Đẩy Mạnh Tăng Gia Sản Xuất, Nâng Cao Chất Lượng Nuôi Dưỡng Bộ Đội

--- Bài mới hơn ---

 • Đại Đội Kho Tăng Gia Sản Xuất, Nâng Cao Đời Sống Chiến Sĩ
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Tự Phê Bình Và Phê Bình Trong Sinh Hoạt Cấp Ủy
 • Nâng Cao Chất Lượng Tự Phê Bình Và Phê Bình Ở Chi Bộ Theo Tư Tưởng Hồ Chí Minh
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Công Tác Nữ Công Trong Trường Tiểu Học
 • Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Nữ Công, Góp Phần Xây Dựng Công Đoàn Vững Mạnh
 • Các đơn vị Quân đội đều đẩy mạnh TGSX, bảo đảm đời sống

  Hai mô hình TGSX hiệu quả

  TGSX là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác bảo đảm hậu cần cho các đơn vị trong toàn quân. Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hải – Cục trưởng Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần cho biết: “Năm 2022, ngân sách bảo đảm cho quốc phòng còn hạn hẹp, chưa đáp ứng đủ nhu cầu, nên ảnh hưởng trực tiếp đến công tác bảo đảm hậu cần nói chung, công tác nuôi dưỡng bộ đội nói riêng. Mặt khác, do tác động biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ xảy ra ở nhiều nơi, gây thiệt hại lớn về người và tài sản khiến giá cả các mặt hàng thiết yếu có lúc tăng cao, gây những khó khăn cho công tác phát triển TGSX của các đơn vị.

  Trước tình hình đó, Tổng cục Hậu cần đã tích cực nghiên cứu, tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân đẩy mạnh TGSX để giữ vững ổn định và từng bước nâng cao chất lượng đời sống bộ đội. Cục Quân nhu đã làm tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị toàn quân duy trì mô hình TGSX khép kín mới mô hình hệ sinh thái vườn-ao-chuồng (VAC) gắn với bếp ăn (cấp tiểu đoàn, đại đội và tương đương) và tổ chức TGSX tập trung (cấp trung, lữ, sư đoàn và tương đương) gắn với khu chế biến thực phẩm tập trung. Hai mô hình TGSX này không chỉ thiết thực nâng cao chất lượng, hiệu quả mà còn cân đối, điều hòa đủ thực phẩm cho các bếp ăn, tạo sự khép kín từ sản xuất-chế biến-sử dụng sản phẩm ở các đơn vị”.

  Những năm qua, Lữ đoàn Tăng Thiết giáp 273, Quân đoàn 3 luôn làm tốt công tác bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Bên cạnh xây dựng cảnh quan môi trường “xanh, sạch, đẹp”, công tác tăng gia sản xuất, tạo nguồn thực phẩm sạch là vấn đề luôn được Lữ đoàn chú trọng nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Hiện Lữ đoàn Tăng Thiết giáp 273 có đàn gia súc, gia cầm với tổng đàn lên tới gần 1.500 con. Trong đó, đáng chú ý là việc chăn nuôi theo hướng tự cung, tự cấp, sạch tuyệt đối và được tiêm phòng bệnh đúng định kỳ. Mặt khác, để bảo đảm nguồn lợn giống sạch, đơn vị chăn nuôi thêm hàng chục con lợn nái. Nguồn thức ăn là cám gạo từ việc xay xát lúa, tận dụng thức ăn thừa, rau tăng gia nên luôn an toàn và đàn lợn tăng trọng tốt từ 15 đến 18kg/con/tháng. Cùng với đó, Lữ đoàn Tăng Thiết giáp 273 còn dành gần 2ha đất để canh tác cây ăn trái, rau xanh theo mùa, các loại rau gia vị, củ, quả dự trữ.

  Nhiều đơn vị cấp lữ đoàn, sư đoàn đã TGSX tự túc đủ 100% nhu cầu rau, thịt

  Những nỗ lực của ngành hậu cần và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã cho kết quả đáng mừng: Các đơn vị được đầu tư cơ sở hạ tầng TGSX, có đủ diện tích đất trồng rau, diện tích chuồng trại gia súc, gia cầm, ao cá… nên đã tự túc được gần 85% định lượng rau, củ, quả; 92,0% định lượng thịt xô lọc, gần 35% định lượng thịt gia cầm và gần 40% định lượng cá. Nhiều đơn vị cấp lữ đoàn, sư đoàn đã TGSX tự túc đủ 100% nhu cầu rau, thịt. Giá sản phẩm TGSX nhập bếp ăn trung bình thấp hơn ngoài thị trường 7%-26%. Những kết quả đó góp phần nâng cao định lượng ăn hàng ngày của bộ đội. Nguồn thu lãi từ TGSX giúp các đơn vị có điều kiện tăng cường bữa ăn bộ đội trong các ngày lễ, Tết, mua sắm thêm doanh cụ, đồ dùng học tập, hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ. Nhiều đơn vị còn xây dựng được quỹ bình ổn TGSX phòng khi đơn vị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh…

  Để nâng cao chất lượng công tác TGSX nói chung và chăn nuôi lợn thịt nói riêng, vừa qua Viện Nghiên cứu khoa học Hậu cần quân sự (Học viện Hậu cần) đã đưa vào ứng dụng men ủ thức ăn thừa trong chăn nuôi lợn thịt, bước đầu cho kết quả rất khả quan. Đây là đề tài cấp Tổng cục Hậu cần đã thực nghiệm thành công trong chăn nuôi lợn thịt ở sư đoàn 312 (Quân đoàn 1) vào tháng 12/2016, hiện nay đang được triển khai ứng dụng tại Học viện Hậu cần.

  Trung tá Hoàng Thế Hưng, Trưởng Ban Khoa học kỹ thuật hậu cần, Chủ nhiệm đề tài cho biết: “Hầu hết nhà ăn ở các đơn vị đều có thức ăn dư thừa và sử dụng thực phẩm thừa đó để chăn nuôi. Tuy nhiên các đơn vị đều sử dụng ngược quy trình chăn nuôi, đó là trộn thức ăn dư thừa, cho thêm nước nấu lại, để nguội và cho lợn ăn. Với cách đó cần thời gian và tiêu tốn một lượng chất đốt để tạo nhiệt đun sôi, thức ăn nấu lại chất lượng sẽ giảm, chăn nuôi lợn hiệu quả thấp. Bài toán đặt ra là cần phải có một loại men cho vào thức ăn dư thừa đó, chỉ cần ủ trong vòng 2-3 ngày là cho lợn ăn được luôn”. Vì vậy, các nhà khoa học đã đưa ra nghiên cứu ứng dụng men ủ thức ăn thừa trong chăn nuôi lợn thịt.

  Trong quá trình tiến hành thực nghiệm đề tài, toàn bộ men ủ thức ăn thừa được sản xuất tại phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học của Viện Nghiên cứu khoa học Hậu cần quân sự. Sau đó, sản phẩm được đưa tới cho lợn nuôi thí nghiệm tại 2 lô, mỗi lô 12 lợn thịt của Sư đoàn 312 ăn. Khi ăn thức ăn này, lợn tăng trọng trung bình từ 13-15 kg/con/tháng. Thức ăn thừa sau khi lên men đã có tỷ lệ tiêu hóa, hấp thu tốt hơn, do đó tăng sinh trưởng của lợn. Khối lượng lợn thịt sau khi ăn thức ăn thừa lên men so với ăn thức ăn thừa không lên men ở 30 ngày tăng 4,37kg và ở 60 ngày tăng 7,17kg.

  Đại tá Nguyễn Trần Đình Tá – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học hậu cần quân sự cho biết: “Sau khi thực nghiệm ứng dụng men ủ thức ăn thừa trong chăn nuôi lợn thịt ở Sư đoàn 312 với kết quả khả quan, chúng tôi đã triển khai ở hai tiểu đoàn của học viện và hiện tại đang gấp rút xây dựng kế hoạch để triển khai xây dựng hầm ủ men thức ăn dư thừa để phục vụ chăn nuôi trong toàn học viện. Đây là bước tiến trong công tác ứng dụng công nghệ vào tăng gia sản xuất của đơn vị”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tăng Gia Sản Xuất Hướng Vào Nâng Cao Chất Lượng Đời Sống Bộ Đội
 • Nhiều Biện Pháp Nâng Chất Lượng Tăng Gia
 • “một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Thi Vào Lớp 10 Thpt”.
 • Nâng Cao Chất Lượng Tuyển Sinh Lớp 10 Môn Toán
 • Nâng Cao Chất Lượng Tuyển Sinh Lớp 10
 • Tăng Gia Sản Xuất Hướng Vào Nâng Cao Chất Lượng Đời Sống Bộ Đội

  --- Bài mới hơn ---

 • Đẩy Mạnh Tăng Gia Sản Xuất, Nâng Cao Chất Lượng Nuôi Dưỡng Bộ Đội
 • Đại Đội Kho Tăng Gia Sản Xuất, Nâng Cao Đời Sống Chiến Sĩ
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Tự Phê Bình Và Phê Bình Trong Sinh Hoạt Cấp Ủy
 • Nâng Cao Chất Lượng Tự Phê Bình Và Phê Bình Ở Chi Bộ Theo Tư Tưởng Hồ Chí Minh
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Công Tác Nữ Công Trong Trường Tiểu Học
 • Nâng cao hiệu quả nuôi trồng và điều tiết sản phẩm

  Trong khi số lượng tiền ăn có hạn, giá cả lương thực, thực phẩm trên thị trường luôn có sự biến động thì việc tổ chức TGSX sao cho hiệu quả, để bảo đảm ngày càng tốt hơn đời sống của bộ đội là việc làm rất cần thiết. Trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hải, Cục trưởng Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần chúng tôi được biết: Năm 2022, ngân sách bảo đảm cho quốc phòng còn hạn hẹp, chưa đáp ứng đủ nhu cầu, nên ảnh hưởng trực tiếp đến công tác bảo đảm hậu cần nói chung, công tác nuôi dưỡng bộ đội nói riêng. Mặt khác, do tác động biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ xảy ra ở nhiều nơi, gây thiệt hại lớn về người và tài sản khiến giá cả các mặt hàng thiết yếu có lúc tăng cao, gây những khó khăn cho công tác phát triển TGSX của các đơn vị.

  Trước tình hình đó, Tổng cục Hậu cần đã tích cực nghiên cứu, tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân đẩy mạnh TGSX để giữ vững ổn định và từng bước nâng cao chất lượng đời sống bộ đội. Cục Quân nhu đã làm tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị toàn quân duy trì mô hình TGSX khép kín mới mô hình hệ sinh thái vườn-ao-chuồng (VAC) gắn với bếp ăn (cấp tiểu đoàn, đại đội và tương đương) và tổ chức TGSX tập trung (cấp trung, lữ, sư đoàn và tương đương) gắn với khu chế biến thực phẩm tập trung. Hai mô hình TGSX này không chỉ thiết thực nâng cao chất lượng, hiệu quả mà còn cân đối, điều hòa đủ thực phẩm cho các bếp ăn, tạo sự khép kín từ sản xuất-chế biến-sử dụng sản phẩm ở các đơn vị. Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hải dẫn chứng: “Mô hình TGSX chăn nuôi gắn với các bếp ăn đã tận dụng địa hình, tranh thủ thời gian nhàn rỗi của bộ đội, nên phát huy hiệu quả tốt. Các khu TGSX chăn nuôi tập trung chủ động từ khâu con giống, cây giống, do đó bảo đảm tốt an toàn vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh. Sản phẩm từ TGSX được điều tiết hợp lý tới các bếp ăn. Các trạm chế biến tập trung không ngừng đổi mới, tạo ra những sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu của bộ đội, như: Chế biến giò, chả, sản xuất đậu phụ, ngâm ủ giá đỗ, muối nén củ, quả, làm nước mắm…”.

  Giờ tăng gia ở Lữ đoàn pháo binh 382 (Quân khu 1).

  Những nỗ lực của ngành hậu cần và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã cho kết quả đáng mừng: Các đơn vị được đầu tư cơ sở hạ tầng TGSX, có đủ diện tích đất trồng rau, diện tích chuồng trại gia súc, gia cầm, ao cá… nên đã tự túc được gần 85% định lượng rau, củ, quả; 92,0% định lượng thịt xô lọc, gần 35% định lượng thịt gia cầm và gần 40% định lượng cá. Nhiều đơn vị cấp lữ đoàn, sư đoàn đã TGSX tự túc đủ 100% nhu cầu rau, thịt. Giá sản phẩm TGSX nhập bếp ăn trung bình thấp hơn ngoài thị trường 7%-26%. Những kết quả đó góp phần nâng cao định lượng ăn hằng ngày của bộ đội. Nguồn thu lãi từ TGSX giúp các đơn vị có điều kiện tăng cường bữa ăn bộ đội trong các ngày lễ, Tết, mua sắm thêm doanh cụ, đồ dùng học tập, hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ. Nhiều đơn vị còn xây dựng được quỹ bình ổn TGSX phòng khi đơn vị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh…

  Tích cực ứng dụng khoa học

  Trên cơ sở những kết quả năm 2022, trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Quý Thắng, Trưởng phòng Sản xuất (Cục Quân nhu) cho biết: “Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, Cục Quân nhu sẽ chỉ đạo các đơn vị toàn quân triệt để khai thác tiềm năng của đơn vị, duy trì TGSX theo mô hình VAC gắn với bếp ăn cấp đại đội, tiểu đoàn và tương đương. Tổ chức TGSX tập trung cấp trung đoàn, lữ đoàn, sư đoàn và tương đương đồng thời phát triển TGSX tại các căn cứ hậu cần, căn cứ hậu phương trong khu vực phòng thủ. Thực hiện gắn quốc phòng với kinh tế trên các địa bàn chiến lược, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, tạo thêm nguồn thu và góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Tổ chức phát triển chăn nuôi lợn nái sinh sản, lợn thịt hướng nạc, gia cầm tập trung, nuôi cá thâm canh, trồng rau, củ, quả. Tổ chức quy hoạch, phát triển vườn cây ăn quả để cải thiện và nâng cao chất lượng sinh hoạt của bộ đội. Đặc biệt, các đơn vị cần chủ động ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi và giảm công sức bộ đội. Thực hiện công tác quản lý chặt chẽ, hạch toán đầy đủ, rõ ràng, xác định đúng giá sản phẩm TGSX, chế biến đưa vào bữa ăn hợp lý tiếp tục hướng vào việc cải thiện nâng cao chất lượng đời sống bộ đội…”.

  Để nâng cao hiệu quả công tác TGSX, các đơn vị cần chủ động gieo trồng đa dạng chủng loại rau ở các cấp phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu khu vực đóng quân. Tiến hành trồng rau chất lượng cao, rau giáp vụ và trái vụ, củ, quả dự trữ ở các vườn rau tập trung để cân đối, điều hòa cho đơn vị trong thời điểm chuyển mùa, đón nhận chiến sĩ mới, lễ, Tết, huấn luyện, dã ngoại và dự trữ khi có thiên tai, bão lũ theo hướng bảo đảm tại chỗ là chính. Đối với những đơn vị có diện tích vườn giàn, đất đai chật hẹp, thì phải tích cực gieo trồng xen canh, gối vụ… tiến tới tự túc đủ định lượng của bộ đội.

  Qua theo dõi công tác TGSX trong toàn quân cho thấy, bên cạnh việc tìm ra mô hình TGSX phù hợp với đặc thù từng đơn vị cùng việc khai thác hiệu quả nguồn vốn của trên thì phương pháp tổ chức chỉ huy TGSX, ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ đóng vai trò quyết định đến chất lượng, hiệu quả công tác này. Vì vậy, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình để lãnh đạo, chỉ đạo, động viên bộ đội tham gia, không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống bộ đội, góp phần thúc đẩy cơ quan, đơn vị vươn lên, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

  TIẾN ĐẠT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhiều Biện Pháp Nâng Chất Lượng Tăng Gia
 • “một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Thi Vào Lớp 10 Thpt”.
 • Nâng Cao Chất Lượng Tuyển Sinh Lớp 10 Môn Toán
 • Nâng Cao Chất Lượng Tuyển Sinh Lớp 10
 • Chiêm Hóa Triển Khai Thực Hiện Nâng Cao Chất Lượng Chi Hội Nông Dân
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nông Sản

  --- Bài mới hơn ---

 • Hợp Tác Để Nâng Cao Chất Lượng Cho Nông Sản Đbscl
 • Giải Pháp Quan Trọng Nâng Cao Chất Lượng Sản Phẩm Nông Nghiệp
 • Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Hòa Giải Ở Cơ Sở
 • Hội Thảo Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Hoạt Động Hòa Giải Ở Cơ Sở
 • Khánh Vĩnh: Chú Trọng Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Hòa Giải Tại Cơ Sở
 • Đầu tư công nghệ sấy – Giải pháp nâng cao chất lượng nông sản

  Page Content

  Những năm gần đây, thời tiết diễn biến bất thường khiến việc thu hoạch, bảo quản, chế biến nông sản (lúa, ngô, khoai và các loại rau, củ, quả) tại tỉnh ta gặp rất nhiều khó khăn. Quan tâm áp dụng công nghệ sau thu hoạch, đặc biệt là đầu tư công nghệ sấy được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giảm thất thoát, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đây còn là cơ hội để phát triển các chuỗi liên kết hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp bền vững.

  Đóng gói sản phẩm ngô sấy tại Công ty TNHH Minh Dương, Cụm công nghiệp An Xá (thành phố Nam Định).

  Đầu năm 2022, anh Vũ Đình Kiên, xóm 4, xã Trực Nội (Trực Ninh) thuê gom 4,3ha ruộng của người dân trong vùng để tổ chức sản xuất lúa thương phẩm và các loại cây thảo dược như: trạch tả, sài đất, hoa cúc chi… Khi bắt tay vào sản xuất thực tế, anh Kiên nhận thấy mùa thu hoạch thường vào đúng đợt mưa bão nên nông dân gặp nhiều khó khăn trong khâu phơi thóc dẫn đến thóc bị mốc, hỏng, bị thương lái ép giá. Tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam chuyên ngành bảo quản chế biến, anh Kiên đã đầu tư vốn xây lò, mua máy sấy thóc bán tự động công suất sấy 5 tấn thóc/mẻ với hệ thống lò sấy, anh đã khắc phục hoàn toàn các yếu tố bất lợi do thời tiết, đảm bảo chất lượng lúa sau thu hoạch. Nhờ chủ động được khâu chế biến, thóc thương phẩm của anh luôn đảm bảo chất lượng, được khách hàng tín nhiệm, tiêu thụ tốt, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Từ thành công bước đầu, anh tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, đồng thời liên kết với các hộ nông dân phát triển dịch vụ sản xuất – tiêu thụ lúa thương phẩm hàng hóa. Đến nay, anh Kiên trực tiếp sản xuất 7,5ha và liên kết với 12 hộ nông dân trong xã và các xã Trực Đại, Liêm Hải, Trực Phú, Trực Đạo (Trực Ninh); Nghĩa Châu, Nghĩa Đồng (Nghĩa Hưng); Nam Tiến, Nam Hồng (Nam Trực)… với quy mô gần 70ha cấy lúa Bắc thơm số 7, các loại lúa nếp. Quy mô và chuỗi liên kết sản xuất tăng đòi hỏi công suất sấy tăng. Năm 2022, anh đã đầu tư thêm máy sấy với công suất 20 tấn/mẻ. Anh Kiên cho biết, so với phương pháp phơi tự nhiên truyền thống, việc đầu tư công nghệ sấy có ưu điểm là giúp nông dân chủ động trong quá trình thu hoạch, không lệ thuộc vào thời tiết; vận hành máy và kỹ thuật sấy không cần tay nghề cao nên dễ sử dụng; chất lượng, màu sắc gạo tốt hơn; tỷ lệ tấm giảm; độ ẩm hạt thóc đều, bảo quản được lâu hơn. Mỗi năm anh xuất bán khoảng 500 tấn thóc đi Thái Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình và trong tỉnh. Anh Kiên đang tiếp tục đầu tư thêm 1 máy sấy tự động công suất 20 tấn/mẻ và dự kiến nâng sản lượng thóc xuất bán ra thị trường lên 1.000 tấn/năm.

  Để thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao giá trị nông sản địa phương, Công ty TNHH Minh Dương, Cụm công nghiệp An Xá (thành phố Nam Định) đã đầu tư công nghệ chế biến đảm bảo thực hiện quy trình sản xuất khép kín từ khâu sơ chế nông sản đến hoàn thiện sản phẩm gồm: hệ thống kho lạnh cấp đông bảo quản nguyên liệu, dây chuyền sấy chân không, đóng gói. Với công nghệ sấy chân không công suất 4-5 tấn/ngày, các sản phẩm mít, ngô, chuối, khoai tây, hạt sen… của Công ty vẫn giữ nguyên được hương vị, màu sắc, độ thơm ngon cũng như hàm lượng dinh dưỡng có sẵn trong củ, quả tươi tự nhiên. Sản phẩm ngô nếp sấy của Công ty giòn xốp, độ thẩm thấu dầu thấp; không đổi màu, không bị caramel hóa, giữ được màu, mùi vị tự nhiên của ngô nếp tươi và đặc biệt là không bị vi khuẩn xâm nhập trong suốt quá trình chế biến. Anh Nguyễn Văn Thủy, Giám đốc Công ty cho biết: Các sản phẩm của Minh Dương được sản xuất từ nguồn nguyên liệu sạch với công nghệ sản xuất tiên tiến, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường, trở thành món quà quen thuộc của mọi đối tượng người tiêu dùng. Để ổn định nguồn hàng xuất bán ra thị trường, Công ty đã đầu tư liên kết xây dựng vùng nguyên liệu quy mô lớn tại các huyện Nam Trực, Ý Yên, Giao Thủy… Mỗi năm Công ty thu mua hàng nghìn tấn khoai tây, khoai lang, ngô nếp và các loại rau, củ, quả khác. Theo tính toán, mỗi sản phẩm của Minh Dương sau chế biến nâng giá trị sản phẩm lên khoảng 300% so với việc bán nguyên liệu thô. Không chỉ mang lại hiệu quả cho người kinh doanh, việc đầu tư chế biến sâu của Công ty TNHH Minh Dương còn góp phần quan trọng thúc đẩy sản xuất nông sản hàng hóa của tỉnh phát triển.

  Theo thống kê của Sở NN và PTNT, hiện nay tỷ lệ tổn thất sản lượng trong và sau thu hoạch của lúa là 11-13%, ngô 13-15%, tập trung ở các khâu thu hoạch, phơi sấy, bảo quản và xay xát, chế biến. Đối với rau quả bị tổn thất hơn 20% cả về sản lượng và chất lượng. Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng này là thời tiết khắc nghiệt, mưa nắng thất thường, đồng ruộng manh mún, sản lượng không tập trung và không có hệ thống máy sấy nông sản… Hầu hết các loại nông sản đều được nông dân phơi trực tiếp dưới nắng. Khi đưa lúa vào máy xay xát dễ bị nứt vỡ, thành phẩm chất lượng không đảm bảo, nên giá bán không cao. Đặc biệt, khi thời tiết mưa to kéo dài, lại đúng vào thời kỳ thu hoạch rộ nông sản (nhất là ở vụ lúa mùa) thường gây ngập nước khiến nông sản hay bị lên men, mọc mầm chỉ có thể sử dụng làm thức ăn cho gia súc hoặc đổ bỏ. Ngoài sự tổn thất về sản lượng, nông sản còn bị sụt giảm đáng kể về chất lượng như: nhiễm aflatoxin đối với ngô làm giá hạt thương phẩm bị giảm từ 10-20%; gạo bị biến màu, giảm chất dinh dưỡng do không được làm khô kịp thời và đúng quy trình. Để khắc phục tình trạng trên, một số doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư hệ thống dây chuyền máy móc, thiết bị chế biến hiện đại, đặc biệt là công nghệ sấy, nâng cao giá trị và tính cạnh tranh cũng như xây dựng thương hiệu, tạo lập vị thế cho nông sản địa phương trên thị trường, đồng thời đẩy mạnh các chuỗi liên kết. Điển hình là Công ty TNHH Toản Xuân (Ý Yên) đầu tư 70 tỷ đồng xây dựng nhà máy chế biến gạo công nghệ hiện đại với lò sấy công suất 200 tấn lúa/mẻ. Hiện Công ty liên kết với hơn 20 HTX và 40 hộ dân có diện tích sản xuất lớn để tạo thành vùng nguyên liệu sản xuất gạo sạch Toản Xuân và gạo Toản Xuân 888. Công ty TNHH Cường Tân (Trực Ninh) liên kết với các HTX và các hộ nông dân thuê gom, tích tụ được hơn 300ha ruộng để sản xuất lúa giống. Công ty đã đầu tư nhà máy chế biến và bảo quản hạt giống diện tích gần 20 nghìn m2; 15 kho lạnh với dung tích bảo quản trên 750 tấn thóc giống; 15 dây chuyền sấy hạt giống và nhiều công cụ nông nghiệp khác… đảm bảo cơ giới hóa đồng bộ từ khâu làm đất, thu hoạch đến chế biến và bảo quản lúa giống.

  Theo các chuyên gia ngành Nông nghiệp, việc đầu tư công nghệ chế biến, kho chứa tiêu chuẩn sẽ thúc đẩy liên kết trực tiếp giữa doanh nghiệp với nông dân; giúp nâng cao chất lượng nông sản, từng bước đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu. Giá trị gia tăng của nông sản tăng giúp hiệu quả sản xuất của nông dân cũng tăng lên. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh xây dựng các mô hình liên kết theo chuỗi giữa doanh nghiệp và nông dân; từng bước xây dựng thương hiệu cho từng loại sản phẩm nông nghiệp; có cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp và cá nhân đầu tư phát triển công nghệ bảo quản, chế biến nhằm gia tăng giá trị nông sản, phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Bí Quyết Nâng Cao Chất Lượng Nhân Viên Của Doanh Nhân Mỹ
 • Sức Sống Và Sự Lan Tỏa Của Ngày Hội Đại Đoàn Kết Toàn Dân Tộc
 • Tiếp Tục Nâng Cao Chất Lượng Ngày Hội Đại Đoàn Kết Toàn Dân
 • Nam Trực Thực Hiện Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Cán Bộ
 • Nâng Cao Năng Lực Lãnh Đạo, Sức Chiến Đấu Của Tổ Chức Cơ Sở Đảng Và Chất Lượng Đội Ngũ Cán Bộ, Đảng Viên
 • Đại Đội Kho Tăng Gia Sản Xuất, Nâng Cao Đời Sống Chiến Sĩ

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Tự Phê Bình Và Phê Bình Trong Sinh Hoạt Cấp Ủy
 • Nâng Cao Chất Lượng Tự Phê Bình Và Phê Bình Ở Chi Bộ Theo Tư Tưởng Hồ Chí Minh
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Công Tác Nữ Công Trong Trường Tiểu Học
 • Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Nữ Công, Góp Phần Xây Dựng Công Đoàn Vững Mạnh
 • Tham Luận Về Công Tác Nữ Công
 • Chăm sóc rau bảo đảm an toàn, vệ sinh, nâng cao chất lượng khẩu phần ăn bộ đội. Tích cực tăng gia sản xuất

  Trong khi số lượng tiền ăn có hạn, giá cả lương thực, thực phẩm trên thị trường luôn có sự biến động thì việc tổ chức TGSX sao cho hiệu quả, để bảo đảm ngày càng tốt hơn đời sống của bộ đội là việc làm rất cần thiết. Đại úy Nguyễn Thanh Nhựt cho biết: Năm 2022, ngân sách bảo đảm cho đơn vị còn hạn hẹp, chưa đáp ứng đủ nhu cầu nên ảnh hưởng trực tiếp đến công tác bảo đảm hậu cần nói chung, công tác nuôi dưỡng bộ đội nói riêng. Mặt khác, do tác động biến đổi khí hậu khiến giá cả các mặt hàng thiết yếu có lúc tăng cao, gây những khó khăn cho công tác phát triển TGSX của đơn vị.

  Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy đại đội có kế hoạch tăng gia sản xuất, phân công giao nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể cho từng cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị. Quy hoạch mở rộng thêm khu đất tăng gia, khu vực trồng cây lâu năm, khu chăn nuôi gà, bò, vịt; gắn với bếp ăn đơn vị và tổ chức TGSX tập trung tại nhà lưới được đầu tư mới. Việc TGSX này không chỉ thiết thực nâng cao chất lượng, hiệu quả mà còn cân đối, điều hòa đủ thực phẩm cho bếp ăn, tạo sự khép kín từ sản xuất – chế biến – sử dụng sản phẩm ở đơn vị. Khu TGSX, chăn nuôi tập trung chủ động từ khâu con giống, cây giống, do đó bảo đảm tốt an toàn vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh. Sản phẩm từ TGSX được điều tiết hợp lý tới bếp ăn đơn vị. Nhà bếp đơn vị chế biến không ngừng đổi mới, tạo ra những nón ăn đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng, từ đó có những bữa ăn ngon cho bộ đội.

  Nâng cao đời sống bộ đội

  Bằng những nỗ lực của Ban Chỉ huy và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đã đem về kết quả đáng kể. Năm 2022 sản xuất rau, củ, quả các loại đạt 5.450/4.380kg so với kế hoạch; thịt, cá các loại đạt 3.400/3.240kg. Những kết quả đó góp phần nâng cao định lượng ăn hàng ngày của bộ đội. Nguồn thu lãi từ TGSX giúp đơn vị bổ sung vào bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ trong các ngày lễ, Tết, hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ….

  Đơn vị tích cực tăng gia sản xuất.

  Đại úy Nguyễn Thanh Nhựt cho biết thêm: Để nâng cao hiệu quả công tác TGSX, đơn vị phải chủ động gieo trồng đa dạng chủng loại rau phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu trên địa bàn đóng quân. Tổ chức chăn nuôi theo hướng dẫn và giám sát của Chi cục Thú y, tiến hành trồng rau sạch, rau giáp vụ và trái vụ để phục vụ đón nhận chiến sĩ mới, lễ, Tết, huấn luyện. Thường xuyên bám sát sự biến động của giá cả thị trường để bảo đảm đủ định lượng, tiêu chuẩn ăn của bộ đội; chú trọng quản lý chất lượng, giá cả hàng hóa, nhất là lương thực, thực phẩm; đẩy mạnh TGSX theo hướng tập trung, phát triển các loại hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng trọt, bảo đảm vệ sinh môi trường, góp phần cải thiện bữa ăn hằng ngày cho bộ đội, tạo nguồn thu nhập cho đơn vị.

  TGSX phù hợp với đặc thù từng đơn vị cùng với việc khai thác hiệu quả nguồn vốn của trên, ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ đóng vai trò quyết định đến chất lượng, hiệu quả công tác này. Vì vậy, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình để lãnh đạo, chỉ đạo, động viên bộ đội tham gia, không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống bộ đội, góp phần thúc đẩy đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đẩy Mạnh Tăng Gia Sản Xuất, Nâng Cao Chất Lượng Nuôi Dưỡng Bộ Đội
 • Tăng Gia Sản Xuất Hướng Vào Nâng Cao Chất Lượng Đời Sống Bộ Đội
 • Nhiều Biện Pháp Nâng Chất Lượng Tăng Gia
 • “một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Thi Vào Lớp 10 Thpt”.
 • Nâng Cao Chất Lượng Tuyển Sinh Lớp 10 Môn Toán
 • Nhiều Biện Pháp Nâng Chất Lượng Tăng Gia

  --- Bài mới hơn ---

 • Tăng Gia Sản Xuất Hướng Vào Nâng Cao Chất Lượng Đời Sống Bộ Đội
 • Đẩy Mạnh Tăng Gia Sản Xuất, Nâng Cao Chất Lượng Nuôi Dưỡng Bộ Đội
 • Đại Đội Kho Tăng Gia Sản Xuất, Nâng Cao Đời Sống Chiến Sĩ
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Tự Phê Bình Và Phê Bình Trong Sinh Hoạt Cấp Ủy
 • Nâng Cao Chất Lượng Tự Phê Bình Và Phê Bình Ở Chi Bộ Theo Tư Tưởng Hồ Chí Minh
 • Trao đổi với Thượng tá Nguyễn Trọng Hiếu, Phó lữ đoàn trưởng, chúng tôi được biết: Chỉ tính riêng năm 2022, đơn vị đã thu hoạch hơn 70 tấn rau, củ, quả các loại, 40 tấn thịt và gần 9 tấn cá, tôm, thu lãi từ tăng gia sản xuất (TGSX) được hơn 800 triệu đồng. Đơn vị đã đưa thêm vào bữa ăn bộ đội bình quân hơn 1.000 đồng người/ngày. Các sản phẩm TGSX nhập bếp có giá thấp hơn thị trường 10-15%, bảo đảm tốt an toàn vệ sinh thực phẩm.

  Với đặc thù là đơn vị vận tải chiến lược, quân số phần lớn là lái xe và thợ sửa chữa, thường xuyên phải cơ động, hoạt động độc lập, phân tán trên địa bàn rộng, vì thế công tác TGSX gặp không ít khó khăn. Song Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn luôn xác định TGSX là một trong những nhiệm vụ quan trọng để nâng cao chất lượng đời sống bộ đội. Tổ chức giao nhiệm vụ, phân công cho các phân đội hợp lý, chủ động nghiên cứu kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ cho bộ đội về kỹ thuật nuôi trồng. Để nâng cao hiệu quả TGSX, lữ đoàn tận dụng triệt để diện tích đất hiện có, quy hoạch thành vườn trồng rau, xây dựng các khu chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm và đào ao thả cá theo mô hình VAC. Do chủ động về nguồn giống cho đến các khâu, bước trong nuôi trồng nên những sản phẩm từ TGSX của đơn vị luôn bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Dẫn chúng tôi đến thăm khu tăng gia tập trung của đơn vị, Thượng tá Nguyễn Trọng Hiếu giới thiệu: Đơn vị đang có nhiều mô hình tăng gia, chăn nuôi mang lại hiệu quả cao, thường xuyên duy trì 3-4 lứa lợn siêu nạc, hàng trăm con bò, hươu, dê, nhím và hàng nghìn con gia cầm. Đến nay, lữ đoàn đã tự túc được 100% định lượng rau, 80% định lượng thịt và hơn 40% định lượng cá cho 100% bếp ăn tập trung của đơn vị. Ngoài công tác TGSX, lữ đoàn còn đầu tư, trang bị máy làm đậu phụ hiện đại với công suất lớn, xây dựng trạm xay xát lúa gạo, khu giết mổ gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh. Với sự nỗ lực và sáng tạo, những người lính vận tải 971 đang trở thành điểm sáng về TGSX của Cục Vận tải và Tổng cục Hậu cần.

  Bài và ảnh: THU TRANG

  --- Bài cũ hơn ---

 • “một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Thi Vào Lớp 10 Thpt”.
 • Nâng Cao Chất Lượng Tuyển Sinh Lớp 10 Môn Toán
 • Nâng Cao Chất Lượng Tuyển Sinh Lớp 10
 • Chiêm Hóa Triển Khai Thực Hiện Nâng Cao Chất Lượng Chi Hội Nông Dân
 • Nâng Cao Chất Lượng Tổ Chức Hội Nông Dân
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sản Xuất Kinh Doanh Ở Các Cơ Quan, Doanh Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhiều Giải Pháp Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Ổn Định Sản Xuất, Kinh Doanh
 • Đồng Bộ Các Giải Pháp Hỗ Trợ Phát Triển Sản Xuất, Kinh Doanh Hậu Covid
 • Tập Trung Các Giải Pháp Tín Dụng Phục Vụ Sxkd Và Tiêu Dùng Nhằm Hạn Chế “Tín Dụng Đen”
 • Tháo Gỡ Khó Khăn, Thúc Đẩy Sản Xuất Kinh Doanh, Tiêu Dùng Và Đẩy Mạnh Giải Ngân Vốn Đầu Tư Công.
 • 5 Giải Pháp Thúc Đẩy Sản Xuất Công Nghiệp Và Kinh Doanh Thương Mại Phát Triển
 • Sáng kiến cải tiến cơ cấu vận chuyển tấm dương cực từ khuôn đúc vào bể nguội đã giúp Nhà máy luyện đồng Lào Cai tiết kiệm được thời gian và kinh tế.

  Phân xưởng đúc tấm dương cực được xem là trái tim của Nhà máy luyện đồng Lào Cai, quyết định tới việc thành công của cả chuỗi quá trình sản xuất từ tinh quặng đồng ra đồng katot 99,95%. Hiện, Nhà máy luyện đồng Lào Cai đang sử dụng máy đúc mâm tròn và điều khiển tự động hóa dưới sự giám sát của người chuyên trách. Trong quá trình sản xuất nếu gặp trục trặc tại một cụm thì toàn bộ hệ thống phải tạm dừng quá trình đúc hoặc điều chỉnh tốc độ đúc để sửa chữa, khắc phục tạm thời. Điều này dẫn tới tỉ lệ phế phẩm cao, tăng chi phí năng lượng, phải điều khiển từng cụm tốn nhân lực. Để khắc phục vấn đề này, sáng kiến cải tiến cơ cấu vận chuyển tấm dương cực từ khuôn đúc vào bể nguội đã ra đời. Giúp khắc phục toàn bộ hạn chế vốn có trước đây, đồng thời nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất. Đơn vị tiết kiệm chi phí khoảng trên 530 triệu đồng/năm. Anh Lê Hải Anh, Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai cho biết: “Đối với thao tác này thì chúng tôi đã loại bỏ rất nhiều thao tác thừa như gắp, quay… đảm bảo an toàn hơn. Khi áp dụng sản phẩm mới này thao tác đơn giản, hiệu quả hơn, thời gian đúc nhanh hơn ít có sản phẩm thừa”.

  Hưởng ứng phong trào nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật, hằng năm Công ty cổ phần Môi trường đô thị tỉnh đều có từ 15 đến 20 sáng kiến được áp dụng vào sản xuất và góp phần cùng với toàn công ty nâng cao chất lượng sản xuất, kinh doanh. Sáng kiến Máy xe bao của ông Phạm Văn Tân và các cộng sự đang được đánh giá là đặc biệt hiệu quả trong việc xử lý rác thải sinh hoạt của Nhà máy Rác thải thuộc Xí nghiệp Xử lý rác thải thành phố Lào Cai. Việc nghiên cứu, lắp đặt thành công Máy xe bao đã giúp cho việc thu gom rác hữu cơ của nhà máy gần như triệt để, chỉ còn khoảng 5 đến 10% rác tính cá biệt, không thu hồi. Điều này rất có ý nghĩa trong công tác đảm bảo môi trường, giảm tối đa lượng rác thải phải thực hiện chôn lấp. Ông Phạm Văn Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Môi trường đô thị tỉnh Lào Cai cho biết: “Từ chỗ tăng được tỉ lệ rác hữu cơ thì sẽ tăng lượng rác đem đi ủ làm phân bón, việc sản xuất phân hữu cơ sẽ tăng thêm. Theo tính toán thì lượng rác hữu cơ tăng khoảng 15% tương đương thì lượng phân sản xuất sẽ tăng thêm 15% và giảm tỉ lệ rác thải phải đem đi chôn lấp”.

  Sáng kiến Máy xe bao đang được đánh giá là đặc biệt hiệu quả trong việc xử lý rác thải sinh hoạt.

  Hiệu quả của phong trào nghiên cứu, ứng dụng khoa học và kỹ thuật tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là rất rõ ràng. Hy vọng rằng trong thời gian tới đây, phong trào sẽ tiếp tục được lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hoạt động thường xuyên tại tất cả các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

  Vinh Quang – Xuân Anh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Sản Xuất – Kinh Doanh Trong Doanh Nghiệp.
 • Cty Tnhh Giải Pháp Kinh Doanh Sáng Suốt
 • Công Ty Cp Giải Pháp Kinh Doanh Corex
 • Quản Lý Thuế Bán Hàng Online: Những Thách Thức Và Các Biện Pháp Quản Lý
 • Công Ty Tnhh Giải Pháp Kinh Doanh Thông Minh
 • Chuyên Gia “bật Mí” Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Môn Giáo Dục Âm Nhạc Ở Trường Thcs Hòa Hiệp
 • Skkn Thực Trạng Và Một Số Giải Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Dạy Phân Môn Học Hát Tại Trường Thcs
 • Skkn Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Âm Nhạc Thcs
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Học Hát Cho Học Sinh Khối 6
 • Đổi Mới Đào Tạo Nghề, Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực
 • Ở những nơi điều kiện khó khăn, khả năng sủ dụng tiếng Anh có thể giúp người dân ở đó cải thiện thu nhập nhờ khả năng tìm việc làm tăng lên. Nhưng ở những nơi đó lại thiếu những điều kiện cần thiết để học tiếng Anh đạt kết quả.

  Động lực giúp học sinh quyết tâm học tiếng Anh

  PGS.TS. Lê Văn Canh phân tích: Do không có điều kiện tiếp xúc với tiếng Anh trong cộng đồng là cản trở lớn đối việc học có kết quả, đồng thời kỹ năng nói tiếng Anh cũng khó phát triển do không có cơ hội sử dụng tiếng Anh trong cộng đồng.

  Trong những điều kiện như vậy mà với số giờ dạy tiếng Anh theo chương trình như hiện nay thì việc dạy và học tiếng Anh khó có thể, nếu không muốn nói là không thể, đạt kết quả mong muốn.

  Trong học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh như một ngoại ngữ nói riêng, từ vựng giữ vai trò trung tâm và cốt yếu. Để có thể đạt trình độ bậc 3 và bậc 4 trong Khung năng lực tiếng Anh dành cho người Việt Nam, người học cần một lượng từ vựng khá lớn khoảng 3.000 – 4.000 đơn vị từ vựng.

  Đây có thể coi là một thách thức lớn đối với những người học tiếng Anh như một Ngoại ngữ và thách thức càng lớn hơn đối với những người học tiếng Anh ở các vùng khó khăn như định nghĩa ở trên.

  Có thể nói đây chính là nguyên nhân lý giải tại sao nhiều học sinh, kể cả giáo viên không đạt được trình độ tiếng Anh mong muốn. Vì vậy việc tự học ở nhà có vai trò vô cùng quan trọng, thậm chí là giải pháp duy nhất để giúp việc dạy và học tiếng Anh đạt kết quả mong muốn. Nhưng kỹ năng tự học không phải tự nhiên mả có mà cần phải được hướng dẫn và rèn luyện.

  “Richards (2014) nhận xét rằng việc dạy tiếng Anh từ lâu hướng tới mục đích là chuẩn bị cho người học có kiến thức và kỹ năng để sủ dụng tiếng Anh bên ngoài lớp học cho nên trong suốt 100 năm qua người ta chỉ quan tâm đến việc học trên lớp.

  Tuy nhiên, giờ đây người ta đã thừa nhận những học chế của việc học trên lớp. Cỏ hội học trên lớp là rất hạn chế. Vì vậy, ngày nay với việc công nghệ đang thâm nhập sâu rộng vào mọi mặt của đời sống con người thì việc học tiếng Anh trong các lớp học ảo tạo nhiều cơ hội để học tiếng Anh hơn nhiều so với những cơ hội học trên lớp” – PGS Lê Văn Canh dẫn giải.

  “Động lực là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết tâm tự học của người học. Nhìn chung học sinh bây giờ đều hiểu được vai trò quan trọng của tiếng Anh đối với tương lai của mình, nhưng tại sao họ càng học tiếng Anh thì động lực của họ càng giảm sút? Vậy thì loại động lực nào giúp học sinh quyết tâm học tiếng Anh?” – chúng tôi Lê Văn Canh đặt vấn đề, đồng thời giải thích:

  Theo lý thuyết hành động thì mặc dù học sinh có động lực học tiếng Anh rất mãnh liệt nhưng nếu động lực đó không biến thành hành động thì không có kết quả gì. Khi việc học tiếng Anh trở thành trò chơi ‘leo cột mỡ’ thì động lực học của người học đương nhiên giảm sút nghiêm trọng, thậm chí mất hẳn.

  Do vậy, điều quan trọng để duy trì và phát triển động lực học tiếng Anh cho học sinh thì cần phải đảm bảo rằng việc học của họ có mang lại kết quả.

  Có nhiều hoạt động học tiếng Anh như một Ngoại ngữ bên ngoài lớp học như: Xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh, nghe các bài hát tiếng Anh, tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh…

  Tuy nhiên, người học sẽ không thể tham gia hoặc tham gia không có hiệu quả các hoạt động đó nếu vốn từ vựng của họ quá nghèo nàn.

  Giải pháp nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh ở vùng khó PGS.TS. Lê Văn Canh: Học sinh được phép tự chọn tài liệu đọc theo sở thích của các em

  PGS.TS. Lê Văn Canh – cho biết: Các nghiên cứu đã khẳng định một trong những giải pháp tốt nhất giúp người học Ngoại ngữ đạt kết quả cao là khuyến khích và giúp đỡ học đọc thêm tiếng Anh ở nhà.

  Vì vậy, một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng học tiếng Anh ở các vùng khó khăn là giáo viên thiết kế và thực hiện một chương trình đọc thêm tiếng Anh ở nhà cho học sinh.

  Khi xây dựng chương trình đọc thêm tiếng Anh ở nhà cần lưu ý các nguyên tắc sau: Giáo viên phải nắm được nội dung về tài liệu yêu cầu học sinh đọc ở nhà và đảm bảo nội dung sách phải hấp dẫn với học sinh.

  Nội dung phải phù hợp với trình độ của người học về độ khó của ngôn ngữ. Cụ thể: Học sinh được phép tự chọn tài liệu đọc theo sở thích của các em; Chương trình phải được thực hiện thường xuyên; Cần có những quy định phù hợp để xây dựng thói quen đọc ở nhà của các em;

  Cần có các hoạt động nối tiếp với hoạt động đọc thêm ỏ nhà. Ví dụ, giáo viên yêu cầu học sinh kể lại những gì các em đã đọc ở nhà; Giáo viên theo rõi sự tiến bộ của học sinh theo sự thay đổi trong vốn từ vựng.

  “Khó khăn lớn nhất đối với giáo viên khi thực hiện chương trình đọc hiểu cho người học là làm sao hình thành và phát triển thói quen đọc cho họ. Ngoài việc lưu ý các yêu cầu về tài liệu đọc như trên, giáo viên cần hướng dẫn và khuyến khích người học tham gia đọc.

  Để làm được việc đó, yêu cầu quan trọng số một là cần gắn kết chương trình đọc thêm tiếng Anh ở nhà với chương trình chính khóa và dành một lượng thời gian thỏa đáng trên lớp cho các hoạt động đọc thêm ở nhà” – chúng tôi Lê Văn Canh trao đổi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Môn Tiếng Anh Qua Kỹ Năng Dạy Nghe Đối Với Học Sinh Trung Học Cơ Sở
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Môn Tiếng Anh Trong Trường Thcs
 • Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Tiếng Anh: Không Thể Chậm Trễ Hơn !
 • Điểm Tiếng Anh Thấp: Nguyên Nhân Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Ngoại Ngữ
 • Nâng Cao Chất Lượng Bộ Môn Thể Dục Cho Trẻ Mầm Non
 • Hiệu Trưởng Trường Chuẩn Quốc Gia Đề Xuất 6 Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Chủ Yếu Để Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Đạo Đức Học Sinh Cá Biệt
 • Bệnh “lười Học Lý Luận Chính Trị” Và Những Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Giáo Dục Lý Luận Chính Trị Cho Cán Bộ, Đảng Viên Hiện Nay
 • Biến Đổi Khí Hậu Và Suy Giảm Tầng Ozon Dahs Ppt
 • Suy Giảm Tầng Ozone Và Biến Đổi Khí Hậu
 • Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu Và Suy Giảm Tầng Odon
 • GD&TĐ -Thầy Trịnh Việt Phương – Hiệu trưởng Trường THPT Phương Xá (Phú Thọ) – một trong những trường chuẩn quốc gia – đã đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.

  Thứ nhất: Nâng cao tư tưởng nhận thức cho đội ngũ. Từ đó tạo sự đồng tình, thống nhất, quyết tâm của toàn trường trong thực hiện nhiệm vụ. Tạo sự đoàn kết trong nội bộ của cơ quan, trong Chi ủy, trong Ban giám hiệu, các tổ chức trong nhà trường. Xây dựng nhà trường thành ngôi nhà lớn để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ.

  Thứ hai: Kiểm soát tốt chất lượng. Đánh giá phân loại học sinh đúng chính xác để học sinh không ngộ nhận, từ đó các em cố gắng vươn lên.

  Coi trọng đánh giá khách quan (kết quả các kỳ thi, các cuộc thi, kết quả kiểm tra đánh giá theo đề của phòng, của sở GD&ĐT) qua đó phân tích chất lượng từng bộ môn, từng giáo viên.

  Thứ ba: Giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho mỗi cá nhân theo nhiệm vụ được phân công. Giáo viên bộ môn chịu trách nhiệm bộ môn mình giảng dạy.

  Giáo viên chủ nhiệm chịu trách nhiệm về chất lượng lớp mình chủ nhiệm; Tổ trưởng chuyên môn chịu trách nhiệm về chất lượng của các môn học thuộc tổ mình quản lý. Lấy hiệu quả công việc làm thước đo đánh giá năng lực của đội ngũ.

  Thầy Trịnh Việt Phương

  Thứ tư: Quan tâm, chú trọng việc bồi dưỡng đội ngũ. Đánh giá phân loại đúng năng lực giáo viên để giáo viên tự cố gắng vươn lên. Đánh giá cao việc tự học, tự bồi dưỡng của mỗi cá nhân giáo viên.

  Quan tâm bồi dưỡng hướng dẫn tại chỗ. Cụ thể: Tăng cường hoạt động dự giờ không báo trước để giáo viên xây dựng cho giáo viên ý thức luôn chuẩn bị chu đáo cho bài dạy. Dự giờ không nhất thiết phải dự hết cả tiết, có thể chỉ dự một phần hoặc một hoạt động của tiết học.

  Dự giờ có lúc trong vai học sinh để tìm hiểu chia sẻ những khó khăn vướng mắc từ phía học sinh đối với giáo viên, để có những biện pháp hỗ trợ giáo viên trong việc tháo gỡ, khắc phục; dự giờ trong vai học sinh để đặt ra các tình huống cho giáo viên xử lý, giải quyết; có lúc dự giờ trong vai trợ giảng để cùng giáo viên tháo gỡ những khó khăn vướng mắc tại chỗ ngay trong giờ học.

  Mạnh dạn tham gia các cuộc thi do ngành phát động tổ chức, qua đó mới biết mình đang ở đâu so với đồng nghiệp, trường mình đang ở đâu so với trường bạn, mình còn đang thiếu hụt điều gì.

  Qua việc bồi dưỡng cho học sinh, giáo viên cũng được bồi dưỡng. Giao cho giáo viên có năng lực còn hạn chế thực hiện các tiết chuyên đề cấp tổ cấp trường để giáo viên phải nỗ lực, cố gắng. Và đó cũng là những trải nghiệm để giáo viên được rèn luyện và có thêm nhiều bài học bổ ích cho bản thân.

  Thứ năm: Sử dụng biện pháp nêu gương, hỗ trợ.

  Thứ sáu: Động viên khen thưởng kịp thời. Đánh giá, thưởng phạt phải công bằng khách quan. Từ đó mới tạo được niềm tin, sự cạnh tranh thi đua lành mạnh trong đội ngũ. Qua đó giáo viên cố gắng nỗ lực vươn lên để khẳng định mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Xuất Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Của Các Trung Tâm Kiểm Định Chất Lượng Giáo Dục
 • Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Thường Xuyên Cấp Thpt: Cần Những Giải Pháp Đồng Bộ
 • Các Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Gdtx
 • Nhiều Giải Pháp Thiết Thực Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Và Đào Tạo
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Giáo Viên Trường Tiểu Học Nguyễn Du
 • Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Sản Xuất

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyên Đề Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Doanh Thẻ Tín Dụng Tại Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam
 • Luận Văn Đề Tài Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Doanh Thẻ Tín Dụng Tại Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam
 • Tài Liệu Chuyên Đề Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Doanh Thẻ Tín Dụng Tại Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam
 • Đề Tài: Giải Pháp Phát Triển Dịch Vụ Mobile Banking Của Ngân Hàng Ngoại Thương, 9 Điểm!
 • Luận Văn: Phát Triển Dịch Vụ Ngân Hàng Điện Tử Tại Ngân Hàng Bidv
 • Trong giai đoạn hiện nay quản trị chất lượng chiếm vai trò rất quan trọng. Quản trị chất lượng là một phần trong hệ thống quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp, là phương tiện cần thiết để đảm bảo rằng chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp luôn ổn định.

  Quản trị chất lượng không những làm cho chất lượng sản phẩm và dịch vụ thoả mãn tốt hơn nhu cầu của khách hàng mà còn nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

  Hơn nữa, quản trị chất lượng còn giúp các doanh nghiệp sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để hướng tới mục tiêu chung. Nhờ có quản trị chất lượng mà doanh nghiệp duy trì và đảm bảo thực hiện các tiêu chuẩn chất lượng đề ra và phát hiện, thực hiện các cơ hội cải tiến chất lượng thích hợp hơn với những mong đợi của khách hàng cả về tính hữu ích lẫn giá cả.

  Đây chính là cơ sở để chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, tăng khả năng cạnh tranh về chất lượng, giá cả, củng cố và tăng cường vị thế, uy tín doanh nghiệp trên thị trường và là GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ SẢN XUẤT – KINH DOANH TRONG DOANH NGHIỆP..

  Kính gửi: Quý Doanh nghiệp

   Hiệu quả sản xuất kinh doanh không chỉ là thước đo giá trị chất lượng, phản ánh trình độ tổ chức sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp mà còn là cơ sở để duy trì sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, và là nhân tố thu hút vốn của các nhà đầu tư.
   Nhằm giúp các doanh nghiệp tiếp cận thêm các giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM và Viện Nghiên cứu Phát triển TP. HCM cùng phối hợp tổ chức buổi hội thảo:

  Chương trình Lãnh Đạo Tỉnh Thức dành cho chủ Doanh nghiệp: http://www.tritri.org/tin-tuc/lan-dau-tien-lanh-dao-tinh-thuc-40-chuong-trinh-do-tri-tri-training-coaching-thiet-ke-va-gioi-thieu

  GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ SẢN XUẤT – KINH DOANH TRONG DOANH NGHIỆP.

  Thời gian: 14h00, Thứ 4, Ngày 06/6/2018

  Địa điểm: Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố – 28 Lê Quý Đôn, Phường 7, Quận 3

  Diễn giả:

  1. Chuyên gia cao cấp Lý Trường Chiến: “Quản trị chất lượng sản phẩm trong doanh nghiệp”

  2. TS Huỳnh Thanh Điền: “Lợi ích của việc đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp”

  Phí tham dự: Chương trình được hỗ trợ, không thu phí

  Để công tác chuẩn bị và tiếp đón được chú đáo, Quý Doanh nghiệp vui lòng đăng ký tham dự về:

  • Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM, gặp Chị Thơ: 028. 3915 2473 – 0976 717 515, email: [email protected]
  • Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố, gặp Chị Tô Thị Thùy Trang -: 0976.666.722.

  Trân trọng cảm ơn.

  Ban Hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Sản Xuất, Kinh Doanh Của Doanh Nghiệp Thép
 • Một Số Giải Pháp Để Nâng Cao Hiệu Quả Sản Xuất Kinh Doanh Của Doanh Nghiệp
 • Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Kinh Doanh Tại Nhà Hàng La Villa
 • Luận Văn Luận Văn Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Doanh Của Ngân Hàng Công Thương Hà Nam
 • Các Biện Pháp Làm Tăng Doanh Thu Của Doanh Nghiệp
 • Giải Pháp Quan Trọng Nâng Cao Chất Lượng Sản Phẩm Nông Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Hòa Giải Ở Cơ Sở
 • Hội Thảo Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Hoạt Động Hòa Giải Ở Cơ Sở
 • Khánh Vĩnh: Chú Trọng Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Hòa Giải Tại Cơ Sở
 • Tập Trung Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng Chính Sách
 • Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo Ở Trường Đại Học Hà Tĩnh
 • Lâm Đồng là tỉnh có điều kiện địa lý, khí hậu rất phù hợp cho việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tập trung qui mô lớn. Tuy nhiên công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông lâm sản và thủy sản còn nhiều hạn chế, tỷ lệ sản phẩm không đảm bảo chỉ tiêu về an toàn thực phẩm còn cao, gây dư luận và phản ứng không tốt trong nhân dân, niềm tin về thực phẩm an toàn còn thấp.

  Nguyên nhân là hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm quy mô nhỏ, phân tán, tập quán canh tác, chăn nuôi, chế biến sản phẩm theo quy trình lạc hậu, nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm chưa cao, việc dùng nhiều hóa chất, phân bón vô cơ, chất kích thích sinh trưởng, xử lý chất thải không đúng cách, sản xuất không theo quy hoạch, chưa gắn kết thành các chuỗi sản xuất an toàn và hệ thống quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm từ tỉnh tới các địa phương còn hạn chế dẫn đến việc kiểm soát an toàn thực phẩm còn nhiều bất cập. Xây dựng và phát triển các mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn là giải pháp yêu cầu tất cả các nhà sản xuất kinh doanh thực phẩm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, tuân thủ quy định về hội nhập quốc tế, cơ sở để thực hiện hiệu lực, hiệu quả, luật pháp về an toàn thực phẩm, đồng thời nâng cao vai trò trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng. Việc triển khai mô hình kiểm soát theo chuỗi là chia sẻ rủi ro và trách nhiệm cho người dân, doanh nghiệp, cùng nhau cam kết thực hiện các qui định chặt chẽ trong sản xuất thực phẩm, cùng nhau thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị và tiêu thụ sản phẩm.

  Những năm qua Lâm Đồng đã xây dựng thành công và vận hành gần 30 chuỗi sản phẩm an toàn: Các chuỗi điển hình gồm: HTX Anh Đào, HTX DVNN Tổng hợp Tân Tiến, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Phong Thúy, Công Ty TNHH Đà Lạt GAP, HTX Xuân Hương, Công ty Cao Nguyên, HTX Minh Thúy, HTX Tiến Huy … với sản lượng 100.000 tấn/năm chiếm tỷ lệ 0,05% sản lượng rau toàn tỉnh. Công ty TNHH Long Đỉnh, xí nghiệp chế biến trà Cầu Tre, Doanh nghiệp chè Phước Lạc, Công ty Phú Sơn, Công ty Sơn Điền,  Công ty Phương Nam… với sản lượng chè thành phẩm 2.100 tấn/năm chiếm tỷ lệ 4,66% sản lượng chè toàn tỉnh. Ngoài ra, còn một số doanh nghiệp sản xuất chè Oolong đầu tư xây dựng chuỗi khép kín từ vùng nguyên liệu đến sơ chế, chế biến và tiêu thụ như: Công ty Fushang, Haiyih, Hà Linh, Phú Sương… với diện tích 300ha, sản lượng thành phẩm 900 tấn/năm, chiếm 2% sản lượng chè toàn tỉnh.

  Một số cơ sở đã xây dựng được trung tâm sau thu hoạch đạt tiêu chuẩn VietGAP hoặc GMP, HACCP với nhiệm vụ thu gom, sơ chế, chế biến, đóng gói và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm an toàn với các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, chợ đầu mối nông sản và xuất khẩu. Các chuỗi sản phẩm đang vận hành được kiểm tra, giám sát thường xuyên của các cơ quan chuyên môn cũng như tự giám sát nội bộ, vì thế các chỉ tiêu phân tích dư lượng (thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, vi sinh…) không vượt quá mức giới hạn cho phép, được các siêu thị, nhà hàng có uy tín chấp nhận.

  Để xây dựng thành công chuỗi sản phẩm an toàn, các cơ sở sản xuất phải lựa chọn địa điểm phù hợp quy hoạch vùng sản xuất của tỉnh, có cá nhân hoặc tập thể trong chuỗi tổ chức thu gom, sơ chế, chế biến; có kiến thức vận hành mô hình chuỗi, có khả năng tài chính để nâng cấp cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị của cơ sở, thực hiện đúng các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật được Nhà nước ban hành, có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ổn định và thực hiện đúng các hợp đồng đã ký kết.

  Chuỗi sản phẩm an toàn chỉ thành công khi tất cả cán bộ quản lý, nhân viên (trực tiếp và gián tiếp) của cơ sở tham gia mô hình chuỗi hiểu và nắm vững kiến thức về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP hoặc VietGAHP), thực hành sản xuất tốt (GPPs), phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP), hệ thống kiểm soát tiên tiến (ISO)… và hệ thống kiểm soát về an toàn thực phẩm trong sản xuất và chế biến tiêu thụ sản phẩm. Các thành viên tham gia chuỗi an toàn thực phẩm phải thực hiện thành công và được cấp giấy chứng nhận VietGAP hoặc VietGAHP, chứng nhận GMP hoặc HACCP, ISO hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (sơ chế, chế biến, đóng gói). Xây dựng được hệ thống quản lý chất lượng, phân tích mối nguy gây mất an toàn thực phẩm và đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm không an toàn. Kiểm soát liên tục được chất lượng sản phẩm qua các công đoạn từ sản xuất đến tiêu thụ và có thị trường tiêu thụ ổn định thông qua ký kết hợp đồng, xây dựng được thương hiệu của cơ sở.

  Dự kiến từ nay đến năm 2022, Nhà nước sẽ  hỗ trợ xây dựng thành công và chứng nhận 30 chuỗi sản phẩm điển hình cho những sản phẩm chủ lực của tỉnh (rau, chè, cà phê, cây ăn quả, cây dược liệu, bò sữa, lợn, gà) đang có nguy cơ cao về mất an toàn thực phẩm làm cơ sở để các địa phương tham quan, học tập, khuyến khích cơ sở tự xây dựng mô hình chuỗi sản phẩm an toàn đồng thời hỗ trợ nhân rộng 10 mô hình, mở rộng qui mô của các mô hình chuỗi đã thành công.

  Việc xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất theo chuỗi sẽ giúp cho việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả kiểm soát an toàn thực phẩm theo quy định trong Luật An toàn thực phẩm. Xây dựng và phát triển các chuỗi thực phẩm an toàn ”Từ trang trại đến bàn ăn” là một giải pháp hết sức cần thiết có tính đột phá và bền vững để quản lý tốt chất lượng, an toàn thực phẩm, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng địa phương và hội nhập quốc tế.

   

   

  Văn Hồng – Chi cục Quản lý Chất lượng NLS và TS Lâm Đồng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hợp Tác Để Nâng Cao Chất Lượng Cho Nông Sản Đbscl
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nông Sản
 • 8 Bí Quyết Nâng Cao Chất Lượng Nhân Viên Của Doanh Nhân Mỹ
 • Sức Sống Và Sự Lan Tỏa Của Ngày Hội Đại Đoàn Kết Toàn Dân Tộc
 • Tiếp Tục Nâng Cao Chất Lượng Ngày Hội Đại Đoàn Kết Toàn Dân
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100