Tội Phạm “rõ” Và Tội Phạm “ẩn”

--- Bài mới hơn ---

 • Các Tội Phạm Về Ma Túy Trên Địa Bàn Tỉnh Nghệ An: Tình Hình, Nguyên Nhân Và Giải Pháp Phòng Ngừa (Tt)
 • Chú Trọng Các Biện Pháp Phòng Ngừa Chiều Sâu, Đánh Trúng Nhiều Loại Tội Phạm
 • Triển Khai Đồng Bộ Các Giải Pháp Đấu Tranh Phòng, Chống Tội Phạm
 • Tp. Hồ Chí Minh: Nhiều Giải Pháp Đấu Tranh Phòng Ngừa Tội Phạm Xâm Hại Tình Dục Trẻ Em
 • Tăng Cường Các Biện Pháp Đấu Tranh Phòng Chống Tội Phạm
 • Trong thực tế, bên cạnh những tội phạm đã xảy ra được thể hiện trong thống kê tội phạm, thì còn những tội phạm đã xảy ra nhưng không được thể hiện trong thống kê tội phạm.

  Thế nào là tội phạm rõ ? Thế nào là tội phạm ẩn ? Mối quan hệ giữa hai tội phạm này như thế nào?

  1. Khái niệm

  Tội phạm “rõ” là tội phạm đã được xử lí về hình sự, đã được đưa vào thống kê tội phạm .Tội phạm đã được xử lí về hình sự bao gồm: Tội phạm đã có bản án kết tội có hiệu lực pháp luật (kể cả trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự, được miễn hình phạt) và các trường hợp đã được xác định là tội phạm nhưng đã bị đình chỉ mà không được xét xử vì lí do khác nhau như đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, chủ thể thực hiện đã chết v.v.. Tội phạm đã được xử lí về hình sự như vậy được coi là tội phạm “hiện” hay tội phạm “rõ” khi đã được phản ánh trong thống kê tội phạm. Tình hình tội phạm dựa trên thống kê này mới chỉ là tình hình tội phạm “rõ”.

  Bên cạnh đó còn có tội phạm tuy đã xảy ra nhưng không được thể hiện trong thống kê tội phạm. Các tội phạm đã xảy ra mà không được thể hiện trong thống kê tội phạm như vậy được gọi là tội phạm “ẩn”.

  2. Mối quan hệ giữa tội phạm “rõ” và tội phạm “ẩn”

  Tội phạm “rõ” và tội phạm “ẩn” có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Trước hết, tội phạm “rõ” và tội phạm “ẩn” là hai phần của tội phạm đã xảy ra, có quan hệ tỉ lệ nghịch với nhau. Phần “rõ” càng lớn thì phần “ẩn” càng nhỏ và ngược lại. Phần “rõ” là phần mà có thể được khẳng định một cách chắc chắn vì dựa trên các con số thống kê cụ thể. Trong khi đó, phần “ẩn” là phần mà không thể có được sự khẳng định chắc chắn vì chỉ dựa trên sự suy đoán. Trong đó, phần “rõ” là một trong các cơ sở của sự suy đoán này.

  Tội phạm nói chung cũng như nhóm tội phạm hay tội cụ thể đều có phần “ẩn”. Mức độ “ẩn” ở những đơn vị thời gian, không gian khác nhau cũng như ở những nhóm tội hoặc tội khác nhau đều có thể có sự khác nhau.

  Ví dụ: Tội giết người (Điều 123 BLHS năm 2022) được coi là một trong những tội có độ “ẩn” thấp; trái lại, tội nhận hối lộ (Điều 354 BLHS năm 2022) được coi là các tội có độ ẩn cao. Lí do của sự khác nhau về độ “ẩn” cũng rất khác nhau nhưng trong đó có thể có lí do từ chính đặc điểm riêng biệt của tội phạm.

  Tội phạm “rõ” so với tội phạm thực tế có thể đạt các tỉ lệ khác nhau ở các phạm vi tội danh, phạm vi không gian và phạm vi thời gian khác nhau nhưng luôn có ý nghĩa đặc biệt, vì vừa phản ánh thực trạng đấu tranh chống tội phạm của Nhà nước và xã hội vừa là cơ sở cần thiết để nghiên cứu phần còn lại của tội phạm – Phần “ẩn” hay tội phạm “ẩn”.

  Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vấn Đề Đánh Giá Hiệu Quả Phòng Ngừa Tội Phạm
 • Tội Phạm Và Vi Phạm Pháp Luật Về Kinh Tế, Tham Nhũng Vẫn Diễn Ra Phức Tạp
 • Khái Niệm Phòng Ngừa Tội Phạm Dưới Góc Độ Tội Phạm Học
 • Nâng Tầm Tư Duy, Phòng Ngừa, Xử Lý Hiệu Quả Tội Phạm Kinh Tế, Tham Nhũng
 • Nguyên Nhân Và Giải Pháp Phòng Ngừa, Đấu Tranh Chống Tội Phạm Kinh Tế Trong Lĩnh Vực Ngân Hàng
 • Giải Pháp Kéo Giảm Tỷ Lệ Hộ Nghèo

  --- Bài mới hơn ---

 • Đà Nẵng: Những Giải Pháp Thoát Nghèo Bền Vững
 • Giải Pháp Làm Hồng Vùng Kín An Toàn Bằng Dầu Dừa
 • Giải Pháp Làm Hồng Vùng Kín Tự Nhiên
 • 10 Lý Do Nên Dùng Giải Pháp Giám Sát Hệ Thống Mạng
 • Giải Pháp Giám Sát Hạ Tầng Hệ Thống Mạng
 • Người dân xã An Hiệp được giải quyết việc làm ngay sau khi kết thúc các lớp đào tạo nghề. Giảm gần 3% hộ nghèo/năm

  Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo về việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo của tỉnh, huyện Ba Tri đã kịp thời triển khai chương trình giảm nghèo đến các ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn quán triệt, tổ chức thực hiện đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tỷ lệ hộ nghèo từ 17,82% cuối năm 2022 giảm còn 9,17% cuối năm 2022, bình quân mỗi năm kéo giảm gần 3%/2% so với nghị quyết của huyện.

  Thời gian qua, trong thực hiện kế hoạch giảm nghèo hàng năm, huyện luôn đề cao công tác khảo sát, dựa vào thực tế, chọn lọc đối tượng, phương án sản xuất khả thi. Xác định và chọn lựa những mô hình giảm nghèo phù hợp với điều kiện phát triển sản xuất đặc thù của địa phương, tâm tư, nguyện vọng của người nghèo. Quan trọng là chính quyền các cấp quan tâm huy động mọi nguồn lực tiếp sức kịp thời cho hộ nghèo, hộ cận nghèo về vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ cải thiện các chiều thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản.

  Thực hiện Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững giai đoạn 2022 – 2022 của UBND tỉnh, Ba Tri là địa phương được đánh giá khá trội so với các huyện trên địa bàn tỉnh. Huyện có sự quyết tâm giúp bà con trong huyện giảm nghèo, góp phần tăng trưởng kinh tế của huyện. Nổi bật nhất trong công tác giảm nghèo là thực hiện đề án phát triển sinh kế, đã có nhiều mô hình giảm nghèo hiệu quả như mô hình chăn nuôi bò sinh sản, nuôi dê sinh sản, trồng rau sạch theo hướng hữu cơ… Kết quả 2 năm thực hiện đề án phát triển sinh kế đã có 1.046 hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững, không tái nghèo.

  Ngoài ra, huyện còn tập trung công tác đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho người dân có điều kiện tham gia lao động tại các doanh nghiệp trong và ngoài huyện, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ. Trong năm 2022, toàn huyện có trên 20 tổ may gia công, thu hút khoảng 250 lao động nữ nghèo, thu nhập từ 1,5 – 2 triệu đồng/tháng. Huyện có trên 50 lao động nghèo tham gia xuất khẩu lao động.

  Khơi dậy ý chí vươn lên

  Hiện nay, mặc dù các cấp ủy đảng, chính quyền và người nghèo có nhiều nỗ lực nhưng tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao so với mặt bằng chung của tỉnh. Chia sẻ vấn đề này, Phó chủ tịch UBND huyện Trần Văn Hoàng cho hay, phần lớn hộ nghèo trong huyện sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nhưng thời gian qua giá cả hàng nông sản không ổn định. Khả năng áp dụng nghề sau đào tạo vẫn còn hạn chế do thiếu tư liệu sản xuất. Một bộ phận người nghèo còn tư tưởng ỷ lại, trông chờ sự hỗ trợ chính sách của Nhà nước.

  Để giải quyết bài toán giảm nghèo nhanh, bền vững cần có những giải pháp căn cơ và thiết thực. Theo Phó chủ tịch UBND huyện Trần Văn Hoàng, sắp tới, huyện tiếp tục chăm lo cho người nghèo, cận nghèo và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện mục tiêu giảm nghèo sâu rộng đến các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là người nghèo nhằm thay đổi và chuyển biến nhận thức trong giảm nghèo, khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người nghèo.

  Bên cạnh đó, tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn người nghèo tiếp cận và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn phát triển sinh kế, hướng dẫn cách làm ăn và chuyển giao kỹ thuật vào sản xuất; hỗ trợ liên kết, tiêu thụ sản phẩm, nhân rộng các mô hình giảm nghèo có hiệu quả gắn với thế mạnh, tiềm năng của từng địa phương. Đồng thời, vận động người nghèo tham gia học nghề gắn với giới thiệu việc làm, khuyến khích người nghèo tham gia xuất khẩu lao động, nhất là các xã bãi ngang ven biển được Trung ương hỗ trợ kinh phí tham gia đề án phát triển sinh kế.

  Thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ và tăng cường công tác vận động xã hội hóa từ các tổ chức chính trị – xã hội, các mạnh thường quân hỗ trợ cải thiện các chiều thiếu hụt của hộ nghèo, hộ cận nghèo về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh môi trường, tiếp cận thông tin… “Từng thành viên ban chỉ đạo các cấp sẽ thể hiện vai trò, trách nhiệm; phối hợp chặt chẽ và phân công hỗ trợ đến các ấp, khu phố. Phát huy hơn nữa vai trò của các hội, đoàn thể trong việc tiếp cận, hỗ trợ từng hộ nghèo, hộ cận nghèo xây dựng kế hoạch làm ăn, thực hiện các mô hình phát triển đa dạng sinh kế, khởi nghiệp, phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững”, ông Trần Văn Hoàng cho hay.

  Cùng với các chính sách của Nhà nước và sự huy động, hỗ trợ kịp thời nguồn vốn cho người nghèo có phương án sản xuất khả thi, bản thân người dân trong huyện phải tự lực vươn lên để thoát nghèo. Đây là yếu tố quan trọng để kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo nhanh và bền vững. Chính ý chí vươn lên của người nghèo, không trông chờ, ỷ lại là chất xúc tác để công tác giảm nghèo đạt kết quả khả quan.

  (Phó chủ tịch UBND huyện Trần Văn Hoàng)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Giảm Nghèo Tại Tp. Trà Vinh
 • Bạc Liêu: Nhiều Giải Pháp Giảm Tỷ Lệ Hộ Nghèo
 • Thực Hiện Đồng Bộ Các Giải Pháp Giảm Hộ Nghèo
 • Giảm Bớt Hội Họp, Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Của Các Cơ Quan, Tổ Chức Hiện Nay
 • Giảm Hội Họp Để Tập Trung Giải Quyết Công Việc Và Đi Cơ Sở
 • Những Giải Pháp Giảm Tỷ Lệ Suy Dinh Dưỡng

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Nhằm Giảm Tỷ Lệ Trẻ Suy Dinh Dưỡng Ở Trường Mẫu Giáo
 • Một Số Định Hướng Về Giải Pháp Chiến Lược Và Chương Trình Dinh Dưỡng Trong Thời Gian Tới Nhằm Giảm Suy Dinh Dưỡng Thấp Còi Ở Trẻ Em Việt Nam
 • Đắk Lắk: Thực Hiện Nhiều Giải Pháp Giảm Tỷ Lệ Trẻ Em Bị Suy Dinh Dưỡng
 • Giải Pháp Làm Mát Nhà Xưởng Cho Doanh Nghiệp
 • Giải Pháp Làm Mát Nhà Xưởng Hiệu Quả, Tiết Kiệm Chi Phí
 • Có thể nói rằng, yếu tố để trẻ có thể phát triển cân đối và hài hòa phụ thuộc rất lớn vào chất lượng chăm sóc cũng như nuôi dưỡng trẻ. Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở nước ta hiện nay khá cao chính vì thế việc tìm giải pháp giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ là vô cùng quan trọng.

  Việc tìm ra những giải pháp giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân không phải là việc đơn giản dễ dàng gì và cũng không phải một hai người là có thể làm được. Vì vậy cha mẹ các bé cần có sự kiên nhẫn tìm hiểu các kiến thức về suy dinh dưỡng để cải thiện tình trạng này cho con.

  Việc tìm ra những giải pháp phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em không phải là việc đơn giản dễ dàng

  1. Tuyên truyền phòng chống suy dinh dưỡng tới từng gia đình

  Trước khi bé bước vào cuộc sống ăn uống tại trường lớp thì trong những năm đầu đời của con bé sống trong vòng tay gia đình, ăn uống, vận động tại nhà. Đây cũng là giai đoạn bé có khả năng mắc bệnh suy dinh dưỡng cao nhất. Một giải pháp giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cho bé chính là các đơn vị chức năng cần phải tuyên truyền để các gia đình có một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất cho trẻ.

  Cần có sự tuyên truyền phòng tránh suy dinh dưỡng tới từng gia đình

  Một thực đơn với đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp bé ăn uống ngon miệng hơn đồng thời giúp bé tăng cân cũng như đạt chuẩn về cân nặng tốt hơn. Các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể làm tốt điều này nếu như được hướng dẫn. Đặc biệt là vấn đề cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu hiện nay đang bị nhiều người hiểu sai. Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh chính vì thế hãy cố gắng cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

  2. Xây dựng bữa ăn đúng và ăn đủ cho trẻ

  Vì sao có nhiều trẻ ăn tốt mà vẫn bị suy dinh dưỡng? Trường hợp thứ nhất là do đường ruột của bé không tốt, bé không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng có trong thức ăn khiến cho tình trạng đi ngoài phân sống xuất hiện. Tình trạng này có thể cải thiện bằng cách cho bé sử dụng một số loại sản phẩm hỗ trợ như men vi sinh để bé có thể cải thiện đường ruột. Trường hợp thứ hai là mẹ cho bé ăn những loại thực phẩm không có chất dinh dưỡng như những món đồ ăn nhanh, món khoái khẩu của nhiều bé nhưng lại không có chút dinh dưỡng nào.

  Xây dựng cho trẻ một bữa ăn đủ chất

  Việc xây dựng những bữa ăn đúng và ăn đủ cho trẻ là vô cùng cần thiết, là giải pháp giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng hiện nay. Mẹ nên lên một thực đơn thật chi tiết cho từng bữa, từng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện với những thực đơn đa dạng và phong phú. Bên cạnh đó, mẹ nên tăng cường thêm các bữa ăn trong ngày, sau khoảng 1 -2 giờ hãy hỏi bé xem bó có đói không. Nếu bé đói, hãy cho bé ăn để bé nạp năng lượng.

  Thực ra, giải pháp giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em không phải là một vấn đề quá khó khăn để thực hiện. Tuy nhiên, nó cần phải được thực hiện nghiêm túc và kiên trì thời mới mang tới hiệu quả. Diệu Linh

  Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tính Tỉ Lệ Nghỉ Việc
 • Giảm Tỷ Lệ Nhân Viên Nghỉ Việc Tại Doanh Nghiệp Chỉ Với 6 Cách Đơn Giản
 • Giải Pháp Giảm Tỷ Lệ Nghỉ Việc Tại Phòng Kinh Doanh Công Ty Tnhh Posco Vst
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Giảm Tỷ Lệ Sinh Con Thứ 3 Ở Kon Tum
 • Giải Pháp Thiết Thực Giảm Tỷ Lệ Sinh Con Thứ Ba Ở Trà Bồng
 • Bàn Giải Pháp Kéo Giảm Tội Phạm

  --- Bài mới hơn ---

 • Bàn Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Trong Công Tác Phòng Chống Tội Phạm
 • Giải Pháp Marketing Giúp Phát Triển Hiệu Quả Kinh Doanh
 • Giải Pháp Marketing Cho Cty Forex
 • Giải Pháp Marketing Online Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp 4.0
 • Giải Pháp Marketing Online Cho Công Ty Dược Phẩm
 • Tham dự tọa đàm có đại diện Công an chúng tôi Viện KSND TP, Sở Thông tin – truyền thông cùng nhiều khách mời.

  Kéo giảm tội phạm không chỉ có trách nhiệm của công an

  Theo thượng tá Vũ Như Hà – phó trưởng Phòng tham mưu (PV11) Công an chúng tôi nguyên nhân dẫn đến các hành vi tội phạm xâm phạm tính mạng, cố ý gây thương tích ở địa bàn chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, có khi là những mâu thuẫn rất bình thường.

  “Có những vụ việc chỉ đơn giản như trong cuộc nhậu, nói qua nói lại rồi xảy ra cự cãi dẫn đến gây án” – thượng tá Hà nói.

  Còn đại tá Nguyễn Minh Thông, chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an chúng tôi đưa ra con số thống kê có đến 52,78% số tội phạm có độ tuổi từ 18 đến dưới 30. Số người không nghề nghiệp vi phạm pháp luật cũng rất cao (chiếm 63%).

  “Do đó muốn kéo giảm tội phạm không chỉ là trách nhiệm của ngành công an mà còn của nhiều ban ngành khác, trong đó có vấn đề giáo dục của gia đình và nhà trường”.

  Nói về các biện pháp nhằm kéo giảm tội phạm, thượng tá Vũ Như Hà khẳng định việc đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn TP vẫn được thực hiện thường xuyên.

  Tuy nhiên sau chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP, Công an chúng tôi thực hiện quyết liệt hơn để kéo giảm tội phạm ở những khu vực “nóng” bằng nhiều giải pháp như: triển khai lực lượng hình sự đặc nhiệm phối hợp với cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát; tổ chức những chuyên đề “đánh” các băng nhóm tội phạm xâm phạm sở hữu;

  Kiểm tra hành chính các khu dân cư, địa điểm hoạt động ngành nghề nhạy cảm (matxa, cầm đồ…); lắp đặt camera an ninh để vừa phòng ngừa vừa đấu tranh truy bắt…

  Theo thượng tá Hà, một vấn đề rất khó khăn hiện nay trong công tác phòng chống tội phạm là việc quản lý, đưa người nghiện (có nơi cư trú ổn định) đi chữa bệnh bắt buộc.

  “Rất nhiều trường hợp vi phạm pháp luật hình sự từ nguyên nhân nghiện ma túy, nhưng việc đưa những người nghiện này vào trung tâm chữa bệnh không dễ dàng, nên đối tượng phạm pháp hình sự dù có giảm nhưng không bền vững” – ông Hà nhấn mạnh.

  “Có làm thực tiễn mới thấy rất khó để chứng minh được rằng người tiêu thụ tài sản biết nó là tài sản gian mà vẫn mua. Nạn trộm cắp, cướp giật vẫn tồn tại được bởi vẫn có người mua đồ phạm pháp” – thượng tá Nguyễn Thành Mỹ tâm sự.

  Chia sẻ về vấn đề này, ông Đoàn Tạ Cửu Long – phó viện trưởng Viện KSND chúng tôi – nói:

  “Tội phạm trộm cắp, cướp giật sống được nhờ loại tội phạm tiêu thụ tài sản phạm tội mà có. Hiện chúng ta còn thiếu cơ chế để quản lý những cơ sở kinh doanh này, pháp luật cũng chưa có biện pháp hữu hiệu nào hạn chế loại tội phạm tiêu thụ tài sản phạm tội mà có”.

  Có nên truy đuổi người vi phạm giao thông?

  Về việc làm thế nào vừa đảm bảo trấn áp tội phạm vừa không để xảy ra oan sai, đại tá Thông nói: “Đó là việc rất khó và là sức ép rất lớn đối với công tác điều tra bởi hệ thống pháp luật hình sự còn nhiều lỗ hổng. Ví như cách đây vài năm có việc nhập rác, đồ điện tử, nhựa… Công an TP bắt được 4 container, sau đó đề nghị điều tra truy tố.

  Tuy nhiên khi ra tòa, tòa cho rằng đây là hàng cấm thì phải có số lượng nhiều hay ít, lớn hay nhỏ để cấu thành tội phạm. Do không định khối lượng bao nhiêu là lớn, rất lớn nên không thể định tội”.

  Ông Thông cũng lấy thêm ví dụ: một cảnh sát giao thông phát hiện một xe máy vi phạm, khi cảnh sát yêu cầu dừng thì người này bỏ chạy. Vậy cảnh sát giao thông có nên truy đuổi hay không đuổi?

  Không đuổi cũng bị dân nói, mà nếu đuổi thì đuổi thế nào? Nếu đuổi mà đối tượng bị té, chấn thương chết thì công an sẽ ra sao? Do đó ông Thông nói cần có những quy định cụ thể, chặt chẽ hơn, nhất là có thêm mức chế tài nặng cho người không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát.

  “Khi cảnh sát phát hiện người vi phạm thì phải đuổi bắt đến cùng, nếu anh ta tự gây tai nạn thì phải tự chịu trách nhiệm” – ông Thông phân tích.

  Đồng tình với ông Thông, ông Đoàn Tạ Cửu Long cho rằng luật có quy định miễn trừ trách nhiệm hình sự cho những tình huống không cố ý gây thiệt hại, cho nên cần khuyến khích cảnh sát giao thông truy bắt người vi phạm giao thông bỏ chạy.

  Lắp camera an ninh, đảm bảo kéo giảm tội phạm

  Lắp camera an ninh là một trong những biện pháp nhằm kéo giảm tội phạm trên địa bàn TP. Biện pháp này nhận được rất nhiều sự đồng thuận và chia sẻ của các khách mời tham gia tọa đàm.

  Thực tế 3 năm lắp camera an ninh trong khu dân cư được trung tá Lê Thành Hưng – trưởng Công an P.12, Q.Gò Vấp – khẳng định những tuyến đường phức tạp thường xuyên có tình trạng vi phạm pháp luật hay nguy cơ vi phạm pháp luật thì khi được lắp camera từ nguồn xã hội hóa của dân đã đem lại những hiệu quả rất rõ rệt.

  “P.12, Q.Gò Vấp hiện có khoảng 450 camera an ninh, khoảng 40 bộ đàm, tất cả đều được liên thông và nếu ở đâu xảy ra lộn xộn, chỉ vài phút là lực lượng chức năng có mặt” – ông Hưng kể.

  Còn trung tá Huỳnh Văn Hùng, phó trung đoàn trưởng Trung đoàn cảnh sát cơ động (PK20) Công an chúng tôi cho rằng: “Khi gắn camera rồi thì xem đây là một giải pháp, một căn cứ để định tội”.

  Ủng hộ việc lắp camera, ông Đoàn Tạ Cửu Long nói việc sử dụng tài liệu ghi âm, ghi hình rất quan trọng, đồng thời đề xuất Sở Thông tin – truyền thông quy định chuẩn lưu trữ.

  Ông Long còn đề nghị chúng tôi sớm có giải pháp cụ thể để sớm đưa hệ thống camera coi như là một giải pháp trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

  Theo TS Võ Văn Khang – phó chủ tịch Chi hội an toàn thông tin phía Nam, thời gian tới tội phạm công nghệ cao sẽ phát triển như một lẽ tất yếu, “nhưng dù họ có giỏi thế nào thì khi gây án vẫn để lại dấu vết và công an sẽ lần ra tung tích, khám phá án”.

  Do đó rất cần hệ thống camera ghi được hình ảnh của tội phạm. Từ hình ảnh này, công an có thể có nhiều manh mối để phục vụ công tác điều tra, truy xét tội phạm.

  Có mặt trong buổi tọa đàm, ông Trương Công Minh Hiển – tổng giám đốc Công ty TNHH MTV TMDV Thế giới công nghệ (HD King) – cho biết việc trang bị hệ thống camera ở chúng tôi chưa đồng bộ.

  Tùy theo ngân sách khác nhau nên các nơi trang bị camera khác nhau. Do hiện nay có nhiều hãng, mỗi hãng có phần mềm quản lý riêng, nếu không đồng bộ thì sau này tích hợp lại rất khó.

  Đề cập vấn đề này, ông Bùi Việt Dương – trưởng phòng bưu chính viễn thông Sở Thông tin – truyền thông chúng tôi – cho biết TP đã có hệ thống camera riêng của công an, của Sở Giao thông vận tải và các dự án xã hội hóa. Ông Dương cho rằng hệ thống camera giao thông sẽ được chia sẻ cho công an.

  “Sắp tới thí điểm hệ thống camera ở Q.5 và sẽ tích hợp về Công an Q.5. Khoảng tháng 7 triển khai xong ở quận này và tiếp tục mở rộng ở các quận khác” – ông Dương nói.

  Giảm phạm pháp hình sự

  Thượng tá Nguyễn Thành Mỹ cho biết quý 1-2016 TP xảy ra 1.035 vụ phạm pháp hình sự, giảm 377 vụ so với quý 4-2015; so với quý 1-2015 giảm trên 21%.

  Theo ông Mỹ, hiện TP không xảy ra các vụ án thanh toán băng nhóm, không có những băng nhóm chuyên tổ chức cướp giật có tổ chức, băng nhóm tranh giành lãnh địa… Các đối tượng cướp giật, trộm cắp gây án hiện nay chủ yếu nghiện hút.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đẩy Mạnh Công Tác Đấu Tranh Phòng Chống Tội Phạm
 • Giải Pháp Hạn Chế Mức Độ Ẩn Của Tội Phạm Lừa Đảo Chiếm Đoạt Tài Sản
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Đấu Tranh Phòng, Chống Tội Phạm Hình Sự Trên Địa Bàn Tỉnh Quảng Bình
 • Tập Trung Các Giải Pháp Kéo Giảm Tội Phạm
 • Thực Hiện 7 Giải Pháp Này Sẽ Giảm Tội Phạm, Ăn Xin?
 • Bạc Liêu: Nhiều Giải Pháp Giảm Tỷ Lệ Hộ Nghèo

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Giảm Nghèo Tại Tp. Trà Vinh
 • Giải Pháp Kéo Giảm Tỷ Lệ Hộ Nghèo
 • Đà Nẵng: Những Giải Pháp Thoát Nghèo Bền Vững
 • Giải Pháp Làm Hồng Vùng Kín An Toàn Bằng Dầu Dừa
 • Giải Pháp Làm Hồng Vùng Kín Tự Nhiên
 • Nhiều mô hình giảm nghèo tỉnh Bạc Liêu đã hoạt động có hiệu quả.

  Với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo nhanh nhưng phải chắc, các địa phương trong tỉnh đã tích cực thực hiện mục tiêu xóa cơ chế “cho không” chuyển sang “trao cần câu chứ không trao con cá”, từ đó khơi dậy được ý chí vươn lên của các hộ nghèo, cận nghèo. Bên cạnh đó, đã có nhiều chương trình hỗ trợ người nghèo đa dạng và thiết thực, tạo bước chuyển ngoạn mục về “chất” trong công tác giảm nghèo của tỉnh.

  Một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững của tỉnh như TP. Bạc Liêu, Hòa Bình, Đông Hải… Riêng TP.Bạc Liêu hiện có 1.646 hộ nghèo (chiếm 4,75%). Trong năm 2022, thành phố đề ra mục tiêu phấn đấu giải quyết việc làm cho 6.000 lao động, đào tạo nghề cho 1.500 lao động, giảm 450 hộ nghèo. Nhiều giải pháp giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững được đề ra như: trao vốn sản xuất, hỗ trợ khoa học – kỹ thuật, hỗ trợ nhà ở.

  Hay huyện Hòa Bình còn 4.381 hộ nghèo, tương đương 17,38% và 1.507 hộ cận nghèo, chiếm gần 6% dân số toàn huyện. Trong năm 2022, huyện phấn đấu giảm 860 hộ nghèo, tương đương 3,48%. Huyện Đông Hải năm 2022 có 576 hộ nghèo và 530 hộ cận nghèo phát sinh mới, tổng số hộ nghèo trên địa bàn huyện cuối năm 2022 là 6.660 hộ (chiếm 19,77%), hộ cận nghèo là 2.157 hộ (chiếm 6,4%). Qua thực hiện các biện pháp hỗ trợ hộ nghèo như: hỗ trợ nhà, tặng vốn, phương tiện sản xuất, con giống, bảo hiểm y tế… nên đến cuối năm 2022, toàn huyện đã có 1.493 hộ thoát nghèo (giảm 4,43%, đối trừ với số hộ nghèo phát sinh giảm 3,7%).

  Ngoài các giải pháp tăng cường giúp người dân thoát nghèo bền vững, tỉnh Bạc Liêu cũng thường xuyên chú trọng đến công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của công tác giảm nghèo trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Hàng năm Sở LĐ-TBXH đã phối hợp với các sở ban ngành và địa phương kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ các điều kiện vật chất, tinh thần cần thiết cho người nghèo.

  Để giải quyết bài toán giảm nghèo nhanh và bền vững, tỉnh Bạc Liêu sẽ tiếp tục tập trung ưu tiên chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; đẩy mạnh đa dạng hóa ngành nghề phù hợp với trình độ lao động của các hộ nghèo; cấp thẻ BHYT cho 100% hộ nghèo, cận nghèo; phát động sâu rộng phong trào nhận giúp đỡ hộ nghèo trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và kêu gọi sự chung tay của cộng đồng xã hội…

  Bên cạnh đó, Sở LĐ-TBXH tỉnh Bạc Liêu sẽ thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người nghèo tiếp cận vốn sản xuất, y tế, giáo dục, nhà ở và các dịch vụ xã hội cơ bản. Đẩy mạnh công tác khuyến nông, chuyển giao khoa học – kỹ thuật cho hộ nghèo; vận động quỹ Vì người nghèo và quỹ An sinh xã hội đạt và vượt chỉ tiêu. Sử dụng các nguồn vốn vận động để sử dụng hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở; hỗ trợ phương tiện sản xuất để hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững…

  NGỌC THIỆN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Hiện Đồng Bộ Các Giải Pháp Giảm Hộ Nghèo
 • Giảm Bớt Hội Họp, Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Của Các Cơ Quan, Tổ Chức Hiện Nay
 • Giảm Hội Họp Để Tập Trung Giải Quyết Công Việc Và Đi Cơ Sở
 • Giảm Lượng Hàng Tồn Kho
 • Giải Pháp Quản Lý Hàng Tồn Kho Hiệu Quả & An Toàn
 • Tỉ Lệ Tội Phạm Tại Mỹ Và Một Số Nước Giảm Nhờ Covid

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Phương Hướng Và Biện Pháp Để Mở Rộng Thị Trường Tiêu Thụ
 • Các Phương Pháp Marketing Hiệu Quả: Marketing Online Và Truyền Thống
 • 10 Cách Marketing Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp Với Chi Phí Thấp
 • Biện Pháp Marketing Hiệu Quả
 • Giải Pháp Marketing Hiệu Quả
 • Theo một số luật sư, kết quả này là do những tay buôn bán ma túy không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chờ cho kinh tế mở cửa trở lại. “Tôi đồ rằng đó là bởi số buôn bán chất ma túy không thể di chuyển hay bán hàng cho bất kỳ ai, ở bất kì nơi đâu”, Joseph Lopez, một luật sư tại Chicago nhận định.

  Tính trên diện rộng, tỉ lệ tội phạm ở Chicago đã giảm 10% sau khi dịch COVID-19 bùng phát, một xu hướng mang tính đại diện cho nước Mỹ khi các thành phố đều ghi nhận mức tội phạm giảm trong nhiều tuần qua, khi các biện pháp đóng cửa, giãn cách xã hội được thực thi để ngăn chặn dịch. Ngay cả ở những khu vực có tỉ lệ tội phạm cao nhất, số người thiệt mạng, số vụ cướp giật cũng giảm đi nhiều.

  Còn ở Los Angeles, dữ liệu về số vụ phạm các tội hình sự khá ngang bằng với năm ngoái tính đến đầu tháng 3, nhưng từ 15/3 lại hoàn toàn khác, với mức giảm tới 30%. Theo Joe Giacalone, cựu trung sĩ cảnh sát New York và hiện đang giảng dạy tại Đại học Tư pháp Hình sự John Jay, nguyên nhân chủ yếu là do bọn tội phạm không có cơ hội để hành động. Đơn cử với số đột nhập ăn cắp, chúng thường phải đợi đến khi các thành viên trong gia đình ra khỏi nhà mới dám hành sự, nhưng nay mọi người hầu như ở nhà là chủ yếu.

  Ở Mỹ Latinh, tỷ lệ tội phạm đang rớt xuống ngưỡng thấp nhất trong nhiều thập kỉ. Ông Eduardo Perdomo, một công nhân xây dựng 47 tuổi tại San Salvador cho biết, các vụ giết hại đang giảm đi, các băng nhóm không còn hoạt động mạnh như trước mà nguyên nhân có lẽ là do chúng sợ nhiễm virus SARS-CoV-2, ngại ra đường. Trong tháng qua, trung bình một ngày chỉ xảy ra hai vụ bắn giết tại El Salvador, giảm mạnh so với thời cao điểm 600 vụ/ngày một vài năm trước đây.

  Tội phạm suy giảm là bởi trước đó chính quyền nhiều nước trong khu vực đưa ra các biện pháp an ninh cứng rắn hơn, các băng nhóm tội phạm “đình chiến”. Thế nhưng các chính sách giãn cách xã hội, hạn chế tối đa việc đi lại là nhân tố đẩy tỉ lệ tội phạm giảm sâu hơn nữa.

  Tại Peru, số vụ phạm tội giảm 84% trong tháng qua. Những người làm công việc hộ tang tại thủ đô Lima như ông Raúl González bình thường phải tiếp xúc với 15 người thiệt mạng/ngày, nhiều trong số đó là các nạn nhân trong các vụ án giết người. Nhưng tuần này González ngồi dài trên ghế chờ đợi 6 tiếng mà cũng chưa nhận được một cuộc gọi nào, khi mà những ngày này hầu như không còn các vụ bắn giết hay tai nạn giao thông.

  Tại Cộng hòa Nam Phi, cảnh sát ghi nhận số vụ tội phạm giảm mạnh ngay trong tuần đầu tiên áp dụng biện pháp đóng cửa. Bộ trưởng Bộ Cảnh sát Nam Phi Bheki Cele cho biết số vụ hiếp dâm giảm từ 700 xuống còn 100 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Số vụ tấn công nghiêm trọng giảm từ 2.673 xuống còn 456 vụ, giết người giảm từ 326 xuống còn 94 vụ.

  Tuy nhiên, giới chức thực thi pháp luật cũng lo ngại về mức độ gia tăng tình trạng bạo lực gia đình chưa được công bố, cùng với đó là những tiềm ẩn phức tạp khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ, hoặc ngược lại được áp đặt quá lâu.

  Tại San Jose, bang California, Cảnh sát trưởng Eddie Garcia hy vọng xu hướng tội phạm giảm sẽ còn tiếp tục sau khi đại dịch qua đi. Nhưng ông cũng cho biết lực lượng cảnh sát của thành phố đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, bởi “đóng cửa càng lâu tức là chúng ta càng ở gần với tình thế đùa với lửa”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Để Làm Tốt Công Tác Chủ Nhiệm Lớp Ở Trường Tiểu Học
 • Các Biện Pháp Để Làm Tốt Công Tác Chủ Nhiệm Lớp
 • Kinh Nghiệm Làm Tốt Công Tác Chủ Nhiệm Lớp
 • Skkn Một Số Biện Pháp Làm Tốt Công Tác Chủ Nhiệm Lớp
 • Tài Liệu Skkn Một Số Biện Pháp Làm Tốt Công Tác Chủ Nhiệm Lớp
 • Nho Quan Nhiều Giải Pháp Giảm Tỷ Lệ Hộ Nghèo

  --- Bài mới hơn ---

 • Bàn Giải Pháp Giảm Nghèo Bền Vững Vùng Tây Bắc
 • Tp.hcm: Giải Pháp Cho Vấn Nạn Kẹt Xe
 • Giải Pháp Cho Kẹt Xe Ở Ngã 6 Gò Vấp
 • Giải Pháp Cho Nạn Kẹt Xe Ở Các Thành Phố Lớn Dịp Lễ Tết
 • Giải Quyết Nạn Kẹt Xe Nhìn Từ Các Nước
 • Hiện nay, hầu hết nông dân của huyện Nho Quan đã có đời sống khấm khá hơn và không còn nỗi lo bị đói đứt bữa vào thời điểm giáp hạt nữa, song đâu đó, vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn cần sự sẻ chia, giúp đỡ của Nhà nước và toàn xã hội…

  Bà Đinh Thị Lợi (xã Gia Sơn, Nho Quan) năm nay 45 tuổi. Sức khỏe yếu, lại không có ngành nghề làm thêm lúc nông nhàn nên mặc dù không phải chi tiêu việc gì lớn nhưng năm nào gia đình bà cũng bị thiếu ăn vào tháng giáp hạt. Bà Lợi không lập gia đình và sống cùng anh trai – một người cũng độc thân. Bà nói: Sinh hoạt của hai anh em trông cả vào 3 sào ruộng, vụ nào cho năng suất cao nhất khoảng 6 tạ thóc. Số thóc này “gánh” hết các khoản chi tiêu của hai anh em, từ hiếu, hỷ đến thuốc men khi ốm đau, thế nên, năm nào anh em bà Lợi cũng khó khăn vào tháng giáp hạt…

  Bà Lợi là một trong tổng số 1.182 hộ gia đình nghèo trên địa bàn huyện Nho Quan – những gia đình được nhận hỗ trợ thiếu đói trong vụ giáp hạt đầu năm 2022.

  Được biết, sau Tết Nguyên đán, UBND huyện Nho Quan đã hướng dẫn các xã, thị trấn trên địa bàn chỉ đạo các thôn, xóm tiến hành rà soát, lập danh sách những hộ có nguy cơ thiếu đói vụ giáp hạt đầu năm 2022. Đó là những hộ nghèo gặp khó khăn, rủi ro đột xuất hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

  Sau khi tổng hợp kết quả rà soát của các xã, thị trấn, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra về tận các thôn, xóm để nắm bắt tình hình thực tế, trên cơ sở đó xây dựng phương án hỗ trợ cho các đối tượng. Đến thời điểm này, 1.182 hộ (2.955 khẩu) nghèo có nguy cơ thiếu đói vụ giáp hạt đầu năm 2022 của huyện đã được nhận hỗ trợ với mức 15kg gạo. Vậy là “tháng ba, ngày tám” năm nay, nhiều gia đình nghèo không lo bị đói nữa.

  Đồng chí Đinh Văn Tiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết: Tạo cơ hội để người nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững mới là giải pháp cơ bản nhằm hướng tới mục tiêu không còn cảnh đói trong “tháng ba, ngày tám”. Với tinh thần đó, những năm qua, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác giảm nghèo đã được huyện Nho Quan thực hiện có hiệu quả. Tính riêng năm 2014, toàn huyện có 9 hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở; Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải ngân gần 10 tỷ đồng cho hơn 400 lượt hộ nghèo, tổng dư nợ đến tháng 12-2014 là 4.328 hộ; 911 hộ cận nghèo được vay vốn ưu đãi với số tiền hơn 20 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Cấp tiền hỗ trợ và quà dịp Tết Nguyên đán để mọi nhà, mọi người đều có Tết; 80 lượt người nghèo được trợ giúp pháp lý miễn phí…

  Bên cạnh đó, huyện xác định vấn đề mấu chốt là phải nâng cao chất lượng lao động nghề nông, tạo điều kiện hỗ trợ về vốn, về giống… để bà con phát triển sản xuất. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn tăng cường công tác đào tạo nghề nông cho nông dân và các chủ trang trại. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT tại các thôn, xã để giúp bà con nâng cao hiểu biết về KHKT. Từ đó hướng tới tăng năng suất, nâng cao chất lượng, giảm giá thành và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hướng dẫn họ biết làm nghề nông một cách khoa học, có kỹ năng quản lý, có kiến thức thị trường để lựa chọn nghề sản xuất ra loại sản phẩm có giá trị cao, thị trường tiêu thụ rộng…

  Cụ thể, huyện đã chỉ đạo chuyển một số diện tích vùng trũng sang nuôi cá tập trung, mở rộng diện tích lúa tái sinh cho các xã Thượng Hòa, Thanh Lạc, Sơn Thành, Văn Phú… với diện tích hơn 1.000 ha. Đồng thời, chuyển đổi gần 3.000 ha cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây có hiệu quả kinh tế cao như: mía, dứa, sắn… Bên cạnh đó, huyện còn chỉ đạo các xã có diện tích rừng phòng hộ ít xung yếu chuyển sang rừng kinh tế, giao trực tiếp cho các hộ tự chủ quản lý để tăng thu nhập từ rừng. Đến nay, đã thực hiện chuyển đổi xong 200 ha, chủ yếu ở các xã: Thạch Bình, Gia Lâm, Phú Long, Kỳ Phú… Việc chuyển đổi quản lý rừng đã bước đầu có hiệu quả, tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình trồng rừng có thu nhập cao hơn.

  Cùng với đó, UBND huyện Nho Quan xác định đào tạo nghề là khâu then chốt để giải quyết việc làm, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Trong năm 2014, huyện đã tổ chức được 10 mô hình khuyến nông, lâm, ngư cho trên 1.000 lượt người, trong đó có 220 đối tượng thuộc hộ nghèo, 260 đối tượng thuộc hộ cận nghèo; tổ chức được 3 lớp dạy nghề phi nông nghiệp cho 100 lao động nông thôn, trong đó có 3 đối tượng thuộc hộ nghèo tại các xã Sơn Hà, Sơn Thành, Xích Thổ, tập trung vào các nghề xây dựng dân dụng, mộc dân dụng… Khảo sát sau đào tạo cho thấy, đa số lao động sau khi kết thúc khóa học đều có việc làm và thu nhập ổn định.

  Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nghị lực vươn lên của nhiều hộ gia đình, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Nho Quan năm 2014 còn 5,9%.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Quản Lý Tồn Kho Cho Cửa Hàng Thời Trang
 • Giải Pháp Erp Cho Ngành May Mặc Và Dệt May
 • Phương Pháp Quản Lý Hàng Tồn Kho Hiệu Quả
 • Giải Pháp Quản Lý Hàng Tồn Kho Hiệu Quả Cho Shop Thời Trang
 • Giải Pháp Cho Người Hút Thuốc Lá Thụ Động
 • Giải Pháp Quan Trọng Trong Giảm Tỷ Lệ Suy Dinh Dưỡng

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Giải Pháp Làm Mát Nhà Xưởng — Sơn Đinh Ngân
 • Những Giải Pháp Làm Mát Nhà Xưởng Tự Nhiên, An Toàn, Hiệu Quả
 • Đâu Là Giải Pháp Làm Mát Hiệu Quả Cho Những Không Gian Mở, Bán Mở Trọng Một Căn Nhà
 • Giải Pháp Làm Mát Cho Không Gian Mở Hiệu Quả Với Máy Làm Mát Usaircooler
 • Làm Mát Không Gian Mở
 • Hướng dẫn xây dựng bữa ăn đúng và ăn đủ cho trẻ.

  Khi sinh cậu con trai đầu lòng, do thiếu kinh ngiệm về dinh dưỡng nên chị Lục Thị Lỳ ở thôn Na Vai, xã Bản Xen, huyện Mường Khương gặp khá nhiều khó khăn. Đặc biệt ở giai đoạn 4 – 5 tháng tuổi thể trạng con chị luôn yếu, thường xuyên cần sự can thiệp về y tế, nguy cơ suy dinh dưỡng khá cao. Vậy nhưng, sau khi dược đội ngũ cán bộ thầy thuốc ở trạm y tế xã tư vấn về cách tổ chức bữa ăn, đảm bảo 4 nhóm dinh dưỡng, sức khỏe của con chị đã được nâng lên rõ rệt. Chị Lục Thị Lỳ, thôn Na Vai, xã Bản Xen, huyện Mường Khương chia sẻ: “Mỗi lần đi tiêm chủng tôi lại được cán bộ ở trạm y tế hướng dẫn các công thức nấu bột cho con ăn dặm trong thời gian 7 tháng trở lên, về nhà tôi cũng áp dụng công thức do cán bộ truyền đạt, phải có đủ 4 nhóm thực phẩm là tinh bột, chất đạm, chất mỡ và vitamin ở trong các loại rau củ quả, sau 7 tháng cho ăn như vậy con tôi cũng ổn định được chiều cao cũng như cân nặng của trẻ”.

  Tăng cường tuyên truyền phòng tránh suy dinh dưỡng trong cộng đồng.

  Kết thúc năm 2022, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể cân nặng của tỉnh chỉ còn 18,3%.

  Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông dưới nhiều hình thức, những kiến thức về chăm sóc trẻ đã lan tỏa đến nhiều hộ gia đình, là giải pháp quan trọng góp phần nâng cao nhận thức của toàn thể xã hội trong nhiệm vụ giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cả về chiều cao và cân nặng. Cụ thể, kết thúc năm 2022 tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể cân nặng của tỉnh chỉ còn 18,3%, thể thấp còi cũng đã giảm được 2,2%.

  Quang Thuận 

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ttyt Huyện Ứng Hòa: Giải Pháp Nào Để Giảm Tỷ Lệ Sinh Con Thứ 3
 • Tăng Cường Các Biện Pháp Giảm Thiểu Tình Trạng Ly Hôn Trên Địa Bàn Tỉnh
 • Tăng Cường Các Giải Pháp Hạn Chế Tình Trạng Ly Hôn
 • Nguyên Nhân, Giải Pháp Khắc Phục
 • 100+ Giải Pháp Âm Thanh Cho Nhà Xưởng
 • “nóng” Các Giải Pháp Đối Phó Với Loại “tội Phạm Ẩn”

  --- Bài mới hơn ---

 • Tội Phạm Giảm Nhưng Vẫn Tiềm Ẩn Nguy Cơ Ảnh Hưởng Đến An Ninh Trật Tự
 • Công Ước Chống Tra Tấn: Phòng Ngừa Tội Phạm Dùng Nhục Hình Ở Việt Nam
 • Đề Tài Giải Pháp Mở Rộng Thị Trường Công Ty Thương Mại, Hot
 • Một Số Giải Pháp Mở Rộng Thị Trường Nhằm Nâng Cao Hiệu Quả Sản Xuất Kinh Doanh Tại Công Ty Tnhh Thương Mại Hùng Phát
 • Giải Pháp Mở Rộng Hoạt Động Cho Vay Khách Hàng Cá Nhân Tại Ngân Hàng Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam Chi Nhánh Sơn Tây Hà Nội
 • Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chụp ảnh cùng các đại biểu dự hội nghị.

  Ngày 16/6, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác “Đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên” từ 2011-2013 và tổng kết các kế hoạch, chuyên đề bảo vệ trẻ em năm 2014. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (PCTP).

  Trong nhiều vấn đề được đưa ra tại hội nghị, đã “nóng” lên các ý kiến của đại biểu xung quanh trình trạng xâm hại trẻ em (XHTE), đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE). Bởi đây là vấn đề gây nhức nhối dư luận, đối tượng bị xâm hại còn nhỏ tuổi, không chỉ bị ảnh hưởng đến thể xác, mà còn kéo theo hệ lụy về đời sống tinh thần lâu dài của các em. Hơn nữa, tội phạm XHTDTE được đánh giá là một loại “tội phạm ẩn”, do vấn đề XHTDTE có tính nhạy cảm, do tâm lý sợ bị mang tiếng, ảnh hưởng đến tương lai của trẻ em, uy tín của gia đình nên thường không thông báo với cơ quan chức năng, dẫn đến việc điều tra, khám phá gặp không ít khó khăn.

  Đánh giá của Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) cũng nêu rõ, công tác phòng, chống tội phạm XHTE và tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, bước đầu đã đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả và kiềm chế sự gia tăng của loại tội phạm này. Tuy nhiên, công tác phát hiện, điều tra, xử lý các hành vi XHTE chưa được kịp thời, nhiều vụ việc không xử lý hình sự được (do gia đình không tố giác tội phạm, tự dàn xếp bồi thường hay do lực lượng chức năng phát hiện vụ án muộn…), mặc dù lực lượng CSHS đã cố gắng điều tra, xác minh nhưng vẫn không đủ chứng cứ chứng minh tội phạm. Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật, chính sách về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em chưa hoàn thiện; công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm chưa được thường xuyên, liên tục…

  Một trong những công tác trọng tâm mà Cục CSHS đưa ra nhằm phòng, chống tội phạm XHTE, đó là phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi người dân về pháp luật và phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm XHTE, về kỹ năng phòng ngừa, khi bị người khác tấn công XHTD, cần kịp thời thông báo cho người thân hoặc cơ quan chức năng biết để có biện pháp giải cứu, điều tra, bắt giữ tội phạm và bảo vệ, hỗ trợ các em. Lực lượng CSHS cần huy động các nguồn lực nhằm phát hiện nhanh chóng các vụ XHTE, tập trung lực lượng điều tra, khám phá nhanh các vụ án XHTE gây bức xức dư luận và phối hợp với Viện KSND, Tòa án các cấp xét xử nghiêm minh, xử điểm một số vụ án điển hình nhằm răn đe tội phạm và phòng ngừa giáo dục chung…

  Đại diện Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng kiến nghị, trong tình hình hiện nay, hệ thống chính sách pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em rất cần được nhanh chóng hoàn thiện. Trước mắt, tội phạm XHTE, bạo hành trẻ em cần được xét xử với khung hình phạt nghiêm khắc. Cần xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành thống nhất từ Trung ương tới cơ sở trong phát hiện, xử lý, can thiệp, trợ giúp trẻ em bị xâm hại, bạo hành. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật của Nhà nước và các biện pháp phòng, chống bạo lực, XHTE cần được thực hiện thường xuyên tới cấp ủy, chính quyền, cộng đồng dân cư…

  Thượng tá Hà Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng CSHS Công an TP Hà Nội, cũng nêu ý kiến, cần tuyên truyền để các bậc cha mẹ quan tâm đến việc trông nom quản lý con cái, tự bảo vệ phòng ngừa cho con em mình. Đồng thời, nếu phát hiện con em mình không may là nạn nhân của tội phạm XHTE, hãy dũng cảm bước qua sự mặc cảm để tố giác các vụ XHTDTE với cơ quan Công an, tích cực giúp đỡ cơ quan Công an trong công tác điều tra, xử lý các vụ XHTE.

  Theo đồng chí Trương Quang Hà, Phó trưởng Phòng CSHS Công an TP Hồ Chi Minh, công tác phòng ngừa có ý nghĩa rất quan trọng, phải phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Về mặt quản lý nhà nước, không nên để trẻ em sống ngoài tổ chức, gia đình và xã hội, phải bằng mọi cách thu nhận tất cả các em (kể cả trẻ em sống lang thang trên hè phố) đưa vào sinh hoạt trong các tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội. Kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong quản lý giáo dục trẻ em

  Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát PCTP trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

  Theo thống kê của Cục CSHS, toàn quốc phát hiện 4.723 vụ XHTE, tăng 370 vụ, trong đó XHTDTE là 3.347 vụ (chiếm 71% so với tổng số vụ XHTE), tăng 501 vụ =18%. Địa phương xảy ra nhiều vụ XHTE là: TP Hồ Chí Minh (298 vụ); Đồng Nai (247 vụ); Đắc Lắc (223 vụ); Hà Nội (192 vụ); Tây Ninh (159 vụ)…

  Về tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên, toàn quốc phát hiện 23.749 vụ, giảm 4657 vụ (16%). Địa phương xảy ra nhiều vụ án người chưa thành niên vi phạm là: TP Hồ Chí Minh (2.055 vụ), Tây Ninh (1041 vụ); Đồng Tháp (902 vụ); An Giang (698 vụ); Đà Nẵng (618 vụ).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mỹ Lo Ngại Xuất Hiện ‘tội Phạm Ẩn’ Trong Dịch Covid
 • Phần Ẩn Của Tội Phạm Lừa Đảo Chiếm Đoạt Tài Sản Và Một Số Giải Pháp Đấu Tranh Phòng Chống
 • Các Giải Pháp Để Phát Triển Logistics
 • Tập Trung Các Giải Pháp Phát Triển Dịch Vụ Logistics
 • Đề Tài Giải Pháp Phát Triển Các Dịch Vụ Logistics Rất Hay
 • Skkn Các Giải Pháp Nhằm Giảm Tỷ Lệ Sinh Viên Bỏ Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Gì Để Hạn Chế Sinh Viên Bỏ Học
 • Giải Pháp Nào Cho Vấn Nạn Học Sinh Dtts Bỏ Học? (Bài 1)
 • Điều Chỉnh Chương Trình Phù Hợp Để Giảm Tỷ Lệ Sinh Viên Bỏ Học
 • Một Số Giải Pháp Giúp Hạn Chế Tình Trạng Học Sinh Thường Xuyên Vắng Học
 • Nguyên Nhân Sinh Viên Bỏ Học Và Giải Pháp Khắc Phục
 • CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  BÁO CÁO

  1. Tên giải pháp:

  CÁC GIẢI PHÁP NHẰM GIẢM TỶ LỆ SINH VIÊN BỎ HỌC

  2. Yếu tố mới và sáng tạo của sáng kiến:

  + Sáng kiến hoàn toàn mới, được áp dụng lần đầu tiên.

  Theo thống kê những năm gần đây, tỷ lệ sinh viên bỏ học thuộc khoa

  CNTT ngày càng cao, hàng năm có trên 15% sinh viên bỏ học, đặc biệt là hệ

  TCCN. Từ khi áp dụng các giải pháp đã nêu trong sáng kiến (năm học 20222016) thì tỷ lệ sinh viên bỏ học có giảm đáng kể. Cụ thể qua các năm học như

  sau:

  Stt

  1

  2

  3

  4

  5

  3. Hiệu quả và phạm vi áp dụng của sáng kiến:

  + Sáng kiến hiện đang được áp dụng trong đơn vị và có thể nhân rộng ra

  các đơn vị khác trong trường.

  – Với vai trò là một người lãnh đạo khoa: Trong năm học 2022-2016 vừa

  qua, khi tôi áp dụng các giải pháp nêu trên thì kết quả của việc duy trì sĩ số của

  các lớp như sau:

  STT

  Lớp – khoá

  Số lượng

  đầu năm

  THUD-CĐK7

  THUD-CĐK8

  THUD-CĐK9

  THUD-TCCN17

  Theo bảng số liệu trên thì đến cuối năm học 2022-2016 tỳ lệ sinh viên bỏ

  học của toàn khoa chỉ đạt 5.4%, thấp hơn nhiều so với các năm học trước.

  Trang 1

  – Với vai trò là một giáo viên chủ nhiệm của lớp THUD-CĐK9: Trong

  năm học 2022-2016 vừa qua, khi tôi áp dụng các biện pháp nêu trên thì kết quả

  của việc duy trì sĩ số của lớp như sau:

  STT

  Lớp – khoá

  THUD-CĐK6

  THUD-CĐK7

  THUD-CĐK8

  4

  THUD-CĐK9

  42

  37

  5

  11.9%

  Nếu so sánh tỷ lệ bỏ học của sinh viên Cao đẳng khóa 9 so với cùng kỳ

  của Cao đẳng khóa 6,7,8 (năm thứ 1) thì tỷ lệ bỏ học của Cao đẳng khóa 9 thấp

  hơn nhiều so với các khóa trước.

  Trang 2

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Phần dẫn nhập

  Những khó khăn

  Giải pháp khắ c phục khó khăn

  Kế t quả thực hiện

  Kế t luận

  II- NHỮNG KHÓ KHĂN:

  Nhìn chung, hầu hết tất cả sinh viên Trường Cao Đẳng Kinh tế Kỹ thuật

  Kiên Giang đều có thái độ học tập đúng đắn, đạo đức tác phong tốt, có tinh thần

  cầu tiến, chuyên cần, ham học hỏi.

  Trang 3

  Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số học sinh chưa xác định đúng đắn

  động cơ học tập như:

   Ham chơi hơn ham học dễ dẫn đến nguy cơ học kém, bỏ học. Đồng thời

  vẫn còn một số gia đình thiếu thốn về kinh tế nên cho con em nghỉ học để

  đi làm thuê phụ giúp gia đình.

   Cha mẹ lơ là trong việc quản lý, đôn đốc, nhắc nhở con em mình trong

  vấn đề học tập, điều này cũng tạo cho nguy cơ bỏ học của sinh viên tăng

  cao.

   Nhiều sinh viên chưa ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong

  học tập nên chưa tích cực học tập, các em chưa hình dung được vai trò

  của việc học trong tương lai.

   Nhiều sinh viên xa nhà, không được sự quản lý chặt chẽ của gia đình nên

  thường xuyên nghỉ học mà gia đình không biết.

   Một số ít sinh viên có biểu hiện chán nản, không thích học, thiếu sự quan

  tâm của cha mẹ, thường xuyên gây mất trật tự trong lớp, nói tục, vô lễ với

  thầy cô, nói dối với thầy cô và bạn bè.

   Các em đã quen với nề nếp cũ, cách học cũ, thầy cô giáo cũ. Nên khi bước

  vào trường Cao đẳng bắt đầu với chương trình học mới, thầy cô giáo mới,

  nội quy-quy chế mới nên các em còn nhiều bỡ ngỡ. Dẫn đến một số em có

  sức học yếu lo sợ và có ý định bỏ học.

  Công tác chủ nhiệm của giáo viên cũng là một vấn đề cần phải sớm chấn chỉnh:

   Giáo viên chỉ biết lý do học sinh bỏ học, nhưng bản thân họ chưa biết

  cách nào để giúp các em có điều kiện trở lại lớp, như đến gia đình cùng

  phụ huynh tìm cách tháo gỡ; tham mưu Ban Giám hiệu, Phòng Công tác

  sinh viên, . . . để kịp thời giúp đỡ cũng như vận động các em trở lại lớp.

   Vào đầu năm học, giáo viên chưa nắm chắc được đối tượng sinh viên có

  nguy cơ bỏ học để kịp thời có biện pháp ngăn chặn. Mặt khác, chính đối

  tượng này thường có học lực yếu nên thường xuyên bị Thầy Cô la rầy, vô

  tình giáo viên tạo khoảng cách với các em ngày một lớn hơn, và khi các

  em đã bỏ học thì rất khó vận động trở lại.

  Bên cạnh đó, về phía lãnh đạo khoa cũng như giáo viên bộ môn cũng phải sớm

  rút kinh nghiệm:

   Lãnh đạo khoa chưa thực sự quyết liệt, chưa tìm ra được biện pháp hiệu

  quả để thực hiện. Chưa tạo động cơ cho các em học tập, nhiều em không

  biết sau khi học xong sẽ làm gì, làm ở đâu.

   Chương trình đào tạo chưa hợp lý, còn mang nặng lý thuyết, số tiết/tuần

  quá nhiều gây áp lực cho sinh viên.

   Cơ sở vật chất còn thiếu thốn, chậm đổi mới, chưa gây được sự hứng thú

  trong học tập của sinh viên.

   Một số giáo viên chưa nhiệt tình khi giảng dạy, quá đặt nặng chuyên môn

  mà quên đi giáo dục đạo đức lối sống, tinh thần kỷ luật.

  Trang 4

  – Bầu cán bộ quản lý lớp cho hợp lý, đủ tiêu chuẩn, đủ năng lực quản lý

  lớp. GVCN phải thường xuyên làm việc với thành phần này.

  – Phân loại sinh viên theo từng đối tượng cụ thể nhằm có giải pháp giáo

  dục cho từng đối tượng riêng.

  – Cập nhật số ngày nghỉ hàng tuần trong học kỳ để sinh viên biết được

  số lần mình vi phạm để có hướng chấn chỉnh.

  – Liên hệ thường xuyên với giáo viên bộ môn để kịp thời nắm bắt thông

  tin. Liên hệ gia đình kịp thời để gia đình hỗ trợ giáo dục.

  – Theo dõi và quản lý chặt các trường hợp đi làm thêm ngoài giờ, động

  viên và nhắc nhở các em đi làm thêm tránh gây ảnh hưởng đến việc

  học.

  – Theo dõi và quản lý một số sinh viên mê chơi game, vào lớp thường có

  biểu hiện thiếu ngủ, hoặc thường hay ngủ quên dẫn đến nghỉ học.

  – Giáo viên cần nắm vững về quá khứ, hoàn cảnh cụ thể từng em, hỏng

  kiến thức nào, cần hiểu cặn kẽ các sự việc để lựa chọn phương pháp

  giáo dục thích hợp, khi các em có khuyết điểm.

  – Giáo viên cần phát huy những ưu điểm, những năng lực sở trường hiện

  có; khơi dậy những phẩm chất tốt, lòng tự trọng của học sinh để các

  em tự sửa sai cho mình.

  – Giáo viên cần phải có giải pháp giáo dục từng em cụ thể, không áp

  dụng tràn lan một biện pháp giáo dục với nhiều học sinh hoặc nhiều

  lần đối với một học sinh.

  – Giáo viên cần phải tin vào sự tiến bộ của các em; không định kiến,

  không nhắc lại lỗi lầm cũ khi cần uốn nắn các hành vi sai trái; không

  lên án, xúc phạm đến nhân cách của các em.

  + Đối với Đoàn thanh niên:

  – Tổ chức các hoạt động phong trào thiết thực, bổ ích gắn với học tập và

  chuyên môn, tránh mang tính hình thức.

  + Đối với Giáo viên bộ môn:

  – Thực hiện tốt công việc giảng dạy, quan tâm hơn đến tình hình học tập

  của hs-sv; gần gũi, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của hs-sv đề giải

  quyết kịp thời và thấu đáo.

  – Tiế p tu ̣c thực hiêṇ đổ i mới phương pháp da ̣y ho ̣c theo hướng phát huy

  tính tích cực của HS, với các yêu cầ u: bám sát chương trình theo chuẩ n

  kiế n thức và ki ̃ năng, da ̣y ho ̣c linh hoa ̣t và phù hơ ̣p với từng đố i tươ ̣ng

  ho ̣c sinh; quan tâm bồ i dưỡng các em ho ̣c yế u…

  – Đổi mới nội dung giảng dạy theo hướng tinh giản, thiết thực, phù hợp

  với trình độ và ngành nghề; tăng thực hành, vận dụng kiến thức vào

  thực tiễn.

  – Luôn tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên, tạo điều kiện cho sinh viên

  kiểm tra bổ sung và cải thiện điểm.

  – Nắm bắt kịp thời các thông tin của sinh viên vi phạm nội quy để kịp

  thời điều chỉnh.

  Trang 6

  – Liên hệ với GVCN kịp thời đối với các trường hợp có nguy cơ bị cấm

  thi.

  – Lồng ghép kỹ năng mềm vào trong từng bài học. Khuyến khích sinh

  viên thường xuyên áp dụng các kỹ năng như: Làm việc nhóm, thuyết

  trình,..

  – Giáo viên phải tạo không khí thoải mái trong từng tiết dạy, muốn đạt

  mục đích này giáo viên phải chuẩn bị bài giảng chu đáo, tâm lý khi

  bước vào lớp phải tự tin, phải hiểu từng đối tượng mà mình giáo dục

  và phải quan tâm đến sỉ số lớp, báo với GVCN những sinh viên thường

  xuyên nghỉ học của bộ môn, hạn chế tối đa việc đuổi sinh viên ra khỏi

  lớp, thường xuyên quan tâm đến những sinh viên yếu, chọn những nội

  dung dễ để các em trả lời, đồng thời giáo viên phải có sự đối xử công

  bằng giữa các em với nhau.

  – Luôn tự làm mới môn học mà mình phụ trách, phối hợp nhịp nhàng

  với GVCN thì các em yêu thích việc học, từ đó góp phần nâng cao

  chất lượng giảng dạy chung của nhà trường.

  – Thường xuyên quan tâm đến những sinh viên yếu, nhút nhát, rụt rè để

  các em không mặc cảm và dần tự tin hơn trước lớp.

  – Cần cho các em nhận thức rõ sự cần thiết của mỗi môn học để nắm bắt

  được tri thức và ý nghĩa của mỗi môn học. Từ đó các em tự xây dựng

  được động cơ học tập.

  – Cải tiến phương pháp giảng dạy trong giờ lên lớp; quan tâm thiết thực

  đối tượng học sinh yếu, kém. Giáo dục đạo đức học sinh thông qua các

  bộ môn giảng dạy.

  IV. KẾT QUẢ THỰC HIỆN:

  – Với vai trò là một người lãnh đạo khoa: Trong năm học 2022-2016 vừa

  qua, khi tôi áp dụng các biện pháp nêu trên thì kết quả của việc duy trì sĩ số của

  các lớp như sau:

  STT

  Lớp – khoá

  Số lượng

  đầu năm

  THUD-CĐK7

  THUD-CĐK8

  THUD-CĐK9

  THUD-TCCN17

  Theo bảng số liệu trên thì đến cuối năm học 2022-2016 tỳ lệ sinh viên bỏ

  học của toàn khoa chỉ đạt 5.4%, thấp hơn nhiều so với các năm học trước.

  – Với vai trò là một giáo viên chủ nhiệm của lớp THUD-CĐK9: Trong

  năm học 2022-2016 vừa qua, khi tôi áp dụng các biện pháp nêu trên thì kết quả

  của việc duy trì sĩ số của lớp như sau:

  Trang 7

  THUD-CĐK7

  THUD-CĐK8

  THUD-CĐK9

  42

  37

  5

  11.9%

  STT

  Lớp – khoá

  1

  THUD-CĐK6

  Trang 8

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luận Văn: Khắc Phục Tình Trạng Bỏ Học Của Sinh Viên Trường Đại Học
 • Nguyên Nhân Và Giải Pháp Hạn Chế Sinh Viên Bỏ Học
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Học Sinh Học Yếu Môn Toán 7
 • Một Số Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Học Sinh Học Yếu Môn Toán
 • Tăng Cường Quốc Phòng An Ninh Bảo Vệ Vững Chắc Tổ Quốc
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100