Giải Pháp “gây Tranh Cãi” Cho Vấn Đề Biến Đổi Khí Hậu

--- Bài mới hơn ---

 • Đối Phó Với Biến Đổi Khí Hậu, Giải Pháp Nào Cho Nông Nghiệp Việt Nam?
 • Ảnh Hưởng Của Biến Đổi Khí Hậu Đối Với Nước Ta: Thực Trạng, Những Vấn Đề Mới Đặt Ra Và Giải Pháp.
 • Ảnh Hưởng Của Biến Đổi Khí Hậu Và Những Giải Pháp Ứng Phó
 • Đồng Bằng Sông Cửu Long Trước Thách Thức Của Biến Đổi Khí Hậu
 • Các Biện Pháp Chống Xói Mòn Trên Đất Dốc
 • Hầu hết các giải pháp thực phẩm nhằm bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu đang được áp dụng là đạm thực vật hay thịt nhân tạo. Nhưng một nhà khoa học Thụy Điển vừa đề xuất trong tương lai do khí hậu biến đổi con người có thể phải cân nhắc một giải pháp khác…

  Biến đổi khí hậu được dự báo là sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động nông nghiệp, đến mức có thể gây thiếu lương thực thực phẩm nghiêm trọng. Những thảm họa thiên tai như bão lũ, hạn hán, nắng nóng cực đoan xuất hiện liên tục trong tương lại sẽ khiến việc trồng trọt lương thực ngày càng khó khăn. Dự báo trong chưa đầy một thập kỷ nữa, khẩu phần ăn của mỗi người có thể thiếu hụt khoảng 28.000 calo mỗi năm.

  Trước viễn cảnh đó, trong một cuộc hội thảo về tương lại của thực phẩm ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển, nhà khoa học nghiên cứu hành vi của con người Magnus Soderlund cho rằng do thiếu lương thực thực phẩm như vậy mà một lúc nào đó trong tương lai con người có thể nghĩ đến việc ăn… thi thể người.

  Đây không phải lần đầu có nhà khoa học gợi ý khả năng này. Năm 2022, nhà sinh vật học tiến hóa người Anh Richard Dawkins đã từng đưa ra ý tưởng tương tự. Ông này gợi ý “nuôi trồng” thịt từ những tế bào người trong phòng thí nghiệm.

  Lý luận của Soderlund là khi sản lượng chăn nuôi, trồng trọt không đủ dùng thì con người đương nhiên phải tìm kiếm những nguồn dinh dưỡng khác. Đó có thể là côn trùng như châu chấu, sâu bọ nhưng cũng có thể là… thi thể người.

  Ông Soderlund là một nhà khoa học về hành vi của con người làm việc tại Trường đại học kinh tế Stockholm. Ông không nghiên cứu về khoa học dinh dưỡng hay chuyên ngành kinh tế học trong chuỗi thực phẩm toàn cầu. Và ông cũng cho rằng vật nuôi hay côn trùng là những nguồn thực phẩm mới hợp lý hơn.

  Ý tưởng bị bác bỏ

  Các nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu bác ý tưởng này. Họ cho rằng, bất kỳ suy nghĩ nào về những giải pháp khác với giải pháp thay đổi hành vi của con người đối với môi trường thì đều có hại.

  Những hậu quả về sức khỏe khi ăn thịt đồng loại cũng đã được chứng minh. Một bộ lạc ở Papua New Guinea có tục lệ ăn thi hài người quá cố để tránh cho họ bị sâu bọ ăn. Tục lệ này đã làm bùng phát dịch bệnh có tên là Kuru. Theo Thư viện y học quốc gia Mỹ, bệnh này do một loại protein độc có trong những mô tế bào não người nhiễm bệnh. Ví dụ như bệnh Bò điên cũng có nguyên nhân là do cho bò ăn xác gia súc. Năm 1960, tục lệ ăn thi hài người quá cố của bộ lạc ở Papua New Guinea đã bị hủy bỏ.

  Và còn vô vàn những vấn đề về đạo đức.

  Bà Genevieve Guenther, Giám đốc tổ chức Chấm dứt sự im lặng trước tình trạng biến đổi khí hậu (End Climate Silence), cho rằng: “Ý tưởng về việc chúng ta sẽ có thể triển khai việc này một cách logic và hệ thống mới thật là phi lý. Nếu thực thi giải pháp đó thì toàn bộ nền văn minh của chúng ta sẽ sa vào thời kỳ man rợ”.

  Còn nữa, có nhiều cách đơn giản và văn minh hơn để chúng ta đảm bảo nguồn cung lương thực thực phẩm trong tương lai.

  Một báo cáo gần đây của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc cho thấy 1/4 tổng số lương thực thực phẩm trên toàn cầu bị thất thoát hoặc lãng phí. Báo cáo cho hay, bằng những cách thu hoạch, lưu kho, đóng gói và vận chuyển lương thực thực phẩm tối ưu hơn, chúng ta sẽ có thể giải quyết được vấn đề thiếu hụt nguồn cung.

  Và một giải pháp văn minh nữa là giảm đáng kể khí thải trên toàn thế giới cũng sẽ giúp chúng ta tránh được tương lai nhiệt độ tăng cao, không phải chịu những tình trạng thời tiết cực đoan khiến người nông dân gặp khó trong chăn nuôi và trồng trọt, dẫn đến khả năng thiếu hụt nguồn cung lương thực, thực phẩm.

  Những thông tin cơ bản về biến đổi khí hậu:– Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều bằng chứng về việc khí hậu Trái Đất đang biến đổi nhanh chóng do hành vi của con người. – Biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến các vấn đề như tình trạng nóng lên toàn cầu; khả năng lũ lụt, hạn hán và các đợt nắng nóng xảy ra thường xuyên hơn.

  – Sau mỗi thập kỷ trong ba thập kỷ gần đây nhất, nhiệt độ Trái Đất lại tăng lên. – 17 trong số 18 năm nóng nhất trong lịch sử nằm trong thế kỷ 21. – Vào năm 2022, gần như tất cả các nước trên thế giới đã ký Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. * Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ipcc Cảnh Báo 7 Vấn Đề Về Đất Đai Và Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu
 • Ai Và Giải Pháp Cho Các Vấn Đề Về Biến Đổi Khí Hậu
 • Bao Quang Tri : Đẩy Mạnh Công Tác Bảo Tồn Và Phát Huy Giá Trị Các Di Tích Lịch Sử Cách Mạng Cấp Tỉnh
 • Bảo Tồn Và Phát Huy Giá Trị Các Di Tích Lịch Sử, Văn Hóa
 • Gợi Mở Công Tác Bảo Tồn Và Phát Huy Giá Trị Di Tích, Lịch Sử Văn Hóa Thủ Đô
 • Ai Và Giải Pháp Cho Các Vấn Đề Về Biến Đổi Khí Hậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Ipcc Cảnh Báo 7 Vấn Đề Về Đất Đai Và Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu
 • Giải Pháp “gây Tranh Cãi” Cho Vấn Đề Biến Đổi Khí Hậu
 • Đối Phó Với Biến Đổi Khí Hậu, Giải Pháp Nào Cho Nông Nghiệp Việt Nam?
 • Ảnh Hưởng Của Biến Đổi Khí Hậu Đối Với Nước Ta: Thực Trạng, Những Vấn Đề Mới Đặt Ra Và Giải Pháp.
 • Ảnh Hưởng Của Biến Đổi Khí Hậu Và Những Giải Pháp Ứng Phó
 • Việc ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề này đã có từ lâu, trong đó, ứng dụng học máy, Trí tuệ nhân tạo đã và đang được các nhà khoa học đưa ra để tìm kiếm những giải pháp hiệu quả.

  Các khách mời tham gia chương trình gồm có: chúng tôi Trần Thế Truyền, hiện nghiên cứu và làm việc tại Đ ại học Deakin – Australia; Anh Lê Công Thành, CEO công ty InfoRe, Thạc sĩ Đại học Paris XI chuyên ngành Khoa học Máy tính; chị Nguyễn Thị Thu Hiền – Giám đốc Trung tâm công nghệ đặc biệt xSeries – FUNiX và anh Trương Công Duẩn – Trưởng B an Đào tạo ĐH Swinburne.

  Khách mời thứ hai là anh Lê Công Thành – CEO Công ty CP Chọn lọc thông tin InfoRe. Anh Thành là Thạc sĩ Đại học Paris XI chuyên ngành Khoa học Máy tính và là một người đầy đam mê với các bài toán ứng dụng AI và dữ liệu lớn. InfoRe hiện triển khai 11 dự án startup khác nhau đều theo hướng ứng dụng AI – Big Data.

  Là đơn vị tổ chức, thông qua sự kiện lần này FUNiX mong muốn chia sẻ trách nhiệm xã hội với một vấn đề “nóng” như Biến đổi khí hậu. Sở hữu mạng lưới đối tác cùng network chuyên gia rộng lớn, FUNiX sẵn sàng là đơn vị kết nối, tìm kiếm các giải pháp công nghệ ứng dụng vào thực tiễn nhằm mang đến lời giải thiết thực nhất cho vấn đề Biến đổi khí hậu.

  Đại diện Ban tổ chức sự kiện, chị Nguyễn Thu Hiền – Giám đốc xSeries – FUNiX nhận định, BĐKH là vấn đề lớn nhất và ảnh hưởng sâu rộng nhất đến sinh kế của con người.

  “Nhiều công việc, sáng kiến mới sẽ cần được tạo ra để giúp đỡ con người ổn định và phát triển trong bối cảnh BĐKH trên toàn cầu. Các công việc và sáng kiến đó không thể thiếu được vai trò của CNTT và của AI trong giai đoạn chuyển đổi số và hướng tới Kỷ nguyên 4.0 hiện nay.” – chị Hiền chia sẻ.

  Giám đốc Trung tâm xSeries cũng nhận định, các ngành Giáo dục CNTT và cụ thể là đào tạo về AI sẽ tăng cường mọi khả năng và sáng kiến để góp phần cung cấp các giải pháp đào tạo mọi lúc mọi nơi để chuyển đổi kỹ năng và nguồn lực lao động càng nhiều càng sớm càng tốt.

  Dự kiến chương trình chính thức diễn ra từ 9h- 11h30 ngày 11/12. Sau phần chia sẻ của các diễn giả là tọa đàm và hỏi – đáp tự do cùng người tham dự.

  Thông tin chi tiết về chương trình:

  8h30-9h00: Checkin

  9h00-10h00: Biến đổi Khí hậu – Thách thức & Giải pháp AI

  10h00-10h30: Góc nhìn thực tế từ doanh nghiệp & nhu cầu nhân lực AI

  10h30-10h45: Teabreak

  10h45-11h30: Tọa đàm và Q&A

  Đăng ký tham dự chương trình . ( https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdnr3_Wph9bj5LnK1rygq85Aeg1d78U1_u1g8pgPLR1uxVM0Q/viewform )

  Quỳnh Anh Giới thiệu về đơn vị tổ chức:

  Trung tâm xSeries - FUNiX: Trong vai trò là một đơn vị đào tạo chất lượng cao về AI, FUNiX đã và đang góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng về AI, trở thành lực lượng chính sẽ tham gia tìm kiếm các giải pháp về công nghệ cho những thách thức về Biến đổi khí hậu. Bên cạnh AI, FUNiX cũng là đơn vị đi đầu trong đào tạo chuyên sâu các ngành hẹp trong lĩnh vực IT tại Việt Nam. Trung tâm công nghệ chuyên sâu xSeries thuộc FUNiX là nơi đào tạo trực tuyến lập trình viên Blockchain, Lập trình viên Ứng dụng trên ô tô, lập trình viên Data Science và lập trình viên Machine Learning ... Tại đây, học viên có cơ hội học và thực hành trên các dự án với những chuyên gia trong ngành. Kiến thức, kĩ năng học được giúp các học viên có thể tham gia ngay các dự án trong thực tế, đón đầu các xu hướng công nghệ nổi trội nhất hiện nay. xSeries đặc biệt phù hợp với các sinh viên CNTT năm cuối hoặc lập trình viên trẻ đang đi học hoặc làm có thể học để tích lũy kỹ năng nghề và chuyển hướng công việc luôn trong vòng chỉ nửa năm mà không gián đoạn công việc hiện tại.

  Đại học Swinburne Việt Nam Đại học Swinburne Việt Nam - liên kết quốc tế giữa Đại học Swinburne và Đại học FPT có ngành học thế mạnh là CNTT với sự kết hợp những thế mạnh về chương trình học từ trường đại học công nghệ hàng đầu của Australia và Tập đoàn FPT. Chương trình đào tạo của trường 100% dựa trên nội dung và tiêu chuẩn đào tạo của Swinburne (Úc). Nội dung các chuyên ngành sẽ tập trung vào các ứng dụng công nghệ nền tảng của cách mạng công nghệ 4.0 như Big Data, IoT, Trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo...

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bao Quang Tri : Đẩy Mạnh Công Tác Bảo Tồn Và Phát Huy Giá Trị Các Di Tích Lịch Sử Cách Mạng Cấp Tỉnh
 • Bảo Tồn Và Phát Huy Giá Trị Các Di Tích Lịch Sử, Văn Hóa
 • Gợi Mở Công Tác Bảo Tồn Và Phát Huy Giá Trị Di Tích, Lịch Sử Văn Hóa Thủ Đô
 • Giải Pháp Trong Quản Lý, Bảo Tồn Và Phát Huy Giá Trị Khu Di Tích Quốc Gia Đặc Biệt
 • Bảo Tồn Và Phát Huy Giá Trị Di Tích Lịch Sử, Văn Hóa Tại Vĩnh Long
 • Nghị Luận Về Vấn Đề Biến Đổi Khí Hậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Wifi Diện Rộng Tại Hcm
 • Wifi Marketing: Giải Pháp Wifi Diện Rộng
 • Giải Pháp Wifi Diện Rộng
 • Giải Pháp Wifi Aruba Instant On Dành Cho Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ
 • Giải Pháp Mạng Không Dây Aruba Wifi
 • Nghị luận về vấn đề biến đổi khí hậu

  Bài tập làm văn nghị luận về vấn đề biến đổi khí hậu bao gồm dàn ý nghị luận về vấn đề biến đổi khí hậu và các bài văn mẫu chọn lọc. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn học sinh làm tốt bài văn nghị luận xã hội về vấn đề biến đổi khí hậu.

  Dàn ý nghị luận về vấn đề biến đổi khí hậu

  1. Mở bài – Nghị luận về vấn đề biến đổi khí hậu

  Dẫn dắt vấn đề biến đổi khí hậu đang diễn ra nghiêm trọng trong giai đoạn hiện nay.

  2. Thân bài – Nghị luận về vấn đề biến đổi khí hậu

  a. Giải thích

  Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu diễn ra trong một khoảng thời gian dài, tác động đến môi trường sống của nhiều sinh vật trên Trái Đất. Nó có thể là sự nóng lên của trái đất, sự dâng cao mực nước biển do tan băng, sự thay đổi cường độ hoạt động của quá trình hoàn lưu khí quyển, chu trình tuần hoàn nước trong tự nhiên.

  b. Trình bày suy nghĩ

  Thực trạng

  • Sự biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Biểu hiện rõ nhất là sự nóng lên của trái đất, là băng tan, nước biển dâng cao; là các hiện tượng thời tiết bất thường, bão lũ, sóng thần, động đất, hạn hán và giá rét kéo dài… dẫn đến thiếu lương thực, thực phẩm và xuất hiện hàng loạt dịch bệnh trên người, gia súc, gia cầm,Nguyên nhân dẫn tới việc biến đổi khí hậu vô cùng đa dạng. Nó có thể là do sự thay đổi của môi trường thiên nhiên, hiệu ứng nhà kính tăng lên trong khí quyển ở mức độ cao… Tuy nhiên nguyên nhân có tác động lớn nhất chính là do con người. Vì mật độ dân số gia tăng nhanh chóng, nhu cầu nhà ở, lương thực tăng cao, các nhà máy xí nghiệp được xâ dựng nhiều … Trong khi đó, rừng bị khai thác và phá hủy, nhiều loài động vật hoang dã gần như rơi vào tuyệt chủng… Sự mất cân bằng trong hệ sinh thái đã dẫn đến những thay đổi trong khí hậu trên toàn cầu.
  • Biến đổi khí hậu đang tác động rộng lớn trên toàn thế giới. Từ vài năm trở lại đây nhân loại phải đứng trước những đe dọa của thiên nhiên, thiên tai và dịch bệnh gây nguy hại cho đời sống con người. Băng tan hai cực, sóng thần, … lần lượt các thảm họa thiên tai diễn ra trên diện rộng trên nhiều quốc gia. Ngay như ở Việt Nam, bão lũ cũng xảy ra với tần suất cao và cường độ mạnh, ngày càng có nhiều làng “ung thư” xuất hiện,…
  • Biến đổi khí hậu không phải là vấn đề của riêng ai. Quan tâm và chung tay hành động, chúng ta sẽ giúp cho Trái Đất ngày một xanh tươi, cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.Ở nước ta đã có 12 tỉnh công bố tình trạng thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn.
  • Đây là hiện tượng phổ biến trong thời gian qua. Theo thống kê, số cơn bão trên biển Đông ảnh hưởng đến nước ta với cường độ mạnh có chiều hướng tăng lên, mùa bão kết thúc muộn, quỹ đạo của bão trở nên dị thường và số cơn bão ảnh hưởng đến khu vực Nam Trung bộ, Nam bộ ngày càng tăng. Bên cạnh đó, số ngày mưa phùn ở miền Bắc giảm một nửa (từ 30 ngày/năm trong thập kỷ 1961 – 1970 xuống còn 15 ngày/năm trong thập kỷ 1991 – 2000). Lượng mưa biến đổi không nhất quán giữa các vùng, hạn hán có xu hướng mở rộng, không chỉ ở mười tỉnh thuộc nam Trung Bộ,đồng bằng sông Cửu Long và hai tỉnh Tây Nguyên mà còn có xu hướng mở rộng, đặc biệt là ở khu vực Nam Trung bộ (trong đó có Khánh Hòa), dẫn đến gia tăng hiện tượng hoang mạc hóa.

  Hậu quả

  • Gây tình trạng hạn hán kéo dài ảnh hưởng tới vấn đề cây trồng vật nuôi.
  • Biến đổi khí hậu còn gây nên tình trạng lũ lụt, thiên tai…
  • Ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, thiếu nước sinh hoạt hoặc ô nhiễm nguồn nước
  • Kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nông dân
  • Nguyên nhân
  • Do sự tác động của con người.
  • Do sự biến đổi của tự nhiên

  Giải pháp

  • Cần chủ động nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
  • Kêu gọi sự chung tay góp sức của cộng đồng quốc tế

  3. Kết bài – Nghị luận về vấn đề biến đổi khí hậu

  Bàn bạc mở rộng vấn đề

  • Hãy tham gia trồng cây, bảo vệ rừng và biển.
  • Hãy tham gia và tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường. Những hoạt động tình nguyện của các cá nhân, tập thể có ý nghĩa thiêt thực và góp phần phát triển cộng đồng bền vững.

  Bài văn mẫu nghị luận về vấn đề biến đổi khí hậu

  Nghị luận về vấn đề biến đổi khí hậu – Bài 1

  Hiện nay khi cuộc sống của con người ngày càng phát triển, những hoạt động của con người tác động đến môi trường, đến khí hậu dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Biến đổi khí hậu là vấn đề của cả thế giới, và đó là thách thức lớn đối với loại người. Vậy biến đổi khí hậu là gì? Diễn biến của nó như thế nào?

  Biến đổi khi hậu chính là quá trình thay đổi của thời tiết, khí hậu, có thể là do con người hoặc thiên nhiên gây ra. Những biểu hiện cụ thể mà chúng ta vẫn thường nghe đến chính là hiện tượng trái đất không ngừng nóng lên, hiệu ứng nhà kính, hiện tượng băng tan…

  Biến đổi khí hậu đang ngày càng trở thành vấn đề “nóng” ở mỗi quốc gia. Hằng năm chúng ta vẫn nhận ra từng dấu hiệu nhỏ của nó qua việc trái đất nóng lên, sức nóng đến ngột ngạt. Vậy nguyên nhân do đâu.

  Ngày nay con người với những phát minh khoa học kĩ thuật hiện đại, có nhiều cống hiến cho nhân loại nhưng chính những điều đó đã ảnh hưởng hưởng nhỏ đến môi trường như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm tiếng ồn…Chính con người đang lặng lẽ thay đổi khí hậu mà không biết.

  Hằng năm ở mỗi quốc gia có rất nhiều cảnh báo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến đổi khí hậu như tỉ lệ gia tăng dân số một cách khủng khiếp, dịch bệnh tràn lan, môi trường bị suy thoái trầm trọng. Tất cả đều nằm ở ý thức của con người. Họ đang phá hủy chính cuộc sống mà họ tốn công xây dựng một cách “giấu mặt” như vậy. Thực trạng này thật đáng buồn nhưng mà chưa thể có phương án giải quyết cụ thể.

  Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người. Những năm trở lại đây trên thế giới xuất hiện nhiều thiên tai như bão lũ, sóng thần, động đất, phun trào núi lửa một cách dày đặc. những hiện tượng đó đã gây ra bao nhiêu đau thương và mất mát cho con người. Hơn hết có một điều mà có lẽ ai cũng nhận ra chính là sự xuất hiện của nhiều căn bệnh lạ. Đó cũng là do thời tiết đã và đang chuyển biến khiến dịch bệnh phát sinh.

  Có lẽ nhiều người nghĩ rằng chuyện biến đổi khí hậu là chuyện của quốc gia, chúng ta không thể giải quyết được. Nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm, vì hành động của mỗi cá nhân cụ thể sẽ quyết định đến việc ảnh hưởng biến đổi khí hậu.

  Nhận ra được tác hại vô cùng to lớn của biến đổi khí hậu, các cơ quan chức năng cần có trách nhiệm tuyên truyền, vận động mọi người có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ chính cuộc sống của mình ngày càng tốt đẹp

  Nghị luận về vấn đề biến đổi khí hậu – Bài 2

  Bệnh dịch, chiến tranh,…đều là những nỗi lo lớn của toàn xã hội. Và biến đổi khí hậu luôn là vấn đề nóng hổi được đưa ra để tranh luận. Nó không là vấn đề của riêng một quốc gia nào mà là vấn đề chung của toàn xã hội.

  Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu diễn ra trong một khoảng thời gian dài, tác động đến môi trường sống của nhiều sinh vật trên Trái Đất. Nó có thể là sự nóng lên của trái đất, sự dâng cao mực nước biển do tan băng, sự thay đổi cường độ hoạt động của quá trình hoàn lưu khí quyển, chu trình tuần hoàn nước trong tự nhiên.

  Nguyên nhân dẫn tới việc biến đổi khí hậu vô cùng đa dạng. Nó có thể là do sự thay đổi của môi trường thiên nhiên, hiệu ứng nhà kính tăng lên trong khí quyển ở mức độ chúng tôi nhiên nguyên nhân có tác động lớn nhất chính là do con người. Vì mật độ dân số gia tăng nhanh chóng, nhu cầu nhà ở, lương thực tăng cao, các nhà máy xí nghiệp được xâ dựng nhiều…Trong khi đó, rừng bị khai thác và phá hủy, nhiều loài động vật hoang dã gần như rơi vào tuyệt chủng…Sự mất cân bằng trong hệ sinh thái đã dẫn đến những thay đổi trong khí hậu trên toàn cầu.

  Biến đổi khí hậu đang tác động rộng lớn trên toàn thế giới. Từ vài năm trở lại đây nhân loại phải đứng trước những đe dọa của thiên nhiên, thiên tai và dịch bệnh gây nguy hại cho đời sống con người. Băng tan hai cực, sóng thần,… lần lượt các thảm họa thiên tai diễn ra trên diện rộng trên nhiều quốc gia. Ngay như ở Việt Nam, bão lũ cũng xảy ra với tần suất cao và cường độ mạnh, ngày càng có nhiều làng “ung thư” xuất hiện,…

  Biến đổi khí hậu không phải là vấn đề của riêng ai. Quan tâm và chung tay hành động, chúng ta sẽ giúp cho Trái Đất ngày một xanh tươi, cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

  Nghị luận về vấn đề biến đổi khí hậu – Bài 3

  Hiện nay khi cuộc sống của con người ngày càng phát triển, những hoạt động của con người tác động đến môi trường, đến khí hậu dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Biến đổi khí hậu là vấn đề của cả thế giới, và đó là thách thức lớn đối với loại người. Vậy biến đổi khí hậu là gì? Diễn biến của nó như thế nào?

  Biến đổi khi hậu chính là quá trình thay đổi của thời tiết, khí hậu, có thể là do con người hoặc thiên nhiên gây ra. Những biểu hiện cụ thể mà chúng ta vẫn thường nghe đến chính là hiện tượng trái đất không ngừng nóng lên, hiệu ứng nhà kính, hiện tượng băng tan…

  Biến đổi khí hậu đang ngày càng trở thành vấn đề “nóng” ở mỗi quốc gia. Hằng năm chúng ta vẫn nhận ra từng dấu hiệu nhỏ của nó qua việc trái đất nóng lên, sức nóng đến ngột ngạt. Vậy nguyên nhân do đâu.

  Ngày nay con người với những phát minh khoa học kĩ thuật hiện đại, có nhiều cống hiến cho nhân loại nhưng chính những điều đó đã ảnh hưởng hưởng nhỏ đến môi trường như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm tiếng ồn…Chính con người đang lặng lẽ thay đổi khí hậu mà không biết.

  Hằng năm ở mỗi quốc gia có rất nhiều cảnh báo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến đổi khí hậu như tỉ lệ gia tăng dân số một cách khủng khiếp, dịch bệnh tràn lan, môi trường bị suy thoái trầm trọng. Tất cả đều nằm ở ý thức của con người. Họ đang phá hủy chính cuộc sống mà họ tốn công xây dựng một cách “giấu mặt” như vậy. Thực trạng này thật đáng buồn nhưng mà chưa thể có phương án giải quyết cụ thể.

  Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người. Những năm trở lại đây trên thế giới xuất hiện nhiều thiên tai như bão lũ, sóng thần, động đất, phun trào núi lửa một cách dày đặc. những hiện tượng đó đã gây ra bao nhiêu đau thương và mất mát cho con người. Hơn hết có một điều mà có lẽ ai cũng nhận ra chính là sự xuất hiện của nhiều căn bệnh lạ. Đó cũng là do thời tiết đã và đang chuyển biến khiến dịch bệnh phát sinh.

  Có lẽ nhiều người nghĩ rằng chuyện biến đổi khí hậu là chuyện của quốc gia, chúng ta không thể giải quyết được. Nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm, vì hành động của mỗi cá nhân cụ thể sẽ quyết định đến việc ảnh hưởng biến đổi khí hậu.

  Nhận ra được tác hại vô cùng to lớn của biến đổi khí hậu, các cơ quan chức năng cần có trách nhiệm tuyên truyền, vận động mọi người có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ chính cuộc sống của mình ngày càng tốt đẹp

  Nghị luận về vấn đề biến đổi khí hậu – Bài 4

  Trong những năm gần đây môi trường sống của con người ngày càng ngày càng khốc liệt bởi thiên tai, bão lụt, hạn hán ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Nguồn nước ngọt nước biển bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân xảy ra những hiện tượng này là do sự biến đổi khí hậu trên trái đất. Biến đổi khí hậu đang trở thành vấn nạn đáng báo động của cả thế giới.

  Biến đổi khí hậu chính là quá trình thay đổi về thời tiết, mưa, gió nắng nhiệt độ, độ ẩm trên trái đất. Biểu hiện của nó là sự nóng lên của trái đất, trong tương lai không xa vùng bắc cực những tảng băng lớn sẽ bị tan chảy gây nên hiện tượng lũ lụt và nước sẽ làm xóa sổ nhiều tỉnh thành, nhiều vùng miền trên trái đất, trong đó có vùng Quảng Ninh của nước ta.

  Nếu như cách đây khoảng 20 năm nhiệt độ cao nhất của mùa hè ở nước ta chỉ rơi vào ngưỡng 35-36 0C, thì nay nhiệt độ mùa hè của nước ta lên tới 40- 410C, nắng nóng làm nhiều người mệt mỏi, giảm năng suất lao động. Ở những vùng nhiệt đới như Ấn Độ nhiệt độ tăng cao khiến cho nhiều người thiệt mạng…

  Nhiều vùng ở nước ta như đồng bằng sông Cửu Long ruộng đất nứt nẻ, khô hạn kéo dài khiến những cánh đồng lúa của chúng ta không có nước tưới đã chết khô, thiệt hại kinh tế nặng nề. Người nông dân thì phải mua từng thùng nước ngọt từ nơi khác chuyển đến với giá cắt cổ thì mới có nước sinh hoạt….Biến đổi khí hậu đang từng ngày từng giờ giết chết người dân chúng ta trên toàn trái đất.

  Nguyên nhân dẫn tới việc biến đổi khí hậu làm do con người ngày càng đẩy mạnh phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa những nhà máy xí nghiệp mọc lên như nấm, nguồn khí thải thải ra không khí gây ô nhiễm tầng khí quyển. Nước thải và rác thải công nghiệp thải ra sông ra biển gây ô nhiễm nguồn nước.

  Chính những điều đó làm ô nhiễm trái đất dẫn tới sự biến đổi khí hậu.

  Bên cạnh đó, việc con người thường tàn phá rừng không thương tiếc đã gây nên biến đổi khí hậu. Bởi rừng giúp chúng ta thanh lọc bầu khí quyển.

  Để khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu này chúng ta cần chung tay góp sức xây dựng lại hệ thống rừng, nhằm thanh lọc bầu không khí, cần có chính sách tích cực để nghiêm trị bọn lâm tặc luôn tìm cách phá rừng để trục lợi cho cá nhân mình.

  Bên cạnh đó cùng nhau trồng thêm những cánh rừng mới.

  Đối với các nhà máy xí nghiệp chúng ta cần yêu cầu họ có phương pháp lọc rác thải công nghiệp trước khi thải ra không khí. Những doanh nghiệp nào vi phạm cần phải nghiêm trị đích đáng.

  Biến đổi khí hậu không phải chuyện riêng của quốc gia nào mà chung của toàn thể nhân loại vì vậy con người trên toàn nhân loại cần cần chung tay cùng nhau bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu.

  Các cơ quan chức năng cần tuyên truyền nói rõ vai trò của con người trong việc phòng chống biến đổi khí hậu

  Chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu bằng cách không xả rác bừa bãi, cùng nhau dọn vệ sinh môi trường nơi mình sống, trường học của mình.

  Là một người Việt trẻ tôi hay các bạn chúng ta cần chung nhau chung sức góp sức nhỏ bé của mình trong việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta trong tương lai.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghị Luận Xã Hội Về Hiện Tượng Biến Đổi Khí Hậu
 • Hội Thảo Công Nghệ Về Giải Pháp Ai Ứng Phó Biến Đổi Khí Hậu
 • Biến Đổi Khí Hậu Không Phải Là ‘chuyện Nhà Hàng Xóm’
 • Tổng Quan Về Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu
 • Cần Giải Pháp Khẩn Cấp Toàn Cầu Về Biến Đổi Khí Hậu
 • Biến Đổi Khí Hậu Ở Việt Nam: Những Vấn Đề Lớn Cần Giải Quyết

  --- Bài mới hơn ---

 • Việt Nam Hành Động Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu
 • 5 Nhóm Giải Pháp Giảm Nhẹ Rủi Ro Thiên Tai Do Biến Đổi Khí Hậu
 • Giảm Nhẹ Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu Bằng Biện Pháp Thu Giữ, Sử Dụng Và Lưu Trữ Cacbonic
 • Hậu Quả Của Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu Đối Với Việt Nam Và Thế Giới
 • Biến Đổi Khí Hậu Là Gì? Các Nguyên Nhân Gây Biến Đổi Khí Hậu
 • Quản lý khoa học

  Biến đổi khí hậu dường như không còn xa lại đối với mọi người dân Việt Nam, và trong nhiều trường hợp nó được vận dụng hoặc vô thức hoặc có chủ ý vào việc giải thích những gì đã, đang và sẽ xảy ra đối với điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, môi trường. Nhưng trên thực tế, biến đổi khí hậu diễn ra ở Việt Nam như thế nào và chúng ta có thể ứng phó gì trước những hệ lụy mà nó gây ra?

  Trước hết, chúng ta thấy rằng ở qui mô khu vực, quốc gia và vùng lãnh thổ, cốt lõi của bài toán nghiên cứu biến đổi khí hậu là xây dựng được chiến lược các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu một cách hợp lý, đặc biệt ở những nơi được cho là có mức độ tổn thương cao. Muốn vậy cần có các kịch bản biến đổi khí hậu với đầy đủ thông tin cần thiết, cả về độ phân giải không gian cũng như độ tin cậy và tính bất định của các kịch bản.

  Việt Nam với hơn 3000 km bờ biển, nằm trong khu vực châu Á gió mùa, hằng năm phải đối mặt với sự hoạt động của bão, xoáy thuận nhiệt đới, chịu tác động của nhiều loại hình thời tiết phức tạp. Các hiện tượng thiên tai khí tượng xảy ra hầu như quanh năm và trên khắp mọi miền lãnh thổ. biến đổi khí hậu và nước biển dâng dường như đã có những tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực tự nhiên, kinh tế, xã hội, môi trường. Làm rõ được khí hậu Việt Nam đã, đang và sẽ biến đổi như thế nào, từ đó đánh giá được tác động của biến đổi khí hậu làm cơ sở cho việc đề ra các giải pháp, chiến lược và kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu biến đổi khí hậu sẽ góp phần phục vụ phát triển bền vững đất nước.

  Nâng cao nhận thức cộng đồng, tăng cường sức chống chịu của cộng đồng, nâng cao chất lượng, độ chính xác của các thông tin dự báo thời tiết, khí hậu, thủy văn,…, xây dựng và bảo đảm độ chính xác, độ ổn định của các hệ thống cảnh báo thiên tai,… là những vấn đề mấu chốt của chiến lược thích ứng với sự biến đổi này.

  Thông thường, các kịch bản biến đổi khí hậu có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau nhưng chung quy lại là để xây dựng kế hoạch, chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu. Bài toán ứng phó với biến đổi khí hậu bao gồm thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm thiểu biến đổi khí hậu. Việc giảm thiểu biến đổi khí hậu nói chung mang tính toàn cầu và đòi hỏi phải có sự đồng thuận của cả cộng đồng quốc tế về vấn đề cắt giảm phát thải khí nhà kính. Thích ứng với biến đổi khí hậu là vấn đề mang tính địa phương mà thông tin từ các kịch bản biến đổi khí hậu là cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch, chiến lược. Bởi vậy, để có được kế hoạch, chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu một cách hợp lý cần phải có những kịch bản đầy đủ thông tin về độ tin cậy của từng kịch bản. Những kịch bản có độ tin cậy cao thường được sử dụng để xây dựng kế hoạch, chiến lược dài hạn, tuy vậy không vì thế mà bỏ qua những kịch bản có độ tin cậy thấp. Do tính bất định trong kết quả dự tính của các mô hình nên không thể nói số ít mô hình không đồng thuận với đa số mô hình còn lại là sai. Ngược lại, kết quả của số ít mô hình đó vẫn có thể xảy ra. Việc xây dựng các kế hoạch, chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu có tính đến những kịch bản có độ tin cậy thấp chính là nội dung của bài toán quản lý rủi ro.

  Biến đổi khí hậu có thể dẫn đến nhiều tình huống khó lường. Các kết quả dự tính biến đổi khí hậu chính là các khả năng có thể xảy ra. Việc sử dụng kết quả từ nhiều mô hình khi xây dựng các kịch bản biến đổi khí hậu sẽ cho phép nhận diện được những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Các kế hoạch, chiến lược hành động thích ứng với biến đổi khí hậu có tính đến các tình huống xấu nhất đó sẽ giúp cho các nhà quản lý và cộng đồng có thể chủ động ứng phó. Và như vậy, kịch bản biến đổi khí hậu được xây dựng từ kết quả dự tính của càng nhiều mô hình càng đảm bảo độ độ tin cậy, giảm tính bất định và có đầy đủ thông tin cho bài toán quản lý rủi ro khí hậu.

  Trên phương diện khoa học, nguyên nhân, cơ chế tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam thiết nghĩ cũng là lớp bài toán cần phải được làm sáng tỏ. Chẳng hạn, sự dâng cao đột biến của mực nước biển vào các kỳ triều cường phải chăng là do sự cộng hưởng của nhiều nguyên nhân như biến đổi trong chế độ hoàn lưu khí quyển, sự hoạt động của gió mùa hay các quá trình khác trong đại dương, các quá trình địa chất?

  Trong trường hợp thứ nhất (biến đổi chậm), con người và các hệ sinh thái nói chung có thể tự thích nghi dần, nhưng một số loài nếu không có khả năng hoặc không có điều kiện thích nghi sẽ dần biến mất dẫn đến bị diệt vong. Sự nguy hiểm do tác động tiêu cực gây nên bởi sự biến đổi chậm này là chỉ có thể nhận thấy chúng sau một khoảng thời gian đủ dài. Nếu không dự tính được thì hệ quả mang lại sẽ rất nặng nề và khó có thể phục hồi. Chẳng hạn, do nhiệt độ tăng lên, khả năng chứa nước của khí quyển cũng tăng theo; hàm lượng hơi nước trong khí quyển lớn cộng với nền nhiệt cao có thể là môi trường thuận lợi cho việc phát sinh và phát triển các chủng loại virus mới gây bệnh, đối với cả con người và các hệ động thực vật. Chiến lược thích ứng với sự biến đổi này là cần phải xây dựng được các kế hoạch, chiến lược dài hạn mà thông thường được lồng ghép vào các phương án qui hoạch phát triển.

  Trong trường hợp thứ hai, sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết, khí hậu cực đoan là nguyên nhân làm gia tăng các hiện tượng thiên tai, cả về tần suất và cường độ, có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Thiên tai không những làm thiệt hại về người và của mà còn có thể nhanh chóng hủy hoại cả một vùng, một hệ sinh thái nào đó. Tính chất nguy hiểm của những tác động này là thiên tai xảy ra có thể làm bần cùng hóa hoặc tái bần cùng một bộ phận cộng đồng trong vùng chịu ảnh hưởng, thậm chí trong khoảnh khắc có thể làm sụp đổ mọi nỗ lực của chính sách xóa đói giảm nghèo của Nhà nước. Thích ứng với biến đổi khí hậu trong trường hợp này là xây dựng các chiến lược, kế hoạch phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai. Nâng cao nhận thức cộng đồng, tăng cường sức chống chịu của cộng đồng, nâng cao chất lượng, độ chính xác của các thông tin dự báo thời tiết, khí hậu, thủy văn,…, xây dựng và bảo đảm độ chính xác, độ ổn định của các hệ thống cảnh báo thiên tai,… là những vấn đề mấu chốt của chiến lược thích ứng với sự biến đổi này.

  Trên phương diện khoa học, nguyên nhân, cơ chế tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam thiết nghĩ cũng là lớp bài toán cần phải được làm sáng tỏ. Chẳng hạn, sự dâng cao đột biến của mực nước biển vào các kỳ triều cường phải chăng là do sự cộng hưởng của nhiều nguyên nhân như biến đổi trong chế độ hoàn lưu khí quyển, sự hoạt động của gió mùa hay các quá trình khác trong đại dương, các quá trình địa chất?

  Việc nghiên cứu đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và xây dựng chiến lược ứng phó cần phải được thực hiện theo một trình tự nhất định, nhất thiết không được theo cảm tính và quy chụp. Tác động của biến đổi khí hậu cần được xem xét dưới hai góc độ: Tác động của biến đổi chậm và tác động của các hiện tượng cực đoan.

  Trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, dân ta có câu “cái khó ló cái khôn”, đứng trước những khó khăn thách thức do tác động của biến đổi khí hậu, con người Việt Nam đủ thông minh để biến cái bất lợi thành cái lợi, biến thách thức thành cơ hội trong quá trình phát triển. Có khá nhiều minh chứng có thể nêu ra, như thay cho việc không thể trồng lúa trên đất nhiễm mặn, người dân đã biến các cánh đồng “nước lợ” thành nơi nuôi trồng thủy sản mà thu nhập có thể còn cao hơn nhiều.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu Ở Việt Nam
 • Thực Trạng Biến Đối Khí Hậu Và Giải Pháp Chống Biến Đổi Khí Hậu Ở Việt Nam
 • Các Giải Pháp Phòng Ngừa, Giảm Thiểu Tác Động Tiêu Cực Đến Môi Trường Và Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu Trong Quá Trình Thực Hiện Quy Hoạch
 • Bảo Vệ Môi Trường, Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu Và Hành Động Của Chúng Ta
 • Sự Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu
 • Giải Pháp Chống Biến Đổi Khí Hậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Chống Biến Đổi Khí Hậu Cho Vùng Miền Núi
 • 10 Giải Pháp Cấp Bách Chống Biến Đổi Khí Hậu
 • Checklist Giải Pháp Cho Doanh Nghiệp Ứng Biến Với Đại Dịch Covid
 • Giải Pháp Kinh Doanh Thực Chiến Giữa Mùa Dịch Bệnh Cùng Dsto
 • Giải Pháp Kinh Doanh Khách Sạn Tốt Nhất Mùa Thấp Điểm
 • Biến đổi khí hậu gây hậu quả tại nhiều quốc gia. Ảnh: GETTY IMAGES

  Số liệu mới nhất trong Báo cáo khí thải nhà kính hằng năm của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), được đăng trên trang chúng tôi của tổ chức này chỉ ra rằng, khí CO2 trong bầu khí quyển đã tăng lên ngưỡng cao kỷ lục trong năm 2022 và không có dấu hiệu giảm trong thời gian tới. Không chỉ lượng CO2 gia tăng mà cả lượng khí metan, nitrous oxide (NO) và khí CFC-11 phá hủy tầng ozon cũng đang tăng lên. Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas cảnh báo, nếu lượng CO2 và các khí thải nhà kính khác không được nhanh chóng cắt giảm, sự sống trên Trái đất sẽ đối mặt các hậu quả nặng nề.

  Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu sinh vật biển, thuộc Đại học Hawaii (Mỹ) nhấn mạnh, đến cuối thế kỷ 21, nhiều nơi trên thế giới có nguy cơ cao phải hứng chịu cùng lúc một loạt thiên tai, từ những đợt nắng nóng, cháy rừng tới những cơn mưa và bão lớn. Nguyên nhân chính là do các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính tràn ngập trong không khí, kích thích sản sinh ra các tác nhân đe dọa sự sống. Vụ cháy rừng mới đây ở bang California (Mỹ) được xem là vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất trong lịch sử bang này, khiến hàng trăm người chết và mất tích, là một thí dụ điển hình.

  Theo Hiệp định Paris ký năm 2022 về chống BĐKH, gần 200 quốc gia đã cam kết giữ nhiệt độ toàn cầu tăng dưới mức 2 độ C so thời kỳ tiền công nghiệp và theo đuổi các nỗ lực để hạn chế ở mức 1,5 độ C. Ông Andrew King, giảng viên về khoa học khí hậu thuộc Đại học Melbourne (Australia) nhận định: “Cánh cửa” để duy trì mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 1,5 độ C đang khép lại nhanh chóng và các kết quả đạt được từ việc thực hiện các cam kết phát thải hiện nay của các bên ký Hiệp định Paris không bảo đảm cho chúng ta đạt được mục tiêu đó”.

  Báo cáo của IPCC khẳng định, BĐKH là không thể phủ nhận và những gì xảy ra tiếp theo còn tồi tệ hơn. Các rạn san hô sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, với khoảng 70% – 90% diện tích dự báo sẽ chết. Còn theo kết quả một nghiên cứu mới đây do các chuyên gia thuộc Đại học Kỹ thuật Delf (Hà Lan) thực hiện, một diện tích băng lớn, khoảng 300 km2, đang bị nứt và có nguy cơ tách rời khỏi lớp nền của đảo băng Pine tại Nam Cực. Tần suất các vụ nứt ngày càng tăng, cho thấy băng ở Nam Cực đang tan nhanh hơn so dự kiến. Trong một báo cáo mới đây về nguồn nước quốc gia, Bộ Môi trường & Phát triển bền vững Colombia cũng cảnh báo, sông băng Santa Isabel, một trong những dòng sông băng lớn nhất tại miền trung nước này, có nguy cơ biến mất trong vòng 10 năm tới.

  Theo New York Daily News, Chương trình Nghiên cứu biển đổi toàn cầu của Mỹ mới đây công bố, vào cuối thế kỷ 21, BĐKH có thể sẽ khiến Mỹ thiệt hại hàng trăm tỷ USD mỗi năm, cao hơn GDP của nhiều bang ở Mỹ. Trái đất ấm lên, mực nước biển dâng cao, thời tiết khắc nghiệt khiến loài người có nguy cơ đối mặt tình trạng mất an ninh nghiêm trọng. Các chuyên gia cho rằng, người dân tại các khu vực kém phát triển, như châu Phi, dễ bị tổn thương nhất, khi phải vật lộn với hạn hán, lũ lụt, đói nghèo và thiếu nước sạch.

  Chưa quá muộn để hành động

  Báo cáo của IPCC nhận định, để giữ cho nhiệt độ Trái đất chỉ tăng ở mức 1,5 độ C so thời kỳ tiền công nghiệp, lượng khí thải CO2 toàn cầu vào năm 2030 cần giảm là 45% so mức của năm 2010, và xuống mức “không phát thải” vào khoảng năm 2050. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi những thay đổi rộng rãi trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, xây dựng, giao thông và đô thị. Một số phương pháp để hạn chế thải khí CO2 ra bầu khí quyển đã được đưa ra, trong đó có việc thúc đẩy các quy trình tự nhiên và phát triển công nghệ lưu trữ, sử dụng năng lượng từ nước, gió, thay thế năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

  Báo The Jakarta Post dẫn kết quả báo cáo do một liên minh gồm 38 tổ chức phi chính phủ thực hiện được công bố mới đây cho hay, việc khôi phục hệ sinh thái rừng tự nhiên, bảo đảm quyền sử dụng đất của các cộng đồng dân cư bản địa và điều chỉnh hệ thống cung cấp thực phẩm toàn cầu, có thể góp phần giảm tới 40% lượng khí thải nhà kính vào năm 2050. Theo tính toán của giới chuyên gia, tới năm 2050, nếu các nước giàu giảm được 90% lượng thịt tiêu thụ, môi trường sinh sống bền vững cho khoảng 10 tỷ cư dân trên Trái đất có thể được bảo đảm. Việc giảm 30% lượng thực phẩm dư thừa hiện nay cũng sẽ giúp giảm 500 triệu tấn khí CO2, khoảng 1% tổng lượng khí phát thải.

  Tại Hội nghị BĐKH trực tuyến diễn ra ngày 21-11 vừa qua, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng, thế giới vẫn chưa hành động đủ nhanh và mạnh mẽ để ứng phó sự ấm lên của Trái đất, vì thế cần ngay lập tức giải quyết thực trạng này. Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ Maria Fernanda Espinosa cho rằng, lượng khí CO2 hiện nay đang ở mức cao nhất trong vòng 800 nghìn năm qua. Riêng trong năm 2022, thiên tai gây ra thiệt hại hơn 500 tỷ USD cho toàn thế giới. Tuy nhiên, bà Espinosa khẳng định vẫn chưa quá muộn để hành động.

  Châu Phi là một trong những khu vực được quan tâm nhất trong việc đối phó BĐKH. Theo báo cáo Chỉ số tổn thương do BĐKH của LHQ năm 2022, có tới 79 thành phố châu Phi nằm trong danh sách 100 thành phố có tốc độ tăng dân số nhanh nhất thế giới đứng trước tác động nghiêm trọng của BĐKH. Các chuyên gia cảnh báo, gần 50% GDP của châu Phi (khoảng 1.400 tỷ USD) có nguy cơ “bốc hơi” vào năm 2023 do tác động của tình trạng nóng lên toàn cầu. Giới khoa học cho rằng, chính quyền các cấp tại châu Phi cần ưu tiên bảo đảm thích nghi với những tác động không thể tránh khỏi của BĐKH. Chính phủ các nước cũng cần tích hợp khả năng thích ứng với BĐKH trong tất cả các chiến lược phát triển; cân bằng tăng trưởng kinh tế với quản lý môi trường thông minh; phổ biến và nâng cao sự hiểu biết của các cộng đồng dân cư về khí hậu…

  BĐKH đang diễn ra nhanh hơn phản ứng của các quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh đó, Hội nghị lần thứ 24 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về BĐKH (COP 24), dự kiến khai mạc tại Ba Lan ngày 2-12 tới được kỳ vọng sẽ “hồi sinh” Hiệp định Paris về chống BĐKH, vốn bị giảm hiệu lực sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi văn kiện này vào tháng 6-2017, với lý do thiếu công bằng với Mỹ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biến Đổi Khí Hậu Và Các Biện Pháp Khắc Phục
 • Điều Kiện Để Giải Pháp Kỹ Thuật Được Bảo Hộ Dưới Danh Nghĩa Sáng Chế
 • Năm Cách Để Cải Thiện Kỹ Năng Nghe Tiếng Anh
 • Giải Pháp Nhằm Cải Thiện Kỹ Năng Nói Tiếng Anh Cho Sinh Viên Ngành Công Nghệ Thông Tin
 • Dịch Tài Liệu Kỹ Thuật Tiếng Anh
 • Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu Và Vấn Đề Đặt Ra Đối Với Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Trình Bày Hiện Trạng, Nguyên Nhân, Hậu Quả Của Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu
 • Hiện Tượng Biến Đổi Khí Hậu Là Gì? Nguyên Nhân, Thực Trạng Và Hậu Quả
 • Cần Thơ: Đẩy Mạnh Thực Hiện Các Giải Pháp Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu
 • Thuyết Trình Về Thực Trạng Và Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Biển Nước Ta Hiện Nay Câu Hỏi 335339
 • 5 Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Không Thể Không Làm
 • Biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, là thách thức nghiêm trọng nhất đối với nhân loại trong thế kỷ XXI. Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu, cả về chính trị, kinh tế – xã hội và quốc phòng – an ninh. Vì thế, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu ở nước ta là vấn đề quan trọng, cấp thiết.

  Biến đổi khí hậu và nỗ lực ứng phó toàn cầu

  Trong quá trình phát triển, biến đổi khí hậu (do phát thải khí nhà kính gây ra) là một trong những vấn đề an ninh phi truyền thống, đe dọa tới sự tồn vong của toàn nhân loại. Theo Tổ chức Khí tượng thế giới, nồng độ khí nhà kính trong khí quyển năm 2022 đã vượt qua ngưỡng 400/106 thể tích; trong khi đó, giới hạn an toàn của chỉ số này là 350/106 thể tích. Còn theo báo cáo của Nhóm Công tác về Cơ sở khoa học thuộc Ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (công bố ngày 27-9-2013) thì nồng độ các khí nhà kính trong khí quyển đã không ngừng gia tăng; trong đó, nồng độ khí CO2 (giai đoạn 2005 – 2011) đã tăng 40% so với năm 1750. Nhiệt độ bề mặt trái đất tăng nhanh, trong giai đoạn 1901-2012 đã tăng 0,890C; riêng giai đoạn 1951 – 2012 tăng khoảng 0,720C. Điều đó được thể hiện ở số ngày, đêm lạnh/năm giảm, số ngày, đêm và đợt nắng nóng/năm tăng lên rõ rệt. Mực nước biển trung bình của thế giới cũng có xu thế tăng trong suốt thế kỷ XX, với mức tăng bình quân 1,7 mm/năm (giai đoạn 1900 – 1992) và 3,2 mm/năm (giai đoạn 1993 – 2010). Về lượng mưa, các vùng có số đợt mưa lớn tăng nhiều hơn số vùng có số đợt mưa lớn giảm. Các cơn bão mạnh xuất hiện ngày một nhiều, nhất là những siêu bão, với sức gió chưa từng có trong lịch sử nhân loại.

  Để cứu trái đất – ngôi nhà chung của các thế hệ hôm nay và mai sau khỏi thảm họa biến đổi khí hậu, ngày 12-12-2015, Thỏa thuận về khí hậu đã được 196 bên thông qua tại Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) tại Pa-ri (Pháp). Đây là Thỏa thuận đánh dấu bước đột phá quan trọng trong nỗ lực của Liên hợp quốc sau hơn 2 thập kỷ, nhằm thuyết phục chính phủ các nước hợp tác để giảm lượng khí thải gây ô nhiễm, hạn chế gia tăng nhiệt độ của trái đất. Từ đây, sẽ mở ra một kỷ nguyên phát triển mới trên toàn cầu – kỷ nguyên phát triển phát thải các-bon thấp, với các mô hình sản xuất, tiêu dùng thân thiện với môi trường; hạn chế, tiến tới xóa bỏ sử dụng nhiên liệu hóa thạch, thúc đẩy phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Quá trình ấy có sự tham gia tích cực của các thành phần trong xã hội, từ các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, công nghệ, giáo dục, hoạt động văn hoá, doanh nghiệp, cả xã hội và cộng đồng, v.v.

  Những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam

  Việt Nam là một trong những quốc gia đang phát triển và là nước dễ bị tổn thương đặc biệt do tác động của biến đổi khí hậu gây ra. Theo kịch bản biến đổi khí hậu cho Việt Nam phiên bản 2022 1 cho thấy, nhiệt độ trên các vùng, miền của nước ta đều có xu thế tăng so với thời kỳ cơ sở (1986 – 2005), với mức tăng lớn nhất ở khu vực phía Bắc. Nếu theo kịch bản trung bình (RCP4.5), nhiệt độ trung bình/năm trên toàn quốc giai đoạn 2022 – 2035 có mức tăng phổ biến từ 0,6oC – 0,8oC. Còn theo kịch bản cao (RCP8.5), nhiệt độ trung bình/năm ở nước ta vào đầu thế kỷ XXI có mức tăng phổ biến từ 0,8oC – 1,1oC. Ngoài ra, nhiệt độ thấp nhất trung bình và cao nhất trung bình ở cả hai kịch bản trên đều có xu thế tăng lên.

  Về lượng mưa, dự báo sẽ tiếp tục tăng trên phạm vi toàn quốc. Theo kịch bản trung bình, lượng mưa trung bình/năm vào đầu thế kỷ này có xu thế tăng ở hầu hết cả nước, phổ biến từ 5% – 10%; vào giữa thế kỷ có mức tăng từ 5% – 15%; trong đó, một số tỉnh ven biển đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ có thể tăng trên 20%. Theo kịch bản cao, lượng mưa trung bình/năm có xu thế tăng tương tự như kịch bản trung bình. Đáng chú ý là vào cuối thế kỷ, mức tăng nhiều nhất có thể lên tới trên 20% và được phân bố ở Bắc Bộ, Trung Trung Bộ, một phần Nam Bộ và Tây Nguyên. Trong đó, lượng mưa 1 ngày lớn nhất và 5 ngày lớn nhất trung bình có xu thế tăng từ 40% – 70% (phía Tây Tây Bắc, Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Thừa Thiên – Huế, vùng Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ). Các khu vực khác có mức tăng phổ biến từ 10% – 30%.

  Về mực nước biển dâng trung bình ở Việt Nam có khả năng cao hơn mức trung bình toàn cầu. Theo kịch bản trung bình, đến năm 2050 là 22 cm; năm 2100 là 53 cm. Theo kịch bản cao, các số liệu của các thời điểm tương ứng lần lượt là 25 cm và 73 cm. Dự báo, nếu mực nước biển dâng 1 m và không có các giải pháp ứng phó, khoảng 16,8% diện tích đồng bằng sông Hồng, 1,5% diện tích các tỉnh ven biển miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận), 17,8% diện tích thành phố Hồ Chí Minh, 38,9% diện tích đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ ngập chìm trong nước.

  Trước tình hình đó, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn coi biến đổi khí hậu là vấn đề sống còn đối với quốc gia, dân tộc; từ đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương, lực lượng tích cực, chủ động ứng phó trên mặt trận này, đạt nhiều kết quả quan trọng. Về nhận thức, Việt Nam đã sớm tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (Công ước khí hậu), Nghị định thư Kyoto. Đặc biệt, ngày 22-4-2016, Việt Nam đã cùng 175 quốc gia trên thế giới ký Thỏa thuận Pa-ri tại Niu-Y-oóc (Mỹ). Cùng với đó, nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu được thực hiện. Qua đó, nhận thức của các cấp, ngành, địa phương và toàn dân về biến đổi khí hậu cùng nguy cơ tác động của nó đối với các lĩnh vực đời sống xã hội từng bước được nâng cao.

  Việc triển khai thực hiện các hoạt động thích ứng và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính có nhiều chuyển biến tích cực. Theo đó, kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng đã được xây dựng, thường xuyên cập nhật và công bố. Chương trình mục tiêu quốc gia về biến đổi khí hậu được triển khai thực hiện và đã đạt được kết quả bước đầu. Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC) đã xây dựng trên 300 nội dung chính sách, huy động cho ngân sách nhà nước gần 1 tỷ USD. Việc nghiên cứu, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến một số lĩnh vực, làm cơ sở để xây dựng kế hoạch hành động ứng phó thường xuyên được chú trọng. Năng lực dự báo, cảnh báo, tổ chức thực hiện cùng điều kiện, phương tiện phòng, chống thiên tai ở các khu dân cư, nhất là tại các vùng có nguy cơ cao về thiên tai được nâng lên một bước mới. Các chương trình, dự án về tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng mới, tái tạo (năng lượng gió, mặt trời, nhiên liệu sinh học) cùng các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính được triển khai tích cực. Việc thực hiện Chương trình giảm mất và suy thoái rừng, nhằm giữ khả năng hấp thụ khí nhà kính của hệ sinh thái rừng bước đầu phát huy hiệu quả. Ngoài ra, Việt Nam đã sớm xây dựng báo cáo Đóng góp dự kiến (do quốc gia tự quyết định) và trình Ban Thư ký Công ước khí hậu vào tháng 9-2015. Theo đó, chúng ta cam kết giảm 8% so với kịch bản phát triển thông thường (BAU) vào năm 2030 và có thể tăng lên 25% nếu có hỗ trợ tích cực từ cộng đồng quốc tế.

  Cùng với kết quả đạt được, thời gian tới, việc thực thi Thỏa thuận Pa-ri vừa mở ra thời cơ cho nước ta trong hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là tạo động lực để chúng ta thay đổi mô hình tăng trưởng và cơ hội tranh thủ các nguồn lực (cả nội lực và ngoại lực) để hướng tới một nền kinh tế các-bon thấp; đồng thời, đặt ra những khó khăn, thách thức gay gắt. Trong tương lai gần, biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục tác động, gây hậu quả nặng nề đối với đời sống người dân và cả nền kinh tế, nhất là ở các ngành, lĩnh vực nhạy cảm, như: nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản và chăn nuôi. Điều đó đòi hỏi chúng ta, một mặt cần huy động nhiều nguồn lực hơn cho thích ứng và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra; mặt khác, vẫn phải nỗ lực đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Trong khi đó, việc chi phí đầu tư cho cải tiến, đổi mới công nghệ, phát triển năng lượng tái tạo để thay thế cho các nhiên liệu hóa thạch (theo cam kết) không hề nhỏ, tạo áp lực lớn đối với tăng trưởng nền kinh tế quốc dân. Ngoài ra, thực hiện nghĩa vụ của một bên tham gia Thỏa thuận, Việt Nam phải thay đổi cách thức tiến hành kiểm kê khí nhà kính cũng như chế độ báo cáo theo phương thức: chuyển từ mục tiêu mang tính tương đối sang các tiêu chí có tính định lượng rõ ràng, với các tiêu chuẩn cao hơn. Điều đó cũng sẽ kéo theo nhu cầu lớn về nguồn lực. Đây là những thách thức rất lớn đối với nước ta.

  Một số giải pháp chính

  Trong thời gian tới, Thỏa thuận Pa-ri sẽ tạo ra bước ngoặt lớn về ứng phó với biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu cũng như ở cấp quốc gia. Để chúng ta có thể tận dụng cơ hội, chuyển hóa thách thức, vừa đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng, vừa từng bước phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh theo hướng bền vững, cần triển khai các giải pháp đồng bộ; trong đó, tập trung vào một số nội dung cơ bản sau:

  Một là, trên cơ sở chỉ ra thuận lợi, khó khăn (khi thực hiện Thỏa thuận Pa-ri) đối với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới, chúng ta cần chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án phòng, chống và thích ứng. Trong đó, việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng các-bon thấp, chống chịu cao là một trong những giải pháp tất yếu để phát triển đất nước nhanh hơn, tốt hơn, tránh được bẫy thu nhập trung bình khi tài nguyên thiên nhiên, nhất là than đá, dầu mỏ còn lại không nhiều và không khuyến khích sử dụng. Đồng thời, cần nhấn mạnh yêu cầu thay đổi hành vi và lối sống của toàn xã hội nhằm hướng tới hình thành các mô hình sản xuất và thói quen tiêu dùng bền vững, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên; từ đó, tạo cho mỗi thành viên trong xã hội ý thức chủ động phòng, tránh thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần giảm dần thiệt hại về người và tài sản.

  Hai là, chủ động rà soát các cơ chế, chính sách ứng với các nội dung của Thỏa thuận; trên cơ sở đó, tiến hành sửa đổi, bổ sung và ban hành những cơ chế, chính sách về ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm phù hợp với những quy định mới sẽ hình thành trên quy mô toàn cầu và khu vực trong tương lai. Trước mắt, cần tổ chức nghiên cứu kỹ những nội dung của Thỏa thuận, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp theo quan điểm, mục tiêu và các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XI) về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Đồng thời, lồng ghép nội dung đó vào quá trình xây dựng, thực hiện các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế – xã hội của các bộ, ngành và địa phương ngay từ giai đoạn 2022 – 2022 để chuẩn bị các điều kiện cho giai đoạn tiếp theo. Về lâu dài, cần chủ động luật hóa những quy định mang tính ràng buộc của Thỏa thuận vào chính sách, pháp luật của Việt Nam, tiến tới xây dựng Luật Biến đổi khí hậu quốc gia. Cùng với đó, cần sớm ban hành chính sách khuyến khích, ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp trong thực hiện mục tiêu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính theo lộ trình phù hợp, nhằm tiến tới xóa bỏ các chính sách hỗ trợ giá đối với nhiên liệu hóa thạch, kể từ sau năm 2022; thực hiện bù giá đối với các dự án phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, tái chế và sản xuất điện từ chất thải.

  Ba là, tăng cường việc tuân thủ, thực thi các quy định quốc tế và đẩy mạnh triển khai thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ứng phó với biến đổi khí hậu. Tích cực nghiên cứu, xây dựng hệ thống các chỉ tiêu và công cụ phục vụ việc đánh giá, giám sát; xây dựng và vận hành hệ thống báo cáo thống nhất về các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như việc huy động, sử dụng nguồn hỗ trợ từ Trung ương và địa phương. Tăng cường vai trò giám sát của các tổ chức chính trị – xã hội, người dân nhằm đảm bảo tính minh bạch trong triển khai thực hiện.

  Bốn là, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực; hoạt động nghiên cứu khoa học; phát triển công nghệ phù hợp để chuyển đổi mô hình tăng trưởng, sản xuất, tiêu dùng theo hướng phát thải các-bon thấp và cách thức thích ứng chủ động, hiệu quả với biến đổi khí hậu. Coi trọng phát triển một số chuyên ngành khoa học và công nghệ mũi nhọn, như: vật liệu thông minh, chuyển hóa năng lượng, năng lượng tái tạo.

  Năm là, tiếp tục phát huy nội lực, tranh thủ hỗ trợ quốc tế để thực hiện các cam kết của Việt Nam. Trong đó, cần khuyến khích, ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tăng cường đầu tư vào hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu. Sớm hoàn thành việc nghiên cứu, thử nghiệm công tác phát triển thị trường trao đổi tín chỉ các-bon trong nước và tham gia thị trường các-bon toàn cầu để đa dạng hóa nguồn lực đầu tư cho ứng phó với biến đổi khí hậu trong nước và đóng góp tự nguyện về tài chính với cộng đồng quốc tế.

  Biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, đã và đang là thách thức gay gắt đối với Việt Nam. Vì thế, thực hiện tốt các giải pháp trên, sẽ tạo cơ sở, tiền đề vững chắc để chúng ta tin tưởng việc tận dụng thành công các cơ hội và hóa giải hiệu quả những thách thức do Thỏa thuận Pa-ri mang lại, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững.

  TS. TRẦN HỒNG HÀ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

  1 – Kịch bản này có sử dụng số liệu của 150 trạm quan trắc trên đất liền và hải đảo; số liệu mực nước biển của 17 trạm hải văn và của kỹ thuật đo đạc từ vệ tinh; sử dụng kết quả cập nhật các mô hình khí hậu toàn cầu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Yêu Cầu Cơ Bản Về Lồng Ghép Biến Đổi Khí Hậu Trong Các Chương Trình, Dự Án Giao Thông Nông Thôn
 • Đề Xuất Các Biện Pháp Thích Nghi Với Biến Đổi Khí Hậu Trong Nông Nghiệp
 • Giải Pháp Giảm Thiểu Của Biến Đổi Khí Hậu Tới Ngành Năng Lượng
 • 3 Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Nghệ Thuật
 • Một Số Giải Pháp Cơ Bản Nâng Cao Năng Lực Đội Ngũ Giảng Viên Các Trường Sư Phạm
 • Biến Đổi Khí Hậu Là Gì Biện Pháp Khắc Phục Biến Đổi Khí Hậu Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Biến Đổi Khí Hậu Và Biện Pháp Khắc Phục Biến Đổi Khí Hậu Ở Nước Ta Hiện Nay
 • Giải Pháp Kinh Doanh Hiệu Quả Thời Khủng Hoảng (Phần 1)
 • Giải Pháp Phát Triển & Kinh Doanh Online Cho Doanh Nghiệp
 • Giải Pháp Hiệu Quả Cho Những Ý Tưởng Kinh Doanh Ít Vốn
 • Giải Pháp Làm Việc Nhóm Hiệu Quả Toàn Diện Cho Dân Văn Phòng
 • BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU LÀ GÌ? BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI VIỆT NAM

  BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU LÀ GÌ? BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI VIỆT NAM

  Biến đổi khí hậu là gì?

  Biến đổi khí hậu là những biến đổi xảy ra trong môi trường vật lý hoặc sinh học. Tình trạng này gây ra những ảnh hưởng có hại đáng kể đến thành phần, khả năng phục hồi hoặc sinh sản của các hệ sinh thái tự nhiên, hoạt động kinh tế, sức khỏe và đời sống xã hội của con người.

 • Nguyên nhân khách quan bao gồm: Những biến đổi tự nhiên từ sự thay đổi quỹ đạo trái đất, hoạt động của mặt trời, sự thay đổi vị trí và quy mô của các châu lục, sự biến đổi của các dòng hải lưu và sự lưu chuyển trong nội bộ hệ thống khí quyển.
  • Thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt: Sự biến đổi khí hậu toàn cầu khiến thời tiết cũng biến chuyển theo hướng cực đoan và ngày càng khắc nghiệt. Dự báo của Ủy ban Liên chính phủ về thay đổi khí hậu IPCC chỉ ra rằng: Thế giới sẽ còn phải đón nhận những hiện tượng khắc nghiệt của thời tiết khốc liệt hơn nữa.
  • Mực nước biển tăng cao: Sự nóng lên của trái đất cũng ảnh hưởng tới nhiệt độ của nước biển. Nước biển đang dần ấm lên, thậm chí cả những vùng biển sâu nhất.
  • Hiện tượng băng tan ở hai cực và Greenland: Trong những năm trở lại đây, vùng biển Bắc Cực nóng lên nhanh gấp 2 lần mức nóng trung bình trên toàn cầu, diện tích của biển Bắc Cực được bao phủ bởi băng trong mỗi mùa hè đang dần thu hẹp lại.
  • Nền nhiệt độ liên tục thay đổi: Mỗi năm nền nhiệt độ trung bình lại cao hơn năm trước. Trong thế kỉ 21, nhiệt độ trung bình toàn cầu tính trên mặt đất và mặt biển đã tăng khoảng 0,74oC.
  • Nồng độ carbon dioxide trong khí quyển đang tăng lên.

  14 biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ở việt nam

  Quá trình công nghiệp hóa làm gia tăng lượng khí thải vào bầu khí quyển nhanh chóng. Kéo theo đó là tình trạng biến đổi khí quyển, hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, hạn hán, nước biển dâng cao… Do đó để để giảm tác động của biến đổi khí hậu hãy thực hiện những biện pháp sau:

  Cập nhật thông tin về biến đổi khí hậu

  Mỗi người cần tham khảo, tìm hiểu về các chính sách, kế hoạch ứng phó khi xảy ra biến đổi khí hậu của quốc gia, địa phương… trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhờ vậy mà có thêm cơ sở, động lực thuyết phục người khác cùng thực hiện tốt giảm thiểu sự biến đổi khí hậu,.

  Hạn chế sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch

  Nhiên liệu hóa thạch bao gồm: Than, dầu đốt, khí thiên nhiên. Những loại này khi sử dụng là nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên, hiện nay chưa có biện pháp nào có thể thay thế nguồn nhiên liệu này. Vì thế để phòng ngừa biến đổi khí hậu, cách tốt nhất là hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch, trước khi con người tìm ra nguồn nhiên liệu thay thế.

  • Xây dựng cầu thang điều chỉnh nhiệt, tăng cười hệ thống chống ồn… để tiết kiệm được nguyên liệu và giảm tối đa khí thải phát tán.
  • Những công trình cầu đường cần được đầu tư thỏa đáng.

  Giảm tiêu thụ

  Giảm tiêu thụ không chỉ giúp tiết kiệm chi tiêu mà còn là biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu. Bởi lẽ, việc ày giúp giảm các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu, các hiện tượng thiên nhân bất thường.

  Chẳng hạn như sử dụng nhiều các loại bao bì, nhất là loại được sản xuất từ nhựa plastics sẽ gây hiệu ứng ô nhiễm trắng…

  Bổ sung rau, hoa quả trong chế độ ăn

  Ăn quá nhiều thịt sẽ không tốt cho cơ thể. Do đó cần bổ sung các loại rau, củ quả vào trong chế độ ăn uống. Đứng trên góc độ bảo vệ môi trường thì ngành chăn nuôi thải ra bầu khí quyển nhiều loại khí gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất. Đây chính là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, việc bổ sung nhiều rau, hoa quả trong khẩu phần ăn sẽ khuyến khích việc gieo trồng, canh tác hữu cơ. Đó là không dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học sẽ giúp bảo vệ môi trường.

  Ngăn chặn nạn chặt phá rừng

  Hiện nay, diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp do nạn chặt phá rừng, khai thác gỗ trái phép. Việc này khiến cho lượng CO2 thải vào môi trường tăng cao, gây hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên. Kéo theo đó là hàng loạt các vấn đề về khí hậu, môi trường khác như mưa lũ, băng tan… Vì thế, biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu hiệu quả là cần ngăn chặn được nạn chặt phá rừng bừa bãi.

  Tìm kiếm nguồn năng lượng mới

  Sử dụng nguồn năng lượng hóa thạch tạo ra lượng khí thải lớn gây hiệu ứng nhà kính. Chính vì thế, để khắc phục biến đổi khí hậu thì cần phải tìm kiếm nguồn năng lượng mới thay thế. Đây là thách thức to lớn của con người.

  Một vài nguồn năng lượng thay thế như:

  • Năng lượng gió, nhiệt, năng lượng sóng, năng lượng mặt trời
  • Ethanol từ cây trồng
  • Nhiên liệu sinh học
  • Hydro từ quá trình thủy phân nước

  Tham gia trồng cây, bảo vệ rừng

  Cây xanh giúp phủ xanh đồi trọc, hấp thụ khí CO2. Chúng góp phần không nhỏ vào việc ngăn chặn và khắc phục biến đổi khí hậu hiệu quả.

  Vì vậy, hãy chung tay cùng tham gia trồng cây, bảo vệ rừng. Đồng thời tuyên truyền để mọi người cùng có ý thức hơn trong việc bảo vệ và trồng cây gây rừng.

  • Kỹ thuật phong bế mặt trời, kỹ thuật địa chất.
  • Kỹ thuật phát tán hạt sulfate vào không khí làm lạnh bầu khí quyển.
  • Lắp đặt rất nhiều gương nhỏ để làm lệch ánh sáng mặt trời.
  • Bao phủ vỏ trái đất bằng những màng phản chiếu khúc xạ ánh sáng trở lại mặt trời.
  • Tạo ra các đại dương chứa sắt.
  • Các biện pháp tăng cường dưỡng chất cho cây trồng hấp thụ CO2 nhiều hơn./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Già Hóa Dân Số Tại Nhật
 • Giải Quyết Vấn Nạn Dân Số Già
 • Già Hóa Dân Số Ở Nhật Bản
 • Giải Pháp Nào Để Ngăn Chặn Phá Rừng?
 • Hoạt Động Đại Biểu Quốc Hội
 • Giải Pháp Chống Biến Đổi Khí Hậu Cho Vùng Miền Núi

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Giải Pháp Cấp Bách Chống Biến Đổi Khí Hậu
 • Checklist Giải Pháp Cho Doanh Nghiệp Ứng Biến Với Đại Dịch Covid
 • Giải Pháp Kinh Doanh Thực Chiến Giữa Mùa Dịch Bệnh Cùng Dsto
 • Giải Pháp Kinh Doanh Khách Sạn Tốt Nhất Mùa Thấp Điểm
 • Giải Pháp Kinh Doanh Của Startup Mùa Dịch
 • Sự biến đổi của khí hậu (BĐKH) trong nhiều năm qua, đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của đồng bào vùng miền núi tỉnh ta ngày càng rõ nét, các hiện tượng thời tiết cực đoan, như: giông lốc, mưa đá, lũ lụt, lở đất… xảy ra hàng năm. Đối phó với BĐKH là việc làm thường xuyên, lâu dài đối với các cấp, ngành và mỗi người dân. Hậu quả của thời tiết cực đoan

  Vùng đồng bào miền núi Nghệ An chiếm 40% dân số toàn tỉnh, cuộc sống của người dân chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, nên khả năng ứng phó với BĐKH thấp, do vậy hàng năm vùng miền núi, đặc biệt là vùng cao dễ bị tổn thương với thiên tai và BĐKH. Điển hình nhất trong đợt mưa lớn sau cơn bão số 4 vừa qua, những hiện tượng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng nề đến đời sống của đồng bào.

  Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tại vùng cam huyện Quỳ Hợp – một giải pháp chống biến đổi khí hậu trong sản xuất.

  Bên cạnh đó, về mùa nắng hàng năm, vùng miền núi trên địa bàn tỉnh có gần 1.900 nghìn ha rừng trồng bị thiệt hại do hạn hán; trung bình mỗi năm có 15 – 25 vụ cháy rừng lớn nhỏ; trung bình mỗi năm có trên 2.500 nhà cửa đổ sập, tốc mái do lốc xoáy; hàng trăm công trình cơ sở hạ tầng nhà cửa, giao thông, dịch vụ bị hư hỏng, do sạt lở đất. Qua đánh giá của Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An, ước tính, mỗi năm các huyện miền núi thiệt hại hàng trăm tỷ đồng do thiên tai gây ra.

  Giải pháp đối phó

  Đánh giá về BĐKH và công tác đối phó, ông Vi Lưu Bình – Phó Giám đốc Sở NN & PTNT cho rằng: BĐKH chủ yếu do con người gây ra: Nạn phá rừng, khai thác khoáng sản bừa bãi… do vậy, khắc phục BĐKH phải bắt đầu từ chính nhận thức, quan điểm và hành vi của con người. Một trong những giải pháp quan trọng là, cần tuyên truyền cho mọi người hiểu rõ thiên tai hôm nay là do BĐKH, nó đã và đang tác động đến sự sống của con người hàng ngày, hàng giờ.

  Đồng thời làm tốt công tác sắp xếp bố trí lại khu dân cư những nơi đặc biệt khó khăn về đất trồng trọt, chăn nuôi, thiếu nước sinh hoạt, dễ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét… Cần có chính sách phát triển và liên kết hỗ trợ giữa các ngành kinh tế, các cấp để thống nhất quản lý và kiểm soát thiên tai do thời tiết khí hậu biến đổi gây nên.

  Người dân xã Tiền Phong (Quế Phong) trồng, chăm sóc rừng chống biến đổi khí hậu.

  Trong sản xuất nông nghiệp, nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ đối phó với biến đổi khí hậu như: áp dụng tưới sương mù, tưới phun gốc, tưới nhỏ giọt, trồng cây trong nhà lưới, nhà kính… Ngoài mang lại hiệu quả kinh tế cao, còn phòng ngừa, giảm thiểu tác hại, ổn định phát triển sản xuất nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khí hậu.

  Việc xây dựng các mô hình sinh kế thích ứng với BĐKH dựa vào cộng đồng là giải pháp của Trung tâm Khuyến nông tỉnh. Đó là, sự kết hợp khoa học giữa cây lâm nghiệp với cây nông nghiệp, giữa cây trồng và vật nuôi, nhằm đa dạng sản phẩm, đảm bảo lương thực; duy trì thảm thực vật, giảm xói mòn, rửa trôi bề mặt đất; bảo vệ môi trường. Để mô hình này có hiệu quả, khâu chọn cây, con giống và bố trí cây trồng hợp lý là quan trọng. Với cây lâm nghiệp, chọn loại cây có bộ rễ phát triển khỏe, chịu hạn, kháng sâu bệnh, cây có khả năng tái sinh chồi mạnh, đồng thời có nhiều công dụng: lấy gỗ, vỏ, quả… Cây nông nghiệp, chọn những loại cây chịu được thời tiết khắc nghiệt, thời gian sinh trưởng ngắn ngày, kháng bệnh tốt. Trong đó, cây lâm nghiệp được bố trí trồng ở phần đỉnh đồi, cây công nghiệp dài ngày bố trí trồng ở phần sườn đồi, tiếp đó là cây ăn quả, cây màu các loại, dưới cùng là đào ao nuôi thả cá, chuồng trại chăn nuôi.

  Ngoài ra, ở vùng miền núi còn có những mô hình sản xuất đối phó với sự biến đổi khí hậu, mà các địa phương đã áp dụng hiệu quả trong những năm qua, như: mô hình canh tác lúa cải tiến (SRI); mô hình bón phân viên nén dúi sâu cho lúa nước; mô hình chăn nuôi lợn, gà an toàn có sử dụng đệm lót sinh học; mô hình trồng cây lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng; mô hình nuôi cá lồng trên sông, lòng hồ… Tuy nhiên, để các mô hình này nhân ra diện rộng, cần có sự quan tâm, phối hợp giữa các ngành, đặc biệt là vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Bởi, chính quyền địa phương là thành phần chủ trì khâu nối, liên kết “4 nhà”, đồng thời triển khai kế hoạch nhân rộng bằng cách, ban hành chính sách hỗ trợ từ con giống, vật tư… Nhà khoa học có trách nhiệm cung ứng giống đảm bảo chất lượng; nhà doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm… từ đó người dân yên tâm đầu tư ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất.

  BĐKH đang tác động mạnh đến kinh tế và đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số vùng miền núi. Những giải pháp đối phó với BĐKH đã và đang thực hiện trong thực tiễn là cơ sở quan trọng cho những hành động tiếp theo. Việc rút kinh nghiệm từ các giải pháp và tăng cường hành động của các cấp, ngành và nhân dân các địa phương sẽ góp phần hạn chế những thiệt hại do BĐKH gây ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Chống Biến Đổi Khí Hậu
 • Biến Đổi Khí Hậu Và Các Biện Pháp Khắc Phục
 • Điều Kiện Để Giải Pháp Kỹ Thuật Được Bảo Hộ Dưới Danh Nghĩa Sáng Chế
 • Năm Cách Để Cải Thiện Kỹ Năng Nghe Tiếng Anh
 • Giải Pháp Nhằm Cải Thiện Kỹ Năng Nói Tiếng Anh Cho Sinh Viên Ngành Công Nghệ Thông Tin
 • Giải Pháp Thích Ứng Với Biến Đổi Khí Hậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Thích Nghi Với Biến Đổi Khí Hậu Tại Vùng Đbscl
 • 5 Mẹo Nhỏ Giúp Tiết Kiệm Nước Sạch Hiệu Quả
 • 15 Mẹo Tiết Kiệm Nước Sinh Hoạt
 • 11 Cách Tiết Kiệm Nước Sinh Hoạt Bạn Nên Biết
 • Đề Tài Tăng Cường Pháp Chế Xã Hội Chủ Nghĩa Trong Tình Hình Đổi Mới Ở Nước Ta Hiện Nay
 • Theo đó, các tỉnh trong vùng ĐBSCL đang đối mặt với tác động ngày càng nặng nề của BĐKH, đó là tình trạng nhiệt độ tăng cao, hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra thường xuyên, triều cường và sạt lở bờ sông, bờ biển diễn biến phức tạp… Ở An Giang, từ năm 2022 đến nay đã xảy ra hơn 120 vụ sạt lở bờ sông nghiêm trọng làm mất đất đai, thiệt hại nhà cửa, cơ sở hạ tầng, đường giao thông ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng. Cùng với đó, tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn diễn ra nhiều nơi, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân.

  Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân kiểm tra công tác phòng, chống lụt bão

  Tại hội thảo, Giáo sư Toine Smits (Trường Đại học Radboud, Hà Lan) chia sẻ, nguyên tắc “kinh tế tuần hoàn” như là các tiêu chuẩn để thực hiện giải pháp phát triển bền vững, gồm: giảm lượng chất thải gây ô nhiễm, cải thiện môi trường sinh thái thông qua xây dựng các mô hình sản xuất không phát thải khí nhà kính; tái sử dụng các nguồn nguyên – vật liệu; tái tạo các nguồn tài nguyên thiên nhiên… Các chuyên gia còn đóng góp ý tưởng về các mô hình cụ thể cho An Giang, Đồng Tháp và ĐBSCL, liên kết với chiến lược quốc gia và khu vực, tập trung vào nông nghiệp và chuỗi giá trị, môi trường và quản lý tài nguyên nước.

  Theo đó, sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị là hướng đi bền vững giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân. Phương thức này đảm bảo cho các bên tham gia trong chuỗi giá trị chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm với nhau, điều tiết cung – cầu thị trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Tập trung xây dựng vùng sản xuất nông sản an toàn, ứng dụng quy trình sản xuất tốt và ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp… để tạo ra sản phẩm sạch. Đồng thời, liên kết chặt chẽ giữa nhà quản lý, nhà khoa học, nông dân, doanh nghiệp và hợp tác xã… để đảm bảo sản xuất nông nghiệp hiện đại an toàn theo chuỗi giá trị, từ đó tăng năng suất lao động, nâng cao thu nhập của người dân.

  An Phú là huyện đầu nguồn ĐBSCL, thường xuyên bị ngập lũ vào mùa mưa

  Vấn đề bức xúc hiện nay là môi trường và plastic (ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa). Ước tính, mỗi người ở Việt Nam sử dụng khoảng 35kg bao bì nhựa/năm. Thói quen sử dụng 1 lần rồi bỏ các loại bao bì nhựa làm gia tăng khối lượng rác nhựa thải ra môi trường, gây tác hại lên hệ sinh thái. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, mỗi bao bì nhựa thải ra môi trường phải mất khoảng 400 năm mới bị tiêu hủy trong điều kiện tự nhiên. Bao bì nhựa gây tác hại ngay từ đầu bởi việc sản xuất cần sử dụng nguyên liệu đầu vào là dầu mỏ, khí đốt và các chất phụ gia chủ yếu như: chất hóa dẻo, phẩm màu, kim loại nặng… cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe con người và môi trường sinh thái. Quá trình sản xuất bao bì nhựa còn tạo ra khí CO2 làm tăng hiệu ứng nhà kính, gia tăng BĐKH toàn cầu, nắng nóng gay gắt, nước biển dâng cao, gây bão lụt, khô hạn… Do đó, việc hạn chế sử dụng bao bì nhựa đang là vấn đề được đặt ra ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có ĐBSCL.

  Một vấn đề quan trọng nữa là quản lý tài nguyên nước trong điều kiện BĐKH hiện nay. Theo các chuyên gia, từ đầu thế kỷ XX, lượng nước tiêu thụ toàn cầu tăng 7 lần, chủ yếu do sự gia tăng dân số và nhu cầu về nước của mỗi người. Do sự biến đổi về nhiệt độ và lượng mưa, hiện nay nhiều nơi đã thường xuyên không có đủ nước để đáp ứng nhu cầu. Do đó, trong thế kỷ XXI, thiếu nước sẽ là một vấn đề nghiêm trọng nhất, đe dọa quá trình phát triển bền vững… Do đó, việc quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên nước sẽ là vấn đề sống còn và góp phần phát triển kinh tế bền vững.

  Các chuyên gia còn giới thiệu mô hình thí nghiệm thực tế thực hiện phương pháp tiếp cận liên ngành và huy động sự tham gia của các bên (chính quyền, chuyên gia, doanh nghiệp và cộng đồng) để thực hiện hiệu quả việc ứng phó BĐKH và bảo vệ môi trường sinh thái. Trong đó giải pháp sáng tạo là ứng dụng “kinh tế tuần hoàn” trong quản lý, sử dụng nguyên – vật liệu, tài nguyên thiên nhiên để giảm phát thải khí nhà kính và ô nhiễm môi trường. Tái chế và sử dụng tuần hoàn các nguồn nguyên – vật liệu, tái sinh các nguồn tài nguyên tự nhiên (đất, nước, biển, rừng) và triển khai các giải pháp phát triển bền vững.

  Bài, ảnh: HỮU HUYNH

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biện Pháp Thích Ứng Với Biến Đổi Khí Hậu
 • Năng Lượng Bền Vững: Thách Thức Và Cơ Hội Cho Doanh Nghiệp Việt
 • Giải Pháp Phát Triển Năng Lượng Bền Vững Tại Việt Nam
 • Tìm Giải Pháp Phát Triển Năng Lượng Bền Vững
 • Thúc Đẩy Sử Dụng Các Giải Pháp Năng Lượng Bền Vững Tại Địa Phương
 • Biến Đổi Khí Hậu Là Gì? Phân Tích Các Nguyên Nhân Biến Đổi Khí Hậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Vien Khoa Hoc Ky Thuat Nong Nghiep Mien Nam
 • Xây Dựng Chính Sách, Pháp Luật Và Triển Khai Các Hành Động Ứng Phó Biến Đổi Khí Hậu Ở Việt Nam
 • Nhiều Giải Pháp Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu
 • Các Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Và Bảo Vẹ Môi Trường Tràng An
 • Tăng Cường Bảo Vệ Môi Trường Để Phát Triển Bền Vững
 • Biến đổi khí hậu luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi quốc gia. Đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển. Biến đổi khí hậu không những ảnh hưởng đến kinh tế, đời sống mà hơn nữa là ảnh hưởng đến sự tồn vong của toàn cầu.

  Ngày nay, cả thế giới đang phải nhức óc vì đối mặt với biến đổi khí hậu. Trong số 20 năm trở lại đây được ghi nhận là nóng nhất kể từ lúc bắt đầu thống kê. Nhưng mà 5 năm nóng kỉ lục cũng chính là 5 năm vừa qua. Các nhà khoa học đã công bố rằng biến đổi khí hậu đã và đang tiếp tục tàn phá Trái Đất nếu chúng ta không ngăn chặn điều đó lại. Vậy ta hiểu biến đổi khí hậu là gì? .Tình trạng, nguyên nhân và tác hại của chúng ra sao?

  Biến đổi khí hậu là gì?

  Khí hậu là định nghĩa phổ biến về thời tiết trung bình trong khoảng thời gian dài. Thời gian trung bình chuẩn để xét là 30 năm. Nhưng có thể khác tùy theo mục đích sử dụng. Bao gồm các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, áp suất khí quyển.  Các hiện tượng xảy ra trong khí quyển và nhiều yếu tố khí tượng khác trong khoảng thời gian dài ở một vùng, miền xác định.

  Biến đổi khí hậu là những biến đổi theo chiều hướng xấu ở các môi trường tự nhiên (môi trường sinh hoạt hoặc vật lí).  Mang đến tác động tiêu cực cụ thể và trực tiếp tới thời tiết, gây ảnh hưởng xấu tới toàn sinh vật trên trái đất.

  Những biến đổi xấu của thời tiết hầu hết đều do thay đổi  khí hậu. Chúng khiến thời tiết dần trở nên khắc nghiệt hơn. Nên khi thấy tình trạng khí hậu đang theo chiều hướng cực đoan.  Đồng nghĩa chúng sẽ mang theo nhiều biểu hiện xấu hư lũ lụt, thiên tai, sóng thần,… mà thế giới buộc phải đối mặt.

  Thời tiết là bao gồm các trạng thái khí tượng xảy ra trong khí quyển tại một thời điểm, một khoảng thời gian nhất định.

  Trình trạng biến đổi khí hậu ngày nay

  Vào năm 2022, tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra trên toàn cầu được biểu hiện rất khắc nghiệt. Thậm chí năm ấy được mệnh danh là năm của thảm họa thiên nhiên:

  • Khiến mùa cháy rừng tại Australia bắt đầu sớm hơn mọi năm và diễn biến khắc nghiệt hơn. Cũng là nguyên nhân khiến vụ cháy rừng Amazon diễn ra phức tạp và nghiêm trọng hơn. Tàn phá nặng nề khu rừng. Đều do tác động của hạn hán, mùa khô – tác hại của biến đổi khí hậu.
  • Ít nhất 74.155 vụ cháy rừng đã xảy ra tại Brazil chỉ trong 8 tháng, đây là con số cao kỷ lục từ năm 2013
  • Nước Mỹ mở đầu năm 2022 với một đợt lốc xoáy vùng cực làm tê liệt toàn bộ khu vực Trung Tây và duyên hải phía Đông
  • Trận “bom bão tuyết” có đợt tuyết tan chảy nhanh đã nhấn chìm các vùng đất rộng lớn ở 9 bang ở Mỹ
  • Siêu bão Kenneth đã san phẳng nhiều vùng ở Mozambique
  • Bão cấp 5 Dorian với sức gió vô cùng mạnh đã tấn công quần đảo Bahamas. Khiến nhiều người thiệt mạng, mất tích cùng với sự thiệt hại kinh tế trầm trọng. Đây được coi là một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử trên biển Caribbe .Và là thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng nhất trong lịch sử quần đảo này.
  • Lũ lụt và hạn hán ở các quốc gia đã khiến hàng triệu người dân rơi vào cảnh đói ăn khi vụ mùa bị mất trắng.
  • Khoảng gần cuối năm, Nhật Bản “oằn mình” hứng chịu hậu quả của bão Hagabis.

  Và nhiều vụ việc thiên tai nghiêm trọng khác.

  • Cháy rừng Amazon – được coi là một thảm họa mang tính toàn cầu
  • Koala – sinh vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng bởi hậu quả của cháy rừng do biến đổi khí hậu gây nên

  Qua đó ta cũng thấy được những gì mà thay đổi khí hậu gây ra không chị tàn phá thiên nhiên. Mà con lấy đi nhiều mạng sống, của cái vật chất của con người và sinh vật trên Trái Đất

  Biểu hiện của biến đổi khí hậu là gì?

  Vậy ta biết khi nào biến đổi khí hậu xảy ra? Nó sẽ được biết qua các biểu hiện như:

  • Hiện tượng nóng lên toàn cầu, hiệu ứng nhà kính
  • Hạn hán
  • Lượng mưa gia tăng
  • Các thiên tai: lũ lụt, sạt lở đất, bão,…

  Tác hại của biến đổi khí hậu là gì?

  Với những tình trạng đã nêu phía trên, việc biến đổi khí hậu mang đến những hiệu ứng tiêu cực cho sự phát triển của mọi sinh vật đối mặt mang tính thời gian đã được khái quát trong 10 vấn đề mang tính toàn cầu:

  Đa dạng sinh học bị mất

  Sự thay đổi hệ sinh thái dẫn đến mất đa dạng sinh học là một trong những nguyên tố chính của tác hại biến đổi khí hậu. Khi lượng CO2 trong khí quyển vượt quá ngưỡng tiêu chuẩn. Gây ô  nhiễm không khí  và lượng nước ngọt dần trở nên cạn kiệt đi, môi trường sinh thái bị hạn hẹp. Đặc biệt, gây mất đa dạng sinh học, các sinh vật động vật thậm chí đang trên đà nguy cơ diệt vong. Nhiệt độ trung bình của trái đất hiện nay cũng tăng lên kỉ lục trong những năm gần đây.

  Bệnh dịch ngày một tăng

  Biến đổi khí hậu cũng gây ra một số loại ô nhiễm như ô nhiễm không khí. Làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh không chỉ ở con người mà còn sinh vật. Môi trường bị ô nhiễm gây thuận lợi cho sinh vật gây hại phát triển và sinh sôi nảy nở.

  Thiên tai kéo dài

  Cách mà biến đổi khí hậu thể hiện nó rõ ràng nhất chính là thời tiết. Như đã nói ở trên thời tiết càng cực đoan sẽ kéo nhiều thiên tại và hậu quả mà chúng để lại rât nguy hiểm: như bão, sóng thần, cháy rừng do khô hạn, hạn hán,… Cụ thể, những đợt nắng nóng kéo dài và tăng đỉnh điểm ở Việt Nam cũng cao gấp 4 lần so với trước đây.

  Không chỉ gây thiệt hại về của cái vật chất, mà còn thiệt hại về người và sinh vật.

  Các nguồn tài nguyên của chúng ta bị ảnh hưởng nặng nề

  Đặc biệt là nguồn tài nguyên rừng và nước dần bị thiếu hụt nặng nề.  Khi mà những khu rừng bị cháy hoặc hạn hán kéo dài do thay đổi  khí hậu.

  Tiêu biểu là những đợt cháy rừng của Úc và Amazon. Do nóng hạn hán thời gian dài, thiếu nguồn nước nặng nề. Khiến khu rừng bị cháy nghiêm trọng và trong phạm vi rất lớn và thiệt hại nhiều của cái vật chất, tính mạng.

  Ngoài ra, biến đổi khí hậu còn gây nên hiện tượng băng tan, làm mực nước biển dâng cao. Nếu việc này còn tiếp diễn mà không có sự can ngăn của con người. Dự đoán vào những năm 2050, sẽ có nhiều thành phố bị chìm dưới nước.

  Có khả năng gây ra nhiều nguồn chiến tranh

  Như đã nói ở trên, thay đổi khí hậu gây ra nhiều thiên tai và làm hao mòn nguồn tài nguyên. Điều này có thể dẫn đến nhiều nguồn xung đột, chiến tranh lớn nhỏ để tranh giành nhiều nguồn tài nguyên. Nhằm khắc phục sự khan hiếm của lương thực và đất đai để sinh hoạt.

  Ngoài những tác động trực tiếp đến môi trường chung, biến đổi khí hậu còn ảnh hưởng đến cở sở hạ tầng, môi trường sống, sức khỏe của con người và sinh vật trên Trái Đất.

  Nguyên nhân của biến đổi khí hậu

  Ảnh hưởng từ bên trong:

  Thay đổi đại dương: những thay đổi của các quá trình diễn ra như như hoàn lưu muối nhiệt trong lòng đại dương . Và đóng vai trò quan trọng đối sự tái phân bố nhiệt trong đại dương trên toàn cầu.

  Ảnh hưởng từ bên ngoài

  Thay đổi quỹ đạo Trái Đất: Các biến đổi nhỏ về quỹ đạo Trái Đất cũng ảnh hưởng đến sự phân bố năng lượng mặt trời theo mùa trên bề mặt Trái Đất.

  Hoạt động của núi lửa: Khi núi lửa phun trào sẽ phun ra một số khí ảnh hưởng tiêu cực như SO2, bụi tro, hơi nước, các sol khí,… bị bức xạ lại vào trong không khí hoặc thậm chí là bức xạ với mặt trời, làm nhiệt độ trên trái đất vị giảm đi.

  Mảng kiến tạo: sự chuyển động của các mảng kiến tạo làm tái sắp xếp các lục địa và đại dương trên toàn cầu . Đồng thời hình thành lên địa hình bề mặt, sự thay đổi này cũng làm ảnh hưởng kiểu khí hậu. Các dòng tuần hoàn khí quyển, đại dương trong khu vực và toàn cầu.

  Do con người: Khí thải công nghiệp, một số loại khí nhà kính từ hoạt động sản xuất của con người hiện đang vượt quá ngưỡng tiêu chuẩn. Làm ảnh hưởng tiêu cực không chỉ gây ô nhiễm môi trường không khí mà còn gây biến đổi khí hậu . Và cũng là một nguyên nhân gây hiện tượng nóng lên toàn cầu, hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, việc tăng dân số cũng làm lượng khí thải do nhu cầu sinh hoạt tăng cao, điều đó cũng tác động gián tiếp đến biến đổi khí hậu.

  Giải pháp khắc phục, ngăn ngừa tình trạng biến đổi khí hậu

  Đứng trước các hệ lụy do thay đổi khí hậu gây ra. Chúng ta cần phải có những biện pháp khắc cũng cấp bách tình trạng này để ngăn chúng ngày  một tệ hơn, cụ thể như:

  Ngăn chặn các hành vi phá hoại rừng

  Không phải tự nhiên chúng ta gọi rừng là lá phổi xanh. Và là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá của của Trái Đất. Rừng hầu hết đều có ảnh hưởng tích cực với chúng ta, tác dụng lớn nhất rừng chính là cung cấp một lượng oxy vô cùng lớn cho con người, hấp thụ khí CO2 độc hại. Vì vậy việc bảo vệ rừng chính là bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta. Đồng thời hãy cố gắng trồng nhiều cây xanh, trồng rừng.

  Hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch mức tối đa

  Khi đốt các nhiên liệu, hầu hết đều cho ra một lương CO2 vô cùng lớn. Không những một chất gây nguy hiểm cho con người, là chất khí nhà kính làm tăng lượng phóng xạ. Và còn là thủ phạm gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

  Cần có sự chung tay của các công nghệ hiện đại để bảo vệ môi trường

  Trong thời đại công nghệ 4.0, cần có những công nghệ tiên tiến và hiện đại để ngăn bớt những chất thải độc hại ra ngoài môi trường. Cũng như làm giảm nhiệt độ bức xạ sóng dài của nhà kính.

  Với thế giới đang ngày một phát triển không những công nghệ mà còn cơ sở hạ tầng. Việc nâng cấp, cải tạo hạ tầng đô thị cũng rất quan trọng. Các hoạt động sản xuất của con người nên cần có nguồn nguyên liệu bền vững.  Thân thiện với môi trường hơn để giảm bớt tình trạng ô nhiễm.

  Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp người đọc hiểu rõ về tình trạng thay đổi khí hậu ngày nay. Những tác hại khôn lượng mà chúng mang lại. Hiểu rõ rằng chúng ta cần có một ý thức và trách nhiệm cho việc bảo vệ môi trường, bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta khỏi biến đổi khí hậu.

  Nguồn https://xulychatthai.com.vn/

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tác Động Của Biến Đổi Khí Hậu Đến Hòa Bình, An Ninh Quốc Tế Hiện Nay Và Đề Xuất Đối Với Việt Nam
 • Bàn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục
 • Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Nghề Nghiệp
 • Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục – Đào Tạo
 • Skkn Một Số Giải Pháp Chỉ Đạo Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100