Top #10 Giải Pháp Giải Quyết Kẹt Xe Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Giải Quyết Kẹt Xe Như Thế Nào?

--- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Đơn Giản Giúp Giải Quyết Nạn Kẹt Xe
 • Giải Pháp Nào Để Giải Quyết Kẹt Xe Tại Quốc Lộ N2 Và Quốc Lộ 62?
 • Tp.hcm Triển Khai Nhiều Giải Pháp Hạn Chế Kẹt Xe, Giảm Tngt
 • Giải Pháp Gốc Rễ Để Hạn Chế Kẹt Xe
 • Chống Kẹt Xe Ở Hà Nội: Làm Ngay Chứ Đừng Thi Thố!
 • Trong năm 2022, lượng phương tiện giao thông đăng ký mới trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cao, trong đó xe ô tô đăng ký mới tăng hơn 36% so với năm 2022. Trước xu hướng gia tăng nhiều xe cá nhân, trong khi cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng kịp sẽ sinh ra tình trạng kẹt xe là chuyện không tránh khỏi.

  Hành khách xếp hàng chờ đi xe buýt trên đường 30 tháng 4 (TP.Biên Hòa)

  Để giải quyết bài toán chống kẹt xe ở TP.Biên Hòa, bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông thì một trong những vấn đề cần được chú trọng là phát triển hệ thống xe buýt công cộng, nâng cao chất lượng phục vụ của xe buýt, tạo cho người dân có thói quen đi xe buýt khi ra đường.

  * Nâng cao chất lượng phục vụ xe buýt

  Từ cuối năm 2022 đến nay, Sở Giao thông – vận tải đã triển khai thực hiện chương trình Tuyến xe buýt nâng cao chất lượng phục vụ trên địa bàn Ðồng Nai. Trong đó yêu cầu chỉ sử dụng xe có niên hạn dưới 12 năm, được trang bị đầy đủ những thiết bị cần thiết của tuyến xe chất lượng.

  Ðối với các tuyến xe buýt nâng cao chất lượng phục vụ, lái xe và phụ xe đều phải mặc đồng phục, cư xử văn minh, lịch thiệp khi đón và hướng dẫn hành khách lên xuống xe; thu tiền đúng và giao vé cho khách, không để xảy ra tình trạng móc túi, tệ nạn trên xe. Ngoài ra, các điểm dừng, nhà chờ, vạch sơn phải đảm bảo đủ thông tin, môi trường xung quanh sạch sẽ…

  Giám đốc Sở Giao thông – vận tải Trịnh Tuấn Liêm cho biết: “Năm 2022, Sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình nâng cao chất lượng phục vụ xe buýt công cộng. Chất lượng phục vụ tốt mới khuyến khích người dân lựa chọn xe buýt, hạn chế xe cá nhân góp phần giảm ùn tắc giao thông”.

  * Quản lý bằng hệ thống giao thông thông minh

  Đại tá Bùi Hữu Danh, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết, ngoài lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường tổ chức điều tiết, phân luồng giao thông thì cảnh sát trật tự, công an các xã, phường cũng tham gia và thường xuyên có mặt ở những điểm, đoạn, địa bàn trọng điểm nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra. Đồng thời, người dân cũng phải nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, cần tuân thủ, chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ, tuân thủ quy định biển báo, đèn tín hiệu giao thông.

  Bên cạnh đó, giải pháp giảm kẹt xe trong năm 2022 được Ban An toàn giao thông tỉnh nhắm tới là ứng dụng các giải pháp quản lý giao thông thông minh bằng cách xây dựng trung tâm giám sát điều hành, lắp đèn tín hiệu và biển báo điện tử điều khiển từ xa…

  Phó trưởng ban chuyên trách kiêm Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Nguyễn Bôn đánh giá, các nút giao xảy ra ùn tắc và mất an toàn giao thông hiện nay đều là điểm giao cắt giữa quốc lộ và tỉnh lộ hoặc quốc lộ với đường nội thị. Trong thời gian tới, tại các nút giao thông phức tạp, tuyến đường thường xuyên xảy ra kẹt xe sẽ được trang bị hệ thống camera giám sát. Từ những thông tin tại hiện trường sẽ truyền về trung tâm để phân tích hình ảnh, nhận diện phương tiện. Từ đó, các lực lượng chức năng có thể đưa ra cảnh báo, hướng xử lý kịp thời như: điều khiển đèn tín hiệu, giám sát, cung cấp thông tin giao thông, hỗ trợ xử lý vi phạm… một cách nhanh chóng.

  Ngoài ra, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, đối với những nút giao phức tạp cần mở rộng mặt đường để tạo điều kiện cho các phương tiện thực hiện rẽ trái, rẽ phải, chuyển hướng, nhằm không gây xung đột giao thông và kẹt xe. Nếu xảy ra kẹt xe, trên đường nhất thiết phải có lực lượng cảnh sát giao thông đứng ra điều tiết, phân luồng.

  “Cần phải ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông đồng bộ, không những giúp đảm bảo an toàn giao thông mà còn giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông. Do vậy hạ tầng phải đi trước, đồng thời đẩy nhanh và quyết liệt các dự án giao thông” – Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh khẳng định.

  Võ Nguyên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Chống Kẹt Xe Ngã Tư Thủ Đức
 • Giải Pháp Nào Chống Kẹt Xe?
 • Giải Pháp Đơn Giản Tránh Kẹt Xe Không Phải Ai Cũng Biết
 • Giảm Thiểu Kẹt Xe Bằng Giải Pháp Công Nghệ
 • Giải Pháp Giảm Kẹt Xe: Số Đông Hưởng Lợi, Kiên Quyết Triển Khai
 • Giải Pháp Đơn Giản Giúp Giải Quyết Nạn Kẹt Xe

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Nào Để Giải Quyết Kẹt Xe Tại Quốc Lộ N2 Và Quốc Lộ 62?
 • Tp.hcm Triển Khai Nhiều Giải Pháp Hạn Chế Kẹt Xe, Giảm Tngt
 • Giải Pháp Gốc Rễ Để Hạn Chế Kẹt Xe
 • Chống Kẹt Xe Ở Hà Nội: Làm Ngay Chứ Đừng Thi Thố!
 • Nhiều Giải Pháp Hạn Chế Kẹt Xe Trên Đường Trần Phú Trong Dịp Lễ
 • Vấn nạn kẹt xe xảy ra không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà còn xuất hiện ở hầu hết các nước trên thế giới. Kẹt xe, đặc biệt là xe hơi, dẫn đến nhiều hệ lụy và hậu quả cho cả con người lẫn môi trường xung quanh. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra cách giảm vấn nạn kẹt xe với các biện pháp khác nhau, nhưng gần đây, một nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ nhân tạo của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã chỉ ra phương thức đơn giản nhất giúp các phương tiện di chuyển nhanh hơn.

  Nghiên cứu chỉ ra một trường hợp mà hầu hết mọi người đều mắc phải: ùn tắc giao thông ảo. Trong trường hợp này, khi một người lái xe đi từ nơi A tới nơi B, họ sẽ cố gắng vượt xe phía trước. Khi đó, họ dùng đủ thiết bị tín hiệu xe như đèn xin đường, bóp còi xe… nhằm khiến xe trước tránh đường. Lúc này, xe phía trước buộc phải chạy nhanh hơn hoặc né qua làn khác. Từ đó, kẹt xe diễn ra ngày thêm trầm trọng và mọi phương tiện phải di chuyển thật chậm trong đó.

  Theo các nhà nghiên cứu từ MIT, phương pháp “kiểm soát song phương” sẽ giúp hạn chế tối thiểu nạn kẹt xe và giúp các xe di chuyển nhanh hơn. Cụ thể, nếu xe ô tô giữ khoảng cách giữa xe phía trước và phía sau bằng nhau thì thời gian di chuyển từ A đến B nhanh hơn trước. Được biết, phương pháp này phát triển khi các nhà khoa học nghiên cứu từ cách thức bay theo đàn của loài chim.

  Một trong các tác giả nghiên cứu, giáo sư Berthold Horn, chia sẻ: Thay vì nhìn lại phía sau, con người có xu hướng quan sát mọi thứ theo những dấu hiệu phía trước. Thói quen lái xe cũng vậy. Nhưng chỉ cần duy trì khoảng cách cân bằng trước và sau sẽ giúp mọi người di chuyển nhanh hơn, từ đó giúp tiết kiệm nhiên liệu, thời gian và tài nguyên cũng như không phải thiết kế lại hệ thống giao thông từ đầu.

  Tuy nhiên, sự xáo trộn luôn diễn ra trong điều kiện giao thông bình thường khi con người chưa thể thay đổi thói quen tham gia giao thông và các điều kiện giao thông khó đảm bảo sự ổn định.

  Giáo sư Berthold Horn cho biết thêm, chỉ cần mọi người thay đổi được thói quen điều khiển xe hơi qua việc duy trì khoảng cách như nhau giữa các phương tiện, tình hình giao thông sẽ nhanh chóng được cải thiện.

  Do đó, các nhà khoa học đề xuất giải pháp thiết kế phần mềm mới và cải tạo phần cứng của xe hơi. Trong đó, hệ thống điều khiển hành trình cruise-control nên kết hợp sử dụng cùng cảm biến cả trước và sau xe, mặc dù thực tế đa số người lái chỉ dùng bộ cảm biến phía trước. Hệ thống này rất gần với hệ thống phần mềm mà hãng Honda đã phát triển nhiều năm trước.

  Vì vậy có thể nói, đây là cách tiết kiệm cực kì đơn giản và hiệu quả so với việc xây dựng và làm mới hoàn toàn một hệ thống cho các phương tiện tham gia giao thông.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Quyết Kẹt Xe Như Thế Nào?
 • Giải Pháp Chống Kẹt Xe Ngã Tư Thủ Đức
 • Giải Pháp Nào Chống Kẹt Xe?
 • Giải Pháp Đơn Giản Tránh Kẹt Xe Không Phải Ai Cũng Biết
 • Giảm Thiểu Kẹt Xe Bằng Giải Pháp Công Nghệ
 • Giải Pháp “né” Điểm Kẹt Xe

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Cách Đơn Giản Để Giảm Lượng Khí Thải Của Bạn
 • Giải Pháp Giảm Thiểu Khí Nhà Kính Trong Canh Tác Lúa
 • Đồ Án Đánh Giá Và Đề Xuất Các Biện Pháp Giảm Thiểu Khí Nhà Kính Của Ngành Gia Công Kim Loại Tại Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Đánh Giá, Kiểm Kê Khí Nhà Kính Trong Quản Lý Ctr Và Đề Xuất Các Giải Pháp Quản Lý Ctr Phù Hợp Nhằm Giảm Nhẹ Phát Thải Khí Nhà Kính
 • Tphcm Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Kéo Giảm Tai Nạn Giao Thông Bền Vững
 • Để cung cấp thông tin liên tục cho cổng thông tin này, anh Nguyễn Trường Sang, chuyên viên phòng quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ (Sở Giao thông vận tải TP.HCM), đã đề xuất giải pháp tích hợp dữ liệu. Anh vừa được Thành đoàn chúng tôi tuyên dương giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi thân thiện” năm 2022.

  Tìm giải pháp thay thế

  Trong tình trạng chưa thể giải quyết vấn nạn kẹt xe tại chúng tôi thì việc hỗ trợ người đi đường chọn được lộ trình hợp lý “né” những điểm ùn ứ nhiều xe cộ cũng là cách góp sức cho TP. Đó là những trăn trở mà anh Sang cùng đồng nghiệp đề xuất ban lãnh đạo cho thực hiện cổng thông tin này.

  Anh Sang cho biết: “Việc ùn tắc giao thông là vấn đề phức tạp cần có nhiều giải pháp phối hợp. Trong đó phát triển hệ thống quản lý giao thông thông minh là một trong những công việc cần thực hiện sớm. Cổng thông tin tích hợp dữ liệu từ các camera giám sát hành trình, các thông tin tiện ích như bãi đậu xe, trạm xăng…, tích hợp lên bản đồ số. Từ đó cung cấp thông tin, công cụ nhằm nâng cao khả năng quản lý, điều hành giao thông của TP”.

  Quy định hiện nay, các xe kinh doanh vận tải đều phải gắn camera giám sát hành trình. Sang suy nghĩ phải khai thác triệt để nguồn thông tin từ các camera này. Và từ tính toán phân tích từ hơn 62.000 xe kinh doanh vận tải được chia sẻ từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sang đã đề xuất tích hợp nội dung thông tin này vào phần mềm xử lý cho ra những thông số chính xác nhất về tình trạng ùn ứ xe cục bộ tại bất kỳ điểm nào trên đường phố. Ngoài ra, thông tin còn được tổng hợp từ hơn 700 camera của sở quản lý và các cơ quan đơn vị khai thác đầu tư quản lý…

  Cổng thông tin giao thông chúng tôi được chính thức vận hành vào đầu năm 2022 thông qua ứng dụng http://giaothong.hochiminhcity.gov.vn, ứng dụng di động trên hệ điều hành Android và iOS (TTGT chúng tôi và hệ thống chatbot trên nền tảng mạng xã hội Zalo.

  Tăng độ tương tác với người dân

  Chị Trần Thị Thúy Triều – một người thường xuyên phải đi giao nhận hàng – cho biết chị đã tải app Cổng thông tin giao thông về điện thoại để xem tình hình giao thông một cách nhanh nhất. “Tôi thà chạy xa hơn một chút nhưng lại nhanh hơn là lỡ đi vào đám kẹt xe rồi không thể quay ra. Trước đây, tôi nhiều lần rơi vào tình huống “trở đi mắc núi, trở về mắc sông” khi nhào vô đám kẹt xe cứng ngắc. Bây giờ tôi thường vào xem thông tin giao thông từ app này để chọn hướng đi thoáng và nhanh hơn” – chị Triều cho hay.

  Trong cổng điện tử này còn những thông tin hữu ích như 236 vị trí bãi đậu xe trong các tòa nhà, trung tâm thương mại, 125 nhà vệ sinh công cộng, 577 trạm xăng, gần 1.500 trạm y tế, bệnh viện, thông tin các công trình rào chắn thi công… ở chúng tôi Ngoài ra còn có thêm chức năng hỗ trợ tìm đường dựa vào điểm đầu và điểm cuối của lộ trình.

  Đặc biệt, phần mềm còn tích hợp cung cấp chức năng tra cứu thông tin về giấy phép thi công xây dựng công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, tra cứu giấy phép lưu thông vào khu vực nội đô TP, tra cứu giấy phép kinh doanh thông tin phù hiệu, hợp đồng vận tải, thông tin vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, giấy phép lái xe…

  “Nhờ những thông tin tiện ích này được đưa vào phần mềm, không chỉ cung cấp thông tin kịp thời cho người dân mà lực lượng chức năng cũng dễ dàng tham khảo khi cần thiết, nhất là trong việc xử phạt các trường hợp làm giả các loại giấy phép” – anh Sang cho hay.

  Qua nghiên cứu các cách làm của thế giới, anh Sang còn đề xuất và cùng cộng sự xây dựng để sản phẩm này vận hành thêm ứng dụng tiếp nhận thông tin phản ảnh sự cố hạ tầng giao thông. Hơn 1.700 thông tin đã được người dân gửi về và kịp thời được các khâu đảm nhận xử lý.

  Đến nay, cổng thông tin giao thông đã có hơn 4,1 triệu lượt truy cập, hơn 154.000 lượt tải ứng dụng và số lượng sử dụng thời điểm cao nhất lên đến 4.000 người cùng sử dụng/thời điểm. Cũng đã có hơn 100.000 lượt quan tâm trên ứng dụng Zalo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Quyết Nạn Kẹt Xe Nhìn Từ Các Nước
 • Giải Pháp Cho Nạn Kẹt Xe Ở Các Thành Phố Lớn Dịp Lễ Tết
 • Giải Pháp Cho Kẹt Xe Ở Ngã 6 Gò Vấp
 • Tp.hcm: Giải Pháp Cho Vấn Nạn Kẹt Xe
 • Bàn Giải Pháp Giảm Nghèo Bền Vững Vùng Tây Bắc
 • Giải Quyết Nạn Kẹt Xe Nhìn Từ Các Nước

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp “né” Điểm Kẹt Xe
 • 5 Cách Đơn Giản Để Giảm Lượng Khí Thải Của Bạn
 • Giải Pháp Giảm Thiểu Khí Nhà Kính Trong Canh Tác Lúa
 • Đồ Án Đánh Giá Và Đề Xuất Các Biện Pháp Giảm Thiểu Khí Nhà Kính Của Ngành Gia Công Kim Loại Tại Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Đánh Giá, Kiểm Kê Khí Nhà Kính Trong Quản Lý Ctr Và Đề Xuất Các Giải Pháp Quản Lý Ctr Phù Hợp Nhằm Giảm Nhẹ Phát Thải Khí Nhà Kính
 • Người người qua nút ‘cổ chai’ Trường Chinh – Cộng Hòa – Âu Cơ ám ảnh kẹt xe

  Đường Trường Chinh (đoạn mũi tàu từ Cộng Hòa đến Âu Cơ, thuộc Q.Tân Bình và Q.Tân Phú, chúng tôi thời gian qua luôn là nỗi ám ảnh kẹt xe của người dân vào mỗi lúc đi làm và tan tầm.

  Đón chào năm mới 2022, người Sài Gòn đổ ra đường thưởng thức các màn trình diễn pháo hoa tuyệt đẹp, cùng nguyện cầu một năm mới rực rỡ, xua tan bóng đen Covid-19

  Xóm ve chai Sài Gòn những ngày này chen chúc nhau đến ngộp thở trong khu nhà trọ ‘ổ chuột’, 4 vách bằng tôn hầm hập bí bách, rộng chưa tới 10m 2, mưa xuống thì trong nhà cũng như ngoài đường.

  3 giờ sáng Tết dương lịch 2022, phố đi bộ Bùi Viện vẫn chưa ngưng tiếng nhạc, tiếng nói cười sôi nổi của những vị khách Tây, người nước ngoài còn ở lại VN trong năm Covid 2022 vừa rồi.

  Cây mai trăm tuổi được dát vàng trưng bày tại Câu lạc bộ mai vàng Sa Đéc có người hỏi mua với giá 1,8 tỉ đồng nhưng chủ nhân không bán, chỉ để cho du khách chiêm ngưỡng.

  Lễ công bố Nghị quyết thành lập TP.Phú Quốc sẽ được tổ chức ngày 8.1.2021, tại Khu đô thị mới An Thới.

  Sau đêm giao thừa đón chào năm mới 2022, nhiều bãi rác tự phát tại chúng tôi lại mọc lên khiến không ít người bức xúc. Đến bao giờ, người ta mới thôi xả rác trong những sự kiện đông người?

  Hơn 1 năm nay, anh Vũ Thế Khải (32 tuổi, ngụ P.Kênh Dương, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng) đã cùng các học trò cắt tóc miễn phí cho công nhân, lao động tự do.

  Tin tức về Hội ngộ trang trọng và đầm ấm; Ước mơ 2022 của người trẻ tuyến đầu chống dịch; Những “sao mai” bảo vệ ngai vàng SEA Games… là các thông tin hấp dẫn bạn đọc có thể đón xem trên Báo số ra ngày 1.1.2021.

  Tối ngày 31.12.2020, rất đông người dân Hà Nội đã đến các khu vực trung tâm để chào đón năm mới 2022, khiến không khí ở những địa điểm bắn pháo hoa thời khắc giao thừa trở nên náo nhiệt.

  Khoảng 8 giờ tối ngày 31.12, người dân Sài Gòn đã bắt đầu đổ ra đường và tập trung về khu vực trung tâm chúng tôi để chuẩn bị đón thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới 2022.

  Hôm nay là ngày cuối cùng của một năm 2022 đầy biến động. Mạng xã hội ngập tràn những dòng trạng thái tạm biệt năm cũ và hy vọng đón chào năm mới 2022 tốt đẹp hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Cho Nạn Kẹt Xe Ở Các Thành Phố Lớn Dịp Lễ Tết
 • Giải Pháp Cho Kẹt Xe Ở Ngã 6 Gò Vấp
 • Tp.hcm: Giải Pháp Cho Vấn Nạn Kẹt Xe
 • Bàn Giải Pháp Giảm Nghèo Bền Vững Vùng Tây Bắc
 • Nho Quan Nhiều Giải Pháp Giảm Tỷ Lệ Hộ Nghèo
 • Cần Thay Đổi Suy Nghĩ Trong Giải Quyết Kẹt Xe

  --- Bài mới hơn ---

 • Tp.hcm Đưa Ra Hàng Loạt Giải Pháp Chống Kẹt Xe Cuối Năm
 • Nha Trang Bàn Giải Pháp Chống Kẹt Xe
 • Giải Pháp Giảm Kẹt Xe: Số Đông Hưởng Lợi, Kiên Quyết Triển Khai
 • Giảm Thiểu Kẹt Xe Bằng Giải Pháp Công Nghệ
 • Giải Pháp Đơn Giản Tránh Kẹt Xe Không Phải Ai Cũng Biết
 • Cần thay đổi suy nghĩ trong giải quyết kẹt xe Tôi thấy các đề xuất trước nay đều nhằm vào mục đích hạn chế phương tiện giao thông cá nhân. Nhưng thử hỏi với hệ thống giao thông công cộng như hiện nay thì người dân có thể đi lại thuận tiện mọi nơi trong TP không? Chắc chắn là không. Vậy tại sao không nghĩ đến các giải pháp tăng cường năng lực hệ thống giao thông của TP. Tôi sẽ đồng ý đóng phí giao thông bình thuờng, cao điểm, v.v… nếu như tôi đi lại mọi nơi một cách thuận tiện. Tôi sẵn sàng đóng phí nếu biết được tiền tôi đóng góp vào việc xây dựng mới một con đường, mở rộng đường cũ thông thoáng hơn, chứ không phải đóng phí để hạn chế việc đi lại của tôi. Trong 5 năm qua, bao nhiêu con đường mới được mở ở TPHCM? Có thể đếm trên đầu ngón tay. Trong khi đó, mỗi năm lượng xe cá nhân tăng hơn 10% và hiện tượng ùn tắc kẹt xe đã xuất hiện rải rác trong những năm qua. Đến năm 2007, ùn tắc giao thông bùng phát do hệ thống giao thông không còn đáp ứng nổi. Vì vậy, xin các nhà quản lý hãy thay đổi cách nghĩ khi đề ra giải pháp giải quyết tình trạng kẹt xe hiện nay là làm thế nào xây dựng những tuyến đường mới. Đó mới là thực sự là giải pháp tăng cường năng lực hệ thống giao thông bền vững. Xin đừng nghĩ đến việc hạn chế phương tiện giao thông cá nhân nữa khi mà hệ thống giao thông công cộng hiện nay không thể đáp ứng nhu cầu. Điều đó giống như hạn chế người ta không được ăn khi đang đói vậy. Trương Hùng Doanh (KCN Vĩnh Tuy – Hoàng Mai – Hà Nội): Ai cũng tìm đường chưa thu phí thì mọi con đường đều ùn tắc!? Xét thấy giải pháp hạn chế phương tiện lưu hành trong giờ cao điểm sẽ gặp khó khăn và sẽ là trở ngại lớn cho người dân. Nếu việc thu phí giờ cao điểm được thực hiện, những đoạn đường thường xuyên tắc nay bị thu phí thì sẽ không còn ai đi nữa bởi lẽ ít nhất sẽ phải nộp 10.000 cho xe máy và mọi người sẽ đua nhau tìm đường khác. Đường khác chưa thu phí sẽ ùn tắc. Rồi lại tìm những nơi mới ùn tắc để quy định vào danh sách thu phí thì dân lại đi tìm đường khác. Cho đến cuối cùng vẫn ùn tắc như ban đầu. P.N.Ha (Nam kỳ Khởi nghĩa, P7, Q.3): Buộc trả lại lộ giới trên mọi tuyến đường Biện pháp giảm ùn tắc giao thông có thể làm ngay, không phải mất thời gian quy hoạch và không tốn kém. Đó là, trả lại lộ giới trên tất cả các tuyến đường, trả lại ngay vỉa hè cho người đi bộ. Chúng ta thấy rất nhiều nhà dân, doanh nghiệp xây nhà, xây tường rào lấn chiếm lộ giới, vỉa hè ở hầu hết các tuyến đường. Chính quyền cần kêu gọi những hộ vi phạm này vì lợi ích chung, tháo dỡ ngay phần lấn chiếm và có biện pháp kiên quyết để thực hiện đường thông, hè thoáng. Các nhà kinh doanh trên mặt phố phải tự thu xếp chỗ để xe cho khách hàng, không vì lợi ích của một số hộ kinh doanh mà ảnh hưởng giao thông công cộng. Tiến tới khuyến khích những khu thương mại tập trung, có hầm để xe thuận tiện, vừa dễ quản lý, vừa tránh tình trạng kinh doanh dàn trải, nhỏ lẻ, manh mún. Phạm Trần Khoa (412/6B Huỳnh Tấn Phát, Q.7, TPHCM): Tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân trước khi chế tài Vấn đề giải quyết tình trạng kẹt xe tại TPHCM trong thời gian qua xem ra rối như tơ vò khi sở GTCC liên tục phân luồng, đề xuất các giải pháp nhưng tình hình vẫn chưa biến chuyển tích cực là mấy. Nay lại có thêm ý kiến về việc thu phí giao thông trong giờ cao điểm càng cho thấy sự lúng túng của các nhà quản lý đối với tình hình giao thông như hiện nay. Như vậy điều đó cho thấy rằng việc giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông tại TPHCM chưa được nhìn nhận rõ căn cơ gốc rễ của nó hoặc là không dám nhìn nhận, mà các nhà quản lý cứ mãi chăm chú vào việc đổ lỗi cho các phương tiện cá nhân. Theo tôi, việc thu phí xe hai bánh trong giờ cao điểm sẽ không khả thi và mang tính thuyết phục khi các phương tiện giao thông công cộng chưa phát triển đủ để giải quyết vấn đề đi lại của người dân. Không phải là người dân né tránh di chuyển bằng phương tiện công cộng, một hình thức đi lại rất an toàn và văn minh, nhưng thử hỏi với tình hình xe buýt như hiện nay liệu có đảm bảo giờ giấc và địa điểm thuận tiện cho chúng tôi đi học, đi làm không? Tại Singapore có hệ thống MRT và xe buýt rất phát triển, mạng lưới phủ kín mọi nơi, phí lại rất rẻ nên người dân rất sẵn lòng từ bỏ phương tiện cá nhân cho an toàn và tiết kiệm. Còn ở ta mọi thứ đều chưa sẵn sàng mà kêu gọi người dân từ bỏ xe cá nhân để đi công cộng thì chúng tôi biết đi bằng cái gì bây giờ? Nhà nước hãy tập trung đầu tư thật tốt phương tiện công cộng cho người dân trước đi, rồi hãy bàn đến chuyện chế tài. Quả thật các nhà quản lý đang đẩy phần khó về cho người dân như báo chí đã nêu. nhanvq@gmail.com:Sao vẫn có những đề xuất lạ lùng như vậy?! Tôi rất ngại nhiên vì những quyết sách mang đầy tính ngẫu hứng của các người có trách nhiệm. Thông thường phải dựa trên bằng chứng khoa học mới xây dựng giải pháp chính sách. Giải pháp đề xuất cần được thẩm định bắng một hội đồng có uy tín và am hiểu về lĩnh vực đó. Ngoài ra, vẫn cần được PHẢN BIỆN XÃ HỘI một cách nghiêm túc. Sau đó là phải làm thử để rút kinh nghiệm trước khi làm đại trà. Những điều tôi nêu ra, các nhà khoa học và nhà chuyên môn đều biết, nhưng không hiểu sao vẫn có những đề xuất lạ lùng như vậy?! * Nguyễn Hữu Phước (folami@gmail.com):Phải có cái nhìn chiến lược về giao thông ngay bây giờ! Những giải pháp vừa rồi để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, theo tôi là những giải pháp đối phó với tình thế, đôi khi lợi bất cập hại. Tôi không thể tưởng tượng, người dân sẽ nghĩ như thế nào khi các phương tiện cá nhân đi trên đường phải dừng lại nộp tiền. Theo ý kiến của tôi, các cơ quan chức năng cần có cái nhìn bao quát, xa hơn thì mới giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông như hiện nay. Thứ nhất, phải thực hiện biện pháp để giảm bớt lượng dân số tập trung ở nội thành bằng cách hỗ trợ phát triển cho các đô thị vệ tinh. Các dự án dân cư, nhà máy xí nghiệp, trường đại học nên ưu tiên ở ngoại thành hoặc ở các huyện của các tỉnh lân cận. Nên nhận thức thoáng hơn về ranh giới địa phương thì mới phát triển tốt. Nghĩa là cần hợp tác với các tỉnh, TP trên tinh thần cùng có lợi. Hai là, mỗi một khu đô thị mới phải có quy hoạch thật cụ thể về giao thông, cây xanh, nước, cáp điện và data ngầm, … Cần có tầm nhìn 5 năm, 10 năm thậm chí 50 năm nữa về giao thông. Quy hoạch và đảm bảo việc xây dựng theo quy hoạch là hai vấn đề phải kiên quyết thực hiện. Tôi nhận thấy một số khu đô thị mới như ở Bình Tân, Bình Chánh, Q.12 chưa làm tốt chuyện này thì vài năm nữa chúng cũng giống như những gì nội đô hiện nay phải gánh chịu. Ba là, ý thức của người tham gia giao thông hiện nay quá kém. Kẹt xe thường ở giao lộ chứ ít xảy ra ở những đoạn đường khác, chứng tỏ đường sá của ta chưa phải là quá tệ. Nguyên nhân do người tham gia giao thông thường dừng xe quá vạch, lấn tuyến, vượt đèn đỏ, không ai chịu nhường ai dù chỉ 30 giây. Phải phạt thật công bằng và thật nặng và thậm chí đưa ra toà án xử mỗi khi bị vi phạm luật lệ giao thông, chứ không chỉ phạt hành chính như hiện nay. * maivn1988@yahoo.com:Thu phí liệu có giải quyết được ùn tắc giao thông? Thu phí đối với xe lưu thông vào giờ cao điểm liệu có giải quyết được ách tắc giao thông hay vẫn cứ phải sống chung với vấn nạn kẹt xe? Lâu nay phí giao thông trên đường được thu theo tiền xăng, ai chạy nhiều đóng tiền nhiều là rất hợp lý. Thế nhưng, tiền của dân đóng góp chẳng biết trôi đi đâu mà đường sá thì vẫn cứ y như cũ. Ý kiến của Cục đường bộ lần này liệu đã suy xét cẩn thận chưa hay lại đẩy cái khó cho dân? *

  Một bạn đọc:Tăng cường CSGT là giải pháp hiệu quả hiện nay Thu phí giao thông giờ cao điểm liệu có thu được hay không mà bàn cho rối thêm. Giờ cao điểm là giờ đi về của CNVC nhà nước, đi học của học sinh, sinh viên. Lương CNVC tăng không đáng kể, đời sống ngày càng khó khăn, làm sao có thể đóng phí vào giờ cao điểm? Giao thông ùn tắc thì phải tăng cường CSGT. Hễ nơi nào có CSGT thì nơi ấy giao thông thông thoáng. Đồng thời, nhà nước hãy mạnh tay với những nhà thầu công trình giao thông chây lỳ, thực hiện công trình không đúng tiến độ. * Phạm Quốc Tuấn (113/100A Trần Văn Đang, P11, Q3, TPHCM):Không thể sử dụng mãi giải pháp tình thế cho vấn đề kẹt xe Là một người dân TP, lâu nay tôi rất bức xúc về chuyện kẹt xe ở chúng tôi Tôi đã từng đi nước ngoài rất nhiều lần, vì vậy tôi xin đóng góp một số ý kiến. Về chuyện kẹt xe, các quan chức đừng đưa ra những giải pháp mang tính ăn xổi ở thì, cứ khó khăn là đổ lên đầu người dân. Tôi cho rằng điều đó sẽ chẳng đem lại hiệu quả gì, bởi vì cuộc sống bắt buộc phải có phương tiện để đi lại. Người dân sẽ cắn răng chịu đựng những khó khăn trên, nhưng vẫn tìm cách này hay cách khác để sở hữu xe máy. Bởi lẽ, vì ngoài phương tiện xe máy, người dân không còn phương tiện nào khác hơn vừa tiện ích, vừa cơ động. Về việc mở rộng đường hoặc phân luồng, tôi cũng cho rằng không hiệu quả. Phân luồng với một hệ thống giao thông quá lạc hậu thì phân luồng chỗ này thì lại đẩy luồng xe lưu thông qua chỗ khác, kẹt vẫn kẹt. Đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời, vừa tốn kém, vừa không hiệu quả. Mở rộng đường nghe thì có vẻ hợp lý nhưng tôi cho rằng không thể và không giải quyết được vấn nạn kẹt xe. Vì kinh phí đền bù, giải tỏa quá lớn, rất khó thực hiện. Mà nếu có thể thực hiện thì cũng không hết kẹt xe. Hạn chế hoặc thay đổi dạng xe buýt công cộng từ xe lớn qua xe nhỏ cũng không mang lại nhiều kết quả. Cũng chỉ là tình thế và không thể giải quyết được vấn đề, chưa kể đến vấn nạn xe buýt chạy ẩu, lấn đường, cồng kềnh…. Vậy đâu là giải pháp? Tôi xin không đề cập tới việc sai lầm trong khâu duyệt qui hoạch khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng vì mọi việc đã xảy ra rồi. Theo tôi, quy hoạch đô thị hiện đại thì không thể thiếu các hệ thống ngầm như xe điện ngầm, đường bộ hành ngầm, các trung tâm mua bán, siêu thị ngầm, rồi cầu vượt, đường trên cao… Chỉ khi nào làm được như thế, có đường riêng dành cho từng loại phương tiện, người bộ hành, xe điện ngầm, người dân có thể sử dụng các loại phương tiện công cộng một cách hữu ích nhất thì việc kẹt xe sẽ không còn xảy ra nữa. * Tuấn Minh (3 Phan Đăng Lưu, Q. Bình Thạnh, TPHCM):Tại sao phải bắt dân phải gánh chịu?! Thật hết sức vô lý. Ngành GTCC không giải quyết căn cơ việc tắc đường thì lại quay sang hành dân, bắt dân phải trả tiền cho sự bất lực của họ. Ngành GTCC không hoàn thành nhiệm vụ lại đổ hết lỗi cho dân. Thử hỏi xây dựng công trình ngầm lấn chiếm lòng đường, lề đường ai quản lý các nhà thầu? Xe buýt chạy ẩu, chạy lấn tuyến ai quản lý? Đường ngập nước ai quản lý? Tại sao phải bắt dân phải gánh chịu?! * Trần Lực (tranluccntt@yahoo.com):Suy nghĩ kỹ trước khi đưa ý kiến ra công luận Sau khi đọc thông tin phải nộp phí giao thông trong giờ cao điểm, tôi cảm thấy bức xúc quá. Xin Cục đường bộ giải thích rõ hơn về cái đề xuất của họ. Chưa nói về việc thu phí có được xã hội chấp nhận hay không, chỉ riêng cái gọi là thu phí lưu thông TRONG GIỜ CAO ĐIỂM liệu có khả thi không? Thử giúp mọi người sáng tỏ hơn về cách thực hiện nộp lệ phí. Bằng cách nào để thu: Chặn đường rồi thu? Nếu thế chẳng những không tránh được kẹt xe mà sẽ làm mọi người đứng yên một chỗ. Nếu chặn đường mà thu được thì phải cần bao nhiêu nhân sự? Chắc con số sẽ rất lớn. Tôi xin nói thật, sáng kiến thì có thể có nhiều kiểu, nhưng với cái kiểu nghĩ gì nói nấy như vậy chắc VN sẽ càng ngày càng lún sâu vào sự chậm phát triển. Nên suy nghĩ vài lần trước khi đưa ý kiến ra công luận. Nếu có ai đó muốn đối chất công khai về cách thực hiện, xin vui lòng cho tôi biết qua email, tôi sẽ đến tận nơi để tranh luận.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Nào Cho Vấn Đề Kẹt Xe Quốc Lộ 51
 • Không Chỉ Là Xe Đạp Gấp, Papilo Mang Đến Giải Pháp Cho Vấn Đề Kẹt Xe
 • Kỳ Họp Thứ 9 Hđnd Tp Hồ Chí Minh: Bàn Giải Pháp Cho Vấn Nạn Kẹt Xe, Ngập Nước
 • Dời Cao Ốc Ra Ngoại Thành
 • Luận Văn Đề Tài Vấn Nạn Kẹt Xe Tại Tphcm
 • Giải Pháp Nào Chống Kẹt Xe?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Chống Kẹt Xe Ngã Tư Thủ Đức
 • Giải Quyết Kẹt Xe Như Thế Nào?
 • Giải Pháp Đơn Giản Giúp Giải Quyết Nạn Kẹt Xe
 • Giải Pháp Nào Để Giải Quyết Kẹt Xe Tại Quốc Lộ N2 Và Quốc Lộ 62?
 • Tp.hcm Triển Khai Nhiều Giải Pháp Hạn Chế Kẹt Xe, Giảm Tngt
 • Ở thành phố, nơi nào cũng có các chợ tự phát lấn chiếm buôn bán đến tận lòng đường, chính quyền sở tại phải mạnh dạn dẹp bỏ. Thực ra các chợ tự phát chỉ hình thành từ những ý nghĩ “cơ hội”, tiện thì ngồi bán, tiện thì đứng mua, thậm chí mua bán cả trên cầu, các vườn hoa, các giao điểm lưu thông… Rồi thêm tình trạng các công trình thi công khác nhau cùng một điểm khiến việc đào lên lấp xuống liên tục, tại sao các nhà quản lý không cùng nhau thống nhất một phương án thi công để vừa đỡ tốn tiền thuế của dân vừa ít gây ảnh hưởng đến giao thông. Các loại xe 3 bánh đã có lệnh cấm, thu hồi và người hành nghề xe 3 bánh đã được chính quyền hỗ trợ vốn để chuyển đổi nghề, vậy mà nay vẫn thấy xe 3 bánh trên đường từ trung tâm đến vùng ven.

  Xe buýt lớn như hiện nay bị dư luận phản ứng nhiều bởi nó khó luồn lách, chiếm diện tích mặt đường lớn, quay vòng ít, là nguyên nhân xảy ra ùn tắc giao thông, nhà quản lý cần lắng nghe, có sự điều chỉnh thích hợp.

  Trong khi các phương án vĩ mô: xây dựng đường trên cao, thành lập hệ thống metro, tuyên truyền giáo dục ý thức của người tham gia giao thông còn nhiều bàn cãi và nghiên cứu thì giải quyết tận gốc các vấn đề vi mô như kể trên lại là việc trong tầm tay. Chỉ cần các nhà quản lý nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng phối hợp với nhau, làm kiên quyết và thường xuyên, xử lý mọi vi phạm bằng những biện pháp chế tài cứng rắn, không chập chờn, chắc chắn tình trạng giao thông của thành phố sẽ sáng sủa hơn rất nhiều.

  Đặng Chí Lợi Phải dẹp chợ tự phát

  Tình trạng chợ tự phát ở khắp các quận, huyện trong thành phố là nỗi bức xúc từ người dân cho đến chính quyền địa phương, là một trong những nguyên nhân gây nạn kẹt xe và tai nạn giao thông. Chính quyền địa phương có ra tay dọn dẹp nhưng thiếu kiên quyết nên rồi đâu vẫn vào đấy, những kẻ lấn chiếm lòng, lề đường đâm ra xem thường luật pháp và dửng dưng trước nhân viên công lực.

  Việc chiếm dụng lòng, lề đường, các lề cầu để mua bán gia cầm và các xe trái cây… đậu hàng dài gây khó khăn cho các phương tiện giao thông, nhất là khi có người dừng xe để mua hàng. Có nơi như trên chợ Cầu, các nhân viên trật tự ngồi cách những người bán hàng trên cầu chỉ có… 2m, họ cười nói vô tư như không thấy những người buôn bán trên cầu vậy. Diệt nạn chợ tự phát và nhất là việc chiếm lòng, lề đường, lề cầu để buôn bán là việc cần giải quyết triệt để.

  Huyền Đam – Thu Hường Người dân đóng phí nuôi xe buýt?

  Đọc xong bài viết “Thu phí môi trường xe cá nhân” của ông Lê Trung Tính (Sở Giao thông Vận tải TPHCM), đăng trên Diễn đàn: Giải pháp chống kẹt xe, Báo SGGP ngày 27-10-2011, tôi thấy không ổn bởi số xe mang biển số của các địa phương khác lưu thông trên địa bàn thành phố hiện khá nhiều, làm sao thu phí? Đề xuất thu phí xe cá nhân “để trợ giá cho hệ thống xe buýt (không phải chi từ ngân sách hiện nay); đồng thời có thêm nguồn kinh phí nhằm đầu tư hiện đại hóa hệ thống xe buýt thành phố nhằm nâng cao chất lượng và thu hút hành khách đi lại…” của ông Tính có phù hợp hay không bởi vận tải hành khách công cộng cũng là một ngành nghề kinh doanh như bao ngành nghề khác, lẽ nào lại buộc người dân phải đóng phí để nuôi xe buýt?

  Nên chăng có loại vé xe buýt được sử dụng trong ngày và đi trên các tuyến xe buýt để khuyến khích người đi xe buýt? Tôi nghĩ chỉ khi nào các phương tiện vận tải công cộng nói chung và xe buýt nói riêng thật sự tiện lợi cho người tiêu dùng, khi đó người dân sẽ tự giác từ bỏ xe máy.

  B.H. Sao vẫn đầu tư xe buýt loại lớn?

  Thông tin về buổi làm việc của Ban Kinh tế -Ngân sách HĐND TPHCM giám sát hoạt động vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) bằng xe buýt trên địa bàn TPHCM, chúng tôi thấy có một nghịch lý trong đề án đầu tư phát triển xe buýt chưa được xem xét thấu đáo.

  Theo đề án này, giai đoạn 2011-2015, ngành VTHKCC thành phố sẽ đầu tư thêm 1.680 xe buýt, trong đó chỉ có loại xe buýt to như cũ (40-50-80 chỗ ngồi). Như thế, vấn đề dư luận, các nhà quản lý, nhà khoa học đề xuất thành phố phải sớm chuyển đổi, thay thế dần xe buýt loại to, cồng kềnh như hiện nay bằng xe buýt loại trung, loại nhỏ để tránh kẹt xe, ùn tắc giao thông, đã không được đề án này xem xét.

  Nhìn lại thực tế, TPHCM đang có 3.000 xe buýt loại to hoạt động trên các tuyến đường và chính là thủ phạm gây ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Người đi đường chứng kiến cảnh kẹt xe, trong đó hàng đoàn xe buýt dàn hàng, chắn ngang hết diện tích đường đi đều thấy hãi hùng và ngán ngẩm những “anh chàng khổng lồ” này.

  Chính vì thế, việc bổ sung thêm gần 1.700 xe buýt loại to như nêu trên chắc chắn sẽ tăng áp lực kẹt xe, ùn tắc ở TPHCM. Trong khi bài toán ùn tắc giao thông vẫn đang rối bời như canh hẹ và giải pháp tăng diện tích mặt đường hầu như bế tắc thì việc đầu tư phát triển thêm xe buýt như đề án đưa ra có khả thi và hiệu quả?

  Mục tiêu nâng cao chất lượng xe buýt là việc cần phải làm và để xe buýt đáp ứng nhu cầu đi lại của đông đảo người dân và nhất là không góp phần gây ra kẹt xe, ùn tắc giao thông, thì ngành VTHKCC phải lắng nghe ý kiến người dân lẫn dư luận. Những gì cần phải làm để khắc phục, hạn chế, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xe buýt thì dù khó cũng phải làm và hướng tới mục tiêu lâu dài, bền vững.

  Biện pháp thiết thực

  Nhà tôi ở Thủ Đức và tôi thường đi học, đi làm mỗi ngày qua các tuyến đường Đinh Bộ Lĩnh, Bạch Đằng, Xô Viết Nghệ Tĩnh. Tôi quan sát và nhận thấy rằng trên những tuyến đường này cũng như rất nhiều tuyến đường khác trên địa bàn TPHCM có rất nhiều hẻm, đường nhỏ cắt qua tuyến đường chính, xin gọi tắt là đường cắt ngang.

  Theo tôi đây chính là một nguyên nhân gây ra kẹt xe vào những giờ cao điểm. Trên thực tế, dù lượng xe có đông nhưng nếu sự di chuyển thuận lợi, không xảy ra va quẹt hay tai nạn thì các phương tiện vẫn tiếp tục lưu thông được, có chăng vận tốc sẽ giảm mà thôi. Nhưng nếu các phương tiện xe máy thậm chí cả xe tải nhỏ, xe lam chạy từ trong các đường cắt ngang vào đường chính sẽ làm các phương tiện lưu thông trên đường chính bị ùn lại.

  Sau đó, các phương tiện giao thông trên hai loại đường này sẽ tìm cách tránh nhau, tạo ra sự hỗn loạn. Trong khi đó, trên mỗi tuyến đường chính cứ 200 – 300m lại có một hẻm hay đường nhỏ cắt ngang. Do đó, sự ùn ứ cứ tích tụ lại, gây ra sự kẹt xe trầm trọng kéo dài.

  Do đó, theo tôi cần có lực lượng điều tiết giao thông tại mỗi đường cắt ngang này. Lực lượng này sẽ hướng dẫn những người điều khiển phương tiện từ trong hẻm, các đường nhỏ ra đường chính một cách đồng loạt, không di chuyển lẻ tẻ gây ra sự hỗn loạn. Tất nhiên, với số lượng đường cắt ngang rất nhiều như hiện nay, nếu áp dụng biện pháp này sẽ rất tốn nhân lực. Tuy nhiên, tôi nghĩ hoàn toàn có thể huy động lực lượng thanh niên tình nguyện vào công việc này.

  Đồng thời, TP cần có sự hỗ trợ kinh phí cũng như sự ghi nhận thành tích của những cá nhân tham gia vào việc này. Thiết nghĩ, giải quyết vấn nạn kẹt xe ngay từ trong hẻm, trong đường nhỏ là một việc làm thiết thực và sẽ mang lại hiệu quả.

  MẠNH TÙNG Nên trợ giá cho xe đưa rước học sinh Trước tình hình giao thông đô thị ở TPHCM đang xấu đi và áp lực giải quyết, xử lý ùn tắc, tai nạn giao thông đang trở thành vấn đề khẩn cấp, chúng tôi rất đồng tình với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và TPHCM về những giải pháp trước mắt cũng như lâu dài phải làm. Giải pháp nào cũng quan trọng và cần thiết, trong đó có những giải pháp có thể làm ngay và không tốn kém nhiều, mang lại hiệu quả tức thời. Đó là cách giải bài toán đưa rước học sinh (HS) một cách phù hợp.

  TPHCM hiện có 1,2 triệu HS các cấp và hàng trăm ngàn sinh viên các trường đại học hàng ngày tham gia giao thông, tạo áp lực kẹt xe khủng khiếp vào giờ cao điểm. Giải quyết bài toán nan giải này như thế nào? Là phụ huynh (PH), tôi và nhiều người đều mệt mỏi vì áp lực đưa rước con cái suốt 12 năm đèn sách. Nếu chọn xe buýt thì bến, tuyến chưa linh động, phù hợp, thường trễ giờ học, giờ về. Còn chọn xe đưa rước của trường thì giá cũng khá cao, giờ giấc đi quá sớm so với giờ học và chọn xe ôm thì không rẻ hơn, lại lo lắng vì thiếu an toàn…

  Hỗ trợ xe đưa rước học sinh cũng có thể góp phần giảm kẹt xe.Ảnh: CAO THĂNG

  Từ thực tế nêu trên, rất mong ngành giao thông vận tải và vận tải hành khách công cộng nghiên cứu và sớm tạo điều kiện cho HS có thể đi học bằng xe đưa rước – xe buýt công cộng loại vừa – nhỏ, thay vì xe buýt lớn cồng kềnh, chiếm đường sá, gây kẹt xe như hiện nay. Khi chúng ta đã tập cho các công dân nhỏ đi xe công cộng thì lớn lên, các em sẽ quen dần với việc này và không có nhu cầu sắm phương tiện cá nhân.

  HÀ ANH

  Những giải pháp khả thi

  Để phần nào chống kẹt xe, tôi xin đề xuất:

  Thứ nhất, các trường học (cả đại học, cao đẳng) nên khuyến khích học sinh và sinh viên đi học bằng xe công cộng như xe buýt hoặc có xe đưa rước. Điều này nhằm hạn chế việc đậu xe, đưa đón học sinh của các phụ huynh, giảm lưu lượng mô tô, xe máy lưu thông trên đường và hạn chế tình trạng điều khiển xe khi chưa đủ tuổi, hạn chế tai nạn giao thông.

  Thứ hai, các trường ở cùng một khu vực nên bố trí giờ học lệch nhau và giờ tan trường của học sinh, sinh viên nên sớm hoặc trễ hơn giờ tan sở của các cán bộ nhân viên nhà nước khoảng 30 phút đến 1 giờ để tránh sự tập trung lưu lượng xe trong một thời điểm.

  Thứ 3, phân lại tuyến đường của xe buýt, xe máy, xe tải, xe con. Nghiêm khắc xử phạt những vi phạm khi lấn tuyến, chạy quá tốc độ.

  Tôi nghĩ, giải pháp nào đề ra cũng cần có sự tham gia đông đảo và kêu gọi được mọi người tham gia. Điều quan trọng vẫn là do ý thức tham gia giao thông của người dân. Nếu ai cũng có ý thức không lấn tuyến, không vi phạm luật thì những khó khăn này có đáng là bao.

  THU HƯƠNG (Thủ Đức)

  Hạn chế xe cá nhân có điều kiện

  Thói quen sử dụng xe cá nhân của người dân khó có thể thay đổi trong một thời gian ngắn trong khi hệ thống phương tiện vận tải công cộng còn ít và lạc hậu. Vì vậy, để hạn chế xe cá nhân tôi đề xuất:

  Nên bắt đầu từ việc tuyên truyền, động viên rồi tăng cường sự lựa chọn cho người dân và sau cùng mới dùng biện pháp hành chính. Trước hết, tăng cường công tác tuyên truyền những ưu điểm của giao thông công cộng, nêu rõ những hạn chế của xe cá nhân để nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này. Trong quá trình đó, cần tăng cường các loại hình vận tải công cộng, ngoài xe buýt cần từng bước có thêm xe điện, xe điện ngầm, xe lửa nội thị… Cuối cùng, khi hai biện pháp trên đã có những kết quả căn cơ thì mới dùng biện pháp hành chính.

  Đối với các giải pháp cụ thể, cần thiết thực hiện việc hạn chế xe cá nhân có điều kiện, chứ không xem đây là một giải pháp tiến hành một cách rộng khắp, toàn diện. Cụ thể là thực hiện thí điểm ở các đô thị lớn với quy mô và áp lực giao thông lớn để giải quyết kịp thời những bức xúc. Trên cơ sở rút kinh nghiệm kết quả thực hiện cụ thể có thể góp phần hoàn chỉnh hành lang pháp lý và đưa ra những giải pháp thiết thực, khả thi hơn để áp dụng cho các địa phương khác. Bên cạnh đó phải có lộ trình cụ thể, nêu rõ việc cần thực hiện ở mỗi giai đoạn. Trước mắt việc hạn chế xe cá nhân có thể áp dụng ngay đối với các loại xe cá nhân quá hạn sử dụng, gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn giao thông…

  TRÚC GIANG (quận 3)

  Xử lý ngay hành vi cản trở lưu thông

  Hiện nay giao thông trên nhiều tuyến đường khá lộn xộn bởi sự tùy tiện, thiếu ý thức của người dân, rất cần cơ quan chức năng mạnh tay xử lý. Như trên Quốc lộ 1A, đoạn từ Đại học Nông Lâm TPHCM đến ngã ba vào Đại học Quốc gia TPHCM thuộc địa bàn khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức đang bị các điểm vá xe chiếm dụng.

  Các điểm này vá vỏ xe ô tô ngay trên đường, gây cản trở giao thông. Bên cạnh đó, nhiều người lười đi thêm một quãng đường đã đi ngược chiều, buộc những người đi đúng hướng phải né tránh, chạy dạt ra đường nên rất nguy hiểm. Đây là “điểm nóng” về đi ngược chiều nhưng rất ít thấy cảnh sát giao thông tuần tra, xử lý.

  Các xe buýt khu vực cầu bộ hành Suối Tiên thường dừng lại lâu quá mức mỗi khi đón khách góp phần làm giao thông ùn tắc, hỗn loạn. Phần đường dành cho xe máy bị xe buýt lấn chiếm nên người đi xe máy phải chạy qua làn đường xe ô tô. Lực lượng thanh tra giao thông thường xuyên nhắc nhở cánh tài xế nhưng không mang lại kết quả cao.

  Bên cạnh đó, hàng chục bến cóc dọc theo quốc lộ 1A như chợ Tam Bình, cầu vượt Sóng Thần, cầu vượt Linh Xuân (quận Thủ Đức) tấp nập xe ra vào khiến giao thông hỗn loạn. Vào các ngày lễ tết, giao thông càng phức tạp hơn bởi nhiều người không vào bến, nghĩ đón xe dọc đường cho nhanh.

  Hoài Thiệu Một cách giảm ùn tắc đường Nguyễn Văn Trỗi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa

  Đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận và đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, giờ cao điểm buổi sáng thường ùn tắc giao thông hướng từ sân bay Tân Sơn Nhất về quận 1, còn giờ cao điểm chiều thường ùn tắc hướng ngược lại, trong đó giao lộ Nguyễn Văn Trỗi – Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận thường bị ùn tắc, thậm chí kéo dài qua cả cầu Công Lý.

  Để giảm tải cho giao lộ Nguyễn Văn Trỗi – Huỳnh Văn Bánh, tôi thấy cần trả lại công năng giao thông của đường Cao Thắng để người có nhu cầu sang đường Phan Đình Phùng không phải chạy tiếp đến giao lộ Nguyễn Văn Trỗi – Huỳnh Văn Bánh.

  Để giảm bớt lượng phương tiện tham gia giao thông tại giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Trần Quốc Toản, quận 3, theo tôi nên “cắt góc” phía đối diện Viện Y học dân tộc để các phương tiện giao thông được rẽ phải sang đường Trần Quốc Toản.

  B.H. Cần một giải pháp dài hạn

  Vấn nạn ùn tắc giao thông tại hai thành phố lớn nhất nước đã có nhiều hội thảo, tranh luận, góp ý để tìm ra giải pháp. Người ta nêu nhiều nguyên nhân (hạ tầng kỹ thuật, ô tô con, xe gắn máy…) nhưng theo tôi nguyên nhân chính là: thiếu tầm nhìn chiến lược. Ùn tắc giao thông đã diễn ra nhiều năm ở nhiều nước và họ đã giải quyết bằng nhiều giải pháp. Ta không rút kinh nghiệm, cứ để nó phát triển, ngoài tầm kiểm soát.

  Đường sá các nước cũng rất đa dạng, không chỉ có độc nhất đường trên mặt đất, dày đặc đèn xanh, đèn đỏ như ở ta. Nên làm thêm nhiều đường trên cao nhỏ hẹp chỉ đủ chiều ngang và tải trọng cho ô tô con và xe hai bánh (chiều ngang cỡ 5 – 6m đủ cho 2 làn xe).

  Các đường hiện nay có chiều rộng cỡ 20 – 30m trở lên có thể làm đường trên cao, mà ở mặt đất còn đủ cho hai chiều xe chạy (đường trên cao 5 – 6m thì chân trụ chỉ cần 4 – 5m, còn thừa mỗi bên 6 – 7m). Làm đường như vậy không phải giải tỏa mặt bằng nhiều. Đường nhỏ ít tốn kém và thi công đơn giản, nhanh. Đường trên cao giải quyết được ùn tắc giao thông ở các giao lộ; đèn xanh đèn đỏ ở các giao lộ làm tăng ùn tắc giao thông. Giờ cao điểm phải chờ 2 – 3 đèn đỏ mới qua được ngã tư, xe 2 đầu ùn lại không thể nhích lên được.

  Vì vậy cần làm đường ngầm hoặc cầu vượt ở các giao lộ. Phải giải tỏa một số nhà, nhưng cố gắng mỗi năm làm 5 – 10 giao lộ thì 10 – 20 năm sau sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông. Những nơi có điều kiện thì làm trước (ngã tư Hàng Xanh, Lăng Cha Cả…); giải quyết thông thoáng vỉa hè cho người đi bộ. Ở Hồng Công vỉa hè thông thoáng, sạch sẽ nên đông người đi. Ở ta gần như toàn bộ lề đường bị chiếm dụng, nếu có vỉa hè thông thoáng thì với quãng đường một vài kilômét ai cũng có thể bỏ xe ở nhà và đi bộ.

  3– Giải quyết phương tiện giao thông công cộng. Ở ta phương tiện giao thông công cộng quá cồng kềnh, đi đâu tắc đấy, mà chỉ đi các trục đường chính, không đáp ứng nhu cầu người dân (đi nhiều đường phụ, ngõ ngách, phải dùng xe máy thôi). Tôi đề nghị loại bỏ xe cồng kềnh (ô tô 50 chỗ ngồi) ở nội thành, đầu tư thật nhiều xe nhỏ gọn (chiều ngang cỡ xe 20 – 30 chỗ ngồi, hai tầng, chở được nhiều người mà chiếm ít diện tích mặt đường và đi được vào các đường nhỏ. Làm nhiều chỗ đón và trả khách, khách không phải chờ đợi lâu. Những năm đầu miễn thuế và trợ giá để có giá vé hấp dẫn, mọi người sẽ thích đi xe công cộng.

  4- Loại bỏ xe gắn máy, một nguyên nhân gây ùn tắc giao thông. Việc này không dễ, nên cần tuyên truyền rộng rãi, lấy ý kiến dân để dần loại bỏ xe cá nhân này. Bên cạnh đó, không cho đăng ký xe mới trên toàn quốc, cấm nhập khẩu, hạn chế sản xuất. Số xe mới không cho tiêu thụ thì khuyến khích xuất khẩu.

  5- Nghiên cứu hạn chế dần xe 4 bánh ngay từ bây giờ, vì sau 5 – 10 năm nữa, đời sống khá lên, số người sử dụng xe ô tô con lại diễn ra như xe máy.

  NGUYỄN VĂN THÁI

  (Đường Bạch Đằng, P2, Q.Tân Bình)

  Các giải pháp như làm lệch giờ, lệch ca… đều có tính chất chữa cháy, tình thế. Để giải quyết căn cơ, rõ ràng phải xây dựng lại hạ tầng, thậm chí xây dựng thành phố mới. Trước thực tế như vậy, tôi xin có một số góp ý thêm sau:

  1.- Cần xử lý nghiêm những vi phạm luật giao thông. Chấm dứt cảnh lấn chiếm làn đường tại các giao lộ khi chờ đèn đỏ, chờ tàu hỏa…

  2.- Cấm đậu ô tô ở lòng, lề đường (nơi nào có thể cho đậu xe thì thu phí cao).

  3.- Cấm triệt để kinh doanh, buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường.

  4.- Không cho phát triển taxi nữa (đây cũng là cũng một dạng xe cá nhân).

  5.- Nơi nào có điều kiện thì đưa trường học vào trong công viên, vừa tránh cảnh tập trung đưa đón trước cổng trường gây ùn tắc, vừa tạo sự yên tĩnh cho học sinh học tập (ưu tiên giải tỏa những trường nhỏ, nằm mặt tiền đường chính).

  6.- Cho học sinh cấp 1 và cấp 2 đi học lệch ngày với học sinh cấp 3 (Ví dụ: cấp 1 và 2 đi học thứ hai, tư, sáu. Thứ ba, năm và bảy cho học sinh cấp 3. Mầm non, mẫu giáo học cả ngày). Dĩ nhiên phải bàn với ngành giáo dục. Làm việc này, còn có thể giúp học sinh bớt căng thẳng, có thời gian ôn bài ở nhà, kéo dãn hợp lý thời gian học và nghỉ (tại Úc, họ chia thời gian học thành 4 học kỳ). Thời gian nghỉ hè rút ngắn, giúp phụ huynh trong việc quản lý con em khi thời gian nghỉ hè quá dài.

  7.- Nghiên cứu, khuyến khích làm việc tại nhà (làm việc trên máy tính).

  ĐINH QUỐC CƯỜNG

  (Trung tâm Công nghệ sau thu hoạch)

  Các sở ngành đã khởi động Tiếp tục chuyên đề “Chống ùn tắc giao thông tại TPHCM”, chúng tôi gửi đến bạn đọc những hoạt động mới nhất của thành phố cũng như các ý kiến đóng góp của một số chuyên gia và nhà quản lý xung quanh nội dung này. Theo báo cáo bước đầu của Sở Giao thông Vận tải TPHCM – đơn vị được UBND TPHCM giao nhiệm vụ tổng kết công tác triển khai thực hiện Quyết định 25/2011 ngày 14-5-2011 của UBND TPHCM về giảm ùn tắc giao thông giai đoạn 2011 – 2022 tầm nhìn đến 2022, đến nay đã có 14 đơn vị xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch hành động. Xong phần nghiên cứu

  Mới hơn 5 tháng kể từ khi UBND TPHCM ban hành Quyết định 25 về giảm ùn tắc giao thông giai đoạn từ 2011 – 2022 nhưng nhiều sở ngành được giao nhiệm vụ thực thi quyết định đã xây dựng xong kế hoạch hành động cho đơn vị mình. Một kết quả đáng ghi nhận song cũng chưa hẳn là thành tích xuất sắc bởi đa phần những kế hoạch này đều nằm trong chức trách cũng như nhiệm vụ công tác thường kỳ của các sở ngành.

  Đứng đầu trong danh sách những đơn vị xây dựng xong kế hoạch triển khai chương trình chống ùn tắc giao thông của TPHCM là Sở Giao thông Vận tải với 26 nhiệm vụ đã cơ bản hoàn thành. Đơn cử các quy hoạch về phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng, về bến bãi hàng hóa đường bộ, về phát triển mạng lưới giao thông thủy… đều đã được Sở Giao thông Vận tải hoàn chỉnh và đang trình UBND TPHCM xem xét. Trong nhiều lĩnh vực, Sở Giao thông Vận tải đã chủ động triển khai một số phần việc như lập dự án nạo vét một số tuyến đường thủy nội địa để tạo cú hích cho sự phát triển của loại hình vận tải này.

  Đặc biệt, sở đã hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu triển khai loại hình vận tải hành khách công cộng bằng đường thủy để chia tải cho hệ thống đường bộ đang quá tải. 4 khu quản lý giao thông đô thị thuộc sở đã xây dựng kế hoạch tổ chức giao thông cho từng khu vực đồng thời lên kế hoạch giải quyết ùn tắc giao thông cho từng giai đoạn. Một vành đai giao thông mới nhằm hạn chế xe khách từ 30 chỗ trở lên lưu thông trong các giờ cao điểm sáng, chiều đang được Sở Giao thông Vận tải soạn thảo.

  Song hành theo đó là kế hoạch xây cầu vượt, hầm chui qua đường cho người đi bộ được chuẩn bị khá chi tiết. Công tác nghiên cứu các vị trí dừng chờ khách cho taxi ở một số khu vực thuận lợi trong trung tâm thành phố đang được tính toán.

  Đề án đổi mới xe buýt, phát triển xe buýt chạy bằng khí CNG, làm đường dành riêng cho xe buýt nhằm từng bước triển khai loại hình vận tải công cộng BRT có sức chở lớn đã được Sở Giao thông Vận tải trình UBND TPHCM xem xét.

  Các chỉ tiêu cụ thể về chống ùn tắc giao thông theo Quyết định 25/2011 của UBND TPHCM

  – Tổng chiều dài đường làm mới đưa vào sử dụng: 210km.

  – Số cây cầu xây dựng mới đưa vào sử dụng: 50 cây cầu.

  – Mật độ đường giao thông đến năm 2022 đạt 1,87km/km²; đến năm 2022 đạt 2,17km/km².

  – Tỷ lệ đất dành cho giao thông đến năm 2022 đạt 8,18%; đến năm 2022 đạt 12,2%.

  – Khối lượng vận tải hành khách công cộng đô thị đến năm 2022 đáp ứng được 15% nhu cầu đi lại; đến năm 2022 đáp ứng được 30% nhu cầu đi lại.

  – Kìm hãm và giảm dần số vụ ùn tắc giao thông.

  – Giảm 5% số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông hàng năm so với năm liền kề trước đó.

  Sở Tài nguyên – Môi trường có một nhiệm vụ và đã hoàn thành trong quý 2-2011: Rà soát, xác định vị trí, địa điểm, pháp lý về đất đai, quy mô diện tích cụ thể các địa điểm quy hoạch xây dựng bến bãi cho xe buýt trên địa bàn thành phố. Đến nay, Sở Tài nguyên – Môi trường đã thống nhất được với 15/24 quận, huyện về quỹ đất dành cho giao thông tĩnh với diện tích 676,22ha/1.141,03ha (bao gồm các bến bãi hiện có là 72,87ha), đạt tỷ lệ 59,26% so với quy hoạch.

  Thách thức lớn nhất đang ở… phía trước

  Theo tiến sĩ Nguyễn Trọng Hòa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, xây dựng được quy hoạch, kế hoạch phát triển đô thị, chống ùn tắc giao thông nghĩa là mới đi được 30% đoạn đường. Triển khai thực hiện tốt quy hoạch mới là 70% đoạn đường và là giai đoạn quyết định nhất. Ngoại trừ một số sở, ngành như Kế hoạch – Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên – Môi trường… chủ yếu thực hiện công tác chống ùn tắc giao thông bằng công tác nghiên cứu, riêng Sở Giao thông Vận tải với hàng loạt dự án cụ thể đang rất cần nguồn tài chính mạnh mẽ cũng như một cơ chế mang tính đột phá để thực hiện nhiệm vụ của mình.

  Ông Bùi Xuân Cường, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải chuyên trách giao thông cho rằng, để xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đúng theo quy hoạch, thành phố cần hàng trăm ngàn tỷ đồng/năm. “Hay như việc đổi mới xe buýt cũ, đầu tư thêm xe buýt mới, làm đường dành riêng cho xe buýt thành phố cũng phải đầu tư hàng trăm ngàn tỷ đồng”, ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc chuyên trách vận tải của Sở Giao thông Vận tải nói. Và sau cùng để xây dựng đủ 6 tuyến metro theo quy hoạch, thành phố phải có hàng tỷ USD… Như vậy, từ những tín hiệu tốt ban đầu: các sở, ngành cùng xắn tay nghiên cứu các giải pháp chống ùn tắc giao thông cho đến khi trật tự an toàn giao thông được lập lại, TPHCM còn phải đi những bước dài nữa. Tuy nhiên, khởi đầu như thế cũng là tốt. Vấn đề còn lại là sự quyết tâm thực hiện.

  Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hòa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM: Doanh nghiệp địa ốc nên chia sẻ gánh nặng với thành phố Viện Nghiên cứu phát triển đang nghiên cứu đề án “thu phí phát triển hạ tầng”như là một trong những giải pháp thu hút nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông, chống ùn tắc giao thông. Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có cuộc trao nhanh đổi với Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hòa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM xung quanh vấn đề này.

  – Phóng viên: Thưa tiến sĩ, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này lo lắng cho rằng đã phải đóng rất nhiều khoản thuế, phí và lệ phí khác nhau. Nay nếu phải đóng thêm “phí phát triển hạ tầng”, e doanh nghiệp không chịu nổi. Lý do để viện triển khai đề án trên là gì? Và ông nghĩ sao về ý kiến của các doanh nghiệp?

  – Nhưng đã gọi khoản tiền này là “phí phát triển hạ tầng” thì phải được Hội đồng nhân dân TPHCM xem xét chấp thuận?

  – Đúng thế, đề án này khi hoàn thành, nếu muốn triển khai thực hiện, UBND TPHCM sẽ phải trình HĐND TP xem xét chấp thuận. Thậm chí nếu cần, thành phố sẽ báo cáo Chính phủ xin chủ trương. Tuy nhiên, bên cạnh việc vận động doanh nghiệp đóng góp, tôi cho rằng TPHCM vẫn phải nỗ lực thu hút các nguồn vốn ODA, đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư như BOT, BT, PPP… vì xây dựng hạ tầng đòi hỏi những nguồn vốn rất lớn, không thể trông chờ vào sự đóng góp “hảo tâm” của doanh nghiệp kinh doanh địa ốc được.

  SƠN LAM

  AN NHIÊN Xem xét đồng bộ các yếu tố tác động

  Để giải quyết tận gốc nạn kẹt xe tại TPHCM trong bối cảnh hiện nay, chính quyền TP cần có đề án “Đánh giá sức chứa giao thông vận tải hiện tại và đề xuất sức chứa hợp lý cho từng giai đoạn” dựa trên quan điểm phát triển bền vững kinh tế – xã hội – môi trường. Từ đó tham mưu cho các cấp lãnh đạo có những quyết sách đúng đắn cho từng yếu tố tham gia giao thông:

  – Yếu tố con người: Ý thức dân chúng ở mức độ nào trong khu vực; tăng cường giáo dục giao thông trong nhà trường và các phương tiện thông tin đại chúng; dân số quá tải ở mức độ nào, vùng nào, khống chế nhập cư hay giãn dân, bố trí lại các cơ sở sản xuất, xây dựng khu dân cư, đô thị vệ tinh…

  Ô tô cá nhân là một trong những phương tiện gây ùn tắc giao thông. Ảnh: Thanh Tâm

  – Yếu tố phương tiện:

  Có cương quyết giảm phương tiện cá nhân không và đưa ra cách giảm thuyết phục dân chúng; cương quyết bỏ các loại phương tiện cũ kỹ, lạc hậu; tổ chức cho các phương tiện lưu thông như thế nào; chỗ nào chạy hỗn hợp, chỗ nào phân luồng, một chiều, hai chiều; từng bước đưa các phương tiện hiện đại, lịch sự, văn minh, vận chuyển khối lượng lớn vào vận hành khai thác… Phương tiện hiện đại, tiện nghi, sạch đẹp sẽ là thông điệp không lời đến cộng đồng, sẽ là một kênh truyền tải ý thức cộng đồng miễn phí hữu hiệu nhất.

  – Yếu tố cơ sở hạ tầng kỹ thuật: Hiện nay, TPHCM chỉ có mạng lưới cầu – đường bộ trên mặt đất và một số ít các giao cắt khác mức; diện tích dành cho giao thông là quá nhỏ (kể cả giao thông tĩnh) khi mà dân cư đổ dồn về đây ngày một tăng, lượng phương tiện cá nhân tăng chóng mặt (nhất là xe máy) với hệ số sử dụng chỗ ngồi rất thấp (hầu hết 1 người/xe máy, 2 – 3 người/xe hơi).

  Còn khoảng 10 năm nữa TPHCM mới có 1 – 2 tuyến metro vận tải khối lượng lớn mà cũng chỉ đi ngầm ở địa phận trung tâm, còn lại vẫn đi nổi trên mặt đất. Còn đường trên cao mới nghiên cứu một tuyến dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, nhưng kinh phí xây dựng rất lớn.

  Trên mặt đất sẽ làm gì? Có nên mở rộng đường nội ô hay không, khi tổng kinh phí đền bù khổng lồ và tài sản của dân bị đập bỏ mà hiệu quả lại rất kém, thậm chí đi ngược lại mong muốn của cộng đồng; đã đến lúc cần bố trí gấp mạng lưới bến đỗ xe tại vòng ngoài trên các hướng chính trước khi đi vào trung tâm nội ô thành phố; tăng cường bãi đỗ xe ngầm tại các công viên, siêu thị, công sở, trường học, chỗ tập trung đông dân cư.

  Đối với mạng lưới đường nội ô không nên mở rộng mà tập trung chỉnh trang đô thị, đầu tư đồng bộ một lần và lâu dài (công trình ngầm, mặt đường, vỉa hè, cây xanh, chỗ lên xuống…) trên từng tuyến cụ thể (thà làm đồng bộ tốt một tuyến còn hơn làm dàn trải)…

  Th.S NGUYỄN NHƯ TRIỂN

  (PGĐ TTNC kinh tế miền Nam Viện Chiến lược phát triển – Bộ KH-ĐT)

  Tình trạng khẩn cấp cần giải quyết

  Tôi rất đồng tình với ý kiến bức xúc đại diện cho đông đảo cử tri của đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga (Thái Nguyên) khi nói về tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông ngang với tiêu chí tình trạng khẩn cấp. Có thể nào chấp nhận thực tế mỗi năm tai nạn giao thông cướp đi 11.000 mạng sống và gây thương tích cho hàng chục ngàn người khác.

  Làm sao người dân ở các đô thị lớn có thể sống chung với kẹt xe, ùn tắc giao thông hết năm này đến năm khác? Không thể tính hết hệ lụy, hậu quả nghiêm trọng từ bóng đen tai nạn giao thông cũng như căn bệnh ùn tắc giao thông đang diễn ra ngày một trầm trọng, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kinh tế và chất lượng cuộc sống nói chung.

  Đúng như nhận định của đại biểu Lê Thị Nga, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng tồi tệ về bức tranh giao thông ở Việt Nam là do công tác quản lý nhà nước về giao thông ở các cấp yếu kém, kèm theo các giải pháp thiếu kiên quyết, hành động nửa vời, “đầu voi đuôi chuột”, thậm chí tiêu cực… Có thể nói luật không thiếu, các quy định có thừa thế nhưng, việc thực thi chậm trễ thiếu trách nhiệm và không ai bị kỷ luật vì để xảy ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông kéo dài.

  Đã đến lúc chúng ta phải đưa ra quyết sách phù hợp, sáng suốt để giải bài toán giao thông, cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông tương xứng với tốc độ phát triển nhanh phương tiện vận tải, phương tiện xe cá nhân và nhu cầu đi lại bằng phương tiện công cộng. Nếu không làm mạnh mẽ, quyết liệt và chọn ra giải pháp đúng vì lợi ích cộng đồng, vì sự phát triển bền vững thì ùn tắc giao thông và nỗi đau tai nạn giao thông vẫn chưa có lối ra. Như thế, nếu còn những quan ngại, đắn đo trong việc tìm một giải pháp làm hài lòng tất cả các đối tượng trong xã hội thì chúng ta vẫn tiếp tục bế tắc với bài toán nêu trên.

  HÀ ANH

  Người dân TPHCM phải sống chung với cảnh kẹt xe đến bao giờ? Ảnh: K.B.

  Loay hoay giữa vòng xoáy

  Mấy ngày gần đây, sau ý kiến đề nghị thay đổi giờ làm việc, giờ học theo đề xuất của Bộ trưởng Bộ GTVT nhằm chống kẹt xe ở Hà Nội và TPHCM, dư luận có khá nhiều ý kiến đồng tình và phản ứng. Theo tôi, bài toán kẹt xe tương tự như bài toán cách đây mươi, mười lăm năm, TPHCM đã vất vả trong việc giải tỏa nhà ven kênh Nhiêu Lộc do một thời gian buông lỏng trong việc xây cất, lấn chiếm.

  Các giải pháp như thay đổi giờ làm việc, giờ học… có thể ít nhiều phát huy hiệu quả nhưng giống như người loay hoay giữa vòng xoáy trong khi thác nước vẫn tiếp tục ồ ạt đổ xuống không dừng. Chặn dòng chảy, thiết nghĩ là giải pháp gốc cho vấn đề nan giải này. Cứ nhìn vào con số sẽ thấy. Tại Hà Nội, chỉ trong 5 năm, từ 2005 – 2010, lượng xe ô tô lên đến 300.000 chiếc, tốc độ tăng bình quân từ 14% – 16%/năm.

  Tại TPHCM, mỗi ngày có 1.200 xe gắn máy và 100 ô tô đăng ký mới. Người ta tính ra rằng, tại TPHCM, cứ mỗi phút có thêm 1 xe gắn máy và 15 phút có thêm 1 xe ô tô đăng ký mới. Chỉ mỗi xe gắn máy chiếm 5m² và ô tô chiếm 20m² mặt đường thì chỉ một đêm thức dậy thành phố phải cần thêm 8.000m² mặt đường cho xe lưu thông. Đó là chưa kể, ngoài 5 triệu xe đang lưu hành còn có thêm 1 triệu xe gắn máy và 60.000 ô tô lưu hành vào thành phố mỗi ngày… Những con số choáng ngộp!

  Trong lúc người dân và nhà nước đang loay hoay với bài toán kẹt xe thì mới đây người ta giật mình khi Honda VN công bố ăn mừng xuất xưởng chiếc xe máy thứ 10 triệu. Riêng năm 2010, hãng này đã bán ra 1,7 triệu xe và dự kiến năm 2011 sẽ bán được 2 triệu chiếc. Đó là chưa kể số lượng xe của Vespa, Suzuki… Nhiều loại xe gắn máy vẫn tiếp tục được các nhà sản xuất tung ra: sau xe SH nay đã có phiên bản SHi, sau Piaggio nhập khẩu nay đã có xe lắp ráp trong nước, sau Air Blade Thái là hàng loạt phiên bản mới lắp ráp trong nước…

  Riêng ô tô, con số từ VAMA cho biết, 10 tháng của năm 2010, lượng xe bán ra lên đến 88.600 chiếc ô tô, bên cạnh những dòng siêu xe và xe nhập khẩu nguyên chiếc vẫn tiếp tục đổ vào VN bằng nhiều con đường khác nhau.

  Theo tôi, điều chỉnh giờ học, giờ làm… để chống kẹt xe chỉ là giải pháp “ngọn”. Chặn dòng chảy xe gắn máy và ô tô cá nhân lắp ráp cũng như nhập khẩu sẽ là giải pháp gốc, hữu hiệu để giảm lượng xe mới tham gia giao thông trên mặt đường. Bên cạnh đó, nhà nước cần có quy định loại dần những xe cũ, quá niên hạn sử dụng đồng thời bù đắp bằng những phương tiện công cộng như xe buýt, xe điện ngầm… Nếu không chặn dòng chảy xe cá nhân lắp ráp và nhập khẩu mới, dù có tăng cường thêm xe buýt, xe điện cũng chỉ làm cho giao thông vốn đang bị kẹt nghiêm trọng lại càng nghiêm trọng thêm.

  Giải pháp Hạn chế xe cá nhân (xe máy hay ôtô) cho tôi cảm nhận như là ngành giao thông đang ùn tắc giao thông nên hạn chế xe cá nhân. Thiết nghĩ ùn tắc giao thông là một vấn đề lớn của thành phố, chuyện không thể đơn giản và dễ dàng như thế được mà sẽ có hàng loạt câu hỏi được đặt ra như là “Người dân dùng phương tiện gì để đi lại?” và rất nhiều vấn nạn được đặt ra cần phải giải quyết.

  Xe cá nhân hay xe cộ nói chung lưu thông trên đường là lẽ đương nhiên; không phải là tội đồ mà là nạn nhân của nạn kẹt xe! Giải pháp của chúng ta là nhằm giải quyết nạn kẹt xe, chứ không phải là cưỡng chế xe cá nhân (xe máy, ôtô) hay xe cộ nói chung để giải phóng mặt… đường. Có thể nói chúng ta đang giải quyết vấn đề bằng quy trình ngược!

  Phải nhìn nhận như lãnh đạo UBND TPHCM đã nêu ra trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ GTVT về hiện trạng công trình giao thông đô thị của TP với quỹ đất dành cho giao thông quá thấp (chỉ chiếm dưới 10% diện tích đất đô thị) cũng như theo sự đánh giá của các nhà chuyên môn thì mạng lưới giao thông TP phân bố không đều, đường ngắn và hẹp quá lỗi thời, quản lý đô thị chưa hợp lý… Đây chính là nguyên nhân làm ùn tắc giao thông cần phải giải quyết.

  Ở đây cũng phải ghi nhận những nỗ lực của lãnh đạo TP, của Chính phủ trong việc giải quyết ùn tắc giao thông, giữ gìn an toàn giao thông đô thị với các dự án như mở các tuyến metro, cải thiện mạng lưới giao thông công cộng (xe buýt), mở đường, xây cầu, phân luồng, giãn dân, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, dời các bệnh viện trường học ra ngoài trung tâm, triển khai dự án bãi đậu xe ngầm…

  Tuy nhiên với nhiều lý do, điều này vẫn chưa theo kịp sự phát triển mọi mặt của TP. Vì thế nếu muốn nhanh chóng giải quyết ùn tắc giao thông, theo tôi TP phải tăng tốc các dự án. Giải pháp đó căn cơ hơn giải pháp hạn chế xe cá nhân!

  Trước quyết tâm của Bộ trưởng Bộ GTVT về mong muốn sớm cải tạo bức tranh giao thông đô thị lộn xộn, người dân rất đồng tình. Bài toán hóc búa nhằm giảm tải ùn tắc giao thông không đơn giản và tất cả giải pháp của các nhà quản lý, quy hoạch đưa ra đều cần thiết. Thế nhưng, bóc tách và chọn giải pháp đột phá nào phù hợp, góp phần cải thiện ngay tình trạng ùn tắc, kẹt xe là việc phải ưu tiên làm và làm bằng được.

  Chúng tôi đồng tình với giải pháp hạn chế sử dụng xe cá nhân lưu thông nhưng cảm thấy phía trước mờ mịt lối ra, nếu không muốn nói là bế tắc chuyện đi lại. Làm sao có thể đưa đón con đi học bằng xe buýt, làm sao có thể đến nơi làm việc không bị trễ giờ làm nếu chọn buýt… Cứ nghĩ như thế nên tôi và nhiều người đành tiếp tục chọn xe máy đồng hành với cuộc sống mưu sinh, sinh hoạt thường ngày.

  Để người dân từ bỏ xe cá nhân, chọn phương tiện giao thông công cộng thì ngành GTVT TPHCM phải hành động khẩn, vào cuộc ngay lập tức. Đó là tập trung cải tạo hạ tầng giao thông theo hướng hiện đại, phù hợp với xu hướng phát triển đô thị đông dân như đầu tư xây dựng hệ thống tàu điện ngầm, tuyến đường trên cao.

  Trước mắt, TPHCM phải quan tâm cải thiện hình ảnh xe buýt, tạo điều kiện cho xe buýt vận hành phù hợp, thuận lợi, đáp ứng nhu cầu đi lại của các tầng lớp nhân dân. Thành phố phải sớm thay đổi loại xe buýt to cồng kềnh bằng xe buýt nhỏ, gắn máy lạnh, có thể đón khách ở những tuyến đường nhỏ, khu dân cư xa…

  Song song đó, thành phố phải ưu tiên dành đất công cho quy hoạch bến bãi và xúc tiến ngay việc khoét vỉa hè rộng làm bến đỗ cho xe buýt đón trả khách an toàn, giảm bớt gây kẹt xe… Nếu 10 năm về trước, thành phố quyết tâm thực hiện quy hoạch đô thị và ưu tiên dành đất để phát triển giao thông công cộng thì bây giờ chúng ta đâu phải đau đầu vì hàng loạt cái khó, tốn kém chi phí đền bù giải tỏa.

  Hữu Lợi – Nguyễn Trần – Nguyễn Đắc Nghĩa Giải pháp chống kẹt xe – Tăng hiệu quả xe buýt

   Xe buýt cho người khuyết tật: Chờ đến bao giờ?

  Anh Lê Minh Duy bị bệnh bại liệt, phải đi làm bằng xe lăn. Do không có cơ hội tiếp cận với xe buýt dành cho người khuyết tật nên anh phải chọn giải pháp thuê nhà gần nơi làm việc. Anh cho biết: “Tuy TP đã trang bị một số ít xe buýt dành cho người khuyết tật nhưng chỉ giới hạn chạy một số tuyến nên chúng tôi muốn “đồng hành cùng buýt” đến những nơi cần đến rất khó khăn”.

  Trong khi nhu cầu được đi học, đi làm bằng xe buýt của cộng đồng người khuyết tật ở TPHCM rất lớn nhưng hiện nay số lượng xe buýt và nhà chờ dành cho họ còn rất ít. Do đầu tư các tuyến xe buýt chưa nhiều và việc đón khách là người khuyết tật thiếu nhiệt tình nên nhiều người khuyết tật đành “chia tay” với xe buýt.

  Vì lý do ít người khuyết tật đi lại nên một số xe buýt ở TPHCM dù được trang bị sàn thấp đã tháo bỏ khiến cho cơ hội đi lại bằng phương tiện công cộng của họ càng thu hẹp hơn. Từ năm 2011, Luật Người khuyết tật Việt Nam có hiệu lực đã mở thêm cơ hội, tạo điều kiện cho người khuyết tật trong cả nước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, hội nhập với xã hội.

  Tuy nhiên, theo bà Võ Thị Hoàng Yến, Giám đốc Trung tâm Khuyết tật và phát triển (DRD), để có thể hòa nhập vào cộng đồng, tham gia học tập, lao động và các hoạt động xã hội khác, người khuyết tật rất cần sự bảo trợ của nhà nước trong việc tháo bỏ rào cản về phương tiện giao thông công cộng. Để giúp người khuyết tật chạm vào ước mơ sớm được đi xe buýt, trong kiến nghị gởi đến UBND TPHCM, các ngành chức năng ở TPHCM và Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng, Trung tâm DRD đề xuất nên mua xe buýt sàn thấp thay vì sàn cao như những xe buýt đang sử dụng. Điều này đem lại nhiều cái lợi cho người khuyết tật cũng như những đối tượng khác là người già, trẻ em, phụ nữ có thai…

  Đồng tình với quan điểm này, Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng cho rằng thành phố và ngành vận tải công cộng đang hướng tới dịch vụ xe buýt gần gũi hơn cho người khuyết tật. Ngoài việc cải tạo một số xe buýt phục vụ người khuyết tật trên tuyến Sài Gòn – Bình Tây và tuyến Bến xe miền Tây – ký túc xá Đại học Quốc gia, thành phố cũng đầu tư thí điểm xe buýt chạy bằng nhiên liệu sạch CNG, có lắp đặt thêm thiết bị hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận.

  Song song đó, trong thời gian tới (2011-2020), trung tâm sẽ tiến hành cải tạo 210 vị trí trạm dừng, nhà chờ xe buýt đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận được với xe buýt. Ngoài ra, kế hoạch đầu tư sửa chữa vỉa hè trên từng tuyến đường sẽ được thực hiện đồng bộ về kết cấu, thiết kế để đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận và sử dụng. Mục tiêu mà trung tâm và ngành vận tải công cộng TP đặt ra là đảm bảo đến năm 2022 số lượng phương tiện xe buýt đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật về giao thông tiếp cận đạt 5%-10% trên tổng số lượng xe buýt toàn TP.

  Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu này không dễ và cái khó mà trung tâm đưa ra chính là giá thành đầu tư mua xe buýt tiếp cận cao hơn giá xe buýt bình thường 30%-50%. Vốn ở đâu và TP có cấp bù lãi suất vay? Đây là câu hỏi chưa có lời giải và dự án đầu tư xe buýt tiếp cận của TPHCM vẫn đang chờ UBND TPHCM xem xét.

  Trong khi Bộ trưởng Bộ GTVT đang kêu gọi người dân đồng hành cùng buýt thì việc tạo cơ hội cho cộng đồng người khuyết tật được tiếp cận xe buýt là chủ trương nhân văn và kinh tế. Thay vì “nhốt” những người khuyết tật ở nhà và nhà nước phải trợ cấp nuôi họ thì chúng ta hãy mở rộng cơ hội hội nhập xã hội, tự tìm việc làm, thu nhập, cải thiện cuộc sống cho họ.

  Tại các nước phát triển và ở quanh chúng ta như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan…, người khuyết tật được tạo điều kiện thuận lợi để đi lại bằng phương tiện công cộng như xe buýt, metro, taxi… Vậy đến bao giờ người khuyết tật ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung có thể tiếp cận rộng rãi với phương tiện giao thông công cộng? Rất mong UBND TPHCM và các ngành chức năng sớm triển khai dự án nói trên.

  Vấn nạn kẹt xe, ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TPHCM giờ đây đã trở thành nỗi ám ảnh đối với những người dân đang cư ngụ, sinh sống ở hai đô thị lớn này. Cho nên, câu chuyện đi tìm giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng trên luôn thu hút sự chú ý của dư luận. Thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đã đăng tải nhiều ý kiến khác nhau chung quanh việc hạn chế xe cá nhân. Nhưng theo tôi, còn có một “thủ phạm” gây ùn tắc giao thông cần phải được “điểm danh” để xử lý, đó là những tuyến xe buýt chưa hợp lý, kém hiệu quả!

  Đơn cử như sáng 24-10, vào khoảng 8 giờ 15, tôi lưu thông trên đường Hồng Bàng (đoạn quận 5) – con đường có lộ giới thuộc vào hạng lý tưởng của TPHCM, với 2 chiều xe được tách bạch bởi tiểu đảo hoa viên ở giữa, thế nhưng bên làn đường chạy về hướng Bến xe miền Tây, dòng xe cộ phải chậm chạp nhích từng bước một. Nguyên nhân là do cùng thời điểm ấy, trên đoạn đường này có đến… 6 chiếc xe buýt cứ lần lượt tấp vào nhà chờ rồi trở ngược ra đường.

  Theo tôi, trong gói giải pháp chống ùn tắc giao thông cần có nội dung sắp xếp lại luồng tuyến xe buýt phù hợp với nhu cầu sử dụng. Không nên cứng nhắc rằng ở một lộ trình thì bắt buộc cứ sau vài chục phút là phải có một chuyến xe. Nếu như lộ trình đó chỉ đông khách vào một số giờ nhất định (ví dụ như giờ vào ca, vào học buổi sáng và tan tầm buổi chiều) thì chúng ta có thể tăng chuyến vào giờ cao điểm và giảm chuyến, thậm chí không tổ chức chuyến trong giờ thấp điểm.

  Cách làm này có thể gây bất tiện cho một vài hành khách nhưng số đông người lưu thông trên đường sẽ được thụ hưởng lợi ích. Thiết nghĩ, ngành giao thông cần khảo sát và sắp xếp lại để tăng hiệu quả hoạt động của xe buýt.

  K.HÀ – HOÀNG TRỌNG KHÔI

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Đơn Giản Tránh Kẹt Xe Không Phải Ai Cũng Biết
 • Giảm Thiểu Kẹt Xe Bằng Giải Pháp Công Nghệ
 • Giải Pháp Giảm Kẹt Xe: Số Đông Hưởng Lợi, Kiên Quyết Triển Khai
 • Nha Trang Bàn Giải Pháp Chống Kẹt Xe
 • Tp.hcm Đưa Ra Hàng Loạt Giải Pháp Chống Kẹt Xe Cuối Năm
 • Giải Pháp Giảm Kẹt Xe: Số Đông Hưởng Lợi, Kiên Quyết Triển Khai

  --- Bài mới hơn ---

 • Giảm Thiểu Kẹt Xe Bằng Giải Pháp Công Nghệ
 • Giải Pháp Đơn Giản Tránh Kẹt Xe Không Phải Ai Cũng Biết
 • Giải Pháp Nào Chống Kẹt Xe?
 • Giải Pháp Chống Kẹt Xe Ngã Tư Thủ Đức
 • Giải Quyết Kẹt Xe Như Thế Nào?
 • “Ai cũng muốn mình được lưu thông một cách thuận tiện nhưng để mọi người, mọi phương tiện cùng đi lại tự do thì sẽ không bao giờ có một tổ chức giao thông nào phù hợp”.

  Ông Bùi Xuân Cường bắt đầu cuộc trò chuyện với Tuổi Trẻ về giải pháp chống ùn tắc giao thông một cách khá thẳng thắn, sau khi những giải pháp mà Sở GTVT vừa đưa ra để chống ùn tắc giao thông nhận được nhiều phản ứng trái chiều.

  “Giải quyết ùn tắc giao thông phải gắn vào trách nhiệm cá nhân. Vì không thể duy ý chí hoặc áp dụng một cách vô trách nhiệm trong quá trình ra quyết định”

  Ông Bùi Xuân Cường ​(giám đốc Sở GTVT TP.HCM)

  Ông khẳng định: “Quan điểm của chúng tôi là quyền đi lại của người dân phải được đảm bảo. Nhưng chắc chắn không có giải pháp nào làm cho tất cả các đối tượng lưu thông trên đường đều thỏa mãn. Vì con đường chỉ rộng chừng đó, nhưng lưu thông trên đường thì có cả xe buýt, taxi, xe cá nhân, xe thô sơ, người đi bộ…

  Cơ cấu vận tải thuận tiện là sự tính toán bao nhiêu xe cá nhân, bao nhiêu xe công cộng cho hợp lý, chứ không thể đáp ứng cho tất cả các phương tiện đó cùng tự do lưu thông trên đường”.

  Sợ nhất là sự bất chấp

  * Vừa qua Sở GTVT có đưa ra nhiều giải pháp để hạn chế ùn tắc giao thông. Các giải pháp này nhận được cả sự đồng thuận lẫn phản đối gay gắt. Sở đã có những quyết định gì sau phản ứng đó?

  – Có nhiều giải pháp đưa ra không mới, đã có từ các nhiệm kỳ trước. Chẳng hạn việc thu phí ôtô vào khu trung tâm đã có trong chương trình giảm ùn tắc, giảm tai nạn giao thông của nhiệm kỳ 2010 – 2022, đã nghiên cứu từ năm 2012.

  Đơn vị tư vấn họp nhiều lần và xin ý kiến rộng rãi của người dân, ý kiến phản biện của MTTQ, của Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật…

  Muốn thu phí được thì không chỉ về kỹ thuật mà về cơ sở pháp lý phải đầy đủ. Thậm chí có nhiều cái mới, đơn cử là mức phí, thẩm quyền xử phạt lúc đó cũng chưa có quy định. Cho nên dù đã có ý tưởng nhưng dừng lại đó và chuyển tiếp cho giai đoạn hiện nay khởi động lại.

  Với chuyện làm lệch ca, lệch giờ thì nhiệm kỳ trước cũng đã đề cập. Nhưng giai đoạn hiện nay thì dân số, phương tiện tăng, cần phải có điều chỉnh để phù hợp.

  Rồi chủ trương ưu tiên cho vận tải hành khách công cộng cũng có từ trước, phải ưu tiên vận tải công cộng vì không thể nào xây dựng đủ cơ sở hạ tầng cho tất cả nhu cầu và tất cả loại xe.

  Chưa nói đến cái khó hiện nay là diện tích đất dành cho giao thông của chúng tôi chỉ mới đạt 8,5% (yêu cầu là 28% trở lên), tức chỉ đạt khoảng 23% so với quy hoạch.

  Hoặc chuyện gần gũi nhất là tổ chức giao thông một chiều là việc thường xuyên, trước đây đã làm rồi, ví dụ đường Võ Thị Sáu, Điện Biên Phủ hoặc đường Nguyễn Kiệm.

  Và chắc chắn những giải pháp như vậy đều phải đồng bộ, cùng thực hiện, chứ không thể nào chỉ một giải pháp mà chống ùn tắc giao thông được.

  Sở dĩ năm 2022 sẽ có nhiều giải pháp cùng thực hiện vì đây là thời điểm có đủ cơ sở pháp lý để triển khai. Đó là chương trình hành động của Thành ủy, kế hoạch hành động triển khai của UBND TP về 7 chương trình đột phá, mà giảm ùn tắc giao thông là một chương trình. Tất cả đều có những đầu việc cụ thể, không chỉ gắn với trách nhiệm của Sở GTVT mà của nhiều sở ngành, quận huyện…

  * Điều khó khăn nhất khi thực hiện các giải pháp này là gì?

  – chúng tôi có những cấu trúc đô thị đặc thù, ví dụ đã bắt đầu có những cụm dân cư cao tầng, hoặc là nhà phố, trong hẻm. Do đó, với phương tiện đi lại ở chúng tôi nếu rập khuôn theo phương thức giao thông ở nước nào đó sẽ gặp thất bại mà phải có nghiên cứu phù hợp.

  Thứ hai, trong quá trình thực hiện các giải pháp thì việc tuyên truyền ý thức văn hóa giao thông của người dân, việc quản lý nhà nước, xử phạt đôi lúc vẫn chưa đạt yêu cầu, đây là điểm yếu.

  Rõ ràng ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân vẫn còn kém. Cho dù biết phạm luật giao thông nhưng để tiện lợi nhiều người vẫn bất chấp.

  Không áp dụng vô trách nhiệm

  * Như ông nói, nếp lưu thông của người Việt Nam có những bất cập, gây cản trở khi thực hiện các giải pháp chống ùn tắc. Thách thức từ thói quen đó phải được vượt qua như thế nào?

  – Chúng tôi hình dung việc thay đổi thói quen đi lại, hoặc tổ chức lại giao thông các khu vực hoặc đưa ra những chính sách mới về giao thông sẽ tác động đến hành trình đi lại, chi phí đi lại của người dân.

  Sự phản ứng là điều đương nhiên, bởi vì người dân đang đi lại, kinh doanh buôn bán thuận lợi thì nay gặp nhiều vướng mắc, ảnh hưởng.

  Thế nhưng đứng trên góc độ quản lý nhà nước, tầm nhìn dài hạn, từ mục tiêu chung của TP là từng bước giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo được hành trình đi lại của người dân TP thì buộc phải thực hiện.

  Tất nhiên phải đứng trên quan điểm là những phương án giải pháp đưa ra không được duy ý chí, phi khoa học mà có cơ sở nghiên cứu, khảo sát, lượng hóa đứng trên các góc độ lưu thông.

  Điều đó hiện nay chúng tôi hoàn toàn kiểm soát được bằng việc đo đếm phương tiện, tốc độ, trên cơ sở nghiên cứu mô phỏng về tác động giao thông.

  Đồng thời có sự tham gia phản biện đầy đủ nhất. Phương án nào khả thi nhất, số đông được hưởng lợi nhất và thay đổi, cải thiện được tình trạng ùn tắc giao thông thì chúng tôi sẽ kiên quyết để áp dụng.

  * Từng có những giải pháp về giao thông bất cập, thiếu thực tiễn nhưng hiếm khi một cá nhân cụ thể chịu trách nhiệm. Lần này, ông có đưa ra cam kết nào về trách nhiệm của mình?

  – Tôi hoàn toàn tán đồng, trong quá trình giải quyết ùn tắc giao thông, an toàn giao thông phải gắn trách nhiệm cá nhân vào.

  Để tất cả việc ra quyết định, áp dụng các biện pháp giao thông đều phải suy tính một cách thấu đáo, trách nhiệm. Chứ không thể nào duy ý chí hoặc áp dụng một cách vô trách nhiệm trong quá trình ra quyết định.

  Việc nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ, trong đó có trách nhiệm cá nhân, cần phải tiếp tục. Quá trình làm để ra quyết định trong đó gắn với trách nhiệm cá nhân, cũng như trách nhiệm tập thể hiện nay đã có quy định rõ trong quy định của chính quyền, của Đảng.

  * Nếu như có lời nhắn nhủ với người dân chúng tôi trong việc áp dụng các biện pháp chống ùn tắc giao thông, ông sẽ nói gì?

  – Tôi khẳng định là không có mô hình nào đáp ứng được 100% nhu cầu của người dân, phương tiện. Điều chúng ta chắc chắn nhất là sự tiến bộ, sự văn minh đều đến từ kỷ luật, kỷ cương.

  Sẽ có những giải pháp, hoặc sự thay đổi trong giao thông gây tác động đến thói quen đi lại hằng ngày, ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của người dân.

  Tác động rất lớn trong cả một khu vực, trong cả một tuyến đường chứ không phải tác động bộ phận nhỏ người dân. Nhưng quan điểm của chúng tôi là phải làm. Vì lợi ích chung của TP, vì cộng đồng, để sự đi lại của TP được tốt hơn, đó là sự bắt buộc.

  “Tôi không nản khi nhìn xe buýt nhanh Hà Nội”* Ngày đầu tiên xe buýt nhanh Hà Nội vận hành (29-12-2016) bị vây kín bởi phương tiện giao thông cá nhân, nhìn hình ảnh đó ông có nản khi nghĩ đến tương lai của xe buýt nhanh TP.HCM?

  – Không. Tôi không có gì phải nản. Tôi nghĩ ở chúng tôi rồi sẽ có những khó khăn, làm cái gì cũng có khó khăn ban đầu, chứ không dễ dàng ngay.

  Vấn đề là ý thức người dân có thể chưa cao nhưng quan trọng là phải có chế tài. Đi cùng đó là thông tin cho người dân phải minh bạch để họ cùng chia sẻ.

  Còn cái gì mới thực hiện thấy khó mà nản thì sẽ không có cơ hội để thực hiện. Tôi tin rằng sự kiên trì một cách đúng đắn sẽ giúp người dân có sự nhận thức tốt hơn.

  Xe buýt nhanh Hà Nội gặp nhiều khó khăn trong ngày đầu lưu thông, nhưng cũng ngày đó bạn tôi ở Hà Nội cho biết ở phố Láng Hạ nơi có xe buýt nhanh đi qua, khi gọi taxi đã không chở nữa vì biết đường đã dành một phần cho xe buýt nhanh.

  Rõ ràng đã có những thay đổi, và cái gì cũng phải có cả một quá trình mới thực hiện được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nha Trang Bàn Giải Pháp Chống Kẹt Xe
 • Tp.hcm Đưa Ra Hàng Loạt Giải Pháp Chống Kẹt Xe Cuối Năm
 • Cần Thay Đổi Suy Nghĩ Trong Giải Quyết Kẹt Xe
 • Giải Pháp Nào Cho Vấn Đề Kẹt Xe Quốc Lộ 51
 • Không Chỉ Là Xe Đạp Gấp, Papilo Mang Đến Giải Pháp Cho Vấn Đề Kẹt Xe
 • Trung Quốc Giải Quyết Vấn Nạn Kẹt Xe Bằng Xe Buýt 3 Chiều

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Giảm Lượng Khí Thải Co2 Từ Xe Hơi
 • Bài Tìm Hiểu Biện Pháp Giảm Thiếu Khí Thải Trong Gtvt Và Luyện Kim
 • Phát Triển Năng Lượng Sạch: Nước Lớn Cũng Khó Khăn
 • Phương Pháp Đột Phá Giúp Giảm Thiểu Khí Co2 Hỗ Trợ Sản Xuất Đất Hiếm
 • Phương Pháp Mới Giảm Thiểu Khí Co2 Hỗ Trợ Sản Xuất Đất Hiếm
 • Nhằm hạn chế kẹt xe mà không cần phải mở động đường sá và gìn giữ môi trường, Công ty Shenzhen Huashi Future Parking Equipment (Thâm Quyến, Trung Quốc) đã sáng chế ra loại xe buýt mang tên 3D Expss Coach. Loại xe này sẽ được đưa vào thí điểm vào cuối năm nay.

  Xe buýt 3 chiều có thể sẽ là một giải pháp khả thi cho vấn nạn kẹt xe

  mà không cần mở rộng đường sá – Ảnh: Dailymail

  Xe buýt siêu tốc ba chiều là một trong những giải pháp hứa hẹn sẽ rất khả thi nhằm giải quyết nạn tắc đường và ô nhiễm tại Trung Quốc. Dựa trên ý tưởng gìn giữ môi trường trong sạch, hạn chế kẹt xe mà không cần phải mở động đường sá, Công ty Shenzhen Huashi Future Parking Equipment đã sáng chế loại 3D Expss Coach.

  Chiếc xe này có chiều cao tầm 15 feet (4,5m), chạy bằng năng lượng mặt trời nên rất thân thiện với môi trường. Nó có thể di chuyển với tốc độ 37 dặm/ giờ (60km/ giờ) và chở được đến 1.400 hành khách.

  3D Expss Coach có hai tầng: tầng trên chứa hành khách, tầng dưới có dạng “ống” giúp các loại xe khác thấp hơn 2m có thể đi qua.

  Được ra mắt tại Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ cao Bắc Kinh lần thứ 13 vào tháng 5-2010, hãng thiết kế chiếc xe này cho biết nó có thể giúp giảm ùn tắc giao thông đến 30% .

  Theo China Hush, sẽ cần chi phí khoảng 500 triệu nhân dân tệ (73 triệu USD) để xây dựng các tuyến xe buýt và một con đường dài 40km cho nó, chỉ tốn 10% so với xây dựng một đường tàu điện ngầm có độ dài tương đương.

  Chủ tịch Công ty Huashi Future Parking Equipment Song Youzhou giới thiệu về chiếc xe buýt hiện đại này tại hội chợ triển lãm quốc tế rằng nó sẽ tự phát ra tín hiệu báo động nếu như có một chiếc xe nào đó chạy lại gần. Hệ thống rađa bên trong xe buýt cũng sẽ phát tín hiệu nếu tài xế xe khác điều khiển xe vượt ra khỏi tầng dưới của xe buýt.

  Chiếc xe buýt 3D này sử dụng một thang cứu hộ tương tự như trên máy bay chở khách trong trường hợp khẩn cấp.

  Khoảng 186km đường chuyên dụng cho loại xe buýt tương lai này sẽ chính thức được xây dựng ở quận Môn Đầu Câu của thành phố Bắc Kinh cuối năm nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tp.hcm: Nhà Cao Tầng Ở Trung Tâm Và Bài Toán Kẹt Xe
 • Nêu Tác Hại Và Biện Pháp Hạn Chế Việc Hút Thuốc Lá
 • Hút Thuốc Lá Môi Thâm
 • Ho Do Hút Thuốc Lá: Biện Pháp Khắc Phục Và Mọi Thứ Bạn Nên Biết
 • Trang Chủ Biện Pháp Khắc Phục Cho Thuốc Lá Đốt Sẹo
 • Giải Pháp Giảm Kẹt Xe Mới Của

  --- Bài mới hơn ---

 • Tp.hcm Quyết Giải Bài Toán Kẹt Xe Các Khu Vực Quá Tải
 • Giao Thông Thông Minh: Giải Pháp Kéo Giảm Kẹt Xe
 • Thu Phí Ôtô Vào Nội Đô, Trung Tâm Sài Gòn Có Giảm Kẹt Xe?
 • Đề Xuất Giải Pháp Chống Kẹt Xe Và Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông
 • Loay Hoay Giải Pháp Giảm Kẹt Xe
 • Sở GTVT cho phép người dân xem camera giao thông trực tuyến trên Zalo

  Được biết, đây là một phần của đề án xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2022 – 2022 theo chủ trương của UBND chúng tôi do Sở Giao thông Vận Tải chúng tôi triển khai.

  Giải pháp này hỗ trợ người dân chúng tôi xem hình ảnh trực tiếp từ 685 camera giao thông trên địa bàn thành phố, trong đó có cả camera trên tuyến đường cao tốc huyết mạch chúng tôi – Long Thành – Dầu Giây. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể kiểm tra bản đồ trực quan về lưu lượng xe cộ đang lưu thông để chọn lộ trình di chuyển phù hợp. Ngoài ra, những thông tin cảnh báo khu vực đang xảy ra ùn tắc, sửa chữa; các tuyến đường đang phân luồng cần hạn chế lưu thông…cũng sẽ liên tục được cập nhật đến người dân.

  Kết quả trả về là hình ảnh trực tiếp từ camera hoặc bản đồ lưu lượng lưu thông rất trực quan

  Để dịch vụ trở nên thuận tiện và dễ dàng sử dụng ngay lập tức, Sở GTVT đã kết hợp cùng Zalo để hỗ trợ thêm tính năng chatbot. Khi muốn biết nhanh về thông tin giao thông ở khu vực lân cận, hay cần xem hình ảnh camera ở tuyến đường nhất định, người dân chỉ cần gửi tin nhắn “Tôi muốn xem camera + tên đường”, chatbot sẽ trả về kết quả nhanh chóng, chuẩn xác.

  Người dùng có thể tra cứu dễ dàng bằng cách “hỏi” chatbot hoặc gửi tin nhắn theo cú pháp

  Ngoài ra, người dân cũng có các lựa chọn khác như tra cứu theo cú pháp hoặc bấm vào các thanh chức năng được tích hợp sẵn, tùy theo hoàn cảnh sử dụng. Trong trường hợp người dùng gặp khó khăn trong việc tra cứu hoặc nhắn sai cú pháp, chatbot sẽ tự động tư vấn đề người dân sử dụng dịch vụ một cách trơn tru nhất.

  Phát biểu tại buổi lễ công bố, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT chúng tôi chia sẻ tham gia giao thông là việc người dân tiếp cận hàng ngày nên thành phố đang cố gắng giúp người dân có được tương tác nhiều chiều về vấn đề này.

  “Mục tiêu của Sở GTVT là người dân có thể kết nối mọi lúc, mọi nơi, nhanh nhất và giảm chi phí ít nhất cho cơ quan quản lý và người sử dụng. Zalo đảm bảo được tiêu chí đó và khá phù hợp để thành phố xây dựng thành phố thông minh cũng giao thông thông minh”- Ông Cường cho biết thêm.

  Người dân cũng có thể thao tác bằng cách nhấn vào Menu công cụ trong trường hợp đang lái xe

  Để sử dụng dịch vụ tra cứu này, người dùng cần kết nối với tài khoản Zalo của kênh thông tin giao thông TPHCM bằng cách tìm kiếm “Thông tin giao thông TPHCM” và nhấn nút “Quan tâm”.

  Giải pháp này của sở GTVT nhanh chóng nhận được phản hồi tích cực từ phía người dân. Anh Bùi Đăng Khoa, một người dân sống tại TPHCM cho biết, từ nay anh không cần phải mất thời gian ngồi lại văn phòng để chờ đỡ kẹt xe nữa. Với một vài thao tác tra cứu, ngay lập tức anh đã nắm được tình trạng xe di chuyển trên các tuyến đường để chọn ra đường đi tốt nhất, qua các màu sắc thể hiện tốc độ như màu xanh (di chuyển bình thường), màu cam (xe đông) và màu đỏ (xe đông di chuyển chậm).

  Cũng với sự hài lòng, anh Đỗ Nhật Minh – một phụ huynh chuyên đưa đón con đi học – chia sẻ, tình cảnh con ngủ gà gật sau lưng còn cha mướt mồ hôi trong dòng kẹt xe, đôi khi thậm chí là ngập nước đã không còn nữa. Chỉ cần gửi tin nhắn là anh biết ngay tình hình ở những “điểm nóng” kẹt xe trong đường đi của mình, thông qua hình ảnh thật được lấy tức thời từ camera giao thông, để có thể thong dong đi đón con rồi về nhà kịp giờ cơm chiều. Theo anh, dịch vụ này rất tiện lợi và thực tế, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, mà thao tác lại vô cùng đơn giản, nhanh gọn.

  Với những ai đã từng hoặc đang sinh sống tại TPHCM thì không mấy xa lạ với cảnh kẹt xe tại thành phố đông dân nhất cả nước này. Kẹt xe có thể xảy ra bất kì lúc nào chứ không chỉ những giờ cao điểm. Hầu hết các tuyến đường trong thành phố đều đông ôtô, xe máy, thêm vào đó là những công trường xây dựng,”lô cốt” mọc lên liên tục càng làm cho việc ùn tắc giao thông dễ xảy ra hơn. Kênh “Thông tin giao thông TPHCM” được mong đợi sẽ trở thành kênh thông tin kịp thời, hữu ích cho người dân về tình hình giao thông trên địa bàn thành phố, giúp người dân được chủ động hơn trong việc đi lại. Từ đó sẽ giúp giải quyết nạn kẹt xe, góp phần xây dựng hệ thống giao thông của thành phố ngày càng phát triển.

  Trong thời gian tới, Sở GTVT sẽ tiếp tục kết hợp với Zalo để triển khai thêm nhiều dịch vụ mới phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân thành phố như: thông tin bãi đậu xe, giấy phép lưu thông, đăng kiểm, xử lí vi phạm giao thông, hành trình xe buýt…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giám Sát Mạng Là Gì? Khái Niệm Cơ Bản Về Các Công Cụ Giám Sát Mạng
 • Giải Pháp Giám Sát Hạ Tầng Hệ Thống Mạng
 • 10 Lý Do Nên Dùng Giải Pháp Giám Sát Hệ Thống Mạng
 • Giải Pháp Làm Hồng Vùng Kín Tự Nhiên
 • Giải Pháp Làm Hồng Vùng Kín An Toàn Bằng Dầu Dừa
 • Tp.hcm Quyết Giải Bài Toán Kẹt Xe Các Khu Vực Quá Tải

  --- Bài mới hơn ---

 • Giao Thông Thông Minh: Giải Pháp Kéo Giảm Kẹt Xe
 • Thu Phí Ôtô Vào Nội Đô, Trung Tâm Sài Gòn Có Giảm Kẹt Xe?
 • Đề Xuất Giải Pháp Chống Kẹt Xe Và Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông
 • Loay Hoay Giải Pháp Giảm Kẹt Xe
 • ​giải Pháp Giảm Kẹt Xe Cho Cửa Ngõ Phía Nam
 • “Hiện có bốn khu vực trọng yếu cần phải kết hợp các giải pháp chống kẹt xe, ùn tắc ở chúng tôi là trung tâm TP, khu Nam, khu Đông và sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là những điểm nóng ùn tắc tồn tại dễ thấy nhất và cần ưu tiên các biện pháp để giải quyết”.

  Trao đổi với Pháp Luật chúng tôi ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT chúng tôi cho biết như trên.

  Giải ùn tắc trung tâm bằng nhiều biện pháp

  Trong các khu vực trọng yếu mà Sở GTVT nêu, quan trọng nhất vẫn là khu trung tâm TP như các quận 1, 3, 5, 10…

  Theo Sở GTVT, đến nay câu chuyện ùn tắc giao thông ở trung tâm TP đang ở giai đoạn “vượt ngưỡng”, tức là đến lúc những giải pháp phi công trình cũng không còn phát huy hiệu quả khi hạ tầng giao thông gần như quá tải với mật độ phương tiện giao thông dày đặc.

  “Số lượng phương tiện giao thông cá nhân tiếp tục tăng mạnh trong khi hệ thống hạ tầng giao thông phát triển không đáp ứng kịp, đồng thời chưa có giải pháp kiểm soát phương tiện giao thông cá nhân hiệu quả” – ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở GTVT, nhận xét.

  Ngoài những giải pháp như các tuyến metro, hệ thống giao thông công cộng bằng xe buýt thì giải pháp thiết thực nhất về lâu về dài, ngành giao thông TP cho rằng chỉ có con đường “hạn chế phương tiện cá nhân”.

  Theo Sở GTVT, đề án “Tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp với kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân” đã được hoạch định từ hồi đầu năm.

  Cụ thể, sở đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP tổ chức hội nghị phản biện xã hội dự thảo đề án vào ngày 1-3-2019. Sau đó Viện Chiến lược và Phát triển GTVT (đơn vị tư vấn) cập nhật, hoàn thiện.

  Ngoài ra, theo Sở GTVT, bài toán ùn tắc khu trung tâm cũng cần ứng dụng công nghệ thông minh (AI) để điều hành giao thông một cách hợp lý. Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT, cho biết: “Cuối năm nay, vùng trung tâm TP sẽ ứng dụng xong AI.

  Ghi nhận của PV tuần qua tại khu Nam TP, khoảng 17 giờ 30 mỗi ngày, ô tô, xe máy từ đường Nguyễn Hữu Thọ qua cầu Kênh Tẻ (nối quận 4 và 7) rời trung tâm TP về quận 7 rất đông, gây ùn tắc, các phương tiện phải nhích từng chút một.

  Riêng giao lộ Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Văn Linh (quận 7), lượng xe lớn từ ba hướng Nguyễn Hữu Thọ và cầu Rạch Đỉa 2, Nguyễn Văn Linh cùng dồn về một lúc khiến giao thông trở nên bế tắc.

  Hằng ngày đều chứng kiến cảnh kẹt xe, ông Dương Văn Lên (bảo vệ một công ty trên đường Nguyễn Hữu Thọ) cho hay: “Việc này là nỗi kinh hoàng của người đi đường. Kẹt xe nghiêm trọng nhất là giao lộ Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Văn Linh. Các loại xe cứ đi loạn cả lên, mạnh người nào người nấy chen để qua cho được”.

  Tương tự, trục Huỳnh Tấn Phát – cầu Tân Thuận (quận 7) – Nguyễn Tất Thành (quận 4) ngày ngày ùn tắc vào giờ cao điểm sáng, tối. Tại chân cầu Khánh Hội, xe khách liên tục ra vào khu vực Bảo tàng Hồ Chí Minh dẫn đến xe máy leo lề, ô tô ngừng di chuyển.

  Dọc tuyến đường này, lực lượng điều tiết giao thông phải kéo thanh barie cấm xe quẹo tại các giao lộ.

  Về bài toán gỡ nút thắt cho khu Nam, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT, cho biết: Vào tháng 8 vừa qua, sở đã có văn bản báo cáo UBND TP về việc tăng cường đầu tư hạ tầng cho khu vực này theo chỉ đạo của chủ tịch UBND TP.

  Theo đó, ngành giao thông sẽ triển khai các dự án: Nâng cấp mặt đường Huỳnh Tấn Phát (từ đường Trần Xuân Soạn đến phà Bình Khánh); xây dựng mới ba cầu (thay thế các cầu yếu Rạch Đỉa, Long Kiểng, Rạch Tôm) trên đường Lê Văn Lương; xây dựng nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ…

  Tiếp tục đẩy nhanh thủ tục đề xuất chủ trương đầu tư đối với các dự án: Xây dựng cầu đường Nguyễn Khoái (vượt Kênh Tẻ và rạch Bến Nghé) nối các quận 1, 4, 7; nâng cấp quốc lộ 50 (đoạn từ Nguyễn Văn Linh đến ranh tỉnh Long An); xây dựng đường Nhơn Đức – Phước Lộc nối dài (đoạn từ cầu Kênh Cây Khô đến quốc lộ 50); xây dựng cầu vượt nút giao đường Nguyễn Văn Linh – Phạm Hùng; xây dựng cầu vượt nút giao đường Nguyễn Văn Linh – quốc lộ 50…

  Ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông chúng tôi cho biết thêm: “Một công trình khác là dự án hầm chui ba tầng Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Văn Linh sẽ phấn đấu khởi công vào quý I-2020. Dự án này có tổng vốn đầu tư trên 800 tỉ đồng.

  Tôi cho rằng sau khi hoàn thiện thì tình trạng ùn tắc giao thông trên hai trục đường Nguyễn Hữu Thọ thông qua cầu Kênh Tẻ sẽ giảm đáng kể”.

  Mở đường “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất

  Các tuyến đường chính kết nối với sân bay Tân Sơn Nhất vào các khung giờ cao điểm như Cộng Hòa, Trường Sơn, Bạch Đằng, Hồng Hà, Phổ Quang, Hoàng Văn Thụ… dường như luôn tắc nghẽn.

  Theo ghi nhận của PV, tuần qua vào khoảng 7 giờ sáng mỗi ngày, tại tuyến Bạch Đằng, dù là đường một chiều nhưng luôn xảy ra tình trạng kẹt xe nghiêm trọng. Tầng tầng lớp lớp các loại phương tiện nối đuôi nhau đến gần 2 km.

  Để vượt qua đoạn đường này, nhiều xe máy ngang nhiên đi ngược chiều hoặc vòng lại đi những đường khác nếu thấy kẹt xe.

  Đặc biệt, đường Cộng Hòa (quận Tân Bình) chiều tối nào cũng kẹt xe triền miên, nhất là đoạn từ vòng xoay Cộng Hòa đến giao lộ Cộng Hòa – Tân Kỳ Tân Quý.

  Sự xung đột giữa hai dòng xe từ đường Cộng Hòa quẹo trái đường Tân Kỳ Tân Quý và đường Cộng Hòa đi thẳng làm tình hình kẹt xe nghiêm trọng hơn. Người điều khiển xe máy phải luồn lách qua những con hẻm nhỏ dọc đường Cộng Hòa để thoát khỏi dòng xe đông đúc.

  Theo Sở GTVT, với khu vực này ngành giao thông TP không còn cách nào khác ngoài mở đường. Tuyến đường mới dự kiến đầu tư gần 5.000 tỉ đồng được xem là một giải pháp giảm áp lực giao thông quanh sân bay Tân Sơn Nhất sau khi mở rộng là đường Trần Quốc Hoàn.

  Vừa qua dự án mở rộng đường này đã được Hội đồng thẩm định TP cho biết đã đủ điều kiện trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư.

  Bên cạnh đó, theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP, để cải thiện tình hình giao thông cho khu vực trên, một số dự án khác cũng đang được triển khai như nâng cấp, mở rộng đường Trường Chinh và Tân Kỳ Tân Quý (nằm trên địa bàn hai quận Tân Bình và Tân Phú).

  Sở GTVT cũng thông tin thêm về việc đang tiến hành thí điểm ứng dụng AI vào khu vực này qua giải pháp nhận diện tự động phương tiện lưu thông vào khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

  Trước mắt, để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông ở chúng tôi thì cần tập trung công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện đảm bảo trật tự an toàn giao thông; triển khai theo kế hoạch cụ thể và được duy trì thường xuyên, liên tục.

  Ông VÕ KHÁNH HƯNG, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM

  TP.HCM có 10% người dân đi ô tô, 80% đi xe máy, còn lại dùng phương tiện khác. Trong vòng 10 năm qua, lượng ô tô TP đã tăng gấp đôi, xe máy thì nhiều vô kể, có thể thấy khu trung tâm một thời gian nữa mà chúng ta không làm gì thì thậm chí là không còn đường để đi.

  Chi phí mở đường thì không thể theo kịp sự phát triển nên việc thu phí vào nội đô để hạn chế xe cá nhân cũng là việc cần làm và nên tính tới. Thu phí không dừng nên là giải pháp vì sẽ không gây ra ùn tắc. Nguồn thu từ việc này có thể quay lại dùng để phát triển giao thông công cộng.

  Ông LÂM THIẾU QUÂN, Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ Tiên Phong

  Bài toán nan giải khu Đông

  Ghi nhận của PV tại cửa ngõ phía Đông TP, vào sáng 4-11, hướng lưu thông từ đường Võ Chí Công qua vòng xoay Mỹ Thủy (quận 2), lượng phương tiện rẽ trái qua đường Đồng Văn Cống để ra đại lộ Mai Chí Thọ khiến các hướng lưu thông trên trục Đồng Văn Cống – Nguyễn Thị Định ra vào cảng Cát Lái liên tục bị xung đột và rơi vào trạng thái ùn tắc nghiêm trọng. Ngoài ra, tình trạng kẹt xe từ vòng xoay Mỹ Thủy – Đồng Văn Cống còn lan đến đường Mai Chí Thọ dẫn đến hàng loạt xe container xếp hàng dài chờ đợi.

  Để giải quyết thực trạng ùn tắc giao thông khu Đông, TP đã nghiên cứu mở tuyến đường kết nối từ cảng Cát Lái (quận 2) đến đường vành đai 2.

  Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP, cho biết: “Dự án xây dựng tuyến đường kết nối từ cảng Cát Lái đến đường vành đai 2 đã xong bước khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công, đồng thời đang chờ chấp thuận của UBND TP để Sở GTVT phê duyệt”.

  Theo Sở GTVT, trong kế hoạch từ nay đến cuối năm, ngành giao thông TP cũng tính đến việc mở rộng nhiều tuyến quan trọng nhằm giải cứu kẹt xe khu Đông .

  Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cũng đã đồng ý cho nghiên cứu thực hiện công trình mở rộng đường Nguyễn Thị Định (đoạn từ nút giao Mỹ Thủy đến phà Cát Lái, dài gần 2 km) và đường Nguyễn Duy Trinh (đoạn từ vành đai 2 đến đường ra vào cảng Phú Hữu, quận 9).

  theo Pháp luật TPHCM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Giảm Kẹt Xe Mới Của
 • Giám Sát Mạng Là Gì? Khái Niệm Cơ Bản Về Các Công Cụ Giám Sát Mạng
 • Giải Pháp Giám Sát Hạ Tầng Hệ Thống Mạng
 • 10 Lý Do Nên Dùng Giải Pháp Giám Sát Hệ Thống Mạng
 • Giải Pháp Làm Hồng Vùng Kín Tự Nhiên
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100