Top 15 # Chức Năng Nội Tiết Của Tuyến Tụy Là / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Chức Năng Của Tuyến Tụy Là Gì / 2023

Bạn có biết tuyến tụy dùng để làm gì không? Cơ thể này và các chức năng của nó thường không được biết đến, mặc dù nó đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của con người. Do đó, điều quan trọng là phải biết làm thế nào tuyến tụy hoạt động và để hiểu tầm quan trọng của tuyến này của hệ thống tiêu hóa và nội tiết. Đừng chờ đợi lâu hơn và tìm hiểu chức năng của tuyến tụy là gì.

Tuyến tụy là gì và nó ở đâu?

Tuyến tụy là một tuyến kéo dài nằm ở bụng và có kích thước dao động trong khoảng từ 15 đến 20 cm và dày khoảng 4 cm. Cơ quan này có hình dạng hình nón: bên phải là phần rộng nhất là phần đầu của tuyến tụy và nằm trong độ cong của tá tràng, trong khi bên trái – thân và đuôi – hẹp hơn và hơi nhô về phía lên, kết thúc gần lá lách.

Tuyến tụy nằm phía sau dạ dày và, vì nó nằm ở khu vực sâu như vậy của bụng nên rất khó cảm nhận. Nó nằm ở cùng độ cao với đốt sống thắt lưng thứ hai và thứ ba.

Chức năng ngoại tiết

Chức năng đầu tiên của tuyến tụy là exocrine, nghĩa là nó tiết ra các enzyme vào đường tiêu hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phân hủy thức ăn chúng ta ăn. Những chất này được tìm thấy trong nước tụy và đi vào ruột non hoặc tá tràng thông qua một loạt các ống dẫn.

Nước ép này có độ pH kiềm và các thành phần chính của nó là bicarbonat, nước và các enzyme như amylase, esterase, nueclease, cũng như các enzyme phân giải protein. Hàng ngày, có thể tiết ra từ 1.000 đến 1.500 cm nước tụy.

Chức năng nội tiết

Mặt khác, tuyến tụy cũng đáp ứng chức năng nội tiết, do đó nó tiết ra các hormone vào máu như insulin, glucagon và somatostatin. Sự tiết nội tiết xảy ra ở các đảo nhỏ của Langerhans, nghĩa là trong các cụm tế bào α và ((alpha và beta) được phân phối khắp cơ quan này. Những hormone này chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đường trong máu : insulin làm giảm lượng đường và glucagon làm tăng nó.

Tương tự như vậy, tuyến này cũng chứa các tế bào δ (delta) là nhà sản xuất somatostatin kiểm soát sự phân tách của hai hormone khác.

Thông tin thêm về tuyến tụy

Như bạn đã suy luận sau khi giải thích về các chức năng của tuyến tụy, tầm quan trọng của cơ quan này là rất quan trọng và do đó, chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để chăm sóc tuyến tụy.

Theo cùng một cách, đôi khi có thể khó phát hiện các tình trạng và bệnh lý tuyến tụy, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên tư vấn:

Viêm tụy cấp biểu hiện như thế nào

Viêm tụy mãn tính biểu hiện như thế nào

Cách điều trị viêm tụy

Chức Năng Của Tuyến Tụy / 2023

Cấu tạo của tụy gồm có ba phần: đầu tụy, thân tụy và đuôi tụy. Phần đầu tụy nằm sát đoạn tá tràng D2, phần đuôi tụy thì kéo dài đến lá lách. Tụy được cung cấp máu bởi các động mạch tá tụy – đây là nhánh của động mạch mạc treo tràng trên.

Chức năng của tuyến tụy là sản xuất dịch tiêu hóa có khả năng tiêu hóa gần như tất cả các thành phần thức ăn. Gồm hai chức năng chính là chức năng nội tiết và chức năng ngoại tiết.

Các tế bào của tụy ngoại tiết chứa rất nhiều enzyme tiêu hóa dưới dạng tiền chất như: trypsinogen, chymotrysinogen, lipase tụỵ,…. Hoạt động của các men này có ý nghĩa rất quan trọng vì nó khả tiêu hủy protein ngay trong chính tuyến tụy. Khi có kích thích thích hợp, các men tụy sẽ được tiết vào ống tụy và ruột non ở đoạn D2 của tá tràng.

Sau đó, các men enterokinase của tá tràng sẽ xúc tác làm trypsinogen biến thành dạng hoạt động trypsin. Sau đó, trypsin sẽ cắt các amino acid của chymotrypsinogen thành dạng hoạt động chymotrypsin. Chymotrypsin lại cắt các polypeptide ở thức ăn thành các đơn vị nhỏ, để dễ dàng hấp thu được qua niêm mạc ruột.

Dịch tụy là nguồn chứa các men tiêu hóa mỡ và protein, đồng thời chứa các ion bicarbonate có tính kiềm để trung hòa lượng dịch lượng acid trong thức ăn từ dạ dày đi xuống. Cơ chế kiểm soát chức năng ngoại tiết của tụy được thực hiện thông qua các enzyme tiêu hóa. Khi thức ăn đi vào dạ dày, các men này được các tế bào của dạ dày và tá tràng tiết ra trong ống tiêu hóa và bởi chính dịch tụy.

Chức năng nội tiết của tuyến tụy là để sản xuất các kích thích tố insulin và glucagon. Chức năng của các hoocmon tuyến tụy này vô cùng quan trọng. Đây là hai hormone giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu. Glucose đóng vai trò cung cấp nhiên liệu cho cơ thể. Insulin kiểm soát nguồn nhiên liệu đó ở mức phù hợp để đảm bảo các chức năng hoạt động của cơ thể.

Insulin giúp cơ thể hấp thụ glucose và làm giảm lượng đường trong máu, đồng thời cho phép các tế bào của cơ thể sử dụng glucose cho năng lượng. Sau khi ăn protein và đặc biệt là carbohydrate, lượng đường trong máu sẽ tăng. Sự tăng lượng đường huyết sẽ phát tín hiệu đến tuyến tụy để sản xuất insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Vì vậy, nếu tuyến tụy không sản xuất đủ insulin, bệnh tiểu đường type 1 sẽ phát triển.

Tượng tự như insulin, glucagon là một loại protein được sản xuất trong tuyến tụy. Nó là một đối trọng của insulin, làm tăng lượng đường trong máu. Sau khi ăn khoảng 4-6 giờ, lượng đường trong máu sẽ giảm xuống và kích hoạt sự sản xuất glucagon. Khi đó, tuyết tụy sẽ tiết glucagon, cơ thể sẽ ức chế sản xuất insulin.

Với nội dung trình bày chức năng của các hoocmon tuyến tụy nêu trên có thể hiểu rằng: sự kết hợp giữa insulin và glucagon, giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định (khoảng 0.12%). Từ đó, có thể ngăn chặn các bệnh nguy hiểm như tiểu đường và hạ đường huyết.

Rối Loạn Chức Năng Của Tuyến Tụy / 2023

Chức năng của tuyến tụy, giống như các cơ quan tiêu hóa khác, phần lớn bị ảnh hưởng bởi hệ thần kinh trung ương. Các tình huống căng thẳng khác nhau, đặc biệt là các tình trạng trầm cảm kéo dài, có thể đi kèm với những thay đổi tạm thời về chức năng của tất cả các hệ thống cơ thể, bao gồm sự thay đổi trong việc hút tụy.

Trong trường hợp đầu tiên (với kích thích, căng thẳng), thông thường một số tăng sapping, trong thứ hai – sự ức chế tiết của nó (cũng như nhiều chức năng của cơ quan và hệ thống cơ thể). Nó đi mà không nói rằng tác động của các quy định của chính quyền trung ương hơn là trực tiếp ảnh hưởng đến chức năng của cơ thể, và bao gồm toàn bộ hệ thống các cơ chế pháp lý, trong đó bao gồm một số các hormone của tuyến nội tiết và số lượng các hormone tiêu hóa, prostaglandin, vv Hệ thống.

Rối loạn chức năng của tụy thường đi kèm với các bệnh khác của bệnh đường tiêu hoá, viêm túi mật, viêm dạ dày mãn tính, viêm tá tràng …

Các yếu tố nguy chính cho sự xuất hiện của rối loạn chức năng của tuyến tụy ở loét dạ dày là điển hình cho bệnh này là nghiêm trọng tá tràng rối loạn vận động, sự phát triển và tiến triển của duodenitis, một khoảng thời gian đáng kể của bệnh loét và tái phát thường xuyên của nó. Bản chất của những thay đổi chức năng của tuyến tụy trong bệnh loét dạ dày tá tràng ở những bệnh nhân khác nhau không phải là duy nhất, nhưng là thường xuyên hơn quan sát suy giảm trong hoạt động của các enzym tụy (amylase, trypsin, lipase) ở nội dung tá tràng (điều này được xác định bằng cách đặt nội khí quản tá tràng) và một sự gia tăng vừa phải trong máu. Một số nhà nghiên cứu đã quan sát thấy một “phân ly của fermentovydeleniya tụy”: tăng hoạt động amylase trong nội dung tá tràng, giảm hoạt động lipase và những thay đổi khác.

Nguyên nhân của rối loạn chức năng của tuyến tụy

Các triệu chứng của rối loạn chức năng của tuyến tụy trong những trường hợp tương đối nhẹ có nguồn gốc thần kinh là không đáng kể: khó tiêu nhẹ, cảm giác cồn cào hoặc “truyền” ở bụng, một số phân thường xuyên hơn hoặc thực hiện nhất quán poluoformlennoy. Do đó, các biểu hiện rất khiêm tốn, chỉ có các đối tượng thần kinh có thể thu hút sự chú ý và gây lo lắng và mong muốn tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự suy giảm chức năng tuyến tụy và thần kinh suy giảm chức năng tụy thường không bị cô lập: tiết dịch dạ dày, tiết dịch của tuyến ruột giảm, và có thể là quá trình hấp thu bị gián đoạn. Vì vậy, rối loạn chức năng của tuyến tụy, đặc biệt là nếu họ tiếp tục trong một thời gian dài, không phải là độ lệch “vô hại” so với tiêu chuẩn hoặc vi phạm “chức năng”. Nếu các yếu tố ức chế tiêu cực hoạt động đủ lâu, thậm chí có thể làm co giật các mô của tuyến tụy.

Các rối loạn về chức năng của tụy, như đã nói ở trên, có thể có những nguyên nhân khác nhau, đặc biệt là không thể loại trừ phản xạ nội tạng-nội tạng từ các cơ quan bị bệnh.

Triệu chứng rối loạn chức năng của tụy

Điều trị rối loạn chức năng tuyến tụy

[ 1], [ 2], [ 3], [ 4], [ 5], [ 6], [ 7], [ 8], [ 9]

Thực Phẩm Chức Năng Phục Hồi Tuyến Tụy / 2023

Tuyến tụy là nơi sản xuất lnsulin – hormon kiểm soát đường máu. Nó dài khoảng 15,24 cm được ví như một hệ thống ống dẫn và nó có chức năng vừa là tuyến nội tiết và ngoại tiết. Thiếu hụt lnsulin là nguyên nhân khiến đường máu tăng cao, gây bệnh tiểu đường và một số bệnh như viêm tụy, đau tụy, ung thư tụy…. Do đó , một trong những mục tiêu điều trị bệnh tiểu đường là phải bảo tồn được chức năng của tuyến tụy.

Chức năng nội tiết của nó là để sản xuất các kích thích tố insulin và glucagon.

Chức năng ngoại tiết của tuyến tụy là sản xuất và tiết các dịch tiêu hóa. Sau khi thức ăn vào dạ dày, các enzym tiêu hóa được gọi là dịch tụy đi qua nhiều ống dẫn nhỏ để đến ống tụy chính và sau đó đến ống dẫn mật. Ống mật lấy dịch vào túi mật, trộn với mật để hỗ trợ tiêu hóa.

Mối quan hệ mật thiết giữa tuyến tụy và Insulin

Insulin giúp cơ thể hấp thụ glucose có trong máu, làm giảm lượng đường trong máu và cho phép các tế bào của cơ thể sử dụng glucose cho năng lượng. Insulin được sản xuất sau khi ăn protein và đặc biệt là sau khi ăn carbohydrate, làm tăng lượng đường trong máu. Nếu tuyến tụy không sản xuất đủ insulin, sẽ dẫn dến tình trạng kháng insulin và bệnh tiểu đường tuýp 1 sẽ phát triển.

Nếu tuyến tụy của bạn không cung ứng đủ Insulin hoặc không sử dụng tốt, glucagon sẽ tích tụ trong máu, khiến cho cơ thể của bạn giống như bị đói năng lượng. Điều đó làm huyết áp tăng đột ngột dẫn đến tình trạng mất nước, buồn nôn khó thở..

Ngược lại, nếu Glucagon thấp cũng làm hạ đường huyết gây ra các hiện tượng như run rẩy, chóng mặt, mất trí nhớ tạm thời…

Một số bệnh từ tuyến tụy có thể xảy ra

Đau dữ dội tuyến tụy thường được kết hợp với viêm tụy cấp. Hầu hết bệnh nhân viêm tụy cấp đều có đau bụng dữ dội vùng thượng vị, dưới mũi kiếm xương ức. Đau thường lan ra sau. Hiếm gặp hơn, đôi khi đau xuất hiện ở vùng hạ vị. Nếu viêm tụy cấp do sỏi mật hoặc do giun thì đau thường xuất hiện đột ngột và nhanh chóng đạt đến cường độ dữ dội chỉ trong vòng vài phút. Đau có thể tồn tại liên tục trong vòng vài ngày. Khó xác định tuyến tụy đau, và nhiều người cho rằng đó là đau dạ dày. Các dấu hiệu khác ngoài cơn đau có thể kèm theo là vàng da, ngứa da và giảm cân không giải thích được.

Bệnh đái tháo đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1( bệnh đái tháo đường phụ thuộc insulin) được gọi là bệnh tiểu đường ở thành niên, là một tình trạng mãn tính, trong đó tuyến tụy không sản suất Insulin hoặc ít, nội tiết tố cần thiết để cho phép đường (glucose) nhập vào tế bào để sản xuất năng lượng.

Thực phẩm chức năng phục hồi tuyến tụy

Trong tất cả các thuốc điều trị tiểu đường, đến thời điểm hiện tại chưa có loại thuốc nào có khả năng phục hồi chức năng tuyến tụy. Ở giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, các bác sĩ thường kê các thuốc kích thích tuyến tụy sản xuất nhiều lnsulin hơn. Giai đoạn sau, tuyến tụy tổn thương làm giảm khả năng tiết lnsulin, bác sĩ lại có xu hướng sử dụng thuốc hạ đường huyết có khả năng ức chế hấp thu đường, tăng hoạt động của lnsulin… hoặc tiêm lnsulin để bảo tồn chức năng của tuyến tụy.

Kikuimo có chứa chất inulin* giúp tái tạo tuyến tụy, phục hồi sự tổn thương của tuyến tụy.

Chất Inulin trong Kikuimo vào được tế bào và tham gia chuyển hóa tạo năng lượng cho cơ thể người thay thế cho đường glucose mà không cần đến vai trò của insulin. Từ đó làm giảm gánh nặng của tuyến tụy và cơ thể

Kikuimo thúc đẩy tiết hooc môn GLP-1 từ đó thúc đẩy việc tiết Insulin tự nhiên giúp phục hồi chức năng tuyến tụy

Inulin là chất góp phần vào việc loại bỏ nhiều chất độc hại ra khỏi cơ thể. Trong quá trình tiêu hóa, inulin liên kết các chất cặn bã và loại bỏ ra ngoài.

Inulin góp phần vào hoạt động tích cực hơn của đường tiêu hóa và kích thích hoạt động của túi mật.

Inulin giúp cho bệnh nhân tiểu đường kháng lại insulin khi tiêm vào cơ thể để tránh tác dụng phụ như ngừng nôn, làm giảm buồn nôn, giảm ợ nóng và vị đắng trong miệng, loại bỏ đau và đầy hơi.

Ngoài thực phẩm hỗ trợ ra, Muốn đạt được kết quả cao trong việc điều trị bệnh tiểu đường, nhất là ở những giai đoạn sớm, cần có những phương pháp để hạn chế cho “tuyến tụy” phải làm việc quá sức. Đó là ăn vừa đủ nhu cầu của cơ thể, ăn ít thực phẩm chứa đường bột sẽ làm cho tuyến tụy ít phải làm việc hơn. Tập thể dục thường xuyên giúp tăng khả năng hoạt động của lnsulin, tăng sử dụng đường ở cơ bắp, nhờ đó cũng giúp làm giảm đường huyết hiệu quả.

Vậy qua bài viết trên bạn đã hiểu thêm tuyến tụy có mối quan hệ mật thiết với bệnh nhân tiểu đường. Thực phẩm viên uống phòng và hỗ trợ điều trị tiểu đường Kikuimo là phương pháp an toàn và hiệu quả cho việc phục hồi tuyến tụy giúp bệnh nhân tiểu đường có sức khỏe tốt hơn, sống lâu dài hơn.

Thông tin sản phẩm bạn có thể tham khảo qua địa chỉ:

SHOP NHẬT BẢN Địa chỉ: Ngõ 444, Phan Kế Bính, Ba Đình, Hà Nội Hotline: 0904.400.500 Email: thao.hth@vnjp.vn