Top 11 # Giải Pháp Chống Ngập Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Sáng Kiến “Dùng Lu Chống Ngập” Không Thể Là Giải Pháp Chống Ngập

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng sáng kiến ” dùng lu chống ngập ” không thể là giải pháp chống ngập ở TPHCM được và cho rằng xây dựng những hồ điều tiết lớn ở công viên, khu đô thị thì hợp lý hơn.

Sáng 13.7, bên lề hành lang kỳ họp thứ 15, HĐND TPHCM khóa IX, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chia sẻ quan điểm về sáng kiến “dùng lu chống ngập” của đại biểu Phan Thị Hồng Xuân.

Ông Hoan cho rằng ý của đại biểu Phan Thị Hồng Xuân là tốt nhưng chuyển dịch ý chưa tới. “Ý của chị Xuân là mường tượng cái lu được sử dụng ở dưới quê để nói về những chiếc hồ điều tiết trong khu dân cư để chống ngập cho thành phố. Nhưng có thể do thời gian phát biểu ngắn nên nói không hết ý” – ông Hoan nói.

Theo ông Võ Văn Hoan, sáng kiến “dùng lu chống ngập” không thể là giải pháp chống ngập ở TPHCM được. Thay vào đó, thành phố cần xây dựng những hồ điều tiết lớn ở các công viên, khu đô thị mới thì hợp lý hơn vì có thể tạo cảnh quan, làm mát và chống ngập.

Cũng trong sáng nay, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân đã lên tiếng giải thích về sáng kiến “dùng lu chống ngập”.

Theo đại biểu Xuân, bà dùng từ “cái lu” vì muốn nhấn mạnh ở khía cạnh tri thức bản địa, theo phương diện dân gian, nhưng mọi người lại đẩy câu chuyện quá xa. Nếu bà dùng cụm từ “dụng cụ chứa nước” thay vì nói “cái lu” thì chắc không bị “ném đá” như vậy.

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân cho hay trước đây JICA (Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản) từng có đề xuất, và cũng có một nhóm nghiên cứu về giải pháp này; tại Nhật Bản có áp dụng ở Tokyo, và Đông Nam Á thì có Philippines, Indonesia áp dụng.

“Mình có đi một số nước và thấy như vậy, chứ mình không chủ quan. Nếu giải pháp đó áp dụng, sẽ không thay thế các giải pháp khác. Bên cạnh giải pháp công trình, phi công trình, thì cần thêm giải pháp thân thiện môi trường” – đại biểu Phan Thị Hồng Xuân nói thêm.

Cần Thêm Các Giải Pháp Chống Ngập

(CATP) Để đối phó với tình trạng ngập triều, ngập do mưa, thành phố đã đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng để thực hiện các dự án chống ngập do mưa và triều cường. Tuy nhiên, đã đến lúc cần phải tập trung vào việc giảm thiểu dòng chảy tràn bề mặt, do đó làm giảm đỉnh lũ gây ra các trận ngập úng do mưa bằng nhiều giải pháp kỹ thuật mềm, kỹ thuật sinh thái.

CÔNG TRÌNH CHỐNG NGẬP BẰNG KÈ, CỐNG… CẦN NHƯNG CHƯA ĐỦ

Tình trạng ngập úng tại TPHCM đang diễn biến ngày một phức tạp. Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, vào ngày 29-9-2019, mực nước sông Sài Gòn đo tại trạm Phú An đã lên tới mức 1,73 mét và tại trạm Nhà Bè là 1,75 mét. Theo dự báo, liên tiếp trong các ngày từ 30-9 đến 2-10-2019 TPHCM còn phải đối mặt với tình trạng mực nước sông lên cao, vượt báo động đỏ, dao động trong khoảng 1,62 đến 1,75 mét tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn.

Người dân TPHCM khốn khổ vì ngập do triều cường

Hiện nay, TPHCM đang tích cực thực hiện xây dựng công trình chống ngập theo Quyết định số 1547/QĐ-TTg ngày 28-8-2008 của Thủ tướng Chính phủ. Theo quyết định trên vùng phải chống ngập do triều và lũ được chia 3 vùng kiểm soát chống ngập. Trong đó vùng I là khu vực bờ phải sông Sài Gòn – Nhà Bè (có diện tích khoảng 1.939km2 trong đó 1.179km2 thuộc TPHCM và 760km2 của Long An); vùng II là khu vực Thủ Đức, quận 2, quận 9 và vùng III là khu vực Cần Giờ.

Giải pháp chính của dự án là sẽ xây dựng 13 cống lớn Rạch Tra, Vàm Thuật, Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, sông Kinh, Kinh Lộ, Kênh Hàng, Thủ Bộ, Bến Lức và Kênh Xáng Lớn. Xây dựng một hệ thống đê bao dài 172 km, nạo vét 11 kênh rạch thoát nước chính với tổng chiều dài 109 km.

Trong đó, Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực thành phố Hồ Chí Minh có xét đến biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)” đang được xây dựng sẽ giải quyết cho toàn bộ tiểu vùng trung tâm TPHCM có nhiệm vụ ngăn triều, hỗ trợ tiêu thoát nước. Thoát nước từ kênh rạch trong thành phố ra ngoài sông, giúp hạ mực nước trong kênh, rạch, hỗ trợ thoát nước trong nội đô. Khi dự án kiểm soát triều giúp hạ thấp mực nước trong kênh, rạch sẽ đảm bảo tiêu thoát nước mưa với điều kiện là các tuyến đường phải đảm bảo thoát nước ra kênh, rạch hiệu quả.

CẦN THÊM CÁC GIẢI PHÁP THÍCH NGHI

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, nếu TP chỉ tập trung vào việc xây dựng bờ kè, xây dựng công trình cống, trạm bơm mà chưa coi trọng đúng mức đến các giải pháp thích nghi và giảm nhẹ như xác định khu chứa lũ, truyền lũ thì dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có thể không phát huy được hết hiệu quả.

Theo các chuyên gia, ở các đô thị được quản lý tốt trên thế giới, ngoài việc họ có cơ sở hạ tầng thoát nước được xây dựng tốt, họ còn kết hợp với các phương pháp bổ sung để bảo vệ chống lại lũ úng bằng cách sử dụng các công viên và không gian mở để thích ứng với lũ úng bất thường. Họ áp dụng kỹ thuật thoát nước sinh thái.

Nhìn lại những năm gần đây mới thấy nhiều khu vực tại TPHCM đã được bê tông hóa bằng nhà cửa, đường phố, cơ sở hạ tầng và khác ngăn chặn nước mưa thấm xuống mặt đất. Quá trình đô thị hóa thành phố đã làm giảm sự điều tiết tự nhiên. Trong khu vực nội thành, phần lớn đất đai được bê tông hóa, nhựa hóa xây dựng nhà, công xưởng, đường sá.

Do vậy, khi mưa xuống, hầu như toàn bộ mưa đều tập trung thành dòng chảy và nước không thể thấm xuống đất để giảm bớt lượng dòng chảy tập trung, do vậy tạo ra nước chảy tràn nhiều hơn. Mưa lớn và kéo dài lâu ngày tạo ra một lượng rất lớn nước chảy tràn bề mặt, và có thể dễ dàng làm ngập hệ thống thoát nước, làm giảm sự điều tiết tự nhiên của bề mặt lưu vực. Do đó, khi mưa xuống, hầu như toàn bộ mưa đều tập trung thành dòng chảy không thể thấm xuống đất để giảm bớt lượng dòng chảy tập trung.

Mưa lớn cộng với với những lúc triều lên hoặc triều cường, mực nước trong sông kênh lên cao sẽ càng gây khó khăn cho việc tiêu thoát.

Do đó, theo nhiều chuyên gia, đã đến lúc TP cần phải có một quy hoạch sao cho bảo tồn những vùng tự nhiên, ít tác động gây ra cho lưu vực bằng cách tích hợp các hệ thống xử lý với hệ tự nhiên sao cho đạt hiệu quả tốt nhất nhằm hạn chế lượng nước chảy tràn bề mặt và giảm thiểu ô nhiễm tích tụ. Muốn vậy, cần phải xem dải thảm thực vật, hồ cảnh quan, hồ điều tiết, bề mặt thấm, bể chứa nước mưa tạm thời… là những kết cấu kiến trúc hạ tầng không thể thiếu và ngay từ đầu phải đưa nó vào quy hoạch phát triển không gian đô thị.

Nghe dân để phát triển vì dân

(CATP) Kế hoạch 305 của Thành ủy TPHCM “khảo sát, tiếp nhận ý kiến nhân dân nhằm góp phần xây dựng thành phố sáng tạo, đi đầu cùng cả nước, vì cả nước” phản ánh tâm thế lắng nghe ý dân và nỗ lực khai thác nguồn lực trí tuệ trong nhân dân của chính quyền thành phố.

TS.Hà Mai Ninh

Giải Pháp Gốc Chống Ngập Lụt Ở Tp.hcm

TTCT – LTS: Ngày 27-7, Viện Kinh tế chúng tôi tổ chức hội thảo về “Giải quyết vấn đề ngập lụt đô thị”. Tuổi Trẻ Cuối Tuần đăng đề xuất của GS Lê Huy Bá về một giải pháp xóa ngập lụt tại TP.HCM.

Hàng loạt giải pháp cho vấn đề ngập lụt đô thị đã được đưa ra và thực hiện như: cải tiến hệ thống thoát nước, nâng đường… nhưng đều tỏ ra không đạt hiệu quả, vì những giải pháp đó chỉ là những giải pháp mang tính “chống đỡ, tình thế, bị động”.

Thực trạng

Sau gần năm năm (2001-2005) thực hiện kế hoạch chống ngập, chúng tôi mới xóa được 56/100 điểm ngập, nhưng có thêm gần 30 điểm ngập mới phát sinh. Kết quả ấy chưa tương xứng với công sức, tiền bạc và sự mong mỏi của bà con. Đến nay còn rất nhiều điểm thường xuyên ngập nước sau mưa và triều cường.

Đáng kể nhất là khu vòng xoay Phú Lâm, cửa ngõ phía tây thành phổ, bao gồm các đường: Hậu Giang, Hùng Vương, Kinh Dương Vương, Minh Phụng. Tại quận Bình Thạnh, các đường Chu Văn An, Bùi Đình Túy, Đinh Bộ Lĩnh, Bạch Đằng hay Miếu Nổi cũng thường xuyên bị ngập nặng do mưa và triều cường. Ở khu vực ngã tư Bốn Xã, thuộc quận Bình Tân, nơi có tốc độ đô thị hóa cao, tình trạng ngập úng còn kinh hoàng hơn.

Những nơi này trước kia vốn là vùng ruộng trũng nhiều bàu, ao, kênh, rạch, nay bị lấp đi, thay vào đó là hàng trăm căn nhà, nhiều công trình mới mọc lên theo kiểu mạnh ai nấy làm, trong khi hệ thống thoát nước chưa được chú ý đúng mức nên cứ mưa xuống là đường bị ngập. Nhiều nơi chìm sâu trong nước 2-3 ngày mới rút, gây khổ cực, phiền phức cho hàng nghìn hộ dân. Khu vực bán đảo Thanh Đa (Bình Thạnh), đường Mễ Cốc 1, 2 (quận 8), khu Ba Bò (Thủ Đức) cũng là những nơi khá “nổi tiếng” vì ngập úng. Đáng lạ hơn là ngay cả khu vực gần kênh rạch vẫn bị ngập như quận Tân Bình, cạnh kênh Nhiêu Lộc, hay như vùng nằm dọc theo sông Bến Cát, quận Gò Vấp.

Nguyên nhân

Theo chúng tôi, lý do gây ngập lụt ở chúng tôi chính là tổ hợp của các nguyên nhân:

1- Vị trí tạo thành của một “đô thị ngập triều”.

2- Do kênh rạch bị san lấp quá nhiều.

3- Do mưa, nhất là mưa đô thị ngày một tăng.

4- Do điều kiện mặt đất bị bêtông hóa cao, nước không thấm được xuống tầng đất sâu và tầng nước ngầm, vừa gây ngập tầng đất mặt lại vừa làm mất lượng nước bổ sung hằng năm cho nước ngầm, làm mực nước ngầm mỗi ngày một tụt sâu hơn.

5- Do ảnh hưởng của thủy triều.

6- Do cấu trúc hệ thống thoát nước cũ, lưu lượng nhỏ, qua nhiều năm đã không còn phù hợp và hư hỏng nhiều.

7- Do nước biển dâng.

8- Do hình thành nhiều con đê bao khép kín, chống ngập đất nông nghiệp thì lại dồn nước về ngập đô thị.

Giải pháp của Sở GTCC

Theo báo cáo thực trạng và giải pháp thoát nước chúng tôi của Sở GTCC chúng tôi (tháng lO-2003), các biện pháp xử lý đã triển khai cho vùng trung tâm thành phố (chiếm tới 85% tổng số điểm ngập) bao gồm các điểm chính như sau:

(1) Đối với vùng ngập do triều và mưa: tiến hành san lấp nâng cao cao trình mặt đất, nâng cao mặt đường (như đã san lấp ở khu đô thị mới quận 7 hay tôn cao mặt đường đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

(2) Đối với vùng ngập do mưa: làm thêm các đường cống nối từ đường này với đường khác; tạo hệ thống cống lấy và dẫn nước hoặc dùng máy bơm để bơm lượng nước ngập sang nơi khác.

(3) Tiến hành nạo vét một số kênh rạch, nạo vét ống cống, hố ga định kỳ nhằm tăng lượng nước tiêu thoát.

(4) Đang triển khai các dự án (vốn ODA hay vốn trong nước) như dự án vệ sinh môi trường chúng tôi (lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè), dự án cải thiện môi trường nước (tiểu dự án cải tạo HTTN rạch Hàng Bàng), dự án cải thiện môi trường nước (lưu vực Tàu Hủ – Bến Nghé – Đôi – Tẻ), dự án cải thiện vệ sinh và nâng cấp đô thị lưu vực Tân Hóa – Lò Gốm…

Các giải pháp này tuy chưa hoàn tất nhưng đã bộc lộ tính không khả thi của nó. Chỉ nói riêng dự án Nhiêu Lộc – Thị Nghè, với kinh phí hơn 400 triệu đôla, việc xóa ngập không những không thực hiện được trọn vẹn mà còn phát sinh những điểm ngập mới. Tức là các giải pháp của Sở GTCC chúng tôi vẫn không giải quyết được tận gốc vấn đề ngập nước đô thị vì chưa nắm vững bản chất vật lý của khu vực bị ngập nước và khu vực nhận nước tiêu thoát, chưa thấy hết được tính mất cân bằng của lưu vực đô thị trong quá trình đô thị hóa.

Giải pháp tổng thể

1. Nguyên tắc

Trong giải pháp tổng thể, cần kết hợp hài hòa các mục tiêu kinh tế, môi trường và xã hội. Không vì mục đích kinh tế mà bỏ qua các vấn đề về môi trường. Phải xuất phát từ nguyên lý cân bằng nước, tổng lượng nước mưa và nước thải không vượt quá lượng nước tiêu thoát qua hệ thống cống, sông, kênh rạch. chúng tôi hình thành, phái triển trên vùng đất ngập triều. Vì vậy, khi xây dựng các hệ thống thoát nước cần căn cứ vào tình hình mỗi lưu vực sông – rạch, lạch – triều. Phải tính toán kỹ diện tích đất, mặt thoáng cần giữ lại không được san lấp để duy trì hệ sinh thái, duy trì diện tích đất tự nhiên, điều tiết nước mưa – nước triều.

Vùng đất trũng của thành phố là những phần thuộc phía tây nam, đông và nam là những vùng có độ cao so với mặt nước biển chỉ từ 0,5-l,0m. Vì vậy, khi xây dựng các công trình tại khu vực này cần chú ý xây dựng dọc theo các tuyến thoát nước, tránh không nên xây ngăn tuyến thoát nước, gây ngập lụt.

Trong qui hoạch xây dựng thành phố cần chú ý tỉ lệ thích hợp giữa diện tích bêtông hóa và diện tích đất trống, mặt thoáng. Bảo vệ tuyệt đối một tỉ lệ an toàn về diện tích và thể tích chứa nước của kênh rạch, bàu, đìa, ao chuôm vì đó là những hồ điều hòa tự nhiên vô giá. Một nửa đô thị chúng tôi là đô thị ngập triều. Vì vậy, khi thiết kế nhà cửa, xây dựng đô thị phải hết sức lưu ý tránh những hậu quả triều cường, tránh ngập bẩn và ngập mặn.

Phải giữ đúng nguyên tấc giải quyết thoát nước theo lưu vực tự nhiên, không quản lý theo đơn vị hành chính. Hồ điều hòa sẽ phải được xây dựng, không thể nào khác được. Những vị trí không còn đủ diện tích thì chỉ làm hồ điều hòa (chìm hoặc nổi). Những vùng còn đủ diện tích (từ 0,5ha trở lên) nên xây dựng hồ sinh thái, mang cả chức năng điều hòa. chúng tôi rất ít hồ, việc xây dựng thêm hồ sinh thái dạng này là hết sức cần thiết và cấp bách. Không xây nhà cao tầng ở những vùng quá thấp, trũng, đất không nền. Cần tính đến mực nước biển dâng do trái đất nóng lên.

2. Giải pháp cụ thể

– Nạo vét kênh rạch để tăng lưu lượng thoát nước. Mức nạo vét lấy kích thước kênh rạch trước khi bị bồi lấp, lấn chiếm.

– Đối với vùng cao: không nối thêm ống cống vào các đường cống cũ để nhận thêm lượng thải quá dung tích lưu vực. Xây dựng các đoạn cống thoát nước mới bên cạnh các đoạn cống thoát nước quá tải để biến thành không quá tải. Cuối đoạn cống mới này lắp van một chiều để chủ động thoát nước tự chảy; hoặc thay vào đoạn cống mới là một hồ điều hòa dạng chìm ở những nơi có điều kiện địa hình cho phép như ở công viên, dưới vòng xoay, dưới vườn hoa…, lượng nước này có thể được dùng cho cứu hỏa, tưới cây, rửa đường…

– Đối với vùng ngập do mưa: không làm thêm các đường cống nối từ đường này với đường khác; mà tạo thêm hệ thống cống lấy và dẫn nước mưa vùng phía bắc trực tiếp ra sông Sài Gòn, không cho đi qua nội thành nữa.

– Đối với vùng thấp: xây dựng hồ điều hòa dạng chìm chứa lượng nước chưa kịp tiêu thoát, sau đó khi triều rút thoát nước tự chảy.

Kết hợp các giải pháp khác như:

– Tiến tới xã hội hóa TNĐT.

– Các giải pháp phi công trình: tăng cường năng lượng quản lý hệ thống thoát nước, xây dựng hệ thống hành lang pháp lý, nâng cao nhận thức cộng đồng… Việc để người dân tự quản lý, kiểm soát những công trình giảm thiểu lũ cũng là một yếu tố quan trọng góp phần hạn chế ngập lụt ở các đô thị. Nhưng biện pháp căn cơ là tầm nhìn của các nhà qui hoạch, nhà quản lý trong quá trình phát triển đô thị.

– Tìm hiểu khả năng đào một kênh vành đai đủ lớn để tiêu nước nửa phía bắc và tây bắc thành phố từ sông Sài Gòn, chỗ cửa Rạch Tra, chảy qua Hóc Môn, về Bình Chánh, ra sông chợ Đệm.

– Xây dựng các hồ điều hòa nửa nổi nửa chìm, hay hồ chìm ở một số quận nội thành, một số hồ sinh thái – điều hòa ở các quận 12, 9, 7, Bình Tân, Nhà Bè, Thủ Đức, Bình Chánh, Hóc Môn.

Phải cộng tham số mức ngập cao nhất sau 15 năm nữa do nước biển dâng vào cốt nền.

Sau hội thảo này nên có một Workshop của các chuyên gia, biến ý tưởng thành chương trình hành động cụ thể giải quyết ngập nước đô thị.

Giải Pháp Chống Ngập Nước Bằng Bơm Trục Vít

Ngập nước đồng rộng là tình trạng chung của ngành nông nghiệp Việt Nam hiện nay, đặc biệt là tại các vùng chiêm chũng vào mùa lũ. Việc làm cấp thiết lúc này là tìm ra giải pháp hiệu quả giải quyết tình trạng ngập nước nhằm nâng cao đời sống cho bà con nông dân, nâng cao năng suất nông nghiệp, hạn chế tối đa những thiệt hại xảy ra do ngập úng.

Với cấu tạo đặc biệt, thiết kế bơm bền, chắc chắn, hoạt động được trong mọi môi trường và có nhiều ứng dụng, bơm được mọi loại chất bơm, máy bơm trục vít đang là giải pháp tuyệt vời giúp chống ngập nước vùng chiêm chũng và đồng ruộng mùa lũ.

Sơ đồ chống ngập úng bằng bơm trục vít

Giải pháp chống ngập nước bằng bơm trục vít

Đúng vậy, bơm trục vít chính là giải pháp được đánh giá tốt nhất hiện nay trong việc chống ngập nước đồng ruộng và đô thị.

Sử dụng bơm trục vít chống ngập nước trong những trường hợp sau:

– Ruộng đồng bị tràn

– Ngập nước cục bộ

– Thủy triều lên quá nhanh quá mạnh chưa kịp ngăn chặn

– Do mưa lớn

Cách sử dụng bơm trục vít chống ngập nước:

Mỗi trường hợp ngập nước có những cách sử dụng bơm trục vít riêng điển hình như:

– Chống ngập lụt ruộng rau, ruộng lúa, quy hoạch hộ gia đình hoặc các vùng chuyên canh sử dụng bơm trục vít đặt miệng cống để bơm nước ngập ra ngoài

– Bơm trục vít được chế tạo thành một block, được định vị ngay trong lòng cống, đặt ngay cửa cống thoát nước ra sông rạch hay ở hố ga tại nơi nước lưu thông chậm cần phải đẩy cho chảy nhanh hơn. Các máy bơm này nên được thiết kế với các kích cỡ khác nhau cho phù hợp với tiêu chuẩn của cống thoát nước hoặc hố ga.

Khi không vận hành bơm thì mở cánh phai cống lên cho nước thoát tự do ra sông rạch theo cả hướng. Khi vận hành bơm để chống ngập hoặc ngăn triều cường thì cho đóng cánh phai xuống và đóng điện cho bơm chạy, lúc này trục vít sẽ quay và đẩy nước thoát ra sông rạch theo hướng ra.

Sử dụng máy bơm trục vít chống ngập nước không tốn nhiều diện tích để xây trạm, vận hành lại đơn giản, chi phí vận hành và bảo trì, bảo dưỡng thấp. Máy bơm trục vít còn có hiệu suất sử dụng điện không cao vì hầu như không làm đổi hướng của dòng chảy, không làm mất động năng tự nhiên của nó. Cốt đặt bơm bằng với cốt của cống thoát nước nên không phải tốn công để đưa dòng nước lên cao như máy bơm ly tâm.

Chống ngập nước bằng bơm trục vít chi phí đầu tư thấp hơn so với xe bơm ly tâm di động vì kích thước gọn nhẹ, không cần ống hút, ống xả, khi khởi động cũng không cần nước mồi. Các máy bơm này có cấu tạo đơn giản, doanh nghiệp trong nước chế tạo được nên giá thành sẽ thấp.

Ngoài sử dụng bơm trục vít, các địa phương và hộ dân tại địa phương thường xuyên xảy ra ngập nước cũng cần có biện pháp bảo vệ và ngăn ngừa ngập nước như: ổn định bằng hệ thống đê, cống trạm bơm cố định, nhất thiết cũng phải có bờ bao khuôn hộ hay liên hộ vững chắc riêng trên từng cánh đồng mẫu lớn, huy động máy bơm của từng hộ gia đình khi có ngập úng cũng là biện pháp hiệu quả nhất.

Khi thiết kế trạm bơm cố định phòng ngập úng cần lưu ý: Trạm bơm cố định dù công suất có lớn cỡ nào mà không nằm trong vùng bị ngập hoặc vùng ngập bị cách ly xa với trạm bơm, hoặc hệ thống kênh rạch không thông thoáng, dòng chảy bị cản trở do cạn dòng hay có những vật chướng ngại, kể cả cống khẩu độ nhỏ, thì nó cũng thành vô hiệu trong những đợt mưa lớn! Riêng các vùng nuôi cá đồng và cá ao hồ thì phương án chống thất thoát cá khi ngập tối ưu nhất chắc chỉ có cách thủ sẵn lưới đăng ví khi cần.