10 Chức Năng Quan Trọng Nhất Của Xã Hội / Văn Hóa Chung

--- Bài mới hơn ---

 • Các Quan Hệ Xã Hội Thuộc Phạm Vi Điều Chỉnh Của Luật Hành Chính
 • Tiểu Luận Luật Sư Và Nghề Luật Sư
 • Tiểu Luận Bản Chất Và Chức Năng Của Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam
 • Luận Văn Tiểu Luận Bản Chất Và Chức Năng Của Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam
 • Hãy Phát Biểu Một Định Nghĩa Về Nhà Nước Xã Hội Chủ Nghĩa Và Nêu Những Đặc Trưng, Chức Năng Và Nhiệm
 • các chức năng của xã hội họ được định hướng để đảm bảo sự tồn tại và tiến bộ của các cá nhân. Một số quan trọng nhất là để đáp ứng nhu cầu cơ bản, giữ gìn trật tự hoặc giáo dục.

  Theo nghĩa đó, xã hội là một hình thức tổ chức trong đó mọi người đồng ý và sắp xếp lối sống của họ và cách họ sẽ quản lý tài nguyên của họ.

  Xã hội là đối tượng nghiên cứu của các nhà xã hội học và là mối quan tâm của nhiều nhà triết học trong suốt lịch sử.

  10 chức năng chính của xã hội

  Trong số các chức năng chính d xã hội có thể được đề cập:

  1. Đáp ứng nhu cầu cơ bản

  Đó là chức năng chính của xã hội; tổ chức mọi người và hành động của họ theo cách mà họ đã đảm bảo thực phẩm, nơi trú ẩn và bảo vệ quan trọng.

  Ở đây cũng vậy, sức khỏe cộng đồng, mặc dù nó thường rơi vào Nhà nước, là nhu cầu chính của những người có tổ chức; đảm bảo vệ sinh để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật và chăm sóc y tế nếu cần thiết.

  2. Bảo quản trật tự

  Họ trở thành một tổ chức xã hội vì vai trò của họ là đáp ứng nhu cầu cơ bản của mọi người.

  Trật tự cũng đề cập đến các quy tắc, quy tắc hoặc luật hướng dẫn hành vi của con người trong các giai đoạn và tình huống khác nhau của cuộc đời họ từ khi sinh ra cho đến khi chết.

  Một số triết gia đã đề xuất rằng đây là chức năng chính của tổ chức con người trong xã hội: kiểm soát những xung động phi lý và hoang dã của anh ta.

  3. Quản lý giáo dục

  Trong xã hội, các cá nhân có được kiến ​​thức cần thiết để tương tác với các đồng nghiệp của họ, trong trường hợp đầu tiên. Nhưng sau đó, họ cũng được đào tạo để tận dụng tối đa khả năng, tài năng và sở thích của mình.

  Sống trong cộng đồng, cho phép con người hòa nhập với xã hội, khám phá và phát triển tính cách của chính mình bằng cách đưa nó vào hành động trước một con người khác.

  Cộng đồng này cần cung cấp các điều kiện cần thiết để mỗi cá nhân có cơ hội học hỏi từ ngôn ngữ, lịch sử và văn hóa của nhóm đó, cũng như cách sử dụng các kỹ năng của riêng họ cho sự phát triển và tiến bộ của họ trong nhóm..

  4. Quản lý nền kinh tế

  Phân phối hàng hóa và dịch vụ là một mối quan tâm khác trong một nhóm xã hội.

  Xã hội, với tư cách là một hệ thống, tạo ra và phân phối các hàng hóa và dịch vụ vật chất sẽ được dành riêng để đáp ứng nhu cầu cơ bản và thứ yếu của con người tạo nên nó.

  Phân phối này được đưa ra theo triết lý chính trị xã hội nói rằng xã hội giả định là của riêng mình.

  5. Quản lý điện năng

  Giống như việc phân phối hàng hóa và dịch vụ là một mối quan tâm quan trọng trong xã hội, sự hình thành của các nhân vật và / hoặc các nhóm quyền lực cũng chiếm một phần lớn trong cuộc sống trong xã hội.

  Sự quản lý quyền lực từ các thể chế là điều khiến con người phải đối mặt với các cuộc chiến tranh và tranh chấp trong suốt lịch sử của nó.

  Tùy thuộc vào học thuyết chính trị – xã hội chiếm ưu thế trong một nhóm xã hội cụ thể, quyền lực này sẽ được tập trung tại Nhà nước hoặc phân phối giữa các tổ chức khác nhau tạo nên nhóm đó.

  Trong chức năng này xuất hiện rằng kích thước của con người theo đó vai trò thống trị hoặc phục tùng được thông qua và những căng thẳng nguyên thủy nhất của mong muốn chiếm hữu được giải quyết.

  Trên thực tế, việc phân định lãnh thổ thống trị, đi vào chức năng này vì các giới hạn lãnh thổ sẽ kết thúc là giới hạn quyền tài phán.

  6. Phòng lao động

  Tổ chức trong xã hội cũng cho phép xác định vai trò theo các công việc mà mỗi cá nhân sẽ hoàn thành khi có nhu cầu để đáp ứng.

  Sống trong xã hội làm cho thực tế này rõ ràng và hướng dẫn mọi người hướng tới sự phân phối lực lượng lao động cho phép thực hiện tất cả các nhiệm vụ để cung cấp phúc lợi cho cá nhân.

  7. Quản lý truyền thông

  Đối với con người, nhu cầu thể hiện và giao tiếp là cố hữu, vì vậy trong xã hội, các điều kiện được tạo ra cho nhu cầu đó được thỏa mãn..

  Điều này bao gồm từ ngôn ngữ đến các tuyến giao tiếp (đường phố, cầu nối, v.v.) giữa các thành viên khác nhau của nhóm xã hội, cũng như giữa các nhóm này với các nhóm xã hội khác.

  Nếu trong các xã hội nguyên thủy hay các biểu hiện nghệ thuật như khiêu vũ hay tranh vẽ là những hình thức giao tiếp được sử dụng nhiều nhất, thì ngày nay chúng là công nghệ truyền thông và thông tin (TIC), tạo điều kiện thuận lợi cho nhiệm vụ này.

  Các thành viên của xã hội quan tâm đến việc sử dụng các công cụ truyền thông có sẵn và phát triển ngày càng tinh vi hơn, để đảm bảo tính liên tục của văn hóa của nhóm đó trong các thế hệ sau.

  8. Bảo tồn và truyền tải văn hóa

  Mỗi xã hội phát triển các dạng hành vi phổ biến được truyền giữa các thành viên và các thế hệ sau.

  Đây là một chức năng cần thiết để phân biệt các nhóm xã hội và để duy trì sự đa dạng.

  Văn hóa bị ảnh hưởng bởi các điều kiện hoặc đặc điểm bao quanh nhóm xã hội, có thể là địa lý, lịch sử hoặc chính trị.

  Cách làm việc để tồn tại, được học trong mối quan hệ với những người khác được bồi dưỡng trong xã hội.

  9. Giải trí

  Niềm vui của các thành viên trong một nhóm xã hội cũng là điều cần được xem xét, vì con người cũng cần những giây phút giải trí.

  Sống trong xã hội tạo điều kiện cho cơ sở hạ tầng và công nghệ cần thiết để mọi người có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi vì họ thích làm như vậy.

  Độc lập với những ý kiến ​​đa dạng có thể được tạo ra trước mặt này hoặc cách đó để trải nghiệm sự giải trí, các nhóm xã hội tạo ra những không gian đó và cùng với đó góp phần thỏa mãn một nhu cầu khác của con người, cuối cùng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

  10. Tôn giáo

  Con người trong suốt lịch sử của mình và bất kể vị trí của anh ta, đã thể hiện nhu cầu cấp thiết để trải nghiệm sự tôn giáo của anh ta. Đó là biểu hiện của một mối quan hệ với siêu việt.

  Con người dường như có nhu cầu tin rằng có một thứ gì đó vượt trội hơn mình, một nguồn gốc của Mọi thứ. Dựa trên nhu cầu này, các phản ứng khác nhau đã được xây dựng, sau đó cụ thể hóa thành các biểu hiện tôn giáo khác nhau.

  Sống trong xã hội cho phép chúng ta chia sẻ với người khác kinh nghiệm của một tôn giáo, về sự hiệp thông với một thực thể khác dường như mang lại ý nghĩa cho cuộc sống.

  Tôn giáo cũng hoạt động như một nhà nguyên tử xã hội, như một hình thức tổ chức trong đó các quy tắc, quy tắc và hình thức giao tiếp rất đặc biệt của các tín đồ được xây dựng trong cùng một giáo điều.

  Tất cả các chức năng này phụ thuộc lẫn nhau và tiến bộ trong sự phức tạp của chúng cho rằng một xã hội càng trưởng thành, càng tinh tế hơn theo cách mà các chức năng đó phải được thực hiện.

  Tài liệu tham khảo

  1. ABC (2005). Các yếu tố của xã hội. Lấy từ: abc.com.py
  2. Tiêu đề, Daniel (2008). Hiểu biết về xã hội. Lấy từ: Hiểu biết.blogspot.com
  3. Bộ Luật, Tư pháp và các vấn đề nghị viện (2010). Phòng Pháp chế và Nghị viện. Lấy từ: bdlaws.minlaw.gov.bd
  4. Pellini, Claudio (s / f). Con người và cuộc sống trong xã hội gia đình, nhà nước và giáo dục. Phục hồi từ: historiaybiografias.com
  5. Spencer, Herbert (2004). Xã hội là gì? Một xã hội là một sinh vật. Tạp chí Nghiên cứu Xã hội học Tây Ban Nha (Reis), Sin mes, 231-243. Lấy từ: redalyc.org
  6. Phòng sinh viên (s / f). Chức năng chính của xã hội đối với cá nhân là gì? Lấy từ: thestudentroom.co.uk
  7. Đại học tự trị của bang Hidalgo (s / f). Xã hội Lấy từ: uaeh.edu.mx
  8. Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ Viện Y tế Quốc gia. Lấy từ: ncbi.nlm.nih.gov.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Cương Môn Học Xã Hội Học Trong Lãnh Đạo, Quản Lý
 • Đối Tượng, Chức Năng, Phương Pháp Nghiên Cứu Xã Hội Học
 • Chức Năng Phản Biện Xã Hội Của Báo Chí Ở Việt Nam Hiện Nay
 • Những Nguyên Tắc Cơ Bản Đảm Bảo Thực Hiện Chức Năng Xã Hội Của Nhà Nước Ở Việt Nam Hiện Nay
 • Mối Quan Hệ Giữa Chức Năng Xã Hội
 • Coi Trọng Chức Năng Phản Biện Xã Hội Của Mặt Trận

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Tế Du Lịch Trong Mối Quan Hệ Với Hội Nhập Quốc Tế
 • Ngành Du Lịch Làm Những Công Việc Gì
 • Trách Nhiệm Xã Hội Của Doanh Nghiệp Và Thực Tiễn Vận Dụng Ở Việt Nam Hiện Nay
 • Trách Nhiệm Xã Hội Của Doanh Nghiệp
 • Doanh Nghiệp Xã Hội Là Gì? Vai Trò Của Doanh Nghiệp Xã Hội
 • Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội và nhiều địa phương đã đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giúp đỡ và hướng dẫn để “thực hiện thí điểm phản biện xã hội đối với những quyết sách của chính quyền địa phương” trong năm 2010.

  “Phản biện là trách nhiệm không thể thoái thác của mặt trận các cấp, trong đó ứng xử như thế nào trước những ý kiến khác nhau là rất quan trọng, cần đón nhận một cách nghiêm túc và cầu thị quan điểm khác biệt song mang tính xây dựng và có cơ sở khoa học”, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng phát biểu tại hội nghị.

  Ông nhắc đến tư tưởng của Bác Hồ trong việc quy tụ, sử dụng trí thức, khiến họ tham gia việc nước một cách nhiệt thành và tận tụy, cho rằng Hội đồng Tư vấn khoa học của Mặt trận Tổ quốc cần được cơ cấu lại để thực hiện việc quy tụ trí thức, nhà khoa học tốt hơn.

  Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm hiểu, trao đổi với những người có ý kiến, tư tưởng, quan điểm khác để cung cấp, chia sẻ thông tin và cùng nhau đóng góp. “Nhiều người do không đủ thông tin, lại không được lắng nghe nên dẫn đến ý nghĩ, nhận định và hành động sai lệch, Mặt trận Tổ quốc phải có những người đủ trình độ, nắm rõ thông tin để đứng ra trao đổi, bàn bạc, giải quyết được việc này”.

  Khá nhiều ý kiến cho rằng các hoạt động chăm lo người nghèo, nhân đạo từ thiện của Mặt trận Tổ quốc các cấp đạt được nhiều kết quả quan trọng song đã đến lúc cần có sự chuyển hướng để việc hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trở nên căn cơ, lâu dài và hữu ích hơn.

  “Mặt trận Tổ quốc cần có cách vận động các nguồn lực giúp dân làm ăn sinh sống ổn định, trao cho dân sinh kế thì tốt hơn là xây tặng một căn nhà”, giáo sư Tương Lai nói. Theo ông, những kinh nghiệm sẵn có và phương pháp hoạt động truyền thống mà Mặt trận Tổ quốc áp dụng lâu nay không đủ để Mặt trận Tổ quốc theo kịp những kỳ vọng của người dân, điều này đòi hỏi một sự đổi mới về cách làm trong hệ thống Mặt trận.

  Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm nhấn mạnh việc chăm lo dân sinh, phát huy dân chủ là hai nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Mặt trận Tổ quốc, trong đó chăm lo dân sinh là tiền đề tạo ra dân chủ, thể hiện mặt trận là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân.

  Ông kêu gọi các tổ chức thành viên, các giới đồng bào ở trong và ngoài nước đề cao đoàn kết và đồng thuận, coi trọng thi đua yêu nước, tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoạt Động Phản Biện Xã Hội Của Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Có Tính Chất, Mục Đích Như Thế Nào?
 • Thực Hiện Chức Năng Giám Sát Và Phản Biện Xã Hội Của Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Hiện Nay
 • Giám Sát, Phản Biện Xã Hội: Chức Năng Quan Trọng Của Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Trong Thời Kỳ Mới
 • #1 Bảo Hiểm Xã Hội Là Gì?
 • Bản Chất Và Chức Năng Của Bảo Hiểm Xã Hội
 • Vai Trò Quan Trọng Của Công Tác Xã Hội Trong Bệnh Viện

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Tác Xã Hội Bệnh Viện: Khái Niệm Và Đặc Điểm
 • Hiệu Quả Tích Cực Từ Xã Hội Hóa Hoạt Động Công Chứng
 • Đôi Điều Suy Nghĩ Về Việc Bố Trí Cán Bộ Làm Công Tác Văn Thư, Lưu Trữ Tại Ubnd Cấp Xã, Phường.
 • Công Bố Quyết Định Của Bộ Trưởng Bộ Công An Quy Định Chức Năng, Nhiệm Vụ, Tổ Chức Bộ Máy Của Các Học Viện, Trường Công An Nhân Dân
 • Lực Lượng Xây Dựng Phong Trào Toàn Dân Bảo Vệ An Ninh Tổ Quốc: Tổ Chức Thực Hiện Tốt Nhiệm Vụ Trong Tình Hình Mới
 • Công tác xã hội trong bệnh viện đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe tinh thần – xã hội và mang lại tình yêu thương cho người bệnh. Công tác xã hội trong bệnh viện gồm có 05 vai trò chính như sau:

  Vai trò đón tiếp, chỉ dẫn thông tin: Đón tiếp, chỉ dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện cho người bệnh; tư vấn cho người bệnh về quyền, lợi ích hợp pháp và nghĩa vụ của người bệnh, các chương trình, chính sách xã hội và bảo hiểm y tế, trợ cấp xã hội trong khám, chữa bệnh; cung cấp thông tin, tư vấn cho người bệnh có chỉ định chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc xuất viện.

  Nhân viên Phòng CTXH tại Bệnh viện Chợ Rẫy hướng dẫn người bệnh trở lại Khoa khám bệnh sau khi làm xong cận lâm sàng

  Vai trò tham vấn tâm lý: Tiếp cận, trò chuyện, lắng nghe chia sẻ của người bệnh có vấn đề về tâm lý như căng thẳng, lo âu, trầm cảm để giúp họ giải tỏa cảm xúc tiêu cực, có niềm tin trong quá trình điều trị bệnh.

  Nhân viên Phòng CTXH tại Bệnh viện Nhi Trung Ương tham vấn tâm lý cho phụ huynh

  Nhân viên Phòng Công tác xã hội tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương truyền thông về quyền lợi Bảo hiểm Y tế

  Vai trò tổ chức sự kiện: Tổ chức các sự kiện như Ngày tết Thiếu nhi 1/6, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Ngày lễ Vu lan, Chủ nhật yêu thương… để hỗ trợ tinh thần cho người bệnh đang điều trị tại bệnh viện.

  Tiết mục văn nghệ nhân dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10  tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

  Trường Đại học Y tế công cộng là đơn vị đầu tiên và duy nhất trên cả nước đào tạo mã ngành cử nhân công tác xã hội định hướng trong y tế, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các bệnh viện hiện nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trung Tâm Công Tác Xã Hội Đà Nẵng, Tư Vấn Sức Khỏe, Kỹ Năng Sống, Tự Kỷ,
 • Quy Định Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Của Ban Tiếp Công Dân Thành Phố Hà Nội
 • Những Lý Do Nên Mua Máy Xay Nấu Sữa Hạt Đa Năng Gia Đình?
 • Máy Xay Nấu Đa Năng Kangaroo Kg175Hb1 ⋆ Kangaroo Group
 • Top 12 Máy Xay Sinh Tố Đa Năng Tốt Nên Mua Nhất Hiện Nay 2021
 • Mối Quan Hệ Giữa Chức Năng Xã Hội

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Nguyên Tắc Cơ Bản Đảm Bảo Thực Hiện Chức Năng Xã Hội Của Nhà Nước Ở Việt Nam Hiện Nay
 • Chức Năng Phản Biện Xã Hội Của Báo Chí Ở Việt Nam Hiện Nay
 • Đối Tượng, Chức Năng, Phương Pháp Nghiên Cứu Xã Hội Học
 • Đề Cương Môn Học Xã Hội Học Trong Lãnh Đạo, Quản Lý
 • 10 Chức Năng Quan Trọng Nhất Của Xã Hội / Văn Hóa Chung
 • Theo quan niệm mácxít, nhà nước vừa có chức năng xã hội – chính trị, vừa có chức năng xã hội – dân sự. Tư tưởng của các nhà sáng lập chủ nghĩa Mác về vấn đề này là cơ sở phương pháp luận quan trọng đối với việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Để phát triển sự thống nhất giữa chức năng xã hội – chính trị và chức năng xã hội – dân sự của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cần: Nhận thức và xử lý đúng đắn những mâu thuẫn chủ yếu trong sự thống nhất giữa các chức năng của nhà nước; giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa và tăng cường bản chất giai cấp công nhân của Nhà nước ta; xây dựng mối quan hệ hữu cơ giữa phương thức thực hiện sự lãnh đạo của Đảng, phương thức tổ chức hoạt động của bộ máy nhà nước và phương thức làm chủ của nhân dân.

  1. Cuộc cách mạng vĩ đại về lý luận – tư tưởng do C.Mác và Ph.Ăngghen thực hiện, V.I.Lênin phát triển, đã đem lại quan niệm khoa học về nhà nước và chức năng của nhà nước trên nhiều bình diện, đặc biệt là mối quan hệ giữa chức năng xã hội – chính trị với chức năng xã hội – dân sự trong kiện toàn Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

  Quan điểm mácxít khẳng định rằng, nhà nước chỉ xuất hiện khi đời sống xã hội đòi hỏi và đảm bảo đủ điều kiện để nhà nước hoạt động. Trong thực tiễn lịch sử, điều kiện cần và đủ cho sự hình thành nhà nước là sự phát triển sản xuất xã hội đã đạt đến một trình độ nhất định, cho phép xã hội có của dư. Khi xã hội tạo được của dư tất yếu sinh ra chế độ tư hữu, lúc đó, xã hội bắt đầu có sự phân hoá giai cấp và mâu thuẫn đối kháng giai cấp không thể điều hoà. Đặc trưng của nhà nước trước hết là thực hiện sự quản lý theo lãnh thổ; đồng thời, quản lý xã hội bằng pháp luật. Quyền lực nhà nước được hình thành, phát triển trên cơ sở kinh tế – xã hội và phản ánh bản chất giai cấp của nhà nước đó. Các nhà kinh điển của chủ nghĩa Mác khẳng định: “Trước hết, bất cứ quyền lực chính trị nào ban đầu đều dựa trên một chức năng kinh tế, xã hội… Hai là, … tác động theo ý nghĩa và chiều hướng của sự phát triển kinh tế có tính quy luật. Như vậy, giữa quyền lực chính trị và phát triển kinh tế không có một sự xung đột nào và phát triển kinh tế được đẩy nhanh hơn, hoặc nó chống lại sự phát triển kinh tế, khi đó trừ một vài trường hợp ngoại lệ, thường thường nó chịu sức ép của sự phát triển kinh tế”(1). Chức năng xã hội của nhà nước được C.Mác và Ph.Ăngghen tiếp cận dưới nhiều góc độ, song đều xuất phát từ nguyên tắc giai cấp của nhà nước. Trong các luận giải của mình về nhà nước, các ông đã phân tích sự vận động biện chứng của hai lớp nhà nước chính trị và nhà nước xã hội. Đó là sự phản ánh quá trình chuyển hoá biện chứng khách quan giữa nhà nước chính trị và nhà nước xã hội, mà tập trung nhất là đời sống kinh tế. Bí mật của mối quan hệ giữa nhà nước và xã hội là ở chỗ, nhà nước tách ra thành một bộ phận độc lập, đối lập với xã hội. Song, “không phải nhà nước chế định và quyết định xã hội công dân mà xã hội công dân chế định, quyết định nhà nước”(2).

  Dưới góc độ phương pháp luận mácxít, nhà nước không chỉ thực hiện sự thống trị của giai cấp, tức chức năng xã hội – chính trị, mà còn thực hiện chức năng công cộng, tức chức năng xã hội – dân sự. Hai chức năng đó tuy khác nhau nhưng biểu hiện cùng một bản chất do tính quy định của nó. “Gia đình và xã hội công dân là những bộ phận hiện thực của nhà nước, là phương thức tồn tại của nhà nước. Gia đình và xã hội công dân tự chúng cấu thành nhà nước”(3). Như vậy, nhà nước là tổng thể của sự tồn tại của nhân dân và nhà nước chính trị chính trị.

  Tư tưởng của C.Mác và Ph.Ăngghen về chức năng xã hội – chính trị có ý nghĩa phương pháp luận quan trọng đối với việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa hiện nay. Nó đòi hỏi phải tiếp cận mối quan hệ biện chứng giữa chức năng xã hội – chính trị với chức năng xã hội – dân sự của nhà nước bằng nguyên tắc khách quan, toàn diện và lịch sử – cụ thể; bằng tính hệ thống, tính chỉnh thể, tính lôgíc biện chứng trên các phương diện lập pháp, hành pháp và tư pháp; bằng tính giai cấp, tính đảng, tính nhân dân. Mục đích xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, xét đến cùng, là đảm bảo tốt hơn sự lãnh đạo của giai cấp công nhân. Để giữ vững định hướng chính trị đối với tất cả các quan hệ xã hội, việc thực hiện chức năng xã hội – dân sự của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa phải dựa trên cơ sở lợi ích và ý chí của giai cấp công nhân; tuân theo sự dẫn dắt, định hướng, chế ước của các quan hệ xã hội – chính trị. Định hướng xã hội – chính trị của nhà nước phải được giữ vững trong quá trình thực hiện chức năng xã hội – dân sự, không đi ngược lại lợi ích của nhân dân lao động và toàn xã hội. Lợi ích của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động và của toàn xã hội càng phù hợp với nhau thì các chức năng xã hội – chính trị và xã hội – dân sự càng phát triển theo hướng tích cực. Định hướng xã hội – chính trị chỉ đứng vững khi bản thân nó không tiềm ẩn nguy cơ phá vỡ nền tảng đời sống sinh hoạt bình thường của xã hội dân sự. Nhân dân đóng góp cho nhà nước bao nhiêu về phương diện xã hội – chính trị thì nhà nước cũng phải thoả mãn bấy nhiêu yêu cầu của họ về phương diện xã hội – dân sự. Các nguyên tắc này đòi hỏi phải loại bỏ quan điểm đa nguyên chính trị, đa đảng không chỉ vì lý do chính trị, mà cả lý do khoa học.

  Để tiếp cận đúng mối quan hệ biện chứng giữa chức năng xã hội – chính trị với chức năng xã hội – dân sự của Nhà nước xã hội chủ nghĩa, còn cần phải tuân thủ nguyên tắc về sự thống nhất giữa vai trò của quần chúng nhân dân và người lãnh đạo. Cơ sở khoa học của nguyên tắc này xuất phát từ lý luận và thực tiễn của mối liên hệ hữu cơ giữa cá nhân với xã hội mà C.Mác, Ph.Ăngghen đã phân tích sâu sắc trong các tác phẩm của mình. Nhà nước thực hiện các chức năng của nó không chỉ thông qua vai trò của cộng đồng xã hội, mà còn thông qua vai trò hoạt động tích cực của cá nhân, đặc biệt là người lãnh đạo chủ chốt.

  Trên cơ sở phương pháp luận của C.Mác và Ph.Ăngghen, việc xem xét các chức năng xã hội – chính trị và chức năng xã hội – dân sự của nhà nước luôn được đặt trong mối liên hệ với xã hội dân sự. Thực hiện tốt vấn đề này không chỉ nâng cao vị thế của Nhà nước xã hội chủ nghĩa, mà còn tăng thêm mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà nước với đời sống xã hội dân sự.

  Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa luôn luôn đòi hỏi việc thực hiện chức năng xã hội – chính trị phải dựa trên cơ sở thoả mãn nhu cầu xã hội dân sự; trong đó, nhu cầu thiết yếu nhất là “quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Khi xã hội phát triển đến một trình độ nhất định, phương thức thực hiện sự thống trị của giai cấp công nhân bằng nhà nước chủ yếu phải là mở rộng dân chủ. Pháp quyền chỉ đứng vững và hiệu quả khi thực hiện bằng dân chủ. Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa chính là hiện thân tối ưu của các hình thức dân chủ hoá. Dù trình độ dân chủ phát triển đến đâu, tính chất dân chủ ấy như thế nào thì nó vẫn phải được pháp chế hoá bằng luật pháp. Để thực hiện sự thống nhất các chức năng xã hội – chính trị và chức năng xã hội – dân sự, phải phát triển mối quan hệ chặt chẽ giữa Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa với đời sống xã hội dân sự.

  Mối quan hệ giữa Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa với đời sống xã hội dân sự được biểu hiện một cách đa dạng trên nhiều nội dung và ở mọi lĩnh vực xã hội, trong đó những nội dung quan trọng cần khẳng định là các mối quan hệ biện chứng giữa tập trung và dân chủ, giữa chính trị và nhân văn, giữa giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa và phát triển nền kinh tế thị trường và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

  2. Các Nghị quyết Đại hội Đảng VI, VII, VIII, IX, các Nghị quyết Trung ương chuyên đề, như Nghị quyết Trung ương 3, khoá VII (6 – 1992) Về một số nhiệm vụ đổi mới và chỉnh đốn Đảng, Nghị quyết Trung ương 3, khoá VIII (6 – 1997) Về phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tiếp tục xây dựng Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong sạch, vững mạnhVề chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, Nghị quyết Trung ương 7, khoá VIII (8 -1999) Về một số vấn đề về tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị và tiền lương, trợ cấp xã hội thuộc ngân sách nhà nước… được các ngành, các địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện đã góp phần quan trọng trong việc ổn định tư tưởng, thống nhất nhận thức và hành động trong Đảng và nhân dân, giữ vững ổn định xã hội – chính trị, thực hiện có hiệu quả chức năng xã hội – dân sự. Từ khi thực hiện đường lối đổi mới đến nay, sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, nhiều thành phần theo định hướng xã hội chủ nghĩa cũng như việc đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đô thị hoá đã tạo nền tảng vật chất vững chắc để Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam phát triển và quan hệ chặt chẽ hơn với đời sống xã hội dân sự, không gây nên những biến động lớn làm đảo lộn đời sống xã hội dân sự, không có sự tranh giành quyền lực chính trị trong nội bộ cơ quan quyền lực. Đồng thời, tạo cơ sở cho Nhà nước thực hiện một cách thống nhất các chức năng xã hội – chính trị với chức năng xã hội – dân sự của mình.

  Trong thời đại toàn cầu hoá, xu hướng luật pháp hoá các lĩnh vực của đời sống xã hội đã có ảnh hưởng rất lớn và tích cực đối với việc thực hiện sự thống nhất các chức năng xã hội – chính trị và chức năng xã hội – dân sự của Nhà nước ta. Điều này biểu hiện ở vai trò ngày càng tăng của nhân tố pháp quyền, sự quan tâm hơn của nhà nước đến vấn đề con người và đời sống xã hội, sự hoàn thiện ngày càng cao của kỹ năng lập pháp, hành pháp và tư pháp. Kỹ năng, kỹ thuật tổ chức nhà nước cũng có những nét mới, hợp lý, như sự hình thành và phát triển hệ thống pháp luật quốc tế, lý thuyết về liên minh quốc hội và liên minh chính phủ…

  Ngoài những thành tựu to lớn và cơ bản trên, việc thực hiện và đảm bảo sự thống nhất giữa chức năng xã hội – chính trị và xã hội – dân sự của Nhà nước ta trong thời gian qua không tránh khỏi một số bất cập, chủ yếu do các nguyên nhân cơ bản sau đây:

  Nguyên nhân chủ quan

  Chúng ta chưa nhận thức và vận dụng đúng, thậm chí vi phạm những nguyên lý cơ bản về mối liên hệ biện chứng giữa chức năng xã hội – chính trị và chức năng xã hội – dân sự của nhà nước. Trong tổ chức thực hiện, nhất là ở cơ sở, có lúc, có nơi, chúng ta còn tách rời chức năng xã hội – dân sự với chức năng chính trị – xã hội; quá nhấn mạnh, tuyệt đối hoá hoặc là chức năng xã hội – chính trị, hoặc là chức năng xã hội – dân sự. Đặc biệt, chưa nhận thức và xử lý đầy đủ, đúng đắn những mâu thuẫn chủ yếu của sự thống nhất các chức năng xã hội – chính trị và xã hội – dân sự. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó là do chúng ta chưa luận giải đúng nguồn gốc, động lực, phương thức và khuynh hướng phát triển mối liên hệ biện chứng giữa các chức năng xã hội – chính trị và xã hội – dân sự trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; chưa nhận thức và vận dụng đúng phương thức chuyển hoá của việc thực hiện sự thống nhất chức năng xã hội – chính trị và chức năng xã hội – dân sự của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; chưa xây dựng được mối quan hệ hữu cơ vững chắc giữa phương thức thực hiện sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, phương thức tổ chức hoạt động của bộ máy Nhà nước và phương thức làm chủ của nhân dân lao động. Công tác xây dựng, tổ chức đảng “chưa đáp ứng yêu cầu nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng”. Việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ “còn những biểu hiện tập trung quan liêu, dân chủ hình thức”, “lúng túng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ”. ” Tình trạng tham nhũng, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống ở một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên là rất nghiêm trọng“(4). Tổ chức bộ máy Nhà nước còn cồng kềnh, việc phân công, phân cấp giữa bộ và chính quyền địa phương còn nhiều vấn đề chưa rõ; thủ tục hành chính còn nhiều phiền hà và chậm được đổi mới, hiệu lực thi hành pháp luật yếu. Kỹ thuật tổ chức hành chính cả về phương diện lập pháp, hành pháp, tư pháp trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam còn nhiều hạn chế. Tổ chức bộ máy và phương thức hoạt động của các đoàn thể và hội quần chúng chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới công tác vận động quần chúng trong tình hình mới…(5). Văn hoá dân chủ, văn hoá pháp luật của nhân dân còn thấp.

  Nguyên nhân khách quan

  Điểm xuất phát kinh tế của nước ta còn thấp, các yếu tố của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa chưa được tạo lập đồng bộ. Thị trường hàng hoá và dịch vụ, thị trường lao động, thị trường vốn, thị trường tiền tệ, thị trường chứng khoán, thị trường khoa học công nghệ chưa phát triển. Những tàn dư văn hoá – xã hội, như lề thói độc đoán, chuyên quyền, gia trưởng, gia đình chủ nghĩa và việc thiếu một mặt bằng văn hoá pháp luật, văn hoá dân chủ cao… đã gây không ít khó khăn cho việc thực hiện chức năng xã hội – chính trị và chức năng xã hội – dân sự của nhà nước.

  Mặt khác, các thế lực đế quốc và lực lượng chống cộng hiện đang cấu kết với nhau, lợi dụng sự thoái trào của chủ nghĩa xã hội hiện thực để tiến hành chiến lược “diễn biến hoà bình” chống chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Những biện pháp thâm độc và nguy hiểm của chúng trước hết tấn công vào nền tảng tư tưởng của Đảng. Chúng xuyên tạc, rêu rao rằng Đảng Cộng sản Việt Nam đã chọn sai con đường phát triển xã hội; rằng, “không thể có chủ nghĩa xã hội trong thực tế” và kích động phải thực hiện “tư nhân hoá”, “đa nguyên chính trị”… Thực chất là chúng muốn chia rẽ Đảng với Nhà nước, Đảng và Nhà nước với nhân dân; tách quần chúng nhân dân khỏi ảnh hưởng của Đảng, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng… nhằm phá hoại sự thống nhất trong thực hiện chức năng xã hội – chính trị và chức năng xã hội – dân sự của Nhà nước xã hội chủ nghĩa.

  3. Để phát triển sự thống nhất giữa chức năng xã hội – chính trị và chức năng xã hội – dân sự của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, theo chúng tôi, cần thực hiện một số giải pháp sau:

  Một là, cần nhận thức và xử lý đầy đủ, đúng đắn những mâu thuẫn chủ yếu trong sự thống nhất giữa chức năng xã hội – chính trị và chức năng xã hội – dân sự của nhà nước; luận giải một cách khoa học nguồn gốc, động lực, phương thức và khuynh hướng phát triển mối quan hệ cũng như sự chuyển hoá giữa các chức năng đó. Đồng thời, phân tích một cách khách quan những nhân tố tác động đến sự thống nhất các chức năng xã hội – chính trị và chức năng xã hội – dân sự của Nhà nước. Để có thể xử lý đúng đắn và khoa học sự tác động đó, cần xem xét nó một cách toàn diện, hệ thống, vừa theo tính chất, vừa theo những lát cắt đồng đại.

  Hai là, tạo lập đồng bộ các yếu tố thị trường, ” thúc đẩy sự hình thành, phát triển và từng bước hoàn thiện các loại thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa… như: thị trường lao động, thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản, thị trường khoa học công nghệ… Hình thành tương đối đồng bộ cơ chế quản lý nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”(6). Giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa thực chất là không ngừng giữ vững bản chất giai cấp công nhân của Nhà nước ta. Phát triển nền kinh tế thị trường nhiều thành phần là phát huy mọi nguồn lực, đặc biệt là lực lượng sản xuất của xã hội, để xây dựng cơ sở vật chất – kỹ thuật cho chủ nghĩa xã hội hiện thực. Giữa các khía cạnh đó có mối liên hệ hữu cơ hết sức chặt chẽ và có sự tương tác biện chứng với nhau, chúng vừa là điều kiện, tiền đề, vừa là kết quả của nhau. Giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa là sự phản ánh khía cạnh xã hội – chính trị. Phát triển kinh tế thị trường nhiều thành phần, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc là khía cạnh xã hội – dân sự. Đó cũng là những biện pháp quan trọng nhất để nâng cao không ngừng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và thắt chặt mối quan hệ giữa Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam với đời sống xã hội dân sự, nhân tố quyết định sự phát triển thống nhất giữa các chức năng xã hội – chính trị và chức năng xã hội – dân sự của Nhà nước.

  Ba là, xây dựng mối quan hệ hữu cơ giữa phương thức thực hiện sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, phương thức tổ chức hoạt động của bộ máy Nhà nước và phương thức làm chủ của nhân dân lao động. Đây là biện pháp không thể thiếu để duy trì và phát triển sự thống nhất các chức năng xã hội – chính trị và chức năng xã hội – dân sự của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhà nước xã hội chủ nghĩa là nhà nước do nhân dân lao động làm chủ và đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Vì vậy, toàn bộ chủ trương, đường lối, chính sách và pháp luật của Nhà nước ta đều phải thể hiện nguyện vọng và ý chí của nhân dân, vì lợi ích của nhân dân.

  Tóm lại, để Nhà nước thực hiện tốt chức năng xã hội – chính trị và chức năng xã hội – dân sự, chúng ta phải đẩy mạnh quá trình “xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng”, “cải cách thể chế và phương thức hoạt động của Nhà nước”, “phát huy dân chủ, giữ vững kỷ luật, kỷ cương, tăng cường pháp chế”, “xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trong sạch, có năng lực” và tích cực “đấu tranh chống tham nhũng”(7) – như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ IX đã vạch ra.

  Đã xem: 4304

  Thời gian đăng: Thứ sáu – 02/02/2018 11:34

  Người đăng: Phạm Quang Duy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lợi Ích Của Các Mối Quan Hệ Xã Hội Với Sức Khỏe Ít Ai Ngờ Tới
 • Bàn Về Mối Quan Hệ Giữa Nhà Nước, Thị Trường Và Xã Hội
 • Mạng Lưới Xã Hội Trong Khám Chữa Bệnh Cho Lao Động Nông Thôn
 • Lý Thuyết Mạng Lưới Xã Hội Trong Nghiên Cứu Tin Đồn
 • Biến Đổi Cơ Cấu Và Chức Năng Gia Đình. Đề Cương Môn Học
 • Chức Năng Quan Trọng Của Chất Xơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Ăn Nhiều Thịt Ít Vận Động Cẩn Thận Ung Thư
 • Ăn Nhiều Thịt Ít Vận Động, Cẩn Thận Mắc Ung Thư Ruột Kết
 • Biểu Hiện Của Hội Chứng Ruột Kích Thích Là Gì?
 • Nguyên Nhân Hội Chứng Ruột Kích Thích Và Phòng Ngừa
 • Hội Chứng Ruột Kích Thích: Lành Tính Nhưng Khó Trị, Vì Sao?
 • Chất xơ “nổi tiếng” về khả năng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa nhiều bệnh khác nhau, nó rất có lợi cho cơ thể.

  Tăng cường tuổi thọ. Một cuộc nghiên cứu được công bố mới đây cho thấy, những người đáp ứng đủ hoặc vượt nhu cầu chất xơ (14 gr trên mỗi 1.000 calorie hấp thu) có cơ hội sống thọ thêm 9 năm.

  Duy trì sức khỏe ruột kết. Mặc dù nghiên cứu mới nhất cho thấy không có mối liên hệ nào giữa việc hấp thu chất xơ qua ăn uống và rủi ro ung thư ruột kết, nhưng chế độ ăn nhiều chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe toàn diện của ruột kết. Chẳng hạn, việc hấp thu nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ bị viêm túi thừa đại tràng.

  Rau củ quả chứa nhiều chất xơ

  Hạ cholesterol. Chất xơ hòa tan có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cholesterol “xấu” (LDL), tác nhân gây bệnh tim mạch.

  Ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Chế độ ăn nhiều chất xơ làm chậm việc hấp thu đường trong dòng máu, giúp điều hòa mức đường huyết. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị tiểu đường hoặc dễ bị bệnh này. Các cuộc nghiên cứu dài hạn cho thấy, qua thời gian, một chế độ ăn nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường dạng 2, đặc biệt ở các nhóm có nguy cơ cao.

  Hỗ trợ tiêu hóa. Bạn đang gặp trở ngại ở ruột? Đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần hấp thu thêm chất xơ. Nên tăng cường chất xơ để việc tiêu hóa trở nên dễ dàng và thông suốt hơn.

  Giảm cân. Chất xơ có thể giúp một người giảm cân, đơn giản bởi nó cần nhiều thời gian hơn để phân hủy và vì thế khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Một cuộc nghiên cứu cho thấy những người ăn một quả táo hấp thu ít calorie hơn 15% so với những người dùng xốt táo hoặc nước ép táo trước khi ăn. Điều đó một phần là do quả táo nguyên vẹn chứa hàm lượng chất xơ cao nhất.

  Theo TN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trực Tràng Là Bộ Phận Nào? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Trực Tràng
 • Đại Tràng Là Gì? Hình Ảnh, Vị Trí, Chức Năng Của Đại Tràng
 • Vị Trí Đại Tràng Nằm Ở Đâu? Có Cấu Tạo Và Chức Năng Gì?
 • Tiết 28 Các Bằng Chứng Tiến Hóa Sinh Học 12
 • Các Loại Mô Ở Cơ Thể Người, Cấu Tạo Và Chức Năng Của Mỗi Loại ? Câu Hỏi 153051
 • Các Chức Năng Quan Trọng Của Gan

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Bạn Trên Zalo Bằng Cách Quét Bạn Ở Gần
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Tính Năng Zalo Quét Bạn Ở Gần
 • Zalo Là Gì? Các Tính Năng Của Zalo Mà Bạn Nên Biết
 • Rối Loạn Chức Năng Gan, Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Biện Pháp 2021
 • Rối Loạn Chức Năng Gan: Mở Đầu Cho Những Bệnh Lý Gan Nguy Hiểm
 • Chức năng nhiệm vụ của gan là sản xuất ra mật. Các thành phần của mật bao gồm muối mật, cholesterol, chất điện giải, bilirubin và nước. Mật giúp ruột non phân giải và hấp thu chất béo, cholesterol và một số vitamin thiết yếu khác.

  Ở người mắc bệnh về gan thì da và lòng trắng trong mắt sẽ chuyển sang màu vàng. Điều này do chức năng gan suy giảm nên không thể đào thải được bilirubin – có sắc tố màu vàng, chúng sẽ theo đường máu và biểu hiện lên da. Lý giải cho điều này thì muốn loại trừ được bilirubin thì cần phải ngăn sự phân hủy hemoglobin có trong gan hoặc tủy xương. Đây là một nguyên liệu để tủy xương tái tạo các tế bào máu tiếp theo.

  2. Hỗ trợ quá trình đông máu

  Vitamin K có được nhờ quá trình hấp thu từ bên ngoài vào trong cơ thể và mật đóng vai trò quan trọng trong quá trình đó. Vitamin K có tác dụng tạo ra một số chất đông máu hỗ trợ quá trình đông máu của cơ thể. Đông máu là cơ chế quan trọng trong quá trình cầm máu khi cơ thể bị tổn thương và chảy máu. Nếu không có cơ chế đông máu thì con người có thể tử vong vì mất máu quá nhiều.

  3. Chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate

  Thành phần trong mật giúp phá tan cấu trúc của chất béo làm cho chúng dễ tiêu hóa hơn.

  Lượng đường huyết trong máu là một trong các chỉ số để kiểm tra, cảnh báo tình trạng sức khỏe. Đường huyết được tạo ra nhờ gluscose được phân giải từ glycogen một dạng của carbohydrate được lưu trữ trong gan. Ngoài ra, giải phóng ra glucose là một cách để cơ thể tạo ra nguồn năng lượng cần thiết cho các hoạt động sống của cơ thể.

  Không chỉ vậy, mật còn giúp phá vỡ protein thành dạng dễ hấp thụ hơn

  4. Lưu trữ vitamin và các khoáng chất cần thiết

  Gan đóng vai trò như tủ lưu trữ một số vitamin và khoáng chất cần thiết để cơ thể có thế sử dụng dần trong một thời gian dài tới vài năm. Một số vitamin và khoáng chất được gan cất giữ đó là vitamin A, D, E, K, B12 và sắt từ hemogolbin dưới dạng ferritin. Khi cơ thể cần sử dụng các viamin và khoáng chất này sẽ huy động nguồn dưỡng chất được tích trữ ở gan.

  Lọc và loại trừ các độc tố ra khỏi máu là một trong các nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của gan. Các chất không tốt đối với cơ thể như hormone estrogen và aldosterone, các độc tố dung nạp từ bên ngoài thông qua thực phẩm và nước uống, điển hình là rượu và các loại thuốc dùng để điều trị. Điều này sẽ giúp cho hệ thần kinh và các cơ quan không bị nhiễm độc theo vòng tuần hoàn máu.

  6. Sản xuất albumin, tổng hợp angiotensinogen

  Albumin là protein có trong thành phần của huyết thanh. Nhằm duy trì áp lực máu ổn định và ngăn ngừa rò rỉ mạch máu , albumin đóng vai trò vận chuyển axit béo và hormone steriod.

  Hormone angiotensinogen làm tăng huyết áp bằng cách thu hẹp mao mạch khi nhận được cảnh báo từ thận về việc sản sinh renin.

  7. Hỗ trợ hoạt động hệ miễn dịch

  Hệ miễn dịch được phân bố ở hầu khắp các bộ phận trong cơ thể. Ở gan là các chiến binh Kupffer đóng vai trò tìm kiếm và tiêu diệt các tác nhân gây hại xâm nhập vào gan qua ruột. Hệ miễn dịch đóng vai trò như bức tường thành bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. Có như thế cơ thể mới có được sức khỏe tốt chống lại bệnh tật.

  Có thể thấy gan đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể, hỗ trợ cho mọi hoạt động sống cũng như chức năng các bộ phận khác trong cơ thể. Một khi gan bị tổn thương khiến chức năng gan suy giảm sẽ khiến cho các hoạt động khác của cơ thể bị ảnh hưởng nhất là quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Từ đó sẽ phát sinh các bệnh về đường tiêu hóa, hệ thần kinh,.. Bên cạnh đó, gan làm việc với áp lực lớn và trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với độc tố. Vì thế mà gan rất dễ bị tổn thương. Cần chăm sóc và bảo vệ gan ngay từ hôm nay. Bảo vệ gan chính là bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Chức Năng Quan Trọng Của Gan
 • 5 Nhiệm Vụ Quan Trọng Của Kế Toán Trưởng Là Gì?
 • Nghiệp Vụ Kế Toán Ngân Quỹ Tại Ngân Hàng Như Thế Nào
 • Chức Năng Nhiệm Vụ Của Phòng Ban Tại Sở Giao Dịch I
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Phòng Kế Hoạch
 • 3 Chức Năng Quan Trọng Nhất Của Máy Photocopy Bạn Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Các Ký Tự Trong Tên Máy In, Máy Photocopy
 • Top 5 Máy In Đa Chức Năng Giá Tốt Nhất
 • Máy In Đa Chức Năng In
 • Chức Năng Nhiệm Vụ Của Ban Quản Lý Khu Công Nghiệp
 • Tìm Hiểu Về Keylogger Là Gì?
 • Một chiếc máy photocopy luôn thể hiện rõ cái nhiệm vụ chính của nó ở trong chính cái tên đó. Nhưng chức năng này cũng thay đổi tùy thuộc vào từng loại máy với từng cấu hình của dòng máy.

  Chức năng photocopy thủ công 1 mặt.

  Đây là một trong những chức năng mà hầu hết các dòng máy photocopy đời thấp đều phải áp dụng cho nhiệm vụ cơ bản của nó. Đặc điểm của chức năng này là máy chỉ có thể photo 1 mặt. Và muốn photocopy cả 1 quyền sách dày bự thì bạn cũng phải đặt từng tờ, từng tờ 1 lên của giấy bản gốc lên trên mặt kính. Rồi đậy nắp mềm lại, tiến hành nhấn nút photo và cuối cùng là đợi máy quét xong thì lấy bản gốc đó ra ngoài. Các bước tiếp theo thì cứ cho bản khác vào và làm tương tự với vẻ hơi nhàm chán nếu bạn muốn in được một bản mới.

  Chức năng photocopy tự động được 1 mặt

  Chức năng photocopy tự động 2 mặt

  Máy của bạn đã có Bộ nạp và đảo bản gốc, nhưng thế chưa đủ để muốn copy 2 mặt tự động. Bạn cần chọn thêm một bộ phận ” Bộ đảo bản sao tự động – Duplex ” . Bộ phận này sẽ làm nhiệm vụ giúp bản sao của bạn tự động đảo mặt được.

  Tùy từng loại máy, và cũng tùy vào các hãng mà bộ phận này có thể đi kèm hoặc là bổ xung thêm. Nếu phải bổ xung thêm thì bộ phận bạn cần chọn đó là card in. Chức năng in của máy cũng có nhiều kiểu khác nhau:

  • Chức năng in 1 mặt: Là cấu hình mà hầu hết các máy photocopy có. Nếu muốn nâng cấp lên thì bạn phải lựa chọn bổ xung thêm.
  • Chức năng in 2 mặt: Bạn chọn thêm Duplex như phần chức năng photocopy tự động 2 mặt đã nói ở trên thì máy sẽ được nâng cấp lên chức năng in 2 mặt.
  • Chức năng in thông qua cổng USB: Tức là máy photocopy của bạn sẽ thông qua máy tính chủ để kết nối với cổng USB. Máy chủ này bạn sẽ giao nhiệm vụ in cho các máy khác nhau. Nếu muốn in qua USB bạn phải có khâu trung gian là máy tính có bộ phận kết nối với USB và máy tính.

  Chức năng scan 1 mặt hoặc 2 mặt

  Chức năng này tùy thuộc vào bộ phận DADF của bạn là ” nạp và đảo bản gốc” hay chỉ có ” nạp bản gốc ” thôi. Nếu DADF của máy bạn là “nạp và đảo bản gốc” thì máy sẽ scan được cả 2 mặt tự động. Còn chỉ “nạp bản gốc” thì chỉ có thể scan tự động được 1 mặt thôi.

  Nếu máy của bạn chỉ có chức năng in qua USB thì cũng thể scan qua cổng USB. Nếu máy của bạn chưa có chức năng scan này và bạn muốn nâng cấp thêm chức năng này thì thường là thực hiện cả bổ xung chức năng in qua USB luôn.

  Chức năng Scan đen trắng và scan màu

  Nếu máy của bạn đã có chức năng scan được màu đen trắng, thì không thể nâng cấp lên được scan màu. Còn nếu máy bạn scan được màu thì hoàn toàn có thể scan được màu đen trắng.

  Phía trên là một phần cơ bản các chức năng của máy photocopy. Trong phần tới chúng tôi sẽ hướng dẫn các chức năng nâng cao của máy photocopy giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn. Nếu có nhu cầu sử dụng máy photocopy giá rẻ hay sử dụng dịch vụ cho thuê máy photocopy. Thì công ty Máy Photocopy Hải Minh chính là một trong số các địa chỉ đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của các bạn. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Mã 25 Thông Số Kỹ Thuật Về Máy In, Máy Photocopy Trên Catalogue
 • 5 Lý Do Để Bạn Chọn Điều Hòa, Máy Lạnh Inverter
 • Điều Hòa Inverter Là Gì? Những Ai Nên Mua?
 • Công Nghệ Inverter Trên Máy Lạnh Là Gì?
 • Cấu Tạo, Chức Năng Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Lạnh Dân Dụng Inverter
 • 5 Chức Năng Quan Trọng Của Gan

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Chức Năng Quan Trọng Của Gan
 • Tìm Bạn Trên Zalo Bằng Cách Quét Bạn Ở Gần
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Tính Năng Zalo Quét Bạn Ở Gần
 • Zalo Là Gì? Các Tính Năng Của Zalo Mà Bạn Nên Biết
 • Rối Loạn Chức Năng Gan, Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Biện Pháp 2021
 • Gan là một tạng lớn nhất của cơ thể, vừa có chức năng ngoại tiết, vừa có chức năng nội tiết, vừa là kho dự trữ của nhiều chất, vừa là trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể, Tuy nhiên trong cuộc sống khó tránh khỏi những tác động gây tổn thương cho gan, nhận biết được gan đang bị tổn thương để kịp thời bảo vệ, ngăn chặn các bệnh biến chứng về lá gan là điều mọi người cần được biết.

  Gan đảm nhận chức năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể qua các đường khác nhau. Với các loại cặn bã, chất độc dễ đào thải sẽ được gan chuyển xuống thận để đào thải qua hệ bài tiết, đối với các chất độc tố tan trong mỡ sẽ được gan giải hóa làm giảm mức độ độc hại trước khi chuyển chúng thành dạng dễ hòa tan để đào thải. Khi gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm sẽ dẫn đến việc các chất độc hại ứ đọng lại trong cơ thể.

  Chuyển hóa và sản xuất acid béo:

  Acid béo là nguồn năng lượng dự trữ của cơ thể là thành phần chính của nhiều loại mỡ (lipids) quan trọng, kể cả chất triglyceride. Khi thức ăn đi vào cơ thể gan sẽ tiếp hành tiếp nhận và biến chế các chất mỡ và cholesterol thành những chất đạm mỡ. Chất mỡ này vừa là nguồn nguyên liệu quý báu khi đói, vừa là những thành phần cơ bản của nhiều chất hóa học và kích thích tố khác nhau. Sự điều chỉnh các chất mỡ này là một trong những yếu tố quan trọng bảo vệ cơ thể chúng ta trước nhiều bệnh tật.

  Đường nằm trong các chất dinh dưỡng đi vào cơ thể ở các dạng đường đơn, đôi, tinh bột. Đây là chất quan trọng nuôi sống chính cho óc, hồng huyết cầu, bắp thịt và thận. Khi thức ăn đi vào cơ thể, gan đảm nhận chức năng phân hóa chế tạo và cung cấp đường cho cơ thể. Dù đường đi vào cơ thể bằng dạng nào thì gan cũng sẽ chuyển hóa chúng về dạng đường đơn để cơ thể hấp thu được. Một khi chức năng này của gan bị chai lỳ hoặc ngừng hoạt động thì hệ quả sẽ hết sức nguy hiểm.

  Chất mật được chế tạo trong tế bào gan, sau đó sẽ được cô đọng và dự trữ trong túi mật. Sau mỗi bữa cơm, chất mật sẽ theo ống dẫn mật đi xuống tá tràng, trà trộn với thức ăn và giúp cơ thể nhũ hóa các chất béo. Khả năng sản xuất chất mật của người bị chai gan sẽ từ từ giảm dần gây ra trở ngại trong vấn đề hấp thụ chất mỡ và chất béo.

  Gan là cơ quan chính đảm nhận chức năng bào chế và thoái biến đạm. Trung bình mỗi ngày gan bào chế khoảng 12g chất albumin, một trong những chất đạm quan trọng nhất trong cơ thể. Khi gan bị tổn thương chai lỳ, chất albumin giảm dần, dễ đưa đến phù thủng. Ngoài ra, gan là cơ quan chính bào chế những yếu tố đông máu (clotting factors). Khi gan bị viêm lâu năm, sự đông đặc của máu trở nên khó khăn, người bệnh dễ bị chảy máu. Hơn nữa, khi thiếu chất đạm, bệnh nhân viêm gan sẽ dễ bị nhiễm trùng và các vết thương sẽ khó lành hơn.

  • THỰC PHẨM CHỨC NĂNG XADOGA1

  • Thành phần: Nano curcumin, Cao khô ngũ vị tử, Cao khô nấm lim xanh, Cao khô xáo tam phân, LiverAid proprietary blend, Lactose, tinh bột bắp, Talcum, vừa đủ 1 viên.

  • Công dụng: Giúp tăng cường chức năng gan, hỗ trợ giải độc gan, hỗ trợ giải độc, đào thải các gốc tự do, giúp bảo vệ gan trong các trường hợp nhiễm độc và hỗ trợ các liệu pháp điều trị viêm gan cấp và mãn tính.

  • Đối tượng sử dụng: Dùng cho người uống nhiều bia rượu, sử dụng thuốc, nhiễm độc gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, viêm gan virus. Giảm tác hại sau điều trị lao phổi, hóa trị, xạ trị.

  • Sản phẩm được phân phối độc quyền bởi: Công ty CP Peacelife Việt Nam

  Địa chỉ: 262A Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

  Hotline: 0943.968.958/ 046.654.7733

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Nhiệm Vụ Quan Trọng Của Kế Toán Trưởng Là Gì?
 • Nghiệp Vụ Kế Toán Ngân Quỹ Tại Ngân Hàng Như Thế Nào
 • Chức Năng Nhiệm Vụ Của Phòng Ban Tại Sở Giao Dịch I
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Phòng Kế Hoạch
 • Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Quân Đội (Mbbank)
 • Văn Hóa Gia Đình Tầm Quan Trọng Đối Với Xã Hội

  --- Bài mới hơn ---

 • Tầm Quan Trọng Của Văn Hoá Doanh Nghiệp Với Tổ Chức Và Cá Nhân
 • Văn Hoá Dân Gian Và Văn Hoá Dân Tộc
 • Văn Hóa Văn Nghệ Dân Gian Với Vấn Đề Phát Triển Bền Vững
 • Phòng Văn Hóa Thông Tin
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Của Sở Văn Hóa Thể Thao Và Du Lịch
 • Lịch sử Việt Nam với 4000 năm văn hiến.  Đất nước ta, trải qua biết bao nhiêu cuộc chiến tranh dựng nước và giữ nước từ phong kiến phương bắc, thực dân Pháp, đế quốc Mỹ. Tuy nhiên đất nước Việt vẫn trọn vẹn, văn hóa Việt vẫn vững bền không một kẻ thù nào có thể đồng hóa và xâm chiếm được. Để có được một thành quả tự hào đó kể đến vai trò quan trọng của gia đình. Gia đình là chiếc nôi là nguồn sữa nuôi dưỡng lòng yêu nước. Thực tế đã chứng minh trong cuộc chiến tranh  thần thánh của dân tộc nếu không có những gia đình không tiếc hiến dâng của cải, vật chất thậm chí cả tính mạng của mình để giành độc lập thì liệu rằng dân tộc này có trọn vẹn được hay không? Trong chiến tranh là vậy, trong hòa bình nhiều gia đình còn tham gia vào công cuộc cải cách để cùng đất nước Việt Nam giàu mạnh. Trong thời kỳ nào thì gia đình cũng có một vai trò quan trọng, đặc biệt là văn hóa gia đình. Văn hóa gia đình người Việt không phải là cái gì trừu tượng, chung chung mà được thể hiện cụ thể, rõ ràng trong nếp sống, trong sinh hoạt, suy nghĩ, tình cảm của mỗi thành viên trong gia đình. Đó là nền nếp của gia đình, gia tộc. Gia đình, gia tộc nào có nền nếp tốt thường được dân gian gọi  là có gia phong. Gia phong theo Từ điển Tiếng việt của Đào Duy Anh là “thói nhà, tập quán giáo dục trong gia tộc”; Như thế, gia phong là nếp nhà, là sự khẳng định những suy nghĩ, cảm xúc, hành vi của một cộng đồng gia đình, gia tộc về văn hóa đã kéo dài qua nhiều thế hệ, được mọi người trong gia đình công nhận, tuân theo, thực hiện một cách tự giác gần như tập quán để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của cộng đồng gia đình, gia tộc ấy. Văn hóa gia đình, mà trước hết là gia phong, sẽ tạo cho mọi thành viên của gia đình một bản lĩnh vững vàng khi hòa nhập với mọi biến thiên của đời sống xã hội, nó sẽ là tấm lá chắn hữu hiệu ngăn chặn mọi sự thâm nhập tiêu cực của xã hội vào gia đình, gia tộc để bảo tồn, phát huy và tôn vinh những giá trị của một gia đình văn hóa truyền thống.

  Khi nói về vai trò của gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng phát biểu: “Quan tâm đến gia đình là đúng, vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”. Nhiêu thập kỷ qua cơ cấu xã hội có biến đổi nhưng tổ chức của gia đình không biến đổi nhiều. Gia đình là tế bào của xã hội, do đó, văn hóa gia đình đóng vai trò quan trọng trong vấn đề giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc. Gia đình truyền thống Việt Nam xưa rất chú trọng xây dựng gia đạo, gia phong và gia lễ, trong đó gia đạo là sức mạnh của gia đình. Gia đạo là đạo đức của gia đình như đạo hiếu, đạo ông bà, đạo cha con, đạo vợ chồng, đạo anh em. Đạo hiếu là hiếu nghĩa của con cháu đối với ông bà, cha mẹ. Gia lễ là phép ứng xử của con người theo một nguyên tắc có tính tôn ti trật tự theo lễ tiết, đặc biệt là việc thờ cúng ông bà tổ tiên, đáp ứng nhu cầu đời sống tâm linh. Ở thời đại nào, văn hóa gia đình cũng là nền tảng cho văn hóa xã hội. Văn hóa gia đình giàu tính nhân văn, nhân bản, đề cao giá trị đạo đức, xây dựng nếp sống văn hóa trật tự, kỷ cương, hun đúc tâm hồn, bản lĩnh cho con người trong từng tế bào của xã hội. Bởi vậy, gia đình tốt là đảm bảo cho dân giàu, nước mạnh, xã hội lành mạnh và văn minh.

  Không môi trường nào có ảnh hưởng đến hành vi của con người bằng gia đình. Gia đình là môi trường giáo dục đầu tiên, thiêng liêng đối với mọi người. Gia đình rất cần có những quy tắc, chuẩn mực để hình thành bệ phóng cho những nhân cách tốt đẹp. Giá trị gia đình có thể hình thành từ các sinh hoạt thông thường qua thói quen ứng xử, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và trong các mối quan hệ xã hội khác…Chính những giá trị này có tác dụng sâu sắc đến nhận thức, hành vi của mỗi thành viên. Cha mẹ là những người đầu tiên có ảnh hưởng đến quá trình hình thành niềm tin và hành vi đạo đức của con trẻ. Cha mẹ là tấm gương phản chiếu để nuôi dạy con trở thành những con người mẫu mực và hình thành nên văn hóa gia đình. Trẻ em thường có khuynh hướng bắt chước các mẫu ứng xử của ngời lớn mà người gần gũi nhất của con trẻ chính là cha mẹ, ông bà và những người thân. Dưới mắt con trẻ, cha mẹ vừa là người bảo bọc, vừa là những vị thần nhân ái, là nhà bác học thiên tài hay là nhà tiên tri độc đáo… Chính vì cảm nhận ấy, hầu hết trẻ em trong gia đình đều xem cha mẹ là những người khó sai lầm nhất và bao giờ cũng là những người tốt đẹp nhất. Tính gương mẫu của cha mẹ được thể hiện ở lối sống, nếp sống và những thói quen hàng ngày, con trẻ sẽ theo đó làm gương cho mình. Văn hóa gia đình cũng có thể được biểu hiện ở hình thức quan hệ thứ bậc, giữa anh chị em với nhau, giữa cha mẹ và ông bà, giữa các thành viên gia đình  với mọi người xung quanh. Tính gia trưởng, sự bất bình đẳng giữa vợ chồng, cha mẹ, con cái, sự áp đặt con cái phải nghe theo những gì cha mẹ đặt ra mà không tôn trọng, lắng nghe những suy nghĩ của con cái sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự trưởng thành của trẻ em. Bởi vậy xây dựng một gia đình đúng nghĩa là phương châm của thời đại ngày nay. Gia đình nơi có tình yêu của mẹ, có sự bao dung của cha, sự hiếu thảo của người con và sự bình đẳng biết yêu thương chia sẻ của các thành viên trong gia đình. ..Tất cả sẽ tạo nên văn hóa gia đình ngày nay từ đó sẽ là một nền tảng xây dựng đất nước bình yên giàu mạnh. Cho dù hiện nay Việt Nam đã mở cửa hòa nhập với thế giới giữa muôn vàn các giá trị nhân văn thì giá trị của văn hóa gia đình vẫn là nốt nhạc đẹp nhất mà trong xã hội chúng ta mỗi một con người cần trân trọng và gìn giữ.

                                                                   Trương Công Hiếu (VHTT)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chẩn Đoán Hình Ảnh Trong Đột Qụy Thiếu Máu Não
 • Bệnh Não Chuyển Hóa Mắc Phải Và Nhiễm Độc: Hình Ảnh Mri – Hinhanhhoc
 • Vai Trò Của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Trong Cơ Chế Kiểm Soát Quyền Lực Nhà Nước Hiện Nay
 • Đưa Hiến Pháp 2013 Vào Thực Hiện Chức Năng Thực Hành Quyền Công Tố Và Kiểm Sát Các Hoạt Động Tư Pháp – Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tỉnh Yên Bái
 • 4.1. Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Trong Thực Hành Quyền Công Tố Và Kiểm Sát Xét Xử.
 • Giám Sát, Phản Biện Xã Hội: Chức Năng Quan Trọng Của Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Trong Thời Kỳ Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Hiện Chức Năng Giám Sát Và Phản Biện Xã Hội Của Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Hiện Nay
 • Hoạt Động Phản Biện Xã Hội Của Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Có Tính Chất, Mục Đích Như Thế Nào?
 • Coi Trọng Chức Năng Phản Biện Xã Hội Của Mặt Trận
 • Kinh Tế Du Lịch Trong Mối Quan Hệ Với Hội Nhập Quốc Tế
 • Ngành Du Lịch Làm Những Công Việc Gì
 • Hoa Vân -&nbsp&nbsp

  (VOV5) – Tại Đại hội toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ 8 khai mạc ngày 26/9 tới đây, thực hiện giám sát và phản biện xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng được đưa vào văn kiện Đại hội. Đây cũng là việc làm cụ thể triển khai Hiến pháp 2013 và “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị – xã hội” do Bộ chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XI ban hành 12/2013. Thực hiện tốt chức năng này, MTTQ không chỉ thể hiện rõ vai trò đại diện và bảo vệ cho quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân mà còn góp phần quan trọng để xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.Nhiệm kỳ tới, chúng tôi quyết tâm đầu tư nhiều hơn cho công tác tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Thứ hai, tăng cường biên soạn tài liệu nội dung, chương trình bài bản hơn và phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ mới để tập huấn cho cán bộ Mặt trận nói chung, trong đó chú ý đến cán bộ mặt trận ở xã, phường, thị trấn và khu dân cư”.”Giám sát, phản biện của Mặt trận là giám sát phản biện của nhân dân, làm được việc này thì thành công. Dân hưởng ứng nhiều thì ta thành công nhiều, dân hưởng ứng hoàn toàn thì ta thắng lợi hoàn toàn còn dân hưởng ứng ít thì khó khăn. Ở đây vấn đề chính là tổ chức nhân dân tham gia ngày càng đông, trên mọi lĩnh vực, đặc biệt những cán bộ, người cao tuổi có trình độ và đã từng kinh qua hoạt động đó”.Trong dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội VIII, chúng tôi dự kiến đưa ra 5 chương trình hành động. Và nội dung giám sát, phản biện xã hội thuộc chương trình thứ 3, cụ thể là tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ. Trong công tác này sẽ nói đậm nét nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận. Nếu được Đại hội thông qua, chúng tôi sẽ xây dựng chương trình giám sát, phản biện xã hội hàng năm rồi triển khai ở mặt trận Tổ quốc các cấp”.

  Mục đích thực hiện chức năng giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam là nhằm góp phần xây dựng và củng cố chính quyền nhân dân, để cơ quan nhà nước, chính quyền tăng cường công tác quản lý mọi mặt của đời sống xã hội, khắc phục những tồn tại, yếu kém trong quản lý, điều hành phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

  Thời gian qua, MTTQ Việt Nam làm khá tốt chức năng phản biện. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên hiệu quả giám sát của MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị – xã hội và nhân dân chưa cao. Các hoạt động của MTTQ và các tổ chức thành viên chủ yếu chỉ là góp ý kiến, kiến nghị về chủ trương, chính sách, pháp luật trong quá trình dự thảo. Mặt trận vẫn lắng nghe và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Nhưng việc phản ánh ấy mới chỉ dừng ở báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri mỗi năm hai lần trình bày trước Quốc hội và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Trong khi đó yêu cầu của phản biện xã hội phải ở mức sâu hơn và cần được tổ chức thực hiện một cách khoa học.

  Để nâng cao chất lượng giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc trong thời gian tới, vấn đề nhân sự là khâu rất quan trọng. Bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho biết: “

  Giám sát và phản biện của Mặt trận thể hiện vai trò làm chủ và quyền làm chủ của nhân dân. Mặt trận đại diện cho nhân dân để thực hiện vai trò, trách nhiệm này. Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn văn hóa-xã hội, cho rằng để thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện thì Mặt trận phải huy động được sức mạnh của toàn dân. Do đó, Mặt trận phải phát huy được sức mạnh của dân để dân giám sát và phản biện:

  Cơ chế xử lý kết quả giám sát và phản biện xã hội cũng là yêu cầu được đặt ra. Nếu tính từ tháng 12/2013 trở về trước thì cơ chế để xử lý kết luận giám sát và phản biện xã hội còn mờ nhạt thì sau khi Bộ chính trị ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị – xã hội, đã có những quy định cụ thể về việc tiếp thu, xem xét, xử lý kết quả giám sát, phản biện. Tới đây nếu luật MTTQ VN (sửa đổi) được Quốc hội thông qua với những quy định chi tiết về giám sát và phản biện xã hội thì vấn đề nêu trên sẽ cơ bản được đáp ứng. Tại Đại hội VIII sắp tới, nội dung trên cũng được đề cập cụ thể. Phó chủ tịch Ủy ban TWMT TQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha cho biết: “

  Năm 2014 là năm đầu tiên thực hiện Quy chế Giám sát – Phản biện của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị, cũng là năm đầu tiên Hiến pháp 2013 đi vào cuộc sống, mà tại đó bản chất Nhà nước của dân, do dân, vì dân được thể hiện đầy đủ, rõ ràng qua tổ chức đại diện và bảo vệ cho quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân là MTTQ Việt Nam.

  Do đó để thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội chính là cách để quyền làm chủ của dân được tôn trọng, để tạo nên sự đồng thuận trong xã hội, góp phần xây dựng đất nước trong sạch, vững mạnh./.

  Giám sát và phản biện xã hội là 2 mặt công tác cơ bản của MTTQ Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng một Nhà nước mà ở đó “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” với tư cách là người chủ đích thực. Thực hiện chức năng đã được Hiến định, trong “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị – xã hội” do Bộ Chính trị ban hành, MTTQ Việt Nam theo dõi, phát hiện, đánh giá, kiến nghị nhằm tác động tới cơ quan, tổ chức, cán bộ, đảng viên, đại biểu dân cử, công chức, viên chức Nhà nước về việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Mặt trận nhận xét, đánh giá, nêu chính kiến, kiến nghị đối với dự thảo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

  Sau khi Quốc hội thông qua Hiến pháp 2013 và ngày 12/12/2013, Bộ Chính trị ban hành “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị – xã hội” cùng “Quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị – xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền”, MTTQ Việt Nam có đầy đủ chức năng, nhiệm vụ giám sát, phản biện, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền và cả quy chế thực hiện để đảm nhiệm trọng trách này.

  Nhiệm vụ cơ bản để xây dựng Nhà nước của dân, do dân, vì dân

  Nâng cao hiệu quả giám sát và phản biện xã hội trên nhiều phương diện

  Hoa Vân

  --- Bài cũ hơn ---

 • #1 Bảo Hiểm Xã Hội Là Gì?
 • Bản Chất Và Chức Năng Của Bảo Hiểm Xã Hội
 • Chức Năng Của Bảo Hiểm Xã Hội
 • Đối Tượng Và Chức Năng Của Bảo Hiểm Xã Hội
 • Phân Tích Những Chức Năng Của Gia Đình Dưới Chủ Nghiã Xã Hội? Các Quan Hệ Cơ Bản Của Gia Đình
 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100