Top #10 Giải Pháp Kiềm Chế Lạm Phát Năm 2020 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Năm 2022: Mục Tiêu Kiềm Chế Lạm Phát Sẽ Đạt Được

--- Bài mới hơn ---

 • Tập Trung Kiềm Chế Lạm Phát Cuối Năm
 • Làm Gì Để Kiểm Soát Lạm Phát Năm 2022?
 • Lạm Phát Sẽ Giảm Hoặc Ổn Định Hơn Trong Năm 2022
 • Kiểm Soát Lạm Phát Năm 2022: Dưới 4% Có Khả Thi?
 • Kiểm Soát Lạm Phát Năm 2022 Như Thế Nào?
 • Theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu để có giải pháp kịp thời nhằm thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát. Ảnh: Nguyễn Hiền​​​.

  Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022, trong đó đề ra chỉ tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,6-6,8%; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 4%.

  Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, trong năm 2022, giá cả thị trường hàng hóa Việt Nam sẽ chịu tác động của nhiều yếu tố. Trong đó, đáng chú ý là dịch bệnh đối với vật nuôi luôn có nguy cơ xảy ra gây ảnh hưởng tới nguồn cung và giá cả các mặt hàng thực phẩm. Bên cạnh đó, thời tiết và khí hậu vẫn luôn là yếu tố có khả năng ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất nông nghiệp và nguồn cung nông sản trên thị trường.

  “Dự báo một số yếu tố gây áp lực lên mặt bằng giá năm 2022 như: Từ ngày 1/1/2019 sẽ áp dụng tăng mức lương tối thiểu vùng từ 2.920.000 đồng lên 4.180.000 đồng/tháng đối với người lao động; việc điều chỉnh giá của một số mặt hàng do Nhà nước quản lý theo lộ trình; giá điện sẽ được điều chỉnh; biến động phức tạp của giá xăng dầu và các hàng hóa cơ bản khác trên thị trường thế giới. Cùng với đó, xu hướng tăng giá của đồng USD cũng sẽ tác động đến tỷ giá trong nước”, chuyên gia Ngô Trí Long nhận định.

  Bàn về điều này, theo TS Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, Học viện Tài chính, việc giá dầu giảm mạnh, lạm phát tháng 12/2018 so với cùng kỳ năm trước chỉ còn ở mức 2,98% (giảm mạnh so với mức 3.89% trong tháng 10/2018) là điều kiện thuận lợi cho lạm phát của tháng đầu năm 2022 ở mức thấp và đảm bảo kiềm chế lạm phát dưới 4% trong năm 2022. Mức lạm phát thấp của tháng đầu năm 2022 sẽ có tác động tích cực đến lạm phát cùng kỳ của tất cả các tháng trong năm cũng như lạm phát trung bình của năm 2022.

  Ông Nguyễn Đức Độ cũng đặt ra 3 kịch bản về mức độ lạm phát trong năm 2022. Trong kịch bản thấp, giá dầu tiếp tục giảm và tỷ giá VND/USD chỉ tăng 1%, lạm phát cùng kỳ của tháng 12/2019 có thể chỉ ở mức 1% và lạm phát trung bình cả năm 2022 chỉ ở mức 2,5%. Với kịch bản trung bình, lạm phát sẽ tăng khoảng 0,14% tháng (chưa tính điều chỉnh giá điện, giá dịch vụ y tế và giáo dục), tương đương với mức tăng lạm phát cơ bản của năm 2022. Với mức tăng này, lạm phát trung bình sẽ chỉ ở mức 2%. Tuy nhiên, do Chính phủ sẽ điều chỉnh giá dịch vụ theo lộ trình nên lạm phát trung bình sẽ cao hơn, nhưng khả năng sẽ chỉ ở mức khoảng 3%. Còn với kịch bản cao, giá xăng dầu tăng mạnh trở lại và tỷ giá có mức tăng tương đương với mức tăng của năm 2022; đồng thời Chính phủ vẫn điều chỉnh giá dịch vụ theo lộ trình, lạm phát trung bình cả năm 2022 vẫn sẽ thấp hơn mức 3,54% của năm 2022.

  “Về tổng thể, có thể nhận định rằng mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 4% trong năm 2022 gần như chắc chắn sẽ đạt được”, TS Nguyễn Đức Độ khẳng định.

  Thực hiện đồng bộ các giải pháp

  Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, dù mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% trong năm 2022 đã thành công ở mức 3,54% song CPI năm 2022 sẽ chịu nhiều áp lực nếu Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương không chủ động kiểm soát, phối hợp chặt chẽ với nhau trong điều hành giá cả các mặt hàng.

  Vị chuyên gia này cũng đặt câu hỏi: Khi kinh tế 2022 đã thực sự khởi sắc thì bước sang năm 2022 kinh tế liệu có tiếp tục đà bứt phá đó? Những khó khăn, thách thức của nền kinh tế đang đặt ra vẫn còn nhiều nếu không kịp thời có giải pháp để vượt qua thì khó khăn sẽ đè nặng lên kinh tế trong năm 2022.

  “Nhiệm vụ sẽ vô cùng nặng nề bởi kiểm soát lạm phát trong bối cảnh tăng trưởng 6,6-6,8% trên nền tăng trưởng cao của GDP năm 2022 là không hề dễ, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kinh tế trong nước còn khó khăn, nhiều động lực cho tăng trưởng đã tới hạn”, ông Ngô Trí Long nói.

  Để thực hiện mục tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân khoảng 4% trong năm nay do Quốc hội đề ra, theo Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, năm 2022, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá với những giải pháp cụ thể như: Tiếp tục theo dõi sát biễn biến giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu và kịp thời đề xuất các giải pháp; kiểm soát chặt chẽ các yếu tố hình thành giá đối với một số mặt hàng; tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá, nhất là với các mặt hàng thiết yếu; rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật về giá, đẩy nhanh hoàn thiện các mức kinh tế – kĩ thuật làm cơ sở xác định giá dịch vụ theo lộ trình tính đúng, tính đủ chi phí thực hiện dịch vụ vào giá…

  Thanh tra việc chấp hành quy định về giá, phí sau tết Nguyên đán

  Đầu năm là thời điểm bắt đầu của nhiều Lễ hội diễn ra trên cả nước, nhu cầu đi lại, tiêu dùng thực phẩm, mua sắm phục vụ lễ hội sẽ có xu hướng tăng, để tiếp tục bình ổn thị trường, giá cả, Bộ Tài chính vừa có yêu cầu các cơ quan tăng cường quản lý, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá gắn với kiểm tra chấp hành pháp luật về thuế, phí (nhất là dịch vụ tham quan, du lịch, dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô). Quản lý chặt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng có nhu cầu tăng cao sau Tết. Theo dõi sát diễn biến, chủ động thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu nhằm bình ổn thị trường, giá cả nhất là những hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng sau Tết của người dân, đồng thời, chủ động các biện pháp kiểm soát, bình ổn giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tránh để xảy ra hiện tượng tăng giá bất hợp lý, tung tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.

  Q.B

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hà Nội Triển Khai Các Giải Pháp Kéo Giảm Tai Nạn Giao Thông
 • Tăng Cường Các Giải Pháp Kéo Giảm Tai Nạn Giao Thông
 • Đồng Bộ Các Giải Pháp Kéo Giảm Tai Nạn Giao Thông 6 Tháng Cuối Năm 2022
 • Tphcm Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Kéo Giảm Tai Nạn Giao Thông Bền Vững
 • Đánh Giá, Kiểm Kê Khí Nhà Kính Trong Quản Lý Ctr Và Đề Xuất Các Giải Pháp Quản Lý Ctr Phù Hợp Nhằm Giảm Nhẹ Phát Thải Khí Nhà Kính
 • Tập Trung Kiềm Chế Lạm Phát Cuối Năm

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Gì Để Kiểm Soát Lạm Phát Năm 2022?
 • Lạm Phát Sẽ Giảm Hoặc Ổn Định Hơn Trong Năm 2022
 • Kiểm Soát Lạm Phát Năm 2022: Dưới 4% Có Khả Thi?
 • Kiểm Soát Lạm Phát Năm 2022 Như Thế Nào?
 • Thực Trạng Lạm Phát Ở Việt Nam Và Những Giải Pháp
 • (HNM) – Chỉ còn hơn một tháng nữa là kết thúc năm 2022 với dự báo kinh tế nước ta sẽ hoàn thành hoặc vượt tất cả các chỉ tiêu vĩ mô. Đóng góp vào thành công đó có một chỉ tiêu quan trọng hàng đầu là kiềm chế lạm phát. Tại thời điểm này, có thể nói, chỉ tiêu kiềm chế lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Với sự nỗ lực của Chính phủ và các ngành, các cấp trong thời gian cuối năm, chúng ta có thể tin tưởng sẽ hoàn thành tốt mục tiêu kiềm chế lạm phát. Kết quả đáng ghi nhận

  Theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10-2019 tăng 0,59% so với tháng trước và tăng 2,24% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung, CPI bình quân 10 tháng năm 2022 tăng 2,48% so với bình quân cùng kỳ năm 2022 và đây là mức tăng bình quân 10 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây. Phân tích cụ thể diễn biến giá các nhóm hàng cho thấy, trong tháng 10 vừa qua, có 10/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng so với tháng trước. Trong đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng cao nhất 1,04%. Theo phân tích của Tổng cục Thống kê, do ảnh hưởng của bệnh Dịch tả lợn châu Phi làm giảm nguồn cung dẫn đến giá thịt lợn tăng đã khiến cho nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống – nhóm có sức ảnh hưởng lớn đến CPI, tăng cao nhất.

  Đối với người tiêu dùng, nhìn chung các hộ gia đình đều xác nhận sự ổn định về giá cả trên thị trường. Chị Đinh Thúy Lan, ngụ tại ngõ 86, phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) cho rằng, hầu hết giá các mặt hàng phục vụ sinh hoạt hằng ngày ổn định, nếu có tăng hay giảm thì cũng không đáng kể. Riêng thịt lợn có sự tăng giá rõ rệt…

  Diễn biến CPI bình quân của 10 tháng (tăng 2,48%) so với chỉ tiêu kế hoạch năm 2022 (tăng không quá 4%) cho thấy, có thể an tâm về tình hình và khả năng kiềm chế lạm phát của cả năm. Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) Đỗ Thị Ngọc khẳng định, kết quả đáng ghi nhận nói trên là do quá trình điều hành đồng bộ, liên tục, quyết liệt của Chính phủ, hệ thống cơ quan chức năng. Trong đó, Chính phủ thường xuyên chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, nhất là các bộ: Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư… bám sát tình hình, theo dõi sát sao diễn biến CPI, kịp thời đưa ra những đánh giá và tìm biện pháp chặn đà tăng giá.

  Nhiều giải pháp giữ vững thành quả

  Để giữ chỉ số CPI đạt được và bảo đảm mục tiêu đã đề ra, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá nhấn mạnh, cần chủ động trong công tác kiểm soát giá, quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu đã đề ra; cố gắng kiểm soát lạm phát bình quân năm 2022 trong mức 3,3-3,5%.

  Từ nay đến cuối năm, các cơ quan hữu quan sẽ tập trung vào công tác bình ổn giá, nâng cao hiệu quả quản lý. Cụ thể, theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh, lực lượng quản lý thị trường đang bắt đầu mở đợt tổng kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 2022, trong đó yêu cầu các cục quản lý thị trường tập trung rà soát, nắm bắt tình hình các mặt hàng thiết yếu gồm giày dép, quần áo, thực phẩm, bánh kẹo, rượu bia… tránh tình trạng găm hàng, đầu cơ và tăng giá bất hợp lý. Ngoài ra, lực lượng tăng cường kiểm tra, phát hiện vi phạm để xử lý tại một số địa bàn trọng điểm, dễ có nguy cơ tuồn hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc vào nội địa như: Quảng Trị, Lạng Sơn, Lào Cai, Tây Ninh, An Giang…

  Các bộ, ngành hữu quan như Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Công an, Hải quan, chính quyền các địa phương đều có kế hoạch phối hợp, chủ động vào cuộc để nắm bắt tình hình nhằm bảo đảm hiệu quả công tác quản lý thị trường. Cùng với đó, các địa phương đang tập trung chuẩn bị nguồn hàng, làm tốt công tác bảo quản cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động phân phối lưu thông hàng hóa, hướng tới sự bình ổn giá trên thị trường.

  Tại Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, Sở đang tập trung các giải pháp tạo điều kiện để khơi thông nguồn hàng, đưa hàng hóa từ các tỉnh về Hà Nội và ngược lại nhằm đáp ứng đủ nhu cầu người dân. Bên cạnh đó, Sở tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát để xử lý hiện tượng gian lận thương mại, nạn hàng giả, hàng cấm, không rõ xuất xứ…

  Về phía doanh nghiệp, hiện nhiều đơn vị đang tập trung bước vào chặng nước rút, bảo đảm kế hoạch cũng như sẵn sàng tham gia thị trường; nhất là đối với những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực phân phối, bán buôn, bán lẻ. Đơn cử, Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) vừa thông báo việc dành 768 tỷ đồng để chuẩn bị hàng hóa phục vụ dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới. Tổng cộng sẽ có 19 mặt hàng gồm thủy hải sản, bánh mứt kẹo, hàng khô, thịt gà… sẵn sàng cung cấp ra thị trường. Đặc biệt, đơn vị này cũng chủ động tham gia chương trình bình ổn thị trường của thành phố Hà Nội thông qua 16 điểm bán hàng. Đây là hoạt động có tính thường xuyên qua các năm nhằm bảo đảm nguồn cung, chất lượng hàng hóa và nhất là phòng tránh sự cố khan hàng, tăng giá bất hợp lý…

  Với những kết quả từ đầu năm đến nay cùng sự nỗ lực của Chính phủ, các ngành, các cấp và doanh nghiệp, tin tưởng rằng, mục tiêu kiềm chế lạm phát năm nay sẽ hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch, góp phần ổn định nền kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Năm 2022: Mục Tiêu Kiềm Chế Lạm Phát Sẽ Đạt Được
 • Hà Nội Triển Khai Các Giải Pháp Kéo Giảm Tai Nạn Giao Thông
 • Tăng Cường Các Giải Pháp Kéo Giảm Tai Nạn Giao Thông
 • Đồng Bộ Các Giải Pháp Kéo Giảm Tai Nạn Giao Thông 6 Tháng Cuối Năm 2022
 • Tphcm Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Kéo Giảm Tai Nạn Giao Thông Bền Vững
 • Tăng Cường Các Giải Pháp Bảo Đảm Kiềm Chế Lạm Phát Dưới 4% Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Năm 2022 Lạm Phát 3,54%
 • Luận Văn Đề Tài Một Số Giải Pháp Kiềm Chế Lạm Phát Ở Việt Nam Hiện Nay
 • 6 Giải Pháp Kiềm Chế Lạm Phát 2011
 • Tiếp Tục Thực Hiện Tốt 8 Nhóm Giải Pháp Trong Đó Kiềm Chế Lạm Phát Là Hàng Đầu
 • Giải Pháp Nào Kiểm Soát Lạm Phát?
 • Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá phát biểu ý kiến. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN.

  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, công tác phối hợp điều hành giá của các bộ mang lại kết quả tích cực trong 4 tháng đầu năm, giúp CPI tăng đúng theo kịch bản mà Ban Chỉ đạo đã đưa ra từ đầu năm.

  Tuy nhiên, trong gần 2 tháng qua kể từ khi cuộc họp Quý I/2018 của Ban Chỉ đạo, tình hình giá cả tăng như giá dầu, giá thịt lợn (do hộ chăn nuôi không tái đàn vì thời gian dài thua lỗ trước đó), giá lương thực (do nhu cầu xuất khẩu gạo tăng), giá gas… cùng với các diễn biến phức tạp của thị trường thế giới đã tạo áp lực hơn trước rất nhiều đối với nhiệm vụ điều hành giá cả.

  Do đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo tập trung tìm giải pháp điều hành, ứng phó với các biến động từ bên ngoài tới giá cả trong nước, bảo đảm đúng chỉ tiêu pháp lệnh CPI cả năm 2022 tăng dưới 4%.

  Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính), mặt bằng giá trong 5 tháng đầu năm diễn biến theo hướng tăng tương đối cao vào 2 tháng đầu năm, giảm nhẹ trong tháng 3 và tăng trở lại trong 2 tháng tiếp theo. Bình quân 5 tháng, CPI tăng 3,01% so với cùng kỳ năm trước.

  Từ nay tới cuối năm, Bộ Tài chính dự báo các yếu tố khác gây sức ép lên CPI như rủi ro bão lũ, việc điều chỉnh giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý như dịch vụ y tế, giáo dục, điều chỉnh tiền lương cơ sở từ ngày 1/7/2018, điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu (thêm 1.000 đồng/lít), việc xem xét điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân có thể phát sinh khi các yếu tố đầu vào tăng.

  Tuy nhiên, các yếu tố làm giảm áp lực mặt bằng giá là nhu cầu thực phẩm tươi sống dự báo ổn định và giảm vào mùa hè, giá rau xanh ở mức thấp do thời tiết thuận lợi, giá thuốc chữa bệnh tiếp tục giảm từ 10 – 15% theo kế hoạch đấu thầu thuốc tập trung quốc gia, giá một số dịch vụ khám chữa bệnh nhờ các quy định mới khi thay thế Thông tư liên tịch số 37 trong tháng 5/2018, giá cước kết nối các mạng di dộng giảm 20%, lạm phát cơ bản, tỷ giá, lãi suất được điều hành ổn định…

  Từ các nhận định trên, Bộ Tài chính dự báo các phương án điều hành giá từ nay tới cuối năm 2022, bảo đảm thực hiện thành công chỉ tiêu lạm phát tăng dưới 4% của Quốc hội.

  Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, cơ quan này cũng dự báo các kịch bản điều hành CPI sát với con số của Bộ Tài chính từ nay tới cuối năm. Ông Lâm đề nghị Bộ Y tế cần nhanh chóng ban hành Thông tư thay thế Thông tư 37 sẽ giúp CPI giảm 0,28%; liên bộ Tài chính – Công Thương tiếp tục sử dụng hiệu quả Quỹ bình ổn xăng dầu; khuyến nghị các bộ, ngành điều chỉnh giá các mặt hàng nhà nước quản lý nên trùng hoặc sau tháng của năm trước đã điều chỉnh…

  Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triệt để tiết kiệm chi phí sản xuất để giữ giá bán lẻ điện bình quân hiện nay, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính trong sử dụng hiệu quả, hài hòa Quỹ bình ổn xăng dầu.

  Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ, các Trạm BOT đã cơ bản hoàn thành điều chỉnh giá, phí đường bộ theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ là “ưu tiên giảm phí hơn giảm thời gian thu phí”, giá dịch vụ cảng biển, hàng không cơ bản ổn định và sẽ được kiểm soát chặt chẽ, đồng thời Bộ Giao thông Vận tải khuyến khích kết nối các loại hình vận tải để tránh sức ép sang đường bộ.

  Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải sẽ triển khai thu phí không dừng tại hai làn hai chiều và một làn hỗn hợp ở 78 Trạm BOT vào cuối năm 2022, tới hết năm 2022 sẽ đưa tất cả các làn thành thu phí không dừng, bảo đảm giảm chi phí nhân công của các BOT.

  Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo nhận định: “Hoàn toàn có khả năng kiểm soát CPI dưới mức 4% của năm 2022”. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai kết luận của Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá tại Thông báo số 259/TB-BCĐĐHG ngày 30/3/2018.

  Riêng đối với nhiệm vụ bình ổn giá của tháng 6/2018, Phó Thủ tướng cho rằng, có vai trò quan trọng đối với công tác điều hành giá cuối năm. Do vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ giữ ổn định mức giá đối với các mặt hàng Nhà nước quản lý, tiếp tục rà soát để đẩy nhanh giảm giá đối với các mặt hàng có khả năng giảm (thuốc chữa bệnh, vật tư y tế); tiếp tục rà soát các trạm BOT đã quyết toán để giảm giá phí dịch vụ đường bộ.

  Đối với các mặt hàng đã thực hiện cơ chế giá theo cơ chế thị trường, Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu trong nước hài hòa, sử dụng hợp lý Quỹ bình ổn với liều lượng thích hợp, tạo dư địa thuận lợi cho kiểm soát mặt bằng giá cả năm.

  Bộ Y tế tiếp tục đấu thầu thuốc tập trung, đấu thầu vật tư y tế, khẩn trương ban hành Thông tư thay thế Thông tư 37 để thi hành vào ngày 15/7/2018, trong đó có 80 giá dịch vụ y tế giảm giá có tác động rất lớn tới giảm chi phí khám chữa bệnh của người dân, tác động tích cực tới Quỹ Bảo hiểm y tế và kéo giảm CPI. Đồng thời, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng quyết định các phương án về thời điểm kết cấu tiền lương trong giá dịch vụ khám, chữa bệnh và tính chi phí quản lý vào giá dịch vụ y tế nhằm bảo đảm chỉ tiêu lạm phát và hỗ trợ chuyển đổi chi phí khám chữa bệnh theo cơ chế thị trường.

  Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm sửa đổi Thông tư số 55, khắc phục tình trạng lạm thu năm học mới và kiểm soát giá vật tư văn phòng phẩm. Bộ Xây dựng tăng cường quản lý, không để đầu cơ, thổi giá đất tại các đặc khu kinh tế và vùng ven đô, quản lý tốt giá cả một số vật liệu như cát, sỏi, xi măng. Bộ Tài chính chú ý tốc độ thanh toán, giải ngân vốn đầu tư công, tránh dồn giải ngân vào cuối năm và kịp thời ứng tiền cho các dự án đầu tư quan trọng.

  Bộ Công Thương quán triệt chỉ đạo của Chính phủ không tăng giá điện trong năm 2022, chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh…

  Trưởng ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương truyền thông đầy đủ, kịp thời về tình hình sản xuất kinh doanh, giá cả các mặt hàng, tránh tạo ra lạm phát kỳ vọng trong những tháng cuối năm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuận Lợi Và Thách Thức Trong Kiểm Soát Lạm Phát
 • Triển Khai 6 Giải Pháp Kiểm Soát Lạm Phát Các Tháng Cuối Năm 2022
 • Thực Trạng Lạm Phát Ở Việt Nam Và Những Giải Pháp
 • Kiểm Soát Lạm Phát Năm 2022 Như Thế Nào?
 • Kiểm Soát Lạm Phát Năm 2022: Dưới 4% Có Khả Thi?
 • Kiềm Chế Lạm Phát Năm 2022: Nhìn Từ Cpi Tháng 1 Tăng Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nào Kiểm Soát Lạm Phát Năm 2022?
 • Làm Gì Để Kiểm Soát Lạm Phát Bình Quân Năm 2022 Tăng Mức Dưới 4%?
 • Thách Thức Kiểm Soát Lạm Phát
 • Tt Chính Phủ: Tập Trung Toàn Lực Kiềm Chế Lạm Phát
 • 6 Nhóm Giải Pháp Ổn Định Kinh Tế Vĩ Mô
 • (HNM) – Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1-2020 tăng 1,23% so với tháng 12-2019 và tăng 6,43% so với cùng kỳ năm 2022 trong khi Nghị quyết của Quốc hội nêu rõ, phải kiểm soát lạm phát cả năm 2022 dưới 4%.

  Trước diễn biến đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, người dân và doanh nghiệp không nên quá lo lắng, Chính phủ sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ lạm phát theo kịch bản đã đề ra từ đầu năm.

  Không bi quan, hoang mang…

  Theo Tổng cục Thống kê, CPI tháng 1-2020 là mức tăng cao nhất của CPI tháng 1 trong 7 năm gần đây. Giá lương thực, thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình, giá vật liệu xây dựng và giá dịch vụ giao thông công cộng tăng trong dịp Tết Canh Tý được xác định là những nguyên nhân chủ yếu.

  Riêng với mặt hàng thịt lợn, nguồn cung đủ và giá bán không ở mức đột biến như thời gian trước, nhưng mặt bằng giá vẫn ở mức cao (80.000-86.000 đồng/kg hơi). Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, mức giá này vẫn cao hơn 8,29% so với tháng 12-2019 và là nguyên nhân quan trọng khiến mức nền CPI của tháng 1 tăng cao. Dù đã được dự báo trước và vẫn trong các kịch bản điều hành kinh tế của Chính phủ, nhưng việc này sẽ gây nhiều khó khăn cho công tác điều hành giá trong quý I cũng như cả năm 2022.

  Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá trong cuộc họp đột xuất, ngày 31-1 của Ban Chỉ đạo nhận định, giá cả trong tháng 1-2020 “bình thường và bất thường”. Bình thường là giá tăng vào cuối năm, dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán (cùng trong tháng 1-2020), nhưng bất thường là CPI tăng cao nhất trong 7 năm qua.

  Để góp phần kiểm soát lạm phát cả năm 2022 dưới 4% theo Nghị quyết của Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu, đối với mặt hàng thịt lợn, các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa mặt bằng giá thịt lợn xuống mức hợp lý và dần xuống mức bình thường như trước khi có bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc của thị trường và quy định của pháp luật.

  Tại phiên họp thường kỳ tháng 1 của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dịch bệnh do nCoV ảnh hưởng mạnh đến phát triển kinh tế tại Việt Nam và các nước trên thế giới, nhất là trong lĩnh vực hàng không, nông nghiệp, chứng khoán, du lịch, xuất khẩu. Cùng với đó, thời gian nghỉ Tết dài, dẫn đến giảm tăng trưởng trong quý I-2020, ước tính GDP quý I-2020 giảm khoảng 1%. Mặc dù phải đối mặt với thách thức không nhỏ, song Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, tuyệt đối không bi quan, hoang mang.

  Về vấn đề lạm phát nhìn từ việc CPI tháng 1 tăng cao, chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Ngô Trí Long cho rằng, tác động của dịch bệnh do nCoV có thể khiến CPI giảm mạnh trong thời gian tới do hoạt động giao thương bị hạn chế. Bên cạnh đó, giá xăng dầu nhiều khả năng sẽ giảm do nhu cầu đi lại, tiêu thụ giảm.

  … Và không được chủ quan

  Kết luận nội dung kinh tế – xã hội tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1-2020 chiều 5-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ quan điểm, tuyệt đối không được chủ quan. Các bộ, ngành cần điều hành, vận dụng linh hoạt chính sách vĩ mô, đặc biệt là về tài chính, tiền tệ, thương mại, đầu tư để giữ vững các chỉ tiêu vĩ mô, nhất là lạm phát; kiểm soát ứng phó kịp thời những diễn biến bất lợi từ dịch bệnh do nCoV.

  Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung cao độ thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra, bám sát thực tiễn và các kịch bản tăng trưởng của từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương theo quý và cả năm để điều hành, bảo đảm được mục tiêu tăng trưởng, kiềm chế lạm phát cả năm dưới 4% như mục tiêu đã đề ra.

  Để ứng phó với dịch bệnh đồng thời kiểm soát lạm phát, ổn định sản xuất, kinh doanh, bảo vệ sức khỏe và tâm lý người dân, theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, trước mắt cần ưu tiên phòng chống dịch, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, tập trung hỗ trợ khôi phục sản xuất, bảo đảm cung cầu, ổn định giá cả hàng hóa, ổn định đời sống nhân dân và thực hiện đồng bộ, linh hoạt các chính sách, giải pháp để kích thích sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Một số giải pháp khác để thúc đẩy tăng trưởng là đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, các địa phương khẩn trương hoàn thành các thủ tục đưa những dự án chuẩn bị cấp phép, dự án mới sớm đi vào hoạt động…

  Còn Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, với các mặt hàng nông sản, biện pháp trước mắt và lâu dài là cần thực hiện tái cơ cấu sản xuất; liên kết sản xuất, đẩy mạnh chế biến và tăng cường kết nối với các hệ thống siêu thị, trung tâm phân phối nội địa. Bên cạnh đó, để hỗ trợ xuất khẩu hàng hóa nói chung, hàng nông sản nói riêng, Bộ Công Thương đã chỉ đạo hệ thống các cơ quan thương vụ của Việt Nam tại nước ngoài tăng cường kết nối với các doanh nghiệp sở tại và các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp trong nước nhằm mở rộng các kênh tiêu thụ hàng hóa của Việt Nam.

  Để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch, chủ động nắm bắt mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do ảnh hưởng của dịch bệnh nCoV, nhất là những ngành, lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng nhiều như du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu…, để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay…

  Như vậy, có thể thấy quan điểm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ là cùng với việc thực hiện quyết liệt giải pháp phòng, chống bệnh dịch do nCoV, tiếp tục nhất quán mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó có việc kiềm chế lạm phát.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Khắc Phục Nạn Kẹt Xe Tại Tp Hồ Chí Minh
 • Nhiều Giải Pháp Hạn Chế Kẹt Xe Trên Đường Trần Phú Trong Dịp Lễ
 • Chống Kẹt Xe Ở Hà Nội: Làm Ngay Chứ Đừng Thi Thố!
 • Giải Pháp Gốc Rễ Để Hạn Chế Kẹt Xe
 • Tp.hcm Triển Khai Nhiều Giải Pháp Hạn Chế Kẹt Xe, Giảm Tngt
 • 6 Giải Pháp Kiềm Chế Lạm Phát

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Giảm Thiểu Tình Trạng Ly Hôn Hiện Nay
 • Những Giải Pháp Xã Hội Cho Tình Trạng Ly Hôn Ngày Càng Tăng
 • Chung Tay Giảm Thiểu Tình Trạng Ly Hôn
 • Nguyên Nhân, Thực Trạng Ly Hôn Hiện Nay Và Đưa Ra Giải Pháp Hạn Chế Thực Trạng Này.
 • Giải Pháp Nào Hạn Chế Ly Hôn?
 • Theo yêu cầu của Chính phủ, vừa qua Bộ KH-ĐT đã có báo cáo về tình hình, nguyên nhân lạm phát và những giải pháp chủ yếu cần thực hiện trong thời gian tới. Với báo cáo này, lạm phát tại Việt Nam đã được nhận diện một cách “tỏ tường”.

  Cung tiền tăng

  Theo báo cáo này, trong gần 5 năm qua, chỉ trừ năm 2009, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 so với tháng 12 năm trước tăng 6,5%, còn các năm khác đều tăng trên 10%/năm. So sánh với các nước, lạm phát của nước ta cao hơn so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

  Báo cáo này cũng đã chỉ ra những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến CPI cao ngất ngưởng trong những năm qua, trong đó, nguyên nhân về tiền tệ, tín dụng được “chỉ mặt điểm tên” đầu tiên. Cụ thể, Bộ KH-ĐT cho rằng, cung tiền trong những năm vừa qua có sự nới lỏng quá mức là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát cao ở nước ta. Nếu như năm 2000, tỷ lệ cung tiền trên GDP của Việt Nam chỉ ở mức dưới 60% thì đến cuối năm 2010 đã lên đến trên 130% GDP (tổng dư nợ tín dụng trên 110% GDP). Cung tiền của Việt Nam khá nhanh so với các nước trong khu vực. Tốc độ tăng cung tiền cao hơn tốc độ tăng GDP theo giá thực tế trong thời gian dài. Tốc độ tăng trưởng tiền tệ là 43,7%, tín dụng là 53,9% vào năm 2007, mức tăng kỷ lục này là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra lạm phát cao vào năm 2008. Đến năm 2009, tình hình cung tiền quá mức nêu trên lại lặp lại dẫn đến lạm phát năm 2010 và 2011 lại bị đẩy lên cao.

  Ngoài nguyên nhân chính nêu trên, báo cáo của Bộ KH-ĐT cũng chỉ ra hàng loạt các nguyên nhân khác gây lạm phát cao, trong đó có chi phí sản xuất tăng, tài khóa…

  Cơ cấu kinh tế, cơ cấu và hiệu quả đầu tư cũng đẩy lạm phát lên cao. Báo cáo Bộ KH-ĐT nhận định, đây chính là nguyên nhân sâu xa dẫn đến bất ổn định các cân đối vĩ mô và đẩy lạm phát tăng cao trong thời gian vừa qua. Những yếu kém trong nội tại nền kinh tế đó là: cơ cấu kinh tế, cơ cấu đầu tư bất hợp lý và kém hiệu quả kéo dài, tích tụ trong nhiều thời kỳ, chưa được đổi mới. Nền kinh tế phát triển theo chiều rộng và dựa nhiều vào tăng vốn đầu tư; công nghệ lạc hậu, năng suất thấp. Cơ cấu nền kinh tế giữa các ngành, lĩnh vực chậm được chuyển đổi; sản xuất trong nước chưa được quan tâm đúng mức, tình trạng gia công kéo dài quá lâu, công nghiệp phụ trợ chậm phát triển, hàng hóa xuất khẩu chủ yếu dựa vào nguyên vật liệu nhập khẩu từ bên ngoài…

  Ngoài ra, hệ thống doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả, hệ thống ngân hàng phát triển nhanh nhưng chưa bền vững, tài chính không minh bạch, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

  6 giải pháp

  Từ thực trạng này, Chính phủ thống nhất cao các giải pháp kiềm chế lạm phát, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô trong thời gian tới. Thứ nhất, tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ. Thứ hai, tăng cường công tác quản lý giá cả phù hợp với cơ chế thị trường. Thực hiện quản lý nhà nước về giá đối với một số hàng hóa, dịch vụ độc quyền phù hợp với cơ chế thị trường và nguyên tắc của hội nhập kinh tế quốc tế bằng các biện pháp giám sát thị trường, kiểm soát chi phí, áp thuế. Thứ ba, tái cơ cấu nền kinh tế gắn bó chặt chẽ với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Thứ tư, tạo động lực từ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao để tăng sức cạnh tranh của sản phẩm. Thứ năm, thúc đẩy phát triển sản xuất trong nước. Thứ sáu, tăng cường công tác phân tích, dự báo tình hình thế giới, khắc phục triệt để nguyên nhân lạm phát do yếu tố tâm lý.

  Mục tiêu của Chính phủ trong năm 2011 là kiềm chế bằng được lạm phát ở mức 18% và kéo xuống dưới 10% trong các năm tiếp theo để đến năm 2022 kiềm chế lạm phát ở mức khoảng 5%.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kiềm Chế Lạm Phát Và Những Biện Pháp
 • Các Biện Pháp Kiềm Chế Lạm Phát
 • Bảy Giải Pháp Chống Lạm Phát Của Chính Phủ
 • 6 Nhóm Giải Pháp Chủ Yếu Kiềm Chế Lạm Phát
 • Giải Pháp Âm Thanh Thanh Công Cộng Cho Doanh Nghiệp Vpa Của Aex
 • Các Biện Pháp Kiềm Chế Lạm Phát

  --- Bài mới hơn ---

 • Kiềm Chế Lạm Phát Và Những Biện Pháp
 • 6 Giải Pháp Kiềm Chế Lạm Phát
 • Làm Thế Nào Để Giảm Thiểu Tình Trạng Ly Hôn Hiện Nay
 • Những Giải Pháp Xã Hội Cho Tình Trạng Ly Hôn Ngày Càng Tăng
 • Chung Tay Giảm Thiểu Tình Trạng Ly Hôn
 • Những tác động của lạm phát đối với việc phân phối lại thu nhập, sản lượng, sự phân bổ nguồn lực và hiệu quả kinh tế thường xảy ra đối với loại lạm phát cao và không dự đoán trước được. học kế toán tổng hợp ở đâu tốt

  Mặc dù những ảnh hưởng của loại lạm phát này là hiển nhiên, các nhà hoạch định chính sách vẫn phải đặt câu hỏi: nên làm cho nền kinh tế thích ứng với lạm phát hay cố gắng thủ tiêu lạm phát bằng các biện pháp cứng rắn.

  Câu trả lời thực sự không dễ dàng, nó tuỳ vào thực trạng của nền kinh tế, mức độ lạm phát và sự nhạy cảm của các biến số kinh tế vĩ mô đối với sự thay đổi của 1% lạm phát.

  Về mặt ngắn hạn, theo quy luật Okun được rút ra từ sự khảo sát nền kinh tế Mỹ vào thập kỷ 70, cứ 1% giảm lạm phát sẽ kéo theo 2% tăng lên của tỷ lệ thất nghiệp so với tỷ lệ tự nhiên và 4% giảm đi của GDP thực tế so với GDP tiềm năng. Tỷ lệ “hy sinh” này khác nhau tuỳ vào thực trạng kinh tế của từng nước

  Về mặt dài hạn, việc kiềm chế lạm phát, giữ giá trị tiền tệ ổn định sẽ tạo điều kiện tăng sản lượng thực tế và giảm thất nghiệp. Vì thế duy trì sự ổn định tiền tệ là mục tiêu dài hạn của bất kỳ nền kinh tế nào. Nhưng trong từng thời kỳ việc lựa chọn các giải pháp kiềm chế lạm phát cũng như liều lượng tác động của nó phải phù hợp với yêu cầu tăng trưởng và các áp lực xã hội mà nền kinh tế phải gánh chịu. Chính phủ các nước có thể chọn chiến lược giảm lạm phát từ từ, ít gây biến động cho nền kinh tế hoặc chiến lược giảm tỷ lệ lạm phát nhanh chóng tạo nên sự giảm mạnh về sản lượng trong quá trình điều chỉnh.

  Việc đưa ra các giải pháp chống lạm phát thường xuất phát từ sự phân tích đúng đắn nguyên nhân gây nên lạm phát bao gồm những nguyên nhân sâu xa và nguyên nhân trực tiếp. học kế toán ở đâu tốt nhất

  Nguyên nhân trực tiếp của bất kỳ cuộc lạm phát nào cũng xuất phát từ các lý do đẩy tổng cầu tăng quá mức hoặc làm tăng chi phí sản xuất khiến tổng cung giảm. Tuy nhiên nguồn gốc phát sinh các lý do làm dịch chuyển đường tổng cầu và đường tổng cung lại rất khác nhau ở các cuộc lạm phát khác nhau: có thể là do cơ chế quản lý kinh tế không phù hợp, nền kinh tế thiếu tính cạnh tranh và do đó không hiệu quả, cơ cấu kinh tế mất cân đối, các năng lực sản xuất không được khai thác, trình độ lao động và công nghệ lạc hậu…

  Để giải quyết những nguyên nhân sâu xa này cần phải có thời gian và đi kèm với các cuộc cải cách lớn. Thông thường để tác động vào các nguyên nhân trực tiếp của lạm phát và kiềm chế lạm phát ở tỷ lệ mong muốn, chính phủ các nước sử dụng một hệ thống các giải pháp nhằm làm giảm sự gia tăng của tổng cầu hoặc khắc phục các nguyên nhân làm gia tăng chi phí.

  2.1. Nhóm giải pháp tác động vào tổng cầu

  Các giải pháp này nhằm hạn chế sự gia tăng quá mức của tổng cầu.

  Trước hết là thực hiện một CSTT thắt chặt do nguyên nhân cơ bản của lạm phát cầu kéo là sự gia tăng của khối lượng tiền cung ứng. Sự hạn chế cung ứng tiền sẽ có hiệu quả ngay đến sự giảm sút của nhu cầu có khả năng thanh toán của xã hội. nên học kế toán ở đâu tốt tại hà nội

  Một CSTT thắt chặt được bắt đầu bằng việc kiểm soát và hạn chế cung ứng tiền cơ sở (MB), từ đó mà hạn chế khả năng mở rộng tín dụng của hệ thống ngân hàng trung gian. Lãi suất ngân hàng và lãi suất thị trường tăng lên sau đó sẽ làm hạn chế nhu cầu tiêu dùng và đầu tư, làm giảm áp lực đối với hàng hoá và dịch vụ cung ứng. Cùng với việc thực thi CSTT thắt chặt là sự kiểm soát gắt gao chất lượng tín dụng cung ứng nhằm hạn chế khối lượng tín dụng, đồng thời đảm bảo hiệu quả của kênh cung ứng tiền cũng như chất lượng của việc sử dụng tiền tệ.

  Kiểm soát chi tiêu của ngân sách nhà nước từ trung ương đến địa phương nhằm đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả trong chi tiêu ngân sách: rà soát lại cơ cấu chi tiêu, cắt giảm các khoản đầu tư không có tính khả thi và các khoản chi phúc lợi vượt quá khả năng của nền kinh tế, cải tiến lại bộ máy quản lý nhà nước vốn cồng kềnh, không hiệu quả, gây lãng phí ngân sách. Khai thác các nguồn thu, đặc biệt là thu thuế nhằm giảm mức bội chi, cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước … Và cuối cùng là hạn chế phát hành tiền để bù đắp thiếu hụt ngân sách.

  Thực hiện chính sách khuyến khích tiết kiệm, giảm tiêu dùng. Lãi suất danh nghĩa được đưa lên cao hơn tỷ lệ lạm phát để hấp dẫn người gửi tiền. Biện pháp này thường được sử dụng trong trường hợp lạm phát cao và có tác động tức thời. Tuy nhiên, trong thời gian áp dụng chính sách lãi suất cao, cần có sự điều chỉnh linh hoạt cho phù hợp với mức độ biến động của lạm phát và hạn chế hậu quả tiềm tàng cho các tổ chức nhận tiền gửi.

  Trong điều kiện nền kinh tế mở, sự can thiệp vào tỷ giá nhằm điều chỉnh tỷ giá tăng dần dần (chứ không để tăng lên ngay) theo mức độ lạm phát cũng được sử dụng như một giải pháp nhằm giảm cầu do tỷ giá tăng khiến giá hàng xuất khẩu rẻ đi làm tăng nhu cầu xuất khẩu dẫn đến tăng tổng cầu và do đó là tăng sức ép lên giá. Mặt khác, việc điều chỉnh tỷ giá từ từ cũng sẽ làm cho giá nội địa của hàng nhập khẩu không tăng nhanh quá, giảm bớt áp lực tăng mặt bằng giá trong nước.

  Đối với những nước phụ thuộc vào hàng nhập khẩu, điều này đặc biệt có ý nghĩa. Tuy nhiên, hành động can thiệp này có thể làm cạn kiệt nguồn dự trữ ngoại tệ vì phải bán ra để kìm hãm tỷ giá tăng. Chính vì thế việc sử dụng giải pháp này cũng cần cân nhắc đến khả năng dự trữ ngoại hối cũng như khả năng phục hồi nguồn dự trữ của quốc gia.

  Các giải pháp tác động vào chi phí ngoài lương nhằm sử dụng tiết kiệm và hiệu quả như: Xây dựng định mức tiêu hao nguyên liệu và kỷ luật lao động nhằm tôn trọng định mức đó; Hợp lý hoá nguồn khai thác, vận chuyển và sử dụng nguyên liệu; Hạn chế tối đa các chi phí trung gian làm tăng giá nguyên liệu.

  2.3. Nhóm giải pháp nhằm mở rộng khả năng cung ứng hàng hoá

  Giải pháp tình thế và tác động tức thời đến cân đối tiền hàng là nhập khẩu hàng hoá, nhất là các hàng hoá đang khan hiếm, góp phần làm giảm áp lực đối với giá cả. Tuy nhiên giải pháp này chứa đựng những nguy cơ tiềm tàng: làm cạn kiệt nguồn dự trữ quốc tế, tạo thói quen dùng hàng ngoại và đặc biệt làm suy giảm sức sản xuất trong nước. nên học kế toán thực hành ở đâu

  Tăng khả năng sản xuất hàng hoá trong nước được coi là giải pháp chiến lược cơ bản nhất, tạo cơ sở ổn định tiền tệ một cách vững chắc. Thực chất đây là giải pháp nhằm tăng mức sản lượng tiềm năng của xã hội. Đây là chiến lược dài hạn tập trung vào việc khai thác triệt để năng lực sản xuất của xã hội, nâng cao trình độ của lực lượng lao động, đổi mới thiết bị, hiện đại hoá dây truyền sản xuất và quan trọng nhất là đổi mới cơ chế quản lý kinh tế, khuyến khích cạnh tranh và hiệu quả

  tự học nghiệp vụ xuất nhập khẩu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bảy Giải Pháp Chống Lạm Phát Của Chính Phủ
 • 6 Nhóm Giải Pháp Chủ Yếu Kiềm Chế Lạm Phát
 • Giải Pháp Âm Thanh Thanh Công Cộng Cho Doanh Nghiệp Vpa Của Aex
 • Mic Thu Âm Samson Concert 77 Không Dây
 • Giải Pháp Hệ Thống Âm Thanh Hội Thảo Không Dây Ts
 • 6 Nhóm Giải Pháp Chủ Yếu Kiềm Chế Lạm Phát

  --- Bài mới hơn ---

 • Bảy Giải Pháp Chống Lạm Phát Của Chính Phủ
 • Các Biện Pháp Kiềm Chế Lạm Phát
 • Kiềm Chế Lạm Phát Và Những Biện Pháp
 • 6 Giải Pháp Kiềm Chế Lạm Phát
 • Làm Thế Nào Để Giảm Thiểu Tình Trạng Ly Hôn Hiện Nay
 • Read this on chúng tôi Kiềm chế lạm phát, lo an sinh xã hộiGiá xăng tăng 2.900 đồng/lít

  Phóng to

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương phải tập trung quản lý không để đầu cơ đẩy giá, nhất là lương thực thực phẩm, sữa… – Ảnh: N.C.T.

  * Thứ nhất, thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng. Theo đó Chính phủ sẽ điều hành thắt chặt lại, kiềm chế tốc độ tăng trưởng tín dụng tối đa là 20%, nếu cần thiết thì có thể là 17-19%; tổng phương tiện thanh toán khoảng 15-16%. Giảm tốc độ và tỉ trọng cho vay vốn tín dụng của khu vực phi sản xuất, nhất là lĩnh vực bất động sản, chứng khoán. Chính phủ sẽ tăng cường quản lý ngoại hối. Trong quý 2-2011, trình nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng tập trung đầu mối nhập khẩu vàng, tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do…

  * Thứ hai, thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách nhà nước xuống dưới 5% GDP.

  Tạm dừng trang bị mới ôtô, điều hòa nhiệt độ, thiết bị văn phòng, giảm tối đa chi phí điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm, xăng dầu… Giám sát chặt chẽ việc vay, trả nợ nước ngoài của các doanh nghiệp.

  Ngân hàng Phát triển Việt Nam giảm tối thiểu 10% kế hoạch tín dụng đầu tư từ nguồn vốn tín dụng nhà nước.

  * Thứ ba, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, khuyến khích xuất khẩu, kiểm soát nhập siêu (không quá 16%), sử dụng năng lượng tiết kiệm.

  Trong quý 2-2011, ban hành và thực hiện quy định về điều tiết cân đối cung – cầu đối với từng mặt hàng thiết yếu. Xem xét miễn, giảm thuế, gia hạn thời gian nộp thuế nguyên liệu đầu vào nhập khẩu phục vụ sản xuất xuất khẩu đối với những ngành hàng trong nước còn thiếu nguyên liệu như dệt may, da giày, thủy sản, hạt điều, gỗ, dược phẩm…; tiếp tục thực hiện tạm hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào đối với hàng hóa thực xuất khẩu trong năm 2011.

  Ngân hàng Nhà nước bảo đảm ngoại tệ nhập khẩu hàng hóa thiết yếu mà sản xuất trong nước chưa đáp ứng.

  * Thứ tư, điều chỉnh giá điện, xăng dầu gắn với hỗ trợ hộ nghèo.

  * Thứ năm, tăng cường bảo đảm an sinh xã hội. Tập trung chỉ đạo hỗ trợ giảm nghèo tại các địa phương, nhất là các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; hỗ trợ hộ nghèo, địa phương nghèo xuất khẩu lao động; cho vay học sinh, sinh viên…

  * Thứ sáu, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Âm Thanh Thanh Công Cộng Cho Doanh Nghiệp Vpa Của Aex
 • Mic Thu Âm Samson Concert 77 Không Dây
 • Giải Pháp Hệ Thống Âm Thanh Hội Thảo Không Dây Ts
 • Giải Pháp Kết Nối Không Dây Cho Dàn Âm Thanh Cũ Với Usb Bluetooth Receiver
 • Giải Pháp Âm Thanh Đa Phòng Không Dây Tốt Nhất Của Denon Hiện Nay
 • Chủ Động Kiềm Chế Lạm Phát

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Cách Âm Và Hạn Chế Tiếng Ồn Cho Chung Cư Và Nhà Liền Kề
 • Xử Lý Rác Thải Sinh Hoạt Hiệu Quả Nhất
 • Biện Pháp Thi Công Cấp Nước Lạnh Tòa Nhà
 • Qui Trình Quản Lý Thi Công Ốp Lát
 • Một Vài Biện Pháp Làm Tốt Công Tác Chủ Nhiệm Lớp 3 Ở Trường Th Nguyễn Viết Xuân
 • Thực tế cho thấy, giá cả hầu hết các nhóm hàng đều chỉ tăng nhẹ hoặc giảm. Nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung dồi dào, liên tục nên người tiêu dùng có nhiều lựa chọn cũng như an tâm về khả năng chi trả của cá nhân/gia đình. Trong đó, phần lớn các loại thực phẩm, rau quả, hàng công nghệ phẩm… đều ổn định, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thị trường. Chị Nguyễn Thị Na, ở số nhà 23 Bà Triệu xác nhận, tình hình giá cả diễn ra ổn định, hàng hóa nhiều và thuận lợi cho người tiêu dùng…

  Đặc biệt, giá xăng dầu vẫn duy trì xu hướng giảm trong thời gian gần đây, là “trợ thủ” đắc lực cho việc kiềm chế lạm phát. Cụ thể, giá các loại xăng vừa giảm nhẹ trong đợt điều chỉnh ngày 16-9 và đây là lần thứ 4 giá nhiên liệu giảm kể từ tháng 7. Trên thực tế, xăng dầu là đầu vào của nhóm giao thông trong khi nhóm này là yếu tố quan trọng, tác động lớn đến diễn biến CPI. Từ đó, việc “hạ nhiệt” giá xăng dầu luôn kéo chỉ số nhóm giao thông xuống và mang lại hiệu ứng tích cực góp phần kìm hãm đà tăng giá tiêu dùng.

  Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, dự báo mức lạm phát năm 2022 có thể thấp hơn mục tiêu đề ra, tuy vẫn cần theo dõi sát sao nhằm hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng cũng như tránh gây áp lực cho vấn đề kiểm soát lạm phát của năm sau. Chia sẻ quan điểm này, bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) cho rằng, tình hình hiện tại cho thấy CPI vẫn nằm trong khả năng, tầm kiểm soát cũng như kịch bản ứng phó của Chính phủ; không có gì đáng lo ngại.

  Tình hình từ nay đến cuối năm cũng đặt ra một vài vấn đề cần quan tâm, chủ động đối phó. Trong đó, do sự thiếu hụt nguồn cung nên thịt lợn vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu. Về vấn đề này, các doanh nghiệp đang thực hiện vận chuyển lợn từ phía Nam ra Bắc nhằm bình ổn thị trường. Hoạt động này là hợp lý và kịp thời, sẽ mang lại hiệu ứng tích cực trong việc chặn đà tăng giá của mặt hàng này.

  Đáng lưu ý, diễn biến thị trường nhiên liệu quốc tế tiếp tục là một ẩn số và rất khó đoán định. Cụ thể, tình hình cung ứng dầu thô đang trở nên phức tạp bởi sự cố tại hai nhà máy lọc dầu của Arab Saudi vừa qua cũng như nguy cơ có thể bùng nổ xung đột tại khu vực sản xuất, cung ứng dầu thô quan trọng hàng đầu của thế giới. Nếu xảy ra tình huống xấu thì nguồn cung nhiên liệu thế giới sẽ thiếu hụt và lập tức đẩy giá nhiên liệu lên cao. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ tăng giá xăng dầu trong nước, làm cho chỉ số giá nhóm giao thông tăng lên – ảnh hưởng đến CPI…

  Từ góc độ quản lý, các cơ quan chức năng đang theo dõi tình hình khi giá dầu Brent đã tăng lên gần 65 USD/thùng. Tình hình vẫn sẽ là khó dự đoán mặc dù việc giá dầu thô trên thị trường quốc tế thường xuyên được theo dõi và đặt trong tính toán từ đầu năm của Chính phủ, Ban chỉ đạo điều hành giá. Song, vấn đề đặt ra là cần có sự chủ động trong công tác dự báo, đánh giá tình hình để khống chế CPI trong thời gian từ nay đến cuối năm.

  Ngoài ra, cần lưu ý đến khả năng chi tiêu đối với các mặt hàng thiết yếu của người tiêu dùng. Đặc biệt, nên quan tâm thỏa đáng đến tập quán gia tăng nhu cầu mua sắm, nhất là thực phẩm, hàng gia dụng vào dịp cuối năm.

  Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa chỉ đạo, các cơ quan chức năng cần tập trung theo dõi, rà soát tình hình, tìm dư địa cho việc giảm giá hàng hóa và dứt khoát giảm giá đối với trường hợp có thể giảm. Vì thế, cơ quan quản lý, các địa phương cần nắm bắt thực tế, tạo điều kiện tốt nhất để bảo đảm cân đối cung – cầu trên địa bàn. Tất cả nhằm bảo đảm kiềm chế mức lạm phát dưới 4% như chỉ tiêu đề ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Tuyên Truyền Phòng Chống Tác Hại Thuốc Lá
 • Bài 6 Hiệu Ứng Nhà Kinh Là Hiện Tượ…
 • Tổng Hợp Cách Chữa Bệnh Stress Không Cần Dùng Thuốc
 • Kiểm Soát Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Dạy Học Toán 5 Giúp Học Sinh Tự Tìm Tòi, Khám Phá Kiến Thức
 • Kiềm Chế Lạm Phát Và Những Biện Pháp

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Giải Pháp Kiềm Chế Lạm Phát
 • Làm Thế Nào Để Giảm Thiểu Tình Trạng Ly Hôn Hiện Nay
 • Những Giải Pháp Xã Hội Cho Tình Trạng Ly Hôn Ngày Càng Tăng
 • Chung Tay Giảm Thiểu Tình Trạng Ly Hôn
 • Nguyên Nhân, Thực Trạng Ly Hôn Hiện Nay Và Đưa Ra Giải Pháp Hạn Chế Thực Trạng Này.
 • + Đối với chính sách tiền tệ: Để giảm bớt lượng tiền vào lưu thông thì chính sách tiền tệ cần đưa gia một số giải pháp sau:

  · Ngừng phát hành tiền vào trong lưu thông nhằm giảm lượng tiền đưa vào lưu thông trong xã hội

  · Tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc: Đây là biện pháp nhằm giảm lượng cung tiền vào thị trường. Biện pháp này tác động đến tất cả các ngân hàng và bình đằng giữa các ngân hàng với nhau.

  · Nâng lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tiền gửi: Biện pháp này sẽ làm hạn chế các ngân hàng thương mại mang các giấy tờ có giá đến ngân hàng nhà nước để chiết khấu. Ngoài ra việc nâng lãi suất tiền gửi sẽ hút khiến người dân gửi tiền vào ngân hàng nhiều hơn.

  · Ngân hàng trung ướng áp dụng nghiệp vụ thị trường mở nhằm bán các chứng từ có giá cho các ngân hàng thương mại.

  · Ngân hàng trung ương bán vàng và ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại.

  + Đối với chính sách tài khóa: Để giảm bớt lượng tiền trong lưu thông thì bộ tài chính cần đưa ra một số giải pháp sau:

  · Giảm chi ngân sách: Đó là giảm chi tiêu thường xuyên và cắt giảm đầu tư công.

  · Tăng tiền thuế tiêu dùng nhằm giảm bớt nhu cầu chi tiêu cá nhân trong xã hội

  *Mục tiêu gia tăng hàng hóa dịch vụ cung cấp trong xã hội.

  + Đối với chính sách tiền tệ: Để thúc đẩy sản xuất và dịch vụ trong xã hội thì chính sách tiền tệ cần đưa ra một số giải pháp sau:

  · Đưa ra chính sách ưu đãi tín dụng thông qua ưu đãi lãi suất đối với các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực sản xuất. Việc ưu đãi về lãi suất sẽ làm giảm chi phí sản xuất đầu vào vì vậy tăng năng suất lao động.

  + Đối với chính sách tài khóa: Để thúc đẩy sản xuất và dịch vụ trong xã hội thì bộ tài chính cấn đưa ra một số giải pháp sau:

  · Bộ tài chính chỉ đạo tổng cục thuế giảm thuế đầu tư, thuế nhập khẩu nguyên vật liệu và máy móc thiết bị và thuế thu nhập doanh nghiệp. Từ đó làm giảm bớt chi phí đầu vào lên làm tăng năng suất lao động.

  *Một số giải pháp kiềm chế lạm phát của nước ta hiện tại trọng nghị quyết 11 . Trong thời gian tới chính phủ thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ và chính sách tài khóa thận trọng và thắt chặt cụ thể như sau:

  + Đối với chính sách tiền tệ:

  · Quy định tốc độ tăng trưởng tín dụng phải giữ ở mức dưới 20%

  · Trong tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 15 -16% và ưu tiên cho việc phát triển nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ và khối doanh nghiệp nhỏ và vừa.

  · Thắt chặt tín dụng đối với lĩnh vực phi sản xuất đặc biệt là bất động sản và chứng khoán. Ngoài ra còn giảm tỷ lệ dư nợ đối với lĩnh vực này

  · Đưa ra chính sách bình ổn thị trườn ngoại tệ và vàng nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh và tăng dự trữ ngoại hối. Hiện nay chính phủ đang cầm giao dịch mua bán ngoại tệ tại thị trường tự do và cấm các cửa hàng vàng cá nhân giao dịch mua bán vàng miếng.

  + Đối với chính sách tài khóa:

  · Phấn đấu tăng thu ngân sách khoảng 7 – 8% so với dự toán đã được quốc hội thông qua.

  · Sắp xếp lại chi thường xuyên nhằm tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên trong 9 tháng còn lại

  · Cắt giảm bội chi ngân sách xuống dưới 5% GDP

  · Giám sát chặt chẽ và rà soát lại nợ chính phủ, quốc gia và không mở rộng đối tượng được chính phủ bảo lãnh.

  · Đối với đầu tư công: Chính phủ quyết định cắt giảm tối thiểu 10% lượng vốn theo kế hoạch tín dụng đầu tư từ ngân sách.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biện Pháp Kiềm Chế Lạm Phát
 • Bảy Giải Pháp Chống Lạm Phát Của Chính Phủ
 • 6 Nhóm Giải Pháp Chủ Yếu Kiềm Chế Lạm Phát
 • Giải Pháp Âm Thanh Thanh Công Cộng Cho Doanh Nghiệp Vpa Của Aex
 • Mic Thu Âm Samson Concert 77 Không Dây
 • Cpi Năm 2022 Tăng 4,74%, Kiềm Chế Lạm Phát Thành Công

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Cục Thống Kê: Năm 2022, Thành Công Trong Kiểm Soát Lạm Phát
 • Tiểu Luận Thực Trạng Và Một Số Biện Pháp Hạn Chế Lạm Phát Ở Nước Ta Hiện Nay
 • Khái Quát Chung Về Lạm Phát
 • Lý Giải Tình Trạng Siêu Lạm Phát 1.000.000% Ở Venezuela
 • Venezuela “oằn Mình” Trong Lạm Phát
 • Tổng cục trưởng Tổng cục Thống Kê Nguyễn Bích Lâm cho hay năm 2022 bình quân mỗi tháng CPI tăng 0,4%; CPI tháng 12 năm 2022 tăng 4,74% so tháng 12 năm 2022, thấp hơn so với mục tiêu 5% của Quốc hội đặt ra.

  Năm 2022 được coi là thành công trong việc kiểm soát lạm phát trong điều kiện giá một số mặt hàng thiết yếu tăng trở lại nhưng nhờ lạm phát thấp nên Nhà nước vẫn có dư địa điều chỉnh giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý tiệm cận dần theo giá thị trường.

  Theo phân tích của Tổng cục Thống kê, có 3 yếu tố làm cho CPI tăng và 5 yếu tố góp phần làm giảm CPI. Cụ thể CPI tăng do điều hành của Chính phủ tăng giá dịch vụ y tế, tăng học phí theo lộ trình tại Nghị định 86, tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động ở các doanh nghiệp từ 1/1/2016.

  Bên cạnh đó, nguyên nhân thứ hai là yếu tố thị trường, các dịp nghỉ lễ, Tết kéo dài kéo theo sự gia tăng của các chỉ số giá nhóm hàng ăn uống, dịch vụ, chỉ số giá nhóm du lịch trọn gói tăng 3,75% so với tháng 12 năm trước, ngoài ra các nhóm may mặc, đồ uống và thuốc lá cũng có chỉ số giá tăng cao.

  Việc biến động của giá xăng dầu trong nước cũng tác động mạnh đến CPI. Giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh 12 đợt tăng (vào các tháng 3,4,5,6,9,10,11,12), theo đó, giá xăng dầu trong quý II tăng 1,1%, quý III tăng 6,5%, quý IV tăng 5,69% so với quý trước.

  Thời tiết khắc nghiệt, rét hại, rét đậm ở miền Bắc, bão lũ ở miền Trung, khô hạn ở miền Trung, Tây nguyên và xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long đã đẩy giá lúa, gạo trên thị trường tăng cao. Chỉ số giá nhóm lương thực tháng 12 năm 2022 tăng 2,57% so với tháng 12 năm trước.

  Do thời tiết nóng lạnh thất thường nên nhu cầu dùng điện sinh hoạt tăng cao, theo đó chỉ số giá điện sinh hoạt tăng 2,03% so năm trước.

  5 yếu tố kiềm chế lạm phát năm 2022

  Tổng cục Thống kê cho biết, bên cạnh những yếu tố gây tăng giá đề cập ở trên, trong năm 2022 cũng có 5 yếu tố góp phần kiềm chế chỉ số CPI.

  Thứ nhất, mặc dù trong dịp Tết Nguyên Đán nhu cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm tăng nhưng do giá xăng dầu và giá cước vận tải trong các tháng đầu năm giảm, nguồn cung hàng hóa dồi dào đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của nhân dân nên giá lương thực, thực phẩm không tăng cao. Chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống năm 2022 chỉ tăng 2,36% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mức 4% của năm 2014 hay mức 8,12% của năm 2012.

  Thứ hai, giá các mặt hàng thiết yếu trên thế giới khá ổn định, một số mặt hàng có xu hướng giảm mạnh trong quý I và quý III như giá nhiên liệu, chất đốt, sắt thép nên chỉ số giá nhập khẩu năm 2022 so năm 2022 giảm 5,35%, chỉ số giá xuất khẩu giảm 1,83%; chỉ số giá sản xuất sản phẩm công nghiệp (PPI) giảm 0,49%.

  Thứ ba, giá nhiên liệu trên thị trường thế giới những tháng cuối năm 2022 và hai tháng đầu năm 2022 giảm mạnh, nên giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm 10 đợt (vào các tháng 1,2,7,8,11). Giá dầu Brent bắt đầu tăng trở lại từ giữa tháng 3 năm 2022, bình quân từ thời điểm 01/1/2016 đến thời điểm 20/12/2016 ở mức 44,96$/thùng, tuy nhiên mức này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 54,65$/thùng của bình quân năm 2022. Trong nước, giá xăng dầu bình quân năm 2022 giảm 15,95% so năm trước và giảm 3,35% so tháng 12 năm trước, kéo theo chỉ số giá nhóm hàng giao thông năm 2022 giảm 7,31% so với năm trước và giảm 1,12% so tháng 12 năm trước.

  Giá gas sinh hoạt trong nước được điều chỉnh theo giá gas thế giới, tháng 12 năm 2022 giá gas giảm 1,63% so với tháng 12 năm trước.

  Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố tình hình KTXH năm 2022.

  Bộ Tài chính tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, thực hiện công tác quản lý bình ổn giá tại một số địa phương. Về quản lý giá xăng dầu, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công thương điều hành kinh doanh xăng dầu phù hợp tình hình thị trường thế giới và trong nước góp phần thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành lãi suất và tỷ giá linh hoạt phù hợp với tình hình kinh tế vĩ mô. Ngày 31/12/2015, NHNN đã ban hành Quyết định số 2730 công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ và biên độ giao dịch là +/-3%, theo đó tỷ giá trung tâm được điều chỉnh hàng ngày bám sát diễn biến cung cầu ngoại tệ trong nước và quốc tế, tỷ giá trung tâm biến động có tăng, có giảm.

  Với phương thức điều hành tỷ giá mới, năm 2022, tỷ giá VND/USD trên thị trường khá ổn định trong 11 tháng, tuy nhiên tháng 12 do áp lực cuối năm cùng với các sự kiện chính trị thế giới và việc tăng lãi suất của Cục Dữ trữ Liên bang (FED) vào ngày 14/12/2016 làm cho tỷ giá VND/USD tháng 12 biến động mạnh nhưng vẫn nằm trong biên độ giao dịch cho phép. Giá vàng trong nước đã tiệm cận và biến động cùng xu hướng với giá vàng thế giới, không có tình trạng “sốt vàng” gây bất ổn kinh tế – xã hội.

  Thứ năm, bên cạnh đó, xu hướng tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên Đán những năm gần đây thay đổi so với những năm trước, người dân không mua dồn dập hàng hóa vào những ngày giáp Tết, không mua tích trữ vì ngày mùng 1 Tết đã có chợ, do đó không tạo áp lực lên giá cả hàng hóa vào tháng Tết.

  Đề xuất kiểm soát lạm phát năm 2022

  Để kiểm soát lạm phát năm 2022 với mục tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân khoảng 4% của Quốc hội, Tổng cục Thống kê đề xuất, Bộ Tài chính, KH&ĐT, Ngân hàng Nhà nước cần chủ động phối hợp chặt chẽ trong đánh giá tình hình giá cả, xây dựng các phương án điều hành giá, lãi suất và tỷ giá để chủ động kiểm soát lạm phát. Trước khi điều chỉnh giá của các loại hàng hóa và dịch vụ trên cần tính toán, thống nhất và báo cáo Chính phủ.

  Đối với mặt hàng xăng dầu và mặt hàng điện, Bộ Công thương và Bộ Tài chính theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu phù hợp để hạn chế mức tăng giá mặt hàng này đến CPI chung. Bộ Công thương chủ động đưa ra các phương án tăng giá điện để tính toán các mức độ ảnh hưởng đến chỉ số CPI, chỉ số giá sản xuất và tăng trưởng GDP.

  Tổng cục Thống kê cũng đề nghị thực hiện các đợt điều chỉnh giá các mặt hàng dịch vụ y tế, giáo dục trùng với các thời điểm đã điều chỉnh trong năm 2022 để chỉ số bình quân năm hạn chế tăng cao. Đề nghị thời gian thực hiện điều chỉnh giá các loại mặt hàng nhà nước quản lý tách ra các tháng khác nhau để giảm thiểu sự tác động lan tỏa lên chỉ số CPI.

  Hải Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lạm Phát 6 Tháng Đầu Năm 2022 Và Dự Báo
 • Lạm Phát Năm 2008: Dự Báo Và Giải Pháp?
 • Lạm Phát Năm 2022 Và Những Dự Báo
 • Tăng Trưởng Gdp 2022 Trên 7%, Lạm Phát Dưới 3%
 • Luận Văn Đề Tài Lạm Phát 2011
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100