Top 13 # Giải Pháp Khắc Phục Của Ô Nhiễm Không Khí / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí / 2023

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí theo phương pháp lọc sinh học

Là một trong những biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí tương đối mới mẻ. Phương pháp này đã được các nước châu Âu và Nhật Bản áp dụng thành công. Bằng việc sử dụng phương pháp hấp dẫn. Qua quá trình tiếp nhận và xử lý các tác nhân có trong không khí gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Đem lại bầu không khí trong sạch không còn vi khuẩn, bụi bẩn cùng vô số tác nhân bay lơ lửng trong không gian gia đình bạn.

Trong quá trình lọc không khí, thông qua hệ thống lọc, các chất khí thải sẽ bị nguyên liệu lọc hấp thụ. Chúng sẽ tác dụng với oxi trong không khí sinh ra năng lượng, CO2 và H20 theo phương trình hóa học sau:

Tác nhân gây ô nhiễm+ oxi → Nước + Nhiệt + Sinh khối.

Nguyên liệu lọc bao gồm các hợp chất nên ủ phân compost, đất, cây thạch nam, plastic và các phụ phẩm gỗ.

Giá thành tương đối thấp, sử dụng hóa chất ít

Phù hợp với các loại hình khu công nghiệp

Mùi hôi, các chất hữu cơ bay hơi và các chất độc hại đều có thể linh động trong quá trình xử lý

2. Nhược điểm của phương pháp lọc sinh học

Các chất hữu cơ hay một số chất sinh học có tốc độ phân hủy chậm, phương pháp này chưa thể xử lý được.

Mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng lọc sinh học không đạt hiệu suất…

Màng sinh học mất thời gian khá lâu mới có thể xử lý các chất hữu cơ bay hơi.

Không thích hợp cho các hộ gia đình.

Áp dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, máy lọc không khí dần trở thành lựa chọn trong mỗi gia đình trong việc khắc phục ô nhiễm không khí. Không chỉ bởi tính năng lọc sạch không khí mà trong một số dòng model sản phẩm còn có thêm các tính năng khác như máy lọc khí bắt muỗi Sharp, máy tạo ion-lọc khí…

Nguyên tắc hoạt động của máy lọc không khí

Sử dụng công nghệ phát ra các điện tích âm phóng thích ra ngoài không khí. Sau đó, trung hòa với các điện tích dương tồn tại trong các loại vi khuẩn, bụi bẩn, nấm mốc… Tạo hiệu ứng thu hút bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc… Phá vỡ cấu trúc hoạt động của chúng tạo nên các phân tử nước. Trả lại môi trường trong sạch và thoáng đãng cho gia đình bạn.

Ưu điểm biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí bằng máy lọc không khí

Trong một số dòng sản phẩm máy lọc không khí, bên cạnh chức năng lọc sạch không khí còn cung cấp các hạt ion âm. Đem đến các lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người

Khả năng khử sạch các mùi khó chịu: Mùi thuốc lá, mùi động vật nuôi trong nhà… nhanh chóng.

Màng lọc than hoạt tính có khả năng loại bỏ, tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn và lọc sạch bụi bẩn.

Lọc sạch phấn hoa, các chất kích ứng ảnh hưởng tới hệ miễn dịch con người.

Nhược điểm biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí bằng máy lọc không khí

Có dòng sản phẩm với mức giá thành tương đối cao

Chưa lọc sạch các chất hữu cơ bay hơi tồn tại trong không khí.

Với những ưu điểm vượt trội của máy lọc không khí, nhất định sẽ đem lại hài lòng với mỗi gia đình. Nhất là với các khu vực gia đình bạn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mức độ ô nhiễm không khí. Vi khuẩn, virus, bụi bẩn bay lơ lửng trong không gian sống gia đình cùng với đó là các hạt bụi PM2.5 sẽ bị giữ lại qua hệ thống màng lọc thông minh. Trả lại không gian sống trong sạch và thoáng đãng nhất cho gia đình bạn.

Hi vọng, với những thông tin trên, giúp bạn có thêm lựa chọn thông minh cho gia đình và hoàn toàn yên tâm trong việc lựa chọn một sản phẩm – bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho gia đình bạn.

Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí / 2023

Ô nhiễm không khí gây nhiều hệ lụy đến sức khỏe con người và sinh vật. Vì thế cần có các biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí để cải tạo môi trường sống của chúng ta.

Ô nhiễm không khí ngày càng tăng khiến chất lượng sống của con người và sinh vật càng lúc càng giảm sút. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ chúng ta cần phải có biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Ô nhiễm không khí

Hiện tượng ô nhiễm không khí là sự biến đổi lớn trong thành phần không khí hoặc do sự có mặt của chất lạ dẫn đến không khí không sạch hoặc gây mùi khó chịu, giảm thị lực khi nhìn xa.

Tình trạng môi trường không khí bị ô nhiễm đang là vấn đề thời sự được quan tâm nhiều nhất trên toàn thế giới. Vì vậy cần có những biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí hợp lý để bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Ô nhiễm không khí gây nhiều hệ lụy đối với sức khỏe con người

Những nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm môi trường không khí bao gồm:

Con người khai thác và sử dụng hàng tỉ tấn than đá, dầu mỏ, khí đốt

Thải vào môi trường một khối lượng lớn chất thải sinh hoạt, chất thải từ các nhà máy và xí nghiệp

Do khói bụi từ xe gắn máy

Hậu quả của hiện tượng môi trường không khí bị ô nhiễm bao gồm:

Ô nhiễm môi trường khí quyển tạo nên sự ngột ngạt và “sương mù”

Gây nhiều bệnh cho con người

Gây ra những cơn mưa acid làm huỷ diệt các khu rừng và các cánh đồng

Gây hiệu ứng nhà kính

Thủng lỗ tầng ozon

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí thông qua kỹ thuật

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí bằng cách sáng tạo ra những dây chuyền máy móc công nghệ hiện đại, ít ô nhiễm để thay thế các loại máy móc, dây chuyền công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm không khí nhiều.

Thay thế nhiên liệu đốt cháy từ than đá, dầu mazut bằng việc sử dụng điện để ngăn chặn ô nhiễm không khí bởi muội than và SO 2.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí bằng biện pháp quy hoạch

Quy hoạch cũng là một biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí. Việc giảm thiểu việc xây dựng các khu công nghiệp khu chế xuất trong thành phố, chỉ giữ lại các xí nghiệp phục vụ trực tiếp cho nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Khuyến khích người dân đi lại bằng các phương tiện công cộng để giảm thiểu ùn tắc và phương tiện tham gia giao thông, qua đó làm giảm mật độ khói bụi và các chất thải do quá trình đốt cháy nhiên liệu xăng dầu trong không khí, nhất là vào giờ cao điểm.

Cần có các biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí để bảo vệ môi trường sống

Tạo ra các diện tích cây xanh rộng lớn trong thành phố, thiết lập các dải cây xanh nối liền các khu vực khác nhau của thành phố, nhất là các khu vực, tuyến phố có nhiều phương tiện qua lại và hay xảy ra tình trạng ùn tắc.

Đó cũng là các giải pháp về ô nhiễm không khí có thể thực hiện để bảo vệ bản thân. Ngoài ra nên khuyến cáo người dân giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường tránh ô nhiễm không khí.

Khắc phục ô nhiễm không khí bằng một số phương tiện

Xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học

Công nghệ Biofilter (lọc sinh học) là một biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí có chi phí đầu tư thấp, vận hành rẻ và thân thiện môi trường, nó phương pháp thích hợp để xử lý các chất khí có mùi hôi và các hợp chất hữu cơ bay hơi có nồng độ thấp như nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, tinh bột sắn.

Máy lọc không khí

Máy sử dụng công nghệ phát ra các điện tích âm vào không khí, trung hoà với các điện tích đối xứng là những ion dương có hại trong môi trường và tạo hiệu ứng thu hút bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc…máy lọc không khí sẽ cung cấp ion âm và điều hoà không khí. Đây là biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí trong diện tích nhỏ như nhà ở khá tốt.

Khẩu trang

Đeo khẩu trang cũng là một cách bảo vệ sức khỏe trước vấn đề ô nhiễm không khí

Ngăn ngừa sự xâm nhập vào đường hô hấp của các hạt bụi cực nhỏ và các chất thải ô nhiễm khác.

Lọc mùi hôi, hóa chất, mùi xăng, khói quang hóa, khói đen, phấn hoa. Ngăn bụi, khí độc như CO, SO 2, NO 2, H 2S, NH 3 …

Bảo vệ hệ hô hấp, hạn chế viêm mũi dị ứng do các chất ô nhiễm không khí gây ra. Sử dụng khẩu trang giúp khắc phục ô nhiễm không khí, giảm nguy cơ bệnh lý cho cơ thể.

Chủ động phòng tránh ô nhiễm không khí

Để phòng ngừa các bệnh lý cũng như tác hại do ô nhiễm không khí gây ra, các chuyên gia y tế khuyến cáo, cần phải nắm được thông tin về mức an toàn trong không khí để có kế hoạch phòng vệ cho bản thân. Trong những ngày ô nhiễm không khí nguy hại, người dân đặc biệt trẻ em và phụ nữ có thai, người lớn tuổi, hạn chế ra đường hay tham gia các hoạt động ngoài trời. Để ngăn được bụi mịn, cần sử dụng khẩu trang chuyên dụng như N95 hoặc N99.

Trường hợp chỉ có khẩu trang y tế, người dân cần lót kèm khăn giấy bên trong để ngăn bụi. Khi về nhà, cũng nên rửa mặt, rửa mũi để giảm thời gian hạt bụi tiếp xúc trên đường hô hấp và trên da. Đồng thời, người dân nhớ nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý, hạn chế phơi thực phẩm, áo quần, hạn chế sử dụng nước mưa…

Riêng với môi trường bệnh viện, ngoài tính chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ô nhiễm còn là việc lan truyền những mầm bệnh. Vì thế, trong bệnh viện khi có tình trạng ô nhiễm không khí thì các bệnh viện cần phải có kế hoạch riêng, phòng ngừa sự lan truyền của bệnh tật thông qua không khí.

Mẫn Mẫn

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Hà Nội Tìm Giải Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí / 2023

Chất lượng không khí ngày một kém

Theo bà Ngụy Thi Khanh, qua theo dõi hai chỉ số chính là chỉ số chất lượng không khí (AQI) và bụi PM2.5, dữ liệu tiếp nhận thường xuyên ở trạm quan trắc của Đại sứ quán Mỹ tại Láng Hạ, có đối chiếu với các trạm đo khác, nhận thấy trong năm 2016, chỉ số chất lượng không khí trung bình năm là 121, vượt mức cho phép là 100, tức là chất lượng không khí đang không tốt.

Trong các chỉ số đánh giá chất lượng không khí, bụi PM2.5 là loại bụi kích thước nhỏ, được Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo đó là một trong những rủi ro môi trường nguy hại nhất với sức khỏe của con người, đi thẳng vào nang phổi, gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch… Diễn biến của nồng độ bụi thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Năm 2015, nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm là 50,5, tức cao gấp đôi so với quy chuẩn VN là 25. Sang đến năm 2016, tình trạng không được cải thiện. Có đến 123 ngày nồng độ bụi PM2.5 vượt quy chuẩn quốc gia. Trong những tháng đầu năm 2017, chỉ số AQI trung bình tiếp tục… tăng trưởng so với năm 2016.

Những chỉ số trên cho thấy các biện pháp để xử lý ô nhiễm chưa hiệu quả. Tiến độ di dời những cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi nội đô còn chậm. Trong khi đó, dân số Hà Nội vẫn tiếp tục tăng mạnh, số phương tiện giao thông cá nhân tăng cao. Nói như phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Dương Tùng thì ô nhiễm không khí ở Hà Nội là vấn đề tồn tại từ rất lâu, trong đó đáng quan ngại nhất là nồng độ bụi mịn và nồng độ ozon trong không khí vượt mức cho phép. Cùng với nồng độ bụi mịn cao thì ô nhiễm do khí thải ô tô, xe máy cũng là một vấn nạn.

Tìm giải pháp xử lý tận gốc

Hà Nội hiện có khoảng hơn 7 triệu dân. Cùng với số người vãng lai thì lên đến trên dưới 10 triệu người cư trú. Toàn thành phố có khoảng 6 triệu xe máy, trong đó có khoảng 2,5 triệu xe cũ nát. Theo GS Nghiêm Trung Dũng- Viện Khoa học và công nghệ môi trường (ĐH Bách Khoa Hà Nội), khí thải từ xe máy vẫn là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí.

Tuy vậy, tới nay Hà Nội vẫn loay hoay với các biện pháp kìm chế tốc độ phát triển ôtô, xe máy. Nếu như ô tô còn phải qua thủ tục đăng kiểm theo kỳ hạn thì xe máy thực sự là vấn đề nan giải. Những chiếc xe máy cũ nát nhả khói mù mịt chạy khắp thành phố nhưng chưa có chế tài xử lý. Những cách chống bụi của người dân như sử dụng khẩu trang, nhưng đáng tiếc là hầu hết các loại khẩu trang không ngăn được bụi PM2.5.

Cùng với việc trồng 1 triệu cây xanh từ nay đến năm 2020, thì việc HĐND thành phố Hà Nội thông qua Đề án quản lý phương tiện giao thông, phát triển giao thông công cộng, theo đó đến năm 2030, toàn bộ khu vực nội thành sẽ cấm xe máy. Đây là đề án được các chuyên gia, nhà nghiên cứu đánh giá cao vì sẽ “chặn” ô nhiễm từ gốc. Song, có thực hiện được hay không còn phụ thuộc vào quyết tâm của chính quyền cũng như nỗ lực của người dân.

Ô Nhiễm Không Khí: Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục / 2023

Ô nhiễm không khí do yếu tố tự nhiên

Do các hiện tượng tự nhiên gây ra: núi lửa, cháy rừng, bão bụi, hay quá trình phân huỷ, thối rữa xác động – thực vật tự nhiên… Đây là nguyên nhân khách quan nên rất khó dự báo và ngăn chặn.

Ô nhiễm không khí do yếu tố con người

+ Ngành công nghiệp: Đây là nguồn gây ô nhiễm lớn nhất do con người gây ra. Quá trình gây ô nhiễm là quá trình đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt tạo ra các chất khí độc hại (CO 2, CO, SO 2, NO x, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi). Nguồn công nghiệp có nồng độ độc hại cao, tập trung ở một không gian nhỏ, và tùy thuộc vào quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng thì lượng chất độc hại và loại chất độc hại sẽ khác nhau.

+ Sinh hoạt: Chủ yếu do hoạt động đun nấu sử dụng nhiên liệu tạo ra các khí độc hại gây ô nhiễm cục bộ trong hộ gia đình và các hộ xung quanh.

Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng không khí đang bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và sức khoẻ của con người?

+ Thay thế các loại máy mọc, dây chuyền công nghệ lạc hậu, gây nhiều ô nhiễm bằng các dây chuyền công nghệ hiện đại, ít ô nhiễm hơn

+ Thay thế nhiên liệu đốt cháy từ than đá, dầu mazut bằng việc sử dụng điện để ngăn chặn ô nhiễm không khí bởi mồ hóng và SO 2.

+ Giảm thiểu việc xây dựng các khu công nghiệp khu chế xuất trong thành phố, chỉ giữ lại các xí nghiệp phục vụ trực tiếp cho nhu cầu sinh hoạt của người dân.

+ Khuyến khích người dân đi lại bằng các phương tiện công cộng để giảm thiểu ùn tắc và phương tiện tham gia giao thông, qua đó làm giảm mật độ khói bụi và các chất thải do quá trình đốt cháy nhiên liệu xăng dầu trong không khí, nhất là vào giờ cao điểm.

+ Tạo ra các diện tích cây xanh rộng lớn trong thành phố, thiết lập các dải cây xanh nối liền các khu vực khác nhau của thành phố, nhất là các khu vực, tuyến phố có nhiều phương tiện qua lại và hay xảy ra tình trạng ùn tắc.

Ngoài ra, người dân có thể sử dụng các sản phẩm khử khuẩn, thanh lọc không khí để giúp cho bầu không khí trong gia đình luôn trong lành như máy làm sạch không khí Airocide– sáng chế bởi NASA. Loại máy lọc này sẽ giúp loại bỏ bụi, vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, các chất hữu cơ bay hơi, các chất ô nhiễm không khí như CO, SO 2, NO x để giúp con người luôn khoẻ mạnh và phóng tránh các bệnh về đường hô hấp trong thời ô nhiễm.