Giải Pháp Nào Để Giảm Giá Thịt Lợn?

--- Bài mới hơn ---

 • Đồng Bộ Triển Khai Ba Giải Pháp Để Giảm Giá Thịt Lợn Trong Nước
 • Giá Thịt Lợn Ở Trung Quốc Giảm Nhờ Nhiều Giải Pháp Hiệu Quả
 • Tìm Giải Pháp Giảm Giá Thịt Lợn Khi Đến Với Người Tiêu Dùng?
 • Giải Pháp Nào Để Tham Gia Giao Thông An Toàn Thời Dịch Bệnh Ncov?
 • Biện Pháp Hạ Thấp Giá Thành Sản Phẩm
 • Thương Trường Bản chất của giá thịt lợn hiện nay là vấn đề cung cầu, không thể giữ mãi một giá khi giá bên ngoài cao vọt lên. Nhiều địa phương như Bắc Giang phản ánh tình trạng cả lợn giống và lợn thịt thiếu đến 50% thậm chí trên 50%. Để kéo giá thịt lợn xuống, phương án được ưu tiên là tái đàn và còn lại thiếu đâu sẽ nhập khẩu.

  Thiều nguồn cung

  Theo khảo sát của PV, giá lợn hơi tại nhiều địa phương có thời điểm đã gần chạm mốc 100.000 đồng/kg.

  Giá lợn hơi cao nhất là tại các tỉnh miền Bắc, phổ biến ở mức 93.000-95.000 đồng/kg. Cụ thể, tại Bắc Giang giá lợn hơi 93.000 đồng/kg, Hưng Yên, Phú Thọ 94.000 đồng/kg. Riêng tại Hà Nam giá lợn hơi ở mức 95.000-96.000 đồng/kg.

  Tại miền Trung-Tây Nguyên giá lợn hơi cao nhất đạt 93.000 đồng/kg, tăng 3 giá so với ngày hôm qua. Còn tại miền Nam, giá lợn hơi cũng đều trên mức 90.000 đồng/kg. Giá lợn hơi vẫn đang đạt đỉnh khiên thịt lợn bán lẻ tại các chợ, siêu thị chưa thể giảm xuống. Thâm chí, có thời điểm giá thịt lợn còn tăng dù Thủ tướng đã nhiều lần chỉ đạo phải đưa giá lợn về mức ổn định.

  Giá thịt lợn hiện vẫn ở mức rất cao

  Trước tình hình giá lợn hơi tăng chóng mặt, ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng, nhiều địa phương đã kêu gọi các doanh nghiệp kéo giảm giá bằng cách giảm khâu trung gian, tích cực tăng đàn, giảm giá thành để thể hiện trách nhiệm với xã hội.

  Giá cà phê hôm nay 16/5 giá cà phê Tây Nguyên và miền Nam có phiên thứ hai tăng mạnh nguyên nhân giá cà phê tăng do đà tăng giá cà phê thế giới

  Mới đây, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra vào chiều ngày 15/5, trả lời câu hỏi của PV về việc vì sao giá thịt lợn không hề giảm dù Thủ tướng đã yêu cầu phải đưa giá lợn hơi về 60-70 nghìn đồng/kg. Lý do giá thịt lợn vẫn neo cao là do doanh nghiệp không chịu hạ giá hay do khâu trung gian ăn lãi quá nhiều?

  Giải thích cho những thắc mắc này, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, bản chất vấn đề thịt lợn hiện nay là câu chuyện “cung – cầu” bởi hiện nguồn cung thiếu rất rõ.

  “Sản lượng thịt cung cấp cho thị trường thiếu hơn 20%, thậm chí nhiều địa phương như Bắc Giang phản ánh kể cả lợn giống, lợn thịt đều thiếu tới 50%”, ông Hải nói và cho biết nhiều tỉnh, thành phố khác cũng đang thiếu hụt nguồn cung. Thêm vào đó, ngay ở thời điểm này, nhiều địa phương cũng chưa công bố hết dịch tả lợn châu Phi khiến người nông dân chưa yên tâm đầu tư tái đàn. Chưa kể việc giá con giống tăng cao, có nơi con giống lên tới 2,5-3 triệu đồng/con.

  Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, tổng đàn lợn năm 2022 so với năm 2022 giảm 21%, nhưng theo báo cáo từ một số địa phương và doanh nghiệp chăn nuôi lớn, sản lượng lợn tại một số địa phương có thể giảm đến 50%. Ước tổng lượng thịt lợn trong nước cung ứng ra thị trường trong quý I/2020 giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2022.

  Hiện các DN chăn nuôi lớn chiếm 35% thị phần, 65% còn lại do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cung cấp, trong khi các hộ này đang gặp nhiều khó khăn, nhất là trong việc tái đàn lợn. Vì vậy, nguồn cung đã thiếu lại càng thiếu.

  Giải pháo nào để giảm giá thịt lợn?

  Về phương án để kéo giá thịt lợn xuống, Bộ Công Thương đưa ra 2 giải pháp, trong đó phương án được ưu tiên trước hết là tái đàn và phương án còn lại là nhập khẩu thịt lợn để tăng nguồn cung.

  Tuy nhiên, theo một số hộ, họ muốn tái đàn thì lại không còn vốn bởi con giống rất đắt. Giá một con lợn giống lên tới 2.5 -3 triệu/con và mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã chính thức cho phép việc nhập khẩu lợn giống đời bố mẹ. Việc tái đàn là biện pháp tối ưu, bền vững, cơ bản nhất nhưng không phải một lúc có thể bù đắp được lượng thiếu hụt.

  Việc tái đàn là biện pháp tối ưu, bền vững, cơ bản nhất nhưng không phải một lúc có thể bù đắp được lượng thiếu hụt. Theo tính toán của các địa phương, nhất là các doanh nghiệp, nếu không có gì đột biến thì sớm nhất phải hết năm nay lượng lợn cung cấp ra thị trường mới tương đương trước khi có dịch

  Về phương án thứ hai để tăng nguồn cung, Bộ Công Thương đưa ra giải pháp nhập khẩu. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, khi thiếu chẳng còn cách nào khác là phải nhập khẩu. Việc nhập khẩu cần có kế hoạch từng tháng là bao nhiêu. “Nếu nguồn cung trong nước tăng lên thì giảm nhập khẩu, bảo vệ người chăn nuôi trong. Thủ tục nhập khẩu hiện nay cũng tương đối gọn nhẹ”.

  Mức tăng nằm trong khoảng từ 3.000 – 4.000 đồng/kg Hiện giá heo hơi hôm nay đang dao động trên ngưỡng rất cao 90.000 – 96.000 đồng/kg

  Đinh Hiệu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triển Khai Ba Giải Pháp Để Giảm Giá Thịt Lợn
 • Giảm Giá Và Bảo Đảm Nguồn Cung Thịt Lợn Cho Thị Trường: Triển Khai Nhiều Giải Pháp
 • Đi Tìm Giải Pháp Đồng Bộ Giảm Giá Thịt Heo
 • Giá Thịt Lợn Tăng Cao: Cần Nhiều Giải Pháp Để Bình Ổn Thị Trường
 • Giải Pháp Căn Cơ Để Giảm Giá Thịt Lợn
 • Giải Pháp Căn Cơ Để Giảm Giá Thịt Lợn

  --- Bài mới hơn ---

 • Giá Thịt Lợn Tăng Cao: Cần Nhiều Giải Pháp Để Bình Ổn Thị Trường
 • Đi Tìm Giải Pháp Đồng Bộ Giảm Giá Thịt Heo
 • Giảm Giá Và Bảo Đảm Nguồn Cung Thịt Lợn Cho Thị Trường: Triển Khai Nhiều Giải Pháp
 • Triển Khai Ba Giải Pháp Để Giảm Giá Thịt Lợn
 • Giải Pháp Nào Để Giảm Giá Thịt Lợn?
 • Trái với mục tiêu giảm giá xuống 70.000 đồng mỗi kg lợn hơi từ đầu tháng này, giá thịt lợn vẫn như con ngựa bất kham. Chỉ sau ba tuần kể từ khi lãnh đạo Chính phủ hợp với 15 doanh nghiệp chăn nuôi, chế biến và phân phối thực phẩm lớn nhằm kéo giá thịt lợn xuống, cả giá lợn hơi và thịt lợn trên thị trường lại tiếp tục tăng lên.

  Cụ thể, giá mỗi kg thịt lợn thành phẩm đến nay đã tăng 15.000 đồng lên mức 145.000-165.000 đồng/kg, trong khi giá lợn hơi cũng tăng khoảng 7.000-8.000 đồng/kg lên mức 80.000 – 90.000 đồng/kg.

  Đại diện Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công thương cho rằng, giá bán lẻ mặt hàng thịt lợn thành phẩm phụ thuộc rất nhiều vào giá lợn hơi. Giá lợn hơi càng cao, giá bán lẻ mặt hàng thịt lợn thành phẩm cũng tăng cao theo tỷ lệ tương ứng.

  “Biện pháp tối ưu nhằm giảm giá thịt lợn thành phẩm là giảm giá lợn hơi”, đại diện Vụ Thị trường trong nước nhận định.

  Theo phân tích của vụ này, mặc dù giá lợn hơi và tình hình cung cầu thị trường có thay đổi theo từng thời điểm khác nhau nhưng giá thịt lợn thành phẩm thường cao hơn giá lợn hơi 1,7-1,9 lần. Tỷ lệ này từ trước đến nay vẫn được duy trì tương đối ổn định ngay cả khi giá mặt hàng thịt lợn xuống thấp cần “giải cứu”.

  Trong giai đoạn giá lợn hơi xuống mức thấp vào đầu năm ngoái, ở mức 30.000-35.000 đồng/kg, giá thịt lợn thành phẩm tại chợ phổ biến ở mức 55.000-70.000đ/kg.

  Giá lợn hơi giai đoạn đầu tháng 4/2020 ở mức 73.000-78.000đ/kg, giá lợn thành phẩm tại chợ phổ biến ở mức 130.000-150.000đ/kg. Hiện nay, giá lợn hơi ở mức 80.000-90.000 đồng/kg, giá thịt lợn thành phẩm tại chợ phổ biến ở mức 145.000-165.000đ/kg.

  Các chuyên gia Bộ Công thương lý giải việc chênh lệch giá lợn hơi và thịt lợn do chi phí khâu trung gian quá lớn. Một là việc chênh lệch giá lợn hơi qua các khâu của chuỗi cung ứng từ cơ sở chăn nuôi, đại lý phân phối, giết mổ đến bán lẻ thịt lợn thành phẩm. Hai là chênh lệch giá qua các công đoạn pha lóc, giết mổ từ lợn hơi thành thịt lợn thành phẩm.

  Như vậy, bên cạnh một số yếu tố khác như tốc độ tái đàn chậm, chênh lệch cung cầu, phụ phẩm sau giết mổ khó tiêu thụ và thậm chí là có đồn đoán về thực trạng ghim hàng đẩy giá thì cơ cấu giá bất hợp lý với mức phí trung gian quá cao cũng là nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến mức giá thịt lợn thành phẩm.

  Chăn nuôi lợn hiện nay phần lớn là phân tán, quy mô nhỏ lẻ. Trong đó, các cơ sở chăn nuôi, hộ gia đình nhỏ lẻ cung ứng khoảng 60 – 65% thịt lợn và tiêu thụ tại các vùng miền phần lớn phụ thuộc vào các tiểu thương là hộ kinh doanh và cá nhân, mua gom và giết mổ bán cho các tiểu thương tại các chợ, cơ sở bán lẻ. Chính điều này gây khó khăn cho việc tổ chức lưu thông phân phối cũng như quản lý hoạt động của các thương nhân nhỏ lẻ ở khâu trung gian.

  Đáng chú ý, trong ba mô hình cung ứng thịt lợn ra thị trường, các kênh phân phối truyền thống qua nhiều khâu trung gian hiện đang chiếm đa số trong kênh phân phối mặt hàng thịt lợn. Cụ thể, lợn hơi từ các trang trại, cơ sở chăn nuôi được phân phối qua các đại lý (cấp 1, cấp 2) đến các lò giết mổ. Đối với các lò mổ tập trung, quy mô lớn, lợn mảnh sau khi pha lóc sẽ được các đại lý mua buôn phân phối đến các cơ sở bán lẻ như chợ, cửa hàng. Đối với các lò mổ nhỏ lẻ, lợn mảnh sau khi pha lóc sẽ bán trực tiếp cho các tiểu thương để bán lẻ tại chợ hoặc bán cho khách hàng mua buôn như bếp ăn tập thể, nhà hàng, cơ sở chế biến…

  Mô hình phân phối thứ hai chỉ qua một khâu trung gian. Lợn hơi được các công ty chế biến, giết mổ như Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ súc sản Vissan, Công ty CP Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội, Công ty CP Công nghệ thực phẩm Vinh Anh… mua trực tiếp từ các trang trại, công ty chăn nuôi. Sau khi giết mổ, pha lóc thì được phân phối trực tiếp tại các siêu thị, cửa hàng chuyên doanh hoặc đưa đến các khách hàng mua với số lượng lớn như trường học, bếp ăn công nghiệp.

  Thứ ba là mô hình phân phối trực tiếp, không qua trung gian. Lợn hơi được các công ty chăn nuôi trực tiếp giết mổ, sau đó trực tiếp phân phối tại các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thuộc hệ thống của công ty. Mô hình này hiện chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong chuỗi cung ứng, chủ yếu là của doanh nghiệp lớn như Masan Meatlife (sở hữu hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+), CP và Dabaco.

  Vì thế, để giảm tối đa khâu trung gian thì giải pháp căn cơ là hoạt động chăn nuôi, giết mổ phải được tập trung, giảm đầu mối.

  2 giải pháp căn cơ

  Theo Vụ Thị trường trong nước, bản chất tăng giá thịt lợn hiện nay vẫn là do thiếu nguồn cung, thậm chí thiếu hơn nhiều con số 20% do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đưa ra do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chưa tái đàn. Vì vậy, giải pháp căn cơ nhất vẫn phải là đảm bảo nguồn cung bằng cách đẩy nhanh việc tái đàn trong cả nước.

  Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tổng sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng năm nay dự kiến tương đương năm ngoái, trong đó, quý II/2020 đạt hơn 900 nghìn tấn, quý III đạt hơn 1 triệu tấn và quý IV gần 1,1 triệu. Bộ này cho rằng, đến hai quý cuối năm mới cơ bản đáp ứng được phần lớn nhu cầu thịt lợn.

  Để bù đắp phần thiếu hụt, qua đó bình ổn giá, đại diện Vụ Thị trường trong nước cho rằng giải pháp ngắn hạn trước mắt là nhập khẩu thật nhiều thịt lợn để bổ sung nguồn cung. Theo đó, đảm bảo tổng số lượng nhập khẩu đủ 100 nghìn tấn thịt lợn ngay trong tháng 4 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng nhằm bình ổn thị trường trong thời gian tới.

  Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 45.000 tấn thịt lợn.

  Bộ Công thương cho biết, phản ánh của một số thương nhân cho biết, các thương nhân hiện khó mua được lợn hơi với giá 70.000đ/kg theo đúng cam kết của các doanh nghiệp hoặc mua được với giá cam kết nhưng số lượng mua lại giảm.

  Bộ Công thương cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng thịt lợn trên địa bàn thực hiện các giải pháp nhằm bình ổn thị trường mặt hàng thịt lợn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hang.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Lo Xây Dựng Gia Đình No Ấm, Tiến Bộ, Hạnh Phúc, Văn Minh
 • Về Xây Dựng Gia Đình Văn Hóa Việt Nam
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Công Tác Xây Dựng Gia Đình Văn Hóa Tại Xã Tiên Hiệp, Tiên Phước Trong Giai Đoạn Hiện Nay
 • Hỗ Trợ Phụ Nữ Xây Dựng Gia Đình Hạnh Phúc, Bền Vững
 • Xây Dựng Gia Đình Hạnh Phúc
 • Triển Khai Ba Giải Pháp Để Giảm Giá Thịt Lợn

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Nào Để Giảm Giá Thịt Lợn?
 • Đồng Bộ Triển Khai Ba Giải Pháp Để Giảm Giá Thịt Lợn Trong Nước
 • Giá Thịt Lợn Ở Trung Quốc Giảm Nhờ Nhiều Giải Pháp Hiệu Quả
 • Tìm Giải Pháp Giảm Giá Thịt Lợn Khi Đến Với Người Tiêu Dùng?
 • Giải Pháp Nào Để Tham Gia Giao Thông An Toàn Thời Dịch Bệnh Ncov?
 • Nguồn cung khan hiếm, dịch tả lợn Châu Phi đang quay trở lại khiến hàng nghìn con lợn bị tiêu hủy trong tháng 6.2020, số lượng lợn nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam “nhỏ giọt”… đã khiến giá lợn trên thị trường vẫn neo ở mức cao từ 82.000-93.000 đồng/kg.

  Một mặt đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn và lợn sống trong tháng 7.2020, ngành chăn nuôi đang nỗ lực tái đàn để tăng nguồn cung thịt lợn từ cuối quý III/2020.

  Chỉ mới 700 con lợn được nhập về Việt Nam được bán ra thị trường

  Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) Phùng Đức Tiến, đến thời điểm này có khoảng 700 con lợn nhập khẩu từ Thái Lan được giết thịt bán ra thị trường. So với kế hoạch nhập khẩu khoảng 2 triệu con lợn để giết mổ làm thực phẩm nhằm tăng nguồn cung, kéo giá thịt lợn trong nước giảm xuống, thì số lượng 700 con lợn nhập về đã được giết mổ đưa ra thị trường là quá nhỏ. Vì sao số lượng lợn thịt nhập về quá ít, có phải doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn trong quá trình kiểm dịch hoặc vận chuyển lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam?

  Trao đổi với PV Lao Động chiều 7.5, ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) – cho biết: Việc nhập khẩu lợn sống hoàn toàn do DN chủ động, tự quyết về số lượng, thời gian nhập, Bộ NNPTNT không can thiệp và không gây bất kỳ trở ngại gì cho việc nhập khẩu lợn sống. Theo ông Nguyễn Xuân Dương, số lượng lợn về chậm bởi phải tuân thủ các thủ tục xét nghiệm dịch bệnh, kiểm dịch động vật rất nghiêm ngặt của cơ quan thú y cả 2 nước. “Chỉ những con lợn âm tính với dịch bệnh mới được xem xét cho phép nhập khẩu” – ông Nguyễn Xuân Dương nói.

  Theo các chủ DN nhập khẩu, ban đầu các DN cũng rất kỳ vọng vào việc nhập khẩu thịt lợn, bởi tại thời điểm trước ngày 10.6, giá lợn hơi tại Thái Lan chỉ khoảng 52.000-53.000 đồng/kg. Nhưng sau khi Cục Thú y Thái Lan thông tin về việc Việt Nam nhập khẩu lợn sống của Thái Lan, ngay sau đó 1 tuần giá lợn tại Thái Lan đã tăng liên tục.

  “Giá lợn tăng hoàn toàn do yếu tố tâm lý của người chăn nuôi và các thương lái, không phải do tác động của nguồn cung, cũng không phải do chi phí chăn nuôi tăng cao” – ông Phạm Trần Sum – Giám đốc Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức – một trong 15 doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam – cho biết. Từ mức giá 53.000 đồng, giá lợn tại Thái Lan đã nhanh chóng tăng lên mức 63.000 đồng chỉ trong vòng 10 ngày, rồi sau đó lên mức 65.000-66.000 đồng/kg tùy khu vực. Cùng với giá lợn tăng là hàng loạt chi phí dịch vụ đi kèm như: Vận chuyển, tắm, cho thuê trang trại… tăng lên. “Bên cạnh đó, còn chi phí hao hụt, tỉ lệ chết, lãi suất ngân hàng, chi phí nuôi cách ly khiến mỗi con lợn nhập về phải đội giá lên khoảng 1,5-1,6 triệu đồng” – ông Phạm Trần Sum thông tin với PV Báo Lao Động.

  Vì khoảng cách giá lợn thịt của Thái Lan và Việt Nam chênh lệch không nhiều, trong khi đó các doanh nghiệp hoạt động đều đề cao vấn đề lợi nhuận, nên việc nhập khẩu lợn thịt về Việt Nam có xu hướng chững lại trong 10 ngày gần đây. Đến thời điểm này, Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức đã nhập khẩu về 5.000 con lợn giống, nhưng tỉ lệ lợn thịt chiếm số lượng chỉ khoảng 2.000 con. Công ty TNHH MTV Thương mại, dịch vụ quốc tế Đồng Lợi cũng đã hoàn tất thủ tục nhập khẩu 330 con lợn thịt để giết mổ làm thực phẩm trong đêm 30.6 tại cửa khẩu Lao Bảo. Đây là lô lợn thứ 2 được công ty nhập khẩu về Việt Nam, nâng tổng số lợn nhập khẩu của DN lên gần 1.000 con.

  Nhiều DN trong danh sách nhập khẩu lợn thịt từ Thái Lan đến nay vẫn chưa có động thái nhập lợn về theo kế hoạch đăng ký. Trả lời câu hỏi tại sao khoảng 2.500 con lợn thịt được nhập khẩu về, nhưng chỉ mới 700 con được giết mổ đưa ra thị trường, một thương nhân (xin được giấu tên), cho biết: Nhiều DN xin nhập khẩu lợn sống giết thịt nhưng lại nhập nhiều lợn giống, bởi hiện nay chênh lệch giá quá thấp, DN dễ gặp rủi ro. Hàng nghìn con lợn được nhập về, chỉ một số đưa ra giết mổ, số khác được đưa về các trang trại để nuôi tiếp.

  Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ NNPTNT đã xem xét vấn đề này và làm việc với các DN. “Số lượng lợn thịt sẽ được đẩy mạnh nhập khẩu về Việt Nam trong thời gian tới” – Thứ trưởng Tiến khẳng định.

  Có hay không sự chi phối giá lợn của các “ông lớn”

  Tại một cuộc hội thảo về giá cả thị trường mới được tổ chức gần đây, nhiều ý kiến của các chuyên gia kinh tế cho rằng, có sự chi phối giá thịt lợn của các “ông lớn” chăn nuôi như C.P, Dabaco. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng các công ty này “bắt tay” để nâng giá lợn hơi, chi phối thị trường. Trao đổi với PV Lao Động, đại diện C.P và Dabaco đều khẳng định: Lượng lợn thịt của cả 15 DN chiếm không đến 35% thị phần, thì số lượng của 1-2 DN không đủ sức để chi phối thị trường. “Mỗi ngày chúng tôi bán ra thị trường không đến 1.000 con lợn thịt, làm sao đủ sức chi phối” – ông Nguyễn Như So – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabco – trả lời PV Lao Động bằng câu hỏi.

  Còn theo đại diện C.P, từ sau Tết Nguyên đán, mỗi ngày C.P đưa ra thị trường từ 15.000-17.000 con lợn thịt, trong khi trước Tết chỉ khoảng 13.000-14.000 con. Giá lợn hơi của C.P bán ra thị trường cũng rẻ nhất trong hệ thống, những con số này chứng minh không có chuyện C.P găm hàng, khống chế số lượng để tạo khan hiếm, thao túng giá lợn hơi trên thị trường.

  Giải pháp căn cơ để tăng nguồn cung

  Lý giải về nguyên nhân nguồn cung thịt lợn giảm, các ý kiến đều cho rằng, việc tái đàn đang gặp nhiều khó khăn bởi dịch tả lợn Châu Phi đang tái phát tại 20 tỉnh, nhiều hộ chăn nuôi dè dặt không dám tái đàn khi giá con giống, thức ăn chăn nuôi tăng cao.

  “Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ đã bị lợn “ăn mất sổ đỏ”, nay nếu đầu tư, chẳng may dịch tái phát, họ sẽ mất trắng nên rất ít hộ dám tái đàn” – ông Nguyễn Như So thông tin.

  Còn theo ông Phạm Trần Sum, nguồn cung thịt lợn thiếu là có thật. DN của ông đang nỗ lực để nhập đủ 22.000 con nái bố mẹ và lợn đực đã đăng ký. Để nhập đủ số lượng lợn giống này, công ty Việt Đức phải bỏ ra khoảng 200 tỉ đồng. Hiện, doanh nghiệp đang đầu tư xây dựng thêm một số trang trại nhằm đảm bảo an toàn sinh học để nhập lợn về tái đàn.

  “Giải pháp tăng đàn, tái đàn là giải pháp tốt nhất, kể cả trước mắt mà cả lâu dài. Nếu như mọi thứ đúng như kế hoạch thì khoảng trong quý IV/2020 sẽ đảm bảo được sản lượng thịt lợn cung cấp cho người tiêu dùng trong nước ở mức tương đối ổn định” – Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giảm Giá Và Bảo Đảm Nguồn Cung Thịt Lợn Cho Thị Trường: Triển Khai Nhiều Giải Pháp
 • Đi Tìm Giải Pháp Đồng Bộ Giảm Giá Thịt Heo
 • Giá Thịt Lợn Tăng Cao: Cần Nhiều Giải Pháp Để Bình Ổn Thị Trường
 • Giải Pháp Căn Cơ Để Giảm Giá Thịt Lợn
 • Chăm Lo Xây Dựng Gia Đình No Ấm, Tiến Bộ, Hạnh Phúc, Văn Minh
 • Giá Thịt Lợn Ở Trung Quốc Giảm Nhờ Nhiều Giải Pháp Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Giải Pháp Giảm Giá Thịt Lợn Khi Đến Với Người Tiêu Dùng?
 • Giải Pháp Nào Để Tham Gia Giao Thông An Toàn Thời Dịch Bệnh Ncov?
 • Biện Pháp Hạ Thấp Giá Thành Sản Phẩm
 • Biện Pháp Hạ Giá Thành Sản Phẩm Cơ Khí Hà Nội
 • Phân Tích Chi Phí Sản Xuất Và Biện Pháp Hạ Giá Thành Sản Phẩm Điện Của Nhà Máy Nhiệt Điện Uông Bí
 • Một năm qua, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố phức tạp đan xen, như tính chu kỳ trong quá trình sản xuất hay sự can thiệp hành chính không phù hợp vào thị trường, các rào cản hạn chế ngành chăn nuôi lợn để bảo vệ môi trường ở một số địa phương, nhất là tác động của dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung thịt lợn đã giảm mạnh, tái đàn và mở rộng quy mô sản xuất lợn hơi ở Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn.

  Theo thống kê của Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc, CPI tháng 10-2019 tăng tới 3,8%, mức chưa từng có từ đầu năm đến nay, trong đó, giá các loại thực phẩm tăng 15,5%, kéo theo 3,05% trong tổng mức tăng CPI. Đáng chú ý, trong các loại thực phẩm, giá thịt lợn tăng tới 101,3%, là nhân tố đóng góp tới gần 2/3 trong mức tăng chung chỉ số giá tiêu dùng CPI.

  Giá thịt lợn tăng, kéo theo các mặt hàng thiết yếu khác như thịt bò, thịt cừu, trứng cũng lần lượt tăng tới 10,2%, 11,7% và 4,5% trong mười tháng đầu năm. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đứng trước cuộc “khủng hoảng” trầm trọng về thiếu nguồn cung thịt lợn. Giải quyết vấn đề giá thịt lợn trở thành bài toán dân sinh hàng đầu của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương Trung Quốc.

  Giá thịt lợn bắt đầu giảm

  Mới đây, phát biểu tại Hội chợ nông sản quốc tế Trung Quốc tổ chức tại tỉnh Giang Tây, Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú cho biết, từ đầu tháng 11 đến nay, giá lợn hơi và các loại thịt lợn đã bắt đầu giảm, ngành sản xuất lợn hơi cũng sẽ từng bước khôi phục nhờ nhiều chính sách hỗ trợ, bình ổn đồng bộ dần phát huy hiệu quả.

  Giá thịt lợn bán buôn bình quân ở thành phố Bắc Kinh trong ngày 15-11 vào khoảng 33 nhân dân tệ/kg (4,7 USD/ kg); giảm tới 3 nhân dân tệ (0,43 USD) so với ngày trước đó. Theo nhiều chuyên gia, thời gian tới, giá thịt lợn ở Trung Quốc sẽ ổn định và giảm dần; song tình trạng giá thịt lợn ở mức cao vẫn còn duy trì trong một khoảng thời gian.

  Để bình ổn giá thịt lợn, nhà chức trách Trung Quốc đã phải áp dụng nhiều biện pháp khẩn cấp, như bơm vào thị trường hàng nghìn tấn thịt đông lạnh từ nguồn dự trữ quốc gia, tăng nhập khẩu các nguồn thịt từ nước ngoài, đẩy mạnh chống đầu cơ thịt lợn, khuyến khích người dân sử dụng các loại thực phẩm thay thế…

  Theo người đứng đầu ngành nông nghiệp Trung Quốc, giá thịt lợn dần đi vào ổn định là nhờ hàng loạt những chính sách đồng bộ, hiệu quả từ các bộ, ngành, địa phương nhằm ổn định ngành chăn nuôi, sản xuất; như dỡ bỏ hạn chế chăn nuôi lợn ở nhiều khu vực, tăng cường các giải pháp hỗ trợ, nhất là bảo đảm về đất đai, nhà xưởng cho chăn nuôi, mở các “con đường chuyên biệt” cho vận chuyển thịt lợn, hỗ trợ tối đa về tài chính, cho vay ưu đãi với hộ chăn nuôi… Với sự vào cuộc đồng bộ và hiệu quả của các ngành, các cấp, niềm tin của thị trường đã được khôi phục đáng kể.

  Tháng 10 năm nay, số lượng lợn nái trong cả nước lần đầu tiên không giảm, mà bắt đầu tăng; mức giảm số lượng lợn hơi trong chuồng ở mức thấp nhất. Trong tháng 11, giá lợn hơi và thịt lợn các loại bắt đầu giảm, đồng thời, sản lượng các loại thịt gia cầm, thịt bò, thịt cừu cũng tăng đáng kể, góp phần bảo đảm nguồn cung cho thị trường.

  Nhiều giải pháp bình ổn thời gian tới

  Mới đây, Ủy ban Phát triển và Cải cách nhà nước Trung Quốc công bố hàng loạt các giải pháp nhằm bình ổn giá thịt lợn, thúc đẩy phát triển ngành chăn nuôi trong dài hạn, từ đó ổn định cung cầu thị trường, bảo đảm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân.

  Cụ thể, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy sản xuất chăn nuôi, thông qua việc tăng cường hỗ trợ và đầu tư từ ngân sách nhà nước, thúc đẩy xây dựng các cơ sở chăn nuôi lợn hơi và sản xuất lợn giống quy mô lớn, mở rộng phạm vi thực hiện các dự án xử lý và tận dụng chất thải chăn nuôi, để thúc đẩy ổn định sản xuất, bảo đảm nguồn cung lợn hơi.

  Thêm vào đó, Trung Quốc xác định phải tăng nguồn cung các loại thịt bằng nhiều kênh khác nhau; trong đó gia tăng sản xuất và cung ứng thịt bò, thịt cừu, thịt gia cầm và trứng gà, mở rộng nhập khẩu thịt lợn và các loại thịt thay thế khác, bảo đảm đủ các sản phẩm thịt cung ứng cho thị trường.

  Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ làm tốt công tác cung cấp thịt lợn dự trữ, trên cơ sở đánh giá chính xác nhu cầu thị trường, thời gian và địa điểm, hướng tới các đối tượng người nghèo, thu nhập thấp; có hình thức trợ giá vào thời điểm thích hợp, tăng cường phối hợp trong quản lý, giám sát để duy trì trật tự thị trường…

  Với nhiều giải pháp đồng bộ và sự vào cuộc của nhiều bộ, ngành, địa phương, Trung Quốc kỳ vọng có thể khống chế hiệu quả đà tăng, thúc đẩy giá thịt lợn ổn định và giảm dần về mức hợp lý, nhằm bảo đảm nhu cầu tiêu dùng thiết yếu cho gần 1,4 tỷ dân trong cuối năm nay và sang năm 2022, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

  TÔ MINH – HỮU HƯNG Nguồn: Báo Nhân Dân

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đồng Bộ Triển Khai Ba Giải Pháp Để Giảm Giá Thịt Lợn Trong Nước
 • Giải Pháp Nào Để Giảm Giá Thịt Lợn?
 • Triển Khai Ba Giải Pháp Để Giảm Giá Thịt Lợn
 • Giảm Giá Và Bảo Đảm Nguồn Cung Thịt Lợn Cho Thị Trường: Triển Khai Nhiều Giải Pháp
 • Đi Tìm Giải Pháp Đồng Bộ Giảm Giá Thịt Heo
 • Tìm Giải Pháp Giảm Giá Thịt Lợn Khi Đến Với Người Tiêu Dùng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Nào Để Tham Gia Giao Thông An Toàn Thời Dịch Bệnh Ncov?
 • Biện Pháp Hạ Thấp Giá Thành Sản Phẩm
 • Biện Pháp Hạ Giá Thành Sản Phẩm Cơ Khí Hà Nội
 • Phân Tích Chi Phí Sản Xuất Và Biện Pháp Hạ Giá Thành Sản Phẩm Điện Của Nhà Máy Nhiệt Điện Uông Bí
 • Biện Pháp Chống Hàng Giả Hàng Nhái Tốt Nhất Hiện Nay
 • Người tiêu dùng chọn mua thịt lợn tại một siêu thị trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

  Mỗi khâu tăng 8 – 10% giá

  Ghi nhận thị trường cho thấy, giá lợn hơi những ngày qua đã giảm về gần với mức bán ra của các DN chăn nuôi. Cụ thể tại miền Bắc, giá dao động từ 76.000 – 80.000 đồng/kg. Tại miền Trung, Tây Nguyên và khu vực phía Nam, giá thấp hơn, trung bình từ 70.000 – 79.000 đồng/kg.

  Mặc dù vậy, trên thị trường, giá thịt lợn vẫn được ghi nhận ở mức cao, bình quân trên 100.000 đồng/kg. Tại hệ thống bán lẻ thậm chí còn cao hơn. Đơn cử như của Vinmart, giá thịt lợn gần 1 tuần qua duy trì ngưỡng ổn định từ 149.900 – 236.900 đồng/kg (tùy loại).

  Lý giải về việc giá thịt lợn vẫn neo ở mức cao, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Dabaco Nguyễn Như So cho rằng, thịt lợn qua lò mổ bị hao hụt về khối lượng. Cụ thể, 100kg lợn hơi, sau sơ chế sẽ chỉ thu được khoảng 55kg thịt lợn (cả nạc và mỡ). “Phần phụ phẩm hiện không bán được nên sau pha lóc, giá thịt lợn tăng là dễ hiểu” – ông So nói.

  Ở một khía cạnh khác, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Mavin Đào Mạnh Lương cho rằng, giá thịt lợn hiện phải qua quá nhiều khâu trung gian. Theo đó, lợn hơi được DN bán cho thương lái phải qua lưu thông, bị hao hụt trong quá trình vận chuyển, đến lò mổ, qua chế biến, đóng gói thành phẩm, rồi lại thông qua các thương lái mới đến được tay người tiêu dùng. “Quan mỗi khâu trung gian như vậy, giá lợn hơi hoặc thịt lợn sẽ tăng từ 8 – 10%” – ông Lương cho biết.

  Vẫn bế tắc giải pháp

  Cùng chung quan điểm về việc thiếu hụt nguồn cung, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Hoàng Anh Tuấn cho rằng, việc nhập khẩu thịt lợn chưa bảo đảm tiến độ. Nếu như kế hoạch đặt ra trong quý I/2020 là nhập khẩu 100.000 tấn, thì đến hết quý I/2020, Việt Nam mới nhập được hơn 39.000 tấn thịt lợn.

  Ông Tuấn kiến nghị, các bộ, ngành cần tập trung đẩy mạnh hơn nữa tái đàn và nhập khẩu thịt lợn. Bên cạnh đó, cần kiểm soát chặt chẽ chăn nuôi nhỏ lẻ. “Hiện, 15 DN lớn chỉ chiếm khoảng 35% thị phần chăn nuôi trong nước. Do đó cần kiểm soát giá của tất cả các cơ sở nhỏ lẻ” – ông Tuấn đề xuất.

  Để tiến tới giảm giá lợn hơi xuống mức 60.000 đồng/kg theo chỉ đạo của Thủ tướng, việc giảm giá thành khâu trung gian là vấn đề cần được quan tâm. Giám đốc Kinh doanh Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam Kiều Đình Thép cho rằng, cần tuyên truyền, vận động các nhóm lợi ích giảm chi phí khâu trung gian, chung tay cùng Chính phủ bình ổn giá cả mặt hàng này.

  Nhiều ý kiến cho rằng, tất cả những vấn đề cả hai Bộ NN&PTNT, Công Thương đưa ra đã được nhận định và nhắc đến nhiều lần, trong khi giá lợn neo cao trong suốt một thời gian dài. Rất nhiều hội nghị, cuộc họp bàn giải pháp đã được tổ chức, song câu chuyện ổn định giá lợn xem ra vẫn chưa có lời giải.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giá Thịt Lợn Ở Trung Quốc Giảm Nhờ Nhiều Giải Pháp Hiệu Quả
 • Đồng Bộ Triển Khai Ba Giải Pháp Để Giảm Giá Thịt Lợn Trong Nước
 • Giải Pháp Nào Để Giảm Giá Thịt Lợn?
 • Triển Khai Ba Giải Pháp Để Giảm Giá Thịt Lợn
 • Giảm Giá Và Bảo Đảm Nguồn Cung Thịt Lợn Cho Thị Trường: Triển Khai Nhiều Giải Pháp
 • Đồng Bộ Triển Khai Ba Giải Pháp Để Giảm Giá Thịt Lợn Trong Nước

  --- Bài mới hơn ---

 • Giá Thịt Lợn Ở Trung Quốc Giảm Nhờ Nhiều Giải Pháp Hiệu Quả
 • Tìm Giải Pháp Giảm Giá Thịt Lợn Khi Đến Với Người Tiêu Dùng?
 • Giải Pháp Nào Để Tham Gia Giao Thông An Toàn Thời Dịch Bệnh Ncov?
 • Biện Pháp Hạ Thấp Giá Thành Sản Phẩm
 • Biện Pháp Hạ Giá Thành Sản Phẩm Cơ Khí Hà Nội
 • Nguồn cung khan hiếm, dịch tả lợn Châu Phi đang quay trở lại khiến hàng nghìn con lợn bị tiêu hủy trong tháng 6.2020, số lượng lợn nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam “nhỏ giọt”…đã khiến giá lợn trên thị trường vẫn neo ở mức cao từ 82.000-93.000 đồng/kg.

  Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) Phùng Đức Tiến, đến thời điểm này có khoảng 700 con lợn nhập khẩu từ Thái Lan được giết thịt bán ra thị trường. So với kế hoạch nhập khẩu khoảng 2 triệu con lợn để giết mổ làm thực phẩm nhằm tăng nguồn cung, kéo giá thịt lợn trong nước giảm xuống, thì số lượng 700 con lợn nhập về đã được giết mổ đưa ra thị trường là quá nhỏ. Vì sao số lượng lợn thịt nhập về quá ít, có phải doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn trong quá trình kiểm dịch hoặc vận chuyển lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam?

  Ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết: Việc nhập khẩu lợn sống hoàn toàn do DN chủ động, tự quyết về số lượng, thời gian nhập, Bộ NNPTNT không can thiệp và không gây bất kỳ trở ngại gì cho việc nhập khẩu lợn sống.

  Theo ông Nguyễn Xuân Dương, số lượng lợn về chậm bởi phải tuân thủ các thủ tục xét nghiệm dịch bệnh, kiểm dịch động vật rất nghiêm ngặt của cơ quan thú y cả 2 nước. “Chỉ những con lợn âm tính với dịch bệnh mới được xem xét cho phép nhập khẩu” – ông Nguyễn Xuân Dương nói.

  Theo các chủ DN nhập khẩu, ban đầu các DN cũng rất kỳ vọng vào việc nhập khẩu thịt lợn, bởi tại thời điểm trước ngày 10.6, giá lợn hơi tại Thái Lan chỉ khoảng 52.000-53.000 đồng/kg. Nhưng sau khi Cục Thú y Thái Lan thông tin về việc Việt Nam nhập khẩu lợn sống của Thái Lan, ngay sau đó 1 tuần giá lợn tại Thái Lan đã tăng liên tục.

  “Giá lợn tăng hoàn toàn do yếu tố tâm lý của người chăn nuôi và các thương lái, không phải do tác động của nguồn cung, cũng không phải do chi phí chăn nuôi tăng cao”, ông Phạm Trần Sum – Giám đốc Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức – một trong 15 doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam cho biết. Từ mức giá 53.000 đồng, giá lợn tại Thái Lan đã nhanh chóng tăng lên mức 63.000 đồng chỉ trong vòng 10 ngày, rồi sau đó lên mức 65.000-66.000 đồng/kg tùy khu vực.

  Cùng với giá lợn tăng là hàng loạt chi phí dịch vụ đi kèm như: Vận chuyển, tắm, cho thuê trang trại… tăng lên. “Bên cạnh đó, còn chi phí hao hụt, tỉ lệ chết, lãi suất ngân hàng, chi phí nuôi cách ly khiến mỗi con lợn nhập về phải đội giá lên khoảng 1,5-1,6 triệu đồng” – ông Phạm Trần Sum cho biết.

  Vì khoảng cách giá lợn thịt của Thái Lan và Việt Nam chênh lệch không nhiều, trong khi đó các doanh nghiệp hoạt động đều đề cao vấn đề lợi nhuận, nên việc nhập khẩu lợn thịt về Việt Nam có xu hướng chững lại trong 10 ngày gần đây. Đến thời điểm này, Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức đã nhập khẩu về 5.000 con lợn giống, nhưng tỉ lệ lợn thịt chiếm số lượng chỉ khoảng 2.000 con.

  Công ty TNHH MTV Thương mại, dịch vụ quốc tế Đồng Lợi cũng đã hoàn tất thủ tục nhập khẩu 330 con lợn thịt để giết mổ làm thực phẩm trong đêm 30.6 tại cửa khẩu Lao Bảo. Đây là lô lợn thứ 2 được công ty nhập khẩu về Việt Nam, nâng tổng số lợn nhập khẩu của DN lên gần 1.000 con.

  Nhiều DN trong danh sách nhập khẩu lợn thịt từ Thái Lan đến nay vẫn chưa có động thái nhập lợn về theo kế hoạch đăng ký. Trả lời câu hỏi tại sao khoảng 2.500 con lợn thịt được nhập khẩu về, nhưng chỉ mới 700 con được giết mổ đưa ra thị trường, một thương nhân (xin được giấu tên), cho biết: Nhiều DN xin nhập khẩu lợn sống giết thịt nhưng lại nhập nhiều lợn giống, bởi hiện nay chênh lệch giá quá thấp, DN dễ gặp rủi ro. Hàng nghìn con lợn được nhập về, chỉ một số đưa ra giết mổ, số khác được đưa về các trang trại để nuôi tiếp.

  Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ NNPTNT đã xem xét vấn đề này và làm việc với các DN. “Số lượng lợn thịt sẽ được đẩy mạnh nhập khẩu về Việt Nam trong thời gian tới” – Thứ trưởng Tiến khẳng định.

  Tại một cuộc hội thảo về giá cả thị trường mới được tổ chức gần đây, nhiều ý kiến của các chuyên gia kinh tế cho rằng, có sự chi phối giá thịt lợn của các “ông lớn” chăn nuôi như C.P, Dabaco. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng các công ty này “bắt tay” để nâng giá lợn hơi, chi phối thị trường.

  Đại diện C.P và Dabaco đều khẳng định: Lượng lợn thịt của cả 15 doanh nghiệp chiếm không đến 35% thị phần, thì số lượng của 1-2 doanh nghiệp không đủ sức để chi phối thị trường. “Mỗi ngày chúng tôi bán ra thị trường không đến 1.000 con lợn thịt, làm sao đủ sức chi phối” – ông Nguyễn Như So, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabco cho biết.

  Còn theo đại diện C.P, từ sau Tết Nguyên đán, mỗi ngày C.P đưa ra thị trường từ 15.000-17.000 con lợn thịt, trong khi trước Tết chỉ khoảng 13.000-14.000 con. Giá lợn hơi của C.P bán ra thị trường cũng rẻ nhất trong hệ thống, những con số này chứng minh không có chuyện C.P găm hàng, khống chế số lượng để tạo khan hiếm, thao túng giá lợn hơi trên thị trường.

  Lý giải về nguyên nhân nguồn cung thịt lợn giảm, các ý kiến đều cho rằng, việc tái đàn đang gặp nhiều khó khăn bởi dịch tả lợn Châu Phi đang tái phát tại 20 tỉnh, nhiều hộ chăn nuôi dè dặt không dám tái đàn khi giá con giống, thức ăn chăn nuôi tăng cao.

  “Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ đã bị lợn “ăn mất sổ đỏ”, nay nếu đầu tư, chẳng may dịch tái phát, họ sẽ mất trắng nên rất ít hộ dám tái đàn” – ông Nguyễn Như So thông tin.

  Còn theo ông Phạm Trần Sum, nguồn cung thịt lợn thiếu là có thật. DN của ông đang nỗ lực để nhập đủ 22.000 con nái bố mẹ và lợn đực đã đăng ký. Để nhập đủ số lượng lợn giống này, công ty Việt Đức phải bỏ ra khoảng 200 tỉ đồng. Hiện, doanh nghiệp đang đầu tư xây dựng thêm một số trang trại nhằm đảm bảo an toàn sinh học để nhập lợn về tái đàn.

  Trong đó có 3 giải pháp chính. Thứ nhất tăng đàn, tái đàn bằng cách cho nhập lợn giống, kể cả lợn bố mẹ và cả lợn cụ kỵ về để cân bằng thị trường con giống trong nước.

  “Giải pháp tăng đàn, tái đàn là giải pháp tốt nhất, kể cả trước mắt mà cả lâu dài. Nếu như mọi thứ đúng như kế hoạch thì khoảng trong quý IV/2020 sẽ đảm bảo được sản lượng thịt lợn cung cấp cho người tiêu dùng trong nước ở mức tương đối ổn định” – Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

  Duy Sơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Nào Để Giảm Giá Thịt Lợn?
 • Triển Khai Ba Giải Pháp Để Giảm Giá Thịt Lợn
 • Giảm Giá Và Bảo Đảm Nguồn Cung Thịt Lợn Cho Thị Trường: Triển Khai Nhiều Giải Pháp
 • Đi Tìm Giải Pháp Đồng Bộ Giảm Giá Thịt Heo
 • Giá Thịt Lợn Tăng Cao: Cần Nhiều Giải Pháp Để Bình Ổn Thị Trường
 • Giải Pháp Kéo Giảm Giá Thịt Heo?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Gì Để Tăng Năng Suất Lao Động, Hạ Giá Thành Sản Phẩm?
 • Vấn Nạn Hàng Giả, Hàng Nhái, Hàng Kém Chất Lượng Và Một Số Giải Pháp
 • Tìm Giải Pháp Phòng, Chống Hàng Giả Và Hàng Xâm Phạm Quyền Sở Hữu Trí Tuệ
 • Giảm Chi Phí, Hạ Giá Thành Sản Xuất
 • Để Có Dàn Karaoke Cực Chất Cho Gia Đình
 • .

   Dù các bộ, ngành, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kéo giảm giá thịt heo nhưng thời gian qua, giá heo hơi luôn đứng ở mức cao. Hiện tại nhiều tỉnh, thành, giá heo hơi vẫn đang ở mức trên 90 ngàn đồng/kg.  

  Quy trình giết mổ heo tại lò giết mổ tập trung của Công ty TNHH Thy Thọ (TP.Long Khánh) Ảnh: H.Quân

  TIN LIÊN QUAN

  • Nên để thị trường điều tiết giá thịt heo

  Giá thịt heo tăng cao vì nguồn cung khan hiếm nhưng cũng có phần nguyên nhân do giá thành sản phẩm chăn nuôi hiện cũng bị đội lên nhiều so với trước. Để giảm giá thịt heo, cần nhiều giải pháp đồng bộ.

  * Gỡ bài toán khó về nguồn giống

  Theo người chăn nuôi, giá con giống tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với thời điểm trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi đang là một trong những nguyên nhân chính khiến giá thành chăn nuôi bị đội lên. Cụ thể, với mức giá con giống từ 3-3,2 triệu đồng/con, cộng 3 triệu đồng tiền cám nuôi đến khi xuất bán thì giá thành heo hơi đã hơn 60 ngàn đồng/kg. Đây cũng là khó khăn không nhỏ cho người chăn nuôi khi muốn đầu tư tái đàn.

  Theo Bộ NN-PTNT, từ đầu năm đến nay, cả nước đã nhập hơn 3 ngàn con heo giống cụ kỵ và có khoảng 12 ngàn con heo đang đăng ký nhập về. Việc tăng đàn heo giống này sẽ góp phần giải quyết khó khăn lớn nhất của người chăn nuôi hiện nay là nguồn heo giống khan hiếm, giá bị đội lên cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

  Ông Vũ Văn Thanh, hộ chăn nuôi tại xã Tân An (H.Vĩnh Cửu) nhận xét, giá thành nuôi heo hiện nay đội lên gần gấp đôi so với giai đoạn trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi. Nguyên nhân khiến giá thành tăng cao chủ yếu do giá con giống quá cao, mặt khác tỷ lệ hao hụt đàn hiện nay lớn hơn nhiều so với trước vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Đây cũng là lý do khiến giá heo hơi luôn “bền vững” ở mức cao ngoài nguyên nhân chính là nguồn cung khan hiếm.  “Muốn khuyến khích người chăn nuôi tái đàn không nên ép giá heo hơi xuống quá thấp mà nên để thị trường tự điều tiết. Việc bình ổn giá heo hơi phải là giải pháp lâu dài từ việc ổn định giá heo giống, chi phí chăn nuôi chứ không phải là yêu cầu hành chính như hiện nay” – ông Thanh nói.

  Người dân chọn mua sản phẩm thịt heo tại chợ Tân Hiệp (TP.Biên Hòa) Ảnh: HẢI QUÂN

  Một khó khăn không nhỏ hiện nay với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là dù sẵn sàng trả giá rất cao nhưng không phải lúc nào họ cũng có thể mua được con giống. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh con giống lớn, chủ yếu là các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hầu như chỉ cung cấp heo giống cho các trang trại chăn nuôi trong hệ thống, không cung cấp ra ngoài thị trường.

  * Cần chính sách hỗ trợ

  Hiện ngành chăn nuôi đang chịu ảnh hưởng sau hơn 1 năm xảy ra dịch tả heo châu Phi. Trong đó, vì đàn nái thiệt hại nặng nề nên muốn đầu tư lại đàn nái, cần chi phí rất lớn. Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, khâu yếu nhất của chăn nuôi nội địa vẫn là ở sản xuất con giống. Hiện một con nái nội địa sản xuất ra heo con giống thấp hơn nhiều mức trung bình của các nước trên thế giới.

  Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến giá con giống tăng quá cao như hiện nay. Theo ông Công: “Hiện người chăn nuôi muốn tái đàn gặp rất nhiều khó khăn vì phải tự xoay xở, hầu như không tiếp cận được nguồn vốn vay vì đầu tư nhiều rủi ro do khả năng dịch tái phát vẫn cao. Nhà nước cần sớm có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi, trong đó cần hỗ trợ khâu yếu nhất là sản xuất con giống”.

  Đồ họa thể hiện tổng đàn heo của Đồng Nai và giá heo hơi trên thị trường từ tháng 2-2019 đến nay. (Thông tin: Bình Nguyên – Đồ họa: Hải Quân)

  Nói về định hướng phát triển đàn heo của tỉnh trong thời gian tới, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh khẳng định, Đồng Nai sẽ tiếp tục tăng cường tái đàn, phát triển đàn heo. Tuy khuyến khích tái đàn nhưng tỉnh cũng kiểm soát chặt chẽ, chỉ cho các cơ sở tái đàn khi đạt điều kiện an toàn dịch bệnh. Việc tái đàn hiện đang gặp một số khó khăn vì tổng đàn giống bị thiệt hại nặng do dịch tả heo châu Phi.

  Theo đó, người chăn nuôi, đặc biệt là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ muốn tái đàn gặp khó khăn về nguồn heo giống, giá heo giống đang ở mức cao. Tỉnh sẽ vận động các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp FDI, phát triển đàn giống để có nguồn con giống cung cấp cho người chăn nuôi; liên kết với người nông dân để cung cấp giống, kỹ thuật nhằm đảm bảo tái đàn an toàn. Tỉnh sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, người chăn nuôi tái đàn, đặc biệt là phát triển đàn heo giống.

  Người tiêu dùng chọn mua các loại thịt heo tại một siêu thị ở TP.Biên Hòa

  Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, qua tổng kết công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi có nhiều mô hình rất hiệu quả, nhiều doanh nghiệp làm rất tốt mà địa phương cần nhân rộng. Tuy nhiên, việc khôi phục chăn nuôi, trong đó có đàn giống, thì cần thêm nhiều thời gian.

  Nhằm khuyến khích tăng đàn, tái đàn, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải cung cấp vốn lãi suất ưu đãi cho người chăn nuôi tái đầu tư; tháo gỡ khó khăn về quỹ đất cho chăn nuôi; xây dựng các chuỗi sản phẩm chăn nuôi an toàn… Đồng Nai cần tổng kết lại và đề ra cơ chế hỗ trợ cụ thể, phù hợp với thực tế cho người chăn nuôi tái đàn, phát triển đàn ngoài hỗ trợ về vốn, đất đai…góp phần đảm bảo sự tăng trưởng của toàn ngành Nông nghiệp.                

  Lê Quyên

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Xây Dựng Gia Đình
 • 4 Tiêu Chí Xây Dựng Gia Đình Hạnh Phúc Bền Lâu
 • Giải Pháp Xây Dựng Gia Đình Hạnh Phúc Và Phát Triển Bền Vững
 • Giải Pháp Camera Cho Hộ Gia Đình Lắp Đặt Camera Quận 6
 • Giải Pháp Camera Cho Hộ Gia Đình Camera Giám Sát
 • Giảm Giá Và Bảo Đảm Nguồn Cung Thịt Lợn Cho Thị Trường: Triển Khai Nhiều Giải Pháp

  --- Bài mới hơn ---

 • Triển Khai Ba Giải Pháp Để Giảm Giá Thịt Lợn
 • Giải Pháp Nào Để Giảm Giá Thịt Lợn?
 • Đồng Bộ Triển Khai Ba Giải Pháp Để Giảm Giá Thịt Lợn Trong Nước
 • Giá Thịt Lợn Ở Trung Quốc Giảm Nhờ Nhiều Giải Pháp Hiệu Quả
 • Tìm Giải Pháp Giảm Giá Thịt Lợn Khi Đến Với Người Tiêu Dùng?
 • Giá giảm nhưng vẫn ở mức cao

  Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới trong ngày 1 và 2-4, giá lợn xuất chuồng của nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi như: Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, Tập đoàn Dabaco Việt Nam… đã đồng loạt giảm xuống còn 70.000 đồng/kg theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong buổi làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn ngày 30-3.

  Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam Vũ Anh Tuấn cho biết, từ ngày 1-4, giá lợn xuất chuồng của công ty đã giảm xuống còn 70.000 đồng/kg cho tất cả các khách hàng trên địa bàn cả nước. Để góp phần tăng nguồn cung thịt lợn cho thị trường, trung bình mỗi ngày công ty bán ra từ 23.000 đến 26.000 con lợn…

  Thời điểm hiện tại các chủ lò mổ cũng bắt đầu giảm giá thịt lợn bán ra thị trường. Ông Bùi Quang Vinh, chủ cơ sở giết mổ Vinh Anh ở huyện Thường Tín chia sẻ: “Chúng tôi mua lợn xuất chuồng của Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam là 70.000 đồng/kg, nhưng tính thêm chi phí vận chuyển, hao hụt… nên đến lò mổ sẽ là 75.000 đồng/kg. Hiện tại chúng tôi bán thịt lợn cho các siêu thị, cửa hàng tiện ích với giá 135.000-140.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg so với tháng 3-2020…”.

  Còn theo bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc siêu thị chúng tôi Mart Hà Đông, hiện doanh nghiệp cung ứng thịt lợn cho hệ thống siêu thị đã giảm giá đầu vào nhưng ở mức khá thấp, chỉ 2%-4%. Cụ thể, trước đây giá thịt lợn đầu vào của siêu thị chúng tôi Mart là 145.000 đồng/kg, đến nay giảm xuống còn 140.000 đồng/kg.

  Với giá như vậy, người tiêu dùng chưa được hưởng lợi nhiều, nhưng theo chia sẻ của bà Trần Thị Hải ở phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) thì đến ngày 2-4, giá thịt lợn đã giảm nhẹ, thịt ba chỉ còn 150.000 đồng/kg; sườn 155.000 đồng/kg; thịt mông 130.000 đồng/kg; giảm từ 5.000 đồng/kg đến 10.000 đồng/kg. Thịt lợn tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội cũng dao động trong khoảng giá này.

  Về tình trạng doanh nghiệp giảm giá thịt lợn xuất chuồng, nhưng trên thị trường giá bán vẫn cao, theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), giá thịt lợn thành phẩm luôn có độ trễ giảm giá so với giá lợn hơi, các cơ sở giết mổ có thể vẫn còn tồn kho một số lượng lợn hơi. Thêm nữa, giá lợn hơi và các sản phẩm thịt lợn duy trì ở mức cao chủ yếu là do nguồn cung giảm so với cùng kỳ các năm, nhất là do ảnh hưởng của bệnh Dịch tả lợn châu Phi thời gian qua. Sản lượng thịt lợn quý I-2020 giảm 19,3% so với năm 2022 và giảm 17,3% so với cùng kỳ 2022. Theo dõi giá cả thị trường thịt lợn những năm qua thì tỷ lệ giá thịt lợn thành phẩm và giá lợn hơi thường dao động trong khoảng 1,7-1,9 lần. Do giá lợn hơi vẫn ở mức cao nên giá thịt lợn thành phẩm trên thị trường sẽ có mức cao tương đương.

  Trong bối cảnh hiện nay, khi cả nước “gồng mình” trước những thách thức từ dịch Covid-19 thì việc giảm giá thịt lợn càng trở nên cấp thiết để giảm bớt khó khăn cho người dân. Để ổn định thị trường thịt lợn, trước mắt là đưa giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg và lộ trình đến cuối quý II và quý III năm nay sẽ xuống mức 65.000 đến 60.000 đồng/kg thì hai giải pháp lớn là tăng nguồn cung và siết chặt thị trường sẽ tiếp tục được tích cực triển khai.

  Nhằm tăng nguồn cung ra thị trường, cùng với việc tiếp tục tái đàn (phấn đấu đến đầu quý III năm nay nguồn cung từ chăn nuôi sẽ đáp ứng được khoảng dưới 90% nhu cầu thịt lợn), tăng nhập khẩu thịt lợn tiếp tục là giải pháp được Bộ NN&PTNT triển khai (từ đầu năm 2022 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu 39.191 tấn thịt lợn, tăng 312% so với cùng kỳ năm trước). Dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến hoạt động thương mại nhưng Bộ NN&PTNT vẫn sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, Tham tán thương mại tại các nước để tìm kiếm các nguồn hàng hợp lý cho việc nhập khẩu thịt lợn. Người tiêu dùng cũng nên chuyển dần sang sử dụng các thực phẩm thay thế cho thịt lợn và sử dụng sản phẩm thịt lợn đông lạnh thay cho thịt nóng.

  Về quản lý thị trường, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương đang theo dõi tình hình thị trường, cung cầu, giá cả mặt hàng thịt lợn để có biện pháp hoặc đề xuất giải pháp điều hành kịp thời; đồng thời tiếp tục chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh thịt lợn không rõ nguồn gốc… Bộ Công Thương hiện cũng đang triển khai rà soát các doanh nghiệp chăn nuôi lớn về việc chấp hành pháp luật về độc quyền, cạnh tranh theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong khi đó, đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, đã giao Tổng cục Thuế kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm thịt lợn về chi phí giá thành, cũng như việc khai nộp thuế…

  Một vấn đề khác Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý là kiểm soát chặt các khâu trung gian. Hiện tại trong cơ cấu giá thịt lợn, khâu trung gian chiếm 40-45% giá thành, do vậy thời gian tới phải quyết liệt triển khai các biện pháp mạnh giải quyết vấn đề này… Cùng với đó là việc tạo cơ chế để đẩy nhanh tiến độ xây dựng cũng như tổ chức vận hành tốt hoạt động của các chuỗi chăn nuôi an toàn từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, hạn chế tối đa khâu trung gian, giảm giá thành thịt lợn.

  Với những giải pháp nêu trên cũng như sự nỗ lực vào cuộc của các bộ, ngành và cộng đồng doanh nghiệp, người tiêu dùng hy vọng nguồn cung thịt lợn sẽ được bảo đảm, giá cả phù hợp với đại đa số người tiêu dùng…

  Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, hiện nay tổng đàn lợn của thành phố là 1,3 triệu con, tăng gần 300.000 con so với cuối tháng 12-2019. Cùng với đó, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh việc phối hợp với 21 tỉnh, thành phố cung cấp nguồn thực phẩm, trong đó có thịt lợn về Hà Nội đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đi Tìm Giải Pháp Đồng Bộ Giảm Giá Thịt Heo
 • Giá Thịt Lợn Tăng Cao: Cần Nhiều Giải Pháp Để Bình Ổn Thị Trường
 • Giải Pháp Căn Cơ Để Giảm Giá Thịt Lợn
 • Chăm Lo Xây Dựng Gia Đình No Ấm, Tiến Bộ, Hạnh Phúc, Văn Minh
 • Về Xây Dựng Gia Đình Văn Hóa Việt Nam
 • Giá Thịt Lợn Tăng Cao: Cần Nhiều Giải Pháp Để Bình Ổn Thị Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Đi Tìm Giải Pháp Đồng Bộ Giảm Giá Thịt Heo
 • Giảm Giá Và Bảo Đảm Nguồn Cung Thịt Lợn Cho Thị Trường: Triển Khai Nhiều Giải Pháp
 • Triển Khai Ba Giải Pháp Để Giảm Giá Thịt Lợn
 • Giải Pháp Nào Để Giảm Giá Thịt Lợn?
 • Đồng Bộ Triển Khai Ba Giải Pháp Để Giảm Giá Thịt Lợn Trong Nước
 • (HNMO – Những ngày gần đây, giá lợn hơi tiếp đà tăng mạnh tại nhiều địa phương. Đặc biệt, tại một số tỉnh, thành phố miền Bắc, giá lợn hơi đã cán mốc 90.000 đồng/kg. Trước tình trạng giá thịt lợn tăng và chưa có điểm dừng, các cơ quan chức năng cho rằng cần tập trung tăng đàn, tổ chức lại phương thức chăn nuôi để bình ổn thị trường. Thiếu nguồn cung

  Ngày 18-4, giá lợn hơi tiếp tục đà tăng cao ở nhiều địa phương trên cả nước. Tại miền Nam, một số nơi vượt qua mốc giá 80.000 đồng/kg; trong khi đó, giá lợn hơi tại nhiều tỉnh miền Bắc như: Hà Nội, Ninh Bình, Thái Bình… ở mức từ 88.000 đồng đến 90.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất của khu vực này nói riêng và cả nước nói chung tính đến thời điểm hiện tại.

  Giá thịt lợn hơi tăng khiến giá thịt lợn mảnh tại chợ truyền thống vẫn giữ ở mức cao, từ 140.000 đồng đến 180.000 đồng/kg tùy loại. Bà Nguyễn Thị Hòa, tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Trại Găng (quận Hai Bà Trưng) cho biết: “Mấy hôm nay giá lợn móc hàm tăng mạnh, lên tới hơn 120.000 đồng/kg, nhưng chúng tôi đành bớt lãi và lấy hàng ít đi chứ không tăng giá vì giá thịt lợn đến giờ đã cao quá rồi”.

  Chị Lê Minh Hoa (trú tại ngõ 18 phố Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) chia sẻ, giá thịt lợn cao nên lâu nay đi chợ, chị phải chuyển sang mua các thực phẩm khác như gà, vịt, cá, tôm… nhưng cũng chỉ được một vài bữa, vì thịt lợn vẫn là thực phẩm chính khó thay thế.

  Trong khi đó, mức giá hấp dẫn của thịt lợn nhập khẩu được rao bán nhiều trên các trang mạng xã hội thời gian gần đây bắt đầu thu hút sự quan tâm của không ít các bà nội trợ. Cụ thể, thịt lợn nhập khẩu từ Nga có giá từ 115.000 đồng đến 130.000 đồng/kg; từ Canada có giá từ 100.000 đồng đến 140.000 đồng/kg; từ Tây Ban Nha có giá từ 155.000 đồng đến 160.000 đồng/kg…

  Đặc biệt, từ ngày 18 đến hết ngày 26-4, hệ thống các siêu thị Big C tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc thực hiện chương trình “Tuần lễ thịt lợn nhập khẩu”. Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Retail, cho biết, các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu bày bán tại Big C so với thịt lợn tươi trong nước, rẻ hơn đến 37%. Cụ thể, sườn 119.000 đồng/kg; thịt ba chỉ 149.000 đồng/kg; thịt thăn 146.000 đồng/kg; thịt sườn ướp 139.000 đồng/kg.

  Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cân nhắc với loại thịt này. Chị Nguyễn Thanh Tú (trú tại chung cư Hei Tower, quận Thanh Xuân) cho rằng, giá thịt lợn nhập khẩu rẻ hơn so với giá thịt lợn tươi, nhưng mặt hàng này lại không bán tại các chợ. Kể cả siêu thị cũng rất ít, mà chỉ bán chủ yếu trên các mạng xã hội. Khi mua, người tiêu dùng sẽ phải trả thêm từ 30.000 đến 50.000 đồng tiền phí giao hàng (tùy khoảng cách xa, gần) thì cũng không tiết kiệm được là bao.

  Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một trong những nguyên nhân khiến giá thịt lợn tăng là do hiện chưa đủ sản phẩm để cung cấp cho thị trường. Trước khi có bệnh Dịch tả lợn châu Phi, cả nước mỗi quý cần tới 910.000 tấn thịt lợn, trong khi vừa qua mới đạt từ 820.000 đến 830.000 tấn và phải đến quý IV-2020 mới đạt được sản lượng như trước.

  Phân tích thêm về giá thịt lợn trên thị trường giữ ở mức cao, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng, giá thịt lợn tăng dần tại các khâu của chuỗi cung ứng và chi phí qua các công đoạn giết mổ. Chẳng hạn như, khối lượng thịt sống 100kg, loại bỏ hết các chất chứa trong đường tiêu hóa khoảng 5kg, khối lượng còn 95kg. Tiếp theo trừ nội tạng khoảng 22kg, còn lại khối lượng móc hàm là 73kg, trong đó, chỉ có 55kg thịt (nạc và mỡ). Nếu tính giá thành 70.000 đồng/kg lợn hơi tại các doanh nghiệp chăn nuôi, thì chi phí 1kg thịt lợn thành phẩm sẽ thành 127.000 đồng/kg không bao gồm chi phí tại các khâu trong chuỗi cung ứng.

  Như vậy, qua mỗi giai đoạn của chuỗi cung ứng thì giá lợn hơi/thịt lợn sẽ tăng trung bình khoảng 8% đến 10% (lấy lãi suất vay ngân hàng làm thước đo) do mỗi công đoạn của chuỗi cung ứng đều có chi phí sản xuất và lợi nhuận tương đương.

  Cần tăng đàn, tăng nhập khẩu

  Để giải quyết bài toán thiếu thịt lợn trong nước, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt trong quý I-2020. Tuy nhiên, tính đến ngày 27-3, mới chỉ nhập khẩu được hơn 39.000 tấn. Theo Bộ Công Thương, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều nước trước đây có khả năng xuất khẩu thịt lợn nay cũng chỉ đủ sản xuất cung cấp cho thị trường nội địa. Các nước truyền thống chuyên xuất khẩu thịt lợn cho Việt Nam như Canada (chiếm 33%), Đức (25%), Brazil (16%), Ba Lan (15,8%), Hoa Kỳ (7,8%)… đều bị ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19, nên việc nhập khẩu thịt lợn từ các nước này hầu như bị đình trệ.

  Còn theo ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, bản chất thị trường hiện nay vẫn là yếu tố cung cầu quyết định giá cả. Vì vậy, trước tiên phải bảo đảm nguồn cung. Để làm được điều này cần thực hiện song song việc tái đàn theo hướng bền vững và nhập khẩu thịt lợn, đa dạng hóa nguồn cung thực phẩm…

  Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng cần có chính sách giảm tối đa khâu trung gian theo hướng giảm số lượng cơ sở chăn nuôi và lò mổ nhỏ lẻ chuyển sang chăn nuôi quy mô lớn và giết mổ tập trung. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là khâu trung gian, theo hướng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và chống găm hàng, tăng giá. Trước mắt, nên xem xét đưa mặt hàng thịt lợn vào nhóm hàng hóa bình ổn giá, bởi tính phổ biến của mặt hàng này trong sinh hoạt hằng ngày của người dân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Căn Cơ Để Giảm Giá Thịt Lợn
 • Chăm Lo Xây Dựng Gia Đình No Ấm, Tiến Bộ, Hạnh Phúc, Văn Minh
 • Về Xây Dựng Gia Đình Văn Hóa Việt Nam
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Công Tác Xây Dựng Gia Đình Văn Hóa Tại Xã Tiên Hiệp, Tiên Phước Trong Giai Đoạn Hiện Nay
 • Hỗ Trợ Phụ Nữ Xây Dựng Gia Đình Hạnh Phúc, Bền Vững
 • Đi Tìm Giải Pháp Đồng Bộ Giảm Giá Thịt Heo

  --- Bài mới hơn ---

 • Giảm Giá Và Bảo Đảm Nguồn Cung Thịt Lợn Cho Thị Trường: Triển Khai Nhiều Giải Pháp
 • Triển Khai Ba Giải Pháp Để Giảm Giá Thịt Lợn
 • Giải Pháp Nào Để Giảm Giá Thịt Lợn?
 • Đồng Bộ Triển Khai Ba Giải Pháp Để Giảm Giá Thịt Lợn Trong Nước
 • Giá Thịt Lợn Ở Trung Quốc Giảm Nhờ Nhiều Giải Pháp Hiệu Quả
 • Mặc dù từ đầu tháng 4, 15 doanh nghiệp (DN) chăn nuôi heo lớn đã giảm giá xuống 70.000 đồng/kg nhưng giá heo hơi trên thị trường không hề giảm. Ngày 20/4, giá heo hơi tại khu vực miền Nam đạt mức 80.000 – 87.000 đồng/kg. Tại Bến Tre, giá heo hơi tăng cao nhất với 87.000 đồng/kg; Đồng Nai 86.000 đồng/kg; Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu 82.000- 85.000 đồng/kg.

  Ông Huỳnh Văn Bản, chủ trại heo ở TP. Bà Rịa cho biết, mặc dù giá heo hơn đang ở mức cao nhưng giá thành chăn nuôi cũng tăng theo, nhất là heo giống và cám. Theo ông Bản, vào đầu năm 2022, giá heo giống loại 7- 8 kg/con giá chỉ từ 1-1,2 triệu đồng/con, hiện nay giá đã tăng lên 2,4 – 2,5 triệu đồng/con. Như vậy so với khi chưa xảy ra dịch tả heo châu Phi, giá heo giống đã tăng hơn gấp đôi, đã vậy còn khan hiếm nguồn cung.

  Bà Huỳnh Thị Tâm, chủ trại chăn nuôi heo quy mô hộ gia đình ở TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai cho hay, ở khu vực TP. Long Khánh, huyện Xuân Lộc, huyện Trảng Bom, ngoại trừ các trang trại chăn nuôi heo gia công cho các công ty lớn, có đến 90% các trang trại nhỏ, hộ gia đình chuồng trại đang bỏ trống. “Do dịch bệnh lắng xuống, gia đình mới rồi liều thả 100 con heo giống loại 7-8 kg/con, giá 2,4 triệu đồng/con. Heo con mùa này khan hiếm và giá cao dù muốn mua thêm vẫn khó tìm vì nguồn cung giảm mạnh”, bà Tâm nói.

  Theo ông Nguyễn Hoàng, chủ trại nuôi heo gia công cho một công ty chăn nuôi có vốn FDI ở TP. Long Khánh, công suất nuôi của trại đạt 2.500 con heo thịt/lứa, do dịch tả heo châu Phi nên ngừng nuôi 6 tháng. Mới đây công ty cung cấp cho 1.500 con heo giống và khả năng lứa heo này số lượng chỉ có vậy, do nguồn cung heo giống bị giảm mạnh.

  Giá heo giống lên cao đã đẩy giá thành chăn nuôi cao nhất từ trước đến nay. Cụ thể, vào thời điểm này, giá thành chăn nuôi của Công ty CP. Việt Nam là 53.900 đồng/kg, riêng các trang trại nhỏ, hộ gia đình ở khu vực miền Đông Nam bộ, nhờ lấy công làm lãi nên giá thành chăn nuôi thấp hơn các DN lớn, nhưng không dưới 50.000 đồng/ kg.

  Ông Nguyễn Văn Bình, chủ trại heo ở xã Gia Canh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai tính toán, với giá heo hơi 80.000 đồng/kg, người chăn nuôi hộ gia đình có lợi nhuận 3 triệu đồng/con loại trọng lượng 100 kg, nếu giá heo hơi trên 80.000 đồng/kg, lợi nhuận người nuôi thu được khá hơn nhưng lại không có heo để bán.

  Ngoài giá heo giống tăng mạnh, từ đầu năm đến nay, giá cám của các hãng sản xuất cũng nhích dần theo giá heo. Hiện tại giá cám bình quân 300.000- 400.000 đồng/bao loại 25 kg/bao. Đây cũng là lý do khiến cho giá heo hơi đội lên cao trong những ngày qua.

  Đại diện một DN lớn đang bán giá heo hơi 70.000 đồng/kg ở Bà Rịa -Vũng Tàu khẳng định, 15 DN lớn hiện nay chỉ chiếm khoảng 35% thị phần, chưa đủ khả năng kiểm soát và điều tiết giá thịt heo trên thị trường. Mặt khác, nguồn cung heo ra thị trường vào thời điểm này của 15 DN lớn đã giảm mạnh, trong khi nguồn cung heo của các trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ rất ít, đã tác động lên giá heo hơi từng ngày.

  Chuỗi cung ứng có quá nhiều chủ thể tham gia

  Tại các nước phát triển, chuỗi cung ứng thịt heo chỉ qua 2-3 chủ thể nhưng ở Việt Nam, miếng thịt heo từ cổng trang trại nuôi đến bàn ăn đã qua tay ít nhất 9 chủ thể. Chủ chăn nuôi, thương lái thu mua heo (cấp một), doanh nghiệp vận chuyển heo, lò mổ, thương lái mua thịt heo mảnh (cấp hai) từ lò mổ, tiểu thương bán sỉ (chợ đầu mối), công nhân bốc vác và vận chuyển thịt heo, doanh nghiệp thực phẩm (mua cung cấp cho các hàng quán) và tiểu thương bán lẻ.

  Các chủ thể tham gia trong chuỗi cung ứng này mỗi người hưởng một phần lợi nhuận, lợi nhuận nhiều hay ít tuỳ vào công sức của mình. Tuy nhiên có những phần lợi nhuận chảy vào túi một số chủ thể nhiều hơn một số chủ thể khác, mặc dù công sức bỏ ra không mấy chênh lệch. Chị Nguyễn Thị Hiền, chủ một công ty chuyên cung cấp thực phẩm ở quận 12, cho biết, giá thịt heo ba rọi ở chợ đầu mối Hóc Môn ngày 20/4 là 130.000 đồng/kg, khi mang đến chợ Thành Ông Năm, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn giá bán cho tiểu thương là 160.000 đồng/kg. Chỉ có khoảng cách 3 km, mỗi ký thịt heo ba rọi đã cõng thêm 30.000 đồng/kg.

  Chuỗi cung ứng thịt heo qua nhiều chủ thể làm giá thành thịt heo tăng cao

  Theo các DN chăn nuôi heo quy mô công nghiệp, giá vận chuyển heo hơi từ trang trại đến lò mổ hiện nay so với các loại hàng hoá khác đang thuộc vào loại cao nhất nước và phi lý. Ông Hồ Quốc Dũng, chuyên nghề vận chuyển heo từ trại chăn nuôi đến các lò mổ ở khu vực miền Đông Nam bộ cho biết, trong phạm vi dưới 100 km, giá vận chuyển heo hơi hiện nay không dưới 2.000 đồng/kg. Heo không giống như các loại hàng hoá thông thường, ngoài giờ giấc, trên đường vận chuyển nhà xe còn phải tốn thêm các khoản chi phí không tên khác.

  Măc dù đang trong mùa dịch bệnh và Chính phủ đã có nhiều giải pháp để kéo giảm giá bán nhưng giá thịt heo vẫn cao chính là do trong chuỗi cung ứng mỗi ký thịt heo đã chia năm sẻ bảy lợi nhuận. Chưa hết, các tiểu thương kinh doanh thịt heo ở chợ đầu mối Hóc Môn cho rằng, ngoài hàng chục chủ thể cùng tham gia trong chuỗi cung ứng thịt heo, giá thịt heo đội cao như hiện nay còn do các loại thuế, phí như thuế doanh nghiệp, thuế kinh doanh, thuế chợ; phí giết mổ, phí môi trường, phí kiểm dịch thú y đều chưa được miễn giảm, trong khi dịch bệnh nhiều lĩnh vực kinh tế đã được miễn giảm thuế, phí.

  Theo phân tích của Vụ Thị trường trong nước mới đây về giá thịt heo tăng cao, một con lợn hơi (tạm tính 100kg) sau khi giết mổ, bỏ đi các loại phụ phẩm chỉ thu được 55 % thịt, tương ứng 55 kg thịt lợn thành phẩm (gồm cả nạc và mỡ). Do đó, nếu giá lợn hơi là 70.000đ/kg, sau khi giết mổ thì chi phí 1 kg thịt lợn thành phẩm sẽ là 127.000 đ/kg. Như vậy cộng thêm các chi phí tại các khâu trong chuỗi cung ứng thì giá bán tới tay người tiêu dùng sẽ cao hơn mức 127.000 đồng/kg.

  Như vậy có thể khẳng định, giá thịt heo cao là do thiếu nguồn cung, do chi phí trong chuỗi cung ứng và chi phí từ các loại thuế phí.

  Giải pháp nào để bình ổn thị trường thịt heo

  Theo các chuyên gia, thị trường thịt heo hiện nay biến động mạnh, khó kiểm soát là do tập quán chăn nuôi đa phần còn nhỏ lẻ, manh mún, quy trình cung ứng mỗi ký thịt heo từ trại chăn nuôi đến bàn ăn qua nhiều tầng nấc trung gian, hình thức thực hiện lạc hậu, chưa khoa học.

  Giá thịt heo lên cao, người tiêu dùng đắn đo khi mua sắm

  Theo các chuyên gia, để bình ổn thị trường thịt heo hiện nay, ba yếu tố cơ bản cần phải được thực hiện cùng lúc, đồng bộ. Trước mắt, tập trung tái đàn sớm để tăng nguồn cung, cùng với các DN lớn các chủ thể tham gia trong chuỗi cung ứng thịt heo cần chung tại giảm bớt một phần lợi nhuận. Về lâu dài, chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung để tăng năng xuất, giảm rủi ro trong chăn nuôi và từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng hiện đại. Xây dựng lò mổ công nghiệp hiện đại để thay thế các lò mổ thủ công và sớm hình thành sàn giao dịch heo; giảm bớt các tầng nấc trung gian. Thực hiện dự báo về nguồn cung, nhu cầu của người tiêu dùng về thịt heo tương đối chính xác nhằm giúp DN, cơ sở chăn nuôi, người buôn bán tiên liệu được quy trình sản xuất kinh doanh.

  Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến cho rằng có thể xem xét đưa mặt hàng thịt heo vào mặt hàng bình ổn giá nhằm tạo công cụ cho cơ quan quản lý kiểm soát giá mặt hàng thịt heo. Đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh heo (lợn) thịt và thịt heo không rõ nguồn gốc; hạn chế tối đa việc thu mua, buôn bán, vận chuyển lợn sống và thịt lợn trái phép qua biên giới.

  Để thực hiện bình ổn giá heo, mới đây, TP. Hồ Chí Minh cũng đã xây dựng Đề án Sàn giao dịch heo với mức tiêu thụ 10.000 con heo/ngày, đạt 17.000 tỷ đồng/năm. Nguồn cung từ 1.500 cơ sở chăn nuôi, 24 cơ sở giết mổ, 70 thương lái, 12 nhà bán lẻ hiện đại, 100 thương nhân tại chợ đầu mối. Sàn giúp nhà sản xuất kết nối với thị trường, cung cấp đầy đủ, minh bạch các thông tin về hàng hóa; thúc đẩy hiện đại hóa ngành chăn nuôi, tiêu thụ, ổn định giá thành, bình ổn thị trường và hướng tới xuất khẩu chính ngạch.

  Thế Vĩnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giá Thịt Lợn Tăng Cao: Cần Nhiều Giải Pháp Để Bình Ổn Thị Trường
 • Giải Pháp Căn Cơ Để Giảm Giá Thịt Lợn
 • Chăm Lo Xây Dựng Gia Đình No Ấm, Tiến Bộ, Hạnh Phúc, Văn Minh
 • Về Xây Dựng Gia Đình Văn Hóa Việt Nam
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Công Tác Xây Dựng Gia Đình Văn Hóa Tại Xã Tiên Hiệp, Tiên Phước Trong Giai Đoạn Hiện Nay
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100