Top 7 # Giải Pháp Hữu Ích Về Công Tác Chủ Nhiệm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Skkn Về Công Tác Chủ Nhiệm

MỤC LỤC

I. MỞ ĐẦU

1. Lí do chọn đề tài

Trong hệ thống giáo dục quốc dân, giáo dục Tiểu học là bậc học nền tảng, là bậc học có nhiệm vụ hình thành ở học sinh những cơ sở ban đầu cho sự phát triển nhân cách con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Chính vì vậy đội ngũ giáo viên tiểu học, đặc biệt những giáo viên chủ nhiệm ở trường Tiểu học có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giáo dục nhân cách cho học sinh. Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm khơi dậy ở trẻ em những mầm mống tốt đẹp, hình thành bước đầu ở các em khả năng thích ứng với cuộc sống gia đình, nhà trường và xã hội. Giáo viên chủ nhiệm là người thay mặt hiệu trưởng, Hội đồng nhà trường và cha mẹ học sinh quản lý tập thể học sinh lớp mình phụ trách, tổ chức mọi hoạt động sinh hoạt, học tập của học sinh, xây dựng và tổ chức tập thể học sinh, chịu trách nhiệm về tình hình hạnh kiểm, học tập, nề nếp [4]…của lớp. Tôi thiết nghĩ, học sinh Tiểu học là giai đoạn mở đầu của quá trình học. Đó là giai đoạn tất yếu của một con người đến với văn hóa. Cũng từ giai đoạn này nhân cách của học sinh được hình thành và dần dần phát triển. Ví như xây dựng cơ bản, khi xây một tòa nhà cao tầng hiện đại thì việc xây dựng nền móng là hết sức quan trọng và chỉ có nhà chuyên môn mới nhìn thấy được tầm quan trọng và giá trị đích thực của nền móng đó.

Đối với học sinh lớp Một các em đang từ hoạt động vui chơi chuyển sang hoạt động học tập, đây là một bước ngoặt lớn đối với các em. Các em bắt đầu được đến trường, mọi hoạt động, mọi nề nếp học tập, sinh hoạt, mọi việc làm ở trường, ở lớp đối với các em cái gì cũng hoàn toàn mới lạ. Tất cả đều là vạn sự khởi đầu nan. Nên chúng ta cần phải biết gieo vào tâm hồn các em, những cái đẹp, cái tốt. Xây dựng cho các em những thói quen, nề nếp tốt để làm tiền đề, làm nền móng vững chắc giúp cho các em học tốt ở các lớp sau. Vì vậy để giúp các em phát triển tốt về mọi mặt thì người giáo viên phải làm tốt công tác chủ nhiệm.

Tôi nhận thấy công tác chủ nhiệm phải làm tốt từ đầu năm thì chất lượng lớp mới ổn định và đi vào nề nếp. Nếu không làm tốt công tác chủ nhiệm, thì lớp học đó chắc chắn chất lượng học tập cũng như rèn luyện sẽ không đạt chỉ tiêu đề ra, sẽ hưởng rất lớn đối với mục tiêu chung của nhà trường. Vì vậy, tôi khẳng định rằng công tác của giáo viên chủ nhiệm lớp ở Tiểu học là cực kì quan trọng, là nhân tố số một quyết định chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Xuất phát từ những suy nghĩ như vậy và bản thân tôi qua nhiều năm trực tiếp làm công tác chủ nhiệm lớp cũng đã đúc rút được một số kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp, nên tôi muốn trao đổi một số kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm và tôi chọn đề tài “Một số kinh nghiệm nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp Một ở trường Tiểu học Cẩm Phong, huyện Cẩm Thủy “.

2. Mục đích nghiên cứu

Giúp giáo viên có một số kinh nghiệm về biện pháp nâng cao hiệu quả

công tác chủ nhiệm lớp Một ở trường Tiểu học. Từ đó nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.

4. Phương pháp nghiên cứu

– Phương pháp hỗ trợ: Phương pháp điều tra.

– Đọc tài liệu

– Cơ sở nghiên cứu: Trường tiểu học Cẩm Phong. Tập thể lớp 1B trường tiểu học Cẩm Phong.

II. NỘI DUNG 1. Cơ sở lí luận 1.1.Vị trí, vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp và công tác chủ nhiệm lớp

Giáo viên chủ nhiệm là người được Hiệu trưởng phân công chịu trách nhiệm phụ trách một lớp. Giáo viên chủ nhiệm là người thay mặt hiệu trưởng chịu trách nhiệm quản lý toàn diện lớp học từ giáo dục văn hóa cho đến giáo dục đạo đức nhân cách. Chính vì thế có thể nói giáo viên chủ nhiệm là cầu nối đa chiều giữa các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường với tập thể học sinh lớp chủ nhiệm . [4]

Giáo viên chủ nhiệm lớp là chúng tôi Đặng Quốc Bảo – Học viện quản lý giáo dục thì giáo viên chủ nhiệm lớp là linh hồn của lớp học, là người góp phần không nhỏ hình thành và nuôi dưỡng nhân cách học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước. Nói như “nhà quản lý không có dấu đỏ”. Ngày nay, với sự nhận thức ngày càng đúng đắn và sâu sắc về giáo dục, có thể coi giáo viên chủ nhiệm như một nhà quản lý với các vai trò: Người lãnh đạo lớp học; người điều khiển lớp học; người làm công tác phát triển lớp học; người làm công tác tổ chức lớp học; người giúp hiệu trưởng bao quát lớp học; người giúp hiệu trưởng thực hiện việc kiểm tra sự tu dưỡng và rèn luyện của học sinh; người có trách nhiệm phản hồi tình hình lớp[4]… Một người giáo viên chủ nhiệm giỏi sẽ góp phần xây dựng nên một tập thể lớp giỏi, nhiều tập thể lớp giỏi sẽ xây dựng nên một nhà trường vững mạnh.

Giáo viên chủ nhiệm là cầu nối giữa nhà trường – gia đình và xã hội. Nếu

thực hiện thành công công tác chủ nhiệm sẽ góp phần giáo dục học sinh sau này trở thành thế hệ trẻ năng động, sáng tạo và tài năng.

1.2. Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm:

Thứ nhất, giáo viên chủ nhiệm phải là người lãnh đạo, điều khiển lớp học, bao quát toàn bộ các phương diện của lớp học, thực hiện việc kiểm tra, đánh giá sự tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của học sinh.

Th ứ hai , giáo viên chủ nhiệm phải là cầu nối giữa Ban Giám hiệu nhà trường, các tổ chức trong trường, các giáo viên với tập thể học sinh lớp chủ nhiệm. Nói cách khác, giáo viên chủ nhiệm phải là người đại diện cho cả hai phía là đại diện cho các lực lượng trong nhà trường và đại diện cho tập thể học sinh lớp chủ nhiệm về mọi mặt một cách hợp lí.

Thứ ba, giáo viên chủ nhiệm có nhiệm vụ giáo dục học sinh thông qua tập

thể giúp các em hiểu và giải quyết mối liên hệ giữa cá nhân với tập thể qua

việc phân công nhiệm vụ một cách kịp thời cân đối, giúp học sinh tự giải quyết những vấn đề gắn liền với hoạt động xã hội, hoạt động tập thể như cắm trại, tham quan, sinh hoạt đội, sinh hoạt chủ điểm hàng tháng qua các tiết hoạt động ngoài giờ. Giáo viên chủ nhiệm cần tổ chức các hoạt động tập thể như: Tham quan, thăm hỏi, giúp đỡ công việc gia đình của những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn…giáo viên chủ nhiệm phải biết cách tổ chức, lôi cuốn học sinh vào hoạt động tập thể để giáo dục dễ dàng, có hiệu quả hơn.

Học sinh lớp 1còn rất non nớt, các em sống trong những gia đình có hoàn

cảnh khác nhau, nếp sống khác nhau nên nhận thức và nếp sống cũng khác nhau. Đặc biệt tư duy trẻ lớp 1 cũng rất cụ thể và cảm tính. Các em rất ham hiểu biết, thích bắt chước, hiếu động, khả năng tập trung chú ý chưa cao. Năm đầu tiên bước vào trường Tiểu học, trẻ rất bỡ ngỡ với việc chuyển hoạt động chủ đạo từ vui chơi sang hoạt động học tập, đặc biệt rất dễ xúc động với các yêu cầu và quy tắc của trường học.

2. Thực trạng của vấn đề 2.1.Vài nét về đặc điểm tình hình địa phương, nhà trường

Xã Cẩm Phong là một xã miền núi, nằm bên tả ngạn bờ sông Mã, nằm gần trung tâm huyện Cẩm Thủy. Xã được chia thành 8 thôn. Nghề nghiệp đa dạngchủ yếu của người dân ở đây là nông nghiệp và buôn bán. Đời sống kinh tế, tình hình an ninh chính trị tương đối ổn định, trình độ dân trí không đồng đều. Mấy năm gần đây Đảng và chính quyền địa phương đã quan tâm chú ý đến đường lối phát triển kinh tế đồng thời đẩy mạnh công tác giáo dục vì vậy đời sống văn hoá, xã hội có những bước chuyển biến rõ nét.

2.2.Thực trạng công tác chủ nhiệm lớp

Đa số học sinh ngoan, có ý thức học tập tốt, tích cực tham gia các hoạt động của lớp, của nhà trường.

Sau nhiều năm làm công tác chủ nhiệm lớp, tôi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Liên tục nhiều năm qua, lớp tôi chủ nhiệm luôn duy trì sĩ số 100%, chất lượng về năng lực học tập cũng như phẩm chất của học sinh luôn dẫn đầu trong khối và trong toàn trường.

Giáo viênnhận thức về công tác chủ nhiệm còn hạn chế. Khi được phân công chủ nhiệm lớp thì công việc tìm hiểu nhân cách, tâm lý, hoàn cảnh của học sinh còn xem nhẹ, qua loa chiếu lệ. Công tác phối hợp với các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường thiếu đồng bộ, không chặt chẽ. Giáo viên chưa quan tâm nhiều đến việc giáo dục toàn diện học sinh. Hoạt động giáo dục NGLL, các tiết sinh hoạt tập thể, sinh hoạt 10 phút đầu giờ chưa được chú trọng đúng mức.

Ở lứa tuổi này các em chưa ý thức được tầm quan trọng của việc học, chưa có nề nếp, cũng chưa có ý thức tự học ở nhà. Đến lớp chưa chú ý vào các hoạt động học tập, còn thích chơi như ở lớp mẫu giáo, hay chọc ghẹo bạn, hay nói leo, nói tự do trong giờ học. Một số em còn lười đi học, hay nghỉ học vô lí do.

Đa số phụ huynh học sinh làm nghề nông, buôn bán không có thời gian quản lý, kiểm tra đôn đốc nhắc nhở việc học hành cho con em. Một số phụ huynh học sinh còn mang tư tưởng “khoán trắng” cho nhà trường. Họ coi việc giáo dục học sinh là trách nhiệm của nhà trường, của các thầy các cô.

Thực tế trong nhiều năm công tác tại trường. Những năm đầu chưa có kinh nghiệm nên lớp do tôi chủ nhiệm ít khi được xếp loại tiên tiến xuất sắc.

Nhưng do quá trình làm chủ nhiệm tôi từng bước học tập, thử nghiệm và dần dần giúp tôi có những kinh nghiệm tốt trong công tác chủ nhiệm. Đến những năm gần đây lớp do tôi chủ nhiệm luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, luôn được xếp loại là lớp xuất sắc, lớp tiên tiến. Sở dĩ có được những thành tích như vậy là do bản thân tôi luôn làm tốt công tác chủ nhiệm lớp. Bên cạnh đó có những lớp luôn trong tình trạng không được xếp loại hoặc không được khen thưởng. Do tình trạng như vậy nên bản thân tôi muốn chia sẻ cùng đồng nghiệp một số biện pháp giúp nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm như sau:

3. Biện pháp nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp Một 3.1.Tự hoàn thiện phẩm chất và năng lực của người giáo viên chủ nhiệm:

Muốn làm tốt công tác chủ nhiệm lớp thì đòi hỏi người giáo viên chủ nhiệm phải có phẩm chất và năng lực tổng hợp. Người giáo viên phải có sự hiểu biết toàn diện nhiều lĩnh vực, có những năng lực chung, năng lực sư phạm, đặc biệt có những phẩm chất của người cha, người mẹ. Người giáo viên phải luôn thể hiện mình trước học sinh và phải luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Vì mỗi một cử chỉ, một việc làm hay một câu nói của giáo viên đều là mẫu để học sinh làm theo. Ý thức được điều đó tôi luôn cố gắng tự học, tự bồi dưỡng thông qua nghiên cứu tài liệu, tham khảo cách làm của bạn bè đồng nghiệp để hoàn thiện mình và hiểu rõ về công tác chủ nhiệm, từ đó tìm ra những biện pháp thực hiện công tác chủ nhiệm đạt hiệu quả cao nhất.

3.2. Xây dựng kế hoạch chủ nhiệm:

Bất cứ một công việc gì muốn có hiệu quả thì phải có kế hoạch cụ thể, khoa

học. Với công tác chủ nhiệm, kế hoạch chủ nhiệm càng cụ thể, khoa học thì khả năng thực hiện càng cao. Để có một kế hoạch hợp lý khả thi, khoa học khi xây dựng kế hoạch chủ nhiệm tôi căn cứ vào những vấn đề sau:

Căn cứ vào mục tiêu cấp học và lớp học.

Căn cứ vào nhiệm vụ từng năm học theo định hướng của Bộ Giáo dọc và Đào tạo, chỉ thị năm học của sở, của phòng giáo dục.

Mục tiêu nhiệm vụ kế hoạch giáo dục của trường.

Đặc điểm của học sinh lớp chủ nhiệm.

Căn cứ vào khả năng, điều kiện tham gia của phụ huynh.

Mục tiêu kế hoạch công tác của các tổ chức đoàn thể trong nhà trường.

Đặc điểm tình hình của địa phương.

Dự báo của giáo viên chủ nhiệm về khả năng phát triển từng mặt của lớp.

Kế hoạch chủ nhiệm được xây dựng theo từng thời gian và từng mặt nội dung giáo dục. Đầu tiên là kế hoạch năm. Từ kế hoạch năm tôi cụ thể ra từng tháng, từng giai đoạn: Nửa đầu học kỳ một, nửa cuối học kỳ một, nửa đầu học kỳ hai, nửa cuối học kỳ hai. Trong kế hoạch của từng tháng, từng giai đoạn tôi luôn đưa ra những chỉ tiêu phấn đấu, và những biện pháp thực hiện cụ thể. Cuối mỗi giai đoạn có đánh giá chi tiết những cái gì đã đạt được để phát huy, những cái gì còn tồn tại để khắc phục.

Các nội dung trong kế hoạch chủ nhiệm tôi đều đưa ra các kế hoạch cụ thể về chỉ tiêu phấn đấu của lớp về từng mặt hoạt động như: Thực hiện các nề nếp học tập, rèn luyện, các phong trào phát động thi đua, các cuộc thi, các yêu cầu về vệ sinh, giữ gìn môi trường… trong tuần, tháng yêu cầu các em tham gia thực hiện. Thông qua cách làm này các em nắm bắt được những chỉ tiêu phấn đấu, từ đó phối hợp cùng với giáo viên thực hiện tốt kế hoạch đề ra.

3.3.Tìm hiểu nắm vững tình hình học sinh lớp chủ nhiệm

K.Đ.Usin nhi đã nói rằng: “Muốn giáo dục con người thì phải hiểu con người về mọi mặt”. Người giáo viên chủ nhiệm muốn nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục của lớp mình thì phải có những biện pháp cụ thể, phù hợp với lứa tuổi, đặc điểm tâm sinh lý, nhân cách của từng học sinh trong lớp. Do đó khi nhận lớp công việc đầu tiên của tôi là cố gắng nhớ tên tất cả học sinh sau đó tiến hành tìm hiểu nắm vững tình hình học sinh. Nội dung và cách thức tìm hiểu như sau:

Tìm hiểu tập thể học sinh.

Tìm hiểu cá nhân học sinh:

Các đặc điểm thể chất của học sinh.

Tình hình đặc điểm tâm lý của học sinh.

Tình hình đạo đức, học tập của học sinh.

Tình hình đặc điểm quan hệ gia đình, xã hội của học sinh.

Nghiên cứu hồ sơ học sinh để biết hoàn cảnh gia đình, nghề nghiệp của bố mẹ.

Trao đổi với học sinh để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, xu hướng, sở thích thái độ trong quan hệ tập thể lớp.

Trao đổi với các giáo viên khác trong năm học về tình hình chung của lớp cũng như tình hình học tập và rèn luyện của từng học sinh.

Trao đổi với các ban đoàn thể khác như với Tổng phụ trách Đội, Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Tham gia hoạt động cùng học sinh để tìm hiểu rõ hơn về tinh thần tập thể, ý thức hợp tác trong công việc chung của những cá nhân học sinh mà tôi có ý định từ trước.

Trao đổi với cha mẹ học sinh để có thêm thông tin về học sinh.

Tìm hiểu học sinh vừa là việc làm liên tục, thường xuyên, vừa có tính cấp

bách trong khoảng thời gian nhất định lại vừa có tính giai đoạn. Do vậy tôi đã lập kế hoạch tìm hiểu học sinh theo các giai đoạn:

Cách tiến hành:

Trò chuyện với học sinh, với giáo viên dạy lớp mình phụ trách về một vài đối tượng học sinh cần phải xem xét lại. Qua trao đổi với học sinh, tôi có thể hiểu biết thêm về đối tượng giáo dục của mình, trong quan hệ với bạn bè, những nét cá tính đặc biệt, những khả năng sở trường, hoàn cảnh giáo dục.

Quan sát đối tượng giáo dục đồng thời bổ sung thêm kế hoạch công tác chủ nhiệm những nội dung, biện pháp giáo dục cần thiết.

Kết thúc giai đoạn, tôi đã có những nhận định về từng học sinh, phân loại học sinh tương đối chính xác.

Sau khi tìm hiểu nắm được tình hình học sinh thông qua giai đoạn 1 tôi tiến hành phân học sinh vào các tổ và lựa chọn đội ngũ cán bộ lớp đủ uy tín để điều khiển tập thể lớp.

Việc phân học sinh vào các tổ cho hợp lý ở một lớp học là điều hết sức

cần thiết trong công tác chủ nhiệm. Làm tốt được việc phân tổ thì trong quá trình học tập, lao động các em có thể hỗ trợ, nhắc nhở nhau từ đó hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra một cách dễ dàng. Để phân tổ hợp lý, tôi luôn chú ý đến sự đồng đều giữa các tổ. Có nghĩa là mỗi tổ sẽ có các đối tượng học sinh có học lực, ý thức chấp hành nội quy khác nhau. Nói cách khác, mỗi tổ có nhiều đối tượng: có học sinh học chưa tốt, có học sinh học tốt, học sinh ở đại bàn xa – gần, có học sinh ngoan- học sinh chưa ngoan.

Việc lựa chọn một đội ngũ cán bộ lớp đủ uy tín và có năng lực điều khiển tập thể lớp là một công việc rất quan trọng. Nếu đội ngũ cán bộ lớp vững mạnh thì mọi phong trào của lớp chắc chắn sẽ thực hiện tốt. Tôi đưa ra tiêu chuẩn rồi để tập thể lớp tự lựa chọn, bầu ra đội ngũ cán bộ lớp thông qua giới thiệu, biểu quyết (dưới sự định hướng của giáo viên) diễn ra công khai đảm bảo tính dân chủ không áp đặt. Số lượng đội ngũ cán bộ lớp thường có 1 lớp trưởng, 3 lớp phó và 3 tổ trưởng.

Do tâm lý của các em lớp 1 rất thích làm cán bộ, nên đầu năm học tôi thường cho các em trải nghiệm từ việc làm lớp trưởng đến các tổ trưởng, có thể là bàn trưởng. Tôi sẽ đưa ra yêu cầu nếu học sinh nào làm tốt sẽ được lựa chọn làm cán sự lớp lâu dài. Sau thời gian từ 1 tuần đến một tháng tôi lại đổi nhiệm vụ một lần. Sau mỗi lần đảo nhiệm vụ của các em ở các vị trí cán sự lớp khác nhau, giáo viên chủ nhiệm cùng cả lớp đánh giá việc thực hiện chức trách nhiệm vụ của từng em và rút kinh nghiệm. Trong thời gian làm cán bộ lớp những học sinh làm nhiệm vụ sẽ cố gắng để làm tốt nhiệm vụ của mình, các em phấn khởi hơn và hứng thú hơn, có trách nhiệm hơn với công việc vì luôn nghĩ rằng đây là dịp để thể hiện vai trò và khả năng của bản thân trong các hoạt động của lớp. Sau thời gian 2-3 tháng tôi sẽ lựa chọn những cán sự lớp có khả năng tốt nhất để làm đội ngũ cán sự lớp chính thức trong năm học.

Sau khi đã lựa chọn cán bộ lớp, tôi tập hợp đội ngũ cán bộ lớp nói rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng tập thể vững mạnh, về vai trò và nhiệm vụ của cán bộ lớp trong việc xây dựng tập thể lớp để từ đó các em tự thấy được trách nhiệm, vai trò của mình trong việc xây dựng tập thể lớp. Tôi giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ lớp:

Theo dõi, kiểm tra mọi hoạt động của lớp.

Điểm danh và báo cáo sĩ số của lớp với giáo viên ngay sau khi xếp hàng ra vào lớp .

Điều khiển các bạn xếp hàng ra vào lớp, xếp hàng chào cờ đầu tuần, xếp hàng tập thể dục.

Giữ trật tự lớp khi giáo viên chấm bài, khi giáo viên có việc phải ra khỏi lớp và khi lớp dự lễ chào cờ đầu tuần.

Đề nghị giáo viên tuyên dương, phê bình cá nhân họăc tập thể.

Tổ chức lớp kiểm tra bài 10 phút đầu giờ; kiểm tra đồ dùng và việc chuẩn bị

bài giúp đỡ các bạn học chưa tốt học bài, làm bài.

Theo dõi việc học tập của lớp trong các tiết chuyên ban.

Làm mọi việc của lớp trưởng khi lớp trưởng vắng mặt hoặc nghỉ học.

Tổ chức cho lớp sinh hoạt văn nghệ vào 10 phút đầu giờ. Theo dõi, đôn đốc các hoạt động văn nghệ, thể dục giữa giờ, tổng hợp để đánh giá vào tiết sinh hoạt cuối tuần.

Phân công, theo dõi và kiểm tra các tổ trực nhật và chịu trách nhiệm tắt đèn, tắt quạt khi ra về.

Phân công các bạn nhặt rác trong lớp, chăm sóc bồn hoa của lớp.

Nhắc nhở các bạn sắp xếp bàn ghế ngay ngắn trước khi vào lớp.

Phối hợp với lớp trưởng, lớp phó học tập giữ trật tự lớp.

Phân công theo dõi, đôn đốc các thành viên trong tổ làm trực nhật, vệ sinh. Theo dõi báo cáo hoạt động hàng tuần của các tổ viên. Kiểm tra bài cũ của các thành viên trong tổ ở 10 phút đầu giờ.

Nhiệm vụ của mỗi em, tôi giao cụ thể từng ngày. Mỗi em sẽ làm đúng các nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, lớp trưởng và 3 lớp phó phải đoàn kết và hợp tác chặt chẽ với nhau trong công việc chung.

Cuối mỗi tuần, vào tiết sinh hoạt lớp ngày thứ sáu, lớp trưởng, lớp phó báo cáo các mặt hoạt động của lớp. Căn cứ vào báo cáo của từng em, tôi nắm được khả năng quản lí lớp của từng em. Và cứ cuối mỗi tháng, tôi tổ chức họp Ban Cán sự lớp một lần để tổng kết các mặt làm được của lớp, động viên khen ngợi những việc các em đã làm tốt, đồng thời chỉ rõ những thiếu sót và hướng dẫn các em cách khắc phục. Những việc làm này ban đầu cũng tương đối khó khăn với các em nên tôi luyện dần. Sau đó học sinh có ý thức với công việc của mình khi đó mọi việc sẽ dễ dàng hơn.

Học lực của học sinh: xen kẻ học sinh học chưa tốt với học sinh học tốt.

Thể chất học sinh: Học sinh thấp ngồi trước, cao ngồi sau, mắt kém ngồi gần bảng.

Ban cán sự lớp: Thường ngồi giữa hoặc ngồi sau của tổ( lớp)

Ý thức học sinh: Học sinh nói chuyện nhiều, không chú ý học thì cho ngồi trước.

Cách sắp xếp chỗ ngồi theo căn cứ trên một mặt phát huy được vai trò của đội ngũ cán bộ lớp trong việc quản lý lớp học, một mặt các em học tốt có thể hỗ trợ được cho những em còn học yếu từ đó nâng cao chất lượng giáo dục của lớp.

Khi công việc tổ chức lớp được ổn định, tôi tiến hành thực hiện kế hoạch chủ nhiệm lớp cụ thể, đảm bảo tính khả thi.

3.5. Các hoạt động hỗ trợ công tác chủ nhiệm

“Xây dựng lớp học thân thiện” là tạo ra môi trường học tập thân thiện, an toàn, gần gũi với học sinh, làm cho học sinh cảm thấy “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Xây dựng được “lớp học thân thiện” thì sẽ có “học sinh tích cực”. Xây dựng được lớp học thân thiện, học sinh tích cực thì sẽ hạn chế được tỉ lệ học sinh lưu ban, bỏ học, sẽ nâng cao được chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Công việc “xây dựng lớp học thân thiện, học sinh tích cực” được tôi tiến hành từng bước như sau:

3.5.2. Xây dựng nội quy ” lớp học thân thiện”

– Giữ gìn lớp học sạch sẽ trong suốt buổi học, bàn ghế phải ngay ngắn, không xả rác bừa bãi.

– Mọi thành viên trong lớp sử dụng có hiệu quả và bảo quản tốt các thiết bị, đồ dùng dạy học; sử dụng tiết kiệm điện, nước.

– Tích cực tham gia các hoạt động tập thể, rèn luyện kĩ năng sống, giữ gìn vệ sinh môi trường, cam kết không vi phạm luật giao thông. Biết chia sẻ với những bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Để có một môi trường học tập thân thiện, điều đầu tiên là ngay trong lớp học của mình, giáo viên phải tạo cho học sinh một cảm giác thoải mái, đến trường cũng như ở nhà mình. Ngay từ đầu bản thân tôi đã phải tìm hiểu kĩ về từng đối tượng học sinh về gia đình cũng như mọi hoạt động hàng ngày của các em. Khi biết được thói quen cũng như mọi sinh hoạt hàng ngày, cách giao tiếp ứng xử của các em. Tôi đã tạo điều kiện gần gũi, hỏi han để các em có cảm giác thân thiện với cô giáo sẽ không gây cảm giác sợ sệt, các em sẽ thấy thoải mái hơn khi đến trường. Và điều đặc biệt hơn là đối với các em học sinh lớp Một, tôi phải thấm nhuần phương châm “dạy và dỗ“. Tôi đã dạy các em bằng cách dạy của người thầy và cách dỗ của người mẹ.

Ngoài việc tạo mối quan hệ với các em, tôi còn cùng học sinh và nhờ một số phụ huynh hỗ trợ để trang trí lớp học. Ngay khi mới bước vào cửa lớp các em đã được nhìn thấy bức tranh có hình ảnh cô giáo đang chào đón các em đến lớp, trông thật vui và gần gũi, câu khẩu hiệu “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Có góc cài hoa điểm tốt để khuyến khích các em trong học tập giành nhiều bông hoa điểm tốt, góc về các môn học để giúp các em tham khảo về các kiến thức trong bài học cũng như các nội dung tạo sự tò mò để các em tìm hiều và phát triển trí tưởng tượng, khả năng tư duy,óc sáng tạo của các em. Cùng với đó là gây hứng thú học tập cho các em.

Tổ chức sinh nhật ở lớp cho học sinh Hình ảnh góc chúc mừng sinh nhật

Sự gần gũi hơn nữa là góc “Chúc mừng sinh nhật”. Tên mỗi em là một bông hoa, hình trái tim có ghi ngày tháng năm sinh. Cứ vào mỗi dịp đến ngày sinh nhật của các em tôi lại tổ chức để chúc mừng sinh nhật. Mọi thành viên trong lớp đều chúc mừng bạn bằng những câu chúc, bài hát, bài thơ. Nhìn vẻ mặt hân hoan của các em khi mừng sinh nhật bạn, tôi lại thấy lòng mình ấm lại vì đã làm cho các em vui, không còn cảm giác ngại đến trường. Những học sinh nghịch ngợm cũng cảm thấy ngoan hơn. Hơn thế nữa, vào các dịp ngày tết của các em như ngày tết trung thu, tôi đã mua quà để chia cho các em để các em nhận thấy được sự quan tâm của cô giáo cũng như cha mẹ mình ở nhà.

Bên cạnh những việc làm để cho các em có một môi trường học tập thân thiện, thì việc giúp cho các em tích cực hơn trong học tập là mục đích quan trọng và cũng là mục đích cuối cùng trong công tác giảng dạy. Môi trường học tập thân thiện là cơ sở, là đòn bẩy để giúp các em tích cực hơn trong học tập. Để giúp các em tích cực hơn trong học tập bản thân tôi, đã tự nghiên cứu kĩ về tâm sinh lí của học sinh khối lớp một, các em từ tư duy trực quan, từ hình ảnh và các thao tác để các em tìm ra nội dung bài học, nắm bắt nội dung cụ thể hơn và nhớ lâu hơn. Nắm được phương pháp trực quan là chủ đạo để dạy học cho học sinh lớp Một. Vì vậy tôi đã nghiên cứu kĩ từng bài học để có kế hoạch làm đồ dùng phù hợp và thiết thực, để giúp các em tiếp thu bài dễ dàng và hứng thú hơn trong học tập, đạt hiệu quả cao trong tiết học. Học sinh lớp một là lớp học đầu cấp, mọi điều các em còn bỡ ngỡ, mới mẻ. Các em đến trường, cô giáo chủ nhiệm cũng như người mẹ của các em, đều phải tìm hiểu xem các em cần gì và muốn gì. Hơn thế nữa các em chưa quen với môi trường học tập hay quên công việc cô giáo giao, quên sách vở, đồ dùng học tập, cũng như mọi thứ các em mang đến trường. Nên thời gian đầu năm học mặc dù một số buổi không phải là buổi dạy của mình, tôi thường đến trường vào những phút cuối giờ dạy buổi chiều để nhắc nhở các em, nhằm giúp các em tập thói quen cẩn thận và ghi nhớ những việc cô giáo dặn dò. Đó là công việc của giáo viên chủ nhiệm lớp Một, tuy kiến thức trong bài học không cao đối với giáo viên. Nhưng để giúp được cho các em nắm được những kiến thức đó để cuối năm đạt được những kiến thức và kĩ năng cơ bản quả không phải là dễ. Phải có lòng yêu nghề mến trẻ thì mỗi giáo viên mới hoàn thành được trách nhiệm của mình.

Qua những năm làm công tác chủ nhiệm lớp, tôi biết rằng có những em học yếu hoặc có hôm không học bài, làm bài nhưng lỗi không phải hoàn toàn là do các em. Có em ham chơi nên quên học bài, cũng có em chưa học tốt, hoặc không học bài làm bài là do những điều kiện khách quan. Có những gia đình bố mẹ đang phải lo đi làm thuê, làm mướn kiếm sống hoặc vì ốm đau bệnh hoạn,…nên không quan tâm gì đến việc học của con cái, thậm chí các em còn bị mắng chửi, bị đánh đập, có em còn mồ côi cả cha lẫn mẹ, về nhà không có người kèm cặp học hành,… Những sóng gió đó đã tác động đến tâm lí trẻ thơ, cản trở việc học tập của các em. Nếu như giáo viên không biết được những nguyên nhân đó thì rất dễ nổi giận đùng đùng, rồi la mắng, trừng phạt các em. Điều đó rất bất lợi cho quan hệ thầy- trò sau này. Vì vậy, đứng trước một học sinh quậy phá, hay lơ đãng không học bài, làm bài, tôi không kết án trừng phạt ngay mà bình tĩnh chờ đến hết buổi học gặp riêng các em để hỏi cho rõ nguyên nhân. Lần đầu các em vi phạm, tôi nhẹ nhàng nhắc nhở. Nếu lần thứ hai, các em vẫn tái phạm, tôi phải đến nhà tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp giúp đỡ, giáo dục các em.

Hàng ngày, tôi luôn khích lệ và biểu dương các em kịp thời, khen ngợi những ưu điểm của các em nhiều hơn là phê bình khuyết điểm. Tôi cố tìm ra những ưu điểm dù nhỏ nhất để khen ngợi động viên các em. Nhưng trong khi khen, tôi cũng không quên chỉ ra những thiếu sót để các em khắc phục và ngày càng hoàn thiện hơn.

Khi nói chuyện, khi giảng, cũng như khi nghiêm khắc phê bình lỗi lầm của học sinh, tôi luôn thể hiện cho các em thấy tình cảm yêu thương của một người thầy đối với học trò. Theo qui luật phản hồi của tâm lí, tình cảm của thầy trước sau cũng sẽ được đáp lại bằng tình cảm của học trò. Lòng nhân ái, bao dung, đức vị tha của người thầy luôn có sức mạnh to lớn để giáo dục và cảm hóa học sinh. “Lớp học thân thiện” chỉ có được khi người thầy có tấm lòng nhân hậu, bao dung, hết lòng vì học sinh thân yêu của mình. Có một người thầy như vậy thì chắc chắn học sinh sẽ chăm ngoan, tích cực và ham học, thích đi học.

Trong cuộc sống của mỗi con người, ngoài những người thân trong gia đình ra, ai cũng cần có bạn bè để chia sẻ. Học sinh Tiểu học cũng vậy. Nếu các em có nhiều bạn bè thân thiết trong lớp thì các em sẽ hợp tác vui vẻ với nhau và sẽ giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Em học tốt sẽ giúp những em chưa hoàn thành kiến thức, kĩ năng bài học; ngược lại, em học yếu cũng dễ dàng nhờ bạn giúp đỡ mình học tập mà không phải e ngại, xấu hổ (Học thầy không tày học bạn). Đây chính là việc rèn luyện những năng lực và phẩm chất cho các em tự tin hơn, biết tự quản, hợp tác,… Xây dựng được mối quan hệ bạn bè đoàn kết, gắn bó thì tôi sẽ xây dựng được nề nếp lớp học, từ đó chất lượng học tập của lớp chắc chắn sẽ được nâng cao.

Để xây dựng mối quan hệ bạn bè thân thiết, đoàn kết, gắn bó, sẵn sàng giúp đỡ nhau trong học tập, tôi luôn tạo ra các hoạt động, các vấn đề đòi hỏi sự hợp tác của nhiều học sinh. Cách làm cụ thể như sau:

Góc” Điều em muốn nói”

Trong mỗi tiết học, tôi thường xuyên chia nhóm ngẫu nhiên. Tiết học này, các em chung nhóm với bạn này, nhưng tiết sau, các em lại chung nhóm với bạn khác để các em biết cách hợp tác với bạn và thay nhau làm nhóm trưởng, báo cáo viên từ đó các em sẽ dần mạnh dạn hơn.

Trong quá trình dạy học tôi luôn hướng cho học sinh tập tham gia các hoạt động và tự mình nói lên ý kiến riêng bằng cách khuyến khích học sinh tự viết ra những điều em muốn nói. Các em được tự do bày tỏ những khúc mắc, băn khoăn, của bản thân về cuộc sống quanh các em, về trường, lớp, bạn bè và thầy cô. Đó còn là nơi để các em chia sẻ những những tâm tư, nguyện vọng và cả những ước mơ của mình về tương lai rồi gắn vào góc “Điều em muốn nói”. Căn cứ vào những điều các em viết ra, nếu là những điều tốt thì tôi đọc cho cả lớp nghe rồi tuyên dương ngay trước lớp. Còn những điều các em phê bình thì tôi phải điều tra nắm rõ đúng hay sai. Sau đó mới góp ý riêng với những học sinh bị bạn phê bình, yêu cầu các em phải xin lỗi bạn và phải sửa chữa.

Thích sinh hoạt tập thể và tham gia các trò chơi bổ ích là nhu cầu, là sở thích của hầu hết các học sinh tiểu học. Vì vậy, khi tổ chức cho các em sinh hoạt tập thể và tham gia các trò chơi là giáo viên đã giúp các em “học mà chơi, chơi mà học”, kiến thức và kĩ năng ở mỗi em sẽ được hình thành và rèn luyện một cách nhẹ nhàng, tự nhiên, không gây căng thẳng, gò bó đối với các em. Ngoài ra, tổ chức sinh hoạt tập thể và vui chơi còn giúp các em phát triển và hoàn thiện nhân cách, bồi dưỡng năng khiếu và tài năng sáng tạo. Việc tổ chức các hoạt động tập thể còn là sợi dây gắn bó, kết nối, đoàn kết các em lại với nhau.

Giữa 2 tiết học căng thẳng, tôi thường tổ chức cho các em chơi trò chơi,… Nhờ vậy, các tiết học chính khóa trở nên sôi nổi, các em rất hào hứng tham gia. Thông qua các hoạt động vui chơi, các em được “làm”, “được trải nghiệm” như trong cuộc sống thực, điều đó sẽ giúp các em lĩnh hội kiến thức và rèn luyện kĩ năng sống một cách nhẹ nhàng, nhưng lại hiệu quả.

3. 6. Liên kết các hoạt động trong và ngoài nhà trường:

Trong trường có rất nhiều hoạt động vui chơi giải trí nhằm bổ trợ cho hoạt động học tập của học sinh. Tổng phụ trách Đội vừa là người tham mưu vừa là người tổ chức các hoạt động. Chính vì thế tôi kết hợp với Tổng phụ trách Đội tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm như 20/11, 08/3. Khi kết hợp với Tổng phụ trách Đội tôi sẽ nắm bắt được tình hình hoạt động từ đó về triển khai ở lớp mình. Nếu như được sự quan tâm của Tổng phụ trách Đội thì các hoạt động của lớp sẽ được góp ý điều chỉnh kịp thời nhằm đưa phong trào lớp đi lên. Mặt khác tôi cũng giúp đỡ tổ chức Đội và tôn trọng tính độc lập, tự quản của tổ chức đó để tạo nên mối quan hệ tốt đẹp, bên cạnh đó thông qua Tổng phụ trách Đội để nắm bắt tình hình của các lớp xung quanh để điều chỉnh phong trào của lớp mình. Thực tế cho thấy giáo viên chủ nhiệm nào quan tâm đến công tác Đội và thường xuyên kết hợp với Đội để tổ chức các hoạt động giáo dục của lớp thì hiệu quả của lớp đối với mọi thành viên của sao, được nhân lên gấp bội.

4. Hiệu quả của công tác chủ nhiệm lớp:

Hàng ngày lên lớp, tôi luôn có sự trao đổi với các giáo viên chuyên trách, với các giáo viên dạy cùng khối, cùng tổ, cùng trường về tình hình học tập của học sinh trong lớp, hoặc tìm hiểu các thông tin khác về học sinh có năng khiếu, học sinh chưa hoàn thành kiến thức kĩ năng các bài học hay học sinh có hoàn cảnh khó khăn để từ đó có biện pháp giúp đỡ và giáo dục học sinh có hiệu quả hơn.

Tôi là người thừa lệnh hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, là người thay mặt nhà trường để tổ chức quản lý, giáo dục học sinh một lớp. Để giáo dục học sinh lớp mình phụ trách, tôi dựa vào kế hoạch chung của nhà trường, đồng thời dựa vào tình hình cụ thể của lớp để xây dựng kế hoạch, đề ra các biện pháp giáo dục học sinh lớp mình; thường xuyên báo cáo tình hình của lớp, kết quả giáo dục, ý chí, nguyện vọng của học sinh lớp ; đề xuất, xin ý kiến về biện pháp giáo dục và đề nghị hiệu trưởng, phó hiệu trưởng cùng phối hợp thống nhất và tác động sư phạm đối với cả lớp hoặc từng học sinh. Chẳng hạn tôi đề nghị nhà trường về việc khen thưởng, phê bình học sinh, đề xuất nội dung, hình thức và tạo điều kiện phương tiện để thực hiện các nội dung hoạt động trong lớp.

III . KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 1. Kết luận

Đối với cha mẹ học sinh tôi thông báo cụ thể về tình hình lớp học, những yêu cầu chung của nhà trường đối với cha mẹ học sinh, về nội dung chương trình của khối lớp mình phụ trách ngay từ đầu năm học để từ đó thống nhất với gia đình yêu cầu nội dung biện pháp, hình thức giáo dục.

2. Kiến nghị

Tôi thông báo kết quả học tập tu dưỡng của học sinh một cách thường xuyên qua sổ liên lạc nhằm tạo đà cho sự phối hợp giáo dục toàn diện học sinh. Việc làm này giúp gia đình kịp thời hiểu các em để có tác động phù hợp động viên khuyến khích khi các em đạt kết quả tốt, nhắc nhở kịp thời khi các em có những biểu hiện cần uốn nắn. Tôi đã tổ chức đi thăm một số gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những gia đình có học sinh chưa ngoan để có những thông tin cụ thể chính xác giúp cho việc giáo dục toàn diện học sinh được tốt. Việc làm này nhằm thắt chặt tình cảm, sự quan tâm lẫn nhau từ đó gia đình và học sinh có thiện chí với việc làm của tôi và cùng giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ.

Sau nhiều năm thực hiện các biện pháp nêu trên. Công tác chủ nhiệm của tôi đã thu được những kết quả nhất định góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Những kết quả đó là:

Cuối mỗi năm học lớp tôi phụ trách đều được xếp loại lớp xuất sắc, lớp tiên tiến. Học sinh đã có ý thức tự giác trong giờ học cũng như các hoạt động. Các em đã tích cực hơn trong công việc chia sẻ, giúp đỡ bạn, tham gia hoạt động quyên góp giúp đỡ bạn nghèo. Tất cả các em đều rất tự tin trong các hoạt động do nhà trường và các đoàn thể tổ chức. Chất lượng học tập của học sinh được nâng lên rõ rệt. Nhiều năm học sinh trong lớp tham gia các kì thi do nhà trường, phòng giáo dục tổ chức đều đạt kết quả cao. Tỉ lệ học sinh hoàn thành kiến thức, kĩ năng các môn học đạt 100%, năng lực,phẩm chất đạt 100%. Năng lực làm công tác chủ nhiệm lớp, phương pháp, kỹ năng thực hiện công tác chủ nhiệm lớp của bản thân được nâng cao.

Để công tác chủ nhiệm được thực hiện tốt, tôi xin kiến nghị một số vấn đề sau:

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Phải nhiệt tình, luôn tích cực tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ quản

lí xứng đáng là con chim đầu đàn trên mọi lĩnh vực, phân công công việc một cách hợp lý đúng người, đúng việc để khuyến khích được giáo viên, xây dựng kế hoạch cụ thể, thường xuyên quan tâm đến việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, quan tâm đến đời sống vật chất, tình cảm của đội ngũ giáo viên, tích cực kiểm tra góp ý, đánh giá khách quan, công bằng, khen chê hợp lý, chú ý xây dựng mối đoàn kết từ Ban Giám hiệu đến tập thể cán bộ giáo viên.

Phải tích cực tự học, tự bồi dưỡng, có lòng yêu nghề mến trẻ, luôn hết lòng vì học sinh, có tinh thần trách nhiệm tận tuỵ với công việc được giao.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

DANH MỤC CÁC ĐỀ TÀI SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM ĐÃ ĐƯỢC HỘI ĐỒNG ĐÁNH GIÁ XẾP LOẠI CẤP PHÒNG GD&ĐT, CẤP SỞ GD&ĐT VÀ CÁC CẤP CAO HƠN XẾP LOẠI TỪ C TRỞ LÊN

1. Đặc điểm tâm sinh lý của học sinh Tiểu học.

2. Đặc điểm tâm lý trẻ vào lớp 1.

3. Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm lớp.

ĐÁNH GIÁ XẾP LOẠI CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC TRƯỜNG. ĐÁNH GIÁ XẾP LOẠI CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC PHÒNG GD&ĐT. ĐÁNH GIÁ XẾP LOẠI CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC SỞ GDĐT.

4. Tài liệu bồi dưỡng thường xuyên giáo viên Tiểu học Modul 34,35 – Hà Nhật Thăng.

Họ và tên tác giả : Trịnh Thị Thu Hương

Chức vụ và đơn vị công tác: Giáo viên

Giải Pháp Chấm Công Hữu Ích

Doanh nghiệp của bạn là 1 doanh nghiệp nhỏ và có số nhân viên không quá lớn. Giải pháp máy chấm công qua vân tay là giải pháp hoàn toàn thích hợp cho hệ thống chấm công của bạn.. Hoàn toàn tự động (không cần đào tạo nhân viên) và (không cần thiết bị máy tính ưa thích hoặc bộ nhớ phụ) dựa trên điện toán đám mây, đó là hiệu quả như bất kỳ hệ thống khách không thể có. Nó sử dụng chức năng quét dấu vân tay, có nghĩa là nhanh hơn thời gian chấm công dùng thẻ giấy, không gian lận chấm công hộ, và không có nhiều nguồn cung cấp dữ liệu, hoặc bị mất. Bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy tiền tiết kiệm của bạn trong tháng đầu tiên, và tất cả những gì có thể tiết kiệm tiền bằng cách đầu tư vào sự phát triển của doanh nghiệp của bạn. Nếu chỉ có bạn có thể loại bỏ các lỗi, trộm cắp hoặc mất một cách dễ dàng cho phần thời gian bị gian lận còn lại của nơi làm việc của bạn! Phần mềm chấm công cho doanh nghiệp nhỏ là một bước tiến lớn theo hướng mong muốn.

Hệ thống máy chấm công vân tay loại nào tốt sẽ phù hợp với bất kỳ doanh nghiệp nào, nhưng đối với các doanh nghiệp nhỏ, nó là lý tưởng. Nhiều hơn khả năng bạn có một đội ngũ nhân sự mà bạn tin tưởng để làm việc trong khi bạn đang nhìn thấy rất nhiều vấn đề khác. Với chúng tôi, bạn có thể quay lưng lại với nhân viên để tham gia tốt. Nó hoạt động với các chương trình giảm biên chế hiện tại của bạn, và hoàn toàn bởi mỗi mã hóa vân tay, mà mỗi người đều có một dấu vân tay khác nhau không giống nhau lên tính trạng chấm công hộ hay trộm cắp danh tính sẽ không được diễn da. Không có khả năng làm cho bạn bè với nhau bằng một cơ hội để gian lân trong hoặc ra ngoài. “Buddy đấm” là hơn. Lỗi gian lận thời gian đã mất hết. Trái phép qua thời gian là ra. Và bạn có thể thấy chính xác những gì mọi người đang làm gì và khi họ đang ở trong thời gian thực trên máy tính xách tay của bạn từ bất cứ nơi nào trên thế giới chỉ cần tại nơi bạn ở có kết nối internet. Nếu bạn muốn báo cáo việc đi trễ hoặc vắng mặt, hệ thống cũng sẽ phân loại và báo cáo cho bạn.

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh và mạnh đã dẫn đến nguồn nhân lực không theo kịp nhu cầu của các doanh nghiệp. Đặc biệt các doanh nghiệp đang hướng tới sự chuyên nghiệp trong quản lý nhân sự, quản lý thời gian làm việc của nhân viên để từ đó đưa ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và công bằng cho tất cả nhân viên trong công ty. Để thực hiện được mục tiêu đó thì một hệ thống chấm công tự động là rất cần thiết cho các doanh nghiệp.

Sai sót trong việc chấm công bằng phương pháp thủ công thường xuất phát từ yếu tố con người. Giải pháp chấm công bằng vân tay của Phương Nam sẽ giúp các doanh nghiệp hạn chế tối đa các sai sót không đáng có. Hàng trăm ngàn doanh nghiệp sử dụng máy chấm công bằng vân tay trên thế giới đều cho ta một kết quả chung là:

Khắc phục triệt để tình trạng gian lận trong chấm công (quẹt thẻ hộ hoặc làm sai kết quả do các mối quan hệ cá nhân)

Cho ta các biểu thống kê theo yêu cầu của hệ thống tính lương trong nhiều loại hình doanh nghiệp. VD: Thống kê tình trạng đi muộn, về sớm, thống kê tình trạng nghỉ các loại, thống kê tổng hợp tình hình nhân sự trong doanh nghiệp…

Yếu tố cá nhân hóa của việc sử dụng công nghệ nhận diện vân tay là cực kỳ ổn định và đáng tin cậy. Mỗi cá nhân có thể đăng ký 10 vân tay và khả năng trùng lặp là không thể xảy ra. Với công nghệ mới nhất, các đời máy chấm công vân tay hiện nay có thể nhận diện vân tay của người sử dụng trong vòng 2/10 giây

3. Mô tả nguyên lý Hệ thống

Đây là thiết bị nhận các thông tin của nhân viên bằng hệ thống nhận dạng vân tay, hệ thống vân tay của nhân viên được chụp và lưu ở trong máy chấm công vân tay, khi nhân viên vào ra phải phải đặt vân tay lên máy chấm công vân tay và máy chấm công vân tay sẽ nhận dạng vân tay đó rồi so sách trong hệ thống dữ liệu, nếu có trong dữ liệu là hợp lệ, nếu không có máy chấm công vân tay sẽ yêu cầu kiểm tra lại.

Các loại máy chấm công vân tay do Tín Thành cung cấp gồm các thương hiệu: Ronald Jack, Granding, Mita, Wise Eye, ZKTeco, …

4. Phần mềm chấm công.

Các thông tin quẹt vân tay được truyền vào phần mềm chấm công, ở đây hệ thống sẽ xử lý các thông tin theo yêu cầu của người sử dụng ngay từ đầu và đưa ra các kết quả theo yêu cầu của người sử dụng như các báo cáo, các tiện ích….

Các chức năng chính của phần mềm:

Quản lý các thông tin cơ bản nhân sự

Quản lý ca làm việc của công ty

Quản lý thời gian làm việc của nhân viên

Quản lý thời gian ra ngoài, nghỉ phép của nhân viên

Báo cáo số lượng nhân viên đi làm trong ngày

Báo cáo thời gian vào ra chi tiết của từng nhân viên

Báo cáo thời gian đi muộn về sơm của nhân viên

Báo cáo ngày nghĩ phép của nhân viên

Xuất báo cáo chấm công dưới dạng file text để kết hợp với phần mềm nhân sự tiền lương.

Phần mền chấm công chuyên nghiệp Vĩnh Viễn;Chi phí lắp đặt trong nội thành Hà Nội.

Phần mền chấm công chuyên nghiệp có độ ổn định cao, cài đặt được mật khẩu cho phần mềm Miễn phí chi phí lắp đặt trong nội thành Hà Nội.Hỗ trợ khách hàng trong suốt thời gian sử dụng máy

Phần mền chấm công chuyên nghiệp Vĩnh Viễn;Chi phí lắp đặt trong nội thành Hà Nội.

Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và phát triển thị trường Tân Phát Add: Sô 224 Xã Đàn, Ðống Ða, Hà Nội Số 12 Th ái thịnh ,Đống Đa, Hà Nội

Tel: 0912.270.988 – (04)3.555.3605

Nhà phân phối các thiết bị mã số mã vạch thương hiệu top 5 trên thế giới, luôn dẫn đầu về giá tốt nhất thị trường.

Công ty Tân Phát: đã có mặt trên 14 năm kể từ 2001, với quan điểm kinh doanh và phương châm hoạt động của công ty dựa trên nền tảng của sự tin cậy và phát triển bền vững, hướng tới sự thành công của khách hàng,

Bài Tham Luận Về Công Tác Chủ Nhiệm Lớp

Mẫu bài viết hay về công tác chủ nhiệm lớp

Hoatieu.vn xin giới thiệu tới các bạn Bài tham luận về công tác chủ nhiệm lớp rất hay và đầy đủ mà chúng tôi sưu tầm được. Đây là bài tham luận của giáo viên tại Đại hội cán bộ CNVC về công tác chủ nhiệm. Mời các thầy cô tham khảo.

Tham luận công tác giáo viên chủ nhiệm lớp

1. Bài tham luận về công tác chủ nhiệm lớp (mẫu số 1)

Kính thưa quý vị đại biểu! Kính thưa các đồng chí lãnh đạo trong nhà trường và tất cả quý thầy cô giáo có mặt trong buổi Hội thảo “Công tác chủ nhiệm lớp” hôm nay.

– Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Vậy dạy học là gì? Theo tôi, dạy học không chỉ phải dạy cho học sinh về kiến thức mà còn phải giáo dục cho các em về thẩm mỹ sống, nhân cách sống. Tuy nhiên, đây không phải là một việc làm dễ dàng chút. Đánh giá một giáo viên dạy giỏi Quốc gia người ta mới dự giờ và đánh giá thực tế trong một số tiết giảng dạy chuyên môn của họ. Nhưng theo tôi một giáo viên cũng phải là một giáo viên làm công tác chủ nhiệm tốt nữa. Khi gặp một lớp học sinh cá biệt có nhiều giáo viên đổ lỗi cho việc mình chủ nhiệm những lớp chưa ngoan, có nhiều học sinh cá biệt nên đành buông xuôi hay bất lực. Như vậy giáo viên đó xem như chưa hoàn thành công việc của mình. Trong buổi Hội thảo này tôi cũng xin được mạnh dạn trao đổi với quý thầy cô về những vấn đề này.

– Như chúng ta đều biết, Trong cuộc đời của mỗi giáo viên, có lẽ ít ai không làm công tác chủ nhiệm, công việc mang lại cho ta nhiều niềm vui nỗi buồn và những kỷ niệm khó quên. Vì thế mà người ta vẫn bảo rằng làm giáo viên chủ nhiệm giống như nuôi con mọn. Bản thân họ, hơn ai hết phải dạy cả văn hóa và dạy cách làm người. Cho nên, ắt hẳn họ không chỉ làm công việc của mình bằng trách nhiệm mà phải bằng cả tình thương. Nếu chúng ta cứ hô hào, cổ vũ bằng lời nói, đưa ra phương châm này, phương châm nọ rất hay nhưng để đánh giá được năng lực của con người cần đi vào thực tế. Một giáo viên có thể dễ dàng thực hiện tốt một tiết dạy chuyên môn của mình nhưng lại tự cảm thấy thật khó để hoàn thành tốt một tiết sinh hoạt chủ nhiệm lớp. Điều này thật không sai chút nào. Trong một tiết sinh hoạt lớp, chúng ta thường cảm thấy lúng túng khi gặp phải những tình huống: thừa thời gian vì không có gì để nói hay thiếu thời gian vì có quá nhiều thứ phải làm. Hay tiết sinh hoạt quá đơn điệu, nhàm chán vì tuần nào cũng chỉ lặp đi lặp lại những lời trách phạt của giáo viên khi lớp vi phạm, hay để học sinh muốn làm gì thì làm cũng không thèm nhắc đến để tiết sinh hoạt như một phiên họp chợ. Hay chúng ta cả nể nói ra sợ mất lòng. Nhưng nếu như vậy học sinh chưa chắc đã mến và kính phục chúng ta. Đã có rất nhiều học sinh tâm huyết, học giỏi từng tâm sự với tôi rằng: Chúng em chán tiết sinh hoạt lắm rồi thầy ạ! Các bạn hư như vậy nhưng cô chả có biện pháp gì? Và nhất là sinh hoạt 15′ đầu buổi khi không có GVCN thì lớp ồn ào, sinh hoạt không có nội dung gì? Đây là thời gian mà nhiều học sinh cá biệt hay thể hiện các trò nghịch ngợm, phá phách nhất và có thể còn đánh nhau nữa trong giờ này. Nhưng nếu GVCN có mặt hết thì chắc chắn rằng không có cơ hội để cho các học sinh này vi phạm được. Hay ít nhất là ban cán sự lớp biết quản lý, kết hợp với Ban nền nếp, đoàn trường quản lý thật chặt chẽ thì chắc chắn nội dung sinh hoạt của các buổi 15′ đầu giờ sẽ hiệu quả hơn. Do đó GVCN cũng phải cần huấn luyện một đội ngũ Ban cán sự lớp về cách quản lý lớp. Thực tế cho thấy thầy cô nào quan tâm đến lớp thì giờ sinh hoạt 15′ cũng như sinh hoạt cuối tuần của lớp đó có hiệu quả rõ rệt và học sinh chăm ngoan và tiến bộ lên rất nhiều.

Đặc thù của học sinh trường ta là một trường vùng ven nên có sự chênh lệch hẳn với các trường THPT trong trung tâm thành phố như tuyển sinh đầu vào quá thấp, điều kiện kinh tế xã hội còn khó khăn… Hàng loạt những khó khăn đặt ra đối với giáo viên trong quá trình chủ nhiệm lớp nhất là ban cơ bản hiện nay như: Làm thế nào để chọn được một ban cán sự lớp tốt nhất? Làm sao để các khoản thu đúng thời hạn? Làm thế nào để nề nếp, kỉ luật, trật tự lớp đi vào ổn định? Làm thế nào để vệ sinh trong trường, lớp luôn được đảm bảo? Hay làm thế nào để duy trì sự chuyên cần trong suốt cả năm?…vv. Tôi xin đưa ra một số câu trả lời để khắc phục những khó khăn trên như sau:

Thứ nhất, ngay từ đầu năm, khi được tiếp nhận công tác chủ nhiệm lớp, giáo viên cần nhanh chóng tìm hiểu về tình hình lớp mình, ví như lập phiếu trưng cầu hoặc phiếu thăm dò học sinh về: gia đình, hoàn cảnh, nơi thường trú, tính cách, … để từ đó có hiểu biết toàn diện về từng học sinh và có thể đưa ra những phương pháp giáo dục phù hợp cho từng đối tượng.

Thứ hai, về việc chọn ban cán sự lớp: giáo viên chủ nhiệm cần tìm ra những học sinh có tinh thần trách nhiệm cao, ý thức tốt, đoàn kết giúp đỡ bạn bè và phải quan tâm đến công việc của lớp,…Muốn vậy, như đã làm ở trên, giáo viên chủ nhiệm càng cần phải biết hết khả năng của những học sinh, đặc biệt là những học sinh có năng lực quản lý lớp để từ đó hình thành một ban cán sự lớp. Có thể nói, lớp chủ nhiệm mạnh hay yếu phụ thuộc vào cách chọn ra ban cán sự lớp – vì chính những học sinh này sẽ hỗ trợ đắc lực cho giáo viên chủ nhiệm. Vậy nên, giáo viên chủ nhiệm cần dành thời gian để hướng dẫn cụ thể cách làm, phân công nhiệm vụ, vai trò cho từng thành viên trong ban cán sự. Và cứ sau mỗi tuần hoặc mỗi tháng sinh hoạt lớp, giáo viên nên có hình thức khen thưởng hay trách phạt, tùy thuộc vào những việc làm tốt hay chưa tốt của học sinh và phải công minh thật sự.

Thứ ba, người giáo viên chủ nhiệm sẽ từng bước đi vào xây dựng về nội quy, về ý thức kỉ luật, nề nếp, trật tự trong trường học cũng như tuân thủ những quy định chung của Ngành, của trường làm sao cho phù hợp với đặc điểm của lớp. Muốn vậy, giáo viên chủ nhiệm cần thông qua các nội qui của nhà trường ngay từ đầu năm. Nội qui ấy, sau khi thông qua có thể đóng thành khung và dán lên phía góc bảng để mỗi học sinh đều nhìn và biết mỗi ngày. Rồi mỗi tuần đều có nhận xét, đánh giá về ý thức nề nếp học sinh từ các tổ trưởng cũng như lớp trưởng trong các buổi sinh hoạt lớp. Có biện pháp phù hợp đưa ra cho tập thể lớp của mình để nhắc nhở kiểm tra khen thưởng kịp thời…

Thứ tư, tổ chức lớp phải gắn liền với các hoạt động phong trào của tập thể, phong trào của nhà trường. Vì vậy, giáo viên cần thông qua các hoạt động tập thể để xây dựng cho lớp học tinh thần đoàn kết, hòa đồng như: phát động các phong trào thi đua (học tốt, đôi bạn cùng tiến, …), tham gia các hoạt động phong trào do Đoàn trường tổ chức như (văn nghệ, các ky đại hội TDTT, rung chuông vàng, …), hay tham gia các phong trào khác. Đặc biệt là động viên, thăm hỏi kịp thời đối với những học sinh trong lớp có hoàn cảnh khó khăn hay đau ốm, tai nạn…vv. Từ đây, mỗi học sinh cũng như tập thể lớp sẽ phát huy tinh thần tự giác, đoàn kết, giúp đỡ yêu thương nhau hơn.

Thứ năm, giáo viên chủ nhiệm các lớp ngoài việc tham gia dạy văn hóa trên lớp thì chỉ có thời gian sinh hoạt lớp vào cuối tuần. Chính vì vậy, sẽ không thể nào cùng một lúc theo dõi, đánh giá một cách sát sao mọi hoạt động của lớp cũng như của mỗi học sinh. Cho nên, họ cần phải phối hợp chặt chẽ với các giáo viên bộ môn cũng như các đoàn thể khác để nắm được tình hình học tập cũng như nề nếp của những học sinh trong lớp. Đối với những học sinh thực sự có năng lực và tiến bộ mà chưa có cơ hội vào Đoàn thì đây là những dịp để giáo viên cũng như ban chấp hành chi đoàn lớp đưa ra thử thách, có kế hoạch đưa tên các em vào hàng ngũ của Đoàn trong năm học.

Thứ sáu, Chúng ta đều biết: “không có gì làm tôn vinh người thầy trong sự nghiệp của mình hơn việc khích lệ học sinh tiến bộ”. Quả đúng như vậy. Mỗi giáo viên có thể khuyên nhủ học sinh qua những câu chuyện thực tế thường gặp; hòa đồng, gần gũi, xem các em như con, em, bạn bè của mình. Đối với những học sinh cá biệt, giáo viên phải biết làm chủ cảm xúc, tránh quát tháo, nặng lời mà thay vào đó là động viên kịp thời, lắng nghe ý kiến, suy nghĩ từ các em để các em thấy được sự quan tâm, giúp đỡ của thầy cô. Từ đó, họ nhận ra những khuyết điểm của mình mà thay đổi bản thân. Người giáo viên cũng cần biết biểu dương đúng lúc đối với những học viên có chí tiến bộ trong học tập, bởi đó là động lực lớn để các em vươn lên. Ngoài ra, mỗi giáo viên cũng phải luôn luôn xác định rằng: trong công tác chủ nhiệm thì giáo dục là chính, tức là tùy thuộc vào từng đối tượng học sinh mà giáo viên sẽ có những biện pháp khuyên nhủ, mềm mỏng hay cứng rắn, kiên quyết cụ thể chứ không đi theo một khuôn mẫu định sẵn. Muốn làm tốt được điều này, mỗi giáo viên chủ nhiệm phải thực sự kiên trì, nhẫn nại và phải có một tấm lòng tận tụy, tâm huyết với nghề.

Cách đây mấy năm, bản thân tôi cũng như các thầy cô trong nhà trường đều cảm thấy hối hận khi nhắc đến trường hợp của em NTT. Chỉ vì tính nóng nảy, bồng bột của tuổi trẻ, em đã có những hành động ngoài ý muốn và gây trọng thương cho người khác. Điều này đã khiến em bị vi phạm pháp luật. Nhưng nếu như trước đó chúng ta hiểu được hoàn cảnh của học sinh này và biết điều tiết cách giáo dục hợp lý hơn, tất nhiên là kết hợp với gia đình nữa thì em học sinh này giờ đây đã trở thành một người tốt cho xã hội.

Trong trường ta những trường hợp này rất ít nhưng là những nỗi đau trong lòng của mỗi thầy cô chúng ta. Còn chủ yếu là rất nhiều trường hợp của các em học sinh mà trước đó là những học sinh cá biệt nhưng đã được nhiều thầy cô trong nhà trường tâm huyết giáo dục nay đã thành đạt và hiện nay gặp thầy cô thường chào hỏi, cảm ơn và đặc biệt có một học sinh đã viết bài trong trang web của nhà trường để tri ân thầy cô.

Thứ bảy, sẽ là thiếu sót và trở nên vô nghĩa nếu mỗi giáo viên chủ nhiệm không phải là một tấm gương sáng về trí tuệ cũng như về đạo đức để học sinh noi theo. Bởi lẽ, lời nói của giáo viên chủ nhiệm dù hay đến mấy cũng không thể che lấp nổi những lỗ hổng về kiến thức cũng như về hành vi đạo đức. Vì vậy, mỗi giáo viên phải cẩn trọng trong mọi ý nghĩ, lời nói, cũng như hành động trên lớp học và ngoài xã hội. Tự mỗi người phải nỗ lực phấn đấu hoàn thiện bản thân, xứng đáng được học trò gọi là thầy cô theo đúng nghĩa của nó. Chẳng hạn như một việc đơn giản thôi nhưng người lớn và quý thầy cô chúng ta không để ý và hay mắc phải như việc tham gia chấp hành Pháp luật ATGT đi xe chở ba, không đội mũ bảo hiểm… khi học sinh nhìn thấy thì sẽ không bao giờ nhắc nhở được các em. Hay là chúng ta vô tình vứt một tờ giấy, một bao bì làm rác bẩn sân trường, rồi lên lớp chúng ta thờ ơ với những rác bẩn trước trong và sau lớp học thì vô tình ý thức giữ gìn vệ sinh chung của tất cả học sinh nhà trường sẽ ngày càng tệ hại. Vấn đề này chúng ta phải biết kết hợp giữa Đoàn thanh niên và giáo viên chủ nhiệm và phải nhắc nhở thường xuyên thì mới trở thành thói quen tốt. Ban cán sự cũng như toàn thể học sinh phải để ý và có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung.

Vậy đấy, đảm nhiệm vai trò giáo viên chủ nhiệm lớp quả là một trọng trách nặng nề đối với mỗi người thầy như chúng ta. Có những thầy cô điều kiện gia đình còn rất vất vả như con nhỏ, xa nhà nhưng trái lại, nó cũng rất hân hoan, tự hào và vui sướng biết bao khi những miệt mài, tận tụy, dày công vun đắp của bản thân ta được đáp đền, trả công xứng đáng. Tôi hi vọng sẽ có nhiều hơn nữa những học sinh sau khi ra đời sẽ luôn nhớ tới và tri ân đối với những người thầy, người cô đã một thời làm công tác chủ nhiệm. Và vinh hạnh hơn khi chúng ta đến một nơi đất khách quê người hay một địa phương khác trong những hoàn cảnh nào đó và được nghe ba tiếng ” em chào thầy”.

Cuối cùng, tôi xin chân thành cảm ơn sự chú ý lắng nghe. Kính chúc quý vị đại biểu và quý thầy cô sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Hội thảo “Công tác chủ nhiệm lớp” của nhà trường thành công tốt đẹp và đem lại nhiều điều bổ ích cho tất cả những người làm công tác giáo dục như chúng ta!

2. Bài tham luận về công tác chủ nhiệm lớp (mẫu số 2)

BÀI THAM LUẬN VỀ CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM LỚP TẠI ĐẠI HỘI Thưa toàn thể hội nghị! CNVC NĂM HỌC Thưa toàn thể hội nghị! ……..

Hôm nay tôi rất vinh dự được hội nghị giới thiệu lên tham luận. Lời đầu tiên cho phép tôi được thay mặt các đồng chí giáo viên trong toàn trường kính chúc các quý vị đại biểu, các đồng chí mạnh khỏe – hạnh phúc – công tác tốt. Chúc hội nghị cán bộ công chức của trường chúng ta hôm nay đạt được những kết quả tốt đẹp.

Trước hết tôi hoàn toàn nhất trí với bản báo cáo tổng kết và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học ………….. của nhà trường do đồng chí Bí thư chi bộ, hiệu trưởng………….vừa trình bày. Để bổ sung cho bản báo cáo, thay mặt cho các đồng chí GV, tôi xin tham luận về một số kinh nghiệm để làm tốt công tác chủ nhiệm lớp.

Như chúng ta đã biết, giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường Tiểu học có một vai trò hết sức quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục HS. GVCN là cầu nối giữa nhà trường với học sinh, là sợi dây liên kết không thể thiếu với phụ huynh học sinh, là người chịu trách nhiệm trước nhà trường về mọi hoạt động của lớp, mọi hành vi của học sinh. Khác với các bậc học trên, đối tượng dạy học của chúng ta còn nhỏ tuổi, các kĩ năng hoạt động còn hạn chế,ý thức tổ chức kỉ luật và ý thức tự giác của các em chưa cao. Do đó để làm tốt công tác chủ nhiệm lớp đòi hỏi giáo viên phải đầu tư nhiều thời gian và công sức. Vậy làm sao để làm tốt vai trò của GVCN trong hoạt động dạy học của nhà trường? Đó là nỗi trăn trở không phải của riêng tôi mà thiết nghĩ đó đều là suy nghĩ của tất cả các đồng chí GVCN chúng ta. Tham gia với hội nghị hôm nay tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm làm công tác chủ nhiệm của mình, nhằm góp phần nâng cao chất lượng đại trà cũng như các phong trào hoạt động ở lớp tôi chủ nhiệm. Cụ thể như sau:

: Ngay từ khi nhận lớp tôi bắt tay điều tra thông tin HS để nắm chắc lí lịch của học sinh (như số điện thoại, địa chỉ, hoàn cảnh gia đình, về sức khỏe, tâm lý, trình độ học tập của HS) để hiểu rõ về từng em cũng như có thể liên hệ, trao đổi ngay với cha mẹ HS khi cần thiết. Tiếp theo tôi xây dựng kế hoạch chủ nhiệm với các nhiệm vụ trọng tâm, chỉ tiêu và giải pháp cho từng mặt hoạt động dựa trên nhiệm vụ giáo dục và kế hoạch của nhà trường và vận dụng cụ thể hóa vào tình hình lớp chủ nhiệm .

: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà tôi đặt ra là xây dựng đội ngũ cán bộ lớp tự quản có uy tín, có trách nhiệm, có năng lực, bản lĩnh. Sau một thời gian ôn luyện trong hè, nắm bắt năng lực của các em, tôi tiến hành cho các em bầu cán bộ lớp. Việc làm dân chủ này khiến cả lớp rất hào hứng. Căn cứ vào năng lực và khả năng của từng em, dựa trên số phiếu tín nhiệm của tập thể lớp, tôi giao việc và tiến hành xây dựng đội ngũ cán bộ lớp bao gồm lớp trưởng, các lớp phó và các tổ trưởng, tổ phó. Tôi dành thời gian hướng dẫn cho các em những kĩ năng cần thiết như theo dõi, nhận xét, đánh giá từng cá nhân cũng như từng mặt hoạt động theo chức trách được giao. Tôi luôn song hành cùng HS để thường xuyên kiểm tra đôn đốc các em thực hiện nhiệm vụ. Dạy cho các em tính tiền phong gương mẫu và đoàn kết, dân chủ, công bằng để đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ chung của từng thành viên trong lớp theo nội quy, nề nếp lớp đã đề ra ngay từ đầu năm.

Thứ ba: Bên cạnh các tiết học chính khóa, tôi luôn chú trọng tổ chức tốt các buổi sinh hoạt lớp, và các hoạt động ngoại khoá khác. Thông qua các buổi sinh hoạt lớp, các em được bộc lộ suy nghĩ của mình, từ đó tôi nắm bắt được nguyện vọng của các em, giải quyết kịp thời các vấn đề nảy sinh trong tuần. Tôi luôn lắng nghe và thấu hiểu suy nghĩ của các em và có cách giải quyết thỏa đáng. Qua đó tình cảm cô – trò ngày càng tăng thêm sự gần gũi, thân mật. Song song đó là các hoạt động ngoại khóa cũng giúp cho các em có thêm sự tự tin, tinh thần tập thể, sự đoàn kết gắn bó, biết cách hợp tác trong công việc góp phần xây dựng một tập thể lớp đoàn kết, có tinh thần tương thân tương ái.

Thứ tư: Trong lớp, nếu học sinh nào hay thiếu đồ dùng, sách vở, nói chuyện riêng tôi đều nhắc nhở nhẹ nhàng và đến lần 2,3 các em vẫn mắc lỗi sẽ trừ vào điểm thi đua. Lớp duy trì hình thức phạt bằng cách viết nhiều lần lời hứa sửa chữa, viết kiểm điểm nhận lỗi. Các lời hứa và kiểm điểm đều có chữ kí phối hợp dạy dỗ của phụ huynh và được HS đọc to trước lớp sau đó dán ở góc thi đua- khen thưởng. Ngoài các cuộc họp phụ huynh theo đình kì, tôi cũng thường xuyên liên lạc với gia đình HS qua sổ liên lạc, qua điện thoại… và trao đổi với các giáo viên bộ môn, Đội thiếu niên,… để cùng phối hợp trong việc giáo dục HS, nhất là những HS có năng khiếu và HS chậm tiến.

Công tác chủ nhiệm là một công tác quan trọng nhằm giúp nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục HS. Một người giáo viên chủ nhiệm tốt sẽ góp phần xây dựng nên một tập thể lớp tốt; nhiều giáo viên chủ nhiệm tốt sẽ xây dựng nên một nhà trường vững mạnh. Vì vậy tôi luôn cố gắng làm tốt công tác này và quan niệm rằng phải giáo dục HS bằng cả tình thương và trách nhiệm; phải là một tấm gương sáng cho HS noi theo; phải nhiệt tình, hăng say với nghề nghiệp, yêu thương, gần gũi với học sinh, coi HS như con em của mình; phải công bằng, xử phạt nghiêm minh, khen thưởng kịp thời, nói là làm, làm là phải lựa, biết kết hợp cương – nhu trong mọi tình huống. Không chỉ có vậy mà phải luôn quan tâm sâu sát đến mọi đối tượng HS, thường xuyên đổi mới PPDH để tạo hứng thú học tập cho các em. Chính vì vậy mà tập thể……do tôi làm chủ nhiệm luôn được công nhận là lớp tiên tiến xuất sắc.

Kính thưa các quý vị đại biểu! Kính thưa các thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm nhà trường Thưa toàn thể hội nghị!

Cuối cùng tôi xin kính chúc các vị đại biểu mạnh khoẻ, gia đình hạnh phúc. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!

3. Bài tham luận về công tác chủ nhiệm lớp (mẫu số 3)

Lời đầu tiên cho phép tôi được thay mặt các đồng chí giáo viên trong toàn trường kính chúc các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc Hội nghị Cán bộ – công chức – viên chức của trường chúng ta thành công tốt đẹp.

Kính thưa các vị đại biểu!

Song song với việc dạy học văn hoá theo hướng hiện đại, tăng cường tính chủ động sáng tạo và phát huy tính tích cực của học sinh thì việc đổi mới giáo dục nhân cách học sinh theo hướng đó cũng được đặt ra cấp thiết. Bởi sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục toàn diện học sinh BGH trường THCS Nam Toàn luôn đề cao vai trò của người giáo viên làm chủ nhiệm lớp. Trong cuộc đời của mỗi giáo viên, ít ai không làm công tác chủ nhiệm, công việc mang lại cho ta nhiều niềm vui nỗi buồn, và những kỷ niệm khó quên. Vì bên cạnh việc truyền đạt kiến thức cho học sinh cùng với gia đình thì mỗi giáo viên có một trọng trách cao cả là: “Dạy các em làm người”. Tôi nhận thấy rằng: GVCN là người cha, người mẹ, người thầy, là người anh, người chị, là một luật sư và cũng có những lúc cần là người bạn… Như vậy có nghĩa là cùng một lúc GVCN là một diễn viên đa năng và có nhiều “vai diễn” phải đặt mình vào rất nhiều vai và vai nào cũng đòi hỏi phải hoàn thành xuất sắc… Hơn nữa trong công tác chủ nhiệm đòi hỏi người giáo viên phải thực sự tâm huyết yêu nghề, yêu người và có tình người coi học trò như người thân yêu của mình.

Một là: Giáo viên chủ nhiệm phải có năng lực quản lí

Kính thưa các vị đại biểu!

Nhiều năm qua, được sự quan tâm tin tưởng của lãnh đạo nhà trường tôi được giao làm công tác chủ nhiệm lớp 9 tôi nhận thấy rằng làm công tác GVCN thật vất vả. Song để trở thành một chủ nhiệm giỏi được học trò và phụ huynh tin tưởng thì càng khó khăn hơn. Trong những chuyến đưa đò qua sông tôi được tiếp xúc với nhiều đối tượng học sinh khác nhau: Có những học sinh ngoan hiền học giỏi, có những em nhiệt tình, tự tin thể hiện khả năng của mình, cũng có những em rụt rè nhút nhát, hay những em nghịch ngợm có ý thức kém, có những em có hoàn cảnh khó khăn mồ côi cả cha lẫn mẹ…. Là giáo viên chủ nhiệm chúng ta phải làm gì để những HS của chúng ta luôn là những bông hoa tươi đẹp, tỏa mãi hương thơm của tuổi học trò, tôi luôn trăn trở tìm các biện pháp có tính khả thi có hiệu quả trong công tác chủ nhiệm để mong sao các em được phát triển toàn diện hơn. Hôm nay trong Hội nghị này tôi mạnh dạn nêu ra một vài kinh nghiệm của bản thân mà trong những năm qua tôi đã áp dụng có hiệu quả.

Hai là: GVCN phải Gần gũi, thấu hiểu quan tâm và nắm chắc hoàn cảnh của từng HS trong lớp.

Thông thường mỗi GVCN phải quản lý một lớp khoảng 30-35 học sinh trong 1-2 năm, vì vậy có thể xem GVCN như một “Hiệu trưởng thu nhỏ”. Do đó, năng lực quản lý, lãnh đạo của GVCN là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến sự thành công của một lớp học.

GVCN phải có đủ hiểu biết và các kỹ năng để điều tra khảo sát, xây dựng kế hoạch lớp chủ nhiệm, tổ chức thực hiện kế hoạch, kiểm tra đánh giá kết quả giáo dục đến từng học sinh. Ngoài việc thực hiện các chỉ đạo của Hiệu trưởng, của ngành thì GVCN cần phải biết xây dựng các hoạt động độc lập riêng, mang tính đặc thù của lớp mình. GVCN cũng cần phải có tầm nhìn, phát hiện và giải quyết sớm các vấn đề nảy sinh ở lớp mình chủ nhiệm. Khi triển khai một hoạt động giáo dục mới cần phải có kỹ năng “truyền lửa”, kỹ năng “đọc vị” như các nhà huấn luyện viên của các đội tuyển. Người giáo viên chủ nhiệm cũng phải là người “Cầm cân, nẩy mực” trước những điều bất hợp lí xảy ra trong lớp. Vì thế rất cần ở giáo viên chủ nhiệm lớp các phẩm chất công tâm, nhiệt tình, trách nhiệm, tâm lí yêu thương học sinh và xây dựng một ban cán sự lớp tự quản có uy tín, có trách nhiệm, có năng lực, bản lĩnh.

Ba là: GVCN phải là tấm gương sáng cho học sinh noi theo

Đầu năm khi nhận lớp việc đầu tiên tôi làm là phải nắm bắt được thông tin cá nhân từng em, cho các em viết lí lịch trích ngang, biết được vị trí nhà ở của các em gần gũi thấu hiểu và nắm chắc hoàn cảnh của từng học sinh trong lớp về những thuận lợi và khó khăn đặc biệt quan tâm đến học sinh có hoàn cảnh đặc biệt (như em Lan, Trọng, Hùng bố mất sớm là học sinh nghèo vượt khó, em Linh con mồ côi…) và các đối tượng con nhà giàu, học yếu, lười học, trốn tiết (Em Trịnh , Dũng, Anh…) những trường hợp này tôi luôn gần gũi trò chuyện tiếp xúc với các em nhiều hơn, tạo cho các em sự thân thiết, tin tưởng để có thể rễ dàng bộc lộ tâm tư tình cảm, điều mong muốn của chính mình khi cần thiết. Qua đó tôi sẽ hiểu các em hơn và kịp thời ngăn chặn những suy nghĩ nông cạn, sai lầm hay các hành vi không hay… hướng các em nhận thức được giá trị bản thân, nâng cao lòng tự trọng và biết cố gắng để vượt qua những khó khăn trong học tập cũng như trong cuộc sống.

GVCN phải bằng tấm lòng nhân ái, bao dung không vụ lợi đến với học sinh bằng tấm lòng chân thành, cởi mở. Chính vì vậy tôi luôn tâm đắc những dòng chữ của một thầy giáo người Nga đã viết: “Đến với một nhà giáo dục điểm chủ yếu là tình người”. Đó cũng là nhu cầu sâu sắc trong lòng mỗi con người. Có lẽ mầm mống của hứng thú sư phạm là ở chỗ hoạt động sáng tạo đầy tình người để tạo ra hạnh phúc cho con người. Đó là một điều vô cùng quan trọng. Vì khi ta tạo ra niềm vui cho người khác, cho trẻ thơ thì ở họ sẽ có một tài sản vô giá: Đó là tình người mà tập trung ở sự nhiệt tâm, thái độ ân cần, sự chu đáo, lòng vị tha”. Để thể hiện tình người tôi đã giáo dục học sinh cần quan tâm đến người khác bằng những việc làm cụ thể như: Tham gia các phong trào từ thiện nhân đạo, kế hoạch nhỏ, giúp đỡ các bạn khó khăn trong lớp … Việc làm này tuy nhỏ nhưng có tác dụng làm cho học sinh tự động viên nhắc nhở nhau trong học tập và tinh thần đoàn kết tương thân tương ái.

Người giáo viên phải thực sự mẫu mực, phải là tấm gương sáng toàn vẹn từ nhận thức đến hành động thực tiễn, từ lời nói cử chỉ điệu bộ đến thái độ ứng xử hằng ngày đây là cách giáo dục dùng nhân cách tác động đến nhân cách. Để trở thành tấm gương sáng cho học sinh noi theo, tôi luôn quan niệm: Phải sống cho trong sạch dù có nghèo về vật chất nhưng luôn giàu có về mặt tâm hồn, tình cảm và mỗi ngày sẽ là một sự tiến bộ hơn hoàn thiện hơn.

Trong quá trình giảng dạy, bên cạnh sự quán xuyến, đôn đốc, theo dõi của GVCN còn có một tập thể các thầy, cô giáo trực tiếp giảng dạy và truyền đạt kiến thức bộ môn. GVCN có thể trao đổi với giáo viên bộ môn để nắm bắt thêm về tinh thần, thái độ học tập, ý thức tổ chức kỷ luật, học lực…của từng học sinh trong lớp. Từ đó tạo điều kiện cho giáo viên chủ nhiệm có sự nhìn nhận và đánh giá khách quan về chất lượng học tập của từng học sinh trong lớp đồng thời có biện pháp động viên, nhắc nhở, giáo dục phù hợp đối với từng học sinh giúp các em học tập và rèn luyện nhân cách đạo đức tốt hơn .

Để làm được công tác chủ nhiệm tốt, tôi không thể không nói tới sự phối hợp chặt chẽ giữa GVCN và phụ huynh học sinh. Đây là mối quan hệ không thể thiếu được. Chính vì vậy trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm GVCN phải cố gắng nắm bắt số điện thoại liên lạc của gia đình, đây là điều kiện thuận lợi giúp GVCN trao đổi gián tiếp với cha mẹ học sinh khi cần thiết. Ngoài ra GVCN cần phải tiếp xúc riêng để trao đổi thông tin với cha mẹ học sinh những học sinh cá biệt. Thông qua công việc này giúp giáo viên biết được các thói quen, sở thích thái độ của học sinh thường biểu hiện ở gia đình. Qua đó giúp cha mẹ học sinh biết được tình hình học tập những dấu hiệu sa sút của các em đồng thời giúp cha mẹ học sinh thấy được sự quan tâm của nhà trường đối với gia đình từ đó tạo được niềm tin đối với phụ huynh trong việc giáo dục con cái họ. Mối quan hệ có tác động hai chiều này nhằm hạn chế bớt mặc cảm, tự ti ở các em giảm bớt tâm lí lo sợ khi tiếp xúc với GVCN.

Kính thưa các vị đại biểu!

Để làm tốt công tác chủ nhiệm, đòi hỏi người giáo viên chủ nhiệm không chỉ là một giáo viên dạy tốt văn hóa mà còn phải quan tâm đến sự phát triển ở học sinh cả những giá tri đạo đức, thể chất, thẩm mĩ…Vì vậy theo tôi hai yếu tố cốt lõi không thể thiếu đối với giáo viên chủ nhiệm là cái tài của một nhà tâm lí và cái tâm của một nhà giáo dục. Làm tốt hai yếu tố này thì người giáo viên nói chung và người giáo viên chủ nhiệm nói riêng đều có thể làm tốt trách nhiệm của mình trong thời đại mới ngày nay và luôn để lại ấn tượng tốt trong lòng học trò.

Giải Pháp Hữu Ích Về Giáo Dục Học Sinh Cá Biệt

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc MỘT SỐ GIẢI PHÁP GIÁO DỤC HỌC SINH CÁ BIỆT TẠI TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ THCS LÂM HÀ

1. Họ và tên: ĐỖ THỊ HỒNG THÚY

2. Chức vụ: Giáo viên

3. Đơn vị công tác: Trường PT DTNT THCS Lâm Hà

4. Lý do chọn đề tài:

Hồ Chủ Tịch đã nói : “Có tài mà không có đức là người vô dụng.

Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Câu nói của Hồ Chủ tịch đã khẳng định giá trị cơ bản của một con người là “tài” và “đức”. Trong ý kiến của Bác, “tài” chính là tài năng, là kiến thức, là hiểu biết, là kĩ năng, kĩ xảo, là kinh nghiệm sống để con người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất; “Đức” chính là đạo đức, là tư cách tác phong, là lòng nhiệt tình, là những khát vọng “chân, thiện, mĩ…”. Người có “đức” biết tôn trọng và bảo vệ chân lí, dám đấu tranh với sai lầm, sẵn sàng hi sinh quyền lợi cá nhân cho quyền lợi của tập thể.

Vậy con người chúng ta cần phải học tập và rèn luyện như thế nào để xứng đáng với câu nói của Bác thì đó chính là nhiệm vụ của mỗi người cần phải trải qua ở những cấp học khác nhau. Trong mỗi cấp học các em sẽ dần hình thành cho mình được những tính cách và phẩm chất nhất định. Những tính cách và phẩm chất tốt đẹp hay không tốt đẹp chính là do quá trình rèn luyện đạo đức của các em khi con ngồi trên ghế nhà trường. Nhà trường chính là cái nôi giúp các em được hoàn thiện được cái vẻ đẹp “chân”, “thiện’, “mĩ” trong tâm hồn, giúp các em hòa nhập được một cách tốt nhất với cộng đồng với xã hội.

Trường THCS có nhiệm vụ giáo dục học sinh phát triển trở thành con người hữu ích cho xã hội và trước tiên là phát triển về mặt nhân cách, hay nói cụ thể hơn là đạo đức, hạnh kiểm học sinh phải được hình thành trên cơ sở tự rèn luyện của bản thân học sinh ngay trên ghế nhà trường THCS. Đó là ý thức học tập nghiêm túc, chấp hành đúng nội qui lớp học, trường học, chấp hành đúng pháp luật.

Nhưng ở trường PT DTNT THCS Lâm Hà hiện nay, ngoài những em học sinh luôn có ý thức rèn luyện đạo đức bồi dưỡng nhân cách thì vẫn còn có những em học sinh thiếu ý thức trong việc tu dưỡng đạo đức của bản thân, không chấp hành tốt nội qui nhà trường, học tập không nghiêm túc… làm ảnh hưởng không nhỏ đến nền nếp chung của lớp, của nhà trường và chất lượng học tập giảm sút. Số học sinh này thường được gọi là học sinh cá biệt .

Theo tôi, học sinh cá biệt là những học sinh thường gây gổ, đánh nhau, bỏ giờ, trốn học, cãi lại thầy cô, người lớn tuổi, không chấp hành nội qui nhà trường, có thái độ không hợp tác với giáo viên, lầm lì, không hòa nhập,… dễ bị tác động và lôi kéo của các thói hư tật xấu trong xã hội.

Trước tình hình như vậy, là một giáo viên công tác chủ nhiệm, bản thân tôi luôn trăn trở và suy nghĩ nên dùng những biện pháp giáo dục nào với những học sinh này để giúp các em học sinh cá biệt trở thành con ngoan trò giỏi.

Với những lí do trên, bản thân tôi mạnh dạn đề xuất giải pháp “Một số giải pháp giáo dục học sinh cá biệt tại trường PT DTNT THCS Lâm Hà” mong tháo gỡ và hạn chế tình hình học sinh cá biệt trong trường.

5. Nội dung đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích:

5.1- Khó khăn, thuận lợi và sự cần thiết của đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích:

a. Thuận lợi:

Trường PT DTNT THCS Lâm Hà là trường dành cho con em dân tộc thiểu số, các em được học trong một môi trường có điều kiện tốt nhất: Được ăn, ở và học tập sinh hoạt ngay tại trong trường. Do đó, người làm giáo viên có rất nhiều vai trò khác nhau trong trường như: Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, giáo viên trực, giáo viên làm quản lí nội trú. Chính vì thế, khi làm giáo viên chủ nhiệm đã gặp được nhiều thuận lợi như sau:

– Về phía nhà trường: luôn đề cao công tác giáo dục đạo đức cho học sinh, sát sao với tình hình thực tế các lớp. Triển khai nhiều chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng 2 mặt giáo dục; triển khai tập huấn TT 58 (Số: 58/2011/TT-BGDĐT ban hành ngày 12 tháng 12 năm 2011) về đánh giá xếp loại học sinh hàng năm. Trong năm học 2017 – 2018, trường đã thành lập đội tự quản của học sinh, thùng thư góp ý để tăng cường công tác kiểm tra giám sát nhắc nhở học sinh khi có biểu hiện vi phạm.

– Về phía giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn: Giáo viên chủ nhiệm đã nhiều năm làm công tác chủ nhiệm qua các lớp 6-7-8-9, từng được công nhận là giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường. Giáo viên bộ môn nhiệt tình bám lớp bám trường, phát hiện kịp thời những biểu hiện vi phạm của học sinh báo cáo lại cho giáo viên chủ nhiệm và Ban giám hiệu để có kế hoạch giáo dục. Giáo viên đánh giá xếp loại học sinh theo các văn bản của Bộ và Sở hướng dẫn cụ thể về đánh giá, xếp loại học sinh, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học; tập thể hội đồng sư phạm nhà trường đồng tâm chung sức trong công tác giáo dục đạo đức học sinh. Không chỉ làm giáo viên chủ nhiệm mà còn là những giáo viên trực ngoài giờ học. Do đó, người giáo viên chủ nhiệm dễ dàng được gặp gỡ trao đổi, chia sẻ với các em. Giáo dục các em trên mọi phương diện sinh hoạt, học tập cách ăn ở và lối sống.

– Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng xã hội và phụ huynh học sinh: Ủng hộ và giúp sức nhà trường trong các hoạt động quản lý giáo dục đạo đức học sinh. Sẵn sàng giúp đỡ nhà trường khi cần sự giúp đỡ về huy động học sinh ra lớp, giáo dục học sinh cá biệt.

b. Khó khăn:

+ Học sinh là người dân tộc được tuyển từ nhiều xã khác nhau nên nhút nhát tự ti, có sự phân biệt dân tộc, khu vực nên các em không dễ dàng hòa đồng thân thiện với nhau, dễ chia bè phái, gây gổ mất đoàn kết.

+ Học sinh sống xa gia đình từ lớp 6, chưa biết tự chăm sóc bản thân nên có những em học sinh đã hình thành cho mình thói quen xấu bắt bạn phải làm việc cho mình như: giặt quần áo, dọn vệ sinh khi được phân công…. từ đó trở thành đại ca trong trường, dễ dàng nảy sinh trộm cắp đồ dùng sinh hoạt hay tiền bạc của bạn.

+ Học sinh có sự thay đổi mạnh về tâm sinh lý học sinh đây là giai đoạn các em đang phát triển mạnh về thể chất, tinh thần và tình cảm, dễ bị kích động, lôi kéo… Có nhu cầu giao tiếp rất lớn đặc biệt là sự giao tiếp với bạn bè, từ đó mà hình thành lên các nhóm bạn cùng sở thích nếu không được giáo dục dễ bị sai lệch.

– Giáo viên chủ nhiệm:

+ Do bản tính nhút nhát của người dân tộc nên các em chưa thật sự tin tưởng vào giáo viên chủ nhiệm. Không thích chia sẻ tâm tư tình cảm của mình.

+ Khi gặp vấn đề khó khăn hay có mâu thuẫn xảy ra, các em thường tự giải quyết bằng các biện pháp cá nhân: Lôi kéo các bạn khác cùng dân tộc với mình và giải quyết mâu thuẫn bằng đánh nhau, hay bài trừ, tẩy chay, cấm các bạn khác chơi và giúp đỡ.

+ Phụ huynh học sinh ở quá xa trường, điều kiện kinh tế lại khó khăn nên giáo viên chủ nhiệm khi cần có sự phối hợp của phụ huynh cũng khá khó khăn. Có đôi khi cả một kì học giáo viên không gặp được phụ huynh một lần.

– Phụ huynh học sinh:

+ phụ huynh còn xử lí thông tin một chiều và có cách xử lý nóng vội. khi có mâu thuẫn giữa các học sinh xảy ra, phụ huynh thường hay kéo đông người đến trường để bênh con dẫn đến hiệu ứng xấu, giáo viên khó giải quyết mâu thuẫn, học sinh dễ dàng phạm lỗi vào các lần sau.

+ Phụ huynh nuông chiều con, dễ dàng thỏa hiệp với con cái dẫn đến học sinh có những suy nghĩ lệch lạc thiếu chuẩn tạo nên những hành vi vi phạm của học sinh.

+ Phụ huynh sử dụng quyền uy của cha mẹ một cách cực đoan; tấm gương phản diện của cha mẹ, người thân; có các hoàn cảnh éo le hoặc hay bị sử dụng bằng vũ lực… đã tác động không nhỏ đến sự hình thành và phát triển nhân cách cho học sinh.

– Về phía nhà trường:

+ Một số giáo viên thường có những định kiến, thiếu thiện cảm; sử dụng các biện pháp cứng nhắc trong quá trình giáo dục và nhắc nhở học sinh

+ Việc đánh giá kết quả, khen thưởng, kỷ luật thiếu khách quan và không công bằng; sự phối hợp không đồng bộ giữa các lực lượng giáo dục… đều có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình giáo dục đạo đức cho học sinh.

c. Sự cần thiết của đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích:

Trong thực tế tại trường PT DTNT THCS Lâm Hà, giáo viên chủ nhiệm cũng đã từng vận dụng nhiều biện pháp để giáo dục học sinh cá biệt nhưng vì chưa nắm hết được nguyên nhân và chưa phân tích các đối tượng cụ thể. Đồng thời, việc phối hợp giữa các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường đôi lúc chưa chặt chẽ, đồng bộ nên việc giáo dục học sinh chưa đạt hiêụ quả cao. Vì vậy, giải pháp này sẽ phần nào giúp giáo viên có thêm kinh nghiệm trong việc giáo dục học sinh cá biệt.

5.2- Phạm vi áp dụng của đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích:

Đối với các học sinh các biệt đang theo học trong lớp tôi đã và đang chủ nhiệm tại Trường PT DTNT THCS Lâm Hà

5.3- Thời gian áp dụng: Từ năm học 2016- 2017 đến nay ( tháng 11-2018)

5.4- Giải pháp thực hiện: 5.4.1- Tính mới của đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích: a/ Tính mới của giải pháp:

Điểm mới trong giải pháp này là khi được phân công làm công tác chủ nhiệm, tôi luôn xoáy sâu vào việc tìm hiểu đối tượng học sinh cá biệt, tìm hiểu nguyên nhân khiến học sinh trở thành học sinh cá biệt từ đó lưa chọn các biện pháp giáo dục học sinh cá biệt như: Phân loại học sinh cá biệt; Giáo dục trực tiếp giữa giáo viên chủ nhiệm và trò bằng hình thức “cảm hóa”; Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh cá biêt; Giáo dục học sinh thông qua các giờ sinh hoạt lớp và hoạt động NGLL cùngtăng cường công tác nêu gương đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực.

b/ Giải pháp cụ thể:

Để giáo dục được học sinh cá biệt thì trước tiên chúng ta phải hiểu được học sinh như thế nào là học sinh chưa ngoan và bị thầy cô cùng các bạn trong trường lớp liệt vào là học sinh cá biệt. Nhóm học sinh cá biệt có biểu hiện như thế nào?

Sau khi nắm vững được đặc điểm tâm sinh lí của nhóm học sinh cá biệt, người giáo viên chủ nhiệm cần phải phân loại học sinh cá biệt. Từ đó, giáo viên chủ nhiệm mới lựa chọn được những biện pháp giáo dục thích hợp để giáo dục và hỗ trợ các em, giúp các em từ là những học sinh cá biệt trở thành những đứa trẻ có ích cho nhà trường, gia đình và xã hội.

*Giải pháp 1. Tìm hiểu và phân tích nguyên nhân hình thành nên tính ” cá biệt” của học sinh

Qua theo dõi đã phát hiện những năm gần đây, hiện tượng học sinh cá biệt ở trường học có phần gia tăng theo cấp lớp: Ở lớp 6 biểu hiện ít, nhưng đến lớp 7 đặc biệt lớp 8, 9 học sinh có biểu hiện rõ rệt như: thái độ thiếu nghiêm túc trong học tập, sinh hoạt, ý thức rèn tu dưỡng luyện đạo đức yếu nếu không kịp thời giáo dục sẽ sớm trở thành học sinh cá biệt. Học sinh cá biệt tăng theo xu thế phát triển của xã hội ở khía cạnh tiêu cực. Học sinh cá biệt biểu hiện ở nhiều khía cạnh, trạng thái khác nhau. Có rất nhiều nguyên nhân đưa đẩy học sinh từ học sinh bình thường trở thành cá biệt trong đó có một số nguyên nhân chính sau:

– Ảnh hưởng từ môi trường giáo dục gia đình: + Gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn chỉ lo làm ăn, không quan tâm đến việc học của con cái:

Vì là con em dân tộc nên các em đa số có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ toàn đi làm xa.Từ những khó khăn về đời sống kinh tế, cha mẹ phải lao động vất vả, không quan tâm đến việc học tập của con em, phó mặc cho nhà trường, có phụ huynh cả học kì không đi họp phụ huynh 1 lần, cô giáo chủ nhiệm không biết mặt phụ huynh, gọi điện thoại cũng không liên lạc được. Họ bỏ mặc con cái với suy nghĩ học được thì học, không học nữa thì nghỉ. Do đó, giáo viên chủ nhiệm khó có sự phối hợp được với phụ huynh trong quá trình giáo dục nhắc nhở các em. Vì bản thân học sinh không lo lắng, sợ hãi khi nghe giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở sẽ báo với phụ huynh về hành động của học sinh.

+ Gia đình có quan tâm đến việc học của con cái nhưng không đúng cách:

Một số gia đình cũng rất quan tâm đến các em nhưng họ chỉ thích khen chứ không thích chê. Khi các em mắc lỗi hoặc học hành không được như ý thay vì tìm hiểu nguyên nhân đề giúp con nhìn thấy sự sai phạm của mình mà khắc phục thì họ lại dùng roi vọt đánh chửi các em thậm trí phạt bắt các em nghỉ học dẫn đến trẻ lỳ đòn, biểu hiện tính ương ngạnh, bướng bỉnh, chống đối, tập tính nói dối. Trên lớp những học sinh này không chấp hành những qui định của lớp, khi được lưu ý nhắc nhở, có vẻ ăn năn sửa sai nhưng rồi vẫn “chứng nào tật ấy “.

+ Gia đình có cha mẹ bất hòa, không có hạnh phúc:

Tình trạng bạo lực trong gia đình xảy ra vẫn còn nhiều, số vụ ly hôn diễn ra ở xã mỗi ngày một nhiều hơn. Lứa tuổi các em rất nhạy cảm với những cuộc cãi vã của cha mẹ, sự to tiếng quát nạt, bạo lực của người làm cha làm mẹ khiến cho các em dần dần bị ảnh hưởng, từ đó nảy sinh những việc làm không lành mạnh. Những học sinh này thích đánh lộn để giải tỏa tâm lý, bị ức chế, bỏ nhà đi lang thang, ăn trộm, ăn cắp vặt, không thíêt tha đến việc học, từ đó lực học giảm sút dẫn đến chán học, bỏ học.

– Ảnh hưởng từ môi trường xã hội:

Xã hội phát triển là điều đáng mừng, nhưng bên cạnh đó cũng rình rập nhiều hiểm họa cho giới trẻ nhất là lứa tuổi học sinh cấp 2. Hiện nay, các dịch vụ bida, internet, sử dụng điện thoại di động có kết nối mạng…đã len lỏi sâu vào tầng lớp học trò. Ngay tại gần trường học có tụ điểm chơi internet lôi cuốn, hấp dẫn các em vào các trò chơi vô bổ. Các em lao vào các trò chơi đó dẫn đến trốn trường vào ban đêm, ăn trộm tiền của bạn bè trong phòng, trong lớp. Bên cạnh đó việc sử dụng điện thoại di động lên zalo, facebook xem tải những nội dung không lành mạnh, yêu đương quá trớn, ảnh bạo lực học đường…làm cho các em dễ dàng bắt chước. Ngoài ra những tụ điểm ăn chơi hàng quán hàng ngày nhan nhản, đập vào mắt các em làm cho các em không tự chủ, tham gia không có ý thức dần dần tiêm nhiễm và trở thành học sinh hư.

– Ảnh hưởng từ sự thiếu quan tâm giáo dục trong nhà trường:

Cũng có một số nhỏ giáo viên chỉ mải quan tâm đến chất lượng dạy học của mình mà lơ đãng trong việc giáo dục đạo đức ở học sinh, coi đây là trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm. Họ mang nặng tính uy quyền mà quên đi tình thương và trách nhiệm của mình với học trò. Từ sự thiếu trách nhiệm, thiếu sự ân cần của mình dẫn đến học sinh coi thường, dễ nảy sinh mâu thuẫn với cách giáo dục của thầy cô khiến học sinh chán nản, chống đối, thiếu sự tin tưởng dẫn đến cúp học, bỏ học…

Tất cả những học sinh bình thường trở thành những học sinh cá biệt đều có nguyên nhân của nó, ở đây chỉ nêu lên một số nguyên nhân làm ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến học sinh làm cho các em trở thành học sinh cá biệt.

Vì vậy, việc tìm hiểu và phân tích nguyên nhân hình thành nên tính ” cá biệt” của học sinh là một giải pháp hết sức cần thiết, làm tốt được điều này sẽ giúp giáo viên chủ nhiệm hiểu và gần gũi học sinh hơn, từ đó có biện pháp giáo dục học sinh một cách hiệu quả nhất.

* Giải pháp 2: Giáo dục trực tiếp giữa giáo viên chủ nhiệm và học sinh bằng hình thức “cảm hóa”:

“Cảm hóa” nghĩa là dùng tình cảm để cảm hóa các em. Tránh đối xử thô bạo, trách móc học sinh, tôn trọng nhân cách của các em. Hãy đem đến cho các em hơi ấm của tình người để các em biết người tốt ở quanh ta nhiều lắm. Các em cần được đối xử tử tế, được yêu thương và tôn trọng. Để hiểu được học sinh cá biệt trước hết phải chấp nhận các em vô điều kiện. Luôn đứng về phía các em, quan tâm đến điều các em nghĩ, bàn về những đề tài các em thích. Thỉnh thoảng sử dụng “thuật ngữ” của các em đó là cách mang các em đến gần mình hơn. Có đôi khi để cảm hóa được học sinh cá biệt, người giáo viên phải để mình “được cảm hóa” bởi các em. Có thông cảm, có bao dung với hành động và việc làm của các em thì người giáo viên chủ nhiệm mới có thể tiếp nhận và tin tưởng vào nội tâm tốt đẹp của các em.

Với giải pháp này, người giáo viên chủ nhiệm phải luôn là người được các em tin tưởng nhất. Không chỉ là người cô, người thầy mà người giáo viên chủ nhiệm còn là người anh người chị, người bạn của các em đó. Luôn tin tưởng và sẵn sàng giúp đỡ các em hết lòng. Khi các em sai phạm đừng vội la mắng, trách phạt, phải cho các em thời gian điều chỉnh tâm trạng, tạo cho các em niềm tin để các em sẵn sàng chia sẻ mọi thứ. Người giáo viên chủ nhiệm phải là những người có sự kiên trì và lòng kiên nhẫn nhiều nhất. Cảm hóa không phải chỉ một thời gian ngắn là được hay thất bại, mà đó là một quá trình lâu dài, bền bỉ. Kết quả không phải là ngay trước mặt mà đó là sự thay đổi dần dần trong nhận thức và việc làm của các em.

V í dụ: Em K’ Thơ – học sinh lớp 8B do tôi chủ nhiệm là một học sinh học rất yếu, em thường xuyên không thuộc bài cũ và điểm rất kém ở các bài kiểm tra, em chán nản và có ý định bỏ học nhưng vì gia đình ép nên em đành phải đi học. Em tỏ ra lầm lì ít nói, mặc cảm với bạn bè, với thầy cô, xa lánh mọi người, nhất là đối với tôi, em lại càng lẩn tránh hơn.

Thấy vậy tôi tìm cách gần gũi em bằng cách: Trong tuần học thứ 5 em không thuộc bài 2 lần đều bị điểm 1 và giáo viên bộ môn ghi tên vào sổ đầu bài- Lẽ ra như các tuần trước, những em không thuộc bài thì bị phê bình trước lớp, buộc viết bản cam kết, nhưng để có thể gần gũi em tôi không phê bình việc không thuộc bài cũ mà trong tiết sinh hoạt này tôi chỉ chú ý đến việc phê bình các em còn mất trật tự trong tiết học, tôi tìm cách tuyên dương em: “bạn K’ Thơ là một học sinh học rất yếu, tuy vậy bạn rất có tinh thần tập thể, trong các tiết học bạn đều nghiêm túc lắng nghe thầy cô giảng bài, không gây ảnh hưởng đến các bạn khác, bạn nhiệt tình hỗ trợ các bạn nữ chăm sóc vườn rau,… đây là điều cần được tuyên dương và khen ngợi“. Sau nhiều lần động viên khen ngợi em bằng những việc làm khác ấy, K’ Thơ đã có một thái độ khác, tôi nhận thấy em có mong muốn gần gũi với mọi người hơn. Thế là trong buổi trực ở trường tôi tìm cách tâm sự cùng em, dần dần mối quan hệ giữa tôi và em ngày thêm gần gũi, lúc đó em mới thật sự thổ lộ hết mong muốn của mình. Em tâm sự với tôi rằng: “Em học yếu, mà em xấu hổ với các bạn xung quanh nên không dám nhờ các bạn giúp đỡ nên em mặc cảm, việc học đối với em như một gánh nặng. Em muốn bỏ học vì em biết mình cũng không học được tới đâu, về nhà phụ gia đình làm vườn kiếm tiền”.

Biết được tâm tư, nguyện vọng của em, tôi động viên em học, trong các giờ học tôi thường xuyên quan tâm em nhiều hơn, trao đổi với giáo viên bộ môn tạo điều kiện tốt hơn để em tự tin trong học tập, tôi cũng nói với em: “tôi không đòi hỏi em phải hoàn thành tốt tất cả các môn trong học tập”. Để em tích cực hơn, tôi phân công một em học sinh khá- nhiệt tình ngồi bên cạnh em giúp em hoàn thành các bài tập khó- khảo bài giúp em khi cần học thuộc. Dần dần em tự tin hơn, em được nhiều người quan tâm, em nỗ lực cố gắng và đã có những tiến bộ rõ nét trong giữa kì I này, học kỳ II tiếp tục rèn luyện chắc chắn em sẽ được lên lớp hẳn.

Trường hợp Em Liêng Jrang Ha Kin lại là một học sinh nằm trong một hoàn cảnh đặc biệt, cha mất sớm, một mình mẹ nuôi em ăn học, vất vả vì công việc, thu nhập ít, đời sống gia đình vô cùng khó khăn, không có thời giờ để quan tâm nhiều đến em. Giáo viên chủ nhiệm rất khó gặp mặt phụ huynh. Ha Kin theo các bạn trốn trường nửa đêm đi chơi game, mua thuốc lá và rượu mang vào trường uống, bắt nạt các em học sinh lớp dưới, trấn lột, ăn trộm tiền của các bạn cùng phòng trong lớp

Sau khi theo dõi và tìm hiểu phân tích hoàn cảnh của Ha kin, tôi luôn tìm cách gặp riêng em. Trước mặt tôi, em tỏ ra rất ngoan ngoãn nhưng chỉ im lặng không có biểu hiện gì. Tôi không nói về em mà chỉ kể chuyện về em học sinh Quốc Phương là người cùng địa phương với em mà tôi đã chủ nhiệm cho em nghe. Em đã bị thu hút khi nghe tôi kể về Phương bởi em cũng biết Phương cũng là một học sinh cá biệt và Phương đã thay đổi khá tốt vào năm tôi chủ nhiệm, giờ tuy Phương ra trường nhưng vẫn lên face nói chuyện với tôi. Ha Kin tỏ ra vô cùng tò mò vào thích thú khi nghe tôi kể. Rồi khi tôi bắt qua chuyện của em thì em đã mạnh dạn nói cho tôi nghe những mâu thuẫn hay những lần em đã vi phạm. Khi thấy em không ngần ngại gì trong tâm sự cùng tôi, tôi bắt đầu gợi ý nhắc nhở từng vi phạm của em, chú ý trong các vi phạm của em tôi đều đưa em vào thế bị lôi kéo theo bạn mà hư. Sau đó em đồng ý hứa với tôi, khi em gặp khó khăn em sẽ tìm tôi nhờ tôi giúp đỡ, em sẽ không bắt nạt hay ăn trộm đồ của bạn nữa.

Sau nhiều lần thường xuyên theo dõi nhắc nhở sát sao, có đôi khi tôi còn mua cho em lốc sữa hay xà bông giặt đồ, giấy vệ sinh, vì tôi biết mẹ em không ra kịp nên em không đủ đồ dùng sinh hoạt dẫn đến lấy trộm vặt của bạn. Ha kin đã rất cảm động và biết ơn tôi, từ đó em đã không lấy trộm vặt nữa,

Trước những thay đổi dần dần của em, tôi luôn đều tìm cách khen ngợi Kin trước lớp, khuôn mặt em rất vui khi thấy tôi đặc biệt chú ý đến em.

Từ hai học sinh cá biệt mà tôi đã chủ nhiệm trên tôi rút ra được bài học cho bản thân: Muốn học sinh cá biệt tin tưởng và làm theo yêu cầu của mình thì trước hết người giáo viên phải luôn tin vào các em, luôn dành cho các em một tình cảm chân thành nhất, phải luôn sẵn sàng lắng nghe và kiên nhẫn đi bên cạnh các em, động viên cổ vũ các em.

* Giải pháp 3: Giáo dục phát triển kĩ năng sống cho học sinh cá biệt: Kĩ năng tự nhận thức đánh giá bản thân và kĩ năng hợp tác và chia sẻ.

Theo tổ chức UNESCO định nghĩa khái niệm kĩ năng sống là khả năng thích nghi và hành vi tích cực cho phép cá nhân có đầy đủ khả năng đối phó có hiệu quả đối với nhau cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày. Nói dễ hiểu đó là khả năng nhận thức của bản thân ( biết mình là ai, sinh ta để làm gì, điểm mạnh điểm yếu của bản thân, mình có thể làm được gì?). Cũng theo tổ chức UNESCO, đã phân chia làm 10 nhóm kĩ năng sống cần thiết cho học sinh THCS: Kĩ năng tự phục vụ bản thân; kĩ năng xác lập mục tiêu cuộc đời; kĩ năng quản lí thời gian hiệu quả; kĩ năng điều chỉnh cảm xúc hiệu quả; kĩ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân; kĩ năng giao tiếp và ứng xử; kĩ năng hợp tác và chia sẻ; kĩ năng thể hiện tự tin trước đám đông…Tuy nhiên với phạm vi đề tài về học sinh cá biệt, tôi chỉ đi sâu vào hai kĩ năng mà theo tôi nghĩ nó vô cùng cần thiết và quan trọng đối với học sinh cá biệt đó là: kĩ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân; kĩ năng hợp tác và chia sẻ.

Kĩ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân là khả năng tư nhận biết, tự đánh giá về những đặc điểm tính cách, khả năng, hạn chế nhu cầu mong muốn của bản thân. Đây là kĩ năng biết lắng nghe và tự bộc lộ chính mình.

Các em học sinh cá biệt thường không biết lắng nghe hoặc im lặng lắng nghe nhưng rồi quên mất. Các em rất thích thể hiện bản thân nhưng cách bộc lộ lại rất khác với các bạn bình thường và thường đi ngược với mong muốn của người lớn. Với những em học sinh cá biệt tụ tập lôi kéo được nhiều bạn giống mình là một sự phấn khích hay chúng còn hay gọi là: “Hội anh em cùng sống cùng chết, không đươc khai nhau nếu bị thầy cô bắt được, đứa nào bị bắt đứa đó chịu”. với suy nghĩ đó, các em lại cho rằng đó mới là bản lĩnh, đó mới là cách thể hiện bản thân. Các em không xác định được nhu cầu mong muốn của bản thân, chúng chỉ suy nghĩ nếu không được học nữa thì ở nhà làm vườn với suy nghĩ như vậy đã khiến các em càng thêm trượt dài vào các vi phạm điều cấm của nhà trường.

Để giúp đỡ các em học sinh cá biệt nhận thức rõ được bản thân mình là ai, cần có mục tiêu và động lực gì trong trường học, mỗi khi đến giờ sinh hoạt lớp tôi luôn yêu cầu ban cán sự tổ chức trò chơi “Tôi là ai?”. Mỗi thành viên trong lớp cần phải trung thực nói ra được nguyện vọng của bản thân. Qua đó, các em học sinh cá biệt đã dần hình thành được kĩ năng tự đánh giá được tính cách và đặc điểm của bản thân. Trò chơi này được tôi áp dụng trong nhiều tuần liền, tôi yêu cầu các em về suy nghĩ xem để trò chơi sôi động các em sẽ là ai, sẽ làm người như thế nào trong tuần tiếp theo. Cuối mỗi lần chơi, tôi lại chỉ ra cho các em thấy những mong muốn của các em sẽ là những điều gì trong tương lai. Những mong muốn của các em cũng chính là mong muốn của thầy cô, gia đình kì vọng vào các em. Tôi lại so sánh những mong muốn trong tương lai với những việc làm sai trái ở hiện tại để các em có thể nhận ra được kết quả nếu đi ngược lại với khát vọng bản thân. Từ đó hướng các em đến những hoạt động tích cực, đưa các em tham gia và các hoạt động phong trào làm nổi bật bản thân. Tôi tìm mọi cách khen ngợi và cổ vũ các em để các em nhận ra đặc điểm nổi bật tích cực của mình.

Kĩ năng hợp tác và chia sẻ theo tôi nghĩ là một kĩ năng vô cùng cần thiết đối với các em học sinh cá biệt. Khi các em học sinh cá biệt biết hợp tác với thầy cô và bạn bè thì các em học sinh đó có được suy nghĩ tích cực cho bản thân, mới biết đến sự chia sẻ có ý nghĩa như thế nào với cuộc sống của em học sinh đó. Học sinh cá biệt có cách ứng xử thường chỉ để đáp ứng nhu cầu của bản thân mà không để ý đế kết quả thi đua của lớp, không để ý đến cảm nhận và suy nghĩ của bạn bè. Ngồi trong lớp em có thể ngủ cả buổi, nhưng tối đến lại trốn ra trường chỉ để đi lang thang không mục đích. Các em từ chối sự giúp đỡ của bạn bè bằng thái độ hằn học, nhưng khi cần thì lại yêu cầu bạn phải giúp bằng nắm đấm. Học sinh cá biệt có cách giải quyết nhu cầu của bản thân bằng lối suy nghĩ tiêu cực “mình cần mình lấy” các em không sợ thầy cô sẽ có những biện pháp xử lí nặng tay, không sợ bạn bè xa lánh bởi tâm lí của các em nếu có đuổi thì về nhà. Đối với các em học sinh cá biệt trong lớp, tôi luôn tìm mọi biện pháp giúp các em hòa nhập vào tập thể lớp, giúp các em biết hợp tác và chia sẻ là như thế nào, có ích như thế nào đối với việc học tập và rèn luyện của của các em.

Ví dụ: Em Kră Jăn Manase là học sinh có học lực yếu, hay nói chuyện riêng trong tiết học, thường xuyên ngủ gật. Trong giờ tự học buổi tối thì em quậy phá, chọc ghẹo các bạn gây ồn ào ảnh hưởng đến cả lớp, khi ban cán sự lớp nhắc nhở là em hăm doạ, đến giờ làm bài kiểm tra em bắt bạn phải cho chép bài không cho chép em sẽ đánh hoặc gọi người đến đánh. Manase làm cho các bạn vô cùng sợ hãi, sợ cả khi ngồi trong lớp lẫn khi về khu nội trú. Em bắt học sinh Triệu Tuấn phải giặt đồ cho mình, Tuấn không giặt em sẽ lao vào đánh và gọi người đánh hội đồng em Tuấn. Ở khu nội trú, Manase như vua một cõi, ăn cơm có bạn bưng lên phòng, giặt đồ có người giặt, còn trấn lột tiền của các em lớp dưới để mua thuốc lá và rượu.Vì quá sợ, nên không ai dám báo với giáo viên trực hay giáo viên chủ nhiệm.

Sau một thời gian nắm bắt được tình hình, tôi đã đề ra rất nhiều biện pháp để giáo dục em. Phối hợp với phụ huynh học sinh theo dõi sát sao các biểu hiện và hành động của em. Song song với hình thức răn đe cảnh cáo tôi cũng luôn tìm ra biện pháp giáo dục Manase. Để nâng cao ý thức biết hợp tác và chia sẻ tôi đã áp dụng biện pháp “Bạn học cùng bàn”. Đầu tiên tôi cho em lựa chọn chỗ ngồi, em thích ngồi bàn cuối tôi đồng ý. Một mình một bàn em ngồi được một thời gian ngắn là bắt đầu chán và buồn vì không có bạn chơi quan trọng hơn không có bạn nào chỉ bài cho em. Khi nắm được tâm lí của em, tôi lại cho Manase lựa chọn nhưng với giao hẹn, nếu lựa chọn chỗ ngồi thì em phải nghe theo sự sắp đặt của bạn đó. Bạn học gì Manase học cái đó, bạn nói đúng theo yêu cầu của cô thì phải nghe, nếu đánh bạn tôi sẽ mời phụ huynh của cả hai ra để phụ huynh của em xin lỗi bạn và bố mẹ bạn. Khi em đồng ý với yêu cầu của tôi, tôi cho em chọn chỗ ngồi, em đã xin ngồi với K’ Huệ. Tôi yêu cầu Huệ phải có trách nhiệm kiểm tra việc học tập của em. Huệ học và làm bài tập ở môn nào, Manase sẽ học theo y như thế. Trong quá trình đó, Huệ sẽ hướng dẫn Manase làm bài cùng mình, ngồi dò bài học thuộc. Tôi đã yêu cầu khích lệ Huệ phải hoàn thành nhiệm vụ của mình còn Manase tôi vừa dụ dỗ vừa nghiêm khắc đưa ra các hình phạt nếu em không nghe theo sự sắp xếp của Huệ. Từ đó, tình trạng không làm bài của Manase đã đỡ hẳn, em không còn chán nản khi ngồi làm bài tập hay ngồi học thuộc. Còn ở khu nội trú, tôi tạo điều kiện cho em được chuyển đến phòng ở có học sinh giỏi lớp tôi ở cùng đó là em Khôi. Tôi luôn vận động hai em giúp đỡ hỗ trợ nhau trong sinh hoạt, sau đó tôi đã nghe học sinh Khôi kể lại, Manase đã giặt đồ giúp em khi em bị trật tay.

Thời gian đầu, Manase phối hợp bạn cùng bàn rất yếu, em khó chịu cộc cằn khi bị kiểm tra bài, đến giờ học em vẫn ngủ gật, các hoạt động của lớp, em vẫn lẩn trốn nhưng sau một thời gian em đã có những thay đổi khá tích cực: biết giơ tay khi giáo viên hỏi, hoàn thành bài về nhà, thuộc lòng được những đoạn ghi nhớ ngắn, tôi không còn nghe giáo viên phàn nàn nhiều về em, hoạt động văn nghệ của lớp em lại là người giơ tay đầu tiên xin được tham gia.

Với những chuyển biến tích cực như vậy, tôi nhận ra được kĩ năng hợp tác và chia sẻ đã giúp em nhìn nhận đánh giá được bản thân, và giúp em trở thành học sinh tích cực, em đã không còn vi phạm vào các điều cấm. Vậy với học sinh cá biệt, người giáo viên chủ nhiệm phải làm giúp và định hướng được cho các em những kĩ năng sống cơ bản để các em có thể hòa nhập vào tập thể một cách tích cực, giúp các em phân biệt và tìm ra được mục tiêu và mong muốn của bản thân. Từ đó, học sinh cá biệt mới chấp nhận sự giáo dục của giáo viên chủ nhiệm, mới có sự hợp tác chia sẻ với bạn bè xung quanh.

* Giải pháp 4: Giáo dục học sinh thông qua các giờ sinh hoạt lớp và hoạt động NGLL cùng tăng cường công tác nêu gương:

Trong công tác chủ nhiệm,các giờ sinh hoạt lớp và hoạt động NGLL đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là một hoạt động giáo dục hữu ích góp phần xây dựng tập thể học sinh đoàn kết và giúp các em phát triển những kĩ năng sống cơ bản. Thông qua hoạt động này, giáo viên chủ nhiệm có điều kiện để gắn bó với học sinh trong một cộng đồng chung để cùng giải quyết những vấn đề của tập thể, đồng thời nắm được những thông tin cần thiết làm cơ sở đánh giá quá trình rèn luyện của học sinh. Tuy nhiên để đat được mục tiêu đó, người giáo viên chủ nhiệm phải biết phát huy vai trò, năng lực của học sinh, phát huy tính tích cực của học sinh là một yếu tố quan trọn để thực hiện tốt giờ sinh hoạt lớp và hoạt động NGLL.

Với học sinh cá biệt, các tiết sinh hoạt lớp thường là để nghe ban cán sự báo cáo và nghe giáo viên chủ nhiệm khiển trách, la mắng. Thế nên các em thường chuẩn bị tâm lí đối phó bằng cách “im lặng là vàng”. Giáo viên chủ nhiệm nói gì hỏi gì các em cũng mặc kệ và im lặng. Do đó, các giờ sinh hoạt lớp thường nặng nề, không đạt hiệu quả giáo dục mà còn gây ảnh hưởng tâm lí đến những em học sinh khác. Chính vì vậy, các tiết sinh hoạt lớp cần phải đổi mới, sáng tạo tránh gây gò bó nhàm chán.

Tôi không thường khiển trách các em nặng nề trong các tiết sinh hoạt lớp, tôi dành ra 15 phút để nghe báo cáo chung về tình hình của lớp và nhắc nhở công việc tuần sau. Còn với những em học sinh cá biệt vi phạm nội quy tôi sẽ dành thời gian lúc khác để trực tiếp gặp gỡ trao đổi và nhắc nhở. Sau đó, tôi hay có những biện pháp mới mẻ thu hút các em: cho các em xem phim; kể chuyện; đôi khi còn là đóng vai nhân vật. Với những đoạn kịch ngắn như vậy lại không thể thiếu những em học sinh cá biệt đóng vai nhân vật, các em tỏ ra vô cùng thích thú và thể hiện khá tốt.

Một tiết sinh hoạt lớp thành công không thể bỏ qua công tác nêu gương. Vậy nêu gương như thế nào để có thể khiến em được nêu gương thích thú và gây được sự thu hút với em khác đó là sự khéo léo của người làm chủ nhiệm. Từ các lần nêu gương và tuyên dương đó sẽ tạo ra được bầu không khí thi đua sôi nổi trong lớp.

5.4.2- Khả năng áp dụng:

Các biện pháp này đã được tôi thực hiện ở các lớp được phân công chủ nhiệm ở trường PT DTNT THCS Lâm Hà trong những năm học qua và đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, cụ thể có thể áp dụng đối với các lớp chủ nhiệm trong trường PT DTNT THCS Lâm Hà.

5.4.3- Kết quả thực hiện: Xin thống kê kết quả Xếp loại học lực và hạnh kiểm cuối năm học của học sinh cá biệt do tôi chủ nhiệm và theo lớp từ năm lớp 7 ( năm học 2016-2017) và lớp 8 ( năm học 2017-2018) Học lực:

Hạnh kiểm

Nhận xét: Từ kết quả xếp loại học lực và hạnh kiểm của học sinh cá biệt trong 2 năm học 2016- 2017 và 2017-2018 trên, chúng ta dễ nhận ra được kết quả của cả 2 mặt đã có chuyển biến tích cực trong năm học 2017- 2018

– Học lực: Tỉ lệ học sinh trung bình tăng lên; tỉ lệ học sinh yếu giảm đi.

+ Năm học 2016- 2017 Tổng số học sinh cá biệt là 6 HS: Tỉ lệ học sinh cá biệt có học lực yếu 6 học sinh (chiếm 100 %)

+ Năm học 201- 2018 Tổng số học sinh cá biệt 6 HS:

Tỉ lệ học sinh cá biệt có học lực yếu giảm xuống chỉ còn 2 HS (chiếm 35.4 %); Tăng lên được: 1 HS khá (16.6 %); 3 HS Trung bình (50 %)

– Hạnh kiểm: Tỉ lệ học sinh đạt hạnh kiểm trung bình- khá tăng lên; không còn học sinh có đạo đức yếu.

+ Năm học 2016- 2017: Tổng số học sinh cá biệt có 6 HS

Học sinh cá biệt có hạnh kiểm trung bình 4 HS (chiếm 66.7 %);

Hạnh kiểm yếu 2 HS (chiếm 33.3 %).

+ Năm học 2017- 2018: Tổng số học sinh cá biệt có 6 HS

Tỉ lệ học sinh cá biệt có hạnh kiểm khá 1 HS (chiếm 16.7 %);

Tỉ lệ học sinh cá biệt có hạnh kiểm trung bình 5 HS (chiếm 83.3 %);

Không còn học sinh có hạnh kiểm yếu.

6. Bài học kinh nghiệm rút ra khi áp dụng đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích vào thực tế; đề xuất, kiến nghị:

Giáo viên chủ nhiệm không những là người thầy, người bạn, mà còn là nhà cố vấn, nhà tâm lý học trong việc giáo dục đạo đức cho học sinh. Chúng ta cần đi sâu tìm hiểu, phân tích kỹ được các nhóm đối tượng học sinh cá biệt để biết những nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh vi phạm, dùng tình cảm giữa con người với con người, sự quan tâm chia sẻ, sự gần gũi thân mật, sự công bằng nhưng nghiêm khắc bên cạnh đó là sự quan tâm độ lượng nhất là với những học sinh mới lần đầu vi phạm. Cần biết kết hợp và vận dụng các biện pháp giáo dục phù hợp cho từng đối tượng chắc chắn học sinh sẽ rất yêu quý và kính trọng thầy cô, từ đó chúng sẽ nghe lời, hạn chế được tình trạng học sinh cá biệt và giáo dục học sinh cá biệt trở thành con ngoan, trò giỏi.

7. Kết luận:

Sau khi áp dụng 4 biện pháp giáo dục học sinh cá biệt như: Phân loại học sinh cá biệt;Giáo dục trực tiếp giữa giáo viên chủ nhiệm và trò bằng hình thức “cảm hóa”; Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh cá biêt; Giáo dục học sinh thông qua các giờ sinh hoạt lớpvà hoạt động NGLL cùngtăng cường công tác nêu gương cho thấy kết quả học sinh cá biệt ở các lớp tôi chủ nhiệm ở trường PT DTNT THCS Lâm Hà hạn chế hơn hẳn, khẳng định các biện pháp giáo dục đạo đức cho học sinh cá biệt mà tôi đưa ra ở trường đã mang lại hiệu quả.

Rất mong sự đóng góp thêm của quý thầy, cô đồng nghiệp.

Lâm Hà, ngày 14 tháng 12 năm 2018

Người thực hiện

Ý kiến của lãnh đạo đơn vị: XÉT DUYỆT CỦA HỘI ĐỒNG CHẤM SKKN – GPHI:

* Kết quả sơ duyệt của tổ tư vấn:

– Tổng điểm: ……………

– Kết quả: ……………….

Lâm Hà, ngày tháng năm 2018

TRƯỞNG PHÒNG

PHỤ LỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Tài liệu về Lồng ghép giáo dục kĩ năng sống cho học sinh cá biệt.

2. Các trang mạng tư vấn về giáo dục kĩ năng sống cho học sinh cá biệt tại trường THCS.

3. Tham khảo số liệu do nhà trường cung cấp.

4. Dựa vào tình hình thực tế về học sinh cá biệt trong lớp chủ nhiệm.

MỤC LỤC

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc MỘT SỐ GIẢI PHÁP GIÁO DỤC HỌC SINH CÁ BIỆT TẠI TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ THCS LÂM HÀ

1. Họ và tên: ĐỖ THỊ HỒNG THÚY

2. Chức vụ: Giáo viên

3. Đơn vị công tác: Trường PT DTNT THCS Lâm Hà

4. Lý do chọn đề tài:

Hồ Chủ Tịch đã nói : “Có tài mà không có đức là người vô dụng.

Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Câu nói của Hồ Chủ tịch đã khẳng định giá trị cơ bản của một con người là “tài” và “đức”. Trong ý kiến của Bác, “tài” chính là tài năng, là kiến thức, là hiểu biết, là kĩ năng, kĩ xảo, là kinh nghiệm sống để con người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất; “Đức” chính là đạo đức, là tư cách tác phong, là lòng nhiệt tình, là những khát vọng “chân, thiện, mĩ…”. Người có “đức” biết tôn trọng và bảo vệ chân lí, dám đấu tranh với sai lầm, sẵn sàng hi sinh quyền lợi cá nhân cho quyền lợi của tập thể.

Vậy con người chúng ta cần phải học tập và rèn luyện như thế nào để xứng đáng với câu nói của Bác thì đó chính là nhiệm vụ của mỗi người cần phải trải qua ở những cấp học khác nhau. Trong mỗi cấp học các em sẽ dần hình thành cho mình được những tính cách và phẩm chất nhất định. Những tính cách và phẩm chất tốt đẹp hay không tốt đẹp chính là do quá trình rèn luyện đạo đức của các em khi con ngồi trên ghế nhà trường. Nhà trường chính là cái nôi giúp các em được hoàn thiện được cái vẻ đẹp “chân”, “thiện’, “mĩ” trong tâm hồn, giúp các em hòa nhập được một cách tốt nhất với cộng đồng với xã hội.

Trường THCS có nhiệm vụ giáo dục học sinh phát triển trở thành con người hữu ích cho xã hội và trước tiên là phát triển về mặt nhân cách, hay nói cụ thể hơn là đạo đức, hạnh kiểm học sinh phải được hình thành trên cơ sở tự rèn

Đỗ Thị Hồng Thúy @ 19:43 13/03/2019 Số lượt xem: 272