Suy Nghĩ Về Tình Yêu Tuổi Học Trò

--- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Lập Trình Android Tphcm
 • Chỉ Với 600 Nghìn, Giải Pháp Android Box/android Tv Tốt Nhất Hiện Nay
 • Cài Android Trên Máy Tính, Chạy Android Song Song Với Windows Bằng Virtualbox
 • 3 Giải Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe Gia Đình Bạn Trước Nguồn Nước Bị Ô Nhiễm
 • Sơn La: Tiếp Tục Triển Khai Các Giải Pháp Bảo Vệ Nguồn Nước Sinh Hoạt
 • Đề bài: Suy nghĩ về tình yêu tuổi học trò

  Bài làm

  Tình yêu, thứ tình cảm đẹp nhất trên đời. Đó có thể là tình yêu quê hương, đất nước. Yêu gia đình, yêu quý bạn bè, những người xung quanh. Hoặc có thể là tình yêu trai gái. Mỗi loại đều có những ý vị khác nhau, đem lại cảm xúc khác nhau cho con người. Và thứ tình cảm đẹp, thiêng liêng nhất, phải nói tới tình yêu tuổi học trò. Thứ tình cảm, ngây thơ, trong sáng, đẹp như ánh nắng ban mai.

  Tình yêu học trò, chẳng còn gì xa lạ với cuộc sống hiện đại. Người ta vẫn nói rằng, tuổi trẻ là tuổi của hành động, là tuổi của ước mơ hoài bão. Đúng là vậy, tuổi học trò là tuổi của thanh xuân. Là tuổi của những bắt đầu mới, những khát vọng tương lai.

  Tình yêu luôn là thứ thiêng liêng nhất trên đời. Là thứ được nhiều người ca tụng nhất. Con người, nếu không có tình yêu, họ sẽ sống một cuộc sống cô đơn, nhàm chán. Tình yêu giống như mùa xuân ươm mầm cho sự sống. Giống như ánh nắng ban mai chiếu rọi tâm hồn. Tình yêu đẹp thế đấy, và tình yêu học trò lại càng đẹp hơn.

  Tuổi học trò, lứa tuổi của những mầm non mới nhú, tuổi của khám phá cuộc sống. Những người học trò đang trong độ tuổi hình thành và phát triển nhân cách. Họ không ngừng tìm tòi, khám phá cuộc sống xung quanh. Những mối quan hệ mới cũng được họ chú ý. Là tuổi mà việc tò mò về giới tính của mình là một nhu cầu của họ. Với độ tuổi giữa chừng, nửa bước thành trẻ con, nửa người lớn. Tình yêu ở họ cũng vô cùng đẹp.

  Thứ tình yêu tuổi học trò, khi mà hai người thích nhau cũng chẳng dám công khai. Chỉ len lén nhìn nhau, trao đổi những bức thư tuyệt mật. Bởi họ sợ nếu ai biết được sẽ làm trò cười cho cả lớp, hay bị bạn bè chọc ghẹo, mách cô. Cái tình cảm mà chỉ cần một cái nắm tay, cũng đủ làm cho hai người phải xao xuyến. Chẳng dám ngồi chung xe, chẳng dám ngồi chung bàn. Thứ tình cảm mà cứ ấp ủ, giấu giếm, không dám công khai trước mọi người thật đẹp. Đẹp ở chỗ, đó là thứ tình cảm ngây thơ, trong sáng. Chẳng có một chút tạp chất nào pha vào trong cả. Chỉ đơn thuần là hai người thích nhau, quan tâm nhau nhưng lại chẳng dám lại gần.

  Tình yêu học trò đẹp vậy đấy, như một bức tranh tươi đẹp, hoàn mĩ. Nhưng xã hội hiện đại, đã làm cho tình yêu học trò có nhiều biến tướng. Với sự hội nhập không ngừng, con người tiếp thu được nhiều những văn hóa ngoại lai. Dẫn đến tác động không nhỏ về nhiều mặt trong đời sống, trong đó có giới trẻ. Tình yêu ngây thơ, trong sáng tuổi học trò đã không còn được như trước. Những cô cậu học trò đã trở lên mạnh bạo hơn,có những hành động, hành vi mất thẩm mĩ, mất đi vẻ đẹp của tình yêu học trò. Nhiều trường hợp công khai mối quan hệ trước tập thể mà chẳng ngại ngần gì, nắm tay, ôm nhau trong lớp. Những hình ảnh học trò ôm, hôn nhau trong lớp cũng chẳng còn gì xa lạ trong cuộc sống hiện tại. Hơn thế nữa, việc không kiểm soát được hành vi của mình khiến các đôi trẻ làm hành động vượt quá độ tuổi. Không ít những hậu quả ngoài ý muốn mà những cô, cậu học trò gây ra. ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học, tới tương lai sau này của chính họ.

  Mạng xã hội phát triển, những câu xưng ” chồng”, “vợ” của những cậu bé, cô bé vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường thì xuất hiện tràn lan. Chẳng còn giữ ý tứ, cũng chẳng quan tâm tới những người xung quanh. Những học trò ấy vẫn cứ hồn nhiên vô tư như chỗ không người.

  Tình yêu học trò đẹp, bởi nó là thứ tình yêu thuần khiến, trong sáng. Không pha lẫn những thứ tạp niệm, không thuộc về độ tuổi. Hãy biết yêu thương một cách đúng mực, tự làm chủ hành vi của bản thân mình. Ai cũng chỉ có một lần bước qua tuổi học trò, hãy yêu đúng nghĩa. Để cảm nhận hết được vẻ đẹp của cái tuổi hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng ấy. Cuộc sống luôn tươi đẹp, đừng làm những điều sai trái để rồi phải hối hận.

  Hà Văn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tọa Đàm Giải Pháp Thúc Đẩy Phong Trào Sáng Tạo Khoa Học
 • Hiệu Quả Từ Phong Trào “tuổi Trẻ Sáng Tạo”
 • Góp Ý Giải Pháp Thúc Đẩy Hoạt Động Sáng Tạo Trong Thanh Thiếu Nhi Đối Với Thanh Niên Công Nhân, Công Chức, Viên Chức.
 • Thúc Đẩy Phong Trào Tuổi Trẻ Sáng Tạo Trong Đoàn Viên, Thanh Niên
 • Thúc Đẩy Hoạt Động Sáng Tạo Trong Đoàn Viên, Thanh Niên
 • Tình Yêu Tuổi Học Trò, Nên Hay Không ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Ty Cổ Phần Hitek Solution
 • Thúc Đẩy Phong Trào “tuổi Trẻ Sáng Tạo” Trong Thanh Niên
 • Thúc Đẩy Hoạt Động Sáng Tạo Trong Đoàn Viên, Thanh Niên
 • Thúc Đẩy Phong Trào Tuổi Trẻ Sáng Tạo Trong Đoàn Viên, Thanh Niên
 • Góp Ý Giải Pháp Thúc Đẩy Hoạt Động Sáng Tạo Trong Thanh Thiếu Nhi Đối Với Thanh Niên Công Nhân, Công Chức, Viên Chức.
 • Thưa chuyên gia tâm lý, Năm nay em 17 tuổi. Em và bạn gái đã yêu nhau được 1 năm. Nhưng khi ba mẹ biết thì đã mắng và ngăn cản. Em biết là ba mẹ lo cho em nhưng em và bạn ấy hoàn toàn trong sáng, kết quả học tập của bọn em vẫn tốt. Em không biết có nên tiếp tục mối quan hệ này và thuyết phục bố mẹ không? Xin cho em lời khuyên.

  Bạn thân mến,

  Hầu hết mọi vấn đề đều có hai mặt: tốt và xấu. Tình yêu sớm cũng vậy. Tình yêu tuổi học trò là tốt hay xấu là tùy thuộc vào từng trường hợp. Nếu như hai bạn vẫn biết nhiệm vụ chính hiện tại của mình là gì và cùng giúp đỡ nhau cố gắng, biết tự chủ và sắp xếp đảm bảo cho tình yêu đó không ảnh hưởng đến học tập, cuộc sống thì nó sẽ là những tình cảm thật đẹp và đáng nhớ. Tuy nhiên tình yêu tuổi mới lớn cũng có rất nhiều khó khăn. Trong tình yêu khó tránh khỏi những cãi cọ nhỏ. Khi xảy ra những trắc trở, cãi cọ, đổ vỡ,…nếu các bạn không biết tự điều khiển cảm xúc sẽ khiến các bạn mệt mỏi, ảnh hưởng rất nhiều đến học tập. Mặt khác, những tình yêu sớm để giữ được lâu bền cũng không dễ dàng. Khi bị phản bội, chia tay,… nó có thể để lại nhiều tổn thương tâm lý hoặc ảnh hưởng đến tình yêu sau này. Bởi vậy việc bố mẹ bạn lo lắng, không muốn con cái mình yêu ở lứa tuổi này cũng là điều dễ hiểu.

  Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn !

  Bộ phận tư vấn tâm lý – Công ty Luật Minh Khuê

  Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến; không phải là ý kiến tư vấn cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý : 1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

  Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích?

  Bạn thấy nội dung này chưa ổn ở đâu?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Tế Hiện Nay Về Tình Yêu Tuổi Học Trò
 • Bàn Về Tình Yêu Tuổi Học Đường Với Bộ Phận Giới Trẻ Hiện Nay
 • Vận Dụng Kiến Thức Liên Môn Để Giải Quyết Các Tình Huống Thực Tiễn Dành Cho Học Sinh Trung Học Đề Tài “tình Yêu Tuổi Học Trò
 • Giải Pháp Quạt Đồng Trục Thông Gió Cấp Gió Tươi
 • Cấp Khí Tươi Cho Phòng Ngủ Chung Cư, Căn Hộ Là Điều Cần Thiết
 • Thực Tế Hiện Nay Về Tình Yêu Tuổi Học Trò

  --- Bài mới hơn ---

 • Tình Yêu Tuổi Học Trò, Nên Hay Không ?
 • Công Ty Cổ Phần Hitek Solution
 • Thúc Đẩy Phong Trào “tuổi Trẻ Sáng Tạo” Trong Thanh Niên
 • Thúc Đẩy Hoạt Động Sáng Tạo Trong Đoàn Viên, Thanh Niên
 • Thúc Đẩy Phong Trào Tuổi Trẻ Sáng Tạo Trong Đoàn Viên, Thanh Niên
 • Đa số ai trong chúng ta đều trải qua thời cắp sách đến trường, chúng ta có những người bạn cùng giới, khác giới trong lớp học để kết thân và chia sẻ về việc học tập, giúp đỡ lẫn nhau. Chúng ta nên tôn trọng những mỗi quan hệ bạn bè, phát triển nó theo chiều hướng tốt dù là với bạn cùng giới hay khác giới.

  QUẢNG CÁO: Duy nhất trong tháng này, khi đăng ký học kèm 1 kèm cùng giáo viên bạn sẽ được giảm giá 20%

  Đăng ký học cùng gia sư

  Bây giờ, xã hội phát triển nên mọi thứ thay đổi khác xưa rất nhiều so với thời của các thế hệ đi trước. Thế kỷ 21 đương nhiên khác thế kỷ 20. Suy nghĩ và quan niệm, cách sống sẽ ngày càng hiện đại, phóng khoáng hơn.

  Ngày xưa thời của tác giả đi học chỉ có những giờ học trên lớp với thầy cô bạn bè. Trao đổi bài vở, vui đùa với nhau trong giờ ra chơi là chủ yếu. Hiếm khi bạn bè hẹn hò nhau sau giờ học. Vì ngày xưa điều kiện, hoàn cảnh không cho phép. Nhưng vẫn có những mối tình học trò thơ ngây làm những trái tim cô cậu học sinh phải rung động vì nhau.

  Bạn bè khác giới chơi với nhau là chuyện bình thường, ai cũng có những bạn trai và bạn gái để chơi chung. Tình yêu học trò thời xưa đơn giản lắm, chỉ là những dòng thư viết trên giấy rồi chuyền đến tay nhau, thổ lộ tâm sự cùng nhau, mạnh mẽ hơn cũng chỉ là những lần mời nhau đi uống nước, có chăng là những cái nắm tay, cái ôm đầy e thẹn rồi dừng lại ở nỗi nhớ nhẹ nhàng dành cho nhau. Nó ngây thơ và trong sáng lắm các em ạ!

  Ngày nay, đất nước phát triển, các em được đầy đủ điều kiện hơn xưa nên việc học, giao lưu bạn bè cũng lên 1 tầm cao mới. Tư duy, nhận thức của các em cũng khác nhờ được sống trong xã hội hiện đại, văn hóa được du nhập từ các nước Phương Tây phát triển. Các em tự tin hơn, cư xử và hành động thể hiện được cá tính, nhu cầu của bản thân hơn.

  Việc các em có những người bạn khác giới xung quanh cũng là rất bình thường. Chuyện các em trải qua những rung động đầu đời trước 1 bạn trai, bạn gái là những tình cảm đáng trân trọng và nên phát triển nó theo hướng tích cực.

  Các em có thể cảm mến, yêu thích 1 bạn khác giới ở mức tình cảm nhẹ nhàng và có giới hạn. Các em rung động vì đối phương học giỏi, có tính cách dễ thương, tài năng, hay thậm chí ngoại hình xinh xắn….Nhưng các em nên thể hiện tình yêu học trò như thế nào?

  Các em có thể nói chuyện, tìm hiểu lẫn nhau thông qua giao tiếp. Có thể hẹn nhau (đi ăn uống, xem phim, công viên…) để có khoảng thời gian riêng tư nhưng phải đảm bảo không quá giới hạn của lứa tuổi học sinh. Các em có thể nắm tay nhau, ôm nhau nhẹ nhàng để thể hiện tình cảm.

  Nhưng hiện nay,

  Các em, không hiểu do được tiếp thu lối sống hiện đại quá, được học văn hóa sống Phương Tây nhiều quá chăng? Mà ý nghĩa, giá trị của tình yêu học trò đã thay đổi quá lớn như vậy?

  Trên mạng xã hội và thực tế đã cho phụ huynh, các em thấy được những mặt tiêu cực của tình yêu học trò bây giờ!

  Tôi không nói tất cả những học sinh bây giờ đều sai trong cách thể hiện tình cảm, chỉ là tôi thấy các em đa số đi quá giới hạn tình yêu học trò…

  Các em thể hiện tình cảm 1 cách quá mạnh mẽ, như những người trưởng thành có khi còn hơn thế. Học sinh thời nay yêu nhau theo kiểu người lớn. Thể hiện tình cảm công khai, nơi công cộng cũng thể hiện được.

  Trên mạng xã hội đăng tải những hình ảnh, video các bạn học sinh nhìn vô cùng nhỏ đã có những hành động vô cùng nhạy cảm: Hôn, ôm, thậm chí đụng chạm vào những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể….Những đoạn tin nhắn của các em sử dụng nhiều ngôn từ nhạy cảm và hết sức không phù hợp.

  Mà điều đáng nói là những hành động phản cảm này thực hiện ở những nơi công cộng như quán cà phê, công viên thậm chí những bạn này còn ngang nhiên thể hiện ở lớp học. Mặc dù ở nơi đông người thì những học sinh này vẫn làm mặc kệ sự có mặt của người lớn.

  Các em xem thường chuẩn mực xã hội, tự mình thay đổi giá trị của tình yêu học trò. Xem những hành động phản cảm đó là bình thường và mặc kệ mọi người lên án. Có những bạn còn thấy như vậy là hay, là thể hiện sự nổi tiếng trên mạng xã hội, thể hiện cá tính bản thân. Xem đó là lối sống phóng khoáng hiện đại và tự hào khi bắt kịp lối sống Phương Tây? Đó là sai lầm các em ạ, chúng ta phải tiếp thu có chọn lọc!

  Đáng quan ngại hơn có những em học sinh mới qua tuổi dậy thì khoảng 15 – 18 tuổi đã cùng nhau vào khách sạn để làm chuyện người lớn. Hậu quả của việc làm thiếu hiểu biết, thích thể hiện bản thân là những bạn học sinh nữ có thai, gián đoạn việc học, gia đình thất vọng, tình trạng phá thai ngày càng gia tăng ở lứa tuổi học sinh.

  Nguồn: https://giasutriviet.edu.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bàn Về Tình Yêu Tuổi Học Đường Với Bộ Phận Giới Trẻ Hiện Nay
 • Vận Dụng Kiến Thức Liên Môn Để Giải Quyết Các Tình Huống Thực Tiễn Dành Cho Học Sinh Trung Học Đề Tài “tình Yêu Tuổi Học Trò
 • Giải Pháp Quạt Đồng Trục Thông Gió Cấp Gió Tươi
 • Cấp Khí Tươi Cho Phòng Ngủ Chung Cư, Căn Hộ Là Điều Cần Thiết
 • Giải Pháp Tưới Nhỏ Giọt Hiệu Quả
 • Tình Trạng Yêu Sớm Ở Tuổi Học Đường

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Sinh Yêu Sớm, Lợi Hay Hại?
 • Đi Tìm Lời Giải Cho Vấn Nạn Yêu Sớm
 • Tiến Sĩ Cho Con 13 Tuổi Yêu Nói Về Tình Cảm, Tình Dục
 • An Ninh Nhân Dân Bg 02 Xay Dung Nen Qptd Annd Pptx
 • Xây Dựng Nền Quốc Phòng Toàn Dân Vững Mạnh, Tạo Nền Tảng Vững Chắc Tăng Cường Sức Mạnh Quốc Phòng
 • Lứa tuổi trẻ thành niên là tuổi “dở dở ương ương”, bé cũng chẳng phải mà lớn cũng không, bạn sẽ thấy con bạn thay đổi rất nhiều không chỉ về ngoại hình bỗng chổng phổng phao mà con thay đổi cả về tâm tư suy nghĩ. Thấy con gái mình điệu đà hơn, tô son, diện những bộ váy đẹp hay chải tết tóc kỹ càng? Thấy con trai mình dạo gần đây cứ ngẩn ngẩn ngơ ngơ ngồi làm gì trước màn hình máy tính hí hoáy gõ. Cũng chẳng thật khó để cha mẹ nhận ra các con của mình đang “liêu xiêu” trước cô bé hay cậu bé nào. Cấm đoán trẻ yêu sớm liệu có phải là giải pháp hay?

  Tình yêu là xuất phát từ cảm xúc hoàn toàn bình thường của con người nằm trong Hỉ – nộ – ái -ố. Việc “cảm nắng” một cô bạn, cậu bạn dễ thương nào đó cũng rất dễ hiểu bởi chính cha mẹ cũng là người đã từng trải. chúng tôi

  Bạn nghĩ rằng khi nói đến tình yêu tuổi học trò bạn lại nghĩ đến các học sinh lớp cuối cấp, bịn rịn ôm vai nhau khóc lúc chia tuổi, chuẩn bị ra trường. Tình cảm rất hồn nhiên trong sáng. Tuy nhiên bây giờ cùng với sự thay đổi về tư tưởng xã hội, trẻ được tiếp xúc với công nghệ, với mạng xã hội, điện thoại di động nên học sinh biết yêu xuất hiện từ rất sớm, tất cả các cấp học kể cả học sinh tiểu học, mà tập trung hơn cả là tuổi ở bậc THCS và THPT.

  Chẳng khó khăn gì khi thấy hai cô bé cậu bé ôm nhau khi ngồi trên chiếc xe đạp, thản nhiên bày tỏ tình cảm bằng những cái hôn ở nơi công cộng. Thậm chí nếu làm khảo sát ở nhiều nhà nghỉ hay khách sạn, tỷ lệ học sinh vào không hề thấp hơn so với các lứa tuổi khác.

  Tuy nhiên việc yêu sớm mà không có hiểu biết sẽ dẫn đến những suy nghĩ và hành vi sai lệch, ảnh hưởng đến tâm lý và tư tưởng sau này của con trẻ. Trẻ thậm chí còn biết yêu, biết thích từ khi còn đang học cấp 1.

  Các cha mẹ đều cho rằng tình yêu thời đi học là tình yêu trẻ con khó bền lâu được. Yêu sớm còn có thể ảnh hưởng đến học tập, trẻ xao nhãng học hành. Mà sự thật thì cũng đúng là như vậy. Khi mà trẻ có nhiều hơn một mối bận tâm thì việc học tập sẽ bị gạt sang một bên, do đó kết quả học tập sa sút là chuyện bình thường.

  Tình cảm học trò thường rất trong sáng dễ thương. Tuy nhiên nếu trẻ xem nhiều phim ảnh không lành mạnh sẽ dễ có hành vi sai trái, chưa hiểu được mọi chuyện dẫn đến hậu quả khôn lường. Trẻ ở giai đoạn này chưa hiểu được tình yêu đi đôi với trách nhiệm.

  Tỉ lệ học sinh nữ nạo phá thai ở các cơ sở y tế đang tăng lên đến mức bạo động. Khi mà còn ở cái độ tuổi vui chơi nô đùa, chúng lại phải đối mặt với vấn đề sinh tử. Nạo phá thai ở tuổi còn nhỏ sẽ ảnh hưởng đến cổ tử cung, gây hại đến khả năng sinh sản sau này cho trẻ. Chưa kể đến tâm lý trẻ sau khi phá thai, luôn bị ám ảnh sợ hãi mọi người xung quanh, dễ dẫn đến tự kỷ và các vấn đề về thần kinh.

  Phụ huynh liên hệ: 02473022666 – DĐ: 0913876686 – 0965876686

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấp 2 Con Yêu Sớm
 • Học Sinh Yêu Sớm, Cha Mẹ Cần Phải Làm Gì?
 • 18 Ca Tử Vong Do Sốt Xuất Huyết. Biện Pháp Phòng Chống Dịch Sốt Xuất Huyết
 • Khẩn Trương Các Biện Pháp Phòng Chống Dịch Sốt Xuất Huyết
 • Bộ Y Tế Triển Khai Quyết Liệt Các Biện Pháp Phòng, Chống Dịch Bệnh Sốt Xuất Huyết
 • Vận Dụng Kiến Thức Liên Môn Để Giải Quyết Các Tình Huống Thực Tiễn Dành Cho Học Sinh Trung Học Đề Tài “tình Yêu Tuổi Học Trò

  --- Bài mới hơn ---

 • Bàn Về Tình Yêu Tuổi Học Đường Với Bộ Phận Giới Trẻ Hiện Nay
 • Thực Tế Hiện Nay Về Tình Yêu Tuổi Học Trò
 • Tình Yêu Tuổi Học Trò, Nên Hay Không ?
 • Công Ty Cổ Phần Hitek Solution
 • Thúc Đẩy Phong Trào “tuổi Trẻ Sáng Tạo” Trong Thanh Niên
 • BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐẺ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN

  BÀI DỰ THI

  VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC

  TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN DÀNH CHO

  HỌC SINH TRUNG HỌC

  ĐỀ TÀI: “TÌNH YÊU TUỔI HỌC TRÒ – TÌNH YÊU

  TUỔI TEEN”

  TÁC GIẢ:

  1. Lê Thị Hải Linh.

  Ngày sinh : 19/8/2000

  Gmail: [email protected]

  SĐT: 0966089289

  2. Nguyễn Thị Vân Hải.

  Ngày sinh: 06/02/2000

  Năm học: 2014-2015

  Page 1

  Lê Thị Hải Linh – Nguyễn Thị Vân Hải

  BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐẺ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN

  ĐỀ TÀI: “TÌNH YÊU TUỔI HỌC TRÒ -TÌNH YÊU

  Page 2

  Lê Thị Hải Linh – Nguyễn Thị Vân Hải

  BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐẺ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN

  GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG

  Đại thi hào Vonte người Pháp đã từng nói : ”Chân lý cuối cùng trên cuộc

  đời vẫn là tình yêu. Yêu là còn sống, còn sống là còn yêu.” Phải vậy, tình yêu là

  tình cảm ngọt ngào nhất của cuộc sống. Tình yêu là một khái niệm đa nghĩa trong

  cách diễn đạt và cách hiểu của mọi người, nhưng theo nghĩa chung nhất, tình yêu

  là thứ tình cảm giữa hai người khác giới. Tình yêu là sự rung cảm, sự lưu luyến

  gắn bó với nhau trong cuộc sống. Phải biết tôn trọng nhau và sẵn sàng dâng hiến cả

  cuộc đời cho nhau. Tình yêu là phải bất chấp tất cả để đến với nhau.

  Con người thường nhắc nhiều đến tình yêu : tình yêu đôi lứa, tình yêu tuổi

  thanh xuân…. Nhưng ”tình yêu tuổi học trò” là một vấn đề nóng bỏng trong xã hội

  hiện nay nhận được rất nhiều sự quan tâm thu hút của dư luận.Tình yêu tuổi học

  trò là những rung động đầu đời rất đỗi đáng yêu mà mỗi người chúng ta đều đã

  từng có mô êt thứ tình cảm như vâ êy khi cắp sách đến trường. Ai cũng biết tình yêu

  tuổi học trò là quãng thời gian đẹp nhất của mỗi con người bởi sự trong sáng , hồn

  nhiên của lứa tuổi thần tiên . Nhưng đă êc biê êt trong tình hình hiê ên nay khi sự du

  nhâ pê như vũ bão của khoa học kỹ thuâ êt vào thế kỉ XX , viê êc sử dụng Internet đã

  mở đường cho kết nối toàn cầu , các loại hình giao tiếp qua mạng trở nên phổ biến.

  Từ đó tình yêu tuổi học trò đã phát triển mô êt cách mạnh mẽ quá mức và trở thành

  mô êt vấn nạn được cả xã hô êi quan tâm vì những mă êt tiêu cực của nó. Vâ êy nên

  hay không có tình yêu tuổi học trò là câu hỏi được đặt ra đối với các bạn học sinh .

  Ban đầu tình yêu tuổi học trò chỉ đơn thuần là một cử chỉ quan tâm, một ánh mắt

  nhìn đầy trìu mến hay đơn giản chỉ là một nụ cười thân thiện của người bạn khác

  giới cũng có thể khiến trái tim bạn rung lên những cảm xúc bất chợt. Bạn có thể đã

  mến người ấy, đã thích người ấy nhưng chưa hẳn là bạn đã yêu. Người ấy luôn

  hiện hữu trong tâm trí bạn mỗi lúc vui buồn và đôi khi bạn luôn quan tâm đến

  người ấy từng li từng tí. Bạn buồn vì người ấy tỏ ra lạnh lùng với bạn hay thờ ơ

  trước những cử chỉ quan tâm của bạn. Lo lắng vì sao hôm nay người ấy không đi

  học, khi người ấy bị bệnh, hay khi người đó buồn……. Đó là biểu hiện của tình

  yêu tuổi học trò – một tình cảm trong sáng. Tình yêu tuổi già là quãng thời gian

  yên bình nhất trong đời thì tình yêu tuổi học trò hẳn là quãng thời gian vô tư mộng

  mơ nhất. Tình cảm của học trò thường xuất hiê ên một cách rất vô tư chỉ vì những

  cử chỉ quan tâm , những cái nhìn ấm áp hay là vì những lí do đă êc biê êt như : là bạn

  thân từ nhỏ đến lớn , vì bị trêu mà trở thành thích thâ êt hay cũng theo một cách dễ

  dàng đó là quen biết qua mạng. Đă cê biê tê là trong tình hình hiê nê nay khi sự phát

  Page 3

  Lê Thị Hải Linh – Nguyễn Thị Vân Hải

  BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐẺ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN

  triển mạnh mẽ của nền kinh tế mở và sự gia tăng của tầng lớp trung lưu đã thay đổi

  thói quen chi tiêu của người tiêu dùng Việt Nam. Cùng với đó mạng internet, điện

  thoại thông minh đã có sức lan tỏa phổ biến và rộng rãi một cách mạnh mẽ. Các

  trang mạng xã hội lần lượt được xuất hiện và trở thành ” người bạn thân thiết ”

  trong cuộc sống hàng ngày của mỗi bạn trẻ.

  (1)

  (2)

  Nói chuyênê và chat trên các trang mạng xã hô êi

  Từ đó, việc kết bạn trở nên quá đơn giản. Các trang ”facebook, zalo, zingme…”

  ngày càng đưa con người ta gần nhau hơn, các cuộc tình học trò bắt đầu được

  chớm nở. Bộc phát hơn, gắn bó mật thiết hơn rồi bỗng họ đến với nhau từ lúc nào

  không ai hay… Tình yêu đã len lỏi vào sâu trong tâm trí học trò tinh nghịch, ngây

  thơ. Nó phát triển theo một quãng thời gian dài gắn bó từ những cô cậu bạn thân từ

  nhỏ hay ” í ới” gọi nhau hay từ những dòng tin nhắn mỗi ngày trên facebook, điện

  thoại di động.

  (3)

  Tình yêu tuổi học trò có thể phát triển theo thời gian

  Page 4

  Lê Thị Hải Linh – Nguyễn Thị Vân Hải

  BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐẺ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN

  Thứ tình cảm ấy lớn dần , lớn dần và trở nên thắm thiết trong trái tim

  mỗi ”cô cậu” học trò đang yêu . Nó giúp mỗi chúng ta ngày càng trưởng thành

  hơn trong suy nghĩ , giúp chúng ta ngày một lớn nhanh hơn, biết lắng nghe, biết

  cảm nhận người khác từ sâu trong trái tim. Tình yêu hồn nhiên giúp chúng ta luôn

  cảm thấy vững lòng, cảm thấy yên tâm hơn trong những lúc khó khăn, đứng dậy

  sau vấp ngã. Không những thế, đó còn là động lực để chúng ta vươn lên, cố gắng

  hơn trong học tập, trong cuộc sống… Nhưng người ta thường cho rằng tình yêu tuổi

  học đường là quãng thời gian đẹp đẽ trong lòng mỗi con người nhưng cũng rất

  mong manh , dễ vỡ đồng thời cho đến ngày nay mọi người vẫn khẳng định không

  nên có tình yêu vào tuổi này. Vì bên cạnh những cảm nhận tinh tế, những cảm xúc

  hồn nhiên do tình yêu học trò mang lại, thì nó cũng chứa không ít cạm bẫy ở tuổi

  học trò và tình yêu ở lứa tuổi này không phải là tất cả. Nếu như trước đây, tình yêu

  tuổi học trò thường chỉ nảy nở vào những lớp cuối cấp học phổ thông. Phần nhiều

  những mối tình học trò lúc này thường hồn nhiên, trong sáng theo kiểu: “Những

  chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng, em chở mùa hè của tôi đi đâu…”. Thì tới ngày

  nay cùng với những thay đổi về môi trường , xã hô êi, về tâm lý của lớp học sinh

  mới, song song với đó cũng là sự ” tiếp sức”của các phương tiê ên công nghê ,ê kỹ

  thuâ êt hiê ên đại như : internet , điê nê thoại di đô nê g,… lứa tuổi bước vào ” đường

  yêu” của học trò dần ” trẻ hoá”. Thay vì những lớp cuối cấp phổ thông giờ đây

  không ít học sinh đang học ở cấp bâ êc THCS cũng phát sinh tình cảm yêu đương

  với bạn khác giới .

  (5)

  (6)

  Tình yêu tuổi học trò trước đây và bây giờ

  Nhưng điều đáng nói ở đây chính là học sinh là lứa tuổi còn non dại do chưa

  đủ đô ê chín chắn về nhâ ên thức , tình cảm , tâm lý cô êng thêm trí tò mò nhưng thích

  Page 5

  Lê Thị Hải Linh – Nguyễn Thị Vân Hải

  BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐẺ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN

  khám phá những cảm xúc mới lạ mà không ít người đã ngô ê nhâ ên về những cảm

  xúc , rung đô nê g của mình và cho đó là tình yêu mô êt cách quá vô êi vàng và mù

  quáng .

  Những bậc sinh thành, dạy dỗ ta lên người mỗi khi nhắc đến tình yêu tuổi

  học trò là đều nghĩ ngay tới ảnh hưởng tiêu cực của nó. Đã có không biết bao nhiêu

  cô cậu học trò bị bố mẹ cấm không được nảy sinh tình yêu với các bạn khác giới.

  Đã có không biết bao nhiêu bạn học sinh THCS , THPT phải ngồi nhà nghe thuyết

  giáo khi cha mẹ phát hiện con mình có những biểu hiện bất thường trong quan hệ

  bạn bè. Nhưng các bậc cha mẹ làm như vậy không phải là vô lí. Bất cứ vị phụ

  huynh nào cũng có thể nhận ra nguyên nhân của những lần teen nhà mình đang học

  lại tự tủm tỉm cười một mình. Bất cứ bậc sinh thành nào cũng có thể cáu giận khi

  nhận bài điểm kém của con em với lời phê gay gắt của thầy cô về việc học hành sa

  sút mà không rõ nguyên do.Và bất cứ phụ huynh nào cũng có thể nổi cáu khi nhận

  được điện thoại khi đứa con ngoan ngoãn của mình cùng người yêu trốn đi chơi

  hay cuối tháng thanh toán hóa đơn điện thoại với số máy lạ dày chi chít. Đấy là

  chưa kể khi xuất hiê ên những tình cảm học trò dẫn đến xích mích , tranh giành , ”

  cướp đoạt” và cuối cùng là đánh lô nê , đánh ghen – mô êt điều cấm kỵ đối với các

  bạn học sinh. Tình cảm học trò không còn trong sáng và chuyển qua đó là sự đố kỵ

  mất đoàn kết . Bên cạnh đó lại còn những sự mù quáng, bồng bột. Rồi có bạn bỏ

  nhà đi bụi, sống kiểu một túp lều tranh, hai quả tim vàng ở một phương trời nào

  đó. Thật tội nghiệp! Xót xa hơn là có bạn lao vào tình yêu như con thiêu thân sớm

  ăn chơi xa đọa để rồi lỡ dở cả cuộc đời phía sau. Rồi khi tỉnh ra thì đã quá muộn.

  (7) Học sinh đánh ghen ” hô êi đồng”

  Page 6

  Lê Thị Hải Linh – Nguyễn Thị Vân Hải

  BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐẺ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN

  Từ những hành đô nê g đó tình cảm học trò đã trở nên phản cảm hơn đối với

  phụ huynh và thầy cô giáo . Khiến các teen bị cấm đoán , nhưng còn có những

  nguyên do tai hại và là vết tì không bao giờ xoá được. Một tà áo trắng lướt qua đủ

  làm ai ngẩn ngơ. Một ánh nhìn, một cái nắm tay đủ làm má ai ửng hồng. Dường

  như cả bức thư chuyền bàn đã trở nên xưa cũ, lỗi thời trên trái đất. Mà các bạn trẻ

  giờ đây thích những điều mới mẻ và đang là trào lưu , trở thành ” mốt” nên bây giờ

  yêu là phải khoác vai, ôm eo, hôn nhau trong lớp học. Cảnh tượng phản cảm đó

  xảy ra không hiếm. Chỉ khổ những người có ý thức ngứa mắt phải nhìn; chỉ

  thương các thầy cô khó chịu không muốn nói. Là khi nhìn thấy tận mắt học sinh có

  tin nhắn và tìm mọi cách để trả lời. Rồi nó ngồi nghĩ linh tinh, ngẩn ngơ không chú

  tâm vào bài học mà không bằng chứng gì để phạt nó cả. Nghỉ học liên miên không

  phép để đi với người yêu…..Không những thế, đã yêu đương nên nhiều bạn lại

  muốn lãng mạng như phim Hàn Quốc; hết khóc hết mếu lại hoà thuận, khăng khít ;

  thất tình thì lại lấy bản thân ra để hành hạ như nhịn ăn , cứa tay , … và có những

  trường hợp trầm trọng hơn là tự tử . Cuối cùng kết quả cho một cuộc tình ” con

  nít” bồng bột là cả hai đều học hành sa sút và tụt dốc như xe không phanh.

  (8) ôm nhau khi yêu

  Page 7

  Lê Thị Hải Linh – Nguyễn Thị Vân Hải

  BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐẺ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN

  (9) Trào lưu cứa tay khi thất tình của teen

  ” Tình yêu tuổi teen” cho đến nay nó vẫn luôn là một chủ đề rất cần được quan

  tâm khi mà trong thời buổi sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện thông

  tin đại chúng, phim ảnh, tạp chí, truyện của nước ngoài đã và đang gây ảnh hưởng

  rất mạnh tới tuổi mới lớn. Kèm theo đó là sự tìm hiểu vượt quá sự cho phép một

  cách thiếu ý thức. Đương nhiên hậu quả xảy ra là điều tất yếu và không thể nào

  tránh khỏi. Bi kịch xảy ra đối với tuổi học trò là gì? Cái tuổi chưa phát triển đầy đủ

  cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhẹ nhàng là sa sút trong học tập, suốt ngày lo làm

  đẹp, giờ học thì không lo học hành ngồi nhắn tin, “chat chit” hoài. Khi yêu sẽ làm

  chúng ta xao nhãng học tập ảnh hưởng đến gia đình tương lai và sự nghiệp. Sự việc

  này chưa nghiêm trọng lắm nhiều bạn vì gia đình cấm đoán không được phép yêu

  thì đâm ra chán nản, nghĩ đến đi bụi bỏ học còn khi nghĩ đến nhảy sông tự tử. Còn

  nhiều bạn “khôn ba năm dại một giờ” khi đang ở tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” đã

  lên chức cha mẹ khi chưa có kinh nghiệm gì cả. Để lại sau cái nghĩ “nông nổi,

  bồng bột” là nỗi đau của những người làm cha làm mẹ ấy đã phải “nghẹn ứ”,

  “khóc” không lên lời vì đứa con thơ mình đã “mang nặng đẻ đau”. Khi đó bạn có

  nghĩ tới tương lai mình không, cha mẹ mình không? Đặc biệt theo luật hôn nhân và

  gia đình thì lứa tuổi 13 đến 16 là tuổi vị thành niên, mà tuổi để kết hôn đối với nữ

  là từ 18 tuổi trở lên, nam là từ 20 tuổi trở lên. Nghĩa là ở độ tuổi ấy họ mới có đủ

  sức khỏe và tư cách để làm cha làm mẹ, có công ăn việc làm ổn định để có thể

  sống tự lập. Thực tế cho thấy những cặp vợ chồng ở tuổi vị thành niên, chẳng may

  “ăn cơm trước kẻng”, sinh con ngoài giả thú đã để lại hậu quả khôn lường cho gia

  Page 8

  Lê Thị Hải Linh – Nguyễn Thị Vân Hải

  BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐẺ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN

  đình và xã hội. Những người đã sinh thành ra ta và nuôi ta khôn lớn. Vì một tình

  yêu mù quáng mà ta đánh mất tương lai tươi sáng, vùi dập nó vào bóng tối không

  lối thoát có đáng không? Đặc biệt nạn ” uống thuốc tránh thai” , “nạo thai” ngày

  càng nhiều ở lứa tuổi vị thành niên và gây ra nhiều bệnh về đường sinh dục dẫn

  đến vô sinh như: hẹp ống dẫn chứng, thủng cổ tử cung… Họ đã chót “bồng bột”

  đánh mất giây phút đẹp nhất thời. Và từ một trang kí ức đẹp đáng được chúng ta

  ghi nhớ, nâng niu, nó bỗng trở thành trang giấy chứa đầy u buồn, tối tăm. Nó là

  một bất phương trình vô nghiệm với biết bao nghiệm số bí ẩn. Con người ta cố giải

  mã và đi tìm cho nó một định nghĩa để xóa tan đi trang kí ức này đi. Nó trở thành

  những hạt cát nhỏ làm mất đi hình ảnh vốn đẹp đẽ và hồn nhiên trong mắt mọi

  người.

  Tuy nhiên, bên cạnh đó, tình yêu tuổi học trò không hẳn là tiêu cực. Nếu bạn

  biết trân trọng, biết yêu bằng sự rung cảm thật sự của con tim, biết cân bằng giữa

  tình yêu và học tập thì tình yêu đó sẽ trở thành một tình yêu đẹp, bền vững…….

  Tuổi học trò hơn ai hết là những người có lòng tự trọng cao vút trời, sĩ diện của

  tuổi trẻ với cái tôi bản thân không chịu thua ai, đó chính là một trong những

  nguyên nhân ngầm giúp các bạn phấn đấu vươn lên trong học tập. Dù cho đôi khi

  mục đích chỉ để cảm thấy không mất mặt, không bị đặt “dưới cơ” cô cậu người yêu

  được cho rằng học giỏi hơn mình, thì vô tình kết quả các bạn nhận được cũng là

  một sự tiến bộ vượt bậc trong học tập và từ đó tình yêu tuổi học trò đã chắp cánh

  cho rất nhiếu đôi bạn cùng nhau bước chân vào giảng đường đại học. Họ đã xây

  dựng cho mình một tình yêu đẹp, trong sáng, và đẹp đẽ. Đó là điều rất đáng trân

  trọng . Và xung quanh chúng ta cũng có không ít trường hợp cậu bạn trai là học

  sinh cá biệt, “đầu đội trời, chân đạp đất”, gia đình và thầy cô trị không nổi nhưng

  lại rất… nghe lời người yêu. Thậm chí, bố mẹ còn bí mật liên hệ với cô bạn gái để

  nhờ khuyên bảo giúp con trai họ. Từ điều đó ta có thể là những mối tình đầu rất

  trong sáng, để lại những kỷ niệm đẹp trong đời người. Mă êt khác tình yêu tuổi học

  trò có thể cho ta một người tri ân tri kỉ, thấu hiểu mình, luôn chia sẻ với bạn

  những niềm vui, đặc biệt là nỗi buồn, bạn sẽ thấy thoải mái hơn; và đôi khi người

  ấy lại đưa ra những lời khuyên bổ ích để động viên, an ủi bạn. Có một tình yêu tuổi

  học trò như vậy thật đẹp và ý nghĩa nếu chúng ta biết cách nuôi dưỡng nó bằng tâm

  hồn và ý chí .

  Vậy do đâu mà tình yêu tuổi học trò đã dần bị mất giá trị tốt đẹp của nó như

  vậy? Việc tình yêu tuổi học trò trở nên biến dạng, ” méo mó” này do những

  Page 9

  Lê Thị Hải Linh – Nguyễn Thị Vân Hải

  BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐẺ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN

  nguyên nhân chủ quan và khách quan . Xét về mặt khách quan, đó là do những xu

  hướng mới , những sự thay đổi, hôi nhập, các trào lưu xã hội và đặc biệt là sự bùng

  nổ của internet . Từ khi internet vào Việt Nam năm 1998, đất nước ta đã phát triển

  một cách rõ rệt , điều đó đông nghĩa vỡi việc mỗi gia đình đều có ít nhất một chiếc

  máy tính để kết nối mạng Internet hoặc là một chiêc điện thoai di động với tính

  năng tương tự. Điều kiện để tình yêu tuổi học trò có thêm một môi trường để phát

  triển. Nên các bạn trẻ có thể kết nối với nhau mọi lúc mọi nơi nên việc làm quen

  nhau trở nên rộng rãi hơn , dễ dàng hơn. Đồng thời với sự đổ bộ của những giá trị

  văn hóa ngoại quốc vào nước ta , đường như tình yêu của tuổi teen ngày nay trở

  nên lai căng . Một vài dòng chat , một đôi lời tán tỉnh là có thể yêu nhau mà không

  cần suy nghĩ. Còn về mặt chủ quan thì thế giới tuổi teen luôn có những thứ tình

  cảm bất chợt đã tạo nên tình yêu tuổi học trò. Điều đáng nói ở đây là học trò Việt

  Nam còn không được giáo dục nhiều về tình yêu,tình dục, sinh lí lứa tuổi. Điều đó

  vẫn được coi là vấn đề nhạy cảm và chưa được quan tâm đúng mức .

  Tình yêu tuổi học trò càng phát triển bao nhiêu thì những vấn nạn nó tạo ra

  cũng càng phức tạp và khó lường bấy nhiêu. Vậy giải pháp để khắc phục ở đây là

  gì? Câu hỏi được đặt ra cho người đọc sự băn khoăn, trăn trở về việc về vấn đề

  yêu đương. Giải pháp cốt lõi là ý thức của bản thân, bên cạnh đó cá thành viên

  trong gia đình cần tìm hiểu lẫn nhau, hỗ trợ giúp đỡ nhau. Đôi khi tình yêu tuổi học

  trò không quá nặng nề như những gì người lớn định kiến, thực ra đó vẫn là những

  tình cảm rất đỗi trong sáng, cũng có lúc vui vẻ, cũng có những hờn dỗi, điều quan

  trọng là các bạn được giáo dục về cách nhận thức tình yêu như thế nào là đúng.

  Trong vấn đề này, cha mẹ thầy cô được xem là những người có vai trò cực kì to

  lớn, tác động đến suy nghĩ cũng như những hành động của các bạn. Cha mẹ cần là

  chỗ dựa vững chắc cho các bạn học sinh để giúp các bạn hiểu biết hơn, suy nghĩ

  đúng đắn hơn. Theo thống kê của một số tờ báo thì 90% học trò yêu từ khi còn

  ngồi trên ghế nhà trường vì vậy về phía nhà trường , thầy cô cần có những hiểu

  biết và dạy dỗ học trò về những điều cấm kị của tình yêu học trò. Đă êc biê êt làngày

  nay trên các báo dành cho tuổi mới lớn như mực tím, hoa học trò, cẩm nang teen

  cũng có những chuyên trang dành để tư vấn và trả lời những thắc mắc đang được

  các bạn học sinh quan tâm .Nhưng vượt lên trên tất cả , sự tự ý thức bản thân là

  quan trọng nhất, đó là sự vượt lên của chính cá nhân, phải biết tránh xa cám dỗ.

  Trong tình bạn hãy chọn cho mỗi người chúng ta người bạn chân chính để cùng

  nhau bước tiếp và khuyên bảo nhau . Còn về tình yêu, tình yêu chỉ thật sự cần khi

  Page 10

  Lê Thị Hải Linh – Nguyễn Thị Vân Hải

  BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐẺ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN

  nó đem đến cho nhau niềm tin, tạo cho nhau động lực cũng như giúp nhau cùng

  hướng tới tương lai. Tốt nhất ở tuổi này chúng ta không nhất thiết cần đến tình yêu.

  Tuy nhiên đối với những người bạn nào đã trót lỡ lầm thì cũng đừng nên vội vàng

  buông xuôi mà hãy đứng lên làm lại từ đầu và hãy biến tình yêu thành đô nê g lực

  học cùng tiến. Cũng như nhà thơ Xuân Diê uê đã có câu :

  ” Làm sao sống được mà không yêu

  Không nhớ không thương một kẻ nào”.

  Vì vâ êy trong tình yêu, không có ranh giới hoàn toàn nào cho việc đúng hay sai ,

  cũng không có sự cấm đoán nào vượt qua tất cả . Hãy cứ làm những gì bạn cảm

  thấy vui vẻ, hạnh phúc. Nhưng đừng vì hạnh phúc tức thời mà tự mình làm mình

  tổn thương cả đời. Hãy sống thật với bản thân, đừng sống thử, sống vội, sống gấp

  vì tương lai chúng ta còn dài. Hãy sống như ” Bộ luật tình yêu” thầy Nguyễn

  Hoàng Khắc Hiếu đã viết cho tuổi ô mai. Đó là 5 điều cần biết và cần tránh:

  * 5 điều cần tránh:

  – Điều 1: Yêu nhau chỉ vì vẻ bề ngoài. Đây là “căn bệnh” trầm kha của tuổi mới

  yêu. Trong khi yêu nhau là yêu cả con người, mà con người thì đâu chỉ có khuôn

  mặt, dáng người. Yêu vì vẻ ngoài là tình yêu hời hợt nên tuổi thọ tình yêu cũng vô

  cùng “hời hợt”, rồi đớn đau khi mất nhau.

  – Điều 2: “Ăn cơm trước kẻng” dẫn đến những hậu quả “to tướng” ngoài ý muốn.

  – Điều 3: Yêu mà quên học. Đây chính là điều mà thầy cô lo lắng, cha mẹ lo âu

  nhất. Mỗi lứa tuổi đều có một nhiệm vụ chủ đạo, tuổi học sinh thì nhiệm vụ chính

  là học, đó là lý do vì sao trẻ được gọi là học sinh. Yêu sớm không xấu, nhưng để

  yêu lấn át hết cả việc học thì đúng là ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai.

  – Điều 4: Thể hiện tình cảm quá lố, thiếu văn minh, làm ảnh hưởng đến mọi người.

  Chuyện học sinh yêu nhau rồi quay clip “giết người cướp môi” và tung lên mạng,

  chuyện học sinh tình tứ nơi công cộng, trong toilet nhà trường…làm “xốn xang”

  con mắt của những người xung quanh. Yêu nhau ta hay nghĩ chỉ có riêng đôi mình,

  nhưng thực ra ta còn sống trong xã hội có nhiều người xung quanh nữa.

  – Điều 5: Không biết cách chia tay. Không phải tình yêu nào cũng có kết thúc có

  hậu. Nếu không hợp nhau thì nên tôn trọng nhau khi nói lời chia tay. Nhắn tin uy

  hiếp người yêu cũ, đăng ảnh nhạy cảm để làm nhục nhau.v.v…thì không xứng đáng

  được gọi là biết cách yêu.

  5 điều cần biết:

  Page 11

  Lê Thị Hải Linh – Nguyễn Thị Vân Hải

  BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐẺ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN

  – Điều 6: Biết tỏ tình đúng cách. Tỏ tình phô trương, ép đối phương vào chân

  tường, làm đối phương khó xử và xấu hổ…không phải là cách mở đầu hay cho một

  mối quan hệ. Biết yêu cũng có nghĩa là phải biết tỏ tình chân thành và lịch sự.

  – Điều 7: Biết tìm hiểu đúng cách. Bạn không thể thích một quyển sách nếu như

  bạn chưa bao giờ đọc, bạn cũng không thể yêu sâu sắc một người nếu như chưa

  thực sự hiểu về người ấy. Đừng tìm hiểu nhau qua…bói tử vi, xem cung hoàng đạo.

  Hãy tìm hiểu bằng cách quan sát điều người đó nói, cách người đó làm, hành vi

  người đó cư xử. Ngoài ra còn phải tìm hiểu thông qua bạn bè và người thân xung

  quanh nữa.

  – Điều 8: Biết nuôi dưỡng tình yêu đúng cách. Một mầm cây muốn lớn thì phải có

  đất, nước, ánh sáng và không khí. Một tình yêu muốn trưởng thành thì phải nuôi

  dưỡng nó. Để cho nhau thở, đừng quản lý nhau như tù nhân, đó là không khí của

  tình yêu. Sự sáng tạo chính là đất màu mỡ giúp tình yêu không đi vào nhàm chán.

  Lời khuyên của bạn bè, thầy cô, ba mẹ chính là ánh sáng. Một chút lãng mạn, một

  chút xúc cảm chính là nước làm cho tình yêu khỏi khô khan.

  – Điều 9: Biết giữ gìn tình yêu đúng cách. Đôi khi một cơn giận bùng phát có thể

  giết chết một tình yêu. Đôi khi một sự hiểu lầm có thể phá vỡ công sức vun vén

  tình cảm bấy lâu nay. Đôi khi vài phút thiếu kiềm chế sẽ làm cho nhau ân hận. Biết

  xỏ chân vào giày nhau để đồng cảm, biết tha thứ cho nhau như bút chì có tẩy là

  cách để giữ gìn sự mong manh dễ vỡ của tình yêu tuổi thủy tinh.

  – Điều 10: Biết lập kế hoạch cho tình yêu. Yêu nhau không chỉ cho hiện tại, cũng

  phải tính đến tương lai: khi học đại học sẽ thế nào, khi nào kết hôn, những bước

  để xây dựng gia đình. Chính kế hoạch sẽ khiến cả hai nghiêm túc hơn và soi sáng

  cho những bước đường phía trước.

  Thay cho lời kết: Tuổi học trò đẹp đẽ thật nên hãy để tình yêu tuổi học trò mãi

  tồn tại như là một thứ tình cảm chớm nở, hồn nhiên, trong sáng và đáng yêu. Đồng

  thời đối với tất cả chúng ta , nếu các bạn đang là cuối cấp , hẳn sẽ cảm thấy nuối

  tiếc quãng thời gian đã qua . Nên nhớ tuổi học trò chỉ chiếm 1/5 quãng đời của bạn

  vì vâ êy mà hãy để tuổi học trò trở thành mô êt cuốn sách chứa những kỷ niê êm đẹp đẽ

  .

  Cuô êc đời trôi qua rất nhanh nên hãy biết nắm bắt những phút giây còn lại để

  không phải hối tiếc về sau . Hãy là con ong cần mẫn để đăp xây cho chiếc tổ tương

  lai mô êt điểm tực vững chắc và khi đó tình yêu sẽ tự đến với bạn . Hãy nghĩ đến

  những thứ tình cảm khác mà ta có được ngoài tình yêu đó là mô êt đám bạn luôn ở

  bên cạnh hoạn nạn có nhau, đó là tình cảm giữa những người thân trong gia đình…

  Page 12

  Lê Thị Hải Linh – Nguyễn Thị Vân Hải

  BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐẺ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN

  chỉ cần bạn luôn quan tâm đên những điều đó là bạn đang có trong mình mô êt tình

  yêu lớn. Và chốt lại , hãy để lại trong mỗi chúng ta những điều tốt nhất vè tuổi học

  trò , có thể là tình yêu hoă êc tình bạn . Mă êc dù có thể tình yêu này mang đến cho

  các bạn những ngọt ngào hạnh phúc, nhưng hãy nhớ rằng, ở lứa tuổi này, tình yêu

  không phải là tất cả. Như một đồng xu hai mặt, vấn đề nào cũng tồn tại những cái

  lợi cũng như những cái hại, quan trọng là bạn biết rõ tay mình đang cầm mặt nào

  của đồng xu và tung nó như thế nào để không bị vướng phải những bất lợi do nó

  mang lại. Tình yêu tuổi học trò cũng như thế, đừng quá sức chăm chút vào nó, hãy

  để nó mãi tồn tại đúng như định nghĩa ban đầu mỗi khi được nhắc đến “hồn nhiên,

  ngây thơ và đầy đáng yêu”mà hãy quan tâm đến những phút giây khi tôi có bạn ở

  bên vì những năm học sắp tới sẽ trôi qua nhanh mãi .. và ta hãy cùng nhau trao lại

  bạn bè những cảm xúc chân thâ êt nhất vào một mùa hoa phượng nở, mùa chia tay.

  Qua những gì chúng ta đã phân tích và tìm hiểu. Đúc kết lại tình yêu tuổi học

  trò không có gì là xấu, xấu hay không là do cách chúng ta yêu. Mỗi chúng ta hãy

  biết nâng niu trân trọng và giữ cho tình yêu tuổi học trò trong sáng, hồn nhiên.

  Đừng để tình yêu ở lứa tuổi học trò trở thành “liều thuốc độc” đem lại cho chúng ta

  rất nhiều hậu quả xấu ảnh hưởng tới gia đình, tương lai của bản thân. Hãy giữ cho

  tuổi học trò những kỷ niệm trong sáng, hồn nhiên, ngây thơ. Cùng với thời gian

  trưởng thành có nhiều cống hiến cho xã hội bấy giờ vườn tình sẽ ngát hương

  thơm,đơm hoa kết quả,chẳng chờ mà đến “một tình yêu chân chính, sâu sắc”.

  (10)

  (11)

  Page 13

  Lê Thị Hải Linh – Nguyễn Thị Vân Hải

  BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐẺ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN

  (12)

  Hãy giữ cho mình mô êt tình cảm nồng ấm với bạn bè

  (13)

  6. Ý nghĩa của việc giải quyết tình huống :

  Giúp cho học sinh có đô nê g lực học và có quyết định đúng đắn khi mùa thi cử sắp

  đến. Các bạn sẽ chuyên tâm lo nghĩ vào chuyê nê học tâ êp của bản thân hơn đồng

  thời vun đắp những mối quan hê ê trong sáng . Tăng thêm tính hiểu biết cho thiếu

  niên về giới tính cũng như về tâm lý .

  Cuô êc sống của chúng ta có rất nhiều mối quan hê ê khác nhau , trong mỗi hoàn cảnh

  chúng ta phải biết nhìn nhâ ên , phân biê êt được các mối quan hê ê đố , từ đó có

  những cách ứng xử phù hợp với từng mối quan hê ê cho phù hợp.

  Page 14

  Lê Thị Hải Linh – Nguyễn Thị Vân Hải

  BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐẺ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN

  PHẦN PHỤ LỤC

  Bài viết được tham khảo từ :

  Nguồn Bài viết và link :

  -Trang chúng tôi : http://idoc.vn/tai-lieu/nghi-luan-ve-tinh-yeu-tuoi-hoc-tro.html

  -Trang chúng tôi bài viết Tuổi học trò là tuổi yêu ? – Hồ Anh Thư / Pháp Luật

  Xã

  Hội

  :

  http://kenh14.vn/hoc-duong/tuoi-hoc-tro-la-tuoi-yeu20131218082559673.chn

  -Trang Helios Viet nam : bài viết Tình bạn tình yêu tuổi học đường ( Cao Ngọc

  Huy – THPT Mạc Đĩnh Chi – Tp Hồ Chí Minh ) http://kenhvanhoc.edu.vn/tinhban-tinh-yeu-tuoi-hoc-duong/

  -Trang Zingme: bài viết Tình yêu tuổi học trò – Bé Heo

  http://me.zing.vn/zb/dt/beheotinhnghich_py/16181839?from=like

  – Trang Hkbike : Bài viết Bí mâ êt tình yêu tuổi ô mai

  http://hkbike.com.vn/bi-mat-tinh-yeu-tuoi-o-mai-20140926110441208.html

  – Trang ? làm sao giúp bạn trả lời mọi thứ : bài viết Tình yêu tuổi học trò – nên

  hay không ? http://www.lamsao.com/tinh-yeu-tuoi-hoc-tro-nen-hay-khongp214a77307.html

  – Sách GDCD 9 bài Quyền và nghĩa vụ của công dân trong hôn nhân trang 4041-42

  – Bộ luật tình yêu: http://www.24h.com.vn/giao-duc-du-hoc/thay-giao-ra-boluat-tinh-yeu-cho-tuoi-o-mai-c216a537492.html

  Nguồn ảnh : google search

  ảnh (1) : facebook-01.jpg

  ảnh (2) : 1414037589-3.jpg

  Page 15

  Lê Thị Hải Linh – Nguyễn Thị Vân Hải

  BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐẺ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN

  ảnh (3) : taixuong.jpg

  ảnh (4) : images(3).jpg

  ảnh (5) : imegas(4).jpg

  ảnh (6) : 752446d01e304056f13e0976ac98c4d2.jpg

  ảnh (7) : imegas664455_1_1_.jpg

  ảnh (8) : HCOF1_XKIF.jpg và 1240298_688929811135990_1873751662_n.jpg

  ảnh (9) : 8739a6e3_5218-42a2-9b67-f89a09a2986f.jpg

  ảnh (10): 10035754.jpg

  ảnh (11) : imegas(1).jpg

  ảnh (12) : imegas(5).jpg

  ảnh (13) : imegas(2).jpg

  Page 16

  Lê Thị Hải Linh – Nguyễn Thị Vân Hải

  BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐẺ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN

  Page 17

  Lê Thị Hải Linh – Nguyễn Thị Vân Hải

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Quạt Đồng Trục Thông Gió Cấp Gió Tươi
 • Cấp Khí Tươi Cho Phòng Ngủ Chung Cư, Căn Hộ Là Điều Cần Thiết
 • Giải Pháp Tưới Nhỏ Giọt Hiệu Quả
 • Hệ Thống Tưới Nước Tưới Cây Nhỏ Giọt Tự Động Giá Rẻ Rau
 • Giải Pháp Tưới Nhỏ Giọt Có Những Lợi Ích Gì?
 • Tiến Sĩ Cho Con 13 Tuổi Yêu Nói Về Tình Cảm, Tình Dục

  --- Bài mới hơn ---

 • An Ninh Nhân Dân Bg 02 Xay Dung Nen Qptd Annd Pptx
 • Xây Dựng Nền Quốc Phòng Toàn Dân Vững Mạnh, Tạo Nền Tảng Vững Chắc Tăng Cường Sức Mạnh Quốc Phòng
 • Qpan: Xây Dựng Nền Qptd, Annd A3 Xay Dung Nen Quoc Phong Toan Dan An Ninh Nhan Dan Ppt
 • De Thi De Cuong On Thi Cau Hoi Trac Nghiem Chuong I,ii Phan Ii
 • Đề Khảo Sát Chất Lượng Môn Lịch Sủ Lớp 12 Tham Khảo
 • Chia sẻ trên một chương trình truyền hình, TS. Vũ Thu Hương cho biết con gái biết yêu từ năm 13 tuổi, và khi con gái chia sẻ điều đó với mẹ, cô đã chúc mừng con và nói rằng “mẹ rất hi vọng bạn ấy cũng đáp lời với con”. Hiện tại hai con đã yêu nhau được 3 năm và tình cảm rất thắm thiết.

  Tình yêu không phải là cảm xúc xấu xa gì, nó rất đẹp, đẹp đến mức cả loài người ca ngợi. Con có cảm xúc đẹp thì đó là tin vui chứ đâu phải tin buồn?

  Theo vị chuyên gia giáo dục, cha mẹ cần nhớ rằng, tình yêu và tình dục là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tình yêu là 1 thứ tình cảm đặc biệt chỉ phát sinh giữa 2 con người. Tình yêu khác tình khác ở chỗ, nó có tính ích kỉ cao độ, nó chỉ dành cho đúng người đó, cho dù chẳng có lý do gì. Nếu ai đó xông vào can thiệp đến thứ tình cảm đó, đảm bảo không vỡ đầu cũng mẻ trán.

  “Vì vậy, tôi khuyên thành thật các cha mẹ đừng va đầu vào đá. Thứ đá đó có thể biến cô con gái ngoan hiền dễ thương của các cha mẹ thành 1 con điên đầu bò đấu bướu, sẵn sàng nghênh chiến với 2 bậc cha mẹ đáng kính đầu 2 thứ tóc. Nó có thể biến 1 cậu con trai cách đây 1 tháng vẫn yêu mẹ nhất thành 1 thằng bé hoàn toàn vô cảm với mọi cảm xúc của mẹ cha. Nó có thể biến 2 đứa trẻ nhãi vắt mũi chưa sạch thành 2 chàng Chí Phèo sẵn sàng rạch mặt ăn vạ hoặc bỏ trốn hay tự tử. Vì thế, tốt nhất đừng đối đầu”, cô Hương nói.

  Cô Hương cũng đưa ra 11 cách để cha mẹ đối phó với việc con yêu sớm:

  1. Chấp nhận tình yêu của con một cách nhẹ nhàng. Thay vì phát điên, nổi đóa lên vì con có người yêu sớm, cha mẹ hãy chấp nhận tình cảm đó một cách nhẹ nhàng nhất. Các cha mẹ hãy lùi lại 1 bước, tĩnh tâm lại 1 chút trước khi hành động.

  2. Nhớ lại tuổi thơ điên rồ của mình. Ngày xưa, các cha mẹ có thinh thích cô bé ngồi bàn bên hay chàng trai dáng thư sinh học lớp đối diện hay không nào? Có đúng không. Vậy tình yêu đó có xấu xa như chúng ta lo sợ không? Không chứ gì. Vì thế, lý do gì mà chúng ta phải cuống lên lo lắng chứ. Đó là thứ tình cảm trong sáng, dễ thương chứ đâu phải là 1 biểu hiện của sự hư hỗn đâu mà đáng lo ngại nào.

  Cha mẹ nên tâm sự mối tình đầu của mình cho con nghe.

  3. Đừng gắn tình yêu với học hành. Rất nhiều cha mẹ cho rằng tình yêu của teen là tội đồ của hiện trạng lười học điên cuồng. Điều này không chính xác. Cảm xúc đẹp, thăng hoa sẽ chỉ giúp các bạn teen học tốt hơn khi các bạn ấy không có lo lắng gì.

  4. Trở thành bạn của con ngay và luôn. Nếu các cha mẹ trót chưa phải là bạn của con thì ngay lập tức phải thành bạn. Cha mẹ phải tâm sự mối tình đầu của mình cho con nghe. Cha mẹ cần phải xóa tan lo lắng của con khi nghĩ rằng cha mẹ sẽ phản đối, việc đó sẽ giúp con cân bằng cuộc sống của mình hơn.

  5. Hãy tiếp bạn trai/bạn gái của con thật nhiệt tình. Khi con có người yêu, hãy luôn tỏ ý sẵn sàng gặp gỡ để chào đón người bạn đặc biệt ấy. Thái độ trân trọng của cha mẹ sẽ khiến con vui vẻ vô cùng và cũng khiến con tin yêu cha mẹ hơn và…. biết đâu con sẽ “hạ cố” nghe theo lời cha mẹ khuyên khi cần thiết.

  Khi con gái xin phép đón bạn trai tới chơi, tôi lập tức xua cả nhà đi chơi để 2 “anh chị” có thế giới riêng tư và thoải mái. Có thể nhiều bạn trách tôi là liều lĩnh nhưng tôi không thấy mình liều. Tôi tin con mình không làm gì tồi tệ cả (nếu muốn làm điều “tồi tệ”, chúng nó ra nhà nghỉ làm chứ đến nhà làm gì?). Tôi muốn con mình hiểu là tôi thực sự trân trọng tình cảm của các con, cả nhà đều trân trọng và chúc phúc cho các con. Con tôi biết điều đó thì sẽ cố gắng giữ gìn để lòng tin cha mẹ dành cho mình không bị ảnh hưởng. Vì thế, cháu sẽ có tình yêu trong sáng như phim Hàn Quốc.

  6. Giáo dục giới tính cho con từ 6 tuổi và nâng cao liên tục theo từng năm. Điều các cha mẹ lo lắng nhất là lũ trẻ dấn tới món gì đó cao và xa hơn. Kiến thức và kĩ năng giới tính sẽ giúp con có những cách ứng xử phù hợp với lứa tuổi để mọi việc đi không quá xa.

  Ví dụ: Cha mẹ có thể cho con biết những đặc trưng phát triển giới tính để con hiểu con chưa sẵn sàng cho những tiếp xúc gần gũi, điều đó gây nguy hiểm cho chính con. Khi con đã lớn hơn, đã đủ 18 tuổi, hãy chủ động bỏ vào túi con những miếng bao cao su để con tự phòng thân. Đừng mơ con sẽ giữ trinh tiết như cha mẹ ngày xưa.

  Thực tế, tôi đã giáo dục giới tính cho con từ lúc con 6 tuổi. Việc này vô cùng quan trọng. Qua mỗi năm, tôi lại dạy con thêm một chút. Giờ học lớp 10, con bé đã được coi cả video phá thai, cả hình ảnh bệnh lây qua đường tình dục… Nó hiểu và biết cần phải làm gì để giữ gìn cho cả mình và bạn trai.

  7. Dạy con về pháp luật. Các cha mẹ đừng quên những tội trạng mà con trai mình sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật nếu quan hệ với các bạn gái vị thành niên. Những kiến thức pháp luật về hôn nhân gia đình cần được cung cấp đầy đủ cho cả các bạn nam và nữ. Các bạn ấy sẽ biết phải kiềm chế cho chính mình và cho người mình yêu.

  Thái độ trân trọng tình yêu của con của cha mẹ sẽ khiến con vui vẻ vô cùng và cũng khiến con tin yêu cha mẹ hơn.

  8. Dạy con giá trị của một con người. Quan hệ quá xa có thể sẽ tạo ra các em bé. Những em bé ra đời hoàn toàn vô tội và sẽ vô cùng đáng thương nếu phải gánh nghiệp chướng do cha mẹ nhí của chúng tạo ra. Nếu cha mẹ cho con biết mọi thứ trước thì con sẽ có đủ kiến thức để phòng ngừa những chuyện đau đớn xảy ra với chính con và những người con vô cùng yêu quý.

  9. Hãy hướng con đến tương lai. Tụi trẻ yêu nhau đương nhiên sẽ muốn sống với nhau. Đám trẻ sẽ sẵn sàng kiên nhẫn nếu nhìn thấy tương lai phía trước. Vì vậy, hãy chỉ cho con rằng con có thể sẽ cùng bạn đó chung sống suốt đời nếu kiên nhẫn vượt qua quãng thời gian thử thách tính bằng số năm học còn lại cộng với một hoặc vài năm đi làm kiếm sống. Như vậy, chuyện vượt rào có lẽ sẽ khó xảy ra hơn.

  10. Lâu lâu ghen tị một chút với bạn của con. Chút ghen tuông này là cần thiết đấy vì con sẽ hiểu cha mẹ cảm thấy thế nào khi bị con bỏ rơi. Như vậy, con sẽ có thể dành 1 chút thời gian không nghĩ đến bạn kia để quay lại với 2 mối tình từ khi mới chào đời là cha và mẹ. Tình cảm của gia đình từ đó cũng được nhân lên.

  11. Luôn khẳng định tình yêu của mình dành cho con. Trong lúc con yêu, chắc chắn sẽ có khi giận hờn, có khi ghen tuông, có khi mệt mỏi. Lúc đó, nếu con luôn biết ngoài người yêu kia con còn có cha mẹ là những người luôn yêu con vô điều kiện và sẵn sàng làm mọi việc vì con thì con sẽ không làm chuyện dại dột. Vì thế, tình yêu của cha mẹ luôn là thứ mà con rất cần.

  K. Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đi Tìm Lời Giải Cho Vấn Nạn Yêu Sớm
 • Học Sinh Yêu Sớm, Lợi Hay Hại?
 • Tình Trạng Yêu Sớm Ở Tuổi Học Đường
 • Cấp 2 Con Yêu Sớm
 • Học Sinh Yêu Sớm, Cha Mẹ Cần Phải Làm Gì?
 • “5 Lời Khuyên Cho Tình Yêu Học Trò ” Từ Vlogger Sunhuyn Cùng Vietlife Skincare Nano

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Ty Tnhh Giải Pháp Tuổi Trẻ Đất Việt
 • Giải Pháp Triển Khai Thực Hiện Công Trình Thanh Niên Và Phong Trào Tuổi Trẻ Sáng Tạo
 • Thúc Đẩy Phong Trào Tuổi Trẻ Sáng Tạo Trong Đoàn Viên Thanh Niên
 • Cách Bán Hàng Online Hiệu Quả Nhất 2022
 • Hướng Dẫn Bán Hàng Online Cho Người Mới Bắt Đầu
 • “Không ngừng hoàn thiện bản thân ngoài chăm chút cho tâm hồn, bạn cần làm mình đẹp lên từng ngày”. Sunhuyn chia sẻ trong vlog “5 lời khuyên cho tình yêu học trò” cùng Vietlife Skincare Nano

  Sunhuyn là một bạn gái 9X đời cuối, được hàng trăm nghìn bạn trẻ yêu thích, tìm đến kết nối để cùng chia sẻ, để lắng nghe, để thấu hiểu, để cùng trải qua những ngày tháng tuổi trẻ tươi đẹp cùng nhau.

  Nói đến tình yêu tuổi học trò thì lần đầu tiên mà Sunhuyn biết thích một ai đấy là hồi học lớp 4 (9 tuổi). Lúc đấy Sunhuyn cực kì crush (yêu thầm) một anh đẹp trai ở trong đội văn nghệ trường. Có lẽ học sinh chúng ta không cần phải đặt câu hỏi là nên hay không nên yêu ở độ tuổi học trò này. Kể cả khi bạn nghĩ là tình yêu không nên xảy ra thì tình yêu vẫn sẽ đến với bạn, giống như một bài hát “What will be will be”.

  Điều quan trọng nhất là chúng ta cần phải cân bằng thế nào để biến tình yêu trở thành một kỉ niệm đáng nhớ ở lứa tuổi học sinh. 

  Cùng đến với 5 lời khuyên dành cho tình yêu tuổi học trò từ Sunhuyn nào.

  01.Đừng xem tình yêu là tất cả

  Lời khuyên đầu tiên cũng là một lời khuyên cực kì quan trọng: Đừng xem tình yêu là tất cả!

   Tuổi học trò không có nhiều sự ràng buộc, chưa hiểu hết tất cả mọi khía cạnh về tình yêu. Ở lứa tuổi này, mình thấy hầu hết tất cả mọi người (bao gồm cả mình ở lứa tuổi ấy) thường dành phần lớn thời gian của mình để học, ăn, ngủ và… yêu. Không phải như bây giờ, khi mà các bạn ra trường, cần phải lo 6 vấn đề: Cơm – Áo – Gạo – Tiền – Trách nhiệm với xã hội – Trách nhiệm với gia đình, những mối bận tâm khác…

  Tình yêu ở lứa tuổi học sinh vì thế trở nên ngây ngô dễ thương vô cùng. Chính vì vậy, các bạn học sinh dễ dàng biến tình yêu trở thành một thứ cực kì to lớn, xem tình yêu là tất cả mọi thứ.

  Mình đã từng trải qua một quãng thời gian tình yêu học sinh, sinh viên rất dữ dội, nồng cháy. Sau này,mình nhận ra một điều: cần xem tình yêu là một trong những phần quan trọng thôi!  Ngoài ra thì các bạn còn có rất nhiều điều khác bận tâm như: mục tiêu trong cuộc sống, những dự định trong tương lai về gia đình, bạn bè… Tình yêu cũng là một trong số đó, giúp cân bằng cuộc sống của chúng ta, đấy là điều quan trọng nhất. Mình biết trong tình yêu lúc nào cũng khiến chúng ta mù quáng, không thể lúc nào cũng tỉnh táo được.

  Những suy nghĩ của chúng ta mỗi khi đến lớp là:

  – Phải nói gì đây?

  – Làm gì đây để cho crush có thể chú ý đến mình?

  – Nên nhắn tin cho crush không?

  – Chuẩn bị quà gì cho crush vào ngày Valentine? Rất nhiều câu hỏi quẩn quanh trong đầu bạn.

  Đôi khi mối quan hệ các bạn chỉ hơi trục trặc, vừa chia tay hay hờn dỗi nhau có thể khiến cả ngày của các bạn trở nên tối tăm, mù mịt. Các bạn không quan tâm đến bất cứ điều gì khác, không thể tập trung vào việc học hành được, thấy rất tự ti vào bản thân. Đôi khi chúng ta dừng mọi việc lại chỉ để tập trung vào tình yêu mà quên mất mình phải trau dồi, phát triển bản thân nữa. Phải làm thế nào để thôi nghĩ về crush 24/24h?. Lời khuyên của mình là các bạn hãy đặt ra một mục tiêu thật là lớn trong cuộc sống của mình: “Các bạn muốn trở thành ai?”, đấy là điều quan trọng nhất.

  Sau đó, hãy bắt đầu những bước đầu tiên, ví dụ hình thành một thói quen như dành 1 – 2h đồng hồ đọc sách mỗi ngày, gặp gỡ những người bạn, chia sẻ với họ về cuộc sống thay vì chỉ đơn thuần tập trung vào thứ duy nhất – Tình Yêu.

  02.Nếu không có ai tỏ tình không có nghĩa là bạn xấu

  Lời khuyên thứ 2  là nếu bạn không có ai yêu không đồng nghĩa là bạn xấu.

  Ở lứa tuổi này chúng ta thực sự rất bị ám ảnh về ngoại hình (xấu, béo, lùn, mặt nhiều mụn…) Ngoại hình luôn quan trọng ở bất cứ lứa tuổi nào. Các bạn học sinh sinh viên rất dễ bị thu hút bởi hình thức bên ngoài! Tuy nhiên, do lứa tuổi này chưa có suy nghĩ sâu sắc, chưa có nhiều trải nghiệm để nhận ra 2 con người bên cạnh nhau thì đồng điệu tâm hồn là điều quan trọng nhất. Do đó các bạn thường rất tự ti khi không có ai tỏ tình, không được ai tặng hoa vào ngày valentine hoặc ngày 8/3. Điều đó không quan trọng lắm đâu!

  Việc các bạn không được nhiều người yêu thương, không được tặng hoa không làm giảm bớt bất cứ giá trị nào của bạn cả. Bạn vẫn xứng đáng được yêu, vấn đề là bạn chưa gặp được đúng người phù hợp mà thôi.

  Ngày xưa mìnhtrán rất dô (hiện tại trán vẫn dô nhưng mình đã che đi rồi), tóc vuốt ngược tóc lên mà vẫn có người tỏ tình. Hồi đấy mình tự ti mình xấu vô cùng. Một lần khác, mình và một cô bạn thân cùng crush một chàng trai khóa trên và anh ấy chọn bạn kia mà cô bạn ấy rất xinh đẹp, dễ thương so với mình. Lúc đấy mình cũng buồn lắm, tự đặt câu hỏi chắc là do mình xấu, mình thật bất hạnh… Sau này mình đã quen (yêu) rất nhiều anh rất tuyệt vời (hơn anh bạn gặp thời phổ thông kia). Mình nhận ra những ngày tháng cấp 3 mà ta không được thích bởi một ai đấy không định nghĩa được giá trị của mình. Chúng ta hãy cứ là chính mình, sống theo những gì mà ta có! Sẽ có người nhận ra những tính cách đặc trưng chưa hoàn hảo của các bạn là “viên kim cương ẩn sau lớp bụi”.

  03.Luôn không ngừng hoàn thiện bản thân

  Nếu các bạn muốn yêu, được yêu, có một tương lai tốt đẹp hơn trong sự nghiệp lẫn tình cảm thì chắc chắn bạn không thể quên cần hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Bản thân Sunhuyn cho đến thời điểm hiện tại luôn tự nhủ mình phải hoàn thiện bản thân hơn, nhìn nhận, sửa chữa những khuyết điểm của mình, phát triển những điểm mạnh của mình. Đương nhiên chúng ta cần hoàn thiện song song bên trong lẫn bên ngoài.

  “Không ngừng hoàn thiện bản thân ngoài chăm chút cho tâm hồn, bạn cần làm mình đẹp lên từng ngày”. 

  Một vấn đề “nổi cộm” trong lứa tuổi học sinh này là MỤN. 

  Rất nhiều bạn đồng cảm với vấn đề này. Các bạn cảm thấy vô cùng tự ti trong cuộc sống nếu làn da bạn có chi chít mụn. Các bạn không dám gặp ai cả. Sunhuyn có một giải pháp trị mụn cho các bạn học sinh sinh viên: gel trị mụn VIETLIFE SKINCARE NANO. Tất cả mọi người đều có thể sử dụng nhưng Sunhuyn đặc biệt đề xuất (recommend) cho các bạn học sinh sinh viên. Vì sao ư?

  • Giá thành rẻ (75.000đ/ tuýp 15 gram), dễ dàng mua ở các hiệu thuốc.

  • Sản phẩm làm thơm da, dưỡng ẩm cho da, giúp da sáng đẹp, góp phần ngăn ngừa, trị mụn, làm mờ các vết sẹo, thâm nám trên da, ngăn ngừa lão hóa da, thúc đẩy quá trình tái tạo da mới.
  • Là một sản phẩm của người Việt mà người Việt sẽ hiểu hơn về cơ địa, thể chất (đặc tính da) của người Việt, ứng dụng công nghệ Nano Sol-gel để sản xuất, nghĩa là phân chia các phân tử dược chất siêu nhỏ (16-20 nanoMet) giúp thể thẩm thấu vào da siêu nhanh.
  • Các bạn cần lưu ý: không nên bôi em này vào ban ngày, gel gặp ánh nắng sẽ khiến da các bạn bị bắt nắng, giảm công dụng của gel.
  • So với giá thành và sự tiện dụng thì Sunhuyn thấy Vietlife Skincare Nano rất hợp với học sinh sinh viên. Vừa rồi Vietlife Skincare Nano cũng ra một cái TVC Yêu thương từ quan tâm nhỏ rất đáng yêu đồng hành với tình yêu tuổi học trò đó. Nội dung TVC là một bạn nữ rất tự ti vì có rất nhiều mụn, không dám nhận lời tỏ tình từ bạn nam. Nhận thấy điều đó, bạn nam đã đưa sản phẩm này cho bạn nữ để bạn nữ dùng thử. Kết quả là bắt đầu một tình yêu đẹp sau khi nữ chính tự tin với làn da tươi sáng, nhẵn mụn. TVC rất tinh tế. Các bạn hãy thử sử dụng sản phẩm này. Sunhuyn hy vọng nó sẽ phù hợp với làn da của bạn!

  Có một câu Sunhuyn từng nghe là: “Nếu bạn không đẹp thì bạn phải giỏi”. Nếu chúng ta tập trung trau dồi bản thân, đặc biệt là kiến thức thì khi nói chuyện với ai đấy, họ sẽ cảm nhận được sự thông minh, sự tinh tế của bạn thì họ sẽ thấy bạn đẹp hơn 10 – 20 lần đấy. Khi bạn tiếp xúc với một người nào đó và nhận thấy sự thông minh và nhạy bén của người đó thì bạn sẽ thấy đó là một người đáng ngưỡng mộ, đáng trân trọng. Điều đấy còn đẹp hơn rất nhiều so với vẻ đẹp ngoại hình đơn thuần.

  04.Trang bị kỹ kiến thức về Giới tính, Tình dục

  Tuy vô cùng nhạy cảm nhưng các bạn phải đối mặt, không trốn tránh: Sex (Tình dục). Hãy tìm hiểu về Quan hệ tình dục an toàn.

  Các bạn phát triển rất là sớm, lứa tuổi bắt đầu quan hệ tình dục rất sớm. Điều đầu tiên Sunhuyn muốn nói là nếu các bạn là: nên giữ cho nhau đến sau hôn nhân. Các bạn đang rất tò mò vì đụng chạm cơ thể hay các phương tiện truyền thông thoải mái nói về sex thì không có nghĩa các bạn phải thay đổi quan niệm của mình về quan hệ tình dục. Nếu quan niệm của bạn là dành “cái nghìn vàng” cho người chồng tương lai của mình thì hãy tiếp tục giữ lấy quan niệm ấy. Nếu ở lứa tuổi này các bạn tò mò, muốn thử trải nghiệm sex là gì thì Sunhuyn có điều muốn gửi gắm các bạn hãy chờ đến đủ 18 tuổi. Đặc biệt với các bạn gái, Sunhuyn hy vọng các bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về vấn đề này.

  Sunhuyn biết nhiều khi các bạn không thể chia sẻ cho mẹ hay chị, không ai nói với bạn về sex, vấn đề vốn nhạy cảm. Khi quay video này cũng thấy hơi nhạy cảm nhưng vẫn phải đề cập vì ở lứa tuổi mộng mơ rất dễ sa ngã bởi những cám dỗ trong tình yêu. Các bạn trẻ thường hay tò mò, muốn khám phá giới tính, bị hấp dẫn bởi cơ thể các bạn khác giới, nhất là với người yêu. Các bạn muốn thử xem sex thú vị thế nào…

  Mình khuyên các bạn học sinh sinh viên nếu chưa sẵn sàng gánh chịu những hậu quả có thể xảy ra thì đừng làm gì hết. Trong trường hợp các bạn không thể kiểm soát nổi bản thân thì bạn sẽ rơi vào cạm bẫy. Nếu không kiềm chế được thì bạn hãy thật sự nghiêm túc tìm hiểu đến những biện pháp quan hệ tình dục an toàn (dùng bao cao su, thuốc tránh thai). Cá bạn cũng trưởng thành rồi nên cần thẳng thắn về vấn đề này, không chỉ riêng nữ giới hay nam giới mà tất cả mọi người đều cần phải tìm hiểu.

  Đừng ngại ngùng về vấn đề này. Các bạn có thể hỏi người lớn (bố mẹ, anh chị, thầy cô) nếu cần. Nếu họ không tinh tế, khó chịu khi bạn hỏi về sex thì cách tốt nhất là bạn nên im lặng tìm hiểu qua sách báo, internet… về nhiều vấn đề như cách quan hệ tình dục an toàn, các biện pháp tránh thai, tránh lây lan các bệnh qua đường tình dục… Mình khẳng định lại một lần nữa với các bạn trẻ là: Hãy chờ đợi lâu nhất để gửi gắm điều quý giá nhất của mình cho người phù hợp kể cả khi ngoài xã hội đang có rất nhiều người rất thoáng về vấn đề này. Chúng ta sinh ra ở một đất nước có giá trị về truyền thống, có thể tiếp nhận những thông tin rất hiện đại nhưng có những thứ tốt nhất vẫn nên dành ở giá trị truyền thống sẽ tốt hơn. Nhiều người nghĩ sống kiểu Tây mới là hiện đại mà họ không biết rằng giá trị của cuộc sống của chúng ta quan trọng nhất là luôn cảm thấy thoải mái với chính bản thân.

  05. Hãy biến tình yêu tuổi học trò thành động lực

  Có nhiều bạn nghe đến 4 điều trên thì sẽ có phản ứng kiểu: “Thôi, không dám yêu nữa, sợ yêu rồi!”. Chúng ta vẫn nên yêu, mở lòng đón nhận những rung động đầu đời vì nó thực sự rất đẹp, trong sáng, ngây thơ. Sau này trưởng thành thì chắc chắn tình yêu sẽ không còn ngây thơ như ngày xưa nữa. Hãy mở lòng đi theo tiếng gọi của trái tim mình. Bạn cũng cần biết cách để cân bằng mọi thứ, biến tình yêu tuổi học trò trở thành động lực để cùng nhau cố gắng trong quãng thời gian học sinh sinh viên tươi đẹp này.

  Nếu cả 2 người đã yêu nhau rồi, hãy trân trọng nhau, cùng chia sẻ cho nhau những mục tiêu trong cuộc sống, cùng nhau cố gắng thì chẳng còn gì là tuyệt vời hơn. Bạn gửi gắm tới những bậc cha mẹ cấm đoán con yêu thì nên xem xét mối quan hệ đấy đang đi đến đâu. Nếu mối quan hệ đấy thực sự tốt cho cả 2 bạn trẻ, họ đang cố gắng để phát triển bản thân hơn, đạt kết quả cao hơn trong học tập, phấn đấu cùng nhau đi du học, cùng nhau đỗ một trường đại học nào đấy, cùng xây dựng tương lai với nhau là rất tốt. Cha mẹ nên cho các con được yêu có chừng mực. Ngược lại, nếu các bạn yêu nhau, suốt ngày rủ nhau trốn học thì bị cấm là không có gì ấm ức cả.

  Tình yêu học trò đáng yêu, dễ thương, ngây thơ lắm, có thể dành cả ngày tương tư và mơ mộng! Điều tuyệt vời nhất là khi 2 bạn cùng nhau đi xa hơn bằng cách là tập trung vào mục tiêu của mỗi người, biến tình yêu trở thành động lực giúp cả 2 cố gắng vì nhau, nỗ lực vì nhau; trở thành phiên bản tốt hơn vì nhau và vì chính mình. Nếu có tư duy như vậy thì tình yêu tuổi học trò sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều.

  Sunhuyn rất ngưỡng mộ các bạn yêu nhau từ những năm cấp 2, cấp 3 và sau đấy thì kết hôn. Sunhuyn hy vọng lứa tuổi học sinh của các bạn có rất nhiều kỉ niệm đẹp!

  Cô ban nhắc nhở: Đừng ngại mở lòng chia sẻ tình cảm của mình với một ai đấy. Kể cả nếu bạn bị từ chối, không được chấp nhận cũng không sao, các bạn sẽ nhận ra rất nhiều thứ (Sunhuyn đã có những kỉ niệm tình yêu đáng nhớ trong lứa tuổi này). Điều quan trọng nhất là bạn cần đặt ra những giới hạn, nguyên tắc cho bản thân, lựa chọn một người phù hợp để cùng nhau đi suốt một chặng đường dài.

  Luôn luôn lắng nghe – luôn luôn thấu hiểu: Bạn nên lắng nghe bản thân mình, nghe lời khuyên của mọi người xung quanh về tình yêu học trò để biết điều gì là đúng.

  Từ: Sunhuyn

   

  Có Thể Bạn Quan Tâm: Cách trị mụn ở tuổi dậy thì, cách trị mụn bọc

  Name

  Đơn đặt hàng

  Để mua hàng bạn vui lòng điền thông tin bên dưới, Vietlife Skincare Nano sẽ sớm liên hệ!

  • Phí COD: 30.000 VNĐ
  • Miễn phí ship : Từ 5 tuýp trở lên.

  5/5

  (1 Review)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Quạt Đồng Trục Thông Gió Cấp Gió Tươi Tại Mễ Trì
 • Giải Pháp Quạt Cấp Gió Tươi Cho Phòng – Quạt Công Nghiệp Việt Nam
 • Giải Pháp Cải Thiện Chất Lượng Không Khí Trong Nhà: Quạt Cấp Khí Tươi Hồi Nhiệt Blauberg – Công Ty Tnhh Sx Tm Dv Cơ Điện Thuận Phong
 • Các Giai Đoạn Của Người Cao Tuổi
 • Giải Pháp Điện Năng Lượng Mặt Trời Cho Tưới Tiêu
 • Bàn Về Tình Yêu Tuổi Học Đường Với Bộ Phận Giới Trẻ Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Tế Hiện Nay Về Tình Yêu Tuổi Học Trò
 • Tình Yêu Tuổi Học Trò, Nên Hay Không ?
 • Công Ty Cổ Phần Hitek Solution
 • Thúc Đẩy Phong Trào “tuổi Trẻ Sáng Tạo” Trong Thanh Niên
 • Thúc Đẩy Hoạt Động Sáng Tạo Trong Đoàn Viên, Thanh Niên
 • Tuổi học trò, ít nhất một lần bạn đã lỡ cảm nắng một cô nàng dễ mến hay một anh chàng cool boy nào đó. Và có lẽ, đó là tình cảm trong sáng, thiêng liêng nhất mà bạn không thể nào quên. Các bạn biết đấy, tình yêu rất khó để giải nghĩa và tình yêu tuổi học trò cũng vậy. Những cung bậc cảm xúc đan xen, vui, buồn, hờn, giận,… là thứ bạn cảm nhận được. Vậy bạn suy nghĩ như thế nào về tình yêu tuổi học đường. Đi tìm câu trả lời thôi.

  Bàn về tình yêu tuổi học đường

  Tình yêu học trò là gì?

  Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, ai cũng có kỷ niệm. Một thời cắp sách tới trường với bảng đen phấn trắng. Ai cũng có những k‎ý ức tươi đẹp bên bạn bè, thầy cô. Và chắc hẳn, ai cũng có mối tình đầu ở quãng thời gian rực rỡ này.

  Tuổi học trò là lần đầu tiên chúng ta biết nhớ, biết thương một người và biết đau. Hạnh phúc ở tình yêu tuổi học trò rất đơn giản nhưng đủ ấm áp. Đó là là sự ngây ngô trong cách thể hiện tình cảm. Là sự ngại ngùng đến đỏ mặt, là sự dịu dàng trong cách trò chuyện với người thương. Hay khi cùng nhau đi học mỗi ngày, được ăn sáng cùng nhau, học tập và cố gắng cùng nhau. Và cả nỗi buồn khi hè về phải chia xa hoặc khi đối phương nghỉ học vì bị ốm.

  Tình yêu học đường trinh nguyên như trang giấy trắng. Chúng ta sẽ dễ dàng rung động trước những cử chỉ quan tâm, một ánh nhìn đầy trìu mến. Hay đơn giản chỉ là một nụ cười thân thiện của bạn khác giới. Tìm hiểu thêm tình yêu tuổi học trò là gì ?

  Tuổi ô mai mới lớn, nông nổi và có nhiều suy nghĩ khác nhau. Vì vậy nên tình yêu tuổi học trò khá mong manh. Có rất ít cặp đôi yêu nhau, đến được với nhau từ tuổi học trò. Nhiều người biết vậy nhưng họ vẫn cứ yêu thôi. Họ tận hưởng trọn vẹn ngày hôm nay, yêu hết mình, không cần lo toan cho cuộc sống ngày mai. Bởi vậy, chúng ta cần tôn trọng, nâng niu những tình cảm ấy. Đừng để khi thời gian qua rồi, ngoảnh đầu nhìn lại, ta cảm thấy nuối tiếc một thời đã qua.

  Tình yêu tuổi học trò nên hay không?

  Tình yêu tuổi học trò như một con dao hai lưỡi, chỉ cần sử dụng không đúng cách nó sẽ làm chúng ta bị thương. Vì vậy, chúng ta hãy xây dựng tình yêu của mình thật đơn giản, thật tích cực. Như thế, nó mới trở thành một phần thanh xuân tươi đẹp nhất. Vậy khi sử dụng con dao ấy đúng cách, chúng ta sẽ được những gì?

  Với những bạn học sinh có nhận thức đúng đắn và được giáo dục, định hướng rõ ràng, tình yêu tuổi học trò sẽ là chiếc đòn bẩy thúc đẩy nhau cùng tiến bộ trong học tập. Bởi ở tuổi ấy, các bạn sợ bị so sánh với người yêu. Do đó, các bạn sẽ cố gắng học để ít nhất là bằng người mình yêu trong học tập và sau nữa là sự cố gắng trong cuộc sống.

  Hơn hết, tình yêu học trò là chất xúc tác nuôi dưỡng cảm xúc tuổi dậy thì trưởng thành và suy nghĩ chín chắn hơn. Các bạn sẽ được trải nghiệm thứ tình cảm trinh nguyên, hạnh phúc chân thành nhất.

  Dẫu biết rằng tình yêu tuổi học trò cho ta những ký ức ngọt ngào nhưng nếu các bạn không làm chủ chính mình, không đủ mạnh mẽ để dùng lý trí lấn át con tim thì sẽ để lại hệ lụy khôn lường.

  Đầu tiên phải nói đến kết quả học tập sa sút. Trên lớp, các bạn không nghe thầy cô giáo giảng bài mà nhắn tin, viết thư tình… Ngoài giờ học, các bạn dành thời gian cho nửa kia, hò hẹn, nhung nhớ… Bài vở sẽ bị các bạn gác sang một bên. Vì vậy, các bạn sao nhãng việc học hành.

  Tiếp đến tình yêu có thể để lại hậu quả về tình dục. Đây là một trong những hệ lụy nguy hiểm mà tình yêu tuổi học trò gây ra. Tuổi dậy thì, tâm lý các bạn sẽ thay đổi. Các bạn tò mò, hiếu kỳ về giới tính. Từ đó dẫn đến những hành vi không đúng đắn gây ra hậu quả to lớn ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tâm hồn.

  Và một trong những tác hại của việc yêu sớm mà chúng tôi muốn cảnh báo đó là ảnh hưởng tâm lý sau khi chia tay. Tình yêu không phải lúc nào cũng màu hồng. Nó là muôn mảng màu sáng tối khác nhau. Khi yêu, các bạn yêu thật sâu đậm, vẽ ra cho mình một bức tranh quá hoàn hảo. Để khi chia tay, các bạn bị sốc, các bạn cảm thấy mình như mất tất cả. Từ đó, tâm lý sẽ bị tổn thương và người bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các bạn nữ. Nhiều bạn suy nghĩ không sáng suốt sẽ có những hành động đau lòng.

  Tình yêu ở tuổi ô mai mang đến cho chúng ta những cảm xúc tuyệt vời nhưng ở lứa tuổi đó, tình yêu không phải là tất cả. Một đồng xu có hai mặt, tình yêu tuổi học trò cũng vậy. Hai mặt lợi và hại luôn xảy ra đồng thời. Quan trọng là bạn biết mình nên làm gì để học tập tốt, để sống tốt. Đừng quá chăm chút vào tình yêu học đường mà quên mất rằng, tương lai là cả một con đường dài phía trước.

  Cách nào để tình yêu tuổi học trò không đi quá giới hạn?

  Cha mẹ nên quan tâm đến con cái nhiều hơn

  Tình yêu tuổi học trò hết sức tự nhiên, không ai có thể cấm cản được. Bởi nó cũng là một trong những yếu tố giúp tâm lý tuổi dậy thì hoàn thiện và phát triển. Vì vậy, cha mẹ thay vì cấm cản hãy dành nhiều thời gian quan tâm, chia sẻ với các con.

  Theo Thạc sĩ Lã Linh Nga – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học tâm lý giáo dục, phương án tốt nhất để xử lý khi học sinh yêu sớm là cha mẹ nên tôn trọng và chấp nhận tình cảm của con. Bởi vì nếu cấm cản, các em sẽ nói dối. Từ đó lén lút yêu mà không được giáo dục đúng hướng dẫn đến những hành vi sai lệch.

  Bên cạnh đó, cha mẹ hãy lắng nghe các bạn bày tỏ cảm xúc để có thể tư vấn, khuyên bảo con nên yêu như thế nào cho đúng cách. Đồng thời dạy con các kỹ năng phòng tránh để tránh những hệ lụy đáng tiếc.

  Nâng cao nhận thức về tình yêu học đường

  Sẽ thật sai lầm nếu các bạn học sinh không trau dồi những kiến thức cần thiết về tình yêu, giới tính. Bởi vì không được trang bị đầy đủ những kỹ năng sống cơ bản sẽ dễ dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Có thể là nhiều học sinh không nghe thầy cô giáo giảng bài, chỉ lo nhắn tin, viết thư cho người yêu; một số trường hợp xảy ra bạo lực để tranh giành đối phương. Hoặc nguy hiểm hơn hơn là đi quá giới hạn về tình dục…

  Do đó, nhà trường nên có những buổi ngoại khóa để giáo dục bàn về tình yêu tuổi học đường. Trong các khóa học ấy, thầy cô hãy để cho các em nói lên ý kiến, quan điểm cá nhân về tình yêu thời áo trắng.

  Đối với gia đình, cha mẹ nên phối hợp với nhà trường bằng nhiều cách khác nhau trang bị cho con em của mình những kỹ năng cơ bản về tuổi dậy thì, tuổi mới lớn. Quan trọng hơn hết, gia đình và thầy cô phải là chỗ dựa tình thần đáng tin cậy để các em vượt qua giai đoạn tâm lý có nhiều thay đổi, xáo trộn này.

  Yêu bằng con tim và lý trí

  Khi yêu, cả hai nên đặt việc học hành lên hàng đầu, cùng nhau học tập để tiến bộ hơn. Và không nên dành quá nhiều thời gian để hẹn hò, nhắn tin, đi chơi… Các bạn hãy dùng lý trí để phân bổ thời gian thích hợp giữa yêu và học tập.

  Suy cho cùng, yêu ở tuổi học đường, đừng để con tim lấn át lý trí mà hãy để lý trí chiến thắng con tim.

  Yêu ở tuổi nào không quan trọng, quan trọng là cách bạn yêu và ứng xử với tình yêu của mình. Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, các bạn đang tiếp thu tri thức, đang học hỏi những giá trị văn minh nhất của nhân loại. Do đó, hãy yêu thật văn minh, thật tiến bộ để tình yêu đó mãi là những ký ức thanh xuân rực rỡ nhất mà bạn không thể nào quên.

  Cách viết một bài văn về tình yêu tuổi học đường

  Tình yêu tuổi học đường là nơi chúng ta được khóc, được vụng dại, được hạnh phúc với những xúc cảm chân thành nhưng cũng rất đỗi ngây thơ. Đó là nơi chia tay quãng thời gian tươi đẹp, thiếu thời để đến với sự trưởng thành. Chính sự ngây ngô, đáng yêu đó mà tình yêu học đường trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho thơ ca và trong đó có văn nghị luận.

   Mở bài: Giới thiệu về tình yêu tuổi học đường.

  – Có thể dẫn nhập bằng những câu thơ, bài hát hoặc châm ngôn.

  – Sau đó, giới thiệu vấn đề cần bàn về tình yêu tuổi học đường.

  1. Thân bài: Đưa ra những luận cứ, luận điểm, dẫn chứng để làm rõ vấn đề.
  2. Khái niệm tình yêu tuổi học trò là gì?

  – Tình yêu học trò là tình yêu của thời áo trắng cắp sách đến trường, trong sáng, đơn giản, không toan tính.

  – Những biểu hiện cơ bản của tình yêu tuổi học đường.

  1. Những lợi ích và mặt tiêu cực của tình yêu học trò
  2. Lợi ích

  – Giải tỏa buồn phiền và bớt căng thẳng trong học tập.

  – Giúp nhau cùng tiến bộ.

  – Cùng hoàn thiện bản thân.

  – Phát triển và hoàn thiện tâm lý tuổi dậy thì.

  – Sao nhãng trong học tập.

  – Dễ xảy ra những vấn đề đáng tiếc về tình dục.

  – Nhận thức không đúng đắn dễ dẫn đến những hành vi lệch lạc.

   Lời khuyên của những người từng trải về tình yêu tuổi học trò.

  – Tình yêu tuổi học trò nên hay không nên?

  – Những giải pháp để tình yêu tuổi học trò không đi quá giới hạn.

  III. Kết bài: Quan điểm của bản thân về tình yêu tuổi học đường.

  – Nhận thức đúng đắn về tình yêu tuổi học đường.

  – Nên cân bằng giữa yêu và học tập để giúp nhau cùng tiến bộ.

  Đoạn văn ngắn 200 chữ về tình yêu tuổi học trò

  Sau khi đã lập dàn ý, các bạn hãy bắt tay vào viết bài theo những gì đã vạch ra sẵn. Lời khuyên là các bạn nên viết từng đoạn, sau đó thêm các quan hệ từ để tạo sự liên kết giữa các đoạn giúp bài văn thống nhất và hoàn chỉnh hơn. Và nên nhớ, hãy xác định ý chính cho mỗi đoạn trước khi viết để tránh tình trạng lang man, dài dòng.

  Đoạn 1

  Chúng ta thường nghe nhiều đến tình yêu lứa đôi, tình yêu thanh xuân, tình yêu dang dở, tình yêu trung niên và tình yêu trưởng thành. Nhưng ít ai biết rằng, có một tình yêu nồng nhiệt không kém, đó là tình yêu học trò. Bạn cảm nhận về tình yêu này như thế nào? Riêng tôi, tình yêu học trò là những rung cảm đầu đời đẹp nhất, hồn nhiên nhất và mơ mộng nhất. Bởi đó là lời ước hẹn cho tương lai, là cái nắm tay thẹn thùng đến đỏ mặt. Và cả những lá thư chưa kịp gửi vì giây phút chia xa đã đến. Hay mỗi khi tan lớp chờ nhau dưới bóng phượng hồng. Để khi trưởng thành, chúng ta trân quý phút giây mặn nồng của một thời tuổi trẻ. Ở đó có kỷ niệm, có ký ức vui, buồn lẫn lộn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ dũng cảm để chèo lái con thuyền ấy đến khi trưởng thành. Bởi thanh xuân, chúng ta suy nghĩ bồng bột, tình yêu non nớt ấy không đủ mạnh mẽ để vượt qua sóng lớn. Vì vậy, bao mối tình của một thời cắp sách đã kết thúc trong ngậm ngùi, hối tiếc.

  Đoạn 2

  Tình yêu tuổi học trò là tình yêu giữa nam và nữ được nảy sinh, phát triển khi còn đi học. Trước đây, tình yêu học đường chỉ xảy ra phổ biến ở bậc trung học phổ thông. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều học sinh ở cấp trung học cơ sở cũng đã rung động. Tình yêu sớm nảy sinh trong trường học đã trở thành nỗi lo nhức nhối cho bậc phụ huynh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến yêu sớm là do đời sống vật chất và tinh thần đầy đủ hơn. Điều đó làm cho trẻ em phát triển cả về thể chất và tâm lý.

  Mặt khác, các bạn tiếp xúc quá sớm với những thông tin về tình yêu giới tính dẫn đến tò mò, hiếu kỳ. Bên cạnh đó, nhận thức của lứa tuổi ô mai còn hạn chế. Các suy nghĩ về tình yêu đơn giản và không ý thức được trách nhiệm. Vì vậy, việc nâng cao kiến thức cho các bạn học sinh về tình yêu giới tính rất cấp thiết.

  Các bạn thấy đấy, bàn về tình yêu tuổi học đường có rất nhiều khía cạnh khác nhau. Do đó, các bạn phải đọc kỹ đề bài và lập dàn ý thật chi tiết. Có như vậy, bài văn sẽ đi đúng hướng, giải quyết được vấn đề mà đề bài đặt ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vận Dụng Kiến Thức Liên Môn Để Giải Quyết Các Tình Huống Thực Tiễn Dành Cho Học Sinh Trung Học Đề Tài “tình Yêu Tuổi Học Trò
 • Giải Pháp Quạt Đồng Trục Thông Gió Cấp Gió Tươi
 • Cấp Khí Tươi Cho Phòng Ngủ Chung Cư, Căn Hộ Là Điều Cần Thiết
 • Giải Pháp Tưới Nhỏ Giọt Hiệu Quả
 • Hệ Thống Tưới Nước Tưới Cây Nhỏ Giọt Tự Động Giá Rẻ Rau
 • Cách Xử Lý Khéo Léo Tình Huống Con Yêu Sớm Ở Lứa Tuổi Học Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Bàn Biện Pháp Phát Triển Rau An Toàn Vùng Đồng Bằng Sông Hồng
 • Những Giải Pháp Chủ Yếu Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Quốc Gia Năm 2022
 • Dấu Hiệu Và Cách Phòng Tránh Bệnh Virus Zika
 • Các Biện Pháp Phòng Chống Dịch Bệnh Do Virus Zika
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Phòng Chống Bệnh Do Virus Zika
 • Xu hướng trẻ có tình cảm với bạn khác giới trong lúc còn đi học là một tình trạng không mấy xa lạ hiện nay. Điều này khiến cho các bậc phụ huynh khá đau đầu trong việc nên làm gì để không gây tác động tiêu cực cũng như định hướng đúng cho con. Dù có rất nhiều câu chuyện tình đẹp đã nâng đỡ cho tương lai của nhiều cặp “gà bông”, nhưng nếu không cẩn thận thì cách yêu non trẻ cũng có thể để lại nhiều hệ quả không mấy tốt đẹp. Vì vậy, trong bài viết này, Gia Sư Việt sẽ cùng bàn luận với các cha mẹ về những cách để giúp con có tình yêu học trò ý nghĩa và trong sáng.

  I. Vì sao bậc phụ huynh hay phản đối chuyện con yêu sớm?

  Trong suy nghĩ của cha mẹ, con cái lúc nào cũng chỉ là cô cậu nhóc ngây ngô và cần được bảo vệ. Cha mẹ lo rằng con sẽ bị tổn thương nếu thứ cảm xúc vốn đã mong manh ấy vỡ tan, và còn có thể khiến các con bị phân tâm mà xao nhãng học hành – vốn là nhiệm vụ quan trọng nhất của thời cắp sách tới trường. Đồng thời, các phương tiện truyền thông thường xuyên đăng tải những câu chuyện đau lòng bắt nguồn từ tình cảm học trò khi các em không kiểm soát được cảm xúc, bên cạnh thiếu kiến thức về giới tính và cách bảo vệ bản thân. Tất cả những điều này khiến cho các bậc phụ huynh thường cảm thấy căng thẳng và la mắng, cấm đoán trẻ, gây nên những hậu quả đáng tiếc.

  II. Vậy việc con yêu sớm có phải hoàn toàn là điều xấu không?

  Không hẳn yêu sớm hoàn toàn gây tiêu cực cho con. Mà ngược lại, đây sẽ là cơ hội để con được trải nghiệm những cảm xúc trong trẻo đầu tiên, từ đó làm phong phú thêm đời sống nội tâm của bản thân. Bên cạnh đó, con sẽ có thêm động lực để phấn đấu nếu người bạn đồng hành của mình cũng có cùng những mục tiêu tốt đẹp. Bố mẹ nên chấp nhận việc này như một lẽ hiển nhiên trong cuộc sống của con. Rất nhiều người khi đã khôn lớn trưởng thành quay lại nhìn về năm tháng học trò thì thấy rất tiếc vì đã không bận tâm đến những cảm xúc trong trẻo và tốt đẹp như vậy của thanh xuân.

  III. Khi thấy con yêu sớm, cha mẹ cần giữ tâm lý như thế nào?

  Đầu tiên chúng ta cần phải giữ bình tĩnh và hiểu rằng việc con trẻ có những rung động đầu đời là điều hết sức bình thường. Cha mẹ sợ con chưa có những suy nghĩ chính chắn, dễ bị tác động bởi những cảm xúc bồng bột gây ảnh hưởng không tốt đến tương lai. Tuy nhiên, thực sự tình cảm là một thứ khó nói, và nó đến một cách hết sức tự nhiên. Vậy nên, nếu người khác không chịu hiểu điều đó mà nhất quyết can thiệp vào thì chắc chắn những người đang yêu sẽ có xu hướng phản kháng để tự vệ. Do đó bố mẹ càng cấm nhiều, con càng làm ngược lại.

  Cho nên, thay vì gay gắt, hãy ở bên cạnh động viên và chia sẻ cho các con. Khi yêu, chúng có rất nhiều trăn trở và thắc mắc nên nếu cha mẹ có những lời khuyên cần thiết cho con thì thật tuyệt vời. Tuy nhiên, hẳn là việc làm quen với suy nghĩ con đã lớn không hề dễ dàng với cha mẹ. Các bậc phụ huynh cần nghiêm túc công nhận những sự trưởng thành của con, cũng giống như chính mình ngày xưa vậy, và cho các cháu có cơ hội để không chỉ giữ được tình yêu của mình mà còn có thể gần gũi và tin tưởng cha mẹ mình nhiều hơn.

  IV. Cha mẹ trở thành bạn đồng hành cùng chuyện yêu của con

  1. Nhẹ nhàng chấp nhận tình cảm đó

  Đừng vội nổi đóa và thực hiện việc cấm đoán, chúng ta sẽ phải chấp nhận tình cảm đó của con như một phần thiết yếu trong quá trình trưởng thành của trẻ. Cha mẹ hãy thật sự tĩnh tâm trước khi làm gì tiếp theo. Tình yêu không bao giờ có lỗi. Thứ khiến người ta phải tiêu cực là nỗi khổ đau, sự tuyệt vọng, những cái nhìn thiếu đồng cảm. Vậy nên đừng giày vò con và tạo vết hằn tâm lí cho chúng. Tình yêu sẽ luôn đẹp khi có đủ các yếu tố tích cực cùng xây đắp cho nó, và có vậy sẽ không thể nào làm hại đến bọn trẻ.

  2. Hồi tưởng lại tuổi trẻ của chính mình

  Hãy nhớ lại thời chúng ta còn non nớt như các con bây giờ. Có khi nào bạn từng rung động khi đứng trước anh bạn lớp bên hay cô nàng bí thư dễ mến? Tình cảm học trò đầu phải là điều gì xấu xa như chúng ta vẫn tưởng tượng. Và nó lại càng không phải là biểu hiện của sự hư hỏng và nổi loạn. Ngược lại, đó là những tình cảm dễ thương, trong sáng mà ai cũng từng trải qua trong cuộc đời. Ở mỗi độ tuổi, tình yêu có một đặc trưng khác nhau và chúng ta không nên áp cái nhìn của người lớn lên cảm nhận của trẻ con để có cách đánh giá sai về cảm xúc của chúng.

  3. Trở thành người bạn con tin tưởng

  Cha mẹ và con nếu muốn thân thiết thì hãy luôn duy trì mối tương tác hai chiều tốt đẹp. Phụ huynh có thể tâm sự với con về chính những mối tình thời trẻ của mình. Bằng hành động đó, bạn sẽ giúp con bỏ đi nỗi lo bị phản đối, cảm thấy an tâm hơn khi cha mẹ mình cũng mở lòng với những chuyện này. Và ngược lại, hãy quan tâm và lắng nghe con khi con chia sẻ về chuyện tình yêu của bạn ấy. Điều này khiến chúng thấy rằng bạn thật sự quan tâm và nghiêm túc với nỗi lòng của con. Có vậy, con cái mới dễ dàng tin tưởng những lời khuyên của bạn khi chúng cần.

  4. Chấp nhận người yêu của con mình

  Không ít những câu chuyện tuổi học trò bền vững cho đến lúc trưởng thành và có một kết quả đẹp. Bạn nên tỏ ý sẵn sàng gặp gỡ và có thái độ trân trọng với người bạn trai/ bạn gái của trẻ. Hãy động viên cô bé hoặc cậu bé đó trở thành người đồng hành tốt và cùng phấn đấu với con của bạn. Hoặc nếu thấy con có chọn một người không phù hợp khiến chúng đi xuống, bạn cũng nên nói cho con hiểu về giá trị của những người đến với cuộc sống của mình và định hướng con cách nhìn nhận về một người yêu tốt hơn.

  5. Chú ý giáo dục giới tính sớm cho con

  6. Tăng hiểu biết của con về pháp luật

  Có kiến thức và sự chuẩn bị mới là sức mạnh, chứ không bao giờ sự can ngăn hay cấm cản của cha mẹ là đủ vững chãi để bảo vệ được con. Bạn nên cho trẻ biết những quy định của pháp luật và hậu quả nếu con làm điều gì dại dột: độ tuổi nào là hợp pháp để bắt đầu quan hệ tình dục, những hình phạt khi giao phối với trẻ vị thành niên, độ tuổi kết hôn hợp pháp,… Như vậy để con làm gì cũng nhớ và ý thức được sự nghiêm trọng của vấn đề và không thể có những quyết định bồng bột làm huỷ hoại tương lai mình.

  7. Nhắc nhở con về giá trị của gia đình

  Hãy cho con biết về tình yêu của bạn dành cho trẻ, và nhắc chúng gia đình luôn là nơi an toàn tuyệt đối. Ngoài kia người ta có thể yêu con vì thấy những lợi ích đạt được từ chúng, chỉ có gia đình luôn sẵn sàng yêu thương bé vô điều kiện. Người yêu có thể không phải người này sẽ là người khác, nhưng gia đình mãi mãi chỉ có một. Chính những tình cảm nhận được từ gia đình sẽ hình thành nên quan điểm của trẻ trong tất cả những mối quan hệ khác, vậy nên môi trường gia đình cần được gìn giữ một cách cẩn thận để đảm bảo con được yêu thương một cách đúng mực nhất.

  Kết luận: Cuộc sống không thể nào thiếu đi tình yêu, nên dù là sớm hay muộn, cha mẹ cũng nên chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đón nhận khi đến ngày nhận ra con mình đã biết yêu. Hãy trân trọng cảm xúc của chúng và luôn đồng hành cùng con trong quá trình trưởng thành, vì hơn ai hết, sự hỗ trợ của gia đình sẽ có ý nghĩa to lớn nhất đối với trẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ đừng quên nhắc nhở và động viên con biết yêu đúng nhưng vẫn phải chú tâm vào học hành, vui chơi không quên nhiệm vụ. Chúc anh chị và các cháu có những khoảng thời gian thật ý nghĩa cùng nhau !

  Tìm hiểu thêm:

  ♦ Góc cha mẹ: Phương pháp dạy trẻ làm quen với văn hóa đọc

  ♦ Cha mẹ tạo điều kiện về tài chính cho con như thế nào là hợp lý?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Đáng Lo Ngại Ở Tuổi Vị Thành Niên Và Giải Pháp
 • Tăng Cường Phòng, Chống Dịch Sốt Xuất Huyết Và Tay Chân Miệng
 • Biện Pháp Phòng Chống Dịch Sốt Xuất Huyết Trong Đại Dịch Covid
 • Xây Dựng Đội Vững Mạnh Là Xây Dựng Đoàn Trước Một Bước
 • Hỏi Đáp Pháp Luật: Các Biện Pháp Thay Thế Xử Lý Vi Phạm Hành Chính Đối Với Người Chưa Thành Niên
 • Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Yêu Thích Môn Lịch Sử Ở Trường Thcs

  --- Bài mới hơn ---

 • Câu Hỏi Trắc Nghiệm Ôn Tập Môn Lịch Sử Lớp 6
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Thể Dục Thpt
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm:một Số Giải Pháp Trong Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Thể Dục Lớp 5 : Phòng Gd&đt Thị Xã Ba Đồn
 • Skkn Môn Thể Dục: “các Giải Pháp Nhằm Nâng Cao Hiệu Quả Bài Tập Quay Phải, Quay Trái Đối Với Học Sinh Lớp 1”. : Phòng Gd&đt Tp Nam Định
 • Chuyên Đề Môn Thể Dục Giai Phap Huu Ich Td Thcs Doc
 • Một số biện pháp giúp học sinh yêu thích môn Lịch sử ở trường THCS

  MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP HỌC SINH YÊU THÍCH

  MÔN LỊCH SỬ Ở TRƯỜNG THCS

  A. PHẦN MỞ ĐẦU

  I. MỤC ĐÍCH CỦA ĐỀ TÀI :

  Hiện nay, các trường phổ thông đang phải đối mặt với tình trạng học

  sinh chán Sử, ghét Sử. Đó là một thực tế đáng suy ngẫm. Làm sao để biến

  giờ Sử khô khan thành một giờ học hấp dẫn, cuốn hút, khiến học sinh yêu

  thích môn học này là trăn trở có lẽ không chỉ của giáo viên môn Lịch sử.

  Từ trong bản chất, con người là động vật khát khao hiểu biết. Sự

  hiểu biết sẽ trở thành mục đích cho chính nó. Muốn làm được điều đó thì

  người dạy phải có những biện pháp giúp học sinh yêu thích môn Lịch sử ở

  trường THCS nói riêng và các trường phổ thông nói chung. Điều quan

  trọng và cần thiết nhất là luôn tạo cho các em niềm khát khao tìm hiểu, biết

  tự đánh giá và nhận xét khách quan các sự kiện hay nhân vật lịch sử nào

  đó, khiến các em đam mê thực sự chứ không bị gò bó hay ép buộc bởi bất

  cứ một lí do nào.

  II. CƠ SỞ THỰC TIỄN :

  Trong cuộc sống kinh tế thị trường ngày nay khi hầu hết các giá trị

  đều qui đổi thành hàng hóa tiền bạc và lợi nhuận thì kiến thức từ các môn

  tự nhiên được phụ huynh và học sinh hết sức đề cao. Ngược lại các môn

  khoa học xã hội, đặc biệt các “môn phụ” như Sử, Địa… thì học sinh chỉ

  học cho qua loa đại khái thậm chí còn cảm thấy “chán ngán” nếu như giáo

  viên dạy môn đó không cải tiến phương pháp, dạy theo lối truyền thống

  “đọc-chép”. Câu hỏi ” Học lịch sử để làm gì?” cũng sẽ được qui về giá trị

  lợi ích mà nó đem lại. Điều này cũng được phản ánh rõ nét nhất bằng các

  kì thi tốt nghiệp THPT và kì thi ĐH, Cao đẳng những năm gần đây, số học

  Giáo viên: Lê Ngọc Khánh

  Tổ: Sử-GD-KTPV

  Trường THCS Hòa Bình Thạnh

  -1Năm học 2013-1014

  Một số biện pháp giúp học sinh yêu thích môn Lịch sử ở trường THCS

  sinh được điểm không môn lịch sử ngày càng nhiều là điều chúng ta dễ

  hiểu.

  Ở các trường THCS nói chung ,đa số học sinh còn lười học và chưa

  có sự say mê môn học Lịch sử, ngay cả khi hỏi đến những mốc quan trong

  nhất của lịch sử dân tộc nhiều em cũng không trả lời được, khi được giải

  đáp về câu hỏi đó thì cũng không hiểu gì về sự kiện lịch sử ấy.

  Việc gây hứng thú học tập cho học sinh nói chung, giúp học sinh yêu

  thích môn Lịch sử nói riêng không phải lúc nào cung được chú ý thường

  xuyên. Đây không phải là vấn đề mới nhưng để thực hiện tốt không dễ.

  Làm thế nào để học sinh yêu thích môn Lịch sử? Làm thế nào để Lịch sử

  trở thành bộ môn được học sinh coi trọng như các môn học khác chính là

  vấn đề đặt ra với mỗi giáo viên mỗi trường học, mỗi cấp học hiện nay. Bởi

  vậy trong khuôn khổ sáng kiến kinh nghiệm này tôi mạnh dạn đặt ra vấn đề

  và bước đầu đề xuất ra những biện pháp nhằm nâng cao chất lượng giờ học

  Lịch sử cũng như giúp học sinh yêu thích môn học này hơn nữa.

  B. NỘI DUNG

  I. THỰC TRẠNG DẠY VÀ HỌC LỊCH SỬ Ở TRƯỜNG THCS :

  1. Về phía giáo viên :

  Đa số giáo viên coi môn này là môn phụ, học xong chỉ kiểm tra đơn

  thuần không tổ chức thi vượt cấp do đó sự tâm huyết với môn sử của đại đa

  số giáo viên dạy môn này còn ít. Sự chuẩn bị chu đáo cho bài dạy chỉ tập

  trung ở tiết thanh tra, thao giảng mà thôi.

  2. Về phía phụ huynh và học sinh :

  – Học sinh không thích học môn lịch sử vì cho rằng đó chỉ là môn

  phụ không quan trọng, nội dung kiến thức quá dài, khó nhớ, nhiều sự kiện

  – Phụ huynh : Nếu con em mình chọn thi môn lịch sử trong các kì thi

  học sinh giỏi, Đại học, Cao đẳng…thì đại đa số phụ huynh học sinh đều

  phản đối kịch liệt vì cho rằng không thực tế, ra trường khó xin việc…

  Giáo viên: Lê Ngọc Khánh

  Tổ: Sử-GD-KTPV

  Trường THCS Hòa Bình Thạnh

  -2Năm học 2013-1014

  Một số biện pháp giúp học sinh yêu thích môn Lịch sử ở trường THCS

  3. Nguyên nhân của thực trạng trên :

  Trong điều kiện nền kinh tế thị trường đang phát triển, trước tác

  động ngày càng mạnh của xu thế toàn cầu hóa, chúng ta đang gặp nhiều

  khó khăn trở ngại do chất lượng và hiệu quả giáo dục đào tạo còn thấp hơn

  so với yêu cầu. Hơn thế nữa, khi hội nhập toàn cầu sẽ có nhiều cái mới,

  nhiều nét văn hóa khác biệt du nhập và ảnh hưởng đến nước ta. Nếu không

  khéo lựa chọn, không có bản lĩnh để tiếp thu tinh hoa, loại bỏ những mặt

  trái, những tiêu cực sẽ là một thảm họa lớn với nền văn hóa dân tộc. Và tất

  nhiên khi văn hóa bị lai căng, xuống dốc, bản sắc dân tộc sẽ không còn.

  Thực tế này đang dần hiển hiện trong lối sống, cách ứng xử hiện nay và cả

  trong môn Lịch sử những năm gần đây đặc biệt là năm 2012 vừa qua, điểm

  thi môn Lịch sử trong các kì thi quá thấp đã đặt ra cho chúng ta một vấn

  đề: Vì sao lại như vậy? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến học sinh không

  yêu thích môn Lịch sử. Theo cá nhân tôi thì do những nguyên nhân sau:

  – Nguyên nhân quan trọng hàng đầu và trước tiên là sự đối xử không

  công bằng đối với môn Lịch sử trong chương trình giảng dạy của hệ thống

  giáo dục phổ thông, trong khi chúng ta đều biết và đều coi Toán, Lí, Hóa,

  Văn, Sử, Địa là những môn khoa học có vị trí vai trò ngang nhau ở các cấp

  học phổ thông thì thời gian học môn Lịch sử chỉ được bố trí từ 1-1,5 tiết/

  tuần trong khi môn Văn, Toán là 4 đến 5 tiết/tuần. Hay là trong nhà trường

  hạn chế tối đa môn Toán, Văn có tiết 5 trong mỗi buổi học thay vào đó là

  môn Sử, GDCD…Sự đối sử bất bình đẳng đó kéo dài trong nhiều năm dần

  dà làm nảy sinh trong thầy cô và học trò một lối ứng xử ngầm phi văn bản

  là xem môn Sử là môn học phụ.

  – Nguyên nhân thứ hai ảnh hưởng rất lớn đến việc học môn Lịch sử

  giảm sút là chế độ thi cử. Các trường Đại học quân sự trước đây bắt buộc

  thi môn Lịch sử, những năm gần đây đã bỏ hẳn. Các trường Đại học An

  Ninh ngày trước cũng bắt buộc thi môn Lịch sử giờ đây chỉ còn một ít chỉ

  tiêu khối C còn lại nhường chỗ cho khối A. các trường Luật, Báo chí, Văn

  Giáo viên: Lê Ngọc Khánh

  Tổ: Sử-GD-KTPV

  Trường THCS Hòa Bình Thạnh

  -3Năm học 2013-1014

  Một số biện pháp giúp học sinh yêu thích môn Lịch sử ở trường THCS

  Hóa trước đây thi khối C hiên nay chỉ tiêu khối A, D còn nhiều hơn. Thi

  đầu vào cấp III, ngoài đầu vào Toán, Văn là bắt buộc thì môn thứ ba rơi tự

  do nhưng môn Sử ở tỉnh An Giang tôi thấy chỉ được thi vài năm. Chính vì

  vậy qua tiếp xúc trao đổi với học sinh, tìm hiểu các em cũng như các bậc

  phụ huynh tôi hiểu rằng: không phải các em không thích học mà là không

  muốn học các môn khoa học xã hội chứ không riêng gì môn Lịch sử đơn

  giản chỉ vì các môn học này không phải là phương tiện để giúp các em

  kiếm sống dễ dàng trong xã hội ngày nay.

  – Nguyên nhân thứ ba có thể nói xuất phát chủ yếu từ 2 nguyên nhân

  trước. Đó là hầu hết giáo viên dạy môn Lịch sử cấp THCS đều được đào

  tạo 2 chuyên môn như Văn – Sử; Sử – GDCD … Chính vì thế những giáo

  viên này đều chú trọng vào môn Ngữ văn. Mặt khác thái độ “phân biệt”

  với môn Lịch sử dẫn đến tiết dạy ít được đầu tư nên không gây hứng thú

  với học sinh. Từ đó kết quả bộ môn thấp là không thể tránh khỏi.

  – Nguyên nhân thứ tư: Cách viết sách giáo khoa môn Lịch sử hiện nay

  chưa thực sự hấp dẫn với người học bời lối viết dài, cứng nhắc, quá nhiều

  sự kiện.

  – Một nguyên nhân nữa khiến học sinh chưa yêu thích học môn Lịch sử

  là công tác tuyên truyền trong và ngoài nhà trường chưa thực sự quan tâm

  mạnh mẽ. Đa số các trường đều chưa tổ chức cho học sinh tham quan thực

  tế, các buổi ngoại khóa tìm hiểu kiến thức lịch sử, do đó mà hầu hết các em

  đều “ngoảnh lưng” với môn học này.

  II. MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP HỌC SINH YÊU THÍCH MÔN

  LỊCH SỬ :

  1. Thay đổi cách nhận thức về môn học này :

  – Giáo viên và học sinh coi môn Lịch sử là một môn khoa học. Muốn

  vậy người thầy phải luôn luôn nghiêm túc với tiết dạy Lịch sử. Thường ở

  trường THCS giáo viên dạy Văn thì đi đôi với dạy Sử, Địa…do đó giáo

  viên chỉ coi trọng môn Văn còn môn Sử thì dạy cho hết giờ rồi thôi.

  Giáo viên: Lê Ngọc Khánh

  Tổ: Sử-GD-KTPV

  Trường THCS Hòa Bình Thạnh

  -4Năm học 2013-1014

  Giáo viên: Lê Ngọc Khánh

  Tổ: Sử-GD-KTPV

  Trường THCS Hòa Bình Thạnh

  -5Năm học 2013-1014

  Một số biện pháp giúp học sinh yêu thích môn Lịch sử ở trường THCS

  có các trò chơi phù hợp, ví dụ các trò chơi: Nhận diện lịch sử, giải ô chữ

  lịch sử, sưu tầm và thuyết minh về những hình ảnh lịch sử, trả lời nhanh…

  Theo báo cáo của trung tâm nghiên cứu kĩ thuật của Mỹ vào năm 1993:

  ” Con người lưu lại trong bộ nhớ được khoảng 20% những gì họ thấy và

  khoảng 30% những gì họ nghe và con số này có thể lên đến 80% nếu họ

  thấy và nghe sự vật, hiện tượng một cách đồng thời”. Qua những số liệu

  này và quá trình giảng dạy thực tế ở trường phổ thông có thể thấy việc dạy

  học Lịch sử chỉ với những phương tiện truyền thông như bảng đen, lời nói

  của thầy cô giáo và một ít phương tiện dạy học mang tính tĩnh( Bản đồ,

  tranh ảnh, sơ đồ…) chắc chắn mức độ ghi nhớ sẽ không cao và nhanh

  quên. Trong khi đó nếu học sinh được xem phim tư liệu, bản đồ, sơ đồ

  động( được thực tế theo logic sự kiện) tranh ảnh, màu sắc sinh động, kết

  hợp với lời nói của giáo viên thì khả năng ghi nhớ của các em sẽ tăng lên.

  Không những thế nếu làm được điều này chúng ta sẽ tạo lên được bầu

  không khí học tập sinh động, khơi gợi hứng thú học tập cho các em, đồng

  thời khắc sâu những kiến thức mà các em tiếp thu được. Nói như vậy

  không có nghĩa là chúng ta gạt bỏ phương pháp dạy học truyền thống mà là

  ” kê thừa” phát triển mặt tích cực của hệ thống phương pháp dạy học đồng

  thời cần phải học hỏi, vận dụng những phương pháp dạy học mới theo

  hướng tích cực khắc phục những vấn đề mà phương pháp dạy học cũ còn

  nhiều vấn đề chưa phù hợp.

  3. Khơi dậy niềm yêu thích môn Lịch sử ở học sinh :

  Môn học lịch sử không chỉ trang bị kiến thức mà còn khơi dậy niềm

  tự hào dân tộc ở người học, cung cấp cho họ nền tảng văn hóa – điều rất

  cần thiết trong thời kì đất nước đang hội nhập sâu rộng với quốc tế. Hiện

  nay, môn học này đã được quan tâm đầu tư đúng mức hay chưa, là điều mà

  dư luận đang đặt nhiều tranh cãi. Nhất là khi có không ít học sinh không

  còn yêu thích, hào hứng với việc học lịch sử.

  Giáo viên: Lê Ngọc Khánh

  Tổ: Sử-GD-KTPV

  Trường THCS Hòa Bình Thạnh

  -6Năm học 2013-1014

  Một số biện pháp giúp học sinh yêu thích môn Lịch sử ở trường THCS

  “Học Lịch sử để làm gì?”, “Lịch sử có ích gì cho cuộc sống của học

  sinh?”.

  “Khi đưa ra câu hỏi này nhiều người sẽ trả lời ngay: “Học Lịch sử

  để yêu nước”, “giữ gìn truyền thống”, “để rút ra bài học trong quá khứ”….

  Những câu trả lời này không sai nhưng theo tôi nó là sản phẩm thể hiện tư

  duy nhìn từ góc độ “quốc gia”. Trên thực tế, con người hành động vì lợi

  ích. Lợi ích càng cụ thể, thiết thực thì hành động càng mạnh mẽ. Giáo dục

  Lịch sử muốn thu hút được sự quan tâm, chú ý của người học thì nó phải

  đem lại lợi ích mà người học nhìn thấy và hưởng thụ trực tiếp”.

  Chính vì vậy, khi dạy Lịch sử, bên cạnh các lợi ích nhìn từ góc độ

  quốc gia, cũng rất chú ý đến những lợi ích nhìn từ góc độ cá nhân – công

  dân. Xét ở góc độ này, giáo dục lịch sử phải góp phần giúp học sinh cải

  thiện được giao tiếp của bản thân đối với gia đình (nhiều thế hệ), cộng

  đồng xung quanh (địa phương, những người trong một nước và những

  người đến từ nền văn hóa khác).

  Giáo dục lịch sử cũng phải giúp học sinh nhận thức được hiện thực

  đang diễn ra trước mắt, giải thích nó từ góc độ lịch sử bằng các sử liệu

  thực chứng. Giáo dục lịch sử phải giúp cho học sinh có những năng lực cần

  thiết như năng lực tư duy phê phán, năng lực đưa ra quyết định, năng lực

  sáng tạo, năng lực biểu hiện…

  Xa hơn nữa là phải nhắm tới việc tạo nên những phẩm chất công dân

  tốt đẹp ở người học sinh. Giáo dục lịch sử phải góp phần quan trọng để tạo

  nên hình ảnh người công dân mơ ước của đông đảo nhân dân. Đó là những

  con người có khả năng nhận thức và cải tạo hiện thực để tạo nên một hiện

  thực khác tốt đẹp hơn.

  Nói cách khác đó là việc học sinh đi từ học tập Lịch sử đến hành

  động trong thực tiễn với vai trò của người công dân góp phần sáng tạo nên

  lịch sử. Nghĩa là, người giáo viên khi dạy Lịch sử phải nhắm đến hình

  thành ở học sinh hai thứ cần thiết: năng lực nhận thức lịch sử một cách

  khoa học và phẩm chất công dân.

  Một khi trả lời được rõ ràng câu hỏi “Dạy Lịch sử để làm gì?”, người

  giáo viên sẽ tìm kiếm được câu trả lời cho cho các câu hỏi tiếp theo: “Dạy

  cái gì?”, “Dạy như thế nào?”. Và khi làm được điều đó, giáo viên sẽ làm

  cho học sinh yêu thích môn Lịch sử.

  4. Thường xuyên tổ chức hoạt động ngoại khóa :

  Giáo viên: Lê Ngọc Khánh

  Tổ: Sử-GD-KTPV

  Trường THCS Hòa Bình Thạnh

  -7Năm học 2013-1014

  Vua nào mặt sắt đen sì?

  Vua nào trong thuở hàn vi ở chùa?

  (Là những ai? – Đáp án: Mai Thúc Loan, Lý Công Uẩn)

  3.

  Đố ai trên Bạch Đằng Giang

  Làm cho cọc nhọn dọ ngang sáng ngời

  Phá quân Nam Hán tơi bời

  Gươm thần độc lập, giữa trời vung lên?

  ( Là ai?- Đáp án: Ngô Quyền)

  4.

  Ngàn năm trang sử còn ghi

  Mê Linh, sông Hát chỉ vì non sông

  Chị em một dạ, một lòng

  Đuổi quân Tô Định khỏi vùng biên cương

  (Là ai?- Đáp án: Hai Bà Trưng)

  Giáo viên: Lê Ngọc Khánh

  Tổ: Sử-GD-KTPV

  Trường THCS Hòa Bình Thạnh

  -8Năm học 2013-1014

  Một số biện pháp giúp học sinh yêu thích môn Lịch sử ở trường THCS

  5.

  Đố ai qua Nhật sang Tàu

  Soạn thành huyết lệ hơn cầu tàn thư

  Hô hào vận động Đông Du

  Kết đoàn cùng với sĩ phu khắp miền

  (Là ai?- Đáp án: Phan Bội Châu)

  Ngoài ra còn rất nhiều vần thơ khác đồng nghiệp có thể tìm hiểu ở

  cuốn Câu đố Việt Nam(NXB Hồng Đức).

  Qua áp dụng tôi thấy một không khí thi đua tìm hiểu Lịch sử diễn ra

  sôi nổi và các em rất mong được có nhiều câu hỏi, câu đố vui như thế. Cứ

  như vậy, nội dung kiến thức cơ bản về lịch sử sẽ giúp các em khắc sâu hơn

  để rồi vào giờ học chính khóa môn Lịch sử các em tiếp thu bài nhanh hơn,

  tự nhiên hơn.

  III. ÁP DỤNG ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC TRONG MỘT

  TIẾT DẠY CỤ THỂ MÔN LỊCH SỬ LỚP 6 :

  Tiết 1: SƠ LƯỢC VỀ MÔN LỊCH SỬ

  Với bài này tôi đã vận dụng linh hoạt rất nhiều phương pháp khác nhau

  khiến bài giảng sinh động: Phương pháp thuyết trình, vấn đáp, kể chuyện,

  đồng thời tôi ứng dụng vào tiết dạy này.

  SƠ LƯỢC VỀ MÔN LỊCH SỬ

  I. Mục tiêu bài học :

  1. Kiến thức :

  – Xã hội loài người có lịch sử hình thành và phát triển.

  – Mục đích học tập Lịch sử (để biết gốc tích tổ tiên, quê hương đất nước,

  để hiểu hiện tại).

  2. Kỹ năng : Bồi dưỡng về tính chính xác và sự ham thích học tập môn

  lịch sử.

  Giáo viên: Lê Ngọc Khánh

  Tổ: Sử-GD-KTPV

  Trường THCS Hòa Bình Thạnh

  -9Năm học 2013-1014

  Giáo viên: Lê Ngọc Khánh

  Tổ: Sử-GD-KTPV

  NỘI DUNG

  1. Lịch sử là gì ?

  – Lịch sử là những gì đã

  diễn ra trong quá khứ.

  – Lịch sử là khoa học tìm

  hiểu và dựng lại toàn bộ

  Trường THCS Hòa Bình Thạnh

  – 10 Năm học 2013-1014

  2. Học lịch sử để làm gì ?

  – Học lịch sử để hiểu được

  cội nguồn của dân tộc, tổ

  tiên, làng xóm.

  – Biết quá trình đấu tranh

  với thiên nhiên và chống

  ngoại xâm để giữ gìn độc

  lập dân tộc.

  – Biết Lịch sử phát triển

  của nhân loại để rút ra

  những bài học kinh

  nghiệm cho hiện tại và

  tương lai.

  3. Dựa vào đâu để biết và

  dựng lại Lịch sử ?

  Căn cứ vào:

  – Tư liệu truyền miệng

  ( Truyền thuyết).

  – Tư liệu chữ viết (Văn

  bia, tư liệu thành văn).

  – Tư liệu hiện vật ( Trống

  đồng, bia đá).

  Trường THCS Hòa Bình Thạnh

  – 11 Năm học 2013-1014

  7A1 (37 HS)

  7A2 ( 39HS)

  7A3 (40HS)

  Tỉ lệ

  Tỉ lệ

  Tỉ lệ

  22

  59. 4%

  24

  61.5%

  22

  55%

  10

  27.1%

  12

  30.8%

  15

  37.5%

  5

  13.5%

  3

  7.7%

  3

  7.5%

  5

  13.5%

  6

  15.4%

  5

  12.5%

  17

  46%

  19

  48.7%

  19

  47.5%

  Giáo viên: Lê Ngọc Khánh

  Tổ: Sử-GD-KTPV

  Trường THCS Hòa Bình Thạnh

  – 12 Năm học 2013-1014

  Một số biện pháp giúp học sinh yêu thích môn Lịch sử ở trường THCS

  kinh

  nghiệm

  15

  40.5%

  14

  35.9%

  16

  40%

  II. NHỮNG VẤN ĐỀ BỎ NGÕ :

  – Để giúp học sinh yêu thích môn Lịch sử ngoài những biện pháp mà

  tôi nêu ở trên thì cần có các giải pháp trước mắt như: chỉnh sửa Sách

  giáo khoa, thay đổi chế độ thi cử, về lâu dài cần đưa môn Lịch sử thành

  môn thi bắt buộc bên cạnh môn Văn, Toán như các nước vẫn làm đối

  với giáo dục phổ thông. Nước Mĩ có hơn 200 năm lịch sử dân tộc

  nhưng họ dành 5 tiết học lịch sử/ tuần, trong khi nước ta có hàng 1000

  năm lịch sử dân tộc thì chỉ dành 1,5 tiết/ tuần. Việc đưa ra các giải pháp

  hữu hiệu khắc phục sự sa sút đáng lo ngại của môn lịch sử trong nhà

  trường là trách nhiệm không chỉ của cơ quan chức năng mà của giới Sử

  học cả nước nói chung rằng môn Lịch sử cần được nâng tầm cho đúng

  chức năng, vai trò của nó. Đặc biệt trong quá trình đất nước hội nhập thì

  môn Lịch sử nhất là quốc sử càng cần được coi trọng để giúp giới trẻ

  xây dựng nhân cách, bản lĩnh con người để giữ gìn bản sắc dân tộc

  trước sự giao thoa văn hóa thế giới.

  – Cần thay đổi nếp nghĩ, không coi môn Lịch sử là “môn phụ” trong

  nhà trường và toàn xã hội.

  III. ĐIỀU KIỆN ÁP DỤNG :

  – Những biện pháp trên của môn Lịch sử áp dụng cho các cấp học

  phổ thông đặc biệt là cấp THCS.

  – Người giáo viên phải yêu nghề, phải say bộ môn, có thời gian nhất

  định để đầu tư khai thác xây dựng bài, lựa chọn phương tiện dạy học và

  có được hình thức tổ chức dạy học hợp lý gây dược hứng thú với học

  sinh.

  Giáo viên: Lê Ngọc Khánh

  Tổ: Sử-GD-KTPV

  Trường THCS Hòa Bình Thạnh

  – 13 Năm học 2013-1014

  Giáo viên: Lê Ngọc Khánh

  Tổ: Sử-GD-KTPV

  Trường THCS Hòa Bình Thạnh

  – 14 Năm học 2013-1014

  Một số biện pháp giúp học sinh yêu thích môn Lịch sử ở trường THCS

  – Đối với giáo viên: Ngoài những kiến thức có trong Sách giáo khoa,

  người giáo viên cần không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên

  môn, tiếp cận sự kiện mới nhất để giảng cho học sinh.

  Lời kết: Với mục tiêu thực hiện tốt các cuộc vận động ” Học tập và làm

  theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động ” Mỗi thầy, cô

  giáo là một tấm gương đạo đức, tự học sáng tạo” cùng với phong trào ”

  Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.” Bản thân tôi với tư

  cách là một giáo viên bộ môn, tôi luôn suy nghĩ tìm tòi các phương pháp

  dạy học sao cho học sinh của mình có thể nắm bắt kiến thức một cách dễ

  hiểu nhất, giúp các em có hứng thú với bộ môn, tránh được áp lực khi

  học bộ môn này. Bằng sáng kiến của mình, tôi rất mong muốn được đóng

  góp một phần nhỏ cùng với các bạn đồng nghiệp để học sinh yêu thích

  học môn Lịch sử hơn. Trong quá trình viết, không thể tránh khỏi những

  sai sót, rất mong các đồng nghiệp góp ý để sáng kiến được hoàn thiện

  hơn. Trong thời gian tôi làm sáng kiến tôi đã nhận được không ít sự giúp

  đỡ của các bạn đồng nghiệp, của tổ chuyên môn, và sự tạo điều kiện của

  nhà trường. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

  Hòa Bình Thạnh, ngày 28 tháng 10

  Người thực hiện

  Lê Ngọc Khánh

  Giáo viên: Lê Ngọc Khánh

  Tổ: Sử-GD-KTPV

  Trường THCS Hòa Bình Thạnh

  – 15 Năm học 2013-1014

  Một số biện pháp giúp học sinh yêu thích môn Lịch sử ở trường THCS

  MỤC LỤC

  NỘI DUNG

  A. Phần mở đầu

  I. Tính mục đích của đề tài

  II.Cơ sở thực tiễn

  B. Nội dung và phương pháp tiến hành

  I. Thực trạng dạy – học lịch sử ở Trường THCS

  II. Một số biện pháp giúp học sinh yêu thích môn Lịch sử

  III. Áp dụng đổi mới phương pháp dạy học …

  C. Kết luận

  I. Kết quả thu được

  II. Vấn đề bỏ ngỏ

  III. Điều kiện áp dụng

  IV. Bài học kinh nghiệm

  V. Đề xuất kiến nghị

  Giáo viên: Lê Ngọc Khánh

  Tổ: Sử-GD-KTPV

  TRANG

  Trường THCS Hòa Bình Thạnh

  – 16 Năm học 2013-1014

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Hữu Ích: “một Vài Biện Pháp Giai Phap 2013 Doc
 • Skkn: Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Lớp 1 Rèn Kĩ Năng Phát Âm Chuẩn Các Từ Ngữ Và Dấu Thanh Khó Khi Học Môn Tiếng Việt
 • Giải Pháp Hữu Ích Nâng Cao Chất Lượng Đọc Lớp 1 Vai Bien Phap Nang Cao Chat Luong Tap Doc Lop 1 Doc
 • Giải Pháp Hữu Ích Nâng Cao Chất Lượng Đọc Lớp 1
 • Sử Dụng Và Bảo Quản Tbdh Môn Vật Lí
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100