Top 1 # Giải Pháp Cho Vấn Đề Biến Đổi Khí Hậu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Giải Pháp “Gây Tranh Cãi” Cho Vấn Đề Biến Đổi Khí Hậu

Hầu hết các giải pháp thực phẩm nhằm bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu đang được áp dụng là đạm thực vật hay thịt nhân tạo. Nhưng một nhà khoa học Thụy Điển vừa đề xuất trong tương lai do khí hậu biến đổi con người có thể phải cân nhắc một giải pháp khác…

Biến đổi khí hậu được dự báo là sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động nông nghiệp, đến mức có thể gây thiếu lương thực thực phẩm nghiêm trọng. Những thảm họa thiên tai như bão lũ, hạn hán, nắng nóng cực đoan xuất hiện liên tục trong tương lại sẽ khiến việc trồng trọt lương thực ngày càng khó khăn. Dự báo trong chưa đầy một thập kỷ nữa, khẩu phần ăn của mỗi người có thể thiếu hụt khoảng 28.000 calo mỗi năm.

Trước viễn cảnh đó, trong một cuộc hội thảo về tương lại của thực phẩm ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển, nhà khoa học nghiên cứu hành vi của con người Magnus Soderlund cho rằng do thiếu lương thực thực phẩm như vậy mà một lúc nào đó trong tương lai con người có thể nghĩ đến việc ăn… thi thể người.

Đây không phải lần đầu có nhà khoa học gợi ý khả năng này. Năm 2018, nhà sinh vật học tiến hóa người Anh Richard Dawkins đã từng đưa ra ý tưởng tương tự. Ông này gợi ý “nuôi trồng” thịt từ những tế bào người trong phòng thí nghiệm.

Lý luận của Soderlund là khi sản lượng chăn nuôi, trồng trọt không đủ dùng thì con người đương nhiên phải tìm kiếm những nguồn dinh dưỡng khác. Đó có thể là côn trùng như châu chấu, sâu bọ nhưng cũng có thể là… thi thể người.

Ông Soderlund là một nhà khoa học về hành vi của con người làm việc tại Trường đại học kinh tế Stockholm. Ông không nghiên cứu về khoa học dinh dưỡng hay chuyên ngành kinh tế học trong chuỗi thực phẩm toàn cầu. Và ông cũng cho rằng vật nuôi hay côn trùng là những nguồn thực phẩm mới hợp lý hơn.

Ý tưởng bị bác bỏ

Các nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu bác ý tưởng này. Họ cho rằng, bất kỳ suy nghĩ nào về những giải pháp khác với giải pháp thay đổi hành vi của con người đối với môi trường thì đều có hại.

Những hậu quả về sức khỏe khi ăn thịt đồng loại cũng đã được chứng minh. Một bộ lạc ở Papua New Guinea có tục lệ ăn thi hài người quá cố để tránh cho họ bị sâu bọ ăn. Tục lệ này đã làm bùng phát dịch bệnh có tên là Kuru. Theo Thư viện y học quốc gia Mỹ, bệnh này do một loại protein độc có trong những mô tế bào não người nhiễm bệnh. Ví dụ như bệnh Bò điên cũng có nguyên nhân là do cho bò ăn xác gia súc. Năm 1960, tục lệ ăn thi hài người quá cố của bộ lạc ở Papua New Guinea đã bị hủy bỏ.

Và còn vô vàn những vấn đề về đạo đức.

Bà Genevieve Guenther, Giám đốc tổ chức Chấm dứt sự im lặng trước tình trạng biến đổi khí hậu (End Climate Silence), cho rằng: “Ý tưởng về việc chúng ta sẽ có thể triển khai việc này một cách logic và hệ thống mới thật là phi lý. Nếu thực thi giải pháp đó thì toàn bộ nền văn minh của chúng ta sẽ sa vào thời kỳ man rợ”.

Còn nữa, có nhiều cách đơn giản và văn minh hơn để chúng ta đảm bảo nguồn cung lương thực thực phẩm trong tương lai.

Một báo cáo gần đây của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc cho thấy 1/4 tổng số lương thực thực phẩm trên toàn cầu bị thất thoát hoặc lãng phí. Báo cáo cho hay, bằng những cách thu hoạch, lưu kho, đóng gói và vận chuyển lương thực thực phẩm tối ưu hơn, chúng ta sẽ có thể giải quyết được vấn đề thiếu hụt nguồn cung.

Và một giải pháp văn minh nữa là giảm đáng kể khí thải trên toàn thế giới cũng sẽ giúp chúng ta tránh được tương lai nhiệt độ tăng cao, không phải chịu những tình trạng thời tiết cực đoan khiến người nông dân gặp khó trong chăn nuôi và trồng trọt, dẫn đến khả năng thiếu hụt nguồn cung lương thực, thực phẩm.

Những thông tin cơ bản về biến đổi khí hậu:– Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều bằng chứng về việc khí hậu Trái Đất đang biến đổi nhanh chóng do hành vi của con người. – Biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến các vấn đề như tình trạng nóng lên toàn cầu; khả năng lũ lụt, hạn hán và các đợt nắng nóng xảy ra thường xuyên hơn. – Sau mỗi thập kỷ trong ba thập kỷ gần đây nhất, nhiệt độ Trái Đất lại tăng lên. – 17 trong số 18 năm nóng nhất trong lịch sử nằm trong thế kỷ 21. – Vào năm 2015, gần như tất cả các nước trên thế giới đã ký Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. * Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Ai Và Giải Pháp Cho Các Vấn Đề Về Biến Đổi Khí Hậu

Việc ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề này đã có từ lâu, trong đó, ứng dụng học máy, Trí tuệ nhân tạo đã và đang được các nhà khoa học đưa ra để tìm kiếm những giải pháp hiệu quả.

Các khách mời tham gia chương trình gồm có: chúng tôi Trần Thế Truyền, hiện nghiên cứu và làm việc tại Đ ại học Deakin – Australia; Anh Lê Công Thành, CEO công ty InfoRe, Thạc sĩ Đại học Paris XI chuyên ngành Khoa học Máy tính; chị Nguyễn Thị Thu Hiền – Giám đốc Trung tâm công nghệ đặc biệt xSeries – FUNiX và anh Trương Công Duẩn – Trưởng B an Đào tạo ĐH Swinburne.

Khách mời thứ hai là anh Lê Công Thành – CEO Công ty CP Chọn lọc thông tin InfoRe. Anh Thành là Thạc sĩ Đại học Paris XI chuyên ngành Khoa học Máy tính và là một người đầy đam mê với các bài toán ứng dụng AI và dữ liệu lớn. InfoRe hiện triển khai 11 dự án startup khác nhau đều theo hướng ứng dụng AI – Big Data.

Là đơn vị tổ chức, thông qua sự kiện lần này FUNiX mong muốn chia sẻ trách nhiệm xã hội với một vấn đề “nóng” như Biến đổi khí hậu. Sở hữu mạng lưới đối tác cùng network chuyên gia rộng lớn, FUNiX sẵn sàng là đơn vị kết nối, tìm kiếm các giải pháp công nghệ ứng dụng vào thực tiễn nhằm mang đến lời giải thiết thực nhất cho vấn đề Biến đổi khí hậu.

Đại diện Ban tổ chức sự kiện, chị Nguyễn Thu Hiền – Giám đốc xSeries – FUNiX nhận định, BĐKH là vấn đề lớn nhất và ảnh hưởng sâu rộng nhất đến sinh kế của con người.

“Nhiều công việc, sáng kiến mới sẽ cần được tạo ra để giúp đỡ con người ổn định và phát triển trong bối cảnh BĐKH trên toàn cầu. Các công việc và sáng kiến đó không thể thiếu được vai trò của CNTT và của AI trong giai đoạn chuyển đổi số và hướng tới Kỷ nguyên 4.0 hiện nay.” – chị Hiền chia sẻ.

Giám đốc Trung tâm xSeries cũng nhận định, các ngành Giáo dục CNTT và cụ thể là đào tạo về AI sẽ tăng cường mọi khả năng và sáng kiến để góp phần cung cấp các giải pháp đào tạo mọi lúc mọi nơi để chuyển đổi kỹ năng và nguồn lực lao động càng nhiều càng sớm càng tốt.

Dự kiến chương trình chính thức diễn ra từ 9h- 11h30 ngày 11/12. Sau phần chia sẻ của các diễn giả là tọa đàm và hỏi – đáp tự do cùng người tham dự.

Thông tin chi tiết về chương trình:

8h30-9h00: Checkin

9h00-10h00: Biến đổi Khí hậu – Thách thức & Giải pháp AI

10h00-10h30: Góc nhìn thực tế từ doanh nghiệp & nhu cầu nhân lực AI

10h30-10h45: Teabreak

10h45-11h30: Tọa đàm và Q&A

Đăng ký tham dự chương trình . ( https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdnr3_Wph9bj5LnK1rygq85Aeg1d78U1_u1g8pgPLR1uxVM0Q/viewform )

Quỳnh Anh Giới thiệu về đơn vị tổ chức:

Trung tâm xSeries - FUNiX: Trong vai trò là một đơn vị đào tạo chất lượng cao về AI, FUNiX đã và đang góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng về AI, trở thành lực lượng chính sẽ tham gia tìm kiếm các giải pháp về công nghệ cho những thách thức về Biến đổi khí hậu. Bên cạnh AI, FUNiX cũng là đơn vị đi đầu trong đào tạo chuyên sâu các ngành hẹp trong lĩnh vực IT tại Việt Nam. Trung tâm công nghệ chuyên sâu xSeries thuộc FUNiX là nơi đào tạo trực tuyến lập trình viên Blockchain, Lập trình viên Ứng dụng trên ô tô, lập trình viên Data Science và lập trình viên Machine Learning ... Tại đây, học viên có cơ hội học và thực hành trên các dự án với những chuyên gia trong ngành. Kiến thức, kĩ năng học được giúp các học viên có thể tham gia ngay các dự án trong thực tế, đón đầu các xu hướng công nghệ nổi trội nhất hiện nay. xSeries đặc biệt phù hợp với các sinh viên CNTT năm cuối hoặc lập trình viên trẻ đang đi học hoặc làm có thể học để tích lũy kỹ năng nghề và chuyển hướng công việc luôn trong vòng chỉ nửa năm mà không gián đoạn công việc hiện tại. Đại học Swinburne Việt Nam Đại học Swinburne Việt Nam - liên kết quốc tế giữa Đại học Swinburne và Đại học FPT có ngành học thế mạnh là CNTT với sự kết hợp những thế mạnh về chương trình học từ trường đại học công nghệ hàng đầu của Australia và Tập đoàn FPT. Chương trình đào tạo của trường 100% dựa trên nội dung và tiêu chuẩn đào tạo của Swinburne (Úc). Nội dung các chuyên ngành sẽ tập trung vào các ứng dụng công nghệ nền tảng của cách mạng công nghệ 4.0 như Big Data, IoT, Trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo...

Giải Pháp Chống Biến Đổi Khí Hậu

Biến đổi khí hậu gây hậu quả tại nhiều quốc gia. Ảnh: GETTY IMAGES

Số liệu mới nhất trong Báo cáo khí thải nhà kính hằng năm của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), được đăng trên trang chúng tôi của tổ chức này chỉ ra rằng, khí CO2 trong bầu khí quyển đã tăng lên ngưỡng cao kỷ lục trong năm 2017 và không có dấu hiệu giảm trong thời gian tới. Không chỉ lượng CO2 gia tăng mà cả lượng khí metan, nitrous oxide (NO) và khí CFC-11 phá hủy tầng ozon cũng đang tăng lên. Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas cảnh báo, nếu lượng CO2 và các khí thải nhà kính khác không được nhanh chóng cắt giảm, sự sống trên Trái đất sẽ đối mặt các hậu quả nặng nề.

Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu sinh vật biển, thuộc Đại học Hawaii (Mỹ) nhấn mạnh, đến cuối thế kỷ 21, nhiều nơi trên thế giới có nguy cơ cao phải hứng chịu cùng lúc một loạt thiên tai, từ những đợt nắng nóng, cháy rừng tới những cơn mưa và bão lớn. Nguyên nhân chính là do các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính tràn ngập trong không khí, kích thích sản sinh ra các tác nhân đe dọa sự sống. Vụ cháy rừng mới đây ở bang California (Mỹ) được xem là vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất trong lịch sử bang này, khiến hàng trăm người chết và mất tích, là một thí dụ điển hình.

Theo Hiệp định Paris ký năm 2015 về chống BĐKH, gần 200 quốc gia đã cam kết giữ nhiệt độ toàn cầu tăng dưới mức 2 độ C so thời kỳ tiền công nghiệp và theo đuổi các nỗ lực để hạn chế ở mức 1,5 độ C. Ông Andrew King, giảng viên về khoa học khí hậu thuộc Đại học Melbourne (Australia) nhận định: “Cánh cửa” để duy trì mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 1,5 độ C đang khép lại nhanh chóng và các kết quả đạt được từ việc thực hiện các cam kết phát thải hiện nay của các bên ký Hiệp định Paris không bảo đảm cho chúng ta đạt được mục tiêu đó”.

Báo cáo của IPCC khẳng định, BĐKH là không thể phủ nhận và những gì xảy ra tiếp theo còn tồi tệ hơn. Các rạn san hô sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, với khoảng 70% – 90% diện tích dự báo sẽ chết. Còn theo kết quả một nghiên cứu mới đây do các chuyên gia thuộc Đại học Kỹ thuật Delf (Hà Lan) thực hiện, một diện tích băng lớn, khoảng 300 km2, đang bị nứt và có nguy cơ tách rời khỏi lớp nền của đảo băng Pine tại Nam Cực. Tần suất các vụ nứt ngày càng tăng, cho thấy băng ở Nam Cực đang tan nhanh hơn so dự kiến. Trong một báo cáo mới đây về nguồn nước quốc gia, Bộ Môi trường & Phát triển bền vững Colombia cũng cảnh báo, sông băng Santa Isabel, một trong những dòng sông băng lớn nhất tại miền trung nước này, có nguy cơ biến mất trong vòng 10 năm tới.

Theo New York Daily News, Chương trình Nghiên cứu biển đổi toàn cầu của Mỹ mới đây công bố, vào cuối thế kỷ 21, BĐKH có thể sẽ khiến Mỹ thiệt hại hàng trăm tỷ USD mỗi năm, cao hơn GDP của nhiều bang ở Mỹ. Trái đất ấm lên, mực nước biển dâng cao, thời tiết khắc nghiệt khiến loài người có nguy cơ đối mặt tình trạng mất an ninh nghiêm trọng. Các chuyên gia cho rằng, người dân tại các khu vực kém phát triển, như châu Phi, dễ bị tổn thương nhất, khi phải vật lộn với hạn hán, lũ lụt, đói nghèo và thiếu nước sạch.

Chưa quá muộn để hành động

Báo cáo của IPCC nhận định, để giữ cho nhiệt độ Trái đất chỉ tăng ở mức 1,5 độ C so thời kỳ tiền công nghiệp, lượng khí thải CO2 toàn cầu vào năm 2030 cần giảm là 45% so mức của năm 2010, và xuống mức “không phát thải” vào khoảng năm 2050. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi những thay đổi rộng rãi trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, xây dựng, giao thông và đô thị. Một số phương pháp để hạn chế thải khí CO2 ra bầu khí quyển đã được đưa ra, trong đó có việc thúc đẩy các quy trình tự nhiên và phát triển công nghệ lưu trữ, sử dụng năng lượng từ nước, gió, thay thế năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

Báo The Jakarta Post dẫn kết quả báo cáo do một liên minh gồm 38 tổ chức phi chính phủ thực hiện được công bố mới đây cho hay, việc khôi phục hệ sinh thái rừng tự nhiên, bảo đảm quyền sử dụng đất của các cộng đồng dân cư bản địa và điều chỉnh hệ thống cung cấp thực phẩm toàn cầu, có thể góp phần giảm tới 40% lượng khí thải nhà kính vào năm 2050. Theo tính toán của giới chuyên gia, tới năm 2050, nếu các nước giàu giảm được 90% lượng thịt tiêu thụ, môi trường sinh sống bền vững cho khoảng 10 tỷ cư dân trên Trái đất có thể được bảo đảm. Việc giảm 30% lượng thực phẩm dư thừa hiện nay cũng sẽ giúp giảm 500 triệu tấn khí CO2, khoảng 1% tổng lượng khí phát thải.

Tại Hội nghị BĐKH trực tuyến diễn ra ngày 21-11 vừa qua, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng, thế giới vẫn chưa hành động đủ nhanh và mạnh mẽ để ứng phó sự ấm lên của Trái đất, vì thế cần ngay lập tức giải quyết thực trạng này. Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ Maria Fernanda Espinosa cho rằng, lượng khí CO2 hiện nay đang ở mức cao nhất trong vòng 800 nghìn năm qua. Riêng trong năm 2017, thiên tai gây ra thiệt hại hơn 500 tỷ USD cho toàn thế giới. Tuy nhiên, bà Espinosa khẳng định vẫn chưa quá muộn để hành động.

Châu Phi là một trong những khu vực được quan tâm nhất trong việc đối phó BĐKH. Theo báo cáo Chỉ số tổn thương do BĐKH của LHQ năm 2018, có tới 79 thành phố châu Phi nằm trong danh sách 100 thành phố có tốc độ tăng dân số nhanh nhất thế giới đứng trước tác động nghiêm trọng của BĐKH. Các chuyên gia cảnh báo, gần 50% GDP của châu Phi (khoảng 1.400 tỷ USD) có nguy cơ “bốc hơi” vào năm 2023 do tác động của tình trạng nóng lên toàn cầu. Giới khoa học cho rằng, chính quyền các cấp tại châu Phi cần ưu tiên bảo đảm thích nghi với những tác động không thể tránh khỏi của BĐKH. Chính phủ các nước cũng cần tích hợp khả năng thích ứng với BĐKH trong tất cả các chiến lược phát triển; cân bằng tăng trưởng kinh tế với quản lý môi trường thông minh; phổ biến và nâng cao sự hiểu biết của các cộng đồng dân cư về khí hậu…

BĐKH đang diễn ra nhanh hơn phản ứng của các quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh đó, Hội nghị lần thứ 24 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về BĐKH (COP 24), dự kiến khai mạc tại Ba Lan ngày 2-12 tới được kỳ vọng sẽ “hồi sinh” Hiệp định Paris về chống BĐKH, vốn bị giảm hiệu lực sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi văn kiện này vào tháng 6-2017, với lý do thiếu công bằng với Mỹ.

Giải Pháp Chống Biến Đổi Khí Hậu Cho Vùng Miền Núi

Sự biến đổi của khí hậu (BĐKH) trong nhiều năm qua, đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của đồng bào vùng miền núi tỉnh ta ngày càng rõ nét, các hiện tượng thời tiết cực đoan, như: giông lốc, mưa đá, lũ lụt, lở đất… xảy ra hàng năm. Đối phó với BĐKH là việc làm thường xuyên, lâu dài đối với các cấp, ngành và mỗi người dân. Hậu quả của thời tiết cực đoan

Vùng đồng bào miền núi Nghệ An chiếm 40% dân số toàn tỉnh, cuộc sống của người dân chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, nên khả năng ứng phó với BĐKH thấp, do vậy hàng năm vùng miền núi, đặc biệt là vùng cao dễ bị tổn thương với thiên tai và BĐKH. Điển hình nhất trong đợt mưa lớn sau cơn bão số 4 vừa qua, những hiện tượng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng nề đến đời sống của đồng bào.

Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tại vùng cam huyện Quỳ Hợp – một giải pháp chống biến đổi khí hậu trong sản xuất.

Bên cạnh đó, về mùa nắng hàng năm, vùng miền núi trên địa bàn tỉnh có gần 1.900 nghìn ha rừng trồng bị thiệt hại do hạn hán; trung bình mỗi năm có 15 – 25 vụ cháy rừng lớn nhỏ; trung bình mỗi năm có trên 2.500 nhà cửa đổ sập, tốc mái do lốc xoáy; hàng trăm công trình cơ sở hạ tầng nhà cửa, giao thông, dịch vụ bị hư hỏng, do sạt lở đất. Qua đánh giá của Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An, ước tính, mỗi năm các huyện miền núi thiệt hại hàng trăm tỷ đồng do thiên tai gây ra.

Giải pháp đối phó

Đánh giá về BĐKH và công tác đối phó, ông Vi Lưu Bình – Phó Giám đốc Sở NN & PTNT cho rằng: BĐKH chủ yếu do con người gây ra: Nạn phá rừng, khai thác khoáng sản bừa bãi… do vậy, khắc phục BĐKH phải bắt đầu từ chính nhận thức, quan điểm và hành vi của con người. Một trong những giải pháp quan trọng là, cần tuyên truyền cho mọi người hiểu rõ thiên tai hôm nay là do BĐKH, nó đã và đang tác động đến sự sống của con người hàng ngày, hàng giờ.

Đồng thời làm tốt công tác sắp xếp bố trí lại khu dân cư những nơi đặc biệt khó khăn về đất trồng trọt, chăn nuôi, thiếu nước sinh hoạt, dễ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét… Cần có chính sách phát triển và liên kết hỗ trợ giữa các ngành kinh tế, các cấp để thống nhất quản lý và kiểm soát thiên tai do thời tiết khí hậu biến đổi gây nên.

Người dân xã Tiền Phong (Quế Phong) trồng, chăm sóc rừng chống biến đổi khí hậu.

Trong sản xuất nông nghiệp, nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ đối phó với biến đổi khí hậu như: áp dụng tưới sương mù, tưới phun gốc, tưới nhỏ giọt, trồng cây trong nhà lưới, nhà kính… Ngoài mang lại hiệu quả kinh tế cao, còn phòng ngừa, giảm thiểu tác hại, ổn định phát triển sản xuất nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Việc xây dựng các mô hình sinh kế thích ứng với BĐKH dựa vào cộng đồng là giải pháp của Trung tâm Khuyến nông tỉnh. Đó là, sự kết hợp khoa học giữa cây lâm nghiệp với cây nông nghiệp, giữa cây trồng và vật nuôi, nhằm đa dạng sản phẩm, đảm bảo lương thực; duy trì thảm thực vật, giảm xói mòn, rửa trôi bề mặt đất; bảo vệ môi trường. Để mô hình này có hiệu quả, khâu chọn cây, con giống và bố trí cây trồng hợp lý là quan trọng. Với cây lâm nghiệp, chọn loại cây có bộ rễ phát triển khỏe, chịu hạn, kháng sâu bệnh, cây có khả năng tái sinh chồi mạnh, đồng thời có nhiều công dụng: lấy gỗ, vỏ, quả… Cây nông nghiệp, chọn những loại cây chịu được thời tiết khắc nghiệt, thời gian sinh trưởng ngắn ngày, kháng bệnh tốt. Trong đó, cây lâm nghiệp được bố trí trồng ở phần đỉnh đồi, cây công nghiệp dài ngày bố trí trồng ở phần sườn đồi, tiếp đó là cây ăn quả, cây màu các loại, dưới cùng là đào ao nuôi thả cá, chuồng trại chăn nuôi.

Ngoài ra, ở vùng miền núi còn có những mô hình sản xuất đối phó với sự biến đổi khí hậu, mà các địa phương đã áp dụng hiệu quả trong những năm qua, như: mô hình canh tác lúa cải tiến (SRI); mô hình bón phân viên nén dúi sâu cho lúa nước; mô hình chăn nuôi lợn, gà an toàn có sử dụng đệm lót sinh học; mô hình trồng cây lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng; mô hình nuôi cá lồng trên sông, lòng hồ… Tuy nhiên, để các mô hình này nhân ra diện rộng, cần có sự quan tâm, phối hợp giữa các ngành, đặc biệt là vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Bởi, chính quyền địa phương là thành phần chủ trì khâu nối, liên kết “4 nhà”, đồng thời triển khai kế hoạch nhân rộng bằng cách, ban hành chính sách hỗ trợ từ con giống, vật tư… Nhà khoa học có trách nhiệm cung ứng giống đảm bảo chất lượng; nhà doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm… từ đó người dân yên tâm đầu tư ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất.

BĐKH đang tác động mạnh đến kinh tế và đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số vùng miền núi. Những giải pháp đối phó với BĐKH đã và đang thực hiện trong thực tiễn là cơ sở quan trọng cho những hành động tiếp theo. Việc rút kinh nghiệm từ các giải pháp và tăng cường hành động của các cấp, ngành và nhân dân các địa phương sẽ góp phần hạn chế những thiệt hại do BĐKH gây ra.