Tăng Cường Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Papi

--- Bài mới hơn ---

 • Cải Thiện Và Nâng Cao Chỉ Số Papi: Giải Pháp Hướng Đến Người Dân
 • Triển Khai Giải Pháp Để Nâng Cao Chỉ Số Papi Năm 2021 Và Các Năm Tiếp Theo
 • Giải Pháp Khắc Phục, Cải Thiện Và Nâng Cao Chỉ Số Papi Của Tỉnh Trên Địa Bàn Thành Phố Phan Thiết
 • Hà Nội Triển Khai Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Papi
 • Các Vấn Đề Xã Hội Và Giải Pháp Giải Quyết Các Vấn Đề Xã Hội Ở Việt Nam Trong Giai Đoạn Hiện Nay
 • Tăng cường các giải pháp nâng cao chỉ số PAPI

  Theo kết quả công bố chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2021, nhìn tổng quan, chỉ số PAPI của Phú Yên có sự cải thiện đáng kể, nhiều chỉ tiêu và nội dung thành phần được đánh giá cao. Tuy nhiên, mức độ cải thiện không đạt hiệu quả như mong muốn. Để cải thiện và nâng cao chỉ số này, tỉnh đã xây dựng nhiều nhóm nhiệm vụ và giải pháp.

  PAPI là chỉ số đo lường hiệu quả quản trị và hành chính công của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, dựa trên trải nghiệm và đánh giá của người dân khi tương tác với các cấp chính quyền địa phương. Đây là công cụ theo dõi, giám sát năng lực điều hành, quản lý nhà nước, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công của chính quyền địa phương; giúp các cấp chính quyền địa phương có những căn cứ điều chỉnh và cải thiện hiệu quả công tác phục vụ người dân tốt hơn. Để góp phần nâng cao chỉ số PAPI, từng cán bộ, công chức phải nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân.

  Nhiều nỗ lực đáng ghi nhận

  Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế, từ khi thực hiện Chương trình hành động 06 của Tỉnh ủy về lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chỉ số PCI, PAPI, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, lành mạnh; Kế hoạch 84 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình hành động 06 của Tỉnh ủy, 2 năm liên tiếp (2016 và 2021), chỉ số PAPI của Phú Yên tăng điểm và tăng vị thứ xếp hạng.

  Kết quả chỉ số PAPI năm 2021 của tỉnh mặc dù rất thấp nhưng có một số nội dung thành phần được người dân đặc biệt quan tâm và ghi nhận sự nỗ lực của chính quyền tỉnh cũng như đánh giá cao sự phục vụ của các cấp chính quyền trên một số mặt điển hình như: công khai, minh bạch quy hoạch sử dụng đất, giá đất; tạo điều kiện cho người dân tương tác với các cấp chính quyền; kiểm soát được tham nhũng trong chính quyền và trong cung ứng dịch vụ công; cấp phép xây dựng; cung cấp dịch vụ y tế công lập; an ninh trật tự trong khu dân cư và quản trị môi trường…

  Bà Nguyễn Ngọc Tánh ở xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân, cho biết: “Tôi đi làm giấy phép xây dựng nhà ở. Thủ tục được niêm yết công khai tại xã và trên mạng nên chỉ việc đến tìm hiểu và chờ hướng dẫn là xong. Tôi rất hài lòng”. Còn theo chị Lý Phong Hoa ở thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, hiện nay dịch vụ y tế hỗ trợ người dân rất tốt, nhất là trong khám bệnh, vì được thông tuyến huyện nên rất tiện lợi.

  Để đạt được kết quả bước đầu nói trên là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, ngành. Những nỗ lực của chính quyền các cấp trong công tác cải cách hành chính nói chung được đa số người dân đồng thuận và đánh giá cao.

  Nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân

  Đến nay, việc cải thiện, nâng cao chỉ số PAPI của tỉnh đã được triển khai hơn 3 năm nhưng gần như không đạt hiệu quả mong đợi. Cụ thể, nhiều chỉ số nội dung, thành phần đã không được cải thiện qua từng năm; một số nội dung, chỉ số thành phần có sự cải thiện điểm số nhưng phát triển thiếu ổn định; kỷ luật, kỷ cương hành chính có lúc, có nơi chưa được thực thi nghiêm túc, có hiện tượng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm; trách nhiệm giải trình của cơ quan hành chính chưa được quan tâm đúng mức, chưa đáp ứng yêu cầu của người dân…

  Mục tiêu đặt ra của Tỉnh ủy là đến năm 2021, chỉ số PAPI của tỉnh nằm trong nhóm 30 tỉnh, thành phố cao nhất cả nước. Để đạt được mục tiêu đề ra, còn rất nhiều việc phải làm và cần phải có những giải pháp căn cơ, hành động quyết liệt của cả hệ thống chính trị.

  “Đề án Nâng cao chỉ số PAPI tỉnh Phú Yên đến năm 2021, định hướng đến năm 2025 vừa được UBND tỉnh ban hành đã đề ra nhiều nhóm nhiệm vụ và giải pháp quan trọng để cải thiện, nâng cao chỉ số PAPI của tỉnh trong thời gian tới. Trong đó, việc nâng cao ý thức kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ và tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng được xếp ở nhóm đầu cần thực hiện của đề án.

  Bên cạnh đó, phát huy mạnh mẽ vai trò giám sát của các cơ quan báo chí, phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh nhằm phát hiện và góp ý, phê phán trước công luận những hành vi vi phạm, gây sách nhiễu, phiền hà về thủ tục hành chính; đồng thời cổ vũ, động viên kịp thời những điển hình tốt về tinh thần và thái độ phục vụ trong thi hành nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế cho biết.

  Để được người dân đánh giá tốt hơn về hiệu quả PAPI và bắt kịp với những địa phương ở các nhóm khá, chính quyền tỉnh Phú Yên cần tìm hiểu kỹ những vấn đề người dân chưa hài lòng và dành ưu tiên giải quyết từng phần những vấn đề đó. Với đề án hành động cụ thể nhằm đáp ứng mong đợi của người dân được phản ánh qua chỉ số PAPI và bằng việc đưa những kế hoạch đó vào thực hiện theo đúng cam kết, đúng lộ trình, chính quyền tỉnh Phú Yên có thể tạo dựng niềm tin trong dân về khả năng đổi mới vì dân. Chuyên gia phân tích chính sách,UNDP tại Việt Nam Đỗ Thanh Huyền

  PHẠM THÙY

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci Của Tỉnh Về “thiết Chế Pháp Lý”
 • Hà Nội Tập Trung Thực Hiện Hàng Loạt Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Bàn Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Kế Hoạch Triển Khai Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Hòa Bình: Tiếp Tục Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci Của Tỉnh Năm 2021
 • Hà Nội Triển Khai Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Papi

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Vấn Đề Xã Hội Và Giải Pháp Giải Quyết Các Vấn Đề Xã Hội Ở Việt Nam Trong Giai Đoạn Hiện Nay
 • Giải Quyết Một Số Vấn Đề Xã Hội Cơ Bản Trong Quá Trình Đi Lên Chủ Nghĩa Xã Hội Ở Việt Nam
 • Một Số Vấn Đề Học Đường Cần Được Quan Tâm Hiện Nay
 • Các Vấn Đề Xã Hội Việt Nam (Đường Lối Cách Mạng)
 • Tiền Giang: Tìm Giải Pháp Giải Quyết Các Vấn Đề An Sinh Xã Hội Cấp Thiết Cho Người Cao Tuổi
 • Hà Nội sẽ thực hiện tốt việc công khai, minh bạch các chính sách xã hội cho người nghèo. Công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và khung giá đất; kế hoạch đầu tư các dự án trên địa bàn và kết quả xử lý các vụ việc qua giám sát ở khu dân cư. Công khai về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương theo đúng quy định…

  Cùng với đó, nâng cao trách nhiệm giải trình với người dân của chính quyền các cấp trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao; thực hiện tốt công tác tiếp công dân; tập trung giải quyết hiệu quả những kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân.

  Để kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, TP sẽ công khai báo cáo kết quả phòng, chống tham nhũng hằng năm; tăng cường các kênh tiếp nhận thông tin, nắm bắt ý kiến, phản ánh, kiến nghị của người dân đối với chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính, của công chức.

  TP cũng nhấn mạnh, trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ; thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, chống phiền hà sách nhiễu trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Tăng cường ứng dụng CNTT trong giải quyết TTHC cho người dân, tổ chức; tăng số lượng các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến ở mức độ 3, mức độ 4…

  Trong những năm gần đây, công tác cải cách hành chính của TP đạt nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là việc rà soát, cắt giảm, công khai quy trình, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giải quyết TTHC đã góp phần cải thiện đáng kể chất lượng quản trị, hành chính công. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nội dung chưa thật sự làm hài lòng người dân, DN và nhận phản hồi không tốt. Trong đó, phải kể đến tính công khai, minh bạch trong một số hoạt động quản lý hành chính Nhà nước; trách nhiệm giải trình của các cơ quan hành chính chưa cũng chưa đáp ứng yêu cầu của người dân, vẫn còn xảy ra hiện tượng cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu. Vì vậy, việc ban hành các giải pháp tăng công khai, đề cao trách nhiệm giải trình để nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh được nhận định là rất cần thiết, nhất là trong năm “nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Khắc Phục, Cải Thiện Và Nâng Cao Chỉ Số Papi Của Tỉnh Trên Địa Bàn Thành Phố Phan Thiết
 • Triển Khai Giải Pháp Để Nâng Cao Chỉ Số Papi Năm 2021 Và Các Năm Tiếp Theo
 • Cải Thiện Và Nâng Cao Chỉ Số Papi: Giải Pháp Hướng Đến Người Dân
 • Tăng Cường Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Papi
 • Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci Của Tỉnh Về “thiết Chế Pháp Lý”
 • Lào Cai: Bàn Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci, Papi, Dci

  --- Bài mới hơn ---

 • Hòa Bình: Tiếp Tục Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci Của Tỉnh Năm 2021
 • Kế Hoạch Triển Khai Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Bàn Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Hà Nội Tập Trung Thực Hiện Hàng Loạt Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci Của Tỉnh Về “thiết Chế Pháp Lý”
 • Sáng 12/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị chuyên đề nhằm phân tích, đánh giá kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thành phố (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, thành phố (PAPI), chỉ số năng lực điều hành cấp huyện (DCI) tỉnh Lào Cai năm 2021; bàn giải pháp nâng cao các chỉ số này trong thời gian tới.

  Dự hội nghị có đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố; đại diện các hội, hiệp hội doanh nghiệp và một số doanh nghiệp trong tỉnh.

  Về phía Trung ương có lãnh đạo và các chuyên gia Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện Ban Tư vấn quốc gia PAPI.

  Năm 2021, PCI của Lào Cai đạt 63,49 điểm (tăng 1,17 điểm so với năm 2021), nằm trong nhóm rất tốt và xếp hạng 5/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong 10 chỉ số thành phần PCI 2021, Lào Cai có 6 chỉ số tăng điểm (chi phí gia nhập thị trường, tính minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin, chi phí không chính thức, tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý) và 4 chỉ số giảm điểm (tiếp cận đất đai và tính ổn định trong việc sử dụng đất, chi phí thời gian trong thực hiện các thủ tục hành chính, cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp). Đặc biệt, những năm qua, tỉnh đã có chuyển biến tích cực trong nhiều lĩnh vực, như thủ tục thuế, hải quan, đăng ký kinh doanh, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, xúc tiến đầu tư, thương mại.

  Bên cạnh đó, chỉ số PAPI năm 2021 của tỉnh đạt 35,72/60 điểm, xếp thứ 32/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và thuộc nhóm đạt điểm trung bình cao. Trong đó, có các chỉ số thành phần ở mức thấp, như: Thủ tục hành chính công (5,34 điểm, xếp thứ 54/63 tỉnh, thành phố); kiểm soát tham nhũng trong khu vực công (5,34 điểm, xếp thứ 57/63 tỉnh, thành phố)…

  Theo điểm chỉ số DCI, thành phố Lào Cai đạt 79,77 điểm, là địa phương xếp hạng tốt nhất về năng lực điều hành kinh tế và cải thiện môi trường trong 9 huyện, thành phố của tỉnh. Cùng thuộc nhóm điều hành này có huyện Văn Bàn đạt 78,42 điểm xếp thứ hai, huyện Bắc Hà đạt 77,48 điểm xếp thứ ba. Huyện Bát Xát và huyện Sa Pa thuộc nhóm điều hành tốt. Huyện Mường Khương và huyện Bảo Thắng thuộc nhóm điều hành khá. Riêng huyện Bảo Yên và huyện Si Ma Cai ở phân nhóm năng lực điều hành trung bình.

  Tại hội nghị, các chuyên gia và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh đã góp ý một số giải pháp nâng cao chỉ số PCI, PAPI, DCI trong thời gian tới. Theo đó, Lào Cai cần tăng cường hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, nhất là lĩnh vực đất đai, bảo hiểm xã hội, thuế,phí,lệ phí, xây dựng, quản lý thị trường; giảm gánh nặng cho doanh nghiệp trong quá trình kiểm tra, thanh tra, giảm chi phí không chính thức; xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng cho mọi thành phần doanh nghiệp được tiếp cận thông tin, các chính sách hỗ trợ, đất đai; có giải pháp phù hợp với nhóm doanh nhiệp nhỏ và siêu nhỏ; tăng cường công tác tham vấn doanh nghiệp, phát huy vai trò của các hội, hiệp hội doanh nghiệp tại tỉnh…

  Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Những năm gần đây, công tác cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao chất lượng dịch vụ công, phục vụ doanh nghiệp và người dân được các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai hết sức coi trọng. Tỉnh đã tích cực triển khai các giải pháp và đạt nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt môi trường đầu tư kinh doanh tại tỉnh được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thành phố do VCCI công bố từ năm 2006 đến nay, Lào Cai luôn đứng trong tốp 10 cả nước. Tuy vậy, chất lượng dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp, nhất là các chỉ số thành phần của PAPI còn chậm được cải thiện.

  Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương cần nỗ lực ở mức cao nhất để nâng cao mức độ hài lòng của doanh nghiệp và người dân đối với môi trường kinh doanh, công tác điều hành, thực thi chính sách, cung ứng dịch vụ công tại tỉnh.

  Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Tỉnh Lào Cai mong muốn cải thiện đồng bộ cả 10 chỉ số thành phần của PCI và 6 chỉ số nội dung của PAPI, vì vậy, đề nghị các chuyên gia của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ban Tư vấn quốc gia PAPI tiếp tục đưa ra các đánh giá, khuyến nghị; các đại biểu doanh nghiệp, người dân tích cực có phản hồi thẳng thắn, khách quan về môi trường kinh doanh và công tác quản trị, hành chính công tại tỉnh. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương nghiêm túc tiếp thu và có biện pháp cụ thể, thiết thực thực hiện các nhóm giải pháp duy trì, nâng cao PCI, PAPI tỉnh Lào Cai và DCI các huyện năm 2021, với mục tiêu hướng đến là phục vụ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế – xã hội của tỉnh phát triển.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ninh Thuận: Đẩy Mạnh Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Bộ Giải Mã Dac Metronome C5+
 • Airplaycar Shop: Giải Pháp Nhạc Số Đa Vùng Với Airplay
 • Giải Pháp Phát Nhạc Số Đa Năng
 • Giải Pháp Nghe Nhạc Số Với Nguồn Phát Nhạc Máy Tính Pc
 • Cải Thiện Và Nâng Cao Chỉ Số Papi: Giải Pháp Hướng Đến Người Dân

  --- Bài mới hơn ---

 • Triển Khai Giải Pháp Để Nâng Cao Chỉ Số Papi Năm 2021 Và Các Năm Tiếp Theo
 • Giải Pháp Khắc Phục, Cải Thiện Và Nâng Cao Chỉ Số Papi Của Tỉnh Trên Địa Bàn Thành Phố Phan Thiết
 • Hà Nội Triển Khai Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Papi
 • Các Vấn Đề Xã Hội Và Giải Pháp Giải Quyết Các Vấn Đề Xã Hội Ở Việt Nam Trong Giai Đoạn Hiện Nay
 • Giải Quyết Một Số Vấn Đề Xã Hội Cơ Bản Trong Quá Trình Đi Lên Chủ Nghĩa Xã Hội Ở Việt Nam
 • Trong lĩnh vực xây dựng, có cơ chế phối hợp giữa chính quyền cơ sở, chủ đầu tư và MTTQ cấp xã để liên thông thông tin về những công trình xây dựng tại địa phương, có chế tài cụ thể để đơn vị thi công phải tạo điều kiện cho Ban giám sát đầu tư của cộng đồng thực hiện chức năng.

  Thực hiện đúng các quy định về công khai, minh bạch thu, chi ngân sách cấp xã; việc công khai phải cụ thể, chi tiết, lựa chọn hình thức và vị trí phù hợp để thuận tiện cho người dân tiếp cận và giám sát; đồng thời, phát huy vai trò giám sát của HĐND cấp huyện, cấp xã, MTTQ và các đoàn thể quần chúng, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan, đơn vị, địa phương để kịp thời ngăn chặn những dấu hiệu tiêu cực, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những trường hợp vi phạm các quy định về quản lý tài chính, tài sản công.

  Nâng cao trách nhiệm giải trình của chính quyền với người dân, thực hiện tốt việc tiếp công dân theo quy định để kịp thời giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, định kỳ tổ chức đối thoại với nhân dân. Mức độ và hiệu quả tiếp xúc với chính quyền cần nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng giao tiếp với người dân của đội ngũ cán bộ, công chức xã, phường, khóm, ấp để nâng cao sự tin tưởng và giải quyết tốt các khúc mắc của người dân. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết có hiệu quả những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân. Tạo điều kiện và tăng cường sự góp ý của người dân để xây dựng chính quyền.

  Phát huy mạnh mẽ vai trò của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn, tập huấn nâng cao kỹ năng về chuyên môn nghiệp vụ và các quy định của pháp luật, các quy trình cơ bản cho Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn, nội dung tập huấn mang tính sát thực và phù hợp tình huống thực tiễn.

  K.P

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tăng Cường Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Papi
 • Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci Của Tỉnh Về “thiết Chế Pháp Lý”
 • Hà Nội Tập Trung Thực Hiện Hàng Loạt Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Bàn Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Kế Hoạch Triển Khai Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Triển Khai Giải Pháp Để Nâng Cao Chỉ Số Papi Năm 2021 Và Các Năm Tiếp Theo

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Khắc Phục, Cải Thiện Và Nâng Cao Chỉ Số Papi Của Tỉnh Trên Địa Bàn Thành Phố Phan Thiết
 • Hà Nội Triển Khai Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Papi
 • Các Vấn Đề Xã Hội Và Giải Pháp Giải Quyết Các Vấn Đề Xã Hội Ở Việt Nam Trong Giai Đoạn Hiện Nay
 • Giải Quyết Một Số Vấn Đề Xã Hội Cơ Bản Trong Quá Trình Đi Lên Chủ Nghĩa Xã Hội Ở Việt Nam
 • Một Số Vấn Đề Học Đường Cần Được Quan Tâm Hiện Nay
 • Triển khai giải pháp để nâng cao chỉ số PAPI năm 2021 và các năm tiếp theo

  Qua kết quả đánh giá Chỉ số PAPI năm 2021 cho thấy, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đạt 44,3/80 điểm, được đánh giá ở nhóm đạt điểm Trung bình cao, xếp hạng thứ 30/63 tỉnh, thành phố. Để nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần cải thiện Chỉ số PAPI của tỉnh trong năm 2021 và các năm tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo như sau: 1. Các Sở, ngành, địa phương:

  – Căn cứ các nhiệm vụ được giao về nâng cao chỉ số PAPI tại Quyết định số 2922/QĐ-UBND ngày 16/10/2017 và Quyết định số 2856/QĐ-UBND ngày 12/10/2018 của UBND tỉnh và căn cứ kết quả Chỉ số PAPI năm 2021, tiến hành sơ kết, đánh giá những việc làm được, những nội dung tồn tại, hạn chế trên các lĩnh vực thuộc trách nhiệm, quán triệt đến CBCCVC cơ quan và có kế hoạch cụ thể triển khai các giải pháp nâng cao Chỉ số PAPI trong thời gian tới.

  – Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong toàn thể CBCCVC của đơn vị, địa phương về cải cách hành chính, những nội dung của Chỉ số PAPI, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của CBCCVC trong thực thi nhiệm vụ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp.

  – Rà soát, đề xuất tham mưu UBND tỉnh đơn giản hóa thành phần hồ sơ và cắt giảm thời gian giải quyết các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực đất đai, xây dựng, tư pháp. Niêm yết công khai các TTHC và thực hiện triệt để việc tiếp nhận và trả kết quả TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, giải quyết TTHC đúng quy trình và thời gian quy định.

  – Tăng cường công tác tiếp dân, đối thoại, tạo điều kiện để người dân được tham gia đối thoại tại cấp cơ sở và đóng góp ý kiến về các vấn đề bức xúc của người dân.

  – Công khai danh sách hộ nghèo; ngân sách; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; niêm yết công khai và thực hiện tất cả các TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đảm bảo đúng quy trình và thời gian quy định.

  – Thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC. Niêm yết số điện thoại đường dây nóng đầy đủ, công khai để người dân kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc. Tích cực giải quyết kiến nghị của người dân đảm bảo kịp thời, tránh khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

  2. Sở Nội vụ:

  – Tham mưu tổ chức thi tuyển công chức hành chính đảm bảo đúng quy định, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  – Tăng cường kiểm tra CCHC, kiểm tra công vụ, chấn chỉnh kịp thời những hạn chế trong thực hiện CCHC. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ CCHC, tham mưu xử lý nghiêm CBCCVC có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu trong quá trình giải quyết hồ sơ cho tổ chức và công dân.

  – Trên cơ sở kết quả Chỉ số PAPI năm 2021, giao Sở Nội vụ phối hợp cùng các đơn vị, địa phương tìm hiểu các mô hình, cách làm hay ở các tỉnh, thành phố có chỉ số PAPI cao, kịp thời tham mưu UBND tỉnh triển khai trên toàn tỉnh.

  – Tham mưu bổ sung nhiệm vụ cho các Sở, ngành, địa phương trong thực hiện các tiêu chí PAPI mới vào Chương trình hành động nâng cao chỉ số PAPI giai đoạn 2021-2020 kèm theo Quyết định số 2922/QĐ-UBND.

  3. Sở Tài nguyên và Môi trường:

  – Chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương thực hiện việc công khai về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương đảm bảo đúng về hình thức công khai, nội dung công khai, thời gian và địa điểm công khai, nhất là khi có sự điều chỉnh quy hoạch, đa dạng các kênh thông tin để người dân dễ dàng tiếp cận, nắm bắt.

  – Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm và kịp thời xử lý các hành vi không tuân thủ cam kết bảo vệ môi trường của doanh nghiệp trên địa bàn. Nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống mạng lưới quan trắc môi trường để chủ động trong công tác kiểm soát, cảnh báo chất lượng môi trường không khí.

  4. Sở Giáo dục và Đào tạo:

  Chủ trì thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; ưu tiên bố trí nguồn lực giáo dục cho các vùng còn nhiều khó khăn hoặc quá tải, nhất là các khu vực hiện nay có tốc độ đô thị hóa nhanh, đông dân cư và điều kiện sinh hoạt còn thấp; nghiên cứu đẩy mạnh xã hội hoá các cơ sở giáo dục có khả năng xã hội hoá cao để mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

  5. Sở Y tế:

  Chủ trì triển khai các giải pháp cụ thể, đồng bộ nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công của ngành, cải tiến quy trình khám, chữa bệnh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thông tin ngành y tế nhằm cắt giảm, đơn giản hóa TTHC; tăng cường tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế, nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế.

  6. Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải:

  – Sở Giao thông vận tải phối hợp với UBND cấp huyện cải tạo, sửa chửa, nâng cấp hệ thống đường giao thông; phối hợp với Công an tỉnh kiên quyết xử phạt tình trạng xe chở quá tải, gây ô nhiễm khói bụi.

  – Sở Công thương: Tham mưu các giải pháp hiệu quả để nâng cấp lưới điện nhằm phục vụ phát triển Kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

  7. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

  Rà soát, cập nhật, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các công trình cấp nước nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện việc cung cấp nước sạch cho người dân theo chương trình Mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; đảm bảo chất lượng các công trình cấp nước sạch cho nhân dân.

  8. Thanh tra tỉnh:

  Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm và kịp thời các khiếu nại, tố cáo, tin báo phản ánh tham nhũng, các vụ việc tham nhũng.

  9. Sở Thông tin và Truyền thông:

  – Tiếp tục nâng cấp hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, trục liên thông, các phần mềm quản lý điều hành văn bản, phần mềm một cửa đảm bảo liên thông thông suốt cả 03 cấp. Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông hiện đại, đảm bảo cho các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin nhằm thúc đẩy phát triển chính quyền điện tử. Chủ động tham mưu UBND tỉnh các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ nhu cầu cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

  – Chủ trì, phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục thông tin, tuyên truyền CCHC, chỉ số PAPI trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và phối hợp thực hiện.

  10. Sở Tư pháp:

  Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật theo kế hoạch đã được phê duyệt. Theo dõi, hướng dẫn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương, đa dạng hóa các hình thức công khai chính sách, pháp luật hiện hành để người dân có cơ hội tiếp cận các thông tin chính sách pháp luật và dịch vụ tư pháp.

  11. Công an tỉnh:

  Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy; không để xảy ra các hoạt động theo kiểu xã hội đen và các loại tội phạm mới, giảm tội phạm do nguyên nhân xã hội.

  12. Đề nghị UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các đoàn thể chính trị xã hội:

  Phối hợp với các Sở ngành, UBND cấp huyện, UBND cấp xã tăng cường công tác tuyên truyền CCHC, phổ biến pháp luật và pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH của UBTVQH về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn, tiếp thu, giải thích tất cả các kiến nghị của người dân kịp thời. Rà soát và tìm biện pháp tăng cường hiệu quả của các thiết chế đảm bảo trách nhiệm giải trình của chính quyền với người dân, trong đó có Ban thanh tra nhân dân. Đồng thời lồng ghép với công tác dân vận để người dân cùng phối hợp thực hiện.

  (Nguồn: Văn bản 4824/UBND-SNV)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cải Thiện Và Nâng Cao Chỉ Số Papi: Giải Pháp Hướng Đến Người Dân
 • Tăng Cường Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Papi
 • Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci Của Tỉnh Về “thiết Chế Pháp Lý”
 • Hà Nội Tập Trung Thực Hiện Hàng Loạt Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Bàn Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Giải Pháp Khắc Phục, Cải Thiện Và Nâng Cao Chỉ Số Papi Của Tỉnh Trên Địa Bàn Thành Phố Phan Thiết

  --- Bài mới hơn ---

 • Hà Nội Triển Khai Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Papi
 • Các Vấn Đề Xã Hội Và Giải Pháp Giải Quyết Các Vấn Đề Xã Hội Ở Việt Nam Trong Giai Đoạn Hiện Nay
 • Giải Quyết Một Số Vấn Đề Xã Hội Cơ Bản Trong Quá Trình Đi Lên Chủ Nghĩa Xã Hội Ở Việt Nam
 • Một Số Vấn Đề Học Đường Cần Được Quan Tâm Hiện Nay
 • Các Vấn Đề Xã Hội Việt Nam (Đường Lối Cách Mạng)
 • GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC, CẢI THIỆN VÀ NÂNG CAO CHỈ SỐ PAPI CỦA TỈNH TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ PHAN THIẾT

  PAPI là Chỉ số hiệu quản Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam; là hoạt động khảo sát xã hội học lớn nhất tại Việt Nam, tập trung tìm hiểu hiệu

  quả công tác điều hành, thực thi chính sách, cung ứng dịch vụ công dựa trên đánh

  giá và trải nghiệm của người dân, với dữ liệu được thu thập thường niên. Cho đến

  nay, Chỉ số PAPI đã thu thập và phản ánh trải nghiệm của 117.363 người dân của 63 tỉnh/thành phố thuộc Trung ương.

  PAPI là sản phẩm của hoạt động hợp tác nghiên cứu giữa Trung tâm Nghiên

  cứu Phát triển – Hỗ trợ Cộng đồng (CECODES) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt

  Nam từ năm 2009 cho tới nay, cùng với sự hỗ trợ của các đối tác trong suốt quá

  trình triển khai thực hiện nghiên cứu, gồm Trung tâm Công tác lý luận và Tạp chí

  Mặt trận thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (từ năm 2009 – 2012), Ban Dân nguyện

  thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (trong năm 2012), và Trung tâm Bồi dưỡng cán

  bộ và Nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (từ năm 2013). Công ty Phân tích Thời gian thực (RTA) tham gia hỗ trợ kỹ thuật nền tảng công nghệ cho việc thu thập dữ liệu theo thời gian thực từ năm 2021 đến nay.

  Sau hai năm thử nghiệm lần lượt với ba tỉnh trong năm 2009 và 30 tỉnh

  trong năm 2010, các chỉ số, chỉ báo của PAPI ngày càng được hoàn thiện. Năm

  2011, nghiên cứu PAPI lần đầu tiên được triển khai trên toàn quốc với sự tham gia

  của toàn bộ 63 tỉnh/thành phố và từ đó các chỉ báo chính được cố định để phục vụ

  việc so sánh kết quả qua các năm. Kể từ năm 2011 tới nay, PAPI không chỉ là một

  bộ chỉ báo hữu dụng phản ánh năng lực và hiệu quả quản trị ở cấp trung ương và

  cấp tỉnh, mà còn là công cụ đánh giá mức độ cải thiên của các cấp chính quyền qua

  thời gian.

  Việc ra đời của chỉ số PAPI với mục đích xuất phát chính từ yêu cầu trả lời

  những vấn đề đặt ra trong quá trình cải cách hành chính như: cơ chế nào để người

  dân tham gia tích cực và hữu hiệu vào công tác giám sát và phản biện xã hội? Làm

  thế nào để những tâm tư, nguyện vọng của người dân phản ánh thực sự được các

  cấp, các ngành lắng nghe nhằm hoàn thiện các chính sách và hành động trên tinh

  thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”? Làm thế nào để tạo ra một môi

  trường tương tác thân thiện hơn giữa người dân và bộ máy hành chính nhà nước?

  1. Tham gia của người dân ở cấp cơ sở;

  2. Công khai, minh bạch trong việc ra quyết định ở địa phương;

  3. Trách nhiệm giải trình với người dân;

  4. Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công;

  5. Thủ tục hành chính công;

  6. Cung ứng dịch vụ công;

  7. Quản trị môi trường;

  8. Quản trị điện tử.

  Từ năm 2021, PAPI bao gồm 8 chỉ số nội dung, 28 nội dung thành phần và

  hơn 120 chỉ tiêu cụ thể. Trước đó, từ năm 2009 đến 2021, PAPI có 6 chỉ số nội

  dung, 22 nội dung thành phần và hơn 90 chỉ tiêu cụ thể.

  Kết quả khảo sát PAPI trên địa bàn Bình Thuận

  Ngày 02/4/2019, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc

  (UNDP) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng,

  Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt

  Nam tổ chức lễ công bố Báo cáo Chỉ số PAPI năm 2021, Chỉ số PAPI được

  khảo sát dựa trên 08 chỉ số nội dung (bổ sung mới 02 chỉ số nội dung so với

  năm 20211) với 28 chỉ số nội dung thành phần và 120 chỉ tiêu cụ thể. Tại Bình

  Thuận, việc khảo sát PAPI thực hiện tại 12 thôn, khu phố thuộc 06 xã,

  phường, thị trấn tại các huyện Đức Linh, Tuy Phong và thành phố Phan Thiết (xã Tiến Thành và phường Đức Thắng) với 240 người dân được chọn khảo sát và đây là năm thứ 3 của nhiệm kỳ 2021 – 2021 và dự kiến sẽ tiếp tục duy trì lựa chọn các địa phương trên để khảo sát cho đến hết chu kỳ của nhiệm kỳ 2021 – 2021.

  Theo kết quả báo cáo thì Chỉ số PAPI năm 2021 của tỉnh Bình Thuận

  đạt 41,60/80 điểm – xếp thứ 59/61 tỉnh, thành thuộc Nhóm đạt điểm thấp

  nhất ( năm 2021 của tỉnh Bình Thuận đạt 34,83/60 – xếp thứ 54/63 tỉnh,

  thành). Kết quả khảo sát chung các nội dung như sau:

  – Chỉ số Tham gia của người dân ở cấp cơ sở đạt 5,05 điểm, xếp thứ 46;

  – Chỉ số Công khai, minh bạch trong ra quyết định đạt 4,64 điểm, xếp thứ 59;

  – Chỉ số Trách nhiệm giải trình với người dân đạt 4,48 điểm, xếp thứ 61;

  – Chỉ số kiểm soát tham nhũng trong khu vực công đạt 6,49 điểm, xếp thứ 32;

  – Chỉ số Thủ tục hành chính công đạt 7,37 điểm, xếp thứ 35;

  – Chỉ số Cung ứng dịch vụ công đạt 6,87 điểm, xếp thứ 49;

  – Chỉ số Quản trị môi trường đạt 4,07 điểm, xếp thứ 51;

  – Chỉ số Quản trị điện tử đạt 2,63 điểm, xếp thứ 54.

  Giải pháp khắc khục để cải thiện nâng cao chỉ số PAPI

  Trước những thực trạng và kết quả chỉ số PAPI như vậy, thực hiện Chỉ thị số 42 – CT/TU, ngày 05/7/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch số 3246/KH-UBND ngày 29/8/2019 của UBND tỉnh và Kế hoạch số 141 – KH/TU, ngày 30/7/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch ; theo đó, UBND thành phố đã tập trung triển khai và chỉ đạo nhiều nội dung, giải pháp nhằm khắc phục, cải thiện và nâng cao Chỉ số PAPI của tỉnh trên địa bàn thành phố, trong đó:

  Tăng cường công tác quán triệt, tuyên truyền, phổ biến giúp cho cán bộ,

  công chức, viên chức nhận thức đầy đủ, sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của chỉ

  số PAPI; xem đây là một nguồn thông tin có cơ sở khoa học, chỉ ra những

  việc làm được và chưa làm được, mức độ hiệu quả trong công tác quản lý, chỉ đạo,

  điều hành của bộ máy nhà nước; những phản ánh, ý kiến góp ý, cảm nhận và mong

  muốn của người dân về chất lượng phục vụ của bộ máy nhà nước, nhất là cấp cơ

  sở; qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức, tinh thần và thái độ trong thực thi

  nhiệm vụ, phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng lấy sự hài

  lòng của người dân làm thước đo chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan

  nhà nước.

  Khắc phục những nội dung hạn chế đã được chỉ ra qua kết quả khảo sát Chỉ số PAPI tại cơ sở; tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật, hướng dẫn và cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời cho người đân và tổ chức, nhất là các chính sách, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn thủ tục, giải quyết kịp thời các vướng mắc, phản ánh, kiến nghị của người dân và tổ chức; công khai, minh bạch các thủ tục hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân giám sát, tham gia góp ý xây dựng chính quyền gắn với đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, góp phần xây dựng chính quyền cơ sở trong sạch, vững mạnh.

  Tập trung rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền hoặc theo thẩm quyền của cấp mình cắt giảm các thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp; kịp thời công bố, công khai đầy đủ các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của từng cơ quan, đơn vị, địa phương; đồng thời, hướng dẫn cho người dân, tổ chức biết và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Bộ phận Tiếp nhận vả Trả kết quả cấp thành phố, cấp phường, xã; nhất là, trong việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp.

  Bằng nhiều hình thức phù hợp, tiếp tục thực hiện tốt việc công khai danh

  sách hộ nghèo; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; khung giá đền bù, thu hồi đất;

  việc thu, chi ngân sách cấp xã… để người dân hiểu, đồng thuận và giám sát việc

  thực hiện. Tiếp tục nâng cao chất lượng các dịch vụ công, nhất là các lĩnh vực: Y

  tế, giáo dục tiểu học công lập, đất đai, xây dựng, thu gom rác thải, vệ sinh môi

  trường… Tiếp tục nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ

  quốc”, nhân rộng các mô hình “tự quản, tự phòng” trong phòng, chống tội phạm và

  tệ nạn xã hội tại địa bàn dân cư.

  Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ mọi mặt gắn với

  thường xuyên giáo dục, nâng cao đạo đức công vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức,

  viên chức, nhất là số cán bộ, công chức, viên chức thường xuyên tiếp xúc, tiếp

  nhận và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp; chú

  trọng lựa chọn những cán bộ, công chức, viên chức có năng lực, phẩm chất đạo

  đức, lối sống tốt, vui vẻ, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao để bố trí làm việc

  tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả ở các cấp trong trong thành phố; không để

  xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà trong giải quyết thủ tục hành chính cho

  nhân dân; thực hiện nghiêm túc việc xin lỗi tổ chức, cá nhân đối với các trường

  hợp trễ hẹn, sai sót trong giải quyết thủ tục hành chính.

  Ngoài ra, UBND thành phố cũng đã phân công giao trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị thuộc thành phố và UBND các phường, xã nhằm góp phần khắc phục, cải thiện và nâng cao hiệu quả Chỉ số PAPI cấp tỉnh trên địa bàn thành phố.

  Bài, ảnh: Minh Đăng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triển Khai Giải Pháp Để Nâng Cao Chỉ Số Papi Năm 2021 Và Các Năm Tiếp Theo
 • Cải Thiện Và Nâng Cao Chỉ Số Papi: Giải Pháp Hướng Đến Người Dân
 • Tăng Cường Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Papi
 • Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci Của Tỉnh Về “thiết Chế Pháp Lý”
 • Hà Nội Tập Trung Thực Hiện Hàng Loạt Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Bàn Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci

  --- Bài mới hơn ---

 • Hà Nội Tập Trung Thực Hiện Hàng Loạt Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci Của Tỉnh Về “thiết Chế Pháp Lý”
 • Tăng Cường Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Papi
 • Cải Thiện Và Nâng Cao Chỉ Số Papi: Giải Pháp Hướng Đến Người Dân
 • Triển Khai Giải Pháp Để Nâng Cao Chỉ Số Papi Năm 2021 Và Các Năm Tiếp Theo
 • Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

  Ngày 17-4, đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đã chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 29-3-2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và bàn giải pháp nâng cao chỉ số PCI trong thời gian tới. Dự Hội nghị có đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh (ảnh).

  Trong những năm qua, bên cạnh những kết quả đạt được, môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, cần sớm có giải pháp khắc phục. Vì thế, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Để triển khai thực hiện Nghị quyết, tại Hội nghị, Sở Kế hoạch – Đầu tư, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo PCI tỉnh đã tham mưu Kế hoạch triển khai Nghị quyết. Theo đó, nhiều giải pháp đã được đưa ra và phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng sở, ngành.

  Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo PCI tỉnh, tổng điểm PCI của tỉnh năm 2021 đạt 64,24/100 điểm, xếp thứ 18/63 tỉnh, thành, tụt 3 bậc và thấp hơn 0,21 điểm so với năm 2021. Trong 10 chỉ số thành phần chấm điểm PCI, có 6 chỉ số giảm điểm, 4 chỉ số tăng điểm.

  Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nhữ Văn Tâm nhấn mạnh: Cải thiện vị trí xếp hạng PCI là mục tiêu mà tỉnh phấn đấu trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Để đạt được kết quả này, căn cứ kết quả chấm điểm của từng chỉ tiêu thành phần năm 2021 và những năm trước đó, mỗi sở, ngành chức năng cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp khắc phục và thực hiện tốt nhiệm vụ theo Kế hoạch phân công của UBND tỉnh về việc triển khai Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Cùng với đó, thực hiện có hiệu quả việc tổ chức đối thoại với doanh nghiệp; chú trọng cải cách thủ tục hành chính, nhất là kỹ năng nghề nghiệp và thái độ phục vụ của cán bộ, công chức…

  Đối với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp trên địa bàn, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị thông qua các diễn đàn nội bộ, Hiệp hội và các hội sẽ tích cực tuyên truyền để các thành viên nắm bắt và hiểu hơn về cơ chế, chính sách của tỉnh; đồng thời động viên các doanh nghiệp tự giác nâng cao nhận thức, tìm hiểu quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh, nếu có khó khăn, vướng mắc, kịp thời phản ánh đến Hiệp hội, hội doanh nghiệp đang sinh hoạt hoặc cấp ủy, chính quyền địa phương để được giải quyết kịp thời. Giao Sở Tài nguyên – Môi trường tham mưu, đề xuất quy định về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kế Hoạch Triển Khai Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Hòa Bình: Tiếp Tục Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci Của Tỉnh Năm 2021
 • Lào Cai: Bàn Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci, Papi, Dci
 • Ninh Thuận: Đẩy Mạnh Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Bộ Giải Mã Dac Metronome C5+
 • Khánh Hòa Tìm Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci

  --- Bài mới hơn ---

 • Tập Trung Cải Thiện, Nâng Cao Chỉ Số Hiệu Quả Quản Trị Và Hành Chính Công Tỉnh Thái Nguyên Năm 2021
 • Tạp Chí Dân Vận Số 7/2019
 • Giải Pháp Quản Lý Nhà Hàng Cafe
 • Một Số Kinh Nghiệm Để Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ Trên Địa Bàn Dân Cư Xã Quỳnh Giang, Huyện Quỳnh Lưu, Tỉnh Nghệ An
 • Một Số Giải Pháp Phòng, Chống Các Quan Điểm Sai Trái, Thù Địch Chống Phá Đảng Và Nhà Nước Ta Hiện Nay
 • Năm 2021, tỉnh Khánh Hòa giảm 12 bậc so với chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, với 5 chỉ số 5 chỉ số thành phần giảm điểm.

  Để tìm giải pháp bền vững, mới đây, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức hội nghị phân tích chỉ số PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) năm 2021 và đề ra nhiều giải pháp cải thiện chỉ số PCI của tỉnh cho các năm tới.

  Khánh Hòa đã phân tích chỉ số PCI năm 2021 và đề ra giải pháp cải thiện chỉ số PCI chop các năm tới

  Khánh Hòa đã phân tích chỉ số PCI năm 2021 và đề ra giải pháp cải thiện chỉ số PCI cho các năm tới

  Theo kết quả công bố bảng xếp hạng của VCCI, năm 2021, chỉ số PCI Khánh Hòa đạt 65,37 điểm, tăng 0,95 điểm so với năm 2021 và xếp hạng 29/63 tỉnh, thành, giảm 12 bậc. So với năm 2021, có 5 chỉ số thành phần tăng bậc, gồm: Tiếp cận đất đai, tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, đào tạo lao động; 5 chỉ số giảm bậc, gồm: Gia nhập thị trường, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động và tiên phong của chính quyền, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

  Kết quả khảo sát cảm nhận của doanh nghiệp trong năm 2021 cho thấy, doanh nghiệp đánh giá về chất lượng phục vụ môi trường kinh doanh của tỉnh còn một số mặt chưa tốt, thể hiện ở các chỉ số thành phần tụt giảm.

  Ông Đậu Anh Tuấn, Giám đốc Dự án PCI, Trưởng Ban Pháp chế VCCI chia sẻ: Tiềm năng và lợi thế của tỉnh Khánh Hòa là rất lớn. Cơ sở hạ tầng có chất lượng khá tốt so với mức trung bình của cả nước; giàu tiềm năng phát triển du lịch; điều kiện tự nhiên phù hợp với phát triển kinh tế biển…Trong đó, mật độ doanh nghiệp bình quân trên 1000 dân khá cao và đứng thứ 6 cả nước. Tuy nhiên, tổng vốn đầu tư FDI tích lũy đến hết năm 2021 vào tỉnh Khánh Hòa còn khá khiêm tốn, và theo kết quả khảo sát thu hút đầu tư thì Khánh Hòa được rất ít doanh nghiệp FDI cân nhắc khi mở rộng đầu tư.

  Cũng theo ông Đậu Anh Tuấn, Điểm số PCI của Khánh Hòa tăng dần trong 4 năm liên tục nhưng thứ hạng chưa được cải thiện, thậm chí giảm 12 bậc là do các tỉnh khác có tốc độ cải thiện mạnh hơn.

  Theo ông Trần Minh Hải – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư, 2021 là một năm gặp nhiều khó khăn trong công tác chỉ đạo điều hành ở tỉnh, dẫn đến chỉ số PCI bị tụt hậu so với mặt bằng chung cả nước. Nhìn chung, chỉ số PCI của tỉnh có tăng nhưng ko bằng các tỉnh khác, mặc dù cơ sở hạ tầng và điều kiện tự nhiên tốt. Ngoài ra, thu hút đầu tư nhiều năm nay rất yếu, đặc biệt là thu hút đầu tư nước ngoài. Ông Hải cho rằng, UBND tỉnh cũng có chương trình hành động cải thiện chỉ số PCI 2021-2020 nhưng chưa thật sự hiệu quả. Cần phải xây dựng chương trình cải thiện chỉ số PCI giai đoạn 2021-2025 và có đánh giá từng năm để rút kinh nghiệm.

  Để cải thiện chỉ số PCI, ông Đậu Anh Tuấn khuyến nghị, tỉnh Khánh Hòa cần tích cực, chủ động và sáng kiến để xây dựng phương án nâng cao năng lực cạnh tranh dựa trên các Nghị quyết của Chính phủ; các sở ngành phải rà soát lại theo từng lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực cần cải thiện; xây dựng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn; các cơ quan chính quyền cần công khai minh bạch thông tin trên Website về quy hoạch, đấu thầu, kêu gọi dự án đầu tư…

  Nâng cao chất lượng các hội nghị đối thoại doanh nghiệp là giải pháp cải thiện chỉ số PCI

  Nâng cao chất lượng các hội nghị đối thoại doanh nghiệp là giải pháp cải thiện chỉ số PCI

  Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, sở đã trình UBND tỉnh 3 dự thảo về thành lập tổ công tác, thành lập tổ giúp việc tham mưu cho tổ công tác, quy chế làm việc của tổ công tác. Kết quả năm 2021 cho thấy rất rõ, trong 10 chỉ số thành phần thì có 2 chỉ số giảm điểm là gia nhập thị trường và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên có chỉ số tăng điểm nhưng không tăng xếp hạng; có những chỉ số giảm xếp hạng rất sâu như: gia nhập thị trường giảm 27 bậc, tính tiên phong lãnh đạo tỉnh giảm 23 bậc…

  Nếu làm tốt cải thiện môi trường kinh doanh, đương nhiên cảm nhận của doanh nghiệp sẽ được cải thiện và chỉ số PCI chắc chắn sẽ tăng lên bền vững. “Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh rất quan trọng trong việc truyền đi các thông điệp thu hút doanh nghiệp. Tuy nhiên theo tôi là chưa đủ, và lãnh đạo tỉnh cần phải xuất hiện nhiều hỡn nữa. Ví dụ mô hình “Cà phê doanh nhân” ở Đồng Tháp tuy có nhiều vấn đề chưa đánh giá hết nhưng chắc chắn đã tạo được hình ảnh thân thiện của lãnh đạo trong mắt doanh nghiệp”, ông Minh cho hay. Cùng quan điểm này, ông Tuấn cho rằng chỉ số PCI là công cụ để địa phương nhìn thấy và cải thiện chứ không phải cách đích hướng tới.

  Theo bà Đặng Thị Thu Nguyệt, Trưởng Văn phòng Đại diện VCCI tại Khánh Hòa: việc khẩn trương xây dựng và thực thi Chương trình hành động cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua cách làm hay, mô hình thực tiễn tốt như ĐCI, Cà phê Doanh nhân, ứng dụng công nghệ, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…đã và đang trở thành cuộc đua gay gắt giữa các tỉnh, thành trong cả nước để cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tiếp nối “sức nóng” lan tỏa cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh của Nghị Quyết 02/CP ngày ngày đầu tiên của năm 2021.

  Với quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh thì chương trình hành động nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, quyết tâm giao nhiệu vụ cho từng sở, ngành để xử lý, khắc phục những tồn tại, vướng mắc, từng bước cải thiện, nâng cao chỉ số PCI của tỉnh trong thời gian đến.

  Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: sắp tới, tỉnh sẽ thành lập tổ công tác và ban hành chương trình hành động về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI. Các cơ quan, đơn vị, địa phương được phân công nhiệm vụ trong chương trình hành động phải cụ thể hóa bằng kế hoạch triển khai chi tiết, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, đạt chỉ tiêu đề ra. Tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu giai đoạn 2021 – 2025, Khánh Hòa sẽ lọt vào top 15 tỉnh, thành phố có chỉ số PCI dẫn đầu cả nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Năng Lực Cạnh Tranh (Pci) Của Tỉnh Bắc Giang
 • 3 Lưu Ý Lựa Chọn Dac Nghe Nhạc Lossless Phù Hợp
 • Tư Vấn Dàn Âm Thanh Nghe Nhạc Lossless
 • Các Nước Đang Phát Triển Gặp Khó Khăn Trong Năm 2021 Do Chi Phí Vốn Vay Tăng Và Giá Dầu Và Giá Hàng Hóa Giảm
 • Một Số Giải Pháp Phát Triển Làng Nghề Truyền Thống Ở Tỉnh Quảng Ninh Hiện Nay * Tóm Tắt: – Trường Đại Học Hạ Long
 • Ninh Thuận: Đẩy Mạnh Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci

  --- Bài mới hơn ---

 • Lào Cai: Bàn Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci, Papi, Dci
 • Hòa Bình: Tiếp Tục Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci Của Tỉnh Năm 2021
 • Kế Hoạch Triển Khai Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Bàn Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Hà Nội Tập Trung Thực Hiện Hàng Loạt Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Theo kết quả xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), năm 2021, tỉnh Ninh Thuận đạt 64,89 điểm, tăng 2,68 điểm, đứng thứ 37/63 tỉnh, thành phố tăng 6 bậc so với năm 2021. Đây là kết quả xếp hạng cao thứ nhì của tỉnh Ninh Thuận trong vòng 15 năm qua (năm 2012, xếp hạng 18/63). Kết quả này đưa Ninh Thuận nằm ở nhóm 32 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế khá trên Bảng xếp hạng PCI năm 2021.

  Nhìn lại quá các hạng trình thực hiện Chỉ số PCI trong những năm qua, từ thành tích vượt trội năm 2012 với vị trí 18/63 trong Bảng xếp hạng PCI quốc gia, tỉnh Ninh Thuận đã đối mặt với những kết quả đánh giá đáng quan ngại của cộng đồng doanh nghiệp (DN), điểm số cạnh tranh không cải thiện, thứ hạng cạnh tranh rơi xuống sâu. Từ thực tế trên, với tinh thần cầu thị, lắng nghe, lãnh đạo tỉnh cùng các cơ quan trong tỉnh đã khoanh vùng các nút thắt về thể chế, các mấu chốt về cải cách, từ đó tập trung phân tích, đánh giá những mặt tồn tại, hạn chế để có biện pháp khắc phục, qua đó nâng cao mức độ hài lòng của cộng đồng DN, xây dựng lòng tin và quan hệ đối tác với các DN.

  Trong 10 chỉ số thành phần PCI năm 2021, Ninh Thuận có 7/10 chỉ số thành phần tăng điểm, gồm: Gia nhập thị trường, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, tính năng động của chính quyền tỉnh, đào tạo lao động, cạnh tranh bình đẳng, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự. Trong đó, tăng cao nhất là chỉ số tính năng động của chính quyền tỉnh tăng 1,88 điểm và Chỉ số Gia nhập thị trường tăng 1,88 điểm. Điều này cho thấy, mức độ năng động, sáng tạo của chính quyền có chuyển biến tích cực rõ nét, công tác giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN có nhiều tiến bộ, môi trường kinh doanh bình đẳng hơn, chi phí không chính thức tiếp tục giảm, cơ chế pháp lý đã tạo được niềm tin cho DN.

  Nhằm nâng cao mức độ hài lòng của cộng đồng DN, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh đã tổ chức đối thoại DN theo từng chuyên đề định kỳ hàng tháng theo hướng tập trung tháo gỡ, giải quyết các vấn đề khó khăn cho DN; thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công đã góp phần tạo thuận lợi cho người dân, DN trong việc thực hiện thủ tục hành chính, đồng thời giảm đáng kể thời gian, chí phí… qua đó mở rộng tương tác giữa lãnh đạo tỉnh và các sở ngành với DN thông qua Hiệp hội DN và Hội Doanh nhân trẻ bằng nhiều hình thức phong phú như: Café doanh nhân, tạo nhóm tương tác trên mạng xã hội… đã tạo sự thân thiện giữa chính quyền với DN cũng như tăng kết nối trong cộng đồng DN của địa phương.

  Một trong những cách làm rất hiệu quả để cải thiện và nâng cao Chỉ số PCI trong năm 2021 được ghi nhận và đánh giá cao đó là kể từ năm 2021, UBND tỉnh đã thông qua chủ trương triển khai Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh (DDCI 2021 -2019) do UBND tỉnh mời Công ty Indochina Survey tiến hành thực hiện trên 35 đơn vị gồm 28 sở, ban, ngành và 7 địa phương. Khảo sát DDCI trên cơ sở thăm dò mức độ hài lòng của nhà đầu tư, DN, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã đang đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh để nghiên cứu giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hàng năm, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại của những lĩnh vực được khảo sát. Qua đó tạo ra sự lan tỏa truyền thông mạnh mẽ về DDCI 2021-2019 của tỉnh, làm nền tảng quan trọng trong nỗ lực triển khai cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đây là cách làm hay, khách quan và đã chứng minh được hiệu quả cải cách bền vững ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

  Sự nỗ lực của tỉnh trong thời gian qua đã tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, DN phát triển. Cụ thể: trong năm đã có 529 DN được thành lập mới, tăng 22,7%, cao nhất từ trước tới nay, nâng tổng số DN đến ngày 31-12-2019 là 3.164 DN hoạt động. Đã cấp mới quyết định chủ trương đầu tư và chủ trương địa điểm cho 34 dự án với tổng vốn đăng ký 24.253 tỷ đồng. Cũng trong năm 2021, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh đã có 18 dự án điện mặt trời đã hoàn thành và đưa vào hoạt động, với tổng công suất 1.183 MW; khởi công 3 dự án điện gió công suất 151,5 MW và 12 dự án điện mặt trời với công suất 594 MW; một số dự án lĩnh vực du lịch được đẩy nhanh tiến độ như dự án Sunbay Park Hotel & Resort, Green Hotel… Nhờ đó tình hình kinh tế – xã hội được duy trì ổn định và có chuyển biến tích cực toàn diện, thu ngân sách đạt 4.274 tỷ đồng, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra.

  Để tiếp tục hỗ trợ cho DN phát triển, Ninh Thuận đang triển khai quyết liệt, mạnh mẽ hơn bằng các giải pháp thiết thực, cụ thể. Theo chỉ đạo của đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị Công bố kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2021 mới đây cho thấy tỉnh Ninh Thuận cam kết sẽ luôn đồng hành, tháo gỡ khó khăn cùng DN với tinh thần quyết tâm cao nhất. Bên cạnh đó tiếp tục tập trung cải thiện các chỉ số có xếp hạng trung bình và thấp, đồng thời triển khai các chính sách về phát triển DN; thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; thực hiện hiệu quả các chính sách ưu đãi, hỗ trợ sản xuất kinh doanh; hỗ trợ DN tiếp cận thông tin và khai thác, mở rộng thị trường; nhanh chóng, kịp thời nắm bắt các khó khăn của DN để có giải pháp tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc…

  Với sự quyết tâm, nỗ lực cao nhất của các cấp chính quyền trong tỉnh, tin rằng, Chỉ số PCI của tỉnh trong năm 2021 và những năm tiếp theo sẽ có nhiều chuyển biến tích cực và đột phá.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bộ Giải Mã Dac Metronome C5+
 • Airplaycar Shop: Giải Pháp Nhạc Số Đa Vùng Với Airplay
 • Giải Pháp Phát Nhạc Số Đa Năng
 • Giải Pháp Nghe Nhạc Số Với Nguồn Phát Nhạc Máy Tính Pc
 • Giải Pháp Nghe Nhạc Hay Từ Ổ Cứng
 • Kế Hoạch Triển Khai Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci

  --- Bài mới hơn ---

 • Bàn Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Hà Nội Tập Trung Thực Hiện Hàng Loạt Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci Của Tỉnh Về “thiết Chế Pháp Lý”
 • Tăng Cường Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Papi
 • Cải Thiện Và Nâng Cao Chỉ Số Papi: Giải Pháp Hướng Đến Người Dân
 • I. Đánh giá kết quả xếp hạng năng lực cạnh tranh của tỉnh năm 2009

  Năm 2009, năng lực cạnh tranh ( PCI) của Tỉnh có vị trí xếp hạng thứ 14 trong Bảng tổng sắp (giảm 4 bậc so với các địa phương trong cả nước giảm 2 bậc so với các tỉnh trong vùng Duyên hải miền Trung (DHMT) và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (TĐMT). Tuy giảm 4 bậc so với năm 2008, song điểm số PCI tổng hợp đạt cao hơn năm trước (tăng 3,52 điểm so với năm 2008).

  Trong 10 chỉ số thành phần của PCI, có 5 Chỉ số cải thiện được vị trí xếp hạng ở bậc cao hơn gồm:

  – Chỉ số Chi phí gia nhập thị trường xếp thứ 10/63, tăng 50 bậc

  – Chỉ số Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất xếp thứ 46/63, tăng 17 bậc

  – Chỉ số Chi phí về thời gian để thực hiện các quy định của Nhà nước xếp thứ 7/63, tăng 25 bậc

  – Chỉ số Tính năng động và tiên phong của Lãnh đạo tỉnh xếp thứ 17/63, tăng 7 bậc

  – Chỉ số Cơ sở hạ tầng (chỉ số mới) xếp thứ 7/63, tăng 13 bậc.

  Bên cạnh đó, có 5 chỉ số thành phần giảm mạnh vị trí xếp hạng gồm:

  – Chỉ số Tính minh bạch và tiếp cận thông tin xếp thứ 33/63, giảm 18 bậc so năm 2008

  – Chỉ số Chi phí không chính thức xếp thứ 41/63, giảm 12 bậc

  – Chỉ số Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp xếp thứ 24/63, giảm 15 bậc

  – Chỉ số Đào tạo lao động xếp thứ 10/63, giảm 4 bậc

  – Chỉ số Thiết chế pháp lý xếp thứ 13/63, giảm 3 bậc.

  a) Chỉ số Chi phí gia nhập thị trường đạt được tiến bộ cao nhất trong 10 chỉ số thành phần của Thừa Thiên Huế, nâng vị trí từ 60/64 tỉnh, thành phố (năm 2008) lên vị trí 10/63 (năm 2009), tăng 50 bậc. Kết quả này đạt được nhờ những cải thiện đáng kể về thời gian giải quyết các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh (ĐKKD) và đất đai:

  – Số ngày trung bình cần thiết để thực hiện ĐKKD giảm từ 12 ngày xuống 7 ngày, Thừa Thiên Huế là 1 trong 14 địa phương có thời gian thực hiện ĐKKD thấp nhất. Thời gian chờ đợi để được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) giảm từ 60 ngày xuống 30 ngày (tỉnh tốt nhất có thời gian chờ đợi là 15 ngày).

  – Chỉ có 15,4% doanh nghiệp cho rằng phải mất hơn ba tháng để khởi sự kinh doanh (tỉnh tốt nhất có 3,85% doanh nghiệp có cùng nhận định), xếp thứ 16/63 tỉnh-thành, tăng 44 bậc.

  – Không có doanh nghiệp nào cho rằng gặp khó khăn để có đủ các loại giấy phép cần thiết, Thừa Thiên Huế là 1 trong 10 địa phương có kết quả thực hiện tốt nhất đây là tiến bộ vượt bậc so vị trí thứ 61 của năm 2008.

  b) Chỉ số Tiếp cận đất đai và sự ổn định được xếp vị trí hạng thứ 46/63 tỉnh, thành, tăng 17 bậc chỉ số này ghi nhận những nỗ lực trong chỉ đạo giải quyết các thủ tục tiếp cận đất đai của Tỉnh trong đó, chỉ tiêu doanh nghiệp đánh giá rủi ro bị thu hồi đất đã có sự tiến bộ, xếp thứ 15/63 tỉnh, thành, tăng 43 bậc so năm 2008.

  Bên cạnh kết quả đạt được, chỉ tiêu thành phần về tỷ lệ diện tích đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) chính thức của Thừa Thiên Huế đạt thấp nhất cả nước, xếp ở vị trí cuối (63/63) (Chỉ tiêu mới).

  c) Chỉ số Chi phí về thời gian để thực hiện các quy định nhà nước tăng 25 bậc, xếp thứ 7/63 tỉnh, thành. Kết quả này đánh giá những tiến bộ rõ rệt trong thực hiện cải cách hành chính của Tỉnh, thể hiện qua vị trí xếp hạng cao của các chỉ tiêu thành phần sau:

  – Chỉ tiêu tỷ lệ Doanh nghiệpsử dụng hơn 10% quỹ thời gian để thực hiện các quy định của Nhà nước xếp thứ 3/63 tỉnh, thành, tăng 45 bậc so năm 2008

  – Chỉ tiêu số lần đi xin dấu và xin chữ ký của doanh nghiệp giảm sau khi thực hiện CCHCC, xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố (Chỉ tiêu mới)

  – Chỉ tiêu tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng thủ tục giấy tờ giảm sau khi thực hiện CCHCC, xếp thứ 4/63 tỉnh, thành (Chỉ tiêu mới)

  – Chỉ tiêu Số lần thanh tra doanh nghiệp, xếp thứ 2/63 tỉnh, thành, tăng 8 bậc

  – Chỉ tiêu Số giờ trung vị làm việc với thanh tra thuế xếp thứ 31/63 tỉnh, thành, tăng 22 bậc, nhờ giảm số giờ thanh tra từ 16 giờ xuống còn 5 giờ (giảm 11 giờ so với năm 2008)

  Song, chỉ tiêu thành phần về giảm các loại phí và lệ phí của nhiều thủ tục sau CCHCC xếp ở vị trí 62/63 so cả nước (Chỉ tiêu mới).

  d) Chỉ số Tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh xếp thứ 17/63 tỉnh, thành tăng 7 bậc so năm 2008. Chỉ số này cho thấy cảm nhận của doanh nghiệp về tính năng động của Tỉnh đã được tăng lên trong đó, chỉ tiêu thành phần phản ánh đánh giá của doanh nghiệp về Tính sáng tạo và sáng suốt trong việc giải quyết những trở ngại đối với cộng đồng doanh nghiệp xếp thứ 10/63 tỉnh, thành, tăng 22 bậc.

  Song, có 2 chỉ tiêu thành phần mới là: Cán bộ tỉnh nắm vững các chính sách, quy định hiện hành trong khung khổ pháp luật để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và chỉ tiêu: Cảm nhận của doanh nghiệp về thái độ của chính quyền tỉnh đối với khu vực tư nhân chưa được đánh giá cao, kết quả khảo sát, xếp hạng các chỉ tiêu này lần lượt là 28/63 và 24/63 tỉnh, thành.

  đ) Chỉ số Cơ sở hạ tầng xếp thứ 7/63 tỉnh, thành, nhờ các chỉ tiêu thành phần đo lường chất lượng dịch vụ viễn thông được đánh giá cao.

  Có 05 lĩnh vực bị mất vị trí trong bảng xếp hạng so cả nước :

  a) Chỉ số Tính minh bạch và tiếp cận thông tin đã đạt được bước tiến lớn trong thời gian qua nhưng lại giảm 18 bậc so năm 2008, xếp thứ 33/63 tỉnh, thành. Trong đó các chỉ tiêu thành phần kém nhất gồm:

  – Tính minh bạch của các tài liệu kế hoạch (chỉ tiêu mới), xếp thứ 33/63 tỉnh, thành

  – Tính minh bạch của các tài liệu pháp lý như: quyết định, nghị định (chỉ tiêu mới), xếp thứ 49/63 tỉnh, thành

  – Khả năng có thể dự đoán được trong thực thi pháp luật của tỉnh (chỉ tiêu mới), xếp thứ 59/63 tỉnh, thành

  – Hiệp hội doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong tư vấn và phản biện các chính sách của tỉnh (chỉ tiêu mới), xếp thứ 60/63 tỉnh, thành

  – Độ mở của trang Web giảm 16 bậc, xếp thứ 29/63 tỉnh, thành

  b) Chỉ số Chi phí không chính thức xếp thứ 41/63 tỉnh, thành giảm 12 bậc so năm 2008. Các chỉ tiêu thành phần kém nhất gồm:

  – 67,59% ý kiến cho rằng, doanh nghiệp phải trả hoa hồng để có được hợp đồng từ các cơ quan nhà nước (chỉ tiêu mới), xếp thứ 59/63 tỉnh, thành

  – 58,54% doanh nghiệp cho rằng, doanh nghiệp cùng ngành trả chi phí không chính thức, xếp thứ 27/63 tỉnh, thành

  – 50% ý kiến cho rằng chính quyền tỉnh sử dụng các quy định riêng của địa phương với mục đích trục lợi (chỉ tiêu mới), xếp thứ 30/63 tỉnh, thành

  c) Chỉ số Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp đã được thay đổi nhiều chỉ tiêu thành phần so với chỉ số Chính sách phát triển khu vực kinh tế tư nhân sử dụng trong các năm trước để ghi nhận những nỗ lực phát triển thị trường dịch vụ công và chất lượng dịch vụ cung cấp của địa phương. Kết quả xếp hạng năm nay, tỉnh Thừa Thiên Huế xếp thứ 24/63 tỉnh, thành giảm 15 bậc so năm 2008. Các chỉ tiêu thành phần có thứ hạng thấp của Chỉ số này gồm:

  – Chỉ tiêu sử dụng nhà cung cấp dịch vụ tư nhân cho dịch vụ tìm kiếm thông tin kinh doanh (chỉ tiêu mới), xếp thứ 45/63 tỉnh, thành

  – Chỉ tiêu sử dụng nhà cung cấp dịch vụ tư nhân cho dịch vụ tư vấn về thông tin pháp luật (chỉ tiêu mới), xếp thứ 61/63 tỉnh, thành

  – Chỉ tiêu sử dụng nhà cung cấp dịch vụ tư nhân cho dịch vụ hỗ trợ tìm đối tác kinh doanh (chỉ tiêu mới), xếp thứ 44/63 tỉnh, thành

  – Chỉ tiêu sử dụng nhà cung cấp dịch vụ tư nhân cho dịch vụ xúc tiến thương mại, xếp thứ 62/63 tỉnh, thành

  – Chỉ có 03 hội chợ thương mại do tỉnh tổ chức trong năm ngoái và đăng ký cho năm nay (tỉnh tốt nhất là 10 hội chợ), giảm 11 hội chợ so năm 2008, tụt dốc 42 bậc, xuống vị trí 45/63 tỉnh, thành

  d) Chỉ số Đào tạo lao động đánh giá vai trò của Chính quyền trong việc nâng cao chất lượng nguồn lao động tại địa phương. Chỉ số này của tỉnh Thừa Thiên Huế giảm 4 bậc, từ vị trí 6/64 xuống 10/63 tỉnh, thành. Các chỉ tiêu thành phần có vị trí xếp hạng thấp gồm:

  – Chỉ tiêu chất lượng dịch vụ đào tạo nghề cho người lao động do các cơ quan của tỉnh cung cấp xếp thứ 26/63 tỉnh, thành, giảm 9 bậc

  – Chỉ tiêu sử dụng dịch vụ tuyển dụng và giới thiệu việc làm của nhà cung cấp dịch vụ tư nhân, xếp thứ 60/63 tỉnh, thành (chỉ tiêu mới)

  – Chỉ tiêu Số lượng trung tâm giới thiệu việc làm trên 100.000 dân xếp thứ 28/63 tỉnh, thành, giảm 6 bậc

  đ) Chỉ số Thiết chế pháp lý đánh giá cảm nhận của doanh nghiệp đối với hệ thống pháp luật và các phương thức giải quyết tranh chấp. Trong những năm trước, Chỉ số này có sự tiến bộ nhất, song năm 2009 đã giảm 3 bậc so với năm 2008, xếp thứ 13/63 tỉnh, thành. Các chỉ tiêu thành phần có vị trí xếp hạng thấp gồm:

  – Chỉ tiêu đánh giá hệ thống pháp lý tạo ra cơ chế để Doanh nghiệp có thể khởi kiện hành vi tham nhũng của cán bộ công quyền xếp thứ 51/63 tỉnh, thành, giảm 7 bậc so năm 2008

  – Chỉ tiêu về Tỉ lệ nguyên đơn không thuộc nhà nước trên tổng số nguyên đơn tại Toà án kinh tế tỉnh, xếp vị trí 33/63 tỉnh, thành, tụt dốc 32 bậc

  : Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính (điểm PCI tổng hợp tăng 3,52 điểm), song năm 2009, vị trí xếp hạng PCI của Tỉnh đã bị giảm 4 bậc trong đó, nhiều chỉ tiêu mới đánh giá chất lượng của công tác quản lý nhà nước đều có vị trí xếp hạng thấp. Điều này đòi hỏi các ngành, các cấp phải có những nỗ lực nhiều hơn nữa để tạo ra sự chuyển biến về chất trong công cuộc cải cách hành chính ở địa phương.

  Tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, nâng vị trí xếp hạng PCI trở lại nhóm dẫn đầu của toàn quốc (từ vị trí 7 – 10).

  Tiếp tục phát huy những tiến bộ đã đạt được trong công tác quản lý và điều hành phát triển kinh tế &ndash xã hội, tập trung khắc phục những điểm yếu, tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi.

  Nhiệm vụ cụ thể để c ải thiện các chỉ số thành phần như sau:

  a) Giảm chi phí gia nhập thị trường của doanh nghiệp

  – Giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp: Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục thực hiện Đề án Đơn giản hóa và tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành trong giải quyết thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai hoàn thiện Sơ đồ hóa quy trình liên thông về cấp Giấy chứng nhận Đầu tư – Đất đai – Xây dựng tiến tới giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính để doanh nghiệp có thể khởi sự kinh doanh dưới 30 ngày. Hoàn thành trước 30/4/2010.

  b) Cải thiện việc tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất

  Sở Tài Nguyên & Môi trường chủ trì xây dựng và tổ chức thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ soạn thảo Quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư, quy trình thủ tục giao đất, cho thuê đất (theo Nghị định 69 của Chính phủ và Thông tư 14 của Bộ Tài nguyên và Môi trường) soạn thảo Quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tổ chức triển khai quy hoạch sử dụng đất các cấp. Hoàn thành trước 30/4/2010.

  c) Nâng cao tính minh bạch và tiếp cận thông tin

  – Văn phòng UBND tỉnh chủ trì thực hiện việc cải thiện chất lượng cung cấp thông tin trên Trang thông tin điện tử của Tỉnh

  – Sở Tài Nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng, UBND các huyện và thành phố Huế tổ chức việc cung cấp thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai

  – Sở Tài chính chỉ đạo tiếp tục cải thiện chất lượng phục vụ các giao dịch về thuế và việc thực hiện các chính sách hỗ trợ tài chính của Nhà nước đối với doanh nghiệp

  d) Giảm chi phí về thời gian để thực hiện các quy định của Nhà nước

  – Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp các Sở, Ngành, UBND các huyện và thành phố Huế, tiếp tục kiểm tra, đôn đốc Kế hoạch cải cách hành chính và việc thực hiện cơ chế &ldquomột cửa&rdquo, &ldquomột cửa liên thông&rdquo

  – Văn phòng UBND tỉnh chủ trì rà soát thủ tục hành chính theo tiến độ thực hiện Đề án 30 của Tỉnh phối hợp với Sở Tài chính rà soát, kiểm tra tình hình thu các loại phí và lệ phí trong quá trình thực hiện cải cách hành chính

  – Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh quy định phân công, phân cấp và ủy quyền giải quyết một số vấn đề trong công tác quy hoạch và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh. Hoàn thành trước 15/3/2010.

  đ) Giảm chi phí không chính thức

  – Văn phòng UBND tỉnh chủ trì kiểm tra, đôn đốc thực hiện Chỉ thị số 02/2010/CT-UBND ngày 08/01/2010 về việc tăng cường công tác chỉ đạo điều hành, thực hiện kỷ cương, kỷ luật hành chính trong các cơ quan quản lý Nhà nước

  – Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây &ndash Lăng Cô tăng cường công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, đất đai và môi trường trên địa bàn KKT Chân Mây &ndash Lăng Cô. Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh điều chỉnh giá thuê đất có hạ tầng và chi phí sử dụng hạ tầng trong các khu công nghiệp

  – Sở Công Thương chủ trì, xây dựng điều chỉnh Quy chế quản lý cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh

  e) Nâng cao tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh

  Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục theo dõi, tổng hợp báo cáo kết quả chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh.

  g) Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp

  – Sở Công Thương chủ trì, phối hợp Ban quản lý các Khu công nghiệp Tỉnh, UBND các huyện và thành phố Huế đôn đốc tiến độ đầu tư cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp gắn với việc thu hút, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp được đầu tư vào các KCN, cụm CN &ndash làng nghề

  – Sở Công Thương xây dựng kế hoạch hỗ trợ, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm làng nghề và hàng thủ công mỹ nghệ Quy chế hoạt động xúc tiến thương mại của Tỉnh

  h) Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn lao động

  – Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, UBND các Huyện /thành phố Huế triển khai thực hiện Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 05/01/2010 về Chương trình phát triển giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực năm 2010

  – Sở Lao động Thương binh và Xã hội:

  + Hoàn thành Đề án đẩy mạnh phát triển đào tạo nghề giai đoạn 2011 &ndash 2021, tầm nhìn đến năm 2021 theo tiến độ đã được duyệt

  + Phát triển các hoạt động giới thiệu việc làm nâng cao chất lượng hoạt động sàn giao dịch việc làm các trung tâm giới thiệu việc làm

  – Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức các khoá đào tạo ngắn hạn về khởi sự doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức đối thoại với doanh nghiệp

  i) Cải thiện thiết chế pháp lý

  k) Nâng cao cơ sở hạ tầng

  Giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài Chính và UBND các huyện rà soát, lập và tổ chức thực hiện đề án Kiên cố hóa giao thông nông thôn giai đoạn 2011 &ndash 2021.

  Đôn đốc, chỉ đạo hoàn thành chương trình nhựa hóa 100% tỉnh lộ.

  1. Giám đốc các Sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thành phố căn cứ Kế hoạch này xây dựng kế hoạch cụ thể hóa các nhiệm vụ ở cấp mình để tổ chức thực hiện gửi báo cáo kế hoạch triển khai các nhiệm vụ được giao về Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 10/03/2010.

  Chủ động rà soát các quy trình, thủ tục hành chính, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện nhiệm vụ, định kỳ hàng quý báo cáo kết quả về Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, trình UBND tỉnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hòa Bình: Tiếp Tục Các Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci Của Tỉnh Năm 2021
 • Lào Cai: Bàn Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci, Papi, Dci
 • Ninh Thuận: Đẩy Mạnh Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci
 • Bộ Giải Mã Dac Metronome C5+
 • Airplaycar Shop: Giải Pháp Nhạc Số Đa Vùng Với Airplay
 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100