Cách Ngăn Chặn Ô Nhiễm Nguồn Nước

--- Bài mới hơn ---

 • Hậu Quả Ô Nhiễm Nguồn Nước Có Ảnh Hưởng Đến Cuộc Sống Như Thế Nào?
 • Nguyên Nhân ,biện Pháp ,hậu Quả Của Việc Ô Nhiễm Nguồn Nước?
 • Một Số Biện Pháp Phòng Chống Ô Nhiễm, Suy Thoái, Cạn Kiệt Nguồn Nước
 • Cách Phòng Tránh Bệnh Tật Khi Nguồn Nước Ô Nhiễm
 • Giật Mình Với 13 Căn Bệnh Do Nguồn Nước Ô Nhiễm Và Cách Phòng Tránh
 • Việc không phân tích môi trường một cách đúng đắn, không nắm rõ quy trình xử lý môi trường ô nhiễm dễ làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường thêm trầm trọng. Bài viết sau đây sẽ điểm qua một vài nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường cơ bản để có thể hiểu rõ hơn về tình trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay.

  Xữ lý ô nhiễm nguồn nước.

  Tình trạng ô nhiễm môi trường 5 nguyên nhân căn bản sau đây

  + Đầu tiên những hạn chế, bất cập của cơ chế, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và việc tổ chức thực hiện của các cơ quan chức năng ở Việt nam còn lỏng lẻo. Theo thống kê của Bộ Tư pháp, hiện nay có khoảng hơn 300 văn bản pháp luật về vấn đề bảo vệ môi trường để điều chỉnh hành vi của các cá nhân,các quy trình kỹ thuật, tổ chức, các hoạt động kinh tế, quy trình sử dụng nguyên liệu trong sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, hệ thống các văn bản này vẫn còn chưa được hoàn thiện, thiếu đồng bộ, thiếu tính chi tiết, tính ổn định không cao, văn bản mới ban hành chưa lâu đã phải sữa đổi, bổ sung là khá phổ biến, từ đó làm hạn chế hiệu quả điều chỉnh các hành vi của các cá nhân, tổ chức, các hoạt động kinh tế… trong việc bảo vệ môi trường xung quanh.

  + Thứ hai, các cấp chính quyền chưa nhận thức đầy đủ và quan tâm đúng mức đối với công tác bảo vệ môi trường, dẫn đến buông lỏng quản lí, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát về môi trường. Công tác thanh tra, kiểm tra về môi trường của các cơ quan chức năng đối với các cơ sở sản xuất dường như vẫn mang tính hình thức, hiện tượng “phạt để tồn tại” còn phổ biến. Công tác thẩm định và đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư còn tồn tại nhiều bất cập và chưa được coi trọng đúng mức, thậm chí chỉ được tiến hành một cách hình thức, qua loa đại khái cho đủ thủ tục, dẫn đến chất lượng thẩm định và phê duyệt không cao.

  + Thứ ba, quyền hạn pháp lí của các tổ chức bảo vệ môi trường, nhất là của lực lượng Cảnh sát môi trường chưa thực sự đủ mạnh, nên đã hạn chế hiệu quả hoạt động nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Các cở sở pháp lí, chế tài xử phạt đối với các loại hành vi gây ô nhiễm môi trường và các loại tội phạm về môi trường vừa thiếu, vừa chưa đủ mạnh, dẫn đến hạn chế tác dụng giáo dục, phòng ngừa, răn đe đối với những hành vi xâm hại môi trường.

  + Thứ tư, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế; phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác kiểm tra chưa đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn. Do đó, trong nhiều trường hợp, đoàn kiểm tra không thể phát hiện được những thủ đoạn tinh vi của doanh nghiệp thải các chất gây ô nhiễm ra môi trường.

  + Thứ năm, công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường bị ô nhiễm trong xã hội còn hạn chế, dẫn đến chưa phát huy được ý thức tự giác, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng trong việc tham gia gìn giữ và bảo vệ môi trường.

  Xử lí nước bị ô nhiễm trong bể lọc.

  Nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước?

  Theo thông tin từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực môi trường thì có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết hôm nay công ty thông cầu cống nghẹt Trí Bảo chỉ xin được tổng hợp các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước phổ biến nhất để quý khách có thể hiểu và dễ nắm bắt vấn đề hơn.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước từ quá trình sản xuất nông nghiệp

  Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước đầu tiên bắt nguồn từ các hoạt động sản xuất trong nông nghiệp như chăn nuôi, trồng trọt. Theo đó, các loại thức ăn thừa không qua xử lý, nước tiểu và chất thải của gia súc, gia cầm được xả trực tiếp ra ngoài chính là những tác nhân dễ dàng nhận thấy nhất.

  Bên cạnh đó, trong hoạt động của quá trình sản xuất nông nghiệp, việc người dân sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,… vượt quá liều lượng cho phép cũng chính là các yếu tố gây ô nhiễm môi trường nước do lượng hóa chất bị tồn dư.

  Thậm chí, một số nông dân còn sử dụng những loại hóa chất bị cấm sửu dụng trong sản xuất nông nghiệp như thuốc trừ sâu Monitor, Thiodol … điều này không chỉ dẫn đến ô nhiễm nguôn nước mà còn vô cùng độc hại cho người sử dụng, nhất là khi không được trang bị các dụng cụ bảo hộ lao động.

  Ngoài ra, việc cất giữ, bảo quản thuốc trừ sâu không đúng cách, bày bừa ở khắp nơi trong nhà cũng khiến nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm độc. Hoặc, việc vứt bỏ các vỏ chai nhựa đựng hóa chất bảo vệ thực vật sau khi sử dụng xuống bờ ruộng, kênh rạch cũng là yếu tố gây ô nhiễm.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

  Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước từ quá trình sản xuất công nghiệp

  Nước thải và rác thải từ sản xuất công nghiệp phần lớn đều được xả trực tiếp ra ao hồ, sông suối mà không qua xử lý. Do đó, đây cũng chính là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước điển hình nhất.

  Trong nước thải công nghiệp có nhiều các anion gây ô nhiễm môi trường nước là (SO4)2-, Cl-, 9PO4)3, Na+, K+ và vô số các hợp chất kim loại nặng mang độc tính cao như Pb, Hg, Cd, As, Sb, Cr, F… chúng sẽ hòa tan trong nước, khiến nguồn nước bị thay đổi tính chất theo chiều hướng xấu.

  Ô nhiễm môi trường nước nguyên nhân ở khía cạnh công nghiệp còn đến từ sự nhận thức, ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường của một số cơ quan, chủ đầu tư, tổ chức và cộng động dân cư còn hạn hẹp, chỉ chú trọng vào lợi ích kinh tế nên xem nhẹ vấn đề bảo vệ môi trường xung quanh, vì thế tình trạng nước nhiễm bẩn là điều tất yếu.

  Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước từ rác thải sinh hoạt

  Cùng với hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp thì rác thải trong sinh hoạt cũng là một trong các nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước mà quý khách phải biết. Đó là những loại rác thải sinh hoạt từ những hộ gia đình, bệnh viện, khu dân cư, trường học … được xả trực tiếp ra môi trường bên ngoài mà chưa qua các quy trình xử lý an toàn.

  Trong khi đó trong nước thải sinh hoạt luôn chứa một lượng lớn các ion gây ô nhiễm môi trường nước như (PO4)3, Na+, K+, Cl-, (SO4)2- và các chất hữu cơ dễ bị phân hủy (dầu mỡ, chất dinh dưỡng, chất rắn, protein, cacbohydrat). Mức xả thải càng lớn thì sự ô nhiễm nguồn nước nước càng nghiêm trọng.

  Ngoài các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước kể trên thì nguồn nước bị ô nhiễm còn do các yếu tố từ tự nhiên như mưa, tuyết tan, giông bão, lũ lụt … đã đưa các chất bẩn, sinh vật có hại vào môi trường nước gây ô nhiễm nghiêm trọng.

  Nguồn nước chưa qua xử lí gây ô nhiễm môi trường.

  Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

  Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước để lại vô vàn tác hại đến sức khỏe con người, hệ sinh vật dưới nước và cả những thực vật trên cạn. Cụ thể:

  Hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước đối với con người

  Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước đối với con người điển hình nhất là trên phương diện sức khỏe. Bởi vì, sử dụng hoặc sống gần nguồn nước bị ô nhiễm sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, thương hàn, dịch tả và bại liệt do các loại vi khuẩn có trong nước thải gây ra.

  Trong khi đó, với nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng, thì các hóa chất độc hại có trong nước còn là nguyên nhân của các triệu chứng ngộ độc và những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư da, dị tật bẩm sinh, đột biến gen.

  Ngoài tác hại đối với sức khỏe, thực trạng này cũng tác động rất lớn đến đời sống kinh tế của người dân. Do nước bị nhiễm bẩn và độc tố sẽ gây hại hoặc làm giảm năng suất trồng trọt, năng suất nuôi trồng thủy hải sản.

  Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

  Hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước đối với sinh vật dưới nước

  Lượng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, các hóa chất tồn đọng được xả thẳng ra ao hồ, sông suối, kênh rạch, biển sẽ làm môi trường sống của các sinh vật dưới nước bị biến đổi theo chiều hướng ngày một tồi tệ hơn.

  Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước đối với các sinh vật dưới nước là hàng loạt tôm cá và những sinh vật dưới biển chậm phát triển. Khi mức độ ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép, chúng sẽ không thể nào thích nghi được, dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt, làm tài nguyên biển, cũng như hệ sinh thái dưới nước bị suy kiệt. Nếu ăn cá bị nhiễm chất độc, sức khỏe con người cũng sẽ bị đe dọa.

  Tác hại của ô nhiễm nguồn nước đối với hệ thực vật

  Không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh vật sống dưới nước mà còn ảnh hưởng đến đời sống của hệ thực vật trên cạn. Cụ thể, dùng nước bị ô nhiễm để tưới cho cây trồng, hoa màu sẽ khiến chúng bị còi cọc, chậm lớn. Nếu mức độ nhiễm bẩn của nước quá cao còn làm thực vật bị chết hàng loạt, đất đai ngày càng cằn cỗi, dễ xói mòn.

  Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước

  Hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước là làm biến đổi tính chất của nguồn nước, bao gồm cả nguồn nước trên bề mặt và nguồn nước ngầm. Điều này khiến nước dùng cho vệ sinh cá nhân, sinh hoạt hàng ngày, phục vụ nông nghiệp và sản xuất công nghiệp rơi vào tình trạng khan hiếm. Đây chính là một thảm họa rất lớn đối với toàn thể nhân loại.

  Các cách để ngăn ngừa ô nhiễm nước là gì?

  Xữ lý ô nhiễm nguồn nước.

  Tags: thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước ở việt nam, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí, nguyên nhân ô nhiễm môi trường, nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở việt nam, biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường, tác hại của ô nhiễm môi trường.

  Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

  Mọi sự cố xảy ra vui lòng liên hệ:

  Công ty thông cầu cống nghẹt Trí Bảo

  Địa chỉ : Số 82 đường Huỳnh Văn Nghệ, Phường 15, Quận Tân Bình, Tp. HCM

  Điện thoại : 090 220 8925

  Di động : 090 220 8925 hoặc 093 220 6632

  Email : [email protected]

  Website : http://thongcaucongnghet.info

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp “chặn” Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Hạn Chế Các Dòng Sông “chết”
 • Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Những Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Nước
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước? Các Giải Pháp Khắc Phục?
 • Suy Giảm Và Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt
 • Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Không Khí Và Ô Nhiễm Nguồn Nước?
 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Giải Pháp

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Tình Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước Hiện Nay
 • Giải Pháp Nào Cho Tình Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Không Khí Đáng Báo Động Hiện Nay?
 • Biến Nước Thải Thành Nước Sạch
 • Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Chức Năng Và Nhiệm Vụ
 • Chức Năng Là Gì? Nhiệm Vụ Quyền Hạn Cơ Quan Chức Năng 2022
 • Một số căn bệnh điển hình khi chúng ta sử dụng nguồn nước không sạch:

  Được cho là căn bệnh mạn tính do viêm đường ruột. Bệnh viêm ruột kết gây loét và bệnh Crohn. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này, một phần do di truyền nhưng đa số do thói quen ăn uống không lành mạnh, sử dụng các thực phẩm hay nguồn nước bị ô nhiễm là nguyên nhân chính. Viêm ruột thường kéo dài từ 24 – 72h kèm theo buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng trầm trọng nhất nếu gặp ở trẻ nhỏ và người cao tuổi vì khi bị bệnh thể trạng mất nước cũng như rối loạn cân bằng điện giải xảy ra nhanh chóng hơn. Thậm chí có khả năng đe dọa đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời.

  Là bệnh truyền nhiễm cấp tính do phẩy khuẩn tả (Vibrrio Cholerae) gây ra lây truyền qua đường tiêu hóa. Người lớn bị tả thường không sốt, ít đau bụng nhưng có biểu hiện là đi tiêu phân lỏng nhiều, ói nhiều lần… dẫn đến mất nước và điện giải làm cho bệnh nhân mệt lả, bị chuột rút. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến trụy tim mạch, kiệt sức và tử vong.

  Bệnh Tả dễ gây thành dịch, thường xảy ra vào mùa hè, sau những đợt thiên tai lớn (bão, lụt…) và ở những nơi vệ sinh kém, thiếu nước sạch, xử lý phân, rác chưa tốt…

  Là một hội chứng bệnh ở đường tiêu hóa do nhiễm vi khuẩn, vi trùng Salmonella typhi gây ra. Nguyên nhân do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Hiện nay trên thế giới có khoảng 16 – 33 triệu người mắc bệnh thương hàn, trong đó số người tử vong lên đến 5 nghìn người . Tổ chức Y tế thế giới đã đặt bệnh thương hàn vào loại bệnh truyền nhiễm quan trọng có khả năng lây lan mạnh nhất ở lứa tuổi từ 5 – 19.

  Những triệu chứng phát bệnh như: đột ngột sốt cao, táo bón hoặc tiêu chảy, đau đầu và ho khan.. nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như: Viêm não, nhiễm trùng máu… Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp nhẹ không có biểu hiện gì nhiều.

  Từ các phân tích chuyên sâu trên, ta có thể thấy việc sử dụng nguồn nước ăn uống, sinh hoạt an toàn là vô cùng quan trọng, giảm thiểu rất nhiều nguy cơ bệnh tật từ nguồn nước bị ô nhiễm.

  Tính năng của máy lọc nước RO Sawa 10 lõi lọc Aqua Star

  Máy lọc nước RO Sawa 10 lõi lọc phiên bản Aqua Star là thiết bị lọc nước có nhiều tính năng ưu việt

  – Lọc nước tinh khiết uống ngay mà không cần đun sôi

  – Tái tạo chức năng của nước: tăng thêm hàm lượng oxy, các khoáng chất như Alkaline, Maifan, …

  – Bơm hút ở mọi vị trí

  – Nước lọc đầy máy tự động ngắt

  – Công suất lọc lớn – Đào thải lượng nước thải ít: Tiết kiệm nước thải 66%

  – Giải pháp cho các căn hộ diện tích không lớn

  – Bảo hành phần điện 3 năm, màng RO 1 năm

  Máy lọc nước RO Sawa 10 lõi lọc Aqua Star sử dụng công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược hiện đại của màng RO. Nhờ đó mà sản phẩm sử dụng được cho mọi nguồn nước đầu vào như các nguồn nước bị ô nhiễm, nước nhiễm Clo, kim loại năng,…hay các mẫu nước giếng khoan, nước máy chưa xử lý tốt,.. đảm bảo nguồn nước sạch hợp vệ sinh. Giảm thiểu được các căn bệnh do nguồn nước gây ra.

  Bạn đang đọc bài viết Ô nhiễm nguồn nước và giải pháp tại chuyên mục Xã hội của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư [email protected] hoặc Hotline: 098.310.8812

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Trạng Báo Động Về Ô Nhiễm Nguồn Nước Sinh Hoạt Và Giải Pháp Xử Lý
 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Và 5 Giải Pháp Khắc Phục
 • Nước Điện Giải Có Tác Dụng Gì
 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Ở Nước Ta
 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngầm Ở Mai Sơn
 • Giải Pháp “chặn” Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Hạn Chế Các Dòng Sông “chết”

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Ngăn Chặn Ô Nhiễm Nguồn Nước
 • Hậu Quả Ô Nhiễm Nguồn Nước Có Ảnh Hưởng Đến Cuộc Sống Như Thế Nào?
 • Nguyên Nhân ,biện Pháp ,hậu Quả Của Việc Ô Nhiễm Nguồn Nước?
 • Một Số Biện Pháp Phòng Chống Ô Nhiễm, Suy Thoái, Cạn Kiệt Nguồn Nước
 • Cách Phòng Tránh Bệnh Tật Khi Nguồn Nước Ô Nhiễm
 • Thứ ba – 08/05/2018 16:54

  Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

  Bộ Trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường vừa có văn bản trả lời về tình trạng ô nhiễm nguồn nước và số lượng các dòng sông “chết” ngày càng tăng.

  Trước chất vấn của Đại biểu Quốc hội Đinh Duy Vượt – Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai về giải pháp cho tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí tại TP HCM, Bộ Trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có văn bản trả lời.

  Theo đó, hiện nay, chất lượng môi trường nước tại các lưu vực sông đang diễn biến phức tạp, bị suy thoái ở nhiều nơi, đặc biệt ở các đoạn sông chảy qua các khu vực đô thị, khu công nghiệp, làng nghề. Các dòng sông là nguồn cung cấp nước sinh oạt chính cho người dân phía hạ lưu, đặc biệt là người dân ở vùng nông thôn thường sử dụng trực tiếp nước sông, hồ bị ô nhiễm, đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật, tác động trực tiếp nước sông, hồ bị ô nhiễm, đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật, tác động trực tiếp đến điều kiện sống, sức khoẻ, và phát triển kinh tế – xã hội.

  Để giải quyết tình trạng trên, Bộ TNMT đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp như: Xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 11 quy trình vận hành liên hồ chứa cho cả mùa lũ và mùa cạn trên 11 lưu vực sông lớn…; Xây dựng, ban hành Thông tư số 64/2017/TT-BTNMT quy định về xác định dòng chảy tối thiểu trên sông, suối và hạ lưu các hồ chứa, đập dâng….

  Ngoài ra, Bộ TNMT đã tập trung quyết liệt vào công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Buộc tất cả các khu, cụm công nghiệp xây dựng mới phải hoàn thành hệ thống xử lý nước thải trước khi đi vào hoạt động…

  Trong năm 2022, Bộ đã tập trung triển khai xây dựng, trình Chính phủ phê duyệt Đề án kiểm soát đặc biệt đối với các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; xây dựng hệ thống tiêu chí về môi trường làm cơ sở lựa chọn, sang lọc loại hình sản xuất và công nghệ sản xuất trong thu hút đầu tư, xem xét, phê duyệt các dự án đầu tư, đảm bảo không thu hút công nghệ sản xuất lạc hậu vào Việt Nam.

  Bên cạnh đó, Bộ cũng tổ chức thống kê, cập nhật dữ liệu nguồn thải nước thải, xây dựng kế hoạch quản lý, xử lý nguồn thải nước thải trên lưu vực sông, công khai thông tin về nguồn thải trên cổng thông tin môi trường lưu vực sông; xây dựng và triển khai thực hiện Đề án kiểm soát đặc biệt đối với các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao…; Triển khai Đề án đánh giá sức chịu tải, khả năng tiếp nhận nước thải của lưu vực sông phục vụ quy hoạch bảo vệ môi trường lưu vực sông. Triển khai Quy hoạch hệ thống thoát nước và xử lý nước thải khu vực dân cư, khu công nghiệp trên lưu vực sông và Quy hoạch quản lý chất thải rắn trên lưu vực sông…

  Văn bản trả lời chất vấn cũng cho biết, theo kết quả quan trắc giai đoạn 2013 – 2022, môi trường không khí tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM vẫn tiếp tục bị ô nhiễm, chủ yếu là ô nhiễm bụi và tập trung ở các nút giao thông lớn, có khoạt động công nghiệp phát triển mạnh…

  Nguyên nhân gây tình trạng ô nhiễm không khí là do quá trình đô thị hoá và hoạt động kinh tế – xã hội đang diễn ra rất mạnh mẽ, trong khi đó hệ thống hạ tầng kỹ thuật môi trường chưa được quan tâm đầu tư tương xứng với yêu cầu của quá trình phát triển… Vì vậy để giải quyết tình trạng ô nhiễm ở hai thành phố lớn và các đô thị nói chung cần có các giải pháp đồng bộ từ quy hoạch phát triển hệ thống đô thị, bố trí dân cư, phát triển hạ tầng, các biện pháp giảm phương tiện cá nhân,… đến thay đổi ý thức của người dân…

  Về phía Bộ TNMT, trong thời gian qua đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tíhc cực triển khai các giải pháp nhằm giảm thiểu bụi và khí thải phát sinh như tăng cường kiểm soát phát thải, nâng cấp chất lượng hạ tầng giao thông, sử dụng nhiên liệu sạch, quan trắc đánh giá hiện trạng và cảnh báo các khu vực có độ ô nhiễm cao…

  Trong thời gian tới, Bộ TNMT sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn tiệm cận với các mức của các nước có trình độ tiên tiến để kiểm soát khói, bụi từ các hoạt động công nghiệp, giao thông,…; Kiểm soát ô nhiễm khí thải do giao thông: quản lý chất lượng phương tiện giao thông, tăng cường sử dụng nhiên liệu sạch, phát triển hạ tầng giao thông đô thị bền vững, quy hoạch hợp lý các tuyến giao thông đô thị, tăng mật độ cây xanh, áp dụng biện pháp giảm tắc nghẽn giao thông…

  Cùng với đó, Bộ cũng kiểm soát phát thải từ hoạt động xây dựng: thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường trong xây dựng; Kiểm soát phát thải từ hoạt động công nghiệp: giám sát việc thực hiện các quy định bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp, khuyến khích path triển công nghiệp than thiện môi trường…; đồng thời, đẩy mạnh hoạt động quan trắc và kiểm kê nguồn thải.

  Nguồn tin: enternews.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Những Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Nước
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước? Các Giải Pháp Khắc Phục?
 • Suy Giảm Và Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt
 • Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Không Khí Và Ô Nhiễm Nguồn Nước?
 • Một Số Biện Pháp Cải Thiện Ô Nhiễm Không Khí Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
 • Tp.hcm: Tìm Giải Pháp Ngăn Chặn Ô Nhiễm Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Tài Các Biện Pháp Giảm Thiểu Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội
 • Trình Bày Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường? Nêu Các Biện Pháp Phòng Chống
 • Các Bộ, Ngành Bàn Giải Pháp Giải Quyết Ô Nhiễm Không Khí
 • Thực Hiện Các Giải Pháp Cải Thiện Chất Lượng Không Khí Đô Thị
 • Một Số Biện Pháp Cải Thiện Ô Nhiễm Không Khí Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
 • CafeLand – Trước phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm diễn tại các khu dân cư, đô thị, chủ tịch UBND chúng tôi Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị chức năng nhanh chóng vào cuộc tìm biện pháp ngăn chặn.

  Trong thời gian gần đây, mùi hôi thối xuất hiện liên tục tại các khu dân cư đô thị khu vực Nam Sài Gòn như Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Quận 8, Nhà Bè… đã làm xáo trộn cuộc sống của người dân.

  Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường chúng tôi , hiện lượng chất thải phát sinh trên địa bàn Thành phố rất lớn, khoảng 7.500 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày, có thời điểm lên đến 8.000 tấn/ngày. Việc xử lý rác thải hiện nay chủ yếu là chôn lấp, chiếm 76%, làm phân compost chiếm 14,7% và đốt, chiếm 9,3%. Trong đó, Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước xử lý 5.000 tấn/ngày, Khu Vietstar xử lý 1.200 tấn/ngày và Tâm Sinh Nghĩa xử lý 1.000 tấn/ngày và Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc thuộc huyện Củ Chi có khả năng xử lý khoảng 2.000 tấn/ngày.

  chúng tôi có khoảng 830 nguồn thải khí thải công nghiệp, trong đó số có hệ thống xử lý khí thải khoảng 70% và còn lại 30% chưa có hệ thống xử lý khí thải.

  Hiện nay vẫn còn nhiều phản ánh của người dân về vấn đề ô nhiễm mùi hôi, tiếng ồn từ các trạm trung chuyển, các bãi chôn lấp chất thải. Trong đó, Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn và nghĩa trang Đa Phước bị phản ánh mùi hôi nhiều từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm.

  Một trong những giải pháp được Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM nêu ra để khống chế mùi hôi đối với các bãi chôn lấp chất thải là sẽ triển khai lắp đặt hệ thống quan trắc tự động chất lượng nước rỉ rác sau xử lý và chất lượng không khí xung quanh. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ yêu cầu các đơn vị xử lý chất thải tăng cường phun xịt chế phẩm khử mùi, tăng cường xử lý nước rỉ rác, che phủ bạt các hồ chứa nước rỉ rác khi mưa nhằm tách nước mưa, đảm bảo thu gom toàn bộ nước mưa, nước rỉ rác, rửa xe vận chuyển khi ra khỏi công trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiểu Luận Các Biện Pháp Giảm Thiểu Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội
 • Đã Có Giải Pháp Kiểm Soát Ô Nhiễm Không Khí?
 • Ô Nhiễm Không Khí: Chủ Động Tìm Hiểu Để Có Biện Pháp Phòng Tránh
 • Giảm Thiểu Ô Nhiễm Môi Trường Ở Hà Nội: Cần Các Giải Pháp Đồng Bộ
 • Chinh Phục Bài Thuyết Trình Tiếng Anh Về Ô Nhiễm Không Khí
 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Là Gì? Hậu Quả Của Ô Nhiễm Nguồn Nước

  --- Bài mới hơn ---

 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngầm Ở Mai Sơn
 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Ở Nước Ta
 • Nước Điện Giải Có Tác Dụng Gì
 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Và 5 Giải Pháp Khắc Phục
 • Thực Trạng Báo Động Về Ô Nhiễm Nguồn Nước Sinh Hoạt Và Giải Pháp Xử Lý
 • Ô nhiễm nguồn nước là gì? What is water pollution?

  Nước là gì?Nước là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, bất kể một sinh vật sống nào muốn tồn tại đều cần phải có nước.

  Tuy nhiên, thứ nguyên liệu tưởng chừng như không thể thay thế đó lại đang dần bị chính con người hủy hoại và tàn phá 1 cách nặng nề, biểu hiện của nó là việc nguồn nước đang ngày bị ô nhiễm nghiêm trọng.

  Ô nhiễm nguồn nước là hiện tượng nước ở các sông, hồ, ao, suối, mạch nước ngầm,.. bị nhiễm các hóa chất độc hại do hoạt động sống của con người gây ra như: thuốc bảo vệ thực vật, chất thải từ công nghiệp, chất thải sinh hoạt,..

  Môi trường nước bị ô nhiễm có nghĩa là nó không còn đủ tiêu chuẩn để cho con người sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất. Nếu sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ khiến cơ thể mắc phải những bệnh rất nguy hiểm về hệ tiêu hóa, hô hấp và có thể dẫn đến những bệnh hiểm nghèo, bệnh mãn tính.

  Hình ảnh ô nhiễm nguồn nước sông- cá chết hàng loạt kèm theo dòng nước đen ngòm ở Hà Nội

  QCVN về nước sinh hoạt

  1. Chỉ tiêu cảm quan là những yếu tố về màu sắc, mùi vị có thể cảm nhận được bằng các giác quan của con người.

  2. SMEWW là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Standard Methods for the Examination of Water and Waste Water có nghĩa là Các phương pháp chuẩn xét nghiệm nước và nước thải.

  3. US EPA là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh United States Environmental Protection Agency có nghĩa là Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ.

  4. TCU là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh True Color Unit có nghĩa là đơn vị đo màu sắc.

  5. NTU là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Nephelometric Turbidity Unit có nghĩa là đơn vị đo độ đục.

  QCVN về nước sinh hoạt – Nguồn chúng tôi

  Biểu hiện của ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam hiện nay

  Với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp, một năm nước ta có khoảng hàng nghìn nhà máy, xí nghiệp quy mô vừa và nhỏ ra đời. Tại một vài khu công nghiệp, xả hàng tấn nướ thải, rác thải chưa được xử lý ra ngoài môi trường. Hoặc xử lý qua loa rồi xả ra sông suối khiến các chất ô nhiễm hữu cơ, kim loại nặng ngấm vào nguồn nước và lòng đất.

  Ví dụ thực tế: Vụ việc ô nhiễm nước sạch ở Hà Nội vào tháng 10/ 2022. Nguyên nhân của vụ việc là do một vài đối tượng đã đổ dầu thải xuống sông, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước của nhà máy sông Đà. Điều này cũng làm xáo trộn cuộc sống của hàng triệu người dân Hà Nội.

  Tiếp đó là tốc độ đô thị hóa ở các thành phố ngày càng nhanh và kèm theo đó cũng là lượng rác thải cũng tăng lên rất nhiều. Hiện tượng người dân vô ý thức vứt rác lung lung, bừa bãi khiến cống bị tắc nên mỗi lần mưa là phải đi thông cống để thoát nước.

  Đặc biệt, như mình nói ở Hà Nội, những con sông như sông Nhuệ, sông Tô Lịch nước đen kịt, bốc mùi hôi thối khiến những người đi qua cảm thấy cực kỳ khó chịu

  Về đến nông thôn, nguồn nước bị ô nhiễm chủ yếu là do chất thải sinh hoạt, gia súc và việc lạm dụng phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật. Nhưng có một điều không thể ngờ diễn ra ở một số vùng đó là có những bãi rác khổng lồ. Nó cao ngất ngưởng, bốc mùi hôi thối, mà còn nằm ngay cạnh đường đi và gần với nhiều nhà dân.

  Hơn nữa, ở một số vùng nông thôn hiện nay còn xuất hiện nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp. Nếu đơn giản chỉ sản xuất thì không có chuyện gì nhưng một trong những xí nghiệp này đã xả nước thải, hóa chất, nước giặt công nghiệp chưa qua xử lý xuống sông khiến cá dưới sông chết hàng loạt, nước sông đen ngòm, bốc mùi khó chịu ảnh hưởng đến các vùng lân cận.

  Ngoài ra, có một số công ty lợi dụng đêm tối xả khí thải vào không khí khiến cả vùng chìm trong khói bụi (tưởng như sương mù). Nhất là khi đi qua các công ty này, người dân sẽ ngửi thấy mùi vô cùng khó chịu, dù đã có khẩu trang bịt kín.

  Vì thế mà hằng năm có đến 9000 chết vì ô nhiễm nguồn nước và phát hiện đến gần 100.000 trường hợp bị ung thư mà nguyên nhân chính là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

  Với những biểu hiện trên, chắc bạn cũng hiểu tại sao nguồn nước, môi trường nước của chúng ta lại bị ô nhiễm nặng nề rồi phải không. Nhưng qua đây, chúng ta mới hiểu được nước có vai trò quan trọng như thế nào.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm về vai trò của nước ở https://greenwater.com.vn/vai-tro-cua-nuoc-trong-doi-song-cong-nghiep-va-san-xuat.html

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

  Nhắc tới nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, các bạn không thể bỏ qua những nguyên nhân sau đây:

  – Sinh hoạt

  – Sản xuất nông nghiệp

  – Sản xuất công nghiệp

  – Do tự nhiên

  – Từ cơ quan chức năng

  1. Nguyên nhân từ sinh hoạt

  Con người là khởi nguyên của mọi vấn đề trong cuộc sống

  Con người chắc chắn phải có nhu cầu ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh. Nếu không có nhu cầu này, con người không thể tồn tại và phát triển, tiến bộ hơn được.

  Nhưng, lượng rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình, trường học, bệnh viện, các cơ sở kinh doanh ra môi trường là vô cùng lớn khiến quá trình xử lý rác thải không thể bắt kịp ( đặc biệt là ở thành phố lớn). Trong khi đó, tỷ lệ gia tăng dân số của Việt Nam đang giảm từ 3.07% (1960) xuống còn 1.03% (2017). Bạn có thể tham khảo dân số Việt Nam ở đây

  Dù tỷ lệ gia tăng dân số đang có xu hướng giảm nhưng lượng rác thải ra môi trường ngày càng nhiều. Biểu hiện rõ nhất cho vấn đề này là các bãi rác khổng lồ xuất hiện liên tục trên các tỉnh thành cả nước.

  Ví dụ: Các bãi rác khổng lồ ở Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn,… hoặc các vùng khác như Bắc Ninh, Hưng Yên…

  Nếu cách đây 20 năm, thì rác thải sinh hoạt chủ yếu là các chất hữu cơ dễ phân hủy như protein, mỡ, chất dinh dưỡng, giấy vụn,… Nhưng hiện nay, rác thải sinh hoạt còn bao gồm túi nilon, pin, các chất thải rắn độc hại,…

  Có thể bạn chưa biết: Ô nhiễm nguồn nước còn do Pin gây ra đó. Nghĩa là: 1 quả pin có thể làm ô nhiễm 500l nước và 1m2 đất đó

  2. Do sản xuất nông nghiệp

  Nước ta thuộc trong TOP các nước xuất khẩu gạo ra thế giới, do đó các hoạt động nông nghiệp, nuôi trồng người dân đều sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật.

  Trong thực tế, nếu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng – đủ liều lượng thì không sao. Nhưng người Việt Nam chúng ta lại quá lạm dụng ( tăng liều lượng 3 – 4 so với khuyến cáo) với mong muốn tăng hiệu suất cây trồng.

  Và hiệu suất tăng cao thật, sâu bệnh ít đi thật, ô nhiễm nguồn nước thật, nhiều người mắc bệnh do ăn phải nguồn nước bị ô nhiễm thật. Đó vẫn chưa là gì, nhiều nông dân còn sử dụng các loại thuốc trừ sâu đã bị cấm như Thiodol, Monitor,… để kích thích cây trồng tăng trưởng.

  Tiếp đó là ý thức của người nông dân. Nhiều người khi phun thuốc sâu xong sẽ vứt ngay bao bì, vỏ chai xuống ao, mương, máng mà không thu gom lại. Điều này cũng là nguyên nhân khiến nguồn nước bị ô nhiễm. Ngoài ra, nước thải từ các hoạt động chăn nuôi gia súc, động vật chưa qua xử lý cũng khiến ô nhiễm môi trường nước.

  3. Do sản xuất công nghiệp

  Sản xuất công nghiệp là nguyên nhân chính khiến ô nhiễm môi trường nước. Tại sao lại như vậy?

  – Thứ nhất: Nhiều nhà máy xí nghiệp đã xả nước thải, hóa chất, nước giặt công nghiệp chưa xử lý xuống dòng sông khiến cá dưới sông chết hàng hoạt, nước thì đen ngòm, bốc mùi khó chịu.

  – Thứ hai: Các vụ đắm tàu chở dầu, chở hóa chất đã làm cả vùng biển, vùng sông rộng lớn bị nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các sinh vật có trong nước và con người

  4. Do tự nhiên

  Mặc dù ở Việt Nam không có tuyết, động đất, núi lửa nhưng các trận mưa, lũ lụt, hạn hán, bão, xâm nhập mặn cũng khiến ô nhiễm nguồn nước,… Khi các vấn đề trên xảy ra thì động vật, cây cối, sinh vật sẽ chết đi và phân hủy thành các chất hữu cơ gây ô nhiễm nguồn nước, nước ngầm, nước mặt.

  5. Nguyên nhân từ cơ quan chức năng

  Ngoài 4 nguyên nhân trên, đáng chú ý là sự bất cập trong công tác quản lý bảo vệ môi trường của các nhà chức trách. Nhiều cơ quan chức năng thơ ơ bỏ mặc các hành vi xả thải chưa qua xử lý ra sông.

  Điều này nói rõ nhận thức của nhiều cơ quan quản lý, tổ chức là chưa sâu sắc, chưa đầy đủ, chưa hiểu rõ về mối nguy hại mà ô nhiễm môi trường nước gây ra.

  Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

  Tác hại của ô nhiễm môi trường nước là vô cùng to lớn, nó không chỉ ảnh hưởng tới thực vật, các loài sinh vật sống và phát triển dưới nước mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người

  1. Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước tới sức khỏe con người

  Có thể bạn chưa biết, nước thải từ các nhà máy xí nghiệp, các công ty hóa chất, giặt công nghiệp có chứa rất nhiều thành phần độc hại như: thủy ngân, Asen (thạch tín), BOD, COD,… đặc biệt còn chứa các mầm bệnh nguy hiểm.

  ” Asen

  Các nghiên cứu khoa học cho rằng khi sử dụng nguồn nước nhiễm Asen hay các chất độc khác thì con người có thể bị mắc các bệnh mãn tính như ung thư da. Ngoài ra, khi bạn uống phải nguồn nước có Asen với nồng độ 0.1 mg/l thì rất có thể bạn sẽ bị nhiễm độc hệ thống tuần hoàn đó.

  ” Chì

  Nguồn nước bị ô nhiễm không chỉ tồn tại Asen mà còn có chì. Theo WHO, nhiễm độc chì lâu ngày sẽ gây a những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ.

  Khi bị nhiễm chì, con người có thể bị giảm chỉ số IQ, các bệnh về thận, thần kinh, tim mạch, xương, răng,… thậm chí cả hệ sinh sản.

  ” Các chất độc hại khác có trong nước thải

  – Nếu bị nhiễm Amoni, Natri, Nitrat thì có thể sẽ mắc bệnh xanh da, thiếu máu, có thể ung thư nếu bị nhiễm nặng.

  – Khi nhiễm Natri có thể bị bệnh cao huyết áo, tim mạch

  – Lưu huỳnh sẽ gât ra bệnh về tiêu hóa

  – Kali gây bệnh thoái hóa cột sống, đau lưng, mỏi khớp,…

  … Hoặc các chất trong thuốc sâu, thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây ngộ độc, viêm gan, nôn mửa,…

  2. Hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước tới sinh vật sống dưới nước

  Tác hại thứ hai của ô nhiễm nguồn nước là giết chết các loài sinh vật sống dưới nước. Khi nước thải xả xuống biển, sông, suối,… các sinh vật dưới nước sẽ sử dụng nước thải để nuôi sống bản thân.

  Nhiều loài động vật không chịu được mà chết (hiện tượng cá chết hàng loạt), còn nếu chịu đựng được thì cũng không ai dám đánh bắt, dần dần rồi cũng chết,.. thậm chí là biến đổi gens, gây hại cho các loài sinh vật khác

  Hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung năm 2022 do nhiễm chất thải từ công ty Formasa. Điều này đã phá hủy hoàn toàn ngành du lịch của khu vực này tới 90%,…

  ô nhiễm nguồn nước không chỉ đơn giản như vậy. Khi nguồn nước bị ô nhiễm, nó sẽ kéo theo môi trường đất, không khí cũng bị ô nhiễm. Từ đấy, con người lại mắc thêm nhiều bệnh tật khác nữa.

  Biện pháp xử lý ô nhiễm nguồn nước tối ưu nhất hiện nay

  Để giải quyết được vấn đề ô nhiễm nguồn nước cần phải có chủ trương, kế hoạch lâu dài, chi tiết, cần thận chứ không thể muốn là có thể xử lý được. Ngoài ra, xử lý ô nhiễm nguồn nước còn cần sự chung tay của các cơ quan và mỗi người dân sống ở đó. Cụ thể như là:

  • Đối với người dân, cần nâng cao ý thức không xả rác bừa bãi sau đó tuyên truyền, cổ động viên mọi người chung tay dọn dẹp rác thải, khi thông mương máng.

  • Cần xây dựng các điểm thu gom rác, phân loại rác thải để chôn lấp tránh hiện tượng đổ rác bừa bãi gây ô nhiễm không khí, lòng đất, đặc biệt là nguồn nước ngầm

  • Yêu cầu xây khu công nghiệp phải cách thật xa khu dân. Các nhà máy sản xuất trong khu công nghiệp phải có các hệ thống xử lý nước thải, rác thải trước khi xả ra bên ngoài

  • Đối với nguồn nước chưa được bảo đảm nên sử dụng vật liệu lọc nước: sỏi, cát, than hoạt tính, cát mangan,… để làm bể lọc thô sau đó sử dụng máy lọc nước công nghệ nano hoặc RO để loại bỏ các chất bẩn, chất độc hại, vi khuẩn, vi rút, ion kim loại nặng,…

  • Ngoài ra, nhà nước hay các cấp chính quyền cần có những biện pháp để cải tạo nguồn nước, xử lý nguồn nước. Ví dụ như hiện nay sống Tô Lịch đang được thử nghiệm và làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản.

  • Sử dụng máy lọc nước tổng sinh hoạt để xử lý nguồn nước của gia đình bạn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Là Gì? Nguyên Nhân, Hậu Quả & Cách Khắc Phục
 • Khẩn Cấp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội
 • Hà Nội Tìm Giải Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí
 • Thực Trạng Ô Nhiễm Không Khí
 • Ba Nguyên Nhân Ô Nhiễm Không Khí Ở Tp Hcm
 • Nhiều Giải Pháp Giải Quyết Ô Nhiễm Nguồn Nước

  --- Bài mới hơn ---

 • Tăng Cường Biện Pháp Cải Thiện Chất Lượng Môi Trường Sống
 • Đồng Bộ Nhiều Giải Pháp Để Cải Thiện Môi Trường
 • Giải Pháp Nào Để Môi Trường Sống Của Chúng Ta Ngày Càng Xanh, Sạch, Đẹp
 • Em Đang Cần Gấp Một Bài Văn: Biện Pháp Để Có Một Môi Trường Xanh Sạch Đẹp
 • Em Đang Cần Một Bài Viết Về Biện Pháp Để Có Một Môi Trường Xanh
 • (Moitruong.net.vn) – Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, để giải quyết tình trạng ô nhiễm ở các dòng sông, các giải pháp được thực hiện đồng bộ từ chính sách đến kiểm soát đầu nguồn, từ thanh kiểm tra đến nâng cao nhận thức cộng đồng.

  Các dòng sông là nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính cho người dân phía hạ lưu, đặc biệt là người dân ở vùng nông thôn thường sử dụng trực tiếp nước sông, hồ bị ô nhiễm, đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật, tác động trực tiếp nước sông, hồ bị ô nhiễm, đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật, tác động trực tiếp đến điều kiện sống, sức khoẻ, và phát triển kinh tế – xã hội

  Hoàn thiện chính sách, thể chế

  Hiện Bộ TN&MT đã xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 11 quy trình vận hành liên hồ chứa cho cả mùa lũ và mùa cạn trên 11 lưu vực sông lớn… Đồng thời xây dựng, ban hành Thông tư số 64/2017/TT-BTNMT quy định về xác định dòng chảy tối thiểu trên sông, suối và hạ lưu các hồ chứa, đập dâng… Đây là các giải pháp kỹ thuật nhằm kiểm soát chất lượng nước của các dòng sông.

  Trong năm 2022, Bộ đã tập trung triển khai xây dựng, trình Chính phủ phê duyệt Đề án kiểm soát đặc biệt đối với các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; xây dựng hệ thống tiêu chí về môi trường làm cơ sở lựa chọn, sang lọc loại hình sản xuất và công nghệ sản xuất trong thu hút đầu tư, xem xét, phê duyệt các dự án đầu tư, đảm bảo không thu hút công nghệ sản xuất lạc hậu vào Việt Nam.

  Kiểm soát nguồn thải

  Bên cạnh xây dựng chính sách, ngành TN&MT tập trung quyết liệt vào công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Buộc tất cả các khu, cụm công nghiệp xây dựng mới phải hoàn thành hệ thống xử lý nước thải trước khi đi vào hoạt động…

  Bộ TN&MT cũng tổ chức thống kê, cập nhật dữ liệu nguồn thải nước thải, xây dựng kế hoạch quản lý, xử lý nguồn thải nước thải trên lưu vực sông, công khai thông tin về nguồn thải trên cổng thông tin môi trường lưu vực sông; triển khai Đề án đánh giá sức chịu tải, khả năng tiếp nhận nước thải của lưu vực sông phục vụ quy hoạch bảo vệ môi trường lưu vực sông. Triển khai Quy hoạch hệ thống thoát nước và xử lý nước thải khu vực dân cư, khu công nghiệp trên lưu vực sông và Quy hoạch quản lý chất thải rắn trên lưu vực sông…

  Bên cạnh việc cải tạo, phục hồi môi trường, Bộ TN&MT còn đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng dồng về bảo vệ môi trường và pháp luật về tài nguyên nước trên các lưu vực sông. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng để thu hút cộng đồng, tổ chức, doanh nghiệp tham gia vào việc bảo vệ nguồn nước… Đây là các biện pháp có hiệu quả về lâu dài, tăng tính bền vững của các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường.

  Theo Monre

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Dự Thi: Biện Pháp Nào Giải Quyết Ô Nhiễm Môi Trường
 • Biện Pháp Giải Quyết Ô Nhiễm Không Khí Bằng Máy Lọc Không Khí
 • Biện Pháp Giải Quyết Ô Nhiễm Không Khí Trong Nhà
 • Chủ Động Tìm Hiểu Để Có Biện Pháp Phòng Tránh Ô Nhiễm Không Khí
 • Tác Hại Của Vi Khí Hậu Và Biện Pháp Phòng Tránh
 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Ở Nước Ta

  --- Bài mới hơn ---

 • Nước Điện Giải Có Tác Dụng Gì
 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Và 5 Giải Pháp Khắc Phục
 • Thực Trạng Báo Động Về Ô Nhiễm Nguồn Nước Sinh Hoạt Và Giải Pháp Xử Lý
 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Giải Pháp
 • Giải Pháp Tình Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước Hiện Nay
 • Theo ông Nguyễn Minh Khuyến, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN&MT), quá trình đô thị hoá diễn ra nhanh chóng, sự gia tăng dân số đã gây áp lực ngày càng lớn đối với tài nguyên nước ở Việt Nam và nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước khá đa dạng, trong đó tập trung chủ yếu vào các nguồn gây ô nhiễm chính sau đây: Nhiều khu, cụm công nghiệp, làng nghề chưa đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung theo đúng quy định nên hầu hết lượng nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất chưa đạt tiêu chuẩn trước khi xả ra môi trường; Người dân việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hoá học trong sản xuất nông nghiệp đã làm cho nguồn nước ở sông, hồ, kênh, mương bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, nước thải sinh hoạt tại các đô thị, khu dân cư tập trung có hàm lượng hợp chất hữu cơ cao nhưng chưa được xử lý triệt để trước khi xả vào nguồn nước. Đồng thời, nhận thức của cộng đồng về BVMT chưa cao, ở nhiều nơi, người dân vẫn có thói quen dùng bồn chứa nước không an toàn và kém vệ sinh như bể xi măng, chum, vại…

  Để giải quyết thực trạng trên yêu cầu đặt ra là phải có chính sách, kế hoạch cụ thể, lâu dài và điều quan trọng nhất là cần là có sự chung tay của cả động đồng. Do đó, trước hết, cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về tác động của ô nhiễm nguồn nước đến môi trường cũng như sức khỏe của mỗi người. Sau đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của các công ty, xí nghiệp, nhà máy, các cụm công nghiệp, các khu đô thị, khu dân cư… cần xây dựng hệ thống xử lí nước thải, rác thải, khí thải… tiêu chuẩn để nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, khí thải, rác… được xử lí triệt để hiệu quả, đạt các chỉ tiêu theo yêu cầu trước khi được xả ra môi trường tự nhiên.

  Công nghệ xử lí nước thải phổ biến nhất hiện nay Xử lí khí thải, bụi công nghiệp

  Nguồn: tạp chí môi trường

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngầm Ở Mai Sơn
 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Là Gì? Hậu Quả Của Ô Nhiễm Nguồn Nước
 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Là Gì? Nguyên Nhân, Hậu Quả & Cách Khắc Phục
 • Khẩn Cấp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội
 • Hà Nội Tìm Giải Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí
 • Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Không Khí Và Ô Nhiễm Nguồn Nước?

  --- Bài mới hơn ---

 • Suy Giảm Và Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước? Các Giải Pháp Khắc Phục?
 • Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Những Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Nước
 • Giải Pháp “chặn” Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Hạn Chế Các Dòng Sông “chết”
 • Cách Ngăn Chặn Ô Nhiễm Nguồn Nước
 • Chống ô nhiễm nước:

  – Hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước phải tuân thủ quy hoạch tài nguyên nước đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trường hợp làm suy giảm chức năng của nguồn nước, gây sụt, lún đất, ô nhiễm, nhiễm mặn nguồn nước phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả. Trường hợp gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

  – Không xây dựng mới các bệnh viện, cơ sở y tế điều trị bệnh truyền nhiễm, nghĩa trang, bãi chôn lấp chất thải, cơ sở sản xuất hóa chất độc hại, cơ sở sản xuất, chế biến có nước thải nguy hại trong hành lang bảo vệ nguồn nước.

  Đối với cơ sở đang hoạt động phải có biện pháp xử lý, kiểm soát, giám sát chặt chẽ chất lượng nước thải, chất thải trước khi thải ra đất, nguồn nước; Cơ sở đang hoạt động gây ô nhiễm nguồn nước phải có giải pháp khắc phục trong thời hạn do cơ quan thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài nguyên nước có thẩm quyền quy định (nếu không khắc phục được thì bị đình chỉ hoạt động hoặc di dời theo quy định của pháp luật).

  – Việc xây dựng các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư tập trung, khu du lịch, vui chơi, giải trí tập trung, tuyến giao thông đường thủy, đường bộ, công trình ngầm, công trình cấp, thoát nước, công trình khai thác khoáng sản, nhà máy điện, khu chứa nước thải và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các công trình khác có nguy cơ gây ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước phải có phương án phòng chống ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước.

  – Tổ chức, cá nhân khai thác mỏ hoặc xây dựng công trình, nếu tiến hành hoạt động bơm, hút nước, tháo khô dẫn đến hạ thấp mực nước dưới đất gây cạn kiệt nguồn nước thì phải dừng ngay việc bơm, hút nước và thực hiện các biện pháp hạn chế, khắc phục theo chỉ đạo của cơ quan thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài nguyên nước có thẩm quyền. Nếu gây thiệt hại thì phải thực hiện bồi thường theo quy định của pháp luật.

  – Ao, hồ chứa nước thải, khu chứa nước thải phải được chống thấm, chống tràn, bảo đảm không gây ô nhiễm nguồn nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Cải Thiện Ô Nhiễm Không Khí Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
 • Thực Hiện Các Giải Pháp Cải Thiện Chất Lượng Không Khí Đô Thị
 • Các Bộ, Ngành Bàn Giải Pháp Giải Quyết Ô Nhiễm Không Khí
 • Trình Bày Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường? Nêu Các Biện Pháp Phòng Chống
 • Đề Tài Các Biện Pháp Giảm Thiểu Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội
 • Ngăn Chặn Ô Nhiễm Môi Trường Nước Ở Một Số Quốc Gia Trên Thế Giới

  --- Bài mới hơn ---

 • Bảo Vệ Môi Trường: 30 Năm Tiến Bộ Của Hoa Kỳ
 • Một Số Vấn Đề Về Môi Trường Ở Việt Nam Hiện Nay
 • Ô Nhiễm Môi Trường Ở Hà Nội: Thực Trạng Và Giải Pháp
 • Nhiệm Vụ Cấp Bách Bảo Vệ Môi Trường Thủ Đô Hà Nội
 • Thực Trạng Và Giải Pháp
 • Hoa Kỳ

  Từ hồ Great Lakes đến sông Colorado, từ Puget Sound đến vịnh Chesapeake, những dòng sông, suối, hồ và các nguồn nước khác ở Hoa Kỳ nơi con người bơi lội, câu cá, đua thuyền kayak hay thưởng ngoạn thiên nhiên đều cung cấp nguồn nước sạch cho con người. Tuy nhiên, nhiều tổ chức, cá nhân đã sử dụng những vùng nước này như là cống thoát nước riêng của mình.

  Vào tháng 1/2014, 10.000 gallon hóa chất đã tràn ra sông Elk ở Tây Virginia, gây ra hậu quả là 300.000 người dân không có nước sạch để sử dụng. Chỉ một tháng sau, một đường ống dẫn nhiên liệu của Công ty Duke Energy sụp đổ, 39.000 tấn tro than đã lan rộng trên diện tích hơn 100 km khắp dòng sông Dan ở North Carolina. Và chỉ 6 tháng sau đó, tảo độc (tảo có chứa xyanotoxin – một chất độc cực mạnh) đã bùng phát ở khu vực Toledo, Ohio khiến hơn 400.000 người dân xung quanh không có nước uống.

  Vỡ đường ống nhiên liệu Duke Energy (Ảnh: Environment America)

  Bên cạnh đó, những lỗ hổng trong luật pháp Hoa Kỳ đã khiến các công ty, tổ chức trong các ngành công nghiệp có thể làm ô nhiễm nguồn nước. Điều này đã khiến 3,2 triệu km sông suối bị đặt trong tình trạng nhiễm bẩn, 117 triệu người dân Hoa Kỳ bị đe dọa không có nước sạch để uống, hơn 20 triệu mẫu đất ngập nước và khiến ngôi nhà của hàng triệu loài chim và cá có nguy cơ bị phá hủy.

  Những công ty dầu khí lớn với hàng ngàn km đường ống nhiên liệu chạy qua các vùng đất ngập nước, các công ty khai thác than hay các trang trại quy mô lớn thải ra hàng triệu tấn chất thải động vật mỗi năm đều là những mối đe dọa trực tiếp đến nguồn nước trên khắp Hoa Kỳ.

  Do đó, quốc gia này đã đưa ra những giải pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn và khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Hoa Kỳ khuyến khích các hoạt động nông nghiệp thông minh và khuyến khích người nông dân sử dụng các loại phân bón và thuộc trừ sâu hữu cơ phân hủy sinh học. Bên cạnh đó là việc sử dụng các kỹ thuật như phương pháp nông nghiệp tự túc toàn diện, trồng trọt không cày hay hồ lắng bùn cát có thể giúp ngăn chặn dòng chảy ô nhiễm tiếp cận nguồn nước sạch.

  Xả thải ra sông hồ (Ảnh: Environment America)

  Ngoài ra, bảo vệ rừng cũng là một trong những biện pháp ngăn chặn ô nhiễm môi trường nước. Những cánh rừng hoạt động như miếng bọt biển hấp thụ, giữ và lọc nước mưa trước khi nước chảy ra sông, suối hay hồ gần đó. Khi rừng bị chặt phá, hệ sinh thái rừng chết đi sẽ không thể cung cấp khả năng lọc nước mưa. Nước mưa sẽ chảy thẳng ra sông, suối mang theo đất bẩn, trầm tích và kim loại ô nhiễm.

  Không những vậy, việc giảm phát thải những hóa chất độc hại như thủy ngân từ các nhà máy điện có thể giúp loại bỏ lượng thủy ngân xâm nhập vào hệ thống nước hay việc nâng cấp các nhà máy xử lý nước có thể lọc các hóa chất và dược chất.

  Singapore

  Đảo quốc Singapore không có hồ tự nhiên và chỉ có diện tích đất nhỏ để thu nước mưa. Tuy nhiên, trong 4 thập kỷ qua, Singapore đã chứng tỏ sự thành công của mình trong việc cung cấp nước sạch và quản lý nước thải.

  Ô nhiễm nước ở Singapore chủ yếu do 4 yếu tố chính. Yếu tố đầu tiên là vị trí của các khu thương mại và công nghiệp, từ những năm 1960 đa số các khu sản xuất công nghiệp được đặt ở phía Nam và Tây Nam đất nước. Yếu tố thứ hai là do những người kinh doanh đều sử dụng nước trong hoạt động kinh doanh của mình, sau đó thải nước bẩn ra môi trường. Yếu tố thứ ba là do chất thải của động vật từ các nông trại. Theo ước tính, các nông trại ở Singapore nuôi 600.000 con lợn, chúng thải ra 3 triệu gallon chất thải mỗi ngày. Lượng chất thải nông nghiệp này đều được đổ ra những con sông xung quanh. Yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là chất thải sinh hoạt từ các hộ gia đình.

  An ninh nước từ lâu đã là ưu tiên hàng đầu mang tính của quốc gia của Singapore vì một nửa lượng nước sạch hiện tại được nhập khẩu từ đất nước láng giềng Malaysia. Chiến lược của Singapore trong việc quản lý nước bao gồm việc xây dựng các nhà máy khử muối từ nước biển, phát triển hệ thống xử lý nước mưa hiệu quả và tái chế nước thải.

  Nhà máy xử lý nước thải NEWater (Ảnh: The Rakyat Post)

  Nước mưa được thu thông qua một mạng lưới các kênh rạch, sông, ao và hồ chứa với mục tiêu thu gom được hai phần ba lượng nước mưa trên cả nước. Nhưng hy vọng lớn nhất của Singapore nằm ở công nghệ màng chắn trong xử lý nước thải có tên gọi là “NEWater”. Thông qua hàng loạt các rào chắn và màng lọc, các chất rắn, vi sinh vật và các chất gây ô nhiễm sẽ được giải phóng khỏi nước thải. Sau một thập kỷ, công nghệ này đã đáp ứng được 30% nhu cầu về nước của Singapore và theo kế hoạch khối lượng này sẽ tăng gấp 3 lần tới năm 2060.

  Bên cạnh đó, lĩnh vực xử lý nước thải của Singapore cũng nhận được sự hỗ trợ lớn khi hợp tác với Nhật Bản trong việc cung cấp các nhà máy nước công nghiệp tái chế.

  Hà Lan

  Hà Lan tập trung xử lý nước thải tràn ra ngoài từ cống rãnh khi có mưa lớn. Nước cống không qua xử lý sẽ hòa vào nước mưa chảy vào sông hồ, gây ô nhiễm nguồn nước.

  Hệ thống xử lý nước thải của Hà Lan (Ảnh: Dutch Water Sector)

  Đồng thời các yếu tố khác có thể là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước như chất gây ô nhiễm có trong khí thải ô tô, ô nhiễm khuếch tán, đất bị nhiễm chất ô nhiễm trong thời gian dài, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đã được Hà Lan quan tâm để ngăn chặn chúng xâm nhập vào nguồn nước. Hà Lan cũng đưa ra những chính sách về phát triển nông nghiệp hướng tới việc xây dựng nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường đặc biệt là môi trường nước.

  Trong Kế hoạch Quốc gia về quản lý nước của Hà Lan, mỗi lưu vực sông đều có một kế hoạch quản lý được soạn thảo riêng. Kế hoạch nêu ra chất lượng nước hiện tại và những biện pháp cần thiết để cải thiện chất lượng này.

  Trung Quốc

  Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra kế hoạch toàn diện về quản lý nước, được chia thành 10 biện pháp lớn và 38 biện pháp chi tiết. Kế hoạch bao gồm 4 hành động chính đó là: Kiểm soát xả thải chất ô nhiễm, thúc đẩy chuyển đổi kinh tế và công nghiệp cũng như bảo tồn và tái sử dụng các nguồn tài nguyên; đẩy mạnh các tiến bộ khoa học công nghệ, sử dụng các cơ chế thị trường, thực thi luật pháp; tăng cường quản lý và đảm bảo an toàn môi trường nước và làm rõ trách nhiệm cũng như khuyến khích sự tham gia của đông đảo người dân.

  Cá chết trên con sông bị ô nhiễm ở Trung Quốc (Ảnh: Business Insider)

  Mục tiêu tổng quát của kế hoạch này đến năm 2022 là: Chất lượng môi trường nước của Trung Quốc sẽ dần được cải thiện; giảm đáng kể tỷ lệ nước bị ô nhiễm nặng lên đến 70% trên 7 con sông lớn của Trung Quốc; nâng cao 93% chất lượng nước uống đô thị; giảm lượng nước ngầm xuống cấp và kiểm soát ô nhiễm nước ngầm; nâng cao chất lượng môi trường vùng ven biển; cải thiện môi trường nước đô thị ở các vùng trọng điểm. Đến năm 2030, mục tiêu của Trung Quốc là cải thiện chất lượng môi trường sinh thái.

  Kế hoạch mới của Trung Quốc cũng đặt ra những quy định chặt chẽ về việc kiểm soát đối với các ngành công nghiệp gây ô nhiễm bằng các giới hạn về xả thải cùng việc giám sát chặt chẽ hơn từ chính quyền địa phương. Các ngành công nghiệp gây ô nhiễm nặng bao gồm giấy và bột giấy; da; nhuộm vải; thuốc nhuộm; lưu huỳnh, arsen, thuốc trừ sâu…

  Bên cạnh đó, khoa học công nghệ cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường nước. Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra rằng, sương mù có thể là yếu tố gián tiếp giúp giảm ô nhiễm môi trường nước. Những chiến dịch chống sương mù trước đây có thể đã làm tăng các cơn gió mùa, tăng hiện tượng phù dưỡng (là một phản ứng của hệ sinh thái khi quá nhiều chất dinh dưỡng như nitrat và phốt phát từ các loại phân bón hoặc nước cống rãnh bị thải vào môi trường nước), tạo môi trường cho tảo phát triển, gây ô nhiễm môi trường nước và dẫn đến phá hủy hệ sinh thái thủy sinh.

  Hồng Nhung

  --- Bài cũ hơn ---

 • Để Môi Trường Trong Sạch, Ở Mỹ Giám Sát Ra Sao?
 • Giải Quyết Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường Nhìn Từ Mỹ Và Nhật Bản
 • Nghị Luận Về Vấn Đề Bảo Vệ Môi Trường Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Những Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Xanh – Sạch – Đẹp Nhất? Bài Viết Nghị Luận Xã Hội
 • Pháp Luật Về Bảo Vệ Môi Trường Ở Singapore
 • Giải Pháp Tình Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Nào Cho Tình Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Không Khí Đáng Báo Động Hiện Nay?
 • Biến Nước Thải Thành Nước Sạch
 • Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Chức Năng Và Nhiệm Vụ
 • Chức Năng Là Gì? Nhiệm Vụ Quyền Hạn Cơ Quan Chức Năng 2022
 • Cấu Trúc Và Chức Năng Của Adn
 • 1.Tìm hiểu về ô nhiễm nguồn nước

  Hiện nay nguồn tài nguyên nước ngày càng phải đối mặt với tình trạng bị ô nhiễm nặng nề. Nguồn nước bị ô nhiễm ngày càng không thể kiểm soát được. Chính vì lý do đó, đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người dân và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và tăng tỷ lệ trẻ em bị dị tật bẩm sinh.

  Ô nhiễm nguồn nước chính là nguồn nước bị nhiễm hóa chất hoặc những chất lạ. Được cho là gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật.

  Ô nhiễm môi trường nước sẽ xảy ra khi đó những chất độc hại xâm nhập vào những nguồn nước và bị hòa tan, lơ lửng trong nước. Những chất có thể làm ô nhiễm môi trường. Chẳng hạn như phân bón, thuốc trừ sâu, nước thải, chì, thủy ngân và những kim loại nặng.

  2.Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

  Đối với những loại ô nhiễm nguồn nước hiện nay đều sẽ có hại cho sức khỏe con người. Chính vì thế, việc ô nhiễm có thể sẽ không làm ảnh hưởng ngay lập tức. Mà có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta lâu dài.

  Những dạng ô nhiễm khác nhau sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta khác nhau. Chẳng hạn như ô nhiễm kim loại nặng sẽ gây độc hại đối với những loài động vật biển và con người. Những kim loại nặng này có thể sẽ làm chậm sự phát triển của con người. Dẫn đến tình trạng bị dị tật bẩm sinh và gây nên bệnh ung thư.

  Đối với những loại chất thải công nghiệp. Tùy theo những loại chất thải chỉ có tác dụng nhẹ hoặc đối với những chất thải có thể gây ra tử vong. Những chất thải bình thường sẽ dẫn đến một số bệnh truyền nhiễm cho cơ thể người và sinh vật.

  3.Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

  Ô nhiễm nguồn nước hiện nay rất nghiêm trọng. Nhất là do nước thải từ những nhà máy công nghiệp. Bên trong nước có chứa hàm lượng chất rắn lơ lửng và những chỉ số môi trường khác trong nước thải cao gấp nhiều lần so với giới hạn cho phép. Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân khác chẳng hạn như nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý và những chất thải phóng xạ.

  Trong cuộc sống hằng ngày, con người đã thải ra môi trường một lượng rác rất lớn. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên sự ô nhiễm nguồn nước. Những chất thải sinh hoạt từ những hộ gia đình, cơ quan, bệnh viện,…

  4.Những giải pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

  Xử lý nguồn nước thải đúng cách

  Xử lý nước thải đúng cách chính là cách làm giảm tối thiểu. Do đó, cần có quy trình xử lý và làm sạch nước tiên tiến ở một số nước phát triển.

  Áp dụng công nghệ xử lý nước thải giúp loại bỏ được những mầm bệnh cho gia đình bạn.

  Bên cạnh đó còn bảo trì và sửa chữa lại những cơ sở hạ tầng xử lý nước thải tránh bị rò rỉ và bị lỗi. Những bể chứa tự hoại trong gia đình của bạn cần phải đảm bảo được việc xử lý nước thải. Thánh để nước thải thấm dần vào đất.

  Xử lý rác sinh hoạt đúng cách

  Việc xử lý rác thải cần chuẩn bị được những vật dụng có nắp đậy kín. Và có thể chứa đựng được tất cả các loại rác thải sinh hoạt trong một ngày. Nhất là đối với những khu tập thể và những nơi công cộng hiện nay.

  Ngoài ra, cần có những biện pháp xử lý nghiêm minh. Đối với rác thải sinh hoạt đúng cách và hợp vệ sinh để tránh gây ô nhiễm nguồn nước.

  Tiết kiệm nước cho gia đình

  Hiện nay, để tránh được tình trạng ngày càng ô nhiễm nguồn nước và ngày càng cạn kiệt. Chúng ta cần thực hiện được một số những phương pháp nhằm tiết kiệm nguồn nước sinh hoạt. Tránh sự lãng phí bằng những cách đơn giản và thiết thực nhất. Chẳng hạn như tắt vòi nước khi đánh răng, kiểm tra thường xuyên đường ống dẫn nước …

  Thực hành nông nghiệp xanh

  Đối với những người nông dân có thể hướng đến việc thực hành nông nghiệp xanh. Bằng cách xây dựng và thực hành những kế hoạch về quản lý chất dinh dưỡng dư thừa và đất và nước ngầm. Quản lý dư lượng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu bằng cách sử dụng kỹ thuật quản lý dịch hại hoặc kiểm soát dịch hại sinh học. Làm giảm thiểu được sâu bệnh và sự phụ thuộc vào hóa chất.

  Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

  Biện pháp tốt nhất để bảo vệ nguồn nước chính là nâng cao ý thức của người dân. Chỉ cần những người trong chúng ta tự giác bảo vệ nguồn nước sạch. Thì chúng ta sẽ có được cộng đồng tốt để bảo vệ nguồn nước.

  Có thể từ những việc nhỏ hàng ngày chẳng hạn như xả rác vào đúng nơi quy định, tắt khi không sử dụng nước, không xả chất độc hại ra môi trường,…

  Sử dụng máy tạo nước hydrogen Wasy Pro

  Mall Ok chúng tôi, cung cấp cho bạn giải pháp để xử lý nguồn nước hiệu quả nhất, an toàn nhất. Bởi những công nghệ hydrogen của Nhật Bản, công nghệ Nano của Nga, công nghệ RO của Mỹ. Cho ra đời máy lọc và tạo nước ion kiềm giàu hydrogen. Giúp loại bỏ được những tạp chất và kim loại nặng có trong nước. Cung cấp nguồn nước sạch giàu khoáng chất cho gia đình bạn. Bên cạnh đó, Nước ion kiềm giàu hydrogen sẽ giúp cho cơ thể của bạn đào thải độc tố và giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Giải Pháp
 • Thực Trạng Báo Động Về Ô Nhiễm Nguồn Nước Sinh Hoạt Và Giải Pháp Xử Lý
 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Và 5 Giải Pháp Khắc Phục
 • Nước Điện Giải Có Tác Dụng Gì
 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Ở Nước Ta
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100