Nguyên Nhân Của Sự Nóng Lên Toàn Cầu, Giải Pháp Giảm Nóng Lên Toàn Cầu

--- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Hậu Quả Của Việc Trái Đất Tiếp Tục Nóng Lên
 • Kiểm Soát Hiện Tượng Nóng Lên Toàn Cầu: Nhiệm Vụ Bất Khả Thi?
 • 5 Tác Hại Kinh Hoàng Của Sự Nóng Lên Toàn Cầu
 • Tác Động Của Biến Đổi Khí Hậu (Bài 4): Giải Pháp Nào Giúp Giảm Thiểu Sự Nóng Lên Toàn Cầu?
 • Cần Tìm Giải Pháp Chống Xâm Nhập Mặn Ở Đbscl
 • Nóng lên toàn cầu là hiện tượng nhiệt độ trung bình của bề mặt trái đất tăng lên làm biến đổi khí hậu. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì?

   Từ cuộc cách mạng công nghiệp thật không may con người đã thải ra một lượng khí CO2 khá lớn vào không khí.

  • Việc chặt phá rừng, đốt cháy rừng hay động vật chết sẽ thải ra không khí lượng CO2 đáng kể. Nếu tình trạng này diễn ra ngày càng nhiều thì lượng CO2 càng gia tăng.
  • Quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch của con người như than đá, dầu, khí đốt,… sinh ra lượng CO2 rất lớn bởi cacbon trong nhiên liệu hóa thạch được lưu trữ hàng triệu năm, khi bị đốt lượng khí này phát ra vừa mạnh, vừa lớn, là nguyên nhân nguy hiểm nhất gây ô nhiễm không khí, dẫn đến sự nóng lên của trái đất.

  Giải pháp giảm sự nóng lên toàn cầu

  Hạn chế sử dụng các năng lượng điện cho việc thắp sáng khi không cần thiết. Thay vì sử dụng bóng đèn sợi đốt, dây tóc thông thường, bạn có thể sử dụng bóng huỳnh quang hay compact vừa tiết kiệm điện cho gia đình, vừa giảm thiểu năng lượng sử dụng sinh ra CO2.

  Túi nilon là một trong những rác thải mà con người cần hạn chế sử dụng. Bởi nguồn rác thải nilon vừa khó phân hủy, vừa xử lý sinh ra nhiều khí độc hại gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Bạn có thể tái sử dụng nếu có thể, không nên sử dụng một cách bừa bãi.

  Hãy trồng cây xanh thật nhiều bởi nhờ chúng mà có thể sinh ra khí O2 và hấp thu CO2 độc hại trong không khí môi trường sống của chúng ta.

  Thay vì bạn sử dụng ô tô, xe máy thường xuyên vào những việc không cần thiết bạn có thể đi bộ hoặc chạy xe đạp, hay hạn chế sử dụng các loại khí gas, than đốt để giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu, khí CO2 tỏa ra không khí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Biện Pháp Làm Giảm Thiểu Sự Nóng Lên Toàn Cầu
 • Tiếng Anh 11 Mới Unit 6 Writing
 • 7 Điều Giúp Giảm Nóng Của Trái Đất
 • Vai Trò Và Trách Nhiệm Của Tổ Chức, Cá Nhân Trong Quản Lý, Bảo Vệ Biên Giới Quốc Gia Đáp Ứng Yêu Cầu, Nhiệm Vụ Trong Tình Hình Mới
 • Ban Hành Luật Biên Phòng Để Xây Dựng, Quản Lý, Bảo Vệ Biên Giới Quốc Gia Trong Tình Hình Mới
 • Kiểm Soát Hiện Tượng Nóng Lên Toàn Cầu: Nhiệm Vụ Bất Khả Thi?

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Tác Hại Kinh Hoàng Của Sự Nóng Lên Toàn Cầu
 • Tác Động Của Biến Đổi Khí Hậu (Bài 4): Giải Pháp Nào Giúp Giảm Thiểu Sự Nóng Lên Toàn Cầu?
 • Cần Tìm Giải Pháp Chống Xâm Nhập Mặn Ở Đbscl
 • Giải Pháp Phòng Chống Hạn Hán, Xâm Nhập Mặn Ở Đbscl
 • Xâm Nhập Mặn Tại Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Báo cáo của IPCC chỉ ra rằng nạn chặt phá rừng tại Brazil phải được ngăn chặn triệt để, nhằm tránh tình trạng nóng lên toàn cầu diễn ra nhanh hơn. Ảnh: John Stanmeyers/ National Geographic

  Theo báo cáo đánh giá toàn diện của Ủy ban Liên chính phủ về BĐKH (IPCC) phát hành ngày 7-10 tại Incheon, Hàn Quốc, tác động tiêu cực từ hiện tượng tăng nhiệt độ trên toàn cầu với mức 1,5 độ C (2,7 độ F) sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nhiều so với dự kiến.

  Thập kỷ vừa qua chứng kiến hàng loạt các hiện tượng thời tiết tiêu cực kỷ lục như các cơn siêu bão, các vụ cháy rừng trên diện rộng, hạn hán, hiện tượng “tẩy trắng san hô”, các đợt nắng nóng kỷ lục, các đợt lũ lụt … diễn ra tại khắp nơi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đó mới chỉ là hệ quả do tác động của hiện tượng tăng nhiệt độ trên toàn cầu với mức chỉ 1 độ C (1,8 độ F).

  Với mức 1,5 độ C (2,7 độ F) và 2 độ C (3,6 độ F), mọi thứ sẽ trở nên tệ hại hơn rất nhiều, theo báo cáo mang tên “Báo cáo đặc biệt về hiện tượng tăng nhiệt độ trên toàn cầu ở mức 1,5 độ C”, được IPCC tổng hợp từ hơn 6.000 nghiên cứu, khảo sát trên toàn thế giới.

  Báo cáo của IPCC cảnh báo, trong vòng 20 năm tới, hiện tượng tăng nhiệt độ trên toàn cầu sẽ đạt mức 1,5 độ C nếu không thực hiện việc cắt giảm lượng khí phát thải với khối lượng lớn. Thậm chí, hiện tượng tăng nhiệt độ trên toàn cầu có thể chỉ mất 11 năm để đạt mức tăng 1,5 độ C. Và đáng quan ngại hơn, là cho dù việc cắt giảm lượng khí phát thải được thực hiện ngay lập tức trên toàn thế giới, thì chúng ta cũng chỉ có thể “trì hoãn” được quá trình tăng nhiệt độ trên toàn cầu ở mức 1,5 độ C mà thôi!

  Sử dụng tràn lan nhiên liệu hoá thạch là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng tăng nhiệt độ toàn cầu. Ảnh: Leung Ka Wa/The Guardian “Những hệ quả đáng kể”

  Sẽ khó để nhận biết nếu nhiệt độ trong phòng tăng lên ở mức 0,5 độ C (0,9 độ F), nhưng nếu nhiệt độ toàn cầu cũng tăng thêm 0,5 độ C và duy trì vĩnh viễn như vậy lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Báo cáo của IPCC cảnh báo việc tăng thêm chỉ 0,5 độ C nhiệt độ toàn cầu sẽ gây ra những hệ quả đáng kể, gây tác động rõ rệt đối với các hệ sinh thái, các cộng đồng dân cư và các nền kinh tế.

  “Việc kiểm soát hiện tượng tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với 2 độ C sẽ làm giảm các tác động tiêu cực lên các hệ sinh thái, sức khoẻ con người và môi trường sống”, đồng tác giả báo cáo Priyardarshi Shukla, Giám đốc Trung tâm Môi trường và Năng lượng thuộc Đại học Ahmedabad tại Ấn Độ cho biết.

  Các tác động đó bao gồm cả những cơn siêu bão ngày một mạnh hơn, điều kiện thời tiết thất thường hơn, các đợt nắng nóng kéo dài nguy hiểm hơn, mực nước biển dâng cao nhanh hơn, đồng thời tăng sức phá huỷ hạ tầng trên diện rộng hơn và ảnh hưởng tiêu cực hơn đến các loài động vật di cư.

  Các trích dẫn khoa học trong báo cáo chính nói trên được tóm tắt trong 34 trang mang tên “Tóm tắt cho các nhà hoạch định chính sách”, đã được thông qua bởi đại diện 195 quốc gia, bao gồm cả Mỹ.

  Nhà khí hậu học Michael Mann, Giám đốc Trung tâm Khoa học Hệ thống Địa cầu, bang Pennsylvania (Mỹ) chia sẻ: “Hiện tượng tăng nhiệt độ trên toàn cầu giống như khi bạn bước chân vào một bãi mìn, càng bước vào sâu hơn thì càng nguy hiểm hơn. Cho nên, ở mức 1,5 độ C sẽ “an toàn” hơn mức 2 độ C; mức 2 độ C sẽ an toàn hơn mức 2,5 độ C; mức 2,5 độ C sẽ an toàn hơn mức 3 độ C…”.

  Tìm kiếm những giải pháp vĩ mô

  Ngoài ra, nhà khí hậu học Michael Mann cũng cho rằng, việc duy trì kiểm soát sự tăng nhiệt độ trên toàn cầu ở mức 1,5 độ C sẽ là cực kỳ khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi ở thời điểm hiện tại.

  Trong báo cáo đặc biệt của IPCC cũng đưa ra nhiều lộ trình để duy trì sự ổn định của hiện tượng tăng nhiệt độ trên toàn cầu ở mức 1,5 độ C (2,7 độ F). Những giải pháp này đòi hỏi những nỗ lực chưa từng có tiền lệ trong việc cắt giảm lượng sử dụng nhiên liệu hoá thạch xuống còn một nửa so với hiện tại trong vòng chưa đến 15 năm tới, và trong vòng 30 năm, phải dừng gần như toàn bộ việc sử dụng nhiên liệu loại này.

  Việc này đồng nghĩa với việc tất cả các hộ gia đình, doanh nghiệp và các ngành công nghiệp không sử dụng khí gas và dầu làm năng lượng đốt nóng; không sử dụng xăng hoặc dầu làm nhiên liệu động cơ cho mọi phương tiện giao thông; đóng cửa tất cả các nhà máy năng lượng sử dụng than và khí gas; ngành công nghiệp hoá dầu chuyển đổi hoàn toàn sang ngành hoá học “công nghệ xanh”; và các ngành công nghiệp nặng như sản xuất thép và nhôm bắt buộc phải sử dụng các nguồn năng lượng “không carbon” hoặc áp dụng các công nghệ thu hồi và lưu giữ khí CO2 trong vận hành sản xuất.

  Bên cạnh đó, nếu căn cứ trên sự phụ thuộc vào tốc độ cắt giảm lượng khí phát thải, thì đến năm 2050, cần chuyển đổi khoảng từ một đến bảy triệu km2 diện tích canh tác sang trồng cây năng lượng sinh học, đồng thời cần trồng bổ sung thêm 10 triệu km2 diện tích rừng trên toàn thế giới.

  Nhưng điều đó vẫn sẽ là chưa đủ, báo cáo cũng cảnh báo, mỗi lượng khí CO2 đã được thải ra trong vòng 100 năm trở lại đây vẫn sẽ tiếp tục “lẩn quẩn” trong bầu khí quyển, đồng thời lưu giữ khí nóng cho đến hàng trăm năm sau.

  Theo ước tính, cho đến năm 2045 và năm 2050, vẫn sẽ còn quá nhiều lượng khí CO2 trong bầu khí quyển của Trái Đất. Báo cáo chỉ ra rằng, những khu rừng hoặc những phương pháp “trực tiếp thu giữ” lượng khí CO2 từ bầu khí quyển là cực kỳ quan trọng trong việc duy trì sự ổn định kiểm soát tăng nhiệt độ trên toàn cầu ở mức 1,5 độ C (2,7 độ F).

  Nhà khoa học về khí hậu Katharine Hayhoe thuộc Đại học Công nghệ Texas (Mỹ) cho rằng, bản báo cáo đặc biệt được coi như “kết quả chẩn đoán bệnh từ bác sĩ”. “Tất cả các xét nghiệm cần thiết đã được thực hiện, và cho kết quả không hề khả quan. Trong trường hợp này, “bác sĩ” (IPCC) đang giải thích về các phương án điều trị khả thi để bảo đảm sức khoẻ trong tương lai. Và chúng ta là người quyết định chọn phương án nào để thực hiện”, nhà khoa học Katharine Hayhoe chia sẻ.

  Sử dụng xe ô-tô chạy bằng năng lượng sạch góp phần cắt giảm lượng khí phát thải ra môi trường. Ảnh: Tesla.

  Giám đốc Trung tâm nghiên cứu khí hậu quốc tế tại Na-uy Glen Peters cho rằng, mục tiêu kiểm soát sự tăng nhiệt độ toàn cầu dưới mức 2 độ C (3,6 độ F) là “một thách thức lớn”, đòi hỏi việc loại bỏ hạ tầng sử dụng nhiên liệu hoá thạch, thay thế bằng hạ tầng sử dụng nhiên liệu phi hoá thạch, đồng thời triển khai trên diện rộng việc loại bỏ lượng carbon tồn dư trong bầu khí quyển. “Để kiểm soát mức tăng dưới 1,5 độ C đòi hỏi sự chuyển đổi diễn ra với tốc độ nhanh hơn và sâu hơn so với mức 2 độ C”, Giám đốc Glen Peters tuyên bố.

  Theo ông Glen Peters, hiện chúng ta đang đi sai hướng, khi tổng lượng khí phát thải trên toàn cầu vẫn tăng khoảng 1,5% vào năm 2022, và năm 2022 được dự đoán sẽ tiếp tục tăng. Nếu không có sự tham gia của tất cả các yếu tố từ kỹ thuật, xã hội đến chính trị, thì mục tiêu kiểm soát mức tăng dưới 1,5 độ C, thậm chí dưới 2 độ C là bất khả thi, ông Glen Peters nhấn mạnh.

  Đồng quan điểm trên, cán bộ cấp cao của Chương trình Khí hậu toàn cầu tại Viện Nghiên cứu Thế giới Kelly Levin cho rằng, mục tiêu kiểm soát mức tăng nhiệu độ toàn cầu dưới 1,5 độ C (2,7 độ F) là “một quãng đường rất dài” từ điểm xuất phát là tình trạng hiện tại của chúng ta.

  Các mô hình được sử dụng để phát triển các phương án của IPCC nhằm kiểm soát mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới mức 1,5 độ C không bao gồm các phương án có thể giảm lượng khí phát thải, và nhiều người vẫn ưu tiên sử dụng các “phương pháp rẻ tiền nhất”.

  Vai trò quan trọng của các khu rừng

  Đơn cử, việc nhân rộng áp dụng chế độ ăn kiêng dẫn đến việc giảm lượng thịt được tiêu thụ cũng sẽ làm giảm đáng kể lượng khí phát thải ra môi trường. Đồng thời, việc sử dụng các phương tiện giao thông chạy bằng điện, các tấm pin năng lượng mặt trời cũng sẽ góp phần không nhỏ trong việc cắt giảm lượng khí phát thải ra môi trường.

  Theo chuyên gia về rừng Deborah Lawrence thuộc Đại học Virginia (Mỹ), thì các khu rừng có thể đóng vai trò lớn hơn trong việc cắt giảm lượng khí phát thải. “Các khu rừng cung cấp một “dịch vụ cực kỳ quan trọng” cho nhân loại bằng cách tiêu thụ khoảng 25% tổng lượng khí CO2 của chúng ta”, chuyên gia này cho biết.

  Chuyên gia Deborah Lawrence cho biết, việc trồng lại rừng và nâng cao khả năng quản lý rừng có thể “triệt tiêu” lượng lớn khí CO2 ra khỏi bầu khí quyển, ước tính vào khoảng 18% lượng CO2 cần thiết phải triệt tiêu khỏi bầu khí quyển tính đến năm 2030.

  Rừng nhiệt đới Basin tại Congo là khu rừng nhiệt đới lớn thứ hai trên thế giới (sau rừng Amazon tại Brazil), là nơi cung cấp nguồn nước và thực phẩm cho hơn 75 triệu người dân châu Phi. Ảnh: National Geographic.

  Các quốc gia như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ, Australia và khối Liên minh châu Âu có thể tăng diện tích trồng rừng của họ một cách đáng kể với mục đích kinh tế, mà không làm ảnh hưởng đến an ninh lương thực. Như vậy, khả năng triệt tiêu hàng tỷ tấn khí CO2 khỏi bầu khí quyển là hoàn toàn khả thi.

  Bên cạnh đó, việc bảo vệ và tăng thêm diện tích các khu rừng nhiệt đới cũng đặc biệt quan trọng, vì các khu rừng nhiệt đới có tác dụng làm mát không khí, đồng thời là yếu tố quan trọng trong việc tạo ra các cơn mưa vùng cho mục đích trồng trọt lương thực.

  Theo nữ chuyên gia Deborah Lawrence, gỗ từ các khu rừng trưởng thành ngoài công dụng có thể chuyển đổi thành đồ nội thất, còn có thể sử dụng để làm những “toà nhà có tác dụng lưu giữ lâu dài khí CO2”. Đó là một trong những lý do mà một toà nhà cao 12 tầng được làm hoàn toàn từ gỗ sắp được hoàn thiện tại TP Portland, bang Oregon (Mỹ) vào năm 2022 tới đây. Và một toà nhà cao 24 tầng được làm hoàn toàn bằng gỗ cũng sẽ được xây dựng tại TP Vienna của nước Áo.

  Trong cảnh báo được đưa ra bởi liên minh các nhà khoa học trong lĩnh vực lâm nghiệp nêu rõ, để tránh các hiện tượng BĐKH nguy hiểm, các khu rừng hiện vẫn còn tồn tại cần phải được bảo vệ nghiêm ngặt. Các khu rừng trên thế giới có khả năng chứa lượng carbon nhiều hơn so với lượng dầu, lượng khí gas và các mỏ than có thể khai thác.

  “Khí hậu trên hành tinh của chúng ta trong tương lai được gắn bó chặt chẽ với tương lai của các khu rừng”, các nhà khoa học nhấn mạnh.

  * 10 bức ảnh phản ánh rõ nét về biến đổi khí hậu trên toàn thế giới

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Hậu Quả Của Việc Trái Đất Tiếp Tục Nóng Lên
 • Nguyên Nhân Của Sự Nóng Lên Toàn Cầu, Giải Pháp Giảm Nóng Lên Toàn Cầu
 • Những Biện Pháp Làm Giảm Thiểu Sự Nóng Lên Toàn Cầu
 • Tiếng Anh 11 Mới Unit 6 Writing
 • 7 Điều Giúp Giảm Nóng Của Trái Đất
 • Hoạt Động Của Con Người Là Nguyên Nhân Chính Dẫn Đến Hiện Tượng Nóng Lên Toàn Cầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Đbscl Thực Hiện Nhiều Giải Pháp Ứng Phó Khô Hạn, Xâm Nhập Mặn
 • Xuân Mỹ: Giữ Vững, Nâng Cao Chất Lượng Tiêu Chí Nông Thôn Mới
 • Các Giải Pháp Hội Nghị Truyền Hình Polycom
 • Giải Pháp Phòng Họp Trực Tuyến Polycom
 • Cập Nhật Các Phần Mềm Họp Trực Tuyến Miễn Phí Tốt Nhất 2022
 • Nguyên nhân của hiện tượng nóng lên toàn cầu xảy ra kể từ sau thời kỳ cách mạng công nghiệp đều là do khí thải nhà kính sinh ra trong các hoạt động của con người. Đây là kết quả nghiên cứu công bố ngày 18-1 trên tạp chí Nature Climate Change.

  Từ giữa thế kỷ 19, nhiệt độ không khí trên bề mặt Trái Đất đã tăng trung bình hơn 1°C, làm tăng tần suất cũng như mức độ nghiêm trọng của các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt, siêu bão… Một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế muốn làm rõ hơn mức độ nóng lên toàn cầu do các hoạt động của con người trực tiếp gây ra thông qua phát thải khí nhà kính và chuyển đổi mục đích sử dụng đất, so với quá trình hoạt động tự nhiên của Trái Đất. Những hoạt động tự nhiên này bao gồm hiện tượng núi lửa phun trào và những thay đổi về nhiệt Mặt Trời. Đây được coi là nguyên nhân dẫn đến sự nóng lên của Trái Đất theo quan điểm của những người thuộc chủ nghĩa hoài nghi và phủ nhận biến đổi khí hậu.

  Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi 13 mô hình khí hậu khác nhau để mô phỏng sự thay đổi nhiệt độ Trái Đất theo 3 kịch bản gồm sự thay đổi nhiệt độ do các sol khí – hệ keo của các hạt chất rắn hoặc các giọt chất lỏng trong không khí hoặc chất khí khác; do các quá trình tự nhiên của Trái Đất, và do khí thải nhà kính. Kết quả cho thấy khí thải do hoạt động của con người khiến nhiệt độ Trái Đất tăng từ 0,9 – 1,3°C, hoàn toàn phù hợp với mức tăng nhiệt độ 1,1°C trên toàn cầu hiện nay. 

  Nhà khoa học Nathan Gillet tại Trung tâm Mô hình hóa và Phân tích Khí hậu, Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy hiện tượng nóng lên toàn cầu chủ yếu là do con người. 

  Trong năm 2022, đại dịch Covid-19 khiến lượng khí thải gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu giảm khoảng 7% nhưng nồng độ ô nhiễm carbon tiếp tục tăng. Liên Hợp quốc cho biết để kiểm soát được mức tăng nhiệt độ Trái Đất dưới 1,5°C như mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, các năm tới, lượng khí phát thải phải giảm xuống mức tương tự năm 2022.

  (Theo TTXVN)

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Nóng Lên Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Nhận Thức Và Giải Quyết Mối Quan Hệ Giữa Xây Dựng Và Bảo Vệ Tổ Quốc Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa
 • Nhận Thức Mới, Tư Duy Mới Về Quốc Phòng Việt Nam
 • Thống Nhất 8 Giải Pháp Trọng Tâm Kéo Giảm Tai Nạn Giao Thông
 • Triển Khai Đồng Bộ Các Giải Pháp Để Kiềm Chế, Đẩy Lùi Tai Nạn Giao Thông
 • Nguyên Nhân Của Sự Nóng Lên Toàn Cầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Thi Công Chống Thấm Mạch Ngừng Bê Tông
 • Hướng Dẫn Thi Công Lắp Đặt Băng Cản Nước (Pvc Waterstop)
 • 2 Cách Hàn Waterstop Hiệu Quả Nhất
 • Hướng Dẫn Thi Công Lắp Đặt Băng Cản Nước (Water Bar)
 • Cách Thi Công Băng Cản Nước Waterstop V
 • Humans are increasingly influencing the climate and the earth’s temperature by burning fossil fuels, cutting down rainforests and farming chúng tôi người đang ngày càng ảnh hưởng đến khí hậu và nhiệt độ trái đất bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch, phá rừng nhiệt đới và chăn nuôi gia súc.This adds enormous amounts of greenhouse gases to those naturally occurring in the atmosphere, increasing the greenhouse effect and global warming.Điều này làm tăng một lượng lớn khí nhà kính cho những chất xuất hiện tự nhiên trong khí quyển, làm tăng hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu.Greenhouse gasesKhí nhà kínhSome gases in the Earth’s atmosphere act a bit like the glass in a greenhouse, trapping the sun’s heat and stopping it from leaking back into space.Một số khí trong bầu khí quyển của Trái đất hoạt động giống như thủy tinh của nhà kính, giữ nhiệt của mặt trời và ngăn không cho nó rò rỉ trở lại không chúng tôi of these gases occur naturally, but human activity is increasing the concentrations of some of them in the atmosphere, in particular:Những loại khí này xuất hiện tự nhiên, nhưng hoạt động của con người đang làm tăng nồng độ của một số trong số chúng trong khí quyển, đặc biệt là:carbon dioxide (CO 2 )carbon dioxide (CO2)methanemêtannitrous oxidenitơ oxitfluorinated gaseskhí floCO2 is the greenhouse gas most commonly produced by human activities and it is responsible for 64% of man-made global warming. Its concentration in the atmosphere is currently 40% higher than it was when industrialisation began.  CO2 là khí nhà kính được sản xuất phổ biến nhất bởi các hoạt động của con người và nó chịu trách nhiệm cho 64% sự nóng lên toàn cầu do con người tạo ra. Nồng độ của CO2 trong khí quyển hiện cao hơn 40% so với trước khi công nghiệp hóa bắt đầu.Other greenhouse gases are emitted in smaller quantities, but they trap heat far more effectively than CO2, and in some cases are thousands of times stronger. Methane is responsible for 17% of man-made global warming, nitrous oxide for 6%.Các khí nhà kính khác được phát ra với số lượng ít hơn, nhưng chúng giữ nhiệt hiệu quả hơn nhiều so với CO2, và trong một số trường hợp mạnh hơn hàng ngàn lần. Khí mê-tan là nguyên nhân gây ra 17% nóng lên toàn cầu do con người tạo ra, oxit nitơ cho 6%.Causes for rising emissionsNguyên nhân khiến khí thải gia tăngBurning coal, oil and gas produces carbon dioxide and nitrous oxide.Đốt than, dầu và khí tạo ra carbon dioxide và oxit nitơ.Cutting down forests (deforestation) . Trees help to regulate the climate by absorbing CO2 from the atmosphere. So when they are cut down, that beneficial effect is lost and the carbon stored in the trees is released into the atmosphere, adding to the greenhouse effect.Chặt phá rừng (phá rừng). Cây xanh giúp điều hòa khí hậu bằng cách hấp thụ CO2 từ khí quyển. Vì vậy, khi chúng bị chặt phá, hiệu ứng có lợi đó sẽ bị mất và carbon được lưu trữ trong cây được thải vào khí quyển, thêm vào hiệu ứng nhà kính.Increasing livestock farming. Cows and sheep produce large amounts of methane when they digest their chúng tôi tăng chăn nuôi. Bò và cừu sản xuất một lượng lớn khí mê-tan khi chúng tiêu hóa thức ăn.Fertilisers containing nitrogen produce nitrous oxide emissions.Phân bón có chứa nitơ tạo ra khí thải nitơ oxit.Fluorinated gases produce a very strong warming effect, up to 23 000 times greater than CO2. Thankfully these are released in smaller quantities and are being phased down by EU regulation.Khí fluoride tạo ra hiệu ứng nóng lên rất mạnh, lớn hơn 23 000 lần so với CO2. Rất may khí fluoride được thải ra với số lượng ít và đang bị cắt giảm theo quy định của EU.Global warmingSự nóng lên toàn cầuThe current global average temperature is 0.85ºC higher than it was in the late 19th century. Each of the past three decades has been warmer than any pceding decade since records began in 1850.Nhiệt độ trung bình toàn cầu hiện nay cao hơn 0,85ºC so với cuối thế kỷ 19. Ba thập kỷ qua đã nóng hơn bất kỳ thập kỷ nào trước đó kể từ các ghi chép bắt đầu vào năm chúng tôi world’s leading climate scientists think human activities are almost certainly the main cause of the warming observed since the middle of the 20th century.Các nhà khoa học khí hậu hàng đầu thế giới cho rằng các hoạt động của con người gần như là nguyên nhân chính của sự nóng lên theo quan sát từ giữa thế kỷ chúng tôi increase of 2°C compared to the temperature in p-industrial times is seen by scientists as the threshold beyond which there is a much higher risk that dangerous and possibly catastrophic changes in the global environment will occur. For this reason, the international community has recognised the need to keep warming below 2°C.Các nhà khoa học cho rằng chỉ cần gia tăng 2°C so với nhiệt độ trong thời kỳ tiền công nghiệp là vượt quá ngưỡng nguy cơ với những thay đổi nguy hiểm hoặc thảm khốc sẽ xảy ra trên toàn cầu. Vì lý do này, cộng đồng quốc tế đã nhận ra sự cần thiết phải giữ mức nhiệt độ dưới 2 ° C.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Wax Lông Đúng Cách Và 5 Cách Wax Lông Phổ Biến Tại Nhà
 • Vệ Sinh Trên Công Trường Xây Dựng
 • Biện Pháp An Toàn Lao Động Vệ Sinh Môi Trường – Dic1
 • Giải Pháp Xử Lý Ô Nhiễm Không Khí Trong Lớp Học Mầm Non, Nhà Trẻ
 • Khái Niệm Giải Pháp
 • Biện Pháp Để Hạn Chế Sự Nóng Lên Toàn Cầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Giải Pháp Làm Mát Trái Đất
 • Hạn Chế Sự Nóng Lên Toàn Cầu: Đừng Kỳ Vọng Vào Công Nghệ, Hãy Tập Trung Quản Lý Đất Và Bảo Tồn Rừng
 • 3 Giải Pháp Giúp Giảm Thiểu Việc Chặt Phá Rừng
 • Thêm Giải Pháp Chống Xâm Nhập Mặn
 • Giải Pháp Chống Xâm Nhập Mặn Cứu Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Có thể giảm phát thải khí nhà kính bằng cách chuyển sang nguồn năng lượng khác trong tương lai. Việc sử dụng năng lượng hóa thạch có thể giảm tối thiểu. Các công nghệ sử dụng carbon thấp có thể được sử dụng và tiếp tục phát triển. Tiết kiệm năng lượng, hiệu suất năng lượng và kèm theo sử dụng năng lượng từ những nguồn tái tạo là các biện pháp quan trọng.

  Năng lượng hạt nhân được khuyến khích như một phần của giải pháp. Công nghệ để hấp thụ CO2 từ các nhà máy điện và xí nghiệp và bảo quản chúng dưới lòng đất cũng đang được phát triển. Bảo tồn rừng và đất, và cải thiện nông nghiệp cũng là một phần của giải pháp. Kỹ thuật địa chất có thể là cứu cánh cuối cùng.

  Các công nghệ để giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch đã tồn tại. Các nước phát triển có phương tiện để thực hiện chuyển đổi sang các nền kinh tế carbon thấp, nếu họ lựa chọn làm như vậy. Các nước đang phát triển có cơ hội để lựa chọn con đường phát triển, mặc dù có thể họ cần sự hỗ trợ để thực hiện điều đó. Trong đàm phán về khí hậu người ta hay dùng từ “nhảy vọt”, có nghĩa là nhảy trực tiếp sang con đường phát triển bền vững. Ví dụ là điện thoại được đưa vào các nước đang phát triển. Thay vì sử dụng nỗ lực và nguồn lực để kéo cáp, họ tiến thẳng lên công nghệ không dây.

  Năng lượng có thể tiết kiệm hoặc sử dụng hiệu quả hơn theo nhiều cách.

  Một số cách không đòi hỏi gì cả ngoài thiện chí. Các biện pháp khác đòi hỏi nhiều hơn. Một số chỉ áp dụng cho các nước giàu, một số hợp với nước nghèo. Một số thay đổi có thể do các cá nhân thực hiện, một số cần quyết định và đầu tư chính trị mới có thể tiến hành được.

  Ví dụ, không đun nấu trên đống lửa mà sử dụng bếp lò nếu bạn có thể kiếm được. Thay vì sưởi nóng những ngôi nhà hở, hãy cách nhiệt cho chúng. Hãy xây những ngôi nhà hiện đại mà hầu như không cần năng lượng bên ngoài để sưởi hoặc làm mát. Nếu có thể trồng rau ngoài vườn hãy chấm dứt trồng rau trong nhà kính có sưởi ấm. Không dùng thép và nhôm nếu các vật liệu khác có thể đáp ứng nhu cầu. Chấm dứt lái xe nhanh trên những chiếc xe trống chỗ. Đừng bay quá nhiều. Không mua những thứ mà bạn thật sự không cần. Mua những máy móc tiết kiệm năng lượng. Hãy lưu ý đến tiêu thụ năng lượng của mình. Thay đổi thói quen. Cân nhắc xem có thể đi lại bằng xe đạp. Tắt đèn nếu không có ai ở đó cả.

  Có thể tăng hiệu suất ở các nhà máy điện và trong phần lớn các ngành công nghiệp. Ngày nay có thể sản xuất ra những dụng cụ gia đình và đồ điện tử có tính năng tốt hơn hẳn những thiết bị cũ, mặc dù chúng sử dụng ít năng lượng hơn. Ở những thành phố đông đúc với hệ thống giao thông đô thị hiệu quả, nhu cầu năng lượng thấp hơn nhiều so với những khu đô thị trải dài lộn xộn với ô tô dày đặc. Mặt khác, các xe hơi mới có thể sử dụng ít năng lượng hơn những chiếc xe nặng nề uống xăng. Máy giặt có thể làm việc với nước lạnh, nhờ trong bột giặt có các enzyme mới. Các bóng đèn tiết kiệm năng lượng khá phổ biến hiện nay. Thế hệ tiếp theo là đèn chiếu sáng LED, sẽ tiết kiệm năng lượng hơn nữa.

  Thông thường, các thiết bị hiệu suất cao đắt tiền hơn thiết bị hiệu suất thấp. Tuy nhiên chúng sẽ rẻ hơn nếu như bạn tính toàn bộ chi phí trong thời gian sử dụng.

  Tiết kiệm và tăng hiệu suất sử dụng năng lượng tạo ra phương hướng để có thể bù đắp phần nhu cầu năng lượng còn lại bằng các hệ thống năng lượng mới được quản lý thông minh và sử dụng năng lượng tái tạo. Thủ thuật là kết hợp nhiều nguồn năng lượng và đạt đầu ra tối đa với đầu vào tối thiểu. Ở nhiều nơi trên thế giới, các nhà máy điện bị tách khỏi nhà máy nước nóng sưởi ấm.

  Kết hợp sản xuất nhiệt để sưởi và sản xuất điện sử dụng ít tài nguyên hơn hẳn. Các tuốc-bin gió và năng lượng mặt trời có thể kết hợp với các nguồn điện dự phòng như thủy điện và sinh khối để sử dụng khi gió không thổi hay không có ánh nắng. Về đêm, nếu gió thổi và không ai cần điện, có thể dùng điện đó để nạp vào ắc-quy của xe ô tô điện và cho các máy sưởi nhiệt. Ngoài năng lượng gió, đun nóng bằng năng lượng mặt trời hay các nguồn năng lượng khác như máy phát điện từ thủy triều hay sóng biển, địa nhiệt, biogas và nhiên liệu sinh học đang được phát triển.

  Phần lớn các giải pháp được phát triển cho những xã hội và đô thị tương đối giàu có. Các nước đang phát triển, tuy nhiên có thể nhảy vọt sang giải pháp mới nếu có thỏa thuận để hỗ trợ sự chuyển giao công nghệ thích hợp nhất.

  Hấp thụ và bảo quản carbon (CCS)

  CCS được đề xuất là phương pháp để có thể tiếp tục đốt nhiên liệu hóa thạch mà không làm hại đến khí hậu. Kỹ thuật này thu hồi CO2 từ ống khói nhà máy, làm sạch và khô, dùng áp lực để chuyển thành chất lỏng, và bơm ngược vào lòng đất. Công nghệ này chưa sẵn sàng. Cần phải hơn một thập kỷ nữa trước khi có thể áp dụng ở quy mô lớn.

  Bảo tồn rừng, đất và cải tiến nông nghiệp

  Bảo tồn rừng, đất và cải tiến nông nghiệp có thể đóng góp nhiều để giảm phát thải khí nhà kính. Điều này có thể được tạo điều kiện bởi cải cách quy hoạch đất, thay đổi sử dụng đất và các phương pháp nông nghiệp.

  Cuối cùng, có các biện pháp đề xuất gọi là kỹ thuật địa chất để cứu hành tinh khỏi sự nóng lên toàn cầu nếu chúng ta không giảm nổi phát thải khí nhà kính đủ nhanh. Một ý tưởng là đưa sắt vào đại dương làm phân bón cho tảo lớn nhanh và thúc đẩy chúng hấp thụ nhiều CO2 từ khí quyển. Một đề xuất khác là bắn các hạt lưu huỳnh vào tầng trên của khí quyển để chúng phản xạ một phần ánh sáng mặt trời và làm Trái đất mát hơn. Tuy nhiên, không có ý tưởng nào đã được chứng minh và chúng có thể tạo ra những hiệu ứng phụ thảm họa khôn lường.

  Thúy Hằng (ST)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bàn Về Xây Dựng Chiến Lược Quản Lý, Bảo Vệ Chủ Quyền Biên Giới Quốc Gia Trong Tình Hình Mới
 • Bảo Vệ Vững Chắc Chủ Quyền Biên Giới, Lãnh Thổ
 • Mấy Biện Pháp Tăng Cường Hợp Tác Quốc Tế Bảo Vệ Chủ Quyền An Ninh Biên Giới Quốc Gia Trong Tình Hình Mới
 • Thực Hiện Chiến Lược Bảo Vệ Tổ Quốc, Chiến Lược Quốc Phòng, Chiến Lược Quân Sự Trong Tình Hình Mới
 • Một Số Nội Dung Cơ Bản Của Chiến Lược Bảo Vệ Tổ Quốc Trong Tình Hình Mới
 • Những Biện Pháp Làm Giảm Thiểu Sự Nóng Lên Toàn Cầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Của Sự Nóng Lên Toàn Cầu, Giải Pháp Giảm Nóng Lên Toàn Cầu
 • Nguyên Nhân Và Hậu Quả Của Việc Trái Đất Tiếp Tục Nóng Lên
 • Kiểm Soát Hiện Tượng Nóng Lên Toàn Cầu: Nhiệm Vụ Bất Khả Thi?
 • 5 Tác Hại Kinh Hoàng Của Sự Nóng Lên Toàn Cầu
 • Tác Động Của Biến Đổi Khí Hậu (Bài 4): Giải Pháp Nào Giúp Giảm Thiểu Sự Nóng Lên Toàn Cầu?
 • Hiện tượng gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng như nắng nóng kéo dài dẫn đến hạn hán, cháy rừng, tỉ lệ động vật tuyệt chủng tăng lên, băng tan khiến mực nước biển dâng cao, ô nhiễm không khí, bão bụi và sạt lở đất… Tất cả đều khiến trái đất dần bị hủy hoại và nhấn chìm. Chúng ta nên có những biện pháp làm giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu để cứu lấy chính mình.

  Việc đốt cháy nhiều loại rác thải làm tăng mức độ carbon dioxide trong khí quyển và carbon dioxide là tác nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu. Vì vậy chúng ta nên chọn các sản phẩm có thể tái sử dụng thay vì vứt bỏ. Và bất cứ khi nào có thể, hãy tái chế giấy, nhựa , báo, thủy tinh và lon nhôm. Bằng cách tái chế một nửa chất thải gia đình, bạn có thể tiết kiệm 2.400 pound carbon dioxide mỗi năm.

  2. Lái xe ít hơn làm giảm nóng lên toàn cầu

  Lái xe ít hơn có nghĩa là lượng khí thải ít hơn. Bên cạnh việc tiết kiệm xăng, đi bộ và đi xe đạp là những hình thức tập thể dục tuyệt vời.

  3. Sử dụng công tắc tắt

  Tiết kiệm điện và giảm sự nóng lên toàn cầu bằng cách tắt đèn khi bạn rời khỏi phòng và chỉ sử dụng ánh sáng khi cần thiết. Và nhớ tắt tivi, máy tính hay bất kì thiết bị điện nào khi bạn không sử dụng chúng. Bạn cũng nên tắt nước khi không sử dụng. Trong khi đánh răng, hãy tắt nước cho đến khi bạn thực sự cần nó để súc miệng. Bạn sẽ giảm hóa đơn tiền nước và giúp bảo tồn một nguồn tài nguyên quan trọng.

  4. Trồng cây làm giảm nóng lên toàn cầu

  Trong quá trình quang hợp, cây và các loại thực vật khác hấp thụ carbon dioxide và thải ra oxy. Một cây duy nhất sẽ hấp thụ khoảng một tấn carbon trong suốt vòng đời của nó. Cây cối là một phần không thể thiếu trong chu trình trao đổi khí quyển tự nhiên ở đây trên Trái đất, nhưng có quá ít trong số chúng để chống lại sự gia tăng của carbon do giao thông ô tô, sản xuất và các hoạt động khác của con người. Chính vì thế, hãy tích cực trồng cây quanh không gian sống ngoài trời của bạn, điều này còn giúp cho không khí trong lành và tốt cho sức khỏe của chính chúng ta.

  5. Mua sản phẩm tiết kiệm năng lượng

  Khi đến lúc mua một chiếc xe mới, hãy chọn một chiếc xe có khả năng tiết kiệm xăng tốt.

  Tránh các sản phẩm đi kèm với bao bì dư thừa, đặc biệt là nhựa đúc và các bao bì khác không thể tái chế. Nếu bạn giảm 10% rác thải sinh hoạt, bạn có thể tiết kiệm 1.200 pound carbon mỗi năm.

  6. Thay thế các loại bóng đèn truyền thống bằng đèn LED

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiếng Anh 11 Mới Unit 6 Writing
 • 7 Điều Giúp Giảm Nóng Của Trái Đất
 • Vai Trò Và Trách Nhiệm Của Tổ Chức, Cá Nhân Trong Quản Lý, Bảo Vệ Biên Giới Quốc Gia Đáp Ứng Yêu Cầu, Nhiệm Vụ Trong Tình Hình Mới
 • Ban Hành Luật Biên Phòng Để Xây Dựng, Quản Lý, Bảo Vệ Biên Giới Quốc Gia Trong Tình Hình Mới
 • Đẩy Mạnh Công Tác Quản Lý, Bảo Vệ Chủ Quyền Lãnh Thổ, An Ninh Biên Giới Quốc Gia
 • 5 Tác Hại Kinh Hoàng Của Sự Nóng Lên Toàn Cầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Tác Động Của Biến Đổi Khí Hậu (Bài 4): Giải Pháp Nào Giúp Giảm Thiểu Sự Nóng Lên Toàn Cầu?
 • Cần Tìm Giải Pháp Chống Xâm Nhập Mặn Ở Đbscl
 • Giải Pháp Phòng Chống Hạn Hán, Xâm Nhập Mặn Ở Đbscl
 • Xâm Nhập Mặn Tại Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường Kiến Nghị Giải Pháp Phòng Chống Hạn Hán, Xâm Nhập Mặn
 • Cục Đánh giá Phát triển Khí hậu Quốc gia của Mỹ đã đưa ra những nguy cơ sẽ xảy ra đối với loài người trên con đường ấm dần của Địa cầu.

  1. Thiếu lương thực, thực phẩm

  Chỉ theo tính toán riêng ở Mỹ, năng suất cây trồng của ngô, lúa mì hay bông ở vùng thung lũng trung tâm California sẽ giảm đến 30% trong vài thập kỉ tới.

  Nguyên nhân được cho là do sự tăng lượng carbon trong không khí, sự sụt giảm về số lượng loài ong dẫn đến quá trình thụ phấn bất thành…

  Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng sẽ ảnh hưởng đến giá thành chế biến, lưu trữ và vận chuyển lương thực, đẩy giá lương thực tăng cao do tăng nhu cầu về nguồn nước và năng lượng. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế cũng như người tiêu dùng.

  2. Khủng hoảng năng lượng

  Nhu cầu năng lượng ngày càng tăng tạo nên một vòng luẩn quẩn của biến đổi khí hậu. Từ năm 1970, nhu cầu sưởi ấm của toàn cầu đã giảm trong khi nhu cầu làm mát tăng vọt.

  Nhiệt độ sẽ ngày càng tăng lên trong các thập kỉ tới, sự gia tăng nhanh chóng của dân số toàn cầu cũng kéo theo nhu cầu sử dụng năng lượng ngày một tăng. Điều này góp phần thúc đẩy sự phát triển trong việc xây dựng các nhà máy – nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu.

  Trong khi đó, lượng mưa được dự báo sẽ giảm đến 40% ở một số nơi, làm giảm lượng nước – một thành phần quan trọng trong sản xuất thủy điện. Do đó, khủng hoảng năng lượng sẽ là một cơn ác mộng thực sự.

  3. Phá hỏng cơ sở hạ tầng

  Cơ sở hạ tầng giao thông vận tải đã “lão hóa” sẽ không thể chống chọi tốt trước khí hậu khắc nghiệt. Càng ngày, thiên nhiên càng trở nên hung dữ và đáng sợ hơn với những cơn bão hàng năm được nhận xét là vô cùng mạnh.

  Theo thống kê, siêu bão Sandy tàn phá nước Mỹ năm ngoái đã cướp đi hơn 90 mạng người và gây thiệt hại gần 50 tỷ USD (hơn 1 triệu tỷ VNĐ) đối với nền kinh tế hàng đầu thế giới này.

  Chính sự xuống cấp, “lão hóa” của cơ sở vật chất theo năm tháng cũng như trải qua các thiên tai sẽ là một bất lợi lớn khi cần vận chuyển các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, nhiên liệu, nước đến nơi cần trợ giúp.

  4. Gây hạn hán

  Nhiệt độ Trái đất tăng kéo theo sự gia tăng của nạn hạn hán ở khắp nơi. Lưu lượng nước chỉ là hữu hạn nhưng nhu cầu sử dụng vẫn tăng nhanh, đặc biệt ở một số nước đang phát triển.

  Nạn hạn hán hoành hành ở nhiều nơi và ngày càng tồi tệ hơn. Nguy cơ hạn hán kéo dài rất dễ xảy ra, điều này gây nguy hiểm đến sự phát triển của nền nông nghiệp cũng như các ngành công nghiệp phụ thuộc vào nước.

  5. Không khí ngày càng bị ô nhiễm nặng

  Sự ấm lên của Trái đất cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm không khí. Tình trạng ô nhiễm khói bụi dài hạn cũng ảnh hưởng tới quá trình hình thành mây và lượng mưa, khiến các điều kiện thời tiết khắc nghiệt trầm trọng thêm.

  Sự gia tăng lượng ozon trong khí quyển dẫn đến việc nhiều người mắc bệnh về phổi và theo tính toán, số lượng bệnh nhân hen suyễn dự kiến sẽ tăng đến 10% tại các đô thị lớn.

  Các nhà khoa học cho rằng, lượng khí carbon ngày một dày đặc sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các bệnh nhân bị dị ứng.

  Bạn có thể làm gì để giảm lượng khí thải CO2 nhằm giúp Trái đất “chậm” nóng lên?

  – Chuyển dần sang đi bộ, đạp xe đạp, sử dụng xe bus thay vì để bố mẹ đèo xe máy hay ôtô khi đi học, đi chơi.

  – Tìm cách hạn chế sử dụng nguồn năng lượng từ củi/than đốt hay gas. Thay vào đó, chúng ta có thể tìm hiểu việc sử dụng năng lượng mặt trời.

  – Tích cực trồng cây xanh (mỗi bạn có thể trồng một cây cảnh nhỏ xinh vừa để trang trí, vừa giúp môi trường sạch hơn).

  Theo MASK Online

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kiểm Soát Hiện Tượng Nóng Lên Toàn Cầu: Nhiệm Vụ Bất Khả Thi?
 • Nguyên Nhân Và Hậu Quả Của Việc Trái Đất Tiếp Tục Nóng Lên
 • Nguyên Nhân Của Sự Nóng Lên Toàn Cầu, Giải Pháp Giảm Nóng Lên Toàn Cầu
 • Những Biện Pháp Làm Giảm Thiểu Sự Nóng Lên Toàn Cầu
 • Tiếng Anh 11 Mới Unit 6 Writing
 • Tác Động Của Biến Đổi Khí Hậu (Bài 4): Giải Pháp Nào Giúp Giảm Thiểu Sự Nóng Lên Toàn Cầu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cần Tìm Giải Pháp Chống Xâm Nhập Mặn Ở Đbscl
 • Giải Pháp Phòng Chống Hạn Hán, Xâm Nhập Mặn Ở Đbscl
 • Xâm Nhập Mặn Tại Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường Kiến Nghị Giải Pháp Phòng Chống Hạn Hán, Xâm Nhập Mặn
 • Chủ Động Các Giải Pháp Phòng, Chống Hạn Hán, Xâm Nhập Mặn
 • Trong vòng 200 năm trở lại đây, đặc biệt là trong mấy chục năm qua, quá trình công nghiệp hoá đã làm gia tăng lượng khí thải nhà kính vào bầu khí quyển. Hiện tượng BĐKH diễn ra ngày càng rõ rệt, thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt, sự biến đổi khí hậu toàn cầu làm cho các hiện tượng thời tiết biến chuyển theo chiều hướng cực đoan, khắc nghiệt hơn trước.

  Khắp các châu lục trên thế giới đang phải đối mặt, chống chọi với các hiện tượng: lũ lụt, khô hạn, nắng nóng, bão tuyết… Mực nước biển tăng cao và đang dần ấm lên, sự nóng lên của toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới bề mặt của biển mà còn ảnh hưởng tới những khu vực sâu hơn dưới mặt biển. Nhiệt độ gia tăng làm nước giãn nở, đồng thời làm tan chảy các sông băng, núi băng và băng lục địa khiến lượng nước bổ sung vào đại dương tăng lên.

  Hạn hán và thiếu nước đang đe dọa cuộc sống của người dân

  Với những diễn biến cực đoan trên, BĐKH được xem là một vấn đề môi trường nghiêm trọng có nguy cơ gây ra sự thay đổi lớn cho sự sống, bao gồm tất cả mọi người và mọi vật. Chính vì thế, cần phải có những biện pháp ngăn chặn và làm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu.

  Cải tạo, nâng cấp hạ tầng

  Theo số liệu thống kê, nhà ở chiếm tới gần 1/3 lượng phát tán khí gây hiệu ứng nhà kính trên quy mô toàn cầu (riêng ở Mỹ là 43%). Vì vậy, việc cải tiến trong lĩnh vực xây dựng như tăng cường hệ thống bảo ôn, xây dựng các cầu thang điều chỉnh nhiệt, các loại nhà “môi trường”… sẽ tiết kiệm được rất nhiều nhiên liệu và giảm mức phát tán khí thải. Ngoài ra, các công trình giao thông như cầu đường cũng là yếu tố cần đầu tư thỏa đáng. Đường tốt không chỉ giảm nhiên liệu cho xe cộ mà còn giảm cả lượng khí phát tán độc hại hoặc sử dụng các loại lò đốt trong công nghiệp (như lò khí hóa than, lò dùng trong sản xuất xi măng) cũng sẽ giảm được rất nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

  Ngoài ra, hệ thống giao thông thuận lợi cũng sẽ góp một phần nhỏ trong việc giảm tải lượng khí thải do xe cộ thải ra môi trường. Các khu công nghiệp cần quy hoạch khoa học, xử lý khí thải để giảm lượng ô nhiễm môi trường.

  Hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch

  Sử dụng nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí thiên nhiên… Đang gây ra hiệu ứng nhà kính rất lớn. Chính vì vậy, để khắc phục biến đổi khí hậu cần phải tìm ra giải pháp an toàn. Hoặc sử dụng các dạng năng lượng tái tạo, năng lượng mới (gió, mặt trời, thủy điện, thủy triều, địa nhiệt, sinh khối, hạt nhân, năng lượng hydrogen…) thay thế các dạng năng lượng hóa thạch truyền thống

  Giảm chi tiêu

  Giảm chi phí chi tiêu sẽ giúp giảm các hoạt động sản xuất. Từ đó lượng khí thải gây nên hiệu ứng nhà kính của các nhà máy cũng bị hạn chế. Chúng ta có thể sử dụng các nguồn nguyên liệu an toàn hoặc tái chế để tiết kiệm sản xuất.

  Bảo vệ tài nguyên rừng

  Hiện nay diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp do nạn chặt phá rừng, khai thác gỗ trái phép. Việc này khiến cho lượng CO2 thải vào môi trường tăng cao, gây hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên. Kéo theo đó là hàng loạt các vấn đề về khí hậu, môi trường khác như mưa lũ, băng tan… Vì thế, biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu hiệu quả là cần ngăn chặn được nạn chặt phá rừng bừa bãi. Thêm nữa, cần phải nâng cao ý thức,tích cực trồng và chăm sóc rừng; không xả rác thải ra môi trường để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quý giá này.

  Tích cực trồng và chăm sóc rừng là một yếu tố không thể thiếu cho cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu

  Hạn chế sử dụng túi nilon khi mua sắm

  Túi nilon không chỉ gây biến đổi khí hậu ngay từ việc sản xuất mà kể cả việc sử dụng. Quá trình sản xuất túi nilon cần sử dụng khí đốt, dầu mỏ, kim loại nặng, chất hóa dẻo, phẩm màu… Đây là những chất cực kì có hại đối với sức khỏe con người và môi trường.

  Bên cạnh đó, túi nilon rất khó phân hủy ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của con người.

  Tiết kiệm điện, nước

  Tiết kiệm điện sẽ giúp giảm sự ô nhiễm môi trường khá hiệu quả. Người dân có thể sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm, tắt khi không sử dụng. Thêm nữa, nguồn nước không phải là tài nguyên vô tận. Chúng ta cần phải sử dụng tiết kiệm nguồn nước để không làm suy kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên.

  Làm việc gần nhà

  Khi đi làm xa, con người cần phải sử dụng các phương tiện tham gia giao thông. Từ đó lại tăng thêm một lượng chất thải nhất định vào môi trường. Vì vậy, khi làm việc gần nhà, chúng ta có thể đi bộ hoặc đi xe đạp. Giúp giảm lượng khí thải vào môi trường. Đây là biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ai cũng có thể thực hiện được.

  Ăn uống thông minh, tăng cường rau, hoa quả

  Việc trồng rau xanh – sạch, không dùng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Sẽ hạn chế được các lượng chất độc hại ra môi trường. Ngoài ra, nếu ăn nhiều rau xanh, ăn ít thịt sẽ hạn chế được hoạt động chăn nuôi. Nơi tác động lớn đến hiện tượng làm tăng hiệu ứng nhà kính.

  Vì thế, việc ăn uống thông minh vừa tốt cho sức khỏe. Lại vừa là biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu lành mạnh trong đời sống của con người.

  Khai thác những nguồn năng lượng mới

  Các nguồn tài nguyên thiên nhiên sẽ ngày càng cạn kiệt nếu như con người không tìm kiếm thêm nguồn nhiên liệu mới. Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, các chuyên gia đã khai phá ra những nguồn năng lượng mới an toàn với môi trường như năng lượng từ mặt trời, gió, nhiệt, sóng biển và ethanol từ cây trồng, hydro từ quá trình thủy phân nước,…

  Môi trường là chính cuộc sống của chúng ta, vì thế cần phải hành động ngay, áp dụng các biện pháp vào thực tiễn để đẩy lùi ô nhiễm, ngăn ngừa biến đổi khí hậu có thể xảy ra. Khi môi trường trong xanh thì mới đem lại sự phát triển toàn diện, bền vững cho nền kinh tế, xã hội và cuộc sống của người dân.

  Ứng dụng các công nghệ mới trong việc bảo vệ trái đất

  Hiện nay các nhà khoa học đang tiến hành những thử nghiệm mới như quá trình can thiệp kỹ thuật địa chất hay kỹ thuật phong bế mặt trời… nhằm giảm hiệu ứng nhà kính. Ngoài các giải pháp này, các nhà khoa học còn tính đến kỹ thuật phát tán các hạt sulfate vào không khí để nó thực hiện quá trình làm lạnh bầu khí quyển như quá trình phun nhan thạch của núi lửa, hoặc lắp đặt hàng triệu tấm gương nhỏ để làm chệch ánh sáng mặt trời cho tới việc bao phủ vỏ trái đất bằng các màng phản chiếu để khúc xạ trở lại ánh sáng mặt trời, tạo ra các đại dương có chứa sắt và các giải pháp tăng cường dưỡng chất giúp cây trồng hấp thụ nhiều CO2 hơn…

  An Nhiên

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Tác Hại Kinh Hoàng Của Sự Nóng Lên Toàn Cầu
 • Kiểm Soát Hiện Tượng Nóng Lên Toàn Cầu: Nhiệm Vụ Bất Khả Thi?
 • Nguyên Nhân Và Hậu Quả Của Việc Trái Đất Tiếp Tục Nóng Lên
 • Nguyên Nhân Của Sự Nóng Lên Toàn Cầu, Giải Pháp Giảm Nóng Lên Toàn Cầu
 • Những Biện Pháp Làm Giảm Thiểu Sự Nóng Lên Toàn Cầu
 • Giải Pháp Nào Cho Hiện Tượng Xâm Nhập Mặn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Nào Ứng Phó Với Hạn Hán Và Xâm Nhập Mặn Tại Đồng Bằng Sông Cửu Long?
 • Giải Pháp Hạn Chế Xâm Nhập Mặn Khu Vực Quần Đảo Trường Sa
 • Cà Mau Tìm Giải Pháp Khắc Phục Hạn Hán, Xâm Nhập Mặn, Sụt Lún
 • Cà Mau Bàn Giải Pháp Khắc Phục Thiệt Hại Do Hạn Hán, Xâm Nhập Mặn Vùng Ngọt Hóa
 • Tìm Hiểu Thêm Về Mùa Lũ, 1 Số Biện Pháp Khắc Phục Xâm Nhập Mặn Của Đồng Bằng Sông Cửu Long Câu Hỏi 466510
 • Sự xâm nhập mặn của nước biển sông được giải thích là do mùa khô, nước sông cạn kiệt khiến nước biển theo các sông, kênh dẫn tràn vào gây mặn. Hiện tượng tự nhiên này xảy ra hằng năm và do đó có thể dự báo trước. Nhưng bên cạnh đó, những vùng đất ven biển cũng có nguy cơ nhiễm mặn do thẩm thấu hoặc do tiềm sinh.

  Với vùng ven biển cấu tạo địa chất là những cồn cát lớn, bùn phù sa lấp đầy ở dạng mềm như đồng bằng châu thổ sông Hồng, sông Cửu Long, chứa đựng nhiều thấu kính cát có khả năng mao dẫn, tạo điều kiện cho nước biển xâm nhập vào đất liền.

  Còn tại những nơi có nguồn gốc là vùng sình lầy ven biển, trong quá trình khai hoang lấn biển biến thành vùng ngọt hóa để trồng lúa, đất và keo sét của vùng này giữ hàm lượng muối nhất định. Khi đắp đê, vùng sình lầy sẽ bị tù hóa, chuyển từ môi trường có mặn tiềm sinh thành môi trường bị ôxy hóa. Như vậy, lượng muối vẫn tồn tại đã chuyển sang bốc hơi lên bề mặt. Bài học lịch sử cho trường hợp này có thể thấy là vùng chiêm trũng Hà Nam.

  Trong từng vùng cụ thể, xâm nhập mặn có thể do một nhóm hoặc cả ba nhóm nguyên nhân nêu trên. Ở châu thổ sông Hồng và sông Cửu Long, quá trình ngọt hóa ven biển diễn ra rất nhanh, lượng nước ngọt từ sông Hồng và sông Cửu Long đổ ra biển lớn nên tương tác xảy ra theo xu hướng nghiêng về phía sông. Nước biển xâm nhập vào sông Hồng sâu 15-16 km, có nơi chỉ sâu 6 km. Ngược lại, những vùng bờ biển có cấu trúc cửa sông rộng, hình phễu thì sự tương tác nghiêng về phía biển và khả năng xâm nhập mặn cao. Tại cửa sông Bạch Đằng, nước biển xâm nhập vào sâu tới gần Phả Lại, cách bờ biển 56 km. Trong khi đó, mặc dù là vùng rất sâu nhưng tứ giác Long Xuyên bị nhiễm mặn theo hai cơ chế thẩm thấu và tiềm sinh.

  Hồ chứa và hệ thống đập tràn

  Một trong những biện pháp hiện đang được ứng dụng để giải quyết vấn đề xâm nhập mặn của nước biển là xây dựng các hồ chứa trên thượng lưu và hạ lưu. Thông thường, những hồ chứa này trữ nước phục vụ nhu cầu thủy điện. Về mùa khô, khi nước sông cạn kiệt, nước từ hồ chứa sẽ được xả vào sông nhằm thay đổi sự tương tác sông – biển. Bên cạnh việc xây dựng hồ chứa trên thượng lưu và hạ lưu, hệ thống đập tràn cũng là một giải pháp tốt ngăn chặn nước mặn xâm nhập qua đường sông và kênh dẫn. Theo đó, khi nước biển thắng thế trong sự tương tác với sông, phần nước ngọt nhẹ hơn sẽ tràn qua đập vào hệ thống sông, phần nước mặn nặng hơn sẽ bị ngăn lại. Theo dự báo, đến năm 2050, mực nước biển sẽ dâng cao 2 m so với hiện nay. Nếu dự báo trên là chính xác, các vùng đất thấp ven biển như bãi cạn san hô, ốc đảo san hô sẽ có nguy cơ bị ngập và khả năng xâm nhập mặn của nước biển vào lục địa là một xu thế ở vùng ven biển.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Ảnh Hưởng Của Xâm Nhập Mặn Trong Nuôi Tôm Và Giải Pháp Kiểm Soát Hiệu Quả * Tin Cậy
 • Hạn Chế Ảnh Hưởng Mặn Xâm Nhập Nội Đồng Ở Trà Vinh
 • Biện Pháp Hạn Chế Tác Hại Của Xâm Nhập Mặn Đến Cây Ăn Trái, Bien Phap Han Che Tac Hai Cua Xam Nhap Man Den Cay An Trai
 • Hoàn Thiện Quy Trình Tuyển Dụng Nhân Lực Tại Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Công Nghiệp Á Châu
 • Giải Pháp Hoàn Thiện Quy Trình Tuyển Dụng Nhân Sự Trong Doanh Nghiệp
 • Thực Hiện Các Giải Pháp Toàn Cầu Về An Toàn Người Bệnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáu Giải Pháp An Toàn Người Bệnh
 • Tăng Cường Giải Pháp An Toàn Người Bệnh Và Đảm Bảo An Toàn Phẫu Thuật
 • Hà Nội Tăng Cường Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Cho Người Bệnh
 • An Toàn Người Bệnh : Hiện Trạng Và Giải Pháp
 • Nhu Cầu Bảo Mật Người Dùng Thực Sự Được Giải Quyết Bằng Các Giải Pháp Ai
 • Đây là một trong rất nhiều Hội thảo về an toàn người bệnh được Cục quản lý Khám, chữa bệnh- Bộ Y tế tổ chức trong năm 2022, nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ sở khám, chữa bệnh, các nhân viên y tế trong việc đảm bảo an toàn người bệnh, nâng cao […]

  Đây là một trong rất nhiều Hội thảo về an toàn người bệnh được Cục quản lý Khám, chữa bệnh- Bộ Y tế tổ chức trong năm 2022, nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ sở khám, chữa bệnh, các nhân viên y tế trong việc đảm bảo an toàn người bệnh, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

  Ngày 12/11, tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Bộ Y tế phối hợp với tổ chức đã tổ chức Operation Smile tổ chức Hội thảo Quốc tế thực hiện giải pháp toàn cầu về an toàn người bệnh. Đây là một trong rất nhiều Hội thảo về an toàn người bệnh được Cục quản lý Khám, chữa bệnh- Bộ Y tế tổ chức trong năm 2022, nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ sở khám, chữa bệnh, các nhân viên y tế trong việc đảm bảo an toàn người bệnh, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

  Tham dự Hội thảo có hơn 400 đại biểu tham dự bao gồm đại diện các Cục, Vụ trong Bộ, Đại diện các sở y tế và đại diện các bệnh viện trên cả nước, đại diện một số tổ chức quốc tế như tổ chức Operation Smile…

  An toàn người bệnh là sự quan tâm của mỗi quốc gia, mỗi cơ sở y tế, người dân và xã hội. Tại Hội nghị Thượng đỉnh Bộ trưởng Y tế toàn cầu năm 2022 tại London, Vương Quốc Anh đã khởi xướng phát động mục tiêu an toàn người bệnh, tiếp theo là lần thứ hai tại Đức năm 2022, lần thứ ba tại Nhật năm 2022: An toàn người bệnh được đưa lên thành vấn đề ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự toàn cầu, đã đệ trình và thông qua Đại hội đồng y tế Thế giới tổ chức vào tháng 5/2017 tại Geneva, đã chính thức lấy ngày 17/9 hàng năm là ngày “An toàn người bệnh Thế giới”, bắt đầu từ năm nay 2022.

  Công tác bảo đảm an toàn người bệnh được Bộ Y tế sớm quan tâm và và tập trung chỉ đạo mạnh mẽ trong suốt thời gian qua như: Bộ Y tế đã tham mưu cho Quốc hội ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009. Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã quy định các điều kiện bảo đảm an toàn người bệnh như: Các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh (quy định về Cấp cứu; Chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị và kê đơn thuốc; Hội chẩn; Điều trị ngoại trú; Điều trị nội trú; Hồ sơ bệnh án; Sử dụng thuốc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có điều trị nội trú; Thực hiện phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa; Kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Xử lý chất thải y tế; Giải quyết đối với người bệnh không có người nhận; Giải quyết đối với người bệnh tử vong; Bắt buộc chữa bệnh; Trực khám bệnh, chữa bệnh,…); Quy định về áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong khám bệnh, chữa bệnh; Quy định về sai sót chuyên môn kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm công tác khám bệnh, chữa bệnh.

  Nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã được xây dựng, hướng dẫn và quy định các bệnh viện cần nghiêm túc triển khai thực hiện: Tăng cường hệ thống chính sách, văn bản pháp quy về ATNB; Bảo đảm thiết lập chương trình và xây dựng các quy định cụ thể bảo đảm an toàn người bệnh và nhân viên y tế; Thiết lập hệ thống thu thập, báo cáo, phòng ngừa sự cố y khoa (Thông tư số 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh). Đồng thời tập trung chỉ đạo theo 6 mục tiêu toàn cầu về an toàn người bệnh:

  1. Xác định chính xác người bệnh

  2. Bảo đảm giao tiếp hiệu quả

  3. Bảo đảm an toàn sử dụng thuốc

  4. Bảo đảm an toàn phẫu thuật: Phẫu thuật đúng vị trí, đúng phương pháp và đúng người bệnh

  5. Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện

  6. Giảm nguy cơ và hậu quả do ngã

  Đặc biệt, Bộ Y tế Việt Nam đã tích cực tham gia trong cuộc vận động đưa ra sáng kiến Ngày An toàn người bệnh Thế giới.

  Theo chúng tôi Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, “Đảm bảo an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật là mục tiêu sống còn của hệ thống y tế Việt Nam khi lấy người bệnh làm trung tâm. Việc triển khai các thông tư và hướng dẫn trên sẽ góp phần đảm bảo sự an toàn cho người bệnh khi đến các cơ sở y tế và đảm bảo an toàn khi tham gia phẫu thuật. Đây là những nội dung quan trọng đòi hỏi các cán bộ y tế phải quan tâm hàng đầu để đảm bảo an toàn, đáp ứng sự hài lòng cho người bệnh”.

  Cũng tại Hội thảo, các đại biểu còn được nghe các bài trình bày của các chuyên gia quốc tế về an toàn phẫu thuật và an toàn người bệnh, đồng thời tiến hành hỏi đáp về các nội dung của hội thảo.

  Đặc biệt tại Hội thảo, Bộ Y tế đã nhận được 176 Poster báo cáo của các bệnh viện về thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn người bệnh. Ban tổ chức đã lựa chọn ra 14 Poster có chất lượng để trao giải nhằm khuyến khích các bệnh viện tham gia tích cực vào nhiệm vụ đảm bảo an toàn người bệnh, nhiệm vụ “sống còn” của mỗi cơ sở y tế. Giải Nhất được trao cho Bệnh viện Nhi đồng 1 Tp Hồ Chí Minh với giải pháp Ứng dụng công nghệ số trong an toàn phẫu thuật.

  :

  PV.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bản Cam Kết Thực Hiện Các Biện Pháp Phòng Chống Sốt Xuất Huyết
 • Các Biện Pháp Phòng Chống Sốt Xuất Huyết Hiện Nay
 • Kon Tum Tăng Cường Các Giải Pháp Phòng Chống Dịch Sốt Xuất Huyết
 • Tp. Kon Tum Chủ Động Triển Khai Các Giải Pháp Phòng, Chống Dịch Bệnh Sốt Xuất Huyết
 • Sốt Xuất Huyết Là Gì Và Đâu Là Các Biện Pháp Phòng Chống Hiệu Quả?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100