Bvpl: Bàn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Ban Hành Quyết Định Hành Chính Trong Lĩnh Vực Đất Đai

--- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Để Nâng Cao Hiệu Quả Quản Lý Đảng Viên Trong Chi Bộ Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kiểm Tra
 • Khắc Phục Khó Khăn Trong Quản Lý Đảng Viên
 • Luận Văn: Quản Lý Đảng Viên Của Đảng Bộ Phường Tại Tphcm, Hay
 • Đề Xuất Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Thanh, Quyết Toán Dự Án Đầu Tư Xây Dựng Sử Dụng Nguồn Vốn Ngân Sách Nhà Nước Tại Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Quản Lý Hồ Sơ Cán Bộ, Công Chức Tại Phòng Nội Vụ Lục Ngạn
 • Theo đó, để nâng cao nhận thức và bảo đảm chấp hành đúng quy định pháp luật về đất đai; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong việc ban hành quyết định hành chính (QĐHC) trong lĩnh vực quản lý đất đai, hạn chế việc Tòa án hủy QĐHC do có vi phạm pháp luật; cũng như nâng cao chất lượng công tác kiểm sát trong lĩnh vực này. Trên cơ sở các vụ án hành chính Tòa án các cấp trong khu vực tuyên hủy QĐHC, VKSND cấp cao tại TP HCM xây dựng chuyên đề “Một số vấn đề về ban hành quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai tại các tỉnh, thành phố phía Nam thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính từ ngày 1/7/2014 đến 31/6/2019” để rút kinh nghiệm chung.

  Dự Hội nghị có các đồng chí: Trần Công Phàn – Phó Viện trưởng VKSND tối cao; Nguyễn Huy Tiến – Phó Viện trưởng VKSND tối cao; Đại diện lãnh đạo Vụ 10, Vụ 14 VKSND tối cao; đại diện UBND các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; lãnh đạo, phòng nghiệp vụ VKSND các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; lãnh đạo VKSND cấp cao tại Hà Nội, Đà Nẵng; Đại diện lãnh đạo Trường Đại học kiểm sát Hà Nội và Trường đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM; Đại diện lãnh đạo TAND cấp cao tại TP HCM.

  Về phía VKSND cấp cao tại TP HCM có đồng chí Nguyễn Đình Trung – Viện trưởng Viện Cấp cao tại TP HCM chủ trì Hội nghị; các đồng chí Phó Viện trưởng cùng đại diện lãnh đạo các Viện nghiệp vụ Viện Cấp cao tại TP HCM.

  Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Đình Trung – Viện trưởng VKSND cấp cao tại TP HCM cho biết, theo số liệu thống kê từ ngày 1/7/2014 đến 30/6/2019 cho thấy tổng số vụ án khiếu kiện QĐHC, hành vi hành chính theo thủ tục phúc thẩm thì có đến 89,7% khiếu kiện về giải quyết tranh chấp đất đai; về thu hồi đất; về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

  Kết quả xét xử cho thấy có 13,1% bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP HCM tuyên hủy quyết định hành chính của UBND và chủ tịch UBND các cấp.

  Hội nghị chuyên đề đã nêu ra một số giải pháp nâng cao chất lượng ban hành QĐHC trong lĩnh vực đất đai như: Giải pháp hoàn thiện pháp luật; Giải pháp về cơ chế tham vấn ý kiến, phân công, phối hợp, kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội khi ban hành QĐHC trong lĩnh vực đất đai; Giải pháp về nâng cao trách nhiệm, nhận thức và trình độ năng lực của UBND và cơ quan tham mưu; Giải pháp về công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng hành chính và cơ quan hành chính; Giải pháp về cơ sở vật chất, phương tiện, điều kiện làm việc phục vụ công tác xây dựng, ban hành QĐHC trong lĩnh vực quản lý đất đai…

  Phát biểu tham luận tại Hội nghị, ông Ngô Minh Châu – Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết thực trạng khiếu nại về đất đai trên địa bàn TP HCM hiện nay chủ yếu là khiếu nại (KN) về bồi thường, hỗ trợ tái định cư; KN về việc cấp thu hồi GCNQSDĐ; KN việc giải quyết các tranh chấp về đất đai của các cơ quan Nhà nước… Ông Ngô Minh Châu cho rằng, để giải quyết hiệu quả những vấn đề trên cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cả cấp bách và lâu dài để giải quyết hiệu quả các tranh chấp, khiếu kiện về đất đai, tránh phát sinh những Quyết định hành chính không đúng về nội dung và hình thức.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho rằng để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính cần tăng cường vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên trong thực hiện nhiệm vụ kiểm sát giải quyết của vụ án hành chính. Tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn và thường xuyên thông báo, rút kinh nghiệm trong quá trình kiểm sát của VKS cấp trên đối với cấp dưới để nâng cao chất lượng kiểm sát.

  Đồng chí Phạm Hồng Phong – Phó chánh án TAND cấp cao tại TP HCM cho rằng vấn đề khiến kiện trong vấn đề đất đai hiện nay rất phức tạp. Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ này cần thực hiện một số giải pháp về nâng cao năng lực của cơ quan tố tụng và cơ quan quản lý Nhà nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Lập Hồ Sơ Hiện Hành Ở Các Cở Quan, Tổ Chức Địa Phương
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Quản Lý, Khai Thác Hồ Sơ Cán Bộ Tại Vksnd Tỉnh Nghệ An
 • Hoàn Thiện Cơ Chế Thực Hiện Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Để Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Hoạt Động Của Đại Biểu Quốc Hội
 • Đổi Mới, Nâng Cao Chất Lượng Hoạt Động Giám Sát Của Quốc Hội
 • Đề Xuất Nhiều Sáng Kiến Và Giải Pháp Thiết Thực Nâng Cao Chất Lượng Hoạt Động Của Quốc Hội
 • #1 Khái Niệm Quyết Định Hành Chính Trong Quản Lí Hành Chính Nhà Nước

  --- Bài mới hơn ---

 • Tồn Tại Trong Phân Định Chức Năng Qlnn Về Mt Một Số Lĩnh Vực Và Đề Xuất Giải Pháp Tăng Hiệu Quả Ql
 • Luận Văn:quản Lý Nhà Nước Về Môi Trường Tại Tỉnh Quảng Ngãi
 • Tổ Chức Công Đoàn Có Đặc Điểm Và Chức Năng Như Thế Nào?
 • Tổ Chức Công Đoàn Là Gì ? Vai Trò Vị Trí Của Tổ Chức Tổ Chức Công Đoàn Đối Với Người Lao Động ?
 • Vị Trí, Chức Năng Của Quốc Hội Trong Hiến Pháp Năm 2013
 • Xã hội ngày càng phát triển thì càng có nhiều những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống. Do đó, việc quản lí của nhà nước, đặc biệt là các cơ quan hành chính nhà nước sẽ càng phức tạp, khó khăn hơn. Để thực hiện tốt chức năng quản lí này đòi hỏi các cơ quan hành chính nhà nước phải ban hành nhiều quyết định hành chính hơn. Vậy quyết định hành chính là gì, vai trò của nó là như thế nào trong hoạt động quản lí hành chính nhà nước? Qua bài viết này chúng tôi Luật Quang Huy sẽ đi sâu phân tích và tìm hiểu vấn đề: “Phân tích khái niệm quyết định hành chính và nêu vai trò của quyết định hành chính trong quản lí hành chính nhà nước “.

  Một số vấn đề lý luận về quyết định hành chính

  Khái niệm về quyết định hành chính

  Quyết định hành chính là một dạng quyết định pháp luật, là kết quả sự thể hiện ý chí quyền lực Nhà nước thông qua những hành vi của chủ thể được thực hiện quyền hành pháp trong hệ thống các cơ quan hành chính Nhà nước, tiến hành theo trình tự dưới hình thức nhất định theo quy định pháp luật nhằm đưa ra những chủ trương, biện pháp, đặt ra các quy tắc xử sự hoặc áp dụng những quy tắc đó để giải quyết công việc cụ thể trong đời sống xã hội nhằm thực hiện chức năng quản lý hành chính của Nhà nước.

  Đặc điểm chung của quyết định hành chính

  *Quyết định hành chính mang tính pháp lý : Quyết định hành chính do nhà nước ban hành đều có giá trị pháp lý, trước hết quyết định hành chính xuất hiện đã tác động ngay đến cơ chế điều chỉnh pháp luật, quyết định hành chính có thể đưa ra những biện pháp, hoặc những chủ trương lớn trong lĩnh vực quản lý hành chính. Ví dụ như : Quyết định số 38/CP, ngày 4/05/1994 về cải cách một bước thủ tục hành chính trong việc giải quyết các công việc của công dân và tổ chức. Mặt khác tính pháp lý của quyết định hành chính còn thể hiện ở việc làm xuất hiện quy phạm pháp luật thay thế hoạc hủy bỏ quy phạm pháp luật, hoặc làm phát sinh, thay đổi, hoặc chấm dứt một quan hệ pháp luật cụ thể ( quyết định áp dụng pháp luật).

  Đặc điểm riêng của quyết định hành chính

  Ngoài những đặc điểm chung của một quyết định pháp luật, thì quyết định hành chính còn mang những đặc trưng riêng gắn liền với đặc thù của hoạt động quản lí hành chính nhà nước. Đó là tính dưới luật, tính đa dạng, phong phú về nội dung và chủ thể ban hành, về nội dung mục đích và hình thức tồn tại của các loại quyết định hành chính: Thứ nhất, Tính dưới Luật của quyết định hành chính. Chủ thể có thẩm quyền khi ra quyết định hành chính là hoạt động quản lí hành chính nhà nước chủ yếu mà các chủ thể quản lí nhà nước nắm quyền hành pháp tiến hành. Hoạt động quản lí quản lí hành chính nhà nước là hoạt động chấp hành – điều hành, trong đó nội dung chấp hành xuất phát từ vị trí của cơ quan hành chính nhà nước là cơ quan chấp hành của cơ quan quyền lực nhà nước. Do vậy, khi chủ thể quản lí hành chính ra quyết định hành chính luôn mang tính dưới Luật sâu sắc, tức là khi chủ thể ban hành quyết định hành chính thì các quyết định phải dựa trên cơ sở là các văn bản Luật do cơ quan quyền lực ban hành. Nội dung và mục đích của quyết định hành chính là để thực hiện Luật, nhằm cụ thể hóa các quy định của Luật vào đời sống xã hội. Ví dụ: Chính phủ là cơ quan chấp hành của Quốc hội, do vậy, mọi văn bản do Chính phủ ban hành là văn bản dưới Luật. Nghị định do Chính phủ ban hành là những văn bản dưới luật nhằm cụ thể hóa và hướng dẫn thi hành Luật. Hay là Thủ tướng Chính phủ là người đứng đầu Chính phủ – cơ quan chấp hành của Quốc hội, nên các quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành cũng là văn bản dưới Luật. Ngoài ra các Thông tư của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ cũng là văn bản bản ban hành dưới Luật. Thứ hai, Quyết định hành chính mang tính đa dạng, phong phú về chủ thể ban hành quyết định. Quyết định hành chính do chủ thể quản lí hành chính nhà nước ban hành. Chủ thể quản lí hành chính nhà nước là các cơ quan nhà nước mà chủ yếu và quan trọng nhất là cơ quan hành chính nhà nước, các cá nhân có quyền, cùng các cá nhân, tổ chức khi được nhà nước trao quyền quản lí hành chính nhà nước trong những trường hợp cụ thể. Những chủ thể này ở những cấp quản lí khác nhau, và ở những lĩnh vực không hoàn toàn giống nhau. Sự phân cấp quản lí từ trung ương đến địa phương, từ cơ quan hành chính có thẩm quyền chung, cho đến cơ quan hành chính có thẩm quyền chuyên môn. Ví dụ như : Chính phủ, các Bộ, Ủy ban nhân dân các cấp, các sở. Do sự đa dạng về chủ thể, nên khi ban hành quyết định hành chính sẽ rất đa dạng, phong phú. Thứ ba, Tính đa dạng, phong phú về nội dung, mục đích của quyết định hành chính. Nội dung và mục đích của quyết định hành chính là rất đa dạng và phong phú, đặc điểm này xuất phát từ đăch điểm của hoạt động quản lía hành chính nhà nước. Đây là một hoạt động phức tạp, thường xuyên biến đổi không ngừng, lien quan đến rất nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội từ : Vấn đề lien quan đến kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, các vấn đề lien quan đến đối ngoại, lĩnh vực an ninh quốc phòng, hay các lĩnh vực mang tính chất nhạy cảm như, vấn đề dân số, dân tộc, tôn giáo… Do vậy, ở từng lĩnh vực, các quyết định hành chính được ban hành phải có những nội dung, mục đích phù hợp với từng vấn đề, lĩnh vực cụ thể riêng biệt, nhằm đưa ra những chủ trương, biện pháp, đặt ra các quy tắc xử sự hoặc áp dụng các quy tắc đó giải quyết một công việc cụ thể trong từng lĩnh vực của đời sống xã hội, và đây là lí do làm cho quyết định hành chính có sự đa dạng và phong phú về nội dung cũng như mục đích của quyết định hành chính. Thứ tư, Quyết định hành chính đa dạng, phong phú về hình thức tồn tại của quyết định hành chính. Mặc dù trong Luật khiếu nại, tố cáo, Luật tố tụng hành chính đưa ra khái niệm hình thức tồn tại của Quyết định hành chính tồn tại dưới hình thức là văn bản. Nhưng đây không phải là hình thức tồn tại duy nhất của quyết định hành chính, mà đây chỉ là hình thức tồn tại chủ yếu và quan trọng nhất trong quyết định hành chính. Bởi vì quyết định hành chính thường cụ thể hóa từ một văn bản Luật, nên nội dung phải thể hiện bằng văn bản. Ví dụ như: NGhị định do Chính phủ ban hành, các thông tư của Bộ, quyết định của Thủ tướng Chính Phủ… Ngoài hình thức văn bản thì quyết định hành chính còn tồn tại dưới dạng như, hành vi, lời nói hay các hành động cụ thể khác. Về hình thức văn bản, quyết định hành chính tồn tại dưới những tên gọi khác nhau như : Nghị định, Chỉ thị, Quyết định, Thông tư. Luật ban hành văn bản quy pham pháp luật năm 2008, và Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân năm 2004 đã quy định rõ về vấn đề này.

  Vai trò của quyết định hành chính trong quản lý hành chính nhà nước

  Quyết định hành chính giữ vai trò quan trọng trong quản lí hành chính nhà nước, không có quyết định hành chính thì các quy phạm pháp luật không thể đi vào thực tế cuộc sống được, vai trò của quyết định hành chính được thể hiện qua những nội dung sau:

  Quyết định hành chính đề ra những chủ trương, chính sách lớn trong quản lý hành chính nhà nước.

  Quyết định hành chính có vai trò quan trọng trong quản lý hành chính nhà nước, thông qua quyết định hành chính cơ quan hành chính nhà nước đề ra những chủ trương, đường lối, nhiệm vụ, biện pháp lớn để quản lý hành chính nhà nước. Nhiều quyết định hành chính quan trọng của Chính phủ đẽ được đưa vào cuộc sống và có tác động tích cực. Ví dụ như : Nghị quyết số 10/2008/NQ-CP về các biện pháp kiềm chế lạm phát, phát triển ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững. Nghị quyết 31/2010/NQ-CP do chính phủ ban hành về kế hoạch hành động của Chính phủ giai đoạn 2010-2015. Thực hiện kết luận số 14-KL/TW ngày 01/04/2009 của Bộ chính trị và kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 47/NQ-TW ngày 22/03/2005 của Bộ chính trị ( Khóa IX) về “tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách dân số – kế hoạch hóa gia đình.

  Quyết định hành chính hướng dẫn thi hành luật, cụ thể hóa, chi tiết hóa Luật, thể chế đường lối, chủ chương, chính sách của Đảng

  Là một bộ phận của quyết định pháp luật nói chung, quyết định hành chính chiếm vị trí trung tâm trong hoạt động quản lí của nhà nước, đó là phương tiện không thể thiếu của các cơ quan quản lí của nhà nước nhằm thực hiện chức năng quản lý. Quyết định hành chính được cơ quan hành chính nhà nước ban hành để thực hiện nhiệm vụ thực thi pháp luật, chuyển tải luật vào cuộc sống, góp phần tạo nên giá trị thực tiễn của luật. Ví dụ như Nghị định số 160/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật khoáng sản hay nghị định 23/2006/NĐ-CP ngày 3/3/2006 về thi hành Luật bảo vệ và phát triển rừng là hai văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực môi trường. Hai văn bản này được ban hành theo hướng thông thường hơn, minh bạch hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể trong lĩnh vực môi trường trong việc thực thi pháp luật về môi trường trong lĩnh vực khoáng sản cũng như bảo vệ và phát triển rừng. Việc quy định này tạo cơ sỏ cho việc thực hiện Luật dễ dàng hơn làm cho các quy định của luật đi vào cuộc sống.

  Quyết định hành chính có vai trò quan trọng trong việc chuyển tải chủ trương của Đảng vào quản lý hành chính nhà nước. Có thể nói, ở một mức đọ đáng kể, Pháp luật là sự thể chế hóa quan điểm, chính sách của nhà nước. Đường lối chính trị định hướng cho xây dựng pháp luật, định hướng nội dung pháp luật. Nếu pháp luật không kịp thời thể chế hóa quan điểm, chính sách của nhà nước thành các quy phạm pháp luật thì có thể làm chậm trễ quá trình thực hiện các nhiệm vụ, mục đích của nhà nước đặt ra trong quản lý nhà nước; quản lý xã hội. Với tính cách là công cụ điều chỉnh trực tiếp, chi tiết các quá trình xã hội, quyết định hành chính phải thể chế hóa quan điểm, chính sách của nhà nước, các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, một mặt đảm bảo sự phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa, mặt khác tích cực mở rộng dân chủ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện quyền công dân.

  Thông thường, Đảng ít thường ít can thiệp vào những công việc cụ thể thuộc thẩm quyền của nhà nước nhưng về những vấn đề quan trọng và khi cấp ủy Đảng có thẩm quyền đã có ý kiến chỉ đạo thì các chủ thể quản lí hành chính nhà nước luôn cân nhắc, tôn trọng các ý kiến đó trong việc hình thành nội dung văn bản. Nhờ đó, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước được thực thi có hiệu quả, tạo ra sự biến đổi lớn lao và tích cực cho đời sống xã hội, đạt được thành tựu to lớn và quan trọng.

  Quyết định hành chính đặt ra các quy tắc xử sự để điều chỉnh các mối quan hệ phát sinh trong thực tiễn quản lí hành chính nhà nước

  Xã hội thường được ví như một cơ thể sống để nói đến sự vận động không ngừng của đời sống xã hội mà ở đó có rất nhiều mối quan hệ khác nhau. Để duy trì trật tự xã hội đòi hỏi phải có quyết định hành chính để điều chỉnh các mối quan hệ đó trong những điều kiện, hoàn cảnh nhất định. Nhìn một cách khái quá nhất có thể thấy số lượng các quyết định hành chính ngày càng nhiều và chiếm tỉ trọng rất lớn trong số các quyết định pháp luật. Các quyết định hành chính đã bao quát được một phạm vi rộng lớn các quan hệ xã hội cần điều chỉnh. Quy trình xây dựng được thực hiện đúng luật và dân chủ hơn. Chất lượng các quyết định hành chính ngày càng được nâng cao. Đa số các quyết định hành chính được ban hành đáp ứng được các nhu cầu của thực tiễn quản lý, góp phần tích cực vào việc tăng cường pháp chế, ổn định, phát triển xã hội. Ví dụ như nghị định số 130/2005 ngày 17/10/2005 quy định chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lí đối với cơ quan nhà nước. Nghị định này đặt ra cho các cơ quan nhà nước chế đọ tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong quản lí và thông qua đó tạo điều kiện cho các cơ quan chủ động trong việc sử dụng biên chế và kinh phí quản lí hành chính một cách hợp lý nhất để hoàn thành tố chức năng, nhiệm vụ được giao, thúc đẩy việc sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc sử dụng lao động, kinh phí quản lí hành chính và nâng cao hiệu quả hiệu suất lao động, hiệu quả sử dụng kinh phí quản lí hành chính, tăng thu nhập cho cán bộ, công chức.

  Quyết định hành chính được dùng để giải quyết một công việc cụ thể trong đời sống xã hội nhằm thực hiện hoạt động quản lí hành chính nhà nước( quyết định hành chính áp dụng pháp luật).

  Trân trọng./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • #1 Giới Thiệu Về Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư Việt Nam
 • Luận Văn: Quản Lý Nhà Nước Về Đầu Tư Công Tp Hà Nội, Hay
 • Trách Nhiệm Quản Lý Nhà Nước Về Đầu Tư
 • Nội Dung Quản Lý Nhà Nước Về Đầu Tư
 • Quản Lý Nhà Nước Về Đầu Tư Và Xtđt
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giải Quyết Thủ Tục Hành Chính Trên Địa Bàn Tỉnh Bắc Giang

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghệ An: Tăng Cường Các Giải Pháp Đẩy Mạnh Cải Cách Hành Chính
 • T.x Phổ Yên: Nhiều Giải Pháp Đẩy Mạnh Cải Cách Hành Chính
 • Quận 1: Nhiều Giải Pháp Đẩy Mạnh Cải Cách Hành Chính
 • Một Số Giải Pháp Đẩy Mạnh Cải Cách Thủ Tục Hành Chính, Thực Hiện Dịch Vụ Công Về Bảo Hiểm
 • Một Số Giải Pháp Đẩy Mạnh Cải Cách Thủ Tục Hành Chính Của Sở Công Thương Tiền Giang Năm 2022
 • Trong thời gian qua, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có nhiều chuyển biến, mang lại kết quả tích cực, nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp khi giao dịch với các cơ quan hành chính nhà nước, thông qua các giải pháp chủ yếu như sau:

  Hằng năm, UBND tỉnh đã ban hành và chỉ đạo thực hiện tốt Kế hoạch kiểm soát TTHC theo Nghị định số 63/2010/NĐ-CP, Nghị định số 48/2013/NĐ-CP, Nghị định số 92/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Hiện nay, toàn tỉnh có 2.003 TTHC thuộc thẩm quyền, trong đó: cấp tỉnh 1.577 TTHC, cấp huyện 298 TTHC, cấp xã 128 TTHC.

  Kịp thời chỉ đạo việc rà soát, đánh giá và thực hiện đơn giản hóa TTHC. Giai đoạn 2022-2020, các sở, ngành đã rà soát 157 TTHC thuộc 10 nhóm lĩnh vực, đề nghị thông qua phương án đơn giản hóa 89 TTHC thuộc 14 lĩnh vực. Hằng năm, thường xuyên rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết từ 25-30% đối với các TTHC có thời hạn từ 15 ngày trở lên; năm 2022 cắt giảm thời gian đối với 162/1.799 TTHC, năm 2022 và 2022 cắt giảm thời gian đối với 626/2.166 TTHC trong các lĩnh vực như: kế hoạch và đầu tư, xây dựng, công thương, tư pháp, y tế, giáo dục và đào tạo … Thực hiện số hóa, mẫu hóa với 2.200 TTHC thường xuyên phát sinh hồ sơ.

  Thực hiện tốt việc công bố, công khai TTHC: Từ năm 2022 đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 102 quyết định công bố công khai 8.748 TTHC áp dụng trên địa bàn tỉnh, đạt tỷ lệ 100%, trong đó: ban hành mới: 5.345 TTHC; sửa đổi, bổ sung, thay thế: 822 TTHC; hủy bỏ, bãi bỏ: 2.130 TTHC. Các TTHC sau khi công bố được cập nhật, công khai đầy đủ, kịp thời trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC, Trang thông tin điện tử và Phần mềm một cửa điện tử. Niêm yết công khai tại Trung tâm phục vụ hành chính công, Bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã theo quy định.

  Từ ngày 01/9/2016, Trung tâm hành chính công tỉnh được thành lập và đưa vào hoạt động. Trung tâm là nơi tiếp nhận và trả kết quả của 18 sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh, 04 cơ quan Trung ương ngành dọc (Bảo hiểm xã hội tỉnh 09 TTHC, Công an tỉnh 22 TTHC, Cục Thuế tỉnh 163 TTHC, Điện lực 26 TTHC). Năm 2022, các cơ quan, đơn vị đã cung cấp thêm 03 dịch vụ (tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; thu ngân sách nhà nước thuộc Ngân hàng Quân đội MB; bộ phận hỗ trợ TTHC) để phục vụ người dân, doanh nghiệp. Hiện nay có 06 cơ quan thực hiện giải quyết TTHC “4 tại chỗ”, “5 tại chỗ” với 67 TTHC gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Lao động – Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Triển khai ứng dụng Zalo trong giải quyết TTHC tại Trung tâm, đến nay, thu hút trên 18.000 lượt quan tâm và sử dụng.

  UBND tỉnh đã kịp thời ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm phục vụ hành chính công; UBND cấp huyện, cấp xã đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã bảo đảm đúng quy định của Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC (trước đây là Quyết định số 09/2015/QĐ-TTg).

  Năm 2022, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng Cổng Dịch vụ công (DVC) cấp tỉnh đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của Chính phủ. Chủ tịch UBND tỉnh đã công bố và đưa vào thực hiện 176 DVC trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, trong đó: có139 DVC của các sở, ngành, 29 DVC cấp huyện và 08 DVC cấp xã, đồng thời tích hợp liên thông với Cổng DVC quốc gia. Tính đến tháng 9/2020, tổng số hồ sơ tiếp nhận trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 tại Trung tâm Phục vụ hành chính công là 78.025 hồ sơ, đã giải quyết 21.502 hồ sơ, đạt tỷ lệ 27,6% (vượt chỉ tiêu quy định là 25%). Một số cơ quan có số lượng hồ sơ trực tuyến cao như: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài chính …

  Ngay sau khi Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, Chủ tịch UBND tỉnh đã sớm ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành, cấp huyện, cấp xã triển khai thực hiện việc tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ Bưu chính công ích. Đồng thời, ban hành các quyết định công bố TTHC tiếp nhận, trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính với tổng số 1.742 TTHC (cấp tỉnh: 1.506 TTHC, cấp huyện: 161 TTHC, cấp xã: 75 TTHC). Kết quả đến nay, đã tiếp nhận 70.566 hồ sơ và trả kết quả 204.752 hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích.

  UBND tỉnh đã quan tâm đầu tư cải tạo, nâng cấp, mở rộng, trang bị đầy đủ thiết bị, máy móc, phương tiện làm việc hiện đại tại Trung tâm phục vụ hành chính công, Bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp khi đến giải quyết TTHC.

  Chỉ đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã xem xét, lựa chọn, bố trí công chức có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kinh nghiệm, kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt, có tinh thần trách nhiệm cao, thái độ, tác phong phục vụ để làm việc tại Bộ phận một cửa các cấp. Tính đến tháng 6/2020, toàn tỉnh có 881 công chức làm việc tại Bộ phận một cửa các cấp (100% đạt chuẩn trình độ chuyên môn theo quy định từ trung cấp trở lên), trong đó: Trung tâm Phục vụ hành chính công 27 người, Bộ phận một cửa cấp huyện 136 người, Bộ phận một cửa cấp xã 718 người. UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết nâng mức phụ cấp và hỗ trợ trang phục cho công chức làm việc tại Bộ phận một cửa ở địa phương.

  Hằng năm, Ban Chỉ đạo CCHC của tỉnh thường xuyên đi kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, địa phương, trong đó, tập trung kiểm tra việc giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp, khắc phục tình trạng giải quyết TTHC quá hạn.Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ kiểm tra đột xuất việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thi hành nhiệm vụ, công vụ. Các cuộc kiểm tra đều được lập biên bản, ghi rõ những ưu điểm, kết quả đạt được, những hạn chế và kịp thời có kiến nghị xử lý những trường hợp vi phạm quy định để nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân.

  Chỉ đạo các cơ quan, địa phương thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: trên cổng thông tin điện tử tỉnh; trang thông tin điện tử cơ quan, địa phương; trên Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về TTHC và Dịch vụ công trực tuyến; phát hành các đoạn phim ngắn hướng dẫn thực hiện TTHC… để nâng cao nhận thức, thái độ ứng xử, tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.

  Sự quan tâm, chú trọng nâng cao chất lượng giải quyết TTHC trong thời gian qua đã góp phần nâng cao Chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan nhà nước (SIPAS) trong tỉnh Bắc Giang, cụ thể như:

  – Chỉ số SIPAS cấp tỉnh năm 2022 đạt 82,45%, xếp thứ 30/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; năm 2022 đạt 89,18%, xếp thứ 09/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương..

  – Chỉ số SIPAS bình quân năm 2022 của các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh đạt 98,54%, các huyện, thành phố đạt 97,97%; SIPAS bình quân năm 2022 của các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh đạt 89,87%, cấp huyện đạt 86,33%. Tính đến năm 2022, mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp về TTHC đạt tỷ lệ 94,8%; sự hài lòng của người dân đối với lĩnh vực giáo dục công đạt 84,89%; lĩnh vực y tế công đạt 82%./.

  Nguyễn Duy Đoàn – Phó Trưởng phòng, Phòng Cải cách hành chính, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giải Quyết Thủ Tục Hành Chính Cho Người Dân Và Doanh Nghiệp
 • Sáng Kiến Cải Cách Thủ Tục Hành Chính
 • Tìm Kiếm Sáng Kiến Cải Cách Hành Chính
 • Khắc Phục Tình Trạng Trễ Hẹn Trong Giải Quyết Thủ Tục Hành Chính
 • Công Tác Cải Cách Hành Chính: Khắc Phục Dần Những Hạn Chế
 • Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giải Quyết Thủ Tục Hành Chính Cho Người Dân Và Doanh Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giải Quyết Thủ Tục Hành Chính Trên Địa Bàn Tỉnh Bắc Giang
 • Nghệ An: Tăng Cường Các Giải Pháp Đẩy Mạnh Cải Cách Hành Chính
 • T.x Phổ Yên: Nhiều Giải Pháp Đẩy Mạnh Cải Cách Hành Chính
 • Quận 1: Nhiều Giải Pháp Đẩy Mạnh Cải Cách Hành Chính
 • Một Số Giải Pháp Đẩy Mạnh Cải Cách Thủ Tục Hành Chính, Thực Hiện Dịch Vụ Công Về Bảo Hiểm
 • (Thanhuytphcm.vn) – Ngày 13/3, UBND Quận 1 tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2011 – 2022. Đến dự có các đồng chí: Hoàng Thị Tố Nga, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 1; Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 1.

  Trong giai đoạn 2011 – 2022, UBND Quận 1 đã triển khai các giải pháp, cách làm sáng tạo thực hiện CCHC góp phần phát triển kinh tế – xã hội, tạo sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp. Trong đó, UBND Quận 1 tập trung thực hiện Chương trình hành động số 18-CTrHĐ/TU của Thành ủy TPHCM ngày 31/10/2016 về chương trình CCHC giai đoạn 2022 – 2022; Chương trình số 05-CTr/QU của Quận ủy Quận 1 ngày 18/1/2016 về “Nâng cao chất lượng cải cách hành chính, xây dựng chính quyền Quận 1 “Thân thiện – chuyên nghiệp – Hiện đại” hướng tới xây dựng chính quyền điện tử”.

  Trong công tác CCHC, Quận 1 quan tâm xây dựng và rà soát văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp; cải cách thủ tục hành chính gắn với đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Tình hình sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tăng hàng năm, cụ thể, năm 2022 có 4,6% hồ sơ giải quyết trực tuyến (689/15.002 hồ sơ); năm 2022 có 69,53% hồ sơ giải quyết trực tuyến (16.633/23.923 hồ sơ); tháng 2/2020 có 95,86% hồ sơ giải quyết trực tuyến (2.200/2.295 hồ sơ).

  Bên cạnh đó, UBND Quận 1 rà soát, củng cố, kiện toàn, sáp nhập, xây dựng bộ máy gọn và hiệu quả hơn. Về xây dựng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đến nay UBND quận hoàn tất phê duyệt đề án vị trí việc làm của 12 phòng, ban chuyên môn, 14 đơn vị sự nghiệp, 42 trường học công lập; 100% các cơ quan hành chính nhà nước cơ cấu cán bộ, công chức theo vị trí việc làm. Sự hài lòng của người dân đối với các lĩnh vực giáo dục, y tế đạt trên 80%; sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước đạt trên 99%.

  UBND quận tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào hiện đại hóa hành chính; đẩy mạnh hoạt động Trung tâm Công nghệ thông tin Quận 1; vận hành hiệu quả Trang thông tin điện tử Quận 1; thực hiện thí điểm Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Đô thị thông minh giai đoạn 2022 – 2022, tầm nhìn đến năm 2025” tại Quận 1; ứng dụng công nghệ thông tin trong CCHC tại UBND Quận 1 được UBND TPHCM trao Giải thưởng Sáng tạo năm 2022.

  Hiện nay, Quận 1 tiếp tục áp dụng 31 sáng kiến CCHC như: khảo sát ý kiến người dân qua hệ thống thiết bị điện tử; thư xin lỗi đối với hồ sơ trễ hẹn; chương trình Quản lý dân cư bằng dấu vân tay; người dân góp ý xây dựng chính quyền Quận 1 qua tổng đài 1900571517; phối hợp tổ chức dịch vụ hành chính công tại các Bưu cục trên địa bàn Quận 1 từ 7 giờ đến 19 giờ hàng ngày; tiếp nhận, tra cứu thông tin xử phạt vi phạm hành chính; tra cứu ngày nhận lương hưu qua tổng đài 1080; công khai thông tin quy hoạch bằng điện tử…

  Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 1 Hoàng Thị Tố Nga ghi nhận kết quả đạt được và đề nghị trong giai đoạn 2022 – 2030, UBND quận tập trung chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện hiệu quả CCHC tại các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, tập trung nghiên cứu Chương trình hành động về CCHC trình Đại hội Đảng bộ Quận 1 nhiệm kỳ 2022 – 2025; các giải pháp xây dựng chính quyền điện tử phải phù hợp với đô thị đặc biệt, tương thích với mô hình chính phủ điện tử, tiết kiệm thời gian, chi phí của người dân, doanh nghiệp; đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện CCHC, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm…

  Dịp này, UBND Quận 1 trao Giấy khen 19 tập thể và 18 cá nhân thực hiện tốt công tác cải cách hành chính giai đoạn 2011 – 2022.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sáng Kiến Cải Cách Thủ Tục Hành Chính
 • Tìm Kiếm Sáng Kiến Cải Cách Hành Chính
 • Khắc Phục Tình Trạng Trễ Hẹn Trong Giải Quyết Thủ Tục Hành Chính
 • Công Tác Cải Cách Hành Chính: Khắc Phục Dần Những Hạn Chế
 • Còn Nhiều Hạn Chế Trong Cải Cách Hành Chính
 • Nâng Cao Chất Lượng Cung Ứng Dịch Vụ Hành Chính Công Trực Tuyến Của Cơ Quan Nhà Nước

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Đẩy Mạnh Triển Khai Dịch Vụ Công Trực Tuyến Tại Kbnn Long An
 • Tp. Hcm Xây Dựng Giải Pháp Đẩy Mạnh Dịch Vụ Công Trực Tuyến
 • Thực Hiện Đồng Bộ Các Giải Pháp Để Nâng Tỷ Lệ Sử Dụng Dịch Vụ Công Trực Tuyến Mức Độ 3, 4
 • Thành Phố Hồ Chí Minh Xây Dựng Giải Pháp Đẩy Mạnh Dịch Vụ Công Trực Tuyến
 • Nhiều Giải Pháp Đẩy Mạnh Thực Hiện Dịch Vụ Công Trực Tuyến Lĩnh Vực Y Tế
 • Một trong những nội dung trọng tâm trong việc triển khai Chương trình tổng thểCCHC nhà nước giai đoạn 2011 – 2022 là đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) cho tổ chức và công dân là một trong ba trọng tâm của chương trình CCHC.

  DVHCC trực tuyến là DVHCC và các dịch vụ khác của cơ quan nhà nước được cung cấp cho các tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng. Việc ứng dụng CNTT để giải quyết các TTHC, cung ứng DVHCC góp phần rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, giảm chi phí hoạt động; tăng tính minh bạch trong hoạt động của CQNN, tạo sự thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, cần phải tiếp tục có những đổi mới để nâng cao chất lượng và hiệu quả của DVHCC trực tuyến.

  1. Thực trạng cung ứng dịch vụ hành chính công trực tuyến ở các cơ quan nhà nước

  Hiện nay, DVHCC trực tuyến ở nước ta được chia thành 4 mức độ sau:

  – DVHCC trực tuyến mức độ 2 là DVHCC trực tuyến đảm bảo yêu cầu ở mức độ 1 và cho phép người sử dụng tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu. Hồ sơ sau khi hoàn thiện được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ;

  – DVHCC trực tuyến mức độ 3 là DVHCC trực tuyến đảm bảo mức độ 2 và cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ; các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng; việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ;

  – DVHCC trực tuyến mức độ 4 là DVHCC trực tuyến đảm bảo mức độ 3 và cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến; việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng.

  Như vậy có thể thấy rằng, trong cung ứng DVHCC trực tuyến hiện nay thìDVHCC mức độ 1 và mức độ 2 vẫn chiếm số lượng rất lớn. Trong khi đó, “các dịch vụ công trực tuyến mức độ cao (mức độ 3, 4) cung cấp cho người dân và doanh nghiệp còn chưa nhiều; còn ít hồ sơ, TTHC được nộp, xử lý trực tuyến”.

  Thứ , đội ngũ công chức, viên chức chuyên trách về CNTT ở nhiều CQNN còn thiếu

  Để thực hiện việc cung ứng DVHCC trực tuyến thì cần phải phát huy vai trò của đội ngũ công chức chuyên trách CNTT. Tuy nhiên, theo số liệu của Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT Việt Nam năm 2014, tỷ lệ này ở các Bộ, cơ quan ngang Bộ mới chỉ là 3,6%, ở các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là 1,1 %. Việc rà soát, chuẩn hóa các THHC sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

  Thứ ba, đẩy mạnh việc xây dựng, vận hành cổng thông tin điện tử của các CQNN và xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về tổ chức và công dân

  Cổng thông tin điện tử là nơi giao dịch chính thức giữa tổ chức, công dân với các CQNN. Vì vậy, các CQNN phải tiếp tục xây dựng và vận hành hiệu quả cổng thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức.

  Bên cạnh đó, khi xây dựng cổng thông tin điện tử, các Bộ, ngành, địa phương phải quan tâm đến việc kết nối thông tin, dữ liệu của Cổng thông tin điện tử này với Cổng thông tin điện tử của Chính phủ để xây dựng thành hệ thống thông suốt, hình thành Cổng thông tin quốc gia về cung ứng DVHCC trực tuyến.

  Quyết định số 225/QĐ-TTg ngày 04/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ cũng xác định nhiệm vụ tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh hoạt động của mạng thông tin hành chính điện tử của Chính phủ; xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia để tích hợp tất cả các dịch vụ công trực tuyến của các bộ, ngành, địa phương. Do đó, đẩy mạnh việc xây dựng và vận hành cổng thông tin điện tử của CQNN tiến tới xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia là giải pháp tất yếu. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cung ứng DVHCC nhằm tăng số lượng các DVHCC trực tuyến và tăng mức độ của DVHCC trực tuyến, tiến tới đảm bảo “cung ứng các dịch vụ công cơ bản trực tuyến mức độ 4, đáp ứng nhu cầu thực tế, phục vụ cá nhân, tổ chức mọi lúc, mọi nơi, dựa trên nhiều phương tiện khác nhau”[13].

  Thứ tư, đào tạo nguồn nhân lực về CNTT trong các CQNN

  CNTT là lĩnh vực khoa học công nghệ đặc thù, luôn có sự thay đổi nhanhchóng. Vì vậy, để ứng dụng có hiệu quả CNTT trong cung ứng DVHCC trực tuyến, rất cần đội ngũ công chức, viên chức giỏi về các kỹ năng CNTT. Do đó, các CQNN cần tiếp tục đẩy mạnh việc bồi dưỡng, trang bị kiến thức về CNTT cho đội ngũ công chức,viên chức, nhất là đội ngũ công chức, viên chức trực tiếp giải quyết các TTHC cho tổ chức và công dân. Ngoài ra, cần phải đặc biệt quan tâm việc tuyển dụng và sử dụng đội ngũ công chức, viên chức chuyên trách CNTT ở các CQNN để đáp ứng yêu cầu ứng dụng CNTT trong cung ứng DVHCC trực tuyến.

  Thứ năm, tăng cường kiểm tra, giám sát, khen thưởng và xử lý trách nhiệm trong thực hiện cung ứng DVHCC trực tuyến

  Để cung ứng DVHCC trực tuyến có hiệu quả, đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại các CQNN. Cần xây dựng quy định về cơ chế báo cáo, cập nhật tự động về các giao dịch của từng cơ quan, đơn vị trên hệ thống mạng internet về một đầu mối. Khi thực hiện kiểm tra, đánh giá phải kịp thời có các hình thức khen thưởng các cơ quan, đơn vị làm tốt, có tỷ lệ người dân, doanh nghiệp hài lòng cao. Đồng thời, phải có các biện pháp chế tài, xử lý đối với các đơn vị chưa hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong cung ứng DVHCC trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp.

  Ngoài ra, để nâng cao chất lượng DVHCC trực tuyến, các CQNN cần phải tổ chức việc đánh giá mức độ hài lòng và chất lượng của DVHCC trực tuyến căn cứ theo tiêu chuẩn chất lượng đã được công bố để xây dựng tiêu chí đánh giá hợp lý. Công tác đánh giá mức độ hài lòng và chất lượng dịch vụ cần được thực hiện độc lập, thường xuyên, liên tục. Báo cáo đánh giá độc lập về chất lượng DVCHC trực tuyến sẽ là cơ sở khoa học và thực tiễn cho việc xây dựng chiến lược, nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với các DVHCC trực tuyến của CQNN cung cấp, đó còn là cơ sở để hoàn thiện công tác quản lý của Nhà nước về cung ứng các DVHCC trực tuyến của các CQNN trong các lĩnh vực khác nhau.

  Thứ sáu, quy định trách nhiệm người đứng đầu trong giải quyết TTHC và cung ứng DVHCC trực tuyến

  ThS. Nguyễn Đặng Phương Truyền – Học viện Hành chính quốc gia, Cơ sở TP. Hồ Chí Minh

  Theo nclp.org.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Trạng Và Giải Pháp Đẩy Mạng Cung Cấp Dvc Trực Tuyến Trên Địa Bàn Tỉnh
 • Xây Dựng Đô Thị Thông Minh: Giải Pháp Cho Các Vấn Đề Đô Thị
 • Đô Thị Thông Minh: Giải Pháp Hiệu Quả Cho Quá Trình Đô Thị Hóa Tại Việt Nam
 • Đô Thị Hóa Tự Phát Là Gì? Những Hậu Quả Của Đô Tự Hóa Tự Phát Là Gì?
 • Hậu Quả Và Giải Pháp Của Vấn Đề Đô Thị Hóa?nêu Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Giải Pháp Của Vấn Đề Đô Thị Hóa
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực Hành Chính Cấp Xã Ở Nước Ta Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Doanh Nghiệp Sau Đại Dịch Covid
 • Hiện Đại Hóa Ngành Điện Tp Hồ Chí Minh
 • Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực Du Lịch: Nỗ Lực Của Doanh Nghiệp
 • Thực Trạng Và Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực Hiện Nay
 • Giải Pháp Phát Triển Nguồn Nhân Lực Trong Lĩnh Vực Khách Sạn
 • Ngày đăng: 02/11/2016 02:57

  1. Nâng cao chất lượng tuyển dụng nguồn nhân lực hành chính nhà nước cấp xã

  Tuyển dụng tốt sẽ góp phần hình thành đội ngũ cán bộ, công chức có chất lượng, là yếu tố quan trọng để quản lý, sử dụng và phát triển nguồn nhân lực theo mục tiêu đề ra; góp phần làm tăng lòng tin của người dân vào nền hành chính và mức độ hài lòng của người dân khi giải quyết các thủ tục hành chính. Tuyển dụng được những cán bộ, công chức có ý thức, khả năng tự học tập để thích ứng với công việc sẽ giảm chi phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đào tạo.

  Tuyển dụng phải được tổ chức công khai, minh bạch, khách quan, thông báo rộng rãi về nhu cầu, thông tin về tuyển dụng, thu hút nhiều người tham gia dự tuyển và tuyển được người có ưu điểm vượt trội trong các ứng cử viên để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ. Chú trọng tới tiêu chuẩn cán bộ, công chức cho vị trí cần tuyển dụng, phù hợp với công việc, đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ. Không tuyển dụng theo mối quan hệ “thân quen” với người trong cơ quan nhà nước.

  Tổ chức tuyển dụng phải khách quan, công bằng để tuyển dụng được những người có phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với nhiệm vụ của chức danh công chức cấp xã cần tuyển dụng. Đặc biệt, cần xử lý nghiêm những tiêu cực trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức của các xã,phường, thị trấn.

  Hoạt động tập sự của người mới được tuyển dụng cũng làm gia tăng kiến thức, kinh nghiệm thực tế cho cán bộ, công chức, giúp họ làm quen với công việc và góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực mới tuyển dụng. Vì vậy, phải khắc phục tình trạng tập sự mang tính hình thức, để tập sự thực sự đóng vai trò là giai đoạn thử việc và đánh giá khả năng thực sự của người mới được tuyển dụng. Sau tập sự phải đánh giá đúng, nếu cán bộ, công chức mới được tuyển dụng không đáp ứng được yêu cầu công việc được giao thì phải mạnh dạn chấm dứt hợp đồng.

  2. Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực hành chính nhà nước cấp xã

  Đây là bước cập nhật, trang bị cho cán bộ, công chức các xã, thị trấn những kiến thức, kỹ năng để ngày càng hoàn thành tốt hơn công việc của mình.

  Trong điều kiện hiện nay, trước những yêu cầu ngày càng cao của công việc, của quá trình cải cách hành chính nhà nước, để đổi mới, nâng cao chất lượng của công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực hành chính nhà nước ở các xã, phường, thị trấn cần triển khai một số nội dung sau:

  2.1 Đổi mới tư duy về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức

  Cán bộ, công chức phải thay đổi cách nghĩ, cách nhìn nhận về đào tạo, bồi dưỡng, chủ động học tập, bồi dưỡng vì mục đích nâng cao kiến thức, kỹ năng làm việc cho chính bản thân. Tránh xem công tác đào tạo, bồi dưỡng theo hướng bị động; phải thực hiện học và bồi dưỡng theo nhiệm vụ. Đặc biệt, cần loại bỏ những trường hợp đi học hình thức, chỉ vì cần bằng cấp để hợp thức hóa tiêu chuẩn.

  Phải xác định mục đích của đào tạo, bồi dưỡng là làm cho cán bộ, công chức ngày càng hoàn thiện hơn về kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu của công việc được giao. Do đó, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng phải xuất phát từ những yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ mà cán bộ, công chức phải đảm nhiệm, gắn liền với đòi hỏi về mức độ hoàn thiện và sự gia tăng hiệu quả công việc của cán bộ, công chức so với trước khi được đào tạo.

  Nâng cao ý thức tự giác học tập nâng cao trình độ của chính bản thân cán bộ, công chức. Khuyến khích họ đề nghị những mong muốn cần được đào tạo, bồi dưỡng để hoàn thiện bản thân và những kỹ năng, kiến thức cần được đào tạo, bồi dưỡng để có thể nâng cao hiệu quả công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhận thức đúng đắn và có động lực từ bên trong bản thân cán bộ, công chức sẽ thúc đẩy cán bộ, công chức nỗ lực học tập, phấn đấu trước hết vì bản thân mình, từ đó góp phần vào việc thực hiện tốt hơn công việc và nhiệm vụ được giao.

  2.2 Xác định nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức ở các xã, phường, thị trấn

  Căn cứ vào vị trí việc làm, chức vụ quản lý lãnh đạo và yêu cầu phát triển nguồn nhân lực hành chính nhà nước của các xã, phường, thị trấn để xác định nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn nghiệp vụ, chức danh của cán bộ, công chức đã được quy định; nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng nhằm giúp cho cán bộ, công chức và UBND các xã, thị trấn thực hiện công việc tốt hơn, hiệu quả hơn; nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, về kỹ năng, về thực tiễn, tin học,…

  Đây là một trong những nội dung quan trọng để triển khai công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức hiệu quả theo nhu cầu thực tế. Nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng là cơ sở triển khai thực hiện việc lập kế hoạch, quy hoạch công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức. Nhờ đó công tác đào tạo, bồi dưỡng sẽ mang tính chủ động, sáng tạo hơn, giảm bớt tính thụ động.

  Điều đó thể hiện ở việc đổi mới đào tạo, bồi dưỡng công chức theo hướng đào tạo, bồi dưỡng những kiến thức cán bộ, công chức cần, không đào tạo, bồi dưỡng theo những kiến thức mà cơ sở đào tạo có. Nghĩa là, phải căn cứ vào thực tế đặt ra nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng cái gì, không áp đặt từ trên xuống để giao cho công chức phải học cái gì. Thực hiện được như vậy công chức mới có thể bổ sung kiến thức, hoàn thiện bản thân để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao.

  2.3 Đổi mới nội dung đào tạo, bồi dưỡng

  Ngoài đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, về lý luận chính trị, còn cần đào tạo, bồi dưỡng nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, nâng cao ý thức trách nhiệm, đào tạo các kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, qua đó góp phần khắc phục tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, cục bộ, lãng phí của một số cán bộ, công chức cấp xã. Cùng với đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức ở trường lớp, cần mở rộng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức từ chính thực tiễn công việc của cơ quan, đơn vị. Qua thực tế cho thấy, đây là hình thức đào tạo, bồi dưỡng chưa phổ biến nhưng đem lại kết quả thiết thực cho mỗi cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn. Đó là quá trình nỗ lực làm việc, giải quyết tình huống trong thực tế công việc hàng ngày và tích lũy kinh nghiệm để nâng cao trình độ. Ngoài ra, còn học hỏi từ những chuyến đi thực tế, từ kinh nghiệm thực tiễn của các địa phương về các lĩnh vực.

  2.4 Đào tạo, bồi dưỡng chú trọng chất lượng, không chạy theo chỉ tiêu về số lượng

  Cần coi trọng khâu đánh giá chất lượng của cán bộ, công chức sau đào tạo, bồi dưỡng. Đánh giá sự gia tăng về kiến thức, kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ và khả năng giải quyết tình huống, đáp ứng yêu cầu của công việc đảm nhiệm.

  3. Thực hiện chương trình bồi dưỡng kỹ năng thực tế, nâng cao năng lực thực tiễn cho cán bộ lãnh đạo, quản lý hành chính cấp xã và công chức chuyên môn trong thực hiện nhiệm vụ

  Đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng các kiến thức, kỹ năng thực tế để thực hiện các công việc trong chỉ đạo, điều hành hoạt động của UBND các xã, phường, thị trấn, như:

  – Bồi dưỡng kiến thức về tầm nhìn, về quản lý nhà nước trong lĩnh vực chuyên môn của cán bộ lãnh đạo, quản lý để từng bước nâng tầm, chất lượng, hiệu quả hoạt động.

  – Nhóm kỹ năng quan hệ giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tiếp dân.

  – Kỹ năng chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ của UBND xã, phường, thị trấn, kỹ năng điều hành cuộc họp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng ra quyết định.

  – Kỹ năng quản lý: kỹ năng xây dựng văn bản, thuyết trình, lập kế hoạch; có năng lực tổ chức thực tiễn, tập hợp và vận động nhân dân tổ chức thực hiện các chính sách, quyết định của các cấp lãnh đạo, quản lý.

  Những kỹ năng này có vai trò nâng cao chất lượng hoạt động của UBND các xã, phường, thị trấn, nhất là hoạt động điều hành, chỉ đạo của tập thể UBND các xã, phường, thị trấn, đặc biệt là trong các khâu lập kế hoạch, định hướng, dự báo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ để phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương. Đây là nội dung rất phức tạp và khó định lượng để đào tạo, bồi dưỡng nhưng lại cần thiết cho cán bộ, công chức trong quá trình làm việc, nên phải triển khai thực hiện từng bước mới đạt kết quả mong muốn.

  Đội ngũ công chức chuyên môn ở các xã, phường, thị trấn đa số trẻ tuổi, được đào tạo theo quy định nên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tương đối tốt. Tuy nhiên, trong thực tiễn công việc vẫn còn nhiều công chức chưa đáp ứng được yêu cầu, việc tham mưu cho lãnh đạo xử lý công việc chuyên môn chưa tốt.

  Các kiến thức, kỹ năng cơ bản cần bồi dưỡng cho đội ngũ công chức chuyên môn ở các xã, phường, thị trấn gồm:

  – Bồi dưỡng kỹ năng hoạt động tham mưu và các văn bản pháp luật, kỹ năng tin học văn phòng cho 100% cán bộ, công chức.

  – Các kỹ năng tác nghiệp cá nhân như kỹ năng viết báo cáo, kỹ năng bố trí lịch công tác, kỹ năng lắng nghe.

  1. Chính phủ, Nghị quyết số 30c/NQ-CP ngày 08/11/2011 ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020, H.2011.

  2. Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI, H.2011.

  3. Đảng Cộng sản Việt Nam, Kết luận số 24-KL/TW ngày 05/6/2012 Về đẩy mạnh công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý đến năm 2022 và những năm tiếp theo.

  5. Quốc hội khóa XIII, Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

  6. Quốc hội khóa XIII, Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2022.

  tcnn.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực
 • Giải Pháp Nâng Cao Nguồn Nhân Lực Giai Đoạn Hậu Covid
 • 7 Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nhân Lực Việt Nam
 • Đầu Tư Mạnh Cho Nhân Lực Du Lịch
 • Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực Du Lịch
 • Tập Trung Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Quản Trị Và Hành Chính Công

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Trạng, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Công Tác Tuyên Truyền Miệng Trong Tình Hình Mới
 • Nâng Cao Chất Lượng Hoạt Động Của Tổ Chức Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Trong Giai Đoạn Hiện Nay
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Hoạt Động Của Đại Biểu Hđnd Các Cấp
 • Nâng Cao Chất Lượng Khám, Chữa Bệnh Bảo Hiểm Y Tế – Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Lào Cai
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Phiên Thảo Luận Tại Kỳ Họp Hđnd Tỉnh
 • Tập trung giải pháp nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công

  Chỉ số chất lượng quản trị và hành chính công (PAPI) là chỉ số đo lường khách quan về hiệu quả công tác quản trị, hành chính công, cung ứng dịch vụ công tại địa phương dựa trên sự đánh giá, trải nghiệm thực tiễn của người dân khi tương tác với các cấp chính quyền và sử dụng dịch vụ công. Phạm vi đánh giá của PAPI theo các trục nội dung chính: sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công.

  Xác định đây là một trong những chỉ số quan trọng phản ánh hiệu quả công tác CCHC, góp phần thúc đẩy nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và chất lượng cung ứng dịch vụ công tại địa phương, hướng tới xây dựng chính quyền phục vụ, năm 2022, TP Uông Bí tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp để cải thiện, nâng cao chất lượng chỉ số quản trị và hành chính công.

  Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Dốc Đỏ – Yên Tử là công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV. Dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH, dịch vụ du lịch, nâng cấp hạ tầng đô thị, nâng cao đời sống của nhân dân địa phương. Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến khu dân cư, đặc biệt trong tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về chính sách hỗ trợ bồi thường, GPMB, nêu cao trách nhiệm của người dân vì sự phát triển chung, chỉ chưa đầy một tháng, toàn bộ 200 hộ dân đã đồng thuận bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đây là tiền đề quan trọng để Dự án cán đích đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, kỹ, mỹ thuật.

  Lãnh đạo thành phố trực tiếp lắng nghe, giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của người dân ngay từ cơ sở.

  Sự tham gia tích cực của người dân trong GPMB là tiền đề quan trọng để Dự án Đường Dốc Đỏ – Yên Tử cán đích đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, kỹ, mỹ thuật.

  Nhằm tạo thuận lợi cho người dân tương tác, làm việc với cơ quan hành chính nhà nước, Uông Bí cũng tập trung đẩy mạnh công khai, minh bạch các thủ tục hành chính trên môi trường mạng, tại Trung tâm HCC thành phố và bộ phận tiếp nhận, trả kết quả hiện đại xã, phường. Những lĩnh vực người dân quan tâm, thường xuyên tương tác như: các chế độ chính sách; tiêu chí đánh giá người khuyết tật; thu, chi ngân sách; khung giá đất, kế hoạch giải phóng mặt bằng; phí, lệ phí; các loại quỹ; giải quyết khiếu nại tố cáo… được thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã phường nghiêm túc công khai, minh bạch, niêm yết, thông báo đầy đủ, kịp thời tại trụ sở làm việc, Nhà văn hóa các thôn, khu dân cư…

  Một trong những trục nội dung của chỉ số PAPI được thành phố đặc biệt quan tâm nâng cao đó là trách nhiệm giải trình với người dân. Từ thành phố đến xã, phường duy trì nghiêm công tác tiếp công dân và giải quyết đơn, thư kiến nghị của người dân theo đúng quy định. Đội ngũ cán bộ tiếp dân luôn thể hiện thái độ cầu thị, hoà nhã trong quá trình trao đổi, giải thích, kịp thời tham mưu tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của người dân. Nhờ đó, nhiều kiến nghị của nhân dân được xử lý dứt điểm ngay từ cấp cơ sở, tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính trị và củng cố niềm tin trong nhân dân. Uông Bí cũng quán triệt người đứng đầu các phòng, ban, đơn vị, UBND xã, phường cụ thể hóa việc thực hiện trách nhiệm giải trình trong nội quy, quy chế làm việc; thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm trách nhiệm giải trình trước nhân dân. UBND các xã, phường có nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng nhằm tăng cường sự tham gia giám sát của người dân.

  Một giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công được thành phố tăng cường là đẩy mạnh kiểm soát tham nhũng khu vực công. Thành phố thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện đúng qui định về cơ chế tự chủ, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho việc quản lý, kiểm soát các hoạt động thu, chi… UBND thành phố, xã phường cũng công khai đường dây nóng, bố trí các hòm thư góp ý để kịp thời tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị của người dân.

  Đoàn viên thanh niên thành phố trực tiếp hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại nhà, giúp người dân tiếp cận, giải quyết thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận tiện. (Ảnh BQN)

  Với phương châm: lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho hiệu quả CCHC, thành phố chỉ đạo rà soát thường xuyên, liên tục nhằm đơn giản hóa thành phần hồ sơ, trình tự thủ tục, cắt giảm thời gian giải quyết TTHC so với quy định. Đồng thời liên tục cập nhật thủ tục mới, sửa đổi, bãi bỏ thủ tục không còn phù hợp; tích hợp, liên thông thủ tục giữa các cơ quan hữu quan. Hiện, Uông Bí có 281/281 TTHC thuộc thẩm quyền cấp huyện đưa vào Trung tâm hành chính công thành phố. Toàn bộ thủ tục đều được thực hiện theo nguyên tắc 5 trong 1 (Tiếp nhận – thẩm định – phê duyệt- đóng dấu và trả kết quả ngay tại Trung tâm). Thủ tục tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích đạt tỷ lệ 81,88%. TT cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 đạt 91,3%. Trong đó, mức độ 4 đạt 82,24%. 258 dịch vụ công trực tuyến thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện được kết nối, tích hợp lên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Theo tổng hợp từ đầu năm đến nay về đánh giá của người dân đối với cán bộ, công chức, viên chức và kết quả giải quyết TTHC tại Trung tâm HCC thành phố, số phiếu bày tỏ rất hài lòng đạt tỷ lệ 66%, số phiếu hài lòng đạt 34%. Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã, phường, số phiếu rất hài lòng đạt 96,4%, số phiếu hài lòng đạt 3,6%.

  Đối với trục nội dung nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công, tập trung ở lĩnh vực y tế và giáo dục, thành phố chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, nâng cao trình độ, nghiệp vụ của đội ngũ để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân, nhất là trong bối cảnh năm 2022 dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Nhờ đó, trong lĩnh vực y tế, công tác khám chữa bệnh cho nhân dân được đảm bảo. Thành phố duy trì và giữ vững 100% xã, phường đạt chuẩn Quốc gia về y tế; tỷ lệ giường bệnh đạt 110/1 vạn dân; số Bác sĩ/vạn dân đạt 22,6%; Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 96,6%. Trong lĩnh vực giáo dục, quy mô và mạng lưới trường lớp phát triển đồng bộ, cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu học tập của nhân dân. Công tác phổ cập giáo dục – xóa mù chữ ở các cấp học được duy trì và giữ vững. Tỷ lệ trường công lập chuẩn quốc gia đạt 100%, trong đó trường mầm non, tiểu học chuẩn quốc gia mức độ 2 đạt 85,7%.

  Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong điều trị các ca bệnh khó. (Ảnh BQN)

  Cùng với đồng bộ cải thiện, nâng cao chất lượng các trục nội dung của chỉ số PAPI, giải pháp tuyên truyền các kế hoạch, mục tiêu, nội dung của bộ chỉ số lồng ghép với công tác cải cách hành chính tiếp tục được thành phố quan tâm, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, xã, phường thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng như: trên hệ thống thông tin đại chúng, tổ chức các hội nghị, tập huấn cấp thành phố, xã, phường, thôn, khu dân cư, lồng ghép trong các hội thi, chương trình tuyên truyền lưu động…

   PV

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Án “Những Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Tăng Trưởng, Hiệu Quả Và Sức Cạnh Tranh Của Nền Kinh Tế” Và Các Nhiệm Vụ Của Bộ Công
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Tuyên Truyền, Phổ Biến Pháp Luật Về Thực Hành Tiết Kiệm, Chống Lãng Phí Và Pctn Của Học Viện Chính Trị Quốc Gia Hồ Chí Minh
 • Đề Tài Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ Lưu Trú Trong Kinh Doanh Khách Sạn Tại Khách Sạn Park View, Huế
 • Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ Tại Khách Sạn Daewoo
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ Khách Hàng
 • Nâng Cao Chất Lượng Cải Cách Thủ Tục Hành Chính

  --- Bài mới hơn ---

 • Cải Cách Hành Chính: Những Sáng Kiến, Cách Làm Mới
 • Cổng Điện Tử Tỉnh Bà Rịa
 • Cuộc Thi “Tìm Kiếm Sáng Kiến, Giải Pháp, Mô Hình Về Cải Cách Thủ Tục Hành Chính Và Thực Hiện Cơ Chế Một Cửa, Một Cửa Liên Thông” Năm 2022
 • Nhiều Sáng Kiến, Giải Pháp Tốt Trong Cải Cách Thủ Tục Hành Chính
 • Cải Cách Hành Chính Trong Lĩnh Vực Tài Chính Thực Trạng Và Giải Pháp
 • BHG – Lấy kết quả cải cách thủ tục hành chính (TTHC) hàng năm làm cơ sở đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và lấy năng lực lãnh đạo, điều hành của người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước các cấp là một trong những tiêu chí đánh giá, bình xét thi đua, khen thưởng cho tập thể, cá nhân đang là cách làm được tỉnh ta thực hiện nhằm nâng cao chất lượng cải cách TTHC.

  Người dân thị trấn Mèo Vạc thực hiện thủ tục vay vốn tại Agribank Mèo Vạc.

  Công tác rà soát, đơn giản hóa, chuẩn hóa quy trình giải quyết TTHC thời gian quan được các cấp, ngành trong tỉnh quan tâm, đạt kết quả tích cực. Đến nay, có 31,55% TTHC được rút ngắn trên 30% thời gian giải quyết; số TTHC cung ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đạt 19,28%, mức độ 4 đạt 14,79%; số TTHC giải quyết sớm và đúng hạn đạt 89,32%. Sự hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước đạt ở mức cao. Tổ chức bộ máy được sắp xếp tinh gọn; chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức được nâng lên. BTV Tỉnh ủy đã ban hành chương trình hành động và xây dựng Đề án đổi mới, sắp xếp các cơ quan trong hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 6, khóa XII.

  Việc xây dựng chính quyền điện tử được triển khai đồng bộ; triển khai và ứng dụng phần mềm quản lý văn bản điều hành điện tử (VNPTioffice) đến 100% các cấp, ngành, các cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội. Trang thông tin dịch vụ công được kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu với 100% hệ thống một cửa điện tử, một cửa điện tử liên thông; tỷ lệ máy tính/cán bộ công chức tại các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện đạt 104,06%; tỷ lệ máy tính kết nối internet đạt 91,14%; mạng truyền số liệu chuyên dùng được đầu tư tại 73 điểm kết nối. Tính đến tháng 5.2020, đã cấp 5.885 chứng thư số cho cán bộ, công chức, viên chức có thẩm quyền ký trong hoạt động cơ quan hành chính Nhà nước. Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (ICT Index) năm 2022 tỉnh ta xếp thứ 20/63 tỉnh, thành (tăng 18 bậc so với năm 2012).

  Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc thẩm định quy định TTHC trong một số văn bản quy phạm chưa chặt chẽ dẫn đến TTHC trên nhiều lĩnh vực còn phức tạp, tiếp tục là rào cản trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Việc thực hiện cơ chế “một cửa liên thông” còn chồng chéo; quy trình của nhiều TTHC rườm rà, hình thức, chưa bảo đảm kịp thời, đầy đủ, không thống nhất về số lượng và nội dung thủ tục, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Số lượng hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 chưa nhiều; các trang thông tin điện tử cấp xã hoạt động chưa hiệu quả; phần lớn máy tính trang bị cho cán bộ, công chức, viên chức đã cũ, chưa được thay thế. Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số chưa đáp ứng yêu cầu. Công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật, kỷ cương hành chính hiệu quả chưa cao, do vậy chất lượng cán bộ công chức còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

  Trước thực trạng đó, tỉnh ta tập trung lãnh, chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách TTHC gắn với triển khai quyết liệt các giải pháp xây dựng chính quyền điện tử bảo đảm hiện đại, đồng bộ; đổi mới, nâng cao chất lượng công vụ. Đẩy mạnh cải cách TTHC và các dịch vụ công gắn với đầu tư tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân, nhất là đồng bào vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa tiếp cận công nghệ thông tin. Tăng cường cung ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO theo tiêu chuẩn Việt Nam; đầu tư nguồn lực cải tạo, nâng cấp trụ sở các cơ quan hành chính góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

  Mặt khác, rà soát, đơn giản hóa TTHC, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp; công khai kịp thời TTHC sau khi công bố; xây dựng quy trình liên thông, quy trình nội bộ giải quyết TTHC theo quy định và thiết lập quy trình điện tử trên hệ thống thông tin một cửa. Tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa theo hướng nâng cao tỷ lệ thực hiện tại chỗ việc tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả. Tiếp tục đầu tư nguồn lực cho Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, bộ phận một cửa cấp huyện, xã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Nâng cao hiệu quả thực thi công vụ cho đội ngũ công chức tiếp nhận và giải quyết TTHC.

  Tỉnh đang tiếp tục thực hiện hiệu quả cơ chế kiểm tra, thanh tra việc thực thi công vụ của đội ngũ công chức tiếp nhận và giải quyết TTHC. Xử lý nghiêm người vi phạm và khen thưởng kịp thời người thi hành xuất sắc nhiệm vụ; tiếp tục tạo bước chuyển biến căn bản trong quan hệ giữa cơ quan hành chính Nhà nước với cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp; giữa các cơ quan hành chính Nhà nước với nhau trong giải quyết và thực hiện các TTHC. Có cơ chế pháp lý hữu hiệu đối với các cơ quan hành chính Nhà nước trong việc tiếp nhận, xử lý các phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp về cơ chế, chính sách, TTHC không còn phù hợp.

  Bài, ảnh: KIM TIẾN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bộ Tư Pháp: Nâng Cao Chỉ Số Cải Cách Hành Chính, Chỉ Số Hài Lòng Về Sự Phục Vụ Hành Chính
 • Thực Hiện Đồng Bộ Các Giải Pháp Để Nâng Cao Chỉ Số Cải Cách Hành Chính
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chỉ Số Cải Cách Hành Chính Và Chỉ Số Hài Lòng Của Người Dân
 • Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Cải Cách Hành Chính (Par Index) Của Sở Xây Dựng, Góp Phần Nâng Hạng Chỉ Số Cải Cách Hành Chính Của Tỉnh Quảng Trị
 • Hiệu Quả Trong Công Tác Cải Cách Thể Chế
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Cải Cách Hành Chính

  --- Bài mới hơn ---

 • Yêu Cầu Về Công Khai, Minh Bạch Trong Cải Cách Thủ Tục Hành Chính Hiện Nay
 • Nhiều Mô Hình, Giải Pháp Cải Cách Hành Chính Hiệu Quả Tại Quận 12
 • Nhiều Mô Hình, Giải Pháp, Sáng Kiến Cải Cách Hành Chính Hiệu Quả
 • Huyện Mỹ Xuyên Thực Hiện Nhiều Giải Pháp, Mô Hình Mới Về Cải Cách Hành Chính
 • Thông Báo Cuộc Thi “tìm Hiểu Sáng Kiến, Giải Pháp Cải Cách Thủ Tục Hành Chính” Năm 2022
 • Thời gian qua, Trung ương và địa phương đã ban hành nhiều văn bản thực hiện công tác cải cách hành chính như:Nghị quyết số 30c/NQ-CP ngày 08/11/2011 của Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2022; Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 22/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2022;Quyết định số 225/QĐ-TTg ngày 04/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2022 – 2022; Nghị quyết số 01-NQ/ĐH ngày 18/10/2015 của Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2022…

  Để thực hiện tốt các văn bản trên, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 587/QĐ-UBND ngày 29/02/2012 về việc ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2012 – 2022. Trong đó, xác định các mục tiêu cụ thể như sau: “Đẩy mạnh thực hiện CCHC toàn diện trên tất cả 06 nhiệm vụ chung, đặc biệt tập trung cao thực hiện có hiệu quả 04 nhiệm vụ đột phá của giai đoạn 2022 – 2022 là: Cải cách tổ chức bộ máy; cải cách thủ tục hành chính; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; hiện đại hóa nền hành chính nhằm đảm bảo xây dựng hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước các cấp hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, tăng tính dân chủ và pháp quyền trong hoạt động điều hành của các cơ quan hành chính nhà nước; hệ thống quản lý cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp được cải cách cơ bản; xây dựng nguồn nhân lực có đủ phẩm chất, năng lực và trình độ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác CCHC”.

  Một là, tiếp tục thực hiện tốt công tác chỉ đạo, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu.Công tác CCHC phải được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cơ quan, đơn vị. Theo đó, thủ trưởng các đơn vị cần tổ chức hiệu quả các nhiệm vụ về CCHC được giao tại chương trình, kế hoạch hàng năm. Theo đó, việc xây dựng kế hoạch phải đảm bảo chất lượng. Xác định rõ kết quả đối với từng nhiệm vụ cụ thể gắn với trách nhiệm của từng đơn vị, lãnh đạo đơn vị và công chức được giao nhiệm vụ. Trên cơ sở đó thường xuyên đôn đốc, kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện để chấn chỉnh kịp thời hạn chế, thiếu sót.

  Hai là, phát huy tính sáng tạo, nâng cao chất lượng công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (QPPL).Hệ thống văn bản QPPL của tỉnh phải đảm bảo tính hơp Hiến, tính hợp pháp, tính thống nhất và tính khả thi. Muốn vậy phải thực hiện nghiêm túc quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Mặt khác, các sở, ngành, địa phương cần thực hiện tốt công tác tự kiểm tra, rà soát văn bản QPPL theo quy định. Thực hiện nhiệm vụ cải cách thể chế hướng tới tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đồng thời cũng phải đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước thông qua các cơ chế phối hợp, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm.

  Ba là, tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC).

  Tiếp tục triển khai, đẩy mạnh công tác cải cách TTHC để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Kiểm soát việc ban hành các TTHC mới, thực hiện nghiêm việc đánh giá tác động TTHC tại các văn bản quy phạm pháp luật; Tiếp tục rà soát, kiến nghị cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, trên cơ sở đó kiến nghị sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật không phù hợp. Thực hiện tốt việc công bố, công khai các quy trình, TTHC trong từng lĩnh vực.

  Năm là, tiếp tục quan tâm xây dựng đội ngũ công chức, viên chức đủ phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ. Đây là nhiệm vụ luôn được Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đặc biệt quan tâm. Theo đó, Tỉnh đã có chủ trươngtập trung kiện toàn đội ngũ cán bộ đủ đức, đủ tài, đủ về số lượng, có cơ cấu hợp lý, đảm bảo trình độ chuyên môn cao, nâng cao chất lượng, năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức, nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách, theo đó tập trung thực hiện các nhiệm vụ đổi mới mạnh mẽ, hiệu quả công tác cán bộ; Đổi mới công tác đánh giá cán bộ theo quá trình, đảm bảo tính liên tục, đa chiều, theo nhiều tiêu chí và mức độ hoàn thành công việc được giao.

  Tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định trong công tác cán bộ về quản lý công chức, viên chức; Công tác luân chuyển, định kỳ chuyển đổi vị trí công tác; Về trình tự, thủ tục bổ nhiệm cán bộ, về trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, cấp ủy trong công tác cán bộ, về tiêu chuẩn chức danh cán bộ theo quy định…

  Sáu là, chủ động triển khai, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0.Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành của các đơn vị; Chú trọng việc xử lý công việc, công tác báo cáo và giải quyết TTHC được thực hiện trên môi trường mạng qua đó nâng cao hiệu quả giải quyết công việc trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị theo quy định.

  Bảy là, tiếp tục làm tốt công tác theo dõi, đánh giá chấm điểm Chỉ số CCHC của tỉnh hàng năm.Tổ chức triển khai công tác chấm điểm công khai, minh bạch và chính xác nhằm đánh giá kết quả thực hiện của các đơn vị và kịp thời đề ra các giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế trong triển khai công tác CCHC.

  Để góp phần hoàn thành các mục tiêu về công tác cải cách hành chính theo các văn bản, các kế hoạch của tỉnh thì cần thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp. Với góc độ là một cán bộ tham mưu công tác pháp luật, chúng tôi mạnh dạn kiến nghị một số giải pháp như trên nhằm góp phần tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính của tỉnh nhà, qua đó từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập của đất nước./.

  Thạc sỹ Nguyễn Thị Hoa Phượng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Cải Cách Hành Chính ” Tin Tuc Onlie
 • Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Cải Cách Hành Chính Của Thành Phố Cần Thơ Trong Thời Gian Tới
 • Tăng Cường Các Giải Pháp Cải Thiện, Nâng Cao Chỉ Số Cải Cách Hành Chính Tỉnh Yên Bái
 • Bàn Giải Pháp Nâng Cao Các Chỉ Số Về Cải Cách Hành Chính
 • Giải Pháp Nâng Cao Thứ Hạng Chỉ Số Cải Cách Hành Chính Năm 2022
 • Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Cải Cách Hành Chính: Nhiều Giải Pháp Sáng Tạo

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Trạng Công Tác Cải Cách Hành Chính Và Giải Pháp
 • Nhiều Giải Pháp Thực Hiện Tốt Công Tác Kiểm Soát Thủ Tục Hành Chính
 • Quận 9: Tập Trung Thực Hiện Hiệu Quả Các Giải Pháp Về Công Tác Cải Cách Hành Chính
 • Tphcm Tích Cực Thực Hiện Các Nhóm Giải Pháp Đẩy Mạnh Công Tác Cải Cách Hành Chính
 • Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Cải Cách Hành Chính Tỉnh Nghệ An
 • (HNM) – Thời gian gần đây, nhiều đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội đã chủ động đưa ra những giải pháp trong công tác cải cách hành chính (CCHC). Việc đổi mới đó không những đã mang lại sự thuận lợi cho tổ chức, công dân mà còn là cơ sở để chính cơ quan hành chính nhà nước đánh giá chất lượng thực thi công vụ của cán bộ, công chức (CBCC).

  Anh Phạm Hùng Phương, chuyên viên Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT), cần làm thủ tục để xây dựng trụ sở Trung tâm Kiểm nghiệm kiểm chứng và tư vấn chất lượng nông lâm thủy sản nhưng còn lúng túng vì chưa biết quy trình như thế nào. Ngày 1-11, anh Phương đến Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội (QHKT) thì được cán bộ bộ phận “một cửa” chỉ dẫn sang Tổ Tiếp nhận thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp. Tại đây, anh Phương đã được cán bộ của tổ giải đáp, hướng dẫn về cách nộp hồ sơ cung cấp thông tin quy hoạch và thỏa thuận quy mô công trình để thực hiện các bước tiếp theo. Nhờ đó, anh Phương đã hiểu và sớm hoàn thiện hồ sơ.

  Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại bộ phận “một cửa” của Sở Xây dựng. Ảnh: Bảo Kha

  Tại Sở Công thương, CBCC bộ phận “một cửa” luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ tận tình yêu cầu của tổ chức, cá nhân khi giao dịch hành chính. Ngay cả khi không đến được trực tiếp, công dân có thể gọi điện thoại vẫn được cán bộ hướng dẫn nhiệt tình để bảo đảm hồ sơ chỉ phải nộp một lần mà không bị trả lại để bổ sung. Ngoài sổ góp ý, hòm thư góp ý, tổ chức, cá nhân có thắc mắc muốn trao đổi đều được lãnh đạo Sở trực tiếp xem xét giải quyết. Do đó, từ đầu năm đến nay, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn của Sở luôn đạt tuyệt đối.

  Còn nhiều những sáng kiến, giải pháp đã được các đơn vị triển khai hiệu quả như quận Long Biên cũng đã tiến hành đánh giá chấm điểm cán bộ về mức độ hoàn thành công việc theo kế hoạch công tác tuần, tháng. Sở Tư pháp phối hợp với Bưu điện thành phố thực hiện trả kết quả TTHC qua hệ thống bưu điện theo yêu cầu của công dân; Công an thành phố triển khai mô hình xuống địa bàn giúp dân làm thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện mô tô, xe máy (đã triển khai tại quận Đống Đa, huyện Phúc Thọ) và cấp giấy chứng minh thư nhân dân trực tiếp tại nhà cho người già, ốm đau không có khả năng đi lại (triển khai tại một số quận: Hoàng Mai, Tây Hồ, Từ Liêm…).

  Hiệu quả từ sự sáng tạo của các đơn vị là điều đáng ghi nhận. Hy vọng rằng, trong quá trình thực hiện công tác CCHC sẽ có ngày càng nhiều đơn vị đưa ra những giải pháp mới, những cách làm hay mang lại thuận lợi cho tổ chức, công dân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cần Giải Pháp Đột Phá Trong Công Tác Cải Cách Hành Chính, Văn Thư Lưu Trữ
 • Chưa Mạnh Dạn Đề Xuất Sáng Kiến, Giải Pháp Hiệu Quả Trong Công Tác Cải Cách Hành Chính
 • Cuộc Thi “tìm Kiếm Sáng Kiến, Giải Pháp Cải Cách Hành Chính Tỉnh Nghệ An Năm 2022”
 • Trẻ Biếng Ăn Sinh Lý Hay Bệnh Lý Các Mẹ Nên Biết
 • Kinh Nghiệm Điều Trị Biếng Ăn Chăm Con Ăn Ngon Nhàn Tênh Của Mẹ 9X
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100