Top 11 # Chức Năng Và Nhiệm Vụ Thủ Kho Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Trách Nhiệm Của Thủ Kho Và Nhân Viên Phụ Kho

24/07/2020

Mỗi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng hóa đều có nhu cầu tìm kiếm nhân viên thủ kho tận tâm, có trách nhiệm với công việc và có tư cách đạo đức tốt. Mặc dù vậy, việc mất mát hàng hóa cũng thường xảy ra trong các doanh nghiệp, thường xuất phát đến từ sơ sót của các thủ kho và nhân viên kho.

1. Luật sư tư vấn Luật lao động

Giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hàng hóa của công ty, thủ kho cũng như nhân viên kho đều phải là những người trung thực, thật thà, có tinh thần trách nhiệm. Thực tế cho thấy tại các doanh nghiệp, số vụ trộm cắp, mất mát hàng hóa, tài sản công ty diễn ra ngày càng nhiều với giá trị lớn, thậm chí nhiều vụ việc lên đến con số hàng tỷ đồng.

Lỗ hổng lớn trong việc đưa ra các quy định, nội quy lao động, điều lệ, quy chế làm việc hay quy trình vận hành và quản lý kiểm tra bộ phận quản lý kho hàng dẫn đến việc xảy ra mất mát kéo theo nhiều rủi ro cho đơn vị sử dụng lao động. Chính vì vậy, làm thế nào để quản lý, giám sát kho hàng hiệu quả luôn là vấn đề các chủ doanh nghiệp phải suy nghĩ.

2. Tư vấn trách nhiệm của thủ kho và nhân viên phụ kho

Câu hỏi: Chào luật sư ! Em đang làm việc cho một doanh nghiệp dược. Vị trí của em là nv phụ kho, em kí hợp đồng và được hưởng quyền lợi từ luật lao động. Tuy nhiên gần đây trong kho bị thất thoát hàng hoá, kho thì có hai người phụ kho là em và một thủ kho, em đc làm tất cả các công việc do thủ kho yêu cầu và chìa khoá kho là do thủ kho giữ. Vậy theo luật sư khi hàng hoá bị thất thoát thì em có phải chịu trách nhiệm không ạ. Em xin cảm ơn!

Về cơ bản, không có văn bản pháp luật nào điều chỉnh công việc cụ thể của thủ kho mà phải căn cứ vào quyết định của Giám đốc công ty và nội quy, quy chế điều lệ của công ty để xác định quyền hạn, trách nhiệm của thủ kho.

Thủ kho nhìn chung có một số những nhiệm vụ sau

– Bảo quản hàng hoá trong kho theo đúng quy định của Nhà nước.

– Kiểm soát hàng nhập, xuất đúng số lượng, chất lượng ghi trên tờ phiếu không sửa chữa tẩy xoá. Hàng nhập trước xuất trước, chú ý thời hạn sử dụng.

– Phải có thẻ kho, sổ sách giấy tờ theo dõi đối chiếu số lượng và chất lượng chính xác.

– Lưu giữ phiếu xuất nhập đúng chế độ hiện hành của Nhà nước.

– Theo dõi đôn đốc việc thu hồi các vật liệu tài sản cho mượn. Bảo quản tốt tư trang của người bệnh gửi khi nằm viện, đặc biệt chú ý tư trang của người bệnh tử vong chưa có người nhận.

– Thường xuyên kiểm tra các hàng tồn kho, sổ sách cập nhật. Định kì báo cáo tình hình: tồn kho, hư hỏng và hao hụt để kịp thời xử lí.

– Có trách nhiệm phòng gian bảo mật, khi phát hiện có vấn đề nghi vấn trong xuất, nhập và an toàn hàng hoá phải báo cáo ngay cho trưởng phòng hoặc trưởng khoa và giám đốc bệnh viện. Chú ý phòng chống cháy nổ, phòng chống bão lụt, chống mối mọt, chống chuột.

Trong trường hợp của bạn việc thất thoát hàng hóa không thể căn cứ vào văn bản nào mà phải xem xét vào tình hình thực tế và điều tra để đưa ra kết luận. Do đó, để xác định chính xác lỗi thuộc về ai công ty bạn phải tiến hành điều tra và xác minh.

Câu hỏi thứ 2 – Thỏa thuận thanh toán nợ sau khi có quyết định của Tòa án?

Xin luật sư tư vấn giúp Tôi có vay tiền của một người số tiền là 153.000.000d giờ họ đòi tôi và gia han cho tôi trong vòng một tháng phải trả lại toàn bộ số tiền trên, nhưng tôi không có khả năng trả ngay một lúc và tôi xin trả dân nhưng họ không đồng ý và đã kiện tôi ra tòa, qua nhiều lần xét xử và tòa án cũng đã buộc tôi phải trả cho người bị kiện số tiền trên. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi vẫn không có khả năng để trả lại toàn bộ số tiền trên ngay một lúc ,vậy tôi có thể làm đơn trình bày với tòa để xin trả dần hàng tháng được không a. Xin luật sư tư vấn giúp!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

Như vậy, xét trong trường hợp của bạn vì đã có bản án của Tòa án yêu cầu bạn phải thanh toán hết khoản nợ cho bên cho vay nên bạn có nghĩa thực hiện theo quyết định của Tòa án. Trường hợp chưa có khả năng thì bạn phải thỏa thuận với bên cho vay về việc thanh toán dần, nếu họ đồng ý thì thực hiện theo thỏa thuận.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Trưởng Phòng Kho Vận

Trưởng phòng kho vận là vị trí mà bất cứ ai làm việc trong ngành Logistics đều mong muốn vươn tới. Trong nền công nghiệp toàn cầu hóa, công tác kho vận luôn là phòng ban quan trọng tại các doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt tại các công ty cung cấp dịch vụ kho bãi, vị trí trưởng phòng kho vận càng nắm giữ vai trò quan trọng. Năng lực, kinh nghiệm là điều không thể thiếu, nhưng để ứng tuyển thành công, một CV ấn tượng cho vị trí trưởng phòng kho vận sẽ rất quan trọng. Vậy làm thế nào để có một CV hiệu quả? Hãy để HRchannels đồng hành cùng bạn trong giai đoạn này.

Bìa sách ấn tượng thì đọc giả mới háo hức khám phá nội dung quyển sách, tương tự vậy, một CV ấn tượng thì nhà tuyển dụng mới nhiệt thành gặp gỡ và trao cơ hội cho ứng viên.

I. Nguyên tắc xây dựng CV ấn tượng

Trong tất cả mọi ngành nghề, để xây dựng một CV mang đến khả năng thành công cao, trước hết, ứng viên phải bám sát yêu cầu tuyển dụng. Điều này nhằm giúp nhà tuyển dụng thấy rằng mọi yếu tố học cơ bản nhất họ cần, bạn đều đáp ứng đầy đủ, thậm chí là vượt trội.

Riêng đối với CV trưởng phòng kho vận, đây là vị trí quản lý thuộc hàng cao cấp trong công ty, chính vì vậy, việc trình bày CV phải chú ý thêm những kỹ năng mà vị trí này yêu cầu, cụ thể là những kỹ năng giúp hoàn thành nhiệm vụ quan trọng trong phần thông tin đăng tuyển.

II. Chi tiết trình bày CV ấn tượng cho vị trí trưởng phòng kho vận

1. Quy trình nội dung CV

Một CV ấn tượng phải thể hiện cấu trúc rõ ràng, giúp người đọc nắm bắt thông tin thuận lợi, quy trình nội dung theo thứ tự sau:

Thông tin cá nhân và thông tin liên lạc

Chứng chỉ ngoại ngữ, tin học và các chứng chỉ khác

Quá trình làm việc qua các giai đoạn (theo thứ tự thời gian từ hiện tại trở về trước)

2. Nội dung thể hiện chi tiết và những tuyệt chiêu tạo CV ấn tượng

Ứng viên cần thể hiện đầy đủ : Họ tên, ngày tháng năm sinh, điện thoại, email, chiều cao, cân nặng, địa chỉ liên lạc…

Phần này chiếm khoảng 1/3 trang A4 là tối đa, chú trọng thông tin điện thoại, email chính xác để nhà tuyển dụng thuận lợi liên lạc ngay khi cần thiết.

Yêu cầu đối với trưởng phòng kho vận tối thiểu là cử nhân chuyên ngành phù hợp như logistics, quản trị kinh doanh, quản trị chuỗi cung ứng … Ứng viên có trình độ thạc sĩ sẽ được chú ý nhiều hơn vì bạn có lợi thế hơn hẳn về bằng cấp so với nhiều hồ sơ khác.

Khi trình bày phần này, bạn nên đề cập những bằng cấp mình có theo thứ tự thời gian từ gần đến xa. Thông tin cần nêu rõ : tên trường đào tạo, chuyên ngành, loại bằng cấp.

Nếu có một kết quả học tập tốt thì đừng ngần ngại thể hiện điểm số và xếp loại bằng cấp của bạn. Ngược lại, nếu kết quả học tập không giúp bạn vượt trội hơn thì có thể bỏ qua hai mục này.

Chứng chỉ ngoại ngữ : Anh văn luôn là ngoại ngữ được đề cao tại mọi doanh nghiệp, bên cạnh đó là những ngoại ngữ mang tính thời đại như Hoa, Hàn, Nhật

Chứng chỉ tin học : Tin học văn phòng thành thạo là kỹ năng trưởng phòng kho vận cần có

Tất cả đều nêu rõ tên trường đào tạo, thời gian học, xếp loại chứng chỉ để nhà tuyển dụng thấy được sự nỗ lực trau dồi kiến thức chuyên môn nơi bạn.

Hãy bám sát những kỹ năng quan trọng của một trưởng phòng kho vận, ví dụ :

Khả năng diễn đạt ý tưởng và giao tiếp tốt

Khả năng tổng hợp thông tin hiệu quả từ nhiều nguồn

Sáng tạo cách quản lý công việc đạt hiệu suất cao

Trực giác nhạy bén, linh hoạt xử lý vấn đề

Tham gia tích cực bộ môn thể thao nào đó…

Là phần cuối trong CV và cũng là phần quan trọng nhất. Qua đây, nhà tuyển dụng sẽ thống kê những kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích bạn đã đạt được trong những năm qua như thế nào.

Việc đánh giá này cũng giúp doanh nghiệp tính toán xem để bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng này, họ sẽ phải :

Dành cho bạn bao nhiêu thời gian để tiếp quản công việc

Số lượng nghiệp vụ cần bổ sung thêm cho bạn nhiều hay ít

Chi phí dành để đào tạo bạn trong tương lai liệu có tương xứng với năng lực đóng góp bạn có thể cống hiến.

Do đó, khi thể hiện nội dung phần này, bạn phải tâm niệm mình đang “tiếp thị” bản thân cho nhà tuyển dụng. Nội dung mô tả càng chi tiết, càng tương ứng với yêu cầu nhiệm vụ, càng sát với thực tế ngành nghề doanh nghiệp kinh doanh càng tốt.

Những mục thông tin chính cần nêu rõ bao gồm:

Khoảng thời gian làm việc

Tên doanh nghiệp bạn đã công tác

Chức vụ đảm nhận

Những nhiệm vụ hoàn thành, cùng những thành tích, giải thưởng kèm theo

Phần này bạn sẽ trình bày nhiều điều về mình, tuy nhiên, đừng thể hiện như bài tập làm văn mà nên theo từng mục súc tích (tối đa 02 – 03 dòng), sau đó xuống hàng qua ý khác.

Nhiều ứng viên cảm thấy ngại ngần khi nói về những thành tích đã qua trong quá khứ hoặc lo ngại CV dài. Đừng nghĩ như vậy, người có thể “tiếp thị” giỏi cho bản thân chính là người có khả năng linh hoạt, biết cách truyền tải thông điệp đến người khác một cách lôi cuốn. Trong công việc trưởng phòng kho vận, bạn phải áp dụng điều này không chỉ trong nội bộ công ty, mà cả với khách hàng bên ngoài nữa.

Một CV ấn tượng cho vị trí trưởng phòng kho vận có thể dài đến 03 – 04 trang A4 là điều bình thường. Một số doanh nghiệp lớn, lượng ứng viên đông, họ còn có sẵn form CV để ứng viên điền trực tuyến, thông tin còn đòi hỏi chi tiết hơn nhiều.

Bên cạnh đó, một tấm hình thẻ 3×4 sẽ được gửi đến nhà tuyển dụng cùng CV ứng tuyển. Dù rằng năng lực mới là yếu tố chính tạo nên một trưởng phòng kho vận thành công nhưng cái nhìn đầu tiên luôn gây ấn tượng mạnh trước khi người khác cho họ cơ hội hiểu hơn về bạn.

Nguồn ảnh: internetHình ảnh: mang tính chất minh họa

Chức Năng, Nhiệm Vụ Kho Bac Nhà Nước Tp Uông Bí

CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ KHO BAC NHÀ NƯỚC TP UÔNG BÍ

Kho bạc Nhà nước huyện, quận, thị xã, thành phố và Kho bạc Nhà nước khu vực trực thuộc Kho bạc Nhà nước ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là Kho bạc Nhà nước cấp huyện) là tổ chức trực thuộc Kho bạc Nhà nước ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh) có chức năng thực hiện nhiệm vụ của Kho bạc Nhà nước trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

Kho bạc Nhà nước cấp huyện có tư cách pháp nhân, có trụ sở, con dấu riêng và được mở tài khoản để thực hiện giao dịch, thanh toán theo quy định của pháp luật.

* Nhiệm vụ

1. Tổ chức thực hiện thống nhất các văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược, quy hoạch, chương trình, dự án, đề án thuộc phạm vi quản lý của Kho bạc Nhà nước cấp huyện sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

2. Quản lý quỹ ngân sách nhà nước và các khoản tạm thu, tạm giữ, tịch thu, ký cược, ký quỹ, thế chấp theo quy định của pháp luật:

a) Tập trung và phản ánh đầy đủ, kịp thời các khoản thu ngân sách nhà nước; tổ chức thực hiện việc thu nộp vào quỹ ngân sách nhà nước các khoản tiền do các tổ chức và cá nhân nộp tại Kho bạc Nhà nước cấp huyện; thực hiện điều tiết các khoản thu cho các cấp ngân sách theo quy định của pháp luật.

b) Thực hiện kiểm soát, thanh toán, chi trả các khoản chi ngân sách nhà nước và các nguồn vốn khác trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

c) Thực hiện lập báo cáo quyết toán các nguồn vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước và các nguồn vốn khác được giao quản lý theo quy định.

d) Quản lý tiền, tài sản, ấn chỉ đặc biệt, các loại chứng chỉ có giá của Nhà nước và của các đơn vị, cá nhân gửi tại Kho bạc Nhà nước cấp huyện.

3. Thực hiện giao dịch thu, chi tiền mặt và các biện pháp bảo đảm an toàn kho, quỹ tại Kho bạc Nhà nước cấp huyện.

4. Thực hiện công tác kế toán ngân sách nhà nước:

a) Hạch toán kế toán về thu, chi ngân sách nhà nước, các khoản vay nợ, trả nợ của Chính phủ, chính quyền địa phương và các hoạt động nghiệp vụ kho bạc tại Kho bạc Nhà nước cấp huyện theo quy định của pháp luật.

5. Thực hiện nhiệm vụ tổng kế toán nhà nước theo quy định của pháp luật:

a) Tiếp nhận, kiểm tra thông tin tài chính do các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm cung cấp theo quy định của pháp luật.

b) Lập và gửi Báo cáo tổng hợp thông tin tài chính huyện cho Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh để lập Báo cáo tài chính nhà nước tỉnh, đồng thời gửi Ủy ban nhân dân và cơ quan tài chính đồng cấp để biết theo quy định của pháp luật.

6. Thực hiện công tác điện báo, thống kê về thu, chi ngân sách nhà nước, các khoản vay nợ, trả nợ của Chính phủ và chính quyền địa phương theo quy định; xác nhận số liệu thu, chi ngân sách nhà nước qua Kho bạc Nhà nước cấp huyện.

7. Mở tài khoản, kiểm soát tài khoản và thực hiện thanh toán bằng tiền mặt, bằng chuyển khoản đối với các đơn vị, tổ chức có quan hệ giao dịch với Kho bạc Nhà nước cấp huyện; mở tài khoản, kiểm soát tài khoản của Kho bạc Nhà nước cấp huyện theo quy định của pháp luật.

8. Tổ chức thanh toán, đối chiếu, quyết toán thanh toán liên kho bạc theo quy định.

9. Thực hiện công tác phát hành, thanh toán trái phiếu Chính phủ theo quy định.

11. Thực hiện công tác pháp chế, công tác bảo vệ bí mật Nhà nước theo quy định.

12. Thực hiện công tác ứng dụng công nghệ thông tin tại Kho bạc Nhà nước cấp huyện.

13. Quản lý đội ngũ công chức, lao động hợp đồng; thực hiện công tác văn thư, lưu trữ, hành chính, quản trị, tài vụ tại Kho bạc Nhà nước cấp huyện theo quy định.

14. Tổ chức thực hiện chương trình hiện đại hoá hoạt động Kho bạc Nhà nước; thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính theo mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động, công khai hóa thủ tục, cải tiến quy trình nghiệp vụ và cung cấp thông tin để tạo thuận lợi phục vụ khách hàng.

15. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh giao.

Kho bạc Nhà nước cấp huyện có quyền:

1. Trích tài khoản tiền gửi của tổ chức, cá nhân để nộp ngân sách nhà nước hoặc áp dụng các biện pháp hành chính khác để thu cho ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.

2. Được từ chối thanh toán, chi trả các khoản chi không đúng, không đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Công Việc Thủ Kho Và Những Yếu Tố Để Trở Thành Một Thủ Kho Giỏi

1. Công việc thủ kho – cũ nhưng chưa bao giờ thất thế

Công việc thủ kho – một công việc cũ nhưng chưa bao giờ lỗi mốt và hết thời. Sức hút của nghề không kém cạnh bất cứ một ngành nghề nào. Nếu nói bán hàng là nghề trường tồn của xã của xã hội thì công việc thủ kho lại là nghề song hành với bán hàng khẳng định sự trường tồn của nó.

Hoạt động quản lý kho là hoạt động quan trọng kiểm soát và cân đối nhu cầu dự trữ nguyên vật liệu, đảm bảo cho các hoạt động sản xuất diễn ra một cách liền mạch hiệu quả. Đây là bước đầu và là một trong những giai đoạn quan trọng của quá trình sản xuất. Duy trì hàng hóa trong kho hợp lí, hiệu quả là điều cần thiết. Để làm được điều này trước tiên bạn cần hiểu kho là gì, chức năng của kho và công việc quản lý kho như thế nào?

1.1. Thủ kho là gì?

Kho là vị trí được sử dụng để dự trữ, bảo quản nguyên liệu đầu vào hoặc thành phẩm đầu ra của doanh nghiệp nhằm cung cấp nguyên vật liệu cho sản xuất, hoạt động cũng như là nơi lưu trữ các sản phẩm sau quá trình sản xuất để đảm bảo quy trình hoạt động, đảm bảo thành quả của doanh nghiệp. Kho là loại hình logistics truyền thống và khá phổ biến ở Việt Nam.

Nghề thủ kho là công việc có lịch sử lâu đời, xuất hiện từ khi hình thái kinh tế hàng hóa hình thành và ngày càng phát triển. Vì vậy có thể nói, đây là một nghề cũ nhưng chưa bao giờ thất thế trong nền kinh tế. Cho tới hiện nay, thủ kho đã trở thành một nghề độc lập với nhu cầu của thị trường lao động lớn. Để cung câp nhân lực cho ngành này nhiều cơ sở giáo dục để phát triển và đào tạo để phục vụ nền kinh tế.

1.2. Chi tiết công việc thủ kho

Với các ứng viên có nhu cầu tìm việc làm thu kho cần lưu ý, thủ kho và quản lý kho là hoạt động khá phức tạp với nhiều công việc nhau để tổ chức và duy trì hàng hóa đảm bảo tính liên tục của quá trình vận hành. Công việc của thủ kho như sau:

– Nhiệm vụ quan trọng đầu tiên của thủ kho là thực hiện thủ tục nhập xuất hàng gồm các công đoạn sau:

+ Nhận các thông tin về việc hàng hóa tới kho và những quyết định xuất hàng khỏi kho từ các đối tác thông qua bộ phận chuyên nghiệp chuyển thôn tin xuống.

+ Kiểm tra các chứng từ yêu cầu xuất nhập hàng hóa theo đúng quy định để đảm bảo hàng hóa thật, đúng đối tượng tránh nhầm lẫn

+ Nhận các chứng từ giao hàng, yêu cầu xuất hàng, lưu và chuyển cho bộ phận mua hàng hoặc kế toán theo quy định nhằm phục vụ cho khâu kiểm soát hàng tiếp theo

+ Khi có thông tin nhập hàng thì thủ kho cần phải có trách nhiệm sắp xếp vị trí, mặt bằng gọn gàng và sạch sẽ để sẵn sàng tiếp nhạn hàng khi đến kho được thuận lợi và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian

+ Thủ kho thực hiện nhập hàng và xuất hàng đảm bảo các công cụ xếp dỡ và quá trình diễn ra không làm tổn hại đến hàng hóa

+ Ghi phiếu nhập kho, phiếu xuất kho là những thông tin chi tiết cụ thể có thể sử dụng để thống kê ngay giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo số lượng hàng hóa

+ Theo dõi số lượng hàng nhập và xuất kho hàng ngày và đối chiếu với định mức tối thiểu của kho nhằm thực hiện việc duy trì hiệu suất kho

+ Theo dõi hàng tồn và số lượng hàng tồn kho tối thiểu trong ngày nhằm cung cấp thông tin tin cho các bộ phận khác để có phương án đối với số lượng hàng tồn

– Công việc tiếp theo là theo dõi hàng tồn kho

+ Theo dõi hàng tồn kho tối thiểu và số lượng hàng tồi kho tối thiểu trong ngày

+ Đảm bảo các loại hàng hóa luôn có định mức tồn kho tối thiểu

+ Nếu có sự thay đổi đột ngột về hàng hóa nhập xuất kho cả không chỉ là số lượng và cả chất lượng thì đề xuất với Giám đốc thay đổi định mức tối thiểu kho hoặc đưa ra phương án giải quyết kịp thời nhằm khắc phục về chất lượng của hàng hóa

– Thực hiện thủ tục đặt hàng của kho cũng là một công việc của thủ kho

+ Lập các phiếu yêu cầu mua hàng theo đúng kế hoạch

+ Trực tiếp làm thủ tục mua hàng hóa và

+ Theo dõi quá trình nhập hàng và đôn đốc việc mua hàng, mua nguyên liệu đảm bảo hiệu suất kho cũng như cung cấp nguyên liệu cần thiết cho quá trình sản xuất.

– Sắp xếp hàng hóa trong kho cũng là công việc điển hình của thủ kho

+ Lập hồ sơ đổi kho và cập nhật sơ đồ kho khi có thay đổi

+ Sắp xếp hàng hóa khoa học sao cho dễ lấy, tránh đổ vỡ, hỏng hóc, trầy xuất, đối với một số mặt hàng yêu cầu khô ráo thì tránh chỗ ẩm ướt

+ Sắp xếp hàng hóa theo đúng điều kiện được yêu cầu

– Đảm bảo tiêu chuẩn hàng trong kho, thủ kho cần sắp xếp hàng theo đúng yêu cầu được nhận để đảm bảo tính năng của hàng hóa nguyên vẹn. Đối với những hàng hóa mau hư hỏng cần quản lý chặt chẽ nhập với số lượng phù hợp và đảm bảo nguyên tắc xuất trước; báo cáo với cấp tên khi có sự cố phát sinh. Ngoài ra cần đảm bảo tiêu chuẩn kho như sạch sẽ, kho ráo, thông thoáng, sắp xếp khoa học.

­- Lập hồ sơ kho và kiểm kê hàng hóa

+ Việc lập hồ sơ kho thể hiện vị trí đặt hàng, lối đi để tìm kiếm là điều thủ khi phải làm và giúp cho việc quản lý dược dễ dàng, nhất là với những kho lớn, số lượng hàng hóa nhiều thì việc này vô cùng quan trọng. Việc số hóa các đặc trưng của từng loại hàng theo mã hàng, hạn sử dụng, kích thước, đối tượng yêu cầu,… các tiêu chí phụ thuộc vào hiệu suất kho và loại hàng kho nhập. Điều này giúp quản lý nhanh chóng, nhiều người, nhiều bộ phận cùng quản lý được.

+ Kiểm kê hàng hóa là công việc diễn ra hàng ngày. Việc này giúp kiểm soát lượng hàng lưu thông lẫn hàng tồn kho và phát hiện những bất thường về hàng hóa để lập danh sách gửi cho các bộ phận chức năng xử lý.

– Tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn kho là điều vô cùng quan trọng. Bởi lẽ là nơi sắp xếp hàng hóa có môi trường khô để bảo quản cũng như hàng hóa có nhiều thứ dễ cháy là những nguy hiểm tiềm ẩn hỏa hoạn bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên thực trạng thì điều này lại không được chú trọng, cần lưu ý hơn vì một khi hậu quả xảy ra sẽ là rất lớn. Cần đảm bảo các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy, bình chữa cháy còn hạn sử dụng, hệ thống cấp nước chữa cháy hoạt động tốt, kiểm soát việc dùng lửa, thuốc lá trong khu vực chứa hàng. Kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy theo định kỳ.

2. Những yếu tố để trở thành một thủ kho giỏi

2.1. Yêu cầu cơ bản về một thủ kho

Nhân viên kho hay thủ kho là công việc tưởng như đơn giản nhưng yêu cầu sự tỉ mỉ, chính xác trong công việc. Và thực tế khâu quản lý kho không hề đơn giản và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động và doanh thu của doanh nghiệp, việc để thất thoát là điều cần tránh hàng đầu với công việc thủ kho. Để thực hiện tốt, công việc này có một số yêu cầu với người thực hiện.

2.1.1. KPI công việc

– thời gian vận chuyển từ nơi khởi hành đến kho và ngược lại. Tùy thuộc vào từng đợt hàng sẽ có nơi khởi hành khác nhau có thể là cảng, nơi cung cấp,…

– Tỷ lệ giao hàng đúng hạn

– Đảm bảo giao hàng đúng chất lượng và số lượng với tỷ lệ cụ thể

– Chính xác invoice, tức yêu cầu về hóa đơn chứng từ cần chính xác

– Xác định thời gian trung bình để mua từng loại hàng

– Xác định tỷ lệ hỏng hàng hóa trong kho để có phương án khắc phục

– Hiệu suất hiệu quả hoạt động của kho

– Báo cáo định kỳ

2.1.2. Yêu cầu đối với người thủ kho

Để hoàn thành tốt công việc cũng như những KPI đề ra thì người thủ kho cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định nhằm tiến hành tốt đem lại hiệu quả thì các doanh ngiệp thường đưa ra một số yêu cầu với thủ kho như sau:

– Người lao động từ 22 tuổi trở lên

– Tốt nghiệp từ Trung cấp trở lên với chuyên ngành Kinh tế, Thương mại hoặc Kế toán

– Am hiểu về nghiệp vụ quản lý kho

– Sử dụng thành thạo tin văn phòng và các phần mềm quản lý

– Năng động, giao tiếp tốt, có khả năng quản lý

– Trung thực và có trách nhiệm với công việc

2.2. Những kỹ năng và phẩm chất cần có ở một thủ kho giỏi

2.2.1. Những kỹ năng ở một thủ kho giỏi

– Kỹ năng tiếp thu nhanh, nhất là ứng dụng các phần mềm hỗ trợ

– Kỹ năng hệ thống hóa sổ sách và thông tin

– Kỹ năng kiểm tra, lập phiếu nhập xuất kho

– Kỹ năng sắp xếp và quản lý hàng hóa khoa học

– Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian

– Kỹ năng phân tích , xử lý tình huống và ra quyết định

– Kỹ năng quản trị thay đổi

– Kỹ năng quản trị rủi ro đối với hàng hóa

– Kỹ năng giải trình

– Kỹ năng giao tiếp

– Kỹ năng làm việc nhóm

Những kỹ năng trên không chỉ được dùng thành thạo mà cùng kết hợp, liên kết chúng với nhau để đạt hiệu quả công việc tốt nhất. Đặc biệt để nâng cao quản lý kho kỹ năng sử dụng máy móc, thiết bị hỗ trợ là vô cùng cần thiết để thống kê một lượng thông tin lớn và chính xác. Và Phần mềm ibom là một trong những phần mềm quản lý kho hàng online được nhiều doanh nghiệp ứng dụng trong công tác. Phần mềm này khiến công việc quản lý được hiệu quả và chuyện nghiệp hơn với những hỗ trợ sau:

+ Quản lý kho trực tuyến và Tổng hợp quản lý kho ở nhiều cơ sở

+ Tổng hợp các yêu cầu xuất nhập hàng, xử lý và phê duyệt một cách nhanh chóng

+ Kiểm tra tình hình hàng hóa

+ Tổng hợp dữ liệu, tính toán chi phí, điều hòa và giảm hàng tồn kho

Với những hỗ trợ của phần mềm, thiết bị máy móc sẽ giúp bạn làm quen với công việc một cách dễ dàng hơn cũng như nâng cao hiệu suất làm việc. Cùng yêu cầu sự chính xác thì việc sử dụng phần mềm làm cần thiết và phổ biến. Ngoài ra những kỹ năng khác cũng vô cùng quan trọng để nhận thức đúng đắn và xử lý tình huống hiệu quả.

2.2.2. Những phẩm chất cần có ở một thủ kho giỏi

Một thủ kho giỏi thích hợp với công việc sẽ được thể hiện qua khả năng làm việc. Ở những thủ kho giỏi có một số phẩm chất chung được chúng tôi tìm hiểu và cô động cho bạn. Những đặc điểm này là tính cách, khuynh hướng bộc lộ có sẵn hoặc được rèn luyện. Tuy không phẩm là những tính cách và phẩm chất xa lạ nhưng lại mang hiệu quả bất ngờ cũng là đặc trưng của công việc này đấy.

Đầu tiênlà những phẩm chất đặc trưng như tỉ mỉ, cẩn thận, nhạy bén và trung thực. Bởi lẽ phẩm chất cần và đặc trưng do yêu cầu của công việc. Từ những công việc của thủ kho đã phân tích cụ thể ở trên thì có thể thấy yêu cầu về độ chính xác, tiếp xúc từng đơn vị hàng với số lượng lớn, cẩn thận để đảm bảo chât lượng hàng hóa.

Phẩm chất tổ chức, lãnh đạo là điều cần có. Thử tưởng tượng nếu thủ kho tổ chức kém, sắp xếp không khoa học thì sẽ như thế nào? Với khối lượng hàng hóa lớn như vậy kho hàng sẽ trở thành lộn xộn và khó tìm kiếm biết bao. Phẩm chất, tính cách này khiến nhân viên làm việc hiệu quả, tránh những rắc rối không đáng có, công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tư duy phê phán cũng là khả năng cần thiết. Đừng nghĩ sự tỉ mỉ, cẩn thận là tất cả đối với thủ kho. Khả năng tư duy phê phán cùng với sự quan sát sẽ giúp thủ kho phân tích, tổng hợp, đánh giá sự việc, đặc biệt là dự đoán trước những rào cản, thách thức trong công việc.