Top #10 Giải Pháp Tránh Kẹt Xe Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Giải Pháp “né” Điểm Kẹt Xe

--- Bài mới hơn ---

 • 5 Cách Đơn Giản Để Giảm Lượng Khí Thải Của Bạn
 • Giải Pháp Giảm Thiểu Khí Nhà Kính Trong Canh Tác Lúa
 • Đồ Án Đánh Giá Và Đề Xuất Các Biện Pháp Giảm Thiểu Khí Nhà Kính Của Ngành Gia Công Kim Loại Tại Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Đánh Giá, Kiểm Kê Khí Nhà Kính Trong Quản Lý Ctr Và Đề Xuất Các Giải Pháp Quản Lý Ctr Phù Hợp Nhằm Giảm Nhẹ Phát Thải Khí Nhà Kính
 • Tphcm Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Kéo Giảm Tai Nạn Giao Thông Bền Vững
 • Để cung cấp thông tin liên tục cho cổng thông tin này, anh Nguyễn Trường Sang, chuyên viên phòng quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ (Sở Giao thông vận tải TP.HCM), đã đề xuất giải pháp tích hợp dữ liệu. Anh vừa được Thành đoàn chúng tôi tuyên dương giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi thân thiện” năm 2022.

  Tìm giải pháp thay thế

  Trong tình trạng chưa thể giải quyết vấn nạn kẹt xe tại chúng tôi thì việc hỗ trợ người đi đường chọn được lộ trình hợp lý “né” những điểm ùn ứ nhiều xe cộ cũng là cách góp sức cho TP. Đó là những trăn trở mà anh Sang cùng đồng nghiệp đề xuất ban lãnh đạo cho thực hiện cổng thông tin này.

  Anh Sang cho biết: “Việc ùn tắc giao thông là vấn đề phức tạp cần có nhiều giải pháp phối hợp. Trong đó phát triển hệ thống quản lý giao thông thông minh là một trong những công việc cần thực hiện sớm. Cổng thông tin tích hợp dữ liệu từ các camera giám sát hành trình, các thông tin tiện ích như bãi đậu xe, trạm xăng…, tích hợp lên bản đồ số. Từ đó cung cấp thông tin, công cụ nhằm nâng cao khả năng quản lý, điều hành giao thông của TP”.

  Quy định hiện nay, các xe kinh doanh vận tải đều phải gắn camera giám sát hành trình. Sang suy nghĩ phải khai thác triệt để nguồn thông tin từ các camera này. Và từ tính toán phân tích từ hơn 62.000 xe kinh doanh vận tải được chia sẻ từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sang đã đề xuất tích hợp nội dung thông tin này vào phần mềm xử lý cho ra những thông số chính xác nhất về tình trạng ùn ứ xe cục bộ tại bất kỳ điểm nào trên đường phố. Ngoài ra, thông tin còn được tổng hợp từ hơn 700 camera của sở quản lý và các cơ quan đơn vị khai thác đầu tư quản lý…

  Cổng thông tin giao thông chúng tôi được chính thức vận hành vào đầu năm 2022 thông qua ứng dụng http://giaothong.hochiminhcity.gov.vn, ứng dụng di động trên hệ điều hành Android và iOS (TTGT chúng tôi và hệ thống chatbot trên nền tảng mạng xã hội Zalo.

  Tăng độ tương tác với người dân

  Chị Trần Thị Thúy Triều – một người thường xuyên phải đi giao nhận hàng – cho biết chị đã tải app Cổng thông tin giao thông về điện thoại để xem tình hình giao thông một cách nhanh nhất. “Tôi thà chạy xa hơn một chút nhưng lại nhanh hơn là lỡ đi vào đám kẹt xe rồi không thể quay ra. Trước đây, tôi nhiều lần rơi vào tình huống “trở đi mắc núi, trở về mắc sông” khi nhào vô đám kẹt xe cứng ngắc. Bây giờ tôi thường vào xem thông tin giao thông từ app này để chọn hướng đi thoáng và nhanh hơn” – chị Triều cho hay.

  Trong cổng điện tử này còn những thông tin hữu ích như 236 vị trí bãi đậu xe trong các tòa nhà, trung tâm thương mại, 125 nhà vệ sinh công cộng, 577 trạm xăng, gần 1.500 trạm y tế, bệnh viện, thông tin các công trình rào chắn thi công… ở chúng tôi Ngoài ra còn có thêm chức năng hỗ trợ tìm đường dựa vào điểm đầu và điểm cuối của lộ trình.

  Đặc biệt, phần mềm còn tích hợp cung cấp chức năng tra cứu thông tin về giấy phép thi công xây dựng công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, tra cứu giấy phép lưu thông vào khu vực nội đô TP, tra cứu giấy phép kinh doanh thông tin phù hiệu, hợp đồng vận tải, thông tin vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, giấy phép lái xe…

  “Nhờ những thông tin tiện ích này được đưa vào phần mềm, không chỉ cung cấp thông tin kịp thời cho người dân mà lực lượng chức năng cũng dễ dàng tham khảo khi cần thiết, nhất là trong việc xử phạt các trường hợp làm giả các loại giấy phép” – anh Sang cho hay.

  Qua nghiên cứu các cách làm của thế giới, anh Sang còn đề xuất và cùng cộng sự xây dựng để sản phẩm này vận hành thêm ứng dụng tiếp nhận thông tin phản ảnh sự cố hạ tầng giao thông. Hơn 1.700 thông tin đã được người dân gửi về và kịp thời được các khâu đảm nhận xử lý.

  Đến nay, cổng thông tin giao thông đã có hơn 4,1 triệu lượt truy cập, hơn 154.000 lượt tải ứng dụng và số lượng sử dụng thời điểm cao nhất lên đến 4.000 người cùng sử dụng/thời điểm. Cũng đã có hơn 100.000 lượt quan tâm trên ứng dụng Zalo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Quyết Nạn Kẹt Xe Nhìn Từ Các Nước
 • Giải Pháp Cho Nạn Kẹt Xe Ở Các Thành Phố Lớn Dịp Lễ Tết
 • Giải Pháp Cho Kẹt Xe Ở Ngã 6 Gò Vấp
 • Tp.hcm: Giải Pháp Cho Vấn Nạn Kẹt Xe
 • Bàn Giải Pháp Giảm Nghèo Bền Vững Vùng Tây Bắc
 • Giải Pháp Nào Chống Kẹt Xe?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Chống Kẹt Xe Ngã Tư Thủ Đức
 • Giải Quyết Kẹt Xe Như Thế Nào?
 • Giải Pháp Đơn Giản Giúp Giải Quyết Nạn Kẹt Xe
 • Giải Pháp Nào Để Giải Quyết Kẹt Xe Tại Quốc Lộ N2 Và Quốc Lộ 62?
 • Tp.hcm Triển Khai Nhiều Giải Pháp Hạn Chế Kẹt Xe, Giảm Tngt
 • Ở thành phố, nơi nào cũng có các chợ tự phát lấn chiếm buôn bán đến tận lòng đường, chính quyền sở tại phải mạnh dạn dẹp bỏ. Thực ra các chợ tự phát chỉ hình thành từ những ý nghĩ “cơ hội”, tiện thì ngồi bán, tiện thì đứng mua, thậm chí mua bán cả trên cầu, các vườn hoa, các giao điểm lưu thông… Rồi thêm tình trạng các công trình thi công khác nhau cùng một điểm khiến việc đào lên lấp xuống liên tục, tại sao các nhà quản lý không cùng nhau thống nhất một phương án thi công để vừa đỡ tốn tiền thuế của dân vừa ít gây ảnh hưởng đến giao thông. Các loại xe 3 bánh đã có lệnh cấm, thu hồi và người hành nghề xe 3 bánh đã được chính quyền hỗ trợ vốn để chuyển đổi nghề, vậy mà nay vẫn thấy xe 3 bánh trên đường từ trung tâm đến vùng ven.

  Xe buýt lớn như hiện nay bị dư luận phản ứng nhiều bởi nó khó luồn lách, chiếm diện tích mặt đường lớn, quay vòng ít, là nguyên nhân xảy ra ùn tắc giao thông, nhà quản lý cần lắng nghe, có sự điều chỉnh thích hợp.

  Trong khi các phương án vĩ mô: xây dựng đường trên cao, thành lập hệ thống metro, tuyên truyền giáo dục ý thức của người tham gia giao thông còn nhiều bàn cãi và nghiên cứu thì giải quyết tận gốc các vấn đề vi mô như kể trên lại là việc trong tầm tay. Chỉ cần các nhà quản lý nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng phối hợp với nhau, làm kiên quyết và thường xuyên, xử lý mọi vi phạm bằng những biện pháp chế tài cứng rắn, không chập chờn, chắc chắn tình trạng giao thông của thành phố sẽ sáng sủa hơn rất nhiều.

  Đặng Chí Lợi Phải dẹp chợ tự phát

  Tình trạng chợ tự phát ở khắp các quận, huyện trong thành phố là nỗi bức xúc từ người dân cho đến chính quyền địa phương, là một trong những nguyên nhân gây nạn kẹt xe và tai nạn giao thông. Chính quyền địa phương có ra tay dọn dẹp nhưng thiếu kiên quyết nên rồi đâu vẫn vào đấy, những kẻ lấn chiếm lòng, lề đường đâm ra xem thường luật pháp và dửng dưng trước nhân viên công lực.

  Việc chiếm dụng lòng, lề đường, các lề cầu để mua bán gia cầm và các xe trái cây… đậu hàng dài gây khó khăn cho các phương tiện giao thông, nhất là khi có người dừng xe để mua hàng. Có nơi như trên chợ Cầu, các nhân viên trật tự ngồi cách những người bán hàng trên cầu chỉ có… 2m, họ cười nói vô tư như không thấy những người buôn bán trên cầu vậy. Diệt nạn chợ tự phát và nhất là việc chiếm lòng, lề đường, lề cầu để buôn bán là việc cần giải quyết triệt để.

  Huyền Đam – Thu Hường Người dân đóng phí nuôi xe buýt?

  Đọc xong bài viết “Thu phí môi trường xe cá nhân” của ông Lê Trung Tính (Sở Giao thông Vận tải TPHCM), đăng trên Diễn đàn: Giải pháp chống kẹt xe, Báo SGGP ngày 27-10-2011, tôi thấy không ổn bởi số xe mang biển số của các địa phương khác lưu thông trên địa bàn thành phố hiện khá nhiều, làm sao thu phí? Đề xuất thu phí xe cá nhân “để trợ giá cho hệ thống xe buýt (không phải chi từ ngân sách hiện nay); đồng thời có thêm nguồn kinh phí nhằm đầu tư hiện đại hóa hệ thống xe buýt thành phố nhằm nâng cao chất lượng và thu hút hành khách đi lại…” của ông Tính có phù hợp hay không bởi vận tải hành khách công cộng cũng là một ngành nghề kinh doanh như bao ngành nghề khác, lẽ nào lại buộc người dân phải đóng phí để nuôi xe buýt?

  Nên chăng có loại vé xe buýt được sử dụng trong ngày và đi trên các tuyến xe buýt để khuyến khích người đi xe buýt? Tôi nghĩ chỉ khi nào các phương tiện vận tải công cộng nói chung và xe buýt nói riêng thật sự tiện lợi cho người tiêu dùng, khi đó người dân sẽ tự giác từ bỏ xe máy.

  B.H. Sao vẫn đầu tư xe buýt loại lớn?

  Thông tin về buổi làm việc của Ban Kinh tế -Ngân sách HĐND TPHCM giám sát hoạt động vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) bằng xe buýt trên địa bàn TPHCM, chúng tôi thấy có một nghịch lý trong đề án đầu tư phát triển xe buýt chưa được xem xét thấu đáo.

  Theo đề án này, giai đoạn 2011-2015, ngành VTHKCC thành phố sẽ đầu tư thêm 1.680 xe buýt, trong đó chỉ có loại xe buýt to như cũ (40-50-80 chỗ ngồi). Như thế, vấn đề dư luận, các nhà quản lý, nhà khoa học đề xuất thành phố phải sớm chuyển đổi, thay thế dần xe buýt loại to, cồng kềnh như hiện nay bằng xe buýt loại trung, loại nhỏ để tránh kẹt xe, ùn tắc giao thông, đã không được đề án này xem xét.

  Nhìn lại thực tế, TPHCM đang có 3.000 xe buýt loại to hoạt động trên các tuyến đường và chính là thủ phạm gây ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Người đi đường chứng kiến cảnh kẹt xe, trong đó hàng đoàn xe buýt dàn hàng, chắn ngang hết diện tích đường đi đều thấy hãi hùng và ngán ngẩm những “anh chàng khổng lồ” này.

  Chính vì thế, việc bổ sung thêm gần 1.700 xe buýt loại to như nêu trên chắc chắn sẽ tăng áp lực kẹt xe, ùn tắc ở TPHCM. Trong khi bài toán ùn tắc giao thông vẫn đang rối bời như canh hẹ và giải pháp tăng diện tích mặt đường hầu như bế tắc thì việc đầu tư phát triển thêm xe buýt như đề án đưa ra có khả thi và hiệu quả?

  Mục tiêu nâng cao chất lượng xe buýt là việc cần phải làm và để xe buýt đáp ứng nhu cầu đi lại của đông đảo người dân và nhất là không góp phần gây ra kẹt xe, ùn tắc giao thông, thì ngành VTHKCC phải lắng nghe ý kiến người dân lẫn dư luận. Những gì cần phải làm để khắc phục, hạn chế, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xe buýt thì dù khó cũng phải làm và hướng tới mục tiêu lâu dài, bền vững.

  Biện pháp thiết thực

  Nhà tôi ở Thủ Đức và tôi thường đi học, đi làm mỗi ngày qua các tuyến đường Đinh Bộ Lĩnh, Bạch Đằng, Xô Viết Nghệ Tĩnh. Tôi quan sát và nhận thấy rằng trên những tuyến đường này cũng như rất nhiều tuyến đường khác trên địa bàn TPHCM có rất nhiều hẻm, đường nhỏ cắt qua tuyến đường chính, xin gọi tắt là đường cắt ngang.

  Theo tôi đây chính là một nguyên nhân gây ra kẹt xe vào những giờ cao điểm. Trên thực tế, dù lượng xe có đông nhưng nếu sự di chuyển thuận lợi, không xảy ra va quẹt hay tai nạn thì các phương tiện vẫn tiếp tục lưu thông được, có chăng vận tốc sẽ giảm mà thôi. Nhưng nếu các phương tiện xe máy thậm chí cả xe tải nhỏ, xe lam chạy từ trong các đường cắt ngang vào đường chính sẽ làm các phương tiện lưu thông trên đường chính bị ùn lại.

  Sau đó, các phương tiện giao thông trên hai loại đường này sẽ tìm cách tránh nhau, tạo ra sự hỗn loạn. Trong khi đó, trên mỗi tuyến đường chính cứ 200 – 300m lại có một hẻm hay đường nhỏ cắt ngang. Do đó, sự ùn ứ cứ tích tụ lại, gây ra sự kẹt xe trầm trọng kéo dài.

  Do đó, theo tôi cần có lực lượng điều tiết giao thông tại mỗi đường cắt ngang này. Lực lượng này sẽ hướng dẫn những người điều khiển phương tiện từ trong hẻm, các đường nhỏ ra đường chính một cách đồng loạt, không di chuyển lẻ tẻ gây ra sự hỗn loạn. Tất nhiên, với số lượng đường cắt ngang rất nhiều như hiện nay, nếu áp dụng biện pháp này sẽ rất tốn nhân lực. Tuy nhiên, tôi nghĩ hoàn toàn có thể huy động lực lượng thanh niên tình nguyện vào công việc này.

  Đồng thời, TP cần có sự hỗ trợ kinh phí cũng như sự ghi nhận thành tích của những cá nhân tham gia vào việc này. Thiết nghĩ, giải quyết vấn nạn kẹt xe ngay từ trong hẻm, trong đường nhỏ là một việc làm thiết thực và sẽ mang lại hiệu quả.

  MẠNH TÙNG Nên trợ giá cho xe đưa rước học sinh Trước tình hình giao thông đô thị ở TPHCM đang xấu đi và áp lực giải quyết, xử lý ùn tắc, tai nạn giao thông đang trở thành vấn đề khẩn cấp, chúng tôi rất đồng tình với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và TPHCM về những giải pháp trước mắt cũng như lâu dài phải làm. Giải pháp nào cũng quan trọng và cần thiết, trong đó có những giải pháp có thể làm ngay và không tốn kém nhiều, mang lại hiệu quả tức thời. Đó là cách giải bài toán đưa rước học sinh (HS) một cách phù hợp.

  TPHCM hiện có 1,2 triệu HS các cấp và hàng trăm ngàn sinh viên các trường đại học hàng ngày tham gia giao thông, tạo áp lực kẹt xe khủng khiếp vào giờ cao điểm. Giải quyết bài toán nan giải này như thế nào? Là phụ huynh (PH), tôi và nhiều người đều mệt mỏi vì áp lực đưa rước con cái suốt 12 năm đèn sách. Nếu chọn xe buýt thì bến, tuyến chưa linh động, phù hợp, thường trễ giờ học, giờ về. Còn chọn xe đưa rước của trường thì giá cũng khá cao, giờ giấc đi quá sớm so với giờ học và chọn xe ôm thì không rẻ hơn, lại lo lắng vì thiếu an toàn…

  Hỗ trợ xe đưa rước học sinh cũng có thể góp phần giảm kẹt xe.Ảnh: CAO THĂNG

  Từ thực tế nêu trên, rất mong ngành giao thông vận tải và vận tải hành khách công cộng nghiên cứu và sớm tạo điều kiện cho HS có thể đi học bằng xe đưa rước – xe buýt công cộng loại vừa – nhỏ, thay vì xe buýt lớn cồng kềnh, chiếm đường sá, gây kẹt xe như hiện nay. Khi chúng ta đã tập cho các công dân nhỏ đi xe công cộng thì lớn lên, các em sẽ quen dần với việc này và không có nhu cầu sắm phương tiện cá nhân.

  HÀ ANH

  Những giải pháp khả thi

  Để phần nào chống kẹt xe, tôi xin đề xuất:

  Thứ nhất, các trường học (cả đại học, cao đẳng) nên khuyến khích học sinh và sinh viên đi học bằng xe công cộng như xe buýt hoặc có xe đưa rước. Điều này nhằm hạn chế việc đậu xe, đưa đón học sinh của các phụ huynh, giảm lưu lượng mô tô, xe máy lưu thông trên đường và hạn chế tình trạng điều khiển xe khi chưa đủ tuổi, hạn chế tai nạn giao thông.

  Thứ hai, các trường ở cùng một khu vực nên bố trí giờ học lệch nhau và giờ tan trường của học sinh, sinh viên nên sớm hoặc trễ hơn giờ tan sở của các cán bộ nhân viên nhà nước khoảng 30 phút đến 1 giờ để tránh sự tập trung lưu lượng xe trong một thời điểm.

  Thứ 3, phân lại tuyến đường của xe buýt, xe máy, xe tải, xe con. Nghiêm khắc xử phạt những vi phạm khi lấn tuyến, chạy quá tốc độ.

  Tôi nghĩ, giải pháp nào đề ra cũng cần có sự tham gia đông đảo và kêu gọi được mọi người tham gia. Điều quan trọng vẫn là do ý thức tham gia giao thông của người dân. Nếu ai cũng có ý thức không lấn tuyến, không vi phạm luật thì những khó khăn này có đáng là bao.

  THU HƯƠNG (Thủ Đức)

  Hạn chế xe cá nhân có điều kiện

  Thói quen sử dụng xe cá nhân của người dân khó có thể thay đổi trong một thời gian ngắn trong khi hệ thống phương tiện vận tải công cộng còn ít và lạc hậu. Vì vậy, để hạn chế xe cá nhân tôi đề xuất:

  Nên bắt đầu từ việc tuyên truyền, động viên rồi tăng cường sự lựa chọn cho người dân và sau cùng mới dùng biện pháp hành chính. Trước hết, tăng cường công tác tuyên truyền những ưu điểm của giao thông công cộng, nêu rõ những hạn chế của xe cá nhân để nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này. Trong quá trình đó, cần tăng cường các loại hình vận tải công cộng, ngoài xe buýt cần từng bước có thêm xe điện, xe điện ngầm, xe lửa nội thị… Cuối cùng, khi hai biện pháp trên đã có những kết quả căn cơ thì mới dùng biện pháp hành chính.

  Đối với các giải pháp cụ thể, cần thiết thực hiện việc hạn chế xe cá nhân có điều kiện, chứ không xem đây là một giải pháp tiến hành một cách rộng khắp, toàn diện. Cụ thể là thực hiện thí điểm ở các đô thị lớn với quy mô và áp lực giao thông lớn để giải quyết kịp thời những bức xúc. Trên cơ sở rút kinh nghiệm kết quả thực hiện cụ thể có thể góp phần hoàn chỉnh hành lang pháp lý và đưa ra những giải pháp thiết thực, khả thi hơn để áp dụng cho các địa phương khác. Bên cạnh đó phải có lộ trình cụ thể, nêu rõ việc cần thực hiện ở mỗi giai đoạn. Trước mắt việc hạn chế xe cá nhân có thể áp dụng ngay đối với các loại xe cá nhân quá hạn sử dụng, gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn giao thông…

  TRÚC GIANG (quận 3)

  Xử lý ngay hành vi cản trở lưu thông

  Hiện nay giao thông trên nhiều tuyến đường khá lộn xộn bởi sự tùy tiện, thiếu ý thức của người dân, rất cần cơ quan chức năng mạnh tay xử lý. Như trên Quốc lộ 1A, đoạn từ Đại học Nông Lâm TPHCM đến ngã ba vào Đại học Quốc gia TPHCM thuộc địa bàn khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức đang bị các điểm vá xe chiếm dụng.

  Các điểm này vá vỏ xe ô tô ngay trên đường, gây cản trở giao thông. Bên cạnh đó, nhiều người lười đi thêm một quãng đường đã đi ngược chiều, buộc những người đi đúng hướng phải né tránh, chạy dạt ra đường nên rất nguy hiểm. Đây là “điểm nóng” về đi ngược chiều nhưng rất ít thấy cảnh sát giao thông tuần tra, xử lý.

  Các xe buýt khu vực cầu bộ hành Suối Tiên thường dừng lại lâu quá mức mỗi khi đón khách góp phần làm giao thông ùn tắc, hỗn loạn. Phần đường dành cho xe máy bị xe buýt lấn chiếm nên người đi xe máy phải chạy qua làn đường xe ô tô. Lực lượng thanh tra giao thông thường xuyên nhắc nhở cánh tài xế nhưng không mang lại kết quả cao.

  Bên cạnh đó, hàng chục bến cóc dọc theo quốc lộ 1A như chợ Tam Bình, cầu vượt Sóng Thần, cầu vượt Linh Xuân (quận Thủ Đức) tấp nập xe ra vào khiến giao thông hỗn loạn. Vào các ngày lễ tết, giao thông càng phức tạp hơn bởi nhiều người không vào bến, nghĩ đón xe dọc đường cho nhanh.

  Hoài Thiệu Một cách giảm ùn tắc đường Nguyễn Văn Trỗi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa

  Đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận và đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, giờ cao điểm buổi sáng thường ùn tắc giao thông hướng từ sân bay Tân Sơn Nhất về quận 1, còn giờ cao điểm chiều thường ùn tắc hướng ngược lại, trong đó giao lộ Nguyễn Văn Trỗi – Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận thường bị ùn tắc, thậm chí kéo dài qua cả cầu Công Lý.

  Để giảm tải cho giao lộ Nguyễn Văn Trỗi – Huỳnh Văn Bánh, tôi thấy cần trả lại công năng giao thông của đường Cao Thắng để người có nhu cầu sang đường Phan Đình Phùng không phải chạy tiếp đến giao lộ Nguyễn Văn Trỗi – Huỳnh Văn Bánh.

  Để giảm bớt lượng phương tiện tham gia giao thông tại giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Trần Quốc Toản, quận 3, theo tôi nên “cắt góc” phía đối diện Viện Y học dân tộc để các phương tiện giao thông được rẽ phải sang đường Trần Quốc Toản.

  B.H. Cần một giải pháp dài hạn

  Vấn nạn ùn tắc giao thông tại hai thành phố lớn nhất nước đã có nhiều hội thảo, tranh luận, góp ý để tìm ra giải pháp. Người ta nêu nhiều nguyên nhân (hạ tầng kỹ thuật, ô tô con, xe gắn máy…) nhưng theo tôi nguyên nhân chính là: thiếu tầm nhìn chiến lược. Ùn tắc giao thông đã diễn ra nhiều năm ở nhiều nước và họ đã giải quyết bằng nhiều giải pháp. Ta không rút kinh nghiệm, cứ để nó phát triển, ngoài tầm kiểm soát.

  Đường sá các nước cũng rất đa dạng, không chỉ có độc nhất đường trên mặt đất, dày đặc đèn xanh, đèn đỏ như ở ta. Nên làm thêm nhiều đường trên cao nhỏ hẹp chỉ đủ chiều ngang và tải trọng cho ô tô con và xe hai bánh (chiều ngang cỡ 5 – 6m đủ cho 2 làn xe).

  Các đường hiện nay có chiều rộng cỡ 20 – 30m trở lên có thể làm đường trên cao, mà ở mặt đất còn đủ cho hai chiều xe chạy (đường trên cao 5 – 6m thì chân trụ chỉ cần 4 – 5m, còn thừa mỗi bên 6 – 7m). Làm đường như vậy không phải giải tỏa mặt bằng nhiều. Đường nhỏ ít tốn kém và thi công đơn giản, nhanh. Đường trên cao giải quyết được ùn tắc giao thông ở các giao lộ; đèn xanh đèn đỏ ở các giao lộ làm tăng ùn tắc giao thông. Giờ cao điểm phải chờ 2 – 3 đèn đỏ mới qua được ngã tư, xe 2 đầu ùn lại không thể nhích lên được.

  Vì vậy cần làm đường ngầm hoặc cầu vượt ở các giao lộ. Phải giải tỏa một số nhà, nhưng cố gắng mỗi năm làm 5 – 10 giao lộ thì 10 – 20 năm sau sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông. Những nơi có điều kiện thì làm trước (ngã tư Hàng Xanh, Lăng Cha Cả…); giải quyết thông thoáng vỉa hè cho người đi bộ. Ở Hồng Công vỉa hè thông thoáng, sạch sẽ nên đông người đi. Ở ta gần như toàn bộ lề đường bị chiếm dụng, nếu có vỉa hè thông thoáng thì với quãng đường một vài kilômét ai cũng có thể bỏ xe ở nhà và đi bộ.

  3– Giải quyết phương tiện giao thông công cộng. Ở ta phương tiện giao thông công cộng quá cồng kềnh, đi đâu tắc đấy, mà chỉ đi các trục đường chính, không đáp ứng nhu cầu người dân (đi nhiều đường phụ, ngõ ngách, phải dùng xe máy thôi). Tôi đề nghị loại bỏ xe cồng kềnh (ô tô 50 chỗ ngồi) ở nội thành, đầu tư thật nhiều xe nhỏ gọn (chiều ngang cỡ xe 20 – 30 chỗ ngồi, hai tầng, chở được nhiều người mà chiếm ít diện tích mặt đường và đi được vào các đường nhỏ. Làm nhiều chỗ đón và trả khách, khách không phải chờ đợi lâu. Những năm đầu miễn thuế và trợ giá để có giá vé hấp dẫn, mọi người sẽ thích đi xe công cộng.

  4- Loại bỏ xe gắn máy, một nguyên nhân gây ùn tắc giao thông. Việc này không dễ, nên cần tuyên truyền rộng rãi, lấy ý kiến dân để dần loại bỏ xe cá nhân này. Bên cạnh đó, không cho đăng ký xe mới trên toàn quốc, cấm nhập khẩu, hạn chế sản xuất. Số xe mới không cho tiêu thụ thì khuyến khích xuất khẩu.

  5- Nghiên cứu hạn chế dần xe 4 bánh ngay từ bây giờ, vì sau 5 – 10 năm nữa, đời sống khá lên, số người sử dụng xe ô tô con lại diễn ra như xe máy.

  NGUYỄN VĂN THÁI

  (Đường Bạch Đằng, P2, Q.Tân Bình)

  Các giải pháp như làm lệch giờ, lệch ca… đều có tính chất chữa cháy, tình thế. Để giải quyết căn cơ, rõ ràng phải xây dựng lại hạ tầng, thậm chí xây dựng thành phố mới. Trước thực tế như vậy, tôi xin có một số góp ý thêm sau:

  1.- Cần xử lý nghiêm những vi phạm luật giao thông. Chấm dứt cảnh lấn chiếm làn đường tại các giao lộ khi chờ đèn đỏ, chờ tàu hỏa…

  2.- Cấm đậu ô tô ở lòng, lề đường (nơi nào có thể cho đậu xe thì thu phí cao).

  3.- Cấm triệt để kinh doanh, buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường.

  4.- Không cho phát triển taxi nữa (đây cũng là cũng một dạng xe cá nhân).

  5.- Nơi nào có điều kiện thì đưa trường học vào trong công viên, vừa tránh cảnh tập trung đưa đón trước cổng trường gây ùn tắc, vừa tạo sự yên tĩnh cho học sinh học tập (ưu tiên giải tỏa những trường nhỏ, nằm mặt tiền đường chính).

  6.- Cho học sinh cấp 1 và cấp 2 đi học lệch ngày với học sinh cấp 3 (Ví dụ: cấp 1 và 2 đi học thứ hai, tư, sáu. Thứ ba, năm và bảy cho học sinh cấp 3. Mầm non, mẫu giáo học cả ngày). Dĩ nhiên phải bàn với ngành giáo dục. Làm việc này, còn có thể giúp học sinh bớt căng thẳng, có thời gian ôn bài ở nhà, kéo dãn hợp lý thời gian học và nghỉ (tại Úc, họ chia thời gian học thành 4 học kỳ). Thời gian nghỉ hè rút ngắn, giúp phụ huynh trong việc quản lý con em khi thời gian nghỉ hè quá dài.

  7.- Nghiên cứu, khuyến khích làm việc tại nhà (làm việc trên máy tính).

  ĐINH QUỐC CƯỜNG

  (Trung tâm Công nghệ sau thu hoạch)

  Các sở ngành đã khởi động Tiếp tục chuyên đề “Chống ùn tắc giao thông tại TPHCM”, chúng tôi gửi đến bạn đọc những hoạt động mới nhất của thành phố cũng như các ý kiến đóng góp của một số chuyên gia và nhà quản lý xung quanh nội dung này. Theo báo cáo bước đầu của Sở Giao thông Vận tải TPHCM – đơn vị được UBND TPHCM giao nhiệm vụ tổng kết công tác triển khai thực hiện Quyết định 25/2011 ngày 14-5-2011 của UBND TPHCM về giảm ùn tắc giao thông giai đoạn 2011 – 2022 tầm nhìn đến 2022, đến nay đã có 14 đơn vị xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch hành động. Xong phần nghiên cứu

  Mới hơn 5 tháng kể từ khi UBND TPHCM ban hành Quyết định 25 về giảm ùn tắc giao thông giai đoạn từ 2011 – 2022 nhưng nhiều sở ngành được giao nhiệm vụ thực thi quyết định đã xây dựng xong kế hoạch hành động cho đơn vị mình. Một kết quả đáng ghi nhận song cũng chưa hẳn là thành tích xuất sắc bởi đa phần những kế hoạch này đều nằm trong chức trách cũng như nhiệm vụ công tác thường kỳ của các sở ngành.

  Đứng đầu trong danh sách những đơn vị xây dựng xong kế hoạch triển khai chương trình chống ùn tắc giao thông của TPHCM là Sở Giao thông Vận tải với 26 nhiệm vụ đã cơ bản hoàn thành. Đơn cử các quy hoạch về phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng, về bến bãi hàng hóa đường bộ, về phát triển mạng lưới giao thông thủy… đều đã được Sở Giao thông Vận tải hoàn chỉnh và đang trình UBND TPHCM xem xét. Trong nhiều lĩnh vực, Sở Giao thông Vận tải đã chủ động triển khai một số phần việc như lập dự án nạo vét một số tuyến đường thủy nội địa để tạo cú hích cho sự phát triển của loại hình vận tải này.

  Đặc biệt, sở đã hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu triển khai loại hình vận tải hành khách công cộng bằng đường thủy để chia tải cho hệ thống đường bộ đang quá tải. 4 khu quản lý giao thông đô thị thuộc sở đã xây dựng kế hoạch tổ chức giao thông cho từng khu vực đồng thời lên kế hoạch giải quyết ùn tắc giao thông cho từng giai đoạn. Một vành đai giao thông mới nhằm hạn chế xe khách từ 30 chỗ trở lên lưu thông trong các giờ cao điểm sáng, chiều đang được Sở Giao thông Vận tải soạn thảo.

  Song hành theo đó là kế hoạch xây cầu vượt, hầm chui qua đường cho người đi bộ được chuẩn bị khá chi tiết. Công tác nghiên cứu các vị trí dừng chờ khách cho taxi ở một số khu vực thuận lợi trong trung tâm thành phố đang được tính toán.

  Đề án đổi mới xe buýt, phát triển xe buýt chạy bằng khí CNG, làm đường dành riêng cho xe buýt nhằm từng bước triển khai loại hình vận tải công cộng BRT có sức chở lớn đã được Sở Giao thông Vận tải trình UBND TPHCM xem xét.

  Các chỉ tiêu cụ thể về chống ùn tắc giao thông theo Quyết định 25/2011 của UBND TPHCM

  – Tổng chiều dài đường làm mới đưa vào sử dụng: 210km.

  – Số cây cầu xây dựng mới đưa vào sử dụng: 50 cây cầu.

  – Mật độ đường giao thông đến năm 2022 đạt 1,87km/km²; đến năm 2022 đạt 2,17km/km².

  – Tỷ lệ đất dành cho giao thông đến năm 2022 đạt 8,18%; đến năm 2022 đạt 12,2%.

  – Khối lượng vận tải hành khách công cộng đô thị đến năm 2022 đáp ứng được 15% nhu cầu đi lại; đến năm 2022 đáp ứng được 30% nhu cầu đi lại.

  – Kìm hãm và giảm dần số vụ ùn tắc giao thông.

  – Giảm 5% số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông hàng năm so với năm liền kề trước đó.

  Sở Tài nguyên – Môi trường có một nhiệm vụ và đã hoàn thành trong quý 2-2011: Rà soát, xác định vị trí, địa điểm, pháp lý về đất đai, quy mô diện tích cụ thể các địa điểm quy hoạch xây dựng bến bãi cho xe buýt trên địa bàn thành phố. Đến nay, Sở Tài nguyên – Môi trường đã thống nhất được với 15/24 quận, huyện về quỹ đất dành cho giao thông tĩnh với diện tích 676,22ha/1.141,03ha (bao gồm các bến bãi hiện có là 72,87ha), đạt tỷ lệ 59,26% so với quy hoạch.

  Thách thức lớn nhất đang ở… phía trước

  Theo tiến sĩ Nguyễn Trọng Hòa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, xây dựng được quy hoạch, kế hoạch phát triển đô thị, chống ùn tắc giao thông nghĩa là mới đi được 30% đoạn đường. Triển khai thực hiện tốt quy hoạch mới là 70% đoạn đường và là giai đoạn quyết định nhất. Ngoại trừ một số sở, ngành như Kế hoạch – Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên – Môi trường… chủ yếu thực hiện công tác chống ùn tắc giao thông bằng công tác nghiên cứu, riêng Sở Giao thông Vận tải với hàng loạt dự án cụ thể đang rất cần nguồn tài chính mạnh mẽ cũng như một cơ chế mang tính đột phá để thực hiện nhiệm vụ của mình.

  Ông Bùi Xuân Cường, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải chuyên trách giao thông cho rằng, để xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đúng theo quy hoạch, thành phố cần hàng trăm ngàn tỷ đồng/năm. “Hay như việc đổi mới xe buýt cũ, đầu tư thêm xe buýt mới, làm đường dành riêng cho xe buýt thành phố cũng phải đầu tư hàng trăm ngàn tỷ đồng”, ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc chuyên trách vận tải của Sở Giao thông Vận tải nói. Và sau cùng để xây dựng đủ 6 tuyến metro theo quy hoạch, thành phố phải có hàng tỷ USD… Như vậy, từ những tín hiệu tốt ban đầu: các sở, ngành cùng xắn tay nghiên cứu các giải pháp chống ùn tắc giao thông cho đến khi trật tự an toàn giao thông được lập lại, TPHCM còn phải đi những bước dài nữa. Tuy nhiên, khởi đầu như thế cũng là tốt. Vấn đề còn lại là sự quyết tâm thực hiện.

  Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hòa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM: Doanh nghiệp địa ốc nên chia sẻ gánh nặng với thành phố Viện Nghiên cứu phát triển đang nghiên cứu đề án “thu phí phát triển hạ tầng”như là một trong những giải pháp thu hút nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông, chống ùn tắc giao thông. Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có cuộc trao nhanh đổi với Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hòa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM xung quanh vấn đề này.

  – Phóng viên: Thưa tiến sĩ, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này lo lắng cho rằng đã phải đóng rất nhiều khoản thuế, phí và lệ phí khác nhau. Nay nếu phải đóng thêm “phí phát triển hạ tầng”, e doanh nghiệp không chịu nổi. Lý do để viện triển khai đề án trên là gì? Và ông nghĩ sao về ý kiến của các doanh nghiệp?

  – Nhưng đã gọi khoản tiền này là “phí phát triển hạ tầng” thì phải được Hội đồng nhân dân TPHCM xem xét chấp thuận?

  – Đúng thế, đề án này khi hoàn thành, nếu muốn triển khai thực hiện, UBND TPHCM sẽ phải trình HĐND TP xem xét chấp thuận. Thậm chí nếu cần, thành phố sẽ báo cáo Chính phủ xin chủ trương. Tuy nhiên, bên cạnh việc vận động doanh nghiệp đóng góp, tôi cho rằng TPHCM vẫn phải nỗ lực thu hút các nguồn vốn ODA, đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư như BOT, BT, PPP… vì xây dựng hạ tầng đòi hỏi những nguồn vốn rất lớn, không thể trông chờ vào sự đóng góp “hảo tâm” của doanh nghiệp kinh doanh địa ốc được.

  SƠN LAM

  AN NHIÊN Xem xét đồng bộ các yếu tố tác động

  Để giải quyết tận gốc nạn kẹt xe tại TPHCM trong bối cảnh hiện nay, chính quyền TP cần có đề án “Đánh giá sức chứa giao thông vận tải hiện tại và đề xuất sức chứa hợp lý cho từng giai đoạn” dựa trên quan điểm phát triển bền vững kinh tế – xã hội – môi trường. Từ đó tham mưu cho các cấp lãnh đạo có những quyết sách đúng đắn cho từng yếu tố tham gia giao thông:

  – Yếu tố con người: Ý thức dân chúng ở mức độ nào trong khu vực; tăng cường giáo dục giao thông trong nhà trường và các phương tiện thông tin đại chúng; dân số quá tải ở mức độ nào, vùng nào, khống chế nhập cư hay giãn dân, bố trí lại các cơ sở sản xuất, xây dựng khu dân cư, đô thị vệ tinh…

  Ô tô cá nhân là một trong những phương tiện gây ùn tắc giao thông. Ảnh: Thanh Tâm

  – Yếu tố phương tiện:

  Có cương quyết giảm phương tiện cá nhân không và đưa ra cách giảm thuyết phục dân chúng; cương quyết bỏ các loại phương tiện cũ kỹ, lạc hậu; tổ chức cho các phương tiện lưu thông như thế nào; chỗ nào chạy hỗn hợp, chỗ nào phân luồng, một chiều, hai chiều; từng bước đưa các phương tiện hiện đại, lịch sự, văn minh, vận chuyển khối lượng lớn vào vận hành khai thác… Phương tiện hiện đại, tiện nghi, sạch đẹp sẽ là thông điệp không lời đến cộng đồng, sẽ là một kênh truyền tải ý thức cộng đồng miễn phí hữu hiệu nhất.

  – Yếu tố cơ sở hạ tầng kỹ thuật: Hiện nay, TPHCM chỉ có mạng lưới cầu – đường bộ trên mặt đất và một số ít các giao cắt khác mức; diện tích dành cho giao thông là quá nhỏ (kể cả giao thông tĩnh) khi mà dân cư đổ dồn về đây ngày một tăng, lượng phương tiện cá nhân tăng chóng mặt (nhất là xe máy) với hệ số sử dụng chỗ ngồi rất thấp (hầu hết 1 người/xe máy, 2 – 3 người/xe hơi).

  Còn khoảng 10 năm nữa TPHCM mới có 1 – 2 tuyến metro vận tải khối lượng lớn mà cũng chỉ đi ngầm ở địa phận trung tâm, còn lại vẫn đi nổi trên mặt đất. Còn đường trên cao mới nghiên cứu một tuyến dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, nhưng kinh phí xây dựng rất lớn.

  Trên mặt đất sẽ làm gì? Có nên mở rộng đường nội ô hay không, khi tổng kinh phí đền bù khổng lồ và tài sản của dân bị đập bỏ mà hiệu quả lại rất kém, thậm chí đi ngược lại mong muốn của cộng đồng; đã đến lúc cần bố trí gấp mạng lưới bến đỗ xe tại vòng ngoài trên các hướng chính trước khi đi vào trung tâm nội ô thành phố; tăng cường bãi đỗ xe ngầm tại các công viên, siêu thị, công sở, trường học, chỗ tập trung đông dân cư.

  Đối với mạng lưới đường nội ô không nên mở rộng mà tập trung chỉnh trang đô thị, đầu tư đồng bộ một lần và lâu dài (công trình ngầm, mặt đường, vỉa hè, cây xanh, chỗ lên xuống…) trên từng tuyến cụ thể (thà làm đồng bộ tốt một tuyến còn hơn làm dàn trải)…

  Th.S NGUYỄN NHƯ TRIỂN

  (PGĐ TTNC kinh tế miền Nam Viện Chiến lược phát triển – Bộ KH-ĐT)

  Tình trạng khẩn cấp cần giải quyết

  Tôi rất đồng tình với ý kiến bức xúc đại diện cho đông đảo cử tri của đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga (Thái Nguyên) khi nói về tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông ngang với tiêu chí tình trạng khẩn cấp. Có thể nào chấp nhận thực tế mỗi năm tai nạn giao thông cướp đi 11.000 mạng sống và gây thương tích cho hàng chục ngàn người khác.

  Làm sao người dân ở các đô thị lớn có thể sống chung với kẹt xe, ùn tắc giao thông hết năm này đến năm khác? Không thể tính hết hệ lụy, hậu quả nghiêm trọng từ bóng đen tai nạn giao thông cũng như căn bệnh ùn tắc giao thông đang diễn ra ngày một trầm trọng, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kinh tế và chất lượng cuộc sống nói chung.

  Đúng như nhận định của đại biểu Lê Thị Nga, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng tồi tệ về bức tranh giao thông ở Việt Nam là do công tác quản lý nhà nước về giao thông ở các cấp yếu kém, kèm theo các giải pháp thiếu kiên quyết, hành động nửa vời, “đầu voi đuôi chuột”, thậm chí tiêu cực… Có thể nói luật không thiếu, các quy định có thừa thế nhưng, việc thực thi chậm trễ thiếu trách nhiệm và không ai bị kỷ luật vì để xảy ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông kéo dài.

  Đã đến lúc chúng ta phải đưa ra quyết sách phù hợp, sáng suốt để giải bài toán giao thông, cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông tương xứng với tốc độ phát triển nhanh phương tiện vận tải, phương tiện xe cá nhân và nhu cầu đi lại bằng phương tiện công cộng. Nếu không làm mạnh mẽ, quyết liệt và chọn ra giải pháp đúng vì lợi ích cộng đồng, vì sự phát triển bền vững thì ùn tắc giao thông và nỗi đau tai nạn giao thông vẫn chưa có lối ra. Như thế, nếu còn những quan ngại, đắn đo trong việc tìm một giải pháp làm hài lòng tất cả các đối tượng trong xã hội thì chúng ta vẫn tiếp tục bế tắc với bài toán nêu trên.

  HÀ ANH

  Người dân TPHCM phải sống chung với cảnh kẹt xe đến bao giờ? Ảnh: K.B.

  Loay hoay giữa vòng xoáy

  Mấy ngày gần đây, sau ý kiến đề nghị thay đổi giờ làm việc, giờ học theo đề xuất của Bộ trưởng Bộ GTVT nhằm chống kẹt xe ở Hà Nội và TPHCM, dư luận có khá nhiều ý kiến đồng tình và phản ứng. Theo tôi, bài toán kẹt xe tương tự như bài toán cách đây mươi, mười lăm năm, TPHCM đã vất vả trong việc giải tỏa nhà ven kênh Nhiêu Lộc do một thời gian buông lỏng trong việc xây cất, lấn chiếm.

  Các giải pháp như thay đổi giờ làm việc, giờ học… có thể ít nhiều phát huy hiệu quả nhưng giống như người loay hoay giữa vòng xoáy trong khi thác nước vẫn tiếp tục ồ ạt đổ xuống không dừng. Chặn dòng chảy, thiết nghĩ là giải pháp gốc cho vấn đề nan giải này. Cứ nhìn vào con số sẽ thấy. Tại Hà Nội, chỉ trong 5 năm, từ 2005 – 2010, lượng xe ô tô lên đến 300.000 chiếc, tốc độ tăng bình quân từ 14% – 16%/năm.

  Tại TPHCM, mỗi ngày có 1.200 xe gắn máy và 100 ô tô đăng ký mới. Người ta tính ra rằng, tại TPHCM, cứ mỗi phút có thêm 1 xe gắn máy và 15 phút có thêm 1 xe ô tô đăng ký mới. Chỉ mỗi xe gắn máy chiếm 5m² và ô tô chiếm 20m² mặt đường thì chỉ một đêm thức dậy thành phố phải cần thêm 8.000m² mặt đường cho xe lưu thông. Đó là chưa kể, ngoài 5 triệu xe đang lưu hành còn có thêm 1 triệu xe gắn máy và 60.000 ô tô lưu hành vào thành phố mỗi ngày… Những con số choáng ngộp!

  Trong lúc người dân và nhà nước đang loay hoay với bài toán kẹt xe thì mới đây người ta giật mình khi Honda VN công bố ăn mừng xuất xưởng chiếc xe máy thứ 10 triệu. Riêng năm 2010, hãng này đã bán ra 1,7 triệu xe và dự kiến năm 2011 sẽ bán được 2 triệu chiếc. Đó là chưa kể số lượng xe của Vespa, Suzuki… Nhiều loại xe gắn máy vẫn tiếp tục được các nhà sản xuất tung ra: sau xe SH nay đã có phiên bản SHi, sau Piaggio nhập khẩu nay đã có xe lắp ráp trong nước, sau Air Blade Thái là hàng loạt phiên bản mới lắp ráp trong nước…

  Riêng ô tô, con số từ VAMA cho biết, 10 tháng của năm 2010, lượng xe bán ra lên đến 88.600 chiếc ô tô, bên cạnh những dòng siêu xe và xe nhập khẩu nguyên chiếc vẫn tiếp tục đổ vào VN bằng nhiều con đường khác nhau.

  Theo tôi, điều chỉnh giờ học, giờ làm… để chống kẹt xe chỉ là giải pháp “ngọn”. Chặn dòng chảy xe gắn máy và ô tô cá nhân lắp ráp cũng như nhập khẩu sẽ là giải pháp gốc, hữu hiệu để giảm lượng xe mới tham gia giao thông trên mặt đường. Bên cạnh đó, nhà nước cần có quy định loại dần những xe cũ, quá niên hạn sử dụng đồng thời bù đắp bằng những phương tiện công cộng như xe buýt, xe điện ngầm… Nếu không chặn dòng chảy xe cá nhân lắp ráp và nhập khẩu mới, dù có tăng cường thêm xe buýt, xe điện cũng chỉ làm cho giao thông vốn đang bị kẹt nghiêm trọng lại càng nghiêm trọng thêm.

  Giải pháp Hạn chế xe cá nhân (xe máy hay ôtô) cho tôi cảm nhận như là ngành giao thông đang ùn tắc giao thông nên hạn chế xe cá nhân. Thiết nghĩ ùn tắc giao thông là một vấn đề lớn của thành phố, chuyện không thể đơn giản và dễ dàng như thế được mà sẽ có hàng loạt câu hỏi được đặt ra như là “Người dân dùng phương tiện gì để đi lại?” và rất nhiều vấn nạn được đặt ra cần phải giải quyết.

  Xe cá nhân hay xe cộ nói chung lưu thông trên đường là lẽ đương nhiên; không phải là tội đồ mà là nạn nhân của nạn kẹt xe! Giải pháp của chúng ta là nhằm giải quyết nạn kẹt xe, chứ không phải là cưỡng chế xe cá nhân (xe máy, ôtô) hay xe cộ nói chung để giải phóng mặt… đường. Có thể nói chúng ta đang giải quyết vấn đề bằng quy trình ngược!

  Phải nhìn nhận như lãnh đạo UBND TPHCM đã nêu ra trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ GTVT về hiện trạng công trình giao thông đô thị của TP với quỹ đất dành cho giao thông quá thấp (chỉ chiếm dưới 10% diện tích đất đô thị) cũng như theo sự đánh giá của các nhà chuyên môn thì mạng lưới giao thông TP phân bố không đều, đường ngắn và hẹp quá lỗi thời, quản lý đô thị chưa hợp lý… Đây chính là nguyên nhân làm ùn tắc giao thông cần phải giải quyết.

  Ở đây cũng phải ghi nhận những nỗ lực của lãnh đạo TP, của Chính phủ trong việc giải quyết ùn tắc giao thông, giữ gìn an toàn giao thông đô thị với các dự án như mở các tuyến metro, cải thiện mạng lưới giao thông công cộng (xe buýt), mở đường, xây cầu, phân luồng, giãn dân, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, dời các bệnh viện trường học ra ngoài trung tâm, triển khai dự án bãi đậu xe ngầm…

  Tuy nhiên với nhiều lý do, điều này vẫn chưa theo kịp sự phát triển mọi mặt của TP. Vì thế nếu muốn nhanh chóng giải quyết ùn tắc giao thông, theo tôi TP phải tăng tốc các dự án. Giải pháp đó căn cơ hơn giải pháp hạn chế xe cá nhân!

  Trước quyết tâm của Bộ trưởng Bộ GTVT về mong muốn sớm cải tạo bức tranh giao thông đô thị lộn xộn, người dân rất đồng tình. Bài toán hóc búa nhằm giảm tải ùn tắc giao thông không đơn giản và tất cả giải pháp của các nhà quản lý, quy hoạch đưa ra đều cần thiết. Thế nhưng, bóc tách và chọn giải pháp đột phá nào phù hợp, góp phần cải thiện ngay tình trạng ùn tắc, kẹt xe là việc phải ưu tiên làm và làm bằng được.

  Chúng tôi đồng tình với giải pháp hạn chế sử dụng xe cá nhân lưu thông nhưng cảm thấy phía trước mờ mịt lối ra, nếu không muốn nói là bế tắc chuyện đi lại. Làm sao có thể đưa đón con đi học bằng xe buýt, làm sao có thể đến nơi làm việc không bị trễ giờ làm nếu chọn buýt… Cứ nghĩ như thế nên tôi và nhiều người đành tiếp tục chọn xe máy đồng hành với cuộc sống mưu sinh, sinh hoạt thường ngày.

  Để người dân từ bỏ xe cá nhân, chọn phương tiện giao thông công cộng thì ngành GTVT TPHCM phải hành động khẩn, vào cuộc ngay lập tức. Đó là tập trung cải tạo hạ tầng giao thông theo hướng hiện đại, phù hợp với xu hướng phát triển đô thị đông dân như đầu tư xây dựng hệ thống tàu điện ngầm, tuyến đường trên cao.

  Trước mắt, TPHCM phải quan tâm cải thiện hình ảnh xe buýt, tạo điều kiện cho xe buýt vận hành phù hợp, thuận lợi, đáp ứng nhu cầu đi lại của các tầng lớp nhân dân. Thành phố phải sớm thay đổi loại xe buýt to cồng kềnh bằng xe buýt nhỏ, gắn máy lạnh, có thể đón khách ở những tuyến đường nhỏ, khu dân cư xa…

  Song song đó, thành phố phải ưu tiên dành đất công cho quy hoạch bến bãi và xúc tiến ngay việc khoét vỉa hè rộng làm bến đỗ cho xe buýt đón trả khách an toàn, giảm bớt gây kẹt xe… Nếu 10 năm về trước, thành phố quyết tâm thực hiện quy hoạch đô thị và ưu tiên dành đất để phát triển giao thông công cộng thì bây giờ chúng ta đâu phải đau đầu vì hàng loạt cái khó, tốn kém chi phí đền bù giải tỏa.

  Hữu Lợi – Nguyễn Trần – Nguyễn Đắc Nghĩa Giải pháp chống kẹt xe – Tăng hiệu quả xe buýt

   Xe buýt cho người khuyết tật: Chờ đến bao giờ?

  Anh Lê Minh Duy bị bệnh bại liệt, phải đi làm bằng xe lăn. Do không có cơ hội tiếp cận với xe buýt dành cho người khuyết tật nên anh phải chọn giải pháp thuê nhà gần nơi làm việc. Anh cho biết: “Tuy TP đã trang bị một số ít xe buýt dành cho người khuyết tật nhưng chỉ giới hạn chạy một số tuyến nên chúng tôi muốn “đồng hành cùng buýt” đến những nơi cần đến rất khó khăn”.

  Trong khi nhu cầu được đi học, đi làm bằng xe buýt của cộng đồng người khuyết tật ở TPHCM rất lớn nhưng hiện nay số lượng xe buýt và nhà chờ dành cho họ còn rất ít. Do đầu tư các tuyến xe buýt chưa nhiều và việc đón khách là người khuyết tật thiếu nhiệt tình nên nhiều người khuyết tật đành “chia tay” với xe buýt.

  Vì lý do ít người khuyết tật đi lại nên một số xe buýt ở TPHCM dù được trang bị sàn thấp đã tháo bỏ khiến cho cơ hội đi lại bằng phương tiện công cộng của họ càng thu hẹp hơn. Từ năm 2011, Luật Người khuyết tật Việt Nam có hiệu lực đã mở thêm cơ hội, tạo điều kiện cho người khuyết tật trong cả nước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, hội nhập với xã hội.

  Tuy nhiên, theo bà Võ Thị Hoàng Yến, Giám đốc Trung tâm Khuyết tật và phát triển (DRD), để có thể hòa nhập vào cộng đồng, tham gia học tập, lao động và các hoạt động xã hội khác, người khuyết tật rất cần sự bảo trợ của nhà nước trong việc tháo bỏ rào cản về phương tiện giao thông công cộng. Để giúp người khuyết tật chạm vào ước mơ sớm được đi xe buýt, trong kiến nghị gởi đến UBND TPHCM, các ngành chức năng ở TPHCM và Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng, Trung tâm DRD đề xuất nên mua xe buýt sàn thấp thay vì sàn cao như những xe buýt đang sử dụng. Điều này đem lại nhiều cái lợi cho người khuyết tật cũng như những đối tượng khác là người già, trẻ em, phụ nữ có thai…

  Đồng tình với quan điểm này, Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng cho rằng thành phố và ngành vận tải công cộng đang hướng tới dịch vụ xe buýt gần gũi hơn cho người khuyết tật. Ngoài việc cải tạo một số xe buýt phục vụ người khuyết tật trên tuyến Sài Gòn – Bình Tây và tuyến Bến xe miền Tây – ký túc xá Đại học Quốc gia, thành phố cũng đầu tư thí điểm xe buýt chạy bằng nhiên liệu sạch CNG, có lắp đặt thêm thiết bị hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận.

  Song song đó, trong thời gian tới (2011-2020), trung tâm sẽ tiến hành cải tạo 210 vị trí trạm dừng, nhà chờ xe buýt đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận được với xe buýt. Ngoài ra, kế hoạch đầu tư sửa chữa vỉa hè trên từng tuyến đường sẽ được thực hiện đồng bộ về kết cấu, thiết kế để đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận và sử dụng. Mục tiêu mà trung tâm và ngành vận tải công cộng TP đặt ra là đảm bảo đến năm 2022 số lượng phương tiện xe buýt đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật về giao thông tiếp cận đạt 5%-10% trên tổng số lượng xe buýt toàn TP.

  Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu này không dễ và cái khó mà trung tâm đưa ra chính là giá thành đầu tư mua xe buýt tiếp cận cao hơn giá xe buýt bình thường 30%-50%. Vốn ở đâu và TP có cấp bù lãi suất vay? Đây là câu hỏi chưa có lời giải và dự án đầu tư xe buýt tiếp cận của TPHCM vẫn đang chờ UBND TPHCM xem xét.

  Trong khi Bộ trưởng Bộ GTVT đang kêu gọi người dân đồng hành cùng buýt thì việc tạo cơ hội cho cộng đồng người khuyết tật được tiếp cận xe buýt là chủ trương nhân văn và kinh tế. Thay vì “nhốt” những người khuyết tật ở nhà và nhà nước phải trợ cấp nuôi họ thì chúng ta hãy mở rộng cơ hội hội nhập xã hội, tự tìm việc làm, thu nhập, cải thiện cuộc sống cho họ.

  Tại các nước phát triển và ở quanh chúng ta như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan…, người khuyết tật được tạo điều kiện thuận lợi để đi lại bằng phương tiện công cộng như xe buýt, metro, taxi… Vậy đến bao giờ người khuyết tật ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung có thể tiếp cận rộng rãi với phương tiện giao thông công cộng? Rất mong UBND TPHCM và các ngành chức năng sớm triển khai dự án nói trên.

  Vấn nạn kẹt xe, ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TPHCM giờ đây đã trở thành nỗi ám ảnh đối với những người dân đang cư ngụ, sinh sống ở hai đô thị lớn này. Cho nên, câu chuyện đi tìm giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng trên luôn thu hút sự chú ý của dư luận. Thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đã đăng tải nhiều ý kiến khác nhau chung quanh việc hạn chế xe cá nhân. Nhưng theo tôi, còn có một “thủ phạm” gây ùn tắc giao thông cần phải được “điểm danh” để xử lý, đó là những tuyến xe buýt chưa hợp lý, kém hiệu quả!

  Đơn cử như sáng 24-10, vào khoảng 8 giờ 15, tôi lưu thông trên đường Hồng Bàng (đoạn quận 5) – con đường có lộ giới thuộc vào hạng lý tưởng của TPHCM, với 2 chiều xe được tách bạch bởi tiểu đảo hoa viên ở giữa, thế nhưng bên làn đường chạy về hướng Bến xe miền Tây, dòng xe cộ phải chậm chạp nhích từng bước một. Nguyên nhân là do cùng thời điểm ấy, trên đoạn đường này có đến… 6 chiếc xe buýt cứ lần lượt tấp vào nhà chờ rồi trở ngược ra đường.

  Theo tôi, trong gói giải pháp chống ùn tắc giao thông cần có nội dung sắp xếp lại luồng tuyến xe buýt phù hợp với nhu cầu sử dụng. Không nên cứng nhắc rằng ở một lộ trình thì bắt buộc cứ sau vài chục phút là phải có một chuyến xe. Nếu như lộ trình đó chỉ đông khách vào một số giờ nhất định (ví dụ như giờ vào ca, vào học buổi sáng và tan tầm buổi chiều) thì chúng ta có thể tăng chuyến vào giờ cao điểm và giảm chuyến, thậm chí không tổ chức chuyến trong giờ thấp điểm.

  Cách làm này có thể gây bất tiện cho một vài hành khách nhưng số đông người lưu thông trên đường sẽ được thụ hưởng lợi ích. Thiết nghĩ, ngành giao thông cần khảo sát và sắp xếp lại để tăng hiệu quả hoạt động của xe buýt.

  K.HÀ – HOÀNG TRỌNG KHÔI

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Đơn Giản Tránh Kẹt Xe Không Phải Ai Cũng Biết
 • Giảm Thiểu Kẹt Xe Bằng Giải Pháp Công Nghệ
 • Giải Pháp Giảm Kẹt Xe: Số Đông Hưởng Lợi, Kiên Quyết Triển Khai
 • Nha Trang Bàn Giải Pháp Chống Kẹt Xe
 • Tp.hcm Đưa Ra Hàng Loạt Giải Pháp Chống Kẹt Xe Cuối Năm
 • Giải Pháp Giảm Kẹt Xe Mới Của

  --- Bài mới hơn ---

 • Tp.hcm Quyết Giải Bài Toán Kẹt Xe Các Khu Vực Quá Tải
 • Giao Thông Thông Minh: Giải Pháp Kéo Giảm Kẹt Xe
 • Thu Phí Ôtô Vào Nội Đô, Trung Tâm Sài Gòn Có Giảm Kẹt Xe?
 • Đề Xuất Giải Pháp Chống Kẹt Xe Và Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông
 • Loay Hoay Giải Pháp Giảm Kẹt Xe
 • Sở GTVT cho phép người dân xem camera giao thông trực tuyến trên Zalo

  Được biết, đây là một phần của đề án xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2022 – 2022 theo chủ trương của UBND chúng tôi do Sở Giao thông Vận Tải chúng tôi triển khai.

  Giải pháp này hỗ trợ người dân chúng tôi xem hình ảnh trực tiếp từ 685 camera giao thông trên địa bàn thành phố, trong đó có cả camera trên tuyến đường cao tốc huyết mạch chúng tôi – Long Thành – Dầu Giây. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể kiểm tra bản đồ trực quan về lưu lượng xe cộ đang lưu thông để chọn lộ trình di chuyển phù hợp. Ngoài ra, những thông tin cảnh báo khu vực đang xảy ra ùn tắc, sửa chữa; các tuyến đường đang phân luồng cần hạn chế lưu thông…cũng sẽ liên tục được cập nhật đến người dân.

  Kết quả trả về là hình ảnh trực tiếp từ camera hoặc bản đồ lưu lượng lưu thông rất trực quan

  Để dịch vụ trở nên thuận tiện và dễ dàng sử dụng ngay lập tức, Sở GTVT đã kết hợp cùng Zalo để hỗ trợ thêm tính năng chatbot. Khi muốn biết nhanh về thông tin giao thông ở khu vực lân cận, hay cần xem hình ảnh camera ở tuyến đường nhất định, người dân chỉ cần gửi tin nhắn “Tôi muốn xem camera + tên đường”, chatbot sẽ trả về kết quả nhanh chóng, chuẩn xác.

  Người dùng có thể tra cứu dễ dàng bằng cách “hỏi” chatbot hoặc gửi tin nhắn theo cú pháp

  Ngoài ra, người dân cũng có các lựa chọn khác như tra cứu theo cú pháp hoặc bấm vào các thanh chức năng được tích hợp sẵn, tùy theo hoàn cảnh sử dụng. Trong trường hợp người dùng gặp khó khăn trong việc tra cứu hoặc nhắn sai cú pháp, chatbot sẽ tự động tư vấn đề người dân sử dụng dịch vụ một cách trơn tru nhất.

  Phát biểu tại buổi lễ công bố, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT chúng tôi chia sẻ tham gia giao thông là việc người dân tiếp cận hàng ngày nên thành phố đang cố gắng giúp người dân có được tương tác nhiều chiều về vấn đề này.

  “Mục tiêu của Sở GTVT là người dân có thể kết nối mọi lúc, mọi nơi, nhanh nhất và giảm chi phí ít nhất cho cơ quan quản lý và người sử dụng. Zalo đảm bảo được tiêu chí đó và khá phù hợp để thành phố xây dựng thành phố thông minh cũng giao thông thông minh”- Ông Cường cho biết thêm.

  Người dân cũng có thể thao tác bằng cách nhấn vào Menu công cụ trong trường hợp đang lái xe

  Để sử dụng dịch vụ tra cứu này, người dùng cần kết nối với tài khoản Zalo của kênh thông tin giao thông TPHCM bằng cách tìm kiếm “Thông tin giao thông TPHCM” và nhấn nút “Quan tâm”.

  Giải pháp này của sở GTVT nhanh chóng nhận được phản hồi tích cực từ phía người dân. Anh Bùi Đăng Khoa, một người dân sống tại TPHCM cho biết, từ nay anh không cần phải mất thời gian ngồi lại văn phòng để chờ đỡ kẹt xe nữa. Với một vài thao tác tra cứu, ngay lập tức anh đã nắm được tình trạng xe di chuyển trên các tuyến đường để chọn ra đường đi tốt nhất, qua các màu sắc thể hiện tốc độ như màu xanh (di chuyển bình thường), màu cam (xe đông) và màu đỏ (xe đông di chuyển chậm).

  Cũng với sự hài lòng, anh Đỗ Nhật Minh – một phụ huynh chuyên đưa đón con đi học – chia sẻ, tình cảnh con ngủ gà gật sau lưng còn cha mướt mồ hôi trong dòng kẹt xe, đôi khi thậm chí là ngập nước đã không còn nữa. Chỉ cần gửi tin nhắn là anh biết ngay tình hình ở những “điểm nóng” kẹt xe trong đường đi của mình, thông qua hình ảnh thật được lấy tức thời từ camera giao thông, để có thể thong dong đi đón con rồi về nhà kịp giờ cơm chiều. Theo anh, dịch vụ này rất tiện lợi và thực tế, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, mà thao tác lại vô cùng đơn giản, nhanh gọn.

  Với những ai đã từng hoặc đang sinh sống tại TPHCM thì không mấy xa lạ với cảnh kẹt xe tại thành phố đông dân nhất cả nước này. Kẹt xe có thể xảy ra bất kì lúc nào chứ không chỉ những giờ cao điểm. Hầu hết các tuyến đường trong thành phố đều đông ôtô, xe máy, thêm vào đó là những công trường xây dựng,”lô cốt” mọc lên liên tục càng làm cho việc ùn tắc giao thông dễ xảy ra hơn. Kênh “Thông tin giao thông TPHCM” được mong đợi sẽ trở thành kênh thông tin kịp thời, hữu ích cho người dân về tình hình giao thông trên địa bàn thành phố, giúp người dân được chủ động hơn trong việc đi lại. Từ đó sẽ giúp giải quyết nạn kẹt xe, góp phần xây dựng hệ thống giao thông của thành phố ngày càng phát triển.

  Trong thời gian tới, Sở GTVT sẽ tiếp tục kết hợp với Zalo để triển khai thêm nhiều dịch vụ mới phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân thành phố như: thông tin bãi đậu xe, giấy phép lưu thông, đăng kiểm, xử lí vi phạm giao thông, hành trình xe buýt…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giám Sát Mạng Là Gì? Khái Niệm Cơ Bản Về Các Công Cụ Giám Sát Mạng
 • Giải Pháp Giám Sát Hạ Tầng Hệ Thống Mạng
 • 10 Lý Do Nên Dùng Giải Pháp Giám Sát Hệ Thống Mạng
 • Giải Pháp Làm Hồng Vùng Kín Tự Nhiên
 • Giải Pháp Làm Hồng Vùng Kín An Toàn Bằng Dầu Dừa
 • Giải Pháp Đơn Giản Tránh Kẹt Xe Không Phải Ai Cũng Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Nào Chống Kẹt Xe?
 • Giải Pháp Chống Kẹt Xe Ngã Tư Thủ Đức
 • Giải Quyết Kẹt Xe Như Thế Nào?
 • Giải Pháp Đơn Giản Giúp Giải Quyết Nạn Kẹt Xe
 • Giải Pháp Nào Để Giải Quyết Kẹt Xe Tại Quốc Lộ N2 Và Quốc Lộ 62?
 • Nếu người điều khiển xe biết giữ khoảng cách trước và sau thì đoàn xe đó sẽ đi được nhanh hơn. Ngược lại nếu nối đuôi xe, tốc độ cả đoàn sẽ bị chậm lại khiến kẹt xe thêm trầm trọng.

  Có lẽ không ít lần bạn đã rơi vào trường hợp vì vội vàng đi từ điểm A đến điểm B nên nối đuôi sát xe phía trước. Bạn bóp còi, nháy đèn buộc chiếc xe đi phía trước phải nhường đường để vượt lên. Chiếc xe phía trước phải né sang làn bên phải hoặc chạy nhanh hơn để không bị bạn thúc. Tuy nhiên đây là cách khiến nạn kẹt xe thêm trầm trọng.

  Một nghiên cứu mới đây gọi tình huống trên là “ùn tắc giao thông ảo”. Trên thực tế có vẻ như bạn đang chạy rất nhanh, nhưng lại thực tế lại tốn thời gian hơn.

  Nếu giữ đều khoảng cách phía trước và phía sau, dòng người sẽ đi nhanh hơn. Ngược lại nếu nối đuôi xe, tốc độ cả đoàn sẽ bị chậm lại khiến kẹt xe thêm trầm trọng.

  Có lẽ không ít lần bạn đã rơi vào trường hợp vì vội vàng đi từ điểm A đến điểm B nên nối đuôi sát xe phía trước. Bạn bóp còi, nháy đèn buộc chiếc xe đi phía trước phải nhường đường để vượt lên. Chiếc xe phía trước phải né sang làn bên phải hoặc chạy nhanh hơn để không bị bạn thúc. Tuy nhiên đây là cách khiến nạn kẹt xe thêm trầm trọng.

  Một nghiên cứu mới đây gọi tình huống trên là “ùn tắc giao thông ảo”. Trên thực tế có vẻ như bạn đang chạy rất nhanh, nhưng lại thực tế lại tốn thời gian hơn.

  Mô phỏng cách chạy xe làm giảm kẹt xe Nếu giữ khoảng cách trước và sau, đoàn xe sẽ đi nhanh hơn.

  Các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ nhân tạo của MIT cho biết việc duy trì khoảng cách bình đẳng giữa các xe phía trước và phía sau cho phép thời gian di chuyển từ điểm A đến điểm B nhanh chóng hơn. Họ gọi đây là phương pháp “kiểm soát song phương”, dựa trên các quan sát về những con chim bay cùng nhau như thế nào.

  Giáo sư Berthold Horn, đồng tác giả bài báo nói: “Con người chúng ta có xu hướng nhìn thế giới theo những gì phía trước chúng ta, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, thay vì nhìn lại quá khứ. Tuy nhiên, lái xe bằng cách giữ đều khoảng cách sẽ giúp tiết kiệm thời gian, nhiên liệu mà không cần xây mới những hệ thống giao thông tốn kém”.

  Tất nhiên, bản chất con người là khó thay đổi, và điều kiện giao thông trên đường luôn khó đoán trước nên việc duy trì khoảng cách lý tưởng giữa những chiếc xe là điều khó xảy ra. Các nhà nghiên cứu gọi đây là “sự xáo trộn”.

  Vì vậy các nhà khoa học gợi ý rằng các xe hơi nên bật hệ thống điều khiển hành trình thích ứng (cruise-control), thêm cảm biến cả phía trước và sau xe (hầu hết chỉ sử dụng bộ cảm biến trước). Nó tương tự như hệ thống Honda đã phát triển cách đây nhiều năm.

  Cách làm này tiết kiệm hơn nhiều so với yêu cầu một mạng lưới kết nối khổng lồ giữa các phương tiện. Chúng ta chỉ cần một phần mềm mới và cải thiện phần cứng.

  Giáo sư Berthold Horn nói: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, nếu tất cả lái xe giữ khoảng cách bằng nhau giữa các ôtô ở hai bên, những “nhiễu loạn” như vậy sẽ biến mất khi các xe di chuyển chung một làn, giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông”.

  Theo Thạch Lam/Zing News

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giảm Thiểu Kẹt Xe Bằng Giải Pháp Công Nghệ
 • Giải Pháp Giảm Kẹt Xe: Số Đông Hưởng Lợi, Kiên Quyết Triển Khai
 • Nha Trang Bàn Giải Pháp Chống Kẹt Xe
 • Tp.hcm Đưa Ra Hàng Loạt Giải Pháp Chống Kẹt Xe Cuối Năm
 • Cần Thay Đổi Suy Nghĩ Trong Giải Quyết Kẹt Xe
 • Loay Hoay Giải Pháp Giảm Kẹt Xe

  --- Bài mới hơn ---

 • ​giải Pháp Giảm Kẹt Xe Cho Cửa Ngõ Phía Nam
 • Giải Pháp Nào Giảm Kẹt Xe Cho Tân Sơn Nhất?
 • Giải Pháp Biến Khí Thải Co2 Thành Nhựa
 • Giảm Nhẹ Biến Đổi Khí Hậu Thông Qua Biện Pháp Xử Lý Co2
 • Những Biện Pháp Xử Lý Co2 Vừa Giúp Cắt Giảm Khí Thải Vừa Tạo Ra Hàng Nghìn Tỷ Usd
 • Lê Anh –

  Ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ (Sở GTVT TPHCM), cho rằng nguyên nhân là do lượng xe tăng quá nhanh. Hiện nay trung bình mỗi ngày có thêm 1.200 xe đăng ký mới (tính cả ô tô, xe máy). Tổng số lượng xe đăng ký trên địa bàn TPHCM đã đạt hơn 7,8 triệu chiếc (chưa tính xe mang biển số tỉnh). Vì vậy, có xây hàng loạt cầu, đường cũng không đuổi kịp tốc độ tăng của ô tô và xe máy.

  Trước tình hình như vậy, trong năm 2022 sắp tới này, Sở GTVT TPHCM dự kiến sẽ áp dụng một số giải pháp như chuyển đường hai chiều thành đường một chiều, thu phí ô tô vào trung tâm thành phố… Mặc dù chưa được xây dựng kế hoạch chi tiết nhưng theo đánh giá của chuyên gia và người dân thì những giải pháp đó không khả thi ở thời điểm này.

  Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, ông Phạm Sanh, một chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, cho rằng việc phân luồng đường một chiều đối với đường Lê Quang Định, Phan Văn Trị mà Sở GTVT dự tính làm là không khả thi do hai tuyến đường này không song song nhau mà còn bị chéo góc. Tại hai tuyến đường này có nhiều đường cắt ngang, chưa kể người dân họp chợ lấn đường. “Nếu phân hai tuyến đường này trở thành đường một chiều thì không có đường quay lại, khi đó người dân lại đi ngược chiều thì tình hình giao thông còn rối ren hơn”, ông Sanh lo ngại. Theo ông, giải pháp để giảm kẹt xe trên hai tuyến đường này là cải tạo một số nút giao trên đường Phan Văn Trị để dòng xe thoát nhanh; đồng thời phải giải tỏa được việc lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán.

  Đối với đường Cộng Hòa, Trường Chinh thì các tuyến đường cắt ngang như Hoàng Hoa Thám, Bình Giã, Tân Kỳ Tân Quý cũng đã quá tải nên việc chuyển thành đường một chiều cũng khó để giảm ùn tắc. Hiện nay, dự án mở rộng đường Tân đường một chiều vẫn không giảm được ùn tắc. Giải pháp để giảm tải cho đường Cộng Hòa là xén thêm vỉa hè để mở rộng làn đường cho xe máy.

  Theo ông Võ Kim Cương, nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TPHCM, việc chuyển đổi đường hai chiều thành đường một chiều có ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm. Ưu điểm của đường một chiều là tránh xung đột, di chuyển nhanh hơn, tránh ùn tắc… Còn nhược điểm là gây ra sự bất tiện cho người dân vì phải đi xa hơn, đôi khi làm tăng lượng xe. Đó là chưa kể về mặt kinh tế gây khó khăn cho người dân buôn bán hai bên đường. Ông Cương cho rằng, chỉ khi không thể để hai chiều được thì mới chuyển thành một chiều, việc này cực chẳng đã mới phải làm.

  Việc chuyển đổi đường hai chiều thành đường một chiều hiện cũng vấp phải sự phản đối của nhiều người dân. Anh Lê Xuân Phú, người thường xuyên di chuyển trên Trường Chinh và Cộng Hòa để đi làm, cho rằng việc thay đổi từ hai chiều sang một chiều không hiệu quả vì lượng xe đông và ùn tắc vào hai khung giờ cao điểm buổi sáng và chiều. Sáng kẹt làn bên này, chiều kẹt làn bên kia. “Việc phân luồng từ hai chiều thành một chiều như đường Nguyễn Kiệm, Hồ Văn Huê hiện nay vẫn không hiệu quả, ùn tắc vẫn xảy ra”, anh Phú dẫn chứng.

  Chính Sở GTVT TPHCM nhìn nhận rằng việc chuyển đổi đường hai chiều thành đường một chiều cũng chưa tính được hiệu quả. Đại diện của sở này cho biết đây mới là phương án dự tính, nếu thực hiện phải nghiên cứu kỹ, lấy ý kiến người dân, chuyên gia, thấy khả thi mới triển khai.

  Giải bài toán giao thông công cộng trước

  Một phương án khác được tính tới là thu phí ô tô vào trung tâm thành phố, dự kiến áp dụng trong năm 2022. Việc thu phí ô tô vào trung tâm đã được bàn thảo cách đây bốn năm và phải tạm dừng vì chưa khả thi. So với đề án trước đây, đề án mới cũng không có nhiều thay đổi. Chỉ có hai vấn đề cần làm rõ hơn là quy định pháp lý của việc thu phí và hình thức chế tài như thế nào. Khi đề án chưa có nhiều điểm mới phù hợp với tình hình thực tế thì áp dụng giải pháp này cũng rất khó khả thi, theo các chuyên gia.

  Trước tình hình kẹt xe ngày càng nghiêm trọng, các chuyên gia cho rằng việc cần làm hiện nay là hạn chế nén vào khu trung tâm và phải giải quyết được phương tiện giao thông công cộng, khi có phương tiện thay thế thì mới hạn chế được xe cá nhân.

  Tiến sĩ Nguyễn Hữu Nguyên, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và chính sách quốc gia, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, cho rằng hệ quả của việc quy hoạch đô thị không ổn định đã dẫn đến đô thị hóa tự phát. Hiện hai phần ba số đường ở TPHCM là đường nhỏ và hẻm. Điển hình như ở quận 4, có một phường có 95% là đường hẻm. Nhìn lên bản đồ giao thông của thành phố, những con đường lớn tập trung ở một số quận nội thành và bị bao vây bởi những đường nhỏ và đường hẻm. Số diện tích của các con đường lớn ở Việt Nam chỉ chiếm 5-6% trong khi tiêu chuẩn của đô thị hiện đại là trên 20%. Đó chính là nguyên nhân tạo ra ùn tắc giao thông.

  Để giải quyết ùn tắc giao thông của TPHCM theo ông Nguyên cần giải quyết ba vấn đề là nâng tỷ lệ đất dành cho giao thông lên mức 20%, hạ thấp mật độ dân số, tăng vận tải công cộng. Và điều cần thực hiện sớm là hạn chế nén dân số vào trung tâm do xây quá nhiều cao ốc, chiếm hết đất giao thông.

  Hiến kế để giảm kẹt xe cho TPHCM, ông Phạm Sanh cho rằng khi xây thêm cầu đường thì phải làm song song việc hạn chế xe vào trung tâm bằng cách bố trí nhiều phương tiện giao thông công cộng. Trước tiên phải làm tốt hệ thống giao thông công cộng, khi đó thì các giải pháp hạn chế xe cá nhân hay thu phí vào trung tâm mới mang lại kết quả. Hiện nay, các trường học, bệnh viện, khu cao ốc văn phòng vẫn mọc lên ở khu trung tâm thì các giải pháp mà Sở GTVT đưa ra cho năm 2022 khó mang lại hiệu quả như mong muốn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Xuất Giải Pháp Chống Kẹt Xe Và Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông
 • Thu Phí Ôtô Vào Nội Đô, Trung Tâm Sài Gòn Có Giảm Kẹt Xe?
 • Giao Thông Thông Minh: Giải Pháp Kéo Giảm Kẹt Xe
 • Tp.hcm Quyết Giải Bài Toán Kẹt Xe Các Khu Vực Quá Tải
 • Giải Pháp Giảm Kẹt Xe Mới Của
 • Giải Pháp Chống Kẹt Xe Ngã Tư Thủ Đức

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Quyết Kẹt Xe Như Thế Nào?
 • Giải Pháp Đơn Giản Giúp Giải Quyết Nạn Kẹt Xe
 • Giải Pháp Nào Để Giải Quyết Kẹt Xe Tại Quốc Lộ N2 Và Quốc Lộ 62?
 • Tp.hcm Triển Khai Nhiều Giải Pháp Hạn Chế Kẹt Xe, Giảm Tngt
 • Giải Pháp Gốc Rễ Để Hạn Chế Kẹt Xe
 • Trên đường Điện Biên Phủ (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) xảy ra vụ tai nạn giữa xe ô tô đưa dâu và 1 xe máy khiến người phụ nữ tử vong.

  Ban ATGT một số địa phương Đồng bằng sông Cửu Long thông tin, 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2022, địa bàn không xảy ra TNGT.

  Sau hơn 1 tháng, sạt lở tại điểm “chống sạt lở” trên tuyến số 2 đường ven biển Cảnh Dương còn ngổn ngang sau khi được hốt dọn thông xe.

  Không có cuộc gọi hay tin nhắn nào đáng giá bằng mạng sống của bản thân và những người xung quanh mình. Hãy nói không với sử dụng điện thoại…

  Dù chở cuộn tôn nặng hàng chục tấn nhưng tài xế chỉ cố định bằng những thanh gỗ kê phía dưới, không chằng buộc cẩn thận.

  1 Dự án đường sắt “khủng” 7.000 tỷ thi công xuyên Tết
  2 Thái Nguyên: Giải quyết vụ công ty xi măng chặn đường trước Tết nguyên đán
  3 Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày hôm nay 3/1/2021
  4 Cầu thủ từng được đánh giá giỏi hơn Công Phượng tiếp tục gặp vận đen
  5 Tài xế đánh người vì bị nhắc dừng xe ở Thanh Xuân không phải là cảnh sát
  6 Giá vàng hôm nay 3/1/2021: Tuần đầu năm 2022, giá vàng tăng hay giảm?
  7 Kể lể bị vợ bỏ, thanh niên say xỉn năn nỉ CSGT rồi dọa tự tử trong đêm
  8 Đường sắt Cát Linh – Hà Đông hoàn thành vận hành thử, bước nào tiếp theo?
  9 Đối tượng cản trở thu phí BOT QL26, rút dao đâm trọng thương nhân viên
  10 Vì sao nhiều xe phải trả tiền hai lần những ngày đầu thu phí không dừng?
  11 Kỳ vọng “làn gió mới” từ các bí thư tỉnh ủy trẻ
  12 Giao Bộ KH&ĐT thẩm định dự án Cảng hàng không Sa Pa
  1 Chính thức khởi công cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ, mở đại lộ về Tây Đô
  2 Gần 5 giờ khống chế đám cháy hơn 4 ha rừng ở TP Hạ Long
  3 Bắt giam tài xế taxi hành hung, đe doạ cướp tiền hành khách đi xe
  4 Cà Mau: Giám sát chặt 3 người đưa thi thể người đàn ông từ biển vào bờ
  5 Việt Nam đàm phán mua 30 triệu liều vaccine Covid-19
  6 Thanh Hà hát “Nghẹn ngào”, nghệ sĩ tiễn biệt “Ông hoàng tình ca” Lam Phương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Nào Chống Kẹt Xe?
 • Giải Pháp Đơn Giản Tránh Kẹt Xe Không Phải Ai Cũng Biết
 • Giảm Thiểu Kẹt Xe Bằng Giải Pháp Công Nghệ
 • Giải Pháp Giảm Kẹt Xe: Số Đông Hưởng Lợi, Kiên Quyết Triển Khai
 • Nha Trang Bàn Giải Pháp Chống Kẹt Xe
 • Giải Pháp Đơn Giản Giúp Giải Quyết Nạn Kẹt Xe

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Nào Để Giải Quyết Kẹt Xe Tại Quốc Lộ N2 Và Quốc Lộ 62?
 • Tp.hcm Triển Khai Nhiều Giải Pháp Hạn Chế Kẹt Xe, Giảm Tngt
 • Giải Pháp Gốc Rễ Để Hạn Chế Kẹt Xe
 • Chống Kẹt Xe Ở Hà Nội: Làm Ngay Chứ Đừng Thi Thố!
 • Nhiều Giải Pháp Hạn Chế Kẹt Xe Trên Đường Trần Phú Trong Dịp Lễ
 • Vấn nạn kẹt xe xảy ra không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà còn xuất hiện ở hầu hết các nước trên thế giới. Kẹt xe, đặc biệt là xe hơi, dẫn đến nhiều hệ lụy và hậu quả cho cả con người lẫn môi trường xung quanh. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra cách giảm vấn nạn kẹt xe với các biện pháp khác nhau, nhưng gần đây, một nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ nhân tạo của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã chỉ ra phương thức đơn giản nhất giúp các phương tiện di chuyển nhanh hơn.

  Nghiên cứu chỉ ra một trường hợp mà hầu hết mọi người đều mắc phải: ùn tắc giao thông ảo. Trong trường hợp này, khi một người lái xe đi từ nơi A tới nơi B, họ sẽ cố gắng vượt xe phía trước. Khi đó, họ dùng đủ thiết bị tín hiệu xe như đèn xin đường, bóp còi xe… nhằm khiến xe trước tránh đường. Lúc này, xe phía trước buộc phải chạy nhanh hơn hoặc né qua làn khác. Từ đó, kẹt xe diễn ra ngày thêm trầm trọng và mọi phương tiện phải di chuyển thật chậm trong đó.

  Theo các nhà nghiên cứu từ MIT, phương pháp “kiểm soát song phương” sẽ giúp hạn chế tối thiểu nạn kẹt xe và giúp các xe di chuyển nhanh hơn. Cụ thể, nếu xe ô tô giữ khoảng cách giữa xe phía trước và phía sau bằng nhau thì thời gian di chuyển từ A đến B nhanh hơn trước. Được biết, phương pháp này phát triển khi các nhà khoa học nghiên cứu từ cách thức bay theo đàn của loài chim.

  Một trong các tác giả nghiên cứu, giáo sư Berthold Horn, chia sẻ: Thay vì nhìn lại phía sau, con người có xu hướng quan sát mọi thứ theo những dấu hiệu phía trước. Thói quen lái xe cũng vậy. Nhưng chỉ cần duy trì khoảng cách cân bằng trước và sau sẽ giúp mọi người di chuyển nhanh hơn, từ đó giúp tiết kiệm nhiên liệu, thời gian và tài nguyên cũng như không phải thiết kế lại hệ thống giao thông từ đầu.

  Tuy nhiên, sự xáo trộn luôn diễn ra trong điều kiện giao thông bình thường khi con người chưa thể thay đổi thói quen tham gia giao thông và các điều kiện giao thông khó đảm bảo sự ổn định.

  Giáo sư Berthold Horn cho biết thêm, chỉ cần mọi người thay đổi được thói quen điều khiển xe hơi qua việc duy trì khoảng cách như nhau giữa các phương tiện, tình hình giao thông sẽ nhanh chóng được cải thiện.

  Do đó, các nhà khoa học đề xuất giải pháp thiết kế phần mềm mới và cải tạo phần cứng của xe hơi. Trong đó, hệ thống điều khiển hành trình cruise-control nên kết hợp sử dụng cùng cảm biến cả trước và sau xe, mặc dù thực tế đa số người lái chỉ dùng bộ cảm biến phía trước. Hệ thống này rất gần với hệ thống phần mềm mà hãng Honda đã phát triển nhiều năm trước.

  Vì vậy có thể nói, đây là cách tiết kiệm cực kì đơn giản và hiệu quả so với việc xây dựng và làm mới hoàn toàn một hệ thống cho các phương tiện tham gia giao thông.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Quyết Kẹt Xe Như Thế Nào?
 • Giải Pháp Chống Kẹt Xe Ngã Tư Thủ Đức
 • Giải Pháp Nào Chống Kẹt Xe?
 • Giải Pháp Đơn Giản Tránh Kẹt Xe Không Phải Ai Cũng Biết
 • Giảm Thiểu Kẹt Xe Bằng Giải Pháp Công Nghệ
 • Giải Quyết Kẹt Xe Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Đơn Giản Giúp Giải Quyết Nạn Kẹt Xe
 • Giải Pháp Nào Để Giải Quyết Kẹt Xe Tại Quốc Lộ N2 Và Quốc Lộ 62?
 • Tp.hcm Triển Khai Nhiều Giải Pháp Hạn Chế Kẹt Xe, Giảm Tngt
 • Giải Pháp Gốc Rễ Để Hạn Chế Kẹt Xe
 • Chống Kẹt Xe Ở Hà Nội: Làm Ngay Chứ Đừng Thi Thố!
 • Trong năm 2022, lượng phương tiện giao thông đăng ký mới trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cao, trong đó xe ô tô đăng ký mới tăng hơn 36% so với năm 2022. Trước xu hướng gia tăng nhiều xe cá nhân, trong khi cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng kịp sẽ sinh ra tình trạng kẹt xe là chuyện không tránh khỏi.

  Hành khách xếp hàng chờ đi xe buýt trên đường 30 tháng 4 (TP.Biên Hòa)

  Để giải quyết bài toán chống kẹt xe ở TP.Biên Hòa, bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông thì một trong những vấn đề cần được chú trọng là phát triển hệ thống xe buýt công cộng, nâng cao chất lượng phục vụ của xe buýt, tạo cho người dân có thói quen đi xe buýt khi ra đường.

  * Nâng cao chất lượng phục vụ xe buýt

  Từ cuối năm 2022 đến nay, Sở Giao thông – vận tải đã triển khai thực hiện chương trình Tuyến xe buýt nâng cao chất lượng phục vụ trên địa bàn Ðồng Nai. Trong đó yêu cầu chỉ sử dụng xe có niên hạn dưới 12 năm, được trang bị đầy đủ những thiết bị cần thiết của tuyến xe chất lượng.

  Ðối với các tuyến xe buýt nâng cao chất lượng phục vụ, lái xe và phụ xe đều phải mặc đồng phục, cư xử văn minh, lịch thiệp khi đón và hướng dẫn hành khách lên xuống xe; thu tiền đúng và giao vé cho khách, không để xảy ra tình trạng móc túi, tệ nạn trên xe. Ngoài ra, các điểm dừng, nhà chờ, vạch sơn phải đảm bảo đủ thông tin, môi trường xung quanh sạch sẽ…

  Giám đốc Sở Giao thông – vận tải Trịnh Tuấn Liêm cho biết: “Năm 2022, Sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình nâng cao chất lượng phục vụ xe buýt công cộng. Chất lượng phục vụ tốt mới khuyến khích người dân lựa chọn xe buýt, hạn chế xe cá nhân góp phần giảm ùn tắc giao thông”.

  * Quản lý bằng hệ thống giao thông thông minh

  Đại tá Bùi Hữu Danh, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết, ngoài lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường tổ chức điều tiết, phân luồng giao thông thì cảnh sát trật tự, công an các xã, phường cũng tham gia và thường xuyên có mặt ở những điểm, đoạn, địa bàn trọng điểm nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra. Đồng thời, người dân cũng phải nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, cần tuân thủ, chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ, tuân thủ quy định biển báo, đèn tín hiệu giao thông.

  Bên cạnh đó, giải pháp giảm kẹt xe trong năm 2022 được Ban An toàn giao thông tỉnh nhắm tới là ứng dụng các giải pháp quản lý giao thông thông minh bằng cách xây dựng trung tâm giám sát điều hành, lắp đèn tín hiệu và biển báo điện tử điều khiển từ xa…

  Phó trưởng ban chuyên trách kiêm Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Nguyễn Bôn đánh giá, các nút giao xảy ra ùn tắc và mất an toàn giao thông hiện nay đều là điểm giao cắt giữa quốc lộ và tỉnh lộ hoặc quốc lộ với đường nội thị. Trong thời gian tới, tại các nút giao thông phức tạp, tuyến đường thường xuyên xảy ra kẹt xe sẽ được trang bị hệ thống camera giám sát. Từ những thông tin tại hiện trường sẽ truyền về trung tâm để phân tích hình ảnh, nhận diện phương tiện. Từ đó, các lực lượng chức năng có thể đưa ra cảnh báo, hướng xử lý kịp thời như: điều khiển đèn tín hiệu, giám sát, cung cấp thông tin giao thông, hỗ trợ xử lý vi phạm… một cách nhanh chóng.

  Ngoài ra, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, đối với những nút giao phức tạp cần mở rộng mặt đường để tạo điều kiện cho các phương tiện thực hiện rẽ trái, rẽ phải, chuyển hướng, nhằm không gây xung đột giao thông và kẹt xe. Nếu xảy ra kẹt xe, trên đường nhất thiết phải có lực lượng cảnh sát giao thông đứng ra điều tiết, phân luồng.

  “Cần phải ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông đồng bộ, không những giúp đảm bảo an toàn giao thông mà còn giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông. Do vậy hạ tầng phải đi trước, đồng thời đẩy nhanh và quyết liệt các dự án giao thông” – Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh khẳng định.

  Võ Nguyên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Chống Kẹt Xe Ngã Tư Thủ Đức
 • Giải Pháp Nào Chống Kẹt Xe?
 • Giải Pháp Đơn Giản Tránh Kẹt Xe Không Phải Ai Cũng Biết
 • Giảm Thiểu Kẹt Xe Bằng Giải Pháp Công Nghệ
 • Giải Pháp Giảm Kẹt Xe: Số Đông Hưởng Lợi, Kiên Quyết Triển Khai
 • Tp.hcm: Giải Pháp Cho Vấn Nạn Kẹt Xe

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Cho Kẹt Xe Ở Ngã 6 Gò Vấp
 • Giải Pháp Cho Nạn Kẹt Xe Ở Các Thành Phố Lớn Dịp Lễ Tết
 • Giải Quyết Nạn Kẹt Xe Nhìn Từ Các Nước
 • Giải Pháp “né” Điểm Kẹt Xe
 • 5 Cách Đơn Giản Để Giảm Lượng Khí Thải Của Bạn
 • (DĐDN)- Việc kẹt nhiều tuyến đường nội ngoại thành và ngay tại các nút giao thông vừa được mở rộng cải tạo làm cầu vượt, có thể do kinh tế phát triển tương đối ổn định, sản xuất dịch vụ đẩy mạnh những tháng cuối năm, mưa ngập… nhưng liệu có nguyên nhân nào khác làm cho các chương trình dự án giảm kẹt xe của TP HCM khó hiệu quả và bền vững.

  Mấy ngày qua, tình trạng kẹt xe chúng tôi diễn biến phức tạp gây nhiều bức xúc.

  Kẹt vì gia tăng xe cá nhân

  Hiện nay số lượng xe cá nhân toàn chúng tôi vào khoảng 7,2 triệu chiếc, trong đó ô tô gần 700 nghìn chiếc và xe máy trên 6,5 triệu chiếc. Số liệu này chưa tính đến lượng xe ngoài tỉnh, ước tính, lượng xe ngoài tỉnh hàng ngày ra vào chúng tôi không dưới 2 triệu chiếc. Xe cá nhân hàng năm tăng khoảng 10%, đường xá thêm khoảng từ 1- 2%, vận chuyển bằng xe buýt ngày càng giảm. Nếu chỉ xếp xe lên mặt đường thì cũng đã khó khăn chật chội chứ không nói xe chạy. Với tốc độ phát triển xe cá nhân và khả năng đáp ứng của hạ tầng cũng như vận tải hành khách công cộng hiện nay, khoảng 10 năm nữa, có lẽ chúng tôi phải di dời ra nơi khác làm TP mới.

  Ở các nước thế giới, lượng ôtô cá nhân tăng nhanh cũng làm kẹt xe và làm đau đầu nhiều lãnh đạo chính quyền. Kinh tế phát triển, đô thị mở rộng, tất yếu nhu cầu đi lại vận chuyển gia tăng. Nhưng hệ thống giao thông công cộng không theo kịp, hạ tầng giao thông không theo kịp, người dân phải tự cứu lấy mình, sắm xe cá nhân. Nhiều xe cá nhân sẽ sinh ra ùn tắc kẹt xe là chuyện không tránh khỏi. Việt Nam cũng vậy, từ xe đạp người dân muốn đổi sang xe máy, xe máy lại đổi sang ôtô khi có thể.

  Như vậy, phải thấy hệ lụy của việc quá tải xe cá nhân, nhưng đây không phải là thủ phạm chính. Cốt lõi vấn đề là không cân bằng giữa nhu cầu đi lại, vận chuyển với giao thông công cộng; Hạ tầng giao thông phát triển chậm và quản lý xây dựng đô thị không kiểm soát.

  Nhiều dự án, ít khả thi

  Trong những năm vừa qua, chúng tôi đã có rất nhiều cố gắng trong việc giảm ùn tắc và tai nạn giao thông. Lãnh đạo TP và ngành GTVT đã có nhiều chương trình, nhiều nhóm giải pháp nhằm hạn chế xe cá nhân, trong đó có việc xây dựng hạ tầng giao thông đô thị, đẩy nhanh tiến độ phát triển hệ thống giao thông công cộng. Về chương trình xây dựng hạ tầng giao thông đô thị, trong 5 năm 2010- 2022, TPHCM đã xây dựng rất nhiều cầu đường (trên 300 km đường, 75 cây cầu) làm thay đổi một phần diện mạo TP, có tác dụng giảm ùn tắc cục bộ một số điểm đen điểm nóng.

  Tuy nhiên, tính khả thi và hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông thực sự chưa cao, thiếu đồng bộ và không vững chắc: Như mở rộng xa lộ Hà Nội, đường Mai Chí Thọ nhưng việc di dời kho bãi bến cảng địa bàn Q2, Q9, Thủ Đức quá chậm, dẫn đến hiện tượng kẹt xe trầm trọng do xe container vẫn kéo dài; hay tiến độ xây dựng đường Phạm văn Đồng quá chậm, lại không nghiên cứu xây dựng đồng bộ các nút giao Phan văn Trị, Lê Quang Định, Nguyễn Thái Sơn…, gây phát sinh ùn tắc; Xây cầu vượt tạm bằng thép thì không nghĩ tổ chức giao thông cả hệ thống nút giao thông đặc biệt bên dưới cầu vượt và cả hệ thống mạng lưới đường trong khu vực, xu hướng đẩy ùn tắc từ nơi này sang nơi khác, như nút Hàng Xanh, nút Lăng Cha Cả và Hoàng Hoa Thám.

  Riêng con số báo cáo trên 300 km đường làm thêm trong 5 năm 2010 – 2022, cũng cần phải xem lại, vì có đến gần 100 km nằm trong các dự án bất động sản, nội bộ khu dân cư nhỏ, không có tác dụng nhiều cho vấn nạn kẹt xe TP.

  Về chương trình phát triển giao thông công cộng của chúng tôi tạm chia ra 2 nhóm giải pháp, nhóm phát triển hệ thống xe buýt và nhóm đầu tư các dự án lớn như Metro, xe buýt nhanh (BRT)… Với chương trình phát triển hệ thống xe buýt, trong kế hoạch 5 năm vừa qua, chỉ đạt 65% chỉ tiêu vận chuyển, dù tăng 2% mỗi năm nhưng đang có xu hướng chất lượng giảm dần và vẫn chưa có gì đổi mới để hấp dẫn người dân tham gia đi xe buýt. Về các dự án Metro, xe buýt nhanh, Tramway… chúng ta làm có chậm do thiếu vốn, nhưng đây là các phương thức vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn, giúp cho TP giải quyết cơ bản nhu cầu vận chuyển trong tương lai vài chục năm tới. Nhưng xin nhấn mạnh, dù có Metro trong tương lai, hệ thống xe buýt vẫn là chủ đạo trong giao thông công cộng, vì Metro chỉ đảm nhận khoảng 35% khối lượng và vẫn phải cần xe buýt nối kết. Đáng tiếc, hiện nay xe buýt thì “suy nhược” trong lúc taxi thì vẫn ngày càng sung sức, không kiểm soát, đỗ đậu tràn lan thiếu bến bãi.

  Giải pháp

  Qua những kết quả hạn chế vừa rồi trong nỗ lực kiềm chế ùn tắc giao thông, phải khẳng định lại những vấn đề mang tính quy luật. Thứ nhất, phải cân bằng lực đẩy và lực hút, phải có lực hút đủ trước khi đẩy, có nghĩa là phải phát triển hệ thống giao thông cộng cộng đủ mạnh mới hy vọng hạn chế được xe cá nhân (cả xe 2 bánh và xe 4 bánh). Thứ hai, phải có hạ tầng tối thiểu đảm bảo cho giao thông công cộng phát triển thì xe buýt mới phát triển, phải biết tổ chức quản lý giao thông thông minh (cả bộ máy tổ chức, con người và công nghệ) và quản lý quy mô đô thị hài hòa thì mới giảm kẹt xe bền vững.

  Về giải pháp đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng, không phải cứ mở rộng cầu đường là hết kẹt xe. Do chi phí bồi thường quá lớn – thường gấp cả chục lần chi phí xây dựng, thời gian thực hiện giải tỏa quá dài, khó làm đồng loạt mà chỉ làm một vài dự án. Vừa làm xong lại thu hút xe và gây kẹt chỗ khác, thậm chí kẹt ngay trên dự án chưa xong do dự báo sai. Đường Phạm Văn Đồng là một ví dụ cụ thể.

  Trước mắt, chú ý việc đầu tư nên có thứ tự ưu tiên không dàn trải. Ví dụ, nếu có vốn nên làm cầu đường Bình Tiên, nút Tân Kỳ Tân Quý… thay vì làm cầu Thủ Thiêm 2; Tập trung các việc làm “nhỏ” khả thi như tổ chức phân luồng các nút, kiên quyết giải tỏa lòng lề đường để làm chỗ đậu xe hoặc thêm làn xe buýt, ngăn cấm chuyện tái lập mặt đường, lập lại trật tự biển báo giao thông, áp dụng một vài giải pháp giao thông thông minh như camera, làn sóng xanh… tăng cường hiện diện CSGT và thanh tra giao thông tại các nút và trên đường trong giờ cao điểm; Thường xuyên quan tâm “lột xác” thật sự hệ thống xe buýt như tái cơ cấu mô hình kinh doanh, tối ưu luồng tuyến, nâng cao chất lượng phục vụ không ngừng.

  Về lâu dài, Sở GTVT không nên bỏ qua công tác điều tra khảo sát nhu cầu vận chuyển theo thời gian thực hàng năm, đầu tư thiết bị công nghệ quản lý giám sát hành trình, tăng cường nghiên cứu dòng xe hỗn hợp nhiều xe hai bánh và đặc điểm giao thông thực tiễn của TP, nên nhanh chóng bổ sung chỉnh sửa quy hoạch và không quên vắt óc suy nghĩ đa dạng kênh xã hội hóa trong quản lý phát triển hệ thống giao thông đô thị.

  Cuối cùng, để giảm kẹt xe bền vững, không thiếu được vai trò chỉ đạo điều hành của UBND TP trong công tác quản lý đô thị. Với cách quản lý đơn giản, không kiểm soát các thông số phát triển đô thị như dân số, mật độ, tầng cao, cơ sở hạ tầng… như các năm vừa rồi, bài toán ùn tắc giao thông chắc chắn không giải quyết được bền vững như mong đợi.

  TS Phạm Sanh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bàn Giải Pháp Giảm Nghèo Bền Vững Vùng Tây Bắc
 • Nho Quan Nhiều Giải Pháp Giảm Tỷ Lệ Hộ Nghèo
 • Giải Pháp Quản Lý Tồn Kho Cho Cửa Hàng Thời Trang
 • Giải Pháp Erp Cho Ngành May Mặc Và Dệt May
 • Phương Pháp Quản Lý Hàng Tồn Kho Hiệu Quả
 • Nha Trang Bàn Giải Pháp Chống Kẹt Xe

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Giảm Kẹt Xe: Số Đông Hưởng Lợi, Kiên Quyết Triển Khai
 • Giảm Thiểu Kẹt Xe Bằng Giải Pháp Công Nghệ
 • Giải Pháp Đơn Giản Tránh Kẹt Xe Không Phải Ai Cũng Biết
 • Giải Pháp Nào Chống Kẹt Xe?
 • Giải Pháp Chống Kẹt Xe Ngã Tư Thủ Đức
 • Là TP du lịch, thời gian qua TP Nha Trang đối mặt với nạn kẹt xe, mất trật tự an toàn giao thông gây bức xúc trong người dân địa phương và du khách.

  Điều kiện cho xe rẽ phải khi đèn đỏ

  Ngày 10-12, trung tá Nguyễn Sỹ Hồng – đội trưởng Đội CSGT Công an TP Nha Trang – cho biết Công an TP đã có đề nghị cho phép các xe máy được rẽ phải tại một số nút giao thông ở TP Nha Trang khi đèn đỏ. Đề nghị đó ban đầu đã được lãnh đạo UBND TP Nha Trang “bút phê” và có thông báo chấp thuận.

  Tuy nhiên, ông Ngô Khắc Thinh – phó trưởng phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP Nha Trang – cho biết phòng này đã có văn bản đề nghị UBND TP không triển khai việc cho phép xe máy rẽ phải khi có đèn đỏ. Theo ông Nguyễn Văn Dần – giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Khánh Hòa và ông Ngô Khắc Thinh, việc cho xe rẽ phải khi có đèn đỏ là trái quy định của Luật Giao thông đường bộ.

  Trong khi đó, trung tá Nguyễn Sỹ Hồng cho biết theo yêu cầu của UBND TP Nha Trang, hiện đơn vị ông đang giải trình thêm để tiếp tục đề nghị thực hiện việc cho xe máy rẽ phải khi đèn đỏ.

  Ông Hồng nhấn mạnh: “Luật giao thông còn có cả các quy định, biển báo phụ để giải quyết các tình trạng thực tế nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Khi cho xe máy rẽ phải tại một số nút giao thông sẽ có thêm biển báo phụ và người đi đường chấp hành theo biển báo đó”.

  Nói về việc này, ông Ngô Khắc Thinh cho rằng với hiện trạng đường và các nút giao thông của TP Nha Trang hiện nay, nếu cho xe máy rẽ phải khi đèn đỏ sẽ gây ra thêm rất nhiều xung đột giao thông. Trong đó, nguy hiểm nhất là nguy cơ các xe rẽ phải sẽ gây tai nạn cho người đi bộ và người khuyết tật.

  Tuy nhiên, ông Thinh thừa nhận Luật Giao thông đường bộ và các quy định, quy chuẩn của Bộ GTVT, Bộ Xây dựng đều có những quy định, giải pháp để cho xe rẽ phải khi đèn đỏ. Chẳng hạn, đó là phải có đường tách làn cho xe rẽ phải, làn đường tách đó phải đảm bảo bề rộng quy định; các đường giao không bị che khuất tầm nhìn…

  Vì vậy ông Thinh cho rằng để đảm bảo cho xe máy rẽ phải an toàn, đúng luật cần phải có khảo sát cụ thể tại từng nút giao thông, xem nơi nào có thể mở rộng làn đường ở phía vỉa hè, tạo thêm đảo tách làn cho xe…

  Ông Nguyễn Văn Dần cho rằng việc cho xe máy rẽ phải khi đèn đỏ trước mắt sẽ xem xét, đề nghị áp dụng đối với các nút giao thông có làn đường rộng trên 9m trở lên…

  Nhiều cặp đường sẽ thành đường một chiều

  Ngoài giải pháp nói trên, ông Ngô Khắc Thinh cho biết dự kiến từ ngày 1-1-2019 sẽ phân lại luồng giao thông trên nhiều tuyến đường trung tâm TP. Đồng thời từ tháng 1-2019 sẽ cấm các xe tải lớn và xe khách trên 29 chỗ chạy trên các tuyến đường này vào một số giờ cấm.

  Theo Phòng QLĐT TP Nha Trang, trong 3 năm qua, xe cộ ở TP tăng rất nhiều và đột biến. Bên cạnh đó, mỗi ngày còn có xe từ các tỉnh, TP trong cả nước đến, lưu thông tại TP, tổng cộng 1.866 ôtô. Trong đó, để phục vụ hơn 56.000 lượt du khách đi lại mỗi ngày cần 1.252 lượt xe trên 45 chỗ vận chuyển, lưu thông trên các tuyến đường… Đó là chưa kể các loại xe máy, ôtô cá nhân đến TP du lịch này. Vì vậy nạn ùn tắc giao thông ngày càng trầm trọng.

  Theo lãnh đạo Phòng QLĐT TP Nha Trang, xe tăng nhanh, trong khi ba phường trung tâm của TP (Lộc Thọ, Tân Lập và Phước Tiến) có 31 tuyến đường chính hầu như không được mở rộng, cải tạo, đầu tư theo đúng chỉ giới. Vì vậy ùn tắc giao thông cục bộ vào giờ cao điểm hết sức nặng nề. Hiện Phòng QLĐT TP và Sở GTVT tỉnh đang tập trung để tổ chức phân luồng lại giao thông trên các tuyến đường này.

  Cụ thể, ông Thinh cho biết sẽ tổ chức lại giao thông theo hướng chỉ cho ôtô lưu thông một chiều tại 7 cặp đường. Đó là các cặp đường Hồng Bàng – Bạch Đằng, Huỳnh Thúc Kháng – Võ Trứ, Mạc Đĩnh Chi – Trần Bình Trọng, Trịnh Phong – Lê Đại Hành, Mê Linh – Nguyễn Hữu Huân, Ngô Đức Kế – Ngô Thời Nhiệm, Nguyễn Trung Trực – Lê Quý Đôn – Bùi Thị Xuân.

  Riêng đường Trần Phú ven biển, trước mắt sẽ cấm ôtô khách trên 29 chỗ và xe tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn 1,5 tấn lưu thông (đoạn từ phía nam cầu Trần Phú đến ngã ba đường Hoàng Diệu – Trần Phú).

  Các ôtô dưới 29 chỗ sẽ lưu thông theo hành trình quy định mới vào các khung giờ cao điểm trong ngày (từ 6h30 – 8h, từ 17h – 18h30). Đồng thời cấm ôtô dừng, đậu trên đường Trần Phú (từ phía nam cầu Trần Phú đến đường vòng Núi Chụp). Về lâu dài, sẽ cấm hẳn ôtô trên 29 chỗ lưu thông trên đường Trần Phú…

  THU DUNG

  Kẹt xe kinh hoàng trên cầu Bình Triệu

  TTO – Sáng nay 26-11, cầu Bình Triệu hướng từ Thủ Đức về Bình Thạnh, chúng tôi bị kẹt xe nghiêm trọng. Đoàn xe nằm trên cầu Bình Triệu chen nhau, không thể nhúc nhích thêm mét nào.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tp.hcm Đưa Ra Hàng Loạt Giải Pháp Chống Kẹt Xe Cuối Năm
 • Cần Thay Đổi Suy Nghĩ Trong Giải Quyết Kẹt Xe
 • Giải Pháp Nào Cho Vấn Đề Kẹt Xe Quốc Lộ 51
 • Không Chỉ Là Xe Đạp Gấp, Papilo Mang Đến Giải Pháp Cho Vấn Đề Kẹt Xe
 • Kỳ Họp Thứ 9 Hđnd Tp Hồ Chí Minh: Bàn Giải Pháp Cho Vấn Nạn Kẹt Xe, Ngập Nước
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100