tướng Ngô Xuân Lịch Thăm Và Làm Việc Tại Quân Chủng Hải Quân
 • Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  Nhiệm vụ và quyền hạn của Quân chủng Phòng không-Không quân được quy định tại Điều 7 Quy chế quản lý hoạt động Câu lạc bộ Hàng không Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành kèm theo Thông tư 20/2014/TT-BQP như sau:

  Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư xây dựng phát triển và tổ chức hoạt động CLB Hàng không Việt Nam, có nhiệm vụ và quyền hạn như sau.

  2. Chủ trì quy hoạch phát triển tổ chức CLB Hàng không Việt Nam trên phạm vi toàn quốc; đề xuất với Bộ Quốc phòng định hướng, chủ trương đầu tư, hợp tác quốc tế nhằm xây dựng phát triển CLB Hàng không Việt Nam phù hợp với sự phát triển của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

  4. Chỉ đạo Ban Giáo dục Quốc phòng hướng dẫn, triển khai CLB Hàng không Việt Nam thực hiện nhiệm vụ giáo dục Quốc phòng.

  5. Quyết định nhân sự chủ chốt và kiện toàn về tổ chức, biên chế, nhân sự phù hợp với sự phát triển của CLB Hàng không Việt Nam theo định hướng của Bộ Quốc phòng.

  6. Thanh tra, kiểm tra công tác quản lý, điều hành, đầu tư mua sắm, biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn của CLB Hàng không Việt Nam; tổ chức điều tra, kết luận các vụ việc uy hiếp an toàn và tai nạn bay.

  7. Chỉ đạo cơ quan Quân chủng phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, đầu tư kinh phí, trang thiết bị, cơ sở vật chất ban đầu, cung cấp tài liệu, nhân lực, bảo đảm cho CLB Hàng không Việt Nam hoạt động.

  8. Chỉ đạo CLB Hàng không Việt Nam tham gia thực hiện nhiệm vụ bay tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, bay phục vụ lễ hội và các dịch vụ hàng không khác.

  9. Kiểm tra, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo, khen thưởng và xử lý các vi phạm.

  a) Chứng chỉ giáo viên, huấn luyện viên;

  b) Bằng lái người điều khiển các phương tiện bay; Chứng chỉ vận động viên dù, nhân viên kỹ thuật;

  c) Chứng chỉ khả phi các phương tiện bay;

  d) Phê chuẩn kế hoạch hoạt động, công tác năm.

  Trân trọng!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bản Mô Tả Công Việc Quản Đốc Sản Xuất
 • Quản Đốc Sản Xuất Chuyên Nghiệp
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Tham Gia Sản Xuất, Xây Dựng Kinh Tế Của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam
 • Bản Chất, Giai Cấp, Mục Tiêu Lý Tưởng Chiến Đấu, Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Bai Giang Doc
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn Của Tổ Chức Cơ Sở Đoàn Trong Quân Đội Nhân Dân Việt Nam
 • Nâng Cao Chất Lượng Huấn Luyện Dân Quân Binh Chủng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tình Hình Hoạt Động Tại Công Ty Cổ Phần Bibica
 • Bài Tiểu Luận Về Công Ty Bibica
 • Chức Năng Nhiệm Vụ Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất Thành Phố
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn
 • Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất
 • Dân quân binh chủng là một bộ phận của lực lượng dân quân tự vệ có nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

  Vì vậy, trong những năm qua, công tác huấn luyện dân quân binh chủng đã được Đảng ủy- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng.

  Huấn luyện súng cối 82mm cho dân quân binh chủng. Ảnh: Tư liệu

  Theo Đại tá Vạn Tuấn Hưng- Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, để đảm bảo chất lượng huấn luyện dân quân binh chủng, công tác rà soát, quản lý nguồn biên chế được các địa phương thực hiện khá tốt.

  Đến nay, tỷ lệ dân quân tự vệ toàn tỉnh đạt 1,52% so với dân số, trong đó dân quân binh chủng chiếm trên 2,2%. Hàng năm, lực lượng này được các cơ quan, đơn vị tổ chức huấn luyện theo từng chuyên ngành chặt chẽ, phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

  Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền giáo dục kiến thức về quốc phòng- an ninh được chú trọng nhằm củng cố, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dân quân binh chủng vững mạnh trong khu vực phòng thủ

  ở địa phương.

  Tuy nhiên, theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, chất lượng và kết quả huấn luyện dân quân binh chủng ở một số địa phương đạt chưa cao, nguyên nhân do cán bộ huấn luyện chưa được đào tạo cơ bản theo từng chuyên ngành, cơ sở vật chất, trang bị kỹ thuật cho binh chủng chiến đấu chưa đồng bộ.

  Một số địa phương biên chế súng hỏa lực (súng cối 82mm, súng ĐKZ,…), đối với binh chủng chưa đầy đủ, chủ yếu huấn luyện trên lý thuyết.

  Trình độ, năng lực của một số cán bộ cơ sở còn hạn chế và nội dung, chương trình, tổ chức, phương pháp huấn luyện còn chậm đổi mới. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả huấn luyện dân quân binh chủng của tỉnh thời gian qua.

  Do vậy, để nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân binh chủng, Đảng ủy- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, bộ phận chuyên môn đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp huấn luyện.

  Trong đó, tập trung lực lượng dân quân binh chủng tập trung về ban chỉ huy quân sự các huyện theo từng chuyên ngành được biên chế, sau đó cử cán bộ có trình độ, chuyên môn thuộc các binh chủng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trực tiếp xuống hướng dẫn và truyền đạt kinh nghiệm.

  Theo Đại tá Vạn Tuấn Hưng, cách làm này đã nâng chất lượng huấn luyện binh chủng lên một bước mới, đảm bảo đáp ứng yêu cầu khi có tình huống xảy ra.

  Dân quân binh chủng tỉnh Vĩnh Long đủ về số lượng, mạnh về chất lượng.

  Kết quả kiểm tra có 100% đạt yêu cầu, tỷ lệ khá giỏi đạt từ 75- 78% trở lên. Ngoài các nội dung huấn luyện binh chủng như: điều lệnh đội ngũ, thông tin, trinh sát, y tế, phòng thủ dân sự, quy tắc đảm bảo an toàn trong huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật và huấn luyện diễn tập, hội thi, hội thao,… các cơ quan, đơn vị cũng bám sát tình hình thực tế ở các địa phương để cung cấp, trang bị thêm cho lực lượng dân quân binh chủng những kiến thức cần thiết về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, về đường lối chiến tranh nhân dân và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

  Mặt khác, trong quá trình huấn luyện cho thấy, khâu yếu của cả cán bộ và chiến sĩ dân quân binh chủng là hành động thực tiễn và cách xử lý các tình huống cụ thể. Nguyên nhân chủ yếu là do huấn luyện chưa gắn với thực tế, chưa sát với tình hình, nhiệm vụ của địa bàn.

  Vì vậy, cần coi trọng huấn luyện có trọng tâm, trọng điểm, sát với chức năng, nhiệm vụ của dân quân binh chủng và sát với nhiệm vụ quốc phòng, quân sự ở địa phương, cơ sở.

  Thượng tá Dương Văn Tâm- Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tam Bình- cho rằng, trong huấn luyện, cần kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, giáo dục pháp luật và giáo dục truyền thống, giữa lý thuyết với thực hành, trong đó, lấy thực hành là chính.

  Tăng cường huấn luyện theo các tình huống dự kiến có thể xảy ra tại cơ sở để cán bộ, chiến sĩ dân quân binh chủng biết cách nhận định, xử lý.

  Trong huấn luyện cũng nên ưu tiên cho lực lượng dân quân binh chủng tham gia diễn tập chiến đấu trị an, sát với phương án chiến đấu và các tình huống dự kiến có thể xảy ra ở từng cơ sở. Đồng thời, kết hợp với dã ngoại giúp dân xây dựng nông thôn mới, làm quen với địa hình và địa bàn phụ trách.

  Theo Đại tá Vạn Tuấn Hưng, huấn luyện dân quân binh chủng cần vận dụng tốt các quan điểm, nguyên tắc, mối kết hợp, thực hiện tốt phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu theo nhiệm vụ của từng binh chủng.

  Bài, ảnh: NGUYỄN THỊNH- TRƯỜNG CHINH

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt 5 Loại Mô Hình Tổ Chức Doanh Nghiệp Phổ Biến Hiện Nay
 • Cơ Cấu Tổ Chức Quản Trị Theo Chức Năng
 • 5 Loại Cơ Cấu Tổ Chức Chính Trong Một Doanh Nghiệp
 • Tổ Chức Có Chức Năng Thực Hiện Nghiệp Vụ Bảo Lãnh Phát Hành Chứng Khoán
 • Quy Định Chức Năng, Nhiệm Vụ Khoa Y, Dược Cổ Truyền Trong Bệnh Viện Nhà Nước
 • Thủ Tướng Giao 5 Nhiệm Vụ Cho Quân Chủng Phòng Không

  --- Bài mới hơn ---

 • ​5 Nhiệm Vụ Của Hải Quân Trong Tình Hình Biển Đông Phức Tạp
 • Chức Năng Và Nhiệm Vụ Chủ Yếu Của Lực Lượng Hải Quân Nhân Dân Việt Nam?
 • Đại Tướng Ngô Xuân Lịch Thăm Và Làm Việc Tại Quân Chủng Hải Quân
 • Nghị Định 10/cp Tổ Chức, Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn Của Quản Lý Thị Trường
 • Những Kiến Thức Cơ Bản Cần Nắm Về Resort Và Spa
 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ phải bảo đảm chủ động trong mọi tình huống, kiên quyết không để bị động bất ngờ, nhất là trước khả năng địch tấn công từ trên không, trên biển.

  Sáng 21/12, Quân chủng Phòng không-Không quân long trọng tổ chức kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, 28 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân và 45 năm Ngày Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; lãnh đạo một số bộ, ngành, các tổng cục, cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng và cựu chiến binh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, những nhân chứng lịch sử đã trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần làm nên Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” tới dự.

  Bày tỏ vui mừng đến thăm Quân chủng Phòng không-Không quân, nhân dịp này, Thủ tướng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời thăm hỏi đến cán bộ, tướng lĩnh, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng của toàn quân nói chung và Quân chủng Phòng không-Không quân nói riêng cùng các đồng chí cựu chiến binh, thân nhân các gia đình thương binh, liệt sĩ.

  Thủ tướng nhấn mạnh, hơn nửa thế kỷ qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng phòng không-không quân đã lập nhiều chiến công xuất sắc.

  Đặc biệt, trong chiến dịch 12 ngày đêm cuối năm 1972, cùng với quân và dân Thủ đô Hà Nội, bộ đội phòng không-không quân đã phát huy cao độ vai trò nòng cốt trong cuộc đối đầu thử thách chưa từng có trong lịch sử, đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không lớn nhất của Mỹ, chủ yếu bằng máy bay B52 vào Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh lân cận. Cùng với quân và dân miền Bắc, đã bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 máy bay chiến lược B.52, làm nên Chiến thắng vĩ đại “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”.

  “Sau 45 năm nhìn lại, chúng ta càng tự hào về ý nghĩa lịch sử và thời đại của chiến thắng Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không. Đó là chiến thắng của đường lối chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện của Đảng ta; chiến thắng của sức mạnh chính trị, tinh thần, sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc ta; là ý chí quyết đánh, dám đánh và quyết tâm đánh thắng kẻ thù xâm lược với tất cả sự mưu trí, lòng dũng cảm và tinh thần chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, gian khổ”, Thủ tướng nêu rõ.

  “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” mãi mãi trở thành một dấu son chói lọi, viết tiếp thêm một trang sử vẻ vang trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Từ chiến thắng này, chúng ta đã có nhiều bài học kinh nghiệm quý báu mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị, cần được vận dụng sáng tạo trong điều kiện mới.

  Đó là bài học về sự kiên định đường lối lãnh đạo của Đảng, xây dựng ý chí quyết chiến, quyết thắng – nhân tố quyết định giành thắng lợi; bài học về sự chỉ đạo chiến lược và chiến dịch tài tình, sắc bén trên cơ sở nắm chắc tình hình địch, sẵn sàng đối phó thắng lợi với mọi tình huống xảy ra; bài học về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh của thời đại; bài học về sự sáng tạo, tự chủ, tự lực, tự cường; bài học về sự giúp đỡ thủy chung, trong sáng của bạn bè quốc tế và nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới…

  Thủ tướng cho rằng trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, lực lượng phòng không-không quân luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, lập nhiều chiến công hiển hách.

  Biểu dương những thành tích lực lượng phòng không-không quân đã đạt được những năm qua, Thủ tướng nhấn mạnh, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, bảo vệ chủ quyền bầu trời và biển đảo nói riêng đang đặt ra những nhiệm vụ rất nặng nề cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trong đó có trọng trách của lực lượng phòng không-không quân. Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng và Quân chủng cần đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức xây dựng để lực lượng phòng không-không quân phát huy cao nhất vai trò, vị trí trong thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

  5 nhiệm vụ chủ yếu

  Thủ tướng đề nghị Quân chủng thực hiện tốt một số nhiệm vụ.

  Thứ nhất, Quân chủng Phòng không-Không quân là lực lượng được ưu tiên đầu tư tiến thẳng lên hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Để làm được điều đó, phải chú trọng xây dựng lực lượng thật sự mạnh cả về con người và vũ khí, trang bị; trong đó, lấy xây dựng con người là trung tâm – nhân tố quyết định thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

  Lấy xây dựng về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu; bảo đảm toàn Quân chủng là một khối thống nhất về ý chí và hành động, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng và nhân dân, với chế độ xã hội chủ nghĩa. Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới; giữ vững sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng trong mọi tình huống.

  Mỗi cán bộ, chiến sĩ phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, có tinh thần khắc phục khó khăn, tự lực, tự cường; nếu phải đương đầu với cuộc chiến tranh hiện đại thì phải quyết tâm đánh thắng trận đầu, đánh thắng liên tục, bắn rơi tại chỗ các phương tiện tiến công đường không của địch.

  Cần quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ trình độ chuyên môn cao và năng lực thực tiễn, tiếp thu và ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ vào huấn luyện, chiến đấu; phát huy trí tuệ con người Việt Nam trong việc làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật.

  Thứ hai, không ngừng hoàn thiện thế trận phòng không gắn với thế trận phòng thủ trên từng khu vực. Thường xuyên nghiên cứu, nắm chắc tình hình, âm mưu thủ đoạn của địch, nhất là đối tượng tác chiến phòng không để có những phương án tác chiến chính xác, kịp thời, phù hợp với điều kiện của ta.

  Phát huy khả năng và hiệu quả chiến đấu cao nhất của từng lực lượng, từng đơn vị trong Quân chủng. Bảo đảm chủ động trong mọi tình huống, kiên quyết không để bị động, bất ngờ, nhất là trước khả năng địch tấn công từ trên không, trên biển; bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ sớm, từ xa.

  Đặc biệt, phải làm tốt vai trò làm tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng xây dựng các lực lượng phòng không, không quân, phòng không nhân dân, tạo thành thế trận phòng không nhân dân vững mạnh, rộng khắp, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

  Thứ ba, tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, rút ra những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn các cuộc kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta và những cuộc chiến tranh trên thế giới gần đây, nhất là các chiến dịch phòng không lớn để vận dụng trong điều kiện mới.

  Tăng cường nghiên cứu lý luận quân sự, nghệ thuật tác chiến phòng không hiện đại; coi đào tạo và huấn luyện chiến đấu là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của tất cả các cấp; công tác huấn luyện phải sát với yêu cầu nhiệm vụ, thực tế chiến đấu hiện nay. Tích cực nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ quân sự trong lĩnh vực phòng không-không quân; trong đó, chú ý nghiên cứu phòng, chống tiến công đường không bằng vũ khí công nghệ cao của địch.

  Chủ động có kế hoạch nghiên cứu, ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào lực lượng phòng không-không quân.Thứ tư, không ngừng nâng cao công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, làm chủ vũ khí, trang bị hiện đại. Tăng cường năng lực sửa chữa, sản xuất và ứng dụng các công nghệ mới nhằm bảo quản, nâng hạn sử dụng, nâng cao độ tin cậy của các loại vũ khí, trang bị; từng bước cải tiến, đổi mới trang thiết bị, sản xuất phụ tùng, linh kiện thay thế. Bảo đảm giữ tốt, dùng bền, khai thác, sử dụng hết tính năng, tác dụng của mọi loại vũ khí, khí tài hiện có.

  Những năm gần đây, mặc dù Quân chủng được Đảng, Nhà nước quan tâm, đầu tư hiện đại hóa vũ khí, trang bị, nhưng vẫn còn nhiều loại đã cũ, khả năng sữa chữa, sản xuất trong nước khó khăn. Trước tình hình đó, tôi đề nghị các đồng chí cần nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, chủ động khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong công tác quản lý, huấn luyện, điều hành bay, tôi yêu cầu lãnh đạo Quân chủng thường xuyên chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm an toàn bay, tuyệt đối không để xảy ra các sự cố, gây mất an toàn.

  Coi trọng nâng cao chất lượng công tác hậu cần, kỹ thuật, công nghiệp quốc phòng,… bảo đảm cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ khác được thực hiện ngày càng tốt hơn.

  Thứ năm, đẩy mạnh hội nhập quốc tế và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng; quán triệt, thực hiện nghiêm túc quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, để đối ngoại quốc phòng thực sự trở thành mũi nhọn trong bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tạo môi trường quốc tế thuận lợi để xây dựng và phát triển đất nước.

  * Tại Sở chỉ huy Quân chủng, sau khi nắm tình hình sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời, quản lý điều hành bay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp gửi lời thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ của Quân chủng đang làm nhiệm vụ trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

  Qua cầu truyền hình trực tuyến, Thủ tướng đã nói chuyện với cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ trên Đảo Trường Sa Lớn; Đảo Nam Yết; Sư đoàn 370; Sư đoàn 361. Thủ tướng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước luôn khắc ghi công lao to lớn của Bộ đội PK-KQ trong mọi giai đoạn cách mạng của dân tộc và mong cán bộ chiến sĩ các lực lượng trong Quân chủng phải luôn đoàn kết, trung thành, sáng tạo, xung kích vượt mọi khó khăn, gian khổ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó. Phát huy, phát triển và vận dụng sáng tạo truyền thống, tinh hoa quân sự đã được đúc kết trong 73 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam; 28 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân và 45 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 – 12/2017). Xây dựng Quân chủng PK-KQ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, sẵn sàng nhận và hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chủ Tịch Nước Thăm Và Làm Việc Với Quân Chủng Phòng Không
 • Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn Của Quân Chủng Phòng Không
 • Bản Mô Tả Công Việc Quản Đốc Sản Xuất
 • Quản Đốc Sản Xuất Chuyên Nghiệp
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Tham Gia Sản Xuất, Xây Dựng Kinh Tế Của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam
 • Các Ngành Trong Quân Chủng Phòng Không

  --- Bài mới hơn ---

 • Tất Tần Tật Về Phân Khu Chức Năng Trong Resort
 • Các Phân Khu Chức Năng Tại Resort Lên Bố Trí Thế Nào
 • Tổ Chức Dây Chuyền Chung Khu Resort
 • Resort Là Gì? Đặc Điểm Kinh Doanh Mô Hình Resort
 • Phân Khu Chức Năng Trong Khu Nghỉ Dưỡng
 • Ngành Tham mưu: Năm 2022, song song với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Tham mưu đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, học viện, nhà trường trong toàn Quân chủng tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt như: Quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc các mệnh lệnh, chỉ lệnh của trên về SSCĐ, QLVT, QLĐHB; tích cực tham gia phòng, chống lũ lụt, thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Không quân các nước ASEAN 2022 đảm bảo chặt chẽ. Công tác huấn luyện, bảo đảm an toàn bay được nâng lên vững chắc, đi vào thực chất; tham gia diễn tập, hội thi, hội thao đạt kết quả tốt. Nhiệm vụ xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu” có chuyển biến tích cực, thực hiện có hiệu quả “Năm kỷ luật, kỷ cương 2022”. Chất lượng công tác giáo dục – đào tạo ngày càng được nâng cao.

  Thiếu tướng Nguyễn Văn Hiền – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng chủ trì Hội nghị.

  Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2022, Bộ Tham mưu xác định các cơ quan, đơn vị, học viện, nhà trường trong toàn Quân chủng cần tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc các mệnh lệnh, chỉ thị, quy định, chế độ sẵn sàng chiến đấu của trên. Duy trì nghiêm nền nếp, chế độ lực lượng trực ban sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời, quản lý điều hành bay chặt chẽ, bảo vệ an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2022-2026 và các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Quân đội. Chủ động nghiên cứu, đánh giá tình hình, làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng các chủ trương, giải pháp xử lý kịp thời, chính xác các tình huống tác chiến phòng không, không để bị động, bất ngờ, lỡ thời cơ. Tổ chức huấn luyện đúng chương trình, kế hoạch đề ra, bám sát phương châm huấn luyện và tình hình thực tế tại đơn vị. Quản lý chặt chẽ đất quốc phòng; đặc biệt là chú trọng nâng cao toàn diện công tác xây dựng chính quy, quản lý, duy trì kỷ luật trong toàn Quân chủng và bảo đảm an toàn trong mọi hoạt động. (THÁI SƠN)

  Ngành Chính trị: Năm 2022, hoạt động CTĐ, CTCT trong Quân chủng PK-KQ đã được triển khai toàn diện và hoàn thành chương trình, kế hoạch đã đề ra, nhiều nội dung đạt chất lượng, hiệu quả tốt. Nổi bật là: Các cơ quan, đơn vị đã quán triệt, triển khai nhiệm vụ năm 2022 chặt chẽ, nghiêm túc; tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tăng cường công tác quản lý tư tưởng, quản lý kỷ luật bộ đội; chỉ đạo, tổ chức đại hội Đảng các cấp trong Đảng bộ Quân chủng nhiệm kỳ 2022-2025 chặt chẽ, đúng quy trình, thủ tục, nguyên tắc, thành công tốt đẹp. Thường xuyên quan tâm chỉ đạo nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng; tiến hành có hiệu quả hoạt động CTĐ, CTCT trong các nhiệm vụ. Chủ động làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng. Tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền thi đua, hoạt động chính sách, dân vận, “Đền ơn, đáp nghĩa”. Tình hình chính trị nội bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các địa bàn đóng quân cơ bản ổn định; cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, nêu cao tinh thần cảnh giác, ý chí quyết tâm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

  Thiếu tướng Trần Ngọc Quyến – Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng, kết luận Hội nghị.

  Kết luận Hội nghị, Thiếu tướng Trần Ngọc Quyến yêu cầu, năm 2022, các cơ quan, đơn vị, học viện, nhà trường trong Quân chủng tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc nghị quyết đại hội Đảng các cấp; các nghị quyết, chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quân ủy Trung ương; Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ năm 2022 của Đảng ủy Quân chủng. Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; kết hợp chặt chẽ giữa “xây” và “chống”; đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chiến lược “diễn biến hòa bình”, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng; xây dựng Đảng bộ Quân chủng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Lãnh đạo, chỉ đạo giữ vững nguyên tắc, chế độ, nền nếp hoạt động CTĐ, CTCT; triển khai toàn diện, đồng bộ có chiều sâu hoạt động CTĐ, CTCT trong các nhiệm vụ, trọng tâm là sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời, quản lý điều hành bay (SSCĐ, QLVT, QLĐHB), huấn luyện, diễn tập, hội thi, hội thao, bắn, ném bom, đạn thật của các lực lượng, bảo đảm an toàn bay và an toàn trong các hoạt động. Xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, gương mẫu về phẩm chất đạo đức, lối sống, có trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; tăng cường đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân; thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội; xây dựng các tổ chức quần chúng vững mạnh, góp phần xây dựng Quân chủng “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. (DƯƠNG TOÀN)

  Ngành Kỹ thuật: Năm 2022, ngành Kỹ thuật PK-KQ đã triển khai thực hiện nghiêm Chỉ lệnh công tác kỹ thuật năm 2022 của Bộ Quốc phòng và Quân chủng; tiến hành đồng bộ 6 mặt công tác kỹ thuật, đạt hiệu quả cao. Bảo đảm đồng bộ, kịp thời vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) cho các nhiệm vụ: SSCĐ, QLVT, QLĐHB, huấn luyện, diễn tập, bắn đạn thật, hội thi, hội thao…bảo đảm an toàn; đặc biệt là nhiệm vụ trực SSCĐ tăng cường dịp lễ, Tết, các sự kiện trọng đại của đất nước, Đại hội Đảng các cấp và các nhiệm vụ đột xuất khác. Tổ chức tốt việc bàn giao, tiếp nhận, nghiệm thu VKTB, vật tư kỹ thuật, điều động, điều chuyển trang bị. Các dự án cải tiến, hiện đại hóa VKTB, đầu tư chiều sâu công nghệ được thực hiện theo đúng tiến độ. Triển khai đồng bộ, có chất lượng các kế hoạch đầu tư tập trung, chương trình, mục tiêu thực hiện Nghị quyết 382, các đề án bảo đảm kỹ thuật, các chương trình xây dựng, củng cố cơ sở bảo đảm kỹ thuật. Các đơn vị thực hiện tốt chỉ tiêu bảo quản, bảo dưỡng, niêm cất, tăng hạn, sửa chữa VKTBKT, bảo đảm an toàn kỹ thuật và an toàn bay theo kế hoạch đề ra. Các nhà máy triển khai sửa chữa VKTBKT có nhiều chuyển biến tích cực, duy trì nghiêm chế độ, nền nếp công tác kỹ thuật, bảo đảm đủ số lượng, chất lượng, đồng bộ thực chất, vững chắc các loại VKTBKT, góp phần nâng cao sức mạnh chiến đấu của Quân chủng.

  Năm 2022, ngành Kỹ thuật Quân chủng tiếp tục tiến hành đồng bộ các mặt công tác kỹ thuật; bảo đảm đủ số lượng, chất lượng, đồng bộ, thực chất, vững chắc các loại VKTBKT; đáp ứng tốt các nhiệm vụ của Quân chủng. Tổ chức tiếp nhận, nghiệm thu chặt chẽ các loại VKTBKT mua sắm mới. Thực hiện chất lượng, đúng tiến độ các dự án sửa chữa, cải tiến, hiện đại hóa VKTBKT và các dự án đầu tư chiều sâu công nghệ ở các nhà máy. Hoàn thành các chỉ tiêu bảo quản, bảo dưỡng, niêm cất, sửa chữa VKTBKT; làm chủ các loại VKTBKT mới, cải tiến. Tăng cường công tác kiểm tra, phòng ngừa, ngăn chặn các vụ mất an toàn kỹ thuật, uy hiếp an toàn bay do lỗi kỹ thuật; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng chính quy ngành kỹ thuật; duy trì nghiêm nền nếp chế độ công tác kỹ thuật, quản lý chặt chẽ kỷ luật công nghệ, tăng cường công tác kiểm tra theo phân cấp. Tổ chức tốt các hội thi, hội thao kỹ thuật và thực hiện hiệu quả Cuộc vận động 50; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, QLVT, QLĐHB và các nhiệm vụ đột xuất khác của Quân chủng năm 2022. (QUỲNH VÂN)

  Ngành Hậu cần: Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt kết quả công tác hậu cần năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2022 và báo cáo kết quả thực hiện Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.

  Thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí – Phó Tư lệnh Quân chủng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

  Năm 2022, ngành Hậu cần Quân chủng đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy, kế hoạch công tác quân sự của Tư lệnh Quân chủng, hướng dẫn của Tổng cục Hậu cần; làm tốt chức năng tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng và tiến hành triển khai đồng bộ, kịp thời, duy trì chặt chẽ các mặt công tác, hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, một số nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc như: Bảo đảm hậu cần cho Quân chủng tăng cường SSCĐ, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; huấn luyện PK, KQ; diễn tập; hội thi, hội thao, bảo đảm an toàn bay. Nâng cao khả năng cơ động, đáp ứng yêu cầu huấn luyện, SSCĐ ngày càng cao của Quân chủng. Đặc biệt đã chỉ đạo và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ thị, hướng dẫn, quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và bảo đảm hậu cần cho phòng, chống dịch Covid-19 Quân chủng.

  Trong năm 2022, ngành Hậu cần Quân chủng tiếp tục bảo đảm đầy đủ, kịp thời số lượng, chất lượng vật chất hậu cần cho nhiệm vụ SSCĐ, huấn luyện, thường xuyên và đột xuất. Tổ chức khai thác, tiếp nhận, bảo đảm đầy đủ, kịp thời, quản lý sử dụng hạn mức xăng dầu chặt chẽ, đúng nhiệm vụ. Bảo đảm đầy đủ, cân đối định lượng ăn cho các đối tượng; trang bị hệ thống bếp điện, bếp dầu Diesel để thay thế bếp lò hơi cơ khí theo lộ trình của trên. Tích cực tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống. Tiếp tục phòng, chống dịch bệnh theo mùa không để phát sinh, lây lan trong đơn vị (nhất là dịch Covid-19). Quản lý, sử dụng điện, nước an toàn, tiết kiệm. Chỉ đạo các đơn vị triệt để khai thác, phát huy hiệu quả năng lực phương tiện vận tải hiện có; kết hợp với các loại hình vận tải đáp ứng kịp thời, đày đủ nhu cầu vận chuyển xăng dầu, vật chất hậu cần, trang bị vũ khí khí tài và cơ động lực lượng bảo đảm an toàn…

  Tại Hội nghị, Cục Hậu cần đã trao thưởng cho 7 tập thể và 14 cá nhân được Bộ Quốc phòng tặng thưởng trong Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” năm 2022. (ÁNH TUYẾT)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xây Dựng Quân Chủng “cách Mạng, Chính Quy, Tinh Nhuệ, Hiện Đại”, Đáp Ứng Yêu Cầu Trong Tình Hình Mới
 • Xây Dựng Đội Ngũ Cán Bộ Quân Chủng Pk
 • Hải Quân Nhân Dân Việt Nam Trước Yêu Cầu Nhiệm Vụ Bảo Vệ Chủ Quyền Biển, Đảo Của Tổ Quốc
 • 5 Binh Chủng Của Hải Quân Việt Nam
 • Quân Chủng Hải Quân Tổ Chức Bắn Đạn Thật Cho Lực Lượng Tự Vệ Biển
 • Tổ Chức Hoạt Động Của Quân Chủng Phòng Không

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Tác Tổ Chức Của Công Ty Bibica
 • Bài 3. Tổ Chức Quân Đội Và Công An Nhân Dân Việt Nam
 • Chức Năng Nhiệm Vụ Của Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất
 • Chức Năng Và Nhiệm Vụ Phòng Tổ Chức Cán Bộ
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Phòng Tổ Chức Cán Bộ
 • Quân chủng Phòng không – Không quân đảm nhiệm cả nhiệm vụ của bộ đội phòng không quốc gia và của không quân.

  Quân chủng Phòng không – Không quân là lực lượng nòng cốt quản lý, bảo vệ vùng trời, bảo vệ các mục tiêu trọng điểm quốc gia, bảo vệ nhân dân đồng thời tham gia bảo vệ các vùng biển đảo của Tổ quốc. Lực lượng Phòng không – Không quân có thể độc lập thực hiện nhiệm vụ hoặc tham gia tác chiến trong đội hình quân binh chủng hợp thành. Quân chủng làm tham mưu cho Bộ Quốc phòng chỉ đạo xây dựng lực lượng phòng không lục quân và không quân thuộc các quân chủng, binh chủng, ngành khác. Lực lượng không quân vận tải ngoài nhiệm vụ vận chuyển phục vụ chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu còn tham gia các hoạt động cứu trợ thiên tai và phát triển kinh tế.

  Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.

  Quân chủng Phòng không – Không quân được tổ chức thành Bộ tư lệnh Quân chủng, các đơn vị chiến đấu; khối bảo đảm; khối nhà trường và các đơn vị kinh tế. Bộ Tư lệnh quân chủng có Tư lệnh và các Phó Tư lệnh; Chính uỷ và Phó Chính uỷ, các cơ quan đảm nhiệm các mặt công tác quân sự; công tác đảng, công tác chính trị; kỹ thuật; hậu cần và các đơn vị trực thuộc. Quân chủng có các sư đoàn không quân, sư đoàn phòng không và một số đơn vị không quân trực thuộc là các đơn vị chiến đấu chủ yếu. Quân chủng Phòng không – Không quân từng bước được trang bị các loại máy bay, tên lửa, pháo phòng không và các phương tiện kỹ thuật hiện đại khác trong đó có máy bay tiêm kích đa năng, tên lửa phòng không tầm xa, rađa thế hệ mới… Quân chủng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu đồng thời quản lý vùng trời của Tổ quốc và tham gia tìm kiếm cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai.

  Trong cuộc chiến tranh giải phóng, lực lượng phòng không – không quân đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại của không quân và hải quân Mỹ ra miền Bắc, bảo vệ giao thông vận tải chi viện cho miền Nam, góp phần xứng đáng vào nhiệm vụ bảo vệ miền Bắc và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Do những thành tích trong chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ khác, cả lực lượng không quân và phòng không đều được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân.

  Tổng hợp từ Cổng thông tin Bộ quốc phòng và các nguồn khác

  --- Bài cũ hơn ---

 • Qđnd Việt Nam Có Các Quân Chủng Nào?
 • Tổ Chức, Chức Năng Và Nhiệm Vụ Của Công Đoàn Việt Nam
 • Những Vấn Đề Cơ Bản Của Công Đoàn Việt Nam
 • Khái Niệm Và Cơ Cấu Tổ Chức
 • Khái Niệm Tổ Chức Là Gì?
 • Binh Chủng Thông Tin Liên Lạc Tổ Chức Hội Nghị Quân Chính Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Lịch Sử 7 Bài 20: Nước Đại Việt Thời Lê Sơ (1428
 • Xây Dựng Một Số Quân Binh Chủng Tiến Thẳng Lên Hiện Đại
 • Cơ Cấu Tổ Chức, Điều Hành Và Quản Lý Trong Doanh Nghiệp Nhà Nước
 • Tiểu Luận Chức Năng Tổ Chức, Quản Lí Của Nhà Nước Xhcn Trong Lĩnh Vực Kinh Tế Của Nước Cộng Hòa Xhcn Việt Nam
 • Đề Tài Tìm Hiểu Chức Năng Tổ Chức, Quản Lí Của Nhà Nước Xhcn Trong Lĩnh Vực Kinh Tế Của Nước Cộng Hòa Xhcn Việt Nam
 • Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự năm 2022 đánh giá, binh chủng đã tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất với QUTƯ, BQP về quy hoạch, phát triển hệ thống và thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về TTLL quân sự. Binh chủng đã tổ chức quản lý, chỉ huy, điều hành bảo đảm tốt TTLL thường xuyên, SSCĐ. Tỷ lệ liên lạc trên các phương tiện đạt hơn 99,9%; khắc phục kịp thời 215 sự cố thông tin; chuyển, nhận điện, công văn, tài liệu kịp thời an toàn; thực hiện tốt công tác kiểm soát, duy trì kỷ luật thông tin vô tuyến điện.

  Thực hiện nhiệm vụ bảo đảm thông tin cơ động, SSCĐ, binh chủng đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, quy định về nhiệm vụ SSCĐ; kế hoạch TTLL SSCĐ bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, năm Việt Nam giữ Chủ tịch ASEAN 2022…

  Công tác huấn luyện, giáo dục-đào tạo được Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh chủng quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm chỉ lệnh công tác quân sự-quốc phòng năm 2022 của Tổng Tham mưu trưởng. Xây dựng, triển khai kế hoạch huấn luyện chiến đấu, các kế hoạch huấn luyện chuyên ngành sát yêu cầu, nhiệm vụ và được BQP chấm điểm kế hoạch huấn luyện chiến đấu xếp thứ 2 toàn quân. Các nội dung, chương trình huấn luyện cho từng đối tượng đều hoàn thành, hơn 98% quân số đạt kết quả khá. Các đơn vị trực thuộc và thông tin toàn quân huấn luyện, hợp luyện các phân đội T2CĐ chặt chẽ, an toàn, đạt mục đích, yêu cầu đề ra.

  Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, Đảng ủy, Bộ tư lệnh binh chủng đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác Đảng, công tác chính trị. Toàn binh chủng tổ chức quán triệt, học tập, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên. Hoàn thành nội dung, chương trình giáo dục chính trị, phổ biến giáo dục pháp luật cho các đối tượng, đơn vị đạt khá. Chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; 50 năm Bác Hồ gửi thư khen Bộ đội TTLL. Triển khai có hiệu quả Phong trào Thi đua Quyết thắng, các đợt thi đua cao điểm, đột kích; các cơ quan, đơn vị thuộc binh chủng tham gia các hội thi, hội thao cấp toàn quân, toàn quốc đạt giải cao…

  Năm 2022, Binh chủng TTLL xác định nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng công tác tham mưu đề xuất và quy hoạch, phát triển hệ thống TTLL quân sự đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tập trung tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển hệ thống TTLL quân sự giai đoạn 2011-2020; duy trì hệ thống TTLL hoạt động ổn định, thông suốt, vững chắc, an toàn, ưu tiên bảo đảm cho các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo, A2, phòng, chống khủng bố… Chỉ đạo bảo đảm tốt TTLL cho các lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; duy trì ổn định các đường dây nóng đã triển khai với BQP Trung Quốc, Lào và ASEAN…

  Bên cạnh đó, Binh chủng tập trung chỉ đạo làm tốt công tác tư vấn, khảo sát, kiểm tra, nghiệm thu các dự án, công trình. Tổ chức, chỉ đạo triển triển khai các dự án, thi công 152 công trình thông tin bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn. Hoàn thành điều chỉnh kế hoạch chuyển trạng thái SSCĐ, KH-A, A3 ở các cấp. Bảo đảm tốt TTLL cho Bộ nắm chắc tình hình, kịp thời xử trí các tình huống; bảo vệ an toàn các sự kiện diễn ra trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2022 và bảo đảm an toàn cho đại hội Đảng các cấp…

  Tin, ảnh: MINH MẠNH

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phòng Tổ Chức Cán Bộ
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Phòng Tổ Chức Cán Bộ Sở Gd&đt
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Phòng Tổ Chức Cán Bộ
 • Chức Năng Và Nhiệm Vụ Phòng Tổ Chức Cán Bộ
 • Chức Năng Nhiệm Vụ Của Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất
 • Xây Dựng Một Số Quân Binh Chủng Tiến Thẳng Lên Hiện Đại

  --- Bài mới hơn ---

 • Cơ Cấu Tổ Chức, Điều Hành Và Quản Lý Trong Doanh Nghiệp Nhà Nước
 • Tiểu Luận Chức Năng Tổ Chức, Quản Lí Của Nhà Nước Xhcn Trong Lĩnh Vực Kinh Tế Của Nước Cộng Hòa Xhcn Việt Nam
 • Đề Tài Tìm Hiểu Chức Năng Tổ Chức, Quản Lí Của Nhà Nước Xhcn Trong Lĩnh Vực Kinh Tế Của Nước Cộng Hòa Xhcn Việt Nam
 • Cụ Thể Hóa Chức Năng Tổ Chức Của Quản Trị Văn Phòng
 • Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy
 • Tại Hội thảo khoa học cấp Nhà nước “Quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng” ở tỉnh Cao Bằng ngày 2/12, phóng viên Báo Tin tức đã phỏng vấn Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam theo hướng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, cùng toàn Đảng, toàn dân xây dựng đất nước giàu mạnh và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

  PV: Quân đội Việt Nam được hình thành từ dân, do dân, vì dân mà chiến đấu, Bộ trưởng có đánh giá gì về quan điểm này?

  Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Quân đội ta trưởng thành được là nhờ nhân dân. Sức mạnh cội nguồn của quân đội là từ nhân dân. Nhân dân sinh ra, nhân dân chở che, nhân dân đùm bọc, nuôi dưỡng và quân đội cũng được nhân dân bảo vệ. Và chúng ta cũng chiến đấu vì nhân dân, vì hạnh phúc của nhân dân. Đó cũng là bản chất cách mạng của nhân dân chúng ta, bắt nguồn từ lòng yêu nước, từ truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc, do nhân dân đùm bọc và sự lãnh đạo của Đảng.

  PV: Xin Bộ trưởng cho biết đôi nét về sự trưởng thành của quân đội ta trong 70 năm qua?

  Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: 70 năm qua, quân đội ta từ không đến có, từ nhỏ đến lớn, từ yếu đến mạnh và đã trưởng thành, gắn bó ruột thịt với sự phát triển, đi lên của đất nước. Cùng với nhân dân, quân đội ta đã chiến đấu giành độc lập, thống nhất đất nước và bây giờ đang tiếp tục là nòng cốt bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước, bảo vệ môi trường hòa bình, tích cực hội nhập với quốc tế.

  Đại tướng Phùng Quang Thanh (bìa phải) trao đổi cùng các đại biểu bên lề Hội thảo.

  PV: Trong sự nghiệp xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam chính quy, hiện đại, phát huy truyền thống quân đội Việt Nam anh hùng, truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ thì thời gian tới, chúng ta sẽ làm như thế nào?

  Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, thì nhiệm vụ huấn luyện rồi nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ hàng đầu. Sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ dân tộc, bảo vệ môi trường hòa bình, ổn định chính trị cũng như các lợi ích quốc gia của dân tộc. Bản chất của Bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới là sẵn sàng nhận nhiệm vụ, sẵn sàng đi bất kỳ nơi đâu, làm bất cứ nhiệm vụ gì, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị. Đó là làm nòng cốt cùng với Công an nhân dân và toàn dân để xây dựng thành công Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa của chúng ta.

  PV: Trong bối cảnh tình hình quốc tế ngày càng phức tạp, theo Bộ trưởng, Quân đội ta tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của mình như thế nào?

  Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Tình hình đất nước trong giai đoạn tới, bên cạnh những thuận lợi là cơ bản thì đất nước chúng ta cũng gặp những khó khăn, thách thức. Đó là vấn đề bảo vệ chế độ chính trị, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Đó còn là những khó khăn khi đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng với quốc tế. Trước tình hình đó, quân đội ta phải phát huy những bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đó là phải tự lực, tự cường, phải độc lập, tự chủ và phát huy truyền thống yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội. Chúng ta phấn đấu để quân đội ngày càng vững mạnh về cả chính trị, tư tưởng, cả tổ chức, và cả trang thiết bị; đặc biệt, luôn luôn trung thành với Đảng, với Nhà nước, với nhân dân. Và cùng với lực lượng Công an nhân dân làm nòng cốt, cùng với toàn thể nhân dân tạo nên sức mạnh tổng hợp trong việc bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ sự độc lập, toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, biên giới, hải đảo đất nước; tạo môi trường hòa bình để phát triển đất nước, thực hiện thành công công cuộc đổi mới đất nước.

  PV: Cùng với xây dựng con người, quân đội ta đang từng bước tiến lên chính quy, tinh nhuệ và xây dựng một số binh chủng ngày càng hiện đại. Thưa Bộ trưởng, vì sao chúng ta lại nhấn mạnh vấn đề này trong bối cảnh hiện nay?

  Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Trước yêu cầu mới về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, cũng như bảo vệ chế độ chính trị của chúng ta, thì cần phải có một sức mạnh tổng hợp. Trong đó con người vẫn mang tính quyết định, cùng với tư tưởng chính trị là nền tảng để xây dựng quân đội, nhưng không thể thiếu những trang bị vũ khí hiện đại; vì yêu cầu nhiệm vụ, chúng ta phải xây dựng một số quân binh chủng tiến thẳng lên hiện đại, để có đủ năng lực bảo vệ chủ quyền vùng trời, vùng biển cùng như toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

  PV: Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, nhiều đại biểu quốc hội đã có ý kiến rằng chúng ta nên đầu tư thêm ngân sách để tăng cường năng lực quốc phòng của đất nước trước tình hình phức tạp trên Biển Đông hiện nay. Xin Bộ trưởng cho biết ý kiến về vấn đề này?

  Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Những đề xuất của các đại biểu quốc hội cũng như mong muốn của nhân dân về việc Đảng và Nhà nước tiếp tục đầu tư ngân sách để tăng việc sản xuất, mua sắm các loại vũ khí, trang bị hiện đại, để làm nòng cốt cho việc bảo vệ đất nước là những đề xuất, nguyện vọng hết sức chính đáng, hết sức cần thiết, và cấp thiết. Nhưng có thể nói rằng, ngân sách Nhà nước của chúng ta còn hạn hẹp và còn phải tập trung đầu tư cho nhiều lĩnh vực khác. Như là việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, vấn đề đầu tư nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội, vấn đề đảm bảo đời sống cho nhân dân, chính sách cho người có công, thương binh, liệt sỹ, đó còn là đầu tư cho sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa… Vì vậy, việc đầu tư cho quốc phòng cũng phải căn cơ, từng bước, phù hợp với tình hình thực tiễn, khả năng của đất nước. Bây giờ chúng ta thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược, đó là xây dựng và bảo vệ đất nước. Tất nhiên không xem nhẹ nhiệm vụ nào, nhưng nếu tập trung, đầu tư quá nhiều cho nhiệm vụ bảo vệ đất nước thì sẽ thiếu đi nguồn lực cho việc xây dựng và phát triển đất nước. Chính việc đầu tư cho phát triển đất nước, thì sau này chúng ta sẽ có nguồn lực để đầu tư cho quốc phòng.

  PV: Hầu hết mọi người dân đều quan tâm đến khả năng quốc phòng của đất nước, khả năng phòng thủ, bảo vệ biển đảo trong tình hình hiện nay. Là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng có thể nói về vấn đề này như thế nào?

  Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước thì Đảng và Nhà nước ta đã khẳng định là theo đường lối hòa bình. Tức là sử dụng các biện pháp chính trị lẫn ngoại giao, rồi pháp lý theo Công ước Luật biển quốc quốc tế. Chúng ta cùng các nước đã tham gia ký DOC phải cùng nhau thực hiện những cam kết đã thỏa thuận, tiến tới xây dựng và ký kết được bản COC giữa các nước ASEAN với Trung Quốc, tức là Quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Với mục đích là giữ được môi trường hòa bình, môi trường chính trị ổn định, để tiếp tục phát triển đất nước.

  PV: Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Thủ tưởng Chính phủ đã đề cập đến việc một số nước đã tiến hành xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông. Xin Bộ trưởng cho biết quan điểm trước vấn đề này?

  Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Quan điểm của chúng ta là phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ DOC giữa các nước ASEAN và Trung Quốc đã ký kết. Chúng ta mong muốn các nước giữ nguyên hiện trạng ở những nơi đang tranh chấp trên quần đảo Trường Sa. Không nên đầu tư, mở mang, xây dựng quá mức, làm thay đổi hiện trạng, từ đó biến thành các căn cứ quân sự hoặc đòi hỏi chủ quyền không đúng với thực tế và luật pháp quốc tế. Cũng xin thông tin rằng, nói điều gì cũng phải công tâm và khách quan, đó là Việt Nam cũng như một số nước cũng đang xây dựng. Đó là chúng ta tiến hành tôn tạo, mở rộng, nâng cấp, hiện đại hóa để tạo điều kiện cho nhân dân và các lực lượng đóng quân trên đảo bảo đảm được an toàn trong cuộc sống. Tạo điều kiện cho các nhân dân ra đó làm ăn, khai thác thủy hải sản. Chúng ta cũng có âu tàu, cũng có tôn tạo, mở rộng đảo, sửa chữa nâng cấp các nhà giàn để chịu được thời tiết gió bão, tạo điều kiện an toàn cho bộ đội, nhân dân và các nhà khoa học đang làm việc trên đó.

  PV: Cách đây một số năm, chúng ta đã công bố Sách trắng Quốc phòng Việt Nam. Các nước cũng làm thường niên hoặc 2-3 năm công bố 1 lần. Vậy sắp tới Việt Nam có làm việc này nữa không?

  Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Hiện nay chúng ta đang chuẩn bị để công bố Sách trắng Quốc phòng. Theo đó đường lối quốc phòng của chúng ta là hòa bình, độc lập, tự chủ và cũng hết sức công khai, minh bạch trong việc xây dựng quân đội. Bởi việc xây dựng quân đội là cũng làm nòng cốt cho việc bảo vệ đất nước, chứ không hề có chủ trương xâm lấn, đe dọa an ninh của các nước xung quanh. Hiện nay đang rà soát lại các văn bản lần cuối, chúng tôi sẽ hoàn thiện và công bố trong năm 2014 này…

  PV: Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Lịch Sử 7 Bài 20: Nước Đại Việt Thời Lê Sơ (1428
 • Binh Chủng Liên Lạc Tổ Chức Hội Nghị Quân Chính Năm 2022
 • Phòng Tổ Chức Cán Bộ
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Phòng Tổ Chức Cán Bộ Sở Gd&đt
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Phòng Tổ Chức Cán Bộ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×