Top 8 # Giải Pháp Để Giải Quyết Vấn De Việc Làm Địa 9 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Cần Có Những Giải Pháp Cụ Thể Để Giải Quyết Việc Làm

(GLO)- Những năm qua, công tác giải quyết việc làm của tỉnh ta đã đạt được những kết quả khả quan. Hàng năm, bình quân toàn tỉnh giải quyết việc làm mới cho khoảng 24.000 lao động bước vào độ tuổi lao động. Tuy nhiên, thực tế con số này chưa đánh giá thực chất tình hình lao động được giải quyết việc làm mới hàng năm của tỉnh.

Giải quyết việc làm là biện pháp hướng vào đối tượng thất nghiệp, thiếu việc làm nhằm tạo việc làm cho người lao động. Trên thực tế, tỷ lệ lao động thất nghiệp trên địa bàn tỉnh đã giảm từ 4,7% (năm 2003) xuống còn 2,7% (năm 2014). Số lao động được tạo việc làm hàng năm luôn tăng: nếu năm 2003 toàn tỉnh mới giải quyết việc làm cho lao động bước vào độ tuổi lao động là 17.000 người thì đến cuối năm 2014 số lao động được giải quyết việc làm mới là 24.000 người. Hiện nay, tỷ lệ lao động không có việc làm rất thấp. Bên cạnh đó, trình độ lao động bước vào độ tuổi lao động ngày càng được nâng cao, nhờ đó thu nhập ngày công của người lao động cũng được nâng cao.

Ảnh: Đinh Yến

Có việc làm và tăng thu nhập sẽ giúp người lao động có khả năng đáp ứng những nhu cầu chính đáng về vật chất và tinh thần, giúp người lao động tiếp cận được với cơ sở y tế, giáo dục với chất lượng tốt, nâng cao vị thế trong xã hội, hòa nhập với môi trường xung quanh. Tuy nhiên, những năm qua, thống kê số người lao động bước vào độ tuổi lao động được giải quyết việc làm mới chỉ mang tính chung chung chưa sát thực tế, bởi khó có thể đánh giá con số chính xác lao động hàng tháng và hàng năm được giải quyết việc làm mới là bao nhiêu, chúng ta chỉ có thể đánh giá con số cụ thể lao động thất nghiệp, vì số lao động thất nghiệp hiện nay đang được Nhà nước hỗ trợ chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp. “Vì việc đánh giá số lao động được giải quyết việc làm hàng năm có lẽ là chưa đúng với thực tế, do đó, trong Dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV không còn đề cập đến chỉ tiêu giải quyết việc làm hàng năm”-ông Đinh Xuân Lịch-Trưởng phòng Lao động Việc làm-Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết.

Trong thời gian tới, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội xác định công tác giải quyết việc làm là một trong 10 nhóm nhiệm vụ chính. Tuy nhiên, để công tác này đi vào thực chất, tỉnh cần tiếp tục có những cơ chế chính sách phù hợp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động gắn với quy hoạch kinh tế-xã hội, các chương trình phát triển kinh tế, ngành nghề và định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của từng địa phương.

Cụ thể, mục tiêu từ nay đến năm 2020, toàn tỉnh vẫn cần tiếp tục phấn đấu bình quân mỗi năm giải quyết việc làm mới cho trên 24.000 lao động bước vào độ tuổi lao động. Để thực hiện đạt mục tiêu, ông Lê Văn Thành-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, đề xuất: Giải pháp quan trọng nhất cần tập trung thời gian tới là tiếp tục đẩy mạnh đào tạo nghề, phát triển thị trường lao động cạnh tranh và chất lượng cao. Vì chất lượng lao động là một trong những điều kiện để có thể cạnh tranh trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Chất lượng lao động thể hiện ở nhiều khía cạnh: thể lực, trí lực, trình độ chuyên môn kỹ thuật và người lao động cũng cần phải hiểu pháp luật, tinh thần chấp hành kỷ luật, văn hóa ứng xử trong công việc mang tính chuyên nghiệp cao. Chất lượng nguồn nhân lực có vai trò quan trọng nhằm giúp người lao động có khả năng nắm bắt được cơ hội việc làm, đáp ứng yêu cầu công việc và ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động.

Đi đôi với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thì việc phát triển mạng lưới dạy nghề gắn với nâng cao chất lượng dạy nghề, giải quyết việc làm và thực hiện xã hội hóa công tác dạy nghề cũng rất quan trọng. Theo đó, tỉnh cần phát huy hơn nữa hiệu quả sàn giao dịch việc làm và các phiên giao dịch việc làm lưu động để tạo cầu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động. Tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu lao động, tập trung một số nước truyền thống, như: Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào và Campuchia. Bên cạnh đó cần nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm thông qua vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm. Ban hành những chính sách khuyến khích xã hội hóa trong hoạt động giải quyết việc làm cho người lao động và tích cực đẩy mạnh việc xã hội hóa công tác đào tạo nghề đối với các đối tượng, như: thanh niên, lao động nông thôn, phụ nữ, lao động có điều kiện khó khăn.

Nhiều Giải Pháp Giải Quyết Việc Làm

Giải quyết việc làm cho người lao động là tiêu chí quan trọng trong công tác giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, nhiều giải pháp giảm nghèo đã được các ngành, địa phương triển khai.

Gia đình anh Lê Trung Kiên (khu 8, phường Phong Hải, TX Quảng Yên) thuộc diện hộ cận nghèo. Đầu năm 2018 được Ngân hàng CSXH thị xã cho vay 50 triệu đồng, anh Trung đầu tư nuôi gà, lợn, kết hợp nuôi cá nước ngọt. Đến cuối năm 2018 gia đình anh Trung đã thoát cận nghèo. Anh tiếp tục được hỗ trợ vốn vay phát triển sản xuất. Hiện anh nuôi 500 con ngan, 300 con vịt đẻ trứng, đang có hướng đầu tư mở rộng sản xuất.

Một trong những giải pháp quan trọng để giải quyết việc làm là thực hiện tốt vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm. 9 tháng năm nay, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với Ngân hàng CSXH Quảng Ninh triển khai hỗ trợ vay vốn tạo việc làm từ Quỹ Quốc gia về việc làm cho 2.819 dự án, với doanh số 131,5 tỷ đồng, 3.341 lao động được hỗ trợ tạo việc làm. Việc sử dụng vốn vay giải quyết việc làm được Ngân hàng và cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, giám sát, đảm bảo sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả.

Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB&XH) tham gia phiên giao dịch việc làm online với 10 tỉnh phía Bắc, tháng 8/2019.

Bên cạnh đó, đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp, đang được một số địa phương trong tỉnh quan tâm triển khai. Tiêu biểu, huyện Hải Hà đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, phối hợp cùng MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn việc làm, định hướng cho người lao động về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Các lớp đào tạo nghề luôn bám sát nhu cầu của xã hội và của doanh nghiệp. Đối với các hộ dân trong diện GPMB, các xã phát triển du lịch, đào tạo hướng vào các nghề: Chế biến món ăn, lái xe phục vụ khu du lịch, các dịch vụ, khu công nghiệp… Với những người làm nông nghiệp, huyện định hướng cho họ tham gia các lớp đào tạo nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả, chăn nuôi… Qua các lớp dạy nghề, nhiều lao động đã tìm được việc làm phù hợp, có thu nhập ổn định tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất; áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất.

Với vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong các khu công nghiệp; phối hợp với địa phương tổ chức 3 phiên giao dịch việc làm lưu động tại TX Quảng Yên, TP Móng Cái, huyện Bình Liêu. Sở cũng đã triển khai kịp thời các chương trình xuất khẩu lao động do Bộ LĐ-TB&XH chủ trì, như chương trình tuyển chọn ứng viên đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.

Từ những việc làm trên, 9 tháng năm 2019, Quảng Ninh đã giải quyết việc làm cho khoảng 25.000 lao động, trong đó tạo việc làm tăng thêm khoảng 14.000 lao động; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 79%.

Sản xuất sợi tại Công ty Texhong Ngân Long (Khu công nghiệp Hải Yên, TP Móng Cái).

Ông Phạm Ngọc Khánh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, cho biết: Thời gian qua, số doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn tỉnh tăng nhanh. Tuy nhiên, thực trạng nguồn lao động của Quảng Ninh hiện không đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Xác định rõ nhiệm vụ này, từ đầu năm, Trung tâm đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch, phân bổ nguồn lực, nhân lực phù hợp để triển khai, đề ra các giải pháp, như, đổi mới và đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm duy trì hoạt động sàn giao dịch việc làm cố định tại các địa điểm; bố trí lại nhân sự, xác định các bước, quy trình tư vấn, tổ chức hoạt động sàn giao dịch việc làm để việc thực hiện ngày càng chuyên nghiệp hơn. Trung tâm cũng đẩy mạnh kết nối online các điểm tổ chức sàn giao dịch việc làm định kỳ với trung tâm 10 tỉnh khu vực phía Bắc. Từ đầu năm đến nay Trung tâm đã tư vấn việc làm cho hơn 4.500 lượt lao động; giới thiệu việc làm cho hơn 2.800 lượt lao động.

Các giải pháp trên đã góp phần đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất trên địa bàn tỉnh; thúc đẩy thị trường lao động của tỉnh ngày càng phát triển.

Hiểu Trân

Trách Nhiệm Của Nhà Nước Trong Vấn Đề Giải Quyết Việc Làm

· Trong cơ chế thị trường, nhà nước không can thiệp trực tiếp vào quyền tự do lựa chọn việc làm của người lao động (NLĐ) và quyền tự do tuyển dụng lao động của người sử dụng lao động (NSDLĐ). Nhà nước không và không thể trực tiếp sắp xếp việc làm cho từng người lao động như trong thời kỳ bao cấp mà bằng các chính sách vĩ mô, nhà nước chỉ tạo ra những cơ hội, những đảm bảo về mặt pháp lý và thực tiễn để NLĐ tìm được việc làm. BLLĐ cũng chỉ sử dụng thuật ngữ “chính sách của Nhà nước hỗ trợ phát triển việc làm” để xác định trách nhiệm giải quyết việc làm của nhà nước được quy định như sau:

· Thứ nhất, Nhà nước định ra chỉ tiêu việc làm mới trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm năm và hàng năm. Chỉ tiêu việc làm mới có thể hiểu là số lao động mới cần tuyển thêm vào làm việc thường xuyên tại doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, cá nhân sử dụng lao động theo hợp đồng lao động thuộc mọi thành phần kinh tế do nhu cầu mới thành lập hoặc mở rộng thêm về quy mô và các mặt hoạt động, sắp xếp lại lao động. Có thể nói, định ra chỉ tiêu việc làm mới là bước đầu tiên trong chính sách giải quyết việc làm cho NLĐ. Dựa vào chỉ tiêu việc làm mới, nhà nước có thể đánh giá được cung – cầu của thị trường lao động. Từ đó, nhà nước có các kế hoạch phát triển kinh tế để tạo ra việc làm mới, đồng thời quy hoạch mạng lưới đào tạo nghề để đảm bảo cầu đủ cho cung và cung đáp ứng được cầu.

· Thứ hai, Nhà nước có chính sách hỗ trợ tạo ra việc làm cho NLĐ. Để thực hiện chính sách này, Nhà nước đề ra hai giải pháp sau:

· Một là, hỗ trợ NLĐ để họ tự tạo việc làm, hỗ trợ NLĐ tìm kiếm việc làm trong nước hoặc nước ngoài và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ.

· Hai là, tạo điều kiện thuận lợi cho NSDLĐ phát triển, mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh để tạo ra việc làm cho NLĐ bằng các biện pháp cụ thể.

· Thứ ba, Nhà nước lập chương trình việc làm và quỹ Quốc gia về việc làm để hỗ trợ tạo ra việc làm cho NLĐ.

· Chương trình việc làm có ý nghĩa quan trọng trong việc hoạch định các chính sách giải quyết việc làm cho NLĐ. Theo quy định của pháp luật, chương trình việc làm chỉ được thực hiện ở địa phương (cấp tỉnh).

· Quỹ quốc gia về việc làm được thành lập để hỗ trợ cho vay ưu đãi tạo việc làm và thực hiện các hoạt động khác theo quy định của pháp luật.

· Thứ tư, Nhà nước cho phép thành lập và phát triển hệ thống tổ chức dịch vụ việc làm.

· Tổ chức dịch vụ việc làm có vai trò quan trọng trong việc làm cầu nối giữa NLĐ và NSDLĐ, để vận hành thị trường hàng hóa sức lao động. Việc nhà nước cho phép thành lập và phát triển hệ thống tổ chức dịch vụ việc làm là một trong những giải pháp “cung” gặp đúng “cầu”, góp phần giải quyết việc làm cho NLĐ.

Kỹ Năng Tư Duy Giải Quyết Vấn Đề Trong Việc Làm Hiệu Quả 100%

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Theo các nhà tâm lý học, tư duy là dạng hoạt động trí não cao nhất của con người. Tư duy làm cái cốt lõi, tiền đề bên trong của hoạt động sáng tạo.

Trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày, nếu không có kỹ năng tư giải quyết việc làm thì bạn sẽ mãi đứng yên trên con đường sự nghiệp của mình mà không có những bước tiến, những đột phá để thăng tiến nhanh. Kỹ năng giải quyết vấn đề cũng chính là cách để bạn khẳng định khả năng và vị thế của mình trong xã hội. Tư duy giải quyết vấn đề sẽ tạo nên sự khác biệt, biết tối ưu hóa những lợi thế của loài người so với tất cả các sinh vật khác có mặt trên trái đất này.

Chính vì vậy, bất cứ ai cũng nên học tập, rèn luyện để nâng cao khả năng tư duy sáng tạo để có những biện pháp giải quyết vấn đề việc làm tốt nhất, đem lại hiệu quả cao nhất. Đừng bao giờ ngồi yên chờ mọi việc được giải quyết theo tự nhiên hoặc chờ người khác giải quyết mà hãy vận động trí óc của mình, suy nghĩ và tìm câu trả lời cho câu hỏi: làm thế nào để giải quyết công việc một cách nhanh nhất, tối ưu nhất. Đó cũng chính là những lúc bạn đang rèn luyện kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề.

Một số kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề hiệu quả 100%

Tập trung vào giải pháp

Theo kết quả nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng nếu bạn không tập trung vào vấn đề, bạn sẽ không thể nào tìm ra được giải pháp. Khi phân tích đề tìm giải pháp, bạn đừng bao giờ chỉ chú ý vào những hạn chế, khuyết điểm để đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề và ra quyết định. Hãy nhìn nhận, đánh giá cả những ưu điểm để tìm ra giải pháp kích thích được sự phát triển của ưu điểm.

Nhìn nhận vấn đề một cách trung lập

Chúng ta không nên coi vấn đề mình đang gặp phải là một rào cản, chướng ngại vật không thể vượt qua được mà hãy suy nghĩ đơn giản rằng có một yếu tố hay điều gì đó hoạt động không hiệu quả và bạn cần tìm một yếu tố khác thay thế vào nhờ kỹ năng quản lý công việc hiệu quả.

Bạn hãy thử tiếp cận vấn đề một cách trung lập với tư duy giải quyết vấn đề đúng đắn mà không so đo, tính toán quá nhiều, cũng tránh sự dao động do ý kiến đa chiều của những người xung quanh. Tuy nhiên, bạn cần phải lắng nghe ý kiến của họ để phân tích đúng sai và đưa ra biện pháp giải quyết vấn đề việc làm của mình.

Lật ngược vấn đề

Thông thường chúng ta thường tư duy theo chiều thuận là chủ yếu, tức là từ vấn đề tư duy để đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề. Vì thế mà chúng ta có thể bỏ qua rất nhiều biện pháp khả thi khác. Hãy cố gắng thay đổi kỹ năng giải quyết vấn đề, nhìn nhận mọi thứ bằng cách lật ngược vấn về, đưa ra nhiều phương pháp và so sánh phương pháp với những gì bạn đã từng làm được. Có thể cách giải quyết đó có vẻ không mấy khả quan nhưng bạn sẽ có được một hướng tiếp cận mới độc đáo hơn, kích thích tư duy phát triển hơn nữa.

Sử dụng ngôn ngữ tích cực

Sử dụng những ngôn ngữ tích cực giúp cho não bộ của chúng ta được kích thích suy nghĩ theo hướng sáng tạo và khuyến khích. Vì vậy khi tư duy giải quyết vấn đề, chúng ta nên tránh những từ ngữ hạn chế và tiêu cực như “Sai lầm khi…”, “Tôi không cho rằng”, “Điều này không thể”…

Đơn giản hóa mọi việc

Chúng ta thường hay làm phức tạp mọi thứ hơn, làm mọi thứ trở nên rối loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không thể tìm ra cách giải quyết hoặc cách giải quyết đưa ra không hiệu quả. Hãy cố gắng đơn giản hóa vấn đề cần giải quyết bằng cách loại bỏ những chi tiết vụn vặn và chúng ta sẽ tìm ra giải pháp đơn giản, rõ ràng và nhanh chóng nhờ kỹ năng giải quyết vấn đề chuyên nghiệp.

Tư duy theo hướng mở

Cùng một vấn đề, bạn hãy nghĩ đến nhiều con đường để giải quyết nó để có nhiều lựa chọn hơn. Chắc chắn rằng khi có nhiều lựa chọn hay biện pháp giải quyết vấn đề việc làm sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

chúng tôi tự hào là trang web đi đầu trong việc cung cấp các khóa học giúp bạn có được kỹ năng tư duy logic tốt và hiệu quả để giải quyết tốt các vấn đề. Bạn chưa tự tin ở khả năng tư duy của mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và lựa chọn khóa học phù hợp. Mọi thông tin chi tiết về khóa học, xin anh chị vui lòng liên hệ theo:

SĐT: 093648 6633-02438 238 720 Email: nlptraining.vn@gmail.com Địa chỉ: 13 Nguyễn Chế Nghĩa, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội