【#1】Các Phím Chức Năng Trong Máy Tính

Phím F1,F2,F3,F4,F5,F6,F7,F8,F9,F10,F11,F12 trên bàn phím đều có những chức năng riêng của mình. Trong bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn chức năng chính của từng phím F kể trên.

Phím F là viết tắt của Function Keys dịch ra tiếng việt có nghĩa là “Phím chức năng”. Trên bàn phím chúng được đánh số từ 1-12 và nằm phía trên cùng của bàn phím. Một số bàn phím của các máy IBM đời cũ còn có các phím từ F13 đến F24. Tuy nhiên do chúng ít được sử dụng nên lâu dần cũng đã được loại bỏ.

Các phím này thường được bấm kèm với một phím nào đó, có thể là Ctrl hoặc Alt (Ví dụ để đóng cửa sổ đang mở trên máy tính cài windows, ta có thể bấm Alt + F4)

Mở cửa sổ trợ giúp hướng dẫn sử dụng trên hầu hết các phần mềm.

Phím để truy cập vào BIOS.

Tổ hợp phím Windows và phím F1 sẽ gọi cửa sổ Microsoft Windows help and support center.

Nếu đang làm việc với cửa sổ Windows Explorer và bấm phím Ctrl + F1 sẽ hiển thị Task Pane.

Sửa tên cho File, thư mục, shortcut… được chọn.

Alt + Ctrl + F2: Chức năng tìm và mở file trong MS Word.

Ctrl + F2: Mở cửa sổ xem trước bản in trong Word.

Dùng để gọi chức năng tìm kiếm trên hầu hết các phần mềm thông dụng.

Shift +F3: Sẽ giúp chuyển đổi định dạng văn bản giữa chữ hoa và chữ thường trên Word.

Thực hiện lại câu lệnh cuối cùng trên MS-DOS hoặc Windows Command Line (CMD).

Windows + F3: tìm kiếm nâng cao trên Microsoft Outlook.

Mở Mission Control (một chức năng của các máy tính cài hệ điều hành Mac OS).

Trỏ xuống thanh địa chỉ (Address Bar) trên Windows Explorer và Internet Explorer.

Alt + F4: Đóng cửa sổ đang làm việc.

Nếu đang ở màn hình desktop Alt + F4 sẽ giúp gọi cửa sổ shutdown.

Bấm Alt + F4 sẽ hiện cửa sổ shutdown windows

Đối với đa số các trình duyệt và chương trình, F5 có chức năng chính là Reload (tải lại) hoặc Refresh (làm mới) chương trình.

Khởi chạy chế độ màn hình trình chiếu trên PowerPoint.

Bôi đen toàn bộ thanh địa chỉ trên Windows Explorer, Internet Explorer (IE) và các trình duyệt phổ biến (Chrome, Firefox, Côc côc…).

Dùng để kiểm tra chính tả và ngữ pháp trên Microsoft Word.

Tắt và mở chức năng Caret browsing trên Firefox và IE 8 trở lên.

Đối với các máy tính cài Windows phiên bản trước Windows 8 như : Win 7, Vista, XP… Bấm F8 ngay khi vừa khởi động vào hệ điều hành sẽ giúp gọi các tùy chọn khởi động nhanh nhất, một trong số đó thường dùng nhất là chế độ SAFE MODE.

Trên Windows, phím F9 gần như là không có chức năng gì. Chỉ trừ ra một số phần mềm do nhà sản xuất tích hợp vào danh sách phím nóng (hotkey).

Đối với Mac OS 10.3 trở lên bấm F9 sẽ hiện tất cả các cửa sổ chương trình đang chạy.

Hiển thị thanh Menu trên các cửa sổ đang dùng.

Là phím tắt truy cập vào chế độ Recovery trên các dòng máy của HP và Sony Vaio.

Đối với một số dòng máy F10 là phím để truy cập vào BIOS khi vừa khởi động.

Mở chế độ toàn màn hình trên các trình duyệt phổ biến như : IE, Firefox, Google Chrome…

Vào chế độ Recovery trên các máy Emachines, Gateway, Lenovo.

Ẩn các cửa sổ đang mở và hiện màn hình chính trên các máy tính cài Mac OS 10.4 trở lên.

Mở cửa sổ Save As trong Word

Mở chức năng xem mã nguồn website trên Google Chrome và Firefox (Đã cài Firebug)

Hiện thị Menu Boot đối với một số dòng Mainboard

Trung tâm Máy Tính – Laptop cũ Hải Phòng

SĐT: 0937211368-0969145899

ĐC: 239 Thiên Lôi, Lê Chân, Hải Phòng

【#2】Máy In Màu Đa Chức Năng Hp 477Fdn

Máy in màu tốc độ cao dành cho doanh nghiệp sử dụng công nghệ in laser 4 màu Xanh , Đen ,Đỏ , Vàng Cho ra nhưng bức ảnh siêu nét và nhưng tài liệu rõ rệt .Lý tưởng cho các nhóm 3-10 người in 750-3.500 trang mỗi tháng cần hoàn thành các nhiệm vụ với tốc độ cực nhanh

So với các sản phẩm từ một số nhà sản xuất máy in laser khác, HP chế tạo các dòng máy in hiện đại và thời trang. Theo HP, hộp mực ColorSphere 3 và JetIntelligence mới sẽ cho phép LaserJet mới của bạn sử dụng ít hơn 53% năng lượng, chiếm tới 40% không gian, và in các trang hai mặt nhanh hơn.

HP cũng cho biết mực và hộp mực mới cung cấp thêm 33% bản in so với giải pháp trước đó. Điều này đã cho thấy, đây là một MFP laser màu tuyệt vời với tốc độ in cạnh tranh và bộ tính năng phụ.

Thiết kế & Tính năng

Máy in Hp 477FDN V ĂN PHÒNG CỦA BẠN THÀNH THIẾT BỊ CAO VỚI MFP MÀU Đồng nghĩa với việc BẠN PHẢI CHỜ ĐỢI. IN TRANG ĐẦU TIÊN CỦA BẠN VÀ BẢN IN HAI MẶT VÀ QUÉT NHANH. GIÚP GIỮ AN TOÀN CHO THIẾT BỊ, DỮ LIỆU VÀ TÀI LIỆU CỦA BẠN – TỪ KHI KHỞI ĐỘNG ĐẾN KHI TẮT MÁY.

DỄ DÀNG TẠO RA CÁC TÀI LIỆU BẠN CẦN ĐỂ DUY TRÌ CÔNG VIỆC TRÔI CHẢY VÀ GIÚP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG. MFP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NÀY RẤT DỄ QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG. IN TÀI LIỆU MICROSOFT® WORD VÀ POWERPOINT® TRỰC TIẾP TỪ CỔNG USB , BẰNG MÀN HÌNH CẢM ỨNG LỚN.

IN CÁC TRANG MÀU CHẤT LƯỢNG CHUYÊN NGHIỆP HƠN BAO GIỜ HẾT. CÁC HỘP MỰC HP TONER GỐC ĐƯỢC THIẾT KẾ ĐẶC BIỆT VỚI JETINTELLECT MANG LẠI HIỆU SUẤT TỐT HƠN, HIỆU QUẢ NĂNG LƯỢNG CAO HƠN VÀ CHẤT LƯỢNG HP ĐÍCH THỰC.

Thiết kế này giúp tăng tốc đáng kể việc xử lý các trang hai mặt, đồng thời đơn giản hóa cơ chế nguồn cấp dữ liệu nội bộ nếu không cần phải quét hai mặt. Không phải lật bản gốc bằng tay cũng làm giảm khả năng lỗi của con người.

Cam kết máy in màu đa chức năng mfp m477fdn phân phối bởi Chuyển gia máy in là:

 • Máy mới 100%, nguyên đai, nguyên kiện, chính hãng Canon.
 • Chứng nhận CO/CQ (chất lượng-CQ / chứng nhận xuất xứ-CO).

Chuyên gia máy in đơn vị cung cấp máy văn phòng giá tốt nhất!

【#3】Chỉ Dẫn Về Chức Năng

BẬT & TẮT ngay tức thì

Đạt đến độ sáng tối đa nhanh chóng trong 5* giây sau khi bật máy chiếu. Điều đáng kinh ngạc là máy chiếu Casio không cần đến thời gian nguội máy.

  8 giây đối với mẫu máy mỏng.

 • *18 giây đối với mẫu máy mỏng.
 • *2Mẫu máy được hỗ trợ: mẫu máy lõi, mẫu máy tiên tiến và mẫu máy tầm siêu ngắn.

Thấu kính thu phóng quang học

Thấu kính thu phóng góc rộng cho phép lắp đặt ở nhiều nơi hơn.

  Độ phóng đại khác nhau tùy thuộc vào mẫu máy.

Các khoảng cách đến màn hình có thể có khi chiếu lên màn hình 60 inch

 • *1Khoảng cách đến màn hình.
 • *2XJ-V1/V2: thu phóng quang học 1,1X; khoảng cách 1,8m˜2,0m.

Kết cấu chống bụi bẩn

Kết cấu 3 khối bên trong của máy chiếu ngăn chặn bụi xâm nhập vào khối động cơ quang học một cách hiệu quả. Nhờ đó, tình trạng giảm độ sáng hình chiếu do bụi được giảm xuống đáng kể.

  Hình ảnh cho thấy kết cấu của XJ-V1.

Hiệu chỉnh méo hình dọc

Có thể hiệu chỉnh méo hình thang xảy ra do nghiêng máy chiếu lên hoặc xuống bằng cách điều chỉnh trong phạm vi ±30°. Mẫu máy lõi (ngoại trừ XJ-V1/V2), tiên tiến, mỏng và chuyên nghiệp cảm biến độ nghiêng của máy chiếu và thực hiện hiệu chỉnh méo hình tự động.

Có thể kết nối giao tiếp không dây (IEEE 802.11b/g) với PC chạy Windows® bằng cách dùng bộ điều hợp không dây. Hệ thống hỗ trợ chiếu đồng thời từ tối đa bốn thiết bị đầu cuối (hiển thị chia màn hình làm bốn) và kết nối đồng thời với tối đa 32 thiết bị đầu cuối. Có thể tải xuống phần mềm cho giao tiếp không dây với Macintosh® trên Trang web của CASIO

Kết nối mạng

Có thể kết nối giao tiếp không dây (IEEE 802.11b/g) với PC chạy Windows® bằng cách dùng bộ điều hợp không dây đi kèm. Hệ thống hỗ trợ chiếu đồng thời từ tối đa bốn thiết bị đầu cuối (hiển thị chia màn hình làm bốn) và kết nối đồng thời với tối đa 32 thiết bị đầu cuối. Có thể tải xuống phần mềm cho giao tiếp không dây với Macintosh® trên Trang web của CASIO

C-Assist

Ứng dụng chuyên dụng với C-Assist ban đầu của CASIO cho phép người dùng trình diễn bản trình bày và tiến hành hoạt động không dây bằng thiết bị thông minh như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Ứng dụng này cho phép người dùng tùy ý áp dụng các kiểu thao tác phức tạp giúp nâng cao tính thuyết phục cũng như mức độ ảnh hưởng của bản trình bày.

Thuyết trình không dây

Chiếu bằng thao tác trực quan cũng đơn giản như mở tệp bằng ứng dụng chuyên dụng và nhấn vào trang cần chiếu. Ngoài ra, chế độ vẽ cũng được cung cấp cho phép người dùng viết hoặc vẽ trên hình ảnh được chiếu và lưu kết quả dưới dạng dữ liệu hình ảnh.

Máy ảnh không dây

Kích hoạt chức năng máy ảnh bằng ứng dụng chuyên dụng để bật chiếu ảnh theo thời gian thực. Chức năng này cho phép dùng thiết bị di động như máy ảnh tài liệu cầm tay và đã được chứng minh là hữu ích trong việc chiếu vật thể 3D trong trường hợp thời gian thực.

Chiếu trình duyệt

Người thao tác có thể chiếu hình ảnh trang web bằng cách dùng thiết bị chuyên dụng truy cập trình duyệt. Người thao tác có thể nhập URL trực tiếp hoặc truy cập trang bằng thẻ đánh dấu, rồi chia sẻ nội dung của trang đã truy cập trên màn hình lớn.

Truy cập từ xa đơn giản tới PC

Truy cập máy tính bằng thiết bị chuyên dụng để bật điều khiển từ xa. Bạn có thể điều khiển nội dung số trên máy tính bằng bàn phím hoặc màn hình cảm ứng để điều khiển hình ảnh được chiếu từ vị trí từ xa. Chức năng này giúp mở rộng đáng kể phạm vi của các kiểu bản trình bày sẵn có.

Có thể cung cấp nguồn điện DC 5V/2A thông qua cổng USB. Có thể sử dụng cổng HDMI để cho phép thao tác với hàng loạt các thiết bị phản chiếu màn hình mà không cần nguồn điện bên ngoài, mở rộng phạm vi sử dụng cho máy chiếu.

Chức năng trình phát phương tiện

Thân máy chiếu được trang bị chức năng lưu trữ USB 2.0 cho phép chiếu tài liệu thuyết trình được lưu trong bộ nhớ USB được bán trên thị trường. Có thể hiển thị không chỉ hình ảnh động và tĩnh mà cả tệp PowerPoint với hiệu ứng hoạt hình sau khi chuyển đổi bằng phần mềm EZ-Converter FA miễn phí có sẵn trên trang web của CASIO.

Định dạng tệp tương thích

*Hình ảnh tĩnh: JPEG, BMP, PNG, GIF *Hình ảnh động: AVI, MOV, MPEG-4, H.264

Phần mềm đi kèm

*EZ-Converter FA: Cho phép người dùng chuyển đổi tệp PowerPoint sang định dạng tương thích với thiết bị này, bao gồm cả hiệu ứng hoạt hình.

Hỗ trợ hệ điều hành

Bộ nhớ trong

Thiết bị chiếu chính được trang bị bộ nhớ trong có dung lượng 2GB. Bạn có thể lưu tài liệu thuyết trình trong bộ nhớ và chiếu tài liệu này mà không cần dùng đến máy tính. Không chỉ có thể chiếu hình ảnh động và tĩnh, tệp PDF không cần chuyển đổi mà còn có thể phát lại tệp PowerPoint với hiệu ứng hoạt hình sau khi chuyển đổi bằng phần mềm EZ-converter FA miễn phí có sẵn trên trang web của CASIO. Bạn có thể thực hiện lựa chọn hình ảnh bằng bộ điều khiển từ xa đi kèm hoặc bằng điện thoại thông minh.

 1. Tài liệu thuyết trình
 2. Đã lưu trong bộ nhớ trong
 3. Chiếu

Điều khiển ánh sáng thông minh

Cảm biến ánh sáng tích hợp tự động phát hiện ánh sáng xung quanh và điều khiển độ sáng hình chiếu ở 7 mức độ sáng khác nhau.

  Mẫu máy mỏng, tầm siêu ngắn và chuyên nghiệp được trang bị chức năng Điều khiển độ sáng thông minh cho phép điều chỉnh 5 bước.

Tương thích chức năng chiếu treo trên trần nhà

Việc treo trên trần nhà sẽ tiện lợi cho việc đặt cố định máy chiếu ở những địa điểm như phòng hội thảo, lớp học hoặc gian hàng triển lãm.

 • Hình ảnh được xoay dọc khi chiếu nếu lắp máy chiếu vào trần nhà.
 • Vui lòng liên hệ với đại lý CASIO để lắp đặt/gắn thiết bị lên trần nhà.

Logo tùy chỉnh của người dùng

Có thể đăng ký logo của doanh nghiệp và thương hiệu vào máy chiếu và hiển thị trên màn hình khởi động, màn hình không có tín hiệu hoặc màn hình trắng.

  Việc đăng ký hình ảnh logo cần có ứng dụng CASIO Projector LOGO Loader chuyên dụng. Có thể tải xuống ứng dụng này trên Trang web của CASIO.

Loa cài sẵn

Loa được lắp trong thân máy chiếu. Không chỉ chiếu hình mà còn có thể phát âm thanh hiệu quả.

  Công suất đầu ra khác nhau tùy thuộc vào mẫu máy.

Chức năng khóa phím

Chức năng khóa phím ngăn thao tác không chính xác và truy cập không mong muốn

Có thể tắt máy chiếu bằng cách dùng thao tác phím trên thiết bị chính, giúp việc chiếu bảng ký hiệu kỹ thuật số ở nhiều địa điểm khác nhau được an toàn.

Khóa chống trộm

Lỗ khóa chống trộm tương thích tiêu chuẩn Kensington® được lắp đặt để giúp ngăn chặn các vụ trộm bất ngờ trước khi chúng xảy ra.

  Dùng khóa dây chống trộm tiêu chuẩn Kensington® có bán trên thị trường để tận dụng lợi thế của chức năng này.

【#4】Dùng Windows Đã Lâu Nhưng Bạn Đã Biết Hết Chức Năng Của Các Phím Từ F1 Đến F12 Chưa?

Tương tự, nếu nhấn tổ hợp phím Win + F1, cửa sổ Windows Help and Support sẽ xuất hiện.

Phím F2

Khi bạn chọn một hoặc nhiều đối tượng trên Windows, nếu nhấn phím F2, bạn sẽ có thể nhanh chóng thay đổi tên của các đối tượng mà mình đã chọn.

Trong Office Word, nếu sử dụng tổ hợp phím Alt + Ctrl + F2 bạn sẽ có thể mở nhanh một tài liệu mới dễ dàng. Còn với Ctrl + F2, tính năng ‘Print Preview Screen’ sẽ được kích hoạt giúp bạn có thể xem trước bản in của tài liệu, cũng như điều chỉnh lại bản in theo ý muốn.

Phím F3

Phím F3 được thiết lập trong hầu hết các chương trình phần mềm trên Windows như Google Chrome hay Internet Explorer… có chức năng khởi động hộp tìm kiếm.

Trong Office Word, tổ hợp phím Win + F3 có chức năng tìm kiếm nâng cao. Còn với tổ hợp phím Shift + F3, bạn sẽ có thể nhanh chóng chuyển đổi định dạng văn bản được chọn sang chữ hoa hoặc chữ thường.

Phím F4

Trên Windows Explorer (File Explorer) hay Internet Explorer, phím F4 có chức năng truy cập nhanh vào thanh địa chỉ. Còn trong Office Word, phím F4 sẽ có chức năng khôi phục lại hành động cuối của bạn.

Khi nhấn tổ hợp phím Alt + F4, bạn sẽ đóng nhanh cửa sổ đang mở. Còn nếu trên màn hình desktop không có cửa sổ nào đang mở, khi nhấn tổ hợp phím Alt + F4, hộp thoại Shutdown sẽ xuất hiện.

Phím F5

Nếu bạn đang sử dụng trình duyệt web, phím F5 sẽ có tác dụng làm mới hoặc tải lại trang web bạn đang xem. Hoặc nếu đang ở màn hình desktop hoặc File Explorer, phím F5 giúp bạn Refresh lại mọi thứ trong đó.

Nếu đang sử dụng Office Word, phím F5 được dùng để kích hoạt tính năng ‘Find and Replace’. Còn trên Microsoft Office PowerPoint, phím F5 sẽ có chức năng khởi động chế độ trình chiếu.

Phím F6

Trong trình duyệt web, phím F6 có chức năng đưa trỏ chuột vào thanh địa chỉ và bôi đen. Điều này giúp bạn nhanh chóng có thể nhập vào một địa chỉ duyệt mới một cách dễ dàng.

Trong Office Word, tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + F6 có chức năng nhanh chóng mở một tài liệu mới ở một cửa sổ riêng biệt trong khi đang soạn thảo.

Phím F7

Phím chức năng này hầu như ít được sử dụng trên trình duyệt web, nhưng trong Word hoặc các chương trình phần mềm khác thì có nó chức năng kiểm tra chính tả và ngữ pháp.

Tổ hợp phím Shift + F7 trong Word sẽ mang đến cho bạn khả năng khởi chạy tính năng từ điển.

Phím F8

Phím tắt giúp truy cập vào chế độ Safe Mode trên Windows khi đang khởi động.

Phím F9

Phím F9 trong Word có chức năng làm mới các tài liệu. Còn trong Microsoft Outlook, F9 có chức năng gửi và nhận email.

Phím F10

Trong một số phần mềm và trình duyệt web, phím F10 có chức năng truy cập nhanh vào thanh Menu Bar. Một vài dòng máy tính sẽ có tùy chọn truy cập vào BIOS bằng phím F10 trong lúc khởi động.

Tổ hợp phím Shift + F10 có chức năng thay thế hành động nhấp chuột phải vào tập tin hoặc liên kết web.

Phím F11

Hầu hết các trình duyệt web thiết lập phím F11 có chức năng truy cập/thoát chế độ Full Screen. Trên một số dòng máy tính, phím F11 có chức năng truy cập vào chế độ Recovery Mode.

Trong Office Word, Shift + F11 có chức năng thêm một sheet mới và Ctrl + F11 có chức năng thêm một macro mới vào bảng tính.

Phím F12

Khi nhấn phím F12 trong Office Word, tùy chọn ‘Save As’ sẽ mở ra. Còn nếu sử dụng tổ hợp phím Shift + F12, tùy chọn tự động lưu được kích hoạt.

Tổ hợp phím Ctrl + F12 có chức năng mở tài liệu mới và Ctrl + Shift + F12 sẽ khởi động tính năng in tài liệu trong Office Word.

【#5】Chức Năng Của Các Phím Từ F1

1. Chức năng phím F1

– Là phím trợ giúp cho mọi ứng dụng. Nhấn F1 Cửa sổ trợ giúp hiển thị:

– Hiển thị Task Pane nhấn Ctrl + F1 (khi bạn đang ở cửa sổ Window Explorer).

2. Chức năng phím F2

– Mở file văn bản trong MS Word: Nhấn tổ hợp phím Alt + Ctrl + F2.

– Mở file văn bản xem trước khi in: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + F2.

3. Chức năng phím F3

– Mở tính năng tìm kiếm tập tin trong máy tính nhấn F3.

– Mở tính năng tìm kiếm nâng cao trong Microsoft Outlook: Nhấn tổ hợp phím Windows + F3.

– Chuyển đổi định dạng giữa chữ hoa và chữ thường trong MS Word nhấn F3.

4. Chức năng phím F4

– Mở thanh địa chỉ trong Window Explorer hoặc Internet Explorer nhấn F4.

– Đóng các cửa sổ trong Window: nhấn tổ hợp phím Alt + F4. Thay vì kích vào dấu X của cửa sổ bạn chỉ việc nhấn Alt + F4.

5. Chức năng phím F5

– Dùng để Refresh hoặc Reload lại trang hiện hành trong Windows.

– Sắp xếp lại các thư mục trong máy tính.

– Khởi động trình chiếu trong PowerPoint.

6. Chức năng phím F6

– Bôi đen thanh địa chỉ trên các trình duyệt. Để chuyển sang trang khác bạn chỉ cần nhấn F6 và gõ tên địa chỉ mới. Khi ấn phím F6 thanh địa chỉ được bôi đen:

7. Chức năng phím F7

– Kiểm tra lỗi chính tả hoặc ngữ pháp trong MS Word. Khi ấn phím F7 chức năng Spelling hiển thị.

8. Chức năng phím F8

– Giúp máy tính khởi động ở chế độ an toàn (thường vào chế độ Sade Mode).

9. Chức năng phím F9

– Không có chức năng gì đặc biệt nhưng trong một số ứng dụng khi nhấn F9 có sự trợ giúp, hiển thị một số từ ngữ quan trọng trong ứng dụng.

10. Chức năng phím F10

– Hiển thị thanh menu của ứng dụng.

– Một số máy tính khi nhấn F10 hiển thị thông tin trong BIOS.

11. Chức năng phím F11

– Mở cửa sổ ứng dụng ở trạng thái Full Screen.

– Với một số máy tính (hãng Emachines, GateWay, Lenovo) khi nhấn F11 giúp truy cập vào Recovery.

– Ẩn các cửa sổ đang mở trên Window.

– Với dòng máy cài Mac OS 10.4 trở lên khi nhấn F11 ẩn các cửa sổ chỉ hiển thị màn hình chính.

12. Chức năng phím F12

– Mở hộp thoại Save As trong Word.

– Với một số máy tính hỗ trợ mở Menu Boot.

– Thao tác in tài liệu trong Word: nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F12.

– Kiểm tra các phần tử trên các trình duyệt.

Ngoài ra với một số Laptop các phím chức năng kết hợp với phím Fn với chức năng được ghi bằng hình ảnh trên phím chức năng.

【#6】Công Việc Nhẹ Nhàng Hơn Khi Biết Chức Năng Các Phím Từ F1

Chữ F trong F1 – F12 đại diện cho từ “Function Keys” (các phím chức năng). Bình thường chúng ta ít sử dụng các phím này một phần vì nó ở vị trí hơi xa tầm với của các ngón tay. Tuy nhiên khi so sánh việc nhấn chúng và thao tác chuột thì ấn phím F vẫn nhanh hơn nhiều.

 • Ấn nút nút Windows + F1, cửa sổ “Microsoft Windows help and support center” sẽ hiện ra.
 • Đối với máy MacOS, F1 còn có chức năng giảm độ sáng màn hình.

F2

 • Mở file trong Microsoft Office: Alt + Ctrl + F2
 • Cho phép chỉnh sửa tên tệp đã chọn trong Windows Explorer.
 • Khi muốn hiển thị bản xem trước khi in trong Microsoft Word: Ấn Ctrl + F2.
 • Đối với máy MacOS, F2 còn có chức năng tăng độ sáng màn hình.

F3

 • Bật tính năng tìm kiếm trong Windows Explorer, Firefox và Chrome.
 • Trong MS Word, tổ hợp phím Shift + F3 giúp chuyển đổi văn bản từ chữ hoa sang chữ thường, từ chữ thường sang chữ hoa hoặc in hoa các phụ âm đầu.
 • F3 còn giúp hiển thị các ứng dụng đang chạy cỡ thu nhỏ để người dùng dễ nắm bắt.
 • Nhấn Ctrl + F4 khi bạn muốn đóng cửa sổ hiện tại.
 • Nhấn Alt + F4 khi bạn muốn đóng toàn bộ cửa sổ.
 • Đối với máy MacOS, F4 còn có chức năng thoát ra màn hình chính.

F5

 • Mở trình chiếu trong PowerPoint.
 • Làm mới các trang trình duyệt.
 • Ctrl + F5 làm mới 1 trang web, tải lại nội dung đồng thời xóa bộ nhớ cache.
 • Mở, tìm chữ và thay thế trong Microsoft Office.

F6

 • Bôi đen thanh địa chỉ trên trình duyệt.
 • Ctrl + Shift + F6 giúp chuyển đổi giữa các tài liệu Word.

F7

 • Ấn Alt + F7 khi muốn kiểm tra ngữ pháp và chính tả trong Microsoft Word.
 • Ấn Shift + F7 khi muốn mở “Thesaurus” (từ điển đồng nghĩa trái nghĩa) trong Microsoft Word.

F8

 • Bật chế độ mở rộng cho các phím mũi tên trong Excel.
 • Bật chế độ an toàn trong Windows.

F9

 • Gửi/nhận gmail trong Outlook.
 • Ấn Ctrl + F9 khi muốn chèn chỗ trống vào Word.
 • Đối với hệ điều hành MacOS 10.3 trở lên, F9 sẽ hiển thị hình thu nhỏ của mỗi cửa sổ trong một không gian làm việc.

F10

 • Ấn Ctrl + F10 giúp tối đa hóa cửa sổ trong Word.
 • Shift + F10 = ấn chuột phải.
 • Tắt âm thanh trong MacOS.

F11

 • Bật/tắt chế độ toàn màn hình trong trình duyệt.
 • Ấn Shift + F11 để thêm 1 bảng tính mới trong Excel.
 • Giảm âm lượng đối với máy MacOS.

F12

 • Mở “Save As” trong Word.
 • Lưu tài liệu Word: Shift + F12
 • Mở tài liệu Word: Ctrl + F12
 • In tài liệu Word: Ctrl + Shift + F12
 • Tăng âm lượng đối với máy macOS

Giờ thì bạn đã có thể nâng tầm sử dụng máy tính lên một nấc cao mới, hãy lưu lại và thực hành ngay khi có thể để mọi phần việc được xử lý nhanh gọn hơn. Đừng quên vào fanpage https://www.facebook.com/OhHay.yan/ mỗi ngày để cập nhật những thông tin hot mỗi ngày nha.

Bàn phím máy tính: Bẩn gấp 5 lần bệ ngồi bồn cầu

Nhóm chuyên gia người Anh đã kiểm tra 33 bàn phím ngẫu nhiên và thu được kết luận đáng sợ: Chúng bẩn gấp 5 lần bệ ngồi bồn cầu. Nguyên nhân đến từ thói quen vừa ăn vừa gõ phím, hoặc không vệ sinh khử khuẩn bàn phím thường xuyên…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

【#7】Tính Năng Nổi Bật Ms Word 2007

Published on

Lòi Hay Trong Cuộc Sống

http://loihaytrongcuocsong.blogspot.com/

Bình Phước 24H

http://www.binhphuoc24h.info/

Lời Chúc

http://www.loichuc.info/

Website Kiếm Tiền

http://websitekiemtien.com/

Những Lời Chúc Hay

http://www.lukhachdem.info/

Web Học Tập

http://webhoctap.info/

Blog Mùa Đông

http://blogmuadong.blogspot.com/

Blog Sách

hhttp://www.lukhachdem.com/

 1. 2. TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP VĂN LANG TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIN HỌC Microsoft Office 2007 Trang 1 Những tính năng mới của Microsoft Office 2007 1. Các tính năng nổi bật chung của Office 2007 1.1. Đáng kể nhất phải nói đến chính là giao diện đồ họa mới của bộ sản phẩm Office 2007, toàn bộ hệ thống menu cũ được thay thế bằng khái niệm Ribbon, Office Button, các menu thông minh chỉ xuất hiện khi cần thiết. Điều này giúp bạn thao tác cực kỳ nhanh chóng thay vì phải lặn lội vào nhiều cấp menu như trước đây.  Microsoft Office Button – Nhắp nút này sẽ xuất hiện một bảng lệnh tương tự như trình đơn File của các phiên bản Word cũ, bao gồm New, Open, Save, Print,…
 2. 5. TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP VĂN LANG TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIN HỌC Microsoft Office 2007 Trang 4  Quick Access Toolbar: Thanh công cụ giúp truy xuất nhanh đến các tính năng thường dùng như Save, Undo, Redo,… Bạn có thể thêm các lệnh thường dùng vào thanh Quick Access Toolbar bằng cách nhấn nút phải chuột vào lệnh mong muốn trên thanh Ribbon rồi nhấn chọn lệnh Add to Quick Access Toolbar. Tương tự, bạn cũng có thể bỏ một lệnh khỏi thanh Quick Access Toolbar bằng cách nhấn nút phải chuột vào nút lệnh đó rồi nhấn chọn lệnh Remove from Quick Access Toolbar  Bạn có thể tạm thời dấu thanh Ribbon để có thêm không gian làm việc bằng cách nhấn đúp chuột vào tên một Tab, để cho nó xuất hiện trở lại bạn làm hành động tương tự.  Bạn có thể nhấn nút ALT để cho xuất hiện các hướng dẫn phím tắt trên thanh Ribbon. Sau đó chỉ việc dùng đúng ký tự hiển thị để thao tác nhanh các lệnh mà không cần dùng đến con chuột. 1.2. Định dạng file theo chuẩn Open XML cho phép lưu trữ tập tin với dung lượng chỉ bằng ½ với kiểu định dạng Office cũ nhưng lại mang nhiều thuộc tính hơn, khả năng bảo mật tốt hơn, khả năng phục hồi khi bị sự cố cao hơn và khả năng tích hợp với các ứng dụng của các hãng thứ ba theo định dạng XML dễ dàng và thuận tiện.  Định dạng tài liệu mới của Office 2007 dựa theo chuẩn Open XML và được ứng dụng trên 3 sản phẩm là Word, Excel và PowerPoint 2007
 3. 8. TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP VĂN LANG TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIN HỌC Microsoft Office 2007 Trang 7 1.3. Với Office 2007, bạn có thể bảo vệ định dạng tài liệu bằng cách lưu trữ tài liệu thành file PDF hoặc XPS một cách đơn giản mà không cần phải cài đặt thêm chương trình của hãng thứ ba.
 4. 9. TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP VĂN LANG TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIN HỌC Microsoft Office 2007 Trang 8 1.4. Office 2007 không chỉ hỗ trợ các tài liệu từ các phiên bản Office trước đây (cho đến phiên bản 2000) mà còn hỗ trợ cả các tài liệu được soạn thảo bởi OpenOffice. Ngược lại, các chương trình Office ở các phiên bản trước cũng có thể đọc tài liệu phiên bản 2007 khi cài đặt tiện ích tương thích ngược. chúng tôi do Microsoft cung cấp, hỗ trợ việc chuyển định dạng file word, excel, powerpoint soạn thảo từ Office 2007 có thể mở và xem được trên Office 2003. 1.5. Sức mạnh của Office 2007 còn được thể hiện khi nó tích hợp một cách ăn ý đến hoàn hảo với các chương trình trong hệ thống như Office SharePoint, Exchange, Office Groove 2007, Form Server và Office InfoPath, Project & Visio, PerformancePoint Server v.v…
 5. 10. TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP VĂN LANG TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIN HỌC Microsoft Office 2007 Trang 9 1.6. Chức năng bảo mật thông tin trong Office 2007 cũng được cải tiến đáng kể, với Office 2007, bạn không chỉ đơn giản ngăn người xem truy cập hoặc chỉnh sửa nội dung văn bản mà còn có thể hạn chế họ chỉnh sửa một vùng thông tin nào đó trong tài liệu cùng nhiều chức năng bảo vệ khác như chữ ký điện tử, mark as final Đặt password cho 1 sheet (excel)
 6. 13. TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP VĂN LANG TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIN HỌC Microsoft Office 2007 Trang 12  Live pview Một trong những cải tiến đáng kể của Office 2007 là khả năng xem trước các định dạng trước khi bạn quyết định chọn. Chỉ việc đưa con chuột lướt qua các kiểu định dạng như kiểu font chữ, màu sắc, styles… bạn sẽ thấy đoạn văn bản được thay đổi theo một cách nhanh chóng. Bạn chỉ nhấn chọn khi đã hài lòng với kiểu định dạng mới. 2. Các tính năng nổi bật trong Office WORD 2007 2.1. Chức năng đồ họa với SmartArt Chức năng SmartArt thay thế cho các công cụ tạo biểu đồ và sơ đồ làm việc trong các phiên bản cũ. Nhưng nó không đơn giản chỉ là một bản nâng cấp, SmartArt đưa ra một khái niệm về việc tạo ra các hình ảnh và biểu đồ công việc một cách hoàn toàn mới lạ. Hãy tìm hiểu một vài ví dụ như sau:
 7. 15. TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP VĂN LANG TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIN HỌC Microsoft Office 2007 Trang 14 3. Các tính năng nổi bật trong Office Excel 2007 3.1. Đồ thị Chức năng tạo biểu đồ trong Excel bây giở đã được cải tiến lại để ăn khớp với chức năng xứ lý đồ họa mới. Điều này có nghĩa là bạn có thể định dạng các biểu đồ như định dạng các hình bình thường giúp làm cho đồ thị đẹp hơn, rõ ràng hơn. Tìm Chart Styles và Chart Layouts (2 loại Quick Styles) trên thẻ Design dưới Chart Tools. Hoặc dùng thẻ Format trong Chart Tools để định dạng các thành phần của biểu đồ như một hình ảnh bình thường. Xem qua vài ví dụ như sau. 3.2. Excel tables Với chức năng Table Styles bạn có thể biến bất cứ vùng dữ liệu nào trên bảng tính thành bảng với các kiểu định dạng có sẵn, tự động tính toán theo hàng, theo cột, tự động lọc thông tin, sắp xếp, phân tích thông tin…
 8. 16. TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP VĂN LANG TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIN HỌC Microsoft Office 2007 Trang 15 Để định dạng một bảng, chọn vùng dữ liệu trên bảng tính, chọn nút lệnh Home  Format as Table (trong nhóm Styles) hoặc Insert  Tables (trong nhóm Table). 3.3. Với chức năng Conditional Format trong Excel 2007, bạn sẽ quy định biểu diễn thông tin trong các bảng tính rất nhanh chóng với sự hỗ trợ về màu sắc, biểu tượng, đổ bóng.. để thấy được các xu hướng của dữ liệu một cách trực quan và sinh động 3.4. Khả năng tìm kiếm thông tin trong bộ Office cũng được cải tiến đáng kể, bạn có thể tìm nhanh các thông tin trên nhiều trường thông tin với sự kết hợp các chức năng hightlight từ khóa cần tìm, lọc thông tin, di chuyển con trỏ đến vị trí từ cần tìm…
 9. 17. TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP VĂN LANG TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIN HỌC Microsoft Office 2007 Trang 16 4. Tính năng nổi bật trong Office POWERPOINT 2007: Custom layouts Người dùng PowerPoint giờ đây có thể tạo ra những định dạng riêng cho từng trang trên bài trình bày của mình. Khi bạn mở trang slide master, bạn sẽ thấy nó có chứa sẵn nhiều kiểu định dạng. bạn có thể tạo nhiều định dạng khác nhau trong cùng một bài trình bày

【#8】Chức Năng Nghe Gọi Của Smartphone Có Bị Ảnh Hưởng Không?

Trên đời chẳng có gì là hoàn hảo, ngay cả máy móc cũng vậy. Bởi vậy, người dùng thông minh không thể là người luôn muốn được sở hữu một sản phẩm hoàn mỹ, mà phải là người biết chi tiêu hợp lý sao cho phù hợp với nhu cầu.

1. Lựa chọn: giao diện người dùng

Đây là yếu tố quan trọng nhất làm nên bản sắc của smart phone. Thật vậy, với một giao diện rõ ràng, đẹp mắt và hiệu quả, hiệu suất công việc sẽ đạt được cao hơn hẳn trước đây. Càng ít phải “đụng chạm” vào giao diện, thì smart phone hoạt động càng hiệu quả.

Hiện nay, giao diện smart phone đẹp nhất vẫn thuộc về iPhone OS của Apple. Theo sau đó là các đối thủ chính của Apple như HTC (với Sense UI) hay Motorola (với MotoBlur), những smart phone thuộc 2 hãng này tuy không có giao diện icon rõ ràng như iPhone, nhưng lại tích hợp rất tốt với các mạng xã hội thông dụng hiện nay.

Ngoài ra, các smart phone Android khác, tuy dựa trên nền giao diện mặc định của Android, nhưng vẫn sở hữu giao diện người dùng “lung linh” không thua kém bất kỳ smart phone nào khác – nhờ vào những loại widget đa dạng khác nhau từ các hãng thứ 3. Trong khi đó, giao diện webOS của Palm lại phù hợp cho nhu cầu công việc với khả năng cảm ứng tốt, cũng như khả năng chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng khác nhau – rất phù hợp cho những ai cần tận dụng khả năng đa nhiệm của smart phone.

Ở trên chỉ là những gợi ý nhỏ để bạn đọc lựa chọn smart phone nào có giao diện phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng, bởi sức mạnh giao diện cũng phải đi kèm với khả năng phần cứng của máy – một giao diện tuyệt vời nhưng buộc phải chạy trên một nền tảng kỹ thuật yếu kém, thì những lợi thế của giao diện ấy cũng trở nên vô nghĩa.

2. Lựa chọn: Phần cứng smart phone – CPU, RAM và bộ nhớ

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, hầu hết người tiêu dùng khi chọn mua smart phone đều dành nhiều sự chú ý của mình đến chất lượng CPU của smart phone mà mình “đang ngắm nghía”. Nhưng quan niệm này thật sai lầm, bởi sức mạnh của smart phone nằm phần nhiều trong khả năng của nhân CPU. CPU yếu – smart phone yếu – người tiêu dùng bị thiệt!

Nếu bạn là người có túi tiền “nặng” và gu chơi đồ “khủng”, tốc độ cao, bạn có thể hỏi mua những smart phone với CPU Cortex A8 ARM (hiện đang “góp mặt” trong các smart phone cao cấp như iPhone, Motorola Droid và Palm Pre). Cortex A8 có điểm mạnh là thường được kết hợp một nhân đồ họa (GPU) riêng biệt, vì vậy những smart phone multimedia cao cấp thường “thích” sử dụng A8 để chạy các chương trình nặng đồ họa như games 3D chẳng hạn. Trong tương lai, Cortex A9 với xung nhịp lên đến 1.0 GHz sẽ tiếp tục “thừa kế” di sản tốt đẹp của A8 hiện nay. Ngoài Cortex A8, thị trường smart phone cao cấp hiện nay còn ghi nhận sự có mặt của cao thủ Qualcomm Snapdragon với xung nhịp 1 GHz – trong năm nay, Qualcomm sẽ cho ra mắt CPU Snapdragon mới với xung nhịp kỷ luc 1.5 GHz nhằm đánh bại Cortex.

Nói đến RAM, trên thị trường hiện nay vẫn phổ biến nhất là những smart phone có RAM từ 256 MB trở lên. Cá biệt hiện nay chỉ có Google G1 là smart phone có lượng RAM khá thấp: chỉ 192 MB, trong khi HTC Hero lại có đến 288 MB.

Xét đến bộ nhớ smart phone, người dùng nên chọn loại có bộ nhớ trong hoặc hỗ trợ thẻ nhớ microSD ít nhất từ 8GB trở lên.

3. Lựa chọn: Màn hình

Nên chọn loại smart phone có bàn phím thật ở dưới màn hình như BlackBerry nếu bạn hay sử dụng chức năng nhập liệu của máy. Lý tưởng nhất cho nhu cầu này trong dòng BlackBerry là BB Curve 8520/8530 và BlackBerry Bold 9700, với màn hình 2.4″. Còn nếu bạn đọc thích dùng smart phone có màn hình rộng để lướt web hoặc sử dụng các chức năng đa phương tiện, nên thử dùng qua iPhone 3GS với màn hình 3.5″ hoặc Motorola Droid (3.7″) hay HTC HD2 (4.3″).

Kích cỡ màn hình chưa hẳn là tiêu chuẩn tốt để lựa chọn smart phone, bạn đọc cũng nên chú ý đến độ phân giải màn hình. Thử lấy ví dụ: Bold 9700 có độ phân giải lên đến 480 x 360 px – dùng để xem phim và xem hình thì thật tuyệt, nhưng khi sử dụng để lướt web thì thật sự quá bất tiện. Trong khi đó, độ phân giải 480 x 320 px lại hoàn toàn thích hợp cho màn hình rộng của iPhone 3GS. Độ phân giải “khủng” nhất là 854 x 480 px thuộc về Motorola Droid – màn hình của smart phone này có điểm mạnh là hiển thị văn bản rất sắc nét, cũng như hiển thị được nhiều thông tin và hình ảnh hơn cùng lúc. Như vậy mỗi độ phân giải khác nhau trên smart phone lại có thế mạnh riêng của mình, và để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất, MobileReview khuyến khích bạn đọc nên tìm đọc các bài review về cấu hình kỹ thuật của từng smart phone khác nhau.

Chức năng cảm ứng chạm đa điểm của màn hình cũng là yếu tố đáng lưu ý khi lựa chọn smart phone. Với multitouch, người dùng iPhone hay các dòng smart phone Android khác sẽ thao tác dễ dàng hơn, thú vị hơn so với loại bàn phím QWERTY truyền thống của BlackBerry hay các smart phone nền tảng Windows Mobile (trừ HTC HD2 ra).

4. Lựa chọn: Bàn phím

Ngược lại ở trên, iPhone hay smart phone Android cảm ứng chạm đa điểm sẽ không phù hợp với những người dùng cần nhập liệu nhiều trên smart phone. Thực tế đã chứng minh, bàn phím QWERTY của BlackBerry (hay Motorola Cliq và HTC Touch Pro2) đều có độ chính xác cao hơn hẳn bàn phím ảo của các smart phone multitouch.

Giả sử bạn không có nhu cầu nhập liệu như trên, thì iPhone và HTC smart phone (Android) với các tính năng đa dạng và cấu hình mạnh sẽ vẫn là lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu giải trí của bạn đọc – bởi bàn phím ảo của các loại thiết bị này tương đối tốt so với bàn phím ảo của các smart phone cùng loại trên thị trường.

5. Lựa chọn: Trình duyệt Web

Hầu hết smart phone đều có thể duyệt Web dạng HTML bình thường, nhưng có tốc độ tải web nhanh hơn cả phải kể đến những smart phone dựa trên engine WebKit – với 2 đại diện tiêu biểu là iPhone và Palm webOS, cũng như bất kỳ smart phone Android nào khác. Các smart phone với engine WebKit, qua kiểm nghiệm thực tế đều “vượt mặt” các smart phone Windows Mobile, và đứng trên phương diện hiệu ứng hiển thị, smart phone với trình duyệt nền WebKit cho cảm giác tải web “thực” hơn, giống trình duyệt của máy tính. Thực sự mà nói, trình duyệt IE Mobile đã được cải tiến, khá hơn lúc trước rất nhiều, nhưng thực sự vẫn chưa thể qua mặt được các “đàn em” WebKit, chính vì lý do này mà ngay cả HTC Touch Pro2 – tuy là nền Windows Mobile nhưng cũng được cài sẵn trình duyệt Opera Mobile 9.5.

Kém nhất trong số smart phone khi dùng để duyệt web phải là BlackBerry: khá chậm, và ngoại trừ Storm, Storm2, trình duyệt mặc định của BlackBerry trên các smart phone còn lại đều khó hoặc không thể hiển thị hoàn chỉnh nội dung website.

6. Lựa chọn: Ứng dung bổ trợ – Chất lượng và số lượng

Smart phone ngày nay nếu thiếu sự hỗ trợ từ các hãng thứ 3 sẽ khó mà tồn tại lâu dài trên thị trường – thực tế này đã được chứng minh bằng thất bại của Palm. Với các ứng dụng từ hãng thứ 3, người dùng có thể mở rộng phạm vi ứng dụng của smart phone, khiến thiết bị này trở nên “đáng đồng tiền bát gạo” hơn bao giờ hết. Vì vậy, độ phổ thông và chất lượng ứng dụng trên mỗi nền tảng smart phone cũng là tiêu thức quan trọng để xác định giá trị thực của mỗi smart phone.

Hiện nay, App Store của iPhone vẫn đang dẫn đầu về cả chất lượng lẫn số lượng ứng dụng. App Store có hơn 140.000 ứng dụng, nổi trội nhất là game, và vô số các dạng ứng dụng khác như ứng dụng internet radio, đọc ebook, tập thể dục, ứng dụng phục vụ công việc, quản lý iPhone, ứng dụng du lịch v.v…Tất cả đều có sẵn trên App Store để phục cho iPhone OS, chỉ cần người dùng có một “hầu bao” rủng rỉnh là được !

Theo sau đó là Android Market, với 20.000 ứng dụng và tiếp tục gia tăng chóng mặt. Android Market hơn App Store ở một điểm: định hướng khách hàng tốt hơn App Store, và luật lệ với lập trình viên cũng rõ ràng hơn. Dù vậy, chất lượng của Android Market vẫn chưa bì được với App Store, vì ngoài list những ứng dụng phổ biến nhất ra, các ứng dụng còn lại vẫn khá “nhạt”. Một điểm bất lợi nữa là người dùng Android Market phải trả tiền phí mua ứng dụng thông qua Google Checkout – một dạng tài khoản ảo của Google, và vài ứng dụng lại bắt người mua phải trả bằng đơn vị bảng Anh thay vì USD.

Đứng thứ 3 trong danh sách là BB App World của RIM với 4.000 ứng dụng, áp chót là Palm App Catalog với 1100 ứng dụng và chót bảng là Windows Marketplace for Mobile với chỉ 600 ứng dụng. App World cũng mắc phải nhược điểm như Google: đòi hỏi người dùng phải sở hữu tài khoản PayPal, khá là phiền toái (người viết: PayPal là dạng tài khoản tiền ảo có luật lệ khá khắt khe, và thường khóa vô cớ tài khoản khách hàng). Windows Marketplace có điểm mạnh là mua được ứng dụng trên PC, và có thêm tùy chọn trả chung với hóa đơn điện thoại hàng tháng – rất tiện dụng. Palm hiện đã nới lỏng luật lệ của App Catalog, nên ứng dụng có chất lượng cao như trên App Store đang tăng dần sự xuất hiện trên nền tảng này.

7. Lựa chọn: chức năng Danh bạ và Lịch nhắc việc

Hiện nay, danh bạ liên lạc và Lịch nhắc việc của smart phone được cập nhật theo 2 cách sau:

Một, với smart phone dạng BlackBerry hay Windows Mobile, người dùng phải kết nối 2 thiết bị này trực tiếp vào PC để đồng bộ hóa lịch nhắc việc và danh bạ từ PC sang smart phone. Nếu muốn sync dữ liệu trực tuyến thông qua BlackBerry Exchange Server và Microsoft Exchange thì người dùng phải trả một khoản chi phí nhất định.

Hai, là sync dữ liệu trực tuyến, áp dụng với các smart phone Android và webOS (một số smart phone Windows Mobile của HTC cũng được sync dữ liệu theo cách này). Để nhận dữ liệu từ máy chủ trực tuyến, người dùng chỉ phải nhập ID đăng nhập là email và mật khẩu – smart phone sẽ tự kết nối vào nhiều tài khoản khác của người dùng, và bắt đầu tải cập nhật.

Trong 2 cách trên thì cách thứ 2 vẫn tiện dụng hơn, đặc biệt là bảo mật hơn cách thứ nhất, bởi nguy cơ virus từ PC nhiều hơn hẳn virus trên smart phone, hơn nữa, đồng bộ hóa dữ liệu trực tuyến cũng có nhiều điểm thú vị khác, như mỗi người trong danh sách liên lạc của bạn, nếu có tài khoản Facebook và được kết nối vào máy chủ đồng bộ hóa dữ liệu, thì smart phone sẽ tự lấy avatar Facebook của người đó làm avatar cho số liên lạc trong danh bạ. Hiện nay, để sử dụng khả năng đồng bộ hóa dữ liệu trực tuyến mà không mất phí, người dùng có thể sử dụng dịch vụ Sync của Google.

8. Lựa chọn: tính năng Email và nhắn tin

Theo MobileReview, một smart phone tốt là smart phone có thể giúp người dùng quản lý nhiều tài khoản email cùng lúc, cùng khả năng đọc file đính kèm cực tốt: không xảy ra bất kỳ lỗi nào khi đọc các định dạng thông dụng như Excel, PDF, PowerPoint và Word. Tính năng chỉnh sửa văn bản cũng nên được tích hợp sẵn vào các smart phone tầm cao cấp.

Nên sử dụng smart phone có tính năng Push email để tiếp kiệm pin cho máy. Hiện nay, BlackBerry là smart phone có tính năng push mail tốt nhất, nhưng cũng nên xem xét nếu smart phone dạng này có hỗ trợ thêm công nghệ push mail Microsoft Exchange ActiveSync thì quá tốt.

Giao diện của Inbox cũng rất quan trọng: nên chọn loại inbox có chức năng tìm kiếm mail cũng như hiển thị đầy đủ đầy đủ thông tin trên một màn hình – tránh phải tốn thời gian lục tìm nhiều tùy chọn khác nhau.

Nếu bạn đọc thích nhắn tin và chat trực tuyến, nên chọn smart phone có thể chuyển nhanh từ chức năng email sang nhắn tin hoặc chat theo tin nhắn. Ở mảng này thì smart phone Palm làm khá tốt, theo sau đó là các smart phone đời mới thuộc hệ Android.

9. Lựa chọn: khả năng trình chiếu phim ảnh và âm nhạc

Dịch vụ GPS trên thị trường chia ra làm 3 loại: một là loại trả phí theo tháng – chỉ có ở nước ngoài, 2 là loại ứng dụng GPS mua một lần, 3 là GPS miễn phí. Loại mua một lần thường thấy trên iPhone, với ứng dụng điển hình là Navigon MobileNavigator hoặc TomTom App, giá trong khoảng 80 – 90 USD. Dù phải mất tiền mua, nhưng GPS của iPhone lại không đáng tin cậy là bao, đặc biệt là trong môi trường thành phố.

Còn dịch vụ GPS miễn phí hiện nay là Google Maps Navigation hoặc Ovi Maps. Google Maps phát triển cho nhiều hệ máy khác nhau, nhưng chỉ riêng Android (1.6+) là được hỗ trợ tính năng tìm đường (sau này sẽ phát triển tính năng này ở các hê máy khác). Google Maps mạnh mẽ và đầy đủ ứng dụng, không hề thua kém bất kỳ phần mềm GPS mất phí nào khác. Dù vậy, nếu muốn sở hữu phần mềm GPS đỉnh hơn nữa, bạn đọc có thể thử qua 1 ứng dụng tên gọi là ALK CoPilot Live 8 với giá “hữu nghị” là 34.95 USD.

Ngoài đánh giá chung như trên, bạn đọc cũng nên tự chú ý đến tính năng của ứng dụng GPS : liệu có đơn giản – dễ dùng hay chưa? Cách tìm điểm có thật sự nhanh? Cơ sở dữ liệu được update có nhanh hay không?

12. Lựa chọn: tuổi thọ Pin

Đừng quan tâm đến “Thời gian đàm thoại” khi xem xét tuổi thọ pin của smart phone ! Con số đó chẳng qua là cách để các nhà sản xuất khuếch trương tiềm năng sản phẩm. Chỉ nên quan tâm đến tuổi thọ pin máy khi check email, lướt web, hoặc sử dụng các dịch vụ dữ liệu và ứng dụng khác. Theo quan điểm của chúng tôi, 1 smart phone là một smart phone có pin hoạt động không nghỉ trong một ngày làm việc bình thường. Hiện nay, BlackBerry là dòng smart phone có tuổi thọ pin cao nhất (qua thực nghiệm), trong khi smart phone Palm (webOS) lại có tuổi thọ pin thấp nhất và smart phone Android/Windows Mobile nằm ở “khúc giữa”. Dù pin iPhone cũng không thực sự bền, nhưng điểm yếu đó đã khắc phục thông qua hàng loạt phụ kiện “tăng lực” cho pin.

【#9】Những Ứng Dụng Giúp Mở Rộng Chức Năng Của Camera Trên Smartphone

PhotoMath – Ứng dụng hỗ trợ học toán cực hay dành cho phụ huynh và học sinh

PhotoMath có thể là một công cụ phụ trợ rất hữu ích cho học sinh khi muốn kiểm tra đáp án của bài toán, cũng là một công cụ hữu ích cho các vị phụ huynh để đi tìm đáp án, lời giải cho những bài toán hóc búa của con em mình.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý, PhotoMath giải các bài toán theo cách trực tiếp, thay vì sử dụng các phương pháp như các giáo viên vẫn thường dạy, do vậy người dùng chỉ có thể sử dụng PhotoMath như một công cụ để kiểm tra đáp án, chứ không nên sử dụng như một công cụ để giải giúp bài tập cho mình.

Ưu điểm của ứng dụng là hỗ trợ nhiều nền tảng di động khác nhau, bao gồm cả Android, iOS và Windows Phone.

Download ứng dụng miễn phí (dành cho Android 4.1 trở lên) hoặc (dành cho iOS 7.0 trở lên) hoặc (dành cho Windows Phone 8 trở lên).

Office Lens – Ứng dụng biến smartphone thành máy scan tài liệu

Office Lens – Ứng dụng biến smartphone thành máy scan tài liệu

Office Lens là ứng dụng do Microsoft phát triển, cho phép biến camera trên smartphone thành một chiếc máy scan bỏ túi để người dùng có thể chụp ảnh lại các nội dung văn bản trên bảng viết, tài liệu hay hóa đơn… rồi xử lý chúng để có được kết quả như khi sử dụng máy scan thực sự.

Ứng dụng sẽ cho phép người dùng chuyển đổi hình ảnh chụp được của nội dung văn bản thành file ảnh JPEG thông thường, Word, PowerPoint hoặc thậm chí là file PDF. Nếu người dùng sử dụng Office Lens để chụp ảnh hóa đơn, danh thiếp, thực đơn hay giấy ghi chú… Office Lens sẽ tự động cắt xén và điều chỉnh hình ảnh sau cho giữ lại nội dung chính trên hình ảnh một cách rõ nét nhất, tương tự như khi sử dụng máy scan thực sự.

Đặc biệt nếu người dùng sử dụng Office Lens để ghi lại hình ảnh của file văn bản, ứng dụng Word trên thiết bị di động (nếu có) sẽ sử dụng chức năng nhận diện ký tự quang học (OCR) để chuyển đổi hình ảnh thành nội dung văn bản, cho phép người dùng chỉnh sửa nội dung từ file ảnh đã chụp được. Người dùng cũng có thể sử dụng tính năng này để trích xuất số điện thoại hay địa chỉ liên lạc khi sử dụng Office Lens để chụp lại hình ảnh của danh thiếp…

Tương tự như trên, Office Lens hỗ trợ nhiều nền tảng di động khác nhau, bao gồm cả Android, iOS và Windows Phone. Download ứng dụng miễn phí(tương thích Android 4.4 trở lên), download ứng dụng dành cho iOS (tương thích iOS 8.0 trở lên) và phiên bản dành cho Windows Phone (tương thích Windows Phone 8 trở lên).

Miiskin – Biến smartphone thành thiết bị theo dõi ung thư da

Miiskin là ứng dụng miễn phí, cho phép người dùng sử dụng camera trên smartphone để chụp lại hình ảnh nốt ruồi hoặc các vùng da trên cơ thể của mình. Nhiệm vụ của Miiskin là giúp người dùng theo dõi và so sánh sự thay đổi các dấu nốt ruồi hoặc sự thay đổi các vùng da trên cơ thể nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu khác thường, thậm chí có thể gây nên ung thư da bởi u hắc tố ác tính, là dạng nguy hiểm nhất của ung thư da.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý rằng ứng dụng Miiskin không phải là ứng dụng để phát hiện và chẩn đoán khả năng mắc ung thư của người dùng, mà chỉ là ứng dụng để người dùng có thể theo dõi các dấu hiệu bất thường để từ đó nhờ đến sự trợ giúp của các bác sĩ để có thể sớm phát hiện ung thư nếu có. Người dùng chỉ sử dụng ứng dụng này như một công cụ hỗ trợ, chứ không phải một công cụ để chẩn đoán ung thư.

Download Miiskin miễn phí hoặc tại (tương thích Android 4.1 trở lên). Hiện ứng dụng vẫn chưa có phiên bản dành cho iOS.

Heart Beat Rate – Mang tính năng đo nhịp tim lên smartphone

Heart Beat Rate – Mang tính năng đo nhịp tim lên smartphone

Samsung Galaxy S5 ra mắt năm 2014 là chiếc smartphone đầu tiên trên thị trường được trang bị cảm biến đo nhịp tim, tuy nhiên từ lâu đã có những ứng dụng để giúp mang chức năng này lên smartphone, với cách thức hoạt động tương tự cảm biến trên Galaxy S5. Ứng dụng Heart Beat Rate là một trong số đó.

Cách thức sử dụng ứng dụng này tương tự như cảm biến nhịp tim trên Galaxy S5, người dùng sẽ đặt ngón tay của mình giữa camera và đèn flash của smartphone, thuật toán trên ứng dụng sẽ đo sự thay đổi độ sáng của đèn flash, từ đó tính toán ra sự thay đổi của mao mạch ngón tay và đưa ra kết quả về nhịp tim của người dùng.

Sau khi quá trình đo nhịp tim hoàn tất, ứng dụng sẽ cho phép người dùng lựa chọn trạng thái hiện tại của bạn là đang nghỉ ngơi (Resting) hay đang vận động, tập luyện (Training).

Từ kết quả đo, kết hợp với trạng thái hiện tại của người dùng, ứng dụng sẽ đưa ra lời khuyên cho biết nhịp tim của bạn ở mức bình thường (Normal), cao (High) hoặc quá chậm (Low). Đồng thời ứng dụng cũng đưa ra những lời khuyên cho người dùng thường xuyên kiểm tra nhịp tim, đặc biệt vào thời điểm buổi sáng khi mới thức dậy, vào thời điểm sau khi vận động hoặc sau khi ăn xong…

Heart Beat Rate cũng khuyên người dùng nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ nếu nhịp tim thường xuyên ở trạng thái quá cao hoặc quá thấp.

Download ứng dụng miễn phí hoặc tại (tương thích Android 2.2 trở lên) và tại (tương thích iOS 4.3 trở lên).

Phạm Thế Quang Huy

( [email protected])

【#10】Chức Năng Các Phím F1

– Sử dụng phím F1 để mở cửa sổ Help (cửa sổ trợ giúp) – cửa sổ hướng dẫn sử dụng trên hầu hết các phần mềm. Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows OS, nhấn phím F1 để mở cửa sổ Help (cửa sổ trợ giúp) bất cứ khi nào bạn cần trợ giúp.

– Trong một số trường hợp phím F1 còn được sử dụng để truy cập BIOS (nhấn phím F1 khi laptop của bạn đang khởi động).

– Sử dụng tổ hợp phím Windows + F1 để mở cửa sổ Microsoft Windows “Help and Support”.

– Sửa tên cho File, thư mục, shortcut,… đang được chọn.

– Alt + Ctrl + F2: Tìm và mở file trong Microsoft Word.

– Ctrl + F2: Mở cửa sổ xem trước bản in trong Word (Print Preview).

– Phím truy cập vào BIOS.

BIOS ở đây là viết tắt của cụm từ tiếng Anh có nghĩa là hệ thống xuất nhập cơ bản. BIOS nằm bên trong máy tính cá nhân, trên bo mạch chính. BIOS được xem như là chương trình được chạy đầu tiên khi máy tính khởi động.

– Thực hiện lại câu lệnh cuối cùng trên MS-DOS hoặc Windows Command Line (CMD).

– Windows + F3: Tìm kiếm nâng cao trên Microsoft Outlook.

– Shifft + F3: Thay đổi định dạng văn bản giữa chữ hoa và chữ thường trên Word.

– Mở Mission Control (một chức năng của các laptop cài hệ điều hành Mac OS).

– Mở thanh địa chỉ trên Windows Explorer và Internet Explorer.

– Thực hiện lại hoạt động cuối cùng (trên MS Word).

– Ctrl + F4: Đóng cửa sổ đang làm việc, ví dụ như đóng tab một chương trình đang chạy.

– Nếu đang ở màn hình desktop, sử dụng phím Alt + F4 để mở cửa sổ Shutdown.

– Trên hầu hết các trình duyệt và chương trình, phím F5 có chức năng chính là Reload (tải lại) hoặc Refresh (làm mới) chương trình.

– Khởi chạy chế độ trình chiếu trên PowerPoint.

– Ctrl + Shift + F6: Mở một tài liệu Word.

– Bôi đen toàn bộ thanh địa chỉ trên Windows Explorer, Internet Explorer (IE) và các trình duyệt phổ biến (Chrome, Firefox…).

Phím F7 được sử dụng để kiểm tra chính tả và ngữ pháp trên các tài liệu Microsoft Word (Word, Outlook…).

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows trước Windows 8 (Windows 7, Vista, XP…), nhấn phím F8 ngay khi laptop vừa khởi động để khởi động laptop ở chế độ Safe Mode.

Trên hệ điều hành Windows, phím F9 gần như không có bất kỳ chức năng gì. Chỉ trừ ra một số phần mềm do nhà sản xuất tích hợp vào danh sách phím nóng (hotkey).

– Hiển thị thanh Menu (Menu bar) trên các cửa sổ đang dùng.

– Shift + F10: Thao tác kích chuột phải.

– Đối với một số dòng máy F10 là phím để truy cập vào BIOS khi vừa khởi động.

Sử dụng phím F11 để mở chế độ toàn màn hình trên các trình duyệt phổ biến (IE, Firefox, Google Chrome…).

– Ctrl + Shift + F12: In tài liệu Word.

– Mở cửa sổ Save As trong Microsoft Word.

– Shift + F12: Lưu tài liệu trên Microsoft Word.

– Mở chức năng xem mã nguồn website trên bất kỳ trình duyệt nào.

15 thủ thuật giúp bạn trở thành anh hùng bàn phím trên Macbook.

Laptop không nhận bàn phím rời, nguyên nhân và cách khắc phục.