Bài 18: Giáo Dục Con Cái

--- Bài mới hơn ---

 • Trình Bày Suy Nghĩ Những Biện Pháp Trong Giáo Dục Con Cái Của Bố Mẹ Để Có Gia Đình Hạnh Phúc
 • Giáo Dục Con Cái Trong Gia Đình
 • Suy Nghĩ Của Anh Chị Về Cách Giáo Dục Con Cái
 • Những Nguyên Tắc Vàng Giáo Dục Con Cái Trong Gia Đình
 • Những Sai Lầm Phổ Biến Trong Cách Dạy Con Của Cha Mẹ Hiện Nay
 • 1. Quyền và bổn phận giáo dục con cái

  2. Phải dạy từ lúc nào?

  Công đồng Vaticanô II ngỏ lời với các bậc làm cha làm mẹ: “Vì đã lãnh nhận ân sủng cũng như bổn phận của bí tích hôn phối nên cha mẹ phải dạy dỗ con cái ngay từ nhỏ”. Cha ông chúng ta cũng thường nói:

  Uốn cây từ thưở còn non,

  Dạy con từ thưở con còn đương thơ.

  3. Phải dạy những gì?

  trau dồi cho chúng về học vấn, về nghề nghiệp, để chúng có thể sống tự lập, xây dựng tương lai cuộc đời mình, góp phần xây dựng xã hội.

  Đức dục: trừ khử những thói hư tật xấu và tập luyện những tính tốt. Nhất là bốn nhân đức cột trụ làm nền tảng cho những nhân đức khác: khôn ngoan, công bằng, tiết độ và dũng cảm.

  biết khiêm nhường lắng nghe và mau mắn vâng lời; biết suy nghĩ cân nhắc trước khi làm và khi làm xong sẽ dừng lại một chút để kiểm điểm và rút kinh nghiệm; biết xem xét và chuẩn bị kỹ để chu toàn mọi bổn phận thật chu đáo cũng như để ứng xử đúng trước những tình thế mới.

  Chăm chỉ làm tròn bổn phận; yêu thương mọi người, tôn trọng của cải và quyền lợi của họ; tôn trọng của chung và biết lo cho công ích; luôn thành thật trong lời nói và việc làm; không bao giờ gian lận.

  Có kỷ luật, đúng giờ giấc và chừng mực trong những điều nhỏ mọn hằng ngày, trong ăn uống cũng như giải trí; tập cân nhắc đúng bậc thang giá trị theo tinh thần Kitô giáo và biết chọn lựa cách ý thức. Biết tiết kiệm. Dạy cho con cái biết giá trị của lao động cũng như giá trị thực sự của của cải vật chất. Hướng dẫn con cái chọn thú vui giải trí cũng như bè bạn

  t can đảm đứng vững trong điều tốt; biết chấp nhận những sai lỗi của mình, tự tin và tự lập, biết lãnh nhận trách nhiệm và hậu quả do công việc mình đã làm.

  Ngoài ra, trong việc giáo dục nhân bản cũng phải để ý đến việc giáo dục giới tính, hướng dẫn con cái về phái tính và tính dục. Việc giáo dục này nhằm mục đích giúp con cái có một sự hiểu biết về tính dục phù hợp với lứa tuổi và tầm nhận thức, để chúng sống trong sạch, trưởng thành, xứng đáng là người nam, người nữ như ý Chúa. Trong việc giáo dục này, cũng cần dạy cho con cái biết sử dụng đúng đắn các phương tiện truyền thông, đặc biệt về phim ảnh, internet.

  Nền giáo dục nhân bản này là điều hết sức cần thiết. Đức Thánh Cha nói: “Dù phải đương đầu với những khó khăn, mà ngày nay lại thường là những khó khăn to lớn trong trách nhiệm giáo dục con cái, bậc cha mẹ cần phải tin tưởng và can đảm giáo dục con cái họ theo những giá trị chính yếu của đời người. Trẻ em phải lớn lên trong một sự tự do chân chính trước các của cải vật chất, biết chọn một nếp sống giản dị và khắc khổ, vì xác tín mạnh mẽ rằng: giá trị của con người là do cái mình làm, hơn là do cái mình có.”

  Công đồng Vaticanô II cũng xác định nội dung của việc giáo dục Kitô giáo như sau: “Việc giáo dục này không những chỉ giúp nhân vị được trưởng thành, nhưng chính là nhằm giúp những người đã được rửa tội, để nhờ hiểu biết sâu xa hơn mầu nhiệm cứu rỗi, thì càng ngày càng ý thức hơn về hồng ân đức tin đã nhận lãnh, biết cách thờ phượng Chúa Cha trong tinh thần và chân lý (x. Ga 4, 23), nhất là qua việc cử hành phụng vụ, cũng như được huấn luyện để biết sống theo con người mới trong công bình và thánh thiện của chân lý (Ep 4,22-24), và nhờ vậy họ đạt tới con người toàn thiện, chín chắn đạt tới sự sung mãn của Đức Kitô (x. Ep 4,13), góp phần làm cho Nhiệm thể được tăng trưởng.

  4. Để việc giáo dục đạt kết quả tốt

  – Cha nào con nấy, – Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà.

  Thật vậy, đứa bé, nhất là khi còn nhỏ, chưa có đủ trí khôn để phân biệt điều phải và điều trái, điều tốt và điều xấu. Nó thường bắt chước những gì cụ thể đập vào mắt nó. Thấy người lớn nói và làm thế nào, nó sẽ bắt chước mà làm như vậy. Vì thế, gương sáng của cha mẹ là điều rất cần thiết trong việc giáo dục con cái. Cha ông ta thường nói:

  Lời nói như gió lung lay,

  Việc làm như tay lôi kéo.

  Thư chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 1980 nơi số 12 viết: “Gia đình của anh chị em phải trở nên như một trường học đức tin, một nơi để cầu nguyện, một môi trường sống bác ái yêu thương và rèn luyện tinh thần tông đồ để làm chứng nhân cho Chúa”.

  Một trong những điều mà bậc làm cha làm mẹ cần nhớ, đó là ý thức mình là những người cộng tác của Thiên Chúa: cộng tác trong việc vun trồng sự sống, cộng tác trong việc truyền sinh cũng như trong việc giáo dục con cái. Một trong những ơn của bí tích Hôn phối là giúp hai vợ chồng nên thánh trong đời sống vợ chồng, trong việc đón nhận và giáo dục con cái. Bởi vậy, trong việc giáo dục con cái, hai vợ chồng cần chạy đến với Chúa, bởi vì ” Không có Thầy, các con không thể làm được gì” (Ga 15, 5). Đến với Chúa để xin Ngài soi sáng và hướng dẫn cách thức dạy dỗ. Cầu nguyện cho con cái, đặc biệt trong những giai đoạn phát triển khó khăn của chúng.

  Sau cùng và hết sức quan trọng, để biết dạy dỗ con em, ta cần biết đến với vị Thầy tối cao của nhân loại là Chúa Giêsu Kitô: “Hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng” (Mt 11,29). Ngài sẽ ban Chúa Thánh Thần cho ta để ta học được sự hiền lành và khiêm nhường cần có.

  Lạy thánh Giuse và Mẹ Maria, xưa kia ở Nadarét, hai Đấng đã được diễm phúc đón nhận Con Thiên Chúa làm con của mình. Hai Đấng đã chu toàn bổn phận làm cha làm mẹ trong việc nuôi dưỡng, giáo dục và tặng ban cho nhân loại một người con tuyệt vời là Chúa Giêsu. Ngày hôm nay chúng con cũng muốn nhìn vào gương Thánh Gia để xây dựng gia đình chúng con. Chúng con muốn đóng góp cho xã hội những người công dân tốt và cho Hội Thánh những Kitô hữu thánh thiện. Xin giúp chúng con ngay từ bây giờ biết chuẩn bị cho mình những khả năng cần thiết trong việc nuôi dưỡng và giáo dục những đứa con mà Chúa sẽ gửi đến cho chúng con sau này. Ước chi chúng con sẽ cố gắng hoàn thiện hơn từng ngày để trở thành những người cha người mẹ tốt lành và gương mẫu. Amen

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Cách Giáo Dục Con Cái Bằng Lời Nói
 • Những Biện Pháp Hay Về Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ Mầm Non
 • Một Vài Biện Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mn
 • Biện Pháp Rèn Luyện Thói Quen Vệ Sinh Thân Thể Cho Trẻ Mầm Non 4
 • Chuyên Đề: Một Số Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Chưa Ngoan
 • Giáo Dục Con Cái Trong Gia Đình

  --- Bài mới hơn ---

 • Suy Nghĩ Của Anh Chị Về Cách Giáo Dục Con Cái
 • Những Nguyên Tắc Vàng Giáo Dục Con Cái Trong Gia Đình
 • Những Sai Lầm Phổ Biến Trong Cách Dạy Con Của Cha Mẹ Hiện Nay
 • Giáo Dục Chính Trị Tư Tưởng Cho Cán Bộ, Đảng Viên
 • Mấy Giải Pháp Góp Phần Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Giáo Dục Chính Trị, Tư Tưởng Ở Đơn Vị Cơ Sở Hiện Nay
 • Giáo dục con trong gia đình có vai trò quan trọng trong quá trình lớn lên và hình thành nhân cách của trẻ.Trong thời đại đầy đủ tện nghi vật chất ngày nay, nhiều người trẻ bị cuốn vào nhịp sống nhanh và nhiễm các căn bệnh thời @. Bên cạnh đó, sự buông xuôi, bỏ mặc hay lúng túng, bất lực của các bậc làm cha mẹ trong việc giáo dục con cái trở thành một đề tài rất được quan tâm

  Có những bậc làm cha mẹ thiếu chuẩn bị và thiếu kinh nghiệm, nên thường phản ứng theo bản năng. Hơn nữa, nhiều bậc làm cha mẹ có quan niệm cho rằng con cái là sở hữu riêng, nên họ có quyền quyết định phương thức giáo dục chúng. Đôi khi đó là cách thức tùy hứng và sai lầm. Cách giáo dục quá nuông chiều con hay quá nghiêm khắc đều để lại những chấn thương trong nhân cách trẻ.

  Thời gian gần đây, con số thanh thiếu niên vi phạm pháp luật ngày càng cao và càng mang tính nghiêm trọng. Điều này là một dẫn chứng thuyết phục để đặt lại vấn đề: giáo dục con trong gia đình cần tuân theo những nguyên tắc cơ bản nào, nhằm đạt hiệu quả trong việc giúp nhân cách trẻ được hình thành và phát triển cách tốt nhất.

  Chiều ngày 21/11/2009 tại Hội Trường Lầu I của Trung Tâm Mục Vụ, Tổng Giáo Phận Tp HCM, hơn 200 tham dự viên gồm sinh viên, phụ huynh, các nhà giáo dục, Linh mục, Muc sư và rất nhiều nam nữ tu sĩ tham dự. Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng, giảng viên trường ĐHSP đã thuyết giảng về “Các nguyên tắc giáo dục con trong gia đình”. Với kinh nghiệm sống thực tế và kinh nghiệm giáo dục phong phú, Cô đã xây dựng bầu khí lớp học rất sinh động, thân thiện và dễ hiểu. Bằng giọng văn dí dỏm và cách dẫn dắt thông minh, Cô đã hướng dẫn cộng đoàn dần dần khám phá ra 8 nguyên tắc cơ bản trong việc giáo dục con cái trong gia đình như sau:

  1. Ý thức tầm quan trọng:

  • Cha mẹ phải nghiêm túc trong việc dạy bảo con cái
  • Ý thức được trách nhiệm làm cha mẹ là quan trọng và không thể thay thế. Điều này giúp các bậc làm cha mẹ không trao phó hay ỷ lại quá nhiều vào những người khác như nhà trường, người thân, người giúp việc….
  • Họ cần có định hướng để chủ động và phá huy tính sáng tạo nhằm đạt hiệu quả giáo dục cao nhất.
  • Ý thức được tầm quan trọng này, các bậc làm cha mẹ có trách nhiệm hơn và đủ ý chí chống trả lại những cám dỗ bằng mọi giá, để dành thời gian sống cùng và nuôi dạy con cái.
  • Các bậc làm cha mẹ cần trang bị, nâng cao kiến thức và khả năng giáo dục
  • Cha mẹ là người có quyền tác động đến sự phát triển và định hướng con người trong tương lai của con mình. Nếu giáo dục không có định hướng, đứa trẻ không phát huy được khả năng của mình. Tuy nhiên, nếu cha mẹ định hướng một cách chủ quan theo kỳ vọng và ý thích, đứa trẻ sẽ luôn cảm thấy căng thẳng, tự trách, suy sụp tinh thần và thể chất, oán hận và trách cứ cha mẹ. Bản thân người làm cha mẹ, sau một khoảng thời gian dài, cũng đau khổ nhận ra mình đã làm uổng phí thời gian, tuổi trẻ và sức lực của con cái
  • Để đạt hiệu quả, đòi hỏi việc định hướng phải dựa vào khả năng thực tế của đứa trẻ. Điều này giúp trẻ cảm thấy an toàn và được yêu thương

  2. Xác định mục tiêu giáo dục con:

  • Mục tiêu là ý định, là nguyện vọng, là điều muốn đạt được
  • Trên thực tế, có nhiều bậc làm cha mẹ không hề đặt mục tiêu trong việc giáo dục con cái. Họ có thái độ buông xuôi, bỏ mặc cho đứa trẻ “tự do phát triển”. Sự thiếu hiểu biết và thiếu trách nhiệm này, làm cho trẻ bị thiệt thòi. Đối lập với thái cực này, là có không ít bậc làm cha mẹ xác định mục tiêu theo ý riêng của mình. Họ mong đợi quá nhiều ở con cái. Sự kỳ vọng đó làm cho đứa trẻ cảm thấy căng thẳng, thiếu tự nhiên, thiếu tự tin, mệt mỏi, trầm cảm…..Tham vọng và đòi hỏi này dẫn đến sự mất mát nơi trẻ tính hồn nhiên, sự bình an trong đời sống nội tâm và đồng thời cũng ảnh hưởng lớn đến tinh sáng tạo và tự tin
  • Cha mẹ cần xác định rõ những mục tiêu ngắn hạn theo từng giai đoạn phát triển của trẻ và những mục tiêu lâu dài trong tương lai. Việc xác định các mục tiêu này cần dựa trên cơ sở đặc điểm cụ thể của từng đứa trẻ và điều kiện gia đình. Đồng thời cũng dựa trên sự hiểu biết, tôn trọng và làm gương sáng cho con cái.

  3. Thống nhất tác động giáo dục:

  • Trong một gia đình có nhiều thế hệ, việc giáo dục con cái đòi hỏi sự tế nhị, khéo léo và thống nhất tác động giáo dục dựa trên cơ sở vì lợi ích của con cái.
  • Tác hại của cách giáo dục không thống nhất là gây cho trẻ nhiều hoang mang, làm giảm uy tín của người lớn và hình thành tính không trung thực nơi trẻ. Khi lâm vào tình trạng hoang mang, trẻ thường tìm cách xoay xở và làm theo quyết định của người có quyền lực cao nhất trong gia đình. Do đó, trẻ thường giả vờ và thiếu trung thực để đối phó với quyết định ngược lại của những người có quyền lực thấp hơn.
  • Gia đình cần thống nhất:

   i. Quan điểm, mục tiêu trong việc giáo dục con cái

   ii. Phân công vai trò

   iii. Phương pháp sử dụng

  • Giáo dục trẻ bắt đầu từ cái nôi gia đình và cha mẹ là những người thầy đầu tiên của chúng. Nhãn quan của trẻ con về thế giới xung quanh được hình thành, dựa trên những tiếp xúc và giao tiếp của chúng với những người chúng gần gũi. Con cái lệ thuộc, hay để ý và bắt chước cha mẹ. Do đó cha mẹ là người trực tiếp gieo vào tâm hồn trẻ những hạt giống yêu thương, trung thực, tốt bụng….hay giả dối, gây hấn, bạo lực….
  • Dạy con từ thưở còn thơ vì trẻ con có thể phân biệt được đúng-sai, phải-trái, tốt-xấu. Để nhân cách trẻ được hình thành và phát triển tốt, trẻ con cần thấy được gương sáng nơi người lớn: chúng cần thấy được phản ứng của cha mẹ trước những hành động xấu xa. Chính bằng phản ứng và nhất là gương sáng của mình, cha mẹ đóng dấu lên tâm hồn trẻ niềm xác tín về cách hành xử và giải quyết vấn đề.
  • Nhân bất thập toàn. Không bắt buộc bậc làm cha mẹ phải là người hoàn hảo để làm gương sáng cho con. Tuy nhiên, họ cần có ý muốn hoàn thiện bản thân cách tốt nhất và thẳng thắn, có bản lĩnh để biết nhận lỗi và sửa sai một cách cụ thể. Qua đó, trẻ học được lòng can đảm, tính trung thực, sự cảm thông với những sai lầm của người khác và lòng bao dung. Điều này cũng có nghĩa là dạy chúng thấy những giới hạn trong thân phận con người. Chính vì thế mà chúng phải cảm thông trước những giới hạn và khuyết điểm của người khác

  5. Tổ chức lối sống trong gia đình:

  • Tạo bầu không khí gia đình ấm áp và đầy tình thương
  • Xây dựng nếp sống sinh hoạt lành mạnh để trẻ có thời gian luyện tập nhân cách của mình.
  • Tổ chức lối sống trong gia đình giúp trẻ học hỏi tính kỷ luật, sự tôn trọng người khác…
  • Dạy con bằng hành vi và cách sống của cha mẹ có hiệu quả hơn bằng lời nói
  • Tôn trọng là bảo vệ sự phát triển hồn nhiên theo từng lứa tuổi và tạo điều kiện để nhân cách trẻ phát triển cách toàn diện
  • Cha mẹ cần lắng nghe, không áp đặt và chấp nhận những suy nghĩ, cảm xúc của chúng
  • Lắng nghe và tham dự vào cuộc sống hằng ngày của con cái. Không xúc phạm, vùi dập trẻ bằng những hình thức hữu hình và vô hình
  • Không làm tổn hại đến tinh thần và thể chất của trẻ (Ví dụ: ép học là làm tổn hại đến sự phát triển của trẻ và làm chúng đánh mất tuổi thơ của mình)
  • Sự trao đổi, đối thoại là điều cần thiết trong công tác giáo dục
  • Sự thiếu tôn trọng con cái dẫn đến những tác hại nghiệm trọng về thể lý và tâm lý. Đứa trẻ không được tôn trọng, nâng đỡ thường tỏ ra bi quan và thường co cụm trong bản thân. Như thế, chúng cũng khó lòng nghĩ đến người khác

  7. Yêu thương + nghiêm khắc.

  • Yêu thương là giúp trẻ cảm nhận và biết biểu lộ tình cảm, cảm xúc với người khác. Khi được yêu thương, trẻ cảm thấy mình có giá trị. Từ đó, hình thành tính tự tin và lòng tự trọng
  • Cha mẹ cần có một tình yêu bao la, vô điều kiện đối với con cái. Tuy nhiên, nuông chiều con quá đáng sẽ làm con cái dễ hư hỏng, hình thành thành tính ích kỷ và đòi hỏi… Lớn lên, chúng thiếu ý thức cộng đồng, thiếu kỹ năng sống, không đủ bản lĩnh để vượt qua khó khăn trong cuộc sống
  • Nghiêm khắc với con cái là điều cần thiết để trẻ học biết những giới hạn và có những điều chỉnh cần thiết. Qua đó, trẻ học sống độc lập và tự tin. Tuy nhiên, những trẻ bị đối xử quá nghiêm khắc, không nhìn thấy được lòng yêu thương và biểu lộ tình cảm, lớn lên chúng trở thành người vô cảm, có một trái tim chai lì trước nỗi khổ đau và khó khăn của người khác. Thánh Phaolo khuyên các bậc làm cha mẹ: đừng nổi cơn phẫn nộ với con cái, kẻo chúng trở nên nhát đản, sợ sệt
  • Cha mẹ cần nói “không” khi cần thiết. Điều này giúp chúng hiểu rằng không phải bất cứ điều gì chúng muốn, cũng được thỏa mãn. Qua đó, ý chí và sự tự chế được tôi luyện
  • Giữ được chừng mực, hài hòa giữa yêu thương và nghiêm khắc trong giáo dục con cái là cả một nghệ thuật đòi hỏi nhiều thời gian và hy sinh.

  8. Hiểu con để có phương pháp giáo dục đúng:

  • Cha mẹ cần có đủ sự hiểu biết về tâm lý con cái theo lứa tuổi và đặc điểm riêng, để đồng hành với chúng trong cuộc sống
  • Cha mẹ phải tin tưởng rằng bất cứ đứa con nào cũng có một tiềm năng để trở thành người tốt, nhưng con cái cũng có thế giới riêng tư của chúng. Cha mẹ cần có đủ thời gian, tình yêu, sự kiên nhẫn,… để có thể thấu hiểu và cảm thông với những diễn biến tâm lý phức tạp và những thay đổi về thể lý trong từng giai đoạn phát triển của chúng
  • Không hiểu con và áp đặt chúng theo những tiêu chuẩn mình mong muốn, cha mẹ gây ra những phát triển không lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần của con cái
  • Không hiểu con, cha mẹ dễ dàng đẩy chúng ra khỏi vòng tay yêu thương và sự bảo vệ cần thiết của mình
  • Không hiểu con, căng thẳng và xung đột giữa 2 phía ngày càng leo thang

  Tóm lại, giáo dục trong gia đình là bước đầu tiên và quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người. Để giáo dục trong gia đình đạt hiệu quả, đòi hỏi các bậc làm cha mẹ một sự huy sinh lớn lao, không vụ lợi, không cần được con cái đáp đền. Tám nguyên tắc cơ bàn giáo dục trên cần sử dụng đan xen nhau. Nó là chiếc chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc của con cái, nền tảng hạnh phúc của xã hội.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trình Bày Suy Nghĩ Những Biện Pháp Trong Giáo Dục Con Cái Của Bố Mẹ Để Có Gia Đình Hạnh Phúc
 • Bài 18: Giáo Dục Con Cái
 • 10 Cách Giáo Dục Con Cái Bằng Lời Nói
 • Những Biện Pháp Hay Về Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ Mầm Non
 • Một Vài Biện Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mn
 • Phương Pháp Giáo Dục Con Cái Trong Gia Đình

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Dục Chính Trị, Tư Tưởng Là Động Lực Cho Cán Bộ, Đảng Viên Thực Hiện Tốt Nhiệm Vụ Chính Trị Của Cơ Quan, Đơn Vị
 • Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Giáo Dục Chính Trị, Tư Tưởng Trong Tình Hình Hiện Nay
 • Giáo Dục Giới Tính Cho Trẻ Em Như Thế Nào Là Hiệu Quả Nhất?
 • Đề Tài Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Cá Biệt
 • Skkn Một Số Biện Pháp Giúp Giáo Viên Giáo Dục Học Sinh Khuyết Tật Hoà Nhập Lớp 5 Ở Trường Tiểu Học Bắc Lương
 • 1. Phương pháp giáo dục con cái trong gia đình khi điều kiện kinh tế thoải mái hơn

  Một trong những điểm thuận lợi trong phương pháp giáo dục con cái trong gia đình ngày nay đó là điều kiện kinh tế, vật chất thoải mái hơn trước rất nhiều. Khi Việt Nam bước vào thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhiều công ty, doanh nghiệp, công trình được mở ra… vì thế mức sống của người dân đã cao hơn trước. Nếu như trước đây thời kì kinh tế còn khó khăn, nhiều gia đình con cái không được đi học thì ngày nay với những gia đình có điều kiện trẻ được học trường đạt chuẩn quốc tế, những gia đình vùng núi hay nông thôn cũng cố gắng cho con theo học ở các trường của xã đảm bảo cho trẻ ở độ tuổi đi học được đến trường đầy đủ. Kinh tế của gia đình tốt thì mọi việc học tập, ăn mặc của trẻ hàng ngày đều được quan tâm chú trọng không chỉ ăn no mặc ấm mà còn ăn ngon mặc đẹp.  Điều kiện kinh tế, vật chất tốt còn tạo thuận lợi trong quá trình nuôi dưỡng trẻ, trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể phát triển toàn diện, có sức đề kháng tốt để chống chọi lại bệnh tật. Trước đây nhiều trường hợp trẻ bị sốt xuất huyết hay những bệnh về hô hấp, tiêu hóa do y tế chưa phát triển, cha mẹ không biết cách chăm sóc con theo khoa học mà theo những bài thuốc dân gian dẫn đến việc trẻ bị tử vong. Từ đây ta có thể thấy được điều kiện kinh tế tác động rất lớn đến sự phát triển của trẻ.

  2. Những điều kiện thuận lợi môi trường sống cho trẻ phát triển toàn diện về thể lực và nhân cách

  Môi trường sống xung quanh trẻ đó là nhà trường, gia đình, điều kiện chăm sóc sức khỏe… Để nuôi dưỡng và giáo dục con cái từ khi trẻ còn nhỏ cho đến khi chúng khôn lớn lên người quả không phải là điều dễ dàng. Đối với cha mẹ chăm sóc con cái không còn là nghĩa vụ, bổn phận mà đó còn là tình yêu thương vô bờ bến. Trẻ sinh ra khôn lớn bình thường là điều mong muốn của mỗi ông bố, bà mẹ nhưng nếu trẻ ốm đau bệnh tật con đau một thì cha mẹ đau năm lần. Trước đây khi môi trường sống chưa tốt khi trẻ ốm đi bác sĩ là một vấn đề khá nan giải không phải vì điều kiện kinh tế gia đình mà một phần còn vì khoa học chưa phát triển, ngành y tế còn nhiều hạn chế nhưng ngày nay điều thuận lợi cho phương pháp giáo dục con cái trong gia đình đó là trẻ được tiêm phòng đầy đủ, được theo dõi sức khỏe định kỳ… rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

  Điều kiện thuận lợi thứ 2 cho việc chăm sóc con cái của bố mẹ đó là: Trẻ được đi học đến trường từ khi trẻ lên 2 – 3 tuổi. Đây là thời điểm lý tưởng cho phương pháp giáo dục con cái trong gia đình nên biết chứ không phải độ tuổi dậy thì như nhiều bậc cha mẹ vẫn nghĩ. Thay vì cho trẻ ở nhà hãy cho trẻ đi học sớm, việc này vừa giúp bố mẹ có thể yên tâm đi làm vừa tạo điều kiện cho trẻ được uốn nắn trong môi trường giáo dục.

  Trong thời đại công nghệ thông tin trẻ sớm được tiếp xúc với những tiến bộ của khoa học nên khả năng nhận thức, độ nhanh nhạy, tư duy của trẻ em thời nay thường nhanh hơn sự phát triển của trẻ so với thời kì trước đây. Vì thế cha mẹ cần thường xuyên dành thời gian bên con để dạy bảo con những điều hay, lẽ phải, định hướng cho bé những cuốn sách hay nên đọc, những chương trình bổ ích nên xem để bé biết được thế giới ngoài kia còn rộng lớn bao nhiêu. Cha mẹ nên theo dõi, quan sát tránh cho trẻ học những thói hư tật xấu từ bên ngoài, nếu trẻ có những biểu hiện sai trái hãy phân tích cho trẻ hiểu hành động mình vừa làm để trẻ phát triển đúng hướng.

  Dù có bao nhiêu điều kiện thuận lợi nhưng điểm quan trọng nhất trong phương pháp giáo dục con cái trong gia đình vẫn là vai trò của người bố người mẹ trong gia đình. Gia đình hòa thuận, bố mẹ yêu thương nhau, luôn là tấm gương sáng cho con học tập và noi theo thì nhân cách, tính nết con cái sẽ phát triển theo hướng tốt và ngược lại.

  Cập nhật : bởi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Vấn Đề Về Giáo Dục Con Cái Ngày Nay
 • 3 Nguyên Tắc Vàng Trong Phương Pháp Giáo Dục Con Cái
 • Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non – Phòng Gd&đt Mộc Châu
 • 5 Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Mầm Non Nổi Tiếng Trên Thế Giới
 • Biện Pháp Giáo Dục Nhân Cách Văn Hóa Cho Sinh Viên Sư Phạm
 • 10 Cách Giáo Dục Con Cái Bằng Lời Nói

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 18: Giáo Dục Con Cái
 • Trình Bày Suy Nghĩ Những Biện Pháp Trong Giáo Dục Con Cái Của Bố Mẹ Để Có Gia Đình Hạnh Phúc
 • Giáo Dục Con Cái Trong Gia Đình
 • Suy Nghĩ Của Anh Chị Về Cách Giáo Dục Con Cái
 • Những Nguyên Tắc Vàng Giáo Dục Con Cái Trong Gia Đình
 • Rất nhiều bậc cha mẹ khi dạy dỗ con cái thường không chú ý đến điều này, vì vậy họ không đạt được mục đích giáo dục, ngược lại còn khiến trẻ trở nên khó bảo. Khi con của bạn bắt đầu biết đi thì đó cũng là thời kỳ trẻ bắt đầu muốn tự lập và muốn tự mình làm mọi thứ. Ở giai đọan này, trí tuệ và sự nhận thức của trẻ bắt đầu phát triển. Đây là một dấu hiệu tốt nhưng thử thách nằm ở chỗ cha mẹ phải biết cân bằng giữa việc cho phép trẻ trở thành chính mình nhưng cũng phải giữ được những tiêu chuẩn chuẩn mực bạn đặt ra cho bé ở giai đoạn này.

  1.Làm dịu nỗi buồn của trẻ

  2. Hãy học cách nói “Cha/Mẹ muốn con làm điều này”

  Thay vì yêu cầu hay ra lệnh cho trẻ bằng những câu nói nghiêm nghị và đầy uy quyền hay áp đặt trẻ, bạn hãy thử nói “Cha/Mẹ muốn con làm việc này”. Cách nói này làm trẻ cảm thấy dễ chịu hơn so với việc nghe những cụm từ tiêu cực và mang tính ép buộc từ cha mẹ.

  3. Lựa chọn ngôn ngữ phù hợp

  Thay vì la mắng và gắt gỏng với con, bạn hãy nói chuyện trực tiếp với trẻ. Hãy nhớ rằng cha mẹ chính là tấm gương để con cái noi theo. Khi những đứa trẻ nhìn thấy cha mẹ chúng quát mắng, chúng sẽ học theo cách hành xử đó và đối xử với những đứa con của chúng như vậy.

  Phụ huynh không nên nói chuyện với trẻ khi bạn đang xoay lưng lại với trẻ hoặc khi bạn và trẻ đang ở trong phòng khác nhau. Hãy đảm bảo rằng con bạn hoàn toàn tập trung và lắng nghe những gì bạn đang nói. Trẻ em rất hiếu động và dễ bị xao nhãng bởi những yếu tố ngoại cảnh xung quanh. Giảm mọi âm thanh (nhạc, tivi…) có thể làm cho trẻ mất tập trung. Khi đến giờ bé ngồi vào bàn học hoặc làm một việc gì cần sự tập trung thì hãy tắt nhạc hoặc tivi đi.

  5. Hãy làm bé tự nguyện làm điều gì đó bằng ngôn ngữ của bạn

  Cha mẹ sẽ cảm thấy rất hữu ích khi thử đề cập đến một vấn đề theo hướng giải quyết “Nếu… thì…” Đừng ra lệnh cho bé theo kiểu câu hỏi như: “Con có nhặt đồ chơi lên ngay cho mẹ không”?, bé có thể sẽ trả lời là : “không”. Bạn có thể nói “Nếu con muốn mẹ đưa đi chơi thì hãy dọn dẹp đồ chơi của con rồi chúng ta sẽ cùng đi”. Như vậy, những lần sau, trẻ sẽ hào hứng làm theo những qui định bạn đặt ra.

  6. Đưa ra những lưa chọn thú vị

  Khi trẻ yêu cầu được làm một việc gì đó, thay vì từ chối theo kiểu mệnh lệnh như “Con không được phép” hay “Mẹ cấm con”…, bạn nên cho trẻ một lựa chọn khác. Chẳng hạn thay vì cấm trẻ ăn kẹo trước bữa ăn, bạn nên cho bé chọn một loại trái cây mà bé thích.

  7. Sử dụng ngôn ngữ ngắn gọn và dễ hiểu

  Vài bậc phụ huynh thường có thói quen nói chuyện dài dòng với con, cố gắng giải thích lí do vì sao con phải làm việc này hay việc kia nhưng đối với trẻ đó chỉ là một cuộc nói chuyện vô nghĩa vì trẻ có thể không hiểu hết được các từ ngữ uyển chuyển, phức tạp của người lớn và chúng sẽ cảm thấy mệt mỏi với những buổi nói chuyện “nghiêm túc” kiểu này. Giải thích cho trẻ là một điều tốt. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý rằng mình không nên nói quá dài dòng, trẻ sẽ không ghi nhớ hết được. Hãy nói vào trọng tâm của vấn đề như “Con không nên ăn bánh trước giờ ăn cơm” và hãy sử dụng các từ phù hợp với lứa tuổi của bé.

  8. Nhắn tin cho trẻ

  Phụ huynh có thể nhắn tin cho con để nhắc nhở trẻ làm bài tập về nhà hay ôn bài cho buổi học ngày mai nếu không có thời gian. Cách này cũng đem lại hiệu quả tốt vì thỉnh thoảng trẻ chán phải nghe nghe bố mẹ nhắc nhở thường xuyên.

  Nếu muốn con nghe theo lời của mình thì cha mẹ phải thể hiện sự dứt khoát trong lời nói. Nếu con bạn nằng nặc đòi làm một việc mà bạn không cho phép, hãy thử nói “Con không được làm như vậy” và sau đó không cần phải giải thích thêm điều gì. Lời nói phải thật dứt khoát và đi kèm theo một thái độ nghiêm nghị. Dùng cách nói này mỗi khi bạn muốn cấm bé làm điều gì. Bé sẽ hiểu mỗi khi cha mẹ dùng cách nói này.

  10. Hãy nhất quán

  Muốn kỷ luật con cái hiệu quả, bố mẹ cần phải nhất quán về những nguyên tắc ứng xử và những quy định. Hãy học cách nói “Không” khi bạn không muốn trẻ làm một việc nào đó. Nếu bạn không muốn trẻ thức khuya quá 10 giờ tối, hãy nói với trẻ rằng “Mẹ không muốn con thức khuya” hoặc “Con không được thức khuya” và hãy nhất quán trong lời nói. Nếu thỉnh thoảng cha mẹ cho phép trẻ thức khuya nhưng có lúc lại không, trẻ sẽ nhận ra sự thiếu nhất quán đó của cha mẹ và khi con nhận ra sự thiếu nhất quán đó của cha mẹ nghĩa là lúc lời nói của bạn mất đi giá trị đối với chúng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Biện Pháp Hay Về Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ Mầm Non
 • Một Vài Biện Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mn
 • Biện Pháp Rèn Luyện Thói Quen Vệ Sinh Thân Thể Cho Trẻ Mầm Non 4
 • Chuyên Đề: Một Số Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Chưa Ngoan
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Chậm Tiến
 • Tại Sao Cha Mẹ Phải Giáo Dục Con Cái

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 12: Công Dân Với Tình Yêu, Hôn Nhân Và Gia Đình
 • Giáo Án Giáo Dục Công Dân 10
 • Bài Giảng Giáo Dục Gia Đình
 • Giáo Dục Gia Đình Góp Phần Quan Trọng Hình Thành Và Phát Triển Nhân Cách Con Người
 • Bài 10: Quan Niệm Về Đạo Đức
 • 1. Cha mẹ có vai trò quan trọng trong quá trình lớn lên và hình thành nhân cách của trẻ

  Có bao nhiêu đứa trẻ được khôn lớn lên người, được phát triển toàn diện về nhân cách và thể hình khi thiếu vắng hình ảnh bố mẹ. Tại sao cha mẹ phải giáo dục con cái vì cha mẹ, gia đình có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình lớn lên và hình thành nhân cách của trẻ. Thử tưởng tượng nếu không có bố mẹ quan tâm, dạy bảo, phân biệt những điều hay lẽ phải với những việc làm sai trái thì trẻ có thể hiểu được những điều đúng với pháp luật, đạo đức, ứng xử, hàng ngày hay không? Thay vào đó khi không có sự giáo dục của cha mẹ trẻ rất dễ sa vào tệ nạn xã hội, tụ tập bạn bè chơi bời không phân biệt đúng sai thích cái gì sẽ làm cái đấy, không cần quan tâm đến suy nghĩ của mọi người, cách nhìn nhận của người khác về mình ra sao. Vì thế hơn ai hết, trẻ rất cần sự bảo ban, dạy dỗ của các bậc làm cha, làm mẹ.

  Tại sao cha mẹ phải giáo dục con cái, tại sao phải là sự giáo dục của cả cha cả mẹ mà không phải là một trong hai. Một gia đình hoàn thiện là một gia đình có cả bố cả mẹ, bố mẹ cùng yêu thương nhau, cùng nuôi dưỡng và giáo dục con cái mới là một gia đình hạnh phúc. Một đứa trẻ dù thông minh, ngoan ngoãn đến đâu vẫn sẽ cảm thấy thiếu thốn tình cảm của cha hoặc của mẹ khi hai người quan trọng nhất ly hôn. Trẻ không thể phát triển toàn diện về mặt tình cảm và nhận thức nếu thiếu đi sự ân cần của mẹ và tính cách mạnh mẽ của bố. Như vậy ta mới hiểu được tại sao cha mẹ phải giáo dục con cái khôn lớn lên người và tầm quan trọng của cha mẹ trong quá trình phát triển của trẻ. Một “cuộc sống tràn đầy tình yêu giữa những người ruột thịt là điều kiện tốt nhất để giáo dục cho trẻ tình cảm, đạo đức và trách nhiệm đối với mọi người, với những người thân – điều mà các tổ chức xã hội khác không thể làm được”.

  2. Giáo dục trong gia đình tác động mạnh mẽ ở tuổi ấu thơ của trẻ

  Con người Việt Nam gắn bó vô cùng chặt chẽ với đời sống gia đình nên có thể ảnh hưởng của giáo dục gia đình là hết sức to lớn, lâu dài suốt cả cuộc đời. Nó đặt cơ sở quyết định cho sự hình thành nền tảng nhân cách ở tuổi niên thiếu, thúc đẩy sự phát triển, hoàn thiện nhân cách ở tuổi thanh niên, củng cố, giữ gìn nhân cách ở tuổi trưởng thành và khi về già. Vì thế, giáo dục gia đình mang tính chất thường xuyên, lâu dài và có hệ thống chặt chẽ. Tại sao cha mẹ phải giáo dục con cái và phải giáo dục trẻ ngay từ khi chúng còn nhỏ. Đơn giản vì tính cách của trẻ được hình thành ngay trong giai đoạn từ 3-6 tuổi nếu giai đoạn này cha mẹ có phương pháp giáo dục đúng đắn như dạy cho trẻ tinh thần trách nhiệm, biết tôn trọng người khác, biết nghe lời ông bà, cha mẹ,người lớn tuổi, ngoan ngoãn lễ phép thì nét tính cách này sẽ theo trẻ đến khi chúng trưởng thành và về già. Còn nếu gia đình, bố mẹ suốt ngày lục đục cãi vã, khi con làm sai đánh đòn không cần nghe lời giải thích, không phân biệt phải trái thì sẽ tác động rất lớn đến tuổi thơ của trẻ làm cho chúng một là trở thành người yếu đuối, không mạnh mẽ, không có tinh thần trách nhiệm, hai là trở thành những người côn đồ, không có phép tắc sau này.

  3. Trong gia đình cha mẹ nên là tấm gương sáng cho trẻ noi theo

  Để giáo dục con cái nên người cha mẹ phải là tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Đây là nguyên tắc quyết định, có tầm quan trọng đặc biệt lớn lao đối với công tác giáo dục. Trẻ em rất nhạy cảm và hay bắt chước nên cha mẹ trước hết phải làm gương từ cử chỉ, lời nói đến việc làm… Cha mẹ cũng cần thống nhất nguyên tắc và phương pháp giáo dục trong gia đình. Bên cạnh đó, cha mẹ nên tìm hiểu, trau dồi kinh nghiệm của những nhà giáo dục và các phụ huynh khác. Cần đặt gia đình trong hệ thống giáo dục chung của xã hội, phối hợp chặt chẽ với các thiết chế xã hội khác như nhà trường, các tổ chức xã hội… để giáo dục con em với tinh thần chủ động. Có như thế cha mẹ mới làm tròn nhiệm vụ, vai trò của mình.

  Cập nhật : bởi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Dục Toàn Diện Cho Học Sinh: Thay Đổi Nhận Thức Và Hành Động
 • Trình Bày Chức Năng Cơ Bản Của Văn Học
 • Trình Bày Một Số Chức Năng Cơ Bản Của Văn Học
 • Vai Trò Của Báo Chí Trong Đời Sống Xã Hội.
 • Chức Năng Xã Hội Của Báo Chí
 • Chức Năng Của Gia Đình Trong Việc Nuôi Dưỡng Và Hình Thành Con Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Mô Tả Công Việc Giám Đốc Tài Chính
 • Câuhooiro Ôn Thi Lý Thuyết Tài Chính Cau Hoi On Thi Ly Thuyet Tai Chinh Ktsxab Doc
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Quyền Hạn Của Tổng Giám Đốc ( Giám Đốc Điều Hành)
 • Phó Giám Đốc Kinh Doanh Trong Doanh Nghiệp Và Những Điều Cần Biết
 • Trưởng Phòng Kinh Doanh Là Gì?
 • Gia đình Việt Nam hiện nay vẫn là mô hình gia đình truyền thống đa chức năng và …

  Gia đ ình Việt Nam hiện nay vẫn là mô hình gia đ ình truyền thống đ a chức năng và đ ể đ ạt đ ược mục tiêu xây dựng hạnh phúc, ấm no hòa thuận thì gia đ ình cần phải thực hiện hàng loạt các chức năng của mình. Vấn đ ề này cũng có nhiều quan đ iểm khác nhau. Tác giả Mai Thúy Bích viết trong “lối sống gia đ ình ngày nay”, Nxb Phụ nữ, Hà Nội , 1987 đ ưa ra 6 chức năng của gia đ ình : chúng tôi đ ẻ duy trì nòi giống 2.Tổ chức sinh hoạt gia đ ình 3.Xã hội hóa (giáo dục ) thế hệ trẻ 4.Tổ chức thời gian tự do cho các thành viên.

  Thỏa mãn những nhu cầu tình cảm 6. Chăm sóc người già và những thành viên không có khả năng lao đ ộng . Theo tác giả Trần Trọng Thủy viết trong “giáo dục đ ời sống gia đ ình” Hà Nội, 1990. Gia đ ình phải thực hiện các chức năng : chúng tôi đ ẻ và nuôi dạy con 2.Tổ chức cuộc sống vật chất và văn hóa 3.Tổ chức kinh tế 16 Trong “tâm lý học gia đ ình”, tác giả Ngô Công Hoàn đ ã tổng kết có 6 chức năng mà gia đ ình cần phải thực hiện :

  2. Chức năng giáo dục trẻ em

  3.Chức năng tiêu dùng

  4. Chức năng kinh tế

  5. Chức năng thỏa mãn nhu cầu

  6. Chức năng chăm sóc người già.

  Theo tác giả Nguyễn Khắc Viện, trong cuốn “bàn về tâm lý học gia đ ình”, Nxb Thế giới, 1990, ngoài các chức năng trên thì gia đ ình còn có chức năng thứ 7 đ ó là chức năng tình cảm lứa đ ôi giữa vợ và chồng . Các quan niệm trên đ ều là hợp lý. Các chức năng mà các tác giả đ ã nêu ra là những nhiệm vụ cơ bản mà gia đ ình phải thực hiện và là những yếu tố tạo ra sự bền vững của gia đ ình trong cả quá trình phát sinh, phát triển xã hội loài người. Khái quát các quan đ iểm trên, chúng tôi cho rằng gia đ ình gồm 6 chức năng cơ bản : * Chức năng tình dục lứa đ ôi giữa vợ và chồng : Trong quan hệ vợ chồng, chức năng quan hệ tình dục hay ái ân là không thể thiếu đ ược. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đ ã chứng minh sự tan vỡ gia đ ình là do không có quan hệ tình dục, do phản bội nhau, có quan hệ tình dục với người khác hoặc do không có sự hòa hợp tình dục giữa hai người.Vì vậy, cả hai vợ chồng cần có kiến thức cần thiết cũng như có sự “cởi mở” với nhau đ ể có đ ược sự thỏa mãn ở cả hai người. Dưới góc đ ộ khoa học và nhân văn chức năng này có vị trí quan trọng hàng đ ầu trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đ ình. Từ trước tới nay, con người vẫn rất e ngại khi nói đ ến vấn đ ề này, chỉ vì quan niệm cổ hủ, lạc hậu cho rằng chuyện quan hệ ái ân là chuyện thường 17 tình không cần dạy rồi ai cũng biết.

  .

  Để đôi bạn có một địa điểm tổ chức tiệc cưới hoàn hảo

  Khi tổ chức lễ cưới tại nhà hàng bạn không phải lo lắng về thời tiết như khi tổ chức lễ cưới ngoài trời. Đừng chạy theo xu hướng thời trang bằng cách lựa chọn những mẫu váy của các thương hiệu nổi tiếng, kiểu dáng mới và đang là trào lưu của mùa này. Bạn có thể chọn những kiểu váy đơn giản, giá thấp, quan trọng là phù hợp với thân hình và phong cách của mình. Nếu bạn yêu thích phong cách vintage, bạn cần chọn chất liệu váy cưới nhẹ nhàng, kiểu tóc cổ điển và nhà hàng tổ chức tiệc cưới có phong cách Châu Âu như địa điểm cưới Capella Parkview

  .

  Dịch vụ trang trí tiệc cưới chuyên nghiệp

  Một lễ cưới thành công cần hội tụ đầy đủ nhiều yếu tố, trong đó việc làm cho sảnh cưới của đôi bạn trở nên sang trọng và lung linh hơn chắc chắn bạn sẽ phải cần đến d ịch vụ trang trí tiệc cưới chuyên nghiệp.

  Hiện nay, trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh có rất nhiều công ty chuyên về cung cấp các dịch vụ trang trí tiệc cưới chuyên nghiệp. Mỗi nơi lại có những lợi thế về tone màu hay ý tưởng thiết kế khác nhau. Với Riverside Palace, sự chuyên nghiệp trong từng chi tiết và sự sáng tạo trong quá trình trang trí đã làm cho sảnh cưới của nhiều cô dâu chú rể đẹp ngất ngây, khiến các khách mời luôn bất ngờ khi được đến dự một lễ cưới sang trọng.

  Để ngày cưới là ngày đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi người, cô dâu chú rể có thể phối hợp với chính nhà hàng tiệc cưới để dễ dàng cùng nhau lên ý tưởng và trao đổi trong quá trình trang trí sảnh cưới cho hai bạn.

  .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đánh Giá Bếp Điện Sanaky Có Tốt Không, Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu
 • Đồng Tháp: Không Phải Đất Của Gia Đình Nhưng Vẫn Khiếu Nại, Khiếu Kiện Để Đòi
 • Từ Bài Ca Dao Dân Ca Những Câu Hát Hay Về Tình Cảm Gia Đình, Em Hãy Trình Bày Cảm Nhận Của Mình Khi Được Sống Trong Vòng Tay Yêu Thương Của Gia Đình
 • Những Biến Đổi Của Gia Đình Việt Nam Hiện Nay Và Một Số Khuyến Nghị Chính Sách
 • Gia Đình Trong Xã Hội Hiện Đại
 • Những Vấn Đề Về Giáo Dục Con Cái Ngày Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Giáo Dục Con Cái Trong Gia Đình
 • Giáo Dục Chính Trị, Tư Tưởng Là Động Lực Cho Cán Bộ, Đảng Viên Thực Hiện Tốt Nhiệm Vụ Chính Trị Của Cơ Quan, Đơn Vị
 • Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Giáo Dục Chính Trị, Tư Tưởng Trong Tình Hình Hiện Nay
 • Giáo Dục Giới Tính Cho Trẻ Em Như Thế Nào Là Hiệu Quả Nhất?
 • Đề Tài Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Cá Biệt
 •  

  NHỮNG THUẬN LỢI, VÀ KHÓ KHĂN

  TRONG VIỆC GIÁO DỤC CON CÁI

  Kinh tế, xã hội, khoa học phát triển, trẻ em có thể tiếp cận được với nhiều kênh thông tin ti vi, mạng internet, tài liệu, sách báo…) nhưng các em lại chưa đủ khả năng chọn lọc, phân tích cái gì là tích cực nên làm theo và cái gì tiêu cực cần tránh. Nhiều gia đình chỉ quan tâm đến kết quả học tập của con chứ không chú ý rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ, không khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động xã hội, hòa nhập vào cộng đồng làm ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy có em sau khi đạt được danh hiệu Học sinh xuất sắc thì rơi vào trạng thái trầm cảm, rối nhiễu tâm trí…

  Hầu hết các bậc cha mẹ ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, trình độ học vấn có hạn không có hoặc thiếu kiến thức, kỹ năng giáo dục con; vẫn còn quan niệm giáo dục văn hóa, đạo đức nói chung… là nhiệm vụ của nhà trường

  Số khác kinh tế khó khăn thì cha mẹ chủ yếu chỉ tập trung kiếm kế sinh nhai, không quan tâm đến việc giáo dục, học tập của con; những hộ gia đình khá giả ở thị trấn, đô thị quan tâm đầu tư cho con học hành thành đạt nhưng vì áp lực của công việc, kiếm tiền nên phó thác cho gia sư, nhà trường, thậm chí người giúp việc.

  Áp lực học tập nặng, chương trình học ở trường nhiều, nên các em có ít thời gian tiếp xúc với cha mẹ, gia đình. Thói quen dạy con theo kiểu áp đặt “cha mẹ nói sao con nghe vậy” thiếu sự trao đổi cởi mở đã tạo khoảng cách giữa cha mẹ và con, đặc biệt ở tuổi vị thành niên. Thách thức của gia đình trong cuộc sống hiện đại (bạo lực, cờ bạc, ượu bia, thuốc lá…) và các tệ nạn xã hội khác đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc giáo dục trẻ.

  – Quan niệm việc giáo dục con là của phụ nữ, nam giới không quan tâm hoặc ít quan tâm; hoặc giáo dục con trên cơ sở định kiến giới “quý trọng con trai, con gái không cần quan tâm, đầu tư”…

  Những nguyên tắc giáo dục trẻ em tại gia đình:

  Ý thức được vai trò, trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục con cái.

  Cần có kiến thức, kỹ năng để giáo dục con hiệu quả.

  Thống nhất phương pháp giáo dục con.

  Làm tấm gương sáng cho các em noi theo. 

  Tổ chức cuộc sống trong gia đình có nề nếp gia phong .

  Tôn trọng và biết lắng nghe trẻ.

  Yêu thương và nghiêm khắc (thể hiện qua việc khen thưởng và kỷ luật).

  • Hiểu con để có phương pháp giáo dục phù hợp với với tâm lý và tính cách của từng trẻ.

  Những phương pháp giáo dục con tại gia đình:

  Trách nhiệm làm cha mẹ là quan trọng và không thể thay thế được: Cha mẹ quan tâm và trực tiếp giáo dục con từ khi con còn bé; giúp trẻ phân biệt đúng – sai, tốt – xấu; trung thực, tốt bụng với giả dối, bạo lực… từ đó giúp hình thành nhân cách, phát triển toàn diện cả tri thức và nhân cách. Cha mẹ không nên ỷ lại vào nhà trường, người thân, dành thời gian sống và nuôi dạy con.

  Cha mẹ có kiến thức kỹ năng sẽ biết cách đặt mục tiêu giáo dục phù hợp với con ở từng giai đoạn, lứa tuổi; giúp xác định mục tiêu cần dựa trên tính cách, năng lực, sự hiểu biết và tôn trọng con.

  Việc giáo dục con đòi hỏi sự thống nhất, tế nhị, khéo léo của cả cha, mẹ, ông bà; cần biết phối hợp để giáo dục và hỗ trợ con tùy theo khả năng, điều kiện, kinh nghiệm của từng người, từng giới. Nếu không có sự thống nhất sẽ gây cho trẻ hoang mang, tìm cách đối phó với các quyết định trái chiều.

  Cha mẹ cần làm gương sáng cho con nói theo: Cha mẹ là người trực tiếp gieo vào tâm hồn trẻ những hạt giống yêu thương, trung thực hay giả dối. Phản ứng của cha mẹ trước những hành động sai trái và thái độ vị tha, bao dung trước sai lầm, khuyết điểm giúp đánh dấu lên tâm hồn của trẻ niềm xác tín về cách hành xử và giải quyết vấn đề trong cuộc sống.

  Tổ chức cuộc sống trong gia đình có nề nếp gia phong giúp con hình thành những thói quen tốt: ăn, ngủ đúng giờ; quần áo, đồ dùng sinh hoạt để đúng nơi quy định; thưa gửi lễ phép, không được nói bậy..

  Tôn trọng và lắng nghe trẻ là bảo vệ sự phát triển hồn nhiên theo từng lứa tuổi, tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện; không áp đặt, tôn trọng những suy nghĩ, cảm xúc của trẻ; thường xuyên trò chuyện, trao đổi giữa cha mẹ và con cái; động viên khích lệ con mỗi khi con làm tốt; cảm thông, an ủi và cùng con tìm cách tháo gỡ khi con gặp khó khăn.

  Giữ được sự chừng mực, hài hòa giữa yêu thương và nghiêm khắc, giữa khen thưởng và kỷ luật trong giáo dục – “Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng”. Khi được yêu thương, trẻ cảm thấy mình có giá trị sẽ phát triển sự tự tin, lòng tự trọng. Tuy nhiên nếu nuông chiều con quá dễ làm con hư và hình thành tính ích kỷ, lớn lên trẻ thiếu bản lĩnh để vượt qua khó khăn. Nghiêm khắc trước những sai phạm của con và kiên trì phân tích điều hay, lẽ phải để con hiểu và điều chỉnh bản thân giúp con biết sống độc lập, tự tin và rèn luyện ý trí, tính kiên nhẫn. Phải tin tưởng bất cứ đứa con nào cũng có tiềm năng để trở thành người tốt, vì vậy, cha mẹ cần đầu tư thời gian, tình yêu thương và sự kiên nhẫn để thấu hiểu, cảm thông, hỗ trợ con ở từng giai đoạn phát triển. Không hiểu con, cha mẹ sẽ đẩy trẻ ra khỏi vòng tay yêu thương và bảo vệ của mình, gây căng thẳng xung đột giữa cha mẹ và con cái.

  Xây dựng thói quen tốt cho trẻ – Rất cần sự đồng thuận

  Thực tế là các bậc phụ huynh thường phàn nàn rằng trẻ con bây giờ hư quá. Theo ý kiến của anh Nguyễn Minh Tuyên: Trẻ con bây giờ bị ảnh hưởng từ nhiều phía nên có rất nhiều thói quen không tốt như hay bắt nạt bạn, hay bị lôi cuốn vào các trò chơi trên mạng, mải chơi, không ít đứa còn nhỏ tuổi nhưng đã nói tục, chửi thề…Vậy nhưng đã bao giờ chúng ta tự hỏi trẻ em đang cần gì, nghĩ gì và chúng ta phải làm thế nào để hướng chúng tới một cuộc sống lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần?

  Cuộc sống hiện nay có rất nhiều yếu tố tác động đến tâm, sinh lý của trẻ giống như một cây non không phải lúc nào cũng có thể vững vàng trước nắng mưa, bão gió. Bởi vậy, trước khi phê phán những đứa trẻ, đã đến lúc người lớn chúng ta cũng cần phải xem lại cách giáo dục của chính mình.“nhân chi sơ, tính bản thiện”. Nhiều người ví trẻ con giống như một tờ giấy trắng nên chúng dễ bị ảnh hưởng và bắt chước theo những hành động, lời nói của những người xung quanh, mà đầu tiên phải kể đến gia đình.

  Ví dụ: nếu ông bố nói “mày-tao” thì đứa con cũng gọi bạn bè bằng “mày” và xưng “tao”. Hoặc trong gia đình có người nói bậy, nói tục thì trẻ em cũng học bắt chước theo. Vô hình trung bố mẹ là tấm gương mờ cho con. Một đứa trẻ ngoan phải được nuôi dạy trong nền tảng của tình thương yêu mẫu tử; phải có sự sẻ chia, quan tâm, chăm sóc của cha mẹ, anh em chứ không chỉ dựa vào tiền bạc, vật chất. Song thực tế hiện nay, có nhiều bậc cha mẹ không nhận thức đúng về vai trò của mình. Dường như đôi lúc họ cho rằng, trách nhiệm chính của mình chỉ là “nuôi dưỡng”, tức là sinh con ra và nuôi con lớn, còn việc “dạy” là của nhà trường.

  Chị ngô Thị Thùy kể: Có một cháu trong xóm, bố mẹ đi làm ăn xa bỏ các con ở nhà không ai chăm sóc, không ai quản lý, mọi việc dạy cháu đều phó mặc hết cho nhà trường. Cháu ham chơi điện tử, đến lúc hết tiền thì đi lấy trộm tiền của cô giáo, cô giáo phát hiện ra, cháu xấu hổ với bạn bè nên bỏ học, đến lúc bố mẹ biết thì đã muộn. Cũng theo chị Thùy thì: Ảnh hưởng lớn nhất đối với con trẻ thuộc về gia đình. Bố mẹ dù bận công việc đến mấy cũng phải cố gắng dành thời gian quan tâm đến con chứ không thì “Bé không vin, lớn gãy cành”.

  Giáo dục con không thể mâu thuẫn với cách cư xử của chính mình. Bởi vậy, bên cạnh việc dành nhiều thời gian để quan tâm đến trẻ, các bậc cha mẹ còn phải là tấm gương sáng để trẻ noi theo. Cha mẹ muốn con lễ phép với mình, thì chính cha mẹ phải lễ phép với ông bà. Cha mẹ muốn con không chửi tục, thì chính cha mẹ cũng đừng nên nói bậy…

  Song tất nhiên không phải 100% gia đình tốt đều sản sinh ra những đứa trẻ ngoan. Dân gian có câu “Cha mẹ sinh con trời sinh tính”. nói cách khác, xã hội có tác động không nhỏ trong việc hình thành nhân cách con người.

  Một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình nề nếp nhưng nếu tiếp xúc thường xuyên với những đứa trẻ không được nuôi dạy chu đáo thì hệ quả tất yếu chúng cũng bị thay đổi theo chiều hướng xấu. Đó là quan điểm của anh hoàng Xuân phong:Thường thì trẻ em học bạn rất nhanh, học cả điều tốt và xấu. Con trai tôi năm nay 7 tuổi, ở lớp, ở nhà đều rất ngoan nhưng khi hòa nhập với bạn bè nó lại thể hiện những cá tính mà khi ở bên bố mẹ nó không bao giờ thể hiện ra. Ví dụ như ở lớp, ở nhà không bao giờ nói bậy nhưng thi thoảng bên bạn bè cũng có nói theo.

  Thực tế xã hội hiện nay đang ẩn giấu khá nhiều mối lo trong việc giáo dục con trẻ. Đó là sự phức tạp của tệ nạn xã hội, là nếp sống thiếu văn hóa, văn minh của một bộ phận người dân, cùng với sự bùng nổ thông tin theo đủ mọi chiều cả tốt và xấu… những điều này tác động hàng ngày, hàng giờ đến nhận thức và nhân cách của con trẻ, khiến những đứa trẻ thiếu bản lĩnh sẽ không đủ sức để vững vàng theo những giá trị đạo đức mà gia đình, nhà trường đã trang bị cho nó. Giống như cái cây non bị gục ngã trước gió mạnh, bão lớn.

  Tuy nhiên, nhắc đến đây, chúng ta không thể không nói tới một số trường hợp nhà trường đã lỏng lẻo và thiếu trách nhiệm trong giáo dục và quản lý học sinh nên đã gần như “bỏ rơi” với những hành xử của các em khi rời khuôn viên trường học. Khi được hỏi về mong muốn của mình đối với nhà trường, em huyền (học sinh lớp 8) đã bày tỏ rằng em mong sao nhà trường siết chặt quản lý học sinh hơn nữa, hãy quan tâm, thân thiết, gần gũi với học sinh hơn nữa – để có thể hiểu được học sinh của mình.

  Ngoài những nguyên nhân trên, còn một nguyên nhân đáng chú ý đó là sự mâu thuẫn, không đồng nhất giữa gia đình – nhà trường – xã hội trong giáo dục trẻ. Trẻ em hiện nay đang sống trong ba môi trường: Gia đình, nhà trường và xã hội. Nếu các giá trị đạo đức mà chỉ một trong ba lực lượng này không nhất quán, thiếu đồng bộ, thiếu sự phân định cụ thể sẽ rất dễ khiến trẻ em rơi vào con đường lầm lạc, hư hỏng.

  Ví dụ: Thầy cô giáo dạy các em thấy người gặp nạn phải giúp đỡ. nhưng khi một nạn nhân quằn quại giữa đường vì tai nạn, có bậc cha mẹ lại bảo con tránh xa cho đỡ “rách việc”, còn người dân thì xúm đen, xúm đỏ để xem mà không mấy ai sẵn sàng đưa nạn nhân đi cấp cứu. những mâu thuẫn trên làm cho trẻ em khó xác định được một chuẩn mực đạo đức để tuân theo.

  Khi trẻ em hư, việc đầu tiên là những người lớn đừng nên đô lôi cho nhau bởi điều đó chỉ thể hiện sự vô trách nhiệm. Giáo dục trẻ là trách nhiệm của tất cả chúng ta. Cụ thể:

  Tăng cường mối liên hệ nhà trường và gia đình: nhà trường phối hợp với gia đình, cộng đồng thông qua các hoạt động như: họp phụ huynh, sổ liên lạc, trao đổi qua gặp mặt trực tiếp hoặc qua điện thoại, tham gia hoạt động ngoại khóa, tổ chức các ngày văn hóa, sự kiện của trường và địa phương; nắm bắt kịp thời các điểm yếu, hạn chế của các em trong học tập và rèn luyện để gia đình phối hợp với nhà trường có những định hướng hỗ trợ cụ thể nhằm nâng cao chất lượng học tập.

  Tăng cường quan hệ cha mẹ và con cái: Giúp cha mẹ thấy rõ trách nhiệm của gia đình phải quan tâm, tạo điều kiện nhiều hơn đến việc học tập của con cái bằng những việc làm thiết thực “3 đủ, 1 có”, dành thời gian cho trẻ học bài…; cha mẹ cần gương mẫu trong cách sống, làm việc, quan hệ ứng xử để con cái học tập; luôn lắng nghe, tôn trọng các ý kiến của con…

  Tăng cường mối liên hệ giữa cộng đồng và nhà trường: Các ban ngành, tổ chức chính trị – xã hội và các tổ chức xã hội (Đoàn Thanh niên, hội Khuyến học, hội lhpn, hội cha mẹ học sinh…) có trách nhiệm phối hợp với gia đình và nhà trường tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; tham gia đóng góp nguồn lực thích hợp với khả năng của đơn vị để giúp nhà trường xây dựng môi trường học tập đáp ứng yêu cầu của “Dạy và học tích cực”; cải thiện các điểm vui chơi giải trí công cộng tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

  Nguồn http://dayhoctindat.weebly.com/

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Nguyên Tắc Vàng Trong Phương Pháp Giáo Dục Con Cái
 • Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non – Phòng Gd&đt Mộc Châu
 • 5 Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Mầm Non Nổi Tiếng Trên Thế Giới
 • Biện Pháp Giáo Dục Nhân Cách Văn Hóa Cho Sinh Viên Sư Phạm
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Giáo Dục An Toàn Giao Thông
 • 3 Nguyên Tắc Vàng Trong Phương Pháp Giáo Dục Con Cái

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Vấn Đề Về Giáo Dục Con Cái Ngày Nay
 • Phương Pháp Giáo Dục Con Cái Trong Gia Đình
 • Giáo Dục Chính Trị, Tư Tưởng Là Động Lực Cho Cán Bộ, Đảng Viên Thực Hiện Tốt Nhiệm Vụ Chính Trị Của Cơ Quan, Đơn Vị
 • Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Giáo Dục Chính Trị, Tư Tưởng Trong Tình Hình Hiện Nay
 • Giáo Dục Giới Tính Cho Trẻ Em Như Thế Nào Là Hiệu Quả Nhất?
 • Bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào cũng luôn dành cho con những điều tốt đẹp và đều mong muốn giáo dục cho con cái thật tốt. Nhưng nếu chúng ta không biết được những nguyên tắc trong việc giáo dục con thì bài toán giáo dục sẽ trở nên rất nan  giải và khó khăn.

  Ý thức tầm quan trọng của việc giáo dục con cái

  Không ít các bậc phụ huynh hiện nay khá bận rộn và mải mê với công việc của mình mà bỏ bê việc giáo dục con cái. Họ luôn quan niệm rằng chỉ cần cung cấp và đáp ứng con về mặt vật chất, cho con nhiều tiền chi tiêu hàng tháng là được. Tuy nhiên, họ lại không biết rằng chính điều đó sẽ làm con hư hỏng và dễ dàng xa vào ăn chơi, nghịch ngợm hơn.

  Bởi lẽ các bậc phụ huynh hiện nay không ý thức được tầm quan trọng của việc giáo dục con cái là như thế nào nên cha mẹ thường uỷ quyền quản lý con cho thầy cô hay thậm chí là người giúp việc. Thực trạng này diễn ra khá nhiều trong cuộc sống hiện đại và dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Con cái có thể sẽ không còn nghe lời chúng ta, chúng bắt đầu có những suy nghĩ lệch lạc mà các bậc phụ huynh khó mà kiểm soát được.

  Mục tiêu giáo dục con rõ ràng trong từng giai đoạn

  Trẻ nhỏ ở mỗi một giai đoạn lại có nhận thức và sự phát triển khác nhau. Vì thế bố mẹ không thể duy trì mãi mãi một lối giáo dục được. Trong tưng giai đoạn, bố mẹ cần phải có sự thay đổi để có thể giúp con phát triển tốt nhất và hoàn thiện bản thân hơn. Chính vì thế, bố mẹ hãy lựa chọn phương pháp giáo dục con theo từng giai đoạn phát triển, đồng hành cùng con trên từng chặng đường.

  Đặc biệt nhất là các bé ở lứa tuổi từ 10-15 tuổi, lứa tuổi đang hình thành và phát triển toàn diện về cả tâm và sinh lý. Nếu các bậc phụ huynh không có phương pháp giáo dục đúng đắn, kịp thời trẻ dẫn dễ xa vào những cám dỗ của cuộc đời.

  Vì các con trong giai đoạn này, suy nghĩ có nhiều sự nhạy cảm nên các phụ huynh cần phải dành nhiều thời gian tâm sự, chia sẻ cùng con hơn. Thời điểm này các con sẽ bắt đầu hình thành những tính cách về sự phát triển nhân cách riêng của mình. Các bậc cha mẹ nên là người dẫn đường chỉ hướng để con có thể có được những kỹ năng sống tốt cho hành trang tương lai của mình.

  Bố mẹ hãy luôn bên cạnh động viên và là chỗ dựa để cho con một nguồn động lực tốt và vững chắc, giúp con vượt qua những rào cản tâm lý ở độ tuổi mới lớn đầy khó khăn, biến động này.

  Thống nhất trong phương pháp giáo dục

  Trong một gia đình, điều quan trọng nhất đó chính là cần phải có sự thống nhất giáo dục con cái. Nếu như mỗi người giáo dục con theo cách của riêng mình thì đứa trẻ sẽ nghe theo ai, học ai hay chúng sẽ phát triển như thế nào?

  Cha mẹ nên thông nhất cách giáo dục con để con phát triển toàn diện

  Vì thế các bậc phụ huynh hãy thống nhất cách giáo dục con cái để các em có cái nhìn đúng đắn nhất về những việc mình cần phải làm, nên làm. Bạn cũng nên tránh trường hợp trong gia đình, bố mẹ giáo dục con theo hướng hiện đại, trong khi ông bà lại muốn giáo dục con theo hướng truyền thống… Chúng ta cần phải luôn động viên và giúp các con dung hòa và nhận ra được cần học những điều hay từ người lớn.

  Để có được những phương pháp giáo dục con khoa học và đúng đắn nhất, hiện nay, tổ chức giáo dục Elite Symbol đã có rất nhiều chương trình dành cho các bậc phụ huynh và các bé. Mọi thông tin chi tiết về nội dung này mời bạn đến Xem sinh trắc vân tay Elite Symbol ngay hôm nay để có được cách giáo dục con đúng đắn nhất.

  Chúc bố mẹ thành công.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non – Phòng Gd&đt Mộc Châu
 • 5 Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Mầm Non Nổi Tiếng Trên Thế Giới
 • Biện Pháp Giáo Dục Nhân Cách Văn Hóa Cho Sinh Viên Sư Phạm
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Giáo Dục An Toàn Giao Thông
 • Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Bảo Vệ Bản Thân Cho Trẻ 5
 • Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc, Nuôi Dưỡng Và Giáo Dục Trẻ Em

  --- Bài mới hơn ---

 • Tham Luận: Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Của Học Sinh
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Lý Luận Chính Trị Tại Trung Tâm Bồi Dưỡng Chính Trị Các Huyện, Thị, Thành Phố Trong Thời Gian Đến
 • Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Nhà Giáo Trong Giai Đoạn Hiện Nay
 • Một Số Giải Pháp Cải Thiện Công Tác Quản Lý Oda, Vốn Vay Ưu Đãi Trong Thời Gian Tới Trên Địa Bàn Tỉnh Sóc Trăng
 • Ô Che Nắng Xe Hơi
 • Trường được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất mới, với kinh phí trên 14 tỉ đồng. Ảnh: H.NHƯ  

  Ở lứa tuổi này trẻ luôn tò mò, hoạt động nhiều, ham học hỏi, khả năng tiếp thu kiến thức mới thông qua việc phát triển ngôn ngữ và tư duy logic phát triển nhanh, đòi hỏi người giáo viên phải linh hoạt sáng tạo khi tổ chức các hoạt động cho trẻ và để trẻ được chăm sóc, giáo dục cần phải có sự nỗ lực phấn đấu, quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường. Đối với Trường Mầm non Tuân Tức, một trong những giải pháp được nhà trường thực hiện để nâng cao công tác chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng trẻ là tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” và xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện gắn với các cuộc vận động do ngành giáo dục phát động. Đồng thời, đổi mới cách thức quản lý, thực hiện kỷ cương nề nếp trong dạy học và chăm sóc trẻ.

  Ban Giám hiệu nhà trường luôn xác định, chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên là khâu then chốt, tạo nên chất lượng giáo dục. Vì vậy nhà trường thường xuyên quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, hiện nay trường có 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt trình độ chuẩn, 100% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non. Hàng năm, nhà trường luôn tạo điều kiện cho giáo viên được học bồi dưỡng nâng cao trình độ, tổ chức tập huấn các chuyên đề, thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn trao đổi kinh nghiệm, khuyến khích giáo viên tham gia các hội thi, hội giảng do nhà trường và phòng giáo dục phát động. Qua đó tạo động lực cho đội ngũ giáo viên hăng say, toàn tâm cho công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. 

  Giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Ảnh: H.NHƯ

  Nhà trường còn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên, sắp xếp công việc phù hợp với năng lực trình độ chuyên môn để giáo viên phát huy hết khả năng, tâm huyết với công việc. Tổ chức đánh giá kết quả đúng quy trình, biểu dương khen thưởng kịp thời, tạo động lực khuyến khích cán bộ, giáo viên nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Hiện 100% giáo viên đều soạn bài trên máy vi tính và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên hăng hái thi đua dạy tốt, có nhiều giáo viên dạy giỏi như: 18 giáo viên đạt dạy giỏi cấp trường, 7 giáo viên dạy giỏi cấp huyện và 1 giáo viên đạt dạy giỏi cấp tỉnh. Ngoài ra, nhiều giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm trong làm đồ dùng đồ chơi, tổ chức các hoạt động ngoài trời, giáo dục trẻ vận động bằng phương pháp mới. Cùng với đó, nhà trường luôn chú trọng và làm tốt công tác tham mưu, xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp khang trang, đáp ứng yêu cầu dạy và học của con em ở địa phương.

  Đặc biệt, để nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ, nhà trường luôn chú trọng khâu nề nếp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và làm tốt công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho trẻ thể hiện qua việc khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm và theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng được nhân viên y tế cân, đo định kỳ theo quý và được treo trước phòng học để phụ huynh theo dõi và cùng phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, y tế trường học đối với những cháu suy dinh dưỡng.

  Hoạt động học tập của cô và trò Trường Mầm non Tuân Tức. Ảnh: H.NHƯ

  Việc nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mà Trường Mầm non Tuân Tức đã đạt được là niềm vui để khuyến khích, động viên tập thể cán bộ, giáo viên nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người”, góp phần ươm những mầm non phục vụ cho sự phát triển của đất nước trong thời kỳ mới. Đặc biệt, với những kết quả đạt được, nhà trường đã duy trì trường đạt chuẩn quốc gia từ năm 2007 cho đến nay.

  H.NHƯ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Ty Tnhh Tư Vấn Giải Pháp Môi Trường Xanh
 • Công Ty Tư Vấn Dịch Vụ Môi Trường Việt Nam
 • Công Ty Tnhh Giải Pháp Môi Trường Và Nước Việt
 • Sử Dụng Hiệu Quả Nguồn Tài Nguyên Để Phát Triển Bền Vững
 • Bảo Đảm An Ninh Nguồn Nước Cho Sự Phát Triển Bền Vững
 • Những Nguyên Tắc Vàng Giáo Dục Con Cái Trong Gia Đình

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Sai Lầm Phổ Biến Trong Cách Dạy Con Của Cha Mẹ Hiện Nay
 • Giáo Dục Chính Trị Tư Tưởng Cho Cán Bộ, Đảng Viên
 • Mấy Giải Pháp Góp Phần Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Giáo Dục Chính Trị, Tư Tưởng Ở Đơn Vị Cơ Sở Hiện Nay
 • Thực Tiễn Và Kinh Nghiệm Giáo Dục Chính Trị, Tư Tưởng Cho Cán Bộ, Đảng Viên Của Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • Một Số Biện Pháp Để Giảng Dạy Tích Hợp Giáo Dục Dân Số Trong Bộ Môn Địa Lý Skkn Dia Tich Hop Dan So Doc
 • Cha mẹ phải nghiêm túc trong việc dạy bảo con cái. Điều này giúp các bậc làm cha mẹ không trao phó hay ỷ lại quá nhiều vào những người khác như nhà trường, người thân, người giúp việc….

  Họ cần có định hướng để chủ động và phát huy tính sáng tạo nhằm đạt hiệu quả giáo dục cao nhất. chính vì thế nên các bậc làm cha mẹ cần trang bị, nâng cao kiến thức và khả năng giáo dục.

  Cha mẹ là người có quyền tác động đến sự phát triển và định hướng con người trong tương lai của con mình. Nếu giáo dục không có định hướng, đứa trẻ không phát huy được khả năng của mình. Để đạt hiệu quả, đòi hỏi việc định hướng phải dựa vào khả năng thực tế của đứa trẻ. Điều này giúp trẻ cảm thấy an toàn và được yêu thương.

  Khi giáo dục con cái thì các bậc cha mẹ cần phải xác định rõ mục tiêu giáo dục con, bạn cần phải định hình trước về sự phát triển của trẻ và không được để cho trẻ “tự do phát triển” mà phải uốn nắn và dạy dỗ dần dần để trẻ có thể nhận biết được đúng sai, có thêm hiểu biết và trách nhiệm với gia đình, bạn bè và xã hội.

  Tuy nhiên cũng có không ít bậc làm cha mẹ xác định mục tiêu theo ý riêng của mình. Họ mong đợi quá nhiều ở con cái. Sự kỳ vọng đó làm cho đứa trẻ cảm thấy căng thẳng, thiếu tự nhiên, thiếu tự tin, mệt mỏi, trầm cảm…..

  Trong gia đình thì cha mẹ cần phải thống nhất trong phương pháp giáo dục con cái để trẻ có thể cảm nhận được quyền uy cũng như sự thống nhất trong ý kiến của cha mẹ . nếu cha mẹ không đồng nhất trong phương pháp giáo dục thì rất có thể gây cho trẻ nhiều hoang mang, làm giảm uy tín của người lớn và hình thành tính không trung thực nơi trẻ.

  Giáo dục trẻ bắt đầu từ cái nôi gia đình và cha mẹ là những người thầy đầu tiên của chúng. Nhãn quan của trẻ con về thế giới xung quanh được hình thành, dựa trên những tiếp xúc và giao tiếp của chúng với những người chúng gần gũi. Do đó cha mẹ là người trực tiếp gieo vào tâm hồn trẻ những hạt giống yêu thương, trung thực, tốt bụng… hay giả dối, gây hấn, bạo lực….

  Vì vậy, gia đình cần tạo ra không khí gia đình ấm áp hòa thuận để trẻ có thể có được cảm giác an toàn khi về nhà, gia đình có kỷ luật, nề nếp sẽ khiến trẻ dễ theo khuôn phép và dễ uốn nắn, dạy bảo hơn.

  Tôn trọng là bảo vệ sự phát triển hồn nhiên theo từng lứa tuổi và tạo điều kiện để nhân cách trẻ phát triển cách toàn diện.

  Cha mẹ cần lắng nghe, không áp đặt và chấp nhận những suy nghĩ, cảm xúc của chúng.

  Lắng nghe và tham dự vào cuộc sống hằng ngày của con cái. Không xúc phạm, vùi dập trẻ bằng những hình thức hữu hình và vô hình.

  Không làm tổn hại đến tinh thần và thể chất của trẻ .

  Các khoá học của chúng tôi được khai giảng thường xuyên để đáp ứng nhu cầu và mong muốn tìm hiểu về kiến thức dạy con khoa học cho quý phụ huynh. Rất nhiều phụ huynh sau khi tham gia đã thấu hiểu tính cách con mình hơn, và tìm ra hướng nuôi dạy con tốt hơn.

  Công ty Elite Symbol luôn sẵn sàng đồng hành cùng bố mẹ trên con đường nuôi dạy con yêu. Chúc các bố mẹ luôn thành công.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Suy Nghĩ Của Anh Chị Về Cách Giáo Dục Con Cái
 • Giáo Dục Con Cái Trong Gia Đình
 • Trình Bày Suy Nghĩ Những Biện Pháp Trong Giáo Dục Con Cái Của Bố Mẹ Để Có Gia Đình Hạnh Phúc
 • Bài 18: Giáo Dục Con Cái
 • 10 Cách Giáo Dục Con Cái Bằng Lời Nói
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100