Top 10 # Giải Pháp Quản Lý Kho Hiệu Quả Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Giải Pháp Quản Lý Kho Hàng Hiệu Quả

Trong một doanh nghiệp, quản lý kho hàng là một khâu không kém phần quan trọng so với các công việc khác như quản lý nhân viên, các công việc để tăng doanh thu…Việc quản lý kho hàng một cách chính xác sẽ hỗ trợ cho quá trình bán hàng, tìm kiếm hàng cho khách, giúp tiết kiệm thời gian công sức của nhân viên. Ngoài ra việc quản lý kho hàng còn giúp các doanh nghiệp tránh thất thoát trong quá trình bán hàng.

Quản lý kho hàng có đau đầu như bạn nghĩ ???

1.Sắp xếp kho hàng một cách chính xác, khoa học

Sắp xếp kho hàng một cách khoa học và chính xác không những khiến cho nhân viên kiểm kho, nhân viên lúc bán hàng dễ dàng hơn mà còn giúp quản lý kiểm kho nhanh chóng và chính xác. Đồng thời việc sắp xếp kho một cách khoa học giúp cho kho hàng trở nên gọn gàng, tiết kiệm diện tích hơn và  đồng thời bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian trong việc quản lý kho của mình. Các khoang hàng sẽ được sắp xếp theo các logic và đặc trưng của sản phẩm như màu sắc, kiểu dáng…..tuy từng mặt hàng của doanh nghiệp và cửa hàng.

2.Kiểm kho định kỳ, thường xuyên

Để tránh thất thoát hàng hóa, bạn phải thường xuyên kiểm tra hàng hóa theo định kỳ. Để kiểm soát được tình trạng này, các chủ doanh nghiệp cửa hàng cần so sánh số lượng hàng hóa và  kiểm kê trong thực tế với số lượng tồn theo ghi chép sổ sách. Tuy nhiên trong quá trình ghi chép có thể xảy ra sai sót, nên hiện nay phần mềm quản lý kho hàng của FOSO có thể hỗ trợ các doanh nghiệp, cửa hàng, công ty  trong việc kiểm tra số lượng tồn kho. Số lượng tồn kho này được dựa trên số lượng hàng nhập và đã bán đi. Vì thế trong quá trình bán hàng, nếu bạn nhập đầy đủ chính xác của tất cả các dữ liệu vào phần mềm thì bạn sẽ biết rõ lượng tồn kho của mình. Nếu có chênh lệch sau khi kiểm kho, bạn có thể nắm bắt được con số chính xác để tìm ra nguyên nhân và hạn chế  hiện tượng thất thoát. Đồng thời, kiểm kho định kỳ cũng giúp các chủ doanh nghiệp, cửa hàng cập nhật được tình trạng kho hàng, và từ đó đưa ra các quyết định nhập hàng và xuất hàng, hoặc khuyến mãi giảm giá với các sản phẩm có số lượng tồn nhiều.

3.Hướng dẫn nhân viên tuân thủ quy định của quản lý kho hàng

Các nhân viên bán hàng sẽ được chủ doanh nghiệp, cửa hàng đào tạo về phương pháp quản lý kho cũng như những các quy đinh về cách sắp xếp và lấy hàng trong kho ra. Khi được đào tạo như vậy, nhân viên có thể nắm bắt chính xác những gì họ cần làm đối với kho hàng. Bởi lẽ việc quản lý kho hàng sẽ mang lại rất nhiều điều thuận tiện cho chủ doanh nghiệp , cửa hàng trong quá trình kiểm kho, tồn kho giúp dễ dàng hơn trong công việc bán hàng của mình. Sau khi đã được đào tạo, nhân viên kho hàng phải tuân thủ một cách chặt chẽ các quy định đó. Nếu cần thiết, bạn có thể đưa ra những cảnh báo nếu nhân viên làm không tốt hoặc khen thưởng đối với những nhân viên tích cực. Khi việc tuân thủ những quy định quản lý kho đã trở thành thói quen của nhân viên, chắc chắn việc sắp xếp và quản lý kho hàng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều lần.

Để công việc quản lý kho hàng được tiến hành một cách khoa học và chính xác, tránh những sai soát không đáng xảy ra, các doanh nghiệp và chủ của hàng, công ty ….FosoSoft chúng tôi đã cho ra đời phần mềm quản lý kho hàng giúp giải quyết các vấn đề trên một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất. Phần mềm có tính ổn định cao và linh hoạt, chạy trên cả nền winform và web form vì vậy không lo mất dữ liệu hay phải cài lại phần mềm khi sử dụng máy tính khác. Với phần mềm quản lý kho hàng của FosoSoft các doing nghiệp có thể theo dõi tình hình quản lý của mình bất kì nơi đâu, bất kì thời gian nào.

Mọi nhu cầu tư vấn về sản phẩm phần mềm quản lý kho, giúp cho việc quản lý kho của bạn trở nên dễ dàng, chuyên nghiệp mang lại hiệu quả cao trong công việc xin vui lòng liên hệ: 01216 479 974

Để tham khảo và hiểu rõ hơn về Phần mềm quản lý kho hàng công ty mà FosoSoft cung cấp, tham khảo TẠI ĐÂY

Giải Pháp Quản Lý Hàng Tồn Kho Hiệu Quả &Amp; An Toàn

Đối với bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào đang có sản phẩm tồn kho sẽ đều có nhu cầu về cách thức và giải pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả, an toàn. Vậy đâu là những giải pháp hữu hiệu nên áp dụng để tốt nhất?

1. Hàng tồn kho là gì? Tầm quan trọng của quản lý hàng tồn kho là gì?

Đảm bảo hàng hóa tồn kho luôn đủ để cung cấp ra thị trường, liên tục và không bị gián đoạn.

Hạn chế các rủi ro của hàng tồn kho như: hàng hỏng hóc, ứ đọng, hàng để quá lâu hết hạn sử dụng,…

Cân đối giữa các khâu nhập vào – dự trữ – sản xuất – tiêu thụ

Vậy nếu bạn muốn quản lý hàng hóa tồn kho tốt cần phải giải quyết được các vấn đề như sau:

Lượng hàng tồn kho như thế nào là vừa đủ?

Luôn đảm bảo được hàng tồn kho trong mức độ cho phép (mức an toàn)

Khi nào có thể nhập thêm nguồn hàng là hợp lý

Khi nào quyết định cần rằn hoặc giảm sản xuất để điều chỉnh lượng hàng tồn kho thành phẩm.

2. Những rủi ro của hàng tồn kho và kho hàng khi quản lý hàng tồn

2.1 Không xác định được định mức tồn kho định kỳ

Định mức tồn kho định kỳ là số lượng hàng hóa cần luôn duy trì trong kho để đảm bảo việc cung ứng hàng hóa kịp thời khi có phát sinh, đảm bảo hoạt động kinh doanh được diễn ra liên tục, không bị gián đoạn vì hết hàng đột ngột.

Nếu tính toán không cẩn thận, để định mức quá thấp thì doanh nghiệp sẽ không thể xoay sở với nhiều tình huống bất ngờ, bỏ lỡ nhiều cơ hội kinh doanh và làm cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bị gián đoạn. Còn nếu để định mức quá cao sẽ dẫn đến lạm dụng vốn, gia tăng nhiều loại chi phí đi kèm như nhân công, bảo quản, lưu trữ,…

2.2 Rủi ro khi quản lý kho thủ công

Việc quản lý kho hàng, hàng tồn bằng phương pháp thủ công có thể dẫn đến những rủi ro như làm thất thoát hàng hóa, không thể kiểm kê, quản lý được chính xác hàng nhập, xuất, tồn. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến những thiệt hại về kinh tế không hề nhỏ cho doanh nghiệp.

2.3 Hàng quá đát, quá hạn, lỗi thời

Đây là vấn đề rất nguy hiểm nhất là với những sản phẩm có vòng đời ngắn như các mặt hàng thời trang, thực phẩm,… Với những doanh nghiệp sản xuất máy móc, thiết bị thì thời gian hao mòn lâu hơn nên có thể lưu trữ được lâu hơn, việc quản lý cũng tồn tại ít rủi ro hơn.

3. Cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Bạn đã hiểu được tầm quan trọng của quản lý hàng tồn kho, bước tiếp theo là hãy tìm hiểu và học hỏi những phương pháp quản lý hiệu quả và chọn lọc để áp dụng phù hợp với kho hàng của công ty, doanh nghiệp của mình. Vậy để quản lý hiệu quả và thuận tiện, nhất định bạn cần biết đến những phương pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả sau đây:

3.1 Tuân thủ đúng quy trình quản lý hàng tồn kho

Hãy bắt đầu bằng việc tuân thủ đầy đủ quy trình quản lý. Khi nguyên liệu, hàng hóa được vận chuyển từ kho của nhà cung cấp đến kho nguyên liệu của doanh nghiệp cho đến khi thành phẩm được xuất ra khỏi kho thì việc đầu tiên của quy trình quản lý kho trong doanh nghiệp là thiết lập bài bản quy trình nhập kho, xuất kho, quy trình kiểm kê, điều chỉnh hàng tồn kho và quy trình tái chế.

3.2 Liên tục kiểm kê hàng hóa trong nhà kho

Bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào cũng thế, nếu quản lý hàng tồn kho thì bắt buộc phải liên tục, thường xuyên thực hiện công việc kiểm kê hàng hóa và ghi chép đầy đủ những việc bất thường để báo cáo, xử lý kịp thời.

Việc kiểm kê sẽ bao gồm số lượng hàng hóa trong kho là bao nhiêu? Bao nhiêu mặt hàng hỏng hóc, bao nhiêu mặt hàng hết hạn, bao nhiêu mặt hàng thất thoát,… từ đó đối chiếu có khớp với số liệu trên sổ sách hay không?

Việc kiểm kê hàng hóa trong kho cần được thực hiện ít nhất 6 tháng một lần, đồng thời cần tuân thủ theo bảng hướng dẫn kiểm kê cụ thể đã được lập và phê duyệt trước đó. Dựa trên những số liệu kiểm kê thực tế, nhà quản lý cần xem xét và đưa ra những điều chỉnh cần thiết để tránh gây tổn thất nặng về sau, mất thêm những khoản chi phí không đáng có.

3.3 Sử dụng mã vạch để quản lý tồn kho dễ dàng

Mã vạch rất quan trọng, giúp phân loại, sắp xếp hàng tồn kho hiệu quả. Hầu như nhà kho của các công ty, doanh nghiệp đang sử dụng giải pháp này. Trước tiên, hàng hóa cần được phân loại theo từng nhóm, sau đó sử dụng mã vạch để đặt tên cho từng nhóm sao cho dễ gọi tên và quản lý. Theo đó, khi bạn muốn tìm kiếm mặt hàng nào đó thì chỉ cần quét mã vạch thì tự động hệ thống sẽ xác nhận được vị trí , số lượng, tình trạng của từng mặt hàng một cách chi tiết.

3.4 Sử dụng phần mềm quản lý tồn kho hiệu quả

Cách quản lý bằng mã vạch thông minh

Thực tế hiện nay, rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp sử dụng các phần mềm phù hợp để quản lý hàng hóa. Việc sử dụng mã vạch là cần thiết nhưng đôi khi là chưa đủ để quản lý hàng hóa thuận tiện. Theo đó, có thể sử dụng thêm phần mềm quản lý kho, với nhiều tính năng hữu hiệu như kiểm soát về giá trị, số lượng, hàng hóa tồn kho, theo dõi việc luân chuyển, sử dụng nguyên liệu, vật tư, lập và kiểm soát phiếu xuất nhập kho cũng như các báo cáo khác khi cần thiết.

Bạn có thể tham khảo một số phần mềm hệ thống quản lý hàng tồn kho sau đây:

3.5 Sắp xếp hàng tồn trong kho nhờ hệ thống giá kệ kho

Những giải pháp ở trên đều rất hiệu quả nhưng cần phải có sự kết hợp với nhau. Tuy nhiên, nếu không có các loại giá kệ kho hàng giúp sắp xếp và lưu trữ hàng hóa, hàng trong kho thì mọi giải pháp đều không thể mang lại hiệu quả như mong đợi.

Wpro 1.4 (Trả phí)

BS Silver (Trả phí)

GM – Sales (Miễn phí)

Adaline (Trả phí)

Phần mềm KiotViet (Trả phí)

Perfect Warehouse (Miễn phí)

Kệ kho hàng là thiết bị không chỉ giúp lưu trữ và bảo quản, sắp xếp hàng tồn kho một cách khoa học mà nó còn giúp tiết kiệm diện tích kho, tiết kiệm đáng kể chi phí quản lý kho, giúp người thủ kho dễ dàng quản lý, kiểm soát hàng tồn theo kế hoạch. Nên tầm quan trọng của giá kệ kho là không thể phủ nhận. Hiện nay, trong hầu hết các kho hàng thì đây là thiết bị không thể thiếu, tùy vào không gian, diện tích và đặc thù sản phẩm mà lựa chọn loại kệ chứa hàng phù hợp.

Vinatech sẽ giúp bạn trong quá trình xây dựng hệ thống quản lý hàng tồn kho dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng hơn nhờ cung cấp các loại giá kệ để hàng tồn trong kho. Kệ kho hàng Vinatech đảm bảo đủ các yếu tố về độ bền chắc, tính an toàn, lưu trữ khoa học, tối ưu không gian và tính thẩm mỹ. Tham khảo một số hình ảnh lắp đặt kệ để hàng tồn cho kho do Vinatech thực hiện sau đây:

Đâu Là Giải Pháp Quản Lý Kho Hàng Hiệu Quả Nhất?

1. Quản lý kho hàng bằng kinh nghiệm

Quản lý kho bằng kinh nghiệm được đánh giá là công việc quản lý dễ thực hiện, ít tốn thời gian và công sức nhất. Bởi người dùng chỉ cần kiểm tra hàng hóa và dựa vào kinh nghiệm của mình để ghi nhớ mà không cần phải ghi chép gì cả. Tuy nhiên đây lại không phải là giải pháp được người tiêu dùng đánh giá cao. Vì cách này chỉ phù hợp với mô hình kinh doanh bé, có số lượng hàng hóa cực kì ít. Sẽ không phù hợp với những mặt hàng nhiều hàng hóa như bán hàng shop thời trang, bán hàng siêu thị tạp hóa,..

Bên cạnh đó giải pháp quản lý này còn rất dễ xảy ra sai sót, nhầm lẫn khi người dùng quên hay nhầm lẫn số liệu. Đồng thời rất nguy hiểm khi trong nhiều trường hợp cần thiết bạn sẽ không có số liệu để so sánh, đối chiếu.

2. Quản lý kho hàng bằng sổ sách

Khi có nhiều hàng hóa hơn, người dùng không thể chỉ ghi nhớ dựa vào kinh nghiệm mà phải cần đến các sổ sách để có thể dễ dàng quản lý. Đây được đánh giá là giải pháp an toàn hơn nhưng vẫn không được nhiều người ưa chuộng. Bởi với bất kì giao dịch nào, bạn hay nhân viên sẽ phải ghi ngay vào giấy. Điều này không đảm bảo được chính xác khi có thể bạn hay nhân viên vì bận mà quên không cập nhật, hoặc ghi vội mà viết nhầm một con số. Những sai sót tưởng chừng nhỏ nhưng nếu về lâu về dài sẽ gây ra ảnh hưởng lớn. Đấy là chưa kể nhân viên cố tình không ghi hoặc ghi sai số lượng hàng hóa để dễ dàng thực hiện những gian lận, lấy hàng ra ngoài mà bạn không hề phát hiện,..

Ngoài ra, việc sử dụng sổ sách để quản lý không đảm bảo an toàn khi người ngoài có thể xem trộm bất cứ lúc nào cũng như rất dễ rách, làm mất,..

3. Quản lý kho hàng bằng Excel

Là một phần mềm của Microsoft Office, Excel chính là giải pháp công nghệ đầu tiên trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào phần mềm bán hàng. Việc quản lý Excel được đánh giá là chính xác, an toàn cũng như đỡ mất thời gian hơn những cách truyền thống trên. Tuy vậy, sau một thời gian sử dụng người dùng sẽ dễ dàng nhận thấy đây cũng chưa phải là giải pháp tối ưu nhất. Bởi việc nhập con số vào trong phần mềm cũng giống như ghi chép vào sổ sách vậy, rất dễ quên và nhầm lẫn. Đồng thời để có thể sử dụng thành thạo các phép tính toán của Excel thì bạn và nhân viên phải có những kĩ năng, hiểu biết tốt về phần mềm này bởi các hàm tính của Excel bị đánh giá là khó dùng, khó nhớ.

Đồng thời, nếu dữ liệu hàng hóa của bạn quá lớn sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của Excel. Chỉ việc mở một file cũng sẽ tốn khá nhiều thời gian, thậm chí là đứng hay hay khiến các thao tác, truy xuất dữ liệu trên máy tính bị chậm. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn cũng như gây ra sự khó chịu trong quá trình sử dụng. Và nếu máy tính bị virus hay hỏng hóc, việc mất hoàn toàn dữ liệu là điều dễ dàng xảy ra.

4. Quản lý kho bằng phần mềm bán hàng

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển liên tục để đáp ứng nhu cầu cần thiết của con người như ngày nay, quản lý kho hàng bằng phần mềm bán hàng được ra đời được xem là giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất. Đây cũng là giải pháp được nhiều nhà kinh doanh lựa chọn và tin dùng hiện nay. Không chỉ tối ưu mọi công đoạn nhập – xuất hàng hóa dễ dàng, thuận tiện cho việc tra cứu, biết được chính xác số liệu hàng hóa – hàng tồn trong kho mà phần mềm bán hàng đảm bảo an toàn dữ liệu khi sử dụng công nghệ điện toán đám mây tiên tiến trên thế giới. Toàn bộ dữ liệu được lưu trên máy chủ trên người dùng không cần phải lo lắng mỗi khi thiết bị sử dụng bị hỏng hóc, virus,..

Ngoài ra, việc tương thích trên nhiều thiết bị kể cả điện thoại di động, máy tính bảng,.. giúp bạn dễ dàng quản lý kho hàng từ xa. Với mỗi giao dịch, dữ liệu sẽ được cập nhật và đồng bộ trên hệ thống ngay lập tức. Người dùng chỉ cần truy cập vào hệ thống là dễ dàng xem và theo dõi công việc. Đồng thời, phần mềm bán hàng còn có chức năng báo cáo những mặt hàng nào sắp hết, mặt hàng nào bán chạy, mặt hàng nào đem lại doanh thu cao nhất, mặt hàng nào tồn kho,.. Thông qua đó bạn sẽ có kế hoạch nhập xuất hàng hóa hợp lý, đúng đắn, đáp ứng nhu cầu mua hàng của khách hàng.

Quản Lý Kho Là Gì? 15 Cách Quản Lý Kho Hiệu Quả Nhất Trong Bán Lẻ

Quản lý kho là một công việc rất vất vả cho người chủ shop và thủ kho. Khi cửa hàng, doanh nghiệp ngày càng phát triển thì số lượng hàng hóa trong kho cũng ngày càng tăng cao.

1.1. Khái niệm hàng tồn kho

Trước khi muốn hiểu quản lý kho là gì thì chúng ta cần biết khái niệm thế nào là hàng tồn kho.

Hàng tồn kho là tất cả những nguồn lực dự trữ nhằm đáp ứng cho nhu cầu hiện tại hoặc tương lai. Quản lý hàng tồn kho không chỉ có tồn kho thành phẩm mà còn có tồn kho sản phẩm dở dang, tồn kho nguyên vật liệu/linh kiện và tồn kho công cụ dụng cụ dùng trong sản xuất…

Hàng tồn kho quá nhiều hay quá ít đều gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh, do đó cần phải có các cách quản lý hàng tồn kho phù hợp.

1.2. Vậy quản lý kho là gì?

Quản lý kho là việc kiểm soát các hoạt động hàng ngày của kho hàng như nhập – xuất – tồn kho, chuyển kho… Quản lý kho hiệu quả giúp giảm chi phí và tăng doanh thu cho cửa hàng, doanh nghiệp.

Hiện nay, các shop nhỏ có thể quản lý xuất nhập tồn kho bằng file Excel vì số lượng sản phẩm không nhiều. Nhưng khi mở rộng quy mô, số lượng hàng hóa lên đến hàng nghìn hay có nhiều kho hàng khác nhau, các đơn vị kinh doanh cần phải sử dụng phần mềm quản lý kho để rút ngắn thời gian, tiết kiệm nguồn lực, chi phí và tăng hiệu quả quản lý.

Quản lý tồn kho là một phần của việc quản lý chuỗi cung ứng với mục đích chính là đảm bảo số lượng sản phẩm để bán tại mọi thời điểm. Việc đảm bảo quy trình này là yếu tố quan trọng hàng đầu để tối ưu doanh số bán hàng và tiết kiệm chi phí giải quyết tồn kho khó bán.

Cùng với đó, quản lý kho còn bao gồm việc kiểm soát mọi sản phẩm từ bán chạy đến hàng dư khó bán để đưa ra phương án kịp thời, giải phóng không gian nhà kho, tiết kiệm chi phí và đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Hầu hết mọi người đều rất sợ từ ” tồn kho “. Bởi vì hàng hóa trong kho là rất nhiều nên nếu không biết cách quản lý hàng tồn kho khoa học thì rất dễ gặp phải những sai lầm về quản lý kho hàng.

Không ít chủ shop kêu ca sau vài tháng hoạt động: “Tôi không thể nào khớp chính xác giữa số hàng tồn trong kho và số hàng đã bán đi.” hay “Sao hàng này bán chậm thế mà tồn kho lại còn ít như thế này?”. Tình trạng hỗn loạn này hoàn toàn có khả năng xảy ra nếu shop không thường xuyên cân đối kho để tính toán nhập – xuất – tồn kho hàng.

Có cách quản lý hàng tồn kho đơn giản giúp giảm thiểu chi phí cho việc quản lý kho cũng như đơn giản hóa công đoạn kiểm soát số lượng hàng còn lại trong kho.

2. Tại sao cần quản lý kho hàng?

Trong một doanh nghiệp, hàng tồn kho bao giờ cũng là một trong những tài sản có giá trị lớn nhất trên tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp đó. Thông thường giá trị hàng tồn kho chiếm 40% – 50% tổng giá trị tài sản của một doanh nghiệp.

Chính vì lẽ đó, việc kiểm soát tốt hàng tồn kho luôn là một vấn đề hết sức cần thiết và chủ yếu trong quản trị sản xuất tác nghiệp.

Tồn kho là cầu nối giữa sản xuất và tiêu thụ. Người bán hàng nào cũng muốn nâng cao mức tồn kho để đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng; nhân viên phụ trách sản xuất và tác nghiệp cũng thích có một lượng tồn kho lớn vì nhờ đó mà họ lập kế hoạch sản xuất dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, đối với bộ phận tài vụ thì bao giờ cũng muốn hàng tồn kho được giữ ở mức thấp nhất, bởi vì tiền nằm ở hàng tồn kho sẽ không chi tiêu vào mục khác được.

Do đó, kiểm tra tồn kho là là nguyên tắc quản lý kho chặt chẽ không thể thiếu được, qua đó doanh nghiệp có thể giữ lượng tồn kho ở mức “vừa đủ”. Có nghĩa là không “quá nhiều” mà cũng đừng “quá ít”. Nhiệm vụ của quản trị tồn kho là phải trả lời được 2 câu hỏi:

Lượng tồn kho bao nhiêu là tối ưu?

Khi nào tiến hành đặt hàng?

2.1. Tránh thất thoát hàng hóa

Hiện tượng thất thoát hàng hóa xảy ra do nhiều nguyên nhân, đó có thể là nhân viên gian lận gây ra, do thất thoát trong kho hàng, hoặc tổn thất do trượt giá.

Tình trạng nhân viên gian lận xảy ra khá phổ biến tại nhiều cửa hàng. Việc nhân viên “quen tay” nhiều lần không chỉ khiến các nhân viên khác chịu oan uổng, văn hóa cửa hàng đi xuống, mà còn gây thiệt hại cho chính chủ cửa hàng. Vì vậy, việc quản lý kho chặt chẽ, minh bạch và khoa học sẽ hạn chế được tối đa thói “táy máy” của nhân viên kho và nhân viên bán hàng.

Bên cạnh đó là những tổn thất do trượt giá, đối với nhiều cửa hàng bán lẻ hàng công nghệ như điện máy, đồ gia dụng,… hàng hóa rất nhanh bị “lỗi mốt”, bị thay thế và trượt giá. Mặc dù thường được nhà cung cấp hỗ trợ mức giá tốt nhất, nhưng lợi nhuận của cửa hàng vẫn bị ảnh hưởng lớn bởi trượt giá.

Vì vậy, việc kiểm tra, đối chiếu thường xuyên lượng hàng bán ra và lượng hàng tồn kho sẽ giúp cửa hàng tránh được những tổn thất đáng kể, lên kế hoạch nhập hàng phù hợp.

Tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, vật tư

Hàng hóa/nguyên vật liệu tồn kho lâu ngày, bị hỏng hóc, hao mòn, hết hạn sử dụng… buộc phải tiêu hủy vì không thể đáp ứng nhu cầu kinh doanh. Tuy nhiên, nếu vật tư tồn kho được thống kê chặt chẽ, liên tục, lên ngân sách dự trù sát sao, thì cửa hàng sẽ tránh được sự lãng phí không đáng có.

Do vậy, cần phát hiện sớm những hàng hóa có tồn kho lớn, những hàng hóa tiêu tốn nhiều chi phí lưu kho, để có biện pháp giải phóng, lưu chuyển hàng tồn kho kịp thời, tiết kiệm được nhiều chi phí lưu kho không cần thiết.

Tiết kiệm chi phí mua hàng

Tồn kho lớn là điều chẳng chủ cửa hàng nào mong muốn. Nếu vốn không sinh lời, tức là vốn “chết”. Tồn kho lớn khiến một lượng vốn bị sử dụng sai mục đích, lãng phí, thậm chí là phải bỏ đi.

Đối với các siêu thị/cửa hàng điện máy/shop quần áo, nhập nhiều những sản phẩm khó bán, không được khách hàng ưa chuộng, lại dễ lỗi mốt, thì khả năng bán lỗ hoặc bỏ đi là rất lớn.

Đối với nhà hàng/tiệm cafe/quán ăn, quản lý kho nguyên vật liệu chính là một nghiệp vụ vô cùng cần thiết. Quản lý kho tốt giúp nhà hàng dễ dàng xác định chi phí nhập hàng mỗi ngày, xác định lượng nguyên liệu tươi dùng trong ngắn hạn và nguyên liệu khô/ đông lạnh để dự trữ, hạn sử dụng của nguyên trong kho, nguyên liệu nào sắp hết hạn sử dụng,…

Chủ động lượng hàng và lượng tiền mua hiệu quả

Đối với nhà hàng, khi đã dự trù được số lượng món ăn sẽ bán trong ngày/tuần/tháng, định lượng được mỗi món ăn cần bao nhiêu nguyên liệu, số lượng từng loại nguyên liệu là bao nhiêu, nhà hàng sẽ có kế hoạch rõ ràng cho việc mua hàng.

2.3. Tăng doanh thu cho cửa hàng

Vấn đề về nguyên liệu và hàng hóa của các cửa hàng là thừa thì lãng phí mà thiếu thì thất thoát doanh thu, ảnh hưởng đến năng suất bán hàng, làm mất khách và khiến cửa hàng trở nên thiếu chuyên nghiệp.

Một trong các cách quản lý khi hiệu quả là kiểm kho thường xuyên giúp bạn nhanh chóng biết được mặt hàng nào đang bán chạy để có kế hoạch nhập hàng kịp thời hoặc đưa ra chương trình khuyến mãi với hàng ế, hàng tồn nhiều trong kho. Như vậy, cửa hàng sẽ tối ưu được doanh thu và lợi nhuận.

Vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động là dòng tiền duy trì hoạt động kinh doanh và tái đầu tư của các cửa hàng trong ngắn hạn. Vốn lưu động đến từ nguồn vốn tự có và doanh thu của cửa hàng, chi cho mục đích nhập hàng, nhập nguyên vật liệu cho 1 tháng hoặc 1 quý. Thiếu vốn lưu động, cửa hàng sẽ bị “bất động” vì không có tiền tiếp tục kinh doanh.

Hàng hóa trong kho – Bao gồm sản phẩm và nguyên vật liệu trong kho là một yếu tố tạo nên vốn lưu động. Nếu hàng hóa trong kho được lưu thông tốt, sẽ giảm được lượng vốn lưu động cho 1 tháng, 1 quý và rút ngắn thời gian quay vòng vốn. Cụ thể như sau:

Dự trù lượng vốn lưu động vừa khít

Việc này có ý nghĩa rất lớn đối với nhiều cửa hàng có ngân sách tài chính thấp.

Báo cáo số lượng hàng hóa tồn kho theo tuần, ngày, giờ, sẽ giúp người quản lý dễ dàng định hướng cho việc nhập hàng hóa kịp thời, thông qua đó điều chỉnh dòng vốn lưu động.

Nghiệp vụ định lượng nguyên vật liệu và báo giá vốn mỗi món ăn/thức uống đối với mô hình nhà hàng/tiệm café giúp cửa hàng chủ động đưa ra lượng vốn phù hợp. Cửa hàng chỉ cần nhân chi phí cho 1 món ăn/thức uống với số lượng sẽ bán trong ngày/tuần/tháng.

Nghiệp vụ quản lý kho sẽ chỉ ra loại hàng hóa còn tồn nhiều, để chủ cửa hàng đưa ra chiến lược kích cầu bằng cách giảm giá, khuyến mãi. …

Thay vì phải lên ngân sách vốn cho 1 tháng/1 quý, chủ cửa hàng có thể dự trù khít hơn bằng cách khai thác triệt để dòng tiền vào.

Ví dụ: Nhân viên nhà hàng có thể gợi ý món cho khách, tung ra các combo hoặc khuyến mãi các món ăn được chế biến từ nguyên liệu tươi còn nhiều trong kho.

Rút ngắn thời gian quay vòng vốn lưu động

Thời gian quay vòng vốn lưu động là thời gian luân chuyển một lượng vốn lưu động nhất định để đảm bảo hoạt động kinh doanh của cửa hàng diễn ra bình thường. Thay vì phải lên kế hoạch tài chính để mua hàng trong 1 quý, người quản lý có thể rút ngắn thời gian và lượng vốn lưu động xuống 1 tháng hoặc 2 tháng.

Điều này đòi hỏi người quản lý phải nắm rõ mức doanh thu bán hàng, tình hình hàng tồn kho, loại hàng nào trong kho có nhà cung cấp ổn định (về giá cả, chất lượng và số lượng). Rõ ràng, việc chủ động quản lý kho sẽ làm giảm bớt áp lực cho đồng vốn lưu động.

3. Hướng dẫn cách quản lý kho hiệu quả cho chủ cửa hàng bán lẻ

Quy trình quản lý kho không chỉ đơn giản là nhập – xuất hàng hóa. Bạn phải biết mua những gì, mua khi nào và mua số lượng bao nhiêu. Bạn cũng cần phải theo dõi hàng tồn kho và làm thế nào để duy trì mức độ tồn kho tối ưu nhất.

Sẽ có rất nhiều rủi ro xảy ra trong quá trình kiểm kê hàng hóa nếu nhân viên quản lý kho không có đủ không gian làm việc. Đừng cho họ một căn phòng nhỏ phía cuối cửa hàng, nơi mà bạn chẳng thể biết họ đang làm gì.

Thay vào đó hãy đặt kho hàng ở vị trí dễ quan sát, thuận tiện cho việc nhập – xuất, giao nhận hàng hóa, việc làm này sẽ giúp bạn giảm thiểu tới mức tối đa các rủi ro đồng thời tránh lãng phí về mặt thời gian cũng như tiền bạc.

3.2. Sắp xếp hàng hóa trong kho một cách khoa học

Hàng hóa được sắp xếp khoa học theo giải pháp 5S là một trong những yếu tố giúp việc tìm kiếm, vận chuyển, nhập xuất kho được tiến hành nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và sức lực.

3.3. Tuân thủ quy tắc Nhập trước – Xuất trước khi quản lý kho

Đây là một nguyên tắc quan trọng trong công tác quản lý hàng tồn kho. Nhập trước – Xuất trước có nghĩa là những mặt hàng bạn nhập vào trước thì cũng cần được xuất ra trước và ngược lại.

Không chỉ riêng sản phẩm có hạn sử dụng và dễ hỏng mới cần áp dụng phương pháp này mà ngay cả những mặt hàng khác như đồ công nghệ hay thời trang cũng nên đảm bảo nguyên tắc trên. Các sản phẩm này mặc dù không bị hao mòn nhưng chúng rất dễ bị lỗi mốt.

Định mức tồn kho là số lượng hàng hóa được xác định luôn được duy trì trong kho để đảm bảo cung ứng kịp thời khi có nhu cầu sử dụng phát sinh và giúp duy trì hoạt động kinh doanh diễn ra liên tục, không bị gián đoạn.

Quản lý hàng tồn kho sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn thiết lập mức tồn kho tối thiểu và tối đa cho mỗi sản phẩm, tức là số lượng một mặt hàng nào đó không bao giờ được xuống quá định mức tối thiểu hoặc vượt quá định mức tối đa.

Để xác định tồn kho tối ưu, cần phải căn cứ vào các tiêu chí như:

Lượng tồn thực tế trong kho

Căn cứ vào số lượng đơn đặt hàng của khách hàng

Căn cứ vào tình hình cung cấp hàng hóa của các nhà cung cấp hàng hóa

Tình hình tiêu thụ của mặt hàng

Hãy nhớ rằng, định mức tồn kho cũng có thể thay đổi theo thời gian. Bạn nên kiểm tra thường xuyên và định kỳ (khoảng vài lần trong năm) để biết được định mức này còn phù hợp với hiện trạng của công ty hay không, nếu không còn phù hợp thì đừng ngại điều chỉnh để quản lý kho chặt chẽ và hiệu quả hơn.

3.5. Lưu mã vạch tất cả các sản phẩm trong kho

Bạn có chắc tất cả các sản phẩm trong kho của bạn đều đã được lưu mã vạch? Nếu chưa thì hãy thực hiện ngay đi. Bởi khi quản lý hàng hóa bằng mã vạch sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm đúng sản phẩm đấy.

Khi hàng hóa có dán mã vạch, bạn chỉ cần dùng máy quét mã vạch “tít” mã trên sản phẩm là bạn có thể bổ sung biến động hàng dư – tồn một cách nhanh chóng lên phần mềm quản lý, tránh khỏi sai sót do nhập sai số liệu hàng hoá.

3.6. Kiểm soát quy trình xuất kho

Với các shop hiện nay, đơn hàng xuất kho cho khách nội, ngoại tỉnh gần như ngày nào cũng có. Công đoạn chốt đơn và chuyển cho nhân viên đóng gói, xuất hàng cần được kiểm soát chặt chẽ, tránh khỏi các rủi ro không cần thiết.

Đây cũng là thời gian để nhân viên kiểm tra chất lượng rà soát lại mọi thứ và chắc chắn rằng hàng hóa được chuyển đi không gặp bất kì sự cố nào. Hãy lựa chọn những người có nhiều kinh nghiệm nhất để làm việc này, nó giúp cho cửa hàng tiết kiệm được kha khá chi phí vào những khoản không cần thiết.

Kiểm kê kho định kỳ nên được thực hiện 6 tháng một lần nhằm mục đích: xác nhận số lượng (phù hợp với hồ sơ hàng hóa), chất lượng (nhận biết, hư hại, suy giảm chất lượng, bao gói).

Việc kiểm tra do một nhóm nhân viên thực hiện, thường cần từ 2 – 3 người. Để việc kiểm kê diễn ra nhanh chóng phải có cách sắp xếp kho hàng khoa học. Bạn có thể kiểm kho theo nhóm hàng hóa, nhóm sản phẩm.

Các hình thức kiểm kê kho:

Khi quản lý kho, kiểm kê kho thực tế là hoạt động kiểm kê toàn bộ hàng hóa trong kho cùng một lúc.

Nếu bạn sợ khi kiểm kê thực tế cuối năm sẽ gặp phải nhiều vấn đề dồn dập hoặc lượng hàng hóa trong kho quá lớn thì bạn có thể thực hiện kiểm tra tại chỗ thường xuyên trong năm.

Nếu như kiểm kê thực tế được thực hiện mỗi năm thì phương pháp kiểm theo chu kỳ có thể được thực hiện mỗi quý, mỗi tháng, mỗi tuần, thậm chí mỗi ngày.

Một số sản phẩm cần được quan tâm nhiều hơn những sản phẩm khác. Muốn biết được sản phẩm nào cần quan tâm ở mức độ nào thì bạn cần phân tích ABC và đánh giá sản phẩm và sắp xếp chúng thành 3 nhóm sản phẩm ABC dựa trên tiêu chí như sau:

A: Sản phẩm có giá trị cao nhưng tần suất bán ra chậm

B: Sản phẩm có giá trị vừa phải và tần suất bán ra trung bình

C: Sản phẩm có giá trị thấp nhưng tần suất bán ra rất cao

3.9. Mô hình Lean Manufacturing

Thực hiện mô hình quản trị Lean Manufacturing giúp quản lý nguồn hàng trong kho để đáp ứng đủ với nhu cầu trên thị trường. Đồng thời, tồn kho cũng không quá nhiều dẫn đến lãng phí chi phí sản xuất và bảo quản.

Những lợi ích khi sử dụng mô hình Lean Manufacturing:

Rút ngắn thời gian bốc xếp, luân chuyển kho hàng hóa

Giảm thời gian tìm kiếm và kiểm hàng tồn

Cải thiện thời gian của chu trình sản xuất và cung cấp dịch vụ

Linh hoạt trong xử lý các tính huống và giảm áp lực đến các nguồn lực đầu vào như con người, máy móc, thiết bị…

3.10. Tính vòng quay tồn kho

Có 1 phương pháp giúp bạn có thể dự báo trước được thời gian nhập hàng đó là tính vòng quay tồn kho Inventory turnover. Việc tính vòng quay tồn kho giúp đưa ra những dự toán chính xác hơn về thị trường.

Hệ số vòng quay hàng tồn kho sẽ cho bạn biết số lần nhập hàng trong kỳ, từ đó tính ra khoảng thời gian trung bình để bán hết hàng tồn kho. Dựa vào đó bạn có thể đưa ra kế hoạch nhập hàng với số lượng và khoảng thời gian phù hợp.

3.11. Sử dụng thẻ kho

Mỗi loại sản phẩm sẽ có một thẻ kho được nhân viên bán hàng hoặc nhân viên kho cập nhật thường xuyên số liệu. Thẻ kho là một loại sổ tờ rời, dùng để theo dõi số lượng đã nhập vào, xuất ra hay còn tồn của mỗi loại nguyên vật liệu.

Chắc chắn, kho hàng của bạn sau khi quản lý với hệ thống sổ sách, ghi chép đầy đủ việc xuất – nhập, sắp xếp, ghi chép, thống kê, sẽ đi vào quy trình ổn định, nhờ đó chỉ cần một khâu xảy ra sai lầm bạn cũng dễ dàng tìm ra để xử lý ngay lập tức.

3.12 Dán nhãn tất cả mọi thứ trong kho hàng

Nếu trong cửa hàng, kho hàng của bạn vẫn còn có sản phẩm nào không dán nhãn, bạn cần thay đổi ngay? Dán nhãn lên tất cả các sản phẩm sẽ giúp cho việc phân loại và tìm kiếm hàng trong kho một cách dễ dàng, và quản lý được hàng tồn kho chính xác nhất.

3.13 Sử dụng phần mềm để quản lý kho hàng

Quản lý kho là công việc quan trọng của mỗi cửa hàng, để có thể bán hàng và thống kê chi tiết thu chi cần phải theo dõi sát sao nguồn hàng hóa trong kho. Với việc triển khai ứng dụng các phần mềm để thay thế cho hoạt động ghi chép số liệu bằng tay thủ công đã giúp doanh nghiệp hạn chế được nhiều sai sót và mất mát.

Lựa chọn một phần mềm trong TOP 5 phần mềm giúp quản lý kho với chi phí đầu tư thấp mà lại dễ sử dụng sẽ hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong việc giảm thiểu đến mức cao nhất có thể để giảm thiểu tối đa sự lãng phí nguồn lực.

Một giải pháp quản lý kho tốt cần gì?

Khả năng theo dõi hàng tồn kho theo thời gian thực tại mọi thời điểm, mọi giao dịch.

Khả năng dự báo hàng sắp hết và gợi ý nhập hàng.

Đánh giá khả năng tiêu thụ của từng mặt hàng để đưa ra phương án nhập hàng phù hợp.

Ngăn chặn tình trạng thiếu hụt sản phẩm bán chạy.

Hạn chế và cảnh báo nguy cơ dư thừa các mặt hàng khó bán.

Cho phép phân tích tồn kho dễ dàng trên nhiều thiết bị.

Tiết kiệm chi phí, công sức và thời gian cho nhân viên kho.

Cung cấp tính năng kiểm hàng chỉ bằng cách quét mã vạch.

Cho phép quản lý kho ở nhiều kho, địa điểm khác nhau.

Khả năng đồng bộ ngay cả khi bán và trên nhiều kênh bán hàng.

Giúp cửa hàng giảm thất thoát hàng hóa

Sapo POS với tính năng đặc biệt giúp hỗ trợ chủ kinh doanh theo dõi sự thay đổi về hàng hóa từng ngày, từng giao dịch ngay tại cửa hàng và Facebook. Điều này sẽ giúp người bán biết rõ các nguyên nhân, từ đó hạn chế tối đa tình trạng thất thoát hàng hóa.

Giải quyết vấn đề thiếu hàng hay tồn kho quá lâu

Việc cập nhật tồn kho qua từng giao dịch tại Sapo POS giúp chủ kinh doanh dễ dàng theo dõi mặt hàng nào tồn quá lâu không thể bán và mặt hàng nào sắp hết để kên kế hoạch nhập hàng và xả hàng kịp thời.

Nắm rõ vị trí hàng hóa chính xác tại kho

Khả năng quản lý hàng hóa chi tiết theo từng mẫu mã, màu sắc giúp chủ kinh doanh dễ dàng biết rõ vị trí chính xác của từng sản phẩm trong kho theo hàng, kệ, tiết kiệm tối đa thời gian kiểm kho hay tìm kiếm hàng hóa.

Không chỉ đơn giản là việc theo dõi chính xác số lượng tồn kho, chủ kinh doanh hoàn toàn có thể quản lý công nợ nhà cung cấp cũng như lập phiếu nhập hàng ngay trên hệ thống quản trị.

Tại Sapo POS, chủ kinh doanh hoàn toàn có thể đáp ứng các nhu cầu “vay hàng” khi hết giữa các chi nhánh bán hàng với nhau chỉ với thao tác Tạo phiếu chuyển hàng và tự động cập nhật tồn kho khi chuyển hàng ngay trên hệ thống.

Cập nhật báo cáo kho chi tiết về hàng hóa dưới và vượt định mức tồn kho giúp chủ kinh doanh kịp thời đưa ra các quyết định nhập hàng hoặc xả hàng kịp thời. Khả năng theo dõi báo cáo dễ dàng chỉ với một thiết bị thông minh.

Hiệu quả sử dụng phần mềm là không thể bàn cãi, có thể thay thế sức lao động của 1 – 2 nhân viên mỗi tháng. Thay vì trả tiền cho nhân viên 5 triệu mỗi tháng, giờ đây chỉ từ 160,000đ/tháng bạn đã có thể quản lý kho hàng hiệu quả, tiết kiệm thời gian, công sức và cả tiền bạc.

Ưu đãi này dành riêng cho bạn, dùng thử miễn phí 7 ngày để trải nghiệm tính năng quản lý kho và toàn bộ các tính năng khác có trên Sapo POS. Ngại gì mà không dùng ngay!

Dùng thử ngay

3.14. Xây dựng mối quan hệ với nhà sản xuất

Một trong các cách quản lý kho thành công là khả năng thích ứng nhanh. Nếu một sản phẩm bán chậm, bạn có thể nhanh chóng trả lại cho nhà sản suất để nhường chỗ cho một sản phẩm mới có khả năng bán ra cao hơn.

Để làm được điều này, bạn cần có mối quan hệ mật thiết với nhà sản xuất. Chỉ có như vậy, họ mới sẵn sàng đổi, trả trong trường hợp bạn không bán được hàng.

Hơn nữa, tạo dựng mối quan hệ tốt với nhà sản xuất cũng giúp bạn dễ dàng thương lượng giá nhập cũng như số lượng nhập tối thiểu. Khi đó, bạn không chỉ giảm được giá đầu vào của sản phẩm mà còn cắt giảm được chi phí lưu kho so với việc phải nhập nhiều hàng tồn kho.

3.15. Quản lý kho có kế hoạch dự phòng

Bạn cần lường trước được tất cả các trường hợp có thể xảy ra để có biện pháp ứng phó kịp thời và đúng đắn, giúp hạn chế tối đa thiệt hại đối với doanh nghiệp.

Một số vấn đề thường gặp đó là:

Doanh số bán hàng đột ngột tăng vọt khiến bạn không có đủ hàng hóa để cung ứng cho khách

Thiếu hụt dòng tiền dẫn đến không có đủ vốn để tiếp tục nhập hàng

Kho hàng không đủ chỗ chứa

Nhầm lẫn trong việc tính toán dẫn đến thiếu hoặc thừa hàng

Một số sản phẩm gặp khó khăn khi xuất hàng làm tốn diện tích lưu trữ

Nhà sản xuất không đáp ứng đủ hàng trong khi bạn đang có những đơn đặt hàng mặt hàng đó

Nhà sản xuất ngừng cung ứng mà không thông báo

Để giải quyết, bạn nên đặt ra các câu hỏi và tự mình tìm ra câu trả lời, ví dụ: Bạn sẽ phản ứng thế nào khi gặp phải vấn đề? Cần thực hiện những bước nào để tháo gỡ? Vấn đề sẽ tác động thế nào đến doanh nghiệp của bạn? Trả lời được các câu hỏi này, bạn có thể tìm ra giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp của mình.

Thông qua bài viết này, bạn đã biết được 15 cách quản lý kho hàng hiệu quả nhất. Chỉ khi quản lý xuất nhập tồn kho hiệu quả, cửa hàng bán lẻ của bạn mới có thể sắp xếp hàng hóa khoa học, quản lý tồn kho chặt chẽ. Từ đó giảm thất thoát, sai sót khi quản lý kho, tiết kiệm thời gian và chi phí và góp phần tăng doanh thu cho cửa hàng, doanh nghiệp.