Top 4 # Giải Pháp Ngăn Chặn Ô Nhiễm Môi Trường Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Tp.hcm: Tìm Giải Pháp Ngăn Chặn Ô Nhiễm Môi Trường

CafeLand – Trước phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm diễn tại các khu dân cư, đô thị, chủ tịch UBND chúng tôi Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị chức năng nhanh chóng vào cuộc tìm biện pháp ngăn chặn.

Trong thời gian gần đây, mùi hôi thối xuất hiện liên tục tại các khu dân cư đô thị khu vực Nam Sài Gòn như Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Quận 8, Nhà Bè… đã làm xáo trộn cuộc sống của người dân.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường chúng tôi , hiện lượng chất thải phát sinh trên địa bàn Thành phố rất lớn, khoảng 7.500 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày, có thời điểm lên đến 8.000 tấn/ngày. Việc xử lý rác thải hiện nay chủ yếu là chôn lấp, chiếm 76%, làm phân compost chiếm 14,7% và đốt, chiếm 9,3%. Trong đó, Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước xử lý 5.000 tấn/ngày, Khu Vietstar xử lý 1.200 tấn/ngày và Tâm Sinh Nghĩa xử lý 1.000 tấn/ngày và Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc thuộc huyện Củ Chi có khả năng xử lý khoảng 2.000 tấn/ngày.

chúng tôi có khoảng 830 nguồn thải khí thải công nghiệp, trong đó số có hệ thống xử lý khí thải khoảng 70% và còn lại 30% chưa có hệ thống xử lý khí thải.

Hiện nay vẫn còn nhiều phản ánh của người dân về vấn đề ô nhiễm mùi hôi, tiếng ồn từ các trạm trung chuyển, các bãi chôn lấp chất thải. Trong đó, Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn và nghĩa trang Đa Phước bị phản ánh mùi hôi nhiều từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm.

Một trong những giải pháp được Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM nêu ra để khống chế mùi hôi đối với các bãi chôn lấp chất thải là sẽ triển khai lắp đặt hệ thống quan trắc tự động chất lượng nước rỉ rác sau xử lý và chất lượng không khí xung quanh. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ yêu cầu các đơn vị xử lý chất thải tăng cường phun xịt chế phẩm khử mùi, tăng cường xử lý nước rỉ rác, che phủ bạt các hồ chứa nước rỉ rác khi mưa nhằm tách nước mưa, đảm bảo thu gom toàn bộ nước mưa, nước rỉ rác, rửa xe vận chuyển khi ra khỏi công trường.

Ngăn Chặn Ô Nhiễm Môi Trường Nước Ở Một Số Quốc Gia Trên Thế Giới

Hoa Kỳ

Từ hồ Great Lakes đến sông Colorado, từ Puget Sound đến vịnh Chesapeake, những dòng sông, suối, hồ và các nguồn nước khác ở Hoa Kỳ nơi con người bơi lội, câu cá, đua thuyền kayak hay thưởng ngoạn thiên nhiên đều cung cấp nguồn nước sạch cho con người. Tuy nhiên, nhiều tổ chức, cá nhân đã sử dụng những vùng nước này như là cống thoát nước riêng của mình.

Vào tháng 1/2014, 10.000 gallon hóa chất đã tràn ra sông Elk ở Tây Virginia, gây ra hậu quả là 300.000 người dân không có nước sạch để sử dụng. Chỉ một tháng sau, một đường ống dẫn nhiên liệu của Công ty Duke Energy sụp đổ, 39.000 tấn tro than đã lan rộng trên diện tích hơn 100 km khắp dòng sông Dan ở North Carolina. Và chỉ 6 tháng sau đó, tảo độc (tảo có chứa xyanotoxin – một chất độc cực mạnh) đã bùng phát ở khu vực Toledo, Ohio khiến hơn 400.000 người dân xung quanh không có nước uống.

Vỡ đường ống nhiên liệu Duke Energy (Ảnh: Environment America)

Bên cạnh đó, những lỗ hổng trong luật pháp Hoa Kỳ đã khiến các công ty, tổ chức trong các ngành công nghiệp có thể làm ô nhiễm nguồn nước. Điều này đã khiến 3,2 triệu km sông suối bị đặt trong tình trạng nhiễm bẩn, 117 triệu người dân Hoa Kỳ bị đe dọa không có nước sạch để uống, hơn 20 triệu mẫu đất ngập nước và khiến ngôi nhà của hàng triệu loài chim và cá có nguy cơ bị phá hủy.

Những công ty dầu khí lớn với hàng ngàn km đường ống nhiên liệu chạy qua các vùng đất ngập nước, các công ty khai thác than hay các trang trại quy mô lớn thải ra hàng triệu tấn chất thải động vật mỗi năm đều là những mối đe dọa trực tiếp đến nguồn nước trên khắp Hoa Kỳ.

Do đó, quốc gia này đã đưa ra những giải pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn và khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Hoa Kỳ khuyến khích các hoạt động nông nghiệp thông minh và khuyến khích người nông dân sử dụng các loại phân bón và thuộc trừ sâu hữu cơ phân hủy sinh học. Bên cạnh đó là việc sử dụng các kỹ thuật như phương pháp nông nghiệp tự túc toàn diện, trồng trọt không cày hay hồ lắng bùn cát có thể giúp ngăn chặn dòng chảy ô nhiễm tiếp cận nguồn nước sạch.

Xả thải ra sông hồ (Ảnh: Environment America)

Ngoài ra, bảo vệ rừng cũng là một trong những biện pháp ngăn chặn ô nhiễm môi trường nước. Những cánh rừng hoạt động như miếng bọt biển hấp thụ, giữ và lọc nước mưa trước khi nước chảy ra sông, suối hay hồ gần đó. Khi rừng bị chặt phá, hệ sinh thái rừng chết đi sẽ không thể cung cấp khả năng lọc nước mưa. Nước mưa sẽ chảy thẳng ra sông, suối mang theo đất bẩn, trầm tích và kim loại ô nhiễm.

Không những vậy, việc giảm phát thải những hóa chất độc hại như thủy ngân từ các nhà máy điện có thể giúp loại bỏ lượng thủy ngân xâm nhập vào hệ thống nước hay việc nâng cấp các nhà máy xử lý nước có thể lọc các hóa chất và dược chất.

Singapore

Đảo quốc Singapore không có hồ tự nhiên và chỉ có diện tích đất nhỏ để thu nước mưa. Tuy nhiên, trong 4 thập kỷ qua, Singapore đã chứng tỏ sự thành công của mình trong việc cung cấp nước sạch và quản lý nước thải.

Ô nhiễm nước ở Singapore chủ yếu do 4 yếu tố chính. Yếu tố đầu tiên là vị trí của các khu thương mại và công nghiệp, từ những năm 1960 đa số các khu sản xuất công nghiệp được đặt ở phía Nam và Tây Nam đất nước. Yếu tố thứ hai là do những người kinh doanh đều sử dụng nước trong hoạt động kinh doanh của mình, sau đó thải nước bẩn ra môi trường. Yếu tố thứ ba là do chất thải của động vật từ các nông trại. Theo ước tính, các nông trại ở Singapore nuôi 600.000 con lợn, chúng thải ra 3 triệu gallon chất thải mỗi ngày. Lượng chất thải nông nghiệp này đều được đổ ra những con sông xung quanh. Yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là chất thải sinh hoạt từ các hộ gia đình.

An ninh nước từ lâu đã là ưu tiên hàng đầu mang tính của quốc gia của Singapore vì một nửa lượng nước sạch hiện tại được nhập khẩu từ đất nước láng giềng Malaysia. Chiến lược của Singapore trong việc quản lý nước bao gồm việc xây dựng các nhà máy khử muối từ nước biển, phát triển hệ thống xử lý nước mưa hiệu quả và tái chế nước thải.

Nhà máy xử lý nước thải NEWater (Ảnh: The Rakyat Post)

Nước mưa được thu thông qua một mạng lưới các kênh rạch, sông, ao và hồ chứa với mục tiêu thu gom được hai phần ba lượng nước mưa trên cả nước. Nhưng hy vọng lớn nhất của Singapore nằm ở công nghệ màng chắn trong xử lý nước thải có tên gọi là “NEWater”. Thông qua hàng loạt các rào chắn và màng lọc, các chất rắn, vi sinh vật và các chất gây ô nhiễm sẽ được giải phóng khỏi nước thải. Sau một thập kỷ, công nghệ này đã đáp ứng được 30% nhu cầu về nước của Singapore và theo kế hoạch khối lượng này sẽ tăng gấp 3 lần tới năm 2060.

Bên cạnh đó, lĩnh vực xử lý nước thải của Singapore cũng nhận được sự hỗ trợ lớn khi hợp tác với Nhật Bản trong việc cung cấp các nhà máy nước công nghiệp tái chế.

Hà Lan

Hà Lan tập trung xử lý nước thải tràn ra ngoài từ cống rãnh khi có mưa lớn. Nước cống không qua xử lý sẽ hòa vào nước mưa chảy vào sông hồ, gây ô nhiễm nguồn nước.

Hệ thống xử lý nước thải của Hà Lan (Ảnh: Dutch Water Sector)

Đồng thời các yếu tố khác có thể là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước như chất gây ô nhiễm có trong khí thải ô tô, ô nhiễm khuếch tán, đất bị nhiễm chất ô nhiễm trong thời gian dài, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đã được Hà Lan quan tâm để ngăn chặn chúng xâm nhập vào nguồn nước. Hà Lan cũng đưa ra những chính sách về phát triển nông nghiệp hướng tới việc xây dựng nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường đặc biệt là môi trường nước.

Trong Kế hoạch Quốc gia về quản lý nước của Hà Lan, mỗi lưu vực sông đều có một kế hoạch quản lý được soạn thảo riêng. Kế hoạch nêu ra chất lượng nước hiện tại và những biện pháp cần thiết để cải thiện chất lượng này.

Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra kế hoạch toàn diện về quản lý nước, được chia thành 10 biện pháp lớn và 38 biện pháp chi tiết. Kế hoạch bao gồm 4 hành động chính đó là: Kiểm soát xả thải chất ô nhiễm, thúc đẩy chuyển đổi kinh tế và công nghiệp cũng như bảo tồn và tái sử dụng các nguồn tài nguyên; đẩy mạnh các tiến bộ khoa học công nghệ, sử dụng các cơ chế thị trường, thực thi luật pháp; tăng cường quản lý và đảm bảo an toàn môi trường nước và làm rõ trách nhiệm cũng như khuyến khích sự tham gia của đông đảo người dân.

Cá chết trên con sông bị ô nhiễm ở Trung Quốc (Ảnh: Business Insider)

Mục tiêu tổng quát của kế hoạch này đến năm 2020 là: Chất lượng môi trường nước của Trung Quốc sẽ dần được cải thiện; giảm đáng kể tỷ lệ nước bị ô nhiễm nặng lên đến 70% trên 7 con sông lớn của Trung Quốc; nâng cao 93% chất lượng nước uống đô thị; giảm lượng nước ngầm xuống cấp và kiểm soát ô nhiễm nước ngầm; nâng cao chất lượng môi trường vùng ven biển; cải thiện môi trường nước đô thị ở các vùng trọng điểm. Đến năm 2030, mục tiêu của Trung Quốc là cải thiện chất lượng môi trường sinh thái.

Kế hoạch mới của Trung Quốc cũng đặt ra những quy định chặt chẽ về việc kiểm soát đối với các ngành công nghiệp gây ô nhiễm bằng các giới hạn về xả thải cùng việc giám sát chặt chẽ hơn từ chính quyền địa phương. Các ngành công nghiệp gây ô nhiễm nặng bao gồm giấy và bột giấy; da; nhuộm vải; thuốc nhuộm; lưu huỳnh, arsen, thuốc trừ sâu…

Bên cạnh đó, khoa học công nghệ cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường nước. Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra rằng, sương mù có thể là yếu tố gián tiếp giúp giảm ô nhiễm môi trường nước. Những chiến dịch chống sương mù trước đây có thể đã làm tăng các cơn gió mùa, tăng hiện tượng phù dưỡng (là một phản ứng của hệ sinh thái khi quá nhiều chất dinh dưỡng như nitrat và phốt phát từ các loại phân bón hoặc nước cống rãnh bị thải vào môi trường nước), tạo môi trường cho tảo phát triển, gây ô nhiễm môi trường nước và dẫn đến phá hủy hệ sinh thái thủy sinh.

Hồng Nhung

Giải Pháp Giảm Thiểu Ô Nhiễm Môi Trường

Xử lý các chất ô nhiễm

Một lượng lớn các chất dinh dưỡng trong thức ăn tôm, cá không được hấp thụ vào cơ thể để tạo sinh khối mà bị thải ra ngoài môi trường xung quanh dưới dạng thức ăn dư thừa, phân và chất thải, là nguồn gây ô nhiễm chính cho môi trường.

Hệ thống xử lý: Cần đầu tư hệ thống xử lý nước thải ao nuôi trước khi xả ra môi trường. Diện tích ao xử lý nước thải tối thiểu bằng 30% diện tích ao nuôi. Bùn thải trong nuôi thủy sản phải có khu chứa riêng trong cơ sở nuôi, hay có phương án xử lý phù hợp như: Bồi đắp nền nhà, tôn cao bờ đê, san lấp mặt bằng… Tránh tình trạng bơm bùn thải trực tiếp ra các kênh rạch, dẫn đến tình trạng ô nhiễm hữu cơ, để lại dư lượng hóa chất trong đất, nước và gây ra tình trạng bồi lắng các kênh rạch trong vùng nuôi.

Dùng chế phẩm sinh học: Vi sinh vật nói chung và vi khuẩn nói riêng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình luân chuyển vật chất như phân hủy các chất hữu cơ, chuyển đổi các hợp chất vô cơ từ dạng này sang dạng khác. Do đó, cần đưa các vi sinh vật có lợi như vi khuẩn, xạ khuẩn, nấm men vào trong ao nuôi giúp phân giải lượng lớn thức ăn dư thừa cũng như các chất thải trong quá trình nuôi. Trên thực tế, có rất nhiều chế phẩm sinh học đã và đang được sử dụng hiệu quả trong nuôi tôm nước lợ ở Việt Nam.

Nuôi trồng kết hợp: Sử dụng một số động vật thân mềm hai mảnh vỏ, rong biển, một số loài cá có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng dư thừa từ các ao nuôi tôm thâm canh. Cụ thể, Châu Minh Khôi và cộng sự (2012) đã nghiên cứu khả năng xử lý các chất thải dinh dưỡng dư thừa trong nước thải ao nuôi cá tra thâm canh bằng cây lục bình (Eichhorina crassipes) và cỏ Vetiver (Vetiver zizanioides). Kết quả nghiên cứu cho thấy, lục bình và cỏ Vetiver có khả năng hấp thụ các chất thải dinh dưỡng dư thừa và làm giảm 85 – 88% N và 99 – 100% P hữu cơ trong nước thải của ao nuôi cá tra sau 4 tuần. Tiếp đó, Nguyễn Văn Trai (2013) đã nghiên cứu thử nghiệm dùng vọp (Geloina coaxans) và hàu (Crassostrea sp.) để xử lý nước thải từ các ao nuôi tôm thâm canh ở huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh. Kết quả cho thấy, với các bể xử lý bằng vọp (kích cỡ 37 + 6,6 g, mật độ 60 con/m3, cấp nước thải từ các ao nuôi tôm, sục khí liên tục rất hiệu quả trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng dư thừa, thể hiện qua việc giảm hàm lượng các thông số COD (92,7%), TSS (81,8%), TN (82,4%) và TP (89%) trong mẫu nước sau khi xử lý.

Thực hành tốt quy trình

Trong công tác quản lý môi trường cần kiểm tra, giám sát định kỳ đối với các tổ chức, cá nhân; thường xuyên tuyên truyền, vận động các hộ nuôi cam kết thực hiện đúng theo quy định. Hỗ trợ các cơ sở sản xuất giống, nuôi thủy sản thương phẩm áp dụng thực hành hình thức nuôi tốt, nuôi có tránh nhiệm (GAP, VietGAP, GlobalGAP, BAP), Biofloc, nuôi an toàn sinh học không sử dụng hóa chất, kháng sinh… nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường nuôi xung quanh.

Nâng cao ý thức người dân

Chấp hành nghiêm luật môi trường là giải pháp lâu dài và bền vững cho môi trường nói chung và môi trường nuôi trồng thủy sản nói riêng. Người nuôi hạn chế lạm dụng thuốc và hóa chất trong kiểm soát bệnh tôm, xử lý nước, xử lý đáy ao. Giám sát chặt chẽ việc thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường trên toàn quốc. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của hộ nuôi, chủ cơ sở nuôi về bảo vệ môi trường thông qua tuyên truyền, giáo dục, khuyến khích các doanh nghiệp và các tổ chức nỗ lực ngăn chặn, kiểm soát ô nhiễm môi trường.

Nhiều Giải Pháp Xử Lý Ô Nhiễm Môi Trường

Vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường là nội dung trọng tâm được Thường trực HĐND thành phố đưa vào chương trình “HĐND với cử tri” lần thứ 6 tổ chức ngày 30-10 tới đây. Trong đó, việc xử lý ô nhiễm môi trường, tiến độ xây dựng nhà máy xử lý rác tại bãi rác Khánh Sơn, xử lý nước thải tràn ra biển… được nhiều cử tri quan tâm kiến nghị.

Mô hình trạm trung chuyển rác hiện đại không gây ô nhiễm môi trường đang được xúc tiến xây dựng trên tuyến đường Lê Thanh Nghị.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máyxử lý rác

Theo cử tri Lương Ngọc An (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu), người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn rất quan tâm việc thành phố thực hiện cam kết xử lý mùi hôi và nước rỉ rác dứt điểm, đồng thời tiến độ xây dựng nhà máy xử lý rác đến đâu cũng cần thông tin cụ thể cho người dân biết.

“Hiện nay, thành phố đã công bố quy hoạch chi tiết 1/500, nghĩa là sẽ đầu tư xây dựng khu liên hợp xử lý rác thải tại Khánh Sơn. Người dân khu vực Đà Sơn 1 không phản đối. Tuy nhiên, công nghệ đối với nhà máy đốt rác, các vấn đề kỹ thuật khác có bảo đảm không phát sinh ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và việc xây dựng nhà máy mới có giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm hay không?”, ông An thắc mắc.

Trao đổi vấn đề này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Tô Văn Hùng cho biết, hiện nay, tại bãi rác Khánh Sơn, thành phố đang triển khai đầu tư hàng loạt dự án. Thứ nhất là dự án nâng cấp hạ tầng đã có phê duyệt đánh giá tác động môi trường của Bộ TN&MT; hiện thành phố đang triển khai lựa chọn nhà tư vấn thiết kế.

Gói thầu này bao gồm hoàn thiện hệ thống thu gom nước rỉ rác, nâng cấp cao trình, nâng khả năng chôn lấp của bãi rác, đồng thời đầu tư xây dựng mới hộc chôn rác số 6 bảo đảm đủ để chôn lấp rác đến hết năm 2023.

Dự án thứ hai là đầu tư giai đoạn 2 trạm xử lý nước rỉ rác để nâng công suất lên hơn 1.000m³/ngày đêm; giải quyết tình trạng quá tải của trạm hiện hay và sẽ đưa vào vận hành trong năm 2021. Dự án thứ 3 là hạ tầng kỹ thuật nhà máy xử lý rác công suất 1.000 tấn/ngày đêm, chậm nhất tháng 6-2020 hoàn thành hạ tầng này để kêu gọi đầu tư.

Theo ông Hùng, đến thời điểm này thành phố đã phê duyệt bộ tiêu chí chung và đang thực hiện các bước để lựa chọn công nghệ để tiến hành đấu thầu chọn nhà đầu tư vào nhà máy xử lý rác 1.000 tấn/ngày đêm; dự kiến khởi công nhà máy vào quý 3 năm 2020 và hoàn thành trong năm 2022.

Ngoài ra, Sở TN&MT sẽ tham mưu UBND thành phố kêu gọi đầu tư 1 lò đốt rác y tế và một nhà máy xử lý phân bùn bể phốt nhằm hoàn thiện khu liên hợp xử lý rác.

Công ty đang thực hiện thẩm định công nghệ ở Bộ TN&MT. Hiện Sở TN&MT đang thực hiện thẩm định đánh giá tác động môi trường đối với dự án nâng cấp này.

Không để rác thải ùn ứ

Các cử tri Phan Thành Việt và Mai Thế Tâm (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) đồng tình việc thành phố xây dựng trạm trung chuyển rác nhằm lưu rác trong khi chờ chuyển đi xử lý tại bãi rác Khánh Sơn.

Tuy nhiên, việc lưu giữ rác tại trạm gây ô nhiễm môi trường như hiện nay là khó chấp nhận. Vấn đề này, ông Tô Văn Hùng giải thích: Trước đây, toàn thành phố có 11 trạm trung chuyển rác và công nghệ lưu giữ rác ở các trạm này rất lạc hậu, không bảo đảm về môi trường. Chính vì lý do đó mà người dân ở gần trạm trung chuyển rác phản ứng và thành phố đã xóa bỏ 6 trạm.

Thành phố sẽ khôi phục các điểm đặt thùng rác để tập kết rác, bảo đảm bán kính khoảng cách phục vụ người dân hợp lý và bảo đảm vệ sinh môi trường, có camera giám sát. Trong ảnh: Mô hình điểm tập kết rác mới sẽ triển khai.

Đây là bất cập lớn trong quy trình thu gom rác. Nguyên tắc là rác từ nhà dân phải được tập kết tại nơi đặt thùng rác (điểm hẹn) rồi đưa đến trạm trung chuyển rác, từ đây rác được chuyển đến nơi xử lý. Hiện nay có xu hướng người dân bỏ “điểm hẹn” rồi thành phố bỏ dần trạm trung chuyển rác dẫn đến ùn ứ rác, xe rác phải chạy lòng vòng nhiều chỗ để lấy rác gây mùi hôi và phản cảm.

Có cử tri phản ánh thiếu thùng rác là không đúng mà do người dân không chịu cho đặt thùng rác trước nhà. Hiện nay, Sở TN&MT đã tham mưu UBND thành phố đồng ý cho khôi phục lại các trạm trung chuyển rác với công nghệ hiện đại bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường. Dự kiến, sẽ xây dựng từ 4-5 trạm với quy mô sức chứa từ 200-500 tấn rác với mức đầu tư trên 200 tỷ đồng.

Trong năm 2019 và 2020, thành phố xây dựng 2 trạm trung chuyển rác ở phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) và trên tuyến đường Lê Thanh Nghị; đồng thời Sở TN&MT cũng sẽ đề xuất khôi phục lại các điểm đặt thùng rác hợp lý về bán kính khoảng cách phục vụ người tập kết rác bảo đảm về mỹ quan, môi trường. Sở cũng đang thí điểm 2 điểm đặt thùng rác trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Phú.

Đề cập giải pháp xử lý nước thải đổ ra biển, ông Tô Văn Hùng cho hay, thành phố đang triển khai dự án thí điểm tách nước thải ra khỏi nước mưa đoạn từ tuyến đường Phạm Văn Đồng về phía quận Ngũ Hành Sơn. Còn một dự án khác tương tự ở khu vực từ tuyến đường Phạm Văn Đồng về phía phường Thọ Quang, quận Sơn Trà.

Dự án này đang hoàn tất thủ tục, triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Đối với việc thu gom, xử lý nước thải ra biển tuyến đường Nguyễn Tất Thành, Sở TN&MT đã lập dự án với tổng mức đầu tư 444 tỷ đồng. Thành phố đã đưa vào kế hoạch bố trí vốn trung hạn 120 tỷ đồng, Sở TN&MT cố gắng để dự án được phê duyệt trước 31-10-2019.

ĐOÀN SƠN-TRỌNG HUY